mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5774
mod_vvisit_counterHôm Qua7078
mod_vvisit_counterTuần Này28091
mod_vvisit_counterTuần Trước54492
mod_vvisit_counterTháng Này138598
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12533542

We have: 81 guests online
Your IP: 34.234.76.59
 , 
Today: Jan 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - CN2TN-C PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật thứ II thường niên năm C

Lời Chúa : 2, 1-11

Chúa Giêsu đến trong trần gian, Ngài mang lấy kiếp người, sống trọn vẹn như chúng ta, chấp nhận mọi gánh nặng của một con người như chúng ta. Ngài là một người hàng xóm tốt, hiền hòa, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người chung quanh. Hôm nay, Ngài được mời đi đám cưới ở làng Cana. Mẹ Ngài cũng có mặt trong đám cưới đó.

Vào thời bấy giờ, đám cưới kéo dài suốt một tuần. Suốt sáu ngày, mọi người trong làng đến, mang theo thịt rượu đủ mọi thứ và cùng nhau vui chơi suốt sáu ngày, ngày thứ bảy mới thực sự là ngày rước dâu. Có lẽ Chúa Giêsu và mẹ Ngài đến dự ngày cuối cùng. Các môn đệ đầu tiên của Ngài cũng đến tham dự.

Cuộc vui đang tưng bừng, thì mẹ Ngài từ dưới bếp lên nói với Ngài : “ Nhà nầy hết rượu rồi”. Đây có phải là một lời xin hay một thông báo hay là một mệnh lệnh ? Và chúng ta nghe câu trả lời của Chúa Giêsu : “ Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi ? Giờ tôi chưa đến”. Một câu trả lời không rõ rệt. Chúng ta không biết mẹ Ngài có nói gì thêm hay không, nhưng khi đến với gia nhân, mẹ Ngài bảo họ : “ Ngài bảo gì, các anh cứ làm theo”.

Theo tập tục người Do thái thời bấy giờ, người nữ không bao giờ ngồi ở bàn trên mà chỉ ở trong bếp. Mẹ Ngài ở trong bếp mới biết được cơ sự và đã can thiệp. Mẹ không nói gì khác hơn là chỉ cho

Ngài biết hoàn cảnh của nhà đám thôi. Chúng ta cũng thấy một cảnh tượng tương tự sau nầy ở nhà cô Matta, khi Ngài đang ở xa thì cô đã cho Ngài hay : “ Thưa Thầy, người Thầy yêu quí đang lâm bệnh”. Hai cách nói giống nhau và Chúa đã đáp lại. Không nhiều lời, chỉ trình bày một nhu cầu và để cho Ngài quyết định.

Câu trả lời của Chúa Giêsu, đối với chúng ta, cũng khó hiểu. Ngài gọi mẹ Ngài bằng bà : “Thưa Bà” chứ không thưa mẹ. Từ bà nầy có tinh cách trang trọng. Lúc ấy Ngài xem Mẹ Maria là một người có một địa vị cao cả như một nữ hoàng. Nơi đỉnh núi Canvê, Chúa Giêsu cũng gọi mẹ Ngài bằng bà : “ Nầy là con Bà”. Như thế, Mẹ Maria không chỉ được xem là mẹ riêng của Ngài mà là một người có một vai trò quan trọng trong chương trình cứu độ của Chúa Cha. Giáo Hội xem Mẹ là Đấng đồng công cứu chuộc, là Mẹ Hội Thánh.

Chúng ta hãy nghe lời Mẹ. Mẹ đã từng hiện ra ở Fatima và đã kêu gọi chúng ta ăn năn thống hối, cải tạo cuộc sống. Sao chúng ta vẫn thờ ơ ? Mẹ cũng dạy chúng ta làm những gì Chúa muốn : Ngài bảo gì, anh em cứ làm theo”. Chúng ta cũng hãy theo gương Mẹ, luôn chú ý đến những nhu cầu của anh em và ra tay giúp đỡ. Chúng ta thường chỉ lo những gì liên can đến chúng ta mà quên không chú ý đến anh em chúng ta đang cần một lời thông cảm ủi an hay những điều gì khác. Chỉ cần một chút quan tâm.

Chỉ cần một cử chỉ nhỏ, Chúa Giêsu đã cứu nguy cho một gia đình. Thánh Gioan nói : “Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên nầy tại Cana và bày tỏ vinh quang của Ngài. Các môn đệ đã tin vào Ngài”. Đây là lần thứ ba, Ngài tỏ mình cho mọi người thấy, Ngài là Đấng được sai đến, là Đấng Thiên Sai, là Đấng Cứu Độ. Lần thứ nhất ở Bêlem với các đạo sĩ, lần thứ hai tại sông Giođan, khi Ngài chịu phép rửa. Lần nầy là lần thứ ba Ngài hiển linh cho chúng ta biết Ngài là Đấng Chúa Cha sai đến mang cho chúng ta hồng ân vô giá là trở thành con Chúa.

Hôm nay, Ngài là khách mời trong tiệc cưới. Ngày mai, Ngài sẽ mời chúng ta vào tiệc cưới của chính Ngài. Lúc đó Ngài sẽ là vị hôn phu và chúng ta chính là cô dâu được sủng ái. Triều đình thiên quốc sẽ vui mừng đón rước chúng ta vào cung điện Vua Trời. Chúng ta có sẵn sàng để tiến ra gặp chàng rể thần linh chưa ? Chúng ta có trang điểm vàng ròng chuỗi ngọc để ra trước Vua Tình Yêu chưa ? Vàng ròng chuỗi ngọc của chúng ta chính là tình yêu đối với anh em, là phục vụ chân thành, là cho đi quảng đại.

Nhưng trước khi CHO vào bàn tiệc Vua Trởi, Chúa Giêsu mời BẠN vào bàn tiệc của Ngài, nơi đó chúng ta được ăn lấy LỜI Ngài, một hành động yêu thương tuyệt vời. BẠN không thể từ chối vì nơi đây chúng ta được yêu thương trọn vẹn, nơi đây không bao giờ phải lo thiếu rượu, nơi đây tuôn tràn sự sống và niềm vui. Ăn lấy Ngài, người yêu muôn thuở của ta sẽ không cô đơn, sẽ không còn sợ hãi những thử thách của cuộc sống, vì đã có Ngài trên mọi nẻo đường, có Ngài trong mọi giây phút. Hỉ cần yêu thương thôi.

Lm Trầm Phúc.

Kính chuyển:

Hồng

------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - CN2TN-C PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN - NĂM C
“ĐỨC GIÊSU ĐÃ LÀM DẤU LẠ ĐẦU TIÊN Ở CANA
VÀ BÀY TỎ VINH QUANG CỦA NGƯỜI”
Tin Mừng theo thánh Gioan 2, 11
Thánh ca ngợi khen khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa, xin giãi ánh vinh quang rực rỡ soi trí người tín hữu,
và thiêu đốt lòng họ bừng cháy lửa mến yêu.
Như thế, họ chẳng còn do dự nhìn nhận Con Một Chúa
là Ðấng Cứu Tinh, và sẽ chân thành phục vụ Người.
Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa,
hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện thứ 6 trước lễ Hiển Linh)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo thánh Gioan 2, 1-11
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?
..........................................................................................................
(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình ).
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
1. “Đức Giêsu và các môn đệ được mời tham dự tiệc cưới tại Cana.” (c.1)
Dấu lạ đầu tiên Chúa Giêsu làm trong tiệc cưới ở Cana không chỉ là một phép lạ cứu giúp đôi tân hôn thiếu rượu. Thánh Kinh nhiều lần nói đến tương quan giữa Thiên Chúa và Dân Người như một hôn ước, thì đây Con Thiên Chúa đến thực hiện Giao Ước Mới với loài người, vì Dân Ítraen không còn dành tình yêu cho Chúa mình. Khi kết hôn ở nhà thờ, các Kitô hữu mời Chúa Giêsu đi vào trong cuộc sống gia đình của họ, và nhờ một tình yêu hiến mình cho nhau, vợ chồng trở thành một dấu lạ/một nhiệm tích cho thế giới không còn quí trọng hôn nhân và gia đình. Cuộc sống hôn nhân và gia đình tôi hiện nay có phải là dấu lạ/bí tích Tình yêu Đức Kitô dành cho Hội Thánh không? Hay như “tiệc cưới đã hết rượu rồi”? (xem Êphêsô 5,29-32) . Tại sao?
........................................................................................................
2. “Người bảo gì, các anh cứ làm theo!”(c.5)
Đây là lời duy nhất của Mẹ Maria nói với chúng ta xuất phát từ một niềm tin vững chắc vào quyền năng và tình thương của Chúa Giêsu. Mẹ có nói lời này với tôi chưa? Tôi đã thi hành lời ấy như thế nào trong cuộc sống của mình ?
........................................................................................................
.........................................................................................................
3.“Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.” (c.11)
Niềm tin của người Kitô hữu luôn dựa trên những dấu chỉ, là những dấu lạ Thiên Chúa tỏ bày cho con người, giúp họ nhận thấy vinh quang, quyền năng và lòng thương xót Ngài dành cho mọi người và cho mình. Có những dấu lạ nào đã là nền tảng cho niềm tin và cuộc sống đi theo Chúa của tôi? Và một khi đã nhìn thấy và đã tin, tôi đã làm chứng cho ai?
........................................................................................................
.........................................................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình
hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
Lời nguyện kết (Thánh vịnh Đáp ca 95)
Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,
Hát lên mừng Chúa, hỡi toàn thể địa cầu!
Hát lên mừng Chúa, chúc tụng Thánh Danh!
Ngày qua ngày, hãy loan báo ơn Người cứu độ,
kể cho muôn dân biết Người thật là vinh hiển,
cho mọi nước hay những kỳ công của Người.
Hãy dâng Chúa, hỡi các dân các nước,
dâng Chúa quyền lực và vinh quang,
hãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người
Hãy thờ lạy Chúa uy nghiêm thánh thiện,
toàn thể địa cầu, hãy run sợ trước Thánh Nhan.
Hãy nói với chư dân: Chúa là Vua hiển trị,
Người xét xử muôn nước theo đường ngay thẳng.
Sáng danh..
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
.......................................................................................
.....................................................................................
• Tuần này, tôi cố gắng nhớ lại và nhận ra thêm các dấu lạ Chúa Giêsu đã và đang làm trong Hội Thánh, trong gia đình mình.
...........................................................................................
..........................................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
Chúa Giêsu muốn nói rõ ràng rằng trên quyền lực chính trị có một quyền khác lớn hơn nhiều, quyền này không đạt được bằng các phương tiện của con người. Chúa Giêsu đến thế gian để thực hiện quyền này, đó là tình yêu, làm chứng cho sự thật. Đây là sự thật của Thiên Chúa, cuối cùng là sứ điệp trọng tâm của Tin Mừng: "Thiên Chúa là tình yêu" (1 Ga 4, 8).
Chúa Giêsu muốn thiết lập trong thế giới này vương quốc của tình yêu, công lý và hòa bình. Đây là vương quốc mà Chúa Giêsu là vua và nó trải dài đến tận cùng thời gian. Lịch sử dạy rằng các vương quốc được thiết lập bằng sức mạnh của vũ khí và quyền lực là mong manh và sớm hay muộn sụp đổ. Nhưng vương quốc của Thiên Chúa được thiết lập trên tình yêu của Ngài và được bắt nguồn từ trái tim, dành cho những ai đón tiếp hòa bình, tự do và tràn đầy sức sống.
Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy để Ngài trở thành Vua của chúng ta. Một vị Vua mà với lời, mẫu gương và cuộc sống hiến dâng trên Thánh giá đã cứu chúng ta khỏi cái chết.
Chính Ngài là Đấng chỉ đường cho người lạc lối, trao ánh sáng mới cho sự hiện hữu của chúng ta, sự hiện hữu mà đã bị ghi dấu bởi những nghi ngờ, sợ hãi và thử thách hàng ngày.
Nhưng chúng ta không được quên rằng vương quốc của Chúa Giêsu không thuộc về thế gian này. Ngài sẽ có thể đưa ra một ý nghĩa mới cho cuộc sống của chúng ta, cuộc sống mà đôi khi có những thử thách bởi những sai lầm và tội lỗi của chúng ta, chỉ với điều kiện chúng ta không tuân theo luận lý của thế gian và "các vua" của nó.
(Giảng Lễ Chúa Kitô Vua, 25.11.2018)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

---------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA- THỨ BẢY CN1TN-C PDF Print E-mail

 Lời Chúa - Thứ Bẩy 19-1-19

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ:Tin Mừng Theo Thánh Mác-cô (2, 13-17)

         TÔI ĐẾN ĐỂ CỨU NGƯỜI TỘI LỖI ( C. 17)

Khi ấy Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển, toàn dân đến cùng Người và Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ông Lêvi con của Alphê, đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông liền đứng dậy theo Người. Và xảy ra là khi Người dùng bữa tại nhà ông, nhiều người thu thuế và tội lỗi cùng đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ của Người, vì đã có nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ và biệt phái thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?" Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo họ: "Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi."

Anh chị em yêu quý,

Bởi vì các luật sĩ và người biệt phái là người tự cao tự đại, họ không có khả năng đáp lại lời kêu gọi của Đức Giêsu để ăn năn và tin vào Phúc Ăm nên Chúa Giê-su nói với họ: "Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi."(Mc. 2, 17)

Các luật sĩ và người biệt phái đã từ chối Chúa Giêsu vì họ không biết hoặc không tin Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã đến để cứu rỗi người tội lỗi. Thánh Gioan Tẩy giả đã nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian." (Ga. 1, 29)

Chúa Giêsu đã đến để mang ơn cứu rỗi của Thiên Chúa đến với con người. Chúa Giêsu là một vị cứu tinh của thế giới và ngài muốn cứu tất cả các dân tộc. Chúa Giêsu đã đến để kêu gọi những người tội lỗi và tìm kiếm những người lạc mất. "Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta."(KH. 3, 20) Ông Lê-vi mời Chúa Giêsu đến nhà ông để dùng bữa với ông và bạn bè của ông. Ông Lê-vi đã trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Khi Chúa Giêsu đến nhà ông Gia-kêu, Chúa Giêsu đã thay đổi cuộc đời của ông qua sự ăn năn của ông. "Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham. Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất."(Lc. 19, 9-10)

Chàng thanh niên giàu hỏi Chúa Giê-su: "Thưa thầy, con phải làm gì để có được sự sống đời đời?"(Mt. 19, 16) Chúa Giê-su nói với anh ta: "Hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi."(Mt. 19, 21)

Nếu tôi muốn được cứu rỗi, tôi phải nhận biết rằng tôi là một tội nhân, sau đó tôi phải ăn năn sám hối tội lỗi của mình và tin vào Chúa Giêsu. Nếu không, tôi có thể mất ơn cứu rỗi của Thiên Chúa mang đến cho tôi nhờ Chúa Giêsu.

"Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta. Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi, Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính sẽ tha tội cho chúng ta, và sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính. Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta. Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi, Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính sẽ tha tội cho chúng ta, và sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính."(1 Ga. 1, 8-9)

Chúa Giêsu cũng đang mời gọi mỗi người: "Ước chi nếu hôm nay các ngươi nghe tiếng người, xin hãy đừng cứng lòng."(TV. 95, 8)

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đa-minh Quang

Bible sharing - Saturday 1- 19-19

Gospel MK 2, 13-17

Jesus went out along the sea. All the crowd came to him and he taught them. As he passed by, he saw Levi, son of Alphaeus, sitting at the customs post. Jesus said to him, "Follow me." And he got up and followed Jesus. While he was at table in his house, many tax collectors and sinners sat with Jesus and his disciples; for there were many who followed him. Some scribes who were Pharisees saw that Jesus was eating with sinners and tax collectors and said to his disciples, "Why does he eat with tax collectors and sinners?" Jesus heard this and said to them, "Those who are well do not need a physician, but the sick do. I did not come to call the righteous but sinners."

Beloved Brothers and Sisters,

Because the scribes and Pharisees were self-righteous, they were not capable of responding to Jesus’ call to repentance and faith in the gospel, Jesus said to the scribes and the Pharisees, "Those who are well do not need a physician, but the sick do. I did not come to call the righteous but sinners."(Mk. 2, 17) The Scribes and Pharisees denied Jesus because they did not know or believed Jesus as the Son of God. Jesus came to save the sinners. St. John the Baptist said, "Behold, the Lamb of God, who takes away the sin of the world."(Jn. 1, 29)

Jesus came to bring the salvation of God to the human. Jesus is a Savior of the world and he wants to save all nations. Jesus came to call the sinners and to find the lost. "Behold, I stand at the door and knock. If anyone hears my voice and opens the door, [then] I will enter his house and dine with him, and he with me."(Rev. 3, 20) Levi invited Jesus to come into his house to dine with him and his friends. Levi became Jesus' disciple. When Jesus came to the house of Zacchaeus, Jesus changed his life through his repentance. "Today salvation has come to this house because this man too is a descendant of Abraham. For the Son of Man has come to seek and to save what was lost.”(Lk. 19, 9-10)

The rich young man asked Jesus, "Teacher, what good must I do to gain eternal life?”(Mt. 19, 16) Jesus said to him, " Go, sell what you have and give to [the] poor, and you will have treasure in heaven. Then come, follow me.”(Mt. 19, 21)

If I want to be saved, I must acknowledge that I am a sinner, then I must repent and believe in Jesus. Otherwise, I might lose the salvation of God brought for me through Jesus.

"If we say, “We are without sin,” we deceive ourselves, and the truth is not in us.
If we acknowledge our sins, he is faithful and just and will forgive our sins and cleanse us from every wrongdoing."(1 Jn. 1, 8-9)

Jesus calls everyone, "If today you hear his voice, harden not your heart."(Ps. 95, 8)

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ- THE LEGACY OF MARTIN LUTHER KING jR _ PDF Print E-mail

Archdiocesan Mass celebrates the legacy of Martin Luther King Jr.

HOUSTON - The Archdiocesan will honor the life of Dr. Martin Luther King Jr. and remember his call to achieve peace through service to one another at its annual Mass at 3 p.m on Jan. 20 at the Co-Cathedral of the Sacred Heart , 1111 St. Joseph Pkwy. in downtown Houston.

   Catholics from all 10 counties of the Archdiocese will celebrate King's legacy at the 34th annual Archdiocesan Mass honoring hia birthday, which will be celebrated by Daniel Cardinal DiNardo as principal celebrant and Deacon Phillip Jackson, director of the Permanent Diaconate, as homilist.

A reception will follow in the Cathedral Centre.

TEXAS CATHOLIC HERALD

-------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THÁNH CA TIN MỪNG - CN2TN-C PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG - CN2TN-C 

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe -BinhAn. HXLy.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG GIOAN 2, 1-11: NGƯỜI BẢO GÌ ANH HÃY LÀM THEO (c. 2)

Khi ấy, có tiệc cưới tại Cana xứ Galilêa. Và có mẹ của Chúa Giêsu ở đó. Chúa Giêsu và các môn đệ Người cũng được mời dự tiệc cưới. Và bỗng thiếu rượu, mẹ Chúa Giêsu nói với Người: "Họ hết rượu rồi". Chúa Giêsu nói với mẹ: "Hỡi bà, Con với bà có can chi đâu, giờ Con chưa đến". Mẹ Người nói với những người giúp việc: "Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo". Ở đó có sáu chum đá, dùng vào việc thanh tẩy của người Do-thái, mỗi chum đựng được hai hoặc ba thùng nước.

Chúa Giêsu bảo họ: "Hãy đổ nước đầy các chum". Họ đổ đầy tới miệng. Và Chúa Giêsu bảo họ: "Bây giờ hãy múc đem cho người quản tiệc!" Và họ đã đem đi. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu, ông không biết tự đâu ra, nhưng những người giúp việc đã múc nước thì biết, ông mới gọi tân lang mà nói: "Ai cũng đem rượu ngon ra trước, khi khách ngà ngà thì mới đem rượu xoàng hơn. Còn ông, ông lại giữ rượu ngon tới giờ này". Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên này tại Cana xứ Galilêa, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người.


Bằng lời quyền năng: “đổ nước vào các chum” (Ga 2, 7) Đức Giê-su đã cứu nguy cho nhà cưới một bàn thua trông thấy. Dấu lạ đã xảy ra, nước lã đã hóa rượu ngon, nhà cưới đã thoát hiểm, niềm vui tiếp tục dâng cao. Từ dấu lạ đầu tiên tại Ca-na, các môn đệ đã nhận ra vinh quang của Thiên Chúa và “tin vào Người” (Ga 2, 11) và sau này xác tín mạnh mẽ: chỉ nơi Chúa Giê-su ” mới có những lời mang lại sự sống đời đời” (Ga 6, 68). Thì ra, sau khi tội nguyên tổ ập xuống trên con cháu, cuộc sống của con người không hoàn toàn tuyệt mỹ. Dầu người ta có mong ước mọi chuyện tốt đẹp nhưng sự tắc trách vẫn luôn rình rập và tai họa có thể ấp đến bất cứ lúc nào.

Đến nay, trong Chúa Giê-su, không chỉ mọi khó khăn trong sinh hoạt thường ngày của đời người sẽ được giải gỡ, mà sâu xa hơn, nơi Người, Thiên Chúa thông đạt thiện ý nhiệm mầu (Dt 1, 1) “Thiên ý này là kế hoạch yêu thương. Người đã định từ trước trong Đức Ki-tô” (Ep 1, 9). Lắng nghe lời Chúa Giê-su, người ta biết được Thiên Chúa là Cha, biết Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hóa, biết được sự sống đời đời “sự sống đời đời là được nhận biết Cha Thiên Chúa duy nhất chân thật và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Giê-su Ki-tô” (Ga 17, 3).

Qua nhiều cách, Chúa vẫn đang ban lời của Người cho nhân loại để giải thoát con người mọi bế tắc, giúp họ tìm lại nguồn hạnh phúc, hướng dẫn họ tìm được giải pháp để thành công. Nhờ vậy, họ không còn phải đi trong bóng tối mà bước đi trong ánh sáng. Lời Chúa tiếp tục vang lên nơi Hội Thánh.

Để mặn nồng trong tình yêu thì lời căn dặn của Mẹ Maria quả là rất đáng lắng nghe và tuân giữ: “Người bảo gì thì hãy làm theo”. Thực thi lời Chúa dạy là điều tất yếu, nếu muốn vẹn chữ tình. Xin chớ dong dài luận lý trước mệnh lệnh Chúa truyền nếu chúng ta đã tin nhận Người là Đấng toàn tri và nhân hậu vô cùng. . “Hãy đổ nước đầy các chum!” Đây là nước dùng cho việc thanh tẩy theo tục lệ của người Do Thái thời bấy giờ. Tập tục lúc bấy giờ, khi dùng bữa người Do Thái không ngồi trên ghế mà nằm nghiêng giữa sàn nhà.

Vì thế việc rửa chân tay không chỉ mang tính lễ nghi thanh tẩy theo truyền thống mà còn để giữ vệ sinh cho sàn nhà, nơi các thực khách nằm mà dùng bữa. Để giữ sự mặn nồng tình yêu thì Chúa Giêsu lại ra lệnh làm một việc của sự thanh tẩy. Điều này nhắc nhớ chúng ta sự thật này: những bất hòa, bất ổn trong tình yêu hôn nhân gia đình thường có nguyên nhân là lỗi hay tội của ai đó hay của cả đôi bên. Thanh tẩy tâm hồn là điều cần thực hiện liên lĩ. Thanh tẩy không nguyên chỉ để cho tâm hồn mình trong sáng, tinh sạch mà còn vì hạnh phúc của người mình yêu thương.

Với tác động của Thánh Thần, các tông đồ nhận ra chân tướng của Đức Giêsu: Người thuộc hoàn toàn về Thiên Chúa đến độ có thể nói Ngài là Thiên Chúa nhập thể, Ngài là Thiên Chúa. Cũng với tác động của Thánh Thần, các tông đồ nhận ra Thánh Thần là ai, sau khi đã nhận ra Đức Giêsu là ai, sau khi nhớ lại những gì Đức Giêsu đã nói với họ (Ga.14, 16.26; 15, 26; 16, 13). Thánh Thần là quyền năng của Thiên Chúa; Ngài biến đổi lòng người, Ngài giúp con người tin vào Đức Giêsu.
Theo thánh Phaolô, Thánh Thần làm sinh động Hội Thánh qua những ân sủng của Ngài. Tất cả những gì hay tốt con người có, đặc biệt những gì con người đang phục vụ Giáo Hội, đều đến từ Thánh Thần của Ngài. Thánh Thần ban ơn khôn ngoan để giảng dậy, ban ơn quảng đại để phục vụ anh chị em mình, ban đặc sủng để chữa bệnh. Thánh Thần ở nơi cung lòng mỗi người (Ga.14, 16; 1Cor.3, 16-17).
Thánh Thần đổi mới mọi sự, đổi mới vận mạng một dân thành: thành Yêrusalem không còn bị ruồng bỏ nữa, nhưng được yêu vì. Cũng chính Thánh Thần biến đổi lòng dạ con người, đưa dẫn con người trở về với Thiên Chúa, đưa con người trở về với anh chị em mình.

Thánh Thần thanh tẩy tâm hồn con người, thánh hóa con người, làm cho con người trở nên dễ yêu dễ thương, trở nên xinh đẹp trước mặt Thiên Chúa và trước mặt con người. “Như cô dâu là niềm vui cho chú rể, ngươi cũng là niềm vui cho Thiên Chúa ngươi thờ” Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 1724