mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4251
mod_vvisit_counterHôm Qua5966
mod_vvisit_counterTuần Này19621
mod_vvisit_counterTuần Trước60881
mod_vvisit_counterTháng Này201719
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả8002117

We have: 84 guests online
Your IP: 54.161.217.24
 , 
Today: Mar 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU TUAN3TN-A PDF Print E-mail

Thứ Tư Tuần Thứ Ba Mùa Chay.

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA- Matthêu 5: 17-19.
Dạy người ta mọi điều Thầy đã truyền cho anh em.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Con người thời xưa tại đất Pha-lệ-tinh ghì chặt lấy cái bầu da cũ, bằng cách sống câu nệ hình thức...Thế nhưng con người thời nay như thả lỏng, vung tay qúa trán, lại hay ưa thích tự do nên dị ứng với lề luật. Nhưng giữ luật không phải là chuyện của nô lệ hay trẻ con.

Khi tránh được thói nệ luật, cứng nhắc bám vào mặt chữ, bạn và tôi có thể giữ luật như cách biểu lộ hồn nhiên tình yêu với Chúa và tha nhân. Trung tín với những đòi hỏi nhỏ bé của các điều răn cho mục đích tối ưu để sống là chỉ vì yêu, và thượng giới qua Chúa Yêsu nhập vào đoàn người nhân thế thì "dạy người ta mọi điều Thầy đã truyền cho anh em" (Mt 28, 20),đó là con đường dẫn đến hạnh phúc mai sau cho người môn đệ.

Vâng, đã có một dòng chảy liên tục trong khoa sư phạm của Thiên Chúa từ tạo thiên lập địa đến Đức Kitô. Ngài huấn luyện Dân Ngài qua Môsê và các ngôn sứ trong lịch sử. Đỉnh cao nhất là Đức Yêsu, Đấng vén mở trọn vẹn ý định của Thiên Chúa. Đức Yêsu không phá huỷ những công trình đi trước, mà ngài còn kiện toàn thêm. Lời giáo huấn của Ngài vừa liên tục với luật cũ, mặc cho nó mặc một tinh thần mới, nhưng cũng vừa vượt qua Giao Ước thứ nhất của Cựu Ước còn khiếm khuyết. Đó chính là vượt thoát qua về chiều dài lịch sử hạn hẹp của Do Thái giáo, để đem chân lý cho mọi dân tộc không chừa một ai đều có được rượu mới đựng trong bầu da mới.

Trong luật mới chứa trong bầu da mới này Chúa Yêsu chắc chắn thêm gia vị vào nhân, và chuyển hình thái bên ngoài cho loài người có cái nhìn chung nhất. khi Ngài mời ta đi xa hơn chuyện là không được giết người, ngay cả bằng lời là vì lời nói chẳng mất tiền mua. Cho nên khi nói lời thì phải lựa lời, phải chọn lời chẳng những cho hợp lẽ đạo, mà còn thêm xây dựng, chứ lời không thể là mũi gương, hay cây kim châm chích cắt tim gan tha nhân, và lời như vậy không phải là lời nói giận ghét anh em mình (Mt 5, 22). Lời như thế là lời vượt qua về chiều sâu, khi mà Chúa Yêsu đòi ta không được giữ Luật kiểu giả hình bên ngoài, nhưng phải khởi đi từ trái tim, từ cái tâm bên trong (cc. 27-28), khi Ngài đưa ra những đòi hỏi tận căn trước đây chưa hề có về việc chẳng những không được trả thù mà còn yêu kẻ thù. Mọi lề luật đều qui về điều răn chính yếu là yêu thương. Phải yêu như Cha trên trời mới trở thành con cái của Cha. Đức Yêsu mời chúng ta nghiêm túc giữ Luật Môsê đã được Ngài kiện toàn. Luật ấy là lời giáo huấn của Ngài mà các môn đệ đã nghe.

Thánh vịnh 147 hôm nay ca đoàn xướng lên, là ý chỉ Thiên Chúa, Người đã loan truyền lời Người cho Yacóp, những thánh chỉ và huấn lệnh của Người cho Israel. Người đã không làm cho dân tộc nào như thế, Đệ Nhị luật qua công bố của Danien hỏi rằng: Có dân tộc thời danh nào khác có lễ nghi, huấn lệnh công chính, và bộ luật như tôi trình bày trước mặt các ngươi hôm nay không? Điều ấy cho thấy Đức Chúa dân Israel là dân tộc vĩ đại, là một dân khôn ngoan và sáng suốt'. Không một dân tộc vĩ đại nào được các thần ở bên cạnh mình như họ.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Còn Tín hữu hôm nay dưới sự ấp ủ của Hội Thánh Công Giáo, cũng đang được vun quén và nhận biết bao giáo huấn chân truyền từ nguồn sống của bí tích ThánhThề và các bí tích khác, được Chúa bồi đắp không kém gì dân Israel khi xưa. Chúa cũng vẫn ban cho như thế khi mà Chúa bảo Danien nói cho ta biết hôm nay rằng: "Vậy các ngươi hãy ý tứ và giữ mình. Trong suốt đời các ngươi, đừng quên và đừng để lòng xao lãng những điều các ngươi đã thấy. Hãy dạy cho con cháu các ngươi biết các điều ấy".

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa, ước chi trước một thế giới luôn thay đổi, xin cho con nhận ra sự hiện diện của Chúa. Xin cho con chọn Chúa và theo Chúa qua việc sống đúng giới luật Chúa truyền ban để mỗi ngày con sống đẹp lòng Chúa. Xin Chúa giúp con luôn chu toàn bổn phận đối với Chúa, với tha nhân và với bản thân mình trong suốt Mùa Chay Thánh này. Amen

---------------------------

 
BANH SU SONG - THU TU-TUAN3TN-A PDF Print E-mail

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT III MÙA CHAY ANGÀY 22-03-2017

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 5: 17-19)

17 "Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành.19 Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA :

Trong bài giảng số 128. thánh augustinô có kể lại câu chuyện xảy ra vào lúc ngài sống tại milanô miền bắc italia như sau:

Ngày kia có một người nghèo nọ nhặt được cái ví, trong đó có 200 đồng vừa vàng vừa bạc. Nhớ lại luật chúa, người đó muốn trả lại cái ví cho khổ chủ, nhưng biết tìm đâu ra khổ chủ. người nghèo lương thiện đành viết một tấm bảng kêu gọi người bị mất ví đến nhà mình để nhận lại.

Đọc được tin trên, người mất ví liền tìm đến nhà người nghèo để xin nhận lại cái ví. Sau khi đã tra hỏi kỹ càng, người nghèo liền trao cái ví cho khổ chủ. Người giàu cám ơn rối rít và tặng cho người nghèo 20 đồng, tức là 10% số tiền theo như luật lệ của thời bấy giờ, nhưng người nghèo nhất quyết không nhận món quà, khổ chủ đàng trao cho ông 10 đồng, nhưng ông cũng từ chối, nhưng cuối cùng khổ chủ nài nỉ ông nhận cho 5 đồng, nhưng người nghèo cũng một mực không nhận.

Khổ tâm vì không nói lên lòng biết ơn, khổ chủ đành ném cái ví xuống đất rồi nói: bởi vì ông không chịu nhận cho một đồng nào cho nên tôi tuyên bố là tôi cũng không hề mất một đồng nào. Cuối cùng người nghèo đành nhận lấy một món quà của người giàu, nhưng tức khắc ông đem chia sẻ cho những người nghèo hơn ông.

Ý Thiên Chúa và sách thánh đã viết ra đều phải được kiện toàn. Cho nên Đức Giê-su nói: "Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng để kiện toàn". Điều mới Đức Giê-su thực hiện, không hoàn toàn khác biệt, mà là kiện toàn luật đã có lề luật và lời các tiên tri viết về mặc khải của Thiên Chúa, không phải đã hoàn tất. Ý Thiên Chúa tỏ ra qua lề luật và lời tiên tri được bày tỏ trọn vẹn nơi Đức Giê-su.

TÔI QUYẾT TÂM THỰC HÀNH : TÔI phải giữ những điều răn nhỏ mọn nhất với quyết tâm  VỚI MỌI NGƯỜI, với tình yêu mến hảo hạng đối với Chúa và Giáo hội. Như vậy mới giải thoát khỏi mọi kiêu căng của lòng trí, khỏi thứ trí thức tôn giáo hay khỏi cái lối thuần túy giữ "đạo tại tâm", bỏ lơ, trễ nải với lối sống giữ đạo khiêm tốn hiện tại thường ngày.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Cac bạn biết quan tâm giữ cặn kẽ những điều nhỏ mọn, được đánh giá để xếp hạng trong nước trời, không phải được đánh giá theo ý tưởng, hay theo khuynh hướng bản thân, theo tính tình mỗi người ... mà theo toàn bộ, toàn bộ trao phó cho BẠN tất cả những điều nhỏ nhất. Tất cả đều quan trọng đối với nước trời.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN: Lạy Chúa, khi con có lòng yêu mến Chúa, mọi công việc đều là hạnh phúc và nhẹ nhàng. Khi con sống xa Chúa, tất cả trở thành gánh nặng. xin Chúa thúc đẩy long yêu mến Ngài trong trái tim con. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------

"CÁC BẠN CẦN MANG SACH KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG CELL PHONE". ĐTC PHANXICO)

----------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA-TUAN3MC-A PDF Print E-mail

Thứ Ba Tuần Thứ Ba Mùa Chay.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 18: 21-35.
Cha trên trời không tha thứ nếu anh chị em không tha thứ cho nhau từ trong trái tim.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Xúc phạm, tìm cách báo thù trong sinh hoạt ngày càng gia tăng, căng thẳng xã hội lây lan thấm đậm qua cả đời sống gia đình nữa. Vợ chồng tựa đôi dép của một người song hành như bài hát đức cố Giám Mục Vũ Duy Thống viết lên qua bài ca trữ tình của ngài thương, đã một thời lời hay ý đẹp của đôi dép trân qúi đó, đã là mảnh tình của đôi dép vợ chồng, xóm giềng lúc nào cũng có nhau, mà khi thiếu một chiếc bên phải hay một chiếc bên trái thì sẽ khiến người đi chênh vênh lạc lõng mà không ai có thể bù đắp được. Bài hát và tiếng ca của vị giám mục yêu nhạc và yêu người này quả thực là tiếng nói cần được loan xa cảnh tỉnh chúng ta hôm nay.

Vâng, đời người trong tình nghĩa vợ chồng hay bè bạn, tình lối xóm láng giềng, tối lửa tắt đèn lắm lúc cần có nhau như thể tay chân, thế mà mà cạn thời gian của yêu thương phút ban đầu lưu luyến ấy, hay chỉ vì bờ rau ngọn cỏ, con gà con vịt dẵm đạp trên mảnh đất trước cửa, sân sau nhà, bờ ao bờ ruộng...thì rồi trở nên hoả ngục, hoả ngục trong tình chồng, nghĩa vợ, lối xóm trở nên kẻ thù truyền kiếp không đội trời chung, và cứ thế bạo lực ngày càng gia tăng. Trước tình trạng bạo lực đang ngày càng gia tăng tới mức triệt tiêu nhau, người ta truy tìm nguyên nhân của nó và càng lo lắng hơn, vì bạo lực nó không ở ngoài ta, mà nó tiềm ẩn, phát xuất từ ngay đáy tâm hồn con người. Cô gái 12 tuổi Việt Nam tỵ nạn mới ngày nào đó mang trong mình thấm đậm chính nghĩa để trả ơn. Cô lớn lên với sự trổi vượt về chuyên môn hoá chất. Cô đã giúp quân đội Hoa Kỳ chế tạo được những thứ vũ khí chui vào mọi ngõ ngách hang ổ để đuổi quân thù trong chiến địa hầm hố sâu đáy núi phải chui ra đế kẻ dùng vũ khí này có thể hủy diệt kẻ thù, nhưng chưa có thứ vũ khí nào có thể vào tận sâu tâm hồn con người để hủy diệt mọi nguyên cớ bạo lực. Vì thế, xúc phạm tiếp nối xúc phạm, báo thù tiếp nối báo thù.

Thế nhưng có một thứ vũ khí tuyệt vời mà ân tình thánh Chúa Yêsu trao ban chính là bí tích Giải Tội, và Bí Tích Thánh Thể. Hai thứ vũ khí này được xây dựng trên nhân tính của lòng nhân, của hối cải, của tha thứ, và của khiêm tốn nhẫn nại lân ái trao ban. Nó giúp loài người hối cải và ban phát cho nhau mà biến họ sống trong trạng thái hoà mình, hoà cảm, ban phát và yêu thương.

Tiên tri Đaniel trong bài đọc một hôm nay. Tiên tri công khai thú tội của Israel từ đám lửa, và nài xin Thiên Chúa nhớ đến tình thương và giao ước Ngài đã hứa với các Tổ phụ, mà tha thứ cùng cứu thóat ba trẻ từ lò lửa và Israel khỏi cảnh lưu đày.Thánh sử Matthêu trong trang tin mừng hôm nay, Chúa Yêsu dạy các môn đệ phải tha thứ vô điều kiện, và Ngài cảnh giác các ông: "Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình." Ông Phêrô đến đặt vấn đề với Chúa Yêsu: ""Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần?" Như vậy, mình là người bị xúc phạm. Phản ứng của người bị xúc phạm thế nào? Chắc ai cũng hiểu rõ. Đầu tiên, ta sẽ tức giận và tiến thêm một bước nữa là trả thù, chứ đừng nói chi là tha thứ. Nhưng câu hỏi của Phêrô cũng rất rõ: Không phải là trả thù nhưng "Con phải tha thứ cho họ mấy lần? Như vậy ngay câu đầu tiên ta đã thấy nổi bật lên 2 từ "THA THỨ" rồi. Cụm từ này xuất hiện nhiều lần trong bài Tin mừng hôm nay, cũng như trong toàn bộ Kinh thánh. Phêrô đã hành xử theo cách hành xử của Thiên Chúa, Ngài luôn tha thứ cho con người khi xúc phạm đến Ngài.

SUY TƯ VÀ QUYẾT HÀNH ĐỘNGl Trong cuộc sống thường nhật, Việt Nam ta có câu: Quá tam ba bận, nghĩa là tha thứ đến 3 lần cho cùng một người xúc phạm đến mình là quá cao cả rồi. Không thể vượt qua con số 3 này. Nhưng Phêrô đã mạnh dạn đưa ra con số 7. Có lẽ chỉ có mình ông mới dám nghĩ ra con số 7 này, nhưng cho dù quân tử đến đâu, đó cũng chỉ là lối hành xử của con người. Còn với Chúa Yêsu thì lại không dừng ở con số tuyệt đối theo đạo đức DoThái, mà tiến tới con số tối thượng của nó là 70 lần con số 7 nhân lên.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN: Ôi ước gì Câu chuyện nước trời là câu chuyện của mỗi người chúng ta. Món nợ ân sủng, nợ tình yêu mà ta lãnh nhận từ Thiên Chúa làm sao có thể trả nổi. Từ khi thành hình bào thai trong lòng mẹ ta đã mắc nợ rồi. Xin Chúa thương tha thứ, và đỡ nâng. Xin đổ đầy tình thương của Chúa vào trái tim con, cho con được thấm nhuần tinh thần của Chúa, yêu thương và tha thứ để con xứng đáng với ơn tha thứ Chúa dành cho con. Amen

---------------------------

"BẠN CẦN MANG SACH KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG". (ĐTC PHANXICO)

----------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 239 = THA THU PDF Print E-mail

BÀI HỌC THA THỨ CỦA NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH

Ngày 21 tháng 03 nằm 2017Thứ ba tuần 3 Mùa Chay.

"Nếu mỗi người trong chúng con không tha thứ cho anh em, thì Chúa Cha cũng không tha thứ cho chúng con".

Lời Chúa: Mt 18, 21-35
Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?"
Chúa Giêsu đáp: "Ta không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy. Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết, người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn và tôi sẽ trả cho ngài tất cả". Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y. Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc. Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: "Hãy trả nợ cho ta". Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh". Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong. Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: "Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?" Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ.
Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình".

Suy niệm: Thực Hành Tha thứ.

Tha thứ đến 7 lần, đó là tha thứ theo đúng công bằng của lề luật, của lý luận con người. Nhưng Chúa Giêsu còn đi xa hơn bằng cách nói: tha thứ cho đến 70 lần bẩy. Chúa muôn tôi phải tha thừ luôn luôn, tha thứ mãi mãi.

Trong dụ ngôn người đầy tớ mắc nợ, người này xin chủ chờ thêm thời gian nữa anh sẽ trả hết, nhưng chủ đã tha luôn cả số nợ. Thế mà anh đã không hành xử như vậy đối với người bạn chỉ mắc nợ anh một trăm bạc. Chúa Giêsu đã đưa ra bài học từ dụ ngôn này: "Cha Ta trên trời sẽ xử với các người như thế nếu mỗi người trong các ngươi thật lòng tha thứ cho anh em mình".

Chúng ta hãy kiểm điểm xem chúng ta đã sống thế nào về điều chúng ta thường cầu nguyện: "Xin Cha tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con". Về vấn đề này tác giả tập sách Đường Hy Vọng đã chia sẻ như sau:

"Tính phê bình chỉ trích là một trở ngại lớn cho đời sống siêu nhiên. Chỉ tiêu cực phàn nàn kẻ khác, con quấy rầy họ, và muôn đắng cay trong lòng con. Va chạm người khác là sự thường. Sống trong một xã hội không va chạm nhau chỉ có thể là Thiên đàng. Một hòn đá nhờ va chạm mà bóng láng hơn, sạch đẹp hơn. Phàn nàn là bệnh dịch hay lây, triệu chứng là bi quan, mất bình an, nghi ngờ, mất nhuệ khí kết hiệp với Chúa. Bác ái không chỉ có yêu thương và tha thứ. Bác ái là cả một hành động để tạo bầu khí mới giữa cộng đồng xã hội, quốc gia và quốc tế, biến thế giới của thú vật nên thế giới của con người, biến thế giới của con người nên thế giới của con Chúa. Chỉ giây phút hiện tại là quan trọng. Đừng nhớ ngày hôm qua của anh em để chỉ trích. Đừng nhớ ngày hôm nay của con để khóc lóc, nó đã vào dĩ vãng. Đừng nhìn ngày mai của con để bi quan, nó còn trong tương lai. Giao quá khứ cho lòng nhân từ của Thiên Chúa, giao tương lai cho sự quan phòng của Ngài và giao tất cả cho tình yêu Chúa".

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU: Xin Chúa hướng dẫn chúng ta trên con đường canh tân cuộc sống đức tin và đức ái. Xin Chúa ban cho chúng ta mỗi ngày được nên giống Chúa hơn để xây dựng hoà bình và hoà hợp trong môi trường chúng ta sống.

VMS: Nguyễn Việt Nam
------------------------------------

"BẠN HÃY LUÔN MANG SACH KINH THANH BÊN MÌNH NHƯ MANG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG".  (ĐTC PHANXICO)

-----------------------------

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU HAI-TUAN3MC-A PDF Print E-mail

Thứ Hai Tuần Thứ Ba Mùa Chay.

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - Matthêu 1:18-21,24a.
Lễ kính Thánh Yuse Cha nuôi Chúa Yêsu.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Sự trung tín, công chính mà người đời và ca vịnh thường nhắc tới là hình ảnh cây Dừa tươi tốt được trồng nơi nhà Chúa khi ta muốn kiếm tìm. Đặc Tính công chính hoá thời nay đang là một thử thách lớn trước bao nhiêu thách đố, chẳng những với các Kitô Hữu sống đức tin mà còn là một vấn đề lớn cho thế giới được đặt ra, là làm thế nào loại bỏ được sự lươn lẹo, tính không thật hay tham nhũng từ các cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng của một thể chế lẫn tôn giáo nữa...

Vâng, đời nay xã hội nhiều nơi đang rơi vào bất tín, lừa đảo, gian dối trong đời sống xã hội, trong kinh doanh buôn bán. Người ta thiếu trung tín cả trong gia đình. Người ta lợi dụng ấn tín để thu góp tiền bạc bừa bãi rồi chùi mép không sạch. Chỉ một vài thử thách, thiếu thốn, người ta sẵn sàng từ bỏ nhiệm vụ lớn lao là chăm sóc tín hữu để đi lông bông khắp nơi thu quén tài chánh không sáng tỏ, hay từ bỏ người thân để vui sống khi cảnh đời sắp về chiều lo chạy lấy thân, mặc vợ con thơ nheo nhóc.

Hôm nay Giáo hội trong niên lịch phụng vụ gợi lên cho tín hữu Chúa một ngọn Hải Đăng là Kính Mừng Thánh Yuse cha nuôi Chúa Yêsu, như một hình ảnh tuyệt vời về đức công chính, trung tín và ngay thẳng. Nếu như thế giới ngày nay xa rời hình ảnh trung trinh về sự cần phải công chính hoá bao nhiêu, khi cần làm gương soi cho mọi người nên công chính, thì Giáo Hội lại càng trao thêm giáo huấn cho tín hữu bằng gương của nhiều vị thánh để chỉ dẫn cho họ nên thánh giữa một thế giới đang thiếu vắng trầm trọng sự công chính. Người ta gian tham nhận những gì không phải của mình. Không phải chỉ gian tham tiền bạc mà còn gian tham chức quyền, danh vọng, mua bán cả chức tước lẫn bằng cấp loạn cào cào ở nhiều quốc gia đậm tính tham nhũng trầm trọng. Vì thiếu công chính mà người ta hãm hại người khác, chiếm đoạt tiền của, danh dự của người khác...

Hình ảnh cao thượng của Thánh Yuse khi không hiểu thấu người yêu đã đính hôn với mình sao lại kỳ quá vậy, khi mà Mẹ Maria mang thai khi đám cưới chưa có với mình, thì thánh Yuse chẳng những không đưa sự vụ ra ánh sáng, cũng không đay nghiến người yêu bằng cuộc chạm trán nẩy lửa vì ghen tức, nhưng định tâm rút lui cách thầm kín. Những nhiệm vụ của thánh Yuse xem ra đầy lờ mờ đóng vai phụ trong tăm tối, chẳng có gì vinh quang, với nghề ngỗng cũng tầm thường là bác thợ mộc nghèo trong xóm đạo Do-Thái mà thôi. Nhưng thánh Yuse vẫn chăm chỉ chu toàn theo chân Hiền Thê như một người lót đường mà thôi. Kinh nguyện trong phụng vụ Thánh Thể theo nghi lễ Ngài cũng được sắp một cách khiêm tốn, mà mãi sau này giáo hội mới thêm vào trong sách nguyện. Các ngày lễ trong năm niên lịch phụng vụ cũng không được kính nhớ nhiều cho bằng lễ mừng kính Mẹ Maria. Chính cuộc đời Thánh Yuse Ngài khiêm tốn đến mức không đòi cho mình nhiệm vụ nào khác. Chẳng hạn sau này các tông đồ được Thày Yêsu sai đi rao giảng, và có quyền làm được biết bao phép lạ, được Thánh Thần soi sáng thêm hiểu biết nhiều mầu nhiệm còn ẩn dấu, và được mọi người kính phục, còn thánh Yuse thì nào ta có thấy Ngài có được những uy quyền nào đâu. Có khi nào ta thấy sách thánh nói về tính vương giả của Ngài, hay Chúa Yêsu ban năng quyền gì đặc biệt cho Ngài? Nơi miệng thánh Yuse không ai tìm ra tính ghen tị và đòi cho mình quyền ít ra ngang với đồ đệ của con mình là Chúa Yêsu và các mônsinh của Chúa... Tóm lại, Ngài thật là người công chính, công chính lặng thinh cả khi con trách là: Ông Bà không hiểu con phải lo việc của Cha con sao? Thánh Yuse cùng hiền thê là mẹ Maria đi tìm Chúa trong đền thánh, thì lời trách cứ nói ra câu: Sao con làm như vậy để cha con và mẹ lo lắng tìm con. Người ta nào có thấy Thánh Yuse than phiền đâu? Ngài từ tốn đến độ nơi nào có Con và Hiền Thê Maria thì Thánh Yuse đều có mặt làm trọn vai trò bảo vệ hai Đấng.

SUY TƯ VÀ QUYẾT NOI GUONG THÁNH GIUSE : Tóm lại, Thánh Yuse trong chân dung của Đấng Thánh Thành Tín và công chính, nếu Ngài trân trọng bảo vệ Chúa trong nhiệm vụ được ban tặng trao cho Ngài gìn giữ, thì tín hữu Chúa còn ngại chi không chạy đến cậy nhờ Ngài trong hoàn cảnh gia đình xào xáo. Thánh Yuse kính cẩn nâng niu Đức Maria và Đức Yêsu thế nào, thì tất cả chúng ta hãy chu toàn tấm áo trắng trong ngày đã lãnh nhận bí tích rửa tội, được Thánh Yuse hộ giúp trong ngày trình diện trước toà Chúa. Amen

--------------------------

"BẠN HÃY MANG SACH KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG".  (ĐTC PHANXICO)

-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 1049