mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay728
mod_vvisit_counterHôm Qua6098
mod_vvisit_counterTuần Này18190
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này200652
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8689695

We have: 150 guests online
Your IP: 54.146.18.105
 , 
Today: Jun 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAM NGHIỆM SONG LOI CHUA - THU BA TUNA 12 TN -A PDF Print E-mail

Thứ Ba Sau Chủ Nhật thứ XII Mùa Thường Niên.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 7; 6,12-14.
Hãy cho người khác như họ làm cho con .

Suy Niệm : Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

"VẬY TẤT CẢ NHỮNG GÌ CÁC CON MUỐN NGƯỜI TA LÀM CHO CÁC CON, THÌ CHÍNH CÁC CON HÃY LÀM CHO NGƯỜI TA NHƯ THẾ! ĐẤY LÀ ĐIỀU MÀ LỀ LUẬT VÀ CÁC TIÊN TRI DẠY". Phải nói tư tưởng của Nho giáo đã ăn sâu vào nếp sống, nếp suy nghĩ của người Việt chúng ta trước khi tin mừng Kitô giáo khai sáng hướng đi cho tín hữu nước Việt.

Vâng, Khổng Tử đã đưa ra khuôn vàng thước ngọc qua câu: Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân. Nghĩa là điều mình không muốn người khác làm cho mình thì mình đừng làm cho người ta. Đây là 8 chữ vàng cho đạo đức làm người. Đó cũng là điều mà ông Dale Carnegie trong cuốn "Đắc Nhân Tâm" đã nhấn mạnh trong suốt tác phẩm của mình. Khoa đạo đức học trong phép xử thế trong tương giao nhân loại là vậy. Thuật xử sự xử khôn ngoan vẫn là tránh không làm cho người khác những gì mình không muốn họ làm lại cho mình. Tôi không muốn người ta chửi rủa, đánh đập, lường gạt hay lên án tôi, thì tôi cũng phải tránh không làm những điều này với họ. Đây chỉ là nguyên tắc ứng xử trong tương quan với nhau mà ta gọi là triết lý sống, chứ nó không phải là điều răn vốn dĩ của Thiên Chúa, và là nội dung như tin mừng trong trang phúc âm hôm nay.

Chính lẽ đó khi Chúa Yêsu chuyển nguyên tắc ứng xử tiêu cực ấy sang hình thức tích cực, thì ta đã bước sang một lãnh vực hoàn toàn mới: lãnh vực thuộc phạm trù đức tin. Thật vậy, ta chỉ có thể nỗ lực nâng đỡ, thông cảm, quảng đại, yêu mến hay giúp đỡ cho người khác khi ta thật sự yêu mến Thiên Chúa Đấng dựng nên ta và đặt ta đứng làm chủ vạn vật.

. Trong lúc huấn đức cho các đệ tử sinh, một người vừa mới nhập dòng được ít tuần hỏi:

- Thưa Thầy, con quyết chí tu thành môn đệ Chúa Yêsu cho dễ hay khó? Tu viện trưởng trả lời: Không dễ cũng không khó.
-Đệ tử sinh ngạc nhiên hỏi: Thế là nghĩa gì lấp lửng quá? Con thật không hiểu, xin thầy giải thích.
- Tu viện trưởng ôn tồn giải toả: Vì trong đạo tu thành hay không tu hành nó không hệ tại ở đó.
-Đệ Tử sinh càng sửng sốt hơn: Con không thể nào hiểu được. Vậy làm sao để đạt đích là vị chân tu?

- Cha trưởng tu viện hóm hỉnh trả lời: Vì đường tu không có khoảng cách. Khi con ngưng bước là lúc con tới đích. Và khi đó con ở Thiên Đàng rồi con ạ.

Con đường nên trọn lành của luật chân tu công giáo là mến Chúa yêu anh em trong dòng. Giữa anh em cùng ăn cùng ở cùng làm cùng ngủ, cùng cầu xin, cùng học, cùng chơi, cùng truyền giáo... không hề có khoảng cách. Những gì anh chị em làm cho mình tức là làm cho nhau đều một khuôn thước không có gì là của riêng mình. Một khi tách biệt giữ lấy cho riêng mình làm mất tính khó nghèo và đức vâng lời cùng tính trong sạch, thì ngay lúc đó đường tu thật khó tròn đầy.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG NGAY: Cho nên Cha bề trên Thày bảo thày Tân Đệ Tử là; Đường tu không có khoảng cách giữa thày và tha thể khác mà là như anh em trong dòng đã làm cho thày thế nào thì thày cũng hãy làm cho họ trên một mẫu số chung như thế. Bởi lẽ Đạo khả đạo phi thường đạo, danh khả danh phi thường danh. Khi đạo tu mà nó nói ra được hiểu được nắm bắt được thì đạo tu đâu còn là đạo tu nữa? Cũng như khi biết được danh của một người, thì danh tánh đó được phơi bày thì sao mà dấu kín được khi tôi gọi tên người ấy thì người ấy quay lại, tức là tôi nắm bắt được họ rồi. Amen

------------------------------

 
BANH SU SONG - THU BA - TUAN 12 TN- A PDF Print E-mail

THỨ BA TUẦN XII THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 27/06/2017

BÁNH SỰ SỐNG:Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 7: 6.12-14)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Đừng lấy của thánh mà cho chó, và đừng vất ngọc trai trước mặt heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé các con. Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế! Đấy là điều mà lề luật và các tiên tri dạy. Các con hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang, là lối đưa đến hư mất, và có nhiều kẻ đi lối ấy; cửa và đường đưa tới sự sống thì chật hẹp, và ít kẻ tìm thấy".

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA:

"Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế!"

Đây được xem như luật vàng mà Chúa Giêsu muốn mỗi người chúng ta thực thi trong cuộc sống hằng ngày. Sự độc đáo trong luật vàng mà Chúa Giêsu dậy chúng ta là phải làm những điều tích cực, những điều tốt cho anh em mình. Nói đúng hơn, chúng ta phải sống đối xử với anh em mình bằng một tình yêu đi trước. Tình yêu đi trước ấy là luôn mong muốm những điều tốt lành cho anh em mình. Nói cách khác, thay vì chúng ta chỉ ngồi chờ mong được anh em mình làm những điều tốt cho chúng ta, thì hãy tích cực làm điều tốt đẹp ấy cho mọi người đang sống quanh chúng ta trước.

Trong một thế giới đề cao tính cá nhân chủ nghĩa, khi mà người ta chỉ nghĩ đến chính mình, và không muốn nghĩ đến người khác, người ta thường chọn cho mình thái độ sống ích kỷ, nghĩa là không muốn liên hệ đến người khác, không muốn bị phiền hà vì người khác. Cách sống này đẩy chúng ta vào thái độ dửng dưng với anh chị em chúng ta. Đó là cách sống không quan tâm đến người khác, không cần quan tâm đến những túng thiếu cần giúp đỡ của người anh chị em chúng ta. Chính lối sống này đẩy con người chúng ta xuống hố sâu của sự huỷ diệt, chính lối sống này làm băng hoại cuộc sống cộng đoàn, xã hội và cả trong Giáo Hội.

"Các con hãy vào qua cửa hẹp". Lời mời của Chúa Giêsu thúc đẩy mỗi người chúng ta hãy không ngừng chiến đấu chống lại lối sống dững dưng và xa lánh anh chị em mình. Sống lời gọi mời của Chúa không phải lúc nào cũng dễ dàng cho mỗi chúng ta. Vì thế, sống yêu thương, quan tâm và làm điều tốt lành cho anh chị em mình là một chọn lựa đi vào "cửa hẹp", một chọn lựa đòi hỏi nhiều hy sinh.

SUY TƯ-CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN: Lạy Chúa, Chúa dạy cho chúng con những bí quyết để được vào Nước Trời: phải yêu thương và làm cho người khác những gì chúng con muốn mình được người khác làm cho, nghĩa là, phải quên đi chính mình và đi bước trước đến với anh chị em.

Phải theo con đường hẹp, nghĩa là phải vượt qua trở ngại, khó khăn. Lạy Chúa, những điều đó thực sự rất khó với chúng con, bởi vì con người tự nhiên ai cũng ưa dễ dãi chứ không thích khó khăn, mất mát. NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT tình yêu và sức mạnh, để chúng con can đảm thực thi những lời Chúa dạy, hầu đạt tới phần thưởng đích thực là Nước Trời Chúa hứa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

------------------------------

 
BANH SU SONG - THU HAI TUAN 12TN - A PDF Print E-mail

THỨ HAI TUẦN XII THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 26/06/2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 7: 1-5)

                                   *ĐỪNG XÉT ĐOÁN ĐỂ KHỎI BỊ XÉT ĐOÁN*

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng đoán xét để khỏi bị đoán xét. Các con đoán xét thể nào thì các con cũng bị đoán xét như vậy. Các con dùng đấu nào mà đong, thì cũng sẽ đong lại cho các con bằng đấu ấy. Sao ngươi thấy cái rác trong mắt anh em, mà không thấy cái đà trong mắt ngươi? Hoặc sao ngươi bảo anh em: "Để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt anh", và này: cái đà đang ở trong mắt ngươi. Đồ giả hình, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt anh em ngươi".

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Trang Tin Mừng hôm nay được Chúa Giêsu nói đến trong hoàn cảnh của bài giảng trên núi hay Hiến chương Nước Trời. Lời dạy của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng này hướng đến những môn đệ của Chúa, nghĩa là Chúa mong muốn họ phải có những lối sống chân thật như Chúa.

Lối sống chân thật của người môn đệ Chúa hoàn toàn đối nghịch với cách sống giả dối. Một trong những cách sống chân thật mà Đức Giêsu đặt ra cho môn đệ của Người là "đừng xét đoán". Đối với Chúa Giêsu, lòng đạo đức chân thật không phải chăm chú với cách sống thích dạy dỗ người khác, coi mình là tiêu chuẩn của mọi hình thức đạo đức, thích quy tội và lên án đời sống và lương tâm tha nhân. Những người như thế sẽ rơi vào tình trạng của căn bệnh chủ quan và lối sống hai mặt. Bởi vì, giữa lối sống và lời nói của họ luôn có sự mâu thuẫn lẫn nhau.

Đối với Chúa Giêsu thì không bao giờ Chúa hưởng ứng kiểu người sống hai mặt. Những người như thế bị Chúa Giêsu xem là giả hình và đạo đức giả. Vì vậy, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy người môn đệ theo Chúa là phải dè dặt trong suy nghĩ và lời nói, trong cách phán đoán tha nhân. Như vậy lời dạy của Chúa: "Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị xét đoán", vẫn luôn là lời nhắc nhở hữu hiệu nhất cho người môn đệ Chúa Kitô, trước khi suy nghĩ và nhận xét về anh chị em của mình.

CẦU NGUYỆN ĐỂ SỐNG NHƯ MẸ: Lạy Mẹ Maria, NOI GUONG Mẹ, chúng con QUYẾT sống phù hợp với Tin Mừng của Đức Giêsu là Người Con yếu dấu của Mẹ. Nhờ vậy giữa lòng xã hội, chúng con sẽ trở nên người môn đệ chân thật như lòng Chúa hằng mong ước. CON MUỐN SỐNG LỜI CHÚA NHƯ ME: "Người bảo  gì các con cứ việc làm theo" (Ga 2, 5) . Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: HỒNG

--------------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA -THU BA - CN12TN=A PDF Print E-mail

Thứ Ba tuần 12 TN- A

3 nguyên tắc sống khôn ngoan: TIN MỨNG MT 7, 6. 12-14

Bài Phúc Âm cho Thứ Ba Tuần XII Thường Niên hôm nay vẫn tiếp tục Bài Giảng Trên Núi của Chúa Giêsu được Thánh ký Mathêu (7:6,12-14) ghi lại 3 nguyên tắc sống khôn ngoan sau đây:

Nguyên tắc thứ nhất: "Đừng lấy của thánh mà đem cho chó, và đừng vất ngọc trai trước mặt loài heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé các con".

Tại sao vậy? Tại vì chó hay heo là loài thú vật chẳng biết giá trị của những gì loài người vốn trân quí. Bởi thế, "lấy của thánh mà đem cho chó, và vất ngọc trai trước mặt loài heo" là một hành động hoàn toàn ngu xuẩn, phí của và vô ích, thậm chí còn nguy hiểm đến bản thân nữa là đàng khác, ở chỗ chúng cứ tưởng là chúng bị tấn công bằng các viên ngọc trai chẳng khác gì những cục đá vậy, nên chúng có thể "quay lại cắn xé các con"....

Nguyên tắc thứ hai: "Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế! Đấy là điều mà lề luật và các tiên tri dạy".

Nguyên tắc thứ hai này là nguyên tắc "tri kỷ tri bỉ - biết mình biết người", có vẻ tích cực hơn nguyên tắc của Khổng giáo: "đừng làm cho người khác những gì mình không muốn họ làm cho mình".

Nguyên tắc thứ hai này thường được gọi là luật vàng - golden rule, vì nó chất chứa trong tất cả "lề luật và các tiên tri dạy", vì nó phản ảnh giới luật bác ái "yêu người như thể thương thân - ái nhân như kỷ": yêu nhau như bản thân mình.....

Nguyên tắc thứ ba: "Các con hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang là lối đưa đến hư mất, và có nhiều kẻ đi lối ấy; cửa và đường đưa tới sự sống thì chật hẹp, và ít kẻ tìm thấy".

Đúng thế, muốn sống nguyên tắc thứ hai là yêu nhau như chính bản thân mình, con người cần phải bỏ mình đi, thậm chí cần phải coi người khác hơn mình. Như vậy thì chẳng khác nào con người cần phải "vào qua cửa hẹp", hoàn toàn đi ngược chiều với đa số phàm nhân luôn coi mình hơn tha nhân, không bao giờ chịu thua thiệt, nếu bị thua thiệt thì tìm cách triệt hạ đối phương hay lấy lại.....

"Sau khi Lót đi rồi, Chúa phán cùng Abram rằng: 'Hãy ngước mặt lên và từ nơi ngươi đang ở, hãy nhìn tứ phía: đông tây nam bắc. Tất cả đất mà ngươi trông thấy, Ta sẽ ban vĩnh viễn cho ngươi và dòng dõi ngươi. Ta sẽ làm cho con cháu ngươi đông như bụi đất. Nếu ai có thể đếm được bụi đất thì mới có thể đếm được con cháu ngươi. Hãy chỗi dậy và đi khắp miền này, vì chưng Ta sẽ ban miền này cho ngươi'".

Thánh Vịnh 14 (2-3ab,3cd-4ab,5) ở Bài Đáp Ca hôm nay đã diễn tả về con người sống luật vàng như tổ phụ Abram này như sau:

1) Người sống thanh liêm và thực thi công chính, và trong lòng suy nghĩ điều ngay, và lưỡi không bịa lời vu khống.

2) Người không làm ác hại đồng liêu, cũng không làm nhục cho ai lân cận. Người coi rẻ đứa bất nhân, nhưng kính yêu những ai tôn sợ Chúa.

3) Người không xuất tiền đặt nợ thu lời, cũng không ăn hối lộ hại người hiền lương. Người thực thi những điều kể đó, thì muôn đời chẳng có lung lay.

Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL

--------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - TRO NEN NU TU CG PDF Print E-mail

Luật sư Tin lành trở nên nữ tu Công Giáo


Tara Clemens là một luật sư ở thành phố Anchorage, bang Alaska, Hoa kỳ. Clemens nguyên là một tín hữu Tin lành và chỉ vài tháng trước khi tốt nghiệp trường luật, cô đã gia nhập Giáo hội Công giáo. Việc trở thành tín hữu Công giáo xảy ra khá là bất ngờ với Clemens.

Chỉ vài tháng trước khi tốt nghiệp đại học luật Lewis và Clark ở thành phố Portland, bang Oregon, Clemens đi cùng một người bạn tham dự Thánh lễ thứ sáu mùa Chay và ngày hôm đó là môt bước ngoặc trong cuộc đời của cô; Clemens đã quyết định trở lại Công giáo. 3 tháng sau đó, dù phải làm việc toàn thời gian, mỗi chiều tối, Clemens theo học về Công giáo. Một ít tháng sau, vào dịp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống năm 2007, Clemens hoàn toàn tin vào chân lý của Công giáo. Clemens đã được gia nhập Giáo hội Công giáo vào dịp lễ Vọng Phục sinh năm 2008. Và vài tháng sau đó, dù chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ trở thành nữ tu, cô luật sư trẻ Clemens đã đến thăm đan viện Thánh Thể. Clemens đã sống hai năm rưỡi tại đan viện, trước tiên là thỉnh sinh và sau đó vào nhà tập. Ngày 28 tháng 5 vừa qua (năm 2017), Clemens được tuyên khấn lần đầu tại đan viện Thánh Thể của các nữ tu Đaminh ở Menlo Park, bang California, Hoa kỳ, với tên dòng là Maria Đaminh Nhập thể.

Ngày sơ Maria Đaminh được đội chiếc lúp đen trên đầu thay cho chiếc lúp trắng khi vào nhà Tập cách đây hơn một năm, vị linh mục chủ tế đã nói: "Hãy nhận lấy tấm lúp thánh này, qua đó con có thể được nhận ra như ngôi nhà cầu nguyện dành cho Chúa và đền thờ cầu nguyện cho mọi người." Sơ Maria Đaminh ý thức được rằng trung tâm của đời sống chiêm niệm của các nữ đan sĩ Đaminh là tình yêu Chúa. Dù là một đan sĩ sống giam mình trong đan viên, không bao giờ đi ra ngoài, sơ vẫn có thể ôm trọn thế giới với tình yêu và cầu nguyện cho thế giới.

Được hỏi về việc trở thành một đan sĩ, sơ Maria Đaminh xác định: "Khi Thiên Chúa gọi chúng ta, Ngài rất kiên định". Điều này được chứng thực trong hành trình ơn gọi của sơ Maria Đaminh. Khi luật sư Clemens có ý định đi tu, nhưng vì số tiền hơn 100 ngàn đô la cô mượn để đi học quá lớn và cô chưa thể thanh toán để vào nhà dòng, cô hầu như thất vọng trước khó khăn thách đố này. Chính khi đó, hội Laboure đã giúp cho Clemens giải quyết vấn đề nợ sinh viên để có thể đi tu. Laboure là một hội có trụ sở ở Minnesota, giúp đỡ cho những người có ơn gọi tu trì trả nợ, điều cản trở họ gia nhập đời tu. Hội Laboure mở một lớp khoảng từ 10 đến 25 người, những người tin là mình có ơn gọi, và tổ chức chiến dịch quyên góp giúp họ. Clemens tham dự chương trình này 2 năm. Vào cuối khóa, tưởng rằng cô phải đợi thêm một năm nữa vì không nhận được đủ tiền quyên góp để trả nợ học.

Nhưng rồi đã có hai vị ân nhân đóng góp số tiền lớn và Clemens đã được giúp trả nợ tiền học. Như John Flanagan, giám đốc điều hành hội Laboure đã nói: "Tara Clemens đã không thực hiện hành trình ơn gọi một mình, nhưng nhiều người khắp nơi biết là họ đã làm điều gì đó để giúp Tara Clemens trở thành nữ tu Maria Đaminh." Và ông nhận xét rằng: "Cô ta đã gập phải những khó khăn trên hành trình theo đuổi ơn gọi, nhưng cô đã đón nhận chúng với niềm tin tưởng lớn lao vào Thiên Chúa." (CNS 13/06/2017)
Hồng Thủy

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 1132