mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8526
mod_vvisit_counterHôm Qua10602
mod_vvisit_counterTuần Này66158
mod_vvisit_counterTuần Trước122203
mod_vvisit_counterTháng Này338800
mod_vvisit_counterTháng Trước303578
mod_vvisit_counterTất cả21811258

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - GƯƠNG CHÚA - TẬN HIẾN PDF Print E-mail

Chi Tran

GƯƠNG CHÚA GIÊSU

TẬN HIẾN CHO CHÚA VÀ CẦU CHO MỌI NGƯỜI

Hiến lễ sùng bái

-Lạy Chúa! Mọi cái trên trời dưới đất là của Chúa. Con muốn tình nguyện dâng trót mình con cho Chúa, để thuộc về Chúa luôn.

Hôm nay, lạy Chúa!- với trót tâm hồn đơn bạch, con dâng mình con làm tôi Chúa mãn đại, để tùng phục Chúa và làm lễ vật chúc vinh Chúa muôn đời.

Chúa hãy nhận con làm một với lễ tế Thánh Thể Chúa, mà hôm nay con dâng tiến Chúa trước mặt các Thiên Thần đang túc trực đây cách thiêng liêng, cho con và toàn dân Chúa được rỗi.

Trên bàn thờ lân tuất Chúa, con xin dâng tất cả tội lỗi con đã phạm trước mặt Chúa và trước mặt các Thiên thần, từ ngày con biết phạm tội cho đến giờ này, để Chúa thiêu hủy nó trong lửa Ái Chúa. Xin Chúa hãy xóa bỏ mọi vết tích, tội lỗi, rửa sạch lương năng và trả lại ân sủng con đã mất khi phạm tội. Xin Chúa thứ tha tất cả và thương ban cho con cái hôn bình an của Chúa.

Hiến lễ thục tội

Con có thể làm được gì để đền tội bằng khiêm nhượng thống hối, thành thực xưng thú, và van nài Chúa thứ tha!

Lạy Chúa Trời con! Con khẩn nài, xin Chúa thương nghe: giờ đây con đang đứng trước nhan Chúa.

Con chán ghét mọi tội lỗi con và không bao giờ dám tái phạm. Con đau đớn và sẽ còn đau đớn suốt đời con. Con sẵn sáng thống hối và hết sức đền bù.

Xin thứ tha, lạy Chúa! Xin thứ tha tội con vì danh thánh Chúa. Xin cứu linh hồn con đã được máu vô giá Chúa đổ ra cứu chuộc.

Đây con tận hiến thân con cho lượng từ bi Chúa, con phú thác mình con trong tay Chúa.

Xin Chúa xử đãi con theo lượng từ bi Chúa, chớ đừng theo tội lỗi con.

Hiến lễ cầu ân

Con cũng dâng cho Chúa các việc lành con làm, mặc dầu ít ỏi và thiếu sót,- để xin Chúa bổ khuyết và thánh hóa, chiếu cố và thương nhận, và làm cho nên tốt. Và- mặc dầu con đớn mạt và ti tiện- xin Chúa dẫn đưa con tới cứu cánh phúc lộc bấy lâu mong chờ.

Con cũng dâng cho Chúa trót nguyện vọng thánh thiện của những người đạo đức, những nhu cầu của cha mẹ, anh em, người thân yêu và tất cả những người đã làm ơn cho con cũng như cho người khác vì lòng mến Chúa, của những người con xin dâng lễ để cầu nguyện cho mình và cho người thân yêu, còn sống hoặc đã quá vãng.

Xin cho hết thảy được ơn Chúa phù hộ, được an ủi và hộ đỡ lúc nguy cơ, được thoát khỏi mọi tai ương, mà được vui mừng tận tình cảm đội ơn Chúa

Con cũng xin dâng cách riêng lời cầu nguyện và lễ vật đền tạ cho những người xúc phạm đến con, mất lòng con, chê trách con phiền nhiễu hay làm hại con, cả những người mà con đã xúc phạm, làm phiền, mất lòng, đã làm gương xấu bằng lời nói hoặc bằng việc làm, vô tình hoặc hữu ý, để xin Chúa thứ tha mọi lầm lỗi và mọi cứ chỉ xúc phạm đến nhau.

Lạy Chúa!xin trục xuất khỏi lòng chúng con mọi nghi ngờ, giận oán, quanh co, bẳn gắt và tất cả những cái hại đức bác ái và giảm tình huynh đệ.

Lạy Chúa! Xin thương, xin thương những người đang kêu cầu lòng lân tuất Chúa, và ban ơn cho những người thiếu thốn. Xin cho chúng con được xứng đáng hưởng nhờ ơn Chúa và được sống muôn đời. Amen.

SUY NIỆM

Cùng với hiến lễ Thánh Thể, ta hãy dâng hiến lễ của lòng ta cho Chúa, theo ba mục đích:

-Để sùng bài Chúa: ta sẽ dâng trót linh hồn và xác với tất cả tài năng, cũng như mọi cảm tình ước muốn của ta để xưng ra Chúa là Chúa tể muôn loài đáng được thờ lạy.

-Để đến tội: bên cạnh hiến lễ Thánh Thể, ta hãy đặt tất cả tội lỗi ta cũng như tội nhân loại, để Chúa thiêu hủy nó trong lửa Ái Chúa và tất cả mọi việc lành để xin Chúa thánh hóa...

-Để cầu xin: ta cũng không quên dâng tất cả ước nguyện, nhu cầu của ta cũng như của mọi người thân yêu, thù ghét ta còn sống cũng như đã quá cố, để Chúa ban ơn cho mỗi người.
Vì công nghiệp Chúa Ki-tô, lễ vật ta sẽ đẹp lòng Chúa và lời cầu ta sẽ không thể bị từ chối.
Nguyên tác: THOMAS A KEMPIS
Linh mục LÊ BÁ TƯ

---------------------------------------------------

 
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - PDF Print E-mail

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Sat, Oct 16 at 5:59 AM

Kêu Gọi Thoát Khỏi Sự Nô Lệ

Giáo Hội là dân của Chúa. Chữ "Giáo Hội" trong tiếng La-tinh là ecclesia, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, ekkaleo.

Ek, có nghĩa "ra khỏi," và kaleo, có nghĩa "kêu gọi." Giáo Hội là dân của Chúa được kêu gọi thoát khỏi sự nô lệ để được tự do, thoát khỏi tội lỗi để được cứu chuộc, thoát khỏi sự tuyệt vọng đến hy vọng, thoát khỏi bóng tối để đến sự sáng, thoát khỏi sự hiện hữu có tâm điểm là cái chết để đến sự hiện hữu hướng về sự sống.

Khi nghĩ về Giáo Hội, chúng ta phải nghĩ về một cộng đồng nhân loại, cùng đi với nhau. Chúng ta phải nhìn thấy mọi người, đàn ông, đàn bà, và trẻ em thuộc mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc, mọi xã hội hỗ trợ lẫn nhau trên cuộc hành trình dài và mệt mỏi để về đến mái nhà sau cùng.

Henry Nouwen

--

 
BÁNH SỰ SỐNG LC - TĨNH CAO - THỨ SÁU CN28TN-B PDF Print E-mail

Tinh Cao

Thứ Bảy

BÁNH SỰ SỐNG LỜI CHÚA - TÔI ĂN - NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA (GIÊ-RÊ-MIA 15, 16)

Bài Ðọc I: (Năm I) Rm 4, 13. 16-18

"Mặc dầu tuyệt vọng, ông vẫn tin".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, không phải nhờ lề luật mới có lời hứa ban cho Abraham hay dòng dõi của ông trở nên kẻ thừa kế thế gian, nhưng là nhờ sự công chính của đức tin. Vì thế, do đức tin, được coi như là theo ân sủng, lời hứa cho mọi dòng dõi được vững bền, không phải chỉ cho kẻ sinh bởi lề luật, mà còn cho kẻ sinh bởi đức tin của Abraham, tổ phụ của mọi người chúng ta, như có lời chép rằng: "Ta đã đặt ngươi làm cha nhiều dân tộc". (Ông là cha chúng ta) trước mặt Thiên Chúa, Ðấng ông đã tin, Ðấng cho kẻ chết sống lại, và kêu gọi cái không có như có. Mặc dầu tuyệt vọng, ông vẫn tin rằng mình sẽ trở thành cha nhiều dân tộc, như có lời đã phán với ông rằng: "Dòng dõi ngươi sẽ như thế".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 104, 6-7. 8-9. 42-43

Ðáp: Tới muôn đời Chúa vẫn nhớ lời minh ước (c. 8a).

Xướng: 1) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Ngài, hỡi con cháu Giacóp, những người được Ngài kén chọn, chính Chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Ngài bao trùm khắp cả địa cầu. - Ðáp.

2) Tới muôn đời Ngài vẫn nhớ lời minh ước, lời hứa mà Ngài đã an bài tới muôn thế hệ, lời minh ước Ngài đã ký cùng Abraham, lời thề hứa Ngài đã thề với Isaac. - Ðáp.

3) Vì Ngài đã nhớ lời thánh thiện của Ngài, lời Ngài đã ban bố cùng Abraham là tôi tớ Ngài. Ngài đã đưa dân tộc Ngài ra đi trong niềm vui vẻ, đưa những kẻ Ngài kén chọn ra đi trong tiếng hân hoan. - Ðáp.

Alleluia: Dt 4, 12

Alleluia, alleluia! - Lời Thiên Chúa là lời hằng sống, linh nghiệm, phân rẽ tư tưởng và ý muốn của tâm hồn. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 12, 8-12

"Trong giờ ấy, Thánh Thần sẽ dạy các con phải nói thế nào".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hễ ai xưng nhận Thầy trước mặt người đời, thì Con Người cũng sẽ xưng nhận nó trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa; nhưng ai chối bỏ Thầy trước mặt người đời, thì sẽ bị chối bỏ trước mặt thiên thần của Thiên Chúa. Và hễ kẻ nào nói phạm đến Con Người, thì nó sẽ được tha. Nhưng kẻ nào nói phạm thượng đến Thánh Thần, thì sẽ không được tha.

"Khi người ta điệu các con vào các hội đường, đến trước mặt vua quan và chính quyền, các con chớ lo lắng phải thưa làm sao, hay phải nói thế nào, vì trong giờ ấy, Thánh Thần sẽ dạy các con phải nói thế nào".

Ðó là lời Chúa.

----------------------------------------

 

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LM TRẦM PHÚC - CN29TN-B PDF Print E-mail

GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa Nhật 29 Thường Niên năm B

Lời Chúa : Mc 10, 35-45

Các môn đệ, khi bước chân theo Chúa Giêsu, vẫn còn mang theo những ước mơ quyền hành, địa vị. Điển hình là hai con ông Giêbêdê, Giacôbê và Gioan đến xin Thầy ngồi bên tả hữu Thầy, khi Thầy được vinh quang. Chúng ta thấy rằng các ông vẫn còn đầu óc vụ lợi, vẫn còn mong ước quyền lợi cá nhân. Chúa Giêsu không trực tiếp trả lời mà hỏi họ : " Các anh không biết các anh xin gì ! Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống, hay chịu phép rửa Thầy sắp chịu không ? Các ông thưa : " Thưa được". Trả lời như thế, nhưng chắc chắn các ông không biết Chúa muốn nói gì. Chén Thầy sắp uống là chén nào ? Phép rửa Thầy sắp chịu là phép nào ? Làm sao các ông hiểu được ? Các ông chỉ trả lời cho qua mà không biết mình nói gì. Làm sao biết được chén thầy sẽ uống là cái gì, làm sao biết phép rửa Thầy sắp chịu là gi ? Nhưng Chúa Giêsu vẫn chấp nhận : " Chén Thầy sẽ uống, các anh sẽ uống, phép rửa Thầy chịu, các anh sẽ chịu, nhưng ngồi bên hữu hay bên tả Thầy thì không thuộc quyền quyết định của Thầy".

Nhiều người trong chúng ta cũng như các môn đệ đó. Theo Chúa cũng mong tìm một cái gì đó cho mình. Như Phêrô ngày nào đó cũng nói với Thầy : " Chúng con bỏ mọi sự mà theo Thầy, chúng con sẽ được những gì ?" Nghĩa là chúng ta chưa yêu. Tình yêu là vô điều kiện, là cho không. Và khi chúng ta không được toại nguyện, chúng ta đâm ra bất mãn, chán nản. Các môn đệ cần có thêm thời gian để hiểu biết hơn và Chúa Giêsu vẫn tiếp tục huấn luyện các ông, giúp các ông biết bỏ mình vác thập giá theo Thầy.

Bài học trong dịp nầy thât đáng giá cho cả chúng ta.

Ai trong chúng ta cũng muốn cầm quyền, muốn làm lớn. Chúa Giêsu bảo chúng ta không theo thói thế gian.Những người làm lớn, nắm quyền hành trong tay thì điều khiển thiên hạ, ăn trên ngồi trước, dành mọi ưu tiên cho mình. Chúa Giêsu bảo : Phải là kẻ rốt hết, phục vụ mọi người.

Bài học nầy không dễ nuốt. Chính Chúa đã làm gương cho chúng ta. Từ địa vị Con Thiên Chúa, Ngài đã trở nên nhỏ hèn, mặc lấy thân con người, sống như con người, và chết cho con người, chết một cách thê thảm không thể tưởng được. Đó là gương mẫu sống động trước mắt chúng ta. Chúng ta nghĩ sao ?

Hãy nhìn vào các thánh. Các ngài cũng như chúng ta, cũng cần những tiện nghi tối thiểu, cũng muốn sống thoải mái, nhưng các ngài đã từ bỏ mọi sự, sống nghèo và phục vụ mọi người nhất là những người cùng khổ nhất. Gần đây nhất, chúng ta thấy gương lành của Mẹ thánh Têrêxa Cancutta, phục vụ những con người cùng khốn nhất, những người bị bỏ rơi, những người phong cùi...Xa hơn chúng ta có thể nhìn thấy gương lành của thánh Đamiên, tông đồ của người cùi ở đảo Molokai. Xa hơn nữa, chúng ta thấy thánh Vinh Sơn Phaolô, cả cuộc đời dành phục vụ cho mọi người, nhất là những trẻ mồ côi. Thánh Phanxicô Assisi, từ bỏ gia tài sang trọng để sống nghèo và phục vụ mọi người, chỉ bận tâm rao giảng Tin Mừng cho mọi người mà thôi. Chúng ta làm được gì ?

Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa nghèo, không vì Ngài không có của cải, mà là một Thiên Chúa tự ý chọn một nếp sống nghèo để phục vụ mọi người. "Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và ban mạng sống làm giá chuộc muôn người". Còn chúng ta ? Chúng ta có mặt ở trần gian nầy để làm gì ? Để hưởng thụ ? Để đè đầu thiên hạ ?

Chúng ta đang sống trong một thế giới tiến bộ về mọi mặt, nhưng không tiến bộ về tinh thần. Người ta chỉ lo khai thác lẫn nhau, nô lệ hóa người khác để trục lợi. Không mấy ai biết phục vụ lợi ích chung. Chúa Giêsu đã nói rõ điều đó. Trong một hoàn cảnh như thế, chúng ta phải là nhân chứng cho tình yêu, chúng ta hãy là những người sống để phục vụ, Mang hạnh phúc đến cho mọi người, nhất là cho những người thiệt thòi nhất. Như thế, chúng ta mới thực sự là môn đệ của Chúa Giêsu, Đấng đã đến để phục vụ và ban mạng sống làm giá chuộc cho muôn người.

Chúa Giêsu còn đi xa hơn. Ngài chẳng những ban mạng sống, hôm nay và mọi ngày cho đến tận thế, Ngài còn ban cho chúng ta thịt máu Ngài làm của ăn. Chúng ta thấy có ai trên trần gian nầy đã làm như Ngài không ? Ngài đi đến tận cùng của việc phục vụ. Hãy ăn lấy Ngài để sống trong Ngài, với Ngài, chúng ta sẽ dám xả thân phục vụ anh em chúng ta, dám cho đi mà không đòi hỏi lại. Chúng ta sẽ là sứ giả của Thiên Chúa Tình Yêu.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------------------------

 
ĐÀO TAO MÔN ĐỆ - GƯƠNG CHÚA - XET MÌNH TU SỬA PDF Print E-mail

Chi Tran

GƯƠNG CHÚA GIÊSU

XÉT MÌNH VÀ QUYẾT TU SỬA

Xét lương tâm

-Linh mục Chúa, khi truyền sử dụng và rước Thánh Thể, phải có tâm hồn khiêm nhượng thẳm sâu và kính cẩn, phải có đức Tin mãnh liệt và dụng ý làm vinh danh Chúa.

Hãy cặn kẽ xét lương tâm và tận tình thống hối xưng tội cho khiêm nhượng, để gột rửa và làm cho lương tâm được trong sạch, đừng để một tội trọng nào cắn rứt và ngăn trở không cho con được tự do đến với Cha.

Con hãy thống hối chung hết các tội đã phạm và thống hối riêng những tội con phạm mỗi ngày. Nếu có đủ thì giờ, con cũng hãy xưng thú cùng Chúa trong thâm tâm con hết cả những hèn đớn của tình dục.

Những khuyết điểm

Con hãy than khóc vì con còn quá "xác thịt" và thế tục, còn dung túng đam mê, bê tha tình dục, không khổ chế giác quan,buông lung theo những hình ảnh huyền hoặc.

Con còn quá khuynh chiều ngoại vật, khinh thường nội tâm, dễ cười, mau sao lãng, cứng lòng, không chịu thống hối.

Con còn dung túng và nuông chiều giác dục, lười khổ chế và sốt sắng.

Con tò mò nghe tin lạ, xem cái đẹp mắt mà lảng xa cái khiêm nhượng và thấp bé.

Con tham thâu góp, hà tiện khi làm phúc và bo bo nắm giữ.

Con bạ ăn bạ nói, không biết nín nhịn, đời sống ngang tàng, hành động bừa bãi.

Con ăn uống thô tục, biếng trễ lới Chúa, chậm làm , mau nghỉ.

Gẫu chuyện thì tỉnh táo, mà thức cầu nguyện thì ngủ gà , ngủ vịt, mong chóng xong, hay chia trí.

Kinh nhật tụng đọc khườn khĩnh, làm lễ chiếu lệ, rước lễ khô khan.

Mau chia trí, chậm hồi tâm, dễ hờn giận mau bẳn gắt, hay xét đoán và khắt khe khi sửa dạy người khác.

Con tươi tỉnh khi được may mắn, mà ủ rũ lúc gặp gian lao, dốc lòng nhiều mà thực hành ít.

Quyết chí đền bù

Những khuyết điểm đó, cũng như tất cả những khuyết điểm khác, con đã tận tình thống hối và khiêm nhượng xưng ngay thú thật, nhưng còn phải quyết chí tu sửa, và tiến bộ hơn trong đường nhân đức.

Thế rồi, con hãy thành tâm tận hiến làm lễ tế thường xuyên trên bàn thờ lòng con để vinh danh Cha, nghĩa là con phải dâng trót hồn xác con cho Cha, để được ơn dâng lễ cho xứng đáng và rước Thánh Thể Cha cho hiệu lực.

Vì không có lễ vật nào xứng đáng, không còn cách đền tội nào công hiệu, bằng thành tâm tự hiến cho Chúa trong khi dâng lễ, cũng như khi rước mình Thánh Chúa Ki-tô.

Nếu người ta làm hết sức có thể và thống hối thực, hễ lần nào họ đến xin Cha tha thứ và ban ân sủng thì "Cha thề- lời Chúa- Cha không muốn tội nhân phải tiêu diệt, mà muốn họ trở lại và được sống"(1)[ccxxiii]. Cha sẽ không nhớ đến tội họ nhưng sẽ sẵn lòng tha thứ hết.

SUY NIỆM

Thánh kinh thuật: "Trong khi ăn tiệc, chủ nhà vào và thấy có người không mặc áo cưới, liền hỏi: "Sao nhà ngươi vào đây không mặc áo cưới? và truyền bắt trói tống ngục, ở đó chỉ khóc và nghiến răng đời đời".

Tiệc Thánh Thể chính là tiệc cưới Ngôi Hai Thiên Chúa. Hết mọi người được mời đến dự. Nhưng đã vào đó phải mặc áo cưới, nghĩa là phải có lương tâm ngay chính và trong sạch.

Trước khi vào dự tiệc ta phải tự vấn lương tâm, nếu có tội trọng chưa xưng ta phải đi cáo mình, phép giải tội sẽ trả lại cho ta áo trắng tinh tuyền. Với áo trắng đó, ta hãy mạnh dạn vào dự tiệc cưới.
Lạy Chúa! Xin đừng để con bao giờ rước lễ phạm sự Thánh. Xin soi sáng cho con nhận biết mọi tội lỗi và can đảm đi gột rửa trong giếng nước Cáo giải, để đáng rước Chúa vào lòng.
Nguyên tác: THOMAS A KEMPIS
Linh mục LÊ BÁ TƯ

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 2474