mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1709
mod_vvisit_counterHôm Qua8689
mod_vvisit_counterTuần Này10398
mod_vvisit_counterTuần Trước66679
mod_vvisit_counterTháng Này206585
mod_vvisit_counterTháng Trước227630
mod_vvisit_counterTất cả9706151

We have: 112 guests online
Your IP: 54.81.195.240
 , 
Today: Nov 21, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAC BAI DOC GIA GOI TOI -MOT KHACH HANH HUONG PDF Print E-mail

Một Khách Hành Hương

VICKY VŨ

Hai trong số những hình ảnh thú vị về Kito Huu là "Khách hành hương và khách lạ" và "cư dân thiên quốc." Khái niệm này gắn chặt hai hình ảnh này lại cùng nhau khiến chúng trở nên thú vị, đó là những tín hữu được kêu gọi trong danh Đức Chúa Giê-su Christos. Họ là những người đã tin Đấng Christos là Đấng Cứu Thế của họ và họ "được gọi bởi Đức Chúa Giê-su Christos" (Rô-ma 1:6). Họ chẳng khi nào thuộc về thế gian này nữa mà thay vào đó họ là những cư dân thiên quốc và những khách hành hương, những khách lạ trên thế gian.

Sự kêu gọi này có 4 khía cạnh.

1. Các KITO HỮU được gọi

Chữ tiếng Anh "ecclesiastical" (thuộc giáo hội) bắt nguồn từ một chữ Hy Lạp ekklesia, điều này có nghĩa là "một hội được gọi". Ekklesia là một chữ quen thuộc trong Tân Ước, được sử dụng 114 lần và thường được dịch là "Hội Thánh" (church). Hội Thánh là "Hội được Chúa gọi".

2. KITO HỮU được gọi cùng nhau

Chúng ta đừng nghĩ rằng là "những khách lạ và những khách hành hương" thì chúng ta cô đơn giữa thế gian hiện tại của ma quỷ; vì chúng ta không chỉ được gọi ra, mà chúng ta được gọi ra cùng nhau. "Phàm những người tin Chúa đều hiệp lại với nhau" (Công Vụ 2:44). "Chớ bỏ sự nhóm lại" (DO Thai 10 :25)

3. KITO HỮU được gọi tiến lên phía trước.

Chúng ta được gọi ra khỏi thế gian để Đấng Christos có thể sai chúng ta trở lại thế gian, để nhờ đó chúng ta có thể cứu người khác khỏi thế gian. Đức Chúa Giê-su nói với Cha của Ngài "Như Cha đã sai Con trong thế gian, thì Con cũng sai họ trong thế gian" (Gioan 17:18).

4. Các KITO HỮU Một Ngày Kia Sẽ Được Cất Lên Thiên Đàng

Các Kito Huu là công dân thiên quốc. Vì thế, nhà trên thiên đàng chính là định mệnh của họ. Đấng Cứu Thế đang chuẩn bị một nơi cho mỗi chúng ta ở trong nhà Cha, và Ngài hứa Ngài sẽ trở lại và đem chúng ta lên ngôi nhà tuyệt vời đó (Gioan 14:1-6). Ngày Ngài trở lại, không ai biết và rất nguy hiểm nếu chúng ta định ngày Ngài trở lại (Lu-ca 17:20-37).

Hầu hết các Kito Hũu đều tin vào điều được gọi là "sự trở lại của Đấng Christos gần đến." Chữ "imminent" nghĩa là "sắp xảy ra". Nói cách khác, chẳng có gì đặc biệt xảy ra trước khi Chúa đến. Ngài có thể đến hôm nay, hay Ngài có thể đợi một thế hệ khác. Vì không ai biết trước khi nào Chúa YAHUSHUA Christos ( Giexu Kito ) trở lại, tất cả các con dân của Ngài phải sẵn sàng mỗi ngày, mỗi giờ để gặp Chúa.

----------------------------

 
GAP GO DUC KITO RONG T.T. - NGÀY 11-11-2017 PDF Print E-mail

[CAFE_TAMLINH] afe tâm linh ngày 11 tháng 11, 2017, Thứ Bảy – Tuần 31 mùa thường niên.

'van nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
To:Van Nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
Cc: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it List of Dung/Quý
Nov 11 at 6:06 AM

Xin gởi đến mọi người tách cafe tâm linh ngày 11 tháng 11, 2017, Thứ Bảy – Tuần 31 mùa thường niên.

Ơn xin THỰC HÀNH: Lạy Chúa, xin giúp con phá vỡ sự ham muốn những gì thuộc về thế gian.

Tách café tiếng Việt suy niệm bài Phúc Âm theo ThánhLuca 16:, 9-15 Làm tôi tiền của ""Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được"

https://app.box.com/s/dazbj1zltxwzkqg89iub

TÂM SỰ với Chúa: Chúa Giêsu ơi, con cám ơn Chúa đã ban ơn để con nhận ra rằng ân sủng của Chúa quan trọng hơn bất cứ điều gì con có trong đời sống này. Xin Chúa giúp con tiếp tục phá vỡ những sự mời mộc của "thế gian" , ngõ hầu con có thể làm tôi Thiên Chúa với một tâm tình tinh khiết và quyết liệt hơn.


Quyết Tâm LÀM THEO: Chỉ còn vài tháng nữa là hết năm, do đó tối sẽ thực hiện một việc hy sinh dành cho một công việc bác ái nào đó mà tôi đã bỏ qua không làm trong năm nay.

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
*** Xin giới thiệu với mọi người trang blog của nhóm Đồng Hành TIM Montreal, bên Canada cũng có bài suy niệm và gợi ý hàng ngày http://timmontreal.blogspot.ca/ để nếu ai muốn uống trà tâm linh (đọc) thay vì nghe thì có thể vào, hoặc có thể thưởng thức cả hai

-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA-CN32TN-A PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung CNTN 32A
Kinh chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

BÀI NÀY ĐƯỢC PHÁT THANH TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON 900AM LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT VỚI NHỮNG BÀI THÀNH CA RẤT PHÙ HỢP.

QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MẾN: Hạnh phúc Nước Trời là được sống với Chúa. Hình ảnh con người sống với Thiên Chúa được diễn tả thật sinh động qua hình ảnh đám cưới. Cưới ai là cho người ấy được ngang hàng, được chung hưởng địa vị, chia sẻ quyền lợi. Chúa đến cưới lấy con người. Cho con người được vào sống trong nhà Chúa, được chia sẻ hạnh phúc với Chúa. Chúa là nguồn mạch hạnh phúc. Được sống với Chúa và được Chúa yêu thương, linh hồn sẽ không còn mơ ước điều gì hơn nữa.
Con người được Chúa trân trọng. Hình ảnh chàng rể đến giữa đêm khuya thật gợi ý. Chúa đến tận nơi tìm ta. Chúa không triệu ta đến như ông vua ra lệnh cho thần dân. Nhưng Chúa trân trọng đến đón rước linh hồn. Và để đến tìm ta, Chúa phải vượt suối băng ngàn, đi trong đêm hôm khuya khoắt. Chúa yêu thương ta biết bao.
Mọi người được mời gọi. Chúa mong ước mọi người được ơn cứu độ. Chúa mong ước cho ta được hạnh phúc. Dựng nên con người, Chúa muốn mọi người được chia sẻ hạnh phúc với Chúa. Nên cả mười cô trinh nữ đều được tuyển chọn để đi đón chàng rể. Cả mười cô được dự kiến sẽ vào dự tiệc vui với chú rể. Chàng rể đến mong cả mười cô đều tham dự vào đám rước dâu và vào dự tiệc cưới.

Đoạn Tin Mừng hôm nay nhắc ta rằng Chúa đến bất ngờ, như chú rể đến lúc nửa đêm. Chúng ta phải sẵn sàng như năm cô phù dâu khôn ngoan, hân hoan ra đón chú rể, tay cầm đèn thắp sáng.
Thật ra năm cô dại chẳng phải là hạng vô tích sự. Chắc họ đã lo trang điểm cho mình. Khi biết mình hết dầu, họ đã lo vay mượn. Và khi bị từ chối, họ đã đi mua dầu giữa đêm khuya. Lúc có đèn sáng, họ đã gõ cửa xin vào dự tiệc cưới. Nhưng muộn quá!
"Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô!"
Chẳng nên đổ lỗi cho chú rể đến chậm, khiến đèn của mình hết dầu. Chẳng nên trách móc các cô khôn ngoan, vì họ cần có đủ dầu để thắp sáng cho tiệc cưới giữa đêm khuya. Chỉ nên nhận mình đã chểnh mảng, không mang dầu dự trữ.
Có đèn. Không đủ! Đèn cần phải sáng, sáng lúc Chúa đến bất ngờ. Như thế cũng có nghĩa là phải luôn luôn sáng.
Mang danh là Kitô hữu. Không đủ! Tham gia vào một số sinh hoạt tôn giáo. Không đủ! Cần phải sống hết mình những đòi hỏi của Chúa. Đòi hỏi lớn nhất là yêu thương.
Trong Hội Thánh, vẫn có những cô khôn và cô dại, có những người đèn đã hết dầu từ lâu...
Cần chăm chút cho ngọn đèn đời mình.
Cần nuôi dưỡng nó bằng thứ dầu của tình yêu bao dung, của niềm hy vọng vững vàng, của niềm tin sắt đá.
Cần châm thêm dầu mỗi ngày...
Hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.
Tỉnh thức không phải là không ngủ... Cả mười cô trinh nữ phù dâu đều đã thiếp ngủ.
Tỉnh thức không phải là suốt ngày đọc Lời Chúa, nhưng là để Lời Chúa chi phối mình suốt ngày.
Chẳng ai biết lúc nào tận thế. Chẳng ai biết giờ chết của mình. Chẳng ai biết hôm nay Chúa hẹn mình ở đâu, trong biến cố nào, nơi con người nào. Chính vì thế phải tỉnh thức luôn, cả trong giấc ngủ.

Nếu như đêm nay chúng ta phải đến trước tôn nhan Chúa, nếu như chút nữa đây Chúa gọi chúng ta, liệu chúng ta đã thu xếp xong mọi công việc hay chưa? Liệu chúng ta đã trả hết món nợ đối với Chúa và đối với anh chị em hay chưa? Liệu chúng ta đã tẩy xóa hết tội lỗi trong tâm hồn qua Bí Tích Giải Tội hay chưa? Nếu chúng ta biết chuẩn bị ngay từ bây giờ, nếu như mỗi khi chiều xuống chúng ta ngồi hồi tâm xét mình và chúng ta chỉ ngủ yên khi tâm hồn mình đã gội rửa tẩy sạch qua tâm tình sám hối ăn năn. Nếu chúng ta luôn giữ được tấm áo trắng trong ngày lãnh nhận Phép Rửa Tội, nếu ngọn nến đức tin vẫn còn cháy sáng trong cuộc đời, thì quả thật chúng ta là người có phúc và cái chết không còn là một giây phút kinh hoàng và khiếp hãi nữa.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:
Cuộc đời là một chuyến viễn du trong đêm tối, nhưng bên kia là bình minh ló hiện. Cuộc đời chúng ta là một hành trình trên mặt biển đầy sóng, nhưng bên kia là bến bờ hạnh phúc, ở đó Thiên Chúa đang mở rộng vòng tay để chờ đón chúng ta. Nếu bây giờ chúng ta đã chuẩn bị và sẵn sàng như năm cô trinh nữ khôn ngoan, thì khi Chúa đến chúng ta sẽ không chết nhưng thực sự bắt đầu sống, vì bấy giờ BẠN VÀ TÔI được sinh ra cho cuộc sống mới, cuộc sống muôn đời.


*BẠN VÀ TÔI CÙNG CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết khử trừ tội lỗi trong tâm hồn và chất đầy trên đôi tay nhỏ bé những công việc sáng chói là những hành động bác ái yêu thương, để khi Chúa đến chúng con sẽ được Chúa đón nhận vào bàn tiệc Nước Trời. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

-------------------------------

 
CẢM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BẢY-CN31-TN-A PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM - Suy Nguyện VÀ SỐNG Lời Chúa

Thứ Bầy CN31TN-A  : CẦN BIẾT XỬ DỤNG TIỀN BẠC

TIN MỪNG LUCA 16, 9-15 : Không thể bắt cá hai tay

Hôm nay, Thứ Bảy Tuần XXXI Thường Niên, Bài Phúc Âm theo Thánh ký Luca được Giáo Hội chọn đọc tiếp tục với Bài Phúc Âm hôm qua, liên quan đến người quản lý bất lương bị chủ sa thải nên đã tìm cách để tồn tại trong tình trạng thất nghiệp khốn khổ ấy, và cách thức người quản lý bất lương này làm liên quan đến tiền bạc gian lận của chủ.

Đó là lý do, trong Bài Phúc Âm hôm nay, tiếp tục huấn dụ "các môn đệ", Chúa Giêsu đã nói với các vị về tiền bạc.

Trước hết, đối với tha nhân, Người bảo các vị hãy lợi dụng tiền bạc mà làm việc bác ái, hay nói đúng hơn, đừng coi của hơn người mà ngược lại phải coi người hơn của: "Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời".

Nếu chúng ta coi người hơn của, thì theo lời Chúa dạy, có nghĩa là chúng ta đã "trung tín trong việc nhỏ (là sử dụng chính đáng tiền bạc nhỏ mọn chẳng là gì so với đức ái cao cả), thì cũng trung tín trong việc lớn (tức mới có thể sống bác ái là những gì trọng đại được)". Ngược lại, nếu chúng ta coi của hơn người, tức là "gian dối trong việc nhỏ (ở chỗ sử dụng tiền của một cách bất chính) thì cũng gian dối trong việc lớn (ở chỗ sống vị kỷ chẳng biết sống bác ái yêu thương gì hết)".

Đến đây chúng ta mới thấy dụ ngôn hôm qua về người quản lý bất lương gian lận tiền bạc bị sa thải vì "phung phí" của chủ có thể sẽ trở thành trường hợp của chính các môn đệ là những người theo Chúa Kitô, qua lời Ngưòi khẳng định với các vị trong Bài Phúc Âm hôm nay như sau: "Vậy nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối, thì ai sẽ giao phó của chân thật (có thể Chúa ám chỉ các linh hồn được các vị coi sóc hay ơn cứu độ cần các vị ban phát) cho các con".

Sau nữa, đối với Thiên Chúa, Người bảo các vị đừng lệ thuộc vào tiền của mà hãy chỉ phụng sự Thiên Chúa mà thôi, tức hãy coi Thiên Chúa hơn tiền của: "Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc phục chủ này và khinh chủ nọ". Đó là lý do, Chúa Giêsu đã cảnh giác các môn đệ là thành phần theo Người rằng: "Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được".

Đúng thế, theo tâm lý chung cũng như theo kinh nghiệm sống đạo thực tế, một khi con người ham thích tiền bạc, mê man của cải trần gian, lúc nào cũng tìm cách và tính toán sao cho có tiền, có nhiều bao nhiêu tốt bấy nhiêu, rồi xài sang, sống hết sức tiện nghi đến xa xỉ, thiếu thốn một chút gì thì không chịu được, thì kêu ca nhăn nhó v.v., họ sẽ dễ dàng quên Chúa và bỏ Chúa, thậm chí có những lúc lạm dụng chính đức bác ái để làm tiền, và cũng chỉ vì tiền, vì lợi lộc đâm ra lỗi đức bác ái yêu thương cao cả, mất lòng Chúa. Chẳng hạn, phũ phàng thay và mâu thuẫn thay, họ tranh nhau gây quĩ bác ái cứu trợ v.v.

Giáo lý trong Bài Phúc Âm hôm nay của Chúa Giêsu đề cao tinh thần hơn vật chất, đề cao Thiên Chúa và tha nhân cao cả hơn tiền bạc thường hèn, một huấn dụ Người chỉ khuyên dạy riêng cho riêng các môn đệ của Người, nhưng không ngờ đã trở thành như một cái tát vào mặt thành phần tham lam của cải trần gian, cũng hiện diện và nghe thấy giáo huấn này của Người bấy giờ, và vì thế, cuối Bài Phúc Âm hôm nay còn có thêm chi tiết: "Những người biệt phái là những kẻ tham lam, nghe nói tất cả những điều đó, thì nhạo cười Người". Một thái độ "nhạo cười" như thể họ cho giáo huấn của Người là những gì không tưởng, chẳng thực tế, không bao giờ thực hiện được, chẳng ai theo nổi.

Thế nhưng, đáp lại, Chúa Giêsu đã thẳng thắn vạch trần bộ mặt giả dối và lối sống giả hình của thành phần "biệt phái" có vẻ thông luật và giữ luật hơn người như là các thày dạy luật này rằng: "Chính các ông là những kẻ phô trương mình là công chính trước mặt người ta, nhưng Thiên Chúa biết lòng các ông; bởi chưng điều gì cao sang đối với người ta (chẳng hạn như tiền của hay danh giá hoặc chức quyền được người ta sùng bái như ngẫu tượng trên hết của họ), thì lại là ghê tởm trước mặt Thiên Chúa".

Trái với khuynh hướng và tinh thần vốn coi trọng cái thường và coi thường cái trọng của thành phần biệt phái ở cuối Bài Phúc Âm hôm nay là những con người được liệt kê ở cuối Thư gửi Giáo Đoàn Rôma của Thánh Phaolô, những con người có một tinh thần hy sinh xả kỷ sống bác ái yêu thương xứng đáng là môn đệ của Chúa Kitô, như Thánh Phaolô cho thấy một cách vắn gọn trong Bài Đọc 1 hôm nay, nhất là về ông bà Aquila và Prisca, như sau:

"Anh em thân mến, tôi xin gởi lời chào bà Prisca và ông Aquila, là những người cộng sự viên của tôi trong Ðức Giêsu Kitô, (họ đã liều mất đầu để cứu mạng sống tôi; không chỉ một mình tôi mang ơn họ mà thôi, nhưng còn tất cả các Giáo đoàn dân ngoại nữa), xin gởi lời chào Giáo đoàn đang hội họp tại nhà họ...".

Bài Đáp Ca hôm nay phản ảnh một tâm hồn chỉ biết tìm Chúa trên hết mọi sự và coi Chúa là tất cả mọi sự của mình, một tâm hồn luôn cảm tạ ngợi khen chúc tụng Chúa trong đời sống tràn đầy bình an vui sống không quyến luyến trần tục của mình:

1) Hằng ngày con sẽ chúc tụng Chúa, và con sẽ khen ngợi danh Chúa tới muôn đời. Chúa vĩ đại và rất đáng ngợi khen, sự vĩ đại của Chúa không thể đo lường được.

2) Thế hệ này rao giảng cho thế hệ kia hay công việc Chúa, và thiên hạ loan tin quyền năng của Ngài. Người ta nói đến vinh quang cao cả oai nghiêm, và phổ biến những điều kỳ diệu của Chúa.

3) Lạy Chúa, mọi công cuộc của Chúa hãy ca ngợi Chúa, và các thánh nhân của Ngài hãy chúc tụng Ngài. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đề cao quyền năng của Ngài.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA-THU SAU-CN31TN-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu sau Chúa Nhật Thứ XXXI quanh năm

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Luca 16:1-8
Tôi phải làm thế nào, vì chủ tôi cất chức quản lý của tôi.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Thật là khó hiểu khi Chúa Yêsu đưa ra hình ảnh viên "quản lý bất lương" làm gương mẫu cho bàn dân thiên hạ học hỏi? trong khi ông ta rõ ràng là đã thâm lạm của cải của chủ mình, và Chúa Yêsu đã từng phê phán những ai coi tiền của làm cùng đích cuộc đời, và gọi họ là ngu xuẩn khi chỉ hưởng thụ của cải chóng qua đời này mà không lo tìm kiếm hạnh phúc vững bền là chính Thiên Chúa, vì không phải "mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu" (Lc 12,15). Thế thì bạn phải hiểu câu chuyện phúc âm hôm nay như thế nào?

Thực ra Chúa đã cẩn thận lắm rồi, khi mà Ngài nêu đích danh, và làm nổi bật vai trò của anh này là viên quản lý "bất lương;"Ngài thực có khen anh ta, nhưng chỉ khen là cái khen mang tính tiểu xảo, cái khôn là khôn ma mãnh, nghĩa là anh chỉ "khôn khéo" biết lo xa cho tương lai cho riêng mình hội lộ lòng nhân mà hưởng phước chui, như ngày nay có khối người đang làm như anh ta, lo xây tổ ấm mại thánh thần, đem thánh chào hàng rao bán khắp nơi, trong đó phải kể còn có vô số nhà lãnh đạo tôn giáo chạy đầu này, chiu sang đầu nọ, tìn cách làm sao len lỏi hái ra tiền để được vinh thân nhờ đồng liêu mua quan tiến chức như Đức Thánh Cha Phanxicô nhiều lần cho đến nay thường xác định là họ chẳng ngửi được mùi Chiên nơi tín hữu.

Nếu tình tiết khôn lỏi này, Chúa Yêsu nhấn mạnh việc anh ta làm là gọi từng con nợ của chủ đến, và hỏi người thứ nhất rằng: 'Anh mắc nợ chủ tôi bao nhiêu?' Người ấy đáp: 'Một trăm thùng dầu'. Anh bảo người ấy rằng: 'Anh hãy lấy văn tự, ngồi xuống mau mà viết lại năm mươi thôi '. Rồi anh hỏi người khác rằng: 'Còn anh, anh mắc nợ bao nhiêu?' Người ấy đáp: 'Một trăm giạ lúa miến'. Anh bảo người ấy rằng: 'Anh hãy lấy văn tự mà viết lại: tám mươi'...ở đây nếu muốn hiểu cho thấu đáo thì qúi bạn phải nhìn lại toàn bộ chương 16 đến chương 19 bạn mới thấu đáo bài học tôn giáo mà Chúa Yêsu đề cập đề tài nổi bật là vấn đề Tiền Của. Chúa dạy, hãy trung tín trong việc sử dụng tiền của (Lc 16,9-13); người giàu có thì khó vào Nước trời (Lc 18,24-27), thí dụ điển hình là dụ ngôn người phú hộ và anh Lazarô (16,19-31); phải biết sử dụng của cải, nhất là bằng việc bố thí để sắm kho tàng ở trên trời (Lc 18,18-23), và rồi Nhân vật Yakêu tiêu biểu cho một người biết sử dụng của cải.

Xét cho cùng khi kể dụ ngôn này, Chúa Yêsu muốn dạy chúng ta rằng: Sự khôn ngoan của "con cái sự sáng" hệ tại ở chỗ biết phân định để sử dụng tiền của như phương tiện để đạt tới Thiên Chúa, Đấng là cứu cánh cho cuộc đời, và từ bỏ chúng mỗi khi chúng làm phương hại mối liên hệ với Thiên Chúa, làm cản trở con đường đến với Ngài, và cũng làm cho bạn bè xa lánh, tránh dạt ra xa ngàn dặm. Thế hưng cảnh Ruồi đậu kiến bu thi dai như Đỉa đói, vì những hạng mê danh này lại thích chọn bạn xấu như thế mà phò và chơi. Khi kể dụ ngôn này, Chúa Yêsu muốn dạy chúng ta rằng: Chúng ta cũng là những người quản lý của Chúa trên trần gian này. Chắc chắn, một ngày nào đó, Chúa sẽ đến tính sổ với chúng ta. Vì vậy, một người quản lý khéo léo là phải biết tận dụng tất cả những gì mình đang có để chuẩn bị cho tương lai sau này, cho ngày ông chủ đến tính sổ với chúng ta bằng con đường chính đạo chứ không là mỵ dân.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ước mong sự phong phú của kho tàng trên trời giúp bạn và tôi mau mắn và vui tươi qua phấn khởi mở tâm hồn mình ra, là hãy bán vinh quang tạm bợ để mua lấy nước Thiên Chúa Đừng theo thủ thuật thấp hèn của viên quản lý chạy cho được miếng ăn chức tước không công chính và thiếu trong sáng bằng hối lộ lòng nhân của người khác. Amen

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 1268