mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4621
mod_vvisit_counterHôm Qua7758
mod_vvisit_counterTuần Này12379
mod_vvisit_counterTuần Trước54053
mod_vvisit_counterTháng Này214563
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11179156

We have: 133 guests online
Your IP: 54.80.198.173
 , 
Today: Jun 25, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
HOC HOI DE SONG DAO - SINH NHAT GIOAN TIEN HO PDF Print E-mail

Vào ngày 19:31 Thứ Bảy, 23 tháng 6 2018, Tinh Cao đã viết:

Một Vị Tiền Hô được hạ sinh

Hôm nay, theo ngày trong tháng, 24/6, là ngày sinh nhật của vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả. Thật ra Giáo Hội cũng chẳng biết rõ ngày nào là ngày sinh nhật của vị tiền hô này, thậm chí cả ngày Giáng Sinh của Chúa Kitô cũng thế. Tuy nhiên, theo Phúc Âm Thánh Luca thì vị tiên hô này được thụ thai trước khi Lời Nhập Thể 6 tháng thì cũng phải được sinh ra trước Chúa Kitô 6 tháng. Bởi thế, nếu Giáo Hội cử hành Lễ Giáng Sinh của Chúa Kitô vào ngày 25/12 hằng năm thì Giáo Hội phải cử hành lễ Sinh Nhật Tiền Hô Gioan Tẩy Giả vào ngày 24/6 là hợp tình hợp lý.

1- Chưa hết, Lễ Sinh Nhật của Tiền Hô Gioan Tẩy Giả được Giáo Hội mừng ở bậc lễ trọng (solemnity), không buộc, như Lễ Thánh Giuse 19/3 và Lễ Nhị Vị Tông Đồ Phêrô và Phaolô 29/6, nên có lễ vọng từ chiều hôm trước, và trong phụng vụ của chính ngày lễ có cả kinh vinh danh cùng kinh tin kính và 3 bài đọc. Trong các thánh, chỉ có duy một mình vị tiền hô này được Giáo Hội cử hành phụng vụ mừng sinh nhật thôi.

2- Tất nhiên trừ Đức Mẹ ra, vị được Giáo Hội cử hành phụng vụ mừng sinh nhật hằng năm vào ngày mùng 8 tháng 9, cách Lễ Trọng Buộc Mẹ Vô Nhiễm 8-12 đúng 9 tháng. Tuy nhiên, lễ sinh nhật Đức Mẹ Giáo Hội chỉ mừng ở bậc lễ kính (feast day), chỉ có kinh vinh danh và 2 bài đọc, như lễ kính các Thánh Tông Đồ, thua bậc lễ mừng sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả. Tại sao thế?

3- Phải chăng vì Mẹ Maria đã được Giáo Hội cử hành 18 lễ trong năm (kể cả Lễ Mẹ Giáo Hội và không kể lễ Đức Mẹ Guadalupe chưa có tính cách hoàn vũ), bao gồm đủ mọi bậc lễ, trong khi Tiền Hô Gioan Tẩy Giả chỉ có 2 lễ, một lễ mừng ngày sinh nhật trần thế của ngài 24/6 và một ngày lễ mừng ngày sinh nhật Nước Trời của ngài (bị chém đầu) 29/8, và trong 17 lễ về Đức Mẹ, có 3 Lễ Trọng Buộc liên quan đến vai trò Đồng Công Cứu Chuộc của Mẹ (Lễ Mẹ Vô Nhiễm 8/12, Lễ Thiên Chúa 1/1, Lễ Mẹ Mông Triệu 15/8)?

4- Hay phải chăng vì lời Chúa Kitô khẳng định về bản thân của Tiền Hô Gioan Tẩy Giả là con người cao trọng nhất được sinh vào trần gian (xem Mathêu 11:11)? Tất nhiên, cho dù là con người cao trọng nhất được sinh vào trần gian, nhờ ngài (thuộc giòng dõi Levi có cha thuộc hàng tư tế) đóng vai trò làm phép rửa cho chính Chúa Kitô, liên quan đến linh hồn của Chúa Kitô, hơn cả Mẹ Maria, người mẹ sinh hạ Chúa Kitô về phần xác, nhưng về ân sủng không một tạo vật nào, bao gồm cả các thần trời, cao trọng bằng Đức Mẹ hay cao trọng như Đức Mẹ.

5- Vì vai trò của Vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả này cao trọng như thế mà cả việc ngài được thụ thai lẫn được đặt tên cũng đặc biệt lạ lùng, nhất là liên quan đến biến cố thân phụ của ngài bị câm trước khi ngài được thụ thai rồi ông bỗng dưng được khỏi câm ngay sau khi đặt tên cho ngài, như Thánh ký Luca thuật lại trong bài Phúc Âm hôm nay (1:57-66,80) về tác dụng của biến cố khỏi câm này nơi thành phần dân chúng chứng dự bấy giờ:

6- "Bỗng chốc lưỡi ông mở ra, và ông liền chúc tụng Chúa. Mọi người lân cận đều kinh hãi. Và trên khắp miền núi xứ Giuđêa, người ta loan truyền mọi việc đó. Hết thảy những ai nghe biết đều để bụng nghĩ rằng: 'Con trẻ này rồi sẽ nên thế nào? Vì quả thực, bàn tay Chúa đã ở với nó'. Con trẻ lớn lên, mạnh mẽ trong lòng: nó ở trong hoang địa cho đến ngày tỏ mình ra cùng dân Israel".

7- Những sự kiện đặc biệt và lạ lùng về Vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả này, cả từ khi chưa được thụ thai, cho đến khi được thụ thai vào lúc mẹ ngài đã hết thời, rồi khi được sinh ra với các dấu lạ, và đời sống thuộc về Thiên Chúa của ngài với tư cách là tiền hô được sai đến trước dọn đường cho Đấng cao trọng hơn đến sau mình là Chúa Kitô v.v., cũng thích hợp với những gì được Tiên Tri Isaia nói trong bài đọc 1 hôm nay (49:1-6):

8- "Chúa đã kêu gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, đã nhớ đến tôi khi tôi còn ở trong bụng mẹ. Người đã làm cho miệng tôi nên như lưỡi gươm sắc bén, đã bảo vệ tôi dưới cánh tay Người, đã làm cho tôi nên như mũi tên nhọn, và đã ẩn giấu tôi trong ống đựng tên... Chúa là Đấng đã tác tạo tôi thành tôi tớ Người, khi tôi còn trong lòng mẹ...".

9- Nếu Mạc Khải Cựu Ước, qua Tiên Tri Isaia, đã một cách nào đó cho thấy hay nói về Tiền Hô Gioan Tẩy Giả từ lúc khởi đầu của ngài thì Mạc Khải Tân Ước, qua Sách Tông Vụ (13:22-26) ở bài đọc 2 hôm nay, Thánh Phaolô đã xác nhận vai trò dọn đường mở lối của ngài cho Chúa Kitô thế này:

10- "Bởi dòng dõi Đavít, theo lời hứa, Thiên Chúa ban cho Israel Đức Giêsu làm Đấng Cứu Độ, Đấng mà Gioan đã báo trước, khi người đến rao giảng phép rửa thống hối cho toàn dân Israel. Khi Gioan hoàn tất hành trình, ngài tuyên bố: 'Tôi không phải là người mà anh em lầm tưởng; nhưng đây, Người sẽ đến sau tôi mà tôi không đáng cởi dây giày dưới chân Người'".

11- Thật là cao trọng vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả này. Ở chỗ, như bài Phúc Âm Lễ Vọng cho thấy (xem Luca 1:13-15), biến cố hạ sinh của ngài cần phải được một vị tổng thần từ trời hiện xuống báo tin một cách hết sức trịnh trọng vào giờ xông hương của vị tư tế thân phụ ngài tại nơi thánh trong Đền Thờ Giêrusalem, như biến cố của "Lời đã hóa thành nhục thể" (Gioan 1:14) nơi cung lòng trinh nguyên của Mẹ Maria vậy. Biến cố truyền tin về việc thụ thai và hạ sinh vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả này không xẩy ra cho vị đại tổ phụ Abraham hay cho Mose, thậm chí cho chính Mẹ Maria, đệ nhất tạo vật về ân sủng.

12- Sau cùng, lời truyền tin về biến cố hạ sinh Vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả này còn bao gồm những chi tiết liên quan đến tên tuổi Gioan của ngài, đến vai trò tiền hô dọn đường cho Đấng Thiên Sai của ngài, đến vai trò cao trọng của ngài trước nhan Chúa, đến tình trạng nội tâm tràn đầy Thánh Thần ngay trong lòng mẹ (nên ngài đã nhẩy mừng khi được mẹ con Lời Nhập Thể đến viếng thăm - Luca 1:41, và cho dù chưa trực diện với Chúa Kitô ngài đã có thể làm chứng về Người - Gioan 1:33, và nhận ra Người khi Người đến xin ngài làm phép rửa cho - Mathêu 3:13-14), đến tác dụng của việc ngài được hạ sinh là mang lại niềm vui cho dân Do Thái, đến uy tín và thế giá của ngài trước mặt dân Do Thái. Phải chăng ngài được biệt đãi như vậy là vì ngài là con người được người nữ sinh hạ cao trọng nhất (xem Mathêu 11:11)?!

Thánh Vịnh 138 (1-3,13-14ab,14c-15) được Giáo Hội chọn cho Bài Đáp Ca hôm nay dường như đã thực sự phản ảnh tâm tình của chính Vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả:
1) Lạy Chúa, Chúa đã thử con và đã nhận biết con: Chúa nhận biết con khi con ngồi và khi con chỗi dậy. Từ lâu, Chúa đã hiểu biết các tư tưởng của con: Chúa thấu suốt đường lối của con rồi.
2) Tâm can con thuộc quyền sở hữu của Chúa; Chúa đã nhận lãnh con từ khi con còn trong lòng mẹ. Con ca ngợi Chúa vì con được tạo thành cách lạ lùng; các việc Chúa làm thật là kỳ diệu.
3) Chúa đã am tường linh hồn con; các xương con không giấu kín trước mặt Chúa, lúc con được tạo thành cách âm thầm, khi con được dệt trong lòng đất.

-----------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - NGÀY 23-6-2018 PDF Print E-mail

Hãy làm tôi tớ Thiên Chúa.

23/06 – Thứ Bảy tuần 11 thường niên.
"Các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai".

Lời Chúa: Mt 6, 24-34
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và Tiền Của được. Vì thế, Thầy bảo các con: Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì mà ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao?
"Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì?
Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đoá hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin.
Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: "Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì hoặc sẽ lấy gì mà mặc? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy".

Suy Niệm VÀ SỐNG LỜI CHÚA : Thiên Chúa quan phòng
Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta đừng quá lo lắng cho mạng sống mình: sẽ ăn gì? mặc gì? ngày mai sẽ ra sao?, mà phải tin cậy vào sự quan phòng chăm sóc của Thiên Chúa. Ngài đưa ra hai hình ảnh chứng minh sự quan phòng liên lỉ của Thiên Chúa: chim trên trời, bông huệ ngoài đồng, chúng có đáng gì đâu, thế mà Thiên Chúa vẫn hằng nuôi nấng, để ý đến, huống chi con người, vì con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa và được Chúa Giêsu Kitô cứu chuộc bằng chính giá máu Ngài.
Ðọc kỹ bản văn của Matthêu, chúng ta thấy có bốn lần Chúa Giêsu dạy chúng ta đừng quá lo lắng đến nỗi mất tin cậy vào Thiên Chúa. Khi nói như thế, Ngài muốn chúng ta đừng tìm bảo đảm nơi của cải nay còn mai mất, mà phải tìm cái cốt yếu cho cuộc đời trước đã, rồi mọi sự khác sẽ được thêm cho. Lo lắng quá cũng chẳng giải quyết được gì: "Dù có lo lắng đi nữa, hỏi có ai trong các con kéo dài đời mình thêm được một vài gang tấc không?". Tín nhiệm hoàn toàn vào Thiên Chúa không có nghĩa là sống trong thụ động, mà là cộng tác với công việc của Thiên Chúa tùy ơn gọi của mỗi người: tự giúp mình thì trời sẽ giúp cho.
Thiên Chúa biết rõ chúng ta không phải là những con chim hay bông hoa ngoài đồng, mà là những con người phải làm việc để nuôi thân và góp phần xây dựng gia đình và xã hội. Chúa dạy chúng ta "trước hết hãy tìm" nghĩa là hẫy đặt đúng chỗ công việc: việc nào trước, việc nào sau. "Trước hết hãy lo tìm Nước Chúa và sự công chính của Ngài", lời này đặt nền tảng cho người Kitô hữu trong việc chọn lựa: Thiên Chúa phải chiếm chỗ ưu tiên trong con người và công việc của chúng ta, rồi đến việc cứu rỗi bản thân và đưa người khác về với Chúa; đảo lộn trật tự này tức là đi ngược thánh ý và chương trình của Thiên Chúa.


*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ước gì Lời Chúa hôm nay giúp BẠN VÀ TÔI tự kiểm thảo xem từ trước đến giờ, đã chọn Chúa hay chọn tiền bạc? Ðã quá lo lắng đến vật chât hay đã luôn tín nhiệm vào Thiên Chúa quan phòng? CON QUYẾT TÂM tìm kiếm trước hết Nước Chúa và sự thánh thiện, và tin chắc rằng Chúa sẽ ban cho TÔI mọi sự khác mỗi khi cần đến, vì Chúa là Cha hằng yêu thương săn sóc MỌI NGƯỜI.
(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

--------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - ON GOI VE GIOAN TIEN HO PDF Print E-mail

Nghĩ về ơn gọi – Lễ vọng sinh nhật Thánh Gioan
22/06/2018 Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

(Gr 1, 1.4-10; 1Pr 1, 8-12; Lc 1, 5-17)

Sinh ra sống ở trên đời, mỗi một người trong chúng ta đều có những ơn gọi và sứ mạng trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Hết thảy chúng ta đều được sáng tạo trong yêu thương với ơn gọi làm người giống hình ảnh Chúa là Chân, Thiện, Mỹ, được chính Thiên Chúa gọi trong tình yêu và mong một ngày nào đó người ấy nghe được tiếng Chúa gọi và đáp lại với tình yêu.

Đây là tiếng gọi từ muôn thủa, nói theo kiểu linh mục nhạc sĩ Duy Thiên là : "Từ khi chưa có đồi non, từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn sao. Gọi con giữa muôn muôn người tìm con giữa nơi bùn nhơ" (Trích bài hát : Tình Chúa Cao Vời). Nghĩa là từ khi chưa có loài người sống trên mặt đất, chưa có đất trời, núi đồi, biển cả... Thiên Chúa đã yêu từng người, gọi và đặt từng người vào những nẻo đường khác nhau.

Ơn gọi của mỗi người

Thiên Chúa còn trao cho mỗi người một sứ mạng, dù là hèn mọn, bất tài, hay chống đối Chúa. Cụ thể như Abraham được gọi để trở thành tổ phụ của một dân tộc. Môsê, đứa trẻ dòng dõi Lêvi được gọi để trở thành người giải phóng dân tộc Do Thái. Samuel được gọi để trở thành ngôn sứ và thủ lãnh. David cậu bé chăn cừu được gọi để trở thành vua của một dân tộc. Giona được gọi để trở thành ngôn sứ trong sự chối từ và giận dỗi, đến Maria, người phụ nữ được chọn gọi để trở thành mẹ của Thiên Chúa.

Ơn gọi của Gioan

Giêrêmia trong bài đọc I Lễ Vọng Sinh Nhật thánh Gioan là một nhân chứng về ơn Chúa kêu gọi, cho dù ông từ chối trước ơn gọi Thiên định : "A, a, a, lạy Chúa là Thiên Chúa, con đâu có biết ăn nói, vì con còn con nít" (Gr 1 ), nhưng Chúa quả quyết : "Trước khi tạo thành ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi ra khỏi lòng mẹ, Ta đã hiến thánh ngươi, Ta đã đặt ngươi làm tiên tri cho các dân tộc" (Gr 1 ).

Ngôn sứ Isaia và Thánh vịnh nói về giá trị cao cả của con người trước mặt Thiên Chúa : " Ðức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi. Người đã làm cho miệng lưỡi tôi nên như gươm sắc bén, giấu tôi dưới bàn tay của Người. Người đã biến tôi thành mũi tên nhọn, cất tôi trong ống tên của Người" (Is 49, 1-3). Thánh vịnh trở lại với ý niệm này, tức là, Chúa biết chúng ta từ trong lòng mẹ: "Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con...Khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu" (Tv 138, 13). Như thế Thiên Chúa đã an bài sắp đặt mỗi người chúng ta ngay từ khi còn trong dạ mẹ.

Theo Kinh Thánh, con người là kẻ được Thiên Chúa nhận biết, gọi tên; và Thiên Chúa biết chắc chúng ta từ khi còn trong lòng mẹ. Mắt Ngài thấy chúng ta : "Con mới là bao thai, mắt Ngài đã thấy " (Tv 138,16). Sứ vụ của Gioan Tẩy Giả hoàn toàn được phác họa trước lúc sinh ra: "Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao, con sẽ đi trước Chúa mở lối cho Người" (Lc 1, 76). Tất cả những ơn gọi ấy làm nên một lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa tác động trong lịch sử con người.

"Này ông Dacaria, đừng sợ, vì ông đã được nghĩa với Chúa" (Lc 1,13). Đó là lời Sứ Thần nói với ông Dacaria. Ông đã được nghĩa với Chúa. Được nghĩa với Thiên Chúa là được Thiên Chúa yêu thương. Chúa yêu đến ngỡ ngàng, bản thân Giacaria là bằng chứng. Ngỡ ngàng vì không phải do ông không tin Thiên Chúa, nhưng bởi vì Thiên Chúa đã can thiệp vào lịch sử cuộc đời và ơn gọi của Gioan nói riêng và của mỗi người chúng ta nói chung.

Huyền nhiệm ơn gọi của người Kitô hữu

Mỗi người chúng ta được tạo dựng một cách độc đáo, không ai giống ai, cả về thể xác, tâm hồn, tính tình và năng khiếu. Bởi đó, không có ơn gọi nào giống ơn gọi nào. Mỗi người là tác phẩm nghệ thuật độc đáo và độc nhất vô nhị của Thiên Chúa. Theo tư tưởng thần học về Nhiệm Cục Cứu Độ của Von Balthasar, thì cuộc hành trình ơn gọi của mỗi chúng ta như một kịch bản. Thiên Chúa Cha đã cài đặt môt chương trình. Chúa Thánh Thần là huấn luyện viên. Thiên Chúa Con là gương mẫu. Bản thân ta thực hiện chương trình, và cộng đoàn là những môi trường.

Cuộc sống con người tự nó đã là một huyền nhiệm, huyền nhiệm vì con người được tạo dựng trong ý định của Thiên Chúa: "chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta" (St 1, 26-28). Như thế, nơi sâu thẳm thân phận con người đã có một huyền nhiệm và con người không tồn tại do chính ý định của mình.

Ơn gọi của Gioan Tẩy là kiểu mẫu điển hình cho ý định của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng ta. Thiên Chúa đã rõ rệt trong lịch sử đời người. Mang danh hiệu là Tiền hô của Đấng Cứu Thế, Gioan có sứ mạng "đem nhiều con cái Ítrael trở về cùng Chúa" (Lc 1, 16). Cũng thế, loan báo Đấng Cứu Thế bằng lời, đặc biệt bằng lối sống, để đưa nhiều người về với Thiên Chúa là ơn gọi và sứ mạng của chúng ta trong thời đại hôm nay.

*SUY TƯ - HÀNH ĐỘNG VÀ CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA: Gioan đã sống xứng danh người loan báo về Đấng Cứu Thế. Là Kitô hữu, TÔI được Chúa tạo dựng và trao cho sứ mạng giúp nhiều người biết và tin vào Chúa. TÔI đã ý thức vai trò và sứ mạng của mình chưa? Sứ mạng ấy giúp TÔI sống xứng danh Kitô hữu của mình, tiêc thay, trong thực tế, có nhiều Kitô hữu không sống xứng với danh hiệu ấy.

Để khám phá ra mục đích đời ta, ta phải qui chiếu về Lời Chúa. Qua miệng Phaolô, Chúa chỉ cho thấy: "Chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, được dựng nên trong Chúa Kitô Giêsu, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta". (Ep 2,10)

NHỜ ƠN Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Gioan giúp chúng con quyết tâm sống sao cho xứng với ơn gọi là Kitô hữu. Amen.

ĐBĐM CHUYỂN

------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BAY CN11TN-B PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN 11 TN
SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mt 6,24-34
           *KHÔNG LÀM TÔI TIỀN CỦA*

"Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được." (Mt 6,24)


Suy niệm/CHIA SẺ: Tại sao Chúa bảo chúng ta không thể làm tôi cho tiền bạc dù tiền rất cần thiết trong cuộc sống? – Thưa, vì ta đứng trước một áp lực rất lớn là phải kiếm ra thật nhiều tiền để mua sắm tiện nghi, các phương tiện đáp ứng các nhu cầu vật chất của cuộc sống. Khi chỉ biết mải mê chạy theo việc kiếm tiền để thỏa mãn những nhu cầu cuộc sống, ta không còn là ông chủ, nhưng trở thành đầy tớ của tiền bạc. Khi là đầy tớ của tiền bạc, ta sẽ không còn quan tâm chăm chút cho các mối tương quan giữa ta với Chúa, với người khác, vốn là nền tảng hạnh phúc của cuộc đời.

Không lạ gì tiền của có thể làm con người đánh mất nhân cách, hạ thấp nhân phẩm, bất trung, bất nghĩa, và độc ác gian tà. Lẽ sống của người môn đệ của Chúa Ki-tô là Nước Trời; thế nên, tiền bạc chỉ là phương tiện phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu của đời sống, và là phương thế giúp ta mua lấy bạn hữu, qua việc trợ giúp cho người nghèo khổ, đóng góp cho những công trình công ích trong xã hội.


Mời Bạn: Tiền của có thể trở thành phương tiện giúp bạn đạt tới cùng đích là Nước Trời, nhưng cũng có nguy cơ đẩy bạn ra xa Chúa để tìm kiếm những hưởng thụ của thế gian. Mời bạn hãy can đảm nói không với tinh thần duy vật, chủ nghĩa hưởng thụ, để có thể làm tôi Thiên Chúa.


Sống Lời Chúa: TÔI ghi nhớ Lời Chúa dạy: "Anh em phải làm việc thiện và trở nên giàu có về các việc tốt lành, phải ăn ở rộng rãi, sẵn sàng chia sẻ" (1 Tm 6,18).


Cầu nguyện: Lạy Chúa, NHỜ THÁNH THẦN CHỈ DẪN cho con biết chọn Chúa là gia nghiệp cuộc đời con. CON QUYẾT KHÔNG LÀM TÔI TIỀN CỦA. Amen.

------------------------------

 
BANH SU SONG - THU BAY CN11TN- B PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY: NGÀY 18-6-2016 - THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN B

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 6: 24-34)

24 "Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.25 "Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi;29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin!31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

SUY NIỆM

Qua trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta phó thác với tình con thảo cho sự quan phòng của Cha trên trời, Đấng chăm sóc đến những nhu cầu nhỏ bé nhất của con cái Ngài: "Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì? uống gì?. . . . Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài, còn tất cả những thứ kia, Ngài sẽ thêm cho" (Mt 6,31-33)

Quả thế, chúng ta vẫn nghe người xưa dậy rằng "mưu sự tại Thiên, thành sự tại nhân". Đó là một chân lý tự nhiên diễn ta một sự quan phòng của Tạo hoá dành cho con người. Chân lý ấy hôm nay được cụ thể hoá trong lời giáo huấn của Chúa Giêsu "Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì mà ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao?" Chúa mời gọi chúng tin vào tình Chúa quan phòng không có nghĩa là chúng ta phó mặc hoàn toàn vào Chúa trong thái độ thụ động, ỷ lại và không làm việc, nhưng tin vào tình Chúa quan phòng mời gọi chúng ta tín thác rằng, trong mọi việc chúng ta làm đều cần đến sự đỡ nâng của Chúa.

Rất nhiều người Công giáo trên thế giới rất ngưỡng mộ cách sống đức tin của tổng thống đương nhiệm Hàn Quốc Moon Jae-in. Sau khi được bầu chon làm tổng thống ngày 9 tháng 5 năm 2017, Ông Moon đã dọn đến dinh tổng thống Nha Xanh. Việc đầu tiên tổng thống làm để biểu lộ đức tin Công giáo của mình là mời cha xứ của mình đến làm phép Nhà Xanh. Ông nài xin sự trợ giúp của Chúa đến cư ngụ trong dinh thự này, để trải nghiệm sự đỡ nâng của Chúa "là nươi nương tựa.. là bạn đồng hành... là người cư ngụ..". Với sự tín thác ấy, chúng ta tin tưởng, Chúa sẽ chúc lành và nâng đỡ Tông Thống Moon trong suốt đời phục vụ của ông.

Lạy Chúa Giêsu, Xin dạy con biết tín thác vào tình Chúa quan phòng, để con không ngừng bước đi trong sự đỡ nâng của Chúa trên hành trình dương thế này. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
--------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 1526