/home/content/51/8374851/html/chiaseloichua/administrator/components/com_vvisit_counter/helpersPlease reinstall [Vinaora Visitors Counter] component53

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - NGÀY HƯỚNG VỀ CHA PDF Print E-mail

TRẢ LƯƠNG CHO BỐ

Cảm nghĩ về Ngày Hiền Phụ

Trần Mỹ Duyệt

Người con trai hỏi bố:

-Bố ơi, con hỏi bố một câu được không.

-Tất nhiên là được rồi, con trai. Ông bố đáp.

-Mỗi giờ làm việc của bố được trả bao nhiêu?

-Tại sao con lại quan tâm về tiền lương của bố?

-Con chỉ tò mò muốn biết thôi. Nhưng bố có thể cho con biết được không, mỗi giờ bố được trả bao nhiêu? Cậu bé nài nỉ.

-Lương hiện thời của bố là 50$ một giờ.

-Con cám ơn bố. Nói xong cậu vội vã về phòng đóng chặt cửa lại.

Linh tính cho biết cho cái gì hơi khác lạ, ông bố đến trước cửa phòng cậu con, gõ cửa và nói:

-Con làm gì mà hỏi lương của bố rồi vội vàng về phòng thế? Mở cửa cho bố vào được không?

Vừa vào phòng cậu con, thấy con đang đếm những đồng tiền lẻ, ông thắc mắc:

-Con đếm tiền này để làm gì?

-Con muốn đếm xem trong hộp tiền để dành của con có được bao nhiêu. Nhưng tiếc quá chỉ được một nửa lương bố làm một giờ.

Nói rồi cậu rướm rướm nước mắt vừa đưa 25$ gồm tiền cắc và tiền giấy cho bố vừa nói:

-Hay là bố dành cho con một nửa giờ được không? Vì con chỉ có thể trả được bằng ấy thôi.

Nghe vậy người cha hiểu được cậu con muốn gì. Ông đã ồm chầm lấy con hôn lấy hôn để, và hai bố con đã có một buổi chiều thật hạnh phúc.

Câu chuyện như trên chắc bạn đã nghe kể đâu đó bằng cách này hay cách khác, nhưng tôi vẫn muốn nhắc lại ở đây nhân Ngày Hiền Phụ. Nó mang một ý nghĩa rất đặc biệt đối với tôi, đối với các con tôi, và có thể đối với bạn nữa.

Ngày Hiền Phụ đối với tôi kể từ năm 1999 đến nay là những dịp tôi dùng để tưởng nhớ về người cha thân yêu đã khuất. Tôi năm nay cũng đã vượt qua ngưỡng cửa “cổ lai hy” nên Ngày Hiền Phụ có thể là thời điểm để ôn lại vai trò làm cha của mình trong quá khứ. Nhưng đối với các con tôi, những ngày này hy vọng nhắc nhở phần nào công ơn dưỡng dục của cha mẹ để giúp chúng sống tốt hơn bổn phận làm con, cũng như vai trò làm cha, làm bố đối với con cái của chúng.

Với thầy tôi, ông là một người bố tuyệt vời. Ông đã qua đi nhưng bóng hình ông vẫn còn phảng phất, vẫn còn hiện diện quanh tôi. Tôi cảm thấy tôi phải mang ơn ông, và phải sống sao cho niềm hy vọng ông đặt nơi tôi được mãn nguyện.

Với tôi, khi viết những dòng này, tôi muốn viết để tự đối diện với chính mình qua vai trò người cha đối với các con tôi. Hình ảnh người con xin bố một nửa giờ ngồi chơi với mình đã xoáy mạnh vào tâm tư tôi khiến tôi cũng muốn bật khóc. Tôi chợt nhận ra hình ảnh mình, hình ảnh các con mình trong câu chuyện ấy.

Trong cuộc sống với sức ép của cơm áo gạo tiền nhiều khi tôi đã lơ là, đã coi thường với hạnh phúc mà Thượng Đế đã trao tặng cho tôi là những người con. Trong quá khứ đã nhiều lần tôi nhìn vợ con tôi như những gánh nặng, những phiền hà, những thứ mà tôi chẳng đặng đừng phải chấp nhận. Và tôi đã vô tâm, đã hất hủi, đã coi thường những món quà tình yêu ấy. Ngày lại ngày trôi qua, tôi đã không để ý đến gia đình, nhất là tôi đã không dành cho các con mình những thời gian cần thiết. Tôi viện dẫn nhiều lý do để từ chối cho chúng những phút hạnh phúc rất đơn giản ấy, vì tôi ích kỷ muốn tìm cho mình một thứ hạnh phúc riêng tư, một thứ hạnh phúc mà tôi cho là có thể làm thỏa mãn cái tôi của mình. Thứ hạnh phúc của danh vọng, tiền tài, chức quyền, dục vọng mà thói thường người đời vẫn tìm kiếm.

Với trái tim của một người bố, tôi cảm thấy rất đau lòng khi nhìn chung quanh tôi, nhiều em bé rất là tội nghiệp. Bố chúng nó không những không cho chúng đủ cơm ăn, áo mặc mà còn hành hạ, dập vùi tuổi thơ của chúng. Có những người bố coi một bữa nhậu, một trận cá độ, một canh bạc, một buổi bóng đá, một chầu cà phê, một mối tình ngang trái hơn vợ con của họ.

Nhưng. Càng lớn tuổi tôi càng nhận ra một điều mà tôi coi như chân lý. Nó đã cho tôi biết một điều là dù loay hoay, mệt mỏi trên hành trình cuộc sống, rốt cuộc tôi cũng chỉ có một cõi để đi về. Trịnh Công Sơn đã diễn tả chân lý đó rất sâu lắng, rất chất thơ như sau:

Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi
Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt
Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt
Rọi suốt trăm năm một cõi đi về

(Một Cõi Đi Về)

Về đâu? Về với cội nguồn của mình, nơi mình đã phát xuất. Về đâu? Về với gia đình mình. Và về đâu? Về với vợ con mình. Vì chỉ khi dừng chân trên đường về, tôi mới nhận ra hành trình mình đang đi đã dẫn tôi đi loanh quanh, mỏi mệt một cách vô lý. Tôi muốn xin lỗi các con tôi vì những khoảnh khắc hạnh phúc của chúng mà tôi đã đánh mất, đã khiến chúng có cảm tưởng như tôi vô tâm, vô tình, và vô trách nhiệm đối với chúng.

Với các con tôi. Tôi không mong ngày Hiền Phụ năm nay các con tôi sẽ biếu tặng tôi những món quà quí giá, nhưng tôi chỉ mong chúng dành cho vợ chồng tôi một buổi chiều, một buổi họp mặt cùng nhau ăn một bữa cơm gia đình, hoặc ít ra cũng dành cho chúng tôi, riêng cá nhân tôi, một thời gian bằng nửa số tiền chúng kiếm được trong một giờ.

Vì thời gian dành cho nhau và sự hiện diện là một quà tặng:

Nếu có yêu tôi thì hãy yêu tôi bây giờ
Đừng đợi ngày mai đến lúc tôi qua đời
Đừng đợi ngày mai đến khi tôi thành mây khói
Cát bụi làm sao mà biết mỉm cười.

(Nếu Có Yêu Tôi - Trần Duy Đức)

Ngày Hiền Phụ 2019

------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC- THÁNH CA TIN MỪNG PDF Print E-mail

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe va BinhAn. HXLy.

THÁNH CA TIN MỪNG - Lễ Chúa Ba Ngôi

Mùa Phục Sinh kết thúc với đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Giáo hội nhìn lại chương trình cứu độ được Thiên Chúa thực hiện trong lịch sử nhân loại và nhận ra rằng: nguồn ơn cứu độ chính là Thiên Chúa Ba Ngôi: Cha, Con và Thánh Thần. Vì thế, chúng ta hiểu tại sao ngày Chúa nhật mùa Thường niên tiếp ngay sau lễ Hiện Xuống, luôn luôn được Giáo hội mừng kính và suy niệm về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi.


“Giáo Hội là công trình của tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi. Từ Ngài, Giáo Hội sinh ra; nhờ Ngài, Giáo Hội hoạt động; và hướng tới Ngài, Giáo Hội dấn bước. Chỉ một mình Thiên Chúa mới nắn đúc nên Giáo Hội theo lòng Ngài mong ước”. (Thư Chung HĐGMVN 2011, số 19).
Giáo hội được Chúa Cha tập hợp chung quanh Chúa Giêsu dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Là dân tộc lữ hành, Giáo hội phát xuất từ Chúa Cha, sẽ trở về với Chúa Cha, nhờ trung gian của Chúa Kitô, dưới hơi thở của Chúa Thánh Thần. Chính từ mầu nhiệm Ba Ngôi mà Giáo hội được sinh ra và cũng từ Thiên Chúa mà Giáo hội lãnh nhận sứ mạng để tất cả nhân loại làm thành một Dân Thiên Chúa, tập họp thành Thân Thể Chúa Kitô, được xây dựng thành Đền Thờ Chúa Thánh Thần. Giáo hội như là hình ảnh của mầu nhiệm hiệp thông giữa Ba Ngôi Thần Linh và Giáo hội là dấu chỉ của sự hiệp thông giữa Thiên Chúa và nhân loại (x.GH1; GLCG số 772). Ba Ngôi là cội nguồn và là cùng đích của Giáo hội. Giáo hội là công trình của Ba Ngôi. Giáo hội nuôi sống con cái mình bằng thần lương Ba Ngôi ban tặng qua các bí tích.

Kinh Thánh Tân ước mặc khải Ba Ngôi: sự hợp nhất của Ba Ngôi trong sứ mạng của ngôi thứ hai – Ngôi Con : Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan bắt đầu sứ mạng, bầu trời mở ra với tiếng Chúa Cha phán cùng sự hiện diện của Chúa Thánh Thần bằng hình ảnh của chim bồ câu (x. Mt 3, 16-17; Mc 1, 9-11; Lc 3, 22-22). Tin Mừng Gioan đã nhiều lần đề cập Chúa Ba Ngôi mà Chúa Giêsu đã mặc khải: “Thầy sẽ xin Chúa Cha, và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo trợ khác đến ở với anh em luôn mãi”(Ga 14,16). Sự gắn bó giữa Chúa Cha và Chúa Con luôn khắng khít “Cha ở trong Con và Con ở trong Cha” (Ga 14,10), gắn bó đến nỗi như Chúa Giêsu thổ lộ : “Ta và Cha Ta là một” (Ga 10,30), và “Ai thấy Thầy là thấy Cha” (Ga 14,9). Chính Thánh Thần là Tình yêu khăng khít giữa Cha và Con, Thánh Thần làm chứng về Ngôi Lời : “...Thần Khí sự thật, từ nơi Cha xuất phát ra, Ngài sẽ làm chứng về Ta” (Ga 15, 26 ). Như Chúa Giêsu sau đó loan báo : “Khi nào Thần Khí sự thật đến ... tất cả những gì Người đã nghe, Người sẽ nói lại và loan báo cho anh em biết ... Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em” (Ga 16,13.14).
Chúa Ba Ngôi hiện diện ở trong ta nếu như sống theo lời Chúa Giêsu dạy: “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy và Chúng Ta sẽ đến và cư ngụ nơi người ấy” (Ga 14,23). Giữ Lời Thầy, Lời Cha Thầy và chúng ta như Chúa Giêsu nhấn mạnh là Ba Ngôi Thiên Chúa đến ở cùng.

Thiên Chúa là Tình yêu. Thiên Chúa yêu thương con người. Đó là một công thức khác để nói về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi. Vì tình yêu thương, Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Chúa, ban cho con người được hạnh phúc như Chúa. Nhưng con người đã phạm tội phản nghịch đánh mất hạnh phúc. Thiên Chúa không từ bỏ con người. Ngài đã quyết định ban Con Một yêu dấu để cứu chuộc. Và vì yêu thương con người, Đức Kitô đã vâng lời Chúa Cha đến trần gian thực hiện sứ mệnh yêu thương đó. Và khi hoàn tất, Ngài về trời. Chúa Thánh Thần đến để tiếp tục công việc của Ngài, công việc yêu thương. Nhờ Chúa Thánh Thần, tình yêu của Thiên Chúa tiếp tục được bày tỏ mãi cho tới chúng ta hôm nay và mãi về sau nữa.
Vì thế, khi mừng kính mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi, Giáo Hội không chỉ nhắc nhở chúng ta xác tín lại tín điều quan trọng này, nhưng còn mời gọi chúng ta hãy sống mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, là sống yêu thương và hiệp nhất. Như tình yêu thương giữa Ba Ngôi Thiên Chúa đã trào tràn trên mọi thụ tạo, thì tình yêu thương của người Kitô hữu cũng vậy, phải mở ra cho hết mọi người. Sống yêu thương là cách diễn tả đúng và đầy đủ ý nghĩa cuộc sống làm người và làm con Chúa; đồng thời cũng diễn tả cuộc sống của Chúa Ba Ngôi : yêu thương và hiệp nhất. Mầu nhiệm Ba Ngôi thật cao cả và cũng thật gần gũi. Thánh Augustinô đã nói: “Nếu bạn thấy tình yêu, bạn sẽ thấy Chúa Ba Ngôi”. Tình yêu gắn liền với đời sống con người.

Hôm nay chúng ta mừng mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi. Gọi là mầu nhiệm vì đó là điều vượt quá trí hiểu của loài người. Tuy không thể hiểu thấu mầu nhiệm đó, nhưng may thay qua Chúa Giêsu, chúng ta thấy được biểu hiện của mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi chính là mầu nhiệm của tình yêu. Chúng ta được tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa tình yêu. Đời sống của chúng ta chỉ có ý nghĩa khi biết yêu thương.Chính trong Ba ngôi là nguồn chúc lành như Phaolô gửi nguồn bình an cho các cộng đoàn tín hữu và lời đó luôn được chúc cho nhau trong Giáo Hội : “Nguyện xin ân sủng Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, và tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh chị em. (2Cr 13, 13).


Chúa Ba Ngôi là một mầu nhiệm. Con người sống theo mẫu gương của Ba Ngôi Thiên Chúa. Mẫu gương sống yêu thương hiệp nhất với nhau, biết dâng hiến bản thân mình, quảng đại cho đi, sống chan hoà tình bác ái. Khi hoàn toàn quên mình để sống cho tình yêu ta sẽ được kết hiệp với tình yêu của Thiên Chúa. Đó chính là hạnh phúc thiên đàng.
Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, cảm tạ Chúa ngự trong tâm hồn con. Xin giúp con nhận ra Chúa luôn ở trong con và nơi anh chị em con. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ SÁU 14-6-2019 PDF Print E-mail

Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Sáu 14-6-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. (5: 27-32)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe dạy người xưa rằng: "Chớ ngoại tình". Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi. Nếu mắt bên phải con làm con vấp phạm, thì hãy móc quăng khỏi con đi: thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Và nếu tay phải con làm con vấp phạm, thì hãy chặt mà quăng đi, vì thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. "Có lời dạy rằng: "Ai bỏ vợ mình, hãy trao cho vợ một giấy ly dị". Phần Thầy, Thầy bảo các con: bất cứ ai bỏ vợ mình-ngoại trừ vì lý do gian dâm-là làm cớ cho vợ ngoại tình; và ai cưới người vợ bị bỏ, cũng phạm tội ngoại tình nữa."

Suy Niệm/ CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ

Nếu không có tội nhân, Chúa Cha trên trời có thể đã không gửi Con Một xuống trần gian để cứu họ khỏi tội lỗi. Tội lỗi là gì? Nói một cách đơn giản, đó là sự bất tuân với lệnh truyền của Thiên Chúa. Thiên Chúa nói với Adam và Eva tuân giữ những mệnh lệnh của ngài đã ban cho họ. Họ đã không vâng lệnh truyền của Thiên Chúa. Hậu quả của sự bất tuân của họ là đau khổ và cái chết.

Chúa ban cho ông Môsê mười điều răn để mọi người tuân theo để họ được sống. Dân Ít-ra-en là những người cứng cổ và từ bỏ Thiên Chúa để thờ thần tượng của các dân ngoại. Thiên Chúa đôi khi đã trao dân Ít-ra-en vào tay của kẻ thù của họ và rồi họ ăn năn và trở về với Ngài để được sự tự do và thịnh vượng cho họ hết lần này đến lần khác trong suốt lịch sử của họ.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã đến để dạy cho con người rằng hậu quả của tội lỗi sẽ nghiêm trọng hơn những gì Thiên Chúa đối xử với dân Israel. Đó là một hoả ngục đời đời, nơi ngọn lửa cháy không hề bị dập tắt. Bằng mọi cách, mọi người phải tuân theo các lệnh truyền của Thiên Chúa để có cuộc sống vĩnh cửu trong nước trời. Bất cứ điều gì khiến một người phạm tội trong hành động hoặc lời nói, trong tư tưởng hoặc trong tâm hồn, ngay cả trong những gì không làm mà nó chống lại Thiên Chúa đều phải bị xa lánh với tất cả mọi giá nào.

Chúa Giêsu là Đấng cứu độ trần gian để đưa con người đến sự sống vĩnh cửu qua cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá. Tất cả những người tội lỗi đều có hy vọng nếu họ ăn năn hối cải cuộc đời khỏi tội lỗi bằng mọi cách; nếu không, số phận của họ sẽ khủng khiếp trong hoả ngục đời đời như Chúa Giêsu đã dạy.

Chúa Giêsu đã trả giá rất đắt bằng việc tự hiến dâng chính mạng sống của mình để đền chuộc cho chúng ta cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu trong nước trời. Đổi lại, con người phải trả bất cứ giá nào để xa lánh mọi tội lỗi chống lại thánh ý của Thiên Chúa và chống lại anh chị em.

Tôi phải coi chừng những gì tôi nói, làm, suy nghĩ và những điều không làm. Tất cả mọi sự trong cuộc sống của tôi sẽ được phơi bày trước mặt Thiên Chúa trong giờ phán xét sau cùng.

Lắng nghe lời của Chúa Giêsu và tuân theo nó một cách cẩn thận, đó là sự khôn ngoan cho tất cả mọi người. Tại sao? Bởi vì: "Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ."(DT. 4, 13)

Kính chúc bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Friday 6-14-19

Gospel MT 5: 27-32

Jesus said to his disciples: "You have heard that it was said, You shall not commit adultery. But I say to you, everyone who looks at a woman with lust has already committed adultery with her in his heart. If your right eye causes you to sin, tear it out and throw it away. It is better for you to lose one of your members than to have your whole body thrown into Gehenna. And if your right hand causes you to sin, cut it off and throw it away. It is better for you to lose one of your members than to have your whole body go into Gehenna. "It was also said, Whoever divorces his wife must give her a bill of divorce. But I say to you, whoever divorces his wife (unless the marriage is unlawful) causes her to commit adultery, and whoever marries a divorced woman commits adultery."

Reflection!

If there have been no sinners, the heavenly Father might not send the Son into the world to save them from sins. What is sin? Simply said, It is the disobedience to God's commandment. God said to Adam and Eve to observe what he ordered. They disobeyed God's order. The consequence of their disobedience is sufferings and death.

God gave Moses ten commandments for the people to observe them to live. The Israelites were the stiff neck people and turned away from God to worship idols of foreigners. God delivered Israelites into the hand of their enemies sometimes and they repented and came back to God for their freedom and prosperities again and again throughout their history.

However, Jesus came to teach the human that the consequence of sin would be more severe than what God treated the Israelites. It is an eternal hell, where the fire is unquenchable. By all means, everyone must obey God's commandments to have eternal life in the kingdom of heaven. Whatever causes a person to sin in actions or words, in thought or in heart, even in what failed to do against God must be voided with all prices.

Jesus is a Savior of the world to bring the human to eternal life by his passion and death on the cross. All sinners have their hope if they repent their life from sins by all means; otherwise, their fate will be horrible in eternal hell as Jesus taught.

Jesus paid the big price by his own life to purchase for us the eternal happy life in the kingdom of heaven. In turn, the human must pay whatever price to void all sins against the will of God and against brothers and sisters.

I must watch out on what I say, do, think and what not do. All things in my life will be exposed before God on the last judgment. Listening to the word of Jesus and observe it carefully, it is the wisdom for all human. Why? Because: "No creature is concealed from him, but everything is naked and exposed to the eyes of him to whom we must render an account."(Heb. 4, 13)

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang

-----------------------------------

 
BÁNH SỰ SỐNG -ONE BREAD, ONE BODY- 14-6-2019 PDF Print E-mail

One Bread, One Body

2 Corinthians 4:7-15
View Readings Psalm 116:10-11, 15-18 Matthew 5:27-32
Similar Reflections

PURE HOLINESS

"You have heard the commandment, 'You shall not commit adultery.' What I say to you is: anyone who looks lustfully at a woman has already committed adultery with her in his thoughts." —Matthew 5:27-28

In the Sermon on the Mount, Jesus commands us to have the highest standard in resisting sexual temptations. We are to be pure and free, even if we have to gouge out our eyes or cut off our hands (Mt 5:29-30). The Lord does not intend for us to literally maim ourselves, but we must do whatever it takes to avoid the occasions of sin and receive God's grace to live holy lives. Some people must "gouge out" their TVs, that is, give up TV altogether and not merely try to control their use of the TV. Many are called to cut off their Internet service. Some are called to cut out swimming or other entertainments, which have been affected by the immodesty and perversions of our society.

Jesus makes it clear that entertainment and pleasure-seeking are not to be our priorities. Holiness is. Jesus is so serious about our holiness that He died on the cross so that we might become holy as He is holy (see 1 Pt 1:16; cf Lv 19:2). He took on our sins "so that in Him we might become the very holiness of God" (2 Cor 5:21). Thus, we will help others recognize our Father's name as holy (Mt 6:9). Come, Spirit of holiness and purity!

Prayer: Father, give me such a desire to be holy that I will suffer all of my purgatory before my death rather than after it.
Promise: "This treasure we possess in earthen vessels, to make it clear that its surpassing power comes from God and not from us." —2 Cor 4:7
Praise: Louise gave up her acting career in Hollywood to answer a call to holiness in the cloister.

--------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - LÀM CHỦ NÒNG GIẬN-GHEN TỨC PDF Print E-mail

Bánh Ban Sự Sống # 37:
----------
THÔNG BÁO TIN VUI # 186 –Website ChiaseLoiChua.com
            *LÀM CHỦ NÓNG GIẬN, GHEN TỨC*

* Cảm nghĩ: Orlando, Florida là một nơi quy tụ nhiều công viên hấp dẫn hàng ngàn gia đình tới nghỉ mát mỗi năm. Nhưng vừa qua, một tạp chí Y tế cho Orlando là “Thành phố Giận Dữ Nhất tại Mỹ”.
Họ đưa danh hiệu này trên những chuyện như : các vụ tấn công bạo lực, nóng giận, chém giết, ghen tức, cưỡng hiếp ngoài đường phố, cùng những con số phần trăm nam giới bị bệnh cao huyết áp.

* Lời Chúa trong sách Đanien: Vua Na-bu-cô-đô-nô-xo nổi giận: Khi không được như ý, vua “cả giận, biến sắc mặt”, nổi cơn lôi đình đối với ba người này, ra lệnh trói họ lại và vất xuống lò lửa đang cháy phừng phực; nhưng ba người này vẫn không chết (Đanien 3, 13-23).


Nhiều người đều bị vật lộn, quay cuồng, làm nô lệ cho sự nóng giận, do vi trùng rất nguy hiểm là kiêu căng xâm nhập trong huyết quản. Không phải nóng giận lúc nào cũng sai, điều quan trọng là bạn dùng ý chí để làm chủ nó, để sửa sai trong những lúc cần thiết.
*Bởi thế Lời Chúa nói: Anh em nổi nóng ư? Đừng phạm tội: chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn. (Êphêxô 4, 26)


Bạn phải giận khi thấy những bất công trong Gia đình, Cộng đoàn, Xã hội vẫn còn; nhưng đừng giận vì tư lợi và tự kiêu, nó sẽ làm bạn mất tự chủ trong lời nói và việc làm. Lời Chúa qua Thánh Phaolô thách đố bạn: “Đừng làm chỉ vì ganh tị hay vì hư danh; nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình.” (Philip 2, 3)


Khi biết tôn trông người khác, bạn có thể thấy mình đã đi được một bước trên đường tu luyện tâm linh, gặp được Chúa Giê-su trong đời sống và tiến tới làm chủ sự nóng giận của mình. Nghe Lời Chúa nhắn nhủ trên bạn và tôi thật vui, không còn mắc cái tội kiêu căng, nóng giận nữa.

Đầy tớ Định Nguyễn * Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 1817