mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1040
mod_vvisit_counterHôm Qua5303
mod_vvisit_counterTuần Này16068
mod_vvisit_counterTuần Trước36123
mod_vvisit_counterTháng Này80183
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8975263

We have: 116 guests online
Your IP: 54.158.252.131
 , 
Today: Aug 17, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA -CN18TN-A PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG  LỜI CHÚA - Chúa Nhật 18 thường niên năm A

Lời Chúa : Mt 14 13-21 = AI NẤY ĐỀU ĂN VÀ ĐƯỢC NO NÊ

"Anh em hãy cho họ ăn đi". Câu nói nầy xem ra như một lời đùa giỡn hay mỉa mai, vì trong hoang địa nầy, có gì mà ăn, nhứt là cho một đám đông hơn năm ngàn người. Nhưng câu nói đơn sơ đó sẽ được thực hiện trong tương lai, không phải cho năm ngàn người mà cho hàng tỉ người suốt trong thời gian cho đến tận thế.

Con người mãi mãi là khao khát vì không có gì ở trần gian có thể làm nguôi cơn khát của loài người. Mọi sự đều chóng qua, và con người vẫn còn khao khát một cái gì đó. Con người khao khát hạnh phúc và hạnh phúc đó không có ở trần gian. Con người từ bao nhiêu thế kỷ, đã vận dụng tài trí của mình để tìm ra hạnh phúc, nhưng họ vẫn thất vọng. Càng tìm kiếm càng thất vọng. Hạnh phúc ơi, mi ở đâu ?

Những người giàu có càng thất vọng nhiều hơn. Họ chỉ được thỏa mãn trong một thời gian dù là mấy chục năm, họ vẫn thấy rằng mọi sự đều là hư vô, họ không thể tồn tại để hưởng những gì họ có. Mà càng ngày họ càng cảm thấy mọi sự không nằm trong tay họ. Những lâu đài nguy nga họ tạo nên, cũng chỉ là hư vô, vì họ không còn nữa. Hạnh phúc ơi, mi ở đâu ? Hạnh phúc chỉ nằm trong tay Đấng là Tình Yêu. Cái gì không là tình yêu đều bị xóa sổ, chỉ có tình yêu tồn tại. Chúng ta có cảm thấy điều đó không ?

Chúa Giêsu, khi bước lên bờ, nhìn thấy đoàn dân khao khát đi tìm Ngài, Ngài động lòng thương và tiếp tục giảng dạy họ. Ngài chỉ cho họ con đường để tìm hạnh phúc thật, hạnh phúc tồn tại qua thời gian. Hạnh phúc đó là Ngài, vì Ngài là sự sung mãn tràn đầy. Không có Ngài mọi sự chỉ là bọt bèo mau tan mau biến. Một nhà tỷ phú người Mỹ đã nói trước khi chết vì bệnh ung thư : " Rốt cuộc chỉ có tình yêu là có giá trị". Đó là kinh nghiệm mà mỗi người chúng ta đều biết, nhưng chúng ta gần như không xác tín cho lắm.

Hạnh phúc đó nằm trong tay Đấng mà chúng ta gọi Thiên Chúa Tình Yêu, là Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Ngài đã đến trong thế gian, mang lấy thân phận con người để nói cho chúng ta biết, chỉ có một con đường hạnh phúc là chính Ngài : " Thầy là đường, là sự thật và là sự sống". Ngài thấy đám dân đi tìm Ngài, và Ngài cảm thương họ và giảng dạy họ nhiều điều và chữa lành những bệnh nhân của họ. Dân chúng lắng nghe lời Ngài đến nỗi quên ăn quên uống, vì Không có ai nói như người nầy.

Chỉ có các môn đệ còn nhớ rằng trời đã xế chiều, và nơi đó là nơi hoang vắng. Xin Thầy giải tán dân chúng để họ đi tìm thức ăn. Nhưng lạ thay, Thầy lại bảo anh em hãy cho họ ăn đi. Chúng ta có thể đoán được phản ứng của các môn đệ lúc bấy giờ. Họ cảm thấy lệnh truyền của Thầy vượt quá sức mọn hèn của họ. Họ phân vân, nhưng Thầy biết phải làm gì trong hoàn cảnh bế tắt như thế.

Ngài cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, và ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho môn đệ và môn đệ trao cho dân chúng. Những lời nầy là khúc hát dạo đầu cho một ca khúc tồn tại đến muôn đời, là khúc ca Thánh Thể. Một ngày nào, Ngài sẽ cầm bánh trong tay, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ và nói : " Nầy là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì anh em...Nầy là chén Máu Thầy, sẽ đổ ra nhiều người được khỏi tội.

"Anh em hãy làm việc nầy mà nhớ đến Thầy".

Hôm qua, bánh nuôi năm ngàn người, hôm nay là Bánh Trường Sinh nuôi mọi người cho đến tận thế. Bánh hôm nay không còn là bánh nữa mà là Mình Thầy, là Máu Thầy. "Ai nấy đều được no nê", và người ta còn gom lại được mười hai thúng những mẫu bánh còn thừa. Điều đó nói lên cho chúng ta một cái gì không ? Thánh Matthêu hữu ý ghi lại chi tiết đó để nói rằng Chúa của chúng ta là Thiên Chúa sung mãn tràn đầy. Ân huệ của Ngài không bị giới hạn vì Ngài là Tình Yêu. Tình yêu không bờ bến.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Ai có thể thu hẹp tình yêu vào một cái bình hay một cái đĩa ? Tình yêu cũng không bị thời gian hạn chế, vì tình yêu vượt cả thời gian. Những gì Chúa làm hôm qua, hôm nay vẫn tồn tại. "Anh em hãy làm việc nầy mà nhớ đến Thầy"

*Bạn và tôi là tấm bánh bẻ ra cho tha nhân, như Chúa đã làm là tôi đã làm việc này để nhớ đến Thầy rồi "

*ANH EM HÃY HÁT VỚI CẢ TRÁI TIM, CẢ TÂM HỒN, ĐỂ THỰC HÀNH NHỮNG LỜI HÁT KINH HÒA BÌNH LÀ NHỚ ĐẾN THẦY, LÀ ĐẸP LÒNG CHÚA RỒI!

Dù CÁC BẠN có hờ hững như thế nào, Ngài vẫn chạnh lòng thương như xưa kia Ngài đã thương đoàn dân theo Ngài.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển: HỒNG

----------------------------

 
BANH SU SONG - THU BAY TUAN 17TN-A PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN A

ĐỜI NGÔN SỨ

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 14: 1-12)

Khi ấy quận vương Hêrôđê nghe danh tiếng Chúa Giêsu, thì nói với những kẻ hầu cận rằng: "Người này là Gioan Tẩy Giả, ông từ cõi chết sống lại, nên mới làm được các phép lạ như vậy". Tại vì Hêrôđia vợ của anh mình mà vua Hêrôđê đã bắt trói Gioan tống ngục, bởi Gioan đã nói với vua rằng: "Nhà vua không được lấy bà ấy làm vợ". Vua muốn giết Gioan, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi Gioan như một tiên tri. Nhân ngày sinh nhật của Hêrôđê, con gái Hêrôđia nhảy múa trước mặt mọi người, và đã làm cho Hêrôđê vui thích. Bởi đấy vua thề hứa sẽ ban cho nó bất cứ điều gì nó xin. Được mẹ nó dặn trước, nên nó nói: "Xin vua đặt đầu Gioan Tẩy Giả trên dĩa này cho tôi". Vua lo buồn, nhưng vì đã trót thề rồi, và vì các người đang dự tiệc, nên đã truyền làm như vậy. Ông sai người đi chặt đầu Gioan trong ngục và để đầu Gioan trên dĩa đem trao cho cô gái, và nó đem đến cho mẹ nó. Các môn đồ của Gioan đến lấy xác thầy và chôn cất, rồi đi báo tin cho Chúa Giêsu.

Suy niệm / TÔI ĂN- NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Thánh Gioan Tẩy Giả là vị ngôn sứ vĩ đại của Thiên Chúa. Ngài dọn đường cho Chúa Kitô bằng cách kêu gọi con người ăn năn tội để đón chờ Chúa Kitô ngự đến. Ngài đã dùng chính cái chết của mình để đấu tranh cho công lý. Nhưng ngài cũng là nạn nhân của những tính toán và những tham vọng quyền lực bất chính lúc bấy giờ.

Vua Hêrôđê, một hôn quân bạo chúa, sống loạn luân, cướp vợ của anh mình là Hêrôđiađê. Lương tâm ngôn sứ đã thúc đẩy thánh Gioan lên tiếng tố cáo sự cấu kết bất chính giữa Hêrôđê với Hêrôđiađê. Vì lên tiếng bênh vực công lý, thánh Gioan đã bị vua Hêrôđê bắt giam.

Không biết vua có ý định xét xử thế nào đối với thánh Gioan, chỉ biết trong một lần vua tổ chức tiệc mừng sinh nhật của mình, thánh Gioan đã bị thảm sát. Nhà vua đã cấu kết với Hêrôđiađê, kẻ đang cùng với nhà vua sống loạn luân, ra lệnh chém đầu thánh Gioan. Vì thế, bữa tiệc sinh nhật của Hêrôđê đã biến thành bữa tiệc của sự thảm sát người công chính.

Trước mặt người đời, thánh Gioan xem ra là kẻ thất bại. Sứ mạng của ngài không hoàn thành. Ngài bị những kẻ gian ác ghen ghét hãm hại. Thế nhưng Chúa Giêsu đã nói về ngài: "Trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả" (Lc 7,28). Như vậy điều quan trọng trước mặt Thiên Chúa chẳng phải là danh giá hay thành tích mà là thái độ sống. Thái độ sống của thánh Gioan là bất khuất trước bạo lực, dám nói sự thật bảo vệ công lý, cho dù sự thật đó dẫn đến tù đày và cái chết.

Nhưng chúng ta đừng tưởng, trong thời đại chúng ta đã hết cảnh những con người bị hàm oan, bị chà đạp quyền sống, bị bức tử, bị thảm sát. Những Gioan Tẩy Giả của thời hiện đại là biết bao nhiêu anh chị em đang dấn thân đi tìm công lý và hòa bình. Họ bị bức bách và đàn áp, bị bỏ tù và giết hại chỉ vì họ đã dấn thân đi tìm và mang lại một cuộc sống xứng với nhân phẩm cho nhiều người, nhất là những người thấp cổ, bé miệng, nghèo hèn, bị bỏ rơi. Họ dấn thân vì nhân quyền. Họ đấu tranh cho tự do, cho lẽ công bằng. Họ lên tiếng đòi phải trả lại quyền làm người, quyền tự do tôn giáo, quyền tư hữu, quyền được thông tin sự thật, quyền được pháp luật bảo vệ, v.v. cho mọi người, mọi tầng lớp xã hội.

Những Gioan Tẩy Giả của thời hiện đại còn là những người dân chân chất quanh năm chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để kiếm từng hạt cơm, manh áo trên mảnh đất của cha ông mình, hay của chính mình sau bao nhiêu mồ hôi nước mắt mới có được. Nó là phương tiện duy nhất để cả gia đình có thể sống. Bỗng dưng một ngày, họ mất tất cả, bị cướp trắng ngay trê tay mình, sau khi họ nhận được lệnh cưỡng chế tàn bạo.

SUY TƯ VÀ QUYẾT HÀNH ĐỘNG, ĐỔI MỚI-TÁI SINH TRONG THÁNH THẦN : Những Gioan Tẩy Giả thời hiện đại còn là những nạn nhân của chiến tranh, khủng bố, bóc lột, v.v. đang diễn ra khắp nơi trên đất nước này, trên thế giới này. Với tư cách ngôn sứ, từng người Công giáo chúng ta có thể làm chứng cho chân lý, cho công lý, cho tình yêu, trước hết bằng sự cầu nguyện. CHÚNG CON QUYẾT CỘNG TÁC GIÚP NHAU, ĐỂ mọi người, mọi nhà đều được tôn trọng quyền sống, quyền là người. Ngoài ra, chúng CON lên tiếng bênh vực những nạn nhân của bào lực, của bất công, v.v.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN: Lạy Chúa, NHỜ THÁNH LINH ĐỔI MỚI thế giới ngày càng bớt đi sự đối đầu. Mọi người lành được bảo vệ, VÀ CÔNG LÝ khắp nơi, không còn cảnh người vô tội bị xử án bất công, độc ác bởi những kẻ có quyền. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

--------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- CN18TN-A PDF Print E-mail

CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật thứ 18 Thường Niên

(06-8-2017)

«Chạnh lòng thương» và hành động trước nhu cầu cấp thiết của tha nhân phải là đặc tính của người theo Chúa

ĐỌC LỜI CHÚA

• Is 55,1-3: (1) Đến cả đi, hỡi những người đang khát, nước đã sẵn đây! Dầu không có tiền bạc, cứ đến mua mà dùng; đến mua rượu mua sữa, không phải trả đồng nào.

• Rm 8,35.37-39: (38) Tôi tin chắc rằng, cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, (39) trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta.

• CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Mt 14,13-21

Đức Giêsu hoá bánh ra nhiều lần thứ nhất

(13) Nghe tin ấy, Đức Giêsu lánh khỏi nơi đó, đi thuyền đến một chỗ hoang vắng riêng biệt. Nghe biết vậy, đông đảo dân chúng từ các thành đi bộ mà theo Người. (14) Ra khỏi thuyền, Đức Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ.

(15) Chiều đến, các môn đệ lại gần thưa với Người: «Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn». (16) Đức Giêsu bảo: «Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn». (17) Các ông đáp: «Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá!» (18) Người bảo: «Đem lại đây cho Thầy!» (19) Rồi sau đó, Người truyền cho dân chúng ngồi xuống cỏ. Người cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho môn đệ. Và môn đệ trao cho dân chúng. (20) Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được mười hai giỏ đầy. (21) Số người ăn có tới năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con.

CHIA SẺ

Câu hỏi gợi ý:

1. Nếu bạn ở trong trường hợp Đức Giêsu, đứng trước một đám dân chúng đông đảo từ các thành thị đến nghe mình, bạn có «chạnh lòng thương» không? Sự cảm thương ấy có thúc đẩy bạn làm một điều gì cụ thể cho họ không?

2. Những cảm xúc, bức xúc, bất mãn, than phiền, chỉ trích của bạn trước đau khổ, bất công, sự ác... có khiến bạn suy nghĩ, tìm cách giải quyết hay cải thiện tình trạng ấy bằng một hành động cụ thể không? Bạn có thấy mình có trách nhiệm chút nào trước tình trạng xấu ấy không?

Suy tư gợi ý:

1. Tình thương của Đức Giêsu đối với dân chúng, đồng bào

Đọc bài Tin Mừng hôm nay, ta thấy Đức Giêsu – Thầy của chúng ta – là một người thật hấp dẫn. Ngài không hề tìm cách quyến rũ dân chúng, nhưng dân chúng tự nguyện đến với Ngài. Bài Tin Mừng cho thấy chính lúc Ngài muốn tìm một nơi hoang vắng để nghỉ ngơi hay cầu nguyện, thì rất đông dân chúng từ các thành thị đi bộ đến tìm kiếm Ngài. Dân chúng đông đến mức nào thì cuối bài Tin Mừng cho biết: chỉ riêng đàn ông đã có tới 5.000 người, còn phụ nữ và trẻ em, theo tâm lý thường tình, hẳn phải đông bằng hoặc đông hơn. Ở nơi Đức Giêsu có điều gì khiến Ngài hấp dẫn dân chúng đến như vậy? Ngài ăn nói rất có duyên chăng? Lời giảng dạy của Ngài đầy minh triết và rất thiết thực chăng? Hay vì họ tò mò muốn được xem Ngài làm phép lạ? Tất cả những lý do đó chắc chắn đều đúng, và có thể lý do sau cùng là sự tò mò muốn xem phép lạ là mạnh hơn cả.

2. Xét lại bản thân, xã hội và Giáo Hội

Nói tới đây, thiết tưởng chúng ta – những người lấy Đức Giêsu làm gương mẫu cho cuộc đời mình, đặc biệt những người lãnh đạo dân chúng – thử xét lại xem tình thương của ta thế nào đối với tha nhân, đối với vợ/chồng và con cái mình, đối với những người mình có bổn phận chăn dắt, bảo vệ, giáo dục... Trước những nhu cầu không được thỏa mãn, những đau khổ hay bệnh tật của họ, trước những bất công trong xã hội và Giáo Hội đang đè nặng trên họ, ta có cảm thấy xót xa, bức xúc, «chạnh lòng thương» như Đức Giêsu không?

Xã hội hiện nay −nhất là tại Việt Nam− đầy đau khổ, nghèo khó, bất công, chính vì quá thiếu những con người biết «chạnh lòng thương», biết xả thân, biết ra tay hành động! Vì rất nhiều vị lãnh đạo −ngoài đời cũng như trong đạo− chỉ biết an vị với cái «ghế» của mình để an hưởng lợi lộc, chứ không còn nhạy cảm hay bức xúc trước nỗi khổ đau của người khác! Vì động lực của rất nhiều người khi vào hội này đảng kia, khi phấn đấu để có được chức này chức nọ, hay khi đi tu, khi vào chủng viện, chỉ là ước muốn có một đời sống dễ dãi, có nhiều điều kiện để thăng tiến trong xã hội hay Giáo Hội, hầu sống nhàn nhã trên đầu trên cổ người khác, chứ không phải là tinh thần yêu thương, muốn phục vụ như Đức Giêsu.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN

Lạy Cha, nhiều khi con thắc mắc: tại sao Đức Giêsu lại làm được phép lạ hóa bánh ra nhiều như thế? Con nghĩ một phần là do quyền năng của Ngài, vì Ngài là Con Thiên Chúa, nhưng một phần khác vì Ngài có tình thương đích thực và bao la đối với dân chúng. Tình thương có thể làm nên những phép lạ! Con còn nghèo tình thương lắm, CON QUYẾT NOI GƯƠNG Cha LUÔN CHIA SẺ VỚI ANH EM NGHÉO TÚNG CON GẶP HÀNG NGÀY!

Nguyễn Chính Kết

-----------------------------

 

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 211 - TAM SU VOI ME PDF Print E-mail

TÂM SỰ VỚI MẸ

Lạy Đức Mẹ từ nhân

Xin đỡ nâng, hướng dẫn

Giúp con biết chân nhận

Ý Thiên Chúa truyền ban

Qua từng vòng thời gian

Nỗi buồn đầy ngày tháng

Trái tim con nứt rạn

Xin Mẹ thương giúp luôn

Dâng kính Mẹ trọn niềm

Đóa hoa lòng hèn mọn

Đóa hoa-dại-tĩnh-động

Dù vô sắc, vô hương

Mẹ là đóa vô thường

Lời "Xin Vâng" kỳ diệu

Hóa cung đàn muôn điệu

Chúc tụng Chúa miên trường

Con xin làm nốt nhạc

Trong Giao hưởng Yêu thương

Được hòa âm cùng Mẹ

Ngân vang lời "Xin Vâng"...

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

----------------------

"CÒN MARIA THÌ GHI NHỚ NHỮNG KỶ NIỆM ẤY VÀ SUY ĐI NGHĨ LẠI TRONG LÒNG" (LUCA 2, 19)

- Tôi noi guong Mẹ, ăn -nhai - nuốt Lời Chúa và Mình Máu Chúa, để đem chia sẻ cho mọi người.

----------------------

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - TUAN 17TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY SỐNG MỘT CÂU KINH THÁNH - NGÀY 04-8-2017

- Đức Giê-su bảo họ: "Ngôn sứ có bị coi rẻ rúng thì cũng chỉ là ở chính quê hương và trong gia đình mình mà thôi". (Mt 13, 57)

*Khi bạn sống làm chứng cho Tin Mừng chắc cũng bị người thân và quê mình thường không ưa, bạn đừng chán nản và bỏ cuộc, vì "Bụt nhà không thiêng", Chúa Giê-su cũng bị người ta tỏ cứng lòng như vậy.

Đầy tớ Vô dụng

-------------------

*TẤT CẢ HƯỚNG VỀ ĐẠI HỘI THÁNH MẪU 2017, ĐỂ CÙNG NOI GƯƠNG MẸ MARIA NGHE VÀ THỰC HÀNH LỜI CHÚA:

    "NGƯỜI BẢO GÌ CÁC ANH CỨ VIỆC LÀM THEO". (Gioan 2, 5)

****

- Ở nhà thờ tôi thấy người ta đọc kinh khỏe lắm! Mà khi về nhà tôi thấy người ta cãi nhau khỏe hơn ! (ĐHY Nguyễn Văn Thuận)

-------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 1176