mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay817
mod_vvisit_counterHôm Qua9317
mod_vvisit_counterTuần Này19495
mod_vvisit_counterTuần Trước34717
mod_vvisit_counterTháng Này83272
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12478216

We have: 104 guests, 1 members online
Your IP: 54.172.221.7
 , 
Today: Jan 16, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
HOI DE SONG DAO -THU HAI SAU CN CHÚA CHIU PHEP RUA PDF Print E-mail

Thứ Hai 14-1-2019

HỌC HỎI - CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ Lời Chúa

Bài Ðọc I: (năm I) Dt 1, 1-6

"Chúa đã phán dạy chúng ta qua Người Con".

Khởi đầu thư gửi tín hữu Do-thái.

Thuở xưa, nhiều lần và dưới nhiều hình thức, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các tiên tri. Trong những ngày sau hết đây, Ngài đã phán dạy chúng ta qua Người Con mà Ngài đã đặt làm vị thừa kế vạn vật, và cũng do bởi Người Con mà Ngài đã tác thành vũ trụ.

Nguyên vốn là phản ảnh sự vinh quang và là hình tượng bản thể Ngài, Người Con đó nâng giữ vạn vật bằng lời quyền năng của mình, quét sạch tội lỗi chúng ta, và ngự bên hữu Ðấng Oai Nghiêm, trên cõi trời cao thẳm. Tên Người cao trọng hơn các thiên thần bao nhiêu, thì Người cũng vượt trên các thiên thần bấy nhiêu.

Phải, vì có bao giờ Thiên Chúa đã phán bảo với một vị nào trong các thiên thần rằng: "Con là thái tử của Cha, hôm nay Cha đã sinh hạ Con"? Rồi Chúa lại phán: "Ta sẽ là Cha Người, và Người sẽ là Con Ta". Và khi ban Con Một mình cho thế gian, Chúa lại phán rằng: "Tất cả các thiên thần Chúa hãy thờ lạy Người!"

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 96, 1 và 2b. 6 và 7c. 9

Ðáp: Bao nhiêu chúa tể hãy cúc cung bái lạy Người (c. 7c).

Hoặc đọc: Chúa hiển trị, Chúa là Ðấng tối cao trên toàn cõi đất (c. 1a và 9a).

Xướng: 1) Chúa hiển trị, địa cầu hãy hân hoan, hải đảo muôn ngàn, hãy mừng vui. Công minh chính trực là nền kê ngai báu. - Ðáp.

2) Trời xanh loan truyền sự công minh Chúa, và chư dân được thấy vinh hiển của Người. Bao nhiêu chúa tể hãy cúc cung bái lạy Người. - Ðáp.

3) Lạy Chúa, vì Ngài là Ðấng tối cao trên toàn cõi đất, Ngài rất đỗi siêu phàm giữa muôn chúa tể. - Ðáp.

Alleluia: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe; Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 1, 14-20

"Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng".

Ðang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: "Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người". Lập tức bỏ lưới, các ông theo Người. Ði xa hơn một chút nữa, Người thấy Gia-côbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Bài Phúc Âm của Thánh Marco cho Thứ Hai sau Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa được Giáo Hội chọn đọc không liên tục ngay sau bài Phúc Âm Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, mà là cách 2 câu về sự kiện Chúa Kitô chay tịnh trong hoang địa 40 ngày, một sự kiện gắn liền với sự kiện Người lãnh nhận Phép Rửa bởi Tiền Hô Gioan Tẩy Giả ở Sông Dược Đăng (Jordan), ở chỗ, một sự kiện liên quan đến phần hồn (đó là việc thống hối qua việc lãnh nhận phép rửa), và một sự kiện liên quan đến phần xác (đó là việc khổ chế các mầm mống nguyên tội nơi bản thân của con người).

Cả hai sự kiện mở đầu cho công cuộc cứu chuộc trần gian của Vị Thiên Sai của dân Do Thái này không phải chỉ có tính cách tiêu cực là tội lỗi cần ăn năn thống hối về phần hồn và khổ chế đền bù về phần xác, mà nhất là có tính cách tích cực, ở chỗ Thần Tính của Lời Nhập Thể nhờ những việc làm này có thể tỏ hiện ra một cách công khai và càng tỏ tường hơn nơi nhân tính của Chúa Giêsu, cho đến khi đạt đến tột đỉnh của mạc khải thần linh là Cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô, một cuộc vượt qua chẳng những cứu con người khỏi tội lỗi và sự chết, một tội lỗi liên quan đến phần hồn và sự chết đặc biệt liên quan đến phần xác, mà còn thông ban cho con người Thánh Linh cùng với sự sống thần linh vô cùng viên mãn của Người.

Và đó là lý do ngay câu mở đầu bài Phúc Âm có hai phần hôm nay mới có chi tiết hết sức quan trọng và đầy ý nghĩa mở đầu, một chí tiết cho thấy Thần Tính bắt đầu công khai tỏ mình ra qua nhân tính, đó là chi tiết: "Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: 'Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng'". Và sau chi tiết mở đầu có tính cách chuyển tiếp một cách khéo léo như thế là sự kiện Chúa Giêsu tuyển chọn 2 cặp môn đệ anh em với nhau là Simon-Anre và Giacobe-Gioan, thành phần làm nên tông đồ đoàn để trở thành chứng nhân tiên khởi của Người và là nền tảng cho Giáo Hội Người sẽ thiết lập.

Sở dĩ phần đầu của bài Phúc Âm hôm nay có tính cách chuyển tiếp khéo léo là vì chi tiết "sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa". Đúng thế, một khi Mặt Trời Công Chính là Chúa Giêsu lên, một khi "ánh sáng thế gian" (Gioan 8:12) là Chúa Kitô bắt đầu tỏ hiện thì làm lu mờ đi ngọn đèn Tiền Hô Gioan Tẩy Giả là nhân vật được tuyển chọn sai đến trước Người để dọn đường cho Người nơi dân Do Thái, hay nói ngược lại, khi thời điểm dọn đường của Vị Tiền Hô Tẩy Giả vừa hoàn thành, nơi việc làm phép rửa cho chính Đấng Đến Sau, Đấng sẽ "làm phép rửa trong Thánh Thần và bằng lửa" (Phúc Âm Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa theo Thánh Luca Năm C), thì "Gioan bị bắt", bị tống ngục, nghĩa là đi vào tăm tối, để "Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại" (Phúc Âm Thánh Gioan ngày 12/1, áp Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa).

Lời rao giảng tiên khởi của Chúa Kitô trong bài Phúc Âm hôm nay là tổng hợp tất cả mạc khải thần linh sẽ được Con Thiên Chúa làm người tỏ hiện trong suốt 3 năm thi hành sứ vụ thiên sai của mình nơi dân Do Thái của Người: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng". Bởi thế chúng ta thấy ngay trong lời rao giảng tiên khởi này có hai phần rõ ràng: phần đầu liên quan đến Thiên Chúa: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến", và phần sau liên quan đến nhân loại: "hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng".

Phần liên quan đến Thiên Chúa: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến". "Thời giờ đã mãn" đây chính là thời điểm cánh chung: "Khi đã đến thời điểm viên trọn, Thiên Chúa đã sai Con Mình đến, được hạ sinh bởi một người nữ, được sinh theo lề luật, để giải cứu khỏi lề luật những ai bị lụy thuộc lề luật, nhờ đó chúng ta được hưởng vị thế làm dưỡng tử" (Galata 4:4). "Và Nước Thiên Chúa đã gần đến" đây ám chỉ Cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô nói chung và chính bản thân Người nói riêng, nghĩa là Người đã bắt đầu xuất hiện rồi, và từ từ tỏ mình ra cho nhân loại nơi dân Do Thái của Người vào thời điểm lịch sử nhân loại ấy, cho đến khi Người tỏ hết mình ra trên Thánh Giá và từ Ngôi Mộ Trống.

Trong Bài Đọc 1 hôm nay, Thánh Phaolô đã khẳng định về thời điểm cánh chung này với giáo đoàn Do Thái rằng: "Thuở xưa, nhiều lần và dưới nhiều hình thức, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các tiên tri. Trong những ngày sau hết đây, Ngài đã phán dạy chúng ta qua Người Con mà Ngài đã đặt làm vị thừa kế vạn vật, và cũng do bởi Người Con mà Ngài đã tác thành vũ trụ". Nghĩa là vào thời điểm cánh chung, thời điểm cuối cùng khi Con Thiên Chúa xuất hiện nơi Chúa Giêsu Kitô Thiên Sai Cứu Thế, Thiên Chúa tỏ hết mình ra cho nhân loại nói chung và dân Ngài nói riêng, đến độ Chúa Giêsu Kitô là tột đỉnh của mạc khải thần linh và là tất cả mạc khải thần linh: "Ai thấy Thày là thấy Cha" (Gioan 14:9).

Phần liên quan đến nhân loại: "hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng". Tuy nhiên, công ơn cứu độ vô cùng quí giá của Con Thiên Chúa làm người dù đã có thể cứu được toàn thể nhân loại, từ nguyên tổ cho đến tận thế, thậm chí cứu được cả muôn ngàn ức triệu thế giới tội lỗi nào khác nếu có, vẫn không thể tác dụng nơi những ai không sẵn sàng chấp nhận ơn cứu độ của Người hay chấp nhận Người là Đấng cứu độ của mình: "Redemptor hominis - Đấng cứu độ nhân trần" (Bức Thông Điệp đầu tay của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ban hành ngày 4/3/1979).

Trong Bài Đọc thứ 1 hôm nay, Thánh Phaolô cũng cho thấy chẳng những bản thể của Đấng Thiên Sai Cứu Thế mà còn cả sứ vụ cùng quyền năng thế giá vô cùng siêu việt của Người, Đấng chung con người và riêng dân Do Thái cần phải nhận biết và tin tưởng, qua lời xác tín của ngài như sau: "Nguyên vốn là phản ảnh sự vinh quang và là hình tượng bản thể Ngài, Người Con đó nâng giữ vạn vật bằng lời quyền năng của mình, quét sạch tội lỗi chúng ta, và ngự bên hữu Ðấng Oai Nghiêm, trên cõi trời cao thẳm. Tên Người cao trọng hơn các thiên thần bao nhiêu, thì Người cũng vượt trên các thiên thần bấy nhiêu".

Và "bất cứ ai chấp nhận Người thì Người ban cho họ quyền làm con cái của Thiên Chúa" (Gioan 1:12) cần phải hội đủ 2 yếu tố bất khả thiếu và bất khả phân ly, đó là "ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng": "ăn năn sám hối" ở chỗ chân nhận mình là tội nhân vô cùng khốn nạn, tuyệt đối bất toàn và bất lực, nên chỉ còn biết tin tưởng vào Lòng Thương Xót Chúa (LTXC) mà thôi: "tin vào Tin Mừng", vì "Tin Mừng" đây chính là Tin Mừng Phục Sinh, Tin Mừng Cứu Độ, Tin Mừng được Chúa Kitô Phục Sinh truyền cho thành phần môn đệ tông đồ của Người rao giảng cho "tất cả mọi tạo vật" (Marco 16:15), cho "tất cả mọi dân nước" (Mathêu 28:19), Tin Mừng là Chúa Giêsu Kitô, Lời Nhập Thể, đã chiến thắng tội lỗi và sự chết, nên "Đừng sợ, hãy mở rộng các cánh cửa cho Chúa Kitô - Don't be afraid, open wide the doors for Christ" (Lời hiệu triệu của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong bài giảng khai triều 22/10/1979), một lời hiệu triệu hoàn toàn phản ảnh sứ điệp chính yếu của LTXC được Chúa Kitô nhắn nhủ chung loài người và riêng Kitô hữu trong Thời Điểm Thương Xót: "Giêsu ơi, con tin nơi Chúa", một sứ điệp được ghi ngay bên dưới tấm Ảnh LTXC, và là sứ điệp phản ảnh ý Chúa Giêsu muốn thiết lập Lễ LTXC vào Chúa Nhật thứ nhất sau Chúa Nhật Phục Sinh.

Vì ý nghĩa và hiều hướng của chung Bài Phúc Âm cũng như Bài Đọc 1 về Đấng Thiên Sai Cứu Thế và của riêng lời rao giảng tiên khởi của Chúa Giêsu Kitô trong bài Phúc Âm hôm nay như thế mới có những câu Đáp Ca rất thích đáng và ý nghĩa chúng ta cần phải hợp xướng như sau:

1) Chúa hiển trị, địa cầu hãy hân hoan, hải đảo muôn ngàn, hãy mừng vui. Công minh chính trực là nền kê ngai báu.

2) Trời xanh loan truyền sự công minh Chúa, và chư dân được thấy vinh hiển của Người. Bao nhiêu chúa tể hãy cúc cung bái lạy Người.

3) Lạy Chúa, vì Ngài là Ðấng tối cao trên toàn cõi đất, Ngài rất đỗi siêu phàm giữa muôn chúa tể.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL.

----------------------------------

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI - Y CHUA NHIEM MAU PDF Print E-mail

HÔM NAY CHÚA GỌI CON

Hien Tran chuyển

Lạy Chúa,

chúng con không hiểu tại sao Chúa chọn Simon,

một người đánh cá ít học và đã lập gia đình,

để làm vị Giáo Hoàng đầu tiên của Giáo Hội.

Chúa xây dựng Giáo Hội

trên một tảng đá mong manh,

để ai nấy ngất ngây trước quyền năng của Chúa.

Hôm nay Chúa cũng gọi chúng con

theo Chúa, sống cho Chúa,

đặt Chúa lên trên mọi sự :

gia đình, sự nghiệp, người yêu.

Chúng con chẳng thể nào từ chối

viện cớ mình kém đức kém tài.

Chúa đưa chúng con đi xa hơn,

đến những nơi bất ngờ,

vì Chúa cần chúng con ở đó.

Nhờ Thánh Thần thúc đẩy, con có một chút liều lĩnh của Simon,

bỏ mái nhà êm ấm để lên đường,

hạnh phúc vì biết mình đang đi sau Chúa. Amen.

Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

--------------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CHUA CHỊU PHÉP RỬA PDF Print E-mail

Chia sẻ Lời Chúa - Chúa Nhật 13-1-19

CẢM NGHIỆM SỐNG Tin Mừng: Lu-ca (3, 21-22)

"Vậy khi tất cả dân chúng đã chịu phép rửa, và chính lúc Chúa Giêsu cũng đã chịu phép rửa xong, Người đang cầu nguyện, thì trời mở ra và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu, và có tiếng từ trời phán: "Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha".

Anh chị em yêu quý,

Khi nhận phép rửa của ông Gioan, Chúa Giêsu được Chúa Cha và Chúa Thánh Thần mặc khải là Con Thiên Chúa. Thiên Chúa đã tỏ mình là Thiên Chúa Ba Ngôi cho mọi người. Tôi tin một Thiên Chúa Ba Ngôi: Ngôi Cha - Ngôi Con - Ngôi Thánh Thần.

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa được Chúa Cha trên trời sai đi nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần và đã làm người. Chúa Giêsu đã cho phép ông Gioan làm phép rửa cho ngài để biểu hiện sự khiêm nhường của ngài cũng như tội nhân và nhận phép rửa như tất cả mọi người mặc dù ngài thì vô tội. "Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, nhưng không phạm tội."(Dt. 4, 15) "Bấy giờ, Đức Giê-su từ miền Ga-li-lê đến sông Gio-đan, gặp ông Gio-an để xin ông làm phép rửa cho mình. Nhưng ông một mực can Người và nói: "Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi! " Nhưng Đức Giê-su trả lời: "Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính." Bấy giờ ông Gio-an mới chiều theo ý Người."(Mt. 3, 13-15) Những gì Chúa Giêsu đã làm là hài lòng Chúa Cha. "Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha."

Chúa Giêsu đã lãnh nhận bí tích rửa tội thống hối của ông Gioan để bắt đầu sứ vụ công khai trong chương trình cứu rỗi của mình cho con người. Vào phần cuối của sứ vụ, Chúa Giêsu đã nhận phép rửa của ngài qua cuộc khổ nạn và cái chết của mình trên thập tự giá để cứu con người khỏi nô lệ cho tội lỗi và quyền lực của Satan. Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án."(Mc. 16, 15-16) )

Bí tích Rửa tội do Chúa Giêsu thiết lập là cánh cửa để vào hội thánh của Ngài và trở thành chi thể của thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô. Mỗi chi thể trong thân thể mầu nhiệm của Chúa Giêsu phải đi và làm những gì ngài nói như các môn đệ của mình tuỳ theo khả năng riêng mà Chúa ban cho họ. Chúa Giêsu đã nói: "Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế."(Mt. 28, 19-20)

Nếu tôi hoàn thành nghĩa vụ của một chi thể trong thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô, tôi sẽ làm hài lòng Thiên Chúa. Trong Chúa Giêsu, tôi sẽ nhận được Chúa Thánh Thần và Chúa Cha trên trời cũng có thể nói với tôi: "Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha."

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đa-minh Quang

--

Bible sharing - Sunday 1-13-19

Gospel LK 3, 15-16; 21-22

After all the people had been baptized and Jesus also had been baptized and was praying, heaven was opened and the Holy Spirit descended upon him in bodily form like a dove. And a voice came from heaven, "You are my beloved Son; with you I am well pleased."

Beloved Brothers and Sisters,

At the baptism by John, Jesus was revealed as the Son of God by the heavenly Father and the Holy Spirit. God revealed himself as God, the Trinity to the people. I believe in one God, the Trinity (three beings): Father - Son - Holy Spirit.

Jesus is the Son of God sent from the heavenly Father by the power of the Holy Spirit and became man. Jesus allowed John to baptize him to show his humility as a sinner and be baptized like all the people although he is innocent. "For we do not have a high priest who is unable to sympathize with our weaknesses, but one who has similarly been tested in every way, yet without sin."(Heb. 4, 15) "Jesus came from Galilee to John at the Jordan to be baptized by him. John tried to prevent him, saying, “I need to be baptized by you, and yet you are coming to me?” Jesus said to him in reply, “Allow it now, for thus it is fitting for us to fulfill all righteousness.” Then he allowed him."(Mt. 3, 13-15) What Jesus did would please the Father. "You are my beloved Son; with you I am well pleased."

Jesus received the baptism for the repentance of John to started his public ministry in his salvation plan for the human. In the end of his ministry, Jesus baptized himself in his passion and death on the cross to save the human from the slave of sins and the power of Satan. Before ascending heaven, Jesus said to his disciples, "Go into the whole world and proclaim the gospel to every creature. Whoever believes and is baptized will be saved; whoever does not believe will be condemned."(Mk. 16, 15-16)

The sacrament of Baptism instituted by Jesus is the door to enter his church and become a member of the mystical body of Christ. Every member of Jesus' mystical body must go and do what he said like his disciples according to its own capability given by God. Jesus said, "Go, therefore, and make disciples of all nations, baptizing them in the name of the Father, and of the Son, and of the Holy Spirit, teaching them to observe all that I have commanded you. And behold, I am with you always, until the end of the age.”(Mt. 28, 19-20)

If I fulfill my duty of a member of the body of Christ, I would please God. In Jesus, I would receive the Holy Spirit and the heavenly Father might say to me as well, "You are my beloved Son; with you I am well pleased."

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

---------------------------------

 
DAO TAO MON DE - CHUA CHIU PHEP RUA PDF Print E-mail

CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

Người ta sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy một bức hình của một vị linh mục trong Capital ở Mỹ, đó là cha Thánh Đamien đảo Molokai, ngài là linh mục Công giáo người Bỉ thuộc dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Sau khi được phong chức linh mục, cha tình nguyện xin đến Molokai thuộc tiểu bang Hawaii để chăm sóc cho những người bệnh phong cùi. Lúc bấy giờ người phong cùi bị cách ly kiểm dịch ở đảo Molokai. Sau 16 năm chăm sóc trại cách ly phong cùi cả về mặt sức khỏe lẫn tinh thần, cha đã bị nhiễm bệnh và chết vì căn bệnh này. Cha Damien được coi là "Tử đạo vì bác ái". Đamien đã sống, làm việc và chết ở Hoa Kỳ.

Cha Đamien được Giáo hoàng Biển Đức XVI phong Thánh ngày 11 tháng 10 năm 2009. Cha Đamien là "Tông đồ Người hủi". Đài kỷ niệm vinh danh Đamien được xây dựng khắp nơi ở Bỉ và bức tượng của ngài được dựng lên trước cửa Điện Capital Tiểu bang Hawaii.

Trong cuốn phim kể về cuộc đời của cha, thời gian đầu khi ngài đến phục vụ cho những người phong cùi, ngài thấy được sự đau đớn, cô đơn của những người mang bệnh, họ bị cách ly gia đình, người thân bỏ rơi cuộc đời của họ như đám tang u buồn, khi nhìn thấy anh em chết trong sự đau thương, từ đó làm cho các bệnh nhân bị khủng hoảng niềm tin, họ than trách Chúa sao để họ phải chịu đau khổ như vậy! Cha tìm đủ phương cách để an ủi giúp đỡ họ, nhưng họ vẫn cảm nhận cha như là một người xa lạ.

Đến một ngày, khi cha đặt tay và chân mình vào nước ấm, cha không có cảm giác gì nữa, thì cha biết mình đã mắc căn bệnh cùi như họ. Lúc ấy, cha làm lễ và nói: “Thưa anh chị em, chúng ta là bị bệnh phong cùi, tôi cũng giống như anh chị em. Tôi cùng sống và cùng chết với anh chị em tại nơi này.” Khi nghe tin ấy, mọi người cảm thương cha vô cùng và từ đó họ bắt đầu trở lại với nhà thờ, trở về Giáo Hội, và cha Damien chết cùng với họ.Từ câu chuyện của cha Thánh Damien, tôi có sự liên tưởng với việc Chúa Giêsu chịu phép rửa của Gioan và phép rửa của Chúa Giêsu, mà chúng ta cần khám khá ra ý nghĩa của Bí Tích Rửa Tội chúng ta đã lãnh nhận.

1/ Phép Rửa của Gioan là phép rửa của sự sám hối và tha tội. Ấy tại sao Chúa Giêsu lại đến chịu phép rửa? Thật vậy, Gioan Tẩy giả kêu gọi dân chúng ta lãnh nhận phép rửa, ăn năn, sám hối và tin vào Tin Mừng thì được ơn tha tội.


Thưa, anh chị em, chúng ta thấy hình ảnh cha Đamien làm thay đổi được cách suy nghĩ và cách nhìn của người phong cùi về Thiên Chúa khi ngài tự mình cùng chung số phận như họ, cha sống với họ, đau đớn như họ và chết với họ. Điều đó cho ta thấy rằng, việc Chúa Giêsu chịu phép rửa của Gioan có nghĩa là một vị Thiên Chúa không ở trên trời cao xa vời mà là Vị Thiên Chúa hạ mình xuống sống với kiếp con người, chết cho con người. Ngài xếp hàng cùng với những người tội lỗi, chộm cướp, gian dâm, lọc lừa để được Gioan dìm mình dưới nước, dù Ngài không có vết nhơ tội lỗi như chúng ta. Ngài chịu phép rửa của Gioan là để biểu lộ mầu nhiệm nhập thể, một phép rửa tự hạ mình xuống, tự hủy mình đi. Người là Ngôi Hai Thiên Chúa đã hạ mình xuống làm thân phận loài người, hòa mình với dân Người, sống trong kiếp người, mang lấy ách đau khổ và tội lỗi của chúng ta. Khi Chúa Giêsu dìm mình dưới dòng sống Giodan và tiếng Chúa Cha từ trời phán ra: “Con là con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con”.

2/ Phép Rửa của Chúa Giêsu là phép rửa ơn tái sinh. Phép rửa bằng máu trên Thánh giá, bằng hy sinh chịu đau khổ, dìm mình trong sự chết, để chỗi dậy trong sự sống vinh quang của Thiên Chúa, làm Con chí ái đời đời ngự bên hữu Chúa Cha. Mỗi người Ki-tô hữu chúng ta hạnh phúc vì được làm con Chúa vì được Ngài cứu độ. Ngày chúng ta chịu phép Bí tích Thanh tẩy, để ta được ơn tái sinh sự sống mới trong Chúa Kitô. Máu Chúa đổ ra để chuộc tội chúng ta. Như lời Phaolô viết: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết phải duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế, Người còn lại còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.

Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người trổi vượt trên mọi danh hiệu, như vậy khi vừa nghe Danh thánh Giêsu cả trên trời, dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: Đức Giêsu Kitô là Chúa” (Phip. 2, 6-11).


3/Phép Rửa của Thánh Gioan và Phép Rửa của Chúa Giêsu
Cả hai phép rửa đều có sự giống nhau vì: cả hai đều dùng nước để nói lên ý nghĩa của sự thanh tẩy tội lỗi. Cả hai đều đòi buộc người lãnh nhận phải thực tâm sám hối tội lỗi và sống công chính. Nhưng phép rửa của Gioan không phải là bí tích, mà chỉ là cử chỉ tỏ lòng thống hối. Phép rửa của Gioan không là hiệu quả của ơn tha tội. Trái lại, phép rửa của Chúa Giêsu là một bí tích: tha tội tổ tông truyền và các tội riêng cho người lãnh nhận.

Thay lời kết, là người Ki-tô hữu chúng ta làm gì khi được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội? (NHỜ THÁNH THẦN CHỈ DẪN, TÔI QUYẾT TÂM)
_ Xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn trung thành với những lời thề hứa trong ngày lãnh nhận Bí Tích này.
_ Xin Chúa cho mỗi người chúng ta gìn giữ tâm hồn trong trắng của chiếc áo chúng ta đã lãnh nhận.
_ Xin Chúa cho mỗi người chúng ta trở ngọn đèn sáng chiếu tỏa bằng việc làm và hy sinh cho những người chung quanh.
_ Xin Chúa cho mỗi người chúng ta ơn khiêm nhường như Chúa Giê-su hạ mình xuống đón nhận phép rửa của Gioan.
_* BẠN VÀ TÔI NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY có đức tin mạnh mẽ khi gặp gian lao và thử thách, nhờ đời sống đức tin BẠN được hưởng hạnh phúc muôn đời với Chúa trên Thiên đàng, như cha Thánh Đamien đã làm gương cho TÔI.
Lm. John Nguyễn.

------------------------------------------

 
THÂN TÂM MẠNH KHỎE - 3 QUÊN - 4 CÓ - 5 KHÔNG PDF Print E-mail

> 3 QUÊN - 4 CÓ - 5 KHÔNG

>> 3 QUÊN
>>
>> Một, quên mình tuổi đã già
>> Sống vui, sống khỏe, lo xa làm gì.
>> Hai là bệnh tật quên đi
>> Cuộc đời nó thế, việc gì nhọc tâm
>> Ba, quên thù hận cho xong
>> Ăn ngon ngủ kỹ để lòng thảnh thơi.
>>
>> 4 CÓ
>> Một, nên có một gia đình
>> Vì không – homeless – người khinh lẽ thường
>> Hai, cần phải có nhà riêng
>> Đói no cũng chẳng làm phiền dâu, con
>> Ba, là trương mục ngân hàng
>> Ít nhiều tiết kiệm an thân tuổi già
>> Bốn, cần có bạn gần xa
>> Tri âm, tri kỷ để mà hàn huyên.
>>
>> 5 KHÔNG
>> Một, không vô cớ bán nhà
>> Dọn vào chung chạ la cà với con
>> Hai, không nhận cháu để trông
>> Nhớ thì thăm hỏi bà, ông, cháu mừng
>> Ba, không cố gắng ở chung
>> Tiếng chì, tiếng bấc khó lòng tránh lâu
>> Bốn, không từ chối yêu cầu
>> Ít nhiều quà cáp con, dâu, cho mình
>> Năm, không can thiệp nhiệt tình
>> Đời tư hay việc riêng phần của con.

Nguyễn Anh

------------------------------------
>>

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 1719