mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay372
mod_vvisit_counterHôm Qua11605
mod_vvisit_counterTuần Này11977
mod_vvisit_counterTuần Trước98488
mod_vvisit_counterTháng Này121134
mod_vvisit_counterTháng Trước317370
mod_vvisit_counterTất cả19853954

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH GIUSE THỢ PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

01/05 – Thứ Bảy.
Thánh Giuse thợ.

Đời sống lao động luôn gắn liền với con người: người ta có thể làm việc chân tay và có người dùng tới trí óc. Tất cả đều là lao động.Có một thời giới thợ thuyền đã đứng lên tranh đấu để nâng cao phẩm giá và nâng cao đời sống của họ vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ thứ XX tại Âu Châu. Nhiều phong trào đấu tranh đã nổi dậy đòi giới chủ ông phải tăng lương và xem xét lại giờ giấc, điều kiện lao động.

Giáo Hội qua các vị lãnh đạo tinh thần đã lắng nghe tiếng nói, tiếng cầu cứu của họ. Đức Thánh Cha Lêô XIII và Piô XI đã mở ra những chân trời mới trong giới lao động. Đức Giáo Hoàng Piô XII đã chọn Thánh Giuse làm bổn mạng của giới cần lao. Thế giới đã dùng ngày 01 tháng năm để mừng ngày lễ lao động.

THÁNH GIUSE LÀ AI ?

Thánh Giuse sinh tại Nagiarét, một thôn nhỏ bé và nghèo thuộc nước Do Thái. Thánh Giuse thuộc hoàng tộc vua Đavít, nhưng vì gia cảnh sau bao nhiêu đời, bao nhiêu thế hệ lâm cảnh sa sút, nên thánh Giuse phải sống cuộc đời khó khăn, nghèo nàn với nghề thợ mộc để kiếm sống, nuôi gia đình. Thánh Giuse là một người lao động chân chính.

Cuộc đời của Ngài là một chuỗi những thử thách triền miên. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã chọn Ngài làm bạn Đức Trinh Nữ Maria và là Cha của Chúa Giêsu Cứu Thế. Suốt đời của Ngài năm chìm bảy nổi chín long đong. Được chọn lựa làm bạn với Mẹ Maria để săn sóc Con Một Thiên Chúa và để giúp nhau sống đời tận hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa. Thánh Giuse đã gặp thử thách ngay khi đính hôn với Maria. Đức Trinh Nữ Maria đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần:" Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu"( Lc 1, 31).

" Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà..."( Lc 1, 35 ). Thánh Giuse lúc đó chưa hiểu ý Chúa, nên Ngài đã bị thử thách lớn lao. Rồi, thánh Giuse và Mẹ Maria đi về quê quán làm sổ hộ khẩu, Mẹ Maria tới ngày mãn nguyệt khai hoa, đã đản sinh Chúa Giêsu nơi hang đá Bêlem(Lc 2, 1-20 ). Như thế vẫn chưa hết, khó khăn và thử thách hầu như lúc nào cũng gắn liền với thánh Giuse: thánh Giuse đưa Mẹ Maria, Chúa Giêsu trốn qua Ai Cập để tránh sự tàn bạo của Hêrôđê, rồi khi Hêrôđê băng hà, Ngài lại đưa Mẹ Maria và Hài Nhi Giêsu trở về Nagiarét( Mt 2, 13-23 ).

Rồi tới tuổi, thánh Giuse lại đưa Chúa Giêsu cùng với Mẹ Maria dâng Chúa vào đền thờ: Oâng già Siméoon nói ngôn sứ về Hài Nhi( Lc 2, 22-28 ). Trong mọi biến cố, trong mọi sự chông gai khó khăn, thánh Giuse luôn can đảm, phó thác và sống hoàn toàn công chính, tin cậy tuyệt đối vào sự quan phòng của Thiên Chúa Giavê. Thánh Giuse đã được các thánh sử viết Tin Mừng ca ngợi là người công chính, người được ơn nghĩa với tHiên Chúa. Giáo Hội ca ngợi thánh Giuse:

" Người công chính tươi tốt như cây dừa, lớn lên như cây hương nam núi Liban trồng nơi nhà Chúa trong đền thánh Người (Tv 92, 13-14 ) và ca nhập lễ, lễ thánh Giuse 19/3 đã viết:" Đây là người quản gia trung tín và khôn ngoan. Chúa đã đặt lên coi sóc gia đình Chúa"( Lc 12, 42 ). Thánh Giuse quả thực trở thành gương mẫu cho mọi người về mọi nhân đức.

THÁNH GIUSE LÀ MẪU GƯƠNG LAO ĐỘNG CẦN CÙ

Đứng đầu gia đình thánh tại Nagiarét, thánh Giuse đã cần cù lao động, âm thầm thinh lặng và làm việc, đưa lại cho lao động một ý nghĩa cao sâu linh thánh. Thánh Giuse đã chấp nhận một công việc, một nghề tay chân: nghề thợ mộc. Với nghề thợ mộc, một nghề không có gì là vinh dự lắm trong xã hội Do Thái, thánh Giuse vẫn kiên trì phục vụ.

Ngài làm việc với tất cả ý thức trách nhiệm của mình. Qua việc làm, qua nghề thợ mộc, thánh cả Giuse đã âm thầm chiêm ngắm mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô, Đấng đang sống nhờ nghề thợ mộc của Ngài. Nơi Nagiarét, thánh Giuse đã phục vụ hết mình: mồ hôi, sự mệt nhọc và lòng hy sinh, quảng đại cố gắng của thánh Giuse đã mặc cho lao động một ý nghĩa tốt đẹp.

Chúa Giêsu trong gia đình thánh nagiarét đã học nơi thánh Giuse sự cần mẫn lao động, đã học nơi Mẹ Maria sự kiên nhẫn, đơn sơ phục vụ trong những công việc gia đình hết sức tầm thường nhưng là những công việc của đời thường, là những lao công của cuộc đời con người. Khởi đi từ gia đình Nagiarét, người Kitô hữu trên khắp thế giới cũng được mời gọi yêu mến lao động dù là lao động chân tay hay lao động trí óc. Tất cả đều được gọi mời gắn liền với thánh cả Giuse, quan thầy và là Đấng bảo trợ của giới lao động.

Trong một thế giới đan xen ánh sáng và bóng tối, trong một thế giới văn minh tuyệt đỉnh, lao động dù trí óc, chân tay hay kỹ thuật máy móc điện tử vẫn luôn cần thiết. Sự im lặng: nói ít, làm với hết khả năng, với óc sáng tạo luôn được đề cao, trân trọng. Thánh Giuse đã im lặng để phục vụ, để làm việc. Sự thinh lặng nội tâm của Ngài luôn có một ý nghĩa quan trọng. Thánh Giuse đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm: làm việc với đức tin , với lòng yêu mến.

Trong năm thánh hoá gia đình, việc lao động cũng cần được mọi gia đình xem xét lại vì cuộc đời của từng con người liên kết với công ăn việc làm của mình. Gia đình có đủ ăn, đủ mặc, gia đình có bảo đảm được vật chất, kinh tế của mình, đời sống tâm linh mới tốt hơn. Thánh Giuse đã nêu gương cần lao, đã biến gia đình Nagiarét thành trường đào tạo công ăn việc làm với tất cả lòng tin yêu.

Chúa Giêsu cũng đã xuất thân trong gia đình Nagiarét, đã chấp nhận một công việc và làm cho việc lao động tràn đầy ý nghĩa. Mẹ Maria cũng đã làm việc nội trợ với tất cả ý thức, với tất cả lòng tin yêu của mình. Mừng lễ thánh Giuse thợ 01 tháng 5, xin thánh cả Giuse cầu thay nguyện giúp để mọi người, mọi gia đình luôn yêu mến công việc của mình vì những công việc chân chính sẽ giúp cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa.

Lạy Thiên Chúa tạo thành trời đất, Chúa đã muốn cho con người lao động để tiếp tục công trình của Chúa. Xin nhận lời thánh cả Giuse chuyển cầu, cho chúng con biết noi gưong Người để lại là chu toàn nhiệm vụ Chúa đã giao phó, hầu được hưởng niềm vui Chúa đã hứa cho tôi tớ trung thành (lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Giuse thợ).

Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

Nguồn: simonhoadalat.com

---------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ BẢY- CN4PS-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần IV Phục Sinh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Thánh Gioan (Ga 14: 7-14): TIN VÀO THẦY SẼ LÀM ĐƯỢC NHƯ THẦY

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ các con biết và đã xem thấy Người". Philipphê thưa: "Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con". Chúa Giêsu nói cùng ông rằng: "Ai thấy Thầy là xem thấy Cha. Sao con lại nói: Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha? Con không tin rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy ư? Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin vì các việc Thầy đã làm. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm được các việc Thầy đã làm. Người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha. Và điều gì các con nhân danh Thầy mà xin Cha, Thầy sẽ làm, để Cha được vinh hiển trong Con. Nếu điều gì các con nhân danh Thầy mà xin cùng Thầy, Thầy sẽ làm cho".

SUY NIỆM

Lòng khát khao được gặp Thiên Chúa, Đấng là Cha, Đấng Tạo Thành đều ẩn sâu trong mỗi người, bất kể họ thuộc tôn giáo nào. Ai cũng khao khát được tìm về nguồn cội, và hôm nay Philipphê đã nói lên lòng khát khao ấy: "Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con" (c. 8).

Chúa Giêsu đến để nối kết, để làm cho Đấng Tạo Hóa hiện diện cách sống động: Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy. Nơi Chúa Giêsu, người ta có thể thấy sự hiện diện của Thiên Chúa đầy tràn yêu thương. Đặc biệt là qua cuộc vượt qua của Chúa, Chúa đã cho thấy ý nghĩa của sự hiện hữu của chúng ta phụ thuộc vào sự hiện hữu của Thiên Chúa. Chúng ta có thể yêu thương là do chính Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta. Và chỉ nơi người Con chí ái của Thiên Chúa mới có sự sống lại và sự sống viên mãn. Quả thật, Chúa Giêsu không chỉ "ở trong" Cha nhưng mạnh hơn, Chúa Giêsu là Thiên Chúa đích thực. Mầu nhiệm Ba Ngôi khẳng định điều ấy. Mầu nhiệm Chúa Cha – Chúa Con mời gọi chúng ta cũng hãy đi vào tình Cha – Con giữa Chúa Cha và chính bản thân mỗi người chúng ta.

Khi chiêm ngắm cuộc đời thánh Giuse, chúng ta thấy rằng, chính thánh Giuse cũng đã sống trong vài trò làm con trước khi đảm nhận sứ vụ làm cha. Thánh Giuse là người con biết lắng nghe, tin tưởng, phó thác vào Chúa. Dù trong âm thầm, nhưng thánh Giuse đã làm được những việc lớn lao là cưu mang Đấng Cứu Thế và Mẹ Người. Trong âm thầm, thánh Giuse trở thành người thợ mộc cần mẫn, không ngừng cộng tác vào công trình tạo dựng trong công việc hằng ngày.

Ngày kính thánh Giuse, trong năm kính thánh Giuse, chúng ta được mời gọi hãy học nơi thánh cả lòng kính sợ Thiên Chúa, khát khao được gặp Chúa và vinh danh Chúa trong đời sống hằng ngày để rồi một khi cưu mang Lời Chúa, chính Thiên Chúa sẽ ở trong ta và đong đầy cuộc sống ta thật nhiều hoa trái.

Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa, ăn ở theo đường lối của Ngài. Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng, bạn quả là lắm phúc nhiều may (Tv 128). Lạy Chúa xin nâng đỡ và chúc phúc cho tất cả chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - CẨN THẬN MỌI LÚC! PDF Print E-mail

HÙNG ĐÀO

CẩnThận mọi lúc để không bị tấn công...

Chuyển đến các anh chỉ một số kinh nghiệm để không bị tấn công một cách vô lý do người bạn chuyen cho
Về việc đi bộ

Không đi bộ một mình giữa chỗ đông người Mỹ, Mễ, Mỹ Đen. Không đi ra ngoài lúc sáng sớm hay lúc tối đèn. Không đi xe buýt, xe điện một mình, nhất là xe điện ở New York (nơi tội phạm rất cao).

Không chạy hoặc tập thể thao một mình tại các công viên đông người. Cũng không chạy bộ một mình ngay trong khu mình ở, vì có thể có một kẻ ác lái xe đi qua, thình lình mở bung cửa xe ra, đập cánh cửa xe vào nạn nhân làm ngã xuống, rồi kẻ ác chạy vòng qua lôi nạn nhân vào xe, đóng cửa, chạy vù đi, chỉ chưa đầy MỘT PHÚT!

Nếu phải đi bộ, chạy bộ gần nhà, thì hãy vừa nhìn đằng trước vừa ngó chung quanh, thấy có kẻ lạ đi bộ đến gần, ngược chiều hay cùng chiều, là đứng lại, thủ thế ngay. Kẻ ác thấy mình thủ thế liền khựng lại và bỏ đi. Chúng chỉ hành động khi nạn nhân không đề phòng mà thôi. Nhưng cũng có khi kẻ ác, lúc đó đã lên cơn, mà cứ xấn tới thì rút ngay cái bình xịt Pepper Spray ra cầm tay hoặc cái còi điện, bấm vào cho còi hú lên inh ỏi, sẽ bảo vệ được tính mạng mình.

TUyệt đối không giúp CHỈ ĐƯỜNG cho ai hỏi đường đi, ngay cả với phụ nữ khác. Chúng làm bộ hỏi đường để chờ "người tốt" sơ hở là dí dao, dí súng vàTo bụng.

Về việc lái xe

- Khi ra xe đậu ở Parking, nếu thấy có dấu hiệu lạ dính vào xe, giấy dán trên kính, dây buộc cửa xe, một vật gì để trên cốp xe phía sau, kính xe phía trước bị đổ cà phê... thì nên lái xe đi một mạch luôn, không nên loay hoay đứng lại để gỡ mấy cái món đó ra. Lý do: kẻ ác chỉ chờ khi tài xế loay hoay đi tìm giẻ lau, tìm cách gỡ đồ dính vào xe, quay mặt vào phía xe, bỏ trống phía sau lưng thì sẽ từ phía sau, nhảy đến, đập vào đầu tài xế, hoặc chụp túi vào đầu tài xế mà bắt đi.

- Khi ra lấy xe, nếu thấy có một xe Van lớn đậu cạnh xe mình, thì nên từ từ đi xa ra, ngó vào cái xe Van lớn đó, xem có người ngồi trong đó không. Nếu có người ngồi trên ghế lái xe thì lảng đi luôn, rồi gọi người nhà đến đón. Nếu gần cửa tiệm nào đó, thì trở vào tiệm và nhờ một người đi theo mình ra. Nếu không có ai, thì gọi 911 nhờ họ hộ tống mình ra xe. Không bao giờ đi qua cửa hông xe Van, cho dù không thấy ai ngồi trên ghế tài xế, vì kẻ ác có thể thình lình mở cửa xe ra và lôi mình vào trong xe... CHỈ CÓ 30 GIÂY!

- Vào buổi chiều hay buổi tối, khi ra lấy xe ở Parking, phải luôn ngó vào phía ghế sau của xe mình, xem có tên nào nằm phục trong đó không. Kẻ gian có thể mở cửa xe, rồi chui vào nằm phục ở ghế sau, chờ tài xế vừa lái đi là dí dao, dí súng vào đầu.

- Buổi chiều, hay tối: Phụ nữ ra lấy xe mà thấy bánh xe xì lốp, hoặc đề máy mà xe không nổ thì tuyệt đối không nhờ bất cứ ai đứng gần đó thay bánh xe hộ hoặc câu bình giùm. Kẻ nào đứng gần đó, làm bộ muốn ra tay nghĩa hiệp, chính là kẻ gian! Trở vào trong nhà hàng, cửa hàng mà gọi người nhà đến giúp, nếu không có ai ở nhà thì gọi 911, cảnh sát sẽ đến thay bánh xe cho "free". Ban ngày, trời sáng thì có thể đứng chờ có người nào đậu xe cạnh mình, đi ra, thì nhờ họ giúp. Người có xe đậu sẵn chắc không phải kẻ gian. (Nhớ là tránh xa xe Van lớn, xe nhà thầu...)

- Đang lái xe mà thấy có xe nào đi cạnh, chỉ trỏ vào bánh xe của mình, ra hiệu là cái bánh xe của mình đang bị xẹp thì cứ tỉnh bơ mà đi. Kẻ chỉ trỏ đó chính là thằng Ác muốn mình dừng xe lại mà thi hành kế gian.

- Trường hợp xui xẻo: Nếu lỡ bị bắt cóc, bị trói, bị nhốt vào xe, thì sử dụng hai chân đạp tối đa vào cửa. Nếu bị đặt nằm ghế sau thì lăn lộn lung tung, đạp, dẫy dụa làm cho xe bị lạng quạng, người đi đường sẽ thấy và gọi cảnh sát. Nếu bị nhốt trong thùng xe phía sau thì lấy chân đạp mạnh vào cái đèn trái, phải ở sau cho nó bung ra... Người khác lái xe phía sau sẽ lưu ý và cũng gọi cảnh sát

- Cuối cùng: Nếu bị kẻ gian ngồi trong xe sẵn, dí dao hay dí súng vào người và buộc phải lái xe đi thì cũng lái xe đi và bất thình lình nhấn ga, đâm vào một chiếc xe khác, vào một thân cây, một thùng rác... nhất định không nghe lời chúng, vì đằng nào thì cũng CHẾT, nếu nghe theo lệnh chúng, thì nhất định sau khi bị hãm hiếp, chúng sẽ vất xác trong rừng rậm, thân nhân không bao giờ tìm thấy. Thà Chết ngay tại chỗ, mà kẻ gian sẽ bị tử hình, và thân nhân còn có xác mà chôn.

Tóm lại, "Cẩn tắc, vô Ưu", có đề phòng thì không lo sợ. Biết tự bảo vệ mình thì sống lâu, sống khỏe, mà nếu ơ hờ, hoặc tự tin vào bản lãnh của mình quá, thì có ngày... hối hận không kịp, trừ trường hợp võ nghệ đầy mình!

----------------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - MÙA HOA THÁNG NĂM PDF Print E-mail

Anh Le chuyển

Tản Mạn Mùa Hoa Tháng Năm

Tháng Năm nhẹ nhàng với những đám mây trắng nơi chân trời trong xanh vời vợi. Nắng sóng sánh trượt dài trên thảo nguyên xanh tươi điểm thêm những hạt sương lấp lánh nhờ những cơn mưa đầu mùa, những chồi non bật lên cùng với những cánh hoa muôn màu sắc của đất mẹ vội vã nở rộ khoe tươi nơi con suối, ven đồi hay sân vườn trước hiên nhà, giúp lòng ta tạm quên đi những muộn phiền lắng lo, hòa với vạn vật ta mới thấy lòng hân hoan tươi vui đầy sức sống.

Gom cánh Hoa rừng ngát hương đưa -dâng lên bàn thờ Chúa tựa như hương nồng yêu mến dâng về Chúa, được trang hoàng với muôn sắc hoa rực rỡ làm cho cung điện Nhà Chúa càng thêm lộng lẫy nguy nga. Thiên Chúa là Đấng tạo thành vạn vật nên khi dâng lên Ngài những cánh hoa là dâng tâm tình cảm mến tri ân vì mọi tạo vật Chúa dựng nên đều tốt đẹp.

Những đóa hoa màu đỏ, màu của tình yêu hy sinh. Những đóa hoa vàng, màu của ánh Mặt trời ấm áp nhưng vui tươi. Những đóa hoa xanh, biểu trưng cho niềm hy vọng, cầu mong bình an. Những đóa hoa màu tím là biểu tượng sự thủy chung một lòng sâu sắc. Và màu trắng là sự thuần khiết , ngây thơ và chân thành.

Giữa muôn loài hoa và mọi loài tạo vật thì Mẹ Maria là đóa hoa đẹp nhất trần gian. Vẻ đẹp của mẹ là vẻ đẹp thanh cao khiết trinh, có màu đỏ của tận hiến hy sinh. Hương thanh khiết và tình yêu của Mẹ đã làm cho mùa xuân trần gian được hồi sinh. Ơn cứu độ được ban tặng cho trần đời nhờ hoa lòng của Mẹ hằng đẹp lòng Thiên Chúa.

Hôm nay cộng đoàn giáo xứ chúng ta cùng dâng hoa chúc mừng Mẹ là đóa hoa đẹp nhất trần gian. Mẹ đã đi qua bể khổ trần gian mà vẫn giữ vẹn tuyền sự tinh khôi trong trắng. Dẫu cuộc đời đầy gian dối nhưng lòng yêu mến của Mẹ vẫn đỏ rực trần gian.

Xin dâng lên Chúa muôn sắc hoa cuộc từng đời chúng con cùng với Mẹ để tôn vinh chúc tụng Chúa. Ước gì cuộc đời chúng con luôn là những bông hoa dâng tặng cho đời, và lan toả hương thơm bác ái trong môi trường sống của chúng con. NHỜ ƠN CHÚA GIÚP, Mẹ chuyển cầu và chúc lành cho giáo xứ chúng con.

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

-----------------------------------

 
THÂN TÂM MẠNH KHỎE - NÓNG GIẬN SINH BỆNH PDF Print E-mail

Hung Dao

Wed, Apr 28 at 10:54 PM

CƠN GIẬN DỮ RÚT NGẮN TUỔI THỌ

Khi con người tức giận, cơ thể thật sự sẽ sinh ra "khí", nên cũng nói là hỏa khí bốc lên, có thể thiêu đốt năng lượng, khiến người ta sinh bệnh thậm chí vì tức mà chết. Cho nên muốn trường thọ nhất định tiết chế nóng giận...

Có một vị phu nhân, thường vì những chuyện vặt vãnh mà sinh nóng giận. Có một ngày bà đi tìm một vị cao tăng thỉnh giáo. Cao tăng nghe xong, liền dẫn bà đến một gian thiền phòng, khóa cửa lại rồi rời đi.

Vị phu nhân tức giận chửi mắng ầm ĩ một hồi, cao tăng cũng không để ý tới. Rồi bà lại bắt đầu cầu khẩn, cao tăng vẫn ngoảnh mặt làm ngơ. Vị phu nhân cuối cùng đành phải im lặng.

Cao tăng ở bên ngoài cửa hỏi: "Bà còn tức giận không?". Vị phu nhân nói: "Tôi chỉ tức giận chính mình, sao lại đến cái nơi quỷ quái này để chịu tội khổ không biết!".
Cao tăng phẩy tay áo rời đi, nói vọng vào: "Người mà ngay cả chính mình cũng không chịu tha thứ, thì làm sao tâm có thể phẳng lặng như mặt nước được đây?"
Một lát sau, cao tăng lại hỏi: "Bà còn tức giận không?". Vị phu nhân nói: "Hết rồi, tức giận để làm gì cơ chứ?".
"Tức giận cũng có làm gì được đâu!", cao tăng lại rời đi.

Lúc cao tăng trở lại lần thứ ba, vị phu nhân nói với ông: "Tôi hết tức giận rồi, bởi vì không gì đáng để tức giận". Cao tăng cười nói: "Bà còn biết nó có đáng hay không, xem ra trong nội tâm vẫn còn cái gốc rễ của khí". Một hồi sau, đang lúc cao tăng đứng ở trước cửa ngắm trời chiều. Vị phu nhân hỏi: "Đại sư, khí là gì vậy?". Cao tăng đổ nước trà vào trong tay làm rơi vãi khắp đất, vị phu nhân nhìn thật lâu chợt tỉnh ngộ, cảm tạ rồi rời đi.

Sinh mệnh của chúng ta cũng giống như chén nước trà trong tay vị cao tăng kia, chỉ trong giây lát đã hòa vào trong đất. Năm tháng ngắn ngủi như thế, những việc nhỏ nhặt trong đời đâu có đáng giá để chúng ta uổng phí thời gian mà đi tức giận?

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta vì những việc nhỏ nhặt mà tức giận, đơn giản là vì tranh giành cao thấp, hơn thua mạnh yếu, nhưng cuối cùng đều không ai chiến thắng cả. Bạn có thể thắng ở việc này, nhưng có thể lại thua ở việc khác. Lúc bạn nhắm mắt từ giã thế gian này, dù có là ai thì cũng đều giống nhau, chỉ là hai bàn tay trắng.

Đời người quan trọng nhất là làm được một chút việc gì đó mà bản thân cảm thấy có ý nghĩa, không nên tốn thời gian đi tranh danh đoạt lợi, không nên cứ lại hơn thua vì một câu nói mãi thế.

Người có tu dưỡng chân chính sẽ biết nén cơn tức giận này xuống. Biết kiểm soát được nóng giận mới có thể khiến sự tình trở nên tốt hơn, mới có thể khỏe mạnh và trường thọ.
Nếu để bạn mắc bệnh nhẹ một tuần, bạn sẽ phát hiện tiền tài không còn là quan trọng, chỉ có gia đình và thân thể mới là đáng quý.

Nếu để bạn mắc bệnh nặng một tháng, bạn sẽ phát hiện tiền tài đặc biệt không hề quan trọng, thân thể và người nhà mới là trọng yếu.
Nếu để bạn mắc bệnh nặng nửa năm, đoán chừng bạn sẽ sẵn lòng buông bỏ hết thảy tiền tài và danh lợi, chỉ có thân thể mới là thứ quan trọng nhất.

Đời người ta nên bình thản mà sống, khỏe mạnh, hạnh phúc mới là quý giá nhất.
Hoa do tưới nước quá nhiều mà chết, cá ăn bể bụng mà chết, người vì tức khí mà chết. Bạn kiểm soát được cơn nóng giận được bao nhiêu, thì sẽ có thể sống thọ được tới đó.
Vừa không tức giận người khác, mà chính mình cũng không tức giận, gọi là chân nhân, thông thường có thể sống trăm tuổi hoặc hơn.

Trăm bệnh đều từ tức khí mà sinh ra. Cho nên, muốn trường thọ phải biết tiết chế cơn nóng giận, cải biến quan niệm, cải biến tập quán sinh hoạt không tốt, quan tâm đến bản thân mình, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay.

Sưu tầm

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 2313