mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1957
mod_vvisit_counterHôm Qua9844
mod_vvisit_counterTuần Này44863
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này134072
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17353864

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
BÁNH SỰ SỐNG - LỜI CHÚA LÀ THẦN KHÍ PDF Print E-mail

THẦN KHÍ MỚI LÀM CHO SỐNG, CHỨ XAC THỊT CHẲNG CÓ ÍCH GÌ. LỜI THẦY NÓI VỚI ANH EM LÀ THẦN KHÍ VÀ LÀ SỰ SỐNG". (GIOAN 6, 63)

-Mọi Tín hữu hôm nay rất cần học hỏi và chia sẻ Lời Chúa để sống đạo trước Đại dịch. Ước mong các giáo xứ và hội đoàn có nhiều nhóm học hỏi Lời Chúa.

---------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ BẢY CN18TN-A PDF Print E-mail

qua1955
Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Bảy 8-8-20

Phúc Âm Thánh Mátthêu. (17, 14-20): VÌ CAC CON YẾU LÒNG TIN

Khi ấy, có một người đến gần, quỳ gối trước mặt Chúa Giêsu mà nói rằng: "Lạy Ngài, xin thương xót con trai tôi vì nó mắc chứng kinh phong và rất trầm trọng: nó thường ngã vào lửa và lắm lúc nó ngã xuống nước. Tôi đã đem nó đến cùng môn đệ Ngài, nhưng các ông không thể chữa nó được". Chúa Giêsu đáp: "Ôi thế hệ cứng lòng tin và hư hỏng! Ta phải ở với các ngươi đến bao giờ? Ta còn phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ nữa? Hãy đem nó lại đây cho Ta". Chúa Giêsu quát mắng quỷ và quỷ liền ra khỏi đứa bé. Và nó được lành ngay trong lúc ấy. Bấy giờ các môn đệ đến hỏi riêng Chúa Giêsu rằng: "Tại sao chúng con không thể trừ quỷ ấy được?" Chúa Giêsu bảo các ông rằng: "Vì các con yếu lòng tin! Thầy bảo thật các con: Nếu các con có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì các con có khiến núi này rằng: 'Hãy rời khỏi đây mà sang nơi kia', thì nó liền đi sang, và chẳng có gì các con không làm được."

SỐNG VÀ CHIA SẺ LC:

Các môn đệ đã cố gắng cứu chữa một cậu bé nhưng không được. Vì họ yếu lòng tin (Mt. 17, 20). Thực ra họ không có niềm tin. Sau khi ra lệnh cho biển lặng, Chúa Giê-su nói với họ: "Sao các ngươi khiếp sợ? Các ngươi chưa có đức tin sao?"(Mc. 4, 40)

Có rất nhiều ma quỷ và chúng khác nhau. Dù mạnh đến đâu thì chúng vẫn phải phục tùng quyền năng của Chúa Giêsu. Ngài bảo các môn đệ phải có đức tin dù chỉ nhỏ bằng hạt cải. Ngài muốn người môn đệ có đức tin nơi Ngài để họ có thể trục xuất con quỷ bằng quyền năng của Thiên Chúa. Sức mạnh của Thiên Chúa có thể được ban cho qua việc cầu nguyện.

Đức tin là một hành động. Tôi nên luôn cầu nguyện với Chúa để quyền năng của Ngài chiến thắng mọi kẻ thù của tôi. "Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được."(Mt. 19, 26) Chúa Giêsu đã nói mấy lần: "Đức tin của con đã cứu con!"

Bình an của Chúa Kitô!

Đa Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Saturday 8-8-20

Gospel MT 17: 14-20

A man came up to Jesus, knelt down before him, and said, "Lord, have pity on my son, who is a lunatic and suffers severely; often he falls into fire, and often into water. I brought him to your disciples, but they could not cure him." Jesus said in reply, "O faithless and perverse generation, how long will I be with you? How long will I endure you? Bring the boy here to me." Jesus rebuked him and the demon came out of him, and from that hour the boy was cured. Then the disciples approached Jesus in private and said, "Why could we not drive it out?" He said to them, "Because of your little faith. Amen, I say to you, if you have faith the size of a mustard seed, you will say to this mountain, 'Move from here to there,' and it will move. Nothing will be impossible for you."

Reflection:

The disciples tried to cure a boy but they could not. Because of their little faith (Mt. 17, 20). Actually, they did not have faith. After Jesus ordered the sea to be calm, he said to them, "Why are you terrified? Do you not yet have faith?"(Mc. 4, 40)

There are many demons and they are different. No matter how strong they are, they still subject to the power of Jesus. Jesus told the disciples to have their faith even small as the size of the mustard seed. He wants the disciple to have faith in Him so they can expel the demon by the power of God. The strength of God can be granted through prayers.

Faith is an action. I should always pray to God Him to have his power to overcome all difficulties during my life. "For human beings this is impossible, but for God all things are possible."(Mt. 19, 26) Jesus said several times, "your faith save you!"

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

-----------------------------------

"

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC -CN19TN- A - DOMINIC VU PDF Print E-mail

Chúa Nhật XIX Thường Niên - Năm A.

TIN MỪNG Mt 14, 22 - 33

Hãy An Tâm TIN mà Đừng SỢ, vì Chúa hiện diện trong những cái rất bình thường của đời người.

Thuyết giảng. Phó Tế Dominic Vũ quang Minh Giáo Phận London Ontario. Canada.

Hành trình tâm linh được mô tả trong bài đọc một của ngôn sứ Ê-li-a là một cuộc bách hại vô cùng khủng khiếp. Lý do cũng bởi vị vua và vương triều thời đó sa đoạ, nguội lạnh, không giữ giao ước mà các vị tiên hiền đã ký kết là tôn thờ Chúa Trời là Chúa duy nhết của họ, đồng thời lại nghe các sư sãi thờ cúng các thần ngoại lai, làm theo các chỉ thị của một người đàn bà ngoại giáo mà vua cưới làm vợ.

Ngôn sứ Ê-li-a sau khi được Chúa nhậm lời cho lửa từ trời xuống đốt cháy lễ vật khiến các sư sãi run hãi khiếp sợ vì họ cầu xin thần minh của họ từ bình minh cho đến chiều tà mà thần không đốt cháy sính vật của họ. Sứ Ngôn Êlia nhân danh Chúa tuốt gươm hạ sát tư tế của hoàng hậu. Sau sứ vụ hăng say đó, ông bị hoàng hậu cho quên lính rượt đuổi tìm cách lấy mạng ông. Ông trốn chạy vào vương quốc miền Nam cho đến tận biên giới sa mạc xa xôi. Ở đó, ông quyết định thực hiện một cuộc hành hương theo vết chân của ông Mô-sê.

Vâng, Sau cuộc hành trình dài vất và hụt hơi, ông đến được núi thánh Khô Rếp, còn gọi là núi Xi Nai theo truyền thống vương quốc phương Bắc đã gọi. Vị ngôn sứ chán nản vì những nỗ lực của ông xem như đã tan biến thành mây khói trước mắt vua và thần dân ... Chính nơi này Chúa đã cho bánh và nước từ thiên sứ nhà trời nuôi ông trong cơn khốn cùng đói lả và kiệt sức. Ông hồi sinh lại sức khoẻ, rồi cố công tôi luyện lại niềm tin của mình ở chính nơi Thiên Chúa đã tỏ mình ra cho ông. Vị ngôn sứ đã thực sự an dưỡng chính tại chiếc hang mà cách đó 4 thế kỷ Môisê đã từng trú ngụ mà truyền thống Pha lệ Tinh gọi là thánh địa. Chính nơi này Chúa lại dùng làm nơi mà an ủi dưỡng nuôi Sứ Ngôn Êlia tôi trung của Ngài.

Vì vậy mà nội dung Bài đọc một trích từ Cựu Ước và trang Tin Mừng Tân Ước hôm nay hòa điệu thật ăn khớp xít sao. Mục đích của Giáo Hội nhằm trình bày mối liên hệ giữa Mối SỢ và NiềmTIN của loài người vào sức bật từ Nhiên Giới và lòng kính tôn tin tưởng nơi Thiên Chúa. Thánh Kinh Cựu Ước bảo rằng: Thiên Chúa tỏ mình ra cho Êlia trong hốc núi Khô Rếp. Ông nghe được luồng gió cực mạnh như xé núi, nhưng Ngài không ở trong tiếng gió cùng sấm chớp kinh thiên động địa. Ngài cũng không ở trong cảnh đất trời rung chuyển làm hồn xiêu phách tán. Sau cơn động đất thì có lửa; nhưng Ngài cũng không ở trong lửa. Sau lửa thì có tiếng gió hiu hiu. Và ông nhận ra Chúa ở trong "làn gió mát hiu hiu thổi". Nói cách khác ta phải hiểu là: "trong tiếng động của cõi thinh lặng tinh tế". Cảnh trí đó giúp ta nhớ lại nó diễn ra giống hệt như đoạn sáng thế thư (St 3: 8). Nó gợi chúng ta nhớ tới toàn bộ khung cảnh ở vườn địa đàng, là chính nơi ấy hằng ngày khi gió chiều hiu hiu thổi thì Đức Chúa Ngài đi dạo trong vườn để gặp Adam và Eva vật tạo của mình và Ngài luôn gọi: Con Ta đâu? Và Hai ông bà đã ra trình diện ngay lập tức trong nỗi niềm TIN YÊU CHÚA mà không khiếp sợ Ngài. Mãi cho đến một ngày kia hai ông bà trốn mặt Chúa vì SỢ thấy mặt Ngài, vì họ đã đánh mất niềm TIN và đó là ngày khủng khiếp nhất loài người ngàn trùng xa cách Chúa Đấng yêu thương họ đến vô cùng.

Lịch sử mang tính nhân ảnh ấy hôm nay, nó thật giúp tín hữu chúng ta dễ hiểu về tâm trạng và cảm xúc trong trang tin mừng của thánh Phêrô mô tả hình ảnh Ông và các đồng bạn rõ ràng có mối liên hệ giữa SỢ và TIN. Các ông thấy Thày Yêsu đứng trên bờ biển mà lại tưởng là Ma nên họ SỢ. Họ SỢ vì yếu bóng vía, vì yếu Tin. Tâm trạng sợ suốt cả một đêm đến tờ mờ sáng có nguồn gốc do gặp bão mà không có Thày đi cùng. Đến khi nhận ra chiếc bóng kia là Thày đang đi trên mặt nước tiến về phía họ của họ hô to: Thầy đây, đừng sợ thì Phêrô mới can đảm lấy lại Niềm TIN nhờ tâm lý ổn định tạm thời, mới dám xin Thày cho mình năng quyền lướt trên sóng nước y như Thày khi ông thưa lại rằng: "Lạy Thầy, nếu quả là Thầy, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy". Phêrô xuống khỏi thuyền chạy băng băng ngay vì Niềm TIN vững chắc rõ là Thày thì còn sợ chi! Nhưng mà khi thấy gió to sóng lớn vỗ mạnh vào đôi chân ông khiến ông lại sợ hãi, rồi chùn bước chao đảo chân hẫng thân xác chìm từ từ xuống đại dương la toáng lên rằng: "Lạy Thầy, xin cứu con!"

Xem như thế mà đã hai tuần qua, nhân vật Êlia và Phêrô luôn được nhắc đến nhiều lần trong phụng vụ mà khởi đi từ sự kiện Ngài biến hình cho đến hôm nay là việc trùng phức Chúa hiện ra trong cơn gió thoảng. Xin mọi người hiểu rằng: Biến cố Phêrô nhìn thấy Êlia hiện ra đàm đạo với Chúa cùng hai người bạn thân(x.Mt 17, 1-9) và trong Bài đọc Cựu Ước hôm nay nó cho ta cái nhìn bao quát: nếu Êlia chứng kiến ba sự kiện trên trái đất là gió bão, động đất và lửa, rồi nhận ra Chúa trong tĩnh lặng với tiếng gió hiu hiu thổi cho dù ở trong hang trên núi Khôrep, ông Elia vẫn phải phân định để nhận ra Thiên Chúa (x.1 V 19, 9a. 11-13a), còn Phêrô vẫn phải can đảm và vững tin lắm mới nhận ra Chúa Yêsu chính là Thiên Chúa, Đấng đang mời gọi ông đi trên mặt biển để rồi Ngài có thể cứu ông khỏi chìm lỉm khi Ngài cho biển lặng.

Tóm lại Phêrô, bằng kinh nghiệm đức tin, Phêrô thánh cả đã nhận ra được Thầy của mình. Theo quan niệm người Do thái, biển là sào huyệt của sự chết. Đi trên biển là liều chết. Chính sự rủi ro này mà khi Phêrô đáp lại lời gọi của Chúa Yêsu, "xuống khỏi thuyền, bước đi trên mặt nước" (Mt 14, 29). Bước đi trên mặt biển đồng nghĩa là ông giẫm đạp chân vào cõi chết. Nên nào có lạ gì đâu khi bão tố nổi lên sóng vỗ và gió giật mạnh sự chết là thần tử lấp ló lỗ mũi khiến ông yếu vía nghi ngờ trong ý nghĩ mình chỉ là phàm nhân thôi mà, nên ông chìm lỉm ngay vào lúc đó.

Còn Chúa Yêsu đi trên mặt biển, là Ngài đi vào cõi chết để rồi vượt trên sự chết, nghĩa là làm chủ sự chết, là thể hiện sự chiến thắng của Người trên thần dữ là satan, là sự chết. Toàn bộ mầu nhiệm Phục sinh nằm ở Niềm Tin của ta đối với Chúa mà thôi. Amen

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THÁNH CA TIN MỪNG PDF Print E-mail

ly hoang
THÁNH CA TIN MỪNG - CN19TN-A -

TIN MỪNG MAT 14, 22-33: CHÍNH THẦY ĐÂY! ĐỪNG SỢ!
Kính chúc Qúy Cha, Quý Thầy, Quý Soeurs, Quý Anh Chị và Gia Đình cuối tuần vui vẻ - bình an. HXLy.

Đang chèo thuyền giữa khơi trong bóng đêm dày đặc, các môn đệ bỗng phát hiện một bóng ma chập chờn trên sóng nước. Mọi người hốt hoảng la lên. Nào ngờ đó lại là Chúa Giêsu. Ngài trấn an họ: "Chính Thầy đây! Đừng sợ!". Biết vậy, Phêrô hăm hở đòi đi trên nước như Thầy: "Thưa Ngài, nếu quả là Ngài thì xin truyền cho con đi trên mặt nước và đến cùng Ngài".

Được Chúa chấp thuận, Phêrô bước ra khỏi thuyền, bước chân chao đảo trên sóng nước như người say. Thế rồi một cơn gió mạnh thổi đến, nước xô ập vào người làm Phêrô chới với. Ông hoảng hốt la lên: "Lạy Thầy, xin mau cứu con!".

Lập tức, Chúa Giêsu nắm lấy tay Phêrô, kéo ông lên rồi đưa ông vào thuyền bình an vô sự.

Sống trên đời nầy, chúng ta cũng như Phêrô đi trên mặt biển. Mọi sự chung quanh đều chao đảo, bấp bênh, hỗn độn. Mới đây còn đang vui đùa, nhảy múa reo cười đùng một cái, bỗng hoá ra người thiên cổ! Mạng người quá đỗi mong manh. Kiếp người như ngọn đèn lung linh trước gió, như một giấc chiêm bao!

Với lời kêu cứu của Phêrô: "Lạy Thầy, xin cứu con!" (Mt 14, 30) Chúa Giêsu đáp lại bằng cử chỉ và lời. Người giơ tay nắm lấy ông và trách: "Người hèn tin, tại sao mà nghi ngờ?" (Mt 14, 31) Khi gió thổi mạnh, nỗi sợ hãi và nghi ngờ về quyền năng của Chúa đột nhập vào Phêrô, một con người yếu lòng tin. Cứu ông lên khỏi nước, Chúa Giêsu dạy ông rằng, tình thầy trò không phải là đức tin của người môn đệ, nhưng là lòng trung thành của Thầy. Cảnh tượng trên phơi bày sự cao cả cũng như thấp hèn của người môn đệ. "Khi cả hai đã lên thuyền thì gió liền yên lặng. Những người ở trong thuyền đến lạy Người mà rằng: "Thật, Thầy là Con Thiên Chúa" (Mt 14, 32-33). Quả thật, niềm tin vào Con Thiên Chúa chỉ có được sau một hành trình dài của đau khổ, chết và phục sinh của Đức Giêsu Con Thiên Chúa.

Lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ trên biển: "Thầy đây, đừng sợ. Ma đâu có xương có thịt như Thầy có đây", cũng là lời Chúa nói với các ông sau khi Chúa phục sinh " Tại sao các con run sợ, tại sao các con nghi ngờ... chính Thầy đây, hãy xem tay chân Thầy đây". Hai khung cảnh khác nhau về thời gian nhưng đều có một điểm chung là run sợ, kém lòng tin và nghi ngờ, cả hai lần Chúa Giêsu đều khẳng định "chính Thầy đây mà" (x. Lc 24; Mt 14).

Trong chuyến viếng thăm mục vụ tại Pháp vào năm 1989, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng đã lấy đoạn Tin Mừng hôm nay làm chủ đề để khai triển suy tư và tăng cường sức mạnh cho một Giáo Hội đã từng có thời kỳ vàng son đáng nhớ, nhưng hôm nay đang phải đối đầu với những vấn đề được xem là bi quan và nan giải.

Đồng thời, nếu hình ảnh Phêrô đi trên sóng biển được nhìn với tư cách người lãnh đạo Giáo Hội, thì Phêrô ấy cũng còn là hình ảnh tượng trưng cho từng người Kitô hữu đang sống trong lòng cuộc đời. Với niềm tin bên cạnh những giây phút nghi nan và ngờ vực. Với những niềm vui mừng xen lẫn những âu lo và sợ hãi. Với quyết tâm giữa những ngả nghiêng và chao đảo. Chính nơi con người Phêrô ấy mà mỗi người chúng ta sẽ nhận ra thân phận mỏng manh và yếu đuối của bản thân. Và nhất là nơi con người Phêrô ấy, chúng ta cần hun nóng lại niềm cậy trông và kêu cầu: Lạy Chúa, xin cứu vớt con.

Tin Mừng sáng hôm nay mời gọi chúng ta hãy thẳng thắn kiểm điểm lại đời sống của mình. Nếu lúc này, chúng ta không cảm nhận được sự bình an, niềm vui mừng và hy vọng thì chắc chắn đó là vì chúng ta đã lìa xa Chúa. Nếu như lúc này chúng ta đang chao đảo và như muốn chìm xuống đáy nước, thì chắc hẳn đó là vì chúng ta đã không còn tin tưởng, cậy trông và phó thác vào Chúa. Hãy quay trở về cùng Chúa và hãy kêu lên như thánh Phêrô: Lạy Chúa, xin cứu vớt con. Chắc chắn Ngài sẽ ra tay phù trợ, bởi vì Ngài không phải chỉ là một Thiên Chúa quyền năng, có thể làm được những sự chúng ta kêu van, mà hơn thế nữa, Ngài còn là một người cha đầy lòng thương xót, luôn sẵn sàng cứu vớt và nâng đỡ chúng ta ở mọi nơi và trong mọi lúc.

Có Chúa cùng đi với chúng ta trên vạn nẻo đường đời, chúng ta sẽ không còn sợ hãi trước những phong ba và bão táp, chúng ta sẽ không còn lo lắng trước những gian nan và thử thách như lời thánh vịnh đã viết: Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả chỉ là uổng công, thành trì Chúa chẳng giữ trông, hùng binh kiện tước cũng không ra gì.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
-----------------------------------

 
BÁNH SỰ SỐNG - THỨ BẢY CN18TN-A PDF Print E-mail

Thứ Bảy Tuần XVIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng thánh Mátthêu (Mt 17: 14-20): "ÔI THẾ HỆ CỨNG LÒNG TIN VÀ HƯ HỎNG!"

Khi ấy, có một người đến gần quỳ gối trước mặt Chúa Giêsu mà nói rằng: "Lạy Ngài, xin thương xót con trai tôi vì nó mắc chứng kinh phong và rất trầm trọng: nó thường ngã vào lửa và lắm lúc nó ngã xuống nước. Tôi đã đem nó đến cùng môn đệ Ngài, nhưng các ông không thể chữa được nó". Chúa Giêsu đáp: "Ôi thế hệ cứng lòng tin và hư hỏng! Ta phải ở với các ngươi đến bao giờ? Ta còn phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ nữa? Hãy đem nó lại đây cho Ta". Chúa Giêsu quát mắng quỷ và quỷ liền ra khỏi đứa bé. Và nó được lành ngay trong lúc ấy. Bấy giờ các môn đệ đến hỏi riêng Chúa Giêsu rằng: "Tại sao chúng con không thể trừ quỷ ấy được?". Chúa Giêsu bảo các ông rằng: "Vì các con yếu lòng tin! Thầy bảo thật các con: nếu các con có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì các con có khiến núi này rằng: "Hãy rời khỏi đây mà sang nơi kia", thì nó liền đi sang, và chẳng có gì các con không làm được".

Suy niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ

Niềm tin rất quan trọng trong cuộc sống. Cầm trong tay bệnh án, bệnh nhân tin tưởng sẽ khỏi bệnh thì 50% đã được khỏi. Trái lại, có bệnh nhân cầm nhầm bệnh án hoặc nghĩ mình khó qua khỏi, bệnh nhân đó sớm muộn gì cũng về với tổ tiên. Dẫu biết là thế nhưng không phải ai cũng có ý chí và niềm tin để thực hiện.

Trang Tin Mừng cho chúng ta thấy, tin là điều căn bản để đón nhận được ơn chữa lành. Trong tất cả những phép lạ Chúa làm, Chúa đều hỏi: "... có tin không?", "niềm tin... đã chữa..." và những người chạy đến với Chúa Giêsu đều tin vào Người. Chúa Giêsu trách các môn đệ kém lòng tin nên không thể trừ được quỷ. Bởi Chúa nói: "có lòng tin thì không có gì mà không thể làm được".

Đứng trước thực trạng xã hội hôm nay, nhiều người mất niềm tin dẫn đến bỏ cuộc, chán nản buông xuôi, có khi kết liễu đời mình bằng cách tự vẫn. Là Kitô hữu, chúng ta phải vững tin vào Chúa. Dẫu biết rằng cuộc sống nơi trần gian này khó tránh khỏi những bất công, những thử thách nhưng chúng ta còn có chỗ dựa vững chắc là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con. Xin giúp chúng con vững tin vào Chúa, luôn tin tưởng phó thác vào tình yêu và lòng thương xót của Chúa, hầu chúng con vững bước theo Chúa đến hơi thở cuối cùng. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 2086