mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay15787
mod_vvisit_counterHôm Qua10688
mod_vvisit_counterTuần Này82553
mod_vvisit_counterTuần Trước79437
mod_vvisit_counterTháng Này284081
mod_vvisit_counterTháng Trước219189
mod_vvisit_counterTất cả16113536

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
BÁNH SỰ SỐNG- CN5MC-A -TGM NGÔ QUANG KIỆT PDF Print E-mail

Hong Nguyen

THAM DỰ BỮA TIỆC LỜI CHÚA: GIOAN 11, 1-45

TIN MỪNG CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY A

Mở cửa mộ – ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt.

Tai họa ngày 11 tháng 09 năm 2001 trên đất Mỹ đã trở thành một nỗi ám ảnh đối với mọi người. Trong phút chốc, hai tòa tháp chọc trời đổ sập xuống, trở thành ngôi mộ khổng lồ chôn vùi mấy ngàn sinh mạng. Ngôi mộ gieo tang thương. Ngôi mộ gieo kinh hoàng. Ngôi mộ làm rung chuyển thế giới.

Ngôi mộ không chỉ hiện hữu từ khi toà tháp đôi đổ xuống. Trước đó ngôi mộ đã hiện diện trong trái tim của những người khủng bố. Sau đó ngôi mộ vẫn phủ màn u ám trên cuộc sống thân nhân bạn bè.

Như thế, ngôi mộ không chỉ xây bằng gạch đá. Nó được xây bằng những lực lượng chết chóc như sự hận thù, sự áp bức, sự độc ác... Ngôi mộ không chỉ chôn vùi sự sống. Nó chôn vùi cả niềm tin, cả niềm hy vọng.

Nhưng hôm nay, Chúa Giêsu đã dõng dạc mở cửa mộ và truyền cho người chết chỗi dậy bước ra. Việc Chúa Giêsu mở cửa mộ cho Lagiarô mở ra những chân trời mới cho đời sống con người.

Khi mở cửa mộ, Người đã mở cánh cửa sự sống. Thông thường, ngôi mộ là vương quốc của tử thần. Cửa mộ là cửa mở vào thế giới chết chóc. Ai đã vào đó chẳng còn hy vọng thoát ra. Nhưng hôm nay, Chúa Giêsu đã mở cửa mộ để Lagiarô không phải bước vào sự chết nhưng bước vào sự sống. Khi mở cửa mộ, Người phá tan sào huyệt Thần Chết. Khi tháo những dải băng liệm cuốn quanh thân thể Lagiarô, Người giải phóng ông khỏi dây trói ràng buộc của tử thần.

Khi mở cửa mộ, Người đã mở cánh cửa niềm tin. Trước đó, niềm tin của Mácta chỉ là một niềm tin mơ hồ, chung chung của đa số người Do thái thời ấy. Nhưng sau khi thấy Lagiarô sống lại, niềm tin của bà trở nên cụ thể, sống động và vững vàng. Trước đó, nhiều người Do thái chưa tin vào Chúa Giêsu. Nhưng sau khi được chứng kiến Lagiarô từ cõi chết sống lại, họ không thể nào không tin. Tảng đá lấp cửa mồ tung ra cũng làm bật tung tảng đá nghi ngờ che lấp trái tim, đưa họ tới tin nhận Chúa là Thiên Chúa.

Khi mở cửa mộ, Người mở ra cánh cửa niềm vui. Chết chóc gieo tang tóc u buồn. Ngôi mộ bao giờ cũng gợi lên nỗi buồn. Buồn ly biệt. Buồn mất mát. Buồn thất bại. Cái buồn vốn hay lây. Nước mắt người thân dễ làm cay mắt ta. Nên Chúa Giêsu không ngăn được dòng lệ. Nhưng khi Lagiarô bước ra, cả một trời vui. Đám tang bỗng biến thành đám hội. Lời chia buồn đổi thành lời chúc mừng. Thiên Chúa đã biến tang tóc thành niềm vui. Niềm vui ấy trọn vẹn.

Khi mở cửa mộ, Chúa Giêsu mở cánh cửa hy vọng. Thiên Chúa đến biến đổi số phận con người. Con người không còn bị giam hãm trong thân phận hay chết, nhưng được thênh thang tự do trong cõi sống. Con người không sinh ra để chết đi nhưng để sống, sống mãi, vì Chúa là "sự sống", "ai tin sẽ sống đời đời". Con người không sinh ra để tàn lụi, nhưng để triển nở đến vô biên.

Trong mỗi người chúng ta có nhiều nấm mộ. Chúng ta bị giam hãm trong những nấm mộ tội lỗi, gian tham, ích kỷ, bất công, đam mê, ghen ghét hận thù, nghèo đói, thất học... Có những nấm mộ kiên cố, tự sức mình không thể phá nổi. Ta hãy xin Chúa đến mở những cửa mộ, lăn những tảng đá đè nặng đời ta, để ta được sự sống dồi dào của Chúa nuôi dưỡng. Đồng thời, ta cũng phải tiếp tay với Chúa, phá đi những nấm mộ vây bọc anh chị em chúng ta, để mọi người được sống và sống dồi dào như lòng Chúa mong ước, như định mệnh Chúa dành cho ta, những người con cái Chúa.

GỢI Ý CHIA SẺ

1) Tôi còn bị giam cầm trong những ngôi mộ nào?

2) Tôi còn muốn xây những ngôi mộ nào để chôn vùi anh em?

3) Hôm nay tôi phải làm gì để mở cửa mộ cho tôi và cho anh em?
4) Việc Chúa cho Lagiarô chết bốn ngày sống lại có ảnh hưởng gì trên tôi?

ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt.
Kính chuyển:
Hồng

----------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CẦU NGUYỆN MÙA CHAY PDF Print E-mail

Kristie Phan
Sat, Mar 21 at 10:19 PM

KHI BẠN CẦU NGUYỆN: NÂNG NHAU LÊN TRONG MÙA CHAY
Một người vợ chẩn đoán bị ung thư. Một người con rời khỏi Giáo Hội. Một đồng nghi��p bị nhập viện sau một cú va chạm trên xa lộ. Một người thân cận mất việc làm. Hàng triệu người ngủ mà không có của ăn, không được chăm sóc y tế, và không nhà cửa. Hàng ngàn phụ nữ trẻ bị buộc lao vào tình trạng nô lệ tình dục. Một đất nước từ chối quyền sống của một thai nhi. Toàn thể người dân chịu sự thống trị của một bạo chúa.

Có quá nhiều nỗi th���ng khổ trên thế giới tưởng chừng như không thể vượt thắng được. Nhưng rồi Kinh Thánh lại dạy chúng ta hãy có niềm hy vọng vì điều dường như không thể đối với chúng ta lại có thể đối với Thiên Chúa (Lc 18:27). Đây rõ ràng là lý do vì sao việc cầu nguyện chuyển cầu lại trở nên quá giá trị. Và đây là lý do vì sao chúng ta muốn nhìn đến lời chuyển cầu trong Mùa Chay này.

Giá Trị C���a Sự Chuyển Cầu.
Chuyển cầu không giống với việc thờ phượng, việc soi sáng thiêng liêng, hay tạ ơn. Đó không chỉ là việc cầu nguyện cho những người đang cần giúp đỡ. Chuyển cầu là một sự kết hợp của việc xin Thiên Chúa đi vào một hoàn cảnh khó và việc tin rằng Chúa sẽ giải quyết gian khó ấy.

Bạn có muốn biết việc cầu nguyện chuyển cầu quan trọng thế nào đối với Thiên Chúa không? Chỉ cần nhìn vào Kinh Lạy Cha có lẽ là tất cả mọi điều bạn cần. Trong lời kinh ấy, Chúa Giêsu dạy chúng ta xin nhiều điều quan trọng: cho người ta thấy vinh quang của Thiên Chúa và thờ phượng Người; cho người ta được đón nhận kế hoạch của Thiên Chúa; để Thiên Chúa ban cho chúng ta lương thực hằng ngày, tha thứ tội lỗi, và bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ. Còn gì nữa, theo Thánh Luca, Chúa Giêsu đính kèm với lời cầu nguyện này bằng lời hứa là nếu chúng ta xin, thì chúng ta sẽ nhận lãnh (Lc 11:9).

Việc chuyển cầu là quá giá trị đến nỗi chính Chúa Giêsu cũng cầu nguyện cách này. Trong Bữa Tiệc Ly, chỉ vài giờ trước khi Ngài chịu chết, thì Ngài đã cầu nguyện cho các tông đồ của Ngài và cho chúng ta: bảo vệ chúng ta, ân sủng để chiến thắng cơn cám dỗ, thánh hoá chúng ta, và sự hiệp nhất của chúng ta (Ga 17:9-21).

Rõ ràng, lời cầu nguyện chuyển cầu không phải là một việc thiêng liêng hạng hai. Đặc biệt là trong mùa đầy ân sủng như Mùa Chay, chuyển cầu có thể là một vũ khí mạnh mẽ chống lại tội lỗi, và sự sợ hãi ở nơi những người thân yêu của chúng ta và trong thế giới.

Sự Kiên Định

Sự kiên định là trung tâm của việc cầu nguyện chuyển cầu. Người liên lỉ sẽ dành được sự chú ý của Thiên Chúa. Chẳng phải đây là điều mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta qua dụ ngôn người bạn kiên định sao (Lc 1:5-13)? Vào giữa đêm, một người thân cận đến xin giúp đỡ, nhưng người kia thì không muốn đi ra khỏi giường. Bất chấp sự kháng cự của ông, cuối cùng thì người kia cũng ra khỏi giường và giúp người hàng xóm của ông - vì sự kiên định của người hàng xóm của ông. Cùng một cách, Chúa hứa rằng rằng nếu chúng ta kiên định trong việc cầu nguyện chuyển cầu của chúng ta, thì Thiên Chúa sẽ đáp trả.

Hai câu chuyện khác từ Kinh Thánh cũng dạy cùng một thông điệp tương tự. Một là câu chuyện dụ ngôn về một bà góa đã đến khẩn xin ông thẩm phán cho đến khi ông ta chấp nhận yêu cầu của bà thì thôi. Chúa Giêsu nói với những người nghe Ngài rằng ông quan tòa không nhất thiết phải quyết định theo hướng có lợi cho bà vì bà đúng; mà chỉ vì bà ấy làm cho ông ta mỏi mệt (Lc 18:1-8).
Câu chuyện còn lại là một cuộc gặp gỡ thật sự mà Chúa Giêsu có với người phụ nữ Ca-na-an (Mt 15:21-28). Con gái của bà đang cần chữa lành, nhưng vì bà là một người dân ngoại, nên Chúa Giêsu gần như là không sẵn lòng giúp. Bất chấp việc nghe thấy Chúa Giêsu coi dân của bà như những con chó, bà vẫn kiên định. Bà đã không bị từ chối. Sau cùng, Chúa Giêsu đồng ý "Này bà, niềm tin của bà mạnh thật!" (15:8). Những câu chuyện này thật đơn giản nhưng rõ ràng: hãy nhẫn nại!

Chúa Giêsu Chuyển Cầu Cho Chúng Ta
Trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Ngài rằng các ông sẽ bỏ Ngài trong giờ Ngài cần giúp đỡ. Rồi Ngài quay sang Phê-rô và nói, "Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho các anh em của anh nên vững mạnh" (Lc 22:32). Ngài biết Phê-rô sẽ cần đến sự trợ giúp của Thiên Chúa sau khi ông từ chối là biết Chúa Giêsu, và Ngài đã cầu nguyện cụ thể cho sự trợ giúp ấy.
Chúa Giêsu không chỉ c��u nguyện cho Phê-rô hay các tông đồ. Trong Thư Gửi Tín Hữu Do Thái, chúng ta đọc thấy rằng Ngài "sống mãi mãi để chuyển cầu" cho mỗi người chúng ta (7:25). Hãy ghi lại hình ảnh này: Chúa Giêsu, giờ đây đã sống lại trong vinh quang và vẻ đẹp của Thiên Đàng, đang dành toàn bộ thời gian của Ngài - mãi mãi - để cầu nguyện cho chúng ta. Ngay bây giờ, Ngài đang cầu nguyện cho bạn và cho những người thân yêu của bạn.
Theo cùng một cách thế, chúng ta là những người Công Giáo được dạy ngay từ rất sớm là h��y xin Mẹ Maria "chuyển cầu cho chúng con trong giờ lâm tử." Chúng ta tin rằng Đức Đồng Trinh Maria có một vai trò chuyển cầu đặc biệt trên thiên đàng. Giống như bất cứ một người mẹ tốt lành nào, Mẹ có thể bước vào căn phòng của con trai mình bất cứ lúc nào và xin sự trợ giúp của Ngài. Mẹ biết những thách đố và những vết thương và những nhu cầu của con cái Mẹ, và Mẹ hằng tiếp tục cầu nguyện cho họ. Và giống như bất c��� một người mẹ tốt lành nào, Mẹ an ủi chúng ta khi chúng ta cầu nguyện cho những người thân yêu của chúng ta. Mẹ tái đảm bảo với chúng ta rằng Mẹ ở cùng chúng ta, cầu nguyện ngay cạnh chúng ta.
Đây không phải là những sự thật ủi an sao? Chúa Giêsu đã hứa rằng nếu chúng ta xin, thì chúng ta sẽ lãnh nhận. Ngài đã hứa rằng nếu chúng ta kiên định trong việc cầu nguyện của chúng ta, thì chúng ta sê thấy Thiên Chúa hành động. Và Ngài hứa rằng Ngài sẽ cùng chúng ta, cùng với Mẹ của Ngài, trong việc c���u nguyện cho hết mọi nhu cầu và bận tâm mà chúng ta dâng lên Ngài. Chúng ta không bao giờ đơn độc trong cầu nguyện!

Ý Muốn Nhiệm Mầu Của Thiên Chúa

Nhưng chúng ta sẽ nói, "Tôi kiên định. Nhưng tại sao một số lời cầu nguyện của tôi lại không được đáp trả?" Đây là một trong những mầu nhiệm lớn lao của niềm tin nơi chúng ta. Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu luôn yêu thương chúng ta. Chúng ta biết rằng Ngài không muốn thấy bất cứ ai đau khổ. Nhưng chúng ta không luôn thấy những đáp trả cho những lời nguyện cầu của chúng ta, bất luận là ý hướng tốt lành thế nào và chúng ta đang kiên định cỡ mấy. Câu trả lời tốt nhất chúng ta có thể mang lại là Thiên Ch��a luôn đáp trả lời cầu nguyện của chúng ta, nhưng chúng ta không luôn biết cách nào và khi nào.

Joe Difato, nhà xuất bản của tạp chí này, là một gương của sự nhẫn nại. Ông có một cô con gái lớn bị mù kể từ khi cô bé lên bốn. Joe cầu nguyện thường xuyên cho con gái mình được chữa lành. Giống như bất cứ người cha mẹ nào, ông muốn con gái ông sáng mắt. Đồng thời, ông thấy chính bản thân mình bị thoái lui vào khả năng là con gái ông sẽ luôn mù. "Tôi tin rằng Chúa Giêsu muốn chữa lành con gái tôi, và tôi cầu xin điều này", ông nói. "Nhưng con gái tôi vẫn cứ mù. Đôi khi tôi mất niềm hy vọng là con gái tôi sẽ sáng mắt. Đôi khi tất cả mọi điều tôi có thể làm là nỗ lực kiên định bất chấp sự hoài nghi của tôi."

Bốn Mươi Ngày Cầu Nguyện
Trước sự bất lực của chúng ta để hiểu trọn vẹn ý muốn của Thiên Chúa, thì cách duy nhất là chúng ta tiếp tục tiến bước trong niềm tin của mình bằng việc kiên định. Cách duy nhất để tiến bước là tin rằng Thiên Chúa sẽ đáp trả lại lời cầu nguyện của chúng ta theo sự khôn ngoan của Ngài và theo thời gian của Ngài.
Vì thế, khi Mùa Chay bắt đầu, tại sao lại không đặt ra một danh mục cầu nguyện của riêng chúng ta? Hãy nghĩ về những người mà bạn biết là đang đau đớn, bất luận về thể lý hay tinh thần. Hãy nghĩ về một hoặc hai hoàn cảnh trên thế giới đang lôi cuốn sự chú ý của bạn nhất - nạn dịch virus corona - và thêm chúng vào danh mục của bạn. Rồi hãy nhìn vào danh mục mỗi ngày và cầu nguyện cho những nhu cầu này.

Chớ gì tất cả chúng ta "cầu nguyện không ngừng" trong Mùa Chay này (1 Tx 5:17). Ai mà biết? Có khi vào Chúa Nhật Phục Sinh, Thiên Chúa sẽ cho chúng ta một câu trả lời đặc biệt cho một trong những lời cầu nguyện sâu thẳm nhất của chúng ta cho ai đó trên danh mục của chúng ta!

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ The Word Among Us)

thumbnail.jpg

------------------------------

 
BÁNH SỰ SỐNG - THỨ BẢY CN4MC-A PDF Print E-mail

Hong Nguyen

Suy niệm Lời Chúa
Thứ 7 tuần IV Mùa Chay
Ga 7, 40-53 : NGUỒN GỐC ĐẤNG KITO
HIỆP NHẤT CHỨ ĐỪNG CHIA RẼ

Tin Mừng Gioan hôm nay cho thấy vì Chúa Giêsu mà dân chúng chia rẽ nhau, nhóm Pharisêu cũng bất đồng quan điểm với nhau. Một số người tin Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, một số khác thì không tin vì họ chỉ căn cứ vào nguồn gốc của Người là con bác thợ mộc Giuse và bà Maria.

Ta thấy Thiên Chúa đã bị hiểu lầm trước sự tự do của con người. Biết được Ngài, đón nhận Ngài là hai vấn đề khó khăn. Chúa Giêsu là Đá Tảng, Người cũng có thể là đá vấp ngã nữa. Cái đó tùy ở mỗi người, tùy thái độ chúng ta trước Thiên Chúa.

Chúa Giêsu khác với các ngôn sứ khác rao giảng nhân danh Thiên Chúa; phần Ngài, Ngài rao giảng nhân danh chính Ngài, vì Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa. Không lạ gì nghe Chúa Giêsu rao giảng. Ta nhận ra một điều lạ lùng là chỉ những tâm hồn đơn sơ, rộng mở mới nhạy bén, nhanh nhẹn đón nhận Lời Chúa và đưa Lời Hằng Sống ấy vào trong cuộc đời mình.

Dẫu rằng có một số người đã quyết tâm giết Chúa Giêsu, nhưng không ai dám tra tay bắt Ngài. Cả các vệ binh đã được lệnh vào đền thờ bắt Chúa, nhưng họ trở về tay không, vị thượng tế và các người Pharisêu hỏi họ: Sao không điệu hắn về đây? Họ đã thưa lại: Xưa nay chưa hề có ai nói năng như người ấy. Các thầy Pharisêu sỉ vả họ, cả các anh cũng bị hắn mê hoặc rồi. Có ai trong các vị lãnh đạo và trong các Pharisêu tin đâu, bọn dân đen thì nói làm gì, chúng có biết gì luật thánh đâu. Ông Nicôđêmô tuy cũng thuộc phái Pharisêu, muốn bênh đỡ Chúa Giêsu, nhưng ông bị chụp mũ Galilê, nghĩa là bọn phản loạn gây rối.

Thật vậy, trong Tin Mừng Luca, có lần Chúa Giêsu đã khẳng định với các môn đệ của Người: "Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết, không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau, cha chống lại con trai, con trai chống lại cha. Mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ, mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng". (Lc 12, 51 -53)

Trong cuộc sống thường ngày, nhiều lúc người Kitô hữu chúng ta cũng rơi vào tình trạng như những người Do Thái, vì Chúa Giêsu mà họ gây ra chia rẽ. Một bên là những người đứng về phía Chúa Giêsu và sống theo tinh thần Tin Mừng. Còn một bên là những người đứng về phía thế gian và sống theo thói đời. Người đứng về phía Chúa Giêsu và sống theo tinh thần Tin Mừng thường hay chịu thiệt thòi, thậm chí chịu đau khổ vì bị thế gian chê cười, chống đối, cô lập và làm tổn thương.

Ngày nay thế gian cũng bảo chúng ta bị mê hoặc và chụp cho ta đủ mọi thứ mũ: mũ mê tín, mũ phản động, mũ điên rồ, mũ bịp bợp. Nhưng chúng ta hãy vững tin vào tình yêu Chúa. Chúa muốn chia sẻ cho ta những vinh dự mà Chúa đã phải trả giá bằng đòn vọt, bằng mũ gai, bằng khổ giá. Vì Chúa đã mời gọi ta: Ai muốn làm môn đệ tôi thì phải quên mình, vác lấy khổ giá hằng ngày của mình mà theo tôi.

Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta cùng nhìn lại xem mình đang đứng về phía Thiên Chúa hay thế gian, đang sống theo tinh thần Tin Mừng hay theo thói đời. Nếu tôi thuộc về phía Thiên Chúa và sống theo tinh thần Tin Mừng, tôi đang đi đúng đường về cõi phúc đời đời trên quê Trời. Còn ngược lại, nếu tôi thuộc về phía thế gian và sống theo thói đời, hẳn là tôi đang đi trên con đường dẫn về cõi chết và đau khổ đời đời.

Suốt dọc dài của lịch sử Giáo Hội, Chúa Giêsu vẫn luôn là nguyên cớ cho sự chia rẽ giữa người tin và kẻ chối từ Người, giữa những môn đệ chọn sống theo Người và những người chọn sống theo thế gian; thậm chí sự chia rẽ còn tồn tại giữa các kitô hữu. Chọn tin theo Chúa Kitô đòi hỏi sự dấn thân của cả con người. Nếu có sự chia rẽ là vì chúng ta chưa để cho Người hướng dẫn và làm chủ cuộc đời ta.

Vì thế, có thể nói, nếu tất cả chúng ta cùng hiệp nhất trong đức tin vào Đức Kitô thì sẽ không còn chia rẽ. Sự hiệp nhất này chỉ có thể xảy ra, nếu chính mỗi người chúng ta biết củng cố đời sống đức tin và dẹp bỏ những mầm mống chia rẽ trong chính lòng mình, trong gia đình và cộng đoàn của mình. Ước chi khát vọng sống hiệp nhất yêu thương được cụ thể trong đời sống tôi từ hôm nay, từ những ngày của mùa chay thánh này.

Lm. Huệ Minh
Kính chuyển:
Hồng

-------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - NHÌN TÂM LINH VỀ COVID-19 PDF Print E-mail

DM Tran

Thu, Mar 26 at 11:19 AM

ĐẠI DỊCH COVID-19 VỚI CÁI NHÌN TÂM LINH

Trần Mỹ Duyệt

"Tất cả là hồng ân". Tôi muốn nhìn cơn đại dịch với cái nhìn tâm linh này. "And we know that God works all things together for the good of those who love Him, who are called according to His purpose." (Chúng ta biết rằng, Thiên Chúa làm cho mọi sự để sinh lợi cho những kẻ được Ngài kêu gọi theo như ý Ngài định.) (Rom 8: 28)

Nhiều người trong cơn hoảng loạn, lo lắng này đã tỏ ra mất hy vọng, mất niềm tin vào quan phòng, vào ngày mai. Họ hốt hoảng, chộp giật, ky cóp những gì mà họ nghĩ rằng sẽ giúp mình sống sót một ngày, một tuần, một tháng mà không cần quan tâm đến lẽ phải, luân lý, đạo đức và nhân cách. Từng đoàn người rồng rắn nối đuôi nhau vào các siêu thị hay các chợ thực phẩm khuân, vác tất cả những gì họ cho là cần cho mình mà không hề quan tâm đến nhu cầu của những người khác.

Liên tiếp trong những ngày này, tôi nhận được hàng tá thông tin liên tục qua email, facebook, messenger, cũng như nghe nhiều tin tức từ mọi phía về những lời tiên tri, những thông điệp đạo đức, những chương trình cầu nguyện để xin cho cơn đại dịch chóng qua. Có thông điệp được cho là từ trời cao mách bảo. Có thông điệp rút ra từ bí mật này bí mật khác tiên tri về những ngày đại họa này, bao gồm những thử thách kinh khủng nhân loại phải chịu, những hình phạt Thiên Chúa giáng xuống con người vì tội lỗi, và dĩ nhiên, cùng với những lời kêu gọi xám hối.

Người ta cứ tưởng Thượng Đế rảnh rỗi không có việc làm nên thỉnh thoảng tạo ra một scandal dọa dẫm con người cho vui chơi. Hoặc Ngài giống như ông chủ hẹp hòi, bủn xỉn, thấy bọn giai nhân làm biếng, ươn lười và bất tuân thì giáng xuống một đòn trừng phạt để cảnh cáo.

Tôi không nghĩ Thiên Chúa hành động theo tâm địa hẹp hòi của con người trong biến cố Covid-19 này. Tại sao lại không nghĩ rằng chính con người vì ích kỷ, nhỏ nhen, và vì lòng độc ác đã tạo ra cho nhau những thử thách lớn lao như vậy, rồi đổ thừa cho Thiên Chúa, cho ma quỉ?

Theo tôi, trong trời đất có hai đối tượng thường luôn luôn bị oan mà không biết phải kêu ca, giãi bày như thế nào, đó là Satan và Chúa Trời. Tất cả những cái xui xẻo, đau khổ, bệnh tật, bất hạnh, và xấu xa là do Satan gây ra. Còn Thiên Chúa, nếu Ngài không gây ra những thứ ấy, thì cũng bất lực hoặc nhắm mắt làm ngơ.

Satan dĩ nhiên là xấu xa nên có đổ thừa cho hắn thì cũng không oan gì! Nhưng còn Thiên Chúa? Tại sao?

Ngài cũng bị oan, bị hiểu lầm. Khi mọi sự tốt đẹp, hạnh phúc, vui vẻ, thoải mái ít ai đến để chúc tụng và cảm ơn Ngài. Nhưng người ta lại không ngần ngại kêu van, xin xỏ đủ điều khi gặp những đau khổ, khó khăn, thử thách. Và nếu không được như ý thì quay lại trách cứ Ngài. Tâm lý vô ơn này, đến chính Chúa Giêsu cũng phải ngạc nhiên. Một nhóm 10 người phong cùi được Ngài cho khỏi, nhưng chỉ có một người trở lại cảm ơn Ngài. Quá sửng sốt, Ngài đã thốt lên: "Thế thì không phải cả 10 người được khỏi sao? Còn 9 người kia đâu sao không thấy trở lại mà cảm ơn Thiên Chúa?" (X. Luca 17:11-19)

Trong cơn đại dịch này rồi cũng sẽ xảy ra kết thúc tương tự. Theo khả năng khoa học và với sự tiến bộ của ngành y khoa, con người cũng sẽ tìm ra thuốc chích ngừa, thuốc trị được Covid-19. Như vậy, chỉ sau một thời gian không lâu nữa hy vọng cơn đại dịch sẽ được khống chế. Nó cũng bị thổi vào quá khứ, và người ta sẽ lại lo vui chơi, mua sắm, tái tạo, phục hồi kinh tế, thương mại, xã hội mà không còn nhớ đến những giây phút hoảng sợ, kinh hoàng, và những nạn nhân do nó gây ra. Họa may cũng có ít người ghi lại biến cố này với lời cảm ơn các chính phủ, các khoa học gia, các nhà phát minh, sáng chế, bào chế thuốc chủng, thuốc trị bệnh, những bác sỹ, y tá, y công trong các nhà thương, bệnh viện đã hy sinh chăm sóc cho các bệnh nhân. Một số ít thì nghĩ rằng do sốt sắng cầu nguyện mà bây giờ cơn đại dịch đã đi qua còn mình được sống sót...". Nhưng cầu gì? Cầu với ai? Và ai là người đã ra tay xua tan bóng ma Covid-19?

Theo cái nhìn tâm linh, thì cơn đại dịch xảy ra cũng là do con người, nhưng nó cũng nằm trong thiên ý. Vì nếu "tất cả là hồng ân", và nếu Thượng Đế an bài mọi sự trong thế giới này không ngoài mục đích đem lại tốt lành cho con người, thì câu hỏi là con người đã khám phá và đã học được gì qua biến cố này?

Con người không là gì cả, cuộc sống này không là gì cả, và sự hiện hữu của con người trên trái đất cũng không mang ý nghĩa gì cả, nếu như sau một chuỗi thời gian bôn ba, chộp giật, lo lắng, cất giữ để rồi phải xuôi tay, nhắm mắt vì một con siêu vi trùng như Covid-19! Và bài học thiết thực mà mỗi người cần phải học và rút ra qua biến cố này, cũng như các biến cố đã qua đi trên thế giới là "cái giá trị đích thật của cuộc sống". Nó tùy thuộc ở chỗ ta đã làm gì để xây dựng cho mình, cho thế giới quanh mình thêm tốt đẹp hơn. Ở chỗ ta có biết ý thức được giá trị của sự cho đi, giá trị của tình thương cao cả?

Cũng qua cơn đại dịch dưới cái nhìn tâm linh, một học giả, và cũng là tác giả, nhà nghiên cứu, giáo dục và diễn giả quốc tế qua bài viết "Virút côrôna là một lời mời gọi trở về với Thiên Chúa" do Jos. VQK chuyển ngữ, phổ biến trên vietcatholic.net, 24 Mar 2020, trong đó ông đã viết:

"Cuộc khủng hoảng này có nguy cơ vượt ra ngoài cuộc khủng hoảng sức khỏe và làm suy giảm nền kinh tế (Mỹ). Vì thế chúng ta phải đặt nghi vấn vì lẽ gì mà Thiên Chúa lại bị thay thế, bị bỏ qua một bên và bị loại trừ. Đã đến lúc phải quay về với Thiên Chúa, bởi chỉ có một mình Người mới cứu chúng ta thoát khỏi thảm họa này."

Trở về như thế nào? Theo ông:

"Trở về với Chúa không có nghĩa là dâng lên một lời cầu nguyện tượng trưng hoặc tổ chức một đám rước với hy vọng quay lại cuộc sống tội lỗi và những thú vui khôn lường. Thay vào đó, nó phải bao gồm lời cầu nguyện chân thành, hy sinh và đền tội như lời Đức Mẹ đã kêu gọi tại Fatima năm 1917.

Quay về với Thiên Chúa bao hàm một sự sửa đổi đời sống khi đương đầu với một thế giới thù ghét luật pháp Chúa và ngăn ngừa sự hủy diệt của nó. Điều đó có nghĩa là hành động như Giáo hội đã luôn luôn làm, theo công lý, khôn ngoan, bác ái, nhưng, trên hết, là với đức tin và lòng tin tưởng. Tất cả những phương dược này của Giáo hội, đầy tràn sự êm ái và có sức chữa lành, đều nằm trong tầm tay của các tín hữu."

Tóm lại, trở về dưới cái nhìn thực hành tâm linh là:

"Trở về với Chúa không có nghĩa là chúng ta phủ nhận vai trò của chính phủ trong việc giải quyết các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, đức tin phải là thành phần chính yếu của bất kỳ giải pháp nào. Thiên Chúa đang hiện diện cùng chúng ta. Chúng ta hãy đặt niềm cậy trông vào Bí tích Thánh Thể, là sự hiện diện thực sự của Thiên Chúa trong thế giới và là Đấng đã dựng nên ta. Chúng ta cũng hãy khẩn cầu với Mẹ Thiên Chúa, là Đức Trinh Nữ Maria, Người là Sức khỏe của bệnh nhân và là Mẹ của Lòng thương xót." [1]

Có lẽ nhiều người sẽ cho như vậy là quá lý thuyết, quá trìu tượng, quá thần thánh, và quá nặng nề về tôn giáo. Do đó, tôi muốn quân bình hóa bằng những suy tư của một người không mang nhãn hiệu học giả, nghiên cứu hay không nặng về tôn giáo. Một người có tiếng nói thực tế giữa những người giầu trên thế giới, nhưng theo tôi, lại là người giầu có trái tim, và có sự hiểu biết về tâm linh, Bill Gates:

"Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng có một mục đích tâm linh đằng sau mọi thứ xảy ra, cho dù đó là những gì chúng ta cho là tốt hay xấu. Khi tôi suy ngẫm về điều này, tôi muốn chia sẻ với bạn những gì tôi cảm thấy Coronavirus/Covid-19 thực sự đang làm với chúng ta:

– Nó nhắc nhở chúng ta về sức khỏe của mình quý giá biết bao và chúng ta đã đi quá xa như thế nào trong việc bỏ bê sức khỏe, thông qua việc ăn những thực phẩm được sản xuất nghèo dinh dưỡng, và uống nước bị ô nhiễm bởi lớp lớp hóa chất. Nếu chúng ta không chăm sóc sức khỏe, tất nhiên chúng ta sẽ bị bệnh.

– Nó đang nhắc nhở chúng ta về sự ngắn ngủi của cuộc sống và về những gì quan trọng nhất chúng ta cần phải làm: đó là giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là những người già hoặc bệnh tật. Mục đích của chúng ta không phải để mua giấy vệ sinh.

– Nó nhắc nhở chúng ta về xã hội vật chất của chúng ta đã trở nên như thế nào, và khi gặp khó khăn, chúng ta nhớ ra những thứ thiết yếu mà ta cần (thực phẩm, nước, thuốc) vốn trái ngược với những thứ xa xỉ mà đôi khi chúng ta đánh giá cao chúng một cách không cần thiết.

– Nó đang nhắc nhở chúng ta về gia đình và mái ấm gia đình quan trọng như thế nào và chúng ta đã bỏ bê điều này đến mức nào. Nó buộc chúng ta phải quay trở lại nhà của mình để chúng ta có thể xây dựng lại cuộc sống bên tổ ấm của mình và củng cố đơn vị gia đình mình.

– Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng sau mỗi khó khăn, luôn có sự dễ dàng. Cuộc sống là theo chu kỳ, và đây chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ tuyệt vời này. Chúng ta không cần phải hoảng sợ; điều này cũng sẽ qua.

Trong khi nhiều người coi virus Corona/Covid-19 là một thảm họa lớn, tôi thích xem nó như là một sửa chữa tuyệt vời.

Nó được gửi để nhắc nhở chúng ta về những bài học quan trọng mà chúng ta dường như đã quên và tùy vào mình mà ta có học được chúng hay không!"[2]

Riêng bạn, bạn nghĩ sao? Bạn có muốn chia sẻ tầm nhìn này với John Horvat II hay Bill Gates không? Vì, "Tất cả là hồng ân".

_______

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ BẢY CN4MC-A PDF Print E-mail

qua1955 .

Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Bảy 28-3-20

Phúc Âm Gioan (7: 40-53): TRANH LUẬN VỀ NGUỒN GỐC CHÚA

Khi ấy, sau khi nghe Chúa Giêsu giảng, có nhiều người trong đám dân chúng nói rằng: "Ông này thật là tiên tri". Kẻ khác nói: "Ông này thật là Ðấng Kitô". Người khác nữa lại nói: "Ðấng Kitô xuất thân từ Galilêa sao? Nào Kinh Thánh chẳng nói: Ðấng Kitô xuất thân bởi dòng dõi Ðavit, và từ làng Bêlem, quê hương của Ðavit?" Vì thế, dân chúng bất đồng ý kiến với nhau về Người. Trong số đó, có một ít kẻ định bắt Người, nhưng không ai dám ra tay bắt Người. Vậy khi những người thừa hành đến với thượng tế và biệt phái, các ông này hỏi họ rằng: "Tại sao các ngươi không điệu nó tới?" Các người thừa hành thưa rằng: "Chẳng hề có ai nói như người ấy". Các người biệt phái trả lời rằng: "Chớ thì các ngươi cũng bị mê hoặc rồi sao? Trong các vị thủ lãnh và các người biệt phái, có ai tin nó đâu? Chỉ có lũ khốn nạn đó nó không biết gì lề luật". Nicôđêmô là người đã tới gặp Chúa Giêsu ban đêm, cũng là người trong nhóm họ, nói với họ rằng: "Chớ thì luật của chúng ta có lên án cho ai mà không nghe họ, hoặc không biết rõ họ làm gì không?" Nhưng họ trả lời rằng: "Hay ông cũng là người Galilêa? Hãy đọc kỹ Kinh Thánh, ông sẽ thấy rằng không có tiên tri nào phát xuất từ Galilêa". Sau đó ai về nhà nấy.

CẢM NGHIỆM SỐNG:

Thánh Gioan tông đồ đã viết đặc biệt về thiên tính của Chúa Giêsu từ đầu sách Tin Mừng. "Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời.
Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa."(Ga. 1, 1) Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa làm Con Người.

Trong công chúng thì không ai biết Chúa Giêsu thực sự là ai nếu không có sự mặc khải của Ngài. Chúa Giêsu đã thực hiện nhiều việc làm kỳ diệu một cách công khai, giáo lý của ngài đã chinh phục mọi người bằng chính uy quyền của mình, không giống như những người biệt phái và các kinh sư, lời nói thật của ngài đã được thể hiện trong các việc làm thật của ngài. Tuy nhiên, những người biệt phái và các nhà lãnh đạo tôn giáo muốn giết Chúa Giê-su bằng mọi cách nếu có thể nhưng giờ của ngài chưa đến. Sức mạnh của con người không thể vượt qua quyền năng của Thiên Chúa. Nếu Chúa Giêsu thuần tuý chỉ là là một con người như những kẻ đối nghịch ngài đã nghĩ thì họ có thể giết ngài dễ dàng bằng sức mạnh trần gian của họ.

Do yêu thích danh vọng, tiền bạc, quyền lực trần thế, thú vui trần tục ... Những người biệt phái, các kinh sư, các nhà lãnh đạo tôn giáo... đã trở thành những người cứng cổ. Trớ trêu thay, nhiều người trên thế giới ngày nay vẫn kiên trì từ chối Chúa Giêsu là vị cứu tinh của họ, mặc dù họ đã nghe về ngài, lời giảng dạy và những công việc kỳ diệu của ngài. Họ đặt số phận của họ vào tình huống nguy hiểm vì không sám hối tội lỗi.

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian. Bất cứ ai tin vào Chúa Giêsu và sám hối tội lỗi sẽ được cứu rỗi được và vào Nước Trời sau cuộc sống trần gian này. Đừng quá muộn để đánh mất ơn cứu rỗi của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu vẫn kêu gọi mọi người hôm nay hãy ăn năn sám hối và tin vào Ngài để được cứu rỗi. "Nếu hôm nay, các bạn nghe tiếng của ta, xin hãy đừng cứng lòng nữa."(TV. 95, 8)

Tại sao phải tin và yêu mến và hy vọng nơi Chúa Giêsu? Vì Ngài là Con Thiên Chúa làm Người. Vì chỉ mình ngài đã đổ máu để tẩy xóa tội lỗi cho mọi người mà thôi. Vi hy vọng nơi Chúa Giêsu sẽ không bao giờ bị thất vọng vì Ngài là sự thật và là sự sống, và là con đường dẫn ta về Trời (Ga. 14, 6).

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Saturday 3-28-20

Gospel JN 7: 40-53

Some in the crowd who heard these words of Jesus said, "This is truly the Prophet." Others said, "This is the Christ." But others said, "The Christ will not come from Galilee, will he? Does not Scripture say that the Christ will be of David's family and come from Bethlehem, the village where David lived?" So a division occurred in the crowd because of him. Some of them even wanted to arrest him, but no one laid hands on him. So the guards went to the chief priests and Pharisees, who asked them, "Why did you not bring him?" The guards answered, "Never before has anyone spoken like this man." So the Pharisees answered them, "Have you also been deceived? Have any of the authorities or the Pharisees believed in him? But this crowd, which does not know the law, is accursed." Nicodemus, one of their members who had come to him earlier, said to them, "Does our law condemn a man before it first hears him and finds out what he is doing?" They answered and said to him, "You are not from Galilee also, are you? Look and see that no prophet arises from Galilee." Then each went to his own house.

Reflection:

John, the apostle, wrote especially about the divinity of Jesus from the beginning of the Gospel. "In the beginning, was the Word, and the Word was with God, and the Word was God."(JN. 1, 1) Jesus is the Son of God made Man.

No one knows who Jesus really is without his revelation. Jesus performed many wondrous deeds publicly, his teaching convinced people by his own authority, not like the Pharisee es and the scribes, his true word was shown in his true works. However, the Pharisees and the religious leaders wanted to kill Jesus by any chance if possible but his hour had not come yet. Man's power could not overcome the power of God. If Jesus was a mere man as his opponents thought, they could kill him easily with their earthly power.

Due to loving fame, money, earthly power, worldly pleasures... the Pharisees, the scribes, the religious leaders became the stiff-neck people. Ironically, many people in the world today still persist in denying Jesus as their savior, although they heard about him, his word and his wondrous works. They put their fate in jeopardize situation due to no repentance of their sins.

Jesus is the Son of God, a Savior of the world. Anyone believes in Jesus and repents from sins would be saved and enter the Kingdom of heaven after this earthly life. Do not be too late for losing the salvation of God.

Jesus still calls everyone today to repent and believe in Him to be saved. "If today, you hear his voice, harden not your heart."(Ps. 95, 8)

Why believe and love and hope in Jesus? For he is the Son of God made Man. Because he alone had shed blood to wash away the sins of all people. Hope in Jesus will never be disappointed because he is truth and life, and is the path that leads us to Heaven (Jn. 14, 6).

Peace of Christ!

Da-Minh Quang Hoang, a Christian.

---------------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 1984