mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4651
mod_vvisit_counterHôm Qua8281
mod_vvisit_counterTuần Này49578
mod_vvisit_counterTuần Trước57178
mod_vvisit_counterTháng Này157013
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9215320

We have: 75 guests online
Your IP: 54.198.58.62
 , 
Today: Sep 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - DTC PHANXICO PDF Print E-mail

Ơn gọi của Đức Phanxicô lúc 16 tuổi

LAN TUYẾT CHUYỂN

"Tôi không biết chuyện gì xảy ra": Ngày 21 tháng 9 -1953, ngày lễ Thánh Mát-thêu, thanh niên trẻ Mario Bergoglio lúc đó mới 16 tuổi đã có một quyết định dứt khoát cho đời mình.
Hôm nay ngài nhắn nhủ với người trẻ kinh nghiệm tuổi trẻ của mình một cách kín đáo và tế nhị. Một ngày trước ngày lễ Thánh Mát-thêu, trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 20-9 Đức Phanxicô chào các bạn trẻ: "Ước gì sự trở lại của Thánh Mát-thêu là tấm gương cho các con, các con thân mến, đó là tấm gương để các con sống theo tiêu chuẩn của đức tin".

Ơn gọi của Đức Phanxicô lúc 16 tuổi

Đức Phanxicô không bao giờ quên ngày lễ Thánh Mát-thêu, 21-9-1953, ngày ngài xưng tội ở Buenos Aires, ngày đã làm thay đổi cuộc đời của ngài.

Ngài sinh ngày 17 tháng 12-1936, như thế lúc đó ngài mới... 16 tuổi! Lúc đó linh mục Carlos B. Duarte Ibarra ở Flores: "Tôi không nghi ngờ gì tôi sẽ là linh mục", chính Đức Phanxicô kể về mình. Nhà văn Austen Ivereigh kể trong quyển tiểu sử ông viết về Đức Phanxicô "Phanxicô, nhà cải cách, từ Buenos Aires đến Rôma" (François, le réformateur, de Buenos Aires à Rome, nxb. Emmanuel, 2017) : "Chúa 'đi qua' người thanh niên trẻ ngày 21 tháng 9 – 1953 (...). Đi bộ đến đường Avenida Rivadavia, người thanh niên đi qua trước Nhà thờ Thánh Giuse mà anh biết rất rành. Khi đó ngài cảm thấy có một bức bách lạ lùng là phải vào nhà thờ. 'Tôi vào và tôi cảm thấy tôi phải vào – những chuyện mình chỉ cảm thấy trong lòng mà không biết cái đó là gì', ngài giải thích với linh mục Isasmendi".

Và tác giả kể đoạn này (tr.54): "Tôi nhìn, trời còn tối, đó là một buổi sáng tháng 9, có thể lúc đó là 9 giờ sáng, tôi thấy một linh mục đi bộ, tôi không biết ngài, ngài không phải là một trong các linh mục của giáo xứ. Ngài ngồi ở một trong các tòa giải tội, tòa cuối cùng bên trái khi nhìn lên bàn thờ. Tôi có cảm tưởng như có ai đẩy tôi vào tòa giải tội. Dĩ nhiên tôi kể cho ngài nghe các chuyện... nhưng thật sự tôi không biết chuyện gì xảy ra.

Khi xưng tội xong, tôi hỏi ngài ở đâu đến vì tôi không biết ngài, ngài nói với tôi: 'Cha đến từ Corrientes và cha ở gần đây. Thỉnh thoảng cha đến dâng thánh lễ ở đây'. Cha bị ung thư máu và năm sau cha qua đời.

phanxico

Khi đó, tôi biết là tôi sẽ là linh mục. Tôi xác tín và tin chắc. Thay vì tiếp tục đi chơi với bạn, tôi về nhà vì tôi chìm đắm trong chuyện này. Sau đó tôi tiếp tục chương trình học và từ đó, tôi biết tôi sẽ làm gì".

Tác giả Ivereigh viết tiếp: "Trong một bức thư viết năm 1990 để tả kinh nghiệm này, ngài giải thích mình như bị ngã ngựa". (tr. 55).

Nhưng về nhà, Jorge Mario trong hơn một năm không nói với ai chuyện này. Ngài đã có ý định rõ ràng. Ngài thổ lộ với Oscar Crespo, người cùng làm ở phòng thí nghiệm hóa học với mình: "Tôi sẽ học xong trường trung học dạy nghề với các bạn. Nhưng tôi sẽ không làm nhà hóa học gia. Tôi sẽ làm linh mục. Nhưng không phải linh mục trong đền thánh. Tôi sẽ đi tu Dòng Tên vì tôi muốn đi đến các khu vực nghèo, các thôn xóm để ở với giáo dân".

Các chữ nền tảng của sứ vụ Bergoglio là đã có ở đây: "đi ra", "đến với giáo dân".

phanxico

Ngài kể mình đã có "kinh nghiệm lòng thương xót Chúa", cảm thấy mình được "gọi" như Thánh Mát-thêu và Thánh I-Nhã đã được gọi.

Phúc Âm ngày lễ Thánh Mát-thêu nói đến lời kêu gọi của Chúa Giêsu và ánh mắt nhìn của Ngài: "Hôm đó Chúa Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người". Đức Giáo hoàng bị 'thôi miên' bởi ánh nhìn của Chúa Giêsu trên Thánh Mát-thêu, trên chính mình, trên từng người. Ngài thường hay mời gọi hãy buông mình để được Chúa Kitô nhìn đến, để hành động dưới ánh nhìn của Chúa Kitô.

Khẩu hiệu giám mục và giáo hoàng của ngài giải thích ý nghĩa này: "Được chọn vì được thương xót'' (Eligendo atque miserando", được chọn, tiếng gọi của Chúa Kitô mang đến lòng thương xót để môn đệ của Ngài cũng làm như vậy.

Và khi ngài đến Rôma, ngài ở trọ ở Nhà Tu sĩ ở đường Via della Scrofa, gần nhà thờ Thánh Lui của người Pháp, ngài thường đến ngắm bức tranh "Ơn gọi của Thánh Mát-thêu" do họa sĩ Caravage (1571-1610) vẽ vào giữa năm 1599 và 1600 cho nhà nguyện Contarelli của nhà thờ Thánh Lui của người Pháp, và bức tranh vẫn còn ở đây cho đến ngày nay.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Nguồn tin: Phanxico:

---------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM CN24TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm sau Chúa Nhật Thứ XXIV Mùa Thường Niên 2017.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Matthêu 9:9-13.
"Ân Sủng của Chúa".

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Học thuyết đời là bể khổ bến mê đã thấm đậm vào não trạng của vô số người. Người đời, nhiều và rất nhiều có lẽ vì miếng cơm manh áo, vì kế sinh nhai mà phải ngụp lặn trong sự gian dối, tội lỗi, nhưng một khi Chúa đã thức tỉnh niềm khát khao hướng thiện nơi thẳm sâu cõi lòng, thì bạn và tôi đã có được sự quyết tâm đây quả cảm và dứt khoát như thánh Matthêu để thoát khỏi vũng lầy của gian dối, tội lỗi hay chưa?

Chỉ khi ta can đảm bước trên con đường chân thật, ngay thẳng như Matthêu bỏ bàn ngồi thu thuế ở giáo đô Yêrusalem, đứng phắt dậy đi theo Thày thì Chúa mới có thể biến đổi ta từ một kẻ lấm lem, nhơ nhớp thành con người của ÂN SỦNG CỦA CHÚA!

Vâng, có một bức tranh được vẽ vào những năm 1599-1600, bởi danh họa người Ý Michelangelo Merisi da Caravaggio, còn được mệnh danh là Caravage. Bức tranh có tên « Ơn gọi của thánh Matthêu ». Bức tranh hiện đang được trưng bày ở bức tường bên trái, cạnh bàn thờ, trong nhà nguyện của nhà thờ Saint-Louis-des-Français, ở Rôma. Bức tranh này đã gợi ý cho Đức Giám mục Jorge Mario Bergoglio nay là Đức Giáo Hoàng Phanxicô để ngài chọn câu khẩu hiệu "Thương Xót và Tuyển Chọn"mà tôi nhớ một lần được Google giới thiệu vào xem. Xem bức tranh của danh hoạ kể trên, tôi nhận ra Chúa Yêsu trong bài Tin mừng hôm nay đã làm một chuyện có vẻ rất nguy hiểm, đó là Ngài dám thu nhận một người thu thuế tên là Matthêu làm môn đệ. Điều này có thể kích động lòng giận dữ của dân chúng cũng như giới lãnh đạo tôn giáo Do thái. Vẫn biết đó là điều nguy hiểm, nhưng Chúa vẫn làm. Với tấm lòng rộng mở, đầy tràn tình thương và sự chân thành, Chúa đã khơi gợi nơi Matthêu niềm khao khát hướng thiện, chứ không để ông ngụp lặn mãi trong tiền tài vật chất vốn đã bị pha trộn với gian dối, tội lỗi và sự nhơ nhuốc y như ngài đã cảm hoá ông Giakêu khi đi ngang vào thị trấn nơi Giakêu đứng nhỏ thó lùn sủn trên thân cây, để rồi Ngài bước và nhà ông qua lời hứa trả lại hết những gì mà ông thu quén bất lương nơi người bị thu thuế.

Nếu thời Chúa Yêsu những người làm tay sai làm việc cho ngoại bang, thì việc thu thuê là cái nghề dễ kiếm chác và hái ra tiền nhất thời bấy giờ. Nhưng cũng không có hạng người nào bị dân chúng khinh bỉ, thậm chí bị dân chúng coi là đồ nhơ bẩn phải tránh xa cho bằng những kẻ thu thuế, vì họ bóc lột dân chúng của mình. Nhìn vào đời sống của tôi và bạn, cũng như con người sống trong thời đại này thì trong cuộc sống, nhu cầu ăn sung mặc sướng, chu du thưởng ngoạn khắp năm châu để thưởng thức, để xả cái bở hơi tay vì lam lũ làm việc nơi công sở hay trong các xưởng kỹ nghệ...những gặp gỡ, trao đổi chủ thợ lẫn quan hệ bạn bè ở các dinh thự công sở lớn...đã và vẫn đương là các nhu cầu cần thiết, gắn liền với phận người chúng ta. Nhưng có những cuộc gặp gỡ, trò chuyện mà liền sau đó làm cho cõi lòng ta tan nát, khổ đau bởi những sự hiềm khích, đố kỵ được lồng vào trong những lời nói, cứ chỉ khi ta gặp gỡ, giao tiếp.

Trái lại, cũng có những cuộc gặp gỡ, trao đổi có thể làm thay đổi vận mệnh của một con người, làm cho lòng người phấn khởi, đổi đời. Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Yêsu và ông Matthêu là một trong những trường hợp đó. Gặp gỡ này mới đúng và đáng gặp gỡ. Gặp gỡ của sự trao ban ân sủng được trở nên bạn nghĩa thiết, và nhân loại nhận được những cú đánh ngàn cân của sưu cao thuế nặng đè lên cổ dân lành, đã nghèo lại nghèo thêm. Cuộc gặp gỡ của Thánh Matthêu với Thày Yêsu làm thay đổi vận mệnh của một con người, làm cho lòng người phấn khởi.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ước chi qua việc học hỏi về con đường theo Chúa Yêsu của Thánh Sử Matthêu, giúp chúng ta như tôi đã viết ở trên, nghĩa là thoát khỏi vũng lầy của gian dối, tội lỗi. Từ đó giúp chúng ta can đảm bước trên con đường chân thật, ngay thẳng thì Chúa mới có thể biến đổi ta từ một kẻ lấm lem, nhơ nhớp thành con người của ÂN SỦNG CỦA CHÚA. Amen

------------------------

 
BANH SU SONG-THU NAM CN24TN-A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ NĂM TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A -THÁNH MATTHÊU TÔNG ĐỒ - LỄ KÍNH

BÁNH SỤ SỐNG : Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 9: 9-13)

Khi ấy, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mátthêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?" Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi".

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông ấy đứng dậy đi theo Người.

Matthêu là một người thu thuế tội lỗi. Bỏ một quá khứ đã ăn sâu trong cuộc sống, là một điều vô cùng khó khăn. Để đi theo một tiếng gọi của Chúa và thay đổi toàn bộ cuộc đời, từ bỏ tất cả những gì đã từng làm nên thành công, lại là một quyết tâm phải phát xuất từ trái tim. Matthêu đã thực hiện cuộc đổi đời đầy khó khăn đó trước tiếng gọi của tình yêu Chúa. Nhờ ơn Chúa, ngài đứng dậy và đi theo Chúa và đã trở thành vị tông đồ của Chúa, không chỉ rao giảng Tin Mừng, làm chứng tá, mà còn viết ra chính Tin Mừng mà ngài đã lãnh nhận trong đời của mình. Tin Mừng Thánh Matthêu.

Vì thế, chúng ta cũng cần có hành động như Matthêu, đứng lên và đi theo Chúa. Đứng lên khỏi những đam mê; đứng lên và đi ra khỏi những tư tưởng ô uế, bất chính; đứng lên và đi ra khỏi những mặc cảm buồn phiền xâm chiếm lòng mình bao năm qua, đứng lên và đi ra khỏi những lười biếng, say sưa .... để bước theo Chúa trong trách nhiệm Chúa trao ban. Luôn tin chắc rằng, với ơn Chúa dù mình có tội lỗi sai lầm đến đâu, thất bại gục ngã đến đâu Thiên Chua vẫn gọi mời và ban ơn. Đừng chán nản về bản thân và cuộc đời. Hãy quyết tâm trở về.

Giakêu, thủ lãnh của những người thu thuế, Chúa đã đến tận nhà viếng thăm. Với người đàn bà phạm tội ngoại tình, Chúa đã nói với tất cả trìu mến: Chị hãy về, và đừng phạm tội nữa. Với Phêrô, người môn đệ thân tín phản bội, Chúa Giêsu đưa mắt nhìn với tất cả cảm thông và thương mến.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một quả tim rộng lớn, một tấm lòng quảng đại, để chúng con luôn biết noi gương Chúa, luôn biết tha thứ và cảm thông với những người chung quang chúng con và nỗ lực trở về với Chúa mỗi ngày. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: Hồng

-------------------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN THU NAM CN24TN-A PDF Print E-mail

[CAFE_TAMLINH] Cafe tâm linh

ngày 21 tháng 9, 2017, Thứ Năm - Lễ Kính Thánh Mát-Thêu, Tông-đồ & Thánh-Sử

PT VĂN NGUYỄN

'van nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
To:Van Nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
Cc: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it List of Dung/Quý
Sep 21 at 4:34 AM
Xin gởi đến mọi người tách cafe tâm linh ngày 21 tháng 9, 2017, Thứ Năm - Lễ Kính Thánh Mát-Thêu, Tông-đồ & Thánh-Sử

Ơn xin: Lạy Chúa, xin giúp con trở biết nên dơn giản và không cầu kỳ nhưng trung thực rong đức tin của con.


Tách café tiếng Anh & Việt suy niệm bài Phúc Âm theo thánh Mát-thêu Mt 9, 9-13 Đứng dậy đi theo ""Ðức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người."

(hôm nay lễ kính Thánh Mát-thêu nên xin mời nghe thêm mp3 về thánh nhân)

https://app.box.com/s/dazbj1zltxwzkqg89iub

Đối thoại với Chúa: Chúa Giêsu ơi, con luôn muốn trở thành một người đơn giản để chap nhận Chúa và những nhu cầu của Chúa mà không tính toan thiệt hơn. Xin giải thoát con khỏi những cám dỗ của lối sống đua đòi ở xã hội vật chất đương thời, để con trở thành một tông đồ trung tinh và dũng cảm của nước Trời như Thánh Mát-Thêu.

Quyết Tâm: Trong ngày hôm nay, tôi sẽ để ý để nhận ra ít nhất là 2 hay 3 khoảng khắc mà tôi nghĩ là Chúa đang nhìn và nói với tôi "hãy theo ta."

+++++++++++++++++++++++
*** Xin giới thiệu với mọi người trang blog của nhóm Đồng Hành TIM Montreal, bên Canada cũng có bài suy niệm và gợi ý hàng ngày http://timmontreal.blogspot.ca/ để nếu ai muốn uống trà tâm linh (đọc) thay vì nghe thì có thể vào, hoặc có thể thưởng thức cả hai

--------------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 172 - LOI CAU CUA CHONG PDF Print E-mail

LỜI CẦU NGUYỆN CỦA NGƯỜI CHỒNG

Người chồng cầu nguyện dựa vào Lời Chúa, với cả trái tim, theo sự nhắc bảo của Chúa Thánh Thần, rồi quyết tâm thực hành, để vợ chồng được sống an vui và hạnh phúc.

John Lê Mừng chuyển ngữ

Lạy Chúa Giêsu,

Con đặt đời con trong sự quan phòng mầu nhiệm của Chúa.

Con nhận ra những thiếu xót và lỗi phạm của con.

Con không dám biện minh hay tự phụ.

Chúa đã sống giữa chúng con,

chia sẻ niềm vui và thử thách trong gia đình.

vâng lời và tròn trách nhiệm của Người Con.

Ngày hôm nay, lạy Chúa,

với ơn Chúa hướng dẫn, con xin nguyện dâng lời thề hứa:

sẽ xây dựng gia đình theo gương Thánh Gia.

Con xin canh tân đời mình bằng lời thề hôn ước:

sẽ sống với vợ con hết lòng,

sẽ không bao giờ bỏ rơi nàng nhưng tôn trọng và chung thủy,

sẽ không giận dữ nhưng luôn vui hòa và tha thứ,

sẽ không làm tổn thương nhưng yêu quý và bảo vệ nàng

đến hơi thở cuối cùng.

Với ơn sủng của Chúa, xin cho con biết làm mới lời hứa:

tận tâm với con cái:

sẽ trìu mến chúng như tặng phẩm Chúa ban,

sẽ trao cho chúng những gì chúng cần,

sẽ nuôi dưỡng thể xác và huấn luyện tâm hồn chúng,

sẽ dành thời giờ để chăm sóc chúng,

Xin cho con lành mạnh xác hồn

để con sống vì vợ và vì các con.

Xin cho con luôn dâng hiến đời mình

để phụng sự Chúa và phụng vụ gia đình.

Lạy Chúa, xin hãy đến trong gia đình con.

Nhà của con cũng là nhà của Chúa.

Xin liên kết chúng con lại với nhau.

Xin sống giữa chúng con, và ban ơn cho chúng con mỗi ngày.

Lạy Chúa, là mẫu gương yêu thương của chúng con. - Amen

TS Duyệt chuyển

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 1210