mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4874
mod_vvisit_counterHôm Qua4827
mod_vvisit_counterTuần Này19539
mod_vvisit_counterTuần Trước36065
mod_vvisit_counterTháng Này78714
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8973794

We have: 147 guests, 1 members online
Your IP: 54.159.71.232
 , 
Today: Aug 16, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
KINH THANH LA BUC THU TINH - THU SAU TUAN 17TN-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu Tuần XVII Thường Niên
Thánh Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê Linh mục Lễ nhớ
Memorial of Saint John Vianney, Priest

BỨC THƯ TÌNH CHÚA GỞI
> GOSPEL : MT 13:54-58
>
> Jesus came to his native place and taught the people in their synagogue.
> They were astonished and said,
> "Where did this man get such wisdom and mighty deeds?
> Is he not the carpenter's son?
> Is not his mother named Mary
> and his brothers James, Joseph, Simon, and Judas?
> Are not his sisters all with us?
> Where did this man get all this?"
> And they took offense at him.
> But Jesus said to them,
> "A prophet is not without honor except in his native place
> and in his own house."
> And he did not work many mighty deeds there
> because of their lack of faith.
>
> Bài đọc (năm lẻ) : Lv 23,1.4-11.15-16.27.34b-37
> Đó là các đại lễ của Đức Chúa, là những ngày mà các ngươi phải triệu tập những cuộc họp để thờ phượng Ta.
>
>
> TIN MỪNG : Mt 13,54-58
> Ông không phải là con bác thợ sao ? Bởi đâu ông làm được những phép lạ như thế ?
>
> Khi ấy, Đức Giê-su về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói : "Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế ? Ông không phải là con bác thợ sao ? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a ; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa sao ? Và tất cả chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao ? Vậy bởi đâu ông ta được như thế ?" Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giê-su bảo họ : "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương và trong gia đình mình mà thôi (c. 57)." Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.
>
> SUY NIỆM
> NGÔN SỨ BỊ RẺ RÚNG
> Einstein rời khỏi nước Đức sang Mỹ lánh nạn. Vừa đến nơi, bạn bè phê bình ông ăn mặc không xứng với nhà trí thức. Ông đáp: "Để làm gì? Có ai biết tôi là nhà khoa học đâu?". Thời gian sau, ông nổi tiếng khắp nước Mỹ. Bạn bè vẫn thấy ông trong bộ quần áo cũ, bèn hỏi: "Sao ông cứ mặc y phục ấy vậy?". Ông trả lời: "Có sao đâu, vì ai cũng biết tôi là nhà khoa học rồi mà!".
>
> Trong cuộc sống, chúng ta thường đánh giá con người qua vẻ dáng vẻ bề ngoài, nguồn gốc xuất thân,... rồi đưa ra nhận xét chủ quan về họ. Người Do Thái ngày xưa cũng thế. Họ chỉ để ý tới gốc gác của Đức Giê-su là con bác thợ mộc và bà Ma-ri-a. Thế là, họ vấp ngã vì Người. Tiếc thay, những người tỏ ra khinh miệt và cứng lòng nhất với sứ điệp của Đức Giê-su lại chính là những người gần gũi thân cận, khiến Người phải thốt lên: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng thì cũng chỉ là ở chính quê hương và trong gia đình mình mà thôi".
>
> LỜI NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN TRONG NGÀY
> Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết khiêm nhường, khách quan và trân trọng khi đánh giá người khác. Amen.
>-----------------------------
> KÍnh chuyển: HỒNG

-----------------------------

 
BANH SU SONG - THU SAU TUAN17TN-A PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN A

THÁNH GIOAN MARIA VIANNEY LINH MỤC -NGÀY 04/08/2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 13: 54-58)

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê quán Người, và giảng dạy người ta trong hội đường, khiến người ta ngạc nhiên và nói rằng: "Bởi đâu ông này được sự khôn ngoan và quyền làm phép lạ như vậy? Nào ông chẳng phải là con bác thợ mộc sao? Nào mẹ ông chẳng phải là bà Maria, và Giacôbê, Giuse, Simon, Giuđa chẳng phải là anh em ông sao? Và chị em ông, nào chẳng phải những người ở nơi chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông được những sự ấy?". Và họ vấp phạm đến Người. Nhưng Chúa Giêsu phán cùng họ rằng: "Không tiên tri nào mà không được vinh dự, trừ nơi quê quán và nhà mình". Người không làm nhiều phép lạ ở đó, vì họ chẳng có lòng tin.

Suy niệm

Sau khi rời quê hương Nazaret, Chúa Giêsu miệt mài rao giảng Tin Mừng ở Caphacnaum và quanh biển hồ Galilê.

Hôm nay, Chúa trở về Nazaret. Cứ ngỡ sự hiện diện cũng như lời rao giảng đầy quyền năng và giáo lý mới mẽ của Chúa, người con của dân làng, sẽ khiến dân làng đón nhận và tự hào. Nào ngờ kết quả ngược lại. Một mặt dân làng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, vì nhận ra Chúa "khôn ngoan" và "làm được những phép lạ", nhưng mặt khác chỉ vì nhân thân của Chúa, không những họ không đón nhận giáo lý, mà còn đánh giá thấp và khinh dể Chúa chỉ vì Chúa là "con bác thợ, con bà Maria". "Họ vấp ngã vì Chúa" vì gia thế của Chúa Giêsu không sáng giá.

Dù không đến nỗi như các kinh sư, cho rằng Chúa "dựa vào thế quỷ vương" để làm phép lạ, để trừ quỷ, nhưng chính thái độ khinh thường ra mặt cũng đủ "nâng" họ lên ngang tầm các kinh sư.

Đừng xem diện mạo mà đánh giá con người. Đó là điều mà chúng ta phải luôn luôn ý thức. Hãy nhìn anh chị em mình bằng cái nhìn tôn trọng, yêu thương, đón nhận. Hãy nhớ rằng mỗi người đều được Chúa tạo dựng, trân trọng và cứu độ. Hãy nhớ rằng từng con người đều không vô danh, nhưng đều được Chúa yêu thương, đều được khắc trên bàn tay từ ái của Chúa. Hãy nhớ rằng từng con người đều là hình ảnh của Thiên Chúa, đều được Chúa khắc ghi muôn đời trong nước hằng sống.

Hãy nhớ rằng vì sự kiêu ngạo, người đồng hương của Chúa đã không nhận được sự chữa từ thể xác đến tâm hồn. Sự kiêu ngạo đã làm họ rơi xuống, chứ không thể đi lên. Sự kiêu ngạo đã lôi họ ra khỏi tình yêu cứu độ của Chúa, dù Chúa vẫn ấp ủ ý muốn cứu độ họ.

Cũng vậy, bất cứ sự kiêu ngạo nào cũng sẽ làm chúng ta vấp ngã, a tòng với tội lỗi (tổ tông là bằng chứng), tự tách khỏi tình yêu và ơn cứu độ. Hãy khiêm nhường. Chúa luôn yêu sự khiêm nhường. Người sẽ bù đắp cân xứng cho những ai sống khiêm nhường.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết gở bỏ mọi rào cản của định kiến, của ý nghĩ tự nâng cao mình và hạ thấp người khác, để chúng con hoàn toàn khiêm nhường, hoàn toàn sống lòng xót thương và chấp nhận anh chị em chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:
Hồng

---------------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO # 391- THANH GIOA VIANNEY PDF Print E-mail

Ngày 04-08:
Thánh GIOAN MARIA VIANNEY
Linh mục, bổn mạng các linh mục
Hôm nay Giáo Hội mừng lễ thánh Gioan Maria Vianney. Đây là một vị đại thánh của Giáo Hội.


Thánh Gioan Maria Vianney, sinh ngày 8 tháng 5 năm 1786 tại Lyon nước Pháp và sau bao nhiêu khó khăn gian khổ, Gioan Maria Vianney được chịu chức linh mục và được giao phó nhiệm vụ làm cha sở họ Ars, một giáo xứ vừa nghèo vừa khô khan nguội lạnh. Cha Gioan Maria Vianney đã lãnh nhận giáo xứ này với tinh thần vâng phục cao độ. Ngài quả là vị mục tử gương mẫu.

Cuộc đời của ngài là cuộc đời chỉ biết lo cho việc loan báo Lời Thiên Chúa, giải tội, cầu nguyện và hãm mình. Có nhiều lúc, khuôn mặt ngài rạng rỡ khác thường, nhờ tình yêu bắt nguồn từ bí tích Thánh Thể mà ngài đem hết lòng sốt sắng để vừa cử hành, vừa thờ phượng.
Khi mới 8 tuổi ngài mới học đọc và biết viết. Vì nhà nghèo nên được cha sở nuôi dạy, và sau đó đã đưa ngài vào chủng viện. Vào trong chủng viện ngài không học được gì cả.
Ngày kia, một giáo sư thần học, thừa lệnh Đức Giám mục đến khảo sát Vianney xem có đủ khả năng học vấn để tiến tới chức Linh mục không. Nhưng Vianney không thể trả lời câu nào.
Nổi nóng, vị giáo sư đập bàn, nói: "Vianney, anh dốt đặc như con lừa! Với một con lừa như anh, Giáo Hội hy vọng làm nên trò trống gì!"
Vianney khiêm tốn bình tĩnh trả lời: "Thưa thầy, ngày xưa Samson chỉ dùng một cái xương hàm con lừa mà đánh bại 3000 quân Philitinh. Vậy với cả một con lừa này, chẳng lẽ Thiên Chúa không làm được việc gì sao?"
Cuộc cách mạng 1789 bùng nổ khiến thầy Vianney phải bỏ dở việc học. Nhưng sau đó thầy tìm hết cách để tự học dưới sự dìu dắt của cha xứ. Nhưng khổ thay, học mấy cũng chẳng nhớ. May lúc ấy địa phận gặp phải cảnh khan hiếm linh mục nên Vianney được bề trên gọi về để khảo hạch. Và lẽ dĩ nhiên là lần nào Vianney cũng trượt.
Vianney không nản lòng, cứ tiếp tục học. Cuối cùng, bề trên thấy thầy bền chí quá bèn gọi cha xứ đến để hỏi về thầy:
- Thầy có lòng đạo đức không?
- Thưa có.
- Thầy có kính mến phép Thánh Thể?
- Thưa có.
- Thầy có siêng năng lần hạt không?
- Thưa có.
Cha chính quyết định: "Thôi, cho thầy chịu chức vì thầy bền chí, chứ nếu cứ khảo hạch mãi thì không bao giờ đỗ được".
Như vậy thầy Gioan Maria Vianney được làm Linh mục là nhờ "phép chuẩn". Vì tuy học hành kém cỏi, đầu óc mù tịt, nhưng nhờ có lòng đạo đức và sự bền chí mà ngài đã được thụ phong Linh mục. Nhưng khi làm Linh mục rồi, Chúa đã ban cho ngài rất nhiều ơn đặc biệt đề cứu các linh hồn, đến nỗi một lần kia, quỷ Satan đã phải nói với ngài: "Nếu trên thế giới có hai đứa như mày thì bọn tao đành phải thất nghiệp mất".
Nhìn vào "cuốn tự điển cuộc sống" của thánh Vianney, người ta đọc thấy toàn là những chữ: ăn chay, hãm mình, đền tội, khổ hạnh... Nhìn vào gương mặt của ngài, người ta cũng gặp thấy toàn là những nét: gian truân, khắc khổ, lao nhọc, đau thương... Thế nhưng, trong con người ấy lại chói ngời một quả tim luôn tươi vui, từ ái và yêu thương đối với hết mọi người.
Hàng ngày, vào khoảng 12 giờ, cha Vianney rời nhà thờ và trở về nhà xứ để ăn trưa. Đến một giờ, ngài lại vào toà giải tội và ngồi ở đó mãi cho đến tối. Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi vắn vòi ấy, cha Vianney phải tranh thủ để làm nhiều bao công việc. Thường khi ăn cơm bao giờ ngài cũng đứng, vì ngồi thì sợ sẽ kéo dài giờ ra. Vừa ăn xong, ngài vội đi thăm các trẻ mồ côi, các em mẫu giáo... Ai cũng thấy ngài vui tươi âu yếm và sung sướng giữa những tâm hồn đơn sơ ấy. Từ giã các em, ngài rảo bước đến nhà các kẻ ốm liệt; gặp ai dọc đàng, ngài cũng ủi an thăm hỏi. Các gia đình đều mong cha sở đến thăm, vì đối với họ, dường như nơi ngài tàng ẩn một niềm vui không bao giờ cạn. Lúc trở lại nhà thờ ngài thường trao đổi một vài lời vắn tắt, có lúc rất dí dỏm, hài hước với các khách hành hương đang đứng trước sân nhà thờ chờ đến lượt vào toà xưng tội.
Lần nọ, cha Vianney gặp một bà trong xứ đến chào ngài. Biết rõ bà là người thật lắm mồm lắm mép, ăn nói huyên thuyên suốt ngày, ngài liền hỏi:
- Trong suốt năm, có tháng nào con nói ít hơn mọi tháng không?
Bà ta bỡ ngỡ, ấp úng thưa:
- Thưa cha, con thì quen thói rồi, tháng nào cũng nói như nhau cả.
- Không, có một tháng con nói ít hơn, con biết tháng nào không?
Bà ấy ngẩn ngơ:
- Tháng nào thưa cha?
- Tháng Hai dương lịch, vì tháng đó chỉ có 28, 29 ngày thôi.
Ai nấy cười phá lên. Ngài vội vã bước vào toà giải tội.
Lần khác, cha Vianney thấy ở trước sân nhà thờ có một quầy hàng bán chuỗi, tượng ảnh và có cả hình của ngài nữa. Ngài bèn dừng lại, cầm lấy tấm hình của mình đưa lên cao cho mọi ngài xung quanh coi và nói:
- Thiên hạ dại dột thật. Cái hình nhăn nheo như con khỉ khô thế này mà cũng phải mua mất một đồng quan!
Các người chung quanh được dịp cười bể bụng vui vẻ. Cha Vianney cũng cười theo, trả tấm ảnh lại rồi bước vào nhà thờ.
Về sau, Vianney đã trở thành một vị thánh thời danh, thu hút nhiều tâm hồn trở về với Chúa.
Đời sống thánh Gioan Maria Vianney quả là một tấm gương hy sinh vì Chúa và các linh hồn, đúng như lời thánh nhân thường nói: "Hạnh phúc cho một vị linh mục được chết kiệt sức vì phục vụ Chúa và các linh hồn." Hạnh phúc ấy đã đến với thánh Gioan Maria Vianney vào ngày 2 tháng 8 năm 1859. Thánh nhân lãnh nhận Bí tích Xức dầu bệnh nhân và Bí tích Thánh Thể, ngài cầu nguyện: "Lạy Chúa, Chúa quảng đại quá khi con không đến với Chúa được, thì Chúa đến với con". Ngày 4 tháng 8 năm 1859, khi vị linh mục đọc kinh cầu nguyện cho người hấp hối đến câu: "Xin các thiên thần Chúa đến rước linh hồn Gioan vào thành thánh Giêrusalem", thánh nhân trút hơi thở cuối cùng một cách êm ái. Ngài hưởng thọ 73 tuổi; làm cha sở họ Arc được 41 năm.
Tin thánh Gioan Maria Viannê qua đời đã lôi kéo cả một biển người đổ xô về giáo xứ Arc. Đoàn người đông đảo đã đi qua trước xác thánh nhân suốt 48 tiếng đồng hồ.
Đức Giám mục giáo phận đã đến chủ sự Thánh lễ an táng và giảng thuyết: ngài nhấn mạnh rằng bao thế kỷ mới được thấy một cuộc đời linh mục như Thánh Gioan Maria Vianney. Thánh nhân được an táng trong nhà nguyện thánh Gioan Tẩy Giả, bên cạnh toà giải tội mà người ta đã gọi là "phép lạ lớn nhất ở Arc".
Từ ngày ấy, biết bao nhiêu Hồng Y, Giám mục, linh mục đã đến quỳ cầu nguyện và đặt những cái hôn thành kính lên viên đá mộ thánh nhân. Ngày 31 tháng 5 năm 1925, thánh Gioan Maria Vianney được tuyên Hiển Thánh; và năm 1929, thánh nhân được đặt làm thánh bổn mạng các linh mục chính xứ trên toàn thế giới.
TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT NOI GƯƠNG THÀNH GIOAN VIANNEY: Lạy Thiên Chúa toàn năng và nhân hậu, Chúa đã làm cho thánh linh mục Gioan Maria nên một tấm gương tuyệt vời về lòng tận tụy hy sinh của một người mục tử. Vì lời thánh nhân chuyển cầu, chúng con QUYẾT noi theo lòng bác ái của ngài mà cố gắng đem nhiều anh em về với Đức Kitô để muôn đời cùng nhau hưởng nguồn vinh phúc.
> Kinh chuyen,
> QP
>
> God bless you!
>
> www.tonghoimancoi.org
>---------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM-TUAN17TN-A PDF Print E-mail

Thế gian biển cả - thừa sai mạng lưới

Bài Đọc I: (Năm I) Xh 40, 14-19. 32-36
Đáp Ca: Tv 83, 3. 4. 5-6a và 8a. 11
Phúc Âm: Mt 13, 47-53

Bài Phúc Âm cho Thứ Năm Tuần XVII Thường Niên hôm nay ghi lại dụ ngôn cuối cùng của Chúa Giêsu về Nước Trời trong Phúc Âm Thánh Ký Mathêu ở đoạn 13.

"Nước trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá. Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài. Đến ngày tận thế cũng như vậy: các thiên thần sẽ đến mà tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi ném những kẻ dữ vào lò lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng".

Cũng như cặp dụ ngôn thứ hai trong bài Phúc Âm hôm qua, dụ ngôn cuối cùng về Nước Trời này cũng không được Chúa Giêsu giải thích gì hết về những hình ảnh Người sử dụng. Lý do Người không giải thích gì hết là vì các môn đệ của Người không yêu cầu Người giải thích như ở dụ ngôn người gieo giống ra đi gieo giống và người gieo giống tốt trong ruộng của mình. Thậm chí khi được Người hỏi: "'Các con có hiểu những điều đó không?' Họ thưa: 'Có'".

Sở dĩ các môn đệ nói "có" hiểu dụ ngôn cuối cùng về Nước Trời này có thể là vì nội dung của dụ ngôn này cũng giống như dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng. Đúng thế, dụ ngôn cuối cùng về Nước Trời này cũng liên quan đến hai loại tốt và xấu. Nếu dụ ngôn người gieo giống tốt trong ruộng của mình bao gồm lúa tốt và cỏ xấu, thì dụ ngôn cuối cùng này liên quan đến cá tốt và cá xấu.

Tuy nhiên, không biết các môn đệ của Chúa Giêsu bấy giờ đã hiểu dụ ngôn cuối cùng về Nước Trời này như thế nào, chẳng hạn "lưới thả dưới biển" ám chỉ những gì, và ý nghĩa chính yếu của dụ ngôn này là chi, phần chúng ta, vẫn cần tìm hiểu xem những gì còn mập mờ trong dụ ngôn này.

"Nước trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá".

Nếu đây là dụ ngôn cuối cùng trong loạt dụ ngôn về Nước Trời được Thánh ký Mathêu thuật lại ở đoạn 13, và cũng là dụ ngôn được Chúa Giêsu nói riêng với các tông đồ, thì dụ ngôn này gợi lại hình ảnh 7 tông đồ đi đánh cá ở Biển Hồ Tibêria sau 2 lần Chúa Kitô Phục Sinh đã hiện ra với các vị (xem Gioan 21:1-14).

Nếu "ruộng" là nơi có cả "lúa tốt" lẫn "cỏ lùng" trong dụ ngôn "người gieo giống tốt trong ruộng của mình" là "thế gian" thì "biển" trong dụ ngôn này cũng có thể ám chỉ "thế gian", nơi có cả "cá tốt" là "người lành" lẫn "cá xấu" là "kẻ dữ".

"Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài".

Nếu "lưới thả dưới biển" đây ám chỉ thành phần thừa sai truyền giáo của Giáo Hội Chúa Kitô, tức là liên quan đặc biệt đến dân ngoại, thành phần chính yếu làm nên Giáo Hội Chúa Kitô, không phải dân Do Thái, thì "lưới đầy" ở đây phải chăng có nghĩa là "đủ số dân ngoại" (Roma 11:25), và chỉ khi nào "đủ số dân ngoại" bấy giờ mới có chuyện "người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài", đúng như ấn định cứu độ của Chúa Kitô: "Các con hãy đi khắp thế gian mà loan báo tin mừng cho tất cả mọi tạo vật. Ai chấp nhận tin mừng và chịu phép rửa thì được cứu độ; người nào không chấp nhận tin mừng thì sẽ bị luận phạt" (Marco 16:15-16).

Đúng thế, việc thanh lọc cuối cùng chính yếu là để "tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành", nhờ đó, thành phần đã từng là nạn nhân của kẻ dữ, đã trải qua gian nan khốn khó trên đời "bấy giờ sẽ sáng chói như mặt trời trong nước của Cha mình", thành phần ngay trong cuộc hành trình đức tin của họ đã phản ảnh được Vị Thiên Chúa là Đấng luôn ở cùng họ, và họ đã trở thành nơi tỏ hiện vinh quang của Thiên Chúa, như nhà xếp trong Bài Đọc 1.

Phải, Bài Đọc 1 cho năm lẻ hôm nay liên quan đến việc thiết dựng nhà xếp, nơi Moisen "đặt bia chứng từ vào hòm, xỏ đòn khiêng vào hai bên, và để toà phán dạy trên hòm", và cũng là nơi tỏ hiện vinh quang của một Vị Thiên Chúa ẩn ngự: "Khi đã rước hòm bia vào nhà xếp, ông treo màn trước hòm để hoàn tất lời Chúa đã truyền dạy. Sau khi mọi việc đã hoàn tất, thì có một đám mây bao phủ nhà xếp chứng từ, và vinh quang của Chúa tràn ngập nhà xếp".

Cảm nghiệm thần linh của kẻ lành lúc nào cũng cảm thấy khao khát thần linh và mong được ở với Đấng duy nhất có thể thỏa đáng lòng của họ, được diễn tả qua Bài Đáp Ca hôm nay:

1) Linh hồn con khát khao và mòn mỏi, mong vào hành lang nhà Chúa. Tâm thần và thể xác con hoan hỉ tìm đến cùng Thiên Chúa trường sinh.

2) Đến như chim sẻ còn kiếm được nhà, và chim nhạn tìm ra tổ ấm, để làm nơi ấp ủ con mình, cạnh bàn thờ Chúa, ôi Chúa là Thiên Chúa thiên binh, ôi Đại vương là Thiên Chúa của con.

Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL

----------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH -QUY NHON 400 NAM PDF Print E-mail

Giáo phận Qui Nhơn kỷ niệm 400 năm đón nhận Tin Mừng
Trên 20.300 tín hữu tử vì đạo trong các thế kỷ 17 đến 19
Tags: giáo phận Qui Nhơn, tin mừng

July 31, 2017Tin từ Việt Nam

Giáo phận Qui Nhơn kỷ niệm 400 năm đón nhận Tin Mừng thumbnail
Lễ khai mạc năm thánh mừng 400 năm người dân địa phương đón nhận Tin Mừng tại giáo phận Qui Nhơn hôm 26-7 tại chủng viện Làng Sông thuộc tỉnh Bình Định. Chủng viện được xây dựng năm 1892.

Người Công giáo ở giáo phận Qui Nhơn vừa khai mạc năm thánh mừng 400 năm đón nhận Tin Mừng và tưởng nhớ các vị anh hùng đã hy sinh tính mạng để loan truyền đức tin.

Khoảng 10.000 người Công giáo đã tham dự lễ khai mạc năm thánh hôm 26-7 mừng 400 năm đạo Công giáo được truyền vào giáo phận Qui Nhơn.

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam, đã chủ tế Thánh lễ đặc biệt này tại khuôn viên của tiểu chủng viện Làng Sông ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Hiện diện tại sự kiện này còn có Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh của Tổng giáo phận Huế, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, năm giám mục khác và hàng trăm linh mục.

Trong bài giảng, Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi của giáo phận Qui Nhơn nói rằng ba thừa sai dòng Tên gồm các Cha Francesco Buzomi, Cristoforo Borri và Francisco de Pina và Thầy Antonio Dias đã đến thiết lập cư sở đầu tiên vào tháng 7-1618 tại Nước Mặn mà ngày nay thuộc giáo phận Qui Nhơn, theo lời mời của quan tuần phủ khám lý Qui Nhơn lúc bấy giờ là ông Trần Đức Hòa.

Đức cha Khôi cho biết từ cư sở này, các thừa sai bắt đầu giới thiệu đạo Công giáo cho người dân trong vùng và các vùng phụ cận, và sáng tạo chữ quốc ngữ mà ngày nay trở thành ngôn ngữ chính thức của dân tộc.

Lễ kỷ niệm này nhằm "ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đã hiến dâng mạng sống, nước mắt mồ hôi, cho công cuộc loan báo Tin Mừng trên quê hương đất mẹ Qui Nhơn", Đức cha Khôi cho biết.

Vị giám chức cũng thúc giục cộng đoàn "noi gương các bậc tiền nhân, tiếp tục làm cho hạt giống đức tin mà các ngài đã dày công gieo vãi được trổ sinh hoa trái dồi dào".

Ngài nói các cuộc bách hại người Công giáo liền xảy ra sau khi các thừa sai đến rao giảng Tin Mừng.

Trên 20.300 người đã tử đạo trong ba thế kỷ từ 17 đến 19. Trong số họ có Thầy giảng Anrê Phú Yên (1625-1644), người chứng đầu tiên đã chết vì đức tin Công giáo ngày 26-7-1644. Ngài được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước ngày 5-3-2000. Lễ kính thánh Anrê Phú Yên, bổn mạng giáo lý viên ở Việt nam, được mừng ngày 26-7 hàng năm.

Ba thánh tử đạo khác gồm Linh mục Phanxicô Isidore Gagelin Kính, Trùm cả Anrê Nguyễn Kim Thông and Giám mục Stêphanô Cuenot Thể được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh ngày 19-6-1988.

Trong Thánh lễ, giáo dân cũng dâng hương trước bàn thờ các tiền nhân và thưởng thức chương trình văn nghệ diễn tả lại những khó khăn và đau khổ của giáo dân trong dòng lịch sử của giáo phận.

Giáo phận Qui Nhơn ngày nay là phần còn lại của giáo phận Đàng Trong được thành lập năm 1659. Ba giáo phận Kon Tum, Nha Trang và Đà Nẵng được tách ra từ giáo phận này.

Giáo phận bao gồm ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi có 72.733 giáo dân trong 60 giáo xứ và giáo họ biệt lập, do 124 linh mục và 280 nữ tu phục vụ.

UCAN VN

-------------------------

 
<< Start < Prev 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Next > End >>

Page 11 of 1176