mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4719
mod_vvisit_counterHôm Qua6418
mod_vvisit_counterTuần Này40683
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này209388
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13579565

We have: 75 guests online
Your IP: 54.227.76.35
 , 
Today: May 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
TÌM GẶP CHÚA THAT NHANH # 149 THỨC ĂN NHANH PDF Print E-mail

Số 149: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of May 17, 2019

GIỚI RĂN CŨ – MỚI: GIỐNG và KHÁC Như Thế Nào?

“Thầy ban cho anh em một điều răn MỚI là anh em hãy yêu thương nhau;

anh em hãy yêu thương nhau NHƯ Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13: 34)

Yêu thương là cái gì đó cũ rích. Cũ rích vì yêu thương hay tình yêu là cái gì đó gắn liền với sự hiện hữu của con người. Tình yêu tồn tại cùng với con người từ thủa xa xăm nào đó và sẽ song hành cho đến mãi về sau. Có con người hiện hữu là có tình yêu. Do vậy, không phải đợi đến mãi Chúa Giêsu xuống trần gian này cách đây mới chừng 2000 năm thì tình yêu mới hiện hữu. Tuy nhiên, Chúa Giêsu khi nói về tình yêu, về yêu thương thì Ngài bảo: “Thầy ban cho anh em một điều răn MỚI là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau NHƯ Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13: 34). Tình yêu của Chúa Giêsu là một thứ tình yêu mới. Ta hiểu thế nào về thứ Tình Yêu MỚI này của Chúa Giêsu?

Khi nói đến một cái gì là MỚI thì ngầm hiểu nó được so sánh với cái CŨ. Giới răn MỚI và CŨ về tình yêu ở đây khác nhau thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, ta tìm hiểu sự khác biết về các CHỦ THỂ (subject) và các KHÁCH THỂ hay ĐỐI TƯỢNG (objects) giữa giới răn CŨ và MỚI.

+ CHỦ THỂ (subject) của giới răn CŨ: Trong Cựu Ước và trong tình yêu tự nhiện, chủ thể chính là TÔI, ngôi thứ nhất: “hãy yêu thương người khác như yêu thương CHÍNH MÌNH” hay “muốn người khác đối xử với tôi như thế nào, thì trước hết tôi hãy đối xử với họ như vậy.” Tôi là chủ thể. Tôi là thước đo cho mọi thứ tình cảm: yêu, ghét.

+ CHỦ THỂ (subject) của giới răn MỚI: Tuy nhiên, giới răn MỚI thì tôi vẫn là chủ thể, nhưng chủ thể tôi này được mời gọi rập theo tình yêu của Giêsu. Tình yêu ấy là: “hãy yêu thương nhau NHƯ Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13: 34). Chúa Giêsu trở thành tiêu chuẩn, trở thành thước đo cho tình yêu của tôi. Tình yêu của tôi bắt chước tình yêu mà Chúa Giêsu đã làm. Tình yêu của Chúa Giêsu trở thành khuân mẫu cho tôi noi theo.

Khi chủ thể thay đổi thì cũng kéo theo đối tượng cũng đổi thay giữa giới răn MỚI và CŨ:

+ ĐỐI TƯỢNG của giới răn CŨ: vì chủ thể của giới răn CŨ là TÔI và cái tôi tự nhiên của tôi là “hãy yêu thương đồng loại, và hãy ghét kẻ thù” (Mt 5: 43). Luật của công bằng giao hoán: có đi có lại. Đối tượng của giới răn cũ có GIỚI HẠN, có loại trừ: yêu những người yêu mình.

+ ĐỐI TƯỢNG của giới răn MỚI: Vì chủ thể vẫn là tôi, nhưng được mời gọi theo cách thức MỚI của CHÚA GIÊSU: “hãy yêu thương kẻ thù, và cầu nguyện cho những người ngược đãi anh em” (Mt 5: 44). Đối tương yêu thương của giới răn MỚI là HẾT MỌI NGƯỜI, không loại trừ ai. Yêu thương không dựa trên tiêu chí, tiêu chuẩn nào từ đối tượng. Ta phải yêu thương hết mọi người, vì Chúa Giêsu đã yêu thương hết mọi người. Thiên Chúa không loại trừ, nếu Ngài loại trừ thì tôi đã bị loại trừ lâu rồi. Vì Ngài không loại trừ tôi, cũng không loại trừ ai, đối tượng của Ngài là hết mọi người, thì đến lân tôi cũng thế: không được loại trừ ai, mà phải yêu thương hết mọi người.

Làm thế nào để SỐNG giới RĂN MỚI?

Yêu thương hết mọi người, và không loại trừa ai, hay cụ thể: “hãy yêu thương kẻ thù, và cầu nguyện cho những người ngược đãi anh em” (Mt 5: 44) luôn là một thách đố, nếu không nói là KHÔNG THỂ, là ẢO TƯỞNG theo bản chất tự nhiên của con người. Nếu hiện thời ta chưa thể yêu thương hết mọi người đươc thì xin cho chúng ta ĐỪNG HẬN THÙ, ĐỪNG LOẠI TRỪ ai (nghĩa là ta cố gắng được 50% đòi buộc của giới răn MỚI). Ta chưa thực thi được HÀNH VI yêu thương thì ít ra cũng KHÔNG THỰC THI HÀNH VI gây tổn hại cho mình (và người khác). Ta chưa yêu được kẻ thù thì cũng ĐỪNG để chính ta bị THÙ HẬN thống trị, ám ảnh, bủa vây. Kinh nghiệm đời thường cho ta thấy rằng ta mất ăn mất ngủ, bị suy sụp đời sống KHÔNG phải vì CHƯA THA THỨ, mà ta bị SUY SỤP vì bị ÁM ẢNH BỞI KẺ THÙ. Đời sống của ta không tràn ngập yêu thương của Thiên Chúa mà bị đè nặng, bủa vây bởi sự hận thù mà ta mang trong lòng. Ta không sống bởi Tình Yêu của Thiên Chúa mà sống do lòng hận thù. Ta không để tình yêu thương của Thiên Chúa thống trị mà để cho Hận Thù nhấn chìm đời ta.

Vậy, nếu CHƯA yêu thương kẻ thù được, CHƯA yêu thương hết mọi người được thì chí ít, ta cũng PHẢI cố gắng sống mà không bị kẻ thù ÁM ẢNH, không để kẻ thù làm tổn thương ta. Để không bị kẻ thù ám ảnh ngày đêm, một cách đơn giản và hữu hiệu là THAY THẾ hận thù trong tâm trí ta bằng yêu thương của Thiên Chúa. Xin Thiên Chúa ngự trị vào trong tâm hồn ta để chính Ngài đẩy lui những ám ảnh hận thù trong tâm hồn ta và THAY THẾ bằng sự bình an của Ngài. Khi đó, ta sống bằng sự bình an của Thiên Chúa chứ không phải bằng sự hận thù. Đời sống của ta là tình yêu của Thiên Chúa chứ không phải hận thù. Đời sống ta được nuôi dưỡng bằng bình an chứ không phải bằng ám ảnh của thù hận.

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Hiện tại tôi có bị ám ảnh vì những kẻ thù mà giờ đây tôi không biết họ còn sống hay đã chết, tôi không biết họ hiện tại ra sao, nhưng lại luôn bị vật vã, giày vò vì lời nói, hành vi của họ cách đây nhiều năm không? Thay vì bị ám ảnh bởi họ đã chiếm hết tâm trí tôi, tôi có muốn THAY THẾ ám ảnh đó bằng bình an, bằng sức sống của Thiên Chúa không? Đâu là cách cụ thể trong đời sống của tôi để thay thế hận thù bằng yêu thương của Thiên Chua? Ví dụ như: ít nói ít bàn tán về kẻ thù chẳng hạn...-

------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - BẤT ĐỊNH ĐẾN KHÔN NGOAN PDF Print E-mail

BẤT ĐỊNH đến KHÔN NGOAN

“Trong mọi sự, người khôn ngoan hành động trong ý thức, người ngu xuẩn phô bày sự điên dại” (Cn 13:16). Tôi muốn nhận biết thánh ý Thiên Chúa, nhưng bằng cách nào tôi có thể biết chắc được điều đó? Bao nhiêu tín hữu đã từng đặt ra câu hỏi trên đây! Đức khôn ngoan - một trong bốn luân đức trụ – luôn được coi là một nhân đức rất quan trọng trên con đường bước theo Chúa.

Trong khi đức đơn sơ vâng phục cần thiết trong những trường hợp phân vân giữa điều xấu và điều tốt; thì đức khôn ngoan sáng suốt cần thiết trong những trường hợp phải lựa chọn giữa hai điều tốt, trong đó có một điều là thánh ý Thiên Chúa. Để tránh ảo tưởng, các thánh đã đề cao sự cần thiết của việc linh hướng và ơn khôn ngoan trời cao. Các thánh, đặc biệt là các thánh tiến sĩ Giáo Hội, được coi là những con người khôn ngoan nhất trong mọi thời đại. Chúng ta hãy cố gắng noi gương các ngài.

* Thiên Chúa hướng dẫn mọi người bằng hoạt động ơn thánh của Người. Vì thế, anh em đừng biếng lười hay nản chí, nhưng hãy kêu cầu suốt ngày đêm để nài xin Thiên Chúa từ trời cao ban ơn hộ trù, dạy cho anh em biết điều nên làm. (Thánh Anthony Cả)

* Nhiều người đã vì danh Chúa mà lập được những kỳ tích về sự khổ chế và chịu được nhiều gian lao nhọc nhằn; nhưng chỉ vì theo ý riêng, thiếu óc phán đoán lành mạnh và nghĩ rằng không cần phải nghe theo lời khuyên tốt lành của anh em, nên họ đã biến những lao nhọc của họ thành ra vô ích và luống công. (Thánh Mark khổ tu)

* Khi muốn làm một việc gì mà anh em thấy tư tưởng phân vân, và nếu sau khi đã kêu cầu thánh danh Chúa mà anh em vẫn còn phân vân đến từng chi tiết nhỏ, lúc ấy, anh em hãy biết rằng công việc anh em định làm ấy xuất phát từ ma quỉ và đừng làm nữa. (Thánh Barsanuphius)

* Những ai đã vấp ngã trên đất bằng, đừng nên đến gần vực thẳm. (Thánh Gregory Cả)

* Không ai bất hạnh và sắp sửa hư mất hơn những người không có thầy dạy trên đường nẻo của Chúa. (Thánh Abba Dorotheus)

* Đôi khi có người ước muốn một điều tốt lành, nhưng Thiên Chúa không giúp đỡ họ. Điều này xảy ra bởi vì ước muốn ấy nhiều khi do ma quỉ mà ra và gây hại chứ không sinh ích; hoặc vì ước muốn ấy vượt ngoài phạm vi khả năng của chúng ta, khi chúng ta chưa đạt đến một đời sống xứng hợp; hoặc vì điều ấy xa lạ với hình thức nỗ lực chúng ta đã chấp nhận; hoặc vì vẫn chưa đến thời gian để điều ấy được hoàn thành hoặc bắt đầu được hoàn thành; hoặc vì chúng ta không có đủ kiến thức và sức mạnh; hoặc vì những hoàn cảnh hiện tại vẫn chưa thích hợp. Tuy nhiên, ma quỉ lại dùng tất cả mưu mô của hắn để đặt công việc ấy vào một ánh sáng thuận lợi, mưu đồ kích động chúng ta, khuấy đảo bình an tâm hồn và làm hại thân xác chúng ta. Vậy chúng ta phải cẩn trọng suy xét cả những ước muốn tốt lành của mình. Tốt nhất là hãy làm mọi việc theo lời khuyên nhủ. (Thánh Isaak Syria)

* Anh em hãy đọc không mỏi mệt những giới luật của Chúa để anh em sẽ biết điều gì phải tránh và điều gì phải giữ.

Thiếu khôn ngoan, nhân đức biến thành nết xấu, những hứng khởi tự nhiên chỉ gây ra đảo lộn và làm hỏng nhân cách.

Ít người lưu tâm đến sự khôn ngoan vì chẳng mấy ai có được đức tính ấy. (Thánh Bernard)

* Hãy để người thánh thiện cầu nguyện; và hãy để người khôn ngoan cai trị. (Thánh Thomas Aquinas)

* Không thể hiểu biết và thực thi các giới luật một cách chính trực trừ khi cũng có một tâm hồn chính trực. (Thánh Gregory Sinai)

* Mỗi người hãy xét mình và xem Thiên Chúa mong muốn và chờ đợi mình điều gì, còn hãy kệ mặc những sự khác. (Chân phúc Henry Suso)

* Việc lưu tâm quá mức đến những sự thuộc về thân xác là điều đáng trách chừng nào, thì việc lưu tâm đến nó một cách hợp lý để giữ gìn sức khỏe hầu phụng sự Thiên Chúa là điều đáng đề cao chừng nấy. (Thánh Ignatius Loyola)

* Nếu tôi xao lãng, việc hiệp lễ sẽ giúp tôi tịnh tâm trở lại. Nếu hằng ngày có những dịp xảy đến xui giục tôi xúc phạm đến Thiên Chúa, tôi sẽ tự trang bị cho cuộc chiến mỗi ngày bằng việc lãnh nhận Thánh Thể. Nếu tôi đặc biệt cần đến ánh sáng và sự khôn ngoan để thực thi các phận sự nặng nề của tôi, tôi sẽ đến bên Đấng Cứu Độ, mong tìm được lời khuyên và ánh sáng của Người. (Thánh Thomas More)

* Đáng nguyền rủa cho thứ trung thành nào đi đến chỗ chống lại lề luật Thiên Chúa.

Ta đừng bao giờ làm bất cứ việc gì mà ta không thể làm trước sự hiện diện của mọi người.

Ta đừng bao giờ xác quyết bất cứ điều gì mà trước tiên ta không hiểu biết tường tận. (Thánh Teresa Avila)

* Một trong những chủ ý tuyệt hảo nhất chúng ta có thể có được trong tất cả các hoạt động đó là: chúng ta làm, bởi vì Chúa đã từng làm các việc ấy. (Thánh Francis de Sales)

* Tôi tưởng tượng linh hồn và thân xác tôi giống như hai chiếc kim của chiếc compa. Linh hồn tôi là chiếc kim đứng yên, cố định vào Chúa Giêsu, Đấng là trung tâm của tôi; còn thân xác tôi là chiếc kim di động, đang vẽ ra một vòng tròn gồm những công việc và các trách vụ của tôi. (Thánh Anthony Mary Claret)

* Nếu như có ai nói năng điều gì lỗi đức bác ái trước mặt anh em, anh em hãy lên tiếng bênh vực người vắng mặt; hoặc rút lui; hoặc nếu có thể, hãy dừng câu chuyện ấy lại. (Thánh Gioan Vianney)

* Tôi biết [Chúa Kitô] lúc nào cũng cư ngụ trong lòng tôi, hướng dẫn và soi động cho tôi mỗi khi tôi làm lụng hoặc nói năng điều gì. Khi nào cần thiết, một ánh sáng mà trước đó tôi chẳng hề có một tia lờ mờ nào cả liền đến với tôi. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Trong mọi việc, anh em hãy suy nghĩ xem Thầy Chí Thánh đã làm điều gì, và anh em hãy làm như vậy. (Đấng đáng kính Charles de Foucauld)

* Anh em phải luôn có đức khôn ngoan và đức ái. Đức khôn ngoan có đôi mắt; đức ái có đôi chân. Đức ái có đôi chân muốn lao đến cùng Thiên Chúa, nhưng đà chạy của nó tối tăm và nhiều khi có thể vấp ngã nếu như không được đức khôn ngoan có đôi mắt hướng dẫn. Khi đức khôn ngoan nhận ra đức ái chưa được định hướng, nó liền cho đức ái mượn đôi mắt của mình. Như vậy, đức ái sẽ tự chủ và được đức khôn ngoan hướng dẫn, đức ái sẽ làm những gì nó nên làm, chứ không phải những gì nó thích. (Thánh Piô Năm Dấu)

* Anh em đừng bao giờ thực hiện một quyết định nào mà chưa dừng lại để suy xét vấn đề trước sự hiện diện của Thiên Chúa. (Thánh José Escriva)

dongcong.net

------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN5PS-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA : HÃY YÊU THƯƠNG NHAU

Môn đệ của Chúa yêu thương nhau.

19/05 – Chúa Nhật 5 PHỤC SINH năm C.

"Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau".

Lời Chúa: Ga 13, 31-33a. 34-35

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi Giuđa ra khỏi phòng tiệc, Chúa Giêsu liền phán: "Bây giờ Con Người được vinh hiển và Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển.

"Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa thôi. Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau. Như Thầy đã yêu thương các con, thì các con cũng hãy yêu thương nhau. Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau".

Lời Chúa: Cv 14,21b-27; Kh 21,1-5a; Ga 13,31-33a.34-35

Điều răn mới - ViKiNi

(Trích trong ‘Xây Nhà Trên Đá’ của Lm. Giuse Vũ Khắc Nghiêm)

“Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

Người ta cho rằng: yêu thương phát xuất từ con tim. Người ta còn nói: Tình yêu xưa như trái đất, nghĩa là tình yêu có từ khi có trái đất hay trái đất xưa bao nhiêu thì tình yêu lâu đời bấy nhiêu. Như thế, tình yêu cũ kỹ lắm rồi! Ở đấy, Đức Giêsu không nói đến thời gian có tình yêu. Người chỉ nói phải đổi mới tình yêu.

Tình yêu đã bị hủ hoá, tha hóa vì nó chứa quá nhiều các thứ trần tục, nó bị ô nhiễm bởi tội tổ tông, làm mất giá trị cao quý của con người siêu việt là con Thiên Chúa.

Nó nghiền những thứ: nghiền rượu, nghiền thuốc, nghiền ma túy, mê tiền, mê của, say đắm tình dục xác thịt. Nó bị lôi cuốn, đắm chìm, nô lệ cho những thứ đồ vật. Nó bị sai khiến bởi vật chất, vật chất đã làm chủ con người. Nó hạ giá con người xuống dưới hàng vô tri vô giác. Trong khi đó giá trị con người hơn: “Được lời lãi cả thế gian mất mạng sống mình nào được ích gì?”

Dầu yêu người khác như chính mình, như yêu quê hương, yêu tổ chức, yêu đồng bào, yêu nhân loại, thường được diễn tả bằng những câu ca dao như:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng.

Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn”

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương.

Người chung một nước phải thương nhau cùng”

Ngay thời kỳ Vua Nghiêu, Vua Thuấn đã đề cao:

“Tứ hải giai huyng đệ”: Bốn bể đều là anh em.

“Lấy dân làm gốc”: Dân là quý, xã hội là thứ yếu.

Hay câu: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”: Mình không muốn cho mình, thì đừng làm cho người. Luật Cựu Ước cũng dậy: “Ngươi sẽ không báo oán, không căm thù với con cái dân ngươi, nhưng ngươi hãy yêu mến đồng loại như chính mình” (Lev. 19, 18). Tất cả những điều hô hào như thế đều là điều răn cũ, vì một là ta yêu đồ vật thì giá trị con người của ta bị đánh giá bằng đồ vật, hai là ta yêu người thì ta ngang hàng với người mà thôi.

Đồ vật và loài người chỉ có giá trị tạm thời, chóng tàn. Còn Đức Giêsu, Người ban cho ta điều răn mới là để nâng cao con người lên bậc con Thiên Chúa, một giá trị siêu việt trường tồn vinh quang. Cho nên, Người kêu gọi: “Anh em hãy thương yêu nhau như Thầy yêu thương anh em”.

Yêu như Thầy yêu anh em: Thầy là Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người, sống hòa mình với mọi người, nhất là những người đau khổ. Thầy là Đấng Cứu thế, đến phục vụ và cứu chữa những người bệnh tật, tội lỗi, trộm cướp và quỷ ám. Thầy là Đấng thượng phẩm đời đời, đến hiến mạng sống chịu chết làm lễ vật hy sinh tế lễ giao hoà loài người với Thiên Chúa. Thầy là Đấng hằng sống đã sống lại, để cho người ta được sống đời đời. Thầy là Con Thiên Chúa để cho con người được làm con Thiên Chúa vinh phúc muôn đời. Đó là tình yêu của Thầy đã yêu thương anh em, anh em hãy yêu thương nhau như vậy. Chính vì hiểu như thế, Thánh Augustinô đã giải thích: “Sau khi lột bỏ con người cũ, nó mặc cho ta con người mới... Kẻ vâng theo giới răn mới này được canh tân, không phải nhờ một thứ tình yêu nào, nhưng chỉ nhờ tình yêu mà Chúa đã phân biệt với tình yêu xác thịt khi Người nói thêm rằng: “Như Thầy đã yêu chúng con”. Tình yêu ấy đổi mới chúng ta, những kẻ hát khúc ca mới. Tình yêu ấy đã canh tân tất cả những người công chính ngày xưa, các thánh tổ phụ, các tiên tri thời trước, cũng như đã đổi mới các dân tộc và toàn thể nhân loại sống rải rác khắp mặt địa cầu. Nó đang kết hợp lại thành một dân mới, làm thành thân thể người bạn trăm năm mới của con Thiên Chúa (Bài đọc II, thứ năm sau Chúa nhật hai Phục sinh: Kinh nguyện).

Hội Thánh là bạn trăm năm của Đức Kitô đặt lệnh truyền điều răn mới này vào những ngày Đức Kitô chiến thắng tội lỗi, chiến thắng sự chết và đang chuẩn bị khải hoàn về trời.

Trong hoàn cảnh này, điều răn mới có ý nghĩa rất quan trọng. Đó là trong những lúc càng nhiều nguy biến, gặp nhiều âm mưu hãm hại, càng phải triệt để thương yêu nhau để chiến thắng đau khổ, chiến thắng sự chết thì mới được khải hoàn về trời với Đức Kitô Phục sinh vinh hiển.

Thương yêu nhau là dấu chắc chắn chiến thắng. Chúng ta chiến thắng không phải bằng tiêu diệt kẻ thù, mà bằng làm cho kẻ thù được trở về với tình yêu của Chúa: “Cứ dấu này mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em có lòng thương yêu nhau”. Họ nhận biết chúng ta là môn đệ Chúa tức là họ đã nhận biết Chúa, nhận biết tình yêu cứu độ của Chúa. Họ phục thiẹn, tất nhiên họ đã trở về với Thiên Chúa rồi đó.

Họ trở về với Thiên Chúa là ta đã làm Thiên Chúa được tôn vinh nơi Đức Kitô, làm Thiên Chúa được tôn vinh chính là thực hiện công cuộc cứu thế của Đức Giêsu.

Khi chúng ta thực hiện điều răn mới của Chúa, chúng ta sẽ được, như Thánh Gioan, thấy trời cũ đất cũ biến thành trời mới đất mới, thấy thành Giêrusalem cũ biến thành Giêrusalem mới, thấy mọi người mọi nơi, như đồi Canvê biến thành nơi sáng láng vinh hiển như núi Tabor, sẽ thấy mọi nơi mọi lúc có Thiên Chúa ở cùng nhân loại. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ, sẽ không còn sự chết, sẽ không còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa vì những điều cũ đã biến mất! (Bài đọc II)

*CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin đổi mới trái tim sắt đá của con nên trái tim thương yêu, thông cảm. NHỜ THÁNH THẦN đổi mới con tim thịt máu xác phàm nên trái tim giống Thánh Tâm, CON QUYẾT TÂM thực thi điều răn mới của Chúa và làm cho thế giới khô cằn trở thành Nước Trời xanh tốt phì nhiêu.

------------------------------

 

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI- THỨ HAI CN5PS-C PDF Print E-mail

Thứ Hai sau Chúa Nhật V Phục Sinh

Bài Ðọc I: Cv 14, 5-17

"Chúng tôi rao giảng cho các người bỏ các thần này mà trở về với Thiên Chúa hằng sống".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, tại Icônia có phong trào người dân ngoại và người Do-thái cùng các thủ lãnh của họ định ngược đãi và ném đá Phaolô và Barnaba. Biết thế, hai ngài trốn sang các thành thuộc Lycaonia là Lystra, Ðerbê và khắp vùng phụ cận, và rao giảng Tin Mừng ở đó.

Lúc ấy tại Lystra có người bại chân từ lòng mẹ, anh chỉ ngồi và không hề đi được. Anh nghe Phaolô giảng dạy. Phaolô chăm chú nhìn anh, thấy anh có lòng tin để được cứu chữa, nên nói lớn tiếng rằng: "Hãy chỗi dậy và đứng thẳng chân lên". Anh liền nhảy lên và bước đi. Dân chúng thấy việc Phaolô làm, thì la to bằng tiếng Lycaonia rằng: "Các vị thần mặc lớp người phàm đã xuống với chúng ta". Họ gọi Barnaba là thần Giupitê và Phaolô là thần Mercuriô, vì chính ngài giảng. Thầy sãi thần Giupitê ở ngoại thành, mang bò và vòng hoa đến trước cửa: ông toan hợp cùng dân tế thần.

Nghe tin ấy, các tông đồ Barnaba và Phaolô liền xé áo mình ra, xông vào đám dân chúng mà la lên rằng: "Hỡi các ngươi, các ngươi làm gì thế? Chúng tôi cũng là loài hay chết, là người như các ngươi, là những kẻ rao giảng cho các người bỏ các thần này mà trở về với Thiên Chúa hằng sống, Ðấng tạo thành trời đất, biển cả và mọi vật trong đó. Trong các thế hệ trước đây, Người đã để mặc cho mọi dân tộc đi theo đường lối riêng mình; dầu vậy, Người không hề để thiếu sót những dấu chứng về Người, Người ban phát muôn ơn lành, cho mưa từ trời xuống cho các ngươi và mùa màng hoa trái, cho các ngươi được no lòng phỉ dạ". Dầu nói thế, các ngài cũng phải vất vả lắm mới ngăn cản được dân chúng khỏi tế các ngài.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 113B, 1-2. 3-4. 15-16

Ðáp: Lạy Chúa, không phải cho chúng con, nhưng xin cho danh Ngài rạng sáng (c. 1).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Không phải cho chúng con, lạy Chúa, không phải cho chúng con, nhưng xin cho danh Ngài rạng sáng, vì đức từ bi, vì lòng trung tín của Ngài. Tại sao Chúa để chư dân người ta nói: "Thiên Chúa của bọn này ở đâu?" - Ðáp.

2) Thiên Chúa chúng tôi ngự trên trời, phàm điều chi Ngài ưng ý, Ngài đã thực thi. Thần tượng của họ bằng bạc với vàng, đó là sự vật do tay loài người tác tạo. - Ðáp.

3) Anh em đã được Chúa ban phúc lành, Chúa là Ðấng đã tạo thành trời đất. Trời là trời của Chúa, còn đất thì Chúa đã tặng con cái loài người. - Ðáp.

Alleluia: Cl 3, 1

Alleluia, alleluia! - Nếu anh em sống lại làm một với Ðức Kitô, thì anh em hãy tìm kiếm những sự cao siêu trên trời, nơi Ðức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. - Alleluia.

Phúc Âm: Ga 14, 21-26

"Ðấng Phù Trợ mà Cha sẽ sai đến, Người sẽ dạy các con mọi điều".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Ai nghe các giới răn Thầy truyền và tuân giữ, người ấy là kẻ yêu mến Thầy, và ai yêu mến Thầy, sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy cũng yêu mến và tỏ mình ra cho người ấy".

Ông Giuđa, không phải Giuđa Iscariô, thưa Người rằng: "Lạy Thầy, tại sao Thầy sẽ tỏ mình ra cho chúng con, mà không tỏ cho thế gian?" Chúa Giêsu trả lời: "Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. Kẻ không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Lời mà các con nghe, không phải là của Thầy, nhưng là của Cha, Ðấng đã sai Thầy. Thầy đã nói với các con những điều này khi còn ở với các con. Nhưng Ðấng Phù Trợ, là Thánh Thần, mà Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, chính Người sẽ dạy các con mọi điều và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con".

Ðó là lời Chúa.

Chiều kích Liên Hệ Thần Linh trong chủ đề "Thày là Sự Sống" cho chung Mùa Phục Sinh sau Tuần Bát Nhật Phục Sinh được tỏ hiện rất rõ ràng trong bài phúc âm Thứ hai Tuần V Phục Sinh hôm nay:

"Ai giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy... Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy".

Trong bài phúc âm hôm nay, sự sống liên quan đến mối liên hệ thần linh ở đây xẩy ra giữa chung loài người và riêng thành phần môn đệ của Chúa Kitô với Người cũng như với Cha của Người. Ở chỗ "yêu mến", tác động duy nhất tạo nên mối hiệp nhất thần linh giữa con người tạo vật và Thiên Chúa Tạo Hóa.

Để tỏ lòng yêu mến của mình, về phần con người, họ phải "giữ các điều răn của Thày" hay "giữ lời Thày" cũng thế, bằng không, không làm theo ý muốn của người mình yêu thì họ đâu có thực lòng yêu mến nhau hay chưa tỏ lòng yêu nhau thực sự.

Tác dụng thần linh của việc con người yêu mến Thiên Chúa, đó là họ chẳng những được Thiên Chúa yêu thương mà còn được Ngài tỏ mình ra cho và ở với nữa. Có nghĩa là được hiệp nhất nên một với Thiên Chúa, có cùng một tâm tưởng như Thiên Chúa, bởi được Ngài chiếm đoạt, làm chủ và điều hành toàn thể con người của họ hoàn toàn theo ý muốn toàn hảo và toàn năng của Ngài.

Về câu tông đồ Giuđa không phải Íchca hỏi "Lạy Thầy, tại sao Thầy sẽ tỏ mình ra cho chúng con, mà không tỏ cho thế gian?", Chúa Giêsu không trả lời trực tiếp như thế nào. Nhưng qua những gì Người nói sau vấn nạn này, chúng ta thấy dường như Người trả lời như sau:

Sở dĩ Thày không tỏ mình ra cho thế gian mà chỉ tỏ mình ra cho riêng các con mà thôi vì các con là bạn hữu Thày (xem Gioan 15:14-15, bài Phúc Âm Thứ Sáu tuần này), và sở dĩ Thày tỏ mình ra cho riêng các con là thành phần bạn hữu than mật của Thày chứ không cho chung thế gian là để các con sinh hoa trái (cùng đoạn phúc âm câu 16-17). Nhưng muốn sinh hoa trái là phần rỗi các linh hồn, là thay Thày tiếp tục ban phát ơn cứu độ của Thày cho thế gian thì các con cần phải “yêu mến Thày” bằng cách “giữ lời Thày”, nhờ đó các con mới được hiệp thong thần linh với Ba Ngôi là nguồn sống thần linh, một nguồn sống được thông ban qua Thày sang các con và từ các con tới thế gian.

Bài Đọc 1 (Tông Vụ 14:5-18)

Mối liên hệ thần linh càng mật thiết càng cho thấy con người được Thiên Chúa chiếm ngự có một thần lực phi thường như thần linh, như trường hợp của Thánh Tông Đồ Phaolô trong bài đọc 1 hôm nay, vị tông đồ dân ngoại đã "chữa cho một người bại chân" ở Lystra, "bị què từ khi lọt lòng mẹ, chưa hề đi được bước nào", thế mà sau lời truyền của thánh nhân,"anh đã đứng ngay dậy mà bước đi", khiến cho dân chúng ở đó bàng hoàng sửng sốt tỏ ra sùng bái ngài như là một thần linh giáng thế vậy.

"Thấy việc ông Phao-lô làm, đám đông hô lên bằng tiếng Ly-cao-ni-a: 'Thần linh mặc lốt người phàm đã xuống với chúng ta!'... Thầy tư tế đền thờ thần Dớt ở ngoại thành đem bò và vòng hoa đến trước cổng thành, và cùng với đám đông, muốn dâng lễ tế..."

Tuy nhiên, không phải ai làm được phép lạ cũng là những vị thánh, cũng có một liên hệ thần linh mật thiết với Thiên Chúa, cũng có một sự sống viên mãn nhờ được Thiên Chúa chiếm đoạt và sống động trong họ, nếu họ không tỏ ra khiêm tốn để chứng thực cho thấy chính họ chỉ là dụng cụ thần linh của Đấng toàn năng hoạt động trong họ mà thôi, như Thánh Phaolô đã phải vội vàng phân trần với đám dân địa phương đang tuốn đến để thần thánh hóa ngài:

"Hỡi các bạn, các bạn làm gì thế này? Chúng tôi đây cũng chỉ là người phàm, cùng thân phận với các bạn. Chúng tôi loan Tin Mừng cho các bạn, là hãy bỏ những cái hão huyền này đi, mà trở lại cùng Thiên Chúa hằng sống, Đấng đã tạo thành trời đất với biển khơi cùng muôn loài trong đó. Trong những thế hệ đã qua, Người để cho muôn dân đi theo đường lối của họ. Tuy vậy Người không ngừng làm chứng cho mình, khi thi ân giáng phúc, ban mưa từ trời và mùa màng sung túc cho các bạn, và cho các bạn được no lòng, được an vui."

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

PS.V-2.mp3

---------------------------------

--

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - HUẤN TỨ LẠY NỮ VƯƠNG-ĐTC PDF Print E-mail

ĐTC Phanxicô: Huấn Từ Lạy Nữ Vương

Chúa Nhật V Phục Sinh Năm C 19-5-2019

Pope Francis during the Regina Coeli

Xin chào anh chị em thân mến!

Bài Phúc Âm hôm nay đưa chúng ta về lại Nhà Tiệc Ly, để chúng ta nghe lại một số lời được Chúa Giêsu ngỏ cùng các môn đệ của Người trong "diễn từ biệt ly" trước cuộc Khổ Nạn của Người. Sau khi đã rửa chân cho 12 vị, Người nói cùng các vị rằng: "Thày ban cho các con điều răn mới, đó là các con hãy yêu thương nhau, như Thày đã yêu thương các con thế nào thì các con cũng hãy yêu thương nhau như vậy".

Chúa Giêsu gọi giới răn này là một giới răn "mới" có ý nghĩa gì đây? Bởi chúng ta đều biết rằng trong Cựu Ước Thiên Chúa đã truyền cho các phần tử thuộc dân của Ngài phải yêu thương tha nhân của họ như chính bản thân họ (xem Levi 19:18). Chính Chúa Giêsu cũng đã trả lời cho kẻ hỏi Người đâu là điều răn trọng nhất trong Lề Luật rằng điều răn thứ nhất là kính mến Thiên Chúa với tất cả tấm lòng của mình và điều răn thứ hai là yêu tha nhân như chính bản thân mình (xem Mathêu 22:38-39).

Vậy thì đâu là tính chất mới mẻ của giới răn Chúa Giêsu ban cho các môn đệ của Người? Tại sao Người gọi nó là một "giới răn mới"? Giới răn cũ của tình yêu đã trở thành mới vì nó được nên trọn bởi cái thêm thắt này, đó là "như Thày đã yêu thương các con", "các con hãy yêu thương nhau như Thày đã yêu thương các con". Tất cả cái mới mẻ này là ở nơi tình yêu của Chúa Giêsu Kitô, một tình yêu đã khiến Người hiến mạng sống mình cho chúng ta. Đó là tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu thương phổ quát, vô điều kiện và vô hạn, một tình yêu lên tới tột đỉnh của mình trên cây thập tự giá. Trong giây phút cùng cực nhục hèn ấy, trong giây phút phó mình cho Chúa Cha ấy, Người Con của Thiên Chúa đã chứng tỏ và đã cống hiến cho thế giới một tình yêu trọn vẹn. Khi nghĩ lại cuộc Khổ Nạn và sầu thương của Chúa Kitô, các môn đệ đã hiểu được ý nghĩa của những lời Người phán: "Thày đã yêu thương các con thế nào, các con cũng phải yêu thương nhau như vậy".

Chúa Giêsu đã yêu chúng ta trước; Người đã yêu thương chúng ta bất chấp cái mỏng dòn của chúng ta, bất chấp những hạn hữu của chúng ta, và bất chấp những yếu đuối loài người của chúng ta. Chính Người là Đấng làm cho chúng ta trở nên xứng đáng với tình yêu của Người, một tình yêu vô cùng bất tận. Khi ban cho chúng ta giới răn mới, Người muốn chúng ta hãy yêu thương nhau chẳng những bằng tình yêu của chúng ta và theo tấm mức tình yêu của chúng ta mà là bằng tình yêu của Người, một tình yêu được Thánh Thần làm thấm nhập vào cõi lòng của chúng ta nếu chúng ta tin tưởng cầu cùng Ngài. Chỉ có thế - và chỉ như vậy - chúng ta mới có thể yêu thương nhau chẳng những như chúng ta yêu chính bản thân mình, mà còn như Người đã yêu thương chúng ta, tức là yêu thương bao la hơn nữa. Thật vậy, Thiên Chúa yêu thương chúng ta hơn chúng ta yêu thương bản thân mình. Nhờ đó chúng ta mới có thể lan truyền khắp mọi nơi hạt giống yêu thương này, một hạt giống canh tân các mối liên hệ giữa con người với nhau và mở ra những chân trời hy vọng. Chúa Giêsu luôn mở ra những chân trời hy vọng; tình yêu của Người mở ra những chân trời hy vọng. Tình yêu này làm cho chúng ta trở thành những con người mới, những người anh chị em trong Chúa, và làm cho chúng ta trở thành một Dân Chúa mới, tức là Giáo Hội, trong đó tất cả đều được kêu gọi kính mến Chúa Kitô và yêu thương nhau trong Người.

Tình yêu ấy được thể hiện trên cây Thánh Giá và là tình yêu Người kêu gọi chúng ta sống này là quyền lực duy nhất có thể biến đổi cõi lòng chai đá của chúng ta thành một cõi lòng da thịt; một quyền lực duy nhất có thể biến đổi trái tim của chúng ta đó là tình yêu của Chúa Giêsu, nếu chúng ta cũng yêu thương bằng tình yêu này. Tình yêu này làm cho chúng ta có thể yêu thương kẻ thù và tha thứ cho những ai phạm đến chúng ta. Tôi muốn hỏi anh chị em một câu, mỗi người hãy trả lời trong lòng mình. Tôi có thể yêu thương kẻ thù của tôi hay chăng? Tất cả chúng ta đều có những con người - tôi không biết họ có phải là kẻ thù hay chăng, nhưng họ là những người không đồng ý với chúng ta, những người "về phe bên kia", hay ai đó gây tổn thương cho họ... Tôi có thể yêu thương những con người đó, con người nam hay con người nữ đã gây tổn thương cho tôi đó, những con người phạm đến tôi hay chăng? Tôi có thế tha thứ cho họ hay chăng? Mỗi người hãy tự trả lời lấy trong lòng của mình. Tình yêu của Chúa Giêsu làm cho chúng ta thấy người khác như là một phần tử hiện tại hay tương lai thuộc cộng đồng bạn hữu của Chúa Giêsu; nó thúc đẩy chúng ta đối thoại và giúp chúng ta lắng nghe nhau và hiểu biết nhau. Tình yêu hướng chúng ta về người khác, khi nó trở thành nền tảng của các mối liên hệ của nhân loại. Nó làm cho chúng ta có thể thắng vượt những trở ngại nơi nỗi yếu hèn của chúng ta cũng như các thành kiến của chúng ta.

Tình yêu của Chúa Giêsu ở trong chúng ta tạo nên những chiếc cầu nối, dạy chúng ta những đường lối mới; tạo nên tính chất sinh động của tình huynh đệ. Xin Trinh Nữ Maria giúp chúng ta, nhờ lời chuyển cầu từ mẫu của Mẹ, lãnh nhận từ Chúa Giêsu Con Mẹ tặng ân Giới Răn này của Người, và từ Thánh Linh sức mạnh để thực hành giới răn ấy trong cuộc sống hằng ngày.

https://zenit.org/articles/regina-coeli-address-on-jesus-new-commandment-to-love-one-another/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL,

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 1800