mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4413
mod_vvisit_counterHôm Qua7133
mod_vvisit_counterTuần Này4413
mod_vvisit_counterTuần Trước49697
mod_vvisit_counterTháng Này177230
mod_vvisit_counterTháng Trước257503
mod_vvisit_counterTất cả15779641

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
HỌC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - LM NGÔ TÔN HUẤN PDF Print E-mail

Kristie Phan
Feb 18 at 9:46 AM

CÓ ĐƯỢC PHÉP ĐỐT PHÁO VÀ MÚA LÂN TRONG NHÀ THỜ ĐỂ MỪNG TẾT VN KHÔNG?


Tết là lễ hội quan trọng nhất của người Việt ở trong và ngoài nước. Là người Công Giáo có niềm tin Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng mọi loài mọi vật hữu hình và vô hình, là Chúa Xuân, là Nguồn duy nhất của mọi an vui, hạnh phúc và thánh thiện. chúng ta phải đón mừng ngày xuân của dân tộc cách nào cho xứng hợp với niềm tin Thiên Chúa là Chúa Xu��n, Đấng đã tạo dựng và cứu chuộc con người nhờ Chúa Cứu Thế Giêsu Kitô, Đấng đã đến trần gian làm Con Người để hy sinh "mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người" (Mt 20:28)


Do đó, Ba ngày Tết phải là ba ngày chúng ta đặc biệt thờ lậy và cảm tạ Chúa là
Chúa Xuân, là Chúa của thời gian và không gian, là hai yếu tố căn bản tạo thành lịch sử của con người và của thế giới hữu hình, vì mọi biến cổ xảy ra cho con người- nói riêng- và cho thế giới- nói chung- đều phải xảy ra trong thời gian và không gian cụ thể. Thời gian lễ Tết của người Việt là ba ngày đầu của tháng giêng trong Âm Lịch và không gian là quê hương VN hay ở các quốc gia có người Việt sinh sống. Giáo Hội tôn trọng và khuyến khích giáo dân VN mừng Lễ Tết ở tư gia hay trong Cộng Đoàn Giáo Xứ theo phong tục và truyền thống văn hóa của dân tộc.


Ở tư gia, người tín hữu trưng bày Bàn thờ Tổ Tiên để nhắc nhở con cháu nhớ cội nguồn của mình trong tâm tình tri ân,cảm tạ và cầu nguyện cho các bậc đã sinh thành ra mình và nay đã khuất, xin cho họ được sớm hưởng Thánh Nhan Chúa trên cõi vĩnh hằng. Như thế, ba ngày Tết là thời điểm đặc biệt nhắc nhở con cháu, cách riêng, nhớ đến ông bà, cha mẹ còn sống hay đã ly trần Nhưng ở nhà thờ, nhà Nguyện thì chỉ có Bàn Thờ(Altar) được đặt giữa Cung Thánh (Sanctuary) để cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn (The Eucharist) hàng ngày hay ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng.

Bàn Thờ Tổ Tiên thì chỉ đặt ở tư gia chứ không được đặt ở bất cứ nơi nào trong Nhà Thờ, là nơi dành riêng để cử hành phụng vụ thánh (sacred liturgies) cho Cộng Đoàn hay Giáo Xứ mà thôi. Do đó, đặt Bàn thờ Tổ Tiên, trưng bày đầu Rồng đầu lân trên Cung Thánh là điều bất xứng không được phép làm để tôn trọng nơi thánh thiêng dành riêng để cử hành phụng vụ thánh của Giáo Hội. Lại nữa, cũng không được rước đầu rồng hay đầu lân trước Thánh giá, nến cao Sách thánh và linh mục chủ tế tiên lên Cung Thánh để cử hành Thánh Lễ. Đặc biệt cũng không được phép đốt pháo trong nhà thờ làm mất sự im lặng cần thiết cho việc cầu nguyện trong thinh lặng của giáo dân trong nhà thờ.

Tóm lại, đốt pháo, múa lân là những việc vui chơi nhân ngày Tết phải diễn ra ở ngoài đường phố hay ở tư gia chứ không thể ở trong nhà thờ được vì bất cứ lý do nào. Lại nữa, y phục hay quốc phục của bất cứ dân tộc nào trên thế giới cũng không thể thay thế cho lễ phục của Giáo Hội (sacred Vestments) để cử hành Thánh Lễ.


Vì thế, linh mục không thể mặc quốc phục VN với khăn đống áo thụng xanh để làm lễ nhân ngày Tết của dân t��c. Đây không phải là nét "hội nhập văn hóa (inculture) được khuyến khích mà là một vi phạm kỷ luật của Giáo Hội về Lễ Phục khi cử hành phụng vụ thánh. Xin nhớ kỹ điều này để tránh gương xấu khi làm điều Giáo Hội không cho phép. Lại nữa, dựa trên những cải cách của Công Đồng Vaticanô II áp dụng trong toàn Giáo Hội sau năm 1965, thì Bàn Thờ (Altar) phải được đặt giữa Cung Thánh (Sanctuary) và linh mục dâng lễ phải quay mặt nhìn Công Đoàn tham dự Thánh lễ được làm bằng ngôn ngữ của giáo dân thay vì bằng tiếng Latin và linh mục cử hành quay lưng lại với Cộng Đòan tham dự như hình thức trước Công Đồng.

Người duy nhất không chấp hành những cải cách của Công Đồng Vaticano II là Tổng Giám mục Marcel Lefevre (người Pháp). Ông tiếp tục làm lễ bằng tiếng Latin và quay lưng lại với giáo dân tham dự Thánh Lễ. Nghiêm trọng hơn nữa là ngài đã truyền chức giám mục (không có phép của Đức Thánh Cha) cho một số linh mục Tây Ban Nha và Mỹ đã hồi tục tục, khiến Tòa Thánh phải phạt ông với vạ Tuyệt thông tiền kết (excomunio latae sententiae). Nhưng Sau này ông đã hốI lỗI và được tha vạ trên. Như thế, làm lễ quay lưng lại vớI Giáo dân tham dự Thánh Lễ là trái với những cải cách của Công Đồng Vaticanô II đang được chấp hành thống nhất trong toàn Giáo Hội Công Giáo từ sau Công Đồng cho đến nay. Thử hỏi, khi cử Thánh Lễ từ Giáo Đô Rôma cho đến các Giáo hội địa Phương (giáo phận) thì Đức Thánh Cha và các Giám mục quay mặt hay quay lưng lại với giáo dân?


Như vậy nơi nào linh mục còn quay lưng lại với giáo dân khi dâng Lễ là rõ ràng chống lại Giáo Hội với hình thức cử hành Thánh Lễ dựa trên những cải cách của Công Đồng Vaticanô II. Giáo Hội Công Giáo là Giáo Hội hiệp nhất từ trungương đến địa phương về mọi Phương diện từ niềm tin cho đến hình thức thờ phượng tức cử hành phụng vụ thánh (sacred Liturgies). Do đó, nếu ai tự ý thực hành điều gì theo ý riêng mình, thì còn gì là hiệp thông (comm) và hiệp nhất (unity) trong Giáo Hội nữa?


Cụ thể, nếu linh mục dẹp bỏ Bàn Thờ (Altar) ở giữa Cung Thánh đi để thay thế bằng bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết VN thì căn cứ vào chỉ thị hay tiêu chuẩn nào của Giáo Hội để làm như vậy? Như thế, rõ ràng lnh mục đã biến Nhà Thờ là nơi thờ phượng chung của giáo xứ thành tư gia của mình rồi còn gì nữa? và nếu ai cũng tự tiện làm như vậy thì Giáo Hội còn gì là "duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền nữa"? Bởi thế, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều phải tuân thủ và thi hành nghiêm túc mọi qui định về việc cử hành Thánh lễ Tạ Ơn (The Eucharist) và các Bí Tích kể cả các "Á Bí Tích(Sacramentals) của Giáo Hội.


Tóm lại, Giáo Hội là Phương Tiện hữu hiệu Chúa Kitô đã thiết lập trên nền tảng Tông Đồ để ban ơn cứu độ của Chúa cho hết mọi dân mọi nước cho đến ngày mãn thời gian tức ngày tận thế khi không còn ai sống trên trên trần gian này nữa. Amen.
Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn
Tác giả: Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry

-----------------------------

 
DỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - 7 ƠN THÁNH THẦN PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Feb 17 at 10:57 PM

BẢY ƠN CHÚA THÁNH THẦN

1. Ơn Khôn Ngoan:
Giúp ta phân biệt điều phải, điều trái.
2. Ơn Hiểu Biết:
Giúp ta hiểu biết sâu xa hơn những điều Chúa và Giáo Hội dạy.
3. Ơn Biết Lo Liệu:
Giúp ta giải quyết mọi khó khăn trong đời sống.
4. Ơn Sức Mạnh:
Giúp ta chu toàn việc bổn phận và vượt qua mọi khó khăn.
5. Ơn Thông Minh:
Giúp ta nhận ra thánh ý Chúa.
6. Ơn Ðạo Ðức:
Giúp ta tin yêu Chúa và giúp đỡ anh em.
7. Ơn Kính Sợ Thiên Chúa:
Giúp ta tôn kính sự công bằng và quyền phép Chúa và sợ làm phiền lòng Ngài.
BẢY ƠN CHÚA THÁNH THẦN[1]
Định nghĩa: Ân huệ Thánh Thần là những phẩm chất thường tại Chúa ban cho linh hồn một trật với ơn Thánh sủng và các nhân đức thiên phú, để tăng cường tài năng của ta, khiến ta nên mềm mại, hầu hấp thụ các ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, kích động và thực hành các nhân đức khó nhất và cao nhất (L.Lalle ment, Cha Phạm Châu Diên dịch).
Có bảy ơn huệ (dựa vào Isaia 10,2-3).
- Khôn ngoan - Hiểu biết - Thông mình - Biết lo liệu - Sức mạnh - Đạo đức - Kính sợ Đức Chúa Trời.
Trong bảy ân huệ này có bốn ơn trợ giúp trí năng ta (ơn Khôn ngoan, Hiểu biết, Thông mình, Biết lo liệu) và ba ơn trợ giúp ý chí (Sức mạnh, Đạo đức, Kính sợ), nhờ vậy, ta biết xử thế đúng tinh thần Phúc Âm, biết tiến đức mỗi ngày.
Thí dụ: Đứng trước một vấn đề tranh chấp nghề nghiệp, nhờ ân huệ Thánh Thần giúp, ta biết giải quyết theo đường lối Phúc Âm (bác ái và công bằng), khác hẳn với những kẻ chỉ chuyên dùng sức mạnh, quyền lực thế gian.
Thí dụ: Ta đi xưng tội: xét mình (phải dùng trí năng), giục lòng ăn năn tội (phải dùng ý chí). Vậy, muốn lãnh Bí tích Giải tội nên, phải cần tới các ân huệ Thánh Thần trợ giúp.
1 - ƠN KHÔN NGOAN
Bản chất – Ơn khôn ngoan (don de sagesse) giúp trí năng dựa vào những nguyên lý tối thượng (lẽ thật cao vời) để nhận ra Thiên Chúa, nhận ra những mầu nhiệm cao cả trong trạng thái chiêm niệm hoan lạc.
Thí dụ: Thánh Tôma dựa vào sự hiện hữu, trật tự của vũ trụ để khám phá ra nguyên nhân đệ nhất tạo dựng vũ trụ là Thiên Chúa. Suy nghĩ về cuộc đời Chúa Kitô, Thánh Gioan đã lấy tình yêu làm trung điểm diễn tả mọi hoạt động của Chúa.
Nhu cầu – Vô tri bất mộ, không hiểu thì không mến, ơn khôn ngoan giúp ta hiểu biết Chúa nhiều, càng yêu mến Chúa nhiều. Muốn được Thánh Thần ban ơn này, ta phải lãnh nhận phép Rửa tội, Thêm sức, năng cầu nguyện với Thánh Thần và suy gẫm đề tài: Thiên Chúa là nguyên nhân tạo thành mọi sự, hoặc một ưu phẩm của Ngài như Chúa là Tình Yêu.
2 - ƠN HIỂU BIẾT
Bản chất – Ơn hiểu biết (don d'intelligence) giúp ta hiểu biết các lẽ đạo, nhận biết các mầu nhiệm.
Nhu cầu – Ơn này rất cần thiết cho mọi tín hữu vì nghĩa vụ phải sống đạo và truyền đạo. Có hiểu mới sống đúng tinh thần, mới nói cho kẻ khác hiểu được. Muốn tăng triển ơn này, phải yêu mến các chân lý trong đạo, năng học hỏi giáo lý.
3 - ƠN THÔNG MINH
Bản chất – Ơn thông mình (don de science) giúp trí năng hiểu biết mối tương quan giữa Thiên Chúa và vạn vật, biết xử dụng những của đời này cho hợp với thánh ý Chúa, biết tìm những phương thế giúp ích phần rỗi và tránh những cản trở quấy rối tâm hồn ta.
Nhu cầu – Ơn này giúp ta giải thoát khỏi những ràng buộc vật chất, xử dụng của đời này để "mua" lấy nước Thiên đàng mà thôi. Để phát triển ơn này ta nên suy nghĩ về giá trị hữu hạn của vật chất, sự chóng qua đời này.
4 - ƠN BIẾT LO LIỆU
Bản chất – Ơn biết lo liệu (don de conseil) giúp ta cân nhắc tính toán để phân định điều nên, lẽ thiệt, điều phúc việc tội. Có khi Chúa Thánh Thần ban ơn này cho ta một cách đặc biệt khiến ta thấy ngay (trực giác) điều phải nói, việc phải làm. Các Thánh Tử đạo luôn được ơn này khi đứng trước tòa án.
Nhu cầu – Trong đời sống có khi ta gặp những trường hợp liên quan tới phần rỗi mà phải giải quyết ngay. Ơn này sẽ giúp chúng ta tìm ra giải pháp hợp đạo lý. Linh mục ngồi tòa, Cha linh hướng cần ơn này lắm. Muốn phát triển ơn này, ta phải biết nhận mình hèn kém, cần ơn Chúa giúp, rồi cố gắng học hỏi Phúc Âm để biết giải quyết mọi việc đúng ý Chúa.
5 - ƠN SỨC MẠNH
Bản chất – Ơn sức mạnh (don de force) giúp ta thêm can đảm khiến ta có đủ nghị lực để chịu đựng hoặc đối phó với mọi tình thế thể theo ý Chúa. Các vị tử đạo có thể có gan can đảm tự nhiên, nhưng không đủ, phải có ơn này trợ giúp mới vui vẻ, sung sướng bước ra pháp trường.
Nhu cầu – Trong đời sống của ta, ta gặp bao nhiêu nguy nan thử thách, phải có ơn sức mạnh mới giữ vững được Đức tin. Để vun trồng ơn này, ta phải nhận biết sức mình có hạn và dựa vào Thiên Chúa các đạo binh, vào sức mạnh của Chúa.
6 - ƠN ĐẠO ĐỨC
Bản chất – Ơn đạo đức (don de piété) nâng đỡ tâm tình yêu mến Chúa, yêu mến việc đạo đức, phát triển đức thờ phượng, tôn trọng những người những vật đã được thánh hiến (linh mục, thánh đường ...).
Nhu cầu – Lòng mộ mến Thiên Chúa, yêu mến Thiên Chúa là điều cần thiết phải đi đôi với những việc tôn thờ bên ngoài. Ơn này giúp ta sống hiếu thảo như người con đối với Thiên Chúa và biết dùng miệng lưỡi cao rao danh Chúa. Ta nên dùng những đoạn Thánh Kinh nói về tình phụ tử giữa Thiên Chúa và ta để suy gẫm và phát triển ơn này.
7 - ƠN KÍNH SỢ
Bản chất – Ơn kính sợ (don de crainte) nâng đỡ tâm tình kính sợ và yêu mến Thiên Chúa. Sợ, vì Thiên Chúa Chí Thánh. Công thẳng: mến, vì Ngài tốt lành hằng thương yêu tha thứ ta.
Nhu cầu – Không phải vì Thiên Chúa là Cha chúng ta, nên đôi lúc ta có những cử chỉ "suồng sã" (không chuẩn bị tâm hồn, ăn mặc lôi thôi trong nhà thờ...) trái lại, ta phải sợ Ngài vì Ngài là Đấng thưởng phạt và mến Ngài vì Ngài là Cha nhân lành. Nên suy gẫm về vẻ uy nghi, cao sang của Thiên Chúa, phép công thẳng của ngài và ơn Ngài kêu gọi ta tới làm nghĩa tử.

________________________________________
[1] Trích, Lm Fx Tân Yên, Phụng Vụ Bí Tích, 1996, trang 96-99
*****************************************************************
? NẾU BẠN VỪA ĐỌC XONG, THEO BẠN, BẠN ĐANG THIẾU ƠN NÀO?
? ƠN HUỆ NÀO CỦA CHÚA THÁNH THẦN BẠN ĐANG CẦN NHẤT?

-------------------------------

 
THÂN TÂM MẠNH KHỎE - NÊN CÓ 1 KÝ ĐẬU ĐEN PDF Print E-mail

Chi Tran

MỖI NHÀ ÍT NHẤT TRONG TỦ NÊN CÓ 1KG ĐẬU ĐEN.
***********
TẠI SAO THUỐC QUÝ KHÔNG DÙNG ??
LẠI BỎ TIỀN MUA THỰC PHẨM CHỨC NĂNG GIẢ???
*************
- 34 BÀI THUỐC QUÝ TỪ ĐẬU ĐEN CHO NGƯỜI TÓC BẠC SỚM, MẤT NGỦ, GAN YẾU, THỊ LỰC KÉM,...
Lưu lại sử dụng khi cần nhé!

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ BA CN6TN-A PDF Print E-mail

Chi Tran

18/02/20 THỨ BA TUẦN 6 TN

BỮA TIỆC LỜI CHÚA
Mc 8,14-21

KÝ ỨC VÀ ĐỨC TIN

"Anh em không nhớ sao: khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu thúng đầy mẩu bánh?" (Mc 10,30b)

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Thiên Chúa dần dần mạc khải chương trình cứu độ của Ngài trong dòng lịch sử nhân loại. Trên bình diện đời sống cá nhân mỗi người cũng thế, những kinh nghiệm đức tin trong quá khứ, được an ủi hay gặp thử thách, cũng giúp cho người tín hữu vững vàng tiến lên mỗi ngày trong đời sống tin yêu phó thác.

Chính vì vậy trong đời sống đức tin, ký ức lịch sử sẽ giúp con người ngày càng trưởng thành trong đời sống thiêng liêng. Các nhà linh đạo đã khôn ngoan khuyên các con thiêng liêng của mình rằng: khi con nhận được ơn an ủi, ơn bình an, ơn sức mạnh, ơn can đảm, v.v. con đừng vội say men chiến thắng sinh lòng tự phụ;

Đúng hơn, hãy chuẩn bị tinh thần cho những thử thách sắp tới; ngược lại, nếu con đang chịu thử thách gian nan, hãy đừng lãng quên những lúc Chúa đã con được bình an, được an ủi, được thành công và đắc ý, để con luôn cậy trông phó thác cho Chúa tất cả.

Mời Bạn CHIA SẺ: Ký ức đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người tín hữu: Ai không có quá khứ thì cũng không có tương lai. Mời bạn hãy cùng với Đức Ma-ri-a "hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng" (Lc 2,21), để nhận ra chân lý cứu độ mà Chúa không ngừng mạc khải cho chúng ta.

Sống Lời Chúa: Tâm niệm: khó có thể tát cạn một lần ý nghĩa của một biến cố ân sủng. Bằng ký ức, quay về sống lại những biến cố ân phúc đó một lần nữa, để lòng tin của mình được thêm củng cố.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, NHỜ ƠN CHÚA THÁNH THẦN THÚC ĐẨY, CON QUYẾT TÂM ghi nhớ những ơn lành Chúa ban, để chúng con luôn sống trong tâm tình cậy tin phó thác. Amen.
gpcantho

------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - ĐỪNG LÀM KHI DỰ THÁNH LỄ PDF Print E-mail

Chi Tran

NHỮNG CÁI "ĐỪNG" KHI THAM DỰ THÁNH LỄ !
ĐỪNG VÔ TÌNH COI NHẸ, BỎ QUA!

1. ĐỪNG ĐI MUỘN. Hãy nhớ Thiên Chúa luôn chờ đợi bạn để đong đầy tình yêu của Người trong bạn, để nói với bạn, và để tha thứ cho bạn.

2. ĐỪNG ĂN MẶC KHÔNG PHÙ HỢP. Hãy ý tứ, vì danh dự của chính mình, và vì tôn trọng cả người khác.

3. ĐỪNG VÀO NHÀ THỜ MÀ KHÔNG CHÀO CHÚA. Khi đến nhà thờ, hãy làm dấu Thánh Giá. Thiên Chúa đang thực sự ở đó, Người vui mừng khi gặp bạn. Hãy cảm ơn Người đã mời bạn đến.

4. ĐỪNG CẢM THẤY UỂ OẢI KHI PHẢI CÚI MÌNH HAY BÁI QUỲ. Khi đi ngang trước bàn thờ, hãy cúi chào, vì bàn thờ là hình ảnh của Đức Kitô. Khi đi ngang nhà tạm, hãy bái quỳ, vì Đức Kitô đang ở trong đó.

5. ĐỪNG NHAI KẸO CAO SU, ĂN HAY UỐNG BẤT CỨ GÌ KHI ĐANG TRONG THÁNH LỄ. Chỉ nước lã là chấp nhận được nếu sức khoẻ đòi hỏi.

6. ĐỪNG VƯƠN VAI HAY NGỒI NHOÀI TRÊN GHẾ TỰA. Tư thế của bạn thể hiện rõ thái độ của bạn trước Chúa.

7. KHÔNG CẦN BỔ SUNG BẤT CỨ "CÂU PHỤ THÊM" NÀO VÀO CÁC BÀI ĐỌC VÀ THÁNH VỊNH. Nghĩa là, đừng đọc các dòng chữ đỏ, đừng đọc "Bài đọc 1" hay "Thánh vịnh đáp ca".

8. ĐỪNG LÀM DẤU THÁNH GIÁ "NHÂN DANH CHA VÀ CON VÀ THÁNH THẦN" TRƯỚC KHI NGHE TIN MỪNG. Chỉ làm ba dấu Thánh giá nhỏ trên trán, trên miệng và trên ngực, để cầu xin Lời Chúa ở lại trong tư tưởng, trong lời nói và trong con tim mình.

9. TUYỆT ĐỐI ĐỪNG BAO GIỜ NGỒI KHI LINH MỤC ĐANG TRUYỀN PHÉP. Nếu bạn không quỳ nổi, hãy đứng lên. Cử chỉ và thái độ của bạn khi truyền phép phải thể hiện sự cung kính và tôn thờ của bạn trước Chúa Giêsu đang hiện diện rất thật trong Thánh Thể trên bàn thờ.

10. HÃY CẦU NGUYỆN THẦM TRƯỚC CHÚA THÁNH THỂ KHI LINH MỤC TRUYỀN PHÉP. Nhiều người đọc thành tiếng lời nguyện "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con" của Thánh Tôma Tông Đồ. Nhưng ta nên ý tứ đọc thật nhỏ để khỏi làm phiền người khác.

11. ĐỪNG ĐỌC THÀNH TIẾNG "CHÍNH NHỜ NGƯỜI VỚI NGƯỜI VÀ TRONG NGƯỜI" (Kinh nguyện Thánh Thể). Đó là lời kinh chỉ một mình linh mục dâng lễ đọc mà thôi.

12. ĐỪNG RỜI KHỎI CHỖ VÀ ĐI XUNG QUANH ĐỂ CHÚC BÌNH AN. Hãy chỉ chúc bình an những ai đứng trong cùng bàn với bạn và những người ở trước mặt hay sau lưng thôi.

13. ĐỪNG RƯỚC LỄ. Nếu bạn thật sự chưa nhịn ăn đủ 1 giờ hoặc không sống trong tình trạng ân sủng, đừng rước lễ.

14. ĐỪNG NHẤT ĐỊNH ĐÒI RƯỚC LỄ TỪ TAY LINH MỤC MÀ THÔI. Chúa Giêsu hiện diện thật sự và đầy đủ trong mọi Bánh Thánh, không phụ thuộc chuyện người cho rước lễ là linh mục hay một thừa tác viên phụ thêm nào khác được uỷ nhiệm.

15. SAU KHI RƯỚC LỄ, ĐỪNG NÓI CHUYỆN VỚI AI HẾT. Hãy về chỗ hay đi ra riêng và nói chuyện với một mình Chúa mà thôi. Nếu bạn không lên rước lễ, hãy rước lễ cách thiêng liêng và hãy thưa chuyện với Chúa y như đã rước lễ vậy.

16. ĐỪNG LẠM DỤNG ĐIỆN THOẠI. Đừng nhắn tin hay nói chuyện với ai trên điện thoại trong suốt Thánh lễ, điều đó làm phiền chính bạn lẫn người xung quanh. Hãy chú tâm vào một mình Chúa, Đấng vẫn đang rất chú tâm vào bạn.

17. HÃY GIỮ CON CÁI Ở BÊN BẠN, ĐỪNG ĐỂ CHẠY LUNG TUNG. Hãy dạy chúng tận hưởng thời gian ở trong nhà Cha. Nhưng cũng đừng quá bận tâm đến những đứa trẻ ngỗ nghịch trong giờ lễ, vì Chúa yêu trẻ em và mời gọi "hãy để chúng đến với Thầy".

18. ĐỪNG RỜI NHÀ THỜ TRƯỚC KHI HẾT LỄ. Đừng bỏ phép lành cuối lễ, linh mục ban cho bạn nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần, để bạn đi làm chứng nhân cho Ba Ngôi Thiên Chúa trong thế giới. Hãy ra khỏi nhà thờ với ý tưởng mới, được Chúa gợi hứng, để xây dựng triều đại tình thương của Người.

(St)

---------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 1958