mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4005
mod_vvisit_counterHôm Qua9553
mod_vvisit_counterTuần Này29207
mod_vvisit_counterTuần Trước55886
mod_vvisit_counterTháng Này154497
mod_vvisit_counterTháng Trước262420
mod_vvisit_counterTất cả14509665

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ NĂM CN22TN-C PDF Print E-mail

Tin Mừng Chúa Giêsu- THỨ NĂM CN22TN-C

Kitô theo Thánh Luca. (5: 1-11)

Khi ấy, dân chúng chen nhau lại gần Chúa Giêsu để nghe lời Thiên Chúa, lúc đó Người đứng ở bờ hồ Ghênêsarét. Người trông thấy hai chiếc thuyền đậu gần bờ; những người đánh cá đã ra khỏi thuyền và họ đang giặt lưới. Người xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Simon, và Người xin ông đưa ra khỏi bờ một chút. Rồi Người ngồi trên thuyền, giảng dạy dân chúng.
Vừa giảng xong, Người bảo ông Simon rằng: "Hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới bắt cá". Ông Simon thưa Người rằng: "Thưa Thầy, chúng con đã cực nhọc suốt đêm mà không được gì hết; nhưng vì lời Thầy, con sẽ thả lưới". Các ông đã thả lưới và bắt được rất nhiều cá; lưới các ông hầu như bị rách. Bấy giờ các ông làm hiệu cho các bạn đồng nghiệp ở thuyền bên cạnh đến giúp đỡ các ông. Những người này tới, họ đổ cá đầy hai chiếc thuyền, đến nỗi những thuyền chở nặng gần chìm.
Thấy thế, ông Simon sụp lạy dưới chân Chúa Giêsu và thưa Người rằng: "Lạy Chúa, xin Chúa hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi". Ông kinh ngạc và tất cả mọi người ở đó với ông cũng kinh ngạc trước mẻ cá mà các ông vừa mới bắt được; cả ông Giacôbê và Gioan, con ông Giêbêđê, bạn đồng nghiệp với ông Simon cũng thế. Nhưng Chúa Giêsu phán bảo ông Simon rằng: "Đừng sợ hãi: từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta". Bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ, và đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Người.

Suy niệm/CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ:

"Dân chúng chen nhau lại gần Chúa Giêsu để nghe lời Thiên Chúa."(Lk. 5, 1) Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và lời của Người cũng là lời của Thiên Chúa. "Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người."(Dt. 4, 12)

Lúc đầu ông Simon gọi Chúa Giêsu là thầy. Mặc dù ông Simon có kiến thức và kinh nghiệm tốt về nghề chài lưới cá, ông đã khiêm tốn vâng theo lời của Chúa Giêsu. Kết quả của sự khiêm tốn và vâng lời đã khiến ông Simon vô cùng kinh ngạc. Từ đó, ông Simon đã nhận biết Chúa Giêsu là Chúa và chính mình là một tội nhân. Chúa Giêsu đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Simon, James và John. Họ bỏ lại tất cả để theo Chúa Giêsu.

Khi Simon thú nhận với Chúa Giêsu rằng ông là một tội nhân, ông đã bỏ lại mọi sự thậm chí là tất cả tội lỗi của mình và mặc lấy Chúa Kitô.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Nếu tôi muốn trở thành môn đệ của Chúa Giêsu, tôi phải ăn năn sám hối tội lỗi và tin theo Ngài; nếu không, tôi có thể mất đi sự sống đời đời. Ông Phê-rô nói với Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời."(Ga. 6, 68) Chúa Giêsu phải là tất cả và "CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì."(TV. 23, 1). Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài!

"Nếu hôm nay các bạn nghe tiếng Tôi, xin hãy đừng cứng lòng nữa."(TV. 95, 8)

Bình an của Chúa Kitô!

Đaminh Quang Hoàng, một Kitô hữu!

--

Bible sharing - Thursday 9-5-19

Gospel LK 5: 1-11

While the crowd was pressing in on Jesus and listening to the word of God, he was standing by the Lake of Gennesaret. He saw two boats there alongside the lake; the fishermen had disembarked and were washing their nets. Getting into one of the boats, the one belonging to Simon, he asked him to put out a short distance from the shore. Then he sat down and taught the crowds from the boat. After he had finished speaking, he said to Simon, "Put out into deep water and lower your nets for a catch."
Simon said in reply, "Master, we have worked hard all night and have caught nothing, but at your command I will lower the nets."
When they had done this, they caught a great number of fish
and their nets were tearing. They signaled to their partners in the other boat to come to help them. They came and filled both boats
so that the boats were in danger of sinking. When Simon Peter saw this, he fell at the knees of Jesus and said, "Depart from me, Lord, for I am a sinful man." For astonishment at the catch of fish they had made seized him and all those with him, and likewise James and John, the sons of Zebedee, who were partners of Simon. Jesus said to Simon, "Do not be afraid; from now on you will be catching men." When they brought their boats to the shore,
they left everything and followed him.

Reflection!

"The crowd was pressing in on Jesus and listening to the word of God."(Lk, 5, 1) Jesus is the Son of God and his word is also the word of God. "Indeed, the word of God is living and effective, sharper than any two-edged sword, penetrating even between soul and spirit, joints and marrow, and able to discern reflections and thoughts of the heart."(Heb. 4, 12)

At first, Simon called Jesus a master. Although Simon had good knowledge and experiences of catching fish, he was humbled himself to obey the word of Jesus. The result of the humility and obedience made Simon was amazed. From that time, Simon acknowledged Jesus as the Lord and himself as a sinner. Jesus changed the life of Simon, James, and John completely. They left everything to follow Jesus.

When Simon confessed to Jesus that he was a sinner, he left behind everything even all his sins and put on Christ.

If I want to be a disciple of Jesus, I must repent from sins and believe in Him; otherwise, I might lose eternal life. Peter said to Jesus, "Master, to whom shall we go? You have the words of eternal life."(Jn. 6, 68) Jesus must be everything and nothing shall I want. Jesus, I trust in You!

"If today you hear his voice, harden not your heart."(Ps. 95, 8)

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoàng, a Christian!

---------------------------

 
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 303 - CHÚA NÓI VỚI TỪNG NGƯỜI PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN MỪNG # 303 - Website ChiaseLoiChua.com

         *CHÚA NÓI VỚI TỪNG NGƯỜI HÔM NAY*

"Người đặt tay trên từng bệnh nhân và chữa họ." (Tin Mừng Luca 4, 40)

BẠN VÀ TÔI CÙNG SỐNG VÀ CHIA SẺ: Sự kiện mới xảy ra tại thủ đô của một quốc gia giàu có gây sốc cho nhiều người: Han Sung-ok, 42 tuổi, trốn khỏi Triều Tiên tìm đến sống ở Nam Hàn để mong thoát khỏi cảnh túng đói.

1/ Thế nhưng cuối tháng 7 vừa qua, người ta phát hiện cô và con trai 6 tuổi chết vì đói ăn tại Seoul, một trong những thành phố giàu nhất Á Châu. Giá như những người chung quanh biết và giúp họ chỉ một chút ít thôi, xã hội tránh được một sự cố đau lòng.

2/ Trong khi đi rao giảng, Chúa Giê-su bị vây quanh bởi đám đông dân chúng thuộc đủ mọi thành phần nhưng Ngài luôn dành tình yêu cho từng người đến với mình. Bài Tin Mừng hôm nay kể rằng: "Người đặt tay trên từng bệnh nhân và chữa lành họ" (Luca 4, 40).

3/ Chúa Giê-su không loại trừ một ai, không xa tránh người nào. Mọi người và từng người, cho dù họ là gì, họ đều là đối tượng cho tình yêu thương của Ngài. Ngài được sai đến để hết mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý.

*Mời Bạn CHIA SẺ: Trong cuộc sống hằng ngày, người ta dễ bị lôi cuốn vào dòng xoáy của công việc, dịch vụ, cơ hội, các mối giao tiếp,... đến nỗi không còn quan tâm đủ đến những người đến với mình.

Lắm khi họ tiếp xúc cách hời hợt, lạnh lùng với chính người thân đang sống trong cùng mái nhà với mình. Nếu không ý tứ, con virus thờ ơ lãnh đạm đã thâm nhập và phá hoại tâm hồn ta từ lúc nào rồi mà ta không biết.

*MỜI BẠN SỐNG TIN MỪNG: Xét lại thái độ của bạn đối với người thân bên cạnh: Bạn có nhận ra những nỗi niềm của họ và họ đang cần sự trợ giúp của bạn không? Bạn có sẵn sàng trợ giúp họ theo khả năng của bạn không?

*TÔI Cầu nguyện: Tôi đọc kinh Kính Mến Chúa VỚI CẢ TÂM HỒN, ĐỂ SỐNG THEO SỰ DẪN DẮT CỦA CHÚA THÁNH THẦN.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-------------------------------

 

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ TƯ 04-9-2019 PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG&Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Tư 4-9-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (4: 38-44)

Khi ấy, Chúa Giêsu chỗi dậy ra khỏi hội đường, Người đến nhà Simon. Nhạc mẫu ông Simon phải cơn sốt nặng, và người ta xin Người chữa bà ấy. Người đứng bên bà, truyền lệnh cho cơn sốt, và cơn sốt biến khỏi bà. Tức thì bà chỗi dậy, và dọn bữa hầu các ngài. Khi mặt trời lặn, mọi người có bệnh nhân đau những chứng bệnh khác nhau, đều dẫn họ đến cùng Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân, và chữa họ lành. Các quỷ xuất khỏi nhiều người và kêu lên rằng: "Ông là Con Thiên Chúa". Nhưng Người quát bảo không cho chúng nói, vì chúng biết chính Người là Đức Kitô.Đến sáng ngày (hôm sau), Người ra đi vào hoang địa, dân chúng liền đi tìm đến cùng Người, họ cố cầm giữ Người lại, kẻo Người rời bỏ họ. Người bảo họ rằng: "Ta còn phải rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa cho những thành khác, bởi chính vì thế mà Ta đã được sai đến". Và Người giảng dạy trong các hội đường xứ Giuđêa.

Suy niệm/CẢM NGHIỆM SỐNG:

Đức Giêsu là ai? Quỷ biết Đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Đối với người Do Thái, Đức Giêsu là một người xứ Nazareth. Nhiều người Do Thái đã chứng kiến quyền năng của Đức Giêsu trên loài quỷ. Dân chúng ngạc nhiên về những gì Đức Giêsu đã dạy và làm như khả năng chữa lành của ngài đối với tất cả các loại bệnh tật nhưng họ không biết Đức Giêsu thực sự là ai.

1/ Dân chúng có thể nghĩ Đức Giêsu là một vị ngôn sứ nào đó. Khi Đức Giê-su đến vùng kế cận thành Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng: "Người ta nói Con Người là ai?" Các ông thưa: "Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, có người lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ."(Mt. 16, 13-14)

2/ Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian. Mặc dù người Do Thái là dân được Thiên Chúa chọn, Ngài muốn cứu tất cả con cái trên toàn thế giới. "Ta còn phải rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa cho những thành khác, bởi chính vì thế mà Ta đã được sai đến."(Lc. 4, 43) Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã sai các môn đệ của ngài đi vào thế giới. Người nói với các ông: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo."(Mc 16, 15)

3/ Giáo hội Công giáo là một giáo hội mà Chúa Giêsu xây dựng vẫn còn hiện hữu trên thế giới và cho toàn thế giới. Có nhiều linh mục được giao nhiệm vụ trừ quỷ. Cũng có nhiều linh mục có thể đặt tay chữa lành cho nhiều người bệnh.

4/ Chúa Giêsu đã đến để cứu tất cả mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn từ chối Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế và họ có thể mất sự sống đời đời do sự không tin của họ. Mặc dù đó là một thực tế đáng buồn, Giáo hội vẫn thực thi sứ mệnh mang Chúa Giêsu đến với mọi người để họ có thể được cứu nếu tin vào Ngài. "Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án."(Mc. 16, 16)

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH  ĐỘNG: Chúa Giê-su phục vụ dân chúng bằng cách chữa lành họ khỏi bệnh tật và cứu con người thoát khỏi quỷ ám... Tôi phải làm gì khi là một Kitô hữu? Tôi phải phục vụ những người bé mọn và mang Chúa Giêsu cho tha nhân để Ngài cứu họ khỏi tội lỗi. Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Đấng cứu độ trần gian.

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, một Kitô hữu.

--

Bible sharing - Wednesday 9-4-19

Gospel LK 4: 38-44

After Jesus left the synagogue, he entered the house of Simon. Simon's mother-in-law was afflicted with a severe fever, and they interceded with him about her. He stood over her, rebuked the fever, and it left her. She got up immediately and waited on them. At sunset, all who had people sick with various diseases brought them to him. He laid his hands on each of them and cured them. And demons also came out from many, shouting, "You are the Son of God." But he rebuked them and did not allow them to speak because they knew that he was the Christ. At daybreak, Jesus left and went to a deserted place. The crowds went looking for him, and when they came to him, they tried to prevent him from leaving them. But he said to them, "To the other towns also I must proclaim the good news of the Kingdom of God because for this purpose I have been sent." And he was preaching in the synagogues of Judea.

Reflection!

Who is Jesus? Demons knew Jesus the Son of God. For the Jews, Jesus is a man in Nazareth. Many Jews witnessed the power of Jesus over demons. The people were amazed at what Jesus taught and did as his healing power over all kinds of diseases but they did not know who Jesus really was. The people could think Jesus a prophet. When Jesus went into the region of Caesarea Philippi he asked his disciples, "Who do people say that the Son of Man is?" They replied, "Some say John the Baptist, others Elijah, still others Jeremiah or one of the prophets."(Mt. 16, 13-14)

Jesus is the Son of God, a Savior of the world. Although the Jews are God's chosen people, God wants to save all children in over the world. "To the other towns also I must proclaim the good news of the Kingdom of God because for this purpose I have been sent."(Lk. 4, 43) Before ascending heaven, Jesus sent his disciples to the world. He said to them, "Go into the whole world and proclaim the gospel to every creature."(Mk. 16, 15)

The Catholic Church is a church which Jesus built still exist in the world and for the whole world. There are many priests assigned to expel demons. There are also many priests can lay hands to heal many sick people.

Jesus came to save all people in the world. However, there are many people still deny Jesus as a Savior and they might lose eternal life due to their unbelief. Although it is a sad fact, the Church still fulfill his mission to bring Jesus to everyone so they can be saved if believing in Him. "Whoever believes and is baptized will be saved; whoever does not believe will be condemned."(Mk. 16, 16)

Jesus served the people by healing them from sick and saved people from demons... What do I do as a Christian? I must serve the least ones and bring Jesus for them to save them from sins. Jesus is the Son of God, a Savior of the world.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang, a Christian.

--------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - NGÀY 04-9-2019 PDF Print E-mail

Tiếp tục rao giảng Tin Mừng.

04/09 – Thứ tư tuần 22 thường niên.

"Ta còn phải rao giảng Tin Mừng cho các thành khác, bởi chính vì thế mà Ta đã được sai đến".(C. 43)

Lời Chúa: Lc 4, 38-44

Khi ấy, Chúa Giêsu chỗi dậy ra khỏi hội đường, Người đến nhà Simon. Nhạc mẫu ông Simon phải cơn sốt nặng, và người ta xin Người chữa bà ấy. Người đứng bên bà, truyền lệnh cho cơn sốt, và cơn sốt biến khỏi bà. Tức thì bà chỗi dậy, và dọn bữa hầu các ngài.

Khi mặt trời lặn, mọi người có bệnh nhân đau những chứng bệnh khác nhau, đều dẫn họ đến cùng Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân, và chữa họ lành. Các quỷ xuất khỏi nhiều người và kêu lên rằng: "Ông là Con Thiên Chúa". Nhưng Người quát bảo không cho chúng nói, vì chúng biết chính Người là Đức Kitô.

Đến sáng ngày (hôm sau), Người ra đi vào hoang địa, dân chúng liền đi tìm đến cùng Người, họ cố cầm giữ Người lại, kẻo Người rời bỏ họ. Người bảo họ rằng: "Ta còn phải rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa cho những thành khác, bởi chính vì thế mà Ta đã được sai đến". Và Người giảng dạy trong các hội đường xứ Giuđêa.


Suy Niệm/CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ : Tin mừng cho toàn thế giới

Sáng ngày, Người đi ra một nơi hoang vắng. Đám đông tìm Người, đến tận nơi Người đã đến, và muốn giữ Người lại, kẻo Ngài bỏ họ mà đi. Nhưng Người nói với họ: "Tôi còn phải loan báo Tin Mừng cho thành khác nữa, vì tôi được sai đi cốt để làm, việc đó." (Lc. 4, 42-43)

Đức Kitô đã nói:" Tôi còn phải loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa cho các nơi khác nữa, vì tôi được sai đi cốt để làm việc đó". Người không chỉ đến một thành, là Ca-pha-na-um, hay những vùng lân cận đó, nhưng đến tận cùng thế giới.Chữa những bà mẹ vợ và còn bao nhiêu bà khác nữa!Chữa những người bị quỷ ám và còn phải đuổi bao nhiêu thần ôuế khác nữa!

Đừng nên bóp nghẹt Người vào một chỗ: đừng nên độc quyền nắm giữ sứ điệp nước trời cho riêng mình. Cần phải loan truyền Tin Mừng cho khắp mọi nơi như Người đã muốn, như chính Người đã làm. Chúng ta không thể là những người sở hữu độc nhất và đặc quyền khai thác Tin Mừng. Hiến chế về Giáo Hội của công đồng Va-ti-can II nói với chúng ta: " Mỗi môn đệ của Chúa Kitô, tùy theo địa vị của mình, đều phải làm tròn trách nhiệm gieo hạt giống đức tin". (số 17). Phép rửa tội làm cho chúng ta trở nên những nhà truyền giáo. Chúng ta không chỉ là Kitô hữu cho nơi của mình. Về phần chúng ta phải mang Tin Mừng đi khắp mọi nơi chúng ta đến.

Giáo Hội phát triển nhờ những cuộc bách hại thời sơ khai thúc đẩy các môn đệ Chúa Kitô đi lập cơ sở mới ra khỏi thế giới Do-thái. Những bất mãn hiện thời của nhiều nhóm công giáo lâu đời buộc chúng ta phải cởi mở ra thế giới khác chúng ta, họ khao khát Thiên Chúa, có sức thấm nhuần và thăng tiến lời Chúa mạnh mẽ. Xưa, Đức Giêsu đã truyền lệnh cho các tông đồ: " Nếu họ từ chối các con, thì các con hãy đi sang làng khác". Thiên Chúa không còn áp đặt. Con Chúa cũng vậy. Suốt dòng lich sử Giáo Hội, chúng ta đã quên điều đó. Công đồng Va-ti-can II đã nhắc nhở chúng ta trong một tuyên ngôn cách mạng về tự do tôn giáo.

Thật chính đáng khi nhận biết rằng: tất cả là ơn Chúa, tất cả là sự quan phòng của Chúa, tất cả qui hướng về vinh quang cao cả của Chúa. Những người bị bỏ rơi đã được Chúa chọn, khiến chúng ta phải hiểu ơn gọi của người Kitô chúng ta là: Hãy đi đến với mọi người không trừ ai, vì không có một người nào mà Chúa không ghé mắt đoái nhìn. Còn chúng ta, phải nói gì với họ.

GF

-----------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - LỜI CHÚA ĐỂ CHIẾU SOI PDF Print E-mail

LỜI CHÚA ĐỂ CHIẾU SOI HAY ĐỂ PHÊ PHÁN?

Chi Trần chuyển

Người thấm nhuần Lời Chúa thì thấy mình bất xứng, tội lỗi, hèn kém nên rất khiêm tốn, tự cảm thấy xấu hổ trước mặt Chúa và mọi người, họ chẳng bao giờ dám tự ý lên mặt chia sẻ Lời Chúa một cách tùy tiện.

Ngày nay dường như một số người sùng đạo, mang danh đạo đức lại tùy tiện vung vãi Lời Chúa khắp nơi, đánh giá mọi sự, mọi việc, mọi người theo lăng kính của mình, được biện dẫn bằng Lời Chúa. Họ chê bai, lên án người khác, phê bình mọi đối tượng, kể cả phê phán hàng giáo phẩm trong Giáo hội.

Điều này thường gặp mọi nơi, thể hiện mạnh nhất trên mạng xã hội (Facebook). Người ta dùng Lời Chúa để kết án, hạ bệ nhau không thương tiếc. Họ không cần biết rằng Lời Chúa để soi dẫn cho chính mình chứ không phải mình dùng Lời Chúa để xoi mói người khác.

Lời nói và chữ viết thể hiện rõ tính chất của nội dung. Khẩu khí với giọng điệu khi nói lên biết rõ tính cách, tâm trạng và mục đích của người nói; cũng vậy, chữ viết dù rằng với văn phong và bút pháp khéo mấy cũng thể hiện tính chất con người (văn là người). Người nói hoặc viết dựa vào Lời Chúa cũng không ngoại lệ, dù hình thức mang vẻ rất đạo đức. Tính chất phê bình, mặc cảm, ghen tị, bất mãn, răn đe, phê phán, lên mặt... đều thể hiện trên lời nói hoặc chữ viết. Ngay bài viết này, tuy dựa vào Lời Chúa nhưng cũng thể hiện quan điểm, lập trường, thái độ với đối tượng dùng Lời Chúa để phê bình, chỉ trích, kết án người khác. Nó chỉ khác nhau ở điều là, nên hay không nên, và điều đó có thuộc quyền hạn, trách nhiêm hay chức năng của mình hay không. Cũng như bổn phận của người con đối với cha mẹ, người dưới với người trên, giáo dân với vị chủ chăn và ngược lại, đều có sự phân biệt rạch ròi, có quyền hạn và cần có thái độ khác nhau.

Mục đích của Lời Chúa là để soi rọi cho mỗi người: "Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm linh, cốt với tủy; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người. Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ" (Dt 4, 12-13). Lời Chúa chỉ có hiệu quả sinh ích và mang đến sự cứu rỗi cho những ai thấm nhuần và sống theo, nghĩa là nó trở nên sức sống, của ăn nuôi dưỡng linh hồn. Bởi vậy ai đọc hay nghe lời Chúa mà không được biến đổi, không được thúc giục lay động thì Lời Chúa trở nên vô ích.

Lời Chúa đối với người có đức tin không còn xa lạ, được đến với mỗi người, cho mỗi người chứ không phải của ai hoặc cho ai khác. Nhưng vô tình hay cố ý, nhiều người lại lấy Lời Chúa soi rọi vào người khác mà hầu như không tác động gì đến mình, nên họ chỉ nhìn người khác đầy đen đủi xấu xa, còn mình thì "vô tư". Như Đức Giêsu nói: "Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới? Sao anh lại nói với người anh em: "Hãy để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt bạn", trong khi có cả một cái xà trong con mắt anh? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em." (Lc 6, 41- 42).

Người thấm nhuần Lời Chúa thì thấy mình bất xứng, tội lỗi, hèn kém nên rất khiêm tốn, tự cảm thấy xấu hổ trước mặt Chúa và mọi người, họ chẳng bao giờ dám tự ý lên mặt chia sẻ Lời Chúa một cách tùy tiện. Người ta thường nghĩ rằng phải loan truyền Lời Chúa thì mới có phúc, mới đúng ý Chúa và Giáo hội. Điều này không sai đối với mọi Kytô hữu – từ giáo dân cho đên hàng giáo sĩ – nhưng không phải dễ ở chỗ là, nhiệm vụ rao truyền tùy theo vai trò và chức năng của mỗi bậc. Người giáo dân phải sống đúng với bậc giáo dân, giáo sĩ phải sống đúng với hàng giáo sĩ, không được lẫn lộn. Nhưng điều quan trọng hơn cả là phải sống Lời Chúa trước đã, sau đó mới có thể loan truyền Lời Chúa, nhưng thường tự thâm tâm vẫn cảm thấy xấu hổ trước tiên (Sỉ tồn tắc tâm tồn, sỉ vong tắc tâm vong), vì Lời Chúa "sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi... lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người". Điều này xem ra có vẻ mâu thuẫn, nhưng lại là quy luật của tâm linh trên con đường tiến lên sự thiện. Người loan truyền Lời Chúa cần có một tình yêu thực sự, có thần khí của Đức Kitô nuôi dưỡng, đã được biến đổi trước, lúc đó mới là người xứng đáng rao truyền Lời Chúa. Nhiều người nghĩ rằng truyền giáo là phải nói Lời Chúa thật nhiều, nhưng truyền giáo đúng nghĩa nhất là trở nên "Men và Muối", trở nên "Ánh Sáng" giữa trần gian, noi gương Đức Kitô và sống Lời Người, nghĩa là sống đạo – đạo yêu thương – như Thiên Chúa yêu con người.

Nếu ai dùng Lời Chúa để soi chiếu chính mình thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ dám so sánh, phê phán người khác. Họ càng không dám lên án ai, luôn thấy mình yếu đuối hèn kém, tội lỗi, và nếu có phải khuyên bảo ai hoặc nói Lời Chúa với người khác họ tự cảm thấy xấu hổ trước mặt Chúa và người đó. Người thấm nhuần và sống lời Chúa sẽ nhận biết chính mình chỉ là con người đầy tội lỗi xấu xa, không dám sánh ví với bất cứ ai, càng không dám lên lớp với người khác. Người so sánh và nghĩ mình đạo đức đã tạm đủ thường có gì đó bất ổn, tự hào và cho mình có quyền dùng Lời Chúa để răn bảo người khác, mặc dù họ vẫn biện minh rằng mình bất xứng, tội lỗi. Cách khác những người lúc nào cũng ham khuyên bảo người khác, nhất là luôn lấy Lời Chúa để răn đe người khác, phê phán, lên án người khác, chứng tỏ rằng người này chưa sống trong tình yêu Thiên Chúa thực sự, chưa thấm nhuần tinh thần Lời Chúa mà chỉ lợi dụng Lời Chúa để lên mặt phê phán, hòng che lấp sự cùng khốn của mình, nó còn nói lên sự kiêu ngạo cho rằng mình đạo đức hơn người khác. Những người này cũng không khác với "Tiên tri giả" là bao. Một trong những sai lầm lớn nhất của "Sứ Điệp Từ Trời" (Sách Sự Thật) là họ dùng Lời Chúa để phê phán, bác bỏ, đe dọa và lên án nhiều điều trong Giáo hội (ngầm phủ nhận Công Đồng Vaticanô II), từ Giáo hội địa phương cho đến Giáo hội hoàn vũ. Họ không chấp nhận sự quản trị của Giáo hội, tự nhận mình tiếp nhận ánh sáng từ trời nên không cần và không cho phép Giáo hội Rôma can dự hay cứu xét (chưa kể sai lầm về thần học tín lý). Phải chăng ngày nay một số người uống phải "men" của "Sứ Điệp Từ Trời" chăng ?

Thiên hạ nhìn vào đời sống của người có đạo mà họ nhận ra Đức Kitô chứ không phải nghe người có đạo nói, như Chân Phước Phaolô VI nói: "Con người ngày nay họ cần chứng nhân hơn thầy dạy, và nếu họ tin vào lời thầy dạy thì chính thầy dạy đó là chứng nhân". Nhiều người, nhiều tổ chức hình thức rất hoành tráng để "quảng cáo" về Chúa, về Đức Mẹ. Họ có những phương tiện truyền thông mạnh mẽ, làm việc từ thiện "ngoạn mục" gọi là bác ái, rất thành công và thu hút được con số rất đông, được ca tụng. Nhưng thực ra đó chỉ là việc của trần thế (kỹ thuật và tâm lý quảng cáo) nay còn mai mất, chứ chưa chắc đã mang lại Đức Tin và Tình Yêu chân thật như Chúa và Giáo hội mong muốn (mộ đạo và cảm xúc đạo đức chưa phải là Đức Tin và Tình Yêu). Đạo nào cũng muốn "quảng cáo – rao truyền" cho đạo của mình, đạo nào cũng làm từ thiện, các tỉ phú nước ngoài và ngay cả "Hội Tam Điểm" cũng tổ chức những quỹ từ thiện quy mô lớn, nổi tiếng trên nhiều nước. Nhưng chỉ có Đức Giêsu mới nói và đòi hỏi: "Như Thầy đã yêu thương các con, thì các con cũng hãy yêu thương nhau. Người ta sẽ căn cứ vào dấu hiệu này để nhận ra các con là môn đệ của Thầy, là các con yêu thương nhau" (Ga 13, 14-15) .

Lời Chúa là Lời Hằng Sống, mang lại "bình an cho người thiện tâm", ngược lại sự phê phán chỉ mang lại chia rẽ và xáo trộn, mất bình an. Nếu dùng Lời Chúa để phê phán và kết án người khác thì thật mâu thuẫn đến độ "tẩu hỏa nhập ma", giống như nước với lửa hòa chung làm một, là điều vô lý không thể chấp nhận được. Nó quái lạ cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn. Dù người bán khai, dù chỉ "lớp ba trường làng", dù đầu óc chứa một kho kiến thức, dù cả "một bụng chữ", Lời Chúa soi sáng cho mỗi người đều có hiệu quả như nhau, đều nhận biết mình và nhận biết Chúa như nhau, đều được cứu rỗi như nhau, đều thấy tha nhân là hình ảnh của Thiên Chúa. Nhưng cũng những người đó, nếu Lấy Lời Chúa mà rọi vào người khác, sẽ có hậu quả đen tối như nhau, sẽ thấy tha nhân là dốt nát, tồi tệ, xấu xa, thậm chí "tha nhân là địa ngục", do "Thiên Chúa Đã Chết" (triết gia Nietzsche), chết bởi những người đã dùng Lời Chúa để sát phạt anh em.

Số phận mỗi người đang có và đang sống là một ẩn số kỳ lạ, kèm theo bao nhiêu câu hỏi không thể giải đáp. Tại sao lại là tôi, giới tính này, trong gia đình này, hoàn cảnh và môi trường này, trong địa phương, dân tộc, đất nước này ? Tại sao tôi không là đại gia, làm lớn, làm linh mục, là nhân tài...? Nhưng dưới ánh sáng Lời Chúa lại xem ra dễ hiểu, nên bất cứ người nào, tầng lớp nào đều rất thản nhiên và lạc quan chấp nhận không chút hằn học đòi hỏi giá thế này, thế nọ, không mặc cảm hay ghen tị với người hơn, coi thường người kém may mắn (thượng giao bất siểm, hạ giao bất độc). Nhưng mỗi số phận đều hoàn toàn có tự do để chọn lựa mà vươn lên trong điều kiện và hoàn cảnh của mình. Mặc dù chẳng thể hiểu được trên lý trí, nhưng Lời Chúa luôn mang lại sự bình an, vững tin vào sự an bài, trong sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa.

Chung quy ta có thể kết luận để rút ra một quy luật: Người càng dùng Lời Chúa để phê phán người khác thì càng ít được Lời Chúa chiếu soi, sinh nhiều ghen ghét, ngạo mạn, xa đường thánh thiện, mang đến sự chia rẽ và bất an; Ngược lại, người càng dùng Lời Chúa để soi rọi vào chính mình thì càng biết rõ mình, càng khiêm nhường, thăng tiến trên đường thánh thiện, không dám phê phán bất cứ ai, mang đến tình yêu, sự bình an và an hòa trong đời sống.

Hàn Cư Sĩ

---------------------------------------------------

*MỜI ĐỌC THÊM ND # 19= PHƯƠNG PHÁP CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA TẠI CÁC NHÓM TRONG WEBSITE CHIASELOICHUA.COM

-------------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 1855