mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9151
mod_vvisit_counterHôm Qua7385
mod_vvisit_counterTuần Này57256
mod_vvisit_counterTuần Trước68243
mod_vvisit_counterTháng Này297328
mod_vvisit_counterTháng Trước351972
mod_vvisit_counterTất cả20815022

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE CN4MC/B = HAY DEN CUNG ANH SANG PDF Print E-mail

Giesu3 

                        Sống và chia sẻ Lời Chúa - CN4MC/ B

                                    “HÃY ĐẾN CÙNG ÁNH SÁNG”

                                                                        Pt: Định Nguyễn

A-Mời các Gia đình-Qúy chức-Nhóm –Hội đòan- Phong trào dành thì giờ chia sẻ (Ăn-Nhai-Nuôt LC )để xứng đáng tham dự Bữa tiệc Lời Chúa và tiệc Thánh Thể (Bánh Thánh) trong CN 4 Mùa Chay :

Bài đọc 1: 2 Sử Biên Niên 36, 14-16; 19-23= Thiên Chúa của Tổ tiên họ vẫn không ngừng sai sứ giả của Người đến cảnh cáo họ, vì Người hằng thương xót dân và thánh điện của Người.! (câu 15)

1/ Mỗi ngày tôi tỉnh thức trước những dấu chỉ đang xảy ra thế nào ?

2/ Bạn cảm nghiệm được tình Chúa thương xót qua những việc gì ?

*Tôi đã tối mắt trước tiền tài, địa vị, đam mê nhiều điều xấu làm tổn thương cho gia đình và Giáo hội, nay tôi nhận ra tiếng Chúa trở về.

 

Bài đọc 2: Êphêxô 2, 4-10 = Nên dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Ngài cũng đã cho chúng ta được cùng sống với Đức Kitô. (c. 5)

1/ Chia sẻ những lần tôi sa ngã, nói những quyết tâm tôi đứng dậy ?

2/ Nói những niềm vui khi bạn trở về cùng Gia đình và Hội thánh ?

* Bạn đã chết về phần tâm linh; nhưng nhờ Thánh Linh dẫn dắt, bạn đã trở về là được sống lại ngay bây giờ để cùng ngự trị với Đức Kitô.

 

Bài Tin Mừng: Gioan 3, 14-21= Những kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ : các việc của người ấy đã thực hiện trong Thiên Chúa. (c. 21)

1/ Ánh sáng là những gì ? Tại sao bạn lại thích đến cùng ánh Sáng ?

2/ Tại sao người đời lại thích đến với bóng tối hơn và sợ Ánh Sáng ?

3/ Chia sẻ hết quả khi tôi đến Ánh Sáng và những tai hại của bóng tối?

*Tôi quyết tâm trở về với Ánh Sáng là Lời Chúa, để sống theo Chúa, không đến với bóng tối là bỏ những tính mê, tật xầu, để trở nên giống Ngài, xứng đáng là người Tín hữu trong Giáo hội và Xã hôi.

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm Châm Ngôn Sống :

“NHỮNG KẺ SỐNG THEO SỰ THẬT THÌ ĐẾN CÙNG ÁNH SÁNG. But he who come in truth comes into the Light.(Ga 3, 21)

C- Cầu nguyện: Lảy Cha, Đức Kitô đã dạy: những kẻ sống theo sự thật thì đến cùng Ánh Sáng. Con đã chết vì sa ngã phạm tội, nay nhờ Lời Chúa con quyết trở về để sống bên Cha là Sự thật, là Sự Sống.

D- Lời hay ý đẹp: ĐỂ TRÁNH ĐI SAI ĐƯỜNG, HÃY THEO SỰ HƯỚNG DẪN CỦA LỜI CHÚA. (Đọc Thánh vịnh 119:105)

 

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 5= THAY ĐUC KITO HIEN DIEN PDF Print E-mail

 

                        NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - BÀI # 5

                                   “THẤY ĐỨC KITÔ HIỆN DIỆN”

 

A-ALàm sao để tôi thấy Đức Kitô trong mọi người :

1/ Như trước đã nói: Nhờ Ánh sáng Đức Tin, ta có thể nhìn thấy Đức Kitô trong mọi người, kẻ thân cũng như người lạ. Ý Chúa Cha là trong mọi người , chúng ta được nhìn thấy Đức Kitô, Người Anh cả của chúng ta. (Tông đồ #4 – Thế giới # 93)

2/ Bởi đó, khi tôi cho kẻ đói ăn, kẻ khát uống, kẻ trần truồng có áo mặc, cho người ốm đau, tù tội. Đó là làm cho Chúa Kitô. Trái lại nếu tôi không làm cho những người này là tôi đã không làm cho Đức Kitô. (x. Mt 25, 34-35)

3/ Thiên Chúa nào ai thấy bao giờ, nhưng Ngài chỉ cho tôi thấy cha mẹ, vợ chồng, con cháu, người hàng xóm, bạn cùng sở, kẻ thất nghiệp, người bệnh tật… đang cần gì nơi tôi. (x. Gioan 1, 18)

4/ Trong thư 1 thánh Gioan viết: Nếu ai nói: “ Tôi mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh em mình thì người đó nói dối. Vì ai không yêu người anh em mình thấy trước mắt thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà mình không thấy được. (1 Gioan 4, 20)

  • Nhà bác học Pascal khi gần chết, muốn xin cha xứ cho ông rước Chúa. Người nhà nghĩ ông chưa cần, ông nói: “Vì tôi không được rước đầu, xin cho tôi rước môt phần từ Chúa : một người nghèo khó ôm đau.” Ông có ý nói: Vì ông không được rước Mình Thánh Chúa Giêsu là đầu vào lòng, thì tìm đem vào phòng bệnh của ông một người nghèo khổ, ốm đau. Vì ngừời này là thân thể của Chúa Kitô, để ông săn sóc người đó với tiền bạc của mình.

 

B- Hãy Sống bác ái, đừng làm việc vì tư lợi cho mình :

1/ Chúng ta sẽ bị xét xử vì tình thương (Thánh Têrêsa). Phúc Âm thánh Luca nói: “…Ta không biết các anh từ đâu đến, cút đi cho khuất mắt Ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính…Và kìa có kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có kẻ đứng hàng đầu sẽ xuống hàng chót. (Lc 13, 27-30)

 

2/ Hàng ngày bạn đã tới nhà thờ dâng lễ, rước Chúa; nhưng bạn đã quên gặp Ngài ở Gia đình, phố xá, nơi công trường qua người nghèo khó…Bạn nói: Tôi đã từng ăn uống trước mặt Ngài. (Tôi đã đi khuyên bảo người ta trở lại đạo, đã tham gia việc nhà thờ, đã làm tông đồ đắc lực lắm! Nhưng bạn lại quên thăm người nghèo bên hàng xóm!)

 

3/ Tin Mừng thánh Matthêu viết : Trong ngày ấy, nhiều người sẽ nói với Ta: “Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, trừ qủi, làm nhiều phép lạ đó sao? Và bấy giờ Thầy sẽ nói với họ: Ta không hề biết các ngươi; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác. (Mt 7, 22-23)

 

4/ Những người không thuộc Kitô giáo vẫn được ơn cứu rõi. Công đồng Vatican 2 dạy: “Những người vô tình không nhận biết Phúc Âm của Chúa Kitô và Giáo hội Người; nhưng nếu thành tâm tìm kiếm Thiên Chúa và dưới tác động của ơn Thánh, họ cố gắng chu toàn ý Chúa theo lương tâm của họ cho thấy và dạy bảo, họ có thể được cứu độ đời đời. (Giáo hội số 16)

5/ Vì thế,Công Đồng Vatican 2 trong Hiến chế về Linh mục dạy : “Những lễ nghi dù rất đẹp mắt, những hội đòan dù rất phồn thịnh, cũng sẽ không ích gì, nếu không nhằm mục đích giáo dục Tín hữu trong việc sống đạo bằng việc làm (trưởng thành). Phải giáo dục Kitô hữu để họ đừng sống cho họ, mà biết sống cho Luật Mới là Luật yêu thương cho xã hội lòai người.” (Linh mục số 6)


GB Định Nguyễn

 

 

 

 
NGAY TRO VE NHA CHA = TAM TINH-NOI DUNG PDF Print E-mail

 

   Sách Nhỏ : NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA

       (Dưới Ánh Sáng Lời Chúa và Công Đồng)

* Gồm 10 bài Suy Niệm ngắn và ít bài Hãy Tỉnh Thức *

Dùng cho Cá nhân-Gia đình-Nhóm- Hội đoàn- Phong trào

                                    ---***---

 

                        Vài Hàng Tâm Tình

 

   Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, tôi được Chúa để lại trên quê hương đau thương vì mất nước. Nhiều người bị đói khát, đau khổ, lao động cực nhọc, nên số người bệnh tật tăng nhiều và chết chóc không kém.

   Dó đó, nhiều Kitô hữu đã trở về Nguồn Chân Lý là Kinh Thánh, là Lời Ban Sự sống, là Ánh Sáng dẫn họ đi vào đời sống thật khó khăn!

   Sau khi đọc Lời Chúa, chia sẻ cầu nguyện ở các Nhóm, mỗi buổi sáng lúc 5, 6 giờ tôi mạnh dạn đi cùng các bạn đến đọc Lời Chúa, thăm các bệnh nhân hiểm nghèo và các đám tang trong Giáo xứ . Giúp các bệnh nhân rước Mình Thánh Chúa để họ can đảm chịu đau khổ, sẵn sàng từ bỏ thân xác và của cải chóng qua để trở về với Chúa.

   Mười lăm năm sau, tôi được Chúa cho Gia đình sang Mỹ đòan tụ, tôi thấy cuộc sống ở nước ngoài còn ốm đau bệnh tật nguy hiểm nhiều hơn. Nên tôi thấy cần phại biên sọan lại các đọan Kinh Thánh và những tâm tình mình đã đọc, đã sống khi còn ở VN để chia sẻ cho anh em bệnh tật nghe, để họ có sức mạnh vâng theo ý Chúa ra đi.

   Ước chi những lời cảm nghiệm ngắn gọn này, tuy chưa diễn đạt được hết tâm tình; nhưng cũng mong qúy vị sống cho chính mình, đem chia sẻ cho các bệnh nhân mình gặp và Gia đình người quá cố.

   Theo Lời Chúa dạy những đau khổ, bệnh tật là dịp ta lập tu luyện ở đời này và hạnh phúc vĩnh cửu cho đời sau. Chết chóc không phải là mất mát to lớn; nhưng là ngày được trở về Nhà Cha, là ngày biến đổi, ngày được sống lại, ngày được giải phóng, ngày bước vào cõi sống.

   Kính xin Quý Giáo sĩ, Qúy tu sĩ, Qúy vị các Bạn vui lòng đóng góp và bổ túc cho những điều còn thiếu sót, để những ai đang khao khát Lời Chúa được thỏa lòng chờ mong ước và đợi chờ..!!!

Gioan Baotixita Nguyễn Định/Huyền Đồng ngày 13-05-1993.

 

                                                NỘI DUNG

                        10 BÀI SUY NIỆM NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA

                                                            ---***---

 

1- Bài 1 -   Ngày chết là Ngày Trở Về Nhà Cha…………………..Trg 5

2- Bài 2 -  Ngày chết là Ngày Sinh Nhật, trần gian là thời thai nghén.7

3- Bài 3 - Chết không phải là hết, nhưng là biến đổi…………………9

4-  Bài 4   Tôi không chết, tôi vào cõi sống. Xin đừng khóc…….…..11

5-  Bài 5Tôi được hoàn toàn tự do, vui mừng và bình an…………13

6-  Bài 6-   Hôm nay anh sẽ lên Thiên Đàng với tôi…………………...15

7-  Bài 7-   Đức Kitô đã mở đường giải phóng cho tôi……………......17

8-  Bài 8 -   Tôi không chỉ chết khi tắt hơi, mà tôi chết hằng ngày…...19

9-   Bài 9 -   Phép Thánh Tẩy làm cho chúng ta sống lại……………….21

1     Bài 10-Ta được sống trong Chúa Kitô, Đấng đã chết vì tôi……...23

 

 

  • Phần Phụ thêm :  HÃY SỐNG TỈNH THỨC

 

1/ Đừng lo thu tích của cải cho mình. (Lc 12, 13-21)

2/ Phải sẵn sàng luôn.                           (Lc 12, 35-47)

3/ Du ngôn mười trinh nữ.                   (Mt 25, 1-13)

4/ Phải canh thức và sẵn sàng.             (Mt 24, 37-51)

5/ Phải sẵn sàng luôn.                            (Lc 12, 35-40)

6/ Nếu không sám hối thì sẽ chết hết     (Lc 13, 1-5)

7/ Dụ ngôn cây vả không trái.               (Lc 13, 6-9)

8/ Trung tín trong việc xử dụng tiền của (Lc 16, 9-12)

9/ Dụ ngôn nén bạc                               (Mt 25, 14-30)

     10- Cuộc phán xét chung                       (Mt 25, 31-40Gioan Baotixaita Nguyễn Định

 

 

                 ---------------------------------------

 

 

 

 

 
HON NHAN VA GIA DINH# 7= TIM HIEU GIUA NAM VA NU PDF Print E-mail

 

                        HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH- BÀI # 7

                       Tìm Hiểu Nhau Giữa Nam và Nữ

 

A-  A- Những tiêu chuẩn chọn lựa : Bình thường các bạn trai và gái tìm hiểu nhau qua các yếu tố sau :

a/ Cần có sức khỏe tốt – ngọai hình khá dễ coi – không bệnh tật…

b/ Có hạnh kiểm tốt: không có tật xấu như cờ bạc, ruợu chè …

c/ Không lười biếng, có công ăn việc làm bình thường.

d/ Có trình độ văn hóa tương đương hay kém hơn một ít cũng được.

e/ Luôn nhớ câu Tổ tiên, ông bà ta nói: “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống.”

g/ Có cùng một Tôn giáo thì rất tốt.

   * Tuy nhiên có những trường hợp lấy nhau lấy vì một tình yêu đặc biệt khó tả, dù người bạn mình có bệnh tật…

B- B   Tìm hiểu tính tình giữa Nam và Nữ :

I- Về phía Nam: Những nết tốt và tật xấu.

 

1/ Lý trí nhiều hơn tình cảm, nhiều lúc cũng yếu đuối, dễ sa ngã…

2/ Có tinh thần trách nhiệm; nhưng đôi khi cũng ngược lại.

3/ Thích hào hoa, muốn vợ hiểu và thông cảm, dễ dãi cho mình.

4/ Nhiều tự ái, trọng danh dư. Đừng hạ nhục chàng quá !

5/ Thà vất vả bên vợ hiền, chứ không muốn vợ dữ dằn, la hét.

6/ Thường quí mến vợ, vì thấy nàng biết săn sóc chồng con.

7 Không muốn vợ xã giao nhiều, nàng nên ra ngoài ít thôi.

8/ Thích vợ biết nấu nướng, nói chuyện ngọt ngào, có duyên.

9/ Muốn vợ luôn tươi cười, vui vẻ, dịu dàng, hiền hòa với mình.

10/ Nhịn vợ vì muốn yên nhà, nàng đừng lấn át coi nhẹ chồng.

11/ Đặc biệt không muốn nàng lôi chuyện cũ ra chửi bới, chê bai.

12/ Không muốn vợ sai vặt như đầy tớ và la mằng khinh khi.

13/ Thích vợ khen tặng và sẵn sàng và sẵn sàng giúp vợ khi cần.

14/ Vợ đừng làm phiền, khi chồng mệt cần sự yên lặng nghỉ ngơi.

15/ Chàng thương vợ con vợ con sau lưng, chứ ít nói ra trước mặt.

16/ Thích có bạn bè và và công việc xã hội trong ngày lễ nghỉ.

17/ Thích ăn ngon, nhậu nhẹt, lả lướt, tình tứ đôi chút cho vui.

18/ Dễ nóng nẩy, bạo hành, đấm đá, nếu bị vợ chọc giận không nhịn.

19/ Không muốn vợ ăn mặc lòe lọet, đua đòi, ngồi lê, mách lẻo.

20/ Muốn vợ ăn mặc sạch và đẹp khi đi ra ngòai với chồng con.

II/ Về phía Nữ : Những nết tốt và tật xấu.

 

1/ Muốn thương yêu và hy sinh săn sóc chồng con không biết mệt.

2/ Dễ cảm xúc bằng tình cảm, hay vui buồn hờn ghen lẫn lộn.

3/ Nhớ lâu và hay nhớ lại những sai sót cùa chồng.

4/ Dễ thấy bị nhục và khó tha thứ khi chồng thiếu thủy chung.

5/ Hết lòng với chồng khi chàng biết yêu thương săn sóc.

6/ Yêu chồng có nghị lực, can đảm, hào hiệp, rộng lương.

7/ Thích quà tặng và lời nói ngọt ngào yêu thương.

8/ Dễ ghen bóng ghen gió vì yêu, làm chồng buồn.

9/ Hay nhiều lời và để ý nghe, nói chuyện người khác.

10/ Dễ xung giận thốt ra đủ lời khi không bằng lòng ai.

11/ Dễ thổ lộ chuyện nhà đến bàn chuyện hàng xóm.

12/ Đôi lúc đam mê tiền, vàng bạc hơn cả chồng con.

13/ Dễ bỏ chồng theo tiếng gọi thể xác một cách mù quáng.

14/ Thích nấu nướng và làm món ăn ngon cho chồng con.

15/ Để ý làm những việc lặt và ngăn nắp trong nhà.

16/ Lưu tâm cách ăn mặc và để ý sức khỏe cho chồng con.

17/ Không muốn cho chồng có bạn bè nhiều vì nguy hiểm.

18/ Hãnh diện và vui khi thấy chồng biết lo cho vợ con.

19/ Khi có địa vị và làm có tiền thường khinh chồng con.

20/ Dễ kiêu căng khi có sắc đẹp và văn hóa hơn chồng.

Ptế: Định Nguyễn biên sọan

 
DAO TAO MON DE = PHUONG PHAP LÀM MON DE # 2 PDF Print E-mail

 

               ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ

     ( Phương pháp làm Môn đệ # 2)

 

1- Lắng nghe Chúa: Mỗi ngày bạn dành 15 phút đọc một đọan KT để lắng nghe Chúa Thánh Thần nhắc bảo lúc này.

2- Suy đi nghĩ lại: Khi thấy lời hay câu nào được Thánh Linh đánh động thì dừng lại ngay để nghe ý Chúa muốn nói.

3- Nói với Chúa: Nói truyện thân mật với Chúa như người bạn để tỏ bày những khát vọng trong hòan cảnh hiện tại.

4- Quyết tâm thực hành: Bạn xin Chúa giúp để áp dụng câu Kinh Thánh vừa được Thánh Thần thúc đẩy, dạy bảo trong đời sống, Gia đình,...các biến cố như thiên tai, chiến tranh, khủng bố, bạo hành Chúa nói với tôi đang xảy ra trong cuộc sống hàng ngày:

    a/ Đem chia sẻ trong giờ Kinh tối Gia đình với Cha mẹ, vợ chồng...

    b/ Đem chia sẻ với bạn hữu - trong sở làm, môi trường Sống...

    c/ Đem chia sẻ trong Nhóm - Quý chức - Hội Đòan - Phong trào...

 

Ptế: GB Nguyễn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it "

 

Cảm nghĩ Bão IKE- Houston đêm 12-9-08

 

 
<< Start < Prev 2361 2362 2363 2364 2365 2366 2367 2368 2369 2370 Next > End >>

Page 2369 of 2381