mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4887
mod_vvisit_counterHôm Qua9183
mod_vvisit_counterTuần Này57373
mod_vvisit_counterTuần Trước53683
mod_vvisit_counterTháng Này139439
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19554889

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA - CN3TN-B PDF Print E-mail

LECTIO DIVINA

CHÚA NHẬT 3 PHỤC SINH

"CHÍNH ANH EM LÀ CHỨNG NHÂN"
Tin Mừng theo Thánh Luca 24,48

Hát 1 thánh ca mùa Phục Sinh.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa, nhờ mầu nhiệm Vượt Qua,
Chúa đã làm cho tâm hồn chúng con tươi trẻ lại,
và chan chứa niềm vui vì được làm con Chúa.
Xin cho chúng con hằng giữ mãi niềm vui Chúa ban,
và nắm chắc hy vọng được phục sinh vinh hiển.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
(Sách Lễ, Chúa Nhật 3 Phục Sinh)

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA

Một người công bố Tin Mừng theo thánh Luca, ch. 24, 35-48.
Mọi người đứng lắng nghe.
Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu ?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào ?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa ?

(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình).

3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?

1. Chúa Giêsu nói với các tông đồ đang hoảng hốt:"Sao lòng anh em còn ngờ vực? Nhìn tay chân Thầy coi, chính Thầy đây mà!" (câu 38).
Chúa Phục Sinh là chuyện không tưởng đối với các tông đồ, cũng như không dễ tin đối với chúng ta. Để họ có thể nhận biết Đấng chịu đóng đinh thật sự đã phục sinh, mà sau này làm chứng cho người khác, Chúa đã tỏ mình cho họ "Chính Thầy đây mà. Cứ rờ xem" (c. 39). Rồi Chúa lại còn cầm khúc cá nướng và ăn trước mặt các ông" (câu 40-42). Kinh nghiệm này, T Phêrô kể lại: "Người đã xuất hiện tỏ tường trước mặt những chứng nhân Thiên Chúa đã tuyển chọn từ trước là chúng tôi" (Cv 10,40-41). Niềm tin chúng ta đặt nền trên lời chứng và việc hy sinh mạng sống vì Chúa Phục Sinh của các tông đồ. Những người nghe chúng ta loan báo Chúa Phục Sinh dựa vào đâu mà tin? Chúng ta cần sống thế nào để họ có thể tin vào lời mình?
...............................................................................................................
...............................................................................................................

2. "Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh, và Người nói: Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại" (câu 45-46).
Chúa Giêsu trưng các sách Luật Môsê, các sách Ngôn sứ và các Thánh Vịnh để cho thấy Cựu Ước đã báo trước về mình. Chúng ta cũng cần biết cả Cựu Ước lẫn Tân Ước để củng cố niềm tin vào Chúa Phục Sinh. Hội Thánh giúp chúng ta như vậy qua phần phụng vụ Lời Chúa trong Thánh lễ. Anh Chị quan tâm lắng nghe Lời Chúa như thế nào? Có đọc Lời Chúa trước hay sau lễ không? Tại sao?
...............................................................................................................
...............................................................................................................

3." Phải nhân danh Thầy mà rao giảng cho muôn dân... kêu gọi họ sám hối... Chính anh em là chứng nhân" (câu 47-48).
Chúa Giêsu muốn muôn dân nghe biết Tin Mừng Phục Sinh để được tha tội và được phục sinh với Ngài. Ngài bảo các môn đệ ra đi làm chứng. Hội Thánh tiếp tục sứ mạng này. Chúng ta có sẵn sàng cộng tác với các tông đồ, các chủ chăn, các tu sĩ và giáo lý viên làm chứng không? Có điều gì cản trở anh chị làm chứng cho Chúa?
...............................................................................................................
...............................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết thúc Thánh vịnh đáp ca 4

Lạy Thiên Chúa là đèn trời soi xét,
khi con kêu, nguyện Chúa đáp lời.
Lúc ngặt nghèo, Chúa đã mở lối thoát cho con,
xin thương xót nghe lời con cầu khẩn.
Hãy biết rằng: Chúa biệt đãi người hiếu trung với Chúa;
khi tôi kêu, Chúa đã nghe lời.
Biết bao kẻ nói rằng: "Ai sẽ cho ta thấy hạnh phúc?"
lạy Chúa, xin toả ánh tôn nhan Ngài trên chúng con.
Thư thái bình an, vừa nằm con đã ngủ,
vì chỉ có mình Ngài, lạy Chúa,
ban cho con được sống yên hàn. Sáng danh...

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
* Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để suy ngẫm trong ngày.
............................................................................................

* Chúa Phục sinh muốn tôi làm chứng về Ngài cho người khác. Cuộc sống của tôi hiện nay cần như thế nào để làm chứng là ánh sáng Chúa Phục sinh đang chiếu sáng tôi?
...............................................................................................................

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Sống trong bình an cùng với thầy Giêsu chính là kinh nghiệm được bình an bên trong, thứ bình an ở lại trong tất cả những thử thách, khó khăn và khổ đau.
Đó là món quà bình an của Chúa Giêsu Phục Sinh. Đó là bình an đến từ Thánh Thần – Đấng Chúa Giêsu Phục Sinh ban cho những ai tin. Chính Người mang đến cho ta sức mạnh.
Bình an ấy dạy chúng ta gánh vác, đảm nhận nó. Gánh vác: một từ chúng ta không thể hiểu hết được. Đó là một từ rất Kitô giáo, nghĩa là, mang lấy trên vai. Gánh vác: nghĩa là mang lấy cuộc sống trên đôi vai của mình, với tất cả những khó khăn, những công việc, bổn phận, tất cả mọi thứ, mà không mất đi bình an. Thay vào đó, ta mang lấy chúng trên vai và can đảm bước đi. Điều này chỉ có thể được hiểu khi có Chúa Thánh Thần ngự trị trong lòng và Người ban cho chúng ta bình an của Thầy Giêsu.
Vì thế, khi con tim ta có quà tặng mà thầy Giêsu đã hứa, thứ quà tặng không đến từ thế gian, chúng ta có thể đối diện với những khó khăn và những điều tồi tệ nhất. Chúng ta sẽ bước đi với sức sống mãnh liệt hơn, với một con tim biết cười.
Người sống trong bình an không bao giờ mất đi tính hài hước. Người ấy biết cười với chính mình, với người khác, dù cả trong những lúc tối tăm, người ấy vẫn biết cười với tất cả... Tính hài hước ấy chính là điều gắn liền với ân sủng của Thiên Chúa. Bình an của thầy Giêsu trong cuộc sống thường ngày, bình an trong những lúc khổ đau. Chỉ với một chút hài hước thôi cũng giúp chúng ta sống tốt đẹp. Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta bình an đến từ Thánh Thần, thứ bình an của chính Người.
(trích bài giảng 21.5.2019)

liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

-------------------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - CACH ĐỌC KINH THÁNH PDF Print E-mail

Quyvan Vu
HAI CACH ĐỌC KINH THÁNH
Wed, Apr 14 at 10:38 PM

1/ Đọc 5 đoạn Thánh Vịnh mỗi ngày

Thường xuyên đọc sách Thánh vịnh trong thời gian học Kinh Thánh của chúng ta là việc làm quan trọng và giúp bồi bổ tâm linh. Các Thánh vịnh vốn được dùng để hát và cầu nguyện, nhưng thường chúng ta chỉ đọc qua chúng để tìm những lời khích lệ. chúng ta nên chủ tâm dành thời gian cho phần quan trọng này của Kinh Thánh.

2/ Đọc một đoạn Châm-ngôn mỗi ngày

Tìm kiếm sự khôn ngoan và hướng dẫn sao? biết sự khôn ngoan được chứa đựng trong sách Châm-ngôn, nên đã tìm cách để nghiên cứu nó mỗi ngày. Sách Châm-ngôn có 31 đoạn, khiến nó trở thành một cuốn sách hoàn hảo để đọc mỗi ngày, trong suốt một tháng.

Nhiều người có thể tạo thói quen này bằng cách đọc Châm-ngôn trong ngày vào một trong các bữa ăn của họ – thường là bữa sáng hoặc bữa trưa. Nó giúp bạn gắn kết thời gian đọc Kinh Thánh này vào một thói quen hàng ngày mà bạn hay làm. Đọc to cũng là một cách tuyệt vời để giúp bạn không chỉ đọc lời Chúa mà còn nghe được lời Chúa – đọc theo hai cách như thế này giúp bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI PDF Print E-mail

Hong Nguyen

Suy Niệm Thứ Tư Tuần II Phục Sinh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Thánh Gio-an (Ga 3:16-21): THIÊN CHÚA YÊU NHÂN LOẠI

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: "Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người, để tất cả những ai tin vào Con Một của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời. vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy thì không bị luận phạt, ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa. Và đây là án phạt: đó là sự sáng đã đến thế gian, và người đời đã yêu tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa. Thật vậy, ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, vì sợ những việc làm của mình bị khiển trách. Nhưng ai hành động trong sự thật thì đến cùng sự sáng, để hành động của họ được sáng tỏ, là họ đã hành động trong Thiên Chúa.

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ

Sống trong đời, nhiều lúc lòng tin của chúng ta đặt nhầm chỗ. Cái giá của việc đặt niềm tin nhầm chỗ có khi rất mắc mỏ. Lịch sử Việt Nam cổ đại có chuyện An Dương Vương đặt niềm tin vào con rể Trọng Thuỷ là bài học đắt giá minh chứng cho việc này. Niềm tin đặt sai chỗ làm tổn hại đến tương quan người với người, hậu quả nghiêm trọng như chuyện An Dương Vương là mất nước chứ chẳng phải chơi.

Đặt niềm tin sai lạc vào tín ngưỡng, nhiều lúc trở thành những kẻ mê tín. Đặt niềm tin vào cái gì mà chúng ta không đủ sự khôn ngoan để kiểm chứng rất dễ bị đánh lừa. Ngày nay, điều đó xảy ra thường xuyên. Đó cũng là vùng đất màu mỡ cho những kẻ cơ hội trục lợi niềm tin và tín ngưỡng: các hình thức bói toán, đồng bóng, tử vi, coi số, vận mạng, ngày giờ... Sự bành trướng của các hình thức lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội khiến nhiều người sập bẫy cũng là một minh chứng cho sự khờ khạo về việc đặt niềm tin không đúng chỗ.

Trong cuộc sống, đặt niềm tin ở nhau là quan trọng. Quan trọng đến mức nó là rường cột cho tất cả mối tương quan, mọi khế ước. Niềm tin trở nên đắt giá nhất về giá trị của con người, nhưng... nó cũng là thứ rẻ mạt khi con người dám chà đạp lên nó bất chấp đạo lý.

Chúa Giêsu, qua đoạn Tin Mừng hôm nay, đã mở ra cho chúng ta suy tư khi Người nói với những người Do Thái về niềm tin này. Căn bản và quan trọng là niềm tin vào Thiên Chúa. "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài". Câu này vượt quá những suy nghĩ của tôn giáo Do Thái và cả triết học đương thời. Làm sao Thiên Chúa có thể ban Con của Ngài cho chúng ta? Làm sao Thiên Chúa có thể làm người? Người Do Thái chờ đợi Đấng Cứu Thế nhưng họ không chờ đợi Con Thiên Chúa làm người. Thế nên họ không tin Chúa Giêsu.

Triết học cao siêu không hiểu điều đơn giản nhất đó là Con Thiên Chúa làm người để minh chứng điều duy nhất Thiên Chúa yêu con người quá đỗi. Thế nên tin vào Con của Ngài là điều kiện tiên quyết để ta thuộc về Chúa, thuộc về ánh sáng. Ai không tin thì bị lên án. Và bản án đó cũng là bản án dành cho những người hằng ngày gieo rắc sự bất tín nơi đời sống mình.

Lạy Chúa, chúng con tin vào Chúa. Chúng con tin Chúa đã yêu thương chúng con đến vô cùng. Xin cho chúng con hằng ngày biết sống và làm lan toả niềm tin vào Chúa nơi lời nói việc làm của chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ NĂM CN2PS-B PDF Print E-mail


Thứ Năm 15/04/2021 – Thứ Năm tuần 2 Phục Sinh.

– Tình yêu thương.

Lời Chúa: Ga 3, 31-36

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: "Đấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Đấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người. Điều gì Người thấy và nghe, thì Người làm chứng về điều đó. Nhưng lời chứng của Người không ai chấp nhận. Ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Đấng chân thật.

Đấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời của Thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy".

SUY NIỆM 2: ĐẤNG TỪ TRÊN CAO

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Chúa Giê-su cho biết Người đến từ trên cao. Nên trổi vượt trên mọi người.

Chúa từ trên cao vì xuất xứ. Chúng ta sinh ra từ bụi đất. Người sinh ra từ trời cao. Chúng ta từ đất mà ra. Người từ Chúa Cha mà đến. Tuy Người tự nguyện sống như loài người. Chẳng ai nhận ra vì Người cũng giống như mọi người. Và còn trở thành bác thợ mộc tầm thường lao động vất vả. Nhưng nguồn gốc Người vẫn vượt trên mọi người.

Chúa từ trên cao vì khôn ngoan. Chúng ta thuộc hạ giới nên kiến thức hạn hẹp. Chỉ biết những gì thuộc về trần gian. Tầm nhìn hạn hẹp không quá chân trời. Còn Chúa là Ngôi Lời toàn năng, toàn tri, toàn thiện. Người nghe và biết mọi sự trên trời từ Chúa Cha. Tầm nhìn của Người trải rộng vô biên. Sự khôn ngoan của Người khôn dò khôn thấu.

Chúa từ trên cao vì quyền lực. Chúa Cha đã "giao mọi sự trong tay Người. Ai tin vào Người thì được sự sống đời đời". Trọng thưởng hay trừng phạt. Được sống hay phải chết. Tất cả thuộc quyền lực của Người. Vì thế vận mạng của mọi người tùy thuộc nơi Người. Vận mạng không phải nhất thời như loài người tưởng nghĩ. Nhưng số phận đời đời.

Chúa từ trên cao vì tình yêu. Thánh Phê-rô, trước mặt Thượng hội đồng, đã mạnh mẽ rao giảng. Sở dĩ Chúa Giê-su được tôn vinh trổi vượt mọi loài vì Người yêu thương nên sẵn sàng hi sinh chịu chết. Chính vì thế Chúa Cha đã tôn vinh Người. "Thiên Chúa của cho ông chúng ta đã làm cho Người trỗi dậy, và Thiên Chúa đã ra tay uy quyền nâng Người lên, đặt làm thủ lãnh và Đấng Cứu Độ, hầu đem lại cho Israel ơn sám hối và tha tội".
Ý thức được điều đó, nên thánh Phê-rô dạy ta "Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm". Thượng hội đồng là người phàm, từ đất thấp, có tầm nhìn hạn hẹp. Nên bắt bớ, cấm đoán các Tông đồ rao giảng chân lý Nước Trời. Nhưng Phê-rô và các tông đồ đã nhận được chân lý Nước Trời. Các ngài đã vượt qua tầm nhìn hạn hẹp của trần gian. Sẵn sàng từ bỏ mọi sự trần gian. Kể cả chấp nhận mất mạng sống. Để đạt tới hạnh phúc Nước Trời.
Kính chuyển:
Hồng

--------------------------------------

 
BÁNH SỰ SỐNG - THỨ NĂM CN3PS-B PDF Print E-mail

TĨNH CAO

Thứ Năm sau Chúa Nhật II Phục Sinh

Bài Ðọc I: Cv 5, 27-33

"Chúng tôi là nhân chứng các lời đó cùng với Thánh Thần".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Hôm ấy, khi các thủ hạ dẫn các tông đồ đi, họ đem các ngài ra trước công nghị. Vị thượng tế hỏi các ngài rằng: "Ta đã ra lệnh cấm các ngươi nhân danh ấy mà giảng dạy. Thế mà các ngươi đã giảng dạy giáo lý các ngươi khắp cả Giêrusalem; các ngươi còn muốn làm cho máu người đó lại đổ trên chúng tôi ư?" Phêrô và các tông đồ trả lời rằng: "Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta. Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã cho Ðức Giêsu sống lại, Ðấng mà các ông đã giết khi treo Ngài trên thập giá. Thiên Chúa đã dùng quyền năng tôn Ngài làm thủ lãnh và làm Ðấng Cứu Ðộ, để ban cho Israel được ăn năn sám hối và được ơn tha tội. Chúng tôi là nhân chứng các lời đó cùng với Thánh Thần, Ðấng mà Thiên Chúa đã ban cho mọi kẻ vâng lời Người?" Khi nghe những lời đó, họ liền phẫn nộ và tìm mưu giết các ngài.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33, 2 và 9. 17-18. 19-20

Ðáp: Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe (c. 7a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Tôi chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người. Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao; phúc đức ai tìm nương tựa ở nơi Người. - Ðáp.

2) Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai. Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ, Ngài cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. - Ðáp.

3) Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương giập nát. Người hiền đức gặp nhiều bước gian truân, nhưng Chúa luôn luôn giải thoát. - Ðáp.

Alleluia: Ga 16, 7 và 13

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy sẽ sai Thần Chân Lý đến, người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật". - Alleluia.

Phúc Âm: Ga 3, 31-36

"Ðức Chúa Cha thương mến Con Ngài, nên ban toàn quyền trong tay Con Ngài".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, ông Gioan nói để làm chứng về Chúa Giêsu rằng: "Ðấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Ðấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người. Ðiều gì Người thấy và nghe, thì Người làm chứng về điều đó. Nhưng lời chứng của Người không ai chấp nhận. Ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Ðấng chân thật. Ðấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời của Thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy".

Ðó là lời Chúa.

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chủ đề "Thày là sự sống" của ngày Thứ Năm trong Tuần II Phục Sinh về khía cạnh "Sự Sống - Tái Sinh Thần Linh" được tỏ hiện trong bài Phúc Âm qua những lời chứng của Tiền Hô Gioan Tẩy Giả về thế giá khả tín của Chúa Giêsu liên quan đến 2 vấn đề then chốt Người đã mạc khải cho nghị viên Nicôđêmô biết, bao gồm cả vấn đề "những sự dưới đất" là việc tái sinh thần linh, lẫn vấn đề "những sự trên trời" là tình yêu của Thiên Chúa muốn cứu độ con người nơi Con của Ngài, một Người Con mà các tông đồ đã được rửa trong Thánh Thần, trong bài đọc 1 hôm nay, tỏ ra hiên ngang rao giảng và làm chứng, bất chấp lệnh cấm đoán của Hội Đồng Đầu Mục Do Thái vẫn tiếp tục cố tình muốn bóp nghẹt sự thật, muốn tránh né trách nhiệm về hậu quả họ đã gây ra cho Người Con của Thiên Chúa.

"Hôm ấy, khi các thủ hạ dẫn các tông đồ đi, họ đem các ngài ra trước công nghị. Vị thượng tế hỏi các ngài rằng: 'Ta đã ra lệnh cấm các ngươi nhân danh ấy mà giảng dạy. Thế mà các ngươi đã giảng dạy giáo lý các ngươi khắp cả Giêrusalem; các ngươi còn muốn làm cho máu người đó lại đổ trên chúng tôi ư?' Phêrô và các tông đồ trả lời rằng: 'Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta. Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã cho Ðức Giêsu sống lại, Ðấng mà các ông đã giết khi treo Ngài trên thập giá. Thiên Chúa đã dùng quyền năng tôn Ngài làm thủ lãnh và làm Ðấng Cứu Ðộ, để ban cho Israel được ăn năn sám hối và được ơn tha tội. Chúng tôi là nhân chứng các lời đó cùng với Thánh Thần, Ðấng mà Thiên Chúa đã ban cho mọi kẻ vâng lời Người?' Khi nghe những lời đó, họ liền phẫn nộ và tìm mưu giết các ngài".

Nếu "Thiên Chúa đã ban cho chúng ta sự sống đời đời và sự sống này ở nơi Con của Ngài" (1Gioan 5:11), mà chỉ có ai tin vào Chúa Kitô mới được sự sống mà thôi (xem Gioan 3:16). Mà sự sống đây được Chúa Kitô ban phát cho dân của Người bấy giờ như của ăn mang lại sự sống đời đời (xem Gioan 6:27) là chính bản thân Người nói chung, là mạc khải thần linh của Người, qua lời Người nói và việc Người làm.

Đó là lý do Tiền Hô Gioan Tẩy Giả trong bài Phúc Âm hôm nay đã làm chứng về bản thân đầy thế giá và đáng tin của Chúa Kitô: "Khi ấy, ông Gioan nói để làm chứng về Chúa Giêsu rằng: 'Ðấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Ðấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người. Ðiều gì Người thấy và nghe, thì Người làm chứng về điều đó. Nhưng lời chứng của Người không ai chấp nhận. Ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Ðấng chân thật. Ðấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời của Thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy'".

Vị Tiền Hô này còn khẳng định những lời Người nói hay việc Người làm (chứng) đều mang lại sự sống cho những ai tin tưởng vào Người: "Ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Ðấng chân thật.... Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời". Và chính vì "lời chứng của Người không ai chấp nhận", vì "cái gì sinh bởi xác thịt là xác thịt" (Bài Phúc Âm Thứ Hai Tuần II Phục Sinh)

Và "Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất" (Phúc Âm hôm nay), mới cần đến "Ðấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người" để tỏ cho họ biết, nhờ đó họ có thể được "tái sinh bởi trời" (Phúc Âm Thứ Hai Tuần II Phục Sinh), như một "con người sinh bởi Thần Linh" (Bài Phúc Âm Thứ Ba Tuần II Phục Sinh).

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

ThuNamTuanIIPS.mp3

--

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 2293