mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4253
mod_vvisit_counterHôm Qua5966
mod_vvisit_counterTuần Này19623
mod_vvisit_counterTuần Trước60881
mod_vvisit_counterTháng Này201721
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả8002119

We have: 82 guests online
Your IP: 54.161.217.24
 , 
Today: Mar 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
BỨC THƯ TÌNH CHÚA GỞI : THU SAU-CN2TN-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay
Friday of the Second Week of Lent

BỨC THƯ TÌNH CHÚA GỞI:
> GOSPEL : MT 21:33-43,45-46
>
> Jesus said to the chief priests and the elders of the people:
> "Hear another parable.
> There was a landowner who planted a vineyard,
> put a hedge around it,
> dug a wine press in it, and built a tower.
> Then he leased it to tenants and went on a journey.
> When vintage time drew near,
> he sent his servants to the tenants to obtain his produce.
> But the tenants seized the servants and one they beat,
> another they killed, and a third they stoned.
> Again he sent other servants, more numerous than the first ones,
> but they treated them in the same way.
> Finally, he sent his son to them,
> thinking, 'They will respect my son.'
> But when the tenants saw the son, they said to one another,
> 'This is the heir.
> Come, let us kill him and acquire his inheritance.'...............
........................
> Bài đọc : St 37,3-4.12-13a.17b-28
>
> Thằng tướng chiêm bao đang đến kia, nào ta giết nó.
>
> Lời Chúa trong sách Sáng thế.
>
> Ông Ít-ra-en yêu Giu-se hơn tất cả các con, vì ông đã già mới sinh được cậu, và ông may cho cậu một áo chùng dài tay. Các anh cậu thấy cha yêu cậu hơn tất cả các anh, thì sinh lòng ghét cậu và không thể nói năng tử tế với cậu.
>
> Các anh cậu đã đi chăn chiên dê của cha họ ở Si-khem. Ông Ít-ra-en bảo Giu-se : "Các anh con đang chăn chiên dê ở Si-khem phải không ? Lại đây, cha sai con đến với các anh." Giu-se theo các anh và tìm thấy họ ở Đô-than.
>
> Họ thấy cậu từ xa, và trước khi cậu tới gần họ thì họ lập mưu giết chết cậu. Họ bảo nhau: "Thằng tướng chiêm bao đang đến kia! Bây giờ, nào ta giết và ném nó xuống một cái giếng. Ta sẽ nói là một thú dữ đã ăn thịt nó. Rồi ta sẽ thấy các chiêm bao của nó đi tới đâu!"....................
.....................

> TIN MỪNG : Mt 21,33-43.45-46
>Đứa thừa tự đây rồi ! Nào ta giết quách nó đi.
>> Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.
>
> Khi ấy, Đức Giê-su nói với các thượng tế và kỳ mục trong dân rằng : "Các ông hãy nghe dụ ngôn sau đây : Có chủ nhà kia trồng được một vườn nho ; chung quanh vườn, ông rào giậu ; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông : chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước ; nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. Sau cùng, ông sai con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng : 'Chúng sẽ nể con ta.' Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau : 'Đứa thừa tự đây rồi ! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó !' Thế là chúng bắt lấy cậu, tống ra khỏi vườn nho và giết đi. Vậy khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia ?" Họ đáp : "Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông." Đức Giê-su bảo họ : "Kinh Thánh có câu : 'Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.' Các ông chưa bao giờ đọc câu này sao ?
>
> Bởi đó, tôi nói cho các ông hay : Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi."
>
> Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pha-ri-sêu hiểu là Người nói về họ. Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.................
>
> HÃY TRỞ VỀ
>
> Ngày 13/3/2015, tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đã khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Với sự kiện này, Đức Giáo hoàng muốn đặt trọng tâm đời sống Giáo Hội nơi lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng mời gọi các tín hữu trở về với Người.
>
> Bọn tá điền trong dụ ngôn là những đầy tớ bất trung với ông chủ. Dầu vậy, ngay từ đầu, ông đã không trừng phạt họ. Ông cho họ thời gian, cơ hội để phục thiện, và hy vọng họ quay trở về trung thành với ông.
>
> Chúng ta là những tôi tớ bất trung với Thiên Chúa, nhưng Người vẫn ban cho chúng ta ơn cứu độ qua Đức Giê-su Ki-tô. Thiên Chúa luôn chờ đợi chúng ta quay bước trở về với Người.
>
> SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Vì thế, chúng ta đừng mải mê trong tội lỗi, đừng chần chừ, đừng lạm dụng lòng nhân từ của Thiên Chúa, nhưng hãy trở về để được Người thương xót, thứ tha.
>
> (Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)
>
> LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY/ TÔI  CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN :
>
> Lạy Chúa Giê-su, xin ban ơn soi sáng để chúng con nhận ra và trở về với Chúa là Chân - Thiện - Mỹ. Amen.
>--------------------------

 
BANH SU SONG - THU SAU-CN2MC-A PDF Print E-mail

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY A

ĐỪNG NHƯ NHỮNG TÁ ĐIỀN SÁT NHÂN

BÁNH SỰ SỐNG :Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 21: 33-43.45-46)

33 Các ông hãy nghe một dụ ngôn khác: "Có gia chủ kia trồng được một vườn nho; chung quanh vườn, ông rào giậu; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa.34 Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi.35 Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông: chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ.36 Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước: nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy.37 Sau cùng, ông sai chính con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng: "Chúng sẽ nể con ta."38 Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: "Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó! "39 Thế là chúng bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi.40 Vậy xin hỏi: Khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia? "41 Họ đáp: "Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông."42 Đức Giê-su bảo họ: "Các ông chưa bao giờ đọc câu này trong Kinh Thánh sao? Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta. 43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.45 Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pha-ri-sêu hiểu là Người nói về họ.46 Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.

SUY NIỆM / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Sự đáp trả của con người trước mầu nhiệm và lịch sử cứu độ của Thiên Chúa được Chúa Giêsu phác họa qua dụ ngôn chủ vườn nho và các tá điền trong bài Tin Mừng hôm nay. Lòng dạ con người độc ác và lộng quyền, hay con người không thấu hiểu nổi ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa trong chương trình cứu độ của Ngài, nên đã "ngộ sát" hàng loạt? khởi đi từ cái chết của các ngôn sứ là những đầy tớ của Thiên Chúa được sai đến với dân Itraen, rồi đến chính Con một của Thiên Chúa là Chúa Giêsu, và hàng loạt những người khác nữa sau cái chết của Con Thiên Chúa...

Với một thế giới tự mãn, kiêu căng, tự cao, tự đại vẫn muốn tranh giành quyền lực với nhau, thậm chí cả với chính Thiên Chúa (Mt 21,37-39): chỉ Đức Giêsu Kitô mới mặc khải cho con người biết mình là ai, tha nhân là ai và Thiên Chúa là Ai...Và, ở nơi Thập giá của Đức Giêsu Kitô, con người và Thiên Chúa đã giải hòa với nhau cách tuyệt đối, và trở thành nguồn cội của tất cả mọi hành vi giao hòa khác, giữa con người với Thiên Chúa, và giữa con người với nhau (Mt 21,42-43)...Vì thế, chỉ có lối sống khiêm tốn, bác ái, hy sinh, tuyệt đối tin yêu và phó thác ở nơi Thiên Chúa mới là liều thuốc chữa hiệu nghiệm cho thế giới đang ngày càng bị tục hóa này (Mt 21,43)...

Thật vậy, đường lối Chúa quả thật rất kỳ diệu mà con người chúng ta không thể hiểu thấu được; và mỗi người chúng ta đây cũng vậy, chắc chắn Thiên Chúa đã và đang chuẩn bị một chương trình nào đó, mà chỉ Ngài mới biết. Lẽ dĩ nhiên, đứng trước những khó khăn thử thách, những trái ý cũng như những thất bại; tâm lý con người cảm thấy thất vọng và buồn bã; đó là vì chúng ta quên mất Chúa, vì chúng ta chưa tin vào sự quan phòng của Chúa. Lời Chúa hôm nay như một lời an ủi, một nguồn động lực to lớn cho chúng ta hăng hái hơn trong cuộc sống dù gặp biết bao khó khăn thử thách.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN : Lạy Chúa, chúng con biết rằng đường lối Chúa thật kỳ diệu biết bao, tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, chúng con không còn phải sợ hãi gì nữa. Xin cho chúng con xác tín và ngày càng xác tín hơn điều đó, để trao phó hết cuộc đời này trong vòng tay yêu thương của Chúa. Amen!

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

-------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 238 = NGUOI GIAU CO PDF Print E-mail

NGƯỜI GIÀU CÓ và LADARÔ - Người Tín hữu Trưởng thành

Ngày 16 tháng 03 năm 2017Thứ năm tuần 2 Mùa Chay.

"Con đã được sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ".

Lời Chúa: Lc 16, 19-31
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: "Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người hành khất tên là Ladarô, nằm bên cổng nhà ông đó, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy. Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các thiên thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực hình, nhà phú hộ ngước mắt lên thì thấy đằng xa có Abraham và Ladarô trong lòng Ngài, liền cất tiếng kêu la rằng: "Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, vì tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này. Abraham nói lại: "Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đã có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn tự đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ đó qua đây được".
Người đó lại nói: "Ðã vậy, tôi nài xin cha sai Ladarô đến nhà cha tôi, vì tôi còn năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực hình này". Abraham đáp rằng: "Chúng đã có Môsê và các tiên tri, chúng hãy nghe các Ngài". Người đó thưa: "Không đâu, lạy Cha Abraham! Nhưng nếu có ai trong kẻ chết về với họ, thì ắt họ sẽ hối cải". Nhưng Abraham bảo người ấy: "Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu".

Suy niệm: Người giầu có và Ladarô.

Mẹ Têrêxa Calcutta kể lại rằng một lần nọ đặt chân đến Ethiopi, Mẹ đã ngỏ ý với một vị Bộ trưởng để xin một khu đất xây bệnh viện cho những người cùng khốn nhất. Ông Bộ trưởng trả lời: "Thưa bà, việc săn sóc bệnh nhân và người nghèo là trách nhiệm của chính phủ, không một cá nhân hay đoàn thể nào có thể gánh được công việc này". Mẹ liền nói: "Nhưng tôi thấy chính phủ các ông đã không chu toàn được trách nhiệm ấy; vả, việc săn sóc người nghèo khổ là trách nhiệm của mỗi người". Và ông Bộ trưởng đã phải chấp nhận đề nghị của Mẹ.

Câu trả lời và việc làm của Mẹ Têrêxa là một minh hoạ cho giáo huấn của Chúa Giêsu về người giầu có và Ladarô nghèo khổ. Quan tâm đến người anh em, nhất là những người cùng khổ là một bổn phận, một bổn phận mà Chúa Giêsu cũng khẳng định trong diễn từ về ngày chung thẩm. Nhiều người ngỡ ngàng khi nhận ra rằng số phận mai hậu của họ gắn liền với một bát nước lã, một chén cơm họ chia sẻ cho một kẻ vô danh.

Dửng dưng trước khổ đau của người khác là một tội. Đó là điều Chúa Giêsu muốn nêu bật qua hình ảnh người giầu có trong Tin mừng hôm nay. Chúa Giêsu không nói đến nguồn gốc của sự giầu có mà người phú hộ đang hưởng. Ngài cũng không nói đến một hành động gian ác nào của ông. Thế nhưng, sự dửng dưng đến độ mù loà của ông trước một người hành khất lê lết trước cửa nhà ông, một thái độ như thế cũng là một tội ác rồi. Mỗi người đều có trách nhiệm về người anh em, nhất là người nghèo khổ trong xã hội. Giáo huấn của Chúa Giêsu trong Tin mừng hôm nay có lẽ cũng gợi lại câu hỏi Thiên Chúa đặt ra cho Cain sau khi Cain giết Abel em mình: "Cain, em ngươi đâu?". Cain trả lời: "Tôi có phải là người giữ em tôi đâu". Câu trả lời ấy có lẽ cũng là thái độ của chúng ta khi đứng trước nỗi khổ đau của người khác. Thiên Chúa đã tạo dựng nhân loại như một gia đình, trong đó tất cả chúng ta đều có bổn phận và trách nhiệm đối với nhau.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Mùa Chay, mùa trở về với Chúa và cũng là mùa trở về với anh em. Nhận ra mỗi người, nhất là người cùng khổ như người anh em con cùng một cha, đó là lời mời gọi mà Cha trên trời luôn ngỏ với chúng ta, và đó cũng là thông hành để chúng ta về gặp gỡ Cha trên trời.

VMS: Nguyễn Việt Nam

--------------------------------

"BẠN HÃY LUÔN MANG KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG CELL PHONE VẠY" (ĐTC PHANXICO)

------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU NAM-TUAN2MC-A PDF Print E-mail

Thứ Năm Tuần Thứ Hai Mùa Chay. Luca: 16:19-31.
Câu chuyện Lazarô và Ông Phú Hộ.

"BẠN HÃY LUÔN MANG KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG CELL PHONE VẬY". (ĐTC PHANXICO)

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Chuyện Ông phú hộ bị phạt trong trình thuật thánh sử Luca mô tả hôm nay, là sự kiện chính Chúa Yêsu minh định rằng: lòng xót thương người thiếu ăn, đang nằm ngoài cổng mà người giàu kếch xù hằng ngay đi quả mà chẳng bận tâm gì đến ông Lazarô cả. Sự rơi xuống hoả ngục nó không ngẫu nhiên, nó là hình phạt trầm luân trong hoả hào không phải vì ông phú hộ lắm tiền nhiều của; cũng không vì ăn ăn trên ngồi trước có gia nhân vâng dạ hầu hạ bẩm thưa; cũng không vì ông ăn mặc xiêm y thanh sang đẹp tươm tất. Nhưng ông ta bị phạt bởi vì ông không biết dùng của cải tiền bạc mà giúp đỡ người nghèo.

Có lẽ có lúc chúng ta tín hữu Chúa lý luận rằng: Ông phú hộ trong dụ ngôn mà ChúaYêsu kể làm ví dụ điển hình, nếu xét về một mặt nào đó, xem ra Chúa khắt khe quá. Ông nghèo Lazarô đâu phải là bà con của ông mà ông phải lo. Nằm ở ngoài cổng hằng ngày lại dơ bẩn vì ruồi bọ bu quanh vũng nhơ trên thân thể ông Lazarô; nội điều đó cũng làm mất khách hoặc giảm khách của ông rồi. Ông phú hộ ít ra cũng nhân đạo không tống cổ như ngày nay nhiều khách sạn, hay nhà hàng sai bảo vệ đuổi những anh chị ăn mày ra khỏi gian hàng buôn bán của họ. Ông phú hộ cũng đáng khen chứ nhỉ? Ông chẳng làm gì nên tội. Không ăn trộm ăn cắp ai. Không cho vay ăn lời dù lãi chỉ bằng ngân hàng nhà nước. Không lấn ranh hay chiếm đoạt đất đai ai cả cho dù là ý muốn. Cũng chẳng lê lết sang nhà hàng xóm để nhiều nói hành nói tỏi ngồi lê tán chuyện, cũng không thấy phiền trách hay hành hạ gia nhân. Đời ông không hề ghé ngang Casinô cờ bạc, không trai gái loạn luân hay ngoại tình. Không tin nhảm xem coi bói toán hay trục lợi hoặc cho đàn em trù dập, hay thanh toán giết người trả thù vặt. Dù nhiều tiền lắm của nhưng chẳng thấy đi bia ôm hay vào hàng quán ăn uống phung phí..., sống được như ông đã là qúi hiếm lắm rồi. Kìa nếu Chúa Yêsu sống vào thời nay đi truyền giáo, hẳn khó có ai bước vào ngưỡng cửa trời. Ngày nay tìm ra người tốt thật quả khó kiếm. Như thế nếu so sánh ông phú hộ với thời đại chúng ta thì ông phú hộ ít ra cũng có nhiều điều trổi vượt và xem ra đã là tốt quá còn gì!

Vậy một câu mà có nhiều người cũng đã hỏi tôi rằng: Phải chăng Chúa đặt ra câu chuyện để khuyên các môn đệ và những người theo Ngài là để khuyến thiện thôi chăng? Có người còn cho rằng: cũng chỉ tại cái anh Lazarô nghèo nàn và bệnh tật hiện diện ngay cổng nhà ông phú hộ có cuộc sống giàu sang ấy, nên sự sang giàu sung sướng của ông ta đã trở nên bị hạ giá bởi cái chúc dữ, để rồi vì cái anh Cái Bang đó, ông sinh ra bất an khó chiụ vì sợ anh Lazarô này có ngày trộm cắp?

Thật ra tinh thần của câu chuyện trên lồng tóm một giới răn mà tín hữu Chúa không được phép bỏ qua bởi cho dù một chấm một phẩy của luật yêu thương thuộc về Thiên Chúa, Đấng tốt lành, hằng tâm hằng sản không thể bỏ qua cho những ai lạnh giá về lòng thương xót. Ông Phú Hộ bị kết án là ở chỗ quá tẻ lạnh, một trái tim khô héo, chai lỳ. Vì giàu sang và bo bo làm giàu và đựng đầy két bạc, nên ông sợ phải chi ra, phải chia sẻ. Ông chắc hẳn không ngại vì lẽ sống công bằng, nhưng cảm thấy bất an vì phải thực thi lòng bác ái đùm bọc: Thấy ai đói rách thì thương, rách thường cho mặc, đói thường cho ăn là cái tốt mà có lúc khi nói về ngày thế mạt, Chúa không hỏi ta đã làm được gì, mà hỏi: Con đã làm gì cho những người bé mọn của ta. Đạo Công Giáo là đạo tình thương, vì Thiên Chúa là Tình Yêu, và Chúa đòi buộc ta điều quan trọng nhất là đức thương yêu. Dù cho người ta một bát nước lã cũng là làm cho Chúa, và Chúa đều đếm hết đó là hành động tốt mà ban phần thường cho những ai thi hành đức ái này.

* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU NGUYỆN : Xin Chúa cho chúng ta biết vâng lời Chúa và Giáo Hội, hằng ngày biết dùng của cải Chúa ban mà làm lợi ích cho mình và tha nhân về phần hồn cũng như phần xác; và cho chúng ta dù giàu hay nghèo cũng luôn sống đẹp lòng Chúa để mai sau được hưởng hạnh phúc bên Chúa và triều thần thiên quốc toàn là những người cả một đời kiếm tìm và cứu giúp người khác như thánh Phanxicô thành Assisi trong lời nguyện Kinh Hoà bình là: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Ước gì chúng ta cũng học gương Ngài và thực hành như vậy.Amen

------------------------

 
KINH THANH LA BUC THU TINH - THU NAM CN2MC-A PDF Print E-mail

Thứ Năm Tuần II Mùa Chay
Thursday of the Second Week of Lent

> SỐNG LỜI CHÚA / BỨC THƯ TÌNH CHÚA GỞI
>
> GOSPEL : LK 16:19-31
>
> Jesus said to the Pharisees:
> "There was a rich man who dressed in purple garments and fine linen
> and dined sumptuously each day.
> And lying at his door was a poor man named Lazarus, covered with sores,
> who would gladly have eaten his fill of the scraps
> that fell from the rich man's table.
> Dogs even used to come and lick his sores.
> When the poor man died,
> he was carried away by angels to the bosom of Abraham.
> The rich man also died and was buried,
> and from the netherworld, where he was in torment,
> he raised his eyes and saw Abraham far off
> and Lazarus at his side.
> And he cried out, 'Father Abraham, have pity on me.
> Send Lazarus to dip the tip of his finger in water and cool my tongue,
> for I am suffering torment in these flames.'..................

> Bài đọc : Gr 17,5-10
>
> Đáng nguyền rủa thay kẻ tin ở người đời ; phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa.
>
> Lời Chúa trong sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a.
>
> Đức Chúa phán như sau :
>
> Đáng nguyền rủa thay kẻ tin ở người đời,
>
> lấy sức phàm nhân làm nơi nương tựa,
>
> và lòng dạ xa rời Đức Chúa !
>
> Người đó sẽ như bụi cây trong hoang địa
>
> chẳng được thấy hạnh phúc bao giờ,
>
> hạnh phúc có đến cũng chẳng nhìn ra,
>
> nhưng sẽ ở mãi nơi đồng khô cỏ cháy,
>
> trong vùng đất mặn không một bóng người.
>
.....................

> TIN MỪNG : Lc 16,19-31
>
> Con đã nhận phần phước của con rồi ; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ.
>
> Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Pha-ri-sêu dụ ngôn sau đây : "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.
>
> "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ. Bấy giờ ông ta kêu lên : 'Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát ; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm !' Ông Áp-ra-ham đáp : 'Con ơi, hãy nhớ lại : suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi ; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.'
>
> "Ông nhà giàu nói : 'Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con, vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này !' Ông Áp-ra-ham đáp : 'Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.' Ông nhà giàu nói : 'Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.' Ông Áp-ra-ham đáp : 'Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin.'"
>
> SUY NIỆM
>
> ĐƯỢC VÀ MẤT
>
> Trong bài hát Trở về cát bụi, nhạc sĩ Lê Dinh viết: "Sống trên đời này, người giàu sang cũng như người nghèo khó [...] mai kia chết rồi, trở về cát bụi giàu khó như nhau...". Phải chăng sau khi chết đi, người giàu kẻ nghèo sẽ có cùng một số phận?
>
> Ông nhà giàu được phúc ở thế gian nhưng mất hạnh phúc vĩnh cửu vì lối sống ích kỷ, vô cảm trước đau khổ của đồng loại. Ngược lại, anh La-da-rô suốt đời nghèo khổ, bất hạnh, nhưng không oán trách, không chửi trời, chửi đất, chửi người; anh được an ủi trong lòng tổ phụ Áp-ra-ham.
>
> Sau khi chết, số phận của hai người hoàn toàn khác nhau. Điều này không hệ tại ở sự giàu nghèo, nhưng ở lối sống và cách đối nhân xử thế của mỗi người. Như vậy, bên cạnh ân huệ Thiên Chúa ban, sự cố gắng của con người trong việc thực thi lối sống yêu thương, chia sẻ, sẽ đóng vai trò quan trọng và quyết định chuyện được hay mất sự sống đời đời.
>
> (Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)
>
> LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY- TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN :
>
> Lạy Chúa, xin cho con biết quan tâm và chia sẻ những nỗi bất hạnh của mọi người bằng tất cả lòng yêu mến, để mai sau đáng được hưởng hạnh phúc muôn đời. Amen.
>-----------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 1049