mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3949
mod_vvisit_counterHôm Qua9553
mod_vvisit_counterTuần Này29151
mod_vvisit_counterTuần Trước55886
mod_vvisit_counterTháng Này154441
mod_vvisit_counterTháng Trước262420
mod_vvisit_counterTất cả14509609

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ BA CN24TN-C PDF Print E-mail


Sep 16 at 7:00 PM
SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Ba 17-9-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (7: 11-17)

Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Naim. Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó. Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo bà rằng: "Ðừng khóc nữa". Ðoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại. Bấy giờ Người phán: "Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy". Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó.
Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người". Và việc này đã loan truyền danh tiếng Người trong toàn cõi Giuđêa và khắp vùng lân cận.

Suy niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ:

Chúa Giêsu đã được tỏ bày cho một viên sĩ quan mà người đầy tớ đang chờ chết. Trong đọan viết hôm nay, Chúa Giêsu đã động thương xót cho một bà góa và làm cho con trai bà đã chết trở lại với cuộc sống cho bà.

Sức mạnh của con người bị giới hạn nhưng quyền năng của Thiên Chúa thì vô hạn. Thiên Chúa là Đấng toàn năng và hằng sống. Khi nhìn xác chết của những người thân yêu, con người không thể làm gì khác ngoài trừ Thiên Chúa. Chúa Giê-su nói: "Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được."(Mt. 19, 26)

Đám đông lớn đã chứng kiến quyền năng của Chúa Giêsu. Họ đã phản ứng thế nào với quyền năng của ngài? "Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người."(Lc. 7, 16)

Những gì tôi có thể học được từ Chúa Giêsu là tình yêu và quyền năng của ngài. Bà góa phụ đã không nói bất cứ lời nào với Giêsu nhưng ngài thương xót cho bà và nâng dậy con trai cùa bà ấy khỏi cái chết. Đã nhiều lần, Chúa Giêsu nhìn thấy đám đông hay bất kỳ người nào đau khổ, ngài động lòng thương và cứu họ khỏi mọi khốn khó.

Chúa Giêsu đã nói: "Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người."(Mt. 20, 28) Là một Kitô hữu, tôi phải giống như Chúa Giêsu. Thiên Chúa đã ban cho tôi những tài năng và năng khiếu, tôi phải dùng để phục vụ tha nhân với tình yêu của mình. Tôi không thể làm ngơ những người bé mọn với sự vô cảm.

Chúa Giêsu đã tự mình sống lại từ cõi chết và lên trời, ngài cũng sẽ nâng dậy bất cứ ai giống như ngài và lên trời. Đừng làm ngơ và chỉ thể hiện sự vô cảm với những người đau khổ vì điều đó chống lại thánh ý Thiên Chúa và sẽ bị kết án trong ngày sau hết. Sống là để yêu thương và phục vụ.

"Ngươi sẽ rõ Ta là ĐỨC CHÚA, và ai trông cậy Ta sẽ không phải hổ thẹn bao giờ."(Is. 49, 23)

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, một Kitô hữu.

--
Bible sharing - Tuesday 9-17-19

Gospel LK 7: 11-17

Jesus journeyed to a city called Nain, and his disciples and a large crowd accompanied him. As he drew near to the gate of the city, a man who had died was being carried out, the only son of his mother, and she was a widow. A large crowd from the city was with her. When the Lord saw her, he was moved with pity for her and said to her, "Do not weep." He stepped forward and touched the coffin; at this the bearers halted, and he said, "Young man, I tell you, arise!" The dead man sat up and began to speak,
and Jesus gave him to his mother. Fear seized them all, and they glorified God, exclaiming, "A great prophet has arisen in our midst," and "God has visited his people." This report about him spread through the whole of Judea and in all the surrounding region.

Reflection!

In the previous incident, Jesus' power was displayed to a centurion whose servant was dying. In today' text, Jesus was moved with pity for a widow and brought her son who had already died back to life.

The power of the human is limited but the power of God is infinitive. God is the almighty and everliving one. when watching the dead body of the beloved ones, the human can do nothing but God. Jesus said, "For human beings this is impossible, but for God all things are possible."(Mt. 19, 26)

The large crowd witnessed the power of Jesus. How did they react to his power? "Fear seized them all, and they glorified God, exclaiming, "A great prophet has arisen in our midst," and "God has visited his people."(Lk. 7, 16)

What I can learn from Jesus are his love and power. A widow did not say any word to Jesus but he moved with pity for her and raised her son from death. There were many times, Jesus saw the crowd or any person with sufferings, he showed his pity and saved them from all troubles.

Jesus said, "The Son of Man did not come to be served but to serve and to give his life as a ransom for many."(Mt. 20, 28) As a Christian, I must be like Jesus. Whatever talent or skill God has given me, I must use to serve others with my love. I can not ignore the least ones with the insensitivity.

Jesus rose from his death and ascended heaven, he will also raise anyone to be like him to heaven. Do not ignore and show only the insensitivity to the suffering ones because it is against the will of God and will be condemned on the last day. Life is to love and serve.

"Then you shall know that I am the LORD, none who hope in me shall be ashamed."(Is. 49, 23)

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang, a Christian.

---------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - CUỘC ĐỜI MÔ-SÊ PDF Print E-mail

Chi Tran chuyển

CUỘC ĐỜI MÔSÊ

Carlo Maria Martini[1]

Dẫn nhập

Trong các bài sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau suy tư và chiêm niệm về "Cuộc đời Môsê". Cuộc đời của ông là một hành trình đức tin, cuộc đời chúng ta cũng vậy. Hơn nữa, chiêm niệm cuộc đời Môsê sẽ giúp chúng ta chiêm niệm cuộc Vượt Qua của Đức Giêsu, của Giáo Hội và của mỗi người chúng ta.

Nhờ những bài suy niệm, chúng ta sẽ gặt hái thêm kiến thức phong phú về Kinh Thánh, đặc biệt là sách Xuất Hành, vì tác giả, Đức Hồng Y Martini, là một nhà chú giải kinh thánh lỗi lạc, mặc dù "Cuộc đời Môsê" được sắp xếp theo trình tự tuần Linh Thao theo thánh Inhaxiô.

Linh mục Mỹ Sơn, Long Xuyên

BÀI NĂM (PHẦN I)

MÔSÊ, TÔI TỚ THIÊN CHÚA

"Bà Mi-ri-am và ông A-ha-ron phản đối ông Mô-sê về người đàn bà xứ Cút mà ông đã lấy, vì ông đã lấy một người đàn bà xứ Cút làm vợ. Họ nói: "ĐỨC CHÚA chỉ phán với một mình Mô-sê sao? Người đã chẳng phán với cả chúng ta nữa ư?" Và ĐỨC CHÚA nghe được. Ông Mô-sê là người hiền lành nhất đời.

Đột nhiên ĐỨC CHÚA phán với ông Mô-sê, ông A-ha-ron và bà Mi-ri-am: "Cả ba hãy đi ra Lều Hội Ngộ!" Và ba người đã ra. ĐỨC CHÚA ngự xuống giữa đám mây và dừng lại ở cửa Lều. Người gọi ông A-ha-ron và bà Mi-ri-am, và hai người đi ra. Người phán: "Hãy nghe Ta nói đây !

Nếu trong các ngươi có ai là ngôn sứ, thì Ta, ĐỨC CHÚA, Ta sẽ tỏ mình ra cho nó trong thị kiến, hoặc sẽ phán với nó trong giấc mộng. Nhưng với Mô-sê tôi tớ Ta thì khác: tất cả nhà Ta, Ta đã trao cho nó. Ta nói với nó trực diện, nhãn tiền, chứ không nói bí ẩn, và hình dáng ĐỨC CHÚA, nó được ngắm nhìn. Vậy tại sao các ngươi không sợ nói động đến Mô-sê, tôi tớ Ta?"

ĐỨC CHÚA nổi cơn thịnh nộ với họ mà bỏ đi. Khi mây bốc lên khỏi Lều, thì bà Mi-ri-am bị cùi, mốc thếch như tuyết ; ông A-ha-ron quay nhìn bà Mi-ri-am, thì kìa bà đã bị cùi". (Dân số 12, 1-10).

* *

- Trong sách dân số (12, 7), Môsê được gọi là tôi tớ Thiên Chúa "Nhưng với Môsê tôi tớ Ta thì khác; tất cả nhà Ta, Ta đã trao cho nó". Danh hiệu này được lập lại trong Đệ Nhị Luật 34, 5 "Ông Môsê, tôi tớ Thiên Chúa, qua đời tại đó, trong đất Mô-áp, theo lệnh của Giavê."

- Xh 19, 3-8 & 19,16 – 20,4: Môsê phục vụ Lời Chúa.

- Thơ gởi các tín hữu Do Thái 3,5 cũng lập lại lời trong Dân số: "Ông Mô-sê đã trung thành khi thi hành chức vụ đối với toàn thể nhà Thiên Chúa, với tư cách là tôi tớ để làm chứng về các điều Thiên Chúa sẽ phán truyền".

Đây là một danh hiệu cao quí. Tất cả mọi việc Môsê đã làm cho dân Israel, làm ông xứng đáng được gọi là Tôi Tớ Thiên Chúa. Chúng ta cũng vậy. Cuộc đời chúng ta có một mục đích là sống làm sao để xứng đáng được gọi là Tôi Tớ Thiên Chúa.

+ Xin ơn: Khiêm tốn phục vụ như Môsê.

+ Hiến dâng trọn vẹn để phục vụ Chúa và anh em như Môsê và như Chúa Giêsu.

+ Phục vụ mọi người không loại trừ ai và phục vụ đúng nhu cầu.

A. VIỆC PHỤC VỤ CỦA MÔSÊ

Khi Thiên Chúa gọi ông nơi bụi gai cháy đỏ, có lẽ Môsê vẫn tưởng mình sẽ dẫn dắt dân Israel như một Pharaô oai hùng, dù gặp nhiều khó khăn, thử thách. Ông nghĩ mình sẽ dẫn dắt dân bằng phủ việt của một vị vua bách chiến bách thắng. Nhưng trong thực tế, những việc ông làm lại là những việc phục vụ hết sức khiêm tốn, hết sức bình thường.

1. Phục vụ "nước và bánh"

Sách Xh 15, 22-24 thuật lại lời than trách của dân về nước uống: "Ông Mô-sê cho dân Ít-ra-en nhổ trại rời Biển Sậy. Họ ra khỏi đó, tiến vào sa mạc Sua. Họ đi ba ngày trong sa mạc mà không tìm ra nước. Nhưng khi tới Ma-ra, họ không thể uống được nước ở Ma-ra, vì nước đó đắng. Bởi thế, người ta gọi nơi ấy là Ma-ra. Dân kêu trách ông Mô-sê, họ nói: "Chúng tôi sẽ lấy gì mà uống?"

Chương 16, 2-3 lại là lời than trách về bánh: "Trong sa mạc, toàn thể cộng đồng con cái Ít-ra-en kêu trách ông Mô-sê và ông A-ha-ron. Con cái Ít-ra-en nói với các ông: "Phải chi chúng tôi chết bởi tay ĐỨC CHÚA trên đất Ai-cập, khi còn ngồi bên nồi thịt và ăn bánh thoả thuê. Nhưng không, các ông lại đưa chúng tôi ra khỏi đó mà vào sa mạc này, để bắt chúng tôi phải chết đói cả lũ ở đây!"

Những lời than trách này làm cho Môsê hiểu rằng trước khi thoả mãn những khát vọng cao siêu, ông cần thoả mãn những nhu cầu cơ bản của dân ông. Có lẽ, những ảo tưởng như một Pharaô vĩ đại bị tan vỡ nơi ông. Giờ đây, từ ngai toà vinh quang cao ngất của một thủ lãnh vĩ đại, ông bước xuống để trở thành người cung cấp bánh, thịt và nước cho dân. Ông hiểu rõ không thể điều khiển một dân tộc mà không lo lắng đến những nhu cầu cụ thể của họ.

2. Phục vụ vì trách nhiệm

Bản chất việc phục vụ của Môsê là gì?

Sách Đệ nhị luật thuật lại lời than vãn của Môsê: "Làm sao một mình tôi gánh được những phiền hà, yêu sách và tranh tụng của anh em?" (12,1). Môsê cảm thấy mệt mỏi vì trọng trách gánh vác anh em mình. Họ chất lên đôi vai ông những gánh rất nặng. Gánh nặng đó có thể là những lầm lỗi, những khó khăn, những tan vỡ ảo mộng hằng ngày của họ. Ông học cách vác lấy những gánh nặng này và lúc ấy, ông nhận ra mình cần được người khác giúp đỡ.

Khi đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục vụ, chúng ta sẽ hiểu sâu xa điều nền tảng này: phục vụ trước hết là hiểu rõ nhu cầu những người ta phục vụ và đồng thời người mà ta phục vụ như thế nào thì chấp nhận họ như vậy. (không chỉ phục vụ những người tốt, hợp ý ta, những người đồng chí hướng, hạp tính tình, những người dễ chịu, hoặc những người ta cho là đáng phục vụ, v.v. mà là tất cả mọi người, nhất là những người tội lỗi, cứng cỏi, nghèo hèn, khó thương, v.v.)

3. Phục vụ bằng sự "an ủi"

Sách Xh 14, 13-14: "Ông Mô-sê nói với dân: "Đừng sợ! Cứ đứng vững, rồi anh em sẽ thấy việc ĐỨC CHÚA làm hôm nay để cứu thoát anh em: những người Ai-cập anh em thấy hôm nay, không bao giờ anh em thấy lại nữa. ĐỨC CHÚA sẽ chiến đấu cho anh em. Anh em chỉ có việc ngồi yên." Thật thú vị khi câu kế tiếp trong sách Xuất hành cho biết chính Môsê cũng run sợ không kém gì dân chúng. Chính ông cũng không biết phải làm gì vào giờ phút đó, nhưng ông vẫn giúp đỡ người khác, khích lệ họ.

Ông không chỉ làm và phục vụ vì trách nhiệm. Còn một điều gì đó sâu xa hơn. Môsê biết chỉ rõ mục đích và thành công trong việc thúc giục người khác đạt mục đích ấy. Phẩm chất ơn gọi phục vụ của ông ngày một gia tăng vì ông biết và quan tâm đến những nhu cầu sâu xa của dân vào những lúc họ cần được khích lệ, cổ vũ nhất.

[1] Các bài suy niệm phỏng dịch từ "Vie de Moise, vie de Jesus et existence pascale", Éd. St.-Augustin-St-Maurice, Suisse, 1994

----------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH # 158 THỨC ĂN NHANH TÂM HỒN PDF Print E-mail

CHI TRẦN CHUYỂN
Sep 16 at 4:33 AM

Số 158: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of September 16, 2019

ĐỪNG MẮC BỆNH ĐỂ Ý TỘI CỦA NGƯỜI KHÁC

"Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em,

nhưng lại không ý thức về cái xà trong con mắt của chính mình?" (Lc 6: 41)

Trong cuốn Đạo Đức Học Nicomachean, triết gia cổ đại Hy Lạp, ông Arisotle từng nói rằng "đức hạnh (virtue) là một thói quen cần phải được tập luyện," và phải ra công tập luyện đến mức "thói quen trở thành bản tính thứ hai của chúng ta," nhưng không thấy ông bàn luận về 'thói xấu' (vice) cần phải khổ công rèn luyện để trở nên thành thạo.

Thói xấu dễ làm, không cần phải tập luyện chăng? Có lẽ vì thế nên Mẹ Têrêsa thành Calcutta (1910-1997) đã từng nói: việc dễ làm nhất mà không cần phải học đó là phạm tội. Lời Chúa Giêsu nói "sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, nhưng lại không ý thức về cái xà trong con mắt của chính mình" là rất thật, thường xảy ra trong cuộc sống. Ta rất dễ nhìn thấy những lỗi nhỏ của người khác trong khi đó lại thất bại để ý thức, để nhìn thấy những lỗi trầm trọng của chính mình. Không dừng lại ở nhìn thấy những lỗi nhỏ của người khác trong khi lơ đi những lỗi trầm trọng của mình, mà chúng ta lại còn nhớ dai, ghim lâu những lỗi lầm của người khác đến nỗi tự cho mình là "quân tử trả thù mười năm chưa muộn." Tại sao chúng ta thích bắt lỗi và nhớ dai về những sai sót của người khác và mau quên đi trọng tội của mình?

Triết gia cổ đại Hy Lạp Xenophon (431-354 BC) cùng với Aristophanes và Plato là ba học trò xuất sắc của ông tổ triết học Tây Phương Socrates. Xenophon kể rằng (sau này đã được Jean de La Fontaine cải biên):

Theo truyền thuyết cổ xưa, khi thần Jupiter làm ra con người, thần Jupiter đã đeo vào cổ mỗi người hai cái túi: cái túi lớn trước ngực và cái túi nhỏ sau lưng. Cái túi lớn trước ngực chứa những lỗi lầm của người khác. Cái túi nhỏ sau chứa những lỗi lầm của chính bản thân mình. Cái túi về lỗi lầm của người khác đã lớn, lại còn ở trước ngực nên con người nhanh chóng thấy lỗi lầm của tha nhân. Và vì cái túi lỗi lầm của người khác chềnh ềnh trước ngực nên ta hay nhớ dai. Trong khi đó cái túi lỗi lầm của mình đã nhỏ, lại còn để ở đằng sau nên ta rất dễ "mù" và mau quên đối với những sai lỗi của chính mình.

Khi Chúa Giêsu bảo "sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, nhưng lại không ý thức về cái xà trong con mắt của chính mình," Người muốn dạy chúng ta rằng chúng ta không có quyền để chỉ trích người khác trừ khi chính chúng ta là người không có lỗi lầm. Ai trong chúng ta không có lỗi lầm? Trong Tin Mừng Gioan kể về chuyện người phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình, bị những người Biệt Phái và Pharisêu dẫn đến trước mặt Chúa Giêsu để xin người xử ném đá chị. Chúa Giêsu không xử án chị mà đã bảo những người tố cáo chị rằng: "ai trong các bạn sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi" (Ga 8:7). Thế là "những người tố cáo chị bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi" (Ga 8:9).

Không ai trong chúng ta là người công chính ngoại trừ Thiên Chúa nên chúng ta KHÔNG CÓ QUYỀN để chỉ trích người khác. Bổn phận của mỗi người chúng ta là phải xưng thú tội lỗi của chính mình trước Thiên Chúa giàu lòng xót thương và hướng về Ngài để nài xin sự tha thứ. "Lạy Chúa, chúng con biết tội lỗi của mình bởi vì chúng con đã phạm tội chống lại Ngài." Chúng ta hướng về Thiên Chúa xin sự tha thứ từ nơi Ngài, còn ta đâu có hơn gì người khác mà chỉ trích họ. "Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người thân cận" (Lc 6:42).

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Tôi có đang mắc "bệnh" hay nói về người vắng mặt không? Tôi có hay gọi điện thoại, FaceTime... để kể về chuyện của người thứ ba không? Xét lại mình, khi nói về người vắng mặt bao nhiêu % là tôi nói xấu, và bao nhiêu % là tôi nói tốt về họ? Tôi có ý thức rằng "mỗi phút tôi để tâm đến chuyện không tốt, thì tôi đang mất đi một phút vui vẻ không thể lấy lại."

-------------------------------

 

 
SỐNG TỈNH THỨC - TẬN HƯỞNG NHỮNG MÓN QUÀ PDF Print E-mail

Chi Tran

TẬN HƯỞNG NHỮNG MÓN QUÀ

Bài viết dưới đây được khai triển trong ánh sáng của:

Tông Huấn "Chúa Kitô sống" số 146-149

Xin đừng xem thường những món quà nho nhỏ hằng ngày. Chăm chút tận hưởng từng điều nho nho ấy. Đáng giá biết bao khi người ta biết ngừng lại trước những điều đơn sơ, giản dị, và dễ thương mà họ gặp trên bước đường đời.

Trước mọi biến cố, có người thấy đó là món quà, lắm người thấy đó là thảm họa. Tùy góc nhìn mà người ta có được quan điểm trên. Tuy nhiên, chúng ta thừa nhận rằng cuộc sống có biết bao điều thú vị để tận hưởng, để sống với. Ai cũng biết, chỉ những người sống vội mới bỏ qua biết bao món quà mà cuộc sống trao tặng. Đó là những con người dễ mến quanh ta, là thiên nhiên trong lành, là món ăn ngon, là ngày sống đẹp, là giấc ngủ ngon, là thành công, là khi ta còn được sống...

Có người xem mọi thứ là bình thường. Cuộc sống này quá tẻ nhạt và chán chường. Họ là người bi quan và khép kín. Ngược lại, chắc chúng ta thích cuộc sống thi vị hơn, hạnh phúc hơn và bình an hơn. Mở mắt sau giấc ngủ sâu, chúng ta hy vọng một ngày tốt lành chào đón. Nơi đó, có biết bao món quà thiên nhiên và con người ban tặng. Hãy tận hưởng chúng với lòng trân quý và biết ơn. Xin đừng xem thường những món quà nho nhỏ hằng ngày. Chăm chút tận hưởng từng điều nho nho ấy. Đáng giá biết bao khi người ta biết ngừng lại trước những điều đơn sơ, giản dị, và dễ thương mà họ gặp trên bước đường đời.

Tiếc là có nhiều người lao vào tận hưởng những thú vui vô độ. Họ thích đi tìm lạc thú mới, và chúng có khi cản trở người ta tận hưởng một cuộc sống tốt lành trong hiện tại. Có quá nhiều gương mù, gương xấu với những người lao vào lối sống đồi trụy, vô trách nhiệm. Những điều ấy thường lôi quấn nhiều người bước vào. Họ càng chạy theo, cuộc sống càng nặng nề. Hệ quả là những điều nho nhỏ trong cuộc sống không giúp họ tìm được niềm vui. Lúc đó thực sự, việc tận hưởng cuộc sống theo đúng nghĩa của nó, thật khó biết bao!

Những điều tôi đang chia sẻ đây được gợi hứng từ Tông Huấn Chúa Kitô sống. Trong đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi mời người trẻ về lòng biết ơn Thiên Chúa với những món quà nho nhỏ (Tông huấn Đức Kitô sống, số 146). Điều ấy không phải lúc nào cũng dễ đối với người trẻ. Bởi đơn giản người trẻ thích cái gì đó hoành tráng, choáng ngợp và rộn ràng. Trong khi đó, người trẻ có khi phất lờ những điều thú vị đang mời gọi họ dừng lại để thưởng thức. Trong đó, Đức Giáo Hoàng lặp lại lời khích lệ của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận: "sống giây phút hiện tại bằng cách lấp đầy nó với tình yêu; và tôi nắm bắt những cơ hội phát sinh mỗi ngày, để thực hiện những hành động bình thường một cách phi thường." (số 148).

Ai cũng cố gắng sống trọn vẹn ngày hôm nay, nhưng điều ấy đâu dễ chút nào. Biết bao thứ cứ lôi người ta, nhất là người trẻ, vào vòng xoáy của cơm áo, gạo tiền. Nhất là trong thời đại kinh tế thị trường, thử hỏi ai còn thi vị, kiên nhẫn và nhạy bén với những món quà nơi cuộc sống quanh ta. Tôi biết có người sau mọi bôn ba của cuộc đời, họ mới chợt nhận ra mình đã lãng phí những điều tốt lành. Họ sống thiếu vắng tình yêu. Họ mải mê chạy theo những điều vĩ đại mà quên mất hiện tại. Họ sống vội nên không kịp tận hưởng những món quà.

Là người công giáo, chúng ta gọi những món quà ấy là ân sủng, là ơn huệ đến từ Thiên Chúa. Mỗi ngày Ngài vẫn trao ban cho con người biết bao điều tốt đẹp để kiến tạo cuộc sống. Thậm chí, Thiên Chúa vẫn "ở đó, nơi mà chúng ta nghĩ rằng Ngài đã bỏ rơi chúng ta, và không còn hy vọng cứu rỗi nữa. Đó là một nghịch lý, nhưng đối với nhiều Kitô hữu, đau khổ,.... bóng tối đã trở thành nơi gặp gỡ Thiên Chúa". (Số 149). Tất cả là hồng ân! Chỉ những ai luôn tìm được niềm vui, bình an trong mọi biến cố vui buồn, họ mới thốt lên được lời tri ân ấy.

Cho dẫu tuổi trẻ là thời gian luôn lao mình về phía trước với nhiều hoài bão, thì đó cũng là lúc dừng lại để tận hưởng cuộc sống. Điều đó không mâu thuẫn, bởi càng tri ân Thiên Chúa, càng nhận ra nhiều điều tốt lành để hưởng nếm chúng, người trẻ hy vọng càng tìm cho mình tình yêu để bước tiếp. Xin đừng lao mình như con thiêu thân! Một khi đi cùng với Thiên Chúa, cùng với nhau, người trẻ sẽ tìm được những niềm vui nho nhỏ, niềm hạnh phúc lớn lao và cả những điều kỳ diệu!

Bạn có bao giờ tự hỏi: tôi có là món quà cho người khác? Nghĩa là tôi có trao những món quà nho nhỏ cho tha nhân không? Bắt đầu từ trong gia đình, đến nhóm bạn và trong xã hội. Thực tế, khi người trẻ sống hết mình cho những ước mơ, họ đang trở nên món quà cho tha nhân rồi. Xin đừng để sức trẻ tàn phá xóm làng, xã hội. Đó không phải là món quà để tận hưởng. Ngược lại, mỗi người kiến tạo cuộc sống nhiều hương vị của tình yêu, khi đó, món quà sẽ nhân lên gấp bội và mỗi người có cơ hội tận hưởng chúng.

Lạy Chúa Giêsu, thái độ biết ơn những món quà Chúa trao thật cần thiết biết bao. Nhắm mắt, để tâm đến hơi thở, đến sự sống, sự hiện diện của con người, đó là món quà quá lớn lao. Còn đó biết bao điều tốt lành Ngài đang trao ban cho chúng con, cho người trẻ: Cơ hội, sức khỏe, tình bạn, tình yêu, khả năng, thiên nhiên và xã hội, v.v. Nếu lúc nào đó, chúng con quên mất những ân huệ Chúa ban, xin nhắc chúng con dừng lại để tận hưởng ơn lành của Chúa. Nhờ đó, chúng con thấy Chúa thật sống động và tốt lành biết mấy. Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

---------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC- THỨ HAI CN24TN-C PDF Print E-mail


SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Hai 16-9-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (LK 7: 1-10)

Khi ấy, lúc Chúa Giêsu đã nói với dân chúng xong, Người vào Capharnaum. Bấy giờ một viên sĩ quan có tên đầy tớ thân tín bị bệnh gần chết. Nghe nói về Chúa Giêsu, ông sai vài người kỳ lão Do-thái đi xin Người đến cứu chữa đầy tớ ông. Họ đến gần Chúa Giêsu và van xin Người rằng: "Ông ta đáng được Thầy ban cho ơn đó, vì thật ông yêu mến dân ta, và chính ông đã xây cất hội đường cho chúng ta". Chúa Giêsu đi với họ, và khi Người còn cách nhà viên sĩ quan không bao xa, thì ông này sai mấy người bạn đến thưa Người rằng: "Lạy Thầy, không dám phiền Thầy hơn nữa, vì tôi không xứng đáng được Thầy vào nhà tôi, cũng như tôi nghĩ tôi không xứng đáng đi mời Thầy, nhưng xin Thầy phán một lời, thì đầy tớ tôi được lành mạnh. Vì tôi cũng chỉ là một sĩ quan cấp dưới, (tuy nhiên) tôi có những lính dưới quyền tôi, tôi bảo người này đi, thì nó đi; bảo người khác lại, thì nó lại; và bảo đầy tớ tôi làm cái này, thì nó làm".
Nghe nói thế, Chúa Giêsu ngạc nhiên và quay lại nói với đám đông theo Người rằng: "Ta nói thật với các ngươi, cả trong dân Israel, Ta cũng chẳng thấy lòng tin mạnh mẽ như vậy". Và những người được sai đi, khi về tới nhà, thấy tên đầy tớ lành mạnh.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:

Một viên sĩ quan là một người đàn ông có quyền lực vì có người hầu và binh lính phục vụ ông. Tuy nhiên, ông cũng là một người đàn ông bác ái, thật thà, khiêm tốn và tin tưởng.

* Ông yêu thương người đầy tớ của mình và trân trọng gúip đỡ người Do Thái.

* Ông khiêm nhường nhận mình là kẻ tội lỗi trong mắt người Do Thái. Ông biết rằng ông không xứng đáng để chào đón Chúa Giêsu đến với ông.

*Ông thành thật nói thật về mình.

*Ông tin rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, một người uy quyền có thể cứu người đầy tớ của ông khỏi bệnh trầm trọng nguy hiểm đến tính mạng.

Chúa Giêsu sẽ đến nhà ông nhưng rồi ngài chỉ nói một lời và người đầy tớ của ông được mạnh khoẻ.

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian. Ngài yêu thương và phục vụ tất cả mọi người. Không có sự phân biệt đối xử với các chủng tộc.

Chúa Giêsu đã chết trên thập tự giá và sống lại từ cõi chết ngày thứ ba để mang lại hy vọng cho bất cứ ai tin vào ngài đều có được sự sống đời đời.

Tất cả những người tội lỗi đều có tương lai nếu họ khiêm tốn, trung thực, bác ái và tin vào Chúa Giêsu giống như một viên sĩ quan trong bài phúc âm hôm nay.

"Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời."(Ga. 3, 16)

Bạn và tôi có phải là viên sĩ quan hôm nay hay là giống như ông không?

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Monday 9-16-19

Gospel LK 7: 1-10

When Jesus had finished all his words to the people,he entered Capernaum. A centurion there had a slave who was ill and about to die, and he was valuable to him. When he heard about Jesus, he sent elders of the Jews to him, asking him to come and save the life of his slave. They approached Jesus and strongly urged him to come, saying,"He deserves to have you do this for him, for he loves our nation and he built the synagogue for us."And Jesus went with them, but when he was only a short distance from the house, the centurion sent friends to tell him, "Lord, do not trouble yourself,for I am not worthy to have you enter under my roof.Therefore, I did not consider myself worthy to come to you; but say the word and let my servant be healed. For I too am a person subject to authority,with soldiers subject to me. And I say to one, Go, and he goes; and to another, Come here, and he comes; and to my slave, Do this, and he does it."When Jesus heard this he was amazed at himand, turning, said to the crowd following him,"I tell you, not even in Israel have I found such faith."When the messengers returned to the house,they found the slave in good health.

Reflection!

A centurion was a powerful man having servants and soldiers to serve him. However, he was also a charitable, honest, and humble man.
He loved his servant and cherishes the Jewish people.
He was humble to accept himself as a sinner in the eyes of the Jew. He knew that he was not worthy to welcom Jesus coming to him.
He was honest to tell the truth about himself.
He believed Jesus is the Son of God, a powerful one who could save his servant from serious ill.
Jesus would come to his house but he only said a word and his servant to be healthy.
Jesus is the Son of God, a Savior of the world. He loves and serves all people. There are no discriminations to the human races.
Jesus died on the cross and rose again from death on the third day to bring hope for anyone believing in him to have the eternal. All sinners have the future if they are humble, honest, charitable, and believe in Jesus just like a centurion in today's gospel.
"For God so loved the world that he gave his only Son, so that everyone who believes in him might not perish but might have eternal life."(Jn. 3, 16)

Are you and me a centurion or like him today? Honest, charitable, humble, and faithful.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang, a Christian.

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 1855