mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay15499
mod_vvisit_counterHôm Qua10688
mod_vvisit_counterTuần Này82265
mod_vvisit_counterTuần Trước79437
mod_vvisit_counterTháng Này283793
mod_vvisit_counterTháng Trước219189
mod_vvisit_counterTất cả16113248

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC- THÁNH CA TIN MỪNG CM4MC-A PDF Print E-mail

ly hoang

SỐNG VÀ CHIA SẺ LC- THÁNH CA TIN MỪNG - CN4MC-A

THAM DỰ BỮA TIỆC LỜI CHÚA: TIN MỪNG GIOAN 9, 1-41: CHÚA CHỮA NGƯỜI MÙ TỪ KHI MỚI SINH.

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan BinhAn va tran day ThanhAn. HXLy.

Bước vào Chúa nhật IV Mùa Chay quen gọi là Chúa nhật của Niệm Vui (Lætare), Phụng Vụ của Giáo hội đang từ màu tím chuyển sang màu hồng, màu của bình minh, đánh dấu nửa chặng đường sám hối, nay Giáo hội tạm dừng, lấy thêm can đảm bước tiếp những chặng đường tới, để chuẩn bị tâm hồn tốt hơn hầu cảm nghiệm được niềm vui sâu xa của Lễ Phục Sinh đã gần kề.


*"Mừng vui lên, Giê-ru-sa-lem! Tề tựu cả về đây, hỡi những ai hằng mến yêu Thành! Các bạn đang sầu khổ, nào hớn hở vui mừng và hân hoan tận hưởng, nguồn an ủi chứa chan." (Ca nhập lễ) Hay lời của Thánh vịnh gia: "Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi: Chúng ta sẽ tiến vào nhà Chúa. Vui lên nào...... ". Những lời trên diễn tả niềm vui ngập tràn và thiêng thánh. Giáo hội chúc mừng con cái mình đã hăng hái đi được nửa hành trình của Mùa Chay Thánh. Làm sao không thể không vui không mừng được. Mừng vui lên, hỡi những người trước kia ở trong sầu khổ, " Cùng Giê-ru-sa-lem khấp khởi mừng... được Thành Ðô cho hưởng trọn nguồn an ủi, được thoả thích nếm mùi sung mãn vinh quang...đón nhận dồi dào ơn an ủi ..." (Is 66,10-11).

Chúa Giêsu là nguyên nhân của niềm vui lớn cho người mù từ khi mới sinh này, vì Chúa đã cho anh thấy được cảnh vật không chỉ về thể lý mà còn cả tinh thần nữa. Cũng như cả và nhân loại sau khi nguyên tổ phạm tội phải bước đi trong u tối, nay Chúa Giêsu đến, tự giới thiệu mình là Ánh Sáng thế gian dẫn đưa nhân loại khỏi bóng tối của tội lỗi, phục hồi phẩm giá địa vị làm con Thiên Chúa.
Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa thanh tẩy và đổi mới Hội Thánh trong những ngày hồng phúc này để Hội Thánh ngày càng nhiệt thành làm chứng cho Chúa.
Ađam được Thiên Chúa dựng tạo dựng bằng đất sét, bùn ướt: " Ðức Chúa là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người" (St 2, 7), nay chất liệu ấy được Chúa Giêsu dùng để chữa lành đôi mắt.

Ngài đã phục hồi thị giác cho người mù từ khi mới sinh bằng nước bọt nhổ ra trộn vào đất, anh người mù nói: " Ngài đã xoa bùn vào mắt tôi, tôi đi rửa và tôi được sáng mắt " (Ga 9,1-11). Ngài là quả là Ánh Sáng chiếu sáng thế gian và cho con người được nhìn thấy ánh sáng.


Thế giới hôm nay đang chìm trong bóng tối của tai ương dịch bệnh. Xin cho các tín hữu trên khắp hoàn cầu, luôn vững lòng tin tưởng cậy trông, và không ngừng cầu nguyện, ăn năn sám hối, hoán cải đời sống, để tâm hồn được bình an trước những biến cố xảy đến trong đời. Chúng ta cầu xin cho có nhiều người quảng đại tận tình săn sóc và giúp đỡ những anh chị em kém may mắn.

Tháng Ba Kính Thánh Giuse
Lạy Thánh Giuse, Quan thầy Hộ thủ, xin bảo vệ đất nước này của chúng con. Xin soi sáng cho những người chịu trách nhiệm về công ích để họ biết, như ngài, chăm sóc cho những người được ủy thác cho trách nhiệm của họ. Xin ban kiến thức cho những người đang tìm các phương thức phù hợp cho sức khỏe và thiện ích thể lý của các anh chị em. Xin nâng đỡ những ai đang hy sinh vì những người đang cần đến họ: đó là các tình nguyện viên, các y tá bác sĩ, những người ở tuyến đầu chăm sóc cho các bệnh nhân, thậm chí với giá là sự an toàn của chính họ.
Lạy Thánh Giuse, xin chúc lành cho Giáo Hội: bắt đầu từ các thừa tác viên của Giáo Hội, xin làm cho Giáo Hội trở thành dấu chỉ và dụng cụ của ánh sáng và lòng tốt của ngài.
Lạy Thánh Giuse, xin đồng hành với các gia đình: bằng sự thinh lặng cầu nguyện của ngài, xin kiến tạo sự hòa hợp giữa các bậc cha mẹ và con cái, cách riêng là những người trẻ nhất.
Xin gìn giữ những người cao niên khỏi sự cô đơn: xin giúp để không ai bị rơi vào sự thất vọng vì bị bỏ rơi và nản chí.
Xin an ủi những người yếu đuối nhất, ban ơn can đảm cho những người đang bị lung lạc, xin cầu bầu cho những người nghèo.
Cùng với Đức Trinh nữ, Mẹ của chúng con, chúng con cầu xin Chúa giải thoát thế giới khỏi mọi hình thức của đại dịch. Amen

Lạy Thánh nữ Đồng trinh Guadalupe,
Nữ vương các Thiên thần, và là Mẹ toàn cõi châu Mỹ. Như những người con được Mẹ dấu yêu, chúng con chạy đến cùng Mẹ, xin cầu cùng Thánh Tử Giêsu, như ngày xưa tại tiệc cưới Cana.
Lạy Mẹ hằng đoái thương, xin cầu cho đất nước này và thế giới, cho mọi gia đình và người thân yêu,
được các thiên thần phù hộ, hầu thoát khỏi dịch bệnh lan tràn.
Xin cho những ai đã lâm bệnh được chữa lành và giải thoát.
Xin nghe lời than khóc và lau sạch nước mắt những người mỏng manh và sợ hãi, để lòng tin tưởng của họ được phục hồi. Xin dậy chúng con trong cơn thử thách này biết thương yêu, nhẫn nại, và ân cần với nhau.
Xin giúp chúng con mang bình an của Chúa Giêsu đến cho đất nước này và mọi cõi lòng. Chúng con trông cậy đến cùng Mẹ, tin rằng Mẹ thật giàu lòng cảm thông, cứu kẻ liệt kẻ khốn và làm cho chúng con vui mừng.
Xin che chở chúng con trong tà áo Mẹ, giữ chúng con trong vòng tay âu yếm, giúp chúng con hằng cảm nhận tình thương từ nơi Chúa Giêsu, Con lòng Mẹ. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
------------------------------------

*MỜI QUÝ VỊ VÀ BẠN CÙNG ĐỌC THÊM ND # 13 TRONG WEB: www.ChiseLoiChua.com ,

ĐỂ BIẾT VỀ COVID-19 LÀ GÌ?  VÀ TÍCH CỰC CẦU NGUYỆN THEO KINH : "BẢY MỐI TỘI ĐẦU"

---------------------------------------

 

 

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC-KHIÊM TỐN CẦU NGUYỆN- THỨ BẢY CN3MC-A PDF Print E-mail

qua1955 .
Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Bảy 21-3-20

Phúc Âm Thánh Luca. (18: 9-14): CẦN KHIÊM TỐN KHI CẦU NGUYỆN

Khi ấy, Chúa Giêsu nói dụ ngôn sau đây với những người hay tự hào mình là người công chính và hay khinh bỉ kẻ khác: "Có hai người lên đền thờ cầu nguyện, một người biệt phái, một người thu thuế. Người biệt phái đứng thẳng, cầu nguyện rằng: "Lạy Chúa, tôi cảm tạ Chúa vì tôi không như các người khác: tham lam, bất công, ngoại tình, hay là như tên thu thuế kia; tôi ăn chay mỗi tuần hai lần, và dâng một phần mười tất cả các hoa lợi của tôi". Người thu thuế đứng xa xa, không dám ngước mắt lên trời, đấm ngực mà nguyện rằng: "Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội". Ta bảo các ngươi: người này ra về được khỏi tội, còn người kia thì không. Vì tất cả những ai tự nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống; và ai hạ mình xuống, sẽ được nâng lên"

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ:

Chúa Giêsu đã kể dụ ngôn một người Pha-ri-si và một người thu thuế về cầu nguyện. Cầu nguyện là dâng những ước nguyện lên Thiên Chúa như người biệt phái và một người thu thuế đã làm.

Một người biệt phái lên đền thờ để khoe khoang về sự công chính của mình. Ông rất tuân giữ luật pháp và nghĩ mình là một người vô tội. Người biệt phái không thấy mình là kẻ tội lỗi và không cầu xin ơn tha thứ của Thiên Chúa. Tội lỗi của anh vẫn còn nguyên vẹn.

Tội lỗi của người biệt phái là gì? Ông không biết rằng tất cả những gì ông có hoặc anh ta có thể làm đều được do Thiên Chúa ban cho, bởi vì ra khỏi lòng mẹ, ông đã chỉ là một đứa bé trần truồng. Ông là một con người kiêu ngạo trước mắt Thiên Chúa. Ông đặt mình vào vị trí của Thiên Chúa phán xét người thu thuế kia. Chúa sẽ hạ ông xuống.

Một người thu thuế đã đến cầu xin sự tha thứ của Thiên Chúa. Ông đã nhận biết mình tội lỗi xúc phạm đến Thiên Chúa; do đó, ông đã khiêm tốn xin Ngài tha thứ cho ông. Thiên Chúa đã chấp nhận lời cầu nguyện của ông và ông đã được tha thứ cho tội lỗi của mình.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Dụ ngôn này nhắc nhở tôi điều gì? Tôi là một tội nhân và phải khiêm tốn cầu xin Chúa tha thứ cho tội lỗi của mình. Tôi không nên phán xét và khinh thường người khác vì tôi không hoàn hảo; ngoài ra tôi không biết mọi sự như Chúa. Phán xét và kết án là thẩm quyền của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con là những kẻ tội lỗi.

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Saturday 3-21-20
Gospel LK 18: 9-14

Jesus addressed this parable to those who were convinced of their own righteousness and despised everyone else. "Two people went up to the temple area to pray; one was a Pharisee and the other was a tax collector. The Pharisee took up his position and spoke this prayer to himself, 'O God, I thank you that I am not like the rest of humanity — greedy, dishonest, adulterous — or even like this tax collector. I fast twice a week, and I pay tithes on my whole income.' But the tax collector stood off at a distance and would not even raise his eyes to heaven but beat his breast and prayed, 'O God, be merciful to me a sinner.' I tell you, the latter went home justified, not the former; for everyone who exalts himself will be humbled, and the one who humbles himself will be exalted."

Reflection:

Jesus told the parable of a Pharisees and a tax collector about the prayer. Praying is to offering the intentions up to God like a Pharisee and a tax collector did.

A Pharisee came to temple to brag about his righteousness. He observed the law and he thought himself as an innocent man. The Parisees did not see himself a sinner and did not ask for God's forgiveness. His sins still remained unforgiven.

What is the sin of the Pharisees? He did not know everything he had or he could do were given by God, because out of the mother's womb, he was just a naked baby. He was an arrogant man before the eye of God. He put himself in place of God judge a tax collector. God would cast him down.

A tax collector came to pray for God's forgiveness. He recognized his sins offending God; therefore, he was humble asking Him to forgive him. God accepted his prayer and he was free from sins.

What this parable remind me? I am a sinner and must humble to pray for God to forgive my sins. I should not judge and despise others because I am not perfect; besides I do not know everything like God. Judgment and condemnation is God's authority.

Lord Jesus, have mercy on us, sinners.

-------------------------------

 

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA CN4MC-A PDF Print E-mail

LECTIO DIVINA - NĂM PHỤNG VỤ 2020.A
ĐỨC GIÊSU KITÔ LÀ AI?
CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY
"ANH CÓ TIN VÀO CON NGƯỜI KHÔNG ?"
"THƯA NGÀI, TÔI TIN"
Tin Mừng Gioan 9,35.38
Hát 1 thánh ca Mùa Chay khai mạc
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.
Lạy Chúa là Cha chí thánh là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,
Nhờ mầu nhiệm nhập thể, Chúa Kitô đã dẫn đưa nhân loại
đang lần bước trong u tối đến nguồn ánh sáng đức tin.
Nhờ phép rửa mang lại đời sống mới,
Người giải thoát những kẻ sinh ra đã mắc tội truyền,
và nâng lên hàng nghĩa tử của Chúa.
Chúng con xin ngợi khen và tạ ơn Cha
nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
(Sách Lễ, Tiền tụng CN 4 Chay)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Một người công bố Tin Mừng theo T. Gioan 9,1.6-9.13-17.34-38.
Mọi người đứng lắng nghe.Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ
về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa GIÊSU KITÔ ? Tôi hiểu biết thêm gì về Chúa của tôi? Ngài là AI?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi như thế nào? Trái tim tôi được thúc đẩy yêu mến và thờ phượng Chúa ở điểm nào ?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm việc gì để phụng sự Chúa hơn?
Nếu quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc Lời Chúa một lần nữa. Rồi suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay soi sáng kinh nghiệm sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào.
1. Đức Giêsu bảo người mù: "Anh hãy đến hồ Silôác mà rửa".
Vậy anh ta đến rửa ở hồ, và khi về thì nhìn thấy được." (câu 7)
Nhớ lại cách Chúa Giêsu chữa anh mù từ thuở mới sinh (c. 6-7):
Chúa sai anh đến hồ Silôác -có nghĩa là Người được sai phái-.
Chúng ta đã được mang đến với Chúa Giêsu trong Hội Thánh, để được thánh tẩy trong nước nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi. Từ ngày đó, Thiên Chúa đã nhận tôi làm con. Tôi có biết và nhận ra Cha trên trời đã dưỡng nuôi, dạy dỗ và chăm sóc mình như thế nào trong Giáo Hội của Ngài không ? Hãy kể ra các ơn lớn mình đã nhận được..
...............................................................................................................
...............................................................................................................
2. "Anh nghĩ gì về người đã mở mắt cho anh?"
Anh đáp : "Người là một vị ngôn sứ" (câu 17).
Qua việc đối chất với những người chung quanh, nhất là với người Pharisêu, anh mù, trong suy nghĩ, đã từng bước khám phá ra người mở mắt cho mình là ai. Nên anh đã nói được Đức Giêsu là "một vị ngôn sứ". Còn tôi, nhớ lại những gì xưa nay đã nhận được trong gia đình, giáo xứ, Giáo hội, tôi nhận ra "Đức Giêsu là ai cho mình?" Để làm việc này, tôi cần ngồi xuống, thinh lặng và cầu nguyện: nhờ ai, bởi đâu tôi được như thế này hôm nay?
...............................................................................................................
...............................................................................................................
3. "Anh có tin vào Con Người không?"
- "Thưa Ngài, tôi tin" (câu 35.38)
Người mù đã hỏi: "Thưa Ngài, Đấng ấy là ai để tôi tin?". Đức Giêsu trả lời: "Anh đã thấy Người. Chính Người đang nói với anh đây". Để tin vào Chúa Giêsu, người ta cần gặp được Chúa Phục Sinh, và nhất là cảm nhận được Chúa luôn yêu mình. Bạn có nghiệm thấy mình được Chúa yêu không? Như thế nào? Và để giúp những người khác tin vào Chúa Giêsu, bạn cũng phải giúp
họ nhận ra mình được Ngài là Đấng sống và đang yêu họ. Qua chính con người của bạn đó.
...............................................................................................................
...............................................................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
Lời nguyện kết thúc. Thánh vịnh 22
Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u,
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc - ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
Lòng nhân hậu và tình thương Chúa
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.Sáng danh.
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Lời Chúa để suy ngẫm và học thuộc.
..............................................................................................
• Xem Bài đọc 2, trích Thư gởi tín hữu Êphêsô 1,8-10
T. Phaolô nói: "Xưa anh em là bóng tối, nhưng bây giờ, trong Chúa, anh em lại là ánh sáng. Vậy anh em hãy ăn ở như con cái ánh sáng ; mà ánh sáng đem lại tất cả những gì là lương thiện,
công chính và chân thật. Anh em hãy xem điều gì đẹp lòng Chúa."
Được thánh tẩy trong nước và Thánh Thần, chúng ta cố gắng trở nên "ánh sáng" của Chúa Kitô, chọn sống "lương thiện, công chính và chân thật". Hãy xem xét cuộc sống để biết mình đã sống 3 chuẩn mực trên như thế nào.
.....................................................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
Tin Mừng không nói tên của thiếu niên được Chúa làm cho sống lại ở Naim. Chúa Giêsu nói với bạn, với tôi, với mỗi người chúng ta và Ngài nói: 'Hãy chỗi dậy'. Chúng ta biết rằng Kitô hữu chúng ta cũng vấp ngã và chúng ta phải luôn luôn chỗi dậy. Chỉ có ai không bước đi thì mới không vấp ngã, nhưng cũng không tiến lên. Đó là lý do tại sao chúng ta cần đón nhận sự can thiệp của Chúa Kitô và tin tưởng vào Thiên Chúa. Bước đầu tiên là chấp nhận chỗi dậy. Cuộc sống mới mà Ngài ban cho chúng ta sẽ tốt đẹp và đáng sống, bởi vì nó sẽ được trợ giúp bởi Một Ai Đó, Đấng sẽ đồng hành cùng chúng ta trong tương lai mà không bao giờ rời bỏ chúng ta, giúp chúng ta sống cuộc sống của mình một cách xứng đáng và ý nghĩa.
Đó quả thực là một sự tạo dựng mới, một sự sinh ra mới. Đó không phải là một tình trạng tâm lý.
Có lẽ, trong những lúc khó khăn, nhiều người trong các con sẽ nghe lặp lại những từ "phép thuật" mà ngày nay trở thành mốt như thể chúng có thể giải quyết mọi thứ: "Bạn hãy tin vào chính mình", "Bạn phải tìm ra năng lực bên trong bạn", "Bạn phải ý thức về năng lượng tích cực của bạn"...
Nhưng tất cả những lời này chỉ đơn giản là lời nói và đối với những người thực sự "chết bên trong" thì chúng không có tác dụng. Lời của Chúa Kitô thì có một âm hưởng khác, trỗi vượt vô tận. Đó là một lời thần thiên và sáng tạo, mà chỉ lời ấy mới có thể mang lại sự sống nơi nó đã chết.
(trích Sứ điệp "Ngày Giới Trẻ Thế Giới" 2020)
website : giadinhctc.com
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

-------------------------------

 
BÁNH SỰ SỐNG -THỨ BẢY CN3MC-A PDF Print E-mail

Hong Nguyen

Thứ bảy CN3MC-A

BÁNH SỰ SỐNG Lc 18, 9-14.

Thái độ kiêu căng, phách lối làm cho người đời khinh thường, ghét bỏ và xa lánh. Khiêm nhường, nhận lỗi là hành động can đảm anh hùng, khiến mọi người mến phục. Xin cho chúng ta có được thái độ khiêm nhường như người thu thuế trong bài tin mừng hôm nay, để xứng đáng được Chúa yêu thương ban ơn tha thứ.

Bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho chúng ta biết sức mạnh của lời cầu nguyện khiêm nhường như thế nào?

Hình ảnh của người thu thuế phía cuối đền thờ mà tin mừng hôm nay trình thuật là một hình ảnh tuyệt đẹp. Đẹp bởi dáng điệu rất đổi khiêm nhường, đẹp bởi tính cách hết sức đơn sơ và tâm tình rất chân thành nên lời cầu nguyện của anh ta đã vượt qua được mọi rào cản và chọc thủng mây trời mà chạm vào tận trái tim của Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót. Nên đã được Thiên Chúa đón nhận: "Ta bảo các ngươi: người này ra về được khỏi tội, còn người kia thì không".

Thứ bảy cũng là ngày GH hướng lòng về Mẹ Maria để tỏ lòng kính mến cách đặc biệt. Hơn ai hết Đức Maria là mẫu gương về lòng khiêm nhường thẳm sâu cho chúng ta noi theo. Bởi lúc nào Mẹ cũng ý thức mình chỉ là nữ tỳ của Thiên Chúa. "Phận nữ tỳ hèn mọn Người đoái thương nhìn tới..." (Lc 1, 48). Chính lòng khiêm nhường ấy đã nâng Mẹ lên tận thiên đường với một hình ảnh tuyệt đẹp như sách khải huyền mô tả...
Ước mong mùa chay này, chúng ta can đảm loại trừ được thái độ kiêu căng tự mãn hay đề cao mình như người Biệt Phái để yêu thích mặc lấy chiếc áo khiêm nhường của người thu thuế và của Mẹ Maria. Được như thế lời cầu nguyện của chúng ta mới xứng đáng được Chúa nhận lời.
GP Cần Thơ

Kính chuyển:
Hồng

----------------------------------

 
CAC BAI DỘC GIẢ GỞI TỚI - TH/TƯỚNG LÊ MINH ĐẢO PDF Print E-mail

Nguyen Quang Duy
Fri, Mar 20 at 5:48 PM

Bài mới xin gởi quý vị rất mong được phổ biến rộng rãi.

Thiếu Tướng Lê Minh Đảo vị Tướng bất tử.

Nguyễn Quang Duy

Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi.

Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.

Vị tướng gần dân...

Gần 6 năm, Thiếu Tướng Lê Minh Đảo được bổ nhiệm làm Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng tỉnh Chương Thiện và sau đó là tỉnh Định Tường, ông nổi tiếng là người thương lính và gần dân.

Năm 1979, tôi sống trong vùng Đồng Tiến, An Giang, một hôm chủ nhà nhắc chuyện cũ, ông chỉ về chỗ tôi đang ngồi rồi nói:

"Hồi đó ông Tướng Đảo có ghé thăm nhà mình, ỗng mặc áo thung, quần đùi ngồi (nhậu) ở chỗ Bảy nó đang ngồi đó (tôi thứ bảy trong gia đình nên ông chủ nhà gọi tôi là Bảy), ỗng thương dân lắm, ỗng nói bà con kêu ỗng bằng anh Tư, giờ nghe nói ỗng bị tù ở tận miền Bắc, thương ỗng lắm, bà con mình thương ỗng lắm..."

Vị Tướng và tôi...

Cuối năm 2004, Tướng Đảo cùng phái đoàn Tập thể Chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa sang thăm Úc, có ghé Canberra, vào Quốc Hội Úc vận động nhân quyền, sau đó có gặp bà con trong Cộng Đồng tại Canberra, ở một quán ăn, để chia sẻ tâm sự.

Tôi đến quán đúng lúc Tướng Đảo tới, tôi gặp ông ngay cửa quán ăn, ông đứng thẳng chào tôi theo Quân Cách rồi hỏi: "Chiến hữu thuộc đơn vị nào?"

Tôi hơi bỡ ngỡ trả lời ông "Thưa Thiếu Tướng thế hệ tiếp nối", xong tôi đưa tay ra xin bắt tay ông và mời ông vào quán ăn.

Hôm đó, ông nhắc nhở mọi người đừng quên những tội ác cộng sản đã gây ra, đừng quên nhưng không thù, vì thù oán không giải quyết được vấn đề, đừng quên để nhớ trách nhiệm của tập thể chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa vẫn chưa hoàn tất đó là bảo vệ người dân khỏi ách cộng sản.

Vị Tướng và 9 người con...

Tướng Đảo có chín người con, hai trai và bảy gái, khi cộng sản chiếm miền Nam tất cả đều ở lại Việt Nam, đều chịu chung số phận tù đày với đồng bào, cho đến năm 1979 mới vượt biên sang đến Mỹ.

Cô Lê Bích Phượng, con gái thứ sáu trong gia đình Tướng Đảo, hiện làm phóng viên cho đài SBTN, có phỏng vấn Tướng Đảo tại sao ngày 30/4/1975 có điều kiện cho gia đình di tản sang Mỹ nhưng ông không thực hiện.

Ông trả lời chiến hữu của ông cũng có con cái, họ đều phải ở lại Việt Nam, nếu ông cho các con di tản, giờ con cái chiến hữu của ông sẽ chỉ vào mặt các con ông mà nói: "Ba mày không chạy trốn, nhưng cho chúng mày chạy trốn.", biết vậy, để giữ danh dự cho cả gia đình nên ông không cho các con di tản.

Tướng Đảo còn nói, mà cũng nhờ mấy năm sống với cộng sản các con mới hiểu, vì sao ba chiến đấu bảo vệ miền Nam, các con mới hiểu, mà thương cho đồng bào vẫn chưa thoát được ách cộng sản như các con.

Vị Tướng thương dân...

Được BBC tiếng Việt phỏng vấn Tướng Đảo cho biết: "Vợ tôi có hỏi tôi tại sao anh thương dân miền Bắc hơn dân miền Nam. Tôi cho bà ấy biết, dân miền Bắc đáng thương lắm, họ đau khổ lắm, họ đau khổ hơn mình, họ đau khổ nhiều hơn mình, hơn 20 năm trong chế độ cộng sản."

Tướng Đảo cho biết một người cộng sản đã nói với ông rằng: "Các anh có biết, tại sao các anh thua không? Không phải tại Mỹ bỏ đâu, là tại các anh không dám cầm súng các anh bắn vô dân. Còn tụi tôi có chuyện [cần] làm chúng tôi vẫn phải bắn..."

Vị Tướng thương cả "địch quân"

Tướng Đảo cũng từng chia sẻ, bộ đội miền Bắc nhiều người còn rất trẻ chỉ 16 hay 17 tuổi, họ được mang thẳng từ miền Bắc vào, họ thiếu kinh nghiệm chiến trường, nên chết rất nhiều, tội nghiệp họ lắm, họ cũng là nạn nhân cộng sản.

Miền Bắc hy sinh 2 hay 3 triệu những đứa con ưu tú của Việt Nam, miền Nam cũng hy sinh hằng triệu người, lỗi cũng tại những người cầm quyền miền Bắc quá tin vào chủ nghĩa cộng sản và quyết đánh chiếm miền Nam.

Vị Tướng anh hùng...

Đầu tháng 4/1975, khi quân đội miền Bắc vượt vĩ tuyến 17 tràn xuống miền Nam, Tướng Đảo chỉ huy Sư Đoàn 18 Bộ Binh tại mặt trận Xuân Lộc, Long Khánh.

Lực lượng Bắc Việt do Tướng Hoàng Cầm chỉ huy đông gấp 3 đến 5 lần hơn lực lượng của Tướng Đảo, có nơi hơn gấp 10 lần, nhưng đã bị chặn lại 12 ngày tổn thất nặng nề, cộng sản cho Tướng Trần Văn Trà lên thay và cho đổi hướng tiến quân.

Xuân Lộc không còn là địa thế chặn quân miền Bắc, Tướng Đảo được lệnh rút quân, vào tối ngày 20/4/1975 ông rút khỏi Xuân Lộc mang theo được mọi vũ khí, cả pháo, cả đến thương binh và tử sĩ.

Tướng Đảo đi bộ theo đoàn quân, ông đốc thúc binh sĩ hàng ngũ trật tự và nhanh chóng rút quân, đến sáng hôm sau phía cộng sản mới biết.

Trận Xuân Lộc và cuộc rút quân tạo cho Tướng Đảo biệt danh "người hùng Xuân Lộc", một biệt danh ông không muốn nhận.

Ông cho biết trong suốt 25 năm, chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa vừa phải chiến đấu để bảo vệ an ninh cho dân, vừa phải xây đường xá, xây cầu cống, xây trường học, xây nhà thương, xây nhà ở, xây làng xóm cho dân.

Không một Quân Đội nước nào mà các binh sĩ đã có những đóng góp tích cực như vậy, vì thế theo ông mỗi chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đều là một anh hùng.

Vị Tướng với thế hệ tiếp nối...

Trong lần hội luận do SBTN Úc châu tổ chức, được đồng hương hỏi ông nghĩ sao về một Chính Phủ ở hải ngoại, Tướng Đảo trả lời, sau biến cố 30/4/1975, Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa không còn tồn tại, nhưng tinh thần Việt Nam Cộng Hòa theo ông thì bất diệt.

Tinh thần Việt Nam Cộng Hòa không chỉ được lưu truyền ở hải ngoại cho các thế hệ thứ hai, thứ ba, mà còn được lưu truyền trong nước khi các thế hệ tiếp nối biết được quá trình giữ nước và dựng nước của ông cha. Bởi vậy chúng ta phải nói, nói cho con em chúng ta hiểu rõ.

Những vị Tướng bất tử...

Ở tiểu học, tôi được dạy tấm gương của 2 vị Tổng đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu tuẩn tiết khi quân Pháp chiếm thành Hà Nội năm 1873.

Biến cố 30/4/1975 tôi biết thêm 5 vị Tướng tuẫn tiết là Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam, Chuẩn tướng Lê văn Hưng, Chuẩn tướng Trần Văn Hai, Thiếu tướng Phạm Văn Phú, và Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ.

Sau gần 45 năm, có thêm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, với 17 năm tù cộng sản, không ngừng hy sinh vận động cho một Việt Nam không cộng sản.

Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

21/3/2020

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 1984