mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4412
mod_vvisit_counterHôm Qua8427
mod_vvisit_counterTuần Này58988
mod_vvisit_counterTuần Trước84740
mod_vvisit_counterTháng Này259087
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17818240

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - CAN ĐẢM NHẬN TỘI PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Thu, Sep 24 at 1:12 AM

CAN ĐẢM NHẬN TỘI

Mahatma Gandhi, kể lại mâu chuyện của đời ông:

-Tôi phạm tội ăn cắp khi lên 15 tuổi. Vì mắc nợ, tôi đã lấy trộm chiếc vòng bằng vàng của ba tôi để trả nợ. Nhưng tôi không thể nào chịu được sự ray rứt trong tâm hồn. Dù thế, vì quá mắc cỡ, tôi không thể nào mở miệng nói sự thật với ba tôi. Tôi đã viết lời thú tội vào một tờ giấy. Toàn thân tôi run rẩy khi tôi trao miếng giấy này cho ba tôi. Oâng đã đọc, nhắm mắt lại một lúc và sau đó xé miếng giấy đi. Oâng khẽ nói và choàng tay ôm tôi:

-Tốt lắm!

Từ ngày đó, tôi lại càng yêu ba tôi hơn nữa.

*Lời Chúa phan:"còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác. Nhược bằng chúng ta nói mình chẳng từng phạm tội, ấy là chúng ta cho Ngài là kẻ nói dối, lời Ngài không ở trong chúng ta"(I Giăng 1:9-10)

SONGYEUCHUA

--------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ NĂM CN25TN-A PDF Print E-mail

Suy niệm Thứ Năm Tuần XXV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 9, 7-9)

7 Tiểu vương Hê-rô-đê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói: "Đó là ông Gio-an từ cõi chết trỗi dậy."8 Kẻ khác nói: "Ông Ê-li-a xuất hiện đấy! " Kẻ khác nữa lại nói: "Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại."9 Còn vua Hê-rô-đê thì nói: "Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế? " Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su.

SUY NIỆM/TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Ca dao Việt Nam có câu: "Người gian thì sợ người ngay, người ngay chẳng sợ đường cày cong queo". Những người sống ngay thẳng thật thà, chân chính thì không sợ gì; những người sống gian dối, lừa lọc sẽ sợ người ngay thẳng.

Tin Mừng ngày hôm nay trình thuật cho chúng ta thấy rõ sự đối nghịch trong lương tâm của Hêrôđê khi nghe dân chúng bàn tán đến sự xuất hiện của Chúa Giêsu và ông muốn tìm gặp Người. Tuy nhiên, Hêrôđê ước ao gặp Chúa không phải phát xuất từ sự thành thật hay từ niềm tin chân thành, mà chính vì sợ sự xuất hiện trở lại của Gioan Tẩy Giả. Bởi có người nói: "Đó là ông Gioan từ cõi chết trỗi dậy". Ông sợ là đúng, bởi vì ông đã vì dục tình mà giết chết Gioan, nên trong lương tâm ông không được bình an. Kế đến, ông cũng sợ sự xuất hiện của Chúa Giêsu chiếm đi vị thế quyền lực của ông, nên ông càng lún sâu hơn vào con đường gian dối, tội lỗi của mình.

Trong cuộc sống xã hội hiện nay, chúng ta cũng đừng vì lợi lộc tiền tài, quyền lực và dục vọng mà làm mất đi lương tri thành thật của mình. Thiên Chúa không chấp nhất, không tính toán về những lầm lỗi của con người, kể cả những sa ngã hết sức nặng nề. Điều Chúa muốn là tấm lòng thành thật, sự thống hối ăn năn thật lòng và sự khiêm tốn nhìn nhận tất cả những bất hèn mà chúng ta đã xúc phạm đến Ngài và đến anh chị em của mình, để rồi chúng ta can đảm đứng lên thay đổi cuộc sống của mình, trở về với con đường chân lý mà chính Thiên Chúa đã chỉ dạy cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin thương ban Thánh Thần chân lý đến biến đổi đời sống chúng con. NHỜ ƠN CHÚA chúng con QUYẾT TÂM trở về với đường ngay nẻo chính của Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

-----------------------------------

 
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - PHONES VÀ TRẺ EM PDF Print E-mail

PHONES VÀ TRẺ EM DƯỚI CÁI NHÌN GIÁO DỤC
Trần Mỹ Duyệt

Nuôi dạy con cái ở thế kỷ 21 đồng nghĩa là phải biết hướng dẫn chúng làm quen với những tiến bộ của khoa học, với truyền thông, và với những kinh nghiệm của nền văn minh hiện đại.

Vai trò phụ huynh, cha mẹ thời nay không giống như những thế hệ của cha ông thuộc các thế kỷ trước như mang thai, sinh con, nuôi con, hướng dẫn con về luân lý, đạo đức theo truyền thống, và gửi con tới trường. Đó cũng là lý do tại sao nhiều bạn trẻ ngày nay ngại không muốn tiến tới hôn nhân, mà nếu có lấy nhau lại không muốn sinh con, hoặc nếu có sinh thì chỉ 1 hoặc 2 đứa là cùng.

Trong một khảo cứu của Common Sense Media nhắm vào thói quen trẻ con dưới 8 tuổi tại Hoa Kỳ cho biết,các em dùng iphone, ipad, smartphone, cellphone... tăng gấp 5 lần chỉ trong vòng 2 năm trước đây.Smartphone tăng từ 52 lên 75%. Thời gian các em dành sử dụng tăng gấp ba, mặc dù thời gian thông thường cho một đứa trẻ dùng những phương tiện như TV là dưới 30 phút một ngày. Vẫn theo kết quả khảo cứu, 38% trẻ con dưới 2 tuổi ngày nay đã biết sử dụng iphone, smartphone,mặc dù chúng không hiểu ý nghĩa của những thông tin trong đó. Con số này chỉ khoảng 10% vào năm 2011.

Dưới cái nhìn giáo dục, những con số này nói lên điều gì?Đâu là vấn đề phụ huynh cần phải quan tâm?Thực sự có cần thiết để một đứa trẻ dưới 2 tuổi trước màn hình hay không, vì đã có những tranh luận được nêu lên giữa việc phát triển và chậm phát triển ngôn ngữ của đứa trẻ.Theo Jim Steyer, Giám đốc US. Pressure Group Common Sense Media, "Trẻ con ngay cả khi không thể nói, cũngbiết bước đến chiếc TV và cố gắng mở nó cũng giống như mở chiếc iPad hoặc iPhone."

Sự thật về trẻ con và Phones
(Kids Cell Phone Use Survey 2019 – Truth About Kids & Phones)

Trước nhiều quan tâm đến trẻ em béo phì, tiểu đường, cận thị, lười học, tâm lý bất ổnliên quan đến thói quen dùng điện thoại, trong khi cha mẹ lại không biết hoặc thả lỏng việc dùng điện thoại, SellCell đã thực hiện cuộc khảo cứu 1135 phụ huynh tại Mỹ có con từ 4 và 14 tuổi, vào năm 2019. Kết quả cho thấy:

-42% trẻcon tiêu phí 30+ giờ mỗi tuần trên cell phone.
-4 trong 10 phụ huynh để con dùng điện thoại vì không muốn chúng "làm phiền hoặc để chúng im lặng". Điều này có nghĩa 40% phụ huynh thừa nhận cho phép con cái dùng cell phone để đổi lấy sự yên thân.
-57% trẻ con dùng phone để chơi game.
-18% trẻ con chơi game sau khi hoàn tất bài vở.
-Gần 70% phụ huynh nghĩ rằng việc dùng cellphones có ảnh hưởng tốt cho việc phát triển con cái họ (68%).
-25% phụ huynh đã chi 250$ để mua phone cho con.
-Trên 4% phụ huynh chi tới 850$ và hơn nữa để mua phone cho con.
- 12% trẻ con lần đầu dùng điện thoại giữa tuổi 1-2.

Vậy khi nào phụ huynh mua hoặc cho con mình phone riêng?

-4 trong 10 trẻ con tại Hoa Kỳ 6 hoặc dưới 6 tuổi lần đầu tiên dùng điện thoại (40%).
-65% các em dưới tuổi 13 đã có điện thoại riêng.
-Khoảng 9 trong số 10 phụ huynh biết passcode (88%) phone của con họ.
(www.cellsell.com)

Ý kiến những nhà chuyên môn

Việc trẻ em cắm mắt, chúi mũi vào chiếc iphone, ipad, smartphone...là điều không ngạc nhiên gì đối với những nhà chuyên môn, Douglas Gentile, một giáo sư tâm lý tại đại học Iowa, người đã nghiên cứu những ảnh hưởng về việc dùng truyền thông đối với trẻ con, nhận xét:

"Mặt khác, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta nhìn chung quanh mình, và có thể thấy. Tôi có thể thấy ở phi trường, ở nhà hàng, và tôi có thể thấy ngay ở trong nhà mình, ở đó những đứa trẻ dán mắt vào không phải là màn hình TV, mà màn hình trên chiếc phone của chúng".

"Ngoài ra, nó còn trở nên khó khăn hơn đối với phụ huynh để kiểm soát tất cả những gì mà chúng đang xem và đang làm..."Ông thêm, "Chúng ta đang xây dựng một quái vật Frankenstein, bởi vì chúng ta đang dùng quyền không phải cho lợi ích chúng ta, mà cũng không mang lại ích lợi con cái".

Sự thay đổi trong cách thức con cái tiếp xúc với truyền thông được xem như sự thay đổi lớn "seismic shift" theo nhận xét của James Steyer, chủ tịch và sáng lập Common Sense Media trong một email gửi cho CNN. Theo đó, có tới 98% các gia đình có con em dưới 8 tuổi đã có iphone, ipad, và "những thứ này đang thay đổi tuổi trẻ."

Amy Williams, trong bài phân tích "How Do Smartphones Affect Childhood Psychology?" đã có cùng nhận định khi cho rằng càng lớn lên, trẻ con thường cảm thấy nhu cầu dùng kỹ thuật cốt để đạt tới đỉnh cao trong những tiến bộ. Nhưng theo Dr. Small, kỹ thuật và những thời gian với màn hình đã cung ứng một đường dây điện tử mới trong óc của chúng. Có thể nói, càng tăng nhiều giờ trên màn hình, càng kém về phương pháp học tập truyền thống như đọc, viết, và tập trung.

Smartphones và Internet cũng ảnh hưởng khả năng giao tiếp và sự phát triển tình cảm.Nếu một đứa trẻ lệ thuộc vào những phương tiện điện tử để giao tiếp, chúng có nguy cơ yếu kém về khả năng giao tiếp và tình cảm. Dr. Small khuyến cáo không nên để trẻ con tách biệt với cảm xúc của người khác.

Trí óc của một người chỉ phát triển khi có thể dễ dàng khuôn đúc, mô phỏng những nối kết và bắt chước những gì đang xảy ra chung quanh. Tuy nhiên, một số nhà chuyên môn và giáo dục lại cho rằng dùng Smartphones và các dụng cụ điện tử có thể giúp gia tăng những nhận thức học hỏi, nói năng giao tiếp, và bạn bè cùng sở thích.(How Do Smartphones Affect Childhood Psychology? Amy Williams, Last updated: 8 Oct 2018, Psychcentral.com)

Gợi ý cho phụ huynh

Trong khi 67% phụ huynh có con em sử dụng màn hình truyền thông cho rằng điều này giúp cho việc học tập của con cái họ, nhưng câu hỏi được nêu lên đó là nó đã giúp gì cho việc học hỏi, khi "57% trẻ con dùng phone để chơi game." Chỉ có "18% trẻ con chơi game sau khi hoàn tất bài vở."

Với chiếc phone, ngoài chuyện chơi games, chat, twitter...trẻ con còn có thể:

- Truy cập được những websites. Đây là cửa ngõ để đi vào chỗ tốt cũng như chỗ xấu.

- Truy cập các ứng dụng như Facebook, youtube...nói chung là "mạng xã hội" (social media). Đây cũng là những cửa ngõ khác rất thông dụng trong giới trẻ và dẫn trẻ con vào một thế giới ảo trong giao tiếp.

Ngoài ra, một hậu quả rất quan trọng khác qua social media là chúng sẽ "know more but understand less".

Trong thực tế, trẻ con thường không có khả năng nhớ,và hiểu những gì xuất hiện trên màn hình cho đến khi chúng được 15 tới 18 tháng tuổi, theo Dr. Jenny Radesky, giáo sự trợ giảng về phát triển thái độ của trẻ em tại Đại Học Michigan CS. Mott Bệnh Viện Nhi Khoa.

Radesky cũng là một tác giả chính của American Academy of Pediatrics'. Ông đã từng gợi ý:"Tôi thường xuyên khuyên các gia đình đừng cho con trẻ hoàn toàn quyền kiểm soát phone, iphone, ipad – ngược lại, chúng phải xin phép dùng. Đừng cất giữ hoặc charge chúng trong phòng con mình, và phải ra luật khi nào hoặc lúc nào chúng được xử dụng những thứ ấy."

Một khảo cứu đăng trên Developmental Psychology, Gentile đã đưa ra kết luận, những học sinh lớp 3 đến lớp 5 (8-11 tuổi) nào có TV hoặc video games trong phòng ngủ đều mất nhiều giờ với những thứ này. Chúng càng thức lâu thì càng ít ngủ, lười đọc sách, vàgiảm điểm học.Thêm vào đó, chúng sẽ có khuynh hướng dễ tức bực hơn những đứa trẻ không có những thứ đó trong phòng ngủ.
Sau đây cũng là một số lời khuyên dành cho phụ huynh để hướng dẫn con cái trong việc sử dụng smartphone dựa theo khảo cứu của Amy Williams:
• Trẻ em dưới 2 tuổi không nên cho phép dùng những màn hình hoặc những trò chơi điện tử.
• Phụ huynh nên chơi hoặc sử dụng cùng với con mình.
• Không để smartphones ảnh hưởng đến những cơ hội trẻ em chơi hoặc có thêm bè bạn ngoài xã hội.
• Giới hạn việc sử dụng từ 1 đến tối đa 2 giờ mỗi ngày. Thời gian này bao gồm smartphones, TV, computers...
• Khuyến khích những bữa ăn gia đình và chia sẻ chung.
• Tìm kiếm những chương trình trong đó giúp nhận thức, khả năng toán học, ngôn ngữ, văn chương và kiến thức khoa học cho con.
• Không cho phép giữ smartphones trong phòng ngủ.
Nhưng phụ huynh nghĩ thế nào với con số thống kê: 90% người từ 10-29 tuổi đi ngủ với cái phone của mình. Điều này có nghĩa là phụ huynh, người lớn tuổi cũng cần phải kiểm soát việc sử dụng iphone, ipad, smartphone, cellphone và computer của mình. Bởi vì con cái sẽ học từ cha mẹ, và gia đình là một học đường tốt nhất, sớm nhất nơi con cái học để sống, và để phát triển.

----------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ BĂM CN25TN-A PDF Print E-mail

qua1955
Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Năm 24-9-20

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Luca. (9, 7-9)

Khi ấy, quận vương Hêrôđê nghe biết tất cả các việc Chúa Giêsu đã làm thì phân vân, vì có kẻ nói rằng: "Ông Gioan đã từ cõi chết sống lại"; còn kẻ khác lại nói: "Ông Êlia đã hiện ra"; kẻ khác nữa nói rằng: "Một tiên tri thời xưa đã sống lại". Nhưng Hêrôđê thì nói: "Ông Gioan trẫm đã chém đầu rồi. Ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế?" và vua tìm cách gặp Người.

Suy niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA:

Hêrôđê nói: "Ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế?" và vua tìm cách gặp Người."(Lc. 9, 7) Cả dân lẫn Hêrôđê đều không biết Đức Giêsu là ai. Tuy nhiên, dân chúng nghĩ rằng Chúa Giê-su là một trong những nhà tiên tri, người của Thiên Chúa, người có quyền năng do Thiên Chúa ban cho để thực hiện những công việc quyền năng.

Khi Hêrôđê có cơ hội gặp Chúa Giêsu, ông không biết thật sự Chúa Giêsu là ai. Chúa Giêsu ở trước mắt ông là một con người đau khổ và bất lực. Tuy nhiên, người đàn ông đó thực sự là Chúa Giêsu, người đã chịu đau khổ và chết vì tội lỗi của con người. Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ trần gian.

Trước khi lên trời, Chúa Giêsu đã hứa: "Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế."(Mt. 28, 20) Là những Kitô hữu Công giáo, ai cũng có thể nhìn thấy Chúa Giêsu hiện diện với họ nơi Bí tích Thánh Thể bằng con mắt đức tin của mình. Họ sẽ có Chúa Giêsu sống trong họ nhờ Bí tích Thánh Thể như Ngài đã phán: "Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy."(Ga. 6, 56) Và, "Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết."(Ga. 6, 54)

Trong đời sống hàng ngày, người Kitô hữu có thể nhìn thấy Chúa Giêsu và phục vụ Ngài nơi những người anh chị em bé mọn chung quanh mình. Chúa Giêsu nói: "A-men, tôi nói với anh, bất cứ điều gì anh đã làm cho một trong những người anh em nhỏ bé nhất của tôi, thì anh đã làm cho tôi."(Mt. 25, 40)

Thánh Phao-lô nói: "Tuy nhiên, tôi sống, không còn là tôi nữa, mà là Đức Kitô sống trong tôi."(Gl. 2, 20)

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Thursday 9-24-20

Gospel LK 9: 7-9

Herod the tetrarch heard about all that was happening, and he was greatly perplexed because some were saying, "John has been raised from the dead"; others were saying, "Elijah has appeared"; still others, "One of the ancient prophets has arisen." But Herod said, "John I beheaded. Who then is this about whom I hear such things?" And he kept trying to see him.

Reflection:

Herod said, "Who then is this about whom I hear such things?" And he kept trying to see him."(Lk. 9, 7) Neither the people nor Herod knew who Jesus was. However, they think that Jesus is one of the prophets, a man of God, who has God-given power to perform mighty works.

When Herod had a chance to meet Jesus, he did not know who Jesus really was. Jesus in front of his eyes was a suffering and powerless man. However, that man is actually Jesus, who suffered and died for human sins. Jesus is the Son of God, the Savior of the world.

Before ascending heaven, Jesus promised, "And behold, I am with you always, until the end of the age."(Mt. 28, 20) As Catholic Christians, everyone can see Jesus being with them in the Eucharist with the eye of faith. They can have Jesus live in them by the Eucharist as Jesus said, "Whoever eats my flesh and drinks my blood remains in me and I in him."(Jn. 6, 56) And, "Whoever eats* my flesh and drinks my blood has eternal life, and I will raise him on the last day."(Jn. 6, 54)

In everyday life, Christians can see Jesus and serve him in the little brothers and sisters around him. Jesus said, "Amen, I say to you, whatever you did for one of these least brothers of mine, you did for me."(Mt. 25, 40)

Paul said, "Yet I live, no longer I, but Christ lives in me."(Gl. 2, 20)

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

-----------------------------------

 
MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH - PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH - NGÀY 23-9-2020

"CÁC ÔNG RA ĐI, RẢO QUA CAC LÀNG MẠC LOAN BÁO TIN MỪNG VÀ CHỮA BỆNH KHẮP NƠI". (LUCA 9, 6)

- Chúa muốn bạn và tôi hãy bước ra khỏi nhà thờ để đem Tin Mừng đến cho mọi người, không phân biệt Tôn giáo, Chủng tộc, màu da, dù có có phải bầm dập. Còn hơn chỉ ở trong nhà thờ ốm yếu, xanh xao!!!

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 2130