mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8575
mod_vvisit_counterHôm Qua7385
mod_vvisit_counterTuần Này56680
mod_vvisit_counterTuần Trước68243
mod_vvisit_counterTháng Này296752
mod_vvisit_counterTháng Trước351972
mod_vvisit_counterTất cả20814446

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH PDF Print E-mail

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Cảm Xúc Không Làm Nên Chúng Ta

Ðời sống tình cảm của chúng ta thay đổi luôn luôn. Ðôi khi chúng ta thấy
tính tình thay đổi quá nhiều: từ sự phấn khởi đến buồn chán, từ vui
sướng đến đau khổ, từ sự hài hòa đến xáo trộn nội tâm.

Một biến cố nhỏ,
một lời nói của ai đó, một thất vọng trong công việc, nhiều điều có thể
khiến cảm xúc chúng ta thay đổi. Hầu như chúng ta khó có thể kiểm soát
được những thay đổi này. Dường như chúng xảy ra cho chúng ta hơn là do
chúng ta tạo nên.

Bởi đó, thật quan trọng để biết rằng đời sống tình cảm thì không giống
như đời sống tâm linh. Ðời sống tâm linh của chúng ta là đời sống của
Thần Khí Thiên Chúa trong chúng ta. Khi chúng ta thấy cảm xúc của mình
thay đổi thì chúng ta phải kết hợp tâm linh chúng ta với Thần Khí Thiên
Chúa và tự nhắc nhở mình rằng cảm xúc thì không làm nên con người chúng
ta.

Dù bất cứ cảm xúc nào, chúng ta vẫn luôn luôn là con cái yêu quý của
Thiên Chúa.

Henry Nouwen

--

 
MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH - PDF Print E-mail

Quyvan Vu
Fri, Jul 23 at 6:11 AM

Kinh Thánh nền tảng:

"Lạy Đức Giê-hô-va là hòn đá tôi, và là Đấng cứu chuộc tôi, nguyện lời nói của miệng tôi, sự suy gẫm của lòng tôi được đẹp ý Ngài." (Thánh Vịnh 19:14)

Chúng ta cùng cầu nguyện
"Lạy Chúa, con cầu xin cho ...[tên các con] sẽ chọn lời nói tôn vinh Ngài, xin cho lòng các con ngập tràn Thánh Thần cùng Lời của Ngài để từ môi miệng các con tràn tuôn những lời sự sống thay vì sự chết.

Xin Chúa theo dõi môi miệng các con để mọi cám dỗ sử dụng những lời xúc phạm, tiêu cực, độc ác, gây thương tổn, thiếu quan tâm, thiếu yêu thương, hoặc nhẫn.

Xin Chúa dạy chúng con nói lời ân hậu, cảm tạ để Chúa luôn được tôn cao.

----------------------------------

 

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - TINH THẦN KHÓ NGHÈOTHÁNH GIUSE PDF Print E-mail

Chi Tran

Tinh thần khó nghèo của thánh Giuse

Ơn gọi của thánh Giuse được Phúc Âm ghi lại một cách vắn tắt như sau :
"Sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : Này ông Giuse, là con cháu Đavít, đừng ngại đón nhận bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai, và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu,vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ" (Mt 1,20-21).

1/ Hãy đón nhận

"Hãy đón nhận bà Maria", đó là ơn gọi chính yếu. Và theo mạch văn thì "Hãy đón nhận còn là đón nhận con trẻ mà bà Maria sẽ sinh ra". Thêm vào đó "Hãy đón nhận còn phải là đón nhận Chúa Thánh Thần".

Ơn gọi của thánh Giuse có thể gói gọn trong lời : "Hãy đón nhận".

Khi nghe lời kêu gọi đó, thánh Giuse hiểu mình chẳng là gì, chẳng có gì, chẳng đáng gì. Ngài đón nhận để sống ơn gọi. Đón nhận như một người nghèo khó.

Càng đón nhận một Đức Maria khó nghèo, thánh Giuse càng thấm thía sự khó nghèo của Nước Trời là thái độ nền tảng của việc đón nhận Tin Mừng.

Càng đón nhận Chúa Giêsu khó nghèo, thánh Giuse càng hiểu rõ chính sự khó nghèo của Chúa Giêsu sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi.
Càng đón nhận Chúa Thánh Thần, thánh Giuse càng xác tín sâu sắc về sự quý giá của đức khiêm tốn khó nghèo thiêng liêng, trong chương trình cứu độ.

2/ Tinh thần nghèo khó

Nếu được phép gọi những bước đầu cuộc sống của thánh Giuse khó nghèo là mô hình của Hội Thánh tương lai, thì Hội Thánh đó cũng đã được viết ra với những đặc điểm của sự khó nghèo. Xin tạm gọi đó là Hội Thánh của thánh Giuse.

Hội Thánh của thánh Giuse rất nghèo về của cải : Hang đá Bêlem, cảnh thiếu thốn bên Ai Cập, cuộc sống vất vả giữa xóm nghèo ở Nadarét.

Hội Thánh của thánh Giuse rất khó nghèo về quyền lực : Vâng phục quyền đời đi Bêlem để đăng ký. Không đối phó với ác vương, nên âm thầm trốn sang Ai Cập. Giữ trọn luật đạo từng chi tiết nhỏ, dưới quyền các thượng tế.

Hội Thánh của Thánh Giuse rất khó nghèo về quy tụ. Chỉ có những quy tụ nhỏ với những người bé nhỏ như tại hang đá Bêlem. Chỉ có những quy tụ nhỏ với vài người già cả như dịp dâng con trong đền thờ.
Chẳng có gì là hoành tráng, sang trọng, lẫy lừng và tự mãn cả. Sự nghèo khó của Hội Thánh thánh Giuse là một cánh cửa mở ra, để đón nhận Đức Maria, Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần. Các Đấng này mới chính là kho tàng của Hội Thánh thánh Giuse. Nhận định trên đây là do ơn Chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu làm sáng tỏ thêm, khi mở đầu sứ vụ rao giảng, Người nói : "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi" (Lc 4,18).
Với sự khẳng định đó, Chúa Giêsu nói rõ đối tượng ưu tiên của việc rao giảng Tin Mừng là đến với những người nghèo khó. "Người sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho những người nghèo khó" (Lc 4,18). Như thế, những người nghèo khó chính là những người, mà Hội Thánh thánh Giuse sẽ tìm phục vụ một cách đặc biệt.

Sống nghèo, tận tụy phục vụ người nghèo, đó là những nét nổi bật của Hội Thánh thánh Giuse. Sự sống nghèo và tận tụy phục vụ người nghèo làm nên tinh thần khó nghèo của Tám mối phúc. Tinh thần khó nghèo ấy vốn đi đôi với mọi đổi mới trong Hội Thánh.

3/ Đổi mới Hội Thánh

Khi sự đổi mới là sự trở về với Phúc Âm, thì luôn luôn kêu gọi đến tinh thần khó nghèo. Nghĩa là Hội Thánh sẽ không bị ràng buộc vào của cải, quyền lực hay áp lực thế tục nào, nhưng biết đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, vâng theo Chúa Thánh Thần.

Lịch sử Giáo hội làm chứng điều đó. Có những thời sa sút. Có những nơi hư hỏng. Sức sống phục hưng vực dậy những thời đó nơi đó, chính là làm sống lại tinh thần khó nghèo Phúc Âm.

Mọi gương sáng của những vị cải cách Hội Thánh đều nổi bật tinh thần khó nghèo. Nhất là các đấng sáng lập dòng tu.

Điều nên để ý là tinh thần khó nghèo nơi các vị cải cách Giáo hội bao giờ cũng dựa trên Kinh Thánh. Các ngài đọc Kinh Thánh, suy gẫm Kinh Thánh, để Lời Chúa soi dẫn. Thánh Thần Chúa sẽ ngự trên các ngài, đưa các ngài vào tinh thần khó nghèo đích thực có sức cứu độ.

4/ Nhìn vào Hội Thánh Việt Nam

Hội Thánh Việt Nam hôm nay đang trên đà phát triển. Không thiếu những phát triển về Tám mối phúc. Nhưng cũng không hiếm những phát triển về Bảy mối tội đầu. Có những phát triển tốt đáng gọi là do ơn Chúa Thánh Thần. Nhưng cũng có những phát triển không tốt do tinh thần thế tục hướng dẫn.

Nếu một lúc nào đó, Chúa muốn thanh luyện Hội Thánh chúng ta bằng cách đưa Hội Thánh chúng ta trở về mô hình của Hội Thánh thánh Giuse, thì chúng ta nên sẵn sàng.

Sẽ nghèo đi về mặt của cải. Sẽ nghèo đi về mặt quyền lực. Sẽ nghèo đi về mặt quy tụ. Sẽ nghèo đi về mặt tự mãn. "Sự nghèo đi" nói đây chủ yếu là sự giảm đi thái độ dính bén, chạy theo, làm nô lệ.

Chúng ta sẽ không dựa vào những thứ đó để sống Tin Mừng. Nhưng chúng ta sẽ tập trung vào sự đón nhận Chúa Thánh Thần bằng tinh thần nghèo khó.

Rồi Chúa sẽ làm những sự lạ lùng nơi Hội Thánh chúng ta. Bởi vì Hội Thánh chúng ta lúc đó sẽ nối tiếp Hội Thánh thánh Giuse.

Xin thánh Giuse thương giúp chúng ta hiểu giá trị của tinh thần khó nghèo, biết yêu mến tinh thần khó nghèo, luôn thực thi tinh thần khó nghèo.

Tinh thần khó nghèo sẽ cứu Hội Thánh chúng ta.

ĐGM GB BÙI TUẦN

"Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn".

----------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ SÁU CN16TN-B PDF Print E-mail


Thứ Sáu 23/07/2021 – Thứ Sáu tuần 16 thường niên.

– Hạt được một trăm, hạt được ba mươi...

Lời Chúa: Mt 13, 18-23

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Vậy các con hãy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp lấy điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường.

Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó: đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã.

Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết ngạt mà không sinh hoa kết quả được.

Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả, đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi".

Suy Niệm 2: Lời ban sự sống

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lời Thiên Chúa là lời quyền năng. Nhưng là lời yêu thương. Yêu thương nên Lời Thiên Chúa luôn ban sự sống cho nhân loại. Từ tạo thiên lập địa, Lời Thiên Chúa sáng tạo nên muôn loài. Cho muôn loài từ hư vô sang hiện hữu. Đặc biệt là sự sống. "Một lời Chúa phán làm ra chín tầng trời. Một hơi Chúa thở tạo thành muôn tinh tú" (Tv 33,6).

Thời Mô-sê vì sự sống của dân Chúa bị đe doạ, bị áp bức, bị tổn thương. Nên Chúa dùng lời Chúa mà giải phóng dân Người. Và trong sa mạc, tại núi Xi-nai Chúa ban Mười Lời, cũng gọi là Mười Điều Răn, để dân Chúa thực hành. Bao lâu dân Chúa thực hành lời Chúa dạy, họ được sống và bình an: "Những ai yêu mến Ta và giữ các mệnh lệnh của Ta, thì Ta trọn niềm nhân nghĩa đến ngàn đời". (năm lẻ).

Suốt dọc dài lịch sử, Chúa luôn gửi đến các tiên tri, để thúc giục dân tuân giữ Lời Chúa. Thoạt tiên Lời Chúa được ghi khắc trên hai bia đá, chứa đựng trong Hòm Bia. Nhưng điều Chúa mong muốn là Lời Chúa không chỉ được khắc trên bia đá, nhưng được ghi khắc trong thâm tâm mỗi người. "Người ta sẽ không còn nói đến Hòm Bia của Đức Chúa nữa, không còn lưu tâm, không nhớ tới, chẳng nuối tiếc, cũng chẳng làm lại nữa". Bấy giờ Lề Luật được ghi khắc trong lòng. "Mọi dân tộc sẽ nhân danh Đức Chúa quy tụ tại Giê-ru-sa-lem; chúng sẽ không còn sống buông thả theo lòng dạ xấu xa ngoan cố của mình nữa". Khi họ nhập tâm Lời Chúa và hết lòng tuân giữ thì đất nước sẽ phát triển: "Khi các ngươi tăng số và phát triển trong xứ" (năm chẵn).

Chúa liên tục gieo vãi Lời Chúa. Thời cuối cùng Chúa gieo chính Lời Chúa bằng xương bằng thịt. Là Ngôi Lời Thiên Chúa. Là Chúa Giê-su Ki-tô. Người là hạt giống gieo vào lòng đất. Chịu mục nát đi để sinh hoa quả dồi dào. Nhưng loài người thờ ơ với Lời Chúa. Nên Lời Chúa gặp phải đường đi, không bén rễm mọc lên được. Lời Chúa gặp phải đá sỏi cứng lòng cũng không phát triển được. Lời Chúa gặp phải bụi gai dục vọng ham mê đời này nên bị bóp nghẹt. Chỉ một số ít tâm hồn mở lòng đón nhận, lập tức Lời Chúa sinh hoa kết quả. Kết quả lớn nhất là đem lại cho ta sự sống đời đời.
Lời Chúa là yêu thương. Yêu thương nên ban cả Con Một. Để ta được sống. Nhưng ta phải thiết tha sống. Phải mở lòng đón nhận. Phải cày xới tâm hồn. Phải có trái tim mềm mại ngoan ngoãn. Phải diệt trừ ham hố dục vọng trần gian. Lời Chúa mới phát triển. Đem lại cho ta sự sống đời đời.
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - GƯƠNG CHÚA GIÊ-SU PDF Print E-mail

Chi Tran

GƯƠNG CHÚA GIÊSU
Mặc Cho Đời Xét Đoán
Chịu vu khống rất có lợi

- Con ơi ! Hãy phú thác tâm hồn con cho Chúa và đừng sợ tiếng đời dị nghị, miễn được lương tâm chứng cho là nhân đức, là vô tội.

Chịu như thế rất có lợi và còn là hạnh phúc đấy : người khiêm nhượng không lấy thế làm nặng nhọc và họ tín nhiệm ở Chúa hơn ở mình.

Trăm người, trăm ý : đã vậy tin hết mọi người thế nào được ! Đàng khác, hài lòng hết mọi người là điều không có thể ?

Thánh Phaolô đã cố gắng chiều ý mọi người trong Chúa và "đã trở nên mọi sự cho mọi người, thế mà Ngài cũng chả kể gì lời người ta xét đoán Ngài" (I Cor.9,22; 4,3).

Ngài đã tận tâm tận lực để có thể giáo huấn và cứu rỗi người khác, thế mà đôi khi Ngài cũng không tránh được miệng đời xét đoán và cười chê.

Vì thế Ngài đã phú thác tất cả mặc Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự, và chỉ lấy khiêm tốn, nhẫn nhục để đáp lại lời lẽ bất công, những ý nghĩ bịa đặt của bọn dã tâm vu khống cho Ngài.

Đôi khi Ngài cũng tự bào chữa, nhưng chỉ bào chữa những khi thấy nín lặng sẽ thành dịp tội cho những người non yếu.
Chúa sẽ chứng cho ta

Con là ai mà lại sợ một người hay chết ? (Is. 51, 12).

Hôm nay họ còn sống nhưng ngày mai đã vắng bóng !

Hãy sợ Chúa và đừng sợ chi những hăm dọa của người đời.

Cho họ nói, họ rủa : nhưng nào làm gì được con ? Họ đã tự hại hơn là hại con, và họ sẽ không thoát được quyền tài phán của Chúa.

Con hãy nhớ Chúa trước mặt và đừng bao giờ cãi vã hay phàn nàn.

Giả sử ngay lúc này, xem chừng con bị nhục nhã, oan uổng, con cũng đừng than trách và bất nhẫn mà làm giảm giá triều thiên của con.

Con hãy ngước mắt nhìn lên Cha trên trời. Cha, Cha có dư lực để cứu con khỏi xấu hổ, nhục nhã và "trả cho mỗi người tùy theo việc họ làm" (Rom. 11,6)
SUY NIỆM

Người đời xét đoán thiên lệch : họ đem cái xấu của mình gán cho người khác. Mắt họ chỉ nhìn thấy bên ngoài và chỉ xét theo ngoại cảm. Vì thế lý đoán họ ít giá trị và không đáng sợ.

Duy có lý đoán của Chúa là đáng sợ, vì "nếu Chúa lục xét, ai chịu nổi tia nhìn của Chúa".

Chúa Kitô đã treo cao gương nhẫn nhục : bị vu khống, mỉa mai, "Ngài chỉ nín lặng không nói nửa lời".

Lạy Chúa ! Dầu bị ai hay tòa nào xét đoán con cũng coi thường. Chính con cũng sẽ không xét đoán con. Đấng sẽ xét đoán con chính là Chúa, lạy Chúa ! Xin Chúa khoan hồng thứ tha trong ngày đáng sợ đó !
(từ cuốn "The Imitation of Christ")

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 2380