mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4856
mod_vvisit_counterHôm Qua6932
mod_vvisit_counterTuần Này28388
mod_vvisit_counterTuần Trước49697
mod_vvisit_counterTháng Này201205
mod_vvisit_counterTháng Trước257503
mod_vvisit_counterTất cả15803616

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ BA CN7TN-A PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

25/02/20 THỨ BA TUẦN 7 TN


BỮA TIỆC LỜI CHÚA :Mc 9,30-37

SỐNG DƯỚI ÁNH MẮT CỦA CHÚA

Khi về đến nhà, Đức Giê-su hỏi các môn đệ: "Dọc đường, các con đã tranh luận với nhau về chuyện gì vậy?" Các ông làm thinh, vì khi đi đường, các ông đã cãi nhau về chuyện ai là người lớn hơn cả. (Mc 9,33-34)

ĂN LỜI CHÚA: 'Chim bị vướng vì cái chân của nó, người ta bị vướng vì cái lưỡi của họ'. Quả thật các tông đồ của Đức Giê-su bị vướng vì dùng cái lưỡi để tranh luận xem ai là người lớn nhất. Khi bị Thầy hỏi, các ông đã thinh lặng, không dám dùng đến ba tấc lưỡi của mình nữa.

Ít ra các ông còn biết thinh lặng vì xấu hổ, xấu hổ vì tranh chấp địa vị thấp cao ngay trước mặt Thầy là Đấng cao cả nhưng đã trở nên khiêm hạ vì họ; xấu hổ vì biết bao lần Thầy đã dạy rằng ai làm lớn phải làm nguời phục vụ; xấu hổ vì tranh giành chỗ đứng ngay khi Thầy cho biết Thầy sẽ phải chịu sỉ nhục, chịu chết để cứu chuộc nhân loại.

Mời Bạn CHIA SẺ: Hãy nhớ đến sự hiện diện của Chúa Giê-su, nhớ đến cái nhìn yêu thương của Ngài trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời bạn. Ý thức về cái nhìn, đôi mắt của Chúa sẽ giúp bạn tránh được những lời nói, các hành vi đáng xấu hổ.

- Nếu biết Chúa Giê-su đang nhìn tôi, tôi có dám nói, dám làm những việc xấu xa không?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ luôn nhớ rằng Chúa đang yêu thương nhìn tôi từng giây từng phút, và tránh các việc làm đen tối, đáng xấu hổ.

Cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Xin ở lại với con, lạy Chúa, vì con cần có Chúa hiện diện để con khỏi quên Chúa. Xin ở lại với con, vì con cần Chúa trong đêm tối cuộc đời. Con không dám xin những ơn siêu phàm, chỉ xin ơn được Ngài hiện diện. Xin ở lại với con, vì con chỉ tìm Chúa, yêu Chúa, và không đòi phần thưởng nào khác, ngoài việc được yêu Chúa nhiều hơn.

(Cha Piô)
gpcantho

---------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THỨ BA 25-2-2020 PDF Print E-mail

qua1955 .

Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Ba 25-2-20

CÙNG THAM DỰ TIỆC LỜI CHÚA

Phúc Âm: Mc. 9, 30-37

Đức Giêsu và các môn đệ ra khỏi đó, đi băng qua miền Galilê. Nhưng Đức Giêsu không muốn cho ai biết, vì Người đang dạy các môn đệ rằng "Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và ba ngày sau khi bị giết chết, Người sẽ sống lại." Nhưng các ông không hiểu lời đó, và các ông sợ không dám hỏi lại Người.
Sau đó, Đức Giêsu và các môn đệ đến thành Caphácnaum. Khi về tới nhà, Đức Giêsu hỏi các ông: "Dọc đường, anh em đã bàn tán điều gì vậy?" Các ông làm thinh, vì khi đi đường, các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả. Rồi Đức Giêsu ngồi xuống, gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói: "Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người". Kế đó, Người đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông, rồi ôm lấy nó và nói: "Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy."

TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA:

Trong tâm trí của các môn đệ, đã có hy vọng có một vị trí tốt khi Chúa Giêsu thành lập vương quốc Israel một lần nữa từ sự thoát khỏi quyền lực của đế quốc Rôma. Họ đã thảo luận về điều đó giữa họ. Họ theo Chúa Giêsu chỉ vì danh vọng và quyền lực trong cuộc đời này. Nhưng điều đó không đúng và Chúa Giêsu tiếp tục dạy cho họ sự thật về ngài và công việc của họ cần được làm cho Nước Trời.

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian đã đến trần gian để cứu cả nhân loại khỏi nô lệ tội lỗi và quyền lực của hoả ngục đời đời. Các môn đệ đã không hiểu điều đó trong suốt sứ vụ của Chúa Giêsu. Mục đích của ngài không phải là giải thoát Israel khỏi nô lệ của đế quốc Roma và khôi phục vương quốc Israel mà là giải thoát con người khỏi tội lỗi và đưa Nước Thiên Chúa đến với tất cả mọi dân tộc.

Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh của những trẻ nhỏ để nói với các môn đệ phải phục vụ những người nghèo khổ và thấp hèn không có sức mạnh như những trẻ nhỏ. Đó là những gì Chúa Giêsu đã và đang làm cho họ. Các môn đệ của Ngài phải đi theo cùng một con đường của Chúa Giêsu, người đã đến để thể hiện tình yêu qua phục vụ thay vì ích kỷ và không làm gì để giúp đỡ những người bé mọn.

Chúa Giêsu đã dạy con đường vào Nước Trời qua tình yêu và phục vụ như ngài đã nói trong Tin Mừng Mathew 25, 31-46. Nếu mọi người tuân giữ những gì Chúa Giêsu nói, họ sẽ được nhìn thấy Chúa Cha trên trời sau cuộc đời này. Tình yêu cần có sự hy sinh như những đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá để rửa sạch tội lỗi của thế gian. Tình yêu cần có sự khiêm nhường như Chúa Giêsu quỳ gối xuống để rửa chân cho các môn đệ.

Tình yêu đích thực phải được chứng minh trong các việc làm như cho người đói ăn, nước cho người khát, quần áo cho người trần, chăm sóc người bệnh, thăm viếng tù nhân, an ủi người đau khổ, khuyên nhủ tội nhân ...

Tất cả các công việc của lòng thương xót được thực hiện trong cuộc sống này sẽ là con đường đến Nước Trời. Thánh Phao-lô nói: "Nếu chúng ta đặt hy vọng vào Đức Ki-tô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người."(1 Cor. 15, 19)

Bạn và tôi có thấy mối quan hệ giữa cuộc sống của chúng ta và cuộc sống đời sau một cách rõ ràng không? Nếu bất cứ ai theo Chúa Giêsu và con đường của ngài, Nước Trời sẽ được nhìn thấy ở cuối cuộc đời này.

"Anh chị em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới."(Col. 3, 2)
"Chúng ta mới không chú tâm đến những sự vật hữu hình, nhưng đến những thực tại vô hình. Quả vậy, những sự vật hữu hình thì chỉ tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn."(2 Cor. 4, 18)

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Tuesday 2-25-20

Gospel MK 9: 30-37

Jesus and his disciples left from there and began a journey through Galilee, but he did not wish anyone to know about it. He was teaching his disciples and telling them, "The Son of Man is to be handed over to men and they will kill him, and three days after his death the Son of Man will rise." But they did not understand the saying, and they were afraid to question him. They came to Capernaum and, once, inside the house, he began to ask them, "What were you arguing about on the way?" But they remained silent. For they had been discussing among themselves on the way who was the greatest. Then he sat down, called the Twelve, and said to them, "If anyone wishes to be first, he shall be the last of all and the servant of all." Taking a child, he placed it in their midst, and putting his arms around it, he said to them, "Whoever receives one child such as this in my name, receives me; and whoever receives me, receives not me but the One who sent me."

Reflection:

In the mind of the disciples, there was hope to have a good position when Jesus established the kingdom of Israel again from being away from the power of the Roman emperor. They discussed it among themselves. They followed Jesus just for fame and power in this life. But it was not right so and Jesus kept teaching them the truth of him and their works to be done for the Kingdom of heaven.

Jesus is the Son of God, a Savior of the world who came to the world to save all humanity from the slave of sins and the power of eternal hell. The disciples did not get it during Jesus' ministry. His purpose is not to deliver Israel from the slave of the Roman emperor or restored the kingdom of Israel but to free the human from sins and to bring the Kingdom of God to all nations.

Jesus used the image of the children to tell the disciples must serve the poor and the lowly who have no power like the children. That is what Jesus had been doing for them. His disciples must follow the same path of their master Jesus who came to show love and serve instead of selfishness and doing nothing to help the least ones.

Jesus taught the way to enter the kingdom of heaven through love and serve as he said in Mathew 25, 31-46. If everyone observes what Jesus said, they would see the heavenly Father after this life. Love needs sacrifice like Jesus' sufferings and death on the cross to wash away the sins of the world. Love needs humility like Jesus kneeling down to wash his disciples' feet.

True love must be proven in services like feeding the hungry, giving drink to the thirsty, clothes to the naked, taking care of the sick, visiting the prisoners, console the sorrowful, advising the sinners...

All the works of mercy that are performed in this life will be the way to the Kingdom of heaven. Paul said, "If for this life only we have hoped in Christ, we are the most pitiable people of all."(1 Cor. 15, 19)

Do you and I see the relationship between our life and the next life to come clearly? If anyone follows Jesus and his way, the kingdom of heaven would be seen at the end of this life.

"Think of what is above, not of what is on earth."(Col. 3, 2)
"We look not to what is seen but to what is unseen; for what is seen is transitory, but what is unseen is eternal."(2 Cor, 4, 18)

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

-------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - SỐNG MÙA CHAY TỐT NHẤT PDF Print E-mail

Chi Tran

5 LỜI KHUYÊN GIÚP CHUẨN BỊ MÙA CHAY MỘT CÁCH TỐT NHẤT

Mùa chay là mùa ân sủng. Niềm hân hoan mừng Chúa Sống Lại trong ngày Lễ Phục Sinh sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta sống Mùa Chay thánh này như thế nào. Lòng quảng đại của Thiên Chúa là vô bờ bến, nhưng chúng ta lại thường xuyên thiếu sót trong việc dành trọn con tim của mình cho Chúa, để Ngài có thể lấp đầy trái tim ấy bằng tình yêu của Ngài.

Dưới đây là năm gợi ý ngắn gọn về cách thức mà chúng ta có thể sống Mùa Chay một cách quyết liệt, hầu năm nay chúng ta có thể vui mừng trong Đức Giê-su Phục Sinh. Tại sao bạn không nỗ lực để sống mùa Chay này như thể đây là Mùa Chay Cuối Cùng trong cuộc đời của bạn.

Cầu nguyện

Mùa Chay này, bạn hãy chìm đắm trong đời sống cầu nguyện. Hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để cầu nguyện; tìm kiếm một nơi yên tĩnh và chuẩn bị một trái tim được sắp đặt ngăn nắp để gặp gỡ Thiên Chúa, Đức Chúa và cũng là Đấng Cứu Độ của bạn.

Liên quan tới việc cầu nguyện, một gợi ý mà Giáo Hội không ngừng khích lệ chúng ta thực hiện: đó là suy gẫm Lời Chúa. Hãy lấy các bài đọc trong Thánh Lễ hàng ngày và đào sâu Lời Chúa. Hãy cầu khẩn Đức Mẹ, Đấng đã suy gẫm Lời Chúa trong lòng, để Mẹ giúp bạn theo đuổi mục đích cao quý này. Đồng thời, bạn cũng xin Lời Chúa biến đổi trái tim và chính cuộc sống của bạn.

Vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay, ma quỷ cám dỗ Chúa Giêsu biến đá thành bánh, nhưng Đức Giêsu đáp lại: "Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra." (Mt 4,4) Ở đây, Đức Giê-su đã diễn tả một sự ưu tiên: trước nhất phải là Lời Chúa, sau đó mới là lương thực dành cho thể xác!

Xưng tội

Mùa chay là thời gian để hoán cải. Trong tiếng Hy Lạp, hoán cải là metanoia – có nghĩa là một sự thay đổi của con tim. Là người tín hữu Công Giáo, phương thế hiệu nghiệm nhất để giúp con tim đạt được sự hoán cải thực sự chính là nhờ cuộc gặp gỡ trực tiếp với Chúa Giêsu, Đấng Chữa Lành. Bằng một cách thế đặc biệt, Đức Giêsu đụng chạm và chữa lành chúng ta qua các Bí tích, nhất là Bí tích Hòa Giải. Trước khi đi xưng tội, tại sao chúng ta không đọc những dụ ngôn về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trong chương 15 của Tin Mừng theo thánh Lu-ca. Đã có người gọi chương 15 là: "chương thất lạc và tìm thấy".

Trong chương 15 này, chúng ta bắt gặp dụ ngôn con chiên lạc và được tìm thấy, dụ ngôn đồng xu bị đánh mất và được tìm thấy; cuối cùng là dụ ngôn đứa con bị mất và được tìm thấy, hay thường gọi là dụ ngôn người con hoang đàng. Dụ ngôn ấy cũng có thể được đặt tên là dụ ngôn người Cha giàu lòng thương xót. Hãy xưng tội trong Mùa Chay, và nài xin Đức Giê-su ban cho bạn một quả tim mới đầy sạch trong!

Tham dự Thánh lễ - LẮNG NGHE LỜI CHÚA hàng ngày

Một trong những ý nguyện của kinh Lạy Cha là: "xin cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày." Lời này có thể mang ba ý nghĩa:

Thứ nhất: Cơm bánh thể lý và sự đầy đủ về vật chất.

Thứ hai: Tấm Bánh/BỮA TIỆC Lời Chúa

Thứ ba: Bánh Sự Sống, tức là Bí tích Thánh Thể.

Trong Mùa Chay Thánh này, tại sao chúng ta không chuẩn bị ý nguyện để tham dự Thánh Lễ vào tất cả những ngày có thể, và đón rước Đức Giê-su là Bánh Sự Sống. Tốt hơn nữa, bạn hãy đưa gia đình của mình, thậm chí là một số bạn bè của mình tới Bàn Tiệc của Chúa để nuôi dưỡng linh hồn bất tử của họ. Cử chỉ lớn lao nhất mà chúng ta có thể thực hiện trên trái đất này chính là việc đón rước Đức Giê-su vào trong tâm hồn của mình. "Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa" (Tv 42,2) Ước mong sao, chúng ta cũng mong mỏi và đói khát Đức Giê-su, Đấng là Bánh Sự Sống!

Bác ái: Hành động của yêu thương và phục vụ

Mùa Chay phải được thể hiện bằng một thái độ vốn có thể trở thành hành động thông qua những cử chỉ phục vụ cụ thể dành cho tha nhân. Thật vậy, nếu tôi đón rước Đức Giêsu vào trong lòng của mình, thì tôi cần có một khát khao mãnh liệt mang Chúa Giêsu đến với người khác, đặc biệt là những người đau khổ nhất – người cô đơn, người nghèo đói, người già, người bị bỏ rơi, bị tuyệt vọng, bị áp bức, và bị loại trừ. Hãy nhớ rằng họ là những người mà Chúa Giê-su yêu mến!

Chắc không cần phải nói tới điều này, đó là tình yêu của chúng ta trong việc phục vụ nên khởi sự trong chính ngôi nhà của mình, giữa các thành viên trong gia đình. Chúng ta không muốn rơi vào sự phức tạp của nhân vật Rip Van Winkle, nơi đó chúng ta là những người tốt bụng và giàu tình yêu thương với những người bên ngoài, nhưng lại ác độc với chính những người sống cùng với ta. Hãy nhớ câu thành ngữ này: "Trước khi thương người, hãy thương lấy người nhà mình."

Đức Mẹ và Mùa Chay

Trong Mùa Chay, mùa mà chúng ta chuẩn bị cõi lòng, chuẩn bị tâm trí để suy gẫm và đón nhận Đức Giêsu, Đấng chịu đau khổ, chịu chết và sống lại, hầu mang lại ơn cứu độ cho chúng ta, chúng ta nên xin Đức Mẹ giữ vai trò thực sự trong việc chuẩn bị này. Mẹ được Thiên Chúa chọn để giữ một vai trò quan trọng trong công trình cứu chuộc. Đức Mẹ có nhiều danh hiệu cao quý: Mẹ của Lòng Xót Thương và Mẹ Sầu Bi. Xin Mẹ đồng hành với chúng ta trong toàn bộ Mùa Chay này, đồng hành với chúng ta trong việc cử hành Tuần Thánh, cao điểm là sự Phục Sinh vinh hiển của Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô.

Tóm lại, chúng ta hãy vui mừng trong mùa Chay này, vì đó là một quà tặng và ơn phúc dành cho chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta hãy thực sự bước vào mùa Chay với một trái tim quảng đại. Hãy chết đi cho tội lỗi và sống lại với sự sống mới.

Quang Khanh, S.J.

Lược dịch từ: catholicexchange.com

(dongten.net)

---------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH # 174 =THỨC ĂN NHANH PDF Print E-mail

Quang Tran
Feb 24 at 6:08 AM

Số 174: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of February 24, 2020

CHẾT VÌ MỐI TÌNH MUÔN THỦA với TRỜI CAO

"Cha của anh em, Đấng ngự ở trên trời,

vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt,

và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương" (Mt 5: 45)

Có bao giờ ánh nắng của mặt trời chỉ dãi sáng trên một nhóm người không nhỉ?

Có khi nào mưa chỉ rơi xuống trên một số người giữa rừng người đang đi dưới mưa không nhỉ?

Thưa không! Thiên Chúa, Ông Trời, Thiên Nhiên chẳng bao giờ làm thế. "Cha của anh em, Đấng ngự ở trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương" (Mt 5: 45). Thiên Chúa luôn muốn những sự tốt lành cho mọi người, không phân biệt dù người đó là ai. Các nhà tu đức nói rằng:

THIÊN CHÚA luôn luôn LÀM sự LÀNH để đáp lại SỰ DỮ.

CON NGƯỜI thì LÀM sự LÀNH để đáp lại SỰ LÀNH.

Và LẤY SỰ DỮ để đáp đền lại SỰ DỮ.

Còn MA QUỶ thì LẤY sự DỮ để đáp lại SỰ LÀNH.

Bản tính tự nhiên của con người thích thực thi "hòn đất ném đi hòn chì ném lại," nhưng với tư cách là một Kitô hữu, người được thông chia, tham dự vào bản tính thần linh của Thiên Chúa, thì "anh em hãy nên hoàn thiện, như cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện" (Mt 5: 48). Thiên Chúa lấy sự LÀNH để đáp lại SỰ DỮ. Chúng ta cũng thế, không chỉ dừng lại ở SỰ LÀNH đáp lại SỰ LÀNH, SỰ DỮ đáp lại SỰ DỮ, mà phải luôn luôn lấy SỰ LÀNH đáp lại mọi sự, dù lành hay dữ. Còn nếu chúng ta lấy sự lành đáp lại sự lành, lấy sự dữ đáp lại sự dữ có thể chúng ta chưa trở nên như ma quỷ là lấy SỰ DỮ đáp lại SỰ LÀNH, nhưng chúng ta THUA xa các loài vật khác. Như nhà thơ Hữu Thỉnh (sinh 1942) trong bài thơ tựa đề: HỎI đã giúp trả lời:

Tôi hỏi đất:

- Đất sống với đất như thế nào?

- Chúng tôi tôn cao nhau.

Tôi hỏi nước:

- Nước sống với nước như thế nào?

- Chúng tôi làm đầy nhau.

Tôi hỏi cỏ:

- Cỏ sống với cỏ như thế nào?

- Chúng tôi đan vào nhau

Làm nên những chân trời.

Tôi hỏi người:

- Người sống với người như thế nào?

Tôi hỏi người:

- Người sống với người như thế nào?

Tôi hỏi người:

- Người sống với người như thế nào?

Nhà thơ Hữu Thỉnh đã ba lần hỏi: Tôi hỏi người, người sống với nhau thế nào? Ông không dám trả lời, vì có lẽ, ông đã chứng kiến chiến tranh Bắc – Nam: ta và địch, giết càng nhiều càng tốt, cứ nhắm thẳng quân thù mà bắn, mà giết, cho dù đó là cùng một giống nòi máu đỏ, da vàng của con Lạc Cháu Hồng. Rồi trong thời bình, vì khác niềm tin, lý tưởng thì đào tận gốc trốc tận rễ, giết nhầm hơn bỏ sót, đạp nó xuống để ta bước lên... Có lẽ, vì thế mà nhà thơ Hữu Thỉnh đã hỏi ba lần mà không dám trả lời vì sợ "bị ném đá". Nhưng, chắc hẳn ông đã chứng kiến con người thua cả đất, cả nước, thua cả cỏ cây. Con người không biết TÔN nhau lên để cùng sống.

Với người thường, máu đứa khác phải đổ để ta được sống, nhưng với người Kitô hữu thì ngược lại, nếu máu có phải đổ ra thì không phải máu của người khác, mà là máu của chính mình. Đức Giêsu trên đỉnh cao thập giá đã đi tiên phong: "xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm" (Lc 23: 34). Thánh Têphanô, vị thánh tử đạo đầu tiên của Kitô giáo cũng đã "lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này" (Cv 7: 60). Và trong suốt lịch sử của Kitô giáo, nếu ai đó được phong thánh tử đạo thì phải: "yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em" (Mt 5: 44). Đây là điểm mấu chốt khác biệt duy nhất giữa những người "chết vì yêu" và những người chết vì những lý tưởng khác (như anh lính trên chiến trường, các anh hùng hảo hán trong các đảng phái... dù lý tưởng họ hướng đến có thể là cao thượng, là đẹp, là tốt): "tao đã phải chết, mày hãy báo thù, rửa hận cho tao nhé...".

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Tha thứ không đến từ ơn tự nhiên (natural grace), mà đến từ ơn thánh sủng (divine grace). Chỉ có ơn thánh sủng của Thiên Chúa mới giúp tôi tha thứ được. Tôi đã để cho ơn thánh của Thiên Chúa chữa lành lòng hận thù của tôi chưa? Tôi có thể nêu tên một người nào đó, nhất là những người thân thích, mà tôi đã ghim một chuyện nào đấy trong nhiều năm mà không tha thứ, không bỏ qua cho họ? Tôi đang sống luật tự nhiên: "hòn đất ném đi, hòn chì ném lại" hay luật thánh sủng: "lấy sự lành đáp lại tất cả"?

------------------------------------

---

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - BỎ QUA OÁN HỜN- THA THỨ PDF Print E-mail

Hung Dao
Feb 23 at 7:04 PM

Subject: DOI SONG :Nhân sinh ngắn ngủi, xin hãy bỏ qua oán hờn

Nhân sinh ngắn ngủi, xin hãy bỏ qua oán hờn
Tha thứ là vẻ đẹp của tâm hồn.

Trong một thị trấn nhỏ nọ, một thương gia có hai người con trai sinh đôi. Hai chàng trai cùng làm việc tại cửa hàng của cha mình. Khi ông qua đời, họ thay ông trông coi cửa hàng. Mọi việc đều êm đẹp cho đến một ngày kia...

Người em để một tờ giấy bạc trên máy đếm tiền rồi đi ra ngoài với khách hàng. Khi anh quay lại, tờ giấy bạc đã biến mất.

Người em hỏi người anh: "Anh có thấy tờ giấy bạc đâu không?".

Người anh đáp: "Không".

Tuy vậy, người em vẫn không ngừng tìm kiếm và gạn hỏi: "Anh không thể không đụng đến nó. Tờ giấy bạc không thể tự đứng dậy và chạy đi được! Chắc chắn anh phải thấy nó!".

Sự buộc tội phảng phất trong giọng nói của người em. Căng thẳng bắt đầu tăng lên, sự oán giận cũng theo đấy mà len vào. Không lâu sau, một chiếc hố gay gắt và sâu thẳm đã chia cách hai chàng trai trẻ. Họ không thèm nói với nhau một lời nào. Cuối cùng, họ quyết định không làm chung với nhau và một bức tường ngăn cách đã được xây ngay giữa cửa hàng. Sự thù địch và oán giận cũng lớn lên trong 20 năm tiếp theo, lan đến cả gia đình của họ.

Một tờ giấy bạc nhỏ khiến tình cảm anh em rạn nứt.

Một ngày nọ, một người đàn ông đỗ xe ngay trước cửa hàng. Ông ta bước vào và hỏi người bán hàng: "Anh đã ở đây bao lâu rồi?". Người bán hàng đáp rằng anh đã ở đây cả cuộc đời. Vị khách nói tiếp: "Tôi phải nói với anh điều này. 20 năm trước, tôi đã đi xe lửa và tạt vào thị trấn này. Lúc đó tôi đã không ăn gì suốt 3 ngày. Khi tôi đến đây bằng cửa sau và thấy tờ giấy bạc trên máy tính tiền, tôi đã bỏ vào túi mình rồi ra ngoài. Những năm qua tôi không thể quên điều đó. Tôi biết nó không phải là món tiền lớn nhưng tôi phải quay lại đây và xin anh thứ lỗi".

Người đàn ông lạ mặt ngạc nhiên khi thấy những giọt nước mắt lăn trên má của người bán hàng trạc tuổi trung niên này.

Anh ta đề nghị: "Ông có vui lòng sang cửa bên và kể lại chuyện này cho người đàn ông trong cửa hàng đó được không?".

Rồi người đàn ông lạ càng ngạc nhiên hơn khi thấy hai người đàn ông trung niên, trông giống nhau, ôm nhau khóc ngay trước cửa hàng. Sau 20 năm, rạn nứt giữa họ đã được hàn gắn. Bức tường thù hận chia cắt hai anh em họ đã được phá bỏ.

Đời người như con đường. Hãy làm nó ngát hương bởi những bông tulip – loài hoa biểu trưng của lòng tha thứ.

"Tổ kiến hổng sụt toang đê vỡ", đôi khi, chỉ một hiểu lầm nhỏ cũng có thể phá hỏng mối quan hệ sâu sắc của cả đời người. Vốn là một chuyện không đáng kể, nhưng vì nghi ngờ và không thể tha thứ, sự tổn thương cứ thế lớn dần lên.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Có những điều chúng ta không thể thấy, cũng khó có thể tưởng tượng ra, nằm ngoài khả năng phán đoán, nhưng lại có thể lý giải hành vi của người khác. Trong tình huống chúng ta không thể lý giải một sự việc nào đó, thì hãy cứ chọn một niềm tin tích cực. "Có thể, anh ấy đang gặp khó khăn nào đó". "Có lẽ, một sự cố bất ngờ nào đó đã xảy ra, đó không phải là lỗi của cô ấy"... Thế thì chúng ta có thể tránh được mọi sự hiểu lầm đáng tiếc, và mở rộng lòng yêu thương.

Nhân sinh ngắn ngủi, xin hãy bỏ qua oán hờn!

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 1961