mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay734
mod_vvisit_counterHôm Qua6098
mod_vvisit_counterTuần Này18196
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này200658
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8689701

We have: 152 guests online
Your IP: 54.146.18.105
 , 
Today: Jun 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
BANH SU SONG - THU SAU - TUAN 11 TN-A PDF Print E-mail

NGÀY 23/06/2017- THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU : ACH TÔI ÊM ÁI - GÁNH TÔI NHẸ NHÀNG

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 11:25-30)

25 Vào lúc ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.26 Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.27 "Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.28 "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng."

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Một buổi sáng, đi dạo trong khu vườn vắng của nhà xứ, vừa thể dục vừa thư giản. Bỗng một chú chim non đang tập chuyền cành rớt giữa đường bay. Thấy có người, dù bị ngã sóng xoài nhưng cố gượng dậy cất cánh bay lên. Vẫn chưa hoàn sức đầy đủ, vì thế chú bay lên lưng chừng, rồi lại rớt xuống. Lần này té còn nặng hơn cú té lần trước. Đập cánh mãi, cố đứng dậy, nhưng đôi chân yếu ớt, chú chim non lại ngã lăng quay.

Tôi tới gần, lại càng làm chú chim sợ hãi, cố hết sức vùng dậy để bay. Nhưng sự cố gắng lớn của chú chim chỉ có thể giúp chú nhảy vài bước tới phía trước tránh người lạ, rồi lại phải ngã mình nằm xuống.

Tôi đưa chú chim non lên lòng bàn tay vuốt ve vài cái để chú yên tâm. Tôi tìm một chút nước rắc nhẹ lên mình chú chim để chú mau hồi tỉnh. Tôi lại đặt chú lên một phiến đất khô để chú nằm nghỉ.

Vài phút sau tôi trở lại thăm. Lần này, vừa mới nhát thấy bóng tôi, chú chim non vội vàng giương cánh bay lên cành cao. Chú chim non sợ tôi. Nó không nhìn tôi với đôi mắt biết ơn. Nó cũng chẳng coi tôi là người giúp đỡ nó. Nó vẫn coi tôi là kẻ thù không hơn, không kém.

Hôm nay và cả tháng Sáu này, Hội Thánh tôn vinh tình yêu của Thiên Chúa được cụ thể hóa nơi trái tim dịu hiền của Chúa Giêsu. Có dịp suy niệm lại tình yêu của Chúa, tôi mới giật mình thản thốt: Hình như đã từ lâu lắm rồi, mình chỉ là một chú chim non đầy phản trắc, một chú chim non chưa bao giờ cảm nghiệm đầy đủ tình yêu của một Người Cha cao cả dành cho mình.

Bởi thực tế, trong cuộc sống đời mình, tôi dễ dàng quên lời Thiên Chúa dạy: hãy yêu thương, hãy tha thứ, hãy hiến thân, hãy cho đi, hãy nhân từ, hãy hiền lành, hãy nghèo khó, hãy khiêm nhường, v.v. nhưng lại nhớ rất rõ và chấp nhất rất nhiều bất cứ kẻ nào nặng lời với tôi, nói xấu tôi, xúc phạm tôi bằng bất cứ hình thức nào.

Tôi chưa bao giờ bằng lòng với cái tôi của mình, và với những gì tôi đang có, ngược lại rất nhiều lần tìm kiếm những tiện nghi, sống nếp sống trưởng giả, đặt mình trên người khác để thỏa lòng kiêu ngạo của bản thân...

Tôi không chỉ đã đi quá xa tình yêu của Chúa, mà hình như khi không chấp nhận anh chị em, và chỉ lo tìm kiếm sự an thân vật chất cho mình, tôi đặt mình đối diện với Thiên Chúa, không đứng về phía Người, nhưng vô tình trở thành kẻ đối lập với Người.

Thái độ ấy cho thấy tôi chưa tin tưởng vào tình yêu của Chúa, nghi ngờ Chúa. Hậu quả thật khó lường: dần dà chính tôi đã tự đẩy mình ra khỏi Thiên Chúa.

Tôi chỉ là một chú chim non rong ruổi trong cuộc đời. Tầm nhìn của chú chim non bé quá, chỉ thấy cái hiện tại và đuôi mù trước một thế giới bao la phía trước. Chú chim non cần lắm bàn tay Chúa dìu đưa để ngày một trung thành hơn trong lòng mến và trong tình yêu.

Lễ Thánh Tâm và tháng Sáu, chúng ta ca tụng Chúa và tôn vinh tình yêu của Người là phải lẽ. Nhưng trên hết mọi sự, có một điều cần thiết nhất, phải làm ngay, đó chính là hãy ý thức mình bé nhỏ, yếu đuối, non nớt, hay phản trắc, v.v. để thực tâm quay về với tình yêu ấy.

Để cụ thể hóa việc trở về ấy, điều ta cần làm hôm nay là: "Hãy kết hợp việc tôn sùng Thánh Tâm và tôn thờ Thánh Thể lại với nhau, vì qua bí tích Thánh Thể, tình yêu của Thánh Tâm Chúa rõ rệt hơn, và chúng ta cũng có phương tiện bày tỏ lòng tri ân cảm mến của chúng ta cách dễ dàng hơn" (Thư mục vụ tháng 6.2006 của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giáo phận Phú Cường).

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giêsu, Trái Tim của Chúa là Trái Tim rộng mở đón nhận hết mọi người và ôm trọn cả loài người chúng con. Chúng con muốn biết đến tình yêu tha thứ của Trái Tim thánh thiện Chúa mà đứng lên, trở về cùng Chúa bằng sự ăn năn thớng hối. Nhờ Thánh Thần thúc đẩy cho trái tim chúng con biết đập bằng nhịp đập của tình yêu Chúa, biết cảm thông, chia sẻ, để chúng con vui với ai mừng vui và khóc với ai đang khổ sầu. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:Hồng

--------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH # 361 - BIET SỢ PDF Print E-mail

> BIẾT SỢ

Hồng chuyển
>
> Có những người quá nhát sợ. Gặp con dán hay con chuột cũng co rúm người, mặt cắt không còn giọt máu. Có những người, trái lại, chẳng biết sợ là gì. Coi mạng sống nhẹ như tơ. Lên xe là phóng như bay. Liều lĩnh thường thiệt mạng. Nhút nhát quá đâm hỏng việc. Một đàng bất cập, một đàng thái quá. Vì thế vấn đề không phải là sợ hay không sợ. Vấn đề là phải biết phân định. Biết những gì nên sợ và những gì không nên sợ. Hôm nay Chúa Giêsu giúp ta phân định để biết sợ và không biết sợ.
>
> Trước hết, Người dạy ta biết phân định giá trị. Sự sống là quí giá ta phải trân trọng. Mất sự sống là mất tất cả. Tuy nhiên sự sống có nhiều cấp độ. Có sự sống thân xác nhưng cũng có sự sống linh hồn. Có sự sống đời này nhưng không có sự sống đời sau. Sự sống đời này là chóng qua. Sự sống đời sau vĩnh cửu. Sự sống thân xác mau tàn. Sự sống linh hồn bất diệt. Ta phải yêu quí cả hai sự sống. Nhưng khi không thể giữ gìn vẹn toàn cả hai thì phải biết chọn sự sống cao quí, vĩnh cửu, đó là linh hồn, là sự sống đời sau.
>
> Người cũng dạy ta phân định thời cơ. Thời cơ chỉ đến một lần. Lỡ thời sẽ không bao giờ tìm lại được nữa. Lỡ thời có thể hỏng cả cuộc đời. Có thời cơ để rao giảng Lời Chúa. Hiện nay, Lời Chúa bị che giấu, chỉ thì thầm bên tai, còn nhiều người chưa biết. Ta được cơ hội đóng góp phần mình vào việc rao truyền Lời Chúa. Nhưng sẽ đến ngày mọi sự kín đáo sẽ tỏ lộ. Lời Chúa sẽ được mọi người nhận biết. Bấy giờ cơ hội sẽ hết. Có thời cơ tuyên xưng danh Chúa. Khi còn ở trần gian, giữa những người chưa biết Chúa, giữa những thế lực thù địch, trong cơn gian nan, chính là cơ hội cho ta tuyên xưng danh Chúa. Khi cuộc đời trần gian chấm dứt, cơ hội đó sẽ không còn.
>
> Và sau cùng là phân định nguyên lý. Thiên Chúa là chủ mọi loài. Thiên Chúa nắm quyền sinh tử. Thiên Chúa an bài mọi sự. Con người chỉ là quản lý của Chúa trong một thời gian, trong một vài lĩnh vực. Khi thời gian chấm dứt, chính Thiên Chúa xét xử và thưởng công, trừng phạt.
>
> Khi đã có những phân định rõ ràng ta sẽ biết sợ và biết không sợ.
>
> Biết sợ Chúa là Chủ tể mọi loài, mọi sự. Không những làm chủ thân xác mà còn làm chủ cả linh hồn. Không những làm chủ đời này mà còn làm chủ cả cuộc đời sau.
>
> Biết sợ mất linh hồn. Linh hồn là món quà cao quí nhất Thiên Chúa tặng cho con người. Sự sống của linh hồn là sự sống Thiên Chúa ban, hạnh phúc vĩnh cửu bên Chúa. Mất linh hồn là mất tất cả. Như Chúa Giêsu vẫn nhắc nhở: "Được lời lãi cả thế gian mà phải mất linh hồn thì nào được ích gì?"
>
> Biết sợ lỡ thời cơ. Hãy biết làm việc khi còn ban ngày, khi trời còn sáng, khi ta còn sống. Thời cơ chỉ đến một lần, nếu ta không tận dụng sẽ lỡ cả một đời. Như những cô trinh nữ khờ dại chỉ còn đứng ngoài cửa Thiên đàng mà than khóc. Như người đầy tớ lười biếng chôn giấu nén bạc phải khóc lóc nghiến răng.
>
> Khi đã biết sợ như thế, ta sẽ không sợ người đời, vì người đời chỉ giết được thân xác mà không giết được linh hồn. Ta sẽ không sợ mất mạng sống, vì sự sống thân xác nay còn mai mất, chẳng tồn tại lâu dài. Ta sẽ không sợ khổ hình hành hạ thân xác, vì khổ hình rồi cũng sẽ qua.
>
> Nói không sợ cũng không đúng hẳn. Đau đớn khổ cực ai mà không sợ. Nhưng như Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu, dù sợ vẫn cứ bước vào cuộc khổ nạn, Người môn đệ vẫn can đảm tuyên xưng danh Chúa, vẫn kiên trì rao giảng Lời Chúa, chấp nhận tất cả những khó khăn hiểm nguy đe doạ, rình rập, chấp nhận những đau đớn thua thiệt chóng qua đời này, với niềm tin vững chắc rằng chính Thiên Chúa là Cha nhân lành an bài mọi sự, Người sẽ ban thưởng cho ta phần thưởng không gì so sánh được, đó là hạnh phúc vĩnh cửu đời sau.
>
> Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Amen.
>
> ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt
>
> __._,_.___

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THONG BAO TIN MUNG PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung CN 12 TNA : ĐỪNG SỢ ! ĐỪNG SỢ !
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe-BinhAn. HXLy

Hôm ấy Ðức Giêsu sai mười hai tông đồ đi và nói với các ông ấy rằng: 26 "Anh em đừng sợ người ta. Thật ra không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. 27 Ðiều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.
28 Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Ðúng hơn, anh em hãy sợ Ðấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục. 29 Hai con chim sẻ chỉ bán được một xu phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. 30 Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. 31 Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.
Nỗi sợ cứ quấn lấy đời người. Ðứa bé sợ xa mẹ, cô gái sợ già, người già sợ chết.
Nỗi sợ xuất hiện dưới muôn ngàn dáng vẻ. Sợ cô đơn, sợ bệnh tật, sợ phụ bạc, sợ tương lai.
Sợ thất nghiệp, sợ nghèo đói, sợ thất học, sợ chia ly... Có những nỗi sợ mang tính đạo đức: sợ phải sống theo lương tâm, phải làm chứng cho sự thật, sợ trước sự ác đang hoành hành, sợ tôn giáo bị mai một...
Có khi người ta sợ nhau:người da đen sợ người da trắng, nước nghèo sợ nước giàu,bạn bè, anh em, hàng xóm cũng sợ nhau. Lắm khi chúng ta sợ Chúa, không như con sợ cha, nhưng như mộ nô lệ trước một ông chủ khó tính. Nỗi sợ cứ quấn lấy đời người.Nỗi sợ làm người ta mất vui, mất bình an và tự do.
Bởi thế Ðức Giêsu khuyên các môn đệ đừng sợ. Ðừng sợ người đời, cứ mạnh dạn nói Lời Chúa (c.27).
Ðừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác thôi (c.28).Ðừng sợ vì chúng ta có giá trị trước mặt Chúa.

Sợ hãi cũng là chuyện bình thường của phận người. Có ai làm người mà không một lần sợ hãi.
Ðức Giêsu khuyên các môn đệ đừng xao xuyến (Ga 14,1) nhưng chính Ngài cũng xao xuyến trước cuộc khổ nạn. Tin Mừng Gioan hai lần nhắc đến điều đó (Ga 12,27; 13,21).Ðức Giêsu xao xuyến đến tột cùng trong Vườn Dầu: "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được" (Mt 26,37-38),và có lẽ Ngài cũng bị xao xuyến trên thập giá: "Lạy Chúa tôi, tại sao Chúa bỏ tôi?" (Mt 27,46). Sợ hãi, xao xuyến không phải là một tội. Kitô hữu không phải là người không biết sợ, hay không dám khiêm tốn thú nhận là mình sợ.
Nhưng họ là người không để nỗi sợ chi phối đời mình, không vì sợ mà không dám sống cho chân lý.
Ðức Giêsu nói tiếng Xin Vâng ngay trong lúc sợ hãi và đã uống cạn chén đắng Cha trao. on người hôm nay an toàn nhờ đủ thứ bảo hiểm, nhưng bảo hiểm cũng bắt nguồn từ nỗi sợ cái bất trắc.
Mỗi người chúng ta đều có nỗi sợ riêng. Cần đối diện và vượt qua bằng lòng tín thác,để rồi được an tĩnh và tự do. Chỉ thắng được nỗi sợ nhờ niềm tin vào Thiên Chúa.Ngài là Cha chúng ta, chăm lo đến từng sợi tóc cho ta, và chúng ta có giá trị lớn lao trước mặt Ngài.Chỉ thắng được nỗi sợ nhờ tin vào đời sau. Cái chết thân xác không là dấu chấm hết của đời người.

Cuối cùng, chỉ thắng được nỗi sợ nhờ tin vào Ðức Giêsu, Ðấng không bị sợ hãi nuốt chửng và đã đi tới cùng. Ðấng phục sinh vẫn mời gọi chúng ta hôm nay:"Can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian" Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM - TUAN 11 TN -A PDF Print E-mail

Thứ Năm tuần lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Kytô.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 6:7-15.
Kinh Lạy Cha.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Trong sách các tiên tri như Hôsê chương 11 câu; Yêrêmia chương 3 câu 19; hay Isaiah chương 63 câu16... Người Do Thái đã gọi Thiên Chúa bằng "Cha", còn Việt Nam ta gọi là Ông Trời, là Ngọc Hoàng, là Thượng Đế. Tuy nhiên Chúa Yêsu đã đổi mới từ này, khi Ngài thưa cùng Thiên Chúa: "Abba"! "Cha ơi".., từ ngữ chỉ sự thân mật mà trước Ngài, ít khi người ta dùng đến.

Vâng, Kinh Cha ơi là kinh Lạy Cha là kiểu mẫu khi cầu nguyện. Theo thánh sử Luca, Kinh Lạy Cha có 5 lời nguyện, trong khi đó ở Phúc Âm Matthêu có 7 lời nguyện: 3 lời cầu đầu tiên nói về Thiên Chúa, Ðấng mà Chúa Yêsu dạy gọi là Cha: Cha ở trên trời, xin cho Danh Thánh Cha được hiển vinh, nước Cha và thánh ý Cha lan rộng và được thực thi trên đất lẫn trên trời, nhất là trong tâm hồn mọi người. Trong phần hai, có 4 lời nguyện: xin lương thực hàng ngày, là cơm bánh nuôi thân và của dưỡng Hồn, tức là Lời Chúa và Mình Máu Chúa; xin tha thứ các tội xúc phạm đến Thiên Chúa, nhưng để được tha thứ, chúng ta cũng phải tha thứ lỗi lầm của anh em; xin ơn kiên trì để lướt thắng cám dỗ hàng ngày, nhất là trong cơn thử thách sau cùng trước sức hung hãn của sự dữ bủa vây quậy phá là qủi dữ.

Các điều xin coi như tập trung cái kết gom tụ chính là Qủi Dữ. Diệt được nó thì Danh Chúa sẽ được tôn vinh. Cho nên theo tôi mọi lời cầu xin đều hướng về ơn thánh để loại trừ sự dữ do ma vương gieo vào thế giới và lòng người. Đây là điểm then chốt của Tin Mừng hôm nay. Về điểm này trong khi tầm tra thánh ý Chúa qua các trang kinh thánh và Phúc Âm. Tôi đồng ý với nhiều nhà chú giải là sự cám dỗ bởi sự bất thiện do tên lừa đảo satan là lớn nhất! Cơn cám dỗ rất đáng sợ ấy: là "đánh mất Đức tin", xa rời Thiên Chúa lẫn Lời và giá cứu độ của Đức Yêsu. Thử thách to lớn ấy đã khiến Chúa Yêsu đã gói ghém bằng lời mà thánh sử Luca rất mực bả mô tả: "Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?" (Lc 18,8). Chính trong phút buồn đến cháy ruột gan và mồ hôi toát ra rỉ trong máu tuôn đổ. Luca đã hai lần nhắc lại lời Chúa Yêsu khuyến cáo các tông đồ của mình rằng: Hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dữ... Phải, cơn cám dỗ lớn nhất chính là bỏ rơi Chúa Yêsu, là ơn cứu độ và Thánh Thể của Ngài.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG THEO LỜI CHÚA: Trong bài Tin Mừng hôm nay, làm nổi lên nhu cầu thít thực mà Chúa Yêsu muốn đi thẳng tìn kiếm vinh danh cho Thiên Chúa. Đức Yêsu nhắc chúng ta nhớ rằng cầu nguyện Cầu nguyện là mềm mại để uốn mình theo thánh ý Chúa. Sức mạnh của cầu nguyện không nằm ở chỗ lắm lời, vì không phải cứ nói nhiều là được ưng nhậm. Và càng không nên dùng những lời kinh như: Sấm ba la xì, xí ba la xầm của các phù thuật gia là lời lý nhí như một thứ ma thuật, để lèo lái hay cưỡng bách Thiên Chúa phải theo ý mình.

TÔI CẦU NGUYỆN TRONG THÁNH THẦN : Lạy Chúa, chúng con không biết cầu nguyện thế nào cho phải nhưng chúng con tin rằng chính Thánh Thần chuyển cầu cho chúng con bằng những tiếng tụng ca Thánh Thánh Thánh ngàn trùng chí Thánh khôn tả. NHỚ THÁNH THẦN chúng con ý thức rằng, qua Bí tích rửa tội, chúng con được kết hiệp với Đức Kitô và được lãnh nhận Thần Khí, nhờ đó chúng con canh tân chính mình và môi trường sống, để tẩy trừ tội lỗi và xa tránh thoát khỏi mọi dịp tội. Amen

--------------------------------

 
KINH THANH LA BUC THU TINH - THU NAM - TUAN 11-TN -A PDF Print E-mail

Thứ Năm Tuần XI Thường Niên
Thánh Tôma More

BỨC THƯ TÌNH CHÚA GỞI :

GOSPEL : MT 6:7-15

Jesus said to his disciples:
"In praying, do not babble like the pagans,
who think that they will be heard because of their many words.
Do not be like them.
Your Father knows what you need before you ask him.

"This is how you are to pray:

'Our Father who art in heaven,
hallowed be thy name,
thy Kingdom come,
thy will be done,
on earth as it is in heaven.
Give us this day our daily bread;
and forgive us our trespasses,
as we forgive those who trespass against us;
and lead us not into temptation,
but deliver us from evil.'
"If you forgive others their transgressions,
your heavenly Father will forgive you.
But if you do not forgive others,
neither will your Father forgive your transgressions."

Bài đọc (năm lẻ) : 2 Cr 11,1-11

Tôi đã rao giảng không công cho anh em Tin Mừng của Thiên Chúa.

Thưa anh em, phải chi anh em chịu đựng được một chút điên rồ của tôi ! Mà hẳn anh em chịu đựng được tôi. Thật thế, vì anh em, tôi ghen cái ghen của Thiên Chúa, bởi tôi đã đính hôn anh em với một người độc nhất là Đức Ki-tô, để tiến dâng anh em cho Người như một trinh nữ thanh khiết. Nhưng tôi sợ rằng như xưa con rắn đã dùng mưu chước mà lừa dối bà E-và thế nào, thì nay trí lòng anh em cũng dần dần đâm ra hư hỏng, mất sự đơn sơ đối với Đức Ki-tô như vậy. Quả thật, nếu có ai đến rao giảng một Đức Giê-su khác với Đức Giê-su mà chúng tôi rao giảng, hay nếu anh em lãnh nhận một Thần Khí nào khác với Thần Khí anh em đã lãnh nhận, hoặc nếu anh em lãnh nhận một Tin Mừng nào khác với Tin Mừng anh em đã đón nhận, thì anh em sẵn lòng chịu đựng được ngay. Tôi nghĩ rằng tôi chẳng có thua gì các Tông Đồ siêu đẳng kia. Giả như tôi có thua kém về khoa ăn nói, thì về sự hiểu biết, tôi chẳng thua kém đâu ! Trong mọi dịp và trước mặt mọi người, chúng tôi đã tỏ cho anh em thấy điều đó rồi.

Phải chăng tôi có lỗi, vì đã hạ mình xuống để tôn anh em lên, khi rao giảng không công cho anh em Tin Mừng của Thiên Chúa ? Tôi đã bóc lột các Hội Thánh khác, ăn lương của họ, để phục vụ anh em. Hồi ở giữa anh em, những khi lâm cảnh túng thiếu, tôi đã chẳng phiền luỵ ai, bởi vì các anh em từ Ma-kê-đô-ni-a đến đã cung cấp đầy đủ những gì tôi cần. Trong mọi dịp, tôi đã tránh không trở nên gánh nặng cho anh em, và tôi cũng sẽ còn tránh như vậy. Nhân danh chân lý của Đức Ki-tô ở trong tôi, tôi xin nói với anh em rằng : chẳng ai cấm được tôi có niềm vinh dự đó trong các miền xứ A-khai-a. Tại sao thế ? Có phải vì tôi không yêu mến anh em chăng ? Có Thiên Chúa biết !

TIN MỪNG : Mt 6,7-15 : THA THỨ

Vậy anh em hãy cầu nguyện như thế này.

Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : "Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại ; họ nghĩ rằng : cứ nói nhiều là được nhận lời. Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.

"Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này :

'Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời,

xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,

triều đại Cha mau đến,

ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày ;

xin tha tội cho chúng con

như chúng con cũng tha

cho những người có lỗi với chúng con ;

xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ,

nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.'

"Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em."

SUY NIỆM

THA THỨ

Trong một đêm lạnh vào tháng 2 năm 2007, Chris Williams và gia đình đã bị một thanh niên mười bảy tuổi say rượu lái xe tông phải. Vụ tai nạn khiến toàn bộ người thân của ông chết. Sau này, thay vì kết tội kẻ gây án, ông lại tha thứ cho anh. Ông giải thích: "Tôi tha thứ. Tôi không muốn nhớ những gì đã xảy ra ở quá khứ. Bây giờ là hiện tại, tôi tha thứ cho anh ta".

Nhìn lại đời mình, chắc hẳn mỗi người chúng ta đều cảm thấy đau xót và chạnh lòng khi nhận ra rằng ta có nhiều điều thiếu sót, xúc phạm đến người khác, đặc biệt là đến Thiên Chúa, nhưng qua Đức Giê-su, chúng ta biết Thiên Chúa đã tha thứ tất cả cho chúng ta.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM LÀM THEO LỜI CHÚA: Tuy nhiên, để được Thiên Chúa tha thứ, BẠN VÀ TÔI CẦN phải tha thứ cho người khác như chính ta đã được Thiên Chúa thứ tha. Đây là điều CAC BẠN cam kết với Chúa trong kinh Lạy Cha: "Xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con".

LỜI NGUYỆN VỚI CẢ TẤM LÒNG

Lạy Chúa, NGHE LỜI CHÚA DẠY con luôn nhớ đến sự bao dung của Ngài, nhờ đó, con biết sống quảng đại với mọi người. Amen.

----------------------------

"KẺ THÙ HỌ VẪN MUỐN LÀM BẠN VỚI TA - KẺ THÙ NỘI TẠI ĐÁNG SỢ NHẤT LÀ CÁI TÔI". (Danh Ngôn)

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 1132