mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4666
mod_vvisit_counterHôm Qua6418
mod_vvisit_counterTuần Này40630
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này209335
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13579512

We have: 98 guests online
Your IP: 54.227.76.35
 , 
Today: May 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA- THÁNH CA TIN MỪNG CN5PS-S PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA- THÁNH CA TIN MỪNG-CN5PS-C

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy.

      TIN MỪNG GIOAN 13, 31-35: TÔI CÓ LÒNG YÊU THƯƠNG ANH EM LÀ TÔI YÊU CHÚA(C. 35)

Lời Chúa: Giuđa ra khỏi phòng Tiệc Ly, Ðức Giêsu nói: "Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người, 32 Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người. 33 Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. 34 Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. 35 Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau".

"Thầy ban cho anh em một điều răn mới: hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em." Lời trăn trối của Ðức Giêsu vẫn làm chúng ta nhức nhối. Ở đây Ngài không nhắc chúng ta yêu thương người ngoài, nhưng Ngài đòi buộc các môn đệ Ngài yêu thương nhau. Yêu thương nhau trở thành điều răn mới, mới vì Ngài đòi họ phải yêu nhau như Ngài đã yêu họ.

Vấn đề cốt lõi là cảm nhận được tình yêu của Ngài. Trước khi công bố điều răn mới này, Ðức Giêsu đã rửa chân cho môn đệ, trong đó có Giuđa. Ngài cúi xuống bên chân Giuđa để bày tỏ một tình yêu. Sau đó Ngài còn chấm miếng bánh đầu tiên trao cho Giuđa như đưa ra một vẫy gọi thân thương cuối cùng. (x. Ga 13,26) Nhưng vô ích, Giuđa không đổi ý. Anh vẫn ra đi để làm điều mình muốn (x. Ga 13,31)Ðức Giêsu biết rõ số phận đang chờ mình. Ngài sẽ yêu đến cùng bằng việc hiến mạng trên thập giá. Ðức Giêsu đã yêu trước khi truyền cho ta yêu nhau. Nếu ta không cảm nhận được tình yêu Ngài dành cho ta, thì ta cũng chẳng thể yêu nhau như Ngài muốn.
Có nhiều dấu hiệu để người ta nhận ra một Kitô hữu: đeo thánh giá nơi cổ, làm dấu thánh giá trước khi ăn...Nhưng theo Ðức Giêsu, dấu hiệu đặc trưng của nhóm môn đệ là tình yêu thương mà họ dành cho nhau:cảm thông, tha thứ, cộng tác, hy sinh, chia sẻ, đối thoại... Giữa các môn đệ, có bao dị biệt, bao hàng rào.Nếu không vượt qua được những hàng rào dị biệt này thì coi như việc truyền giáo bị đổ vỡ.

Tiếc thay, vẫn chưa có sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu khác màu da, khác văn hoá, khác quan điểm chính trị... Có bất đồng giữa Công Giáo và Chính Thống Giáo ở Nga, giữa người Công Giáo và người Tin Lành ở Bắc Ailen. Ðến bao giờ mọi Kitô hữu có thể đọc chung kinh Lạy Cha, mừng chung với nhau lễ Phục Sinh trong một ngày, cử hành chung với nhau một phụng vụ. Thế giới hôm nay như sa mạc thiếu vắng tình yêu. Ước gì thế giới Kitô trở thành một ốc đảo xanh tươi mời mọi người đặt chân tới.
Mục đích của đời sống không phải là học biết nhưng là yêu thương. Học để hiểu biết là điều cần thiết và tốt đẹp, tuy nhiên điếu cần thiết và tốt đẹp hơn, đó là học để yêu thương. Trước hết, hãy tập yêu thích thiên nhiên: những bông hoa tươi thắm, những cánh chim tung bay, những làn gió nhẹ, những tiếng mưa rơi...Rồi từ đó khám phá ra sự hiện diện đầy quyền năng và yêu thương của Thiên Chúa.

Tiếp đến, hãy tập yêu thương anh em. Đừng làm hại ai nhưng sẵn sàng giúp đỡ mọi người, kể cả những kẻ thù địch, nhất là những người đau khổ và kém may mắn. Chính những hành động bác ái này mới thực sự có được một giá trị to lớn trước mặt Chúa. Sau cùng, hãy tập yêu kính Thiên Chúa. Chúng ta nên nhớ rằng: sở dĩ chúng ta có là vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta. Đừng chần chừ, nhưng phải bắt đầu ngay từ ngày hôm nay bởi vì Đức Kitô đã chết vì chúng ta và cửa trời đang mở rộng để chờ đón chúng ta.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

----------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH- # 148 PDF Print E-mail

Số 148: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Friday of May 17, 2019

(Muốn nghe AUDIO, xin mở FILE đính kèm)

THIÊN ĐÀNG LÀ GÌ?

“Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em” (Ga 14: 27)

Chúng ta, dù là người có niềm tin tôn giáo hay không, đều đặt câu hỏi: sau cái chết là cái gì?

Đức tin Công Giáo trả lời rằng: con người sau khi chết, thì linh hồn – nguyên lý của sự sống, có ba “nơi” để đi tới: hoả ngục, luyện ngục và thiên đàng. Ở đây, trong bài này người viết chỉ đặt câu hỏi và tìm hiểu: thiên đàng là gì?

Trong Kinh Lạy Cha chúng ta vẫn đọc “lạy Cha chúng con là Đấng ở trên trời = thiên đàng”, cho phép chúng ta hiểu rằng thiên đàng là “nơi có sự hiện hữu của Thiên Chúa” (God’s own place). Nơi có sự hiện hữu của Thiên Chúa được hiểu như là nơi các thánh, và thọ tạo thiêng liêng, cũng như các thiên thần đang vây quanh Thiên Chúa (x. Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, # 326).

Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo thánh Matthew nói “ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời”(Mt 5:16). Qua đây cho phép chúng ta hiểu rằng khi nào ta có đời sống “chiếu toả ánh sáng vinh quang của Thiên Chúa” hay sống hiệp thông với Thiên Chúa thì được gọi là phản ảnh của “thiên đàng.” Thế nên, thiên đàng không phải đợi sau khi chết chúng ta mới sở hữu thiên đàng, mà thiên đàng đã khởi sự ngay khi ta nào lối sống của ta có Thiên Chúa.

Tắt một lời: Thiên đàng là có thật. Thiên Đàng là chính Thiên Chúa. Khi nào ta có sự hiện điện của Thiên Chúa thì khi đó ta có thiên đàng.

Thiên đàng chính là cái gì đó như là cùng đích tối hậu và là khát vọng sâu thẳm nhất của con người hay nói đơn giản là sự hạnh phúc viên mãn nhất mà mỗi người muốn có được. Vậy, làm thế nào để có Thiên Đàng?

Đơn giản là có Thiên Chúa. Chỉ mình Thiên Chúa mới thoả mãn được mọi khát vọng sâu xa, lớn lao nhất của con người. Nếu hiểu thiên đàng là chính Thiên Chúa, điều này giúp khám phá ra rằng thiên đàng không phải là một nơi, một tình trạng CỐ ĐỊNH. Vì hiểu thiên đàng chỉ là một nơi, một tình trạng cố định nên ta vẫn nghe nhiều người nói vui: nếu thiên đàng chỉ là nơi suốt ngày phải đọc kinh, cầu nguyện thì chán lắm.

Thưa thiên đàng không thể nhàm chán như thế! Vì thiên đàng là chính Thiên Chúa, mà Thiên Chúa thì đầy tính sáng tạo, phong phú, trọn tốt trọn lành... nên càng ở trong Thiên Chúa chúng ta càng bị hấp dẫn bởi Ngài. (Kinh nghiệm ngay ở dưới thế này người nào có đời sống gắn bó với Chúa là người đó có nhiều niềm vui, người khác thích ở gần: trường hợp sống với các vị thánh chẳng hạn: nhiều chuyện khôi hài, nhiều dí dỏm...).

Theo nhà chú giải Kinh Thánh danh tiếng William Barclay, khi Chúa Giêsu bảo: “trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em” (Ga 14: 27) thì ta có thể hiểu rằng thiên đàng (monai) là những lộ trình trên một con đường và có nhiều mức độ ơn phúc khác nhau được ban cho mỗi người tuỳ theo mức độ thánh thiện của họ khi còn ở dưới trần gian. Có nhiều lộ trình trên con đường tới thiên đàng và thậm chí khi ở trong thiên đàng vẫn còn tiến triển không ngừng (x. The Gospel of John, vol 2, p.153). Thế nên, thiên đàng không phải là nơi đơn điệu, buồn chán, mà ở đó niềm vui, sự hạnh phúc của ta không ngừng tăng triển mãi. Thế mới không chán, không buồn chứ! Thiên đàng là chính Thiên Chúa mà!

Cùng Suy nghĩ và hành động: Lâu nay tôi có hiểu thiên đàng là nơi chỉ xảy đến sau khi chết không? Nếu hiểu thiên đàng là chính Thiên Chúa, làm thế nào để tôi có được niềm vui chính Chúa ngay từ bây giờ? Đâu là niềm vui có Chúa trong tôi mà người khác cảm nghiệm được?

--
Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.

------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ SÁU -CN4PS-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG Lời Chúa - Thứ Sáu 17-5-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. (14: 1-6)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi". Ông Tôma thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?" Chúa Giêsu đáp: "Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy."

Suy Niệm:

Trong buổi tiệc ly, các môn đệ biết rằng Đức Giêsu sẽ rời bỏ họ. Ngài biết tâm hồn họ xao xuyến và dạy họ phải can đảm bằng đức tin mạnh mẽ của họ vào Người. Sự ra đi của Chúa Giêsu phải được thực hiện để mang đến cho họ một niềm vui hy vọng lớn lao cho tương lai của họ, do cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của ngài. Chúa Giêsu đã không để họ cô đơn mãi mãi nhưng ngài phải dọn đường cho họ đi cùng. Đức Giêsu đã hiện đếnvới các môn đệ của ngài sau khi sống lại từ cõi chết trong nhiều dịp khác nhau. Đức Giêsu sẽ trở lại vào trong ngày sau hết để cho những kẻ có niềm tin chỗi dậy được vào Nước Trời (Mt. 25, 31-46).

Đức Giêsu là một vị "Thiên Chúa - Người." Thiên Chúa là hằng sống bởi vì Thiên Chúa là "Hằng Hữu."(Ex. 3, 14), đó có nghĩa là sự sống đời đời. Đức Giêsu là "con đường" để vào Nước Trời do niềm tin vào Ngài. Những lời của ngài chỉ ra lối vào Nước Trời. Đức Giêsu là "sự thật." Bất cứ ai tin vào Đức Giêsu sẽ có được sự thật. Lời của ngài là sự thật. Bất cứ ai lắng nghe và tuân giữ các lệnh truyền của ngài sẽ vào Nước Trời.

Đức Giêsu là "sự sống". Ngài là một vị Thiên Chúa - Người. Đức Giêsu đã mặc lấy xác con người để làm người nhưng nguồn gốc của Người là từ Chúa Cha là Thiên Chúa hằng sống. Đức Giêsu có thể mang lại sự sống cho người đã chết. Chính Đức Giêsu đã sống lại từ cõi chết vì Ngàii là Thiên Chúa hằng sống. Mặc dù con người sẽ chết nhưng Chúa có thể cho họ cỗi dậy trong ngày sau hết. Tuy nhiên, Đức Giêsu đã đến để ban cho con người sự sống đời đời nếu họ tin, lắng nghe và tuân giữ những gì Ngài dạy.

Đức Giêsu là Đấng Cứu Rỗi duy nhất có thể ban cho con người ơn cứu rỗi của Thiên Chúa do cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người. Không ai khác làm như vậy như Đức Giêsu. Không ai có thể vào Nước Trời mà không qua Đức Giêsu. Đức Giêsu đã lên trời để mang tất cả những ai trung thành đến với Chúa Cha trên trời để được sống đời đời.

Thiên Chúa đã tạo ra con người do bởi tình yêu của ngài. Mục đích của cuộc sống của con người là để nhận biết, yêu mến và phục vụ Thiên Chúa để được hạnh phúc mãi mãi với Ngài trong cuộc sống đời sau. Đó là lý do tại sao Đức Giêsu đến từ trời để đưa tất cả mọi người lên trời nếu họ tin và bước đi theo Người trên thế gian này. Xin hãy nhớ rằng: "Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy."(Ga. 14, 6)

Lạy Chúa Giêsu, xin tăng thêm niềm tin vào Thiên Chúa và chính Chúa cho mọi người chúng con. A-men!

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Ki-tô hữu.

--

Bible sharing - Friday 5-17-19

Gospel JN 14: 1-6

Jesus said to his disciples: "Do not let your hearts be troubled. You have faith in God; have faith also in me. In my Father's house, there are many dwelling places. If there were not, would I have told you that I am going to prepare a place for you? And if I go and prepare a place for you, I will come back again and take you to myself, so that where I am you also may be. Where I am going you know the way." Thomas said to him, "Master, we do not know where you are going; how can we know the way?" Jesus said to him, "I am the way and the truth and the life. No one comes to the Father except through me."

Reflection!

On the last Super, the disciples knew that Jesus was going to leave them. Jesus knew their troubled hearts and taught them to be courageous by their strong faith in him. The departure of Jesus must be done to bring them a big joyful hope for their future bu his passion, death, and resurrection. Jesus did not leave them alone forever but he must prepare the way for them to go with him. Jesus did appear to his disciples after rising from the dead on many different occasions. Jesus will come back on the last day to raise the faithful to the Kingdom of Heaven (Mt. 25, 31-46).

Jesus is God made Man. God is everliving because God is "I AM."(Ex. 3, 14) When Jesus said, "I am the way and the truth and the life. No one comes to the Father except through me."(Jn. 14, 6), it means eternal life. Jesus is "the way" to enter the Kingdom of Heaven by believing in him. His words show the way how to enter the Kingdom of Heaven. Jesus is the truth. Whoever believes in Jesus will possess the truth. His word is the truth. Whoever listens and observe his commandments will enter the Kingdom of Heaven.

Jesus is "the life". Jesus is God made Man. Jesus took flesh to be a man but his origin is from the Father the ever-living God. Jesus could bring life back to the dead. Jesus himself raised up from the dead because he is ever-living God. Although human beings will die but God can raise them up on the last day. However, Jesus came to give the human the eternal life if they believe, listen and observe what he taught.

Jesus is the only Savior who can give the human the salvation of God by his passion, death, and resurrection. No one else did so like Jesus. No one can enter the Kingdom of Heaven without Jesus. Jesus has ascended the heaven to bring all the faithful to the heavenly Father for eternal life.

God created the human out of his love. The purpose of the human's life is to know, love and serve God in order to be happy forever with God in the next life to come. That is why Jesus came from heaven to bring all people to heaven if they believe and follow him on earth. Remember: "No one comes to the Father except through me."(Jn. 14, 6)

O. Jesus! Increase our faith in God and in You. A-men!

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang

---------------------------------

 
BÁNH SỰ SỐNG - THỨ SÁU CN4PS-C PDF Print E-mail

Thứ Sáu sau Chúa Nhật IV Phục Sinh

Bài Ðọc I: Cv 13, 26-33

"Thiên Chúa đã làm trọn lời hứa khi cho Ðức Giêsu sống lại".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, khi Phaolô đến Antiôkia thuộc xứ Pisiđia, ông lên tiếng trong hội đường rằng: "Thưa chư huynh, con cháu Abraham, và những người kính sợ Thiên Chúa ở giữa chư huynh, lời cứu độ đó đã được rao giảng cho chư huynh. Những người cư ngụ ở Giêrusalem và các thủ lãnh của họ đã không nhìn nhận Ðức Giêsu và các lời tiên tri mà họ đọc mỗi ngày Sabbat; thế mà họ đã làm ứng nghiệm lời tiên tri khi lên án Người. Và dầu không thấy nơi Người lý do nào đáng phải chết, họ cũng xin Philatô cho giết Người. Và khi đã hoàn tất mọi điều đã chép về Người, họ đã tháo Người xuống khỏi cây thập giá và mai táng Người trong mồ. Nhưng Thiên Chúa đã cho Người sống lại từ cõi chết vào ngày thứ ba. Và trong nhiều ngày, Người đã hiện ra với những kẻ đã cùng với Người từ Galilêa lên Giêrusalem. Bây giờ những kẻ đó là những chứng nhân của Người trước mặt dân chúng.

"Phần chúng tôi, chúng tôi loan báo cho chư huynh hay rằng: lời hứa ban cho tổ phụ chúng ta, Thiên Chúa đã làm hoàn tất cho chúng ta là con cháu các ngài, khi làm cho Ðức Giêsu sống lại, như đã chép trong thánh vịnh thứ hai rằng: 'Con là Con Cha, hôm nay Cha đã sinh ra Con' ".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 2, 6-7. 8-9. 10-11

Ðáp: Con là thái tử của Cha, hôm nay Cha đã sinh thành ra Con (c. 7).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Chính Ta đã đặt vương nhi Ta trên Sion, núi thánh của Ta. Ta sẽ tuyên rao thánh chỉ của Chúa: Chúa đã phán bảo cùng Ta: "Con là thái tử của Cha, hôm nay Cha đã sinh thành ra Con". - Ðáp.

2) Hãy xin Cha và Cha sẽ cho Con được chư dân làm phần sản nghiệp, và cùng kiệt cõi đất làm gia tài. Con sẽ cai trị chúng bằng cây gậy sắt, như bình thợ gốm, Con đem nghiền nát chúng ra. - Ðáp.

3) Giờ đây, hỡi các vua, hãy nên hiểu biết, quân vương mặt đất nên giác ngộ. Hãy kính sợ làm tôi Chúa và hân hoan mừng Người, hãy khiếp run tỏ bày sự vâng phục Chúa. - Ðáp.

Alleluia:

Alleluia, alleluia! - Chúa Kitô đã sống lại ra khỏi mồ, Người đã chịu treo trên thập giá vì chúng ta. - Alleluia.

Phúc Âm: Ga 14, 1-6

"Thầy là đường, là sự thật và là sự sống".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi". Ông Tôma thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?" Chúa Giêsu đáp: "Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy".

Ðó là lời Chúa.

Khía cạnh "Mục Tử Thần Linh" trong chủ đề "Thày là sự sống" cho Mùa Phục Sinh hậu Bát Nhật Phục Sinh tiếp tục với bài Phúc Âm Thứ Sáu Tuần IV Phục Sinh hôm nay. Ở chỗ, Vị "Mục Tử Thần Linh" này tiếp tục tỏ mình ra là "cửa chuồng chiên", là đường lối đến với chiên của Người và sống cho chiên như Người. Nếu Vị "Mục Tử Thần Linh" là "cửa chuồng chiên" ở nơi tấm gương "hiến mạng sống mình vì chiên" (Gioan 10:11) thì Người cũng muốn các môn đệ tiếp tục vai trò Mục Tử Thần Linh của Người cũng hiến mạng sống của họ vì chiên như thế, như Người đã ngầm nói trong bài Phúc Âm:

"Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi".

"Thày đi dọn chỗ cho anh em" đây là gì mà Người trước đó đã phải trấn an các môn đệ của Người rằng "anh em đừng xao xuyến", nếu không phải là Người "tự hiến để họ được thánh hóa trong chân lý" (Gioan 17:19), nghĩa là Người đi chịu chết, tự hiến "để họ được thánh hóa trong chân lý", tức là để họ nhận biết Người là ai, nhờ đó, họ cũng có thể chết vì Người và như Người để làm chứng cho Người, đúng như ý nghĩa sâu xa của câu Người nói với các tông đồ: "Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó".

Căn cứ vào lịch trình của các bài Phúc Âm được Giáo Hội cố ý chọn đọc cho ngày thường trong Tuần IV Phục Sinh, những ngày sau Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, nếu chú ý, chúng ta thấy 4 bài Phúc Âm cuối tuần này, không còn ở đoạn 10 về Mục Tử Nhân Lành nữa, mà bắt đầu sang đoạn 12, 13 và đoạn 14 của cùng Phúc Âm Thánh Gioan, một Phúc Âm cho suốt Mùa Phục Sinh sau Tuần Bát Nhật Phục Sinh, bao gồm cả Chúa Nhật lẫn ngày thường trong tuần, nhưng 3 bài Phúc Âm cuối tuần IV Phục Sinh vẫn tiếp tục chiều hương của mối liên hệ giữa mục tử và đàn chiên của mình.

Thật vậy, nếu bài Phúc Âm Thứ Ba Tuần IV Phục Sinh, Chúa Giêsu đã khẳng định: "Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi", thì 4 bài Phúc Âm tiếp theo cho 4 ngày sau đó, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu và Thứ Bảy, đã thực sự kéo dài những gì Người đã khẳng định: "Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. Tôi cho chúng được sống đời đời, chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Tôi".

"Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi": "Ai tin vào Ta thì không phải là tin vào Ta, nhưng là tin vào Ðấng đã sai Ta. Và ai thấy Ta là thấy Ðấng đã sai Ta. Ta là sự sáng đã đến thế gian, để bất cứ ai tin Ta, người ấy sẽ không ở trong sự tối tăm. Nếu ai nghe lời Ta mà không tuân giữ, thì không phải chính Ta xét xử người ấy, vì Ta đã đến không phải để xét xử thế gian, nhưng là để cứu độ thế gian. Ai khinh dể Ta, và không chấp nhận lời Ta, thì đã có người xét xử: lời Ta đã nói sẽ xét xử người ấy trong ngày sau hết". (Phúc Âm Thứ Tư)

"Tôi biết chúng": "Thầy không nói về tất cả các con, vì Thầy biết những kẻ Thầy đã chọn, nhưng lời Thánh Kinh sau đây phải được ứng nghiệm: Chính kẻ ăn bánh của Ta sẽ giơ gót lên đạp Ta. Thầy nói điều đó với các con ngay từ bây giờ, trước khi sự việc xảy đến, để một khi xảy đến, các con tin rằng: Thầy là ai. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai đón nhận kẻ Thầy sai, là đón nhận Thầy, và ai đón nhận Thầy là đón nhận Ðấng đã sai Thầy" (Phúc Âm Thứ Năm)

"Và chúng theo Tôi": "Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi - 'Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?'" (Phúc Âm Thứ Sáu)

"Tôi cho chúng được sống đời đời" (một sự sống viên mãn nơi việc làm và lời chuyển cầu, như Chúa Kitô cho biết như sau): "Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm được những việc Thầy đã làm; người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha. Và điều gì các con nhân danh Thầy mà xin Cha, Thầy sẽ làm, để Cha được vinh hiển trong Con. Nếu điều gì các con nhân danh Thầy mà xin cùng Thầy, Thầy sẽ làm cho" (Phúc Âm Thứ Bảy).

Bài Đọc I (Tông Vụ 13:26-33):

Nếu trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu đã tiên báo cho các tông đồ biết về số phận của Vị "Mục Tử Thần Linh" cần phải "đi để dọn chỗ cho anh em", tức là "tự hiến để họ được thánh hóa trong chân lý", hay hy sinh cho chiên được sống, trước hết là chính thành phần môn đệ được Người tuyển chọn ở với Người mà làm chứng nhân cho Người, thì trong bài đọc thứ nhất hôm nay, thành phần đã được Người tự hiến để thánh hóa họ trong chân lý ấy đã thực sự trở thành chứng nhân của Người và cho Người bằng chứng từ đầy xác tín và thuyết phục của họ:

"Thưa anh em, là con cái thuộc dòng giống Áp-ra-ham, và thưa anh em đang hiện diện nơi đây, là những người kính sợ Thiên Chúa, lời cứu độ này được gửi tới chúng ta. Dân cư thành Giê-ru-sa-lem và các thủ lãnh của họ đã không nhận biết Đức Giê-su; khi kết án Người, họ đã làm cho ứng nghiệm những lời ngôn sứ đọc mỗi ngày sa-bát. Tuy không thấy Người có tội gì đáng chết, họ vẫn đòi Phi-la-tô xử tử. Sau khi thực hiện tất cả mọi điều Kinh Thánh chép về Người, họ đã hạ Người từ trên cây gỗ xuống và mai táng trong mồ. Nhưng Thiên Chúa đã làm cho Người trỗi dậy từ cõi chết. Trong nhiều ngày, Đức Giê-su đã hiện ra với những kẻ từng theo Người từ Ga-li-lê lên Giê-ru-sa-lem. Giờ đây chính họ làm chứng cho Người trước mặt dân. Còn chúng tôi, chúng tôi xin loan báo cho anh em Tin Mừng này : điều Thiên Chúa hứa với cha ông chúng ta, thì Người đã thực hiện cho chúng ta là con cháu các ngài, khi làm cho Đức Giê-su sống lại, đúng như lời đã chép trong Thánh vịnh 2: Con là Con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con".

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

PS.IV-6.mp3

---------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ SÁU CN4PS-C PDF Print E-mail

17/05/19 THỨ SÁU TUẦN 4 PS


SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Ga 14,1-6

ĐI THEO CON ĐƯỜNG GIÊ-SU

“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống.” (Ga 14,6)

Suy niệm/SỐNG: Cuộc đời chúng ta gắn liền với những con đường. Đó có thể là con đường phố với đèn xanh đèn đỏ, hay con đường quê, đường núi nơi các buôn làng, hoặc “vô hình” hơn, đó có thể là những con đường biển, đường hàng không.

Những con đường đó, chúng ta sẽ bỏ lại sau lưng một khi chúng ta đã đi qua chúng. Lại có những con đường gắn liền với cuộc sống, chạy xuyên suốt cuộc đời, là chính cách ăn nết ở của chúng ta. Có khi đó là con đường tội lỗi của cuộc sống gian dối bất công. Có khi đó là con đường lành thánh của cuộc sống lương thiện và nhân ái. Chính theo nghĩa này mà Chúa Giê-su nói Ngài là “con đường, là sự thật và là sự sống.”

Con đường của Chúa bao hàm lời mời gọi kết hiệp với Ngài để đồng nhất cuộc sống mình với cung cách sống của Chúa, và cùng đi con đường thập giá để cùng sống với Ngài trong cuộc phục sinh vinh quang.

Mời Bạn CHIA SẺ: Con đường nào dù có tốt mấy đi nữa cũng không thể đưa bạn đến đích nếu bạn cứ ngồi lỳ không chịu theo nó mà bước tới. Chúa Giê-su là con đường đưa đến sự Thật toàn vẹn và sự Sống vĩnh cửu cũng mời gọi bạn làm môn đệ của Ngài nghĩa là đi theo con đường thập giá của Ngài.

Con đường mang tên Giê-su đó đã trở thành con đường của bạn, con đường cho bạn chưa?

* Trước một việc chung, cùng nhận định trong nhóm: Đâu là cách làm việc này theo đường lối Đức Ki-tô?

Sống Lời Chúa: Kiểm điểm cuối ngày và nhận định cuộc sống của tôi hôm nay có đi trên con đường Ki-tô không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, NHỜ THÁNH THẦN dẫn dắt chúng con luôn đi trên con đường của Chúa, cũng là đường dẫn chúng con đến sự sống đời đời. Amen.

gpcantho

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 1800