mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4364
mod_vvisit_counterHôm Qua6418
mod_vvisit_counterTuần Này40328
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này209033
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13579210

We have: 73 guests online
Your IP: 54.227.76.35
 , 
Today: May 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ NĂM CN3PS-C PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa - Thứ Năm 9-5-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. (6: 44-51)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán với dân chúng rằng: "Không ai đến được với Ta, nếu Cha, là Ðấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: "Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo". Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Ðấng bởi Thiên Chúa mà ra, Ðấng ấy đã thấy Cha. Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời. Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Ðây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống."

Suy Niệm:

Đức Giêsu nói với đám đông một cách công khai, Chúa Cha là Thiên Chúa và là cha trên trời của ngài. Dân ít-ra-en hiểu rằng Đức Giê-su tự xưng mình là Thiên Chúa Ngôi Con. Đó là lý do tại sao họ cố gắng giết ngài trong một số dịp do sự báng bổ của ngài. Đối với người Do Thái, nếu bất cứ ai tự xưng là Thiên Chúa, thì đó là tội phạm thượng. Đó là nguồn gốc thực sự của Đức Giêsu và ngài phải công bố sự thật. Bất cứ ai muốn biết Thiên Chúa phải đến với Đức Giêsu vì ngài là Thiên Chúa từ trời xuống thế gian.

Chúa Giêsu đã dạy cho đám đông về Thiên Chúa là Chúa Cha trên trời. Lời của Chúa Giêsu là sự thật bởi vì "Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Ðấng bởi Thiên Chúa mà ra, Ðấng ấy đã thấy Cha."(Ga. 6, 46) Đó là tại sao Ngài đã nói: "Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta."(Ga. 6, 45) Điều đó có nghĩa là bất cứ ai tin vào Thiên Chúa và muốn biết Thiên Chúa nên tin và học những gì Đức Giêsu đã dạy.

Đức Giêsu nói ngài là bánh trường sinh bởi trời ban sự sống đời đời cho thế gian. Thiên Chúa đã ban manna cho dân Ít-ra-en trong sa mạc nhưng bánh họ chỉ ăn cho sự sống trần gian chứ không phải cho sự sống đời đời. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu nói: "Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Ðây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết."(Ga. 6, 49-50)

Đức Giêsu đã nói: "Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống." Thiên Chúa Ngôi Con đã mang lấy xác phàm nhân và đã làm người. Đức Giêsu là một vị Thiên Chúa - Người! Đức Chúa Giêsu như toàn thể bao gồm cả thiên tính và nhân tính. Khi tôi đón nhận Đức Giêsu, tôi nhận được Đức Chúa Giêsu toàn thể. Nhân tính và thiên tính của Ngài như một Đức Chúa Giêsu. Bánh trường sinh mà Đức Chúa Giêsu ban cho là một cuộc sống vĩnh cửu với ngài trên thiên đàng. Tôi là một con người nhưng bằng cách ăn bánh trường sinh, tôi có thể ở bên ngài như anh ấy đã hứa: "Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời."(Ga. 6, 51)

Bằng cách ăn bánh trường sinh, tôi có Chúa Giêsu ở cùng với tôi trên cuộc hành trình nơi trần thế đến thiên đàng. Theo Chúa Giêsu, tôi sẽ không lạc lối như ngài nói: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy."(Ga. 14, 6).

Tôi cầu nguyện cho bất cứ ai là người ngoài Công giáo biết Chúa Giêsu bằng cách đi vào Hội thánh của ngài, để người ấy có thể có bánh trường sinh cho cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu đã được hứa ban.

Cảm ơn Chúa vì Chúa đã ban Con Một cho thế gian để cho bất cứ ai tin vào Người Con đều có thể ở với Chúa cho cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu trong nước trời.

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Ki-tô hữu.

--

Bible sharing - Thursday 5-9-19

Gospel JN 6: 44-51

Jesus said to the crowds: "No one can come to me unless the Father who sent me draws him, and I will raise him on the last day. It is written in the prophets: They shall all be taught by God. Everyone who listens to my Father and learns from him comes to me. Not that anyone has seen the Father except the one who is from God; he has seen the Father. Amen, amen, I say to you, whoever believes has eternal life. I am the bread of life. Your ancestors ate the manna in the desert, but they died; this is the bread that comes down from heaven so that one may eat it and not die. I am the living bread that came down from heaven; whoever eats this bread will live forever, and the bread that I will give is my Flesh for the life of the world."

Reflection!

Jesus said to the crowds publicly, the Father is God and his heavenly father. The Israelites understood that Jesus claimed himself God the Son. That is why they tried to kill him on some occasions due to his blasphemy. For the Jews, if anyone claims himself as God, it is a sin of blasphemy. It is the true origin of Jesus and he must proclaim the truth. Whoever wants to know God must come to Jesus because Jesus is God the Son coming down from heaven.

Jesus taught the crowds about God, the heavenly Father. Jesus' word is the truth because "Not that anyone has seen the Father except the one who is from God; he has seen the Father."(Jn. 6, 46) That is why Jesus told the crowds, "Everyone who listens to my Father and learns from him comes to me."(Jn. 6, 45) It means that whoever believes in God and wants to know God should believe and learn what Jesus taught.

Jesus said he is the bread of life from heaven for eternal life. God gave manna to the Israelites in the desert but the bread they ate only for the earthly life, not for eternal life. That is why Jesus said, " Your ancestors ate the manna in the desert, but they died; this is the bread that comes down from heaven so that one may eat it and not die."(Jn. 6, 49-50)

Jesus said, "I am the living bread that came down from heaven; whoever eats this bread will live forever, and the bread that I will give is my Flesh for the life of the world."(Jn. 6, 51) Jesus took flesh and became a man. Jesus is God made Man! Jesus as the whole includes both divinity and human nature. When I receive Jesus, I receive the complete Jesus. His flesh and divinity as one Jesus. The bread of life Jesus gives an eternal life with him in heaven. I am a human being but by eating the bread of life I can be with him as he promised, "I am the living bread that came down from heaven; whoever eats this bread will live forever."(Jn. 6, 51)

By eating the bread of life, I have Jesus with me on my earthly journey to the kingdom of heaven. Following Jesus, I won't be lost as he said, "I am the way and the truth and the life. No one comes to the Father except through me."(Jn. 14, 6).

I pray for whoever is non-Catholic to know Jesus by entering into his Church, so he can have the bread of life for the eternal happy life promised.

Thank God for the Son coming into the world because anyone whoever believes in him can be with you for the eternal happy life in the kingdom of heaven.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang

-------------------------

 
KINH THÁNH LÀ BỨC THƯ TÌNH - THỨ NĂM CN3PS-C PDF Print E-mail

Thứ Năm Tuần III PS

THƯ TÌNH CHÚA GỞI: Bài đọc: Acts 8:26-40; Jn 6:44-51.

Reading I:Acts 8:26-40

26But an angel of the Lord said to Philip, "Rise and go toward the south to the road that goes down from Jerusalem to Gaza." This is a desert road. 27And he rose and went. And behold, an Ethiopian, a eunuch, a minister of the Can'dace, queen of the Ethiopians, in charge of all her treasure, had come to Jerusalem to worship 28and was returning; seated in his chariot, he was reading the prophet Isaiah. 29And the Spirit said to Philip, "Go up and join this chariot." 30So Philip ran to him, and heard him reading Isaiah the prophet, and asked, "Do you understand what you are reading?" 31And he said, "How can I, unless some one guides me?" And he invited Philip to come up and sit with him. 32Now the passage of the scripture which he was reading was this: "As a sheep led to the slaughter or a lamb before its shearer is dumb, so he opens not his mouth. 33In his humiliation justice was denied him. Who can describe his generation? For his life is taken up from the earth." 34And the eunuch said to Philip, "About whom, pray, does the prophet say this, about himself or about some one else?" 35Then Philip opened his mouth, and beginning with this scripture he told him the good news of Jesus. 36And as they went along the road they came to some water, and the eunuch said, "See, here is water! What is to prevent my being baptized?" 38And he commanded the chariot to stop, and they both went down into the water, Philip and the eunuch, and he baptized him. 39And when they came up out of the water, the Spirit of the Lord caught up Philip; and the eunuch saw him no more, and went on his way rejoicing. 40But Philip was found at Azo'tus, and passing on he preached the gospel to all the towns till he came to Caesare'a.

1/ Bài đọc I: 26 Thiên sứ của Chúa nói với ông Phi-líp-phê: "Đứng lên, đi về hướng nam, theo con đường từ Giê-ru-sa-lem xuống Ga-da; con đường này vắng."

27 Ông đứng lên đi. Khi ấy có một viên thái giám người Ê-thi-óp, làm quan lớn trong triều của bà Can-đa-kê, nữ hoàng nước Ê-thi-óp. Ông này làm tổng quản kho bạc của bà. Ông đã lên Giê-ru-sa-lem hành hương 28 và bấy giờ đang trên đường về. Ngồi trên xe nhà, ông đọc sách ngôn sứ I-sai-a. 29 Thần Khí nói với ông Phi-líp-phê: "Tiến lên, đuổi kịp xe đó."

30 Ông Phi-líp-phê chạy lại, nghe thấy ông kia đọc sách ngôn sứ I-sai-a, thì hỏi: "Ngài có hiểu điều ngài đọc không?"

31 Ông quan đáp: "Mà làm sao tôi hiểu được, nếu không có người dẫn giải?" Rồi ông mời ông Phi-líp-phê lên ngồi với mình.

32 Đoạn Kinh Thánh ông đang đọc là đoạn này: Như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, Người chẳng mở miệng kêu ca. 33 Bởi Người bị hạ xuống, nên bản án của Người đã được huỷ bỏ. Dòng dõi Người, ai sẽ kể lại, vì cuộc sống của Người trên trần gian đã bị chấm dứt. 34 Viên thái giám ngỏ lời với ông Phi-líp-phê: "Xin ông cho biết: vị ngôn sứ nói thế về ai? Về chính mình hay về một ai khác?" 35 Ông Phi-líp-phê lên tiếng, và khởi từ đoạn Kinh Thánh ấy mà loan báo Tin Mừng Đức Giê-su cho ông.

36 Dọc đường, các ông tới một chỗ có nước, viên thái giám mới nói: "Sẵn nước đây, có gì ngăn trở tôi chịu phép rửa không?" 37 Ông Phi-líp-phê đáp: "Nếu ngài tin hết lòng, thì được." Viên thái giám thưa: "Tôi tin Đức Giê-su Ki-tô là Con Thiên Chúa."

38 Ông truyền dừng xe lại. Ông Phi-líp-phê và viên thái giám, cả hai cùng xuống chỗ có nước, và ông Phi-líp-phê làm phép rửa cho ông quan.

39 Khi hai ông lên khỏi nước, Thần Khí Chúa đem ông Phi-líp-phê đi mất, và viên thái giám không còn thấy ông nữa. Nhưng ông tiếp tục cuộc hành trình, lòng đầy hoan hỷ.
40 Còn ông Phi-líp-phê thì người ta gặp thấy ở Át-đốt. Ông loan báo Tin Mừng cho mọi thành thị ông đi qua, cho tới khi đến Xê-da-rê.

Gospel: Jn 6:44-51.

44No one can come to me unless the Father who sent me draws him; and I will raise him up at the last day. 45It is written in the prophets, 'And they shall all be taught by God.' Every one who has heard and learned from the Father comes to me. 46Not that any one has seen the Father except him who is from God; he has seen the Father. 47Truly, truly, I say to you, he who believes has eternal life. 48I am the bread of life. 49Your fathers ate the manna in the wilderness, and they died. 50This is the bread which comes down from heaven, that a man may eat of it and not die. 51I am the living bread which came down from heaven; if any one eats of this bread, he will live for ever; and the bread which I shall give for the life of the world is my flesh."

2/ Phúc Âm: 44 Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy, và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết.

45 Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi.

46 Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha.

47 Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời.

48 Tôi là bánh trường sinh.

49 Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết.

50 Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết.

51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống."

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Lời Chúa và Bí-tích là hai nguồn sức mạnh chính của con người.

Để một người có thể tin vào Đức Kitô đòi hỏi sự phối hợp của nhiều yếu tố. Về phía con người, họ phải có lòng thành đi tìm sự thật và phải bỏ giờ để học hỏi. Về phía Thiên Chúa, Ngài phải tạo cơ hội cho con người bằng cách gởi tới những người rao giảng Tin Mừng; nhưng quan trọng hơn cả là Thiên Chúa ban Thánh Thần để soi sáng cho con người hiểu và nhận ra sự thật trong Tin Mừng, đồng thời thúc đẩy con người tuyên xưng đức tin vào Chúa Kitô. Nếu không có sự trợ giúp của Thiên Chúa, con người không thể tin vào Đức Kitô.

Các Bài Đọc hôm nay muốn nhấn mạnh đến sự trợ giúp của Thiên Chúa để mọi người có thể tin vào Đức Kitô. Trong Bài Đọc I, nếu Thiên Chúa không gởi Thánh Thần, thiên sứ, và Philip, viên quan Thái Giám Ethiopia không có Phó-tế Philip để cắt nghĩa cho ông những gì trong Sách của ngôn-sứ Isaiah, và ông sẽ không có cơ hội để tin vào Đức Kitô và được chịu Bí-tích Rửa Tội. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu quả quyết: không ai có thể đến được với Ngài, nếu Cha Ngài không “lôi kéo” người ấy. Điều mà Chúa Cha lôi kéo đây là cung cấp cơ hội (nghe Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng), và ban Thánh Thần để thúc đẩy họ tin vào Đức Kitô.

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

- Sự trở lại của con người và tin vào Đức Kitô nằm trong Kế Hoạch Cứu Độ của Thiên Chúa: Ngài cho con người có cơ hội để nghe Tin Mừng, đồng thời cung cấp ơn thánh bên trong để giúp con người nhận ra sự thật và thúc đẩy con người tin vào Đức Kitô.
- Chúa Giêsu vẫn không ngừng dạy dỗ chúng ta qua Lời Chúa, và nuôi dưỡng chúng ta bằng chính mình Ngài qua Bí-tích Thánh Thể. Chúng ta hãy năng chạy đến với hai nguồn sức mạnh chính này để học khôn ngoan và được nuôi dưỡng hằng ngày.

LM. Anthony Đinh Minh Tiên, OP

Kính chuyển:
Hồng

------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THỨ TƯ CN3PS-C PDF Print E-mail

Ý nghĩa của cuộc sống.

08/05 – Thứ Tư tuần 3 Phục Sinh.

"Ý muốn của Cha Ta là: hễ ai thấy Con thì có sự sống đời đời".

CẢM NGHIỆM SỐNG Lời Chúa: Ga 6, 35-40= TÀ LÀ BÁNH BAN SỰ SỐNG

Khi ấy, Chúa Giêsu phán với đám đông rằng: "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ. Nhưng Ta đã bảo các ngươi rằng: Các ngươi đã thấy Ta, nhưng các ngươi không chịu tin. Những ai Cha đã ban cho Ta sẽ đến với Ta. Và ai đến với Ta, Ta sẽ không xua đuổi ra ngoài.

Bởi vì Ta từ trời xuống không phải để làm theo ý Ta, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai Ta. Vậy ý của Cha, Đấng đã sai Ta, là hễ sự gì Người đã ban cho Ta, Ta chẳng để mất, nhưng ngày sau hết, Ta sẽ cho nó sống lại. Quả vậy, ý của Cha Ta là hễ ai thấy Con và tin vào Người thì có sự sống đời đời".

SUY NIỆM : Ý nghĩa của cuộc sống

Một nhà thơ nào đó đã nói lên thái độ bất cần của một số người như sau:

"Cần gì truy nguyên ta từ đâu đến

Lỡ sinh ra rồi, ta chơi đến nơi

Chết rồi đi đâu thì cũng mặc kệ

Trước khi sinh ra có ai hỏi đâu

Lỡ sinh ra đây ta không câu nệ

Từ đâu tới đây, chết rồi về đâu

Ôi thôi mặc kệ".

Vào thời Chúa Giêsu cũng không thiếu những người sống theo chủ trương mặc kệ ấy. Cái đám đông đi theo Ngài để chỉ được ăn uống nô nê là một điển hình. Họ chỉ biết có của ăn cho thân xác. Nói như thánh Phaolô: "Ðạo của họ là cái bụng". Là Ðấng Toàn Năng, Chúa Giêsu có thể vung chiếc đũa thần lên để thỏa mãn tất cả mọi nhu cầu thể lý của con người. Bằng chứng là với năm chiếc bánh và hai con cá, Ngài có thể nuôi sống một đám đông trên năm ngàn người. Nhưng Chúa Giêsu đã không đến trong trần gian để cung cấp một thức ăn chóng hư nát như thế. Ngài đến để làm cho con người được sống và sống sung mãn, và sự sống sung mãn ấy chính là sự sống vĩnh cửu. Của ăn dư dật mà Ngài đã dâng lên từ năm chiếc bánh và hai con cá là dấu chỉ của bánh trường sinh mà Ngài sẽ ban cho con người trong phép Thánh Thể, chỉ có bánh này mới làm cho con người được thỏa mãn trong nỗi khát vọng mà không một lương thực nào trên trần gian này có thể đắp đầy, chỉ có bánh này mới làm cho cuộc sống con người được sung mãn, chỉ có bánh này mới mang lại ý nghĩa cho cuộc sống con người, chỉ có bánh này mới không ngừng khơi dậy nỗi khát khao cõi trường sinh trong lòng người.

Cuộc sống tự nó là một nỗi khao khát khôn nguôi. Mỗi một ngày mới là một chuỗi những khắc khoải mới. Mỗi một ngày mới là một chuỗi những câu hỏi không ngừng được đặt ra cho chúng ta. Những người túng thiếu, những kẻ khốn khổ chung quanh chúng ta không ngừng hỏi chúng ta đã biết yêu thương đến mức độ nào. Cái chết của một người thân không ngừng hỏi chúng ta về cứu cánh của cuộc sống. Cô đơn và khổ đau không ngừng hỏi chúng ta về ý nghĩa của từng biến cố trong cuộc sống. Mỗi ngày sống là một chuỗi những câu hỏi mà chúng ta không thể tránh né được và đi cho đến ngọn nguồn những câu hỏi ấy là những câu hỏi ngàn đời của kiếp người: "Tôi từ đâu đến? Tôi sống để làm gì? Tôi sẽ đi về đâu? Tôi không thể dửng dưng trước sự chất vấn của cuộc sống" Tôi không thể mặc lấy thái độ mặc kệ trước những tra vấn ấy của cuộc sống?"

Chúa Giêsu không những đến để khơi dậy những câu hỏi ngàn đời của cuộc sống: "Phần các con, các con bảo Ta là ai?" Câu hỏi Ngài đã từng đặt ra cho các môn đệ của Ngài cách đây hai ngàn năm. Ngày nay, Ngài cũng không ngừng đặt ra cho mỗi người. Ngài không những tra vấn con người của mọi thời đại, Ngài là giải đáp cho mọi thắc mắc của con người. Ngài là Ðấng đang hiện diện trong từng biến cố của cuộc sống chúng ta. Ngài đang đồng hành với BẠN VÀ TÔI.

Nguyện xin Ðấng Hôm Qua, Hôm Nay, và Mãi Mãi Vẫn Là Một cho BẠN VÀ TÔI luôn được tác động bởi sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống HÀNG NGÀY.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

--------------------------------

* CA NGỢI: "XIN BAN THÊM NIỀM TIN ĐỂ CON THẤY CHÚA LUÔN ĐỒNG HÀNH...."

-------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - CẦN VÂNG LỜI CHÚA PDF Print E-mail

Chúa Giêsu nhấn mạnh về sự vâng lời.

Chúa Giêsu dạy chúng ta phải luôn luôn cầu mong cho được vâng theo thánh ý của Chúa Cha trên trời: "Các con hãy cầu nguyện như thế này: Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời."


Ai vâng lời Ngài, Chúa Giêsu nhận họ làm môn đệ của mình: 'Nếu các con giữ lời Thầy, các con sẽ là môn đệ của Thầy; các con sẽ biết sự thật và sự thật sẽ giải thoát các con."


Ai vâng lời Ngài, Chúa Giêsu nhận họ làm bạn hữu của mình: "Các con có giữ điều Thầy truyền dạy, các con mới là bạn hữu của Thầy."


Ai vâng lời Ngài, Chúa Giêsu xem họ là bà con của mình: "Chúa Giêsu còn đang nói với đám đông thì có mẹ và anh em Ngài đến đứng ở ngoài, muốn nói chuyện với Ngài. Có người thưa với Chúa: "Mẹ Thầy và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, muốn nói chuyện với Thầy." Chúa trả lời cho người đó: "Ai là Mẹ Tôi, ai là anh em tôi?" Rồi đưa tay chỉ các môn đệ,Ngài nói tiếp: "Đây là Mẹ và anh em Tôi vì hễ ai làm theo ý Cha Tôi trên trời, kẻ đó là anh chị em, là mẹ Tôi."


Ai vâng lời Chúa Giêsu, kẻ đó mới yêu mến Ngài và được Đức Chúa Trời Ba Ngôi đến ngự trong lòng họ: "Ai yêu mến Thầy thì tuân giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽư yêu quý người đó. Và Chúng Ta sẽ đến ngự trong lòng nó."


Ai vâng lời Chúa Giêsu thì được hạnh phúc lớn lao: "Khi Chúa Giêsu còn đang nói, một người đàn bà ở giữa dân chúng cất lớn tiếng: "Phúc thay dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú." Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: "Đúng hơn là phúc cho những ai nghe và giữ Lời Chúa."

gpvinhlong

----------------------------

 
GẶP GỠ ĐỨC KITO TRONG THÁNH THẦN -GẶP CHÚA MỖI NGÀY PDF Print E-mail

Cách Cầu Nguyện Mỗi Ngày - GẶP GỠ ĐỨC KITO

Mỗi ngày, con dành ra 10 phút buổi sáng để cầu nguyện dâng ngày cho Chúa, và 10 phút buổi tối để hồi tâm tạ ơn Chúa trước khi đi ngủ.

Con cầu nguyện bằng cách kêu Danh Thánh Chúa Giê-su, “Giê-su, xin cứu giúp con!” Mỗi khi thành tâm kêu cầu Danh Chúa, con sẽ được Chúa ban ơn.

Buổi sáng thức dậy, trước khi ăn sáng, con hãy dành 10 phút với Chúa.

Bắt đầu bằng một cử chỉ cung kính: như cúi đầu chào Chúa, làm dấu thánh giá.

Sau đó, hãy nói với Chúa những gì trong tâm tư của mình, và mọi dự tính của mình cho ngày hôm nay. Rồi xin Chúa cứu giúp con. Ví dụ:

“Chúa ơi, hôm nay con phải đi làm, mà thấy mệt mệt. Giê-su, xin cứu giúp con!”

“Chúa ơi, hôm nay con có cái hẹn, không biết làm sao, lòng thấy lo. Giê-su, xin cứu giúp con!”

“Chúa ơi, nhà con hết sữa rồi, chiều về con phải ghé mua sữa. Giê-su, xin cứu giúp con!”

“Chúa ơi, hôm nay lại đi làm gặp cái người khó tính ấy. Giê-su, xin cứu giúp con!”

Con nói với Chúa tất cả những gì đến trong đầu mình, không chừa điều gì cả. Tất cả mọi nỗi lo âu, bận tâm, mọi chương trình, kế hoạch của mình, đều nói với Chúa hết. Và kêu cầu Chúa, xin Chúa cứu giúp con. Xin Chúa chúc lành cho con hôm nay. Kết thúc bằng một kinh Lậy Cha.

***

Buổi tối, trước khi đi ngủ, con cũng dành 10 phút cho Chúa.

Bắt đầu bằng một cử chỉ cung kính trước mặt Chúa. Sau đó, nhìn lại mọi việc trong ngày, và nói với Chúa mọi điều đã xảy ra. Trút hết bầu tâm sự của mình cho Chúa.

“Chúa ơi, hôm nay con đi làm ra thấy căng thẳng, đói và mệt lắm. Giê-su, xin cứu giúp con!”

“Chúa ơi, hôm nay người kia làm con buồn lòng lắm. Giê-su, xin cứu giúp con!”

“Chúa ơi, con làm chưa xong việc phải làm, nên hơi lo. Giê-su, xin cứu giúp con!”

“Chúa ơi, hôm nay con vui quá, vì con nhận được tin vui. Giêsu, xin cứu giúp con!”

“Chúa ơi, con không biết dạy con thế nào. Giêsu, xin cứu giúp con!”

“Chúa ơi, con không biết cầu nguyện sao cho đúng. Giêsu, xin cứu giúp con!”

Chia sẻ với Chúa tất cả mọi điều làm mình bận tâm, trong tâm tình tin yêu, phó thác vào Chúa. Kết thúc bằng một kinh Kính Mừng, và một kinh Sáng Danh.

Nếu con cầu nguyện với tấm lòng chân thành, con sẽ cảm thấy tâm hồn nhẹ nhõm hẳn đi. Chúa sẽ cứu giúp con, và chỉ dẫn cho con những điều con cần.

Hoa Trái của Cầu Nguyện Nội Tâm:

Sau một thời gian cầu nguyện, người tập luyện sẽ nhận thấy những kết quả rất rõ ràng. Lời nguyện nội tâm giúp mình dẹp đi những bề bộn trong nội tâm.

i.) Trao cho Chúa những ưu tư, bận tâm, lo lắng của con.

ii.) Giúp mình hóa giải những tức giận, ý nghĩ tiêu cực, giận ghét người khác.

iii.) Giúp mình xua đuổi đi những ý nghĩ kiêu căng, tự đắc làm cản trở việc cầu nguyện

iv.) Trở về với nội tâm của mình.

1. Dẹp đi những ưu tư, lo lắng đè nặng trong nội tâm.

Mỗi lần hóa đơn về đòi tiền điện, tiền gaz, tiền nhà, tiền nước, rồi tiền học, giấy nhà trường về, lại là một nỗi lo cho mình. Trong cuộc sống có biết bao điều lo âu, căng thẳng, làm cho mình hao tâm tổn lực. Lo lắng quần áo, giầy dép cho con, đưa đón con đi học, miếng ăn thức uống, công việc nhà cửa, làm ăn... Mỗi chuyện ấy mang trong lòng mình, tích tụ trăm ngàn điều, sẽ rất nặng nề, mệt trí, mệt tâm hồn, căng thẳng, nhức đầu. Cần trao cho Chúa những gánh nặng của mình, để tâm hồn mình được thanh thản. Trao cho Chúa bằng cách nói ra điều mình lo âu với Chúa, rồi kêu cầu Danh Chúa.

Mỗi nỗi lo, chia sẻ với Chúa, sẽ trở nên nhẹ nhàng, không còn đè nặng trong tâm trí mình. Chúa làm nhẹ vơi đi gánh nặng cho mình.

Mỗi dự tính phải làm, khi gắn với lời ấy, sẽ thành một lời cầu nguyện. Khi bắt tay vào làm việc ấy, Chúa sẽ làm với mình.

Mỗi nỗi sợ hãi, đe dọa, khi có lời cầu nguyện, sẽ bớt đi sự hung gắt của nó, vì mình luôn luôn có Chúa ở bên. Gần gũi với mình như một lời kêu cầu, như một hơi thở, “Giêsu, xin cứu giúp con!” Hình ảnh người ngồi cầu nguyện mà có đạo binh hung tợn, bắn muôn vạn tên vào mình. Người ấy cầu nguyện, và các mũi tên biến thành những bông hoa rớt xuống quanh mình.

Mỗi nỗi đau, vết thương, khi kêu cầu Chúa cứu giúp, sẽ bớt đau xé trong lòng, và có tia sáng hy vọng. Khi nào mình sẵn sàng, Chúa sẽ cùng với mình mổ xẻ vết thương, và chữa trị cho khỏi hẳn.

Kêu cầu Chúa cứu giúp mình là nhận mình bất lực, và nhìn nhận Chúa là Đấng Cứu Độ tôi. Tôi không thể làm được việc này một mình. Xin Chúa vào nhà của con, và cứu giúp con. Tôi nhận tôi phải cậy dựa vào Chúa. Điều này đòi hỏi sự khiêm nhường, và niềm tin.

2. Giúp mình hóa giải những tức giận, ý nghĩ tiêu cực, giận ghét người khác.

Mỗi người chúng ta cần một xe đựng rác. Tâm hồn mình có rất nhiều rác rưởi: giận dữ, bực dọc vì những chuyện phiền lòng, bất mãn với người này người khác, trong gia đình, trong nơi làm việc, hay trong nhóm Đồng Hành.

Mỗi lần kêu Danh Chúa, Chúa sẽ cứu giúp mình, lấy đi những rác rưởi, nặng nề, bực tức, giận dỗi, căm thù trong lòng mình. Giống như đổ hết vào Chúa. Đây chính là ý nghĩa của câu, “Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian.” Chỉ có Chúa mới lấy đi được tội lỗi, rác rưởi trong tâm hồn mình, và tiêu diệt nó. Nếu không, nó sẽ tích tụ, và chờ cơ hội bộc phát như núi lửa, tiêu diệt người khác và chính mình. Mác-cô 9:50 có một câu rất lạ, tôi thấy ý nghĩa rất phù hợp với hoàn cảnh này: “Hãy có muối trong lòng anh em, và sống hoà thuận với nhau”.

Mỗi chúng ta phải có cách để giải tỏa những tức tối, giận dữ, bực dọc, thù oán trong lòng, thì mới sống hòa thuận với nhau trong gia đình.

Khi đi họp Đồng Hành, nếu mình mang đến nhóm một sự bực tức, với một cá nhân nào đó, thì mình sẽ ngấm ngầm tỏ lộ nó ra: bằng thái độ, bằng chia sẻ của mình trong nhóm. Tôi đã thấy điều đó xảy ra, và điều đó không lành mạnh cho nhóm: làm không khí ra nặng nề. Không phải chia sẻ đức tin, mà chia sẻ bực dọc, tức tối, làm cho nhóm ra nặng nề, căng thẳng.

Chuyện ngụ ngôn của người Thổ Dân Mỹ có nói rằng trong tâm hồn mỗi người chúng ta có hai con chó sói tranh đấu với nhau: con chó thiện, và con chó ác. Con chó nào sẽ thắng? Con chó mà mình nuôi cho nó ăn. Nếu con ác thắng, thì mình trở thành con chó sói ác: mình sẽ cắn xé người khác.

3. Giúp mình xua đuổi đi những ý nghĩ kiêu căng, tự đắc, làm mình xa cách Thiên Chúa, xa cách anh chị em, xa cách chính mình.

Sự kiêu ngạo là trở ngại rất lớn cho việc cầu nguyện. Cầu xin Chúa cho con nhận ra sự kiêu ngạo tiềm ẩn rất sâu trong con người mình.

Lưu ý: Trong Phúc Âm Luca, “Ai nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống.” Tuy nhiên Chúa hạ người kiêu ngạo xuống, không phải là ghét bỏ họ, mà là thương họ. Như vậy, hạ thấp kẻ kiêu ngạo, không phải là hình phạt, mà là ân sủng: Chúa rất thương. Chúa hạ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng: là thương họ và giải thoát họ khỏi nơi bế tắc, khô cứng. Hình ảnh ngồi trên ngai vàng là nơi bị xa cách khỏi Thiên Chúa, và xa cách anh chị em mình, và xa cách chính mình.

Do đó, nhận ra sự kiêu căng của mình chính là ân sủng của Chúa.

Trong Linh Thao, kiêu ngạo là nhận những gì không phải của mình làm của mình: kể cả tài năng, chức tước, bằng cấp, sắc đẹp, sức khỏe, kể cả những điều tốt đẹp mình làm được.

Trong Đoạn Phúc Âm Luca 18:9-14 : Dụ Ngôn người Pha-ri-sêu và người thu thuế

Người Phariseu: nghĩ rằng thánh thiện là ăn chay tuần hai lần, là cúng nhà thờ, là đọc kinh, là xem lễ, là bố thí cho người nghèo, là đi tĩnh tâm linh thao... Đó chính là kiêu ngạo! Mình coi mình là nguồn cội của sự thánh thiện.

Như thế, mỗi lần làm được việc gì tốt đẹp, cũng phải kêu cầu Danh Chúa, để thần Dữ đừng nhảy vào đưa mình vào sự kiêu ngạo, tự mãn. Mỗi lần cầu nguyện như vậy sẽ là lời tạ ơn, và xin Chúa tiếp tục cứu giúp mình, trong tâm tình tri ân cảm mến:

o Chúa ơi, con ăn chay tuần hai lần. Giêsu, xin cứu giúp con!

o Chúa ơi, hôm nay con đọc được kinh sáng, kinh tối, con xin cám ơn Chúa. Giêsu, xin cứu giúp con!

Kêu cầu danh Chúa, Chúa sẽ đưa mình xuống khỏi ngọn tháp Babel mà thần Dữ đưa mình lên. Chúa sẽ giúp mình xuống khỏi ngọn tháp, trở về với tình thân, với con người thật của mình. Vui tươi, thảnh thơi, gần gũi với mọi người. Yêu thương và hạnh phúc hơn.

4. Trở về với nội tâm của mình.

– An bình, tự tại. Sống trong giây phút hiện tại. Không chạy trốn, tìm giải trí, tìm cảm giác mạnh, tìm sự chia trí.

– Trở về với chính mình, với nỗi lo âu, sợ hãi của mình: và xin Chúa an ủi con, nâng đỡ con, gánh vác dùm con nỗi lo âu nặng nề này.

– Trở về với chính mình là trở về với Chúa, gặp gỡ Chúa.

o Khai mở năng lực nội tâm vô hạn. Sự sáng tạo, niềm vui.

o Chúa sẽ đưa mình đến sự an bình, thanh thản nội tâm. Ý thức được chính mình. Tự chủ.

o Tâm hồn bình an, thanh thản reo vui. “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa.”

o Enjoy mọi việc mình làm. Enjoy con cái mình. Con mình không phải là gánh nặng, mà là niềm vui. Giúp con học bài không còn là gánh nặng, dễ cau có, gắt gỏng, nhưng là điều mình enjoy, cho mình sức sống.

---------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 1800