mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1234
mod_vvisit_counterHôm Qua3757
mod_vvisit_counterTuần Này6089
mod_vvisit_counterTuần Trước2
mod_vvisit_counterTháng Này118121
mod_vvisit_counterTháng Trước353437
mod_vvisit_counterTất cả16607913

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ SÁU CN4PS-A PDF Print E-mail

Hong Nguyen

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 14: 1-6): THẦY LÀ ĐƯỜNG

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không thì Thầy đã nói với các con rồi. Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thấy ở đâu, thì các con cũng ở đó với Thầy. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi". Ông Tôma thưa Người rằng: "Lạy thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi ?" Chúa Giêsu đáp: "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy".

SUY NIỆM/SỐNG VÀ CHIA SẺ

Trong cuộc lữ hành trần gian, mỗi Kitô hữu phải trả lời cho được con đường nào đưa ta đến hạnh phúc đích thực trên quê trời? Phải chăng đó là lối sống ăn ngay ở lành, sống đạo đức thánh thiện, v.v.?

Trang Tin Mừng cho chúng ta biết có một con đường dẫn chúng ta đến Nước Trời mà chính Đức Giêsu mặc khải: đó là con đường mang tên Giêsu. "Tôi chính là con đường" và con đường Giêsu là con đường duy nhất đưa con người đến hạnh phúc thiên đàng. Chỉ qua con đường Giêsu, con người mới tới được quê trời – nơi Thiên Chúa ngự trị bởi Chúa Giêsu khẳng định: "không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Người".

Nhân loại chúng ta thật hạnh phúc vì có được con đường như thế! Và mỗi chúng ta thật hãnh diện vì mình đang đi theo con đường Giêsu. Con đường này chắc chắn dẫn ta đi đúng lộ trình về quê hương đích thực trên quê trời.

Chúa Giêsu đã đi trước để dọn chỗ cho chúng ta và Người sẽ trở lại đón chúng ta. Vì Người ở đâu thì chúng ta cũng sẽ được ở đó. Vì vậy, mỗi chúng ta phải biết chuẩn bị những hành trang nào và phải thực hiện những gì nơi con đường Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa chính là con đường dẫn chúng con về với Chúa Cha. Xin cho chúng con luôn vững tin bước theo con đường của Chúa và trở thành con đường bé nhỏ dẫn người khác bước đến con đường chính lộ Giêsu. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

-----------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC = GM BÙI TUẦN- SÁM HỐI PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Thu, May 7 at 8:06 PM

SÁM HỐI
ĐGM GB. Bùi Tuần

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra một hình ảnh bình dân, để khuyên chúng ta cầu nguyện trong sám hối. Ngài bảo chúng ta hãy nhìn vào bàn tay. Ngón cái là hình ảnh những ai gần gũi với mình. Ngón út là hình ảnh những kẻ yếu đuối, bé nhỏ. Bản thân mình chính là ngón út.

1.

Cách đây 13 năm, Hội thánh sống trong bầu khí u sầu. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II lâm bệnh nặng. Ngày 25.3.2005, là ngày thứ sáu Tuần Thánh, theo thông lệ, có một lễ nghi viếng đàng thánh giá ngoài trời. Đức Hồng Y Ratzinger, Bộ trưởng Đức Tin, được Đức Giáo Hoàng ủy quyền, đã đọc một bài suy gẫm về 14 chặng đàng thánh giá.

2.

Bài suy gẫm đó càng làm cho bầu khí thêm u sầu tăm tối. Thí dụ, đến chặng thứ 9, Đức Hồng Y nói:

"Thánh giá quá nặng đã khiến Chúa Giêsu ngã xuống, đó chính là tội lỗi thời nay: Xã hội thì sống tục hóa xa Chúa. Chính Hội thánh cũng sa sút đạo đức. Nhiều tín hữu rước Mình thánh với trái tim tội lỗi. Lời Chúa bị lạm dụng. Lời giảng chỉ còn là những lời trống rỗng.

Bao nhiêu là kiêu ngạo và tự mãn trong Hội thánh. Sự phản bội của các môn đệ Chúa và sự rước Mình máu Chúa một cách bất xứng, đó là những đau khổ đè nặng trên Đấng Cứu Thế".

3.

Với những lời lẽ xót xa, Đức Hồng Y Ratzinger mô tả Hội thánh như một chiếc tàu đáng phải chìm xuống.

Đức Hồng Y Ratzinger sau này là Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

4.

Hình như trong suốt cuộc đời Giáo Hoàng của ngài và cho đến bây giờ, bài suy niệm trên đây vẫn là những tâm tình sám hối mở đường cho mọi cải cách trong Hội thánh.

5.

Khi đọc bài suy niệm trên đây, tôi nhận thấy rõ điều này:

Tình hình xã hội hiện nay đang là một cuộc khủng hoảng về đạo đức. Xã hội là thế. Mà Hội thánh cũng thế. Vì thế, Hội thánh nói chung và từng môn đệ Chúa nói riêng cần phải khiêm nhường sám hối.

6.

Hãy khởi đi từ chính bản thân mình.

Những gì Đức Ratzinger đã nói về các giáo sĩ cách đây 13 năm, ngày 25.3.2005, vẫn là thời sự của hôm nay.

7.

Riêng tôi, tôi sám hối bằng cách riêng của tôi, đó là của một người già yếu bệnh tật.

Tôi dâng những lời cầu nguyện và những hy sinh của tôi lên Chúa Giêsu, để xin được cùng với Người và kết hợp mật thiết với Người, nhờ đó sẽ góp phần cứu mọi người trên quê hương thân yêu của tôi.

8.

Trong sám hối, sẽ không được phép kết án ai, sẽ không được phép đổ lỗi cho ai.

9.

Trong sám hối, hãy cầu nguyện cho mọi người, mà chẳng trừ ai. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra một hình ảnh bình dân, để khuyên chúng ta cầu nguyện trong sám hối. Ngài bảo chúng ta hãy nhìn vào bàn tay.

Ngón cái là hình ảnh những ai gần gũi với mình.

Ngón trỏ là hình ảnh những kẻ có nhiệm vụ chỉ dạy mình.

Ngón giữa là hình ảnh những ai có quyền cai trị mình.

Ngón đeo nhẫn là hình ảnh các gia đình.

Ngón út là hình ảnh những kẻ yếu đuối, bé nhỏ. Bản thân mình chính là ngón út.

10.

Khi tôi cầu nguyện theo gợi ý trên đây của Đức Phanxicô, tôi thấy lòng tôi nhẹ nhàng. Chẳng dám kết án ai, chẳng dám đổ lỗi cho ai. Chỉ là yêu thương, chỉ là nâng đỡ lẫn nhau.

11.

Gương sáng về sám hối đang được Chúa nêu lên đó đây xung quanh đời tôi, nơi nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân.

12.

Ngay lúc này, khi tôi đang viết những dòng chia sẻ, thì dân chúng địa phương tôi đang sống lễ Vu Lan một cách sốt sắng. Họ giữ chay. Họ nhớ về mẹ, đốt nóng lên tình hiếu thảo, họ tích cực lo cho người nghèo, họ âm thầm cầu nguyện.

13.

Tôi nhận thấy: Tuy có nơi tình hình đạo đức đang xuống dốc trầm trọng, nhưng có nơi đạo đức đang vươn lên mạnh mẽ.

Chúng ta vì thế mà phải tỉnh táo.

14.

Đức Phanxicô đã nói: "Tôi khuyên mọi người hãy phục vụ Chúa Giêsu trong mọi người bị loại trừ bất cứ vì lý do nào. Đó là những người đói, những người khát, những người trần truồng. Chúa hiện diện cả nơi những người đã mất đức tin... Chúng ta sẽ không thể khám phá thấy Chúa Giêsu, nếu chúng ta không đón nhận những kẻ bị loại trừ" (Bài giảng ngày 15.01.2015).

15.

Chúng ta có loại trừ ai không?

Sám hối chân thành mà Chúa muốn, đòi chúng ta phải rất khiêm nhường.

"Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng". Phải khiêm nhường trước mặt Chúa và cũng phải khiêm nhường đối với mọi người.

Muốn được như vậy, chúng ta đừng quên xin Chúa Thánh Thần soi dẫn. Chúng ta cần ngoan ngoãn vâng theo sự chỉ dẫn của Chúa Thánh Thần.

16.

Tình hình hiện nay là rất phức tạp có phần nguy hiểm. Đức Mẹ khi hiện ra ở Fatima, đã kêu gọi sám hối, để cứu tình hình.

17.

Lúc này, hơn bao giờ hết chúng ta hãy thực hiện sám hối, như một việc đạo đức quan trọng, để cứu Hội thánh, cứu Quê Hương, và để cứu chính bản thân mình.

18.

Lời sau cùng Chúa Giêsu đã nói với các tông đồ trước khi về trời là: "Anh em hãy rao giảng cho muôn dân, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội" (Lc 24, 47). Lời đó phải là lời sau cùng, mà mỗi người chúng ta cần nhớ trước khi từ giã cõi đời này. Như vây, sám hối chính là con đường dẫn tới hạnh phúc muôn đời. Xin hết lòng cảm tạ Chúa đang ban cho chúng ta ơn sám hối. Nếu từ chối ơn sám hối, hậu quả sẽ rất bi đát, khôn lường.

ĐGM GB Bùi Tuần

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC- THỨ SÁU CN4PS-A PDF Print E-mail

qua1955 .
Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Sáu 8-5-20

Phúc Âm Thánh Gioan. (14, 1-6): THẦY LÀ ĐƯỜNG, LÀ  SỰ THẬT VÀ LÀ SỰ SỐNG

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi". Ông Tôma thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?" Chúa Giêsu đáp: "Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy."

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ

Chúa Giêsu đã báo trước cho các môn đệ: "Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy; nhưng như Thầy đã nói với người Do-thái: "Nơi tôi đi, các người không thể đến được", bây giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy."(Ga. 13, 33) Chúa Giêsu biết những gì trong lòng của các môn đệ và Người nói với họ: "Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con."(Ga. 14, 1-2)

Ông Phêrô hỏi Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, Thầy đi đâu vậy?"(Ga. 13, 36) Ông Tôma nói với Ngài: "Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?"(Ga. 14, 5) Chúa Giêsu đáp: "Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy."(Ga. 14, 6)

Nhiều người có thể không biết họ sẽ đi đâu sau cuộc đời này. Nhiều tôn giáo hay các nền văn hoá đã dạy những điều khác nhau sau khi chết. Đối với người vô thần, cái chết là hết. Qua bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ rằng họ sẽ gặp Ngài trong Vương quốc của Chúa Cha. Ngài bảo họ rằng: "Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó."(Ga. 14, 3)

Chúa Giêsu đã dọn đường cho các môn đệ qua cái chết đau khổ và sự phục sinh của ngài. Tuy nhiên, Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian. Ngài đến để mang ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho toàn thể nhân loại. Chúa Giêsu đã đến trần gian để dạy sự thật, ban sự sống đời đời và Ngài là con đường đến với Chúa Cha trên trời. Bất cứ ai tin vào Chúa Giêsu và tuân giữ Lời Ngài sẽ theo Ngài đến với Chúa Cha trên trời sau cuộc đời trần gian này.

Với lời của Chúa Giêsu, mỗi người chỉ có một lựa chọn để lên Trời. Đó là Chúa Giêsu và không có ai khác. Các môn đệ đã chứng kiến Chúa Giêsu lên trời trước mắt họ. Mọi người đều có ý chí tự do để từ chối hoặc tin nhận Chúa Giêsu. Sự lựa chọn là tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

Bình an của Chúa Kitô!

Đa Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Friday 5-8-20

Gospel JN 14, 1-6

Jesus said to his disciples: "Do not let your hearts be troubled. You have faith in God; have faith also in me. In my Father's house, there are many dwelling places. If there were not, would I have told you that I am going to prepare a place for you? And if I go and prepare a place for you, I will come back again and take you to myself, so that where I am you also may be. Where I am going you know the way." Thomas said to him, "Master, we do not know where you are going; how can we know the way?" Jesus said to him, "I am the way and the truth and the life. No one comes to the Father except through me."

Reflection:

Jesus foretold his disciples, "My children, I will be with you only a little while longer. You will look for me, and as I told the Jews, 'Where I go you cannot come,' so now I say it to you."(Jn, 13, 33) Jesus knew what is in the heart of the disciples and he said to them, "Do not let your hearts be troubled. You have faith in God; have faith also in me. In my Father's house, there are many dwelling places. If there were not, would I have told you that I am going to prepare a place for you?"(Jn. 14, 1-2)

Peter asked Jesus, "Master, where are you going?" Thomas said to him, "Master, we do not know where you are going; how can we know the way?" Jesus said to him, "I am the way and the truth and the life. No one comes to the Father except through me."(Jn. 14, 5-6)

Many people might not know where they would go after this life. Many religions or cultures taught different things after death. For atheists, death is finished. Many people may not know where they are going after this life. Many religions taught different things after death. For atheists, death is the end. Through today's Gospel, Jesus taught his disciples that they will meet Him in the Father's Kingdom. He told them, "Where I am you also may be."(Jn. 14, 3)

Jesus prepared the way for his disciples through his painful death and resurrection. However, Jesus is the Son of God, the Savior of the world. He came to bring God's salvation to all humanity. Jesus came to earth to teach the truth, to give eternal life, and He taught the way and he is also the way to the Father in heaven. Anyone who believes in Jesus and keeps His Word will follow Him to the heavenly Father after this earthly life.

With Jesus' words, each person has only one choice to go to heaven. It was Jesus and no one else. The disciples witnessed Jesus ascending to heaven before their eyes. Everyone has the free will to refuse or to accept Jesus. The choice is up to each individual.

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

----------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - BA THIÊN CHỨC PDF Print E-mail

Tram Tu
Fri, May 8 at 2:57 AM

BA THIÊN CHỨC: TƯ TẾ - NGÔN SỨ - VƯƠNG ĐẾ cứ để cho ruồi nó bu

Khổng Nhuận

Thư thứ nhất của thánh Phêrô 2 : 9 "Còn anh em, anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng Tư Tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa".

Từ Lời Kinh Thánh này, Giáo hội xác tín 3 Thiên Chức cao trọng: Vương đế, Tư tế và Ngôn sứ.

1. Thiên Chức Vương Đế

Còn nhỏ, chúng tôi chưa hề nghe ai nói về Thiên Chức này.

Ngay cả thời gian ở chủng viện, cũng nghe các cha giáo nói loáng thoáng về Thiên Chức này nhưng bọn chủng sinh chúng tôi có hiểu mô tê gì đâu.

Chúng tôi hiểu đại khái rằng: Thiên chức Vương đế là thiên chức cai quản có vẻ dành riêng cho hàng giáo phẩm và hàng linh mục là những người có nhiệm vụ chăn dắt đoàn chiên. Hàng ngũ giáo dân đừng có mơ tưởng tới thiên chức cao quý này.

Cứ nhận mình là tôi tớ phàm hèn, tội lỗi, cho an thân, an phận, suy nghĩ nhiều coi chừng rối Đạo thì khốn!!!

Nhưng từ khi khám phá ra mình là con của Chúa, mắt tôi mới sáng ra và hiểu thấu vấn đề này.

À thì ra, chúng tôi chính là hoàng tử, công chúa, con vua cả trời đất. "Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa - mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa". (1Ga 3:1).

2. Thiên Chức Tư Tế

Nói tới Tư Tế là chúng tôi nghĩ ngay tới Thiên Chức linh mục, chứ có bao giờ chúng tôi nghĩ mình là Tư Tế đâu.

Thánh Phao lô đã thấm phong cách Tư Tế Giêsu, nên ngài đã để lại cho ta một kinh nghiệm tuyệt vời : "Anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người" (Rm 12:1).

Hiến dâng thân mình nghe có vẻ cao siêu quá. Hóa ra dễ hơn ăn cơm sườn.

Không phải chỉ khi nào xem lễ, đọc kinh, tôi mới hiến dâng thân mình ...

Mà còn nhiều việc khác nữa:

Cùng với Giêsu con dâng lên Chúa Cha bài học này..

Cùng với Giêsu con dâng lên Chúa Cha việc nhặt cỏ cho sạch...

Cùng với Giêsu con dâng lên Chúa Cha việc viết bài chia sẻ này..

Cùng với Giêsu con dâng lên Chúa Cha việc tắm mát...

Và còn hàng trăm điều: Cùng với Giêsu con dâng lên ...khác nữa...

Chính những giây phút đó, tôi thực sự là một tư tế hiến dâng thân mình làm của lễ sống động ngay trong cuộc sống thường ngày của mình.

3. Thiên Chức Ngôn Sứ.

Đây là từ rất mới đối với tôi. Trước kia, tôi nghe nói tới Tiên tri, mà làm Tiên Tri - biết trước - thì chịu chết!!! Sau này người ta thay từ Tiên Tri bằng từ Ngôn Sứ để chỉ người Loan báo Tin Mừng.

Loan báo Tin Mừng chính là loan báo tin vui cho người khác.

Tin vui gì vậy?

Tin vui trọng đại nhất, thú vị nhất, nền tảng nhất: Tôi vốn là con của Chúa...

Khi loan báo tin mừng, tôi chia sẻ cảm nghiệm cuộc sống bình an, hạnh phúc trong Chúa như em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền, như chú cả nhỏ tung tăng bơi lội trong đại dương tình thương của Ngài...

Tóm lại, trong 3 Thiên Chức, Thiên Chức căn bản và nền tảng chính là Thiên Chức Vương Đế ..

Một khi mang tâm tình con yêu dấu của Chúa bằng cách tập sống với Ngài thì ngay lúc đó tôi cũng đang thực hiện Thiên Chức Tư Tế và Ngôn Sứ.

Tôi xin đưa ra một dẫn chứng nho nhỏ có thật ngay trong gia đình tôi.

Lúc con tôi còn nhỏ, học bài giáo lý về 3 chức năng Vương Đế, Tư Tế, Ngôn Sứ. Sau khi nghe giáo lý viên giải thích mà vẫn chưa hiểu, nó về nhà hỏi tôi. Tôi giải thích vắn tắt như sau.

Giả sử khi học bài, con tâm sự với Chúa:

Chúa ơi, cùng với Chúa con học bài đây.

Thì con đã thực hiện chức năng Vương Đế, vì con đang học bài trong tâm tình con thảo của Chúa

Và cũng trước khi học, con thì thầm: Chúa ơi con dâng giờ học này lên Chúa .. Thì con đã thực hiện chức năng Tư Tế rồi còn gì.

Nếu bất ngờ có ai đó, đặc biệt là những học sinh lười biếng trông thấy con học hành chăm chỉ như thế, sẽ cảm thấy cần phải bắt chước gương tốt này mà cố gắng bớt ham chơi để học hành chăm chỉ hơn một chút, thì con đã thực hiện chức năng Ngôn Sứ rồi đó.

Nghe tôi giải thích, nó gật gù ra vẻ ta đây hiểu, nhưng để thực hành và cảm nhận thực sự thì đòi hỏi thời gian rất dài.

Tuy nhiên, tôi vẫn muốn cho nó hiểu được chút nào hay chút ấy còn hơn là không hiểu gì cả như bố nó ngày xưa thì thiệt thòi quá.

 

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Kết luận, ngay từ khi chịu phép Rửa, chúng tôi đã mang trong mình 3 Thiên Chức cao quý, nhưng thật đáng tiếc, chúng tôi cứ để cho ruồi nó bu. Xem(DÂNG) lễ ngày chủ nhật đã đủ chứng tỏ mình là con nhà có đạo rồi.!!! Thánh lễ, chúng con ra về... sống y như người chẳng biết Chúa là ai!!! *TỪ NAY TÔI QUYẾT TÂM THỰC HÀNH BA CHỨC VỤ CỦA CHÚA THÁNH THẦN TRÊN.

Nguồn https://tramtubensuoi.blogspot.com/2020/05/ba-thien-chuc-cu-e-cho-ruoi-no-bu.html

--

 

--------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - TRỰC ĐÊM TRỊ COVID-19 PDF Print E-mail

Anthony Dinh chuyển

>
> MỘT PHIÊN TRỰC ĐÊM Ở TIỀN TUYẾN
> Le Minh Khôi
>
> Tôi vừa xong một phiên trực đêm ở trại bệnh COVID-19. Nhìn mình trong gương tôi thấy một chữ C trên mũi do chiếc khẩu trang FFP2 (N95) mà tôi đã mang suốt thời gian trực, những vết hằn sâu trên mặt do các dải băng thun; đôi mắt lộ rõ vẻ mệt mỏi, mái tóc bết lại vì mồ hôi. Tôi không còn là một bác sĩ và là một người phụ nữ nữa. Bây giờ tôi chỉ đơn giản là một bác sĩ. Hay chính xác hơn là một chiến binh trên chiến trường chống lại virus.
>
> Trước khi bắt đầu phiên trực, tôi phải mặc đồ bảo hộ – đây là thời điểm mà mức adrenaline trong người tôi tăng vụt: tôi đang ở trong phòng với các đồng nghiệp của mình và đang cố gắng tạo ra một trò đùa vui vẻ nhưng đôi mắt lại phản chiếu nỗi âu lo của tất cả mọi người xoay quanh việc bảo vệ chính mình khi mang đồ bảo hộ chính xác từng bước một theo trình tự bắt buộc: găng tay, áo choàng, mang đôi găng tay thứ hai, kính, mũ, tấm chắn mặt, giày, bao giày ...và quấn băng dính lớp này chồng lên lớp kia để đảm bảo tất cả đều được khóa chặt, kín mít. Người phụ mặc đồ sẽ viết tên bạn và chức danh lên áo choàng bằng mực đỏ vì khi tất cả mọi người đều mặc đồ bảo hộ y như nhau thì không còn có thể phân biệt ai là ai. Và khi cô ấy nói "Xong rồi" thì đó là thời điểm tiến vào trại bệnh.
>
> Bạn cảm thấy mình là một binh sĩ chuẩn bị nhảy ra khỏi máy bay, hy vọng rằng dù sẽ mở: bạn hy vọng rằng khẩu trang và tấm che mặt sẽ giúp bảo vệ bạn, bạn hy vọng rằng những đôi găng sẽ không bị rách, bạn hy vọng không có bất kỳ đồ "bẩn" nào sẽ tiếp xúc với cơ thể bạn.
>
> Dọ dẫm bước vào trại bệnh: tất cả âm thanh dường như bị bóp nghẹt do bộ đồ bảo hộ nặng nề trên người. Trong vòng 10 đến 15 phút đầu tiên bạn không thể nhìn thấy gi vì sương mù từ hơi thở của bạn che kín tấm chắn cho đến khi màn sương quen với nhiệt độ bên ngoài và tan đi. Và rồi bạn bắt đầu nhìn thấy lờ mờ giữa các hạt nước đọng lại trên tấm chắn. Bạn bước vào trại bệnh, hy vọng là bao giày sẽ không bị tuột ra như mọi khi. Và phiên trực bắt đầu.
>
> Bạn nhận bàn giao từ những đồng nghiệp đã kiệt sức từ phiên trước. Có một chiếc điện thoại để nhận hướng dẫn đặc biệt về nhập viện những bệnh nhân mới từ một điều phối viên của hệ thống y tế vùng. Hy vọng nó sẽ không đổ chuông thường xuyên và sẽ chỉ có một ít bệnh nhập trại. Bạn và đồng nghiệp sẽ phân công công việc và bắt đầu thăm khám bệnh nhân: bệnh nhân trẻ tuổi mà hôm trước bạn sắp phải đặt nội khí quản nay đã có tiến triển tốt hơn, một người già đang hấp hối, một bà Sơ vẫn đang chiến đấu chống lại thần chết và tình trạng của người điều dưỡng của chính bệnh viện bạn đang xấu đi.... Bạn nhìn thấy trên giường bệnh những gương mặt mà bạn chưa biết trước đó trong bệnh phòng rồi những gương mặt khác không quen lắm và cả những gương mặt của những người thường ngày vẫn còn làm việc chung với bạn trong trại bệnh cho đến cách đây chỉ một vài tuần.
>
> Một điều kinh ngạc là mọi việc thay đổi nhanh chóng mặt. Công việc lâm sàng và nghiên cứu thường quy của bạn dường như đã trôi xa lắc lơ. Bạn nhớ công việc của những phiên trực ở khoa cấp cứu vì so với hiện tại nó dễ dàng như cắn một chiếc bánh. Mỗi giờ qua đi, mũi của bạn trở nên mỗi lúc một đau hơn. Chiếc mặt nạ đã cắt đứt da bạn và dường như bạn không thể chờ đợi nổi đến lúc dỡ bỏ nó đi và cuối cùng được thở bình thường. Thở. Đó là những gì tất cả chúng tôi mong muốn trong những ngày này, bác sĩ lẫn bệnh nhân, điều dưỡng và hộ lý. Tất cả chúng tôi. Chúng tôi đói khí.
>
> Cuối cùng thì tám giờ của phiên trực cũng kết thúc. Tám giờ dường như dài vô tận và không bao giờ kết thúc bởi sự hành hạ của khát, đói và nhu cầu vệ sinh. Những việc bạn không được làm khi vào phiên trực: uống, ăn, đi vệ sinh vì những động tác này đồng nghĩa với việc phải dỡ bỏ đồ bảo hộ cá nhân. Quá nguy hiểm. Và quá tốn kém. Dụng cụ bảo hộ rất quý báu và dỡ bỏ chúng một lần đồng nghĩa với việc phải thay mới một số và điều này sẽ làm cho đồng nghiệp của mình thiếu dụng cụ bảo vệ trước hiểm nguy.

Bạn phải tiết kiệm, bạn phải nín và mang phải một chiếc tã lót mà bạn hy vọng không phải sử dụng ngay trong phiên trực bởi điều đó sẽ tác động đến nhân phẩm và ảnh hưởng đến tâm lý khi bạn phải thăm khám bệnh bệnh nhân, nhìn vào từng gương mặt bệnh nhân và nghe những lời của người thân khi bạn mời họ đến để trao đổi về tình hình bệnh. Một số người yêu cầu bạn chuyển đến cha họ lời chúc mừng trong ngày thánh bổn mạng, một số khác nhờ bạn nói với mẹ họ rằng họ yêu mẹ và âu yếm bà...Và bạn thực hiện những gì họ yêu cầu trong khi cố gắng giấu đồng nghiệp những giọt nước mắt đang rân rấn lên trong mắt mình.
>
> Giờ kết thúc phiên trực, quân tiếp viện đến, những đồng nghiệp khác vào trận. Bạn bàn giao phiên trực, những hướng dẫn, những việc cần làm, những việc không được làm. Bạn có thể về nhà nhưng trước hết bạn phải cởi bỏ đồ bảo hộ cá nhân và bạn phải rất cẩn thận. Cẩn thận đến từng cử động nhỏ nhất. Tháo bỏ đồ bảo hộ cũng là một lễ nghi khác và phải được thực hiện một cách bình tĩnh vì tất cả những gì bạn mang đều đã bị nhiễm bẩn và nhất định chúng không được phép chạm vào da thịt bạn.
>
> Rất mệt mỏi, muốn đi về nhưng bạn phải thực hiện một nỗ lực cuối cùng, tập trung vào mỗi một cử động khi bạn tháo bỏ đồ bảo hộ cá nhân. Mỗi một động tác phải rất chậm rãi. Cuối cùng thì bạn cũng có thể dỡ bỏ được cái khẩu trang và khi tháo nó ra, bạn cảm thấy một cơn đau buốt nhói ở vết cắt trên mũi. Băng dính trở nên vô dụng vì nó không giúp cầm máu và giảm đau được. Nhưng cuối cùng thì bạn cũng được tự do. Bạn trần truồng rời khỏi khu vực thay đồ bảo hộ, mặc vội lên mình bộ đồ phòng mổ và đi đến phòng thay đồ của nhân viên.
>
> Mặc đồ xong, bạn rời bệnh viện và hít một hơi thở thật sâu. Nổ máy. Khi về đến nhà bạn phải rất cẩn thận thêm một lần nữa. Lối vào đã được tổ chức lại như khu vực cởi bỏ quần áo ở bệnh viện vì bạn không thể làm nhiễm bẩn căn nhà. Bạn cởi bỏ quần áo, nhét tất cả vào trong một chiếc túi và nhanh chóng đứng dưới vòi nước nóng: virus không được phép sống sót trong tóc do vậy bạn phải kỳ cọ cơ thể thật cẩn thận.
>
> Xong. Đã qua một phiên trực đêm ở tiền tuyến. Và cuộc chiến chỉ mới bắt đầu.
>
> ------------------------------------------------
>
> (Bài viết của Bác sĩ Silvia Castelletti, Milan, Ý. Bài đăng trên tạp chí được xem là thánh kinh của Y khoa, New England Journal of Medine ngày 9 tháng 4 năm 2020. DOI: 10.1056/NEJMp2007028).
>
>--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 2015