mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4643
mod_vvisit_counterHôm Qua8281
mod_vvisit_counterTuần Này49570
mod_vvisit_counterTuần Trước57178
mod_vvisit_counterTháng Này157005
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9215312

We have: 67 guests online
Your IP: 54.198.58.62
 , 
Today: Sep 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DOI SONG TAM LINH - THA THU CHO NGUOI LA COI TROI PDF Print E-mail

Cựu Tổng Thống Nam Phi: Tha Thứ Cho Người Khác Là Cởi Trói Cho Chính Mình
Đăng trong Tháng Chín 18, 2017 bởi
‎Kimtrong Lam‎ to Lương Văn Can 75.

Nelson Mandela, cha già dân tộc Nam Phi, không chỉ là chính khách nổi tiếng vì sự đấu tranh không mệt mỏi để loại bỏ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, mà còn là một người có tấm lòng khoan dung, có thể tha thứ cho cả "kẻ thù" của mình.
Có thể nói, ông Nelson Mandela là nhân vật quan trọng trong giới chính trị quốc tế. Cả đời ông đều tận sức phản đối chính sách kỳ thị, phân biệt chủng tộc, đẩy mạnh đấu tranh vì dân chủ ở Nam Phi. Cũng bởi vì thế mà ông bị bắt giữ và bị cầm tù suốt 27 năm. Ngày 10/2/1990, ông Nelson Mandela được chính phủ Nam Phi phóng thích vô điều kiện.
72 tuổi với mái tóc hoa râm, ông Mandela bước ra khỏi nhà tù. Ngay ngày hôm sau, ông Mandela lại bước vào con đường mà ông đã chọn – đấu tranh giải phóng dân tộc. Tháng 12-1993, ông Mandela và Tổng thống Willem de Klerk được trao giải Nobel Hòa bình "vì những nỗ lực để chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc trong hòa bình, đồng thời đặt nền móng cho nền dân chủ Nam Phi mới".
Năm tháng sau đó, lần đầu tiên trong lịch sử Nam Phi, cử tri mọi chủng tộc nô nức đi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử dân chủ. Kết quả, ông Mandela được bầu làm Tổng thống với số phiếu áp đảo, trở thành vị Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi sau hơn ba thập kỉ do người da trắng thống trị.
Trong lễ nhậm chức của ông Nelson Mandela có 50.000 người đã tham gia. Sau lễ nhậm chức, ông Mandela cũng tổ chức yến tiệc chiêu đãi đặc phái viên các nước và khách mời. Mandela đã mời cả các cai ngục ở đảo Robben và công tố viên đã đòi ông phải bị kết án tù chung thân tham dự lễ nhậm chức tổng thống của ông.
Trong yến tiệc, đầu tiên, ông hoan nghênh các vị quan khách đã dành thời gian tới tham dự. Ông nói, ông cảm thấy vô cùng vinh hạnh vì được tiếp đãi nhiều vị khách tôn quý như vậy. Nhưng điều khiến ông hài lòng nhất là sự xuất hiện của ba người quản ngục ở nhà tù Đảo Robben, nơi ông từng bị giam giữ.
Sau đó ông mời ba người quản ngục cũ này đứng lên và giới thiệu từng người một với tất cả mọi người. Khi Mandela đứng dậy cung kính chào 3 người này thì tất cả những người có mặt ở đó, thậm chí cả thế giới đều phải tĩnh lặng.
Những người có mặt tại buổi lễ đều vô cùng cảm động. Trong số những người tham dự này, có một người là thành viên phái đoàn đặc phái viên Mỹ, thân là đệ nhất phu nhân tổng thống – bà Hillary Clinton.
Bởi vì đang phải chịu tiếp nhận điều tra vụ Whitewater và thường xuyên bị báo giới công kích, bà Hillary đã hỏi ông Mandela rằng vì sao trong dòng chảy nguy hiểm, trong cuộc đấu tranh biến động liên tục như vậy mà ông vẫn bảo trì được một tấm lòng quảng đại, khoan dung và tha thứ?
Ông Mandela nhìn bà Hillary, rồi dùng tâm thái mà mình thu hoạch được trong ngày ra tù trả lời bà. Ông nói: "Khi tôi bước ra khỏi phòng giam của mình, đi qua cánh cổng nhà tù để được tự do, tôi đã hiểu rõ ràng rằng, nếu tôi không thể để nỗi đau và sự oán hận của mình ở lại đằng sau, thì thực sự chính là tôi vẫn còn đang ở trong tù".
Ông Mandela cũng nói với bà Hillary rằng: "Lòng biết ơn và khoan dung thường có nguồn gốc từ sự đau khổ và hoạn nạn, chúng ta phải dùng nghị lực thật to lớn để huấn luyện. Bản thân tôi lúc còn trẻ tính tình rất nóng nảy, ở trong tù phải học cách kiểm soát, kiềm chế cảm xúc mới tồn tại được đến hôm nay.
Những năm tháng ở trong tù đã cho tôi thời gian và sự khích lệ, có thể thâm nhập được vào nội tâm của chính mình, học được cách xử lý những đau khổ mà bản thân gặp phải".
Sự khoan dung, độ lượng của ông Mandela và tinh thần lạc quan hướng về phía trước của ông đã làm cảm động sâu sắc đến tất cả mọi người.
Trong cuộc sống, vui vẻ và thống khổ thường thường luân phiên xuất hiện và hoán đổi tác dụng. Cho nên, khi thống khổ đến, hãy làm giống như Mandela, bỏ lại thống khổ và oán hận ở đằng sau, vui vẻ bước về phía trước. Chúng ta làm điều đó, không phải vì người khác mà là vì chính bản thân mình.
Bởi vì, tâm con người, trái tim con người cũng được ví là một nhà tù, nếu như để oán hận chôn sâu trong đó, thì chúng ta sẽ trở thành tù nhân của chính mình. Lúc ấy, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng, như thế mới là thống khổ nhất!
Học trò của Khổng Tử là Tử Cống từng hỏi ông rằng: "Thưa thầy! Có hay không có một chữ mà có thể làm nguyên tắc khiến con người cả đời làm theo?"
Khổng Tử nói: "Chính là chữ "Thứ". Chữ "Thứ" này chính là mang ý nghĩa khoan dung, độ lượng"
Một vị học trò khác của Khổng Tử là Nhan Hồi cũng từng nói: "Người đối tốt với ta, ta cũng đối tốt với người. Người không đối tốt với ta, ta vẫn đối tốt với người".
Cho nên, tha thứ cho người khác chính là giải thoát cho chính mình, cũng là cách yêu thương chính mình!

KRISTIE PHAN CHUYỂN

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU-CN24TN-A PDF Print E-mail

Thứ Tư sau Chúa Nhật Thứ XXIV Mùa Thường Niên 2017.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Luca 7:31-35.
"Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không khóc than"
Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Dụ ngôn trên kể về niềm vui của bữa tiệc đón tân lang tân nương. Nhưng thay vì vui chơi hoà nhịp cùng tạo niềm vui đàn hát bày tỏ tính đoàn kết thì nhóm khác làm những điều xem ra lập dị, nghĩa là ngồi yên bất cộng tác..thế rồi sớm tạo ra một sự phản cảm là chơi trò đám ma, gây nên những điệu nhạc của những cây kèn nhị tỳ ò ơ ý ẹ, hát những bài ca buồn não nuột. Nên nhóm trước cũng chẳng khóc than thương tiếc tham gia. Cả hai thật rõ là chướng.

Vâng, nội dung tin mừng Luca thánh sử ở đây có ý nói đến một số người khó chiều, bướng bỉnh. Dù thế nào thì họ cũng đứng ngoài, không chịu nhập vào cuộc chơi. Họ chẳng thích cả trò đám ma lẫn cả đám cưới. Qua dụ ngôn này, Đức Yêsu muốn nói đến những người ở thời của Ngài. Họ có nét tương tự như lũ trẻ ngồi ngoài chợ. Khi Yoan Tẩy giả đến mời gọi họ sám hối ăn năn, đời sống khổ hạnh của vị ngôn sứ này đã khiến họ từ khước (Lc 7, 30). Đơn giản vì họ không thích khóc than hay hoán cải. Yoan ăn chay nên không ăn bánh, không uống rượu (c. 33). Lối sống của ông phù hợp với lời ông giảng về việc Nước Trời gần đến. Nhưng lối sống khác thường ấy lại bị xem là một triệu chứng tâm thần. Người ta đã coi ông là bị quỷ ám, nên ít người tin vào lời giảng của một người như thế.

Đến thời Chúa Yêsu, Ngài hoà mình vào giòng đời, ăn uống bình thường và làm bạn với những người lỗi tội bị xã hội Do thái khinh chê. Những bữa ăn của Chúa Yêsu trong đời Ngài đóng một vai trò quan trọng. Ngài ngồi ăn, để tiếp nhận vào bàn ăn cả những tội nhân cần tránh xa. Chính trong bầu khí vui tươi, ấm áp của bữa ăn mà họ cảm nhận được tình thương tha thứ của Thiên Chúa. Tiếc thay, Ngài cũng bị từ khước như và bị liệt vào hàng tội nhân đáng phải giết.

Xem như thế rõ thực khó mà chiều được lòng người. Khó và khó lắm là bởi vì Cả Yoan lẫn Đức Yêsu đều bó tay trước sự cố chấp của thế hệ này. Cả hai người, với hai lối sống nghịch nhau, cũng không chiều được họ. Nhìn vào thời đại của chính chúng ta thì càng rõ hơn nếu so sánh với sứ ngôn cuối cùng Yoan đã bị ngục thất giam hãm và bị chém bay đầu cũng chỉ vì nói lên tiếng nó của sự thật. Và rồi Chúa Yêsu cũng bị Philatô khước từ nghe tiếng nói của sự thật, khi ông đứng ngay dậy hỏi Chúa Yêsu bằng câu hỏi xem ra thừa thãi. Hỏi không nhằm để nghe mà là đứng lên ra đi tìm lý lẽ nơi những kẻ đang muốn và cần sự khiếp nhược của ông để tra tay giết Chúa.

Nguy cơ ngày nay thật là tinh vi hơn bội phần, mà con người thời nay vượt trội mọi thời vẫn là ở lại trong tình trạng trẻ con ấu trĩ và giết người bằng kỹ thụật siêu đẳng thấm từ từ rồi mới dẫy chết. Làm sao để con người hôm nay có thể nghe được tiếng kêu của Yoan, mời gọi người ta thay đổi cuộc sống bằng cách chia sẻ (Lc 3, 10-14)? Làm sao thái độ bao dung của Đức Yêsu ảnh hưởng trên một thế giới còn nhiều hận thù, chia rẽ, loại trừ nhau tận căn bằng tim óc và súng đạn siêu năng?

*SUY TƯ- CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH : Ước chi bạn và tôi,  dám từ bỏ mình, để tìm kiếm chân lý ở mọi nơi và mọi người, nhất là nơi những ai khác quan điểm. Nào hãy xin Chúa Cha sai phái Thần Linh Chúa đến để đổi mới bộ mặt trái đất, đổi mới lương tri con chúng mình, để chúng ta biết lắng nghe nhau bằng quả tim, và hiểu nhau ngay trong những dị biệt. Nhờ cật lực với lòng tận tâm lo tìm công lý và bình an cho nước trời. Chúng ta hãy tập sống mầu nhiệm hoà hợp nhân ái. Hãy xin cho chúng mình được triển nở không ngừng và Thánh Ý Cha được thể hiện trên mặt đất. Amen.

-----------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN - THU TU CN24TN-A PDF Print E-mail

[CAFE_TAMLINH] tách cafe tâm linh

XIN GỞI ĐẾN QUÝ BẠN Ngày 20 tháng 9, 2017, Thứ Tư - Lễ nhớ thánh Andrew Kim – Tae-gon, linh mục và Paul Chong –Ha-sang và các bạn tử Đạo.

'van nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
To:Van Nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
Cc: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it List of Dung/Quý
Sep 20 at 4:30 AM

1/Sống và xin Ơn: Lạy Chũa Giêsu, xin ban cho con sự sáng suốt và kiên trì trong những nỗ lực để theo Chúa.

Tách café tiếng Anh suy niệm bài đọc 1 TIMOTHY 3:14-16

Tách café tiếng Việt suy niệm bài Phúc Âm theo thánh Luca Lc 7, 31-35 chúng tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa ""Một hôm, Đức Giê-su nói với đám đông về ông Gio-an rằng: "Tôi phải ví người thế hệ này với ai? Họ giống ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi nhau mà nói: 'Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa."

https://app.box.com/s/dazbj1zltxwzkqg89iub

2/Gặp gỡ Đức Ki-tô: Chúa Giêsu ơi, con rất trân quý những sự giảng dậy và gướng sáng của Chúa. Xin giúp con luôn học hỏi những điều này từ Chúa. Và xin giữ cho con không bị phai nhạt những điều này trong cuộc sống mà trái lại sẽ luôn tiếp tục phát triển để con luôn được gần Chúa, nhờ đó con có thể phục vụ tha nhân hữu hiệu hơn.

3/Quyết Tâm thực hành: Hôm nay tôi sẽ tránh những sự bào chữa cho những chỗ yếu kém của tôi, và xin ơn quyết tâm và kiên trì hơn trong đới sống đức tin.

PT GIUSE VĂN XUÂN NGUYỄN

-----------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH -GIAO HOI GIUP BAO VN PDF Print E-mail

Giáo hội cam kết giúp đỡ nạn nhân của bão
Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên cho biết ngài sẽ kêu gọi Caritas Việt Nam trợ giúp những nạn nhân bị ảnh hưởng bão Doksuri

September 20, 2017 - Tin Việt Nam

Giáo hội Công giáo đang chuẩn bị trợ giúp những người bị ảnh hưởng bởi trận siêu bão đổ bộ vào các tỉnh miền trung hôm 15-9.

Siêu bão Doksuri đổ vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, làm chết tám người, làm bị thương tám người khác và khiến hàng chục ngàn người lâm cảnh màn trời chiếu đất cũng như gây hư hại 126 căn nhà, theo các báo cáo chính thức. Các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên của giáo phận Vinh và một số linh mục đã đến thăm ba giáo xứ ở Quảng Bình hôm 16-9. Đức cha Viên an ủi những người bị ảnh hưởng siêu bão và cầu nguyện cho họ nhanh chóng vượt qua khó khăn.

Ngài cũng kêu gọi các linh mục ở địa phương thống kê thiệt hại trong tỉnh. Ngài hứa sẽ kêu gọi Caritas Việt Nam và các ân nhân hỗ trợ các nạn nhân.

Cha Phêrô Thân Văn Chính, quản xứ Liên Hòa, cho biết khoảng 200 hộ gia đình bị ngập trong nước mưa và nhiều người vẫn còn tá túc trong nhà thờ giáo xứ.

"Người dân quay về dọn dẹp và sửa lại nhà cửa. Chúng tôi không có điện, thiếu thuốc men, lương thực, nước uống và cây gãy đổ, đường sá do nước lũ tràn lên vừa gây sạt lở đất vừa cắt đứt đường trong thôn khiến giao thông bị gián đoạn", ngài nói.

Cha Chính cho rằng thời tiết khắc nghiệt là do biến đổi khí hậu. "Trước bão một ngày, nơi cồn cát này hạn hán nóng bỏng như lửa đốt, bây giờ thì mênh mông toàn nước", ngài nói.

Trong khi đó tại Vũng Án, Hà Tĩnh, nữ tu dòng Thánh Phaolô thành Chartres Maria Đoàn Thị Thu cho biết "Chúng tôi đang thống kê thiệt hại để xin ân nhân viện trợ khẩn cấp gạo, nước, thuốc, áo quần, chăn màn, vật liệu làm nhà để giúp họ. Quá nhiều gia đình đang sống cảnh màn trời chiếu đất".

Sơ Thu nói đây là cơn bão thứ tư đổ vào vùng này trong năm nay.

UCAN VN

---------------------------------

 
BANH SU SONG- THU TU-CN24TN-A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ TƯ TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 20/09/2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 7: 31-35)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Ta sẽ phải nói những người của thế hệ này giống ai đây? Họ giống ai? Họ giống như những đứa trẻ ngồi ngoài đường phố gọi và nói với nhau rằng: "Chúng tôi đã thổi sáo cho các anh mà các anh không nhảy múa. Chúng tôi đã hát những bài bi ai mà các anh không khóc". Bởi vì khi Gioan Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ngươi bảo: "Người bị quỷ ám". Khi Con Người đến có ăn có uống, thì các ngươi lại nói: "Kìa con người mê ăn tham uống, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi". Nhưng sự khôn ngoan đã được minh chính bởi tất cả con cái mình".

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA ĐỂ SỐNG

"Đức khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh cho".

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại Lời Chúa Giêsu phê phán thế hệ của Người, cụ thể là thái độ lãnh đạm và chống đối của các luật sĩ và biệt phái đối với Gioan Tiền Hô và đối với chính Người.

Thánh Gioan Tiền Hô và Chúa Giêsu có hai đường lối khác nhau: một đàng khổ chế không ăn uống để tỏ bày tâm tình sám hối; một đàng cùng ăn cùng uống với những người thu thuế và tội lỗi để thể hiện tình thương cứu độ. Nhưng cả hai đều cùng chung một mục đích là loan báo thời kỳ cứu độ đã đến.

Trong Hội Thánh, trong một cộng đoàn hay trong một công việc... tuy chúng ta có những hình thức khác nhau, nhưng cùng chung một lý tưởng là phục vụ nước Chúa trị đến. Vì thế, chúng ta cần phải biết thống nhất trong đa dạng và hiệp nhất trong khác biệt của đời sống chung và của việc chung.

Qua bài Tin Mừng này, dựa vào Lời Chúa Giêsu than trách, chúng ta nhận ra rằng: dầu ta làm gì đi nữa, thì sẽ luôn luôn gặp một số người chê bai, chỉ trích và cản trở. Bởi vì phán đoán của những người ấy không căn cứ vào chân lý của sự việc, nhưng dựa vào cảm tính riêng của họ. Chúng ta cần bình tĩnh và can đảm chịu đựng khi gặp như vậy trong khi làm việc tông đồ.

Hơn nữa, chúng ta thường có thái độ làm hỏng những công việc chung khi chúng ta thiếu đồng tình, khó cộng tác và không hiệp thông để tương trợ lẫn nhau.

Nếu không tỉnh thức và khiêm nhường, chúng ta dễ coi mình là trung tâm, là thước đo, là tiêu chuẩn để phê phán người khác; và đồng thời, cố chấp trước những cái hay, cái tốt và thành công của người khác.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Lạy Chúa, xin soi sáng cho chúng con biết việc phải tránh và việc phải làm, để chúng con loan truyền nước Chúa trị đến. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: Hồng

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 1210