mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3009
mod_vvisit_counterHôm Qua8278
mod_vvisit_counterTuần Này24372
mod_vvisit_counterTuần Trước54281
mod_vvisit_counterTháng Này170613
mod_vvisit_counterTháng Trước249069
mod_vvisit_counterTất cả15508359

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - CN2TN-A PDF Print E-mail

Chi Tran

Chiên Thiên Chúa xoá tội trần gian.

19/01 – Chúa Nhật 2 Thường Niên năm A.

"Ðây Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xoá tội trần gian".

Lời Chúa: Ga 1, 29-34

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, ông Gioan thấy Chúa Giêsu tiến về phía mình liền nói: "Ðây Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xoá tội trần gian. Này tôi đã nói về Ngài: Một người đến sau tôi, nhưng đã có trước tôi, vì Ngài cao trọng hơn tôi. Và tôi, tôi đã không biết Ngài, nhưng để Ngài được tỏ mình ra với Israel, nên tôi đã đến làm phép rửa trong nước".

Và Gioan đã làm chứng rằng: "Tôi đã thấy Thánh Thần như chim bồ câu từ trời đáp xuống và ngự trên Ngài. Về phần tôi, tôi đã không biết Ngài. Nhưng Ðấng sai tôi làm phép rửa trong nước phán bảo tôi: "Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì đó chính là Ðấng làm phép rửa trong Chúa Thánh Thần". Tôi đã thấy và tôi làm chứng: chính Ngài là Con Thiên Chúa".

ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA
Suy niệm của ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Trong Thánh Lễ, ta đọc Chiên Thiên Chúa nhiều lần. Có lẽ ít người hiểu được ý nghĩa của cụm từ "Chiên Thiên Chúa". Nhưng khi Gioan Baotixita giới thiệu Chúa Giêsu cho dân Do Thái: "Đây là Chiên Thiên Chúa" thì người Do Thái hiểu rõ ý nghĩa của từ ngữ.

Trong Kinh Thánh, chiên được dùng làm biểu tượng cho những người hiền lành, đạo đức. Trong dụ ngôn về ngày phán xét, Chúa đã tách chiên ra khỏi dê. Chiên ở bên phải, dê ở bên trái.

Thế nhưng chiên còn có một ý nghĩa sâu xa hơn. Hằng năm, vào Lễ Vượt Qua của người Do Thái, mỗi gia đình có tục lệ ăn thịt một con chiên. Phải lựa con chiên non dưới một năm tuổi, tốt đẹp, không tì vết. Người Do Thái ăn thịt Chiên Vượt Qua, không phải để mừng mùa đông đã qua và mùa xuân vừa mới khởi đầu. Nhưng là để kỷ niệm ngày Chúa giải phóng họ khỏi ách nô lệ Ai Cập.

Lễ Vượt Qua được cử hành vào đầu mùa xuân. Người Do Thái nhớ đến con chiên. Con chiên đã chết cho họ được sống. Máu chiên đã đưa họ ra khỏi mùa đông tăm tối, tiến vào mùa xuân tươi sáng. Máu chiên đã giúp giải thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập, đưa họ về miền Đất Hứa, sống trong tự do.

Chúa Giêsu đã chịu tử hình vào dịp Lễ Vượt Qua của người Do Thái. Bữa tiệc ly chính là tiệc Lễ Vượt Qua mà Chúa Giêsu ăn với các môn đệ. Chịu chết vào dịp Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu chính là con chiên của Thiên Chúa bị sát tế để cứu nhân loại.

Chúa Giêsu là con chiên hiền lành, không hé môi khi bị đem đi xén lông. Người khiêm nhường gánh lấy tội lỗi nhân loại.

Bản tiếng Việt dịch là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. Từ ngữ "xóa" là một cách nói văn hoa nhẹ nhàng, nhưng không lột hết ý nghĩa của nguyên ngữ. Tiếng Hy Lạp dùng từ 'airein', tiếng La tinh dùng từ 'tollit' có nghĩa là nhận lấy vào mình, gánh lấy, vác lấy. Có lẽ nên dịch là Chiên Thiên Chúa, Đấng 'gánh' lấy tội nhân loại thì đúng hơn. Xóa là đứng ngoài cuộc. Đức Giêsu không đứng ngoài cuộc. Người đã nhập cuộc, gánh lấy thân phận con người, và nhất là gánh lấy tội lỗi của con người. Chính vì gánh lấy tội lỗi mà Người, Đấng hoàn toàn trong sạch, vô tội đã chịu hạ mình xếp hàng giữa những người tội lỗi xin Gioan rửa tội. Chính vì gánh lấy tội lỗi nhân loại mà Người lui tới với những người tội lỗi, chuyện trò với họ, ăn uống đồng bàn với họ. Nhưng nhất là chính vì gánh lấy tội nhân loại mà Người phải chịu chết giữa hai tội phạm, đồng số phận với họ, đồng bản án với họ, như những người trộm cướp.

Người gánh lấy tội của ta để ta được tha thứ. Người hạ mình xuống để ta được nâng lên. Người trở nên nghèo hèn để ta được giàu có. Người làm con loài người để ta được làm con Thiên Chúa. Người trở nên yếu hèn để ta được nên mạnh mẽ. Người chịu nhục nhã để ta được vinh quang. Người nhận lấy thân phận nô lệ để ta được tự do. Người cam lòng chịu chết để trả lại cho ta sự sống.

Người tín hữu thường được gọi là "Con chiên của Chúa". Danh hiệu đó ngầm chứa một lời cầu chúc: Mong cho người tín hữu được xếp vào loại 'chiên' trong ngày phán xét. Được đứng bên hữu Vua Thẩm Phán. Được vào hưởng vinh quang trong nước Chúa.

Nhưng danh hiệu đó phải chăng cũng gợi lên một ước mong. Ước mong người tín hữu sống theo gương của Chiên Thiên Chúa. Ước mong những con chiên con nối gót theo chiên mẹ đầu đàn đi vào con đường hiền lành khiêm nhường. Ước mong đoàn chiên tự hiến đời mình như một của lễ dâng lên Thiên Chúa. Và ước mong đoàn chiên gánh lấy số phận của người khác, để yêu thương, đoàn kết, liên đới, chia sẻ với anh em tất cả mọi niềm vui nỗi buồn của họ.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội con, xin thương xót con.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1) "Chiên Thiên Chúa" gợi lên những ý tưởng nào nơi bạn?

2) Là 'con chiên của Chúa' bạn phải sống thế nào cho xứng đáng danh hiệu ấy?

3) Thánh Gioan đã giới thiệu Chúa Giêsu với tất cả ý nghĩa sâu xa của danh hiệu "Chiên Thiên Chúa". Hôm nay, nếu phải giới thiệu Chúa Giêsu cho người chung quanh, bạn sẽ dùng danh hiệu nào?

--------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN2TN-A PDF Print E-mail

qua1955 .
Jan 18 at 5:08 PM

Chia sẻ Lời Chúa - Chúa Nhật 19-1-20

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. (1: 29-34)

Khi ấy, ông Gioan thấy Chúa Giêsu tiến về phía mình liền nói: "Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian. Này tôi đã nói về Ngài: Một người đến sau tôi, nhưng đã có trước tôi, vì Ngài cao trọng hơn tôi. Và tôi, tôi đã không biết Ngài, nhưng để Ngài được tỏ mình ra với Israel, nên tôi đã đến làm phép rửa trong nước". Và Gioan đã làm chứng rằng: "Tôi đã thấy Thánh Thần như chim bồ câu từ trời đáp xuống và ngự trên Ngài. Về phần tôi, tôi đã không biết Ngài. Nhưng Đấng sai tôi làm phép rửa trong nước phán bảo tôi: 'Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì đó chính là Đấng làm phép rửa trong Chúa Thánh Thần'. Tôi đã thấy và tôi làm chứng: chính Ngài là Con Thiên Chúa."

TÔI ĂN - NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA:

Chúa Giêsu đã nói về Chúa Thánh Thần, "Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn."(Ga. 16, 13) Chúa Thánh Thần là sự thật. Ông Gioan Tẩy giả đã nói hai lần rằng Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Đức Giêsu và ở lại với Ngài."(Ga. 1, 32-33)

Chúa Thánh Thần đã xác minh Đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Nhờ Chúa Thánh Thần, Gioan Tẩy giả đã nhận biết và làm chứng cho Đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Tin hay không thì Đức Giêsu là Con Thiên Chúa và đó là sự thật.

Tại sao Thiên Chúa sai Con Một đến trong thế gian? Trước nhất là con người sống dưới quyền lực của tội lỗi và sự chết. Thứ hai, Thiên Chúa là tình yêu. Đức Giêsu là Con Thiên Chúa đã đến thế giới với một lý do duy nhất. Đó là ơn cứu rỗi của Thiên Chúa. Ông Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Đức Giêsu: "Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian."(Ga. 1, 29) Đức Giêsu là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu độ tràn gian.

Có hàng tỷ người trên thế giới không nhận biết và tin theo Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Đấng cứu độ trần gian. Nhiệm vụ của Giáo hội phải tiếp tục làm chứng cho Chúa Giêsu, Đấng cứu con người khỏi tội lỗi nếu họ ăn năn và tin vào Ngài.

Để trở thành chứng nhân của Chúa Giêsu, mỗi người phải cầu nguyện với Chúa Thánh Thần trước tiên. Chúa Giêsu đã nói: "Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn."(Ga. 16, 13) Thứ hai, là một nhân chứng cũng phải cầu xin Chúa Thánh Thần cho người nghe vì "không ai có thể nói rằng: "Đức Giê-su là Chúa", nếu người ấy không ở trong Chúa Thánh Thần."(1 Cor. 12, 3)

Chỉ có Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế và không ai khác vì Ngài đã chết vì tội lỗi của thế gian. Nhờ Chúa Giêsu, con người có thể nhận được ơn cứu rỗi của Thiên Chúa. Chúa Giêsu nói: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy."(Ga. 14, 6)

Bất cứ ai từ chối Chúa Giêsu sẽ đặt số phận của họ vào nguy cơ là tự mình đánh mất đi ơn cứu rỗi của Thiên Chúa. Thiên Chúa là tình yêu và kiên nhẫn để chờ đợi tất cả những người tội lỗi. Khiêm tốn ăn năn tội lỗi và tin vào Chúa Giêsu, đó là cách chắc chắn để vào Nước Thiên Chúa vì Ngài là Con Thiên Chúa, Đấng Cứu độ trần gian.

"Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta."(1 Ga. 1, 8) Lạy Chúa Giêsu! Con tin thác vào Chúa.

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--
Bible sharing - Sunday 1-19-20

Gospel JN 1: 29-34

John the Baptist saw Jesus coming toward him and said, "Behold, the Lamb of God, who takes away the sin of the world. He is the one of whom I said, 'A man is coming after me who ranks ahead of me because he existed before me.' I did not know him, but the reason why I came baptizing with water was that he might be made known to Israel." John testified further, saying, "I saw the Spirit come down like a dove from heaven and remain upon him. I did not know him, but the one who sent me to baptize with water told me, 'On whomever you see the Spirit come down and remain, he is the one who will baptize with the Holy Spirit.' Now I have seen and testified that he is the Son of God."

Reflection!

Jesus said about the Holy Spirit, "When he comes, the Spirit of truth, he will guide you to all truth."(JN. 16, 13) The Holy Spirit is the truth. John the Baptist said twice about the "Holy Spirit coming upon Jesus and remaining upon Him (Jn. 1, 32-33)

The Holy Spirit verified Jesus the Son of God. Through the Holy Spirit, John the Baptist acknowledged and testified to Jesus, the Son of God. Believe it or not, Jesus is the Son of God and it is the truth.

Why did God send the Son to the world? First, the human lived under the power of sins and death. Second, God is love. Jesus, the Son of God came to the world with a unique reason. It is the salvation of God. John the Baptist said about Jesus, "The Lamb of God, who takes away the sin of the world."(Jn. 1, 29) Jesus is the Son of God and a Savior of the world.

There are billions of people in the world who do not acknowledge and believe in Jesus, the Son of God and a Savior. The mission of the Church must continue to testify to Jesus who saves the human from sins if they repent and believe in Him.

To be a witness of Jesus, each person must pray to the Holy Spirit for itself first. Jesus said, "When he comes, the Spirit of truth, he will guide you to all truth."(JN. 16, 13) Second, a witness must also pray to the Holy Spirit for the listener because "no one can say, "Jesus is Lord," except by the Holy Spirit."(1 Cor. 12, 3)

Only Jesus is a Savior of the world and no one else because He died for the sins of the world. Through Jesus, the human can receive the salvation of God. Jesus said, "I am the way and the truth and the life. No one comes to the Father except through me."(Jn. 14, 6)

Whoever denies Jesus would put their fate in jeopardize of losing the salvation of God. God is love and patient to wait for all sinners. Being humble to repent from sins and believing in Jesus, it is the sure way to enter the Kingdom of God because He is the Son of God, a Savior of the world.
If we say, "We are without sin," we deceive ourselves, and the truth is not in us."(1 Jn 1, 8) Jesus, I trust in You.

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

----------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THÁNH CA TIN MỪNG PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG - CN2TN-A
Jan 17 at 2:22 PM
Kinh chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

Giữa một xã hội đang phát triển về mọi mặt, con người như bị cuốn hút vào vòng xoáy của cuộc sống. Thật khó để dừng lại, suy nghĩ và nhận định chính xác về một người hay một sự vật, mà lại dễ chỉ thấy, biết và mê những vẻ hào nhoáng bên ngoài.

Vì vậy, ngành quảng cáo ngày càng thịnh hành cho tất cả mọi ngành nghề, đồ vật hay cả con người. Thế nhưng với đời sống tâm linh, vẻ bên ngoài lại chẳng có giá trị. Người ta có thể giả hình hoặc tô điểm cho dáng dấp bên ngoài, nhưng cái thâm sâu và giá trị của một người sẽ là bản chất bên trong trái tim và tâm hồn. Chính vì thế, Gioan Tiền Hô đã là mẫu gương cho hành trình đời người Kitô hữu của chúng ta khi ông Thấy Chúa, Biết Chúa và Làm Chứng cho Chúa bằng cả cuộc sống và mạng sống mình.

Thấy... "Khi Gioan thấy Chúa Giêsu tiến về phía mình, ông liền nói:" Trong cuộc sống, rất nhiều lần chúng ta đã không biết nhìn những anh chị em đang sống cùng và sống xung quanh ta. Chúng ta thường hay dừng lại ở những gì ta nhìn thấy bên ngoài như chị ấy không đẹp, chẳng giỏi cũng không giàu. Anh kia nói năng không lưu loát, tướng tá chẳng sang... mà quên đi hoặc chẳng nhìn thấu được vẻ đẹp và giá trị bên trong của anh chị em. Những người cùng thời Chúa Giêsu cũng thế, họ đã không thể nhìn thấy và biết Chúa Giêsu là ai! Chúng ta cần xin Chúa dạy chúng ta biết nhìn, biết vượt qua những dáng vẻ bề ngoài nơi con người và trong mọi sự việc. Để như Gioan, ta có thể thấy được giá trị thật nơi một con người mà ta gặp gỡ.

"Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian." Với những người Do thái, khi nghe từ Chiên Thiên Chúa, chắc chắn họ biết rõ và hiểu vì họ thường dâng hiến lễ lên Thiên Chúa bằng những con chiên theo luật Môisen, để tẩy xóa tội lỗi. Vì ngày lễ Vượt qua, họ thường sát tế nhiều chiên con để dâng hy lễ. Còn đối với chúng ta, có lẽ ta không cảm nhận và hiểu nhiều. Ở đây, Gioan đã giới thiệu Chúa Giêsu như một Đấng Cứu Độ, Đấng gánh mọi tội lỗi của nhân loại trên mình. Người đã hiến thân, đã đổ đến giọt máu cuối cùng để mang tất cả tội lỗi cho nhân loại và làm cho nhân loại được xóa khỏi trọn vẹn mọi tội lỗi.

Chắc hẳn Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta cộng tác với Chúa và giúp Người trong công trình lớn lao này. Người mong ta biết chiến đấu chống lại những điều xấu và tội lỗi ngay trong chính chúng ta, và ta cũng biết chống lại, diệt trừ những điều dữ khắp nơi chúng ta hiện diện. Dù cho ta vẫn cảm nhận sự yếu đuối và nghèo hèn, nhưng "Ơn Chúa đủ cho ta" nếu ta biết ý thức trách nhiệm cùng Chúa lo cho ơn cứu độ của anh chị em, của những người thân trong gia đình ta và của chính ta. Để rồi ta biết Chúa luôn đồng hành với ta, biết Người là Đấng Cứu Độ ta.

Biết... "Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi. Tôi đã không biết Người..." Gioan được thụ thai và sinh ra trước Chúa Giêsu. Ngay từ trong lòng mẹ, Gioan đã nhảy lên vui sướng vì được thân mẫu Chúa và chính Chúa viếng thăm. Thế nên chắc chắn Gioan biết Chúa Giêsu là em họ của mình. Nhưng ông không ngờ em họ ông lại cũng là Chúa của ông, bởi"Người cao trọng hơn tôi, vì vốn có trước tôi". Cái biết của ông cũng vẫn còn bị hạn hẹp vì dáng vẻ bề ngoài và gia thế của Chúa. Thế nên, cần có sự mạc khải của Đấng đã sai ông đi làm phép rửa, ông mới nhận ra gốc gác và căn tính thần linh nơi Chúa Giêsu.
Chúa Giêsu- Đấng Vĩnh Cửu từ nay đã nhập thể, nhập thế, ở cùng chúng ta. Bước chân Người rảo khắp nẻo đường Palestin để rao giảng, chữa lành. Người đã thiết lập Hội Thánh, để trong mọi thời đại và mọi nơi, Hội Thánh tiếp nối cuộc Nhập Thể của Người và giới thiệu về Người cho nhân loại. Chúng ta, mỗi Kitô hữu hãy làm mới lại tương quan của ta với Chúa. Chúng ta không chỉ Biết Người qua kiến thức, những gì là bên ngoài, nhưng cần sống thân mật với Chúa, gặp gỡ Chúa trong kinh nguyện, qua Lời Chúa và hiệp thông với Người nơi các Bí Tích, nhất là Bí tích Thánh Thể. Để rồi ta có thể sống trong Chúa và Chúa sống trong ta, chia sẻ chính cuộc sống và sứ mệnh với Chúa. Có như thế, chúng ta mới có thể làm chứng cho Chúa như Gioan.

Làm Chứng... "Tôi thấy Thần Khí từ trời xuống và ngự trên Người." Gioan đã công bố cho dân chúng biết về Đấng mà họ đang mong đợi. Đấng được Thần Khí ngự xuống, bao phủ và đầy tràn ân sủng. Thế nhưng, đàng sau cái lý lịch bình thường của Chúa Giêsu là một người làng quê Nadarét, là con bác thợ mộc Giuse và bà Maria, có một mầu nhiệm được ẩn giấu. Nhân tính của Người chìm sâu trong Thiên Chúa "Có một Đấng đang ở giữa các ông mà các ông không biết."(Ga 1, 26b) Thế nên, để làm chứng cho Chúa, ta không chỉ nói về Chúa bằng những gì ta thấy và biết qua dáng vẻ bề ngoài, nhưng cần cảm nghiệm bằng chính cuộc sống của ta đã gặp gỡ, đụng chạm đến Chúa. Như thế, chân dung của Chúa Giêsu, Đấng xóa tội trần gian mà ta trình bày và sống mới có thể đáp ứng được những khát vọng sâu thẳm của anh chị em trong thế giới hôm nay.

Nhân vật chính trong Hội Thánh là Chúa Thánh Thần. Mọi sứ mệnh và tất cả những hoạt động của Hội Thánh cần phải được dìm sâu trong Thần Khí và được Người hướng dẫn. Vậy mỗi Kitô hữu qua Phép Rửa, ta cũng được chính "Đấng làm Phép Rửa trong Thánh Thần" dìm chúng ta vào trong Thần Khí của Người. Thế nên, ta đừng quên sứ mạng làm chứng về Chúa Kitô của chúng ta. Như Gioan, nhờ ân sủng, ta cũng nỗ lực để Thấy Chúa bằng cái nhìn chân thành, qua con mắt đức tin, để ta có thể Biết Chúa là Thiên Chúa của ta; là Đấng Cứu Độ Mình bị nộp, Máu đổ ra xóa tội cho ta và để giao hòa ta với Chúa Cha.

Và rồi ta có thể nhiệt thành làm chứng cho Chúa bằng trọn cả đời sống Kitô hữu của ta. Hãy là chứng nhân của Tình Yêu Chúa qua đời sống yêu thương cụ thể, bác ái sẻ chia tình thương và cơm áo với anh em nghèo đói, thiên tai lũ lụt; an ủi anh chị em đau khổ bệnh tật, giúp đỡ những anh em nhỏ bé yếu đuối bị gạt ra lề xã hội; can đảm lên tiếng bảo vệ phẩm giá con người và chống lại những bất công.

Như vậy, ta mới có thể thực thi sứ mệnh mà Người Tôi Trung của Đức Chúa đã làm là "Ánh sáng muôn dân, đem ơn cứu độ đến tận cùng cõi đất." (x. Is 49,6)

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
-----------------------------------

 
GẶP GỠ ĐỨC KITO - NGÀY 18-1-2020 PDF Print E-mail

Tuyen Pham
Jan 17 at 2:08 PM

---------- Forwarded message ---------
From: Bạn Đường Linh Thao
Date: Fri, Jan 17, 2020 at 3:39 AM
Subject: [TĐCN] MẾN YÊU HẰNG NGÀY, 18-01-2020
To:

Mến Yêu Hằng Ngày, 18-01-2020

" Khi chúng ta đặt mình vào vị trí là người phục vụ những anh chị em đang bị tổn thương nhất, chúng ta sẽ được hưởng nếm niềm vui của một tình yêu vô điều kiện. " (ĐGH Phanxico)

Phụ trách Tông Đồ Cầu Nguyện:
Lm. Phê-rô Danh, S.J., và Nhóm Bạn Đường Linh Thao.

--

"Điều quan trọng là chúng ta không mỏi mệt gieo hạt giống tốt lành"

(ĐGH. Phanxicô)

Lạy Chúa, xin cho con trở nên người gieo sự tốt lành trong mọi việc con làm.

--
Bạn nhận được thư này vì bạn đã đăng ký vào nhóm Google Groups "tongdocaunguyen".
Để hủy đăng ký khỏi nhóm này và ngừng nhận email từ nhóm, hãy gửi email đến tongdocaunguyen+ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .
Để xem cuộc thảo luận này trên web, hãy truy cập https://groups.google.com/d/msgid/tongdocaunguyen/CAAfUZCX%3DwhmtXD3vpoq-37pDwObke7kPPxHjQL-dXu-iv_V3sw%40mail.gmail.com.

--

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - TẾT MONG MANH TUỔI GIÀ PDF Print E-mail

Chi Tran
Jan 17 at 4:55 AM

Tết mong manh của những mảnh đời bất hạnh


Hình ảnh bà lão mù mò mẫm từng bước đi nhờ chiếc gậy với xấp vé số trên tay và một bà lão khác ngồi bán những món đồ chơi lỗi thời chẳng ai mua khiến trái tim tôi thắt lại.
Chẳng còn bao ngày nữa chúng ta sẽ bước sang một thời khắc mới. Không khí của ngày Tết đã len lỏi khắp từng con đường, ngõ phố.

Khi gia đình xảy ra biến cố, tôi không có điều kiện đi làm kể từ lúc tốt nghiệp ra trường mà chỉ quanh quẩn trong ngôi nhà bé nhỏ này nên nhiều lúc tôi tự cảm nhận rằng bản thân mình quá ư là tụt hậu và nhà quê so với rất nhiều người khác.

Cũng có lẽ, do bản tính của tôi khá trầm lặng nên cuộc sống trở nên đơn điệu và đơn độc như thế chăng? Tôi không có nhiều thời gian rảnh rỗi và tôi cũng chẳng thích nơi chốn ồn ã, náo nhiệt nên dần dà, tôi càng trầm uất và ưu tư hơn....

Khi con người không ít lần được đối diện thực tế hay đơn giản chỉ là qua những câu chuyện kể và đối với một người sống thiên về tình cảm như tôi, những câu chuyện buồn và bất hạnh bao giờ cũng để lại những vết khắc sâu thẳm trong tim, khó mà nguôi ngoai dễ dàng...

Gia đình tôi năm nay chẳng sắm sửa cho Tết vì cố dốc hết sức để chạy chữa cho căn bệnh nan y của người cha thân yêu của chúng tôi. Nhà tôi không có Tết nhưng tôi vẫn cảm thấy mình còn quá may mắn và hạnh phúc hơn nhiều người khác.

Nhà cách chợ chẳng bao xa, nên mỗi khi cần gì mẹ lại nhờ tôi ra chợ mua giúp. Tôi thong dong, ung dung và chầm chậm từng bước đạp trên chiếc xe đạp yêu của mình. Tôi có một thói quen là hay thầm để ý mọi việc xung quanh.

Dường như đôi mắt mẹ cha cho tôi chỉ dành để quan sát và khắc ghi những hình ảnh khó có thể xoá nhoà trong lòng bất cứ một ai để khi ngồi đây viết những dòng chữ này, khoé môi tôi mằn mặn những giọt nước mắt.

Tôi thấy một bà lão cao tuổi mù loà trong khu phố chợ. Trên đầu bà đội một chiếc nón lá không còn mới và có viết trên đó hai chữ "người mù". Bà mò mẫm từng bước đi nhờ chiếc gậy, cầm xấp vé số trên tay cố gắng kiếm tiền từng bữa, từng ngày.

Tôi lại thấy một bà lão quần áo xốc xếch, đầu quấn khăn để hòng qua cơn lạnh của tiết trời những ngày cuối đông. Bà bán từng món đồ chơi nhỏ bé và có lẽ đã lỗi thời lắm rồi. Tôi cảm thấy chạnh lòng quá. Cứ nghĩ đến hình ảnh của bà với những món hàng thủ công do chính bà làm ra hoặc cũng có lẽ từ người khác làm nhưng không thể tiêu thụ được thì trong lòng tôi lại dấy lên bao niềm chua xót.

Những số phận, những mảnh đời đó nó cứ dai dẳng và âm ỉ lòng tôi mãi.... Có quá nhiều, quá nhiều câu chuyện mà tôi chẳng thể nào tường tận từng chi tiết một kể ra.

Cuộc sống này, thế gian này đầy ắp, đó là nơi hội tụ tất cả những đau thương và bất hạnh. Người ta nói quả không sai: "Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra". Một cái Tết lại sắp về. Liệu còn có bao nhiêu người chẳng có Tết, còn có bao mảnh đời chui rúc vào giá rét và không thể bước qua khỏi mùa đông giá lạnh để chào đón mùa xuân mới?

Tôi mong rằng không chỉ hai bà lão mà tôi vô tình biết đến mà cả những hoàn cảnh kém may mắn, dù không đủ đầy về vật chất nhưng sẽ có được sự yêu thương, ấm áp của tình thân gia đình để đón được một cái Tết đơn sơ nhưng vẹn toàn hạnh phúc.

>> Xem thêm: 70 tuổi khắc khổ mưu sinh với gánh hàng rong

Nguyễn Ngọc Trâm

------------------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 1938