mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3397
mod_vvisit_counterHôm Qua6932
mod_vvisit_counterTuần Này26929
mod_vvisit_counterTuần Trước49697
mod_vvisit_counterTháng Này199746
mod_vvisit_counterTháng Trước257503
mod_vvisit_counterTất cả15802157

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
BÁNH SỰ SỐNG - YÊU KẺ THÙ - CN7TN-A PDF Print E-mail

Hong Nguyen
Feb 23 at 10:58 AM

CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN A

HÃY YÊU THƯƠNG KẺ THÙ

THAM DỰ TIỆC LỜI CHÚA: Tin Mừng Mt 5: 38-48

Luật Talion (luật báo thù): ngày xưa dân Do Thái cũng như dân ngoại đối xử với nhau quá mức trong việc trả thù (St 4,15; 4,17-24) (Kn 4,23-24). Nhưng khi luật Talion ra đời, luật này qui định một hình phạt tương đương với thiệt hại đã gây ra.

Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu khởi sự bằng cách trích dẫn luật cổ nhất thế gian: mắt đền mắt, răng đền răng, luật ấy gọi là Lex talionis (luật báo thù). Nó xuất hiện trong bộ luật cổ nhất gọi là luật của Hammurabi, vị hoàng đế trị vì Babylon từ năm 2285-2242 TC. Luật Hammurabi phân biệt cách đối xử kỳ lạ giữa người quí phái và công nhân: nếu một người gây cho người quí phái mất con mắt thì người ấy sẽ phải mất một mắt. Nếu người ấy làm thương tật người quí phái thì người ta sẽ làm thương tật người ấy... nếu người nào làm cho người ngang hàng gẫy răng, thì người ta cũng làm cho người ấy rụng lại một răng... nguyên tắc thật rõ ràng và rất đơn giản: nếu ai làm cho người khác bị thiệt hại điều gì thì người ấy bị thiệt hại tương đương.

Luật ấy trở thành một phần nhỏ của đạo đức Cựu Ước. Trong Cựu Ước luật ấy được đề cập không dưới ba lần :

- "Còn nếu có sự thiệt hại chi, thì ngươi sẽ lấy mạng đền mạng, lấy mắt đền mắt, lấy răng đền răng, lấy tai đền tai, lấy chân đền chân, lấy phỏng đền phỏng, lấy bầm đền bầm, lấy thương đền thương" (Xh 21,23-25).

- "Khi người nào làm thương tích cho kẻ lân cận mình, thì người ta phải làm thương tích cho người đó lại như chính người đó đã làm, gẫy đền gẫy, mắt đền mắt, răng đền răng. Người ta sẽ làm cho người ấy đồng một thương tích như người ấy đã làm cho người khác "(Lv 24,19-20).

- "Mắt ngươi chớ có thương xót, mạng đền mạng, mắt đền mắt, răng đền răng, tay đền tay, chân đền chân" (TL 19,21).

Chúng ta nhận thấy rằng luật Talion đã có sự tiến bộ. Luật này có ý hạn chế luật báo thù. Luật qui định chỉ người gây thương tích mới bị hình phạt và hình phạt không được thái quá, mà chỉ tương đương với sự thiệt hại mà người ấy đã gây ra mà thôi.

Luật cũ cho phép báo thù, Còn Đức Giêsu nói: "còn Thầy, Thầy bảo các con: "các con hãy yêu thương thù địch và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi các con" (Mt 5, 43-44).

Truyện: tổng thống Nelson Mandela. Ông Nelson Mandela đã trải qua 27 năm trong nhà tù Nam Phi. Sau cùng, khi ông được phóng thích, ông có đủ lý do để trả thù những người đã cướp đoạt tự do của ông một cách bất công. Trong cuốn tiểu sử tự thuật "hành trình đến tự do" (1994), ông nói với chúng ta:"tôi biết rằng dân chúng chờ đợi tôi nuôi dưỡng sự giận dữ đối với người da trắng. Nhưng tôi đã không làm thế. Trong nhà tù, sự tức giận của tôi với người da trắng giảm xuống, nhưng lòng thù ghét hệ thống xã hội đã tăng lên. Tôi muốn đất nước Nam Phi thấy tôi yêu thương cả những kẻ thù của tôi trong khi tôi thù ghét hệ thống đã khiến chúng ta chống đối lẫn nhau. Tôi đã thấy sứ mạng của tôi là rao giảng sự hòa giải hay chữa lành những vết thương lâu đời và xây dựng một nước Nam Phi mới".

Mục sư Luther King: trong tác phẩm "chỉ có một cuộc cách mạng", ông nói: " trong Tân Ước, chúng ta thấy từ "Agapè" được dùng để chỉ tình yêu. Đó chính là tình yêu dồi dào không đòi một đáp trả nào hết. Các nhà thần học nói đó là tình yêu Thiên Chúa được thực hiện nơi tâm hồn con người. Khi vươn lên đến một tình yêu như vậy, chúng ta sẽ yêu hết mọi người, không phải vì chúng ta có thiện cảm với họ, cũng không phải vì chúng ta đánh giá cao lối sống của họ, chúng ta yêu thương họ vì Thiên Chúa yêu thương họ". Đó chính là ý nghĩa lời Đức Giêsu: "các con hãy yêu thương kẻ thù". Phần tôi, tôi sung sướng vì Ngài đã không nói: "anh em hãy có thiện cảm với kẻ thù của anh em" bởi vì có những người mà tôi khó có thiện cảm nổi.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Thiện cảm là một xúc cảm. Tôi không thể có xúc cảm với người đang ném bom vào gia đình nhà tôi. Tôi không có thiện cảm với người bóc lột tôi. Tôi không có thiện cảm với người đè bẹp tôi dưới sự bất công. Không, không thể có một thiện cảm nào đối với người đêm ngày đe dọa giết tôi. Nhưng Đức Giêsu nhắc tôi rằng tình yêu còn lớn hơn thiện cảm, rằng tình yêu là thiện chí biết cảm thông, có tính sáng tạo, cứu độ đối với hết mọi người." Amen.

Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy
Kính chuyển:
Hồng

-----------------------------------

 
TIM GẶP CHÚA THẬT NHANH - KINH NGUYỆN DỊCH VIRUS 19 PDF Print E-mail

LờiNguyệnTrongCơnDịchBệnh

ĐâylàlờinguyệnchínhthứccủaHộiđồngGiámmục Việt Nam đểcầunguyệntrongcơndịchbệnh Covid-19.

LạyThiênChúa Ba Ngôitoànnăng
chúng con đanghọpnhaucầunguyện,
thathiếtnàixinchocơndịchbệnhmauchấmdứt.
LạyChúa Cha giàulòngthươngxót
xinnhìnđếnnỗithốngkhổ
củađoàn con trênkhắpthếgiới,
đặcbiệttạinhữngnơidịchbệnhđanghoànhhành.
Xin củngcốđức tin củachúng con,
chochúng con hoàntoàntínthác
vàotìnhyêuquanphòngcủa Cha.
LạyChúaGiêsulàĐấngcứuđộduynhất,
làvịlương y đầyquyềnnăngvàlòngthươngxót,
xinthươngchocácbệnhnhânsớmđượcchữalành,
và an ủicácgia đình đanggặpkhókhănthửthách.
Xin cholờichúng con khiêmtốncầunguyện,
đượcchạmtớitráitimnhânlànhcủaChúa,
xingiảmbớtgánhnặngkhổđau,
vàchochúng con cảmnhậnđượcbàntayChúa
đangâncầnnângđỡchúng con.
LạyChúa Thánh Thầnlànguồnsứcmạnhtìnhyêu,
xinsoisángcácvịhữutráchvànhữngngườicókhảnăng,
giúphọsớmtìm ra phươngthuốcchữatrịdịchbệnh,
xin ban chocácbácsĩvànhânviên y tế
sứcmạnhcủatìnhthươngvàlòngnhiệtthànhquảngđại,
luôntận tâm tậnlựcphụcvụcácbệnhnhân.
Chúng con xintraovàođôitaytừmẫucủaMẹ Maria,
nhữnglờikhẩnnguyệntrongcơnđạinạn,
nhờlời Đức Mẹchuyểncầu,
xinChúanhậnlờichúng con. Amen

BàRịa, ngày 17-02-2020
Đãký
+ Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn
ChủtịchỦy Ban PhụngTự / HĐGMVN

------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC-THÁNH CA TIN MỪNG CN7TN-A PDF Print E-mail

ly hoang

THÁNH CA TIN MỪNG - CN7TN-A
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

Tin Mừng của Chúa nhật tuần trước, chúng ta thấy đối với Chúa Giêsu việc làm hoà với nhau còn cấp bách hơn cả việc dâng của lễ cho Chúa: Khi các ngươi lên đền thờ dâng của lễ mà sực nhớ người anh em có điều chi bất bình thì hãy để của lễ đó, trở về làm hoà với người anh em trước đã rồi mới đến mà dâng của lễ sau. Còn trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Người đòi hỏi chúng ta phải yêu thương cả kẻ thù, phải thoả mãn cả những đòi hỏi phi lý nhất của kẻ khác: Nếu các con bị vả má bên phải thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn kiện các con để cướp lấy áo trong thì hãy cho nó lấy cả áo ngoài nữa. Nếu ai bắt các con đi một dặm thì hãy đi với nó hai dặm. Điều Chúa đòi hỏi qua những trường hợp cụ thể được nêu lên ở trên, đó là phải đi cho tới tận cùng của tình yêu thương, hãy hết lòng với người khác dù người đó chính là kẻ thù của mình. Những đòi hỏi đó xem ra chẳng thực tế chút nào, nhưng lại là những đòi hỏi chính yếu của thời cứu độ, của thời mà trong đó tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa, như lời Người đã phán: Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi các con, như vậy các con mới được trở nên con cái của Cha các con, Đấng ngự trên trời vì Ngài cho mặt trời mọc lên, soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mua xuống trên kẻ dữ cũng như người lành.

Hãy yêu thương kẻ thù. Chúa Giêsu bảo chúng ta phải vượt lên trên cái lẽ thường tình . Hãy yêu thương kẻ thù và làm ơn cho những kẻ ghét bỏ chúng ta. Bởi vì có thực hiện được điều đó, chúng ta mới xứng đang là con cái Thiên Chúa và mới trở nên giống Ngài, Đấng đã cho mưa xuống trên người lành cũng như trên kẻ dữ.
Chúa Giêsu không phải chỉ truyền dạy chúng ta mà chính Ngài đã làm gương trước cho chúng ta trong việc thực thi giới luật yêu thương này. Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước, ngay cả trong khi chúng ta còn nằm trong tội lỗi, còn quay lưng chống lại Ngài như lời thánh Phaolô trong bức thư gởi tín hữu Rôma đã viết: Thiên Chúa đã chứng tỏ tình yêu của Ngài đối với chúng ta, đó là khi chúng ta còn tội lỗi, thì Đức Kitô đã chết để chúng ta được sống.
Đúng thế, Ngài luôn luôn mong ước những điều tốt, những điều phải cho những kẻ bách hại Ngài. Ngài chịu đau khổ và chịu chết để những ai bắt Ngài phải đau khổ và phải chết được hết đau khổ và chết chóc. Trước sự từ chối của con người không đáp trả tình thương yêu của Ngài, Ngài vẫn duy trì cái quyết định tuyệt đối của Ngài, đó là yêu thương chúng ta mãi mãi.

Một trong những đặc tính nổi bật của tình yêu nơi Thiên Chúa đó là sự tha thứ. Ngài đã sánh ví mình như người mục tử tốt lành lên đường tìm kiếm con chiên lạc. Và khi đã tìm thấy thì vác nó trên vai và đem về nhà. Rồi Ngài đã xác quyết: Một kẻ tội lỗi ăn năn sám hối sẽ làm cho cả thiên đàng vui mừng hơn là 99 người công chính không cần sám hối ăn năn. Không phải những kẻ khoẻ mạnh là là những người đau yếu mới cần đến thầy thuốc. Ta đến không phải để kêu gọi người công chính nhưng để kêu gọi kẻ tội lỗi biết đường sám hối ăn năn. Ngài sẵn sàng chịu chết trên thập giá để làm gì nếu không phải là để tha thứ cho chúng ta. Trong giây phút đớn đau nơi thập giá, Ngài cũng đã thứ tha cho tất cả những kẻ độc ác đã hành hạ Ngài bằng lời van xin: Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm.

Với sức tự nhiên của con người, chúng ta khó vượt qua những yếu đuối của bản năng. Bản năng đòi sự công bằng tự nhiên: Mắt đền mắt, răng đền răng (Mt.5,38) là lẽ thường. Vì trong bản năng của con người có một động lực tiềm ẩn của sự báo thù do tội nguyên tổ. Khi chúng ta giận dữ thì cơn giông bão hận thù và ghen tương nổi lên trong lòng như một khao khát đốt cháy tâm can. Chúng ta rất khó cầm lòng để có sự bình tĩnh mà xét xử hơn thiệt. Người ta thường nói giận mất khôn . Đôi khi trong cơn giận dữ lại có người còn thêm dầu vào lửa , thì cơn giận càng có cơ hội bốc cháy. Những giận hờn, thù ghét chua cay và những gian dối che phủ mất lòng nhân ái. Hành động khi giận dữ dễ đưa đến những hậu qủa tác hại vô lường.
Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
ThanhCa TinMung CN7 TNA.mp3
12.2MB

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THA THỨ -CN7TN-A PDF Print E-mail

qua1955 .

Chia sẻ Lời Chúa - Chúa Nhật 23-2-20

 CÙNG THAM DỰ BỮA TIỆC LỜI CHÚA&THÁNH THỂ MỖI NGÀY

Tinh Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu. (5: 38-48)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe bảo: 'Mắt đền mắt, răng đền răng'. Còn Thầy, Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ."Các con cũng đã nghe dạy rằng: 'Hãy yêu thương tha nhân, và ghét thù địch'. Còn Thầy, Thầy bảo các con: Các con hãy yêu thương thù địch các con, hãy làm lành cho những kẻ ghét các con, và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ và vu khống các con, để các con nên con cái Cha các con ở trên trời, là Ðấng làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những kẻ yêu thương các con, thì còn có công gì? Nào những người thu thuế không làm như vậy ư? Và nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con mà thôi, thì các con có làm gì hơn? Nào dân ngoại không làm như vậy sao? Vậy các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Ðấng trọn lành."

BẠN VÀ TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA:

Chúa Giêsu đã nói: "Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn."(Mt. 5, 17) Người Do Thái sống với luật pháp của Mô-sê, luật công bằng như "Mắt đền mắt, răng đền răng."(Mt. 5, 38) Chúa Giêsu đã dạy luật tình yêu nên được đặt lên hàng đầu trên luật công bằng.

Tại sao Chúa Giêsu nói: "Các con hãy yêu thương thù địch các con?" Thứ nhất, "Nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em."(Mt. 6, 15) Thứ hai, trong mắt của Thiên Chúa, tôi cũng là một tội nhân, thậm chí tôi đã phạm tội chống lại Thiên Chúa hơn những người khác . Tội lỗi của tôi có thể không thể được dung tha. "Ôi lạy CHÚA, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng? Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ để chúng con biết kính sợ Ngài."(TV. 130, 3-4)

Chúa Giêsu nói. "Các con hãy yêu thương thù địch các con" bởi vì chỉ có tình yêu mới có thể tha thứ cho người khác. Hận thù không bao giờ có thể tha thứ cho kẻ thù, đừng nói chi là cầu nguyện cho họ. Tôi phải yêu thương và tha thứ cho kẻ thù vì tôi muốn thuộc về con cái của Chúa Cha trên trời đầy lòng thương xót. "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ."(Lc. 6, 36)

Chúa Cha trên trời yêu thương tất cả con cái của mình cho dù chúng tốt lành hoặc xấu xa. Ngài yêu thương những người tội lỗi và sai Con Một là Chúa Giêsu đến thế gian để cứu họ khỏi tội lỗi. Là con của Thiên Chúa, tôi phải cầu nguyện cho kẻ thù vì Thiên Chúa muốn cứu tất cả con cái của ngài. " Cha các con ở trên trời, là Ðấng làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương."(Mt. 5, 45)

Trở thành con của Cha trên trời là điều quan trọng nhất đối với mỗi cá nhân. Sau cuộc đời này, những người con của Cha trên trời sẽ ở với Ngài trong Nước Trời. Nếu không phải là những người con của Thiên Chúa, họ sẽ không phải là người được thừa hưởng Nước Trời.

Chúa Giêsu đã nói: "Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời."(Mt. 5, 20) Là một người Kitô hữu, tôi phải sống với những tiêu chuẩn ứng xử cao hơn như Chúa Giêsu đã dạy; nếu không, tôi có thể mất ơn cứu rỗi của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con yêu thương tha nhân, kể cả kẻ thù như Chúa luôn yêu thương và tha thứ cho tội lỗi của con.

"Hãy tạ ơn CHÚA vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương."(TV. 136, 1)

Bình an của Chúa Kitô!

Đa - Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--
Bible sharing - Sunday 2-23-20

Gospel MT 5: 38-48

Jesus said to his disciples: "You have heard that it was said, An eye for an eye and a tooth for a tooth. But I say to you, offer no resistance to one who is evil. When someone strikes you on your right cheek, turn the other one as well. If anyone wants to go to law with you over your tunic, hand over your cloak as well. Should anyone press you into service for one mile, go for two miles. Give to the one who asks of you, and do not turn your back on one who wants to borrow. "You have heard that it was said, You shall love your neighbor and hate your enemy. But I say to you, love your enemies and pray for those who persecute you, that you may be children of your heavenly Father, for he makes his sun rise on the bad and the good, and causes rain to fall on the just and the unjust. For if you love those who love you, what recompense will you have? Do not the tax collectors do the same? And if you greet your brothers only, what is unusual about that? Do not the pagans do the same? So be perfect, just as your heavenly Father is perfect."

Reflection:

Jesus said, "Do not think that I have come to abolish the law or the prophets. I have come not to abolish but to fulfill."(Mt. 5, 17) The Jews lived with the law of Moses, the law of just like "an eye for an eye and a tooth for a tooth."(Mt. 5, 38) Jesus taught the law of love should be on top above the law of just.

Why did Jesus say, "Love your enemies?" First, "If you do not forgive others, neither will your heavenly Father forgive your transgressions."(Mt. 6, 15) Second, in the eyes of God, I am also a sinner, even I have sinned against God more than others. My sins might be intolerable. "If you, LORD, keep account of sins, "Lord, who can stand? But with you is forgiveness and so you are revered."(Ps. 130, 3-4)

Jesus said. "Love your enemies" because only love can forgive others. Hatred can never forgive enemies, not mention to pray for them. I have to love and forgive enemies because I want to belong to the children of the heavenly Father who is full of mercy. "Be merciful, just as [also] your Father is merciful."(Lk. 6, 36)

The heavenly Father loves all his children whether they are good
or bad. He loves sinners and sent the Son Jesus to the world to save them from sins. As the children of God, I must pray for the enemies because God wants to save all the children. "The heavily Father makes his sun rise on the bad and the good, and causes rain to fall on the just and the unjust (Mt. 5, 45)

Be the children of the heavenly Father is the most important thing for each individual. After this life, the children of the heavenly Father will be with him in the kingdom of heaven. If not the children of God, they will not the heir.

Jesus said, "I tell you unless your righteousness surpasses that of the scribes and Pharisees, you will not enter into the kingdom of heaven."(Mt. 5, 20) As a Christian, I must live with the higher standards of conduct as Jesus taught; otherwise, I might lose the salvation of God.

O' Lord Jesus, help me to love others including my enemies as you love and forgive my sins.

"Praise the LORD, for he is good; for his mercy endures forever."(Ps. 136, 1)

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

-----------------------------

 
BÁNH SỰ SỐNG - CN7TN-A PDF Print E-mail

Hong Nguyen
Feb 20 at 10:30 AM

Chúa Nhật 7 Thường Niên năm A

CÙNG THAM DỰ BỮA TIỆC LỜI CHÚA

TIN MỪNG : Mt 5,38-48

Chúa Nhật vừa rồi, chúng ta đã nghe Chúa kiện toàn Lề Luật như thế nào. Hôm nay, chúng ta chú ý đến một vài điều răn căn bản của Chúa và cố gắng mang ra thực hành.

Chúa cho chúng ta biết phải sống yêu thương như thế nào. Đây là tâm điểm của đạo công giáo. Sở dỉ Chúa kiện toàn Lề Luật là vì theo phương pháp giáo dục của Chúa, Chúa thích nghi với trình độ của con người. Đối với dân Do thái thời bấy giờ, trình độ hiểu biết của họ thấp kém, Chúa dạy cho họ những gì cần thiêt thôi, nhưng đến thời bây giờ, Chúa dạy chúng ta phải vươn cao lên. Yêu người phải yêu trọn vẹn, yêu đến mức độ tối đa.

Thời xa xưa, anh em đã nghe Luật dạy rằng : Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo : đừng chống cự với người ác; trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ má bên kia ra nữa...Thời xưa, người ta chỉ cần công bằng, hôm nay phải vượt qua ranh giới công bằng để yêu thương thực sự, không chống lại kẻ ác, nhẫn nhục chịu đựng và chấp nhận chịu mọi khổ nhục vì yêu mến Chúa. Điều nầy vượt xa sức chịu đựng của chúng ta và không mấy ai trong chúng ta dám làm. hãy nhìn Chúa Giêsu, Ngài là Thiên Chúa, một tiếng nói của Ngài làm cho cả một toán lính phải ngã sấp mặt xuống đất, nhưng chúng ta thấy gì ? Ngài cho họ chỗi dậy và nộp mình cho họ. Chúa đã làm như Ngài đã nói. Chúa không bảo Phêrô chém mấy tên lính hung hăng kia mà bảo ông xỏ gươm vào vỏ. Chúng ta dám nhịn nhục như Chúa không ? Các thánh tử đạo đã làm được, còn chúng ta ? Khó lắm ! Nhưng chúng ta phải cố gắng đạt đến mức độ yêu thương đó. Muốn thế, chúng ta không thể tự mình làm được. Phải cần sự trợ giúp của Chúa.

Thánh Phaolô đã nói : " Tôi có thể làm được mọi sự trong Chúa". " Tôi có là gì là do ơn Chúa mà thôi".. Chúng ta chỉ có thể yêu thương như Chúa, khi chúng ta cùng sống với Chúa, mặc lấy những tâm tình của Chúa. Vì chúng ta chỉ là tro bụi.

Chúa còn đòi buộc chúng ta nhiều hơn : " Ai xin thì hãy cho, ai muốn vay mượn thì đừng từ chối". Như thế thì làm sao sống được ? Chúng ta nghĩ như thế. Đối với Chúa, vẫn có thể được. Nếu thế thì người ta sẽ tước đoạt tất cả những gì chúng ta có. Thông thường thì chúng ta muốn có thật nhiều để sống thoải mái, không bị áp lực. Chúng ta có một đồng, chúng ta lại muốn có nhiều hơn và càng nhiều càng tốt. Còn người anh em khác thì : sống chết mặc bay. Đó là định luật của thế gian. Chúa thì ngược lại. Chúa muốn nói gì ở đây ? Chúa không cấm chúng ta có của, Chúa không bảo chúng ta đem tất cả gia sản chúng ta biếu không cho người khác, mặc dù Chúa bảo chàng thanh niên giàu có : " Hãy về bán hết của cải, bố thí cho người nghèo rồi lại đây theo Ta".

Đó là những trường hợp đặc biệt, thông thường thì chúng ta phải lo cho gia đình, chúng ta phải có đủ để sống. Chúa dạy chúng ta cầu xin Cha trên trời cho chúng ta cơm bánh hằng ngày kia mà ! Ở đây, Chúa muốn chúng ta cứu giúp những người anh em nghèo khó, cần những gì để sống. Chúng ta không thể làm ngơ trước sự nghèo đói của người anh em. Khi chúng ta dư thừa và người anh em, thiếu thốn, chúng ta phải cho họ những gì có thể giúp họ vượt qua cơn túng quẩn. Tiền bạc của cải của chúng ta là hồng ân Chúa ban, phải chia xẻ cho những người anh em nghèo khổ. Chúng ta nhớ Chúa chúc phúc cho ai ? Không cho những kẻ giàu có, chỉ biết ăn xài phung phí mà quên Ladarô nghèo đói trước cửa nhà mình. Hãy cho đi thì anh em sẽ được cho lại, Chúa đã nói như vậy.

Chúa Giêsu không chỉ dừng lại ở đó, Ngài đòi buộc chúng ta tiến xa hơn trên con đường yêu thương. " Phải yêu kẻ thù". Đây là một điều khó hơn. Đây là chóp đỉnh của bác ái kitô giáo. Chúa đã nói : " Anh em được công trạng gì khi thương những người thương anh em?" Đúng thế ! Yêu thương kẻ thù mới đáng giá. Chúng ta cần hiểu rõ lời Chúa nói : Phải yêu thương kẻ thù. Yêu thương chứ không phải chỉ nhịn nhục sơ sài, chỉ không trả thù hay không giận ghét mà thôi, phải yêu thương họ. Đây mới là điều phải làm.

Yêu thương kẻ thù. Những kẻ gần kề chúng ta, những kẻ thù xa trong xã hội... Nếu kể ra thì kẻ thù chúng ta nhiều vô kể. tức là Chúa bảo yêu thương mọi người gần xa, những người gây khốn khổ cho chúng ta. Làm sao yêu thương họ ? Chúa chỉ cho chúng ta một phương pháp là noi gương Cha trên trời. Biết bao nhiêu người ghét Chúa, căm thù Chúa, Chúa vẫn yêu thương họ, vẫn cho họ gia tài của Chúa, mặt trời mặt trăng, cả vũ trụ của Chúa. Chúa vẫn cho họ những gì tự họ không thể làm ra được. Họ vẫn vui hưởng ánh sáng măt trời của Chúa, vũ trụ của Chúa, sức khỏe, tài năng... Chúng ta hãy làm như Cha chúng ta. Đừng vì một lý do nào mà không yêu thương. Phải trọn lành như Cha trên trời. Hãy cầu nguyện cho những người thù ghét anh em". Chúa Giêsu đã làm như thế. Chúng ta cũng hãy làm như thế.

Nghĩ cho cùng, chúng ta làm cho Chúa bực bội từng lúc vì những lỗi phạm của chúng ta, Chúa đâu trách phiền chúng ta ! Ngược lại, Chúa Giêsu luôn tha thứ cho chúng ta và hơn thế nữa, Ngài đến với chúng ta và cho chúng ta ăn lấy Ngài, sống làm một với Ngài. Hãy yêu thương như Ngài, với Ngài, chúng ta mới mang lại bình an cho chúng ta và cho mọi người.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 1961