mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay327
mod_vvisit_counterHôm Qua7444
mod_vvisit_counterTuần Này53275
mod_vvisit_counterTuần Trước74511
mod_vvisit_counterTháng Này32412
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19138958

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
HOC HOI DE SONG DAO # 34 = BAI GIAO LY NAM DUC TIN PDF Print E-mail

BÀI GIÁO LÝ NGÀY THỨ TƯ ( 8A 34)

Công trường Thánh Phêrô, buổi yết kiến ngày thứ tư, 17.10.2012.

NĂM ĐỨC TIN. PHẦN GIỚI THIỆU.

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

Anh Chị Em thân mến,

hôm nay tôi xin được giới thiệu một chu kỳ mới về các bài giáo lý, sẽ được khai triển suốt Năm Đức Tin vừa mới bắt đầu và gián đoạn - trong thời gian nầy - chu kỳ dành cho học đường dạy cầu nguyện.

Với Tông Thư Porta Fidei tôi đã dành năm nay là Năm Đặc Biệt , chính vì để Giáo Hội nhiệt tình canh tân đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhứt của thế giới, để Giáo Hội hồi sinh lại niềm vui cuộc hành trình đã được chỉ dẫn cho chúng ta, và nhân chứng một cách thiết thực sức mạnh chuyển đổi của đức tin.

1 - Lễ kỷ niệm năm mươi năm ngày khai mạc Công Đồng Vatican II là cơ hội quan trọng

- để trở về với Chúa, để đào sâu và sống đức tin của mình với lòng can đảm hơn,

- để tăng cường trạng thái mình là thành phần thuộc về Giáo Hội, " Vị Thầy của nhân loại ", mà bằng

* công bố Lời Chúa,

*cử hành các Bí Tích

* và các công tác bác ái,

Giáo Hội dẫn dắt chúng ta gặp được và biết được Chúa Kitô, Thiên Chúa thật và là người thật.

Đây không phải là một cuộc gặp gỡ bằng tư tưởng hay với với một đồ án của cuộc sống, nhưng là gặp gỡ với một Ngôi Thiên Chúa sống, Đấng thay đổi sâu đậm chính chúng ta, bằng cách mạc khải căn tính đích thực con cái Thiên Chúa của chúng ta.

Gặp gỡ với Chúa Kitô , chúng ta đổi mới các quan hệ con ngưòi của chúng ta, bằng cách định hướng, ngày qua ngày, càng liên đới hỗ tương hơn và huynh đệ hơn, trong tính cách hợp lý của tình yêu thương.

Có đức tin vào Chúa

- không phải là một cách gì đó mà chỉ ảnh hưởng đến lý trí của chúng ta,

- nhưng là một sự thay đổi có liên quan đến cuộc sống, đến tất cả con ngưòi chúng ta: tình cảm, con tim, trí khôn ngoan, ý chí, cơ thể, cảm xúc, các mối quan hệ.

Thực sự, đức tin, chúng ta thay đổi tất cả trong chúng ta và cho chúng ta, và tiết độ rõ ràng số phận tương lai của chúng ta, sự thật về ơn gọi của chúng ta trong lịch sử, ý nghĩa của cuộc sống, niềm thú vị là người hành hương hướng về Cha trên trời.

Nhưng chúng ta tự hỏi, thực sự đức tin là sức mạnh chuyển đổi trong cuộc sống chúng ta, trong cuộc sống của tôi ?

Hay đức tin chỉ là một trong các yếu tố trong cuộc sống, chớ không phải là yếu tố quyêt định có liên quan đến toàn thể cuộc sống?

Với các bài giáo lý của Năm Đức Tin nầy, chúng ta muốn được thực hiện một cuộc hành trình để tăng cường hay tìm gặp lại được niềm vui của đức tin, bằng cách hiểu biết rằng

- đức tin không phải là một cái gì đó xa lạ, cách biệt với đời sống thực tế,

- nhưng mà chính là linh hồn của cuộc sống,

Đức tin vào một Thiên Chúa là tình yêu, và Người đã làm cho mình gần gũi với con người bằng cách nhập thể mình và bằng cách hiến tặng chính mình trên thập giá

- để giải thoát chúng và mở lại cửa Trời cho chúng ta,

- chỉ cho biết một cách sáng tỏ rằng sự trọn hảo của con người chỉ được thể hiện trong tình yêu.

Ngày nay, điều đó cần phải được lập lại một cách rõ ràng, trong khi các cuộc thay đổi văn hoá đang xảy ra thường cho thấy bao nhiều hình thức man rợ, đang xảy ra dưới dấu hiệu của " các cuộc chinh phục của nền văn minh " .

Đức tin khẳng định rằng

- không có nhân loại đích thực trong đó con người không được thúc đẩy bằng động tác, trong thời gian và trong các cách thức, trong đó con người được thúc đẩy bởi tình yêu thoát xuất từ Thiên Chúa,

- được thể hiện như một món quà, hiện thực trong mối quan hệ đầy yêu thương, cảm thông, chú tâm và phục vụ vị tha đối với người khác.

Ở đâu có thống trị, chiếm hữu, biến người khác thành vật dịch vụ cho ích kỷ của chính mình, ở đâu có lòng kiêu ngạo của bản ngã đóng kín vào chính mình, con người trở thành cạn kiệt, suy thoái, biến dạng.

Đức tin Kitô giáo, hoạt động trong bác ái và mạnh mẽ trong hy vọng, không hạn hẹp, mà nhân loại hoá cuộc sống, hay đúng hơn làm cho cuộc sống hoàn hảo nhân bản hóa.

Đức tin là đón nhận sứ điệp chuyển đổi nầy trong cuộc sống chúng ta, đón nhận mạc khải của Thiên Chúa, Đấng

- làm cho chúng ta biết Người là ai,

- Người tác động như thế nào,

- Người có những đồ án nào dành cho chúng ta.

Dĩ nhiên, mầu nhiệm Thiên Chúa vẫn luôn luôn vượt lên trên khái niệm của chúng ta và lý trí của chúng ta, các nghi lễ và lời cầu nguyẹn của chúng ta.

Tuy nhiên, bằng mạc khải, Thiên Chúa thông ban chính Người cho chúng ta, hàn huyên với chúng ta, làm cho chúng ta có thể biết được Người.

Và chúng ta được làm cho có khả năng lắng nghe được Lời Người và lãnh nhận được chân lý của Người.

Đó là điều kỳ diệu của đức tin: Thiên Chúa, trong tình yêu của Người, dựng nên nơi chúng ta - qua động tác của Chúa Thánh Thần - các điều kiện thích ứng, để chúng ta có thể biết được Lời của Người.

Chính Thiên Chúa trong thánh ý Người tỏ hiện mình, để có được liên lạc với chúng ta, làm cho mình hiện diện trong lịch sử chúng ta, làm cho chúng ta có khả năng lắng nghe được Người và đón nhận được Người. Thánh Phaolồ diễn tả ra điều đó với niềm vui và lòng biết ơn như sau:

- " Về phần chúng tôi, chúng tôi không ngừng tạ ơn Chúa, vì khi chúng tôi nói cho anh em Lời Thiên Chúa, anh em đã đón nhận, không phải như lời người phàm, nhưng như Lời Thiên Chúa, đúng theo bản tính của lời ấy. Lời đó tác động nơi anh em là những tín hữu " ( 1 Ts 2, 13).

2 - Thiên Chúa đã tỏ mình ra bằng lời nói và bằng động tác trong suốt một dòng lịch sử lâu dài của tình bạn bè đối với con người, đến thượng đỉnh trong cuộc Nhập Thể của Con Thiên Chúa và trong Mầu Nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Người.

Thiên Chúa đã

- không chỉ tỏ mình ra trong lịch sử của một dân tộc, không những chỉ nói qua các Tiên Tri,

- mà còn đã vượt qua các từng Trời của Người để hội nhập như là một con người vào đất đai của con người, để chúng ta có thể gặp được Người và lắng nghe được Người.

Và từ Giêrusalem Phúc Âm cứu rổi được loan báo lan rộng đến tận cùng trái đất.

Giáo Hội được sinh ra từ cạnh sườn Chúa Kitô, đã trở thành chủ thể mang niềm hy vọng vững chắc mới : Chúa Giêsu Nazareth, chịu đóng đinh và phục sinh, là Đấng Cứu Độ thế giới, Đấng đang ngự bên phải Chúa Cha và là Vị Thẩm Phán kẻ sống và kẻ chết. Đây là kerigma, lời loan báo tâm điểm và đột phá của đức tin.

Nhưng ngay từ lúc đầu, có vấn đề được đặt ra về " lề luật của đức tin ", hay đúng hơn là lòng trung thành của các tín hữu đối với chân lý Phúc Âm, trong đó vẫn vững chắc đối với chân lý cứu độ của Chúa và chân lý về con người cần phải được gìn giữ và loan báo. Thánh Phaolồ viết:

- " Nhờ Tin Mừng đó, anh em được cứu thoát, nếu anh em giữ đúng như tôi đã loan báo, bằng không thì anh em có tin cũng vô ích " ( 1 Cor 15, 2).

Nhưng ở đâu chúng ta tìm ra được công thức thiết yếu của đức tin?

Ở đâu chúng ta tìm thấy được các chân lý mà chúng ta được trung thực truyền đạt đến và là ánh sáng cho cuộc sống hằng ngày của chúng ta?

Câu trả lời rất đơn giản: trong Kinh Tin Kính, trong Tuyên Xưng Đức Tin hay trong Biểu Tượng của đức tin.

Chúng ta liên kết lại với biến cố ban đầu Con Người và Lịch Sử Chúa Kitô Nazareth , làm cho thể hiện thiết thực điều mà Vị Tông Đồ dân ngoại đã nói với các Kitô hữu thành Corinto:

- " Trước hết, tôi đã truyền lại cho anh em điều mà chính tôi đã lãnh nhận , đó là Chúa Kitô đã chết vì tội lỗi chúng ta, đúng như lời Thánh Kinh, rồi Người đã được mai táng và ngày thú ba đã trỗi dậy" ( 1 Cor 15, 3).

Ngày hôm nay cũng vậy, chúng ta cần Kinh Tin Kính phải được biết rõ hơn, hiểu rõ hơn và cầu nguyện nhiều hơn.

Điều quan trọng nhứt là Kinh Tin Kính, có thể nói như vậy, " được nhìn nhận ".

Biết, trên thực tế, có thể chỉ là một động tác trí thức, trong khi " nhìn nhận " ( hay nhận biết ) có nghĩa là

- cần phải khám phá ra mối liên hệ sâu đậm giữa các chân lý mà chúng ta tuyên xưng trong Kinh Tin Kính và trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta,

- để cho các chân lý đó thực sự và có hiệu quả - như lúc nào các chân lý đó vẫn là -, ánh sáng cho các bước đi trong cuộc sống chúng ta, nước tưới lên những cuộc nóng thiêu đốt trên bước đường của chúng ta, sự sống vượt thắng những sa mạc trong cuộc sống hiện đại.

Kinh Tin Kính phải được tháp ghép vào đời sống luân lý của người tín hữu Chúa Kitô,bởi lẽ trong đó người tín hữu gặp được nền tảng và lý chứng của cuộc sống luân lý đó.

3 - Không phải ngẩu nhiên mà Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolồ II đã muốn cho Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, chuẩn định vững chắc lời huấn dạy đức tin và nguồn mạch vững chắc để dạy giáo lý, lại đưọc đặt nền tảng trên Kinh Tin Kính.

Đó chính là điều xác nhận và bảo vệ cốt lõi của chân lý đức tin , làm cho chân lý đó trở thành ngôn từ dễ hiểu hơn cho con người trong thời đại chúng ta.

Giáo Hội có nhiệm vụ truyền bá đức tin , truyền bá Tin Mừng, để cho chân lý Kitô giáo là ánh sáng trong các văn hoá mới, và các Kitô hữu có khả năng là làm cho niềm hy vọng mà mình mang nơi mình có lý chứng ( 1 Pt 3, 14).

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một xã hội thay đổi sâu xa, ngay cả so với những năm gần đây, và đang tiếp tục chuyển động.

Các tiến trình thế tục hoá và tâm lý phồ biên chủ thuyết hư vô, trong đó mọi việc điều được tương đối hóa, có một tác động quan trọng với tâm lý chung. Bởi đó cuộc sống thường được sống một cách nhẹ dạ, không có lý tưởng rõ ràng và hy vọng vững chắc, mối liên hệ lỏng lẻo, tạm thời trong các mối liên hệ xã hội và gia đình.

Nhứt là các thế hệ trẻ không được giáo dục để tìm kiếm chân lý và ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống, vượt lên trên sự ổn định tình cảm, tin tưởng.

Trái lại, thái độ đó dẫn đến không có điểm cố định, nghi ngờ và sống theo ước muốn phá vở đi các mối liên hệ nhân loại, trong khi đó thì đời sống được sống trong các kinh nghiệm chóng qua, và vô trách nhiệm.

Nếư cá nhân chủ nghĩa và tương đối chủ nghĩa dường như đang chiếm đoạt tâm hồn của nhiều người đương thời, không ai có thể nói rằng các tín hữu được hoàn toàn miễn nhiễm khởi các nguy cơ nầy. Đó là những vấn đề chúng ta đang đương đầu trong vệc truyền bá đức tin.

Các cuộc điều tra được đưa ra trên tất cả các lục địa, để cử hành phiên nhóm họp Thượng Hội Đồng Giám Mục về Tân Phúc Âm Hoá đã làm nổi bậc một vài điều:

- một đức tin sống một cách thụ động và riêng tư,

- việc khưóc từ đức tin được giáo dục,

- việc gãy đổ giữa cuộc sống và đức tin.

Người tín hữu Chúa Kitô, thường khi, không biết cả nhân cội đức tin công giáo của chính mình, Kinh Tin Kính, như vậy anh em đó để chỗ trống cho hỗn tạp chủ nghĩa và tương đối tôn giáo chủ nghĩa, không có hiểu biết rõ ràng về những chân lý phải tin và về sự độc đáo cứu độ của Kitô giáo.

Như vậy chúng ta không còn xa cách bao nhiêu khỏi mối nguy hiểm cho việc thành lập một tôn giáo " tự biến chế lấy " ( fai da te, do - it-yourseft ).

Trong khi đó, trái lại, chúng ta nên trở về với Chúa, với Chúa của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta phải khám phá ra lại sứ điệp của Phúc Âm, đưa sứ điệp đó vào trong tâm trí của chúng ta và trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Trong những bài giáo lý Năm Đức Tin nầy, tôi muốn được đem đến một trợ lực để thực hiện cuộc hành trình nầy, để lấy lại và tìm hiểu sâu đậm hơn các chân lý trung tâm điểm của đức tin về Chúa, về con người, về Giáo Hội, về tất cả các thực tại và vũ trụ, bằng cách suy niệm và suy nghĩ về những xác quyết của Kinh Tin Kính.

Và tôi ao ước các nội dung hoặc các chân lý nầy của đức tin ( fides quae) trở nên sáng tỏ, sẽ được trực tiếp nối kết với cách sống của chúng ta; các điều đó đòi buộc một cuộc sám hối của đời sống, làm phát sinh ra một phương thức mới tin vào Thiên Chúa ( fides qua).

Biết được Chúa, gặp được Người, hiểu biết sâu đâm khám phá ra các tính năng của khuôn diện Người có liên hệ với đời sống chúng ta, bởi vì Người đi vào các động năng sâu thẩm của con người.

Ước gì đi ngang qua cuộc hành trình mà chúng ta sẽ thực hiện trong năm nay sẽ làm cho tất cả chúng ta được lớn lên trong đức tin và trong tình yêu Chúa Kitô, bởi vì chúng ta có thể học được cách sống, trong các việc lựa chọn và hoạt động hằng ngày, của đời sống tốt lành và tươi đẹp của Phúc Âm,

Cám ơn Anh Chị Em.

Phỏng dịch từ nguyên bản Ý Ngữ: Nguyễn Học Tập.

( Thông tấn www.vatican.va, 17.10.2012).

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA = CN 29 TN - B PDF Print E-mail

 

                        Sống và chia sẻ Lời Chúa – CN 29 TN - B

                                                Giesu7

                             HÃY UỐNG CHÉN THẦY SẮP UỐNG

A-Mời các Gia đình-Nhóm-Quý chức-Hội đoàn-Phong trào cùng ngồi lại khiêm tốn, mở lòng, chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa tuần này, dưới sự dẫn dắt và thúc đẩy của Chúa Thánh Linh. - Vì “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”. (Thánh Giêrônimô)

Bài đọc 1: Sách Isaia 53, 10-11= Đức Chúa đã muốn người tôi trung phải nghiền nát vì đau khổ…(c. 10)

1/ Phục vụ là phải hy sinh, tôi đã noi gương Chúa làm được những gì?

2/ Hãy chia sẻ những kết quả, khi bạn thực tâm phục vụ tha nhân ?

3/ Tại sao theo Chúa, tôi phải hy sinh chịu những trái ý, thiệt thòi… ?

 

Bài đọc 2: Thư Do thái 4, 4-16= Vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta; nhưng không phạm tội.” (c. 15)

1/ Những đau khổ hằng ngày đã giúp ích gì cho bạn và gia đình ?

2/ Chia sẻ những niềm vui khi tôi quyết tâm phục vụ Chúa và anh em?

3/ Nhờ đâu bạn đã đứng vững trước những thử thách trong cuộc sống?

 

Bài Tin Mừng: Mac-cô 10, 35-45: “Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống, hay chịu phép rửa Thầy sắp chịu không ? (c. 38)

1/ Chúa dùng hai danh từ “chén” và “phép rửa” để nói gì với tôi ?

2/ Chia sẻ thánh giá cuộc đời bạn đã và đang vác đi theo Chúa ?

3/ Tại sao có những Tín hữu đã bỏ cuộc những thử thách hiện tại ?

 

B- Ý Chúa muốn dạy tôi điều gì ?- Tôi lắng nghe và nói với Chúa.

1-Uống Chén và Phép Rửa cuả Thầy: Chén tượng trưng cho sự đau khổ, và sự trừng phạt của Thiên Chúa trong Cựu Ước. Phép Rửa gợi lên hình ảnh nước, nhận chìm trong nước là tai họa, nói lên cuộc thương khó của Đức Giêsu. Chúa muốn ai theo Ngài hãy sẵn sàng uống chén và chịu phép rửa như vậy.

2-Tôi nói với Chúa: Lạy Thầy Giêsu ! Nói theo Ngài thì dễ; nhưng bước theo Chúa thì con sợ quá! Vì Thầy đã nói: “Chén Thầy sắp uống, anh em cũng sẽ uống; phép rửa Thầy sắp chịu, anh em cũng sẽ chịu.” (c.39) - Nước và lửa nói lên sự tử đạo mỗi ngày của con và nói lên một khí cụ để phán xét, con cũng sẽ chịu để giống như Thầy.

*Xin lưu ý : Khi chia sẻ mỗi người chỉ nói 2 phút, còn để người khác; chỉ nói việc làm của mình, không nói việc của người khác. Luôn xưng là: “Tôi hay con”, không xưng là “chúng ta” để khuyên bảo người khác /dạy đời thì không nên. * Vì chia sẻ khác với học tập hay thảo luận . - Pt Định Nguyễn.  

 
THAN TAM MANH KHOE # 18 = MUON SONG LAU PDF Print E-mail

 

                        THÂN TÂM MẠNH KHỎE# 18

                                    Muốn Sống Lâu

                                         ----+++----

 

A- Ngày xưa, vua Ai Công nước Lỗ hỏi Đức khổng Tử:

-       Người khôn có sống lâu không?

-       Khổng Tử đáp:

-       Có khôn thì sống lâu, chứ dại thì sống lâu sao được ! Người ta có thứ chết, tự mình làm cho mình chết, chứ không phải số mệnh đáng chết mà chết như:

-        

1/ Ăn uống không chừng mực, thức ngủ không có điều độ, làm lụng khó nhọc quá, lười biếng, chời bời quá, người như thế phải chết vì bệnh tật.

 

2/ Phận người dưới mà can phạm người trên, lòng tham muốn không chừng, tính yêu cầu không chán, người như thế thì chết về hình pháp.

 

3/ Mình ngu mà kình địch với người khôn, mình yếu mà khinh bỉ người mạnh; không biết lượng sức mình mà cứ giận giữ làm liều, người như thế thì chết về binh đao.

 

* Ba thứ chết ấy, thực không phải là số mệnh, chỉ tự mình giết mình mà thôi.

   Câu nói trên của Đức Khổng Tử hướng dẫn lối sống khôn ngoan trong mối quan hệ giữa con người và xã hội.

 

B- Cụ Phan Bội Châu một danh nhân yêu nước đã viết: “Khôn thì người ghét, tìm cách mưu hại cho chết; chỉ có người biết tùy thời mà hành động, gặp lúc địch mạnh thì ẩn nhẫn tránh xa để rèn luyện sức mạnh; đợi lúc địch yếu hoặc bận tay với kẻ khác thì xông đánh bất thình lình. Có vậy mới sống được.”

 

1/ Qua hai câu chuyện trên, ta thấy triết lý của cụ Khổng là cải tạo xã hội, để con người biết sống với nhau lương hảo hơn, còn triết lý của cụ Phan là hoạt động cách mạng, nên chữ biết được giải thích theo quan niệm đấu tranh.

 

2/    Người Việt nam ta ở hải ngoại, ngành nào quan trọng cũng có người tham gia cộng tác. Học sinh Việt nam nhiều em nổi tiếng học giỏi. Nhiều công nhân Việt nam được các công ty kính nể vì khả năng thông minh, cần cù, tháo vát.

 

3/  Người Việt nam rất ham học, có tinh thần tự lực cánh sinh, tôn trọng nhân vị và trí thức, sống thăng tiến trước xã hội hiện tại. Có tinh thần văn hoá dân tộc, cầu tiến, không thua kém gì các dân tộc khác. Thật đáng quý thay !

 

   Như vậy, muốn thân tâm được luôn khỏe sống lâu thì bạn cần hiểu, biết khôn ngoan, sống nhún nhường, cần cù, hoà nhã và vui vẻ.

 

 

TỤC NGỮ VIỆT NAM:

 

    1- Sống gởi thác về :

Do câu : “Sinh ký tử qui”, nghiã là sống gởi thác về. Cuộc sống của con người ở trên cõi đời này chỉ là tạm bợ, lúc chết đi sẽ trở về cõi vĩnh cửu của mình.

Câu này có ý khuyên mọi người không nên bon chen quá mức với cuộc sống. Của thế gian rồi sẽ trả lại cho thế gian.

Mỗi người nên tu tâm dưỡng tính, ăn ở hiền lành, tạo nhiều ân đức để đời đời được hưởng sự sung sướng.

 

 

2-     Sống lâu biết nhiều sự lạ:

Thế giới chúng ta ở rất rộng, càng đi xa càng học hỏi được thêm nhiều điều hay, càng sống lâu càng rút được nhiều kinh nghiệm. Nên người già càng “biết nhiều sự lạ” hơn người trẻ.

Vì vậy, người trẻ nên học hỏi kinh nghiệm sống ở người già, nên đọc sách của thánh hiền để “ôn cố tri tân”. Có như vậy mới tạo được cuộc sống hợp với trào lưu mới.

 

Ptế: Nguyễn Định-Sưu Tầm

 

 

 

 

 
HOC HOI DE SONG DAO # 33 = LOI CHUA LA ANH SANG PDF Print E-mail

ÁNH SÁNG CHIẾU SOI MỌI NGƯỜI

Cảm nghiệm theo các bài đọc CN28TN -B = Đức Khôn Ngoan là Lời Chúa

 

Trích sách lụân giải của thánh Mac- xi -mô Tuyên giáo vịên phụ gửi ông Tha la xi ô.

    ** Đèn đặt trên đế là Ánh sáng của Chúa Cha, ánh sáng thậy chíêu soi mọi người đến trong thế gian, đó là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, Đấng đã nhận lấy xác phàm của chúng ta và trở thành một người trong chúng ta ; từ đó, Người trở thành đèn, và cũng được người ta gọi la đèn. Nói cách khác, theo bản tính Người là sự khôn ngoan và là LỜI của Chúa CHA. Trong Hội Thánh của Thiên Chúa, Người được các tín hữu đạo đức rao giảng; giữa muôn dân, Người được đề cao và rạng ngời vinh hỉên qua đời sống các của các tín hữu thực hành các nhân đức và tuân giữ các giới răn; Người chíêu soi mọi người ơ trong nhà (nghĩa là trong thế gian này), như chính Người là Thiên Chúa và là Lời nói ở đâu đó : chẳng có ai thắp đèn lên rồi lấy thúng úp lại, nhưng đặt trên đế và nó soi sáng cho mọi người trong nhà. Rõ ràng Người tư gọi mình là đèn, vì Đấng theo bản tính là Thiên Chúa thi nay trở nên người phàm theo nhịêm cục cứu dộ.

   ** Tôi thíêt tưởng, đại vương David hỉêu ra đìêu đó đã gọi Chúa là đèn khi nói : "Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi." (Tv 119: 105)  -   Quả vậy, vị đó là Đấng Cứu Độ và Thiên Chúa của tôi; Người đã phá tan bóng tối của u mê và nết xấu, chính vì thế Kinh Thánh đã gọi Người là đèn.

   * Chắc hẳn, một khi tấm màn của u mê bị phá tan, và bóng tối của gian ác cũng như tật xấu vị đẩy lui. Vị này như ngọn đèn đã trở nên con đường cứu độ cho hết thảy mọi người. Vì vậy, dùng sức mạnh và sự thông hỉêu mà dẫn đến cùng Chúa Cha những ai múôn đến với mình như đến với con đường công chính nhờ tuân giữ các đìêu răn của Thiên Chúa. Vị đó gọi Hội thánh là giá đèn. Trong Hội Thánh, khi Lời Thiên Chúa được rao giảng, Người dùng ánh sáng rạng ngời của chân lý mà chíêu soi tất cả những ai ở trong thế gian như trong một ngôi nhà và làm cho tâm trí mọi người đầy tràn sự hỉêu bíêt Thiên Chúa.

  ** Lời Chúa không bao giờ chịu để cho người ta lấy thùng úp lại, nhưng phải được đặt lên đỉnh cao, tức là trên Hội Thánh xinh đẻp tuỵêt vời. Thật vậy, bao lâu lời Chúa còn bị chữ víêt của lề lụât giam hãm như bị cái thùng úp lại, thì lời ấy không làm cho mọi người hưởng được ánh sáng vĩnh hằng. Lời ấy cũng không đem lại ơn chiêm nịêm thiêng liêng cho những người đang cố gắng từ bỏ nhục cảm thường hay dụ dỗ, đưa tới sai lầm và có sức làm cho người ta chỉ nhận thức được sụ sụp đổ và sự chết của các vật thể tương tự. Nhưng Lời Chúa phải được đặt trên giá đèn tức là Hội Thánh, nơi cử hành vịêc thờ phương xứng hợp trong Thần Khí, để chíêu soi mọi người.

  * Quả vậy, nếu chữ víêt không được hỉêu theo nghĩa tinh thấn thi trong cách dĩên tả, nó chỉ có nghĩa giới hạn, và những đìêu được víêt ra không có sức đi vào tâm hồn. Vậy ngọn đèn (tức là lý trí làm cho tri thức rực sáng),, chúng ta thắp lên nhờ chiêm nịêm và hành động thì đừng lấy thúng mà úp lại. Cũng đừng để cho mình bị buộc tội giam hãm sức mạnh vô song của đức khôn ngoan và chữ víêt. Nhưng hãy đặt đèn trên giá là Hội Thánh, để trên đỉnh cao của chiêm nịêm đích thực, Hội Thánh chíêu giãi ánh sáng đạo lý của Thiên Chúa cho mọi người.

Bài đọc 2 kinh sách ngày thứ tư tùân 28 quanh năm

-----------------

Quang Dinh

 
THAN TAM MANH KHOE # 17 = THAN NAY NHU RUNG GIA DE CHAY PDF Print E-mail

 

          THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 17

   THÂN NÀY NHƯ RỪNG GIÀ DỄ CHÁY

 

   Theo các bậc thánh hiền nói thì cái thân thế này đừng mong không bệnh tật và già nua. Vì trong thân này mang 11 thứ lửa luôn thiêu đốt tâm can bạn như:

1-    Tham lam           7- Sầu khổ.

2-    Giận hờn.             8- Bi quan.

3-    Mê muội.             9- Khổ sở.

4-    Bệnh tật.             10-Ưu phiền.

5-    Già nua.               11-Não…

6-    Chết chóc

 

1- Bạn hãy nhìn vào cái thân cho là tốt đẹp, xinh xắn này chỉ có Đất - Nước – Gió - Lửa hợp thành với 300 đốt xương tạo nên, gồm đủ thứ bệnh tật đi qua 9 cơ quan là 2 con mắt, hai lỗ mũi, hai cái tai, 1 lỗ miệng, 1 đường tiểu tiện, và 1 đường đại tiện; nhưng người ta cho là tuyệt vời lại chẳng tồn tại. Cái thân hình mau tàn này là cái rừng già dễ cháy và hư nát.

Truyện kể có một vị thiền sư kia tu tập lâu năm, khất thực ở một góp đường, một hôm có hai vợ chồng nọ làm ăn cũng khá giả, cãi nhau kịch kiệt, bà vợ tức giận thu vén vàng bạc, quần áo bỏ nhà ra đi, ông chồng vội vã đi kiếm, chạy tới hỏi:

- Nhà sư có thấy một người đàn bà chải chuốt, ăn mặc lụa là đi ngang qua đây không? Vị thiền sư trả lời : - Tôi chỉ thấy có một bộ xương người đi qua kéo theo mùi hôi thối ghê gớm ! - Người chồng hiểu ý ngay là vợ mình có một cuộc sống có rất nhiều đam mê tật xấu, nên nhà sư mới nhìn thấy như vậy, ông chồng trở về suy tư và quyết tâm thay đổi cách sống.

2- Vì thân này được xây dựng bằng xương cốt và và tô quét bằng máu thịt, để chất chứa bằng sự già, sự chết và sự gian dối.

3- Cái xe của vua đi dù có được trang hoàng lộng lẫy cũng phải hư hoại, thân này dù có trau tria cũng có lúc yếu tàn. Chỉ có đức hạnh mới không bị suy già. Những người it nghe, lười học, suốt đời chỉ như trâu nái, gân thịt dẫu lớn mạnh, mà trí tuệ không tăng thêm.

   4- Lúc thanh niên cường tráng đã không kiếm ra tài của, chẳng lo tập luyện thân tâm, khi hết thời chẳng khác gì con cò già bên bờ ao, không kiếm ra mồi, nên phải khô héo chết mòn. Đến khi đau yếu nằm xuống, dáng người như cây cung gẫy, cứ buồn than về dĩ vãng đã qua.

   Vì vậy, khi bạn tập luyện thân tâm, đừng mong không bị trở ngại, khó khăn. Vì nếu không có khó khăn thì không kiên cường. Còn khi làm một việc gì cũng đừng mong dễ thành công, vì nếu tốt đẹp cả, bạn sẽ dễ cậy mình kiêu ngạo, khinh chê người khác. Khi làm bạn với ai, nhớ đừng mong lợi ích cho mình, như vậy sẽ mất bạn và chẳng còn tình nghĩa gì cả. Nhất là khi làm ơn cho ai, bạn đừng mong họ trả ơn ngay, nếu như vậy là bạn có ý xấu, cầu lợi…

 

Làm gương cho con cháu:

   Đất nước Na-Uy vào một buổi chiều mùa đông, tuyết rơi nặng hạt. Một người đàn ông đang lảo đảo bước đi qua lớp tuyết dầy, để lại những vết chân hằn trên tuyết. Đứa con trai 14 tuổi của ông phải ngồi chờ cha mình bên ngoài quán rượu, bây giờ mới lẽo đẽo theo sau cha trở về nhà. Nó đặt bàn chân bé nhỏ vào những dấu chân to của cha trên tuyết để lại, những bước chân ngả nghiêng chao đảo. Bất chợt cha nó quay lại nhìn, người đàn ông thấy con mình bước thấp bước cao, dáng vẻ như người say rượu. Ông gắt gỏng hỏi nó với giọng lè nhè:

- Mày đi kiểu gì vậy ?

- Đứa con trả lời:

- Dạ, con đang bước theo bước chân của cha !!!

 

Phó tế: GB Nguyễn văn Định Sưu Tầm

 
<< Start < Prev 2211 2212 2213 2214 2215 2216 2217 2218 2219 2220 Next > End >>

Page 2220 of 2254