mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3903
mod_vvisit_counterHôm Qua9553
mod_vvisit_counterTuần Này29105
mod_vvisit_counterTuần Trước55886
mod_vvisit_counterTháng Này154395
mod_vvisit_counterTháng Trước262420
mod_vvisit_counterTất cả14509563

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA - CN24TN-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA
CHÚA NHẬT TN 24 C
"TRÊN TRỜI AI NẤY SẼ VUI MỪNG
VÌ MỘT NGƯỜI TỘI LỖI ĂN NĂN SÁM HỐI"
Luca 15, 7
Hát thánh ca khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa, vì yêu thương nhân loại,
Ðức Giêsu Ki-tô đã hiến thân chịu khổ hình;
xin ban ơn trợ giúp, để chúng con biết noi gương Người
tận tình yêu thương mọi anh em.
Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện CN 5 Chay)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo T. Luca 15, 1-10.
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau :
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?
(Nếu đã quen làm Lectio Divina, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình. Không giải thích).
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
KHÔNG CHIA SẺ CHUNG
1. "Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng". (c.1)
Hãy dừng lại một phút để mường tượng cảnh Chúa Giêsu ngồi giữa những người thu thuế và tội lỗi để giảng dạy họ. Ngài vui vẻ trò chuyện với họ, kể cho họ nghe chuyện một ông đi tìm con chiên lạc và một bà đốt đèn tìm đồng bạc bị mất. Và không phải họ đi tìm Chúa mà chính Chúa đích thân đi tìm ông Gia kêu, gọi ông thu thuế Matthêu. Tôi có tìm đến với Chúa Giêsu để nghe Ngài giảng dạy không? Tôi có cần nghe hay đọc Lời Chúa không? Để làm gì?
................................................................................................................
.......................................................................................................
2."Để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất" (c. 4)
Môt con chiên lạc mất. Quên 99 con kia, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị lạc. Thiên Chúa không đợi cho người tội lỗi quay về, mà Ngài còn đích thân phái Con Một là Chúa Giêsu xuống thế làm người để đi tìm, và chết thay cho người tội lỗi. Ngày nay, Hội Thánh Chúa, các môn đệ của Chúa cũng được sai đi tìm và cứu những người tội lỗi nhân danh Chúa. Nhưng có mấy ai sốt sắng đi tìm con chiên lạc như Chúa ? Tại Việt Nam, nếu nhiều người sẵn lòng ra đi loan báo Tình yêu của Thiên Chúa cho 80 triệu đồng bào chưa nghe biết Niềm Vui Giêsu, và cho các nạn nhân xì ke, trộm cắp, những người phải bán thân nuôi miệng...thì tình trạng xã hội ngày nay có khác chăng ? Tôi tự hỏi Chúa : "Chúa muốn con làm gì ?"
......................................................................................................
.......................................................................................................
3. Đức Giêsu nói : "Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối". (c.10. 7)
Niềm vui của thần thánh trên trời là gì? Các ngài không chỉ vui mừng hưởng nhan thánh Chúa và sống trong tình yêu của Ngài, mà còn vui mừng khi có một người tội lỗi ăn năn sám hối, vì Thiên Chúa chính là Người Cha hân hoan đón chào đứa con hoang đàng trở về. Tôi cũng có thể làm cho thiên đàng vui mừng khi tôi ăn năn sám hối tội tôi, và giúp người khác đổi mới đời sống. Tôi có muốn không ?
......................................................................................................
.......................................................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
Lời nguyện kết (Đáp ca Thánh vịnh 50)
Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,
mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.
Xin rửa con sạch hết lỗi lầm
tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.
Lạy Chúa Trời, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng,
đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ.
Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh,
đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài.
Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con,
cho con cất tiếng ngợi khen Ngài.
Lạy Thiên Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát,
một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê. Sáng danh..
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
....................................................................................
• Tuần này, gia đình tôi sẽ nghe biết xem có người "thu thuế và tội lỗi" nào gần mình không? Để cầu nguyện cho họ. Cầu xin Chúa Giêsu sai người đến với họ, để chia sẻ với họ lòng thương xót của Ngài. Gia đình tôi sẽ cầu nguyện cho các người sau đây:
.........................................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
(130) Chân Phước Phaolô VI khi đề cập đến những trở ngại cho việc loan báo Tin Mừng, đã nói về sự thiếu dũng cảm là điều "càng trầm trọng hơn bởi vì nó xuất phát từ bên trong". Chúng ta thường bị cám dỗ để luẩn quẩn gần bờ! Tuy nhiên, Chúa kêu gọi chúng ta đi ra chỗ nước sâu và thả lưới (x. Lc 5: 4). Người mời gọi chúng ta hiến thân phục vụ Người. Khi bám chặt vào Người, chúng ta được hứng khởi để đem tất cả các đặc sủng của mình ra phục vụ tha nhân. Nguyện xin cho chúng ta luôn cảm thấy được tình yêu của Người thúc đẩy (2 Cr 5:14) và cùng nói với Thánh Phaolô rằng: "Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!" (1 Cr 9:16).
(131) Chúng ta hãy nhìn lên Chúa Giêsu. Lòng từ bi sâu thẳm của Người không phải là điều đặt trọng tâm vào mình, không phải là một từ bi làm cho tê liệt, sợ hãi hay xấu hổ như bao nhiêu lần xảy ra với chúng ta, mà hoàn toàn ngược lại. Đó là một lòng từ bi thúc đẩy Chúa ra khỏi chính mình với quyền năng để rao giảng và sai những người khác đi làm sứ vụ chữa lành và giải thoát. Chúng ta hãy nhìn nhận sự yếu đuối của mình, nhưng để cho Chúa Giêsu nắm lấy nó trong tay Người và sai chúng ta đi loan báo Tin Mừng. Chúng ta yếu đuối, nhưng chúng ta vẫn mang một kho báu có thể biến mình thành to lớn và làm cho những người đón nhận kho báu ấy trở nên tốt hơn và hạnh phúc hơn. Sự táo bạo và lòng can đảm tông đồ là một phần thiết yếu của việc loan báo Tin Mừng.
(trích Tông Huấn "Vui mừng và Hoan Hỷ", 130-131)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ SÁU CN23TN-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG&Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Sáu 13-9-19

QUANG HOÀNG

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (6: 39-42)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư? Môn đệ không trọng hơn Thầy; nếu môn đệ được giống như Thầy, thì kể là hoàn hảo rồi."Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy? Sao ngươi có thể nói với người anh em: "Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh", trong khi chính ngươi không nhìn thấy cái đà trong mắt ngươi. Hỡi kẻ giả hình, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước đã, rồi bấy giờ ngươi sẽ trông rõ để lấy cái rác khỏi mắt anh em ngươi."

Suy niệm:

Thiên Chúa là tình yêu! Tình yêu của Thiên Chúa thì hoàn hảo. Thìên Chúa phán: "Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta."(STK. 1, 26) Thiên Chúa ban cho họ một tâm trí và ý chí tự do để họ có thể đến gần Ngài. "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ."(Lc. 6, 36) Chúa Giêsu nói với các môn đệ: "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em."(Ga. 13, 34 )

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian từ trời xuống thế. Ngài là thày và là Chúa. Không có con người có thể cao hơn Chúa Giêsu. Nếu tôi không học hỏi nơi Chúa Giêsu, tôi có thể là một người mù và không thể dẫn người khác. Mọi người phải học hỏi nơi Chúa Giêsu; nếu không, một người mù mà dẫn một người mù cả hai sẽ rơi xuống hố.

Chúa Giêsu muốn mọi người phải khiêm tốn để học hỏi nơi Ngài. Tình yêu của ngài là một mẫu gương hoàn hảo cho cả nhân loại. "Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình."(Jn. 15, 12-13)

Học hỏi từ những lời dạy của Chúa Giêsu và xem xét cuộc đời mình sẽ giúp tôi biết được sự thật về mình. Nó giúp tôi không khinh thường tha nhân do sự không hoàn hảo của họ. Những lời giáo huấn của Chúa Giêsu giúp tôi nhận ra được điều đúng hay sai và có thể giúp đỡ người khác nhưng không phán xét hay lên án họ.

Những gì tôi học được từ Chúa Giêsu là sự khiêm nhường để yêu thương và phục vụ những người bé mọn nhất. Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của ngài: "Anh em gọi Thầy là "Thầy", là "Chúa", điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em."(Ga. 13, 13-15)

Thiên Chúa là tình yêu. Nếu tôi có thể yêu như tình yêu của Chúa Giêsu, điều đó sẽ tôn vinh Thiên Chúa nơi trần gian cũng như trên trời. "Môn đệ không trọng hơn Thầy; nếu môn đệ được giống như Thầy, thì kể là hoàn hảo rồi." (Lc. 6, 40)

Đừng nghe theo ba kẻ thù như Satan, thế giới và xác thịt. Có nhiều ngôn sứ giả và tất cả những hướng dẫn sai lầm sẽ chỉ làm hại nhân loại. Mù dẫn mù xuống hố là thế. Chỉ có Chúa Giêsu là thày và là Chúa của tôi như thánh Tôma đã thưa với Chúa Giêsu: "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!"(Ga. 20, 28).

Tạ ơn Chúa!

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoang, người Kitô hữu.

--
Bible sharing - Friday 9-13-19

Gospel LK 6: 39-42

Jesus told his disciples a parable: "Can a blind person guide a blind person? Will not both fall into a pit? No disciple is superior to the teacher; but when fully trained, every disciple will be like his teacher. Why do you notice the splinter in your brother's eye, but do not perceive the wooden beam in your own? How can you say to your brother, 'Brother, let me remove that splinter in your eye,' when you do not even notice the wooden beam in your own eye? You hypocrite! Remove the wooden beam from your eye first; then you will see clearly to remove the splinter in your brother's eye."

Reflection!

God is love! The love of God is perfect. God said: "Let us make human beings in our image, after our likeness."(Gen. 1, 26) God gives them heart, mind, and free will so that they can move close to Him. "Be merciful, just as [also] your Father is merciful."(Lk. 6, 36) Jesus said to his disciples, "As I have loved you, so you also should love one another."(Jn. 13, 34)

Jesus is the Son of God, a Savior of the world who came from heaven. He is a teacher and a master. No human can be superior to Jesus. If I do not learn from Jesus, I can be a blind man and can not guide others. Everyone must learn from Jesus; otherwise, a blind person guide a blind person will both fall into a pit.

Jesus wants everyone to be humble to learn from Him. His love is a perfect model for all humankind. Jesus said, "This is my commandment: love one another as I love you. No one has greater love than this, to lay down one's life for one's friends."(Jn. 15, 12-13)

Learning from Jesus' teachings and examing my life will help me to know the truth. It helps me not looking down on others due to their imperfect. What Jesus' teachings help me to discern right from wrong and be able to help others but not judging or condemning them.

What I learned from Jesus is humility in order to love and serve the least ones. Jesus said to his disciples, "You call me 'teacher' and 'master,' and rightly so, for indeed I am. If I, therefore, the master and teacher, have washed your feet, you ought to wash one another's feet. I have given you a model to follow so that as I have done for you, you should also do."(JN. 13, 13-15)

God is love. If I can love like Jesus' love, it will glorify God on earth as it is in heaven. "No disciple is superior to the teacher; but when fully trained, every disciple will be like his teacher."(Lk. 6, 40)

Do not listen to three enemies like Satan, the world, and flesh. All false teachings will only do harm to humanity. So, a blind guiding a blind will fall into a pit. Only Jesus is my teacher and master because he is "my Lord and my God"(Jn. 20, 28).

Thanks be to God!

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang, a Christian.

---------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - YÊU THƯƠNG KẺ THÙ PDF Print E-mail

Bắt chước Thiên Chúa Cha.

12/09 – Thứ năm tuần 23 thường niên.

"Các con hãy tỏ lòng thương xót như Cha các con hay thương xót".

Lời Chúa: Lc 6, 27-38

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả con má bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho, và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại.

Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy. Nếu các con yêu những kẻ yêu các con, thì còn ân nghĩa gì nữa? Vì cả những người tội lỗi cũng yêu những ai yêu họ. Và nếu các con làm ơn cho những kẻ làm ơn cho các con, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng làm như vậy. Và nếu các con cho ai vay mượn mà trông người ta trả lại, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng cho những kẻ tội lỗi vay mượn để rồi được trả lại sòng phẳng. Vậy các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mượn mà không trông báo đền. Phần thưởng của các con bấy giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con cái Đấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác. Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Đấng nhân từ. Đừng xét đoán, thì các con sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được thứ tha. Hãy cho, thì sẽ cho lại các con; người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong đấu nào, thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy".

Suy Niệm 2: Yêu Thương Kẻ Thù

Thiên Chúa là Tình Yêu, ai sống trong Tình Yêu là sống trong Thiên Chúa; ai sống trong hận thù, người đó cũng chối bỏ Thiên Chúa. Ðã đi vào cuộc sống là đặt mình vào tương quan với Thiên Chúa: hoặc là sống cho và với Thiên Chúa; hoặc là chối bỏ Ngài.

Chúa Giêsu không đến trần gian để thiết lập một hệ thống luân lý, Ngài đến trước hết là để mặc khải tình yêu của Thiên Chúa và đặt con người vào mối tương quan với Thiên Chúa. Vì là hình ảnh của Thiên Chúa Tình Yêu nên con người cũng phải sống như Thiên Chúa Tình Yêu. Chỉ có một tình yêu đúng nghĩa nhất, đó là tình yêu của Thiên Chúa, và cũng chỉ có một cách yêu đúng đắn nhất, đó là yêu như Thiên Chúa yêu. Qua cuộc sống của Ngài, qua các quan hệ của Ngài với tha nhân, và nhất là qua cái chết của Ngài trên thập giá, Chúa Giêsu đã tỏ cho con người thấy được tình yêu của Thiên Chúa. Yêu như Thiên Chúa yêu là trao ban và sẵn sàng hy sinh mạng sống mình vì người mình yêu; yêu như Thiên Chúa yêu là yêu mọi người, ngay cả kẻ thù mình.

Chúa Giêsu sẽ không mặc khải trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa, nếu từ Thập giá, Ngài không tha thứ cho chính những kẻ đang hành hạ Ngài. Tuyệt đỉnh của yêu thương chính là đang lúc giang tay ra cho kẻ thù đóng đinh vào Thập giá mà vẫn có thể thốt lên: "Lạy Cha! Xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm". Chúa Giêsu đã không rao giảng bất cứ điều gì mà chính Ngài không sống và minh chứng trước: dạy chúng ta tha thứ cho kẻ thù, Ngài đã chứng minh đó là điều nằm trong khả năng của con người.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Lời Chúa hôm nay nhắc nhở BẠN VÀ TÔI về ơn gọi cao cả của người Kitô hữu: Như Chúa Giêsu đã tha thứ cho những kẻ hành hạ Ngài. TÔI cũng được mời gọi để yêu thương và tha thứ không ngừng, bởi vì chỉ có lòng tha thứ, chúng ta mới thực sự trở thành nhân chứng tình yêu Thiên Chúa đối với mọi người.

(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

 
SỐNG TỈNH THỨC - THỨ SÁU CN23TN-C PDF Print E-mail

Mù có thể dẫn người mù được chăng?"

Lời Chúa: Lc 6, 39-42 - THỨ SÁU CN23TN-C

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư? Môn đệ không trọng hơn Thầy; nếu môn đệ được giống như Thầy, thì kể là hoàn hảo rồi.

"Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy? Sao ngươi có thể nói với người anh em: 'Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh', trong khi chính ngươi không nhìn thấy cái đà trong mắt ngươi. Hỡi kẻ giả hình, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước đã, rồi bấy giờ ngươi sẽ trông rõ để lấy cái rác khỏi mắt anh em ngươi".

Suy Niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ : Đạo đức giả

Sống ở đời chúng ta liên tục phải đưa ra những phán đoán.

Có những phán đoán về người khác: đúng, sai, tốt, xấu.

Giáo dục một người là giúp người đó có được phán đoán khách quan.

Khi Đức Giêsu dạy các môn đệ đừng xét đoán (Lc 6, 37),

Ngài không bảo họ đừng đưa ra những phán đoán hay nhận định.

Ngài cũng không coi thường những phán quyết của quan tòa.

Đơn giản Ngài chỉ muốn chúng ta tránh một khuynh hướng dễ gặp,

đó là chỉ trích phê phán, bới lông tìm vết, đối với tha nhân.

Các môn đệ sẽ phải là những nhà lãnh đạo dân Chúa.

Họ không thể là những người dẫn đường mù lòa.

Chỉ với cặp mắt sáng, họ mới có thể chu toàn nhiệm vụ,

dẫn dắt những người còn trong bóng tối ra ánh sáng bình minh.

Nếu không, mù dắt mù, cả hai sẽ sa xuống hố (c. 39).

Người lãnh đạo sáng suốt là người biết mình,

biết cái mạnh, cái yếu, cái hay, cái dở của mình.

Họ phải thấy rõ cái xà, hay thậm chí cái rác nơi mắt mình.

Thiếu thái độ tự phê phán nghiêm túc, họ không thể dẫn dắt người khác.

"Hãy biết mình" là câu được khắc ở một đền thờ nổi tiếng bên Hy-lạp.

Như thế biết mình không phải là chuyện dễ.

Chẳng ai gần mình, hiểu rõ mình bằng mình.

Nhưng nhiều khi chẳng ai mù mờ về tôi bằng chính tôi.

Lắm khi tôi chạy trốn chính mình, không đủ can đảm để thấy sự thật.

Nói chung tôi không thích nhìn nhận những bóng tối và bóng mờ nơi tôi.

Thậm chí, cái xà nơi mắt tôi, mà tôi cũng không để ý (c. 41).

Tôi chỉ muốn thấy nơi mình toàn những điều trong sáng, tốt đẹp, giỏi giang.

Càng có địa vị cao, càng thành công nhiều, càng có uy tín,

tôi càng khó chấp nhận, khó thấy những nhược điểm của mình,

Những người dưới quyền cũng không dám góp ý,

nên tôi lại càng dễ nghĩ là mình đã thực sự hoàn hảo.

Chắc chúng ta phải giúp người khác lấy rác ra khỏi mắt,

vì họ khó tự mình lấy được, và thật khó chịu khi có rác trong mắt.

Nhưng phải làm điều đó với rất nhiều yêu thương và khiêm hạ,

bởi lẽ chúng ta biết mình cũng cần anh em giúp lấy rác khỏi mắt mình.

Đơn giản là phải thấy cái rác và cả cái xà trong mắt mình trước,

nhờ người lấy ra dùm, sau đó mới thấy rõ để đi giúp người anh em.

Giúp nhau lấy rác trong mắt nhau, giúp nhau thấy rõ hơn sự thật về mình,

đó là công việc bác ái thường ngày mà chúng ta làm cho nhau.

Như thế Hội Thánh của chúng ta sẽ gồm những người sáng mắt,

nhờ biết xin người khác lấy rác ra khỏi mắt mình, và giúp họ lấy rác của họ.

*Cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN

Như thánh Phaolô trên đường về Ðamát,

xin cho con trở nên mù lòa

vì ánh sáng chói chang của Chúa,

để nhờ biết mình mù lòa mà con được sáng mắt.

Xin cho con đừng sợ ánh sáng của Chúa,

ánh sáng phá tan bóng tối trong con

và đòi buộc con phải hoán cải.

Xin cho con đừng cố chấp ở lại trong bóng tối

chỉ vì chút tự ái cỏn con.

Xin cho con khiêm tốn

để đón nhận những tia sáng nhỏ

mà Chúa vẫn gửi đến cho con mỗi ngày.

Cuối cùng, xin cho con hết lòng tìm kiếm Chân lý

để Chân lý cho con được tự do.

(Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.)

-----------------------------------

 

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - NỤ CƯỜI NHÀ ĐẠO PDF Print E-mail

NỤ CƯỜI NHÀ ĐẠO

MỘT CÁCH XÉT MÌNH

Một người đàn ông nọ lúc xưng tội đã kể với một vị Linh mục rằng : ông ta chẳng cần phải vất vả và mỗi khi xét mình xưng tội, ông ta trả lời :
- Phương pháp của con là thế này: Khi nào muốn xưng tội con chỉ cần chọc cho vợ con nó nóng giận điên tiết lên. Tức khắc bà ấy trả đũa con bằng một tràng những tật xấu và tội mà con đã phạm từ xưa đến nay, con chỉ cần lọc ra nhưng tội nào chưa xưng rồi đi xưng thật dễ dàng
ST

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 1855