mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2282
mod_vvisit_counterHôm Qua9844
mod_vvisit_counterTuần Này45188
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này134397
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17354189

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH - NGÀY 10-8-2020 PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH - NGÀY 10-8-2020

"TIÊN TRI Ê-LIA KHÁM PHÁ THIÊN CHÚA KHÔNG Ở TRONG CƠN CUỒNG PHONG HOẶC ĐỘNG ĐẤT; NHƯNG TRONG TĨNH LẶNG CỦA CƠN GIÓ HIU HIU". (1 VUA 19, 11-13)

-Khi bạn và tôi quát tháo, to tiếng, ồn ào, ầm ĩ..., chắc Covid-19 sẽ xuất hiện. Không có Thiên Chúa hiện diện trong ta.

---------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH- SỐ 186 THỨC ĂN NHANH TÂM HỒN PDF Print E-mail


Mon, Aug 10 at 10:09 AM

Số 186: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of August10, 2020.

THIÊN CHÚA/THIÊN CHỦ

"Chúa Giêsu thức dậy, ngăm đe sóng gió, sóng gió liền ngừng và biển lặng ngay... Vậy, Chúa Giêsu là ai mà ra lệnh cho cả sóng gió, và sóng gió phải tuân lệnh?" (Lc 8: 24-5)

Sách Tin Mừng kể lại: Một lần kia khi các tông đồ đang chèo chống giữa gió bão trên biển khơi, có nguy cơ chìm thuyền. Khi ấy Chúa Giêsu cũng đang trên thuyền, nhưng Người lại đang ngủ say. Các tông đồ đến đánh thức Người dậy, khi "Chúa Giêsu thức dậy, ngăm đe sóng gió, sóng gió liền ngừng và biển lặng ngay... Vậy, Chúa Giêsu là ai mà ra lệnh cho cả sóng gió, và sóng gió phải tuân lệnh?" (Lc 8: 24-5)

Chúa Giêsu là Chúa, là Chủ của sóng gió, của biển cả nên chúng mới nghe lời Người. Nói một cách đơn giản, Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa, là Đấng Sáng Tạo nên Người là Chúa hay Chủ của vạn vật, có toàn quyền trên mọi sự.

Nói đến Thiên Chúa như là Chúa, là Chủ của vạn vật, tôi liên tưởng đến một chuyện cụ thể để dễ hiểu. Một lần kia, khi đi giảng Tĩnh Tâm Mùa Vọng ở San Diego, tôi được mời đến ăn cơm với một cụ ông trên 80 tuổi, từng có nhiều đóng góp cho cộng đoàn Việt nam ở nơi đây, và rất thân tình với các cha Dòng Chúa Cứu Thế ở VN trước 1975.

Tôi có địa chỉ nên cứ bật GPS (Global Positioning System = Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu) lên mà chạy đến nhà ông cụ. Vì có hẹn trước nên cụ đã mở cổng sẵn. Tôi vừa mở cửa xe bước ra, một chú chó to lớn, ngổ ngáo lao đến như thể muốn ăn tươi nuốt sống tôi. Chắc không phải gan to mật lớn nên theo phản xạ tự nhiên, tôi nhảy lại vào xe đóng cửa, ngồi im thin thít.

Đứa cháu của ông cụ chừng 6-7 tuổi chạy ra. Cha ơi, cha cứ vào đi. Không sao đâu! Cô bé quay vào hướng con chó và quát mấy câu: "Titi! Titi! Vào ngay trong kia! Có đi không thì bảo!"

Chú chó to ngổ ngáo... liền quay đầu, đi vào chỗ gốc cây ngồi im không gầm gừ, đòi ăn tươi nuốt sống tôi nữa.

Tại sao con chó to, hung hãn lại nghe lời cô bé?

Vì nó biết ai là chủ, ai thân quen với nó.

Chúa Giêsu là Chúa, là Chủ trên sóng gió của biển cả nên khi Người ra lệnh: hãy im đi, tức thì gió yên biển lặng.

Nói đến Chúa là Chủ, có một chút 'gợn sóng' trong việc gọi tên ngày đầu tiên trong tuần của tiếng Việt. Người Công Giáo gọi là Ngày Chúa Nhật, còn các anh em vô thần cộng sản, thì gọi hay nói chính xác hơn họ đổi tên gọi ngày "Chúa Nhật" thành ngày "Chủ Nhật."

Ai đúng? Thưa cả hai đều đúng!

Dù gọi Chúa Nhật hay Chủ Nhật đều ám chỉ ngày của Chúa, của Chủ. Nguồn gốc của việc gọi tên Chúa Nhật hay Chủ Nhật trong tiếng Việt bắt nguồn từ ngôn ngữ nhà Đạo. Tên gọi ban đầu hình thành như sau: Nhật nghĩa là ngày; Chúa Nhật nghĩa là ngày của Chúa, của Chủ. Chữ Chúa và Chủ đều cùng một chữ "zhǔ" (主) trong tiếng Hán. Vì Kitô giáo khi bắt đầu được loan báo ở miền đất của Trung Quốc ngày nay, các thừa sai đã dùng hạn từ Thiên Chủ, để ám chỉ về Đấng tạo dựng, làm chủ muôn loài mà chúng ta tôn thờ. Đến đời nhà Mãn Thanh thì được gọi là Thiên Chúa cho trang trọng. Chúa và Chủ đều giống nhau. Nên có thể gọi là Chúa Nhật hoặc Chủ Nhật đều được.

Tuy nhiên, có chút 'gợn sóng' là vì sau 1975, anh em vô thần không tin vào những thực tại siêu nhiên, nên những gì liên quan đến tôn giáo, tâm linh... họ đều muốn "né" (Đã sống dưới vòm trời thì chạy đâu cho khỏi nắng mà né – Sunday là Ngày Chúa Nhật!). Thế nên họ đã cố tình thay thế việc gọi Chúa Nhật thành Chủ Nhật trong các văn bản hành chính... Ngôn ngữ có tính võ đoán, dùng nhiều thành quen, nên khi thấy người Kitô hữu dùng khác một tí, họ khó chịu. Nhưng họ quên rằng dù muốn dù không họ không thể phủ nhận những ảnh hưởng tốt về văn hoá, đạo đức của Kitô giáo soi chiếu vào mọi ngõ ngách của đời sống con người không phân biệt vùng miền, giới tính, dân tộc này nọ. Vì Thiên Chúa chính là Thiên Chủ.

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Chúa chính là Chủ, tôi có TIN và PHÓ THÁC vào Người trong mọi hoàn cảnh không? Tại sao tôi có một vị Thiên Chúa toàn năng mà tôi không cậy nhờ? Trái lại hênh hoang tự chèo chống hay từ chối Người? Tôi có kinh nghiệm nào khi tôi bế tắc và cậy nhờ đến Thiên Chúa, Người vung cánh tay uy dũng của Người giúp tôi chưa?

* P.S: Quý vị có gì hay, muốn chia sẻ, xin cứ gửi cho học trò: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

------------------------------------

 

 
MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH - NGÀY 09-8-2020 PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH - NGÀY 09-8-2020

ĐỨC GIÊ-SU BẢO CAC ÔNG: "CỨ YÊN TÂM, CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ". (MAT 14, 27)

-Mùa Dịch đợt 2 này không làm cho tôi sợ. Vì tôi đã thấy Chúa ở trong tôi, đến với tôi qua mọi người.

-------------------------------

 
BÁNH SỰ SỐNG - THỨ HAI CN19TN-A PDF Print E-mail

Tinh Cao

Lễ Thánh Lôrensô, Phó Tế, Tử Ðạo

Lễ Kính

Bài Ðọc I: 2 Cr 9, 6-10

"Thiên Chúa yêu thương kẻ cho cách vui lòng".

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, ai gieo ít thì gặt ít; ai gieo nhiều thì gặt nhiều. Mỗi người hãy cho theo như lòng đã định, không phải cách buồn rầu, hoặc vì miễn cưỡng: Thiên Chúa yêu thương kẻ cho cách vui lòng. Thiên Chúa có quyền cho anh em được dư tràn mọi ân phúc: để anh em vừa luôn luôn sung túc mọi mặt, vừa còn được dư dật để làm các thứ việc phúc đức, như đã chép rằng: "Người đã rộng tay bố thí cho kẻ nghèo khó, đức công chính của Người sẽ tồn tại muôn đời". Ðấng đã cung cấp hạt giống cho kẻ gieo và bánh để nuôi mình, thì cũng sẽ cung cấp cho anh em hạt giống dư đầy, và sẽ làm phát triển hoa quả sự công chính của anh em.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 111, 1-2. 5-6. 7-8. 9

Ðáp: Phúc đức cho người biết xót thương và cho vay (c. 5a).

Xướng: 1) Phúc đức thay người tôn sợ Chúa, người hết lòng hâm mộ luật pháp của Ngài. Con cháu người sẽ hùng cường trong đất nước: thiên hạ sẽ chúc phúc cho dòng dõi hiền nhân. - Ðáp.

2) Phúc đức cho người biết xót thương và cho vay, biết quản lý tài sản mình theo đức công bình. Cho tới đời đời người sẽ không nao núng: người hiền đức sẽ được ghi nhớ muôn đời. - Ðáp.

3) Người không kinh hãi vì nghe tin buồn thảm, lòng người vững vàng cậy trông vào Chúa. Lòng người kiên nghị, người không kinh hãi, cho tới khi nhìn thấy kẻ thù phải hổ ngươi. - Ðáp.

4) Người ban phát và bố thí cho những kẻ nghèo, lòng quảng đại của người muôn đời còn mãi; sừng người được ngẩng lên trong vinh quang. - Ðáp.

Alleluia: Ga 8, 12

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Ai theo Ta sẽ không đi trong tối tăm, nhưng sẽ có ánh sáng ban sự sống". - Alleluia.

Phúc Âm: Ga 12, 24-26

"Ai phụng sự Ta thì Cha Ta sẽ tôn vinh nó".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thật, Ta nói thật với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó".

Ðó là lời Chúa.

Thánh Laurensô là vị thánh tử đạo được biết đến nhiều nhất. Từ thế kỷ thứ IV, một mình Ngài ngoài các thánh tông đồ, được kính nhớ với thánh lễ vọng. Sách nghi thức Đức Giáo hoàng Lêô thế kỷ VI có không dưới 14 lễ kính Ngài. Thời Trung Cổ đã có ít là 34 thánh đường ở Roma dâng kính thánh nhân. Ngài là vị thánh bổn mạng thứ ba của thành Roma.

Laurensô là ai mà được tôn kính cách đặc biệt như vậy ?

Thánh Laurensô sinh tại Huescô nước Tây Ban Nha. Cha mẹ Ngài là những người đạo hạnh. Ngài sớm từ biệt quê hương thân yêu để đi du học bên Roma và đã sống trót cuộc đời trần thế tại đây. Ngài được chọn thành một trong bảy phó tế của giáo hội chịu trách nhiệm giúp đỡ người nghèo túng và Ngài được giao cho trách nhiệm "quản lý tài sản của Giáo hội". Khi sự cấm đạo dưới thời Hoàng đế Valerian bùng nổ, Thánh Giáo Hoàng Sixtus bị kết án tử hình cùng với sáu phó tế khác. Khi Đức Giáo hoàng bị điệu ra pháp trường, Laurensô đi theo khóc lóc nức nở, Ngài hỏi "Cha ơi, cha đi đâu mà không cho nô bộc này theo?" Ðức Giáo hoàng trả lời, "Con ơi, ta không bỏ con đâu. Trong ba ngày nữa, con sẽ theo ta." Nghe thấy thế, Laurensô thật vui mừng, Ngài về phân phát hết tiền của trong kho cho người nghèo, và còn bán cả các phẩm phục đắt tiền để có thêm của cải mà phân phát.

Khi những điều này tới tai Hoàng đế Đêciô, ông truyền bắt giam Laurensô. Thánh nhân cải hóa được viên gác ngục Hippolytô. Bị điệu tới trước viên tổng trấn Valrianô, Ngài được lệnh phải nhượng lại các tài sản của Giáo hội. Được dành cho ba ngày để thâu thập của cải, Ngài đã mang tất cả tài sản phân phát cho kẻ nghèo. Hết hạn Ngài dẫn họ tới trình với tổng trấn Valrianô, như là tài sản của Giáo hội. Viên tổng trấn nổi giận, buộc thánh nhân phải dâng lễ tiến các thần minh. Từ khước, thánh nhân phải chịu mọi cực hình, bị nướng trên sắt nung đỏ. Trên giường chết lạ lùng này, Ngài còn khôi hài nói với hoàng đế:

- Một bên đã chín rồi hãy chiên bên kia nữa mà ăn.

Sau đó ngài cầu xin cho thành phố Rôma được trở lại với Ðức Kitô và cho Ðức Tin Công Giáo được lan tràn khắp thế giới. Ngài lãnh nhận triều thiên tử đạo vào năm 158.

Thánh Laurensô đã một lòng vì Chúa, vì Giáo Hội, hết lòng yêu thương người nghèo. Xin cho mỗi chúng ta cũng có được tâm tình và lòng quảng đại như thánh nhân. Trung kiên làm chứng cho Chúa dù phải chịu thiệt thòi về phần xác.

(nguồn: website TGP Sài Gòn)

Xin mời nghe chia sẻ với Nhóm TĐCTT về vị thánh trong ngày này ở cái link dưới đây:

LeThanhLaurensoPTTD.mp3

--

 
MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH - NGÀY 09-8-2020 PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH - NGÀY 09-8-2020

ĐỨC GIÊ-SU BẢO CAC ÔNG: "CỨ YÊN TÂM, CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ". (MAT 14, 27)

-Mùa Dịch đợt 2 này không làm cho tôi sợ. Vì tôi đã thấy Chúa ở trong tôi, đến với tôi qua mọi người.

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 2086