mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4081
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này50018
mod_vvisit_counterTuần Trước44169
mod_vvisit_counterTháng Này189097
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8226241

We have: 164 guests online
Your IP: 54.196.108.20
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAM NGHIỆM SONG LOI CHUA THU BA- TUAN PHUC SINH PDF Print E-mail

Thứ Ba Tuần Bát Nhật Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Yoan 20:11-18.
"Tôi đã thấy Chúa!".

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Đức Yêsu gọi: "Ma-ri-a!" Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri: "Ráp-bu-ni! Lạy Thầy" Những giọt nước mắt của bà đau buồn suốt nhiều ngày xa Thày không được trò chuyện tay bắt mặt mừng, và những ngày thương khó đi lang theo theo xa xa, để rồi buồn xé rách tâm can khi đứng dưới chân thập tự với mẹ Ngài, để rồi một đêm không ngủ được, vì thao thức ai sẽ là người vần phiến đá nặng che cửa mồ đá xác Thày Chôn Cất ở đó, cho mình vào xức thuốc thơm cho Thày.

Thế rồi sau cơn mưa thì trời lại sáng, cái buồn vời vợi đã biến thành niềm vui vời vợi sau cái thổn thức bật vỡ tiếng khóc nức nở giữa buổi sáng mờ sương, vì cửa mồ đã bị đẩy tung mà chỉ thấy hai thiên thần tưởng mình trong mơ, không thấy xác Thày nên đâm ra hốt hoảng hỏi ngay Thầyđứng gần mà cứ ngỡ là ông gác vườn. Niềm vui gặp gỡ lại Thày hàn gắn vết thương lòng tạo phúc cảm khiến Maria không thể giữ riêng trong tim khi được thấy lại gương mặt và bóng hình Thày không phải là trong mơ. Niềm vui này bật tung diện mạo ủ dột rầu rĩ sau cơn mê lộ bởi thần chết phủ kín nội tình. Sự nghiệt ngã bởi sự chết của Thầy đã che mờ tâm trí thì ngay khoảnh khắc này được ghi đậm trong não cân Maria. Con đường sáng của tâm lẫn tri thức thúc đẩy Maria làm cuộc xuất hành là tin mừng phải được loan đi xa đến tận tai các môn đệ từng người một, và đến tận cùng bờ cõi và đã được truyền lại cho hậu thế cho đến các bạn và tôi mãi đến ngày tận thế. Nhờ vậy chúng ta mọi người đã nhận được đức tin cũng thấy được Chúa Phục Sinh, như Maria nói hôm nay: "Tôi đã thấy Thày!"

Chúng ta hãy cảm tạ vì cuộc Phục Sinh của Đức Yêsu. Hãy cảm tạ vì Chúa Cha đã tôn vinh Ngài. Và tôn vinh ấy thật là chính đáng, vì Người là Đấng đã hủy mình ra không, "trở thành vâng phục cho đến chết, chết trên Thập Giá" (Pl 2,8). Đồng thời cũng hãy cảm tạ hội thánh được Ngài thiết lập, vì nhờ chức tư tế Linh Mục mà bí tích Thánh Thể vẫn có được sự hiện thể hằng ngày trên bàn thờ qua bí tích truyền chức. Linh mục là hiện thân của Đức Yêsu để thực hiện hy tế của Đức Yêsu hằng ngày và mỗi ngày không bằng việc đổ máu nữa, nhưng là thực tại trí khôn ta tuy không hiểu thấu, nhưng lại là hy tế đã đạt tới chính ngai tòa của Chúa Cha. Chúng ta hãy cảm tạ vì tình yêu của Chúa Cha, tình yêu đã được mạc khải nơi cuộc Phục Sinh của Chúa Con.

Trong suy niệm 366 ngày của Đức thánh Giáo Hoàng Yoan Phaolô II khi còn tại thế ngài đã chia sẻ: "Chính từ cuộc Phục Sinh của Đức Yêsu mà chúng ta nhận được ơn tha thứ tội lỗi của chúng ta. Cuộc hoán cải của chúng ta xảy ra nơi chính Thập Giá của Người. Và nơi cuộc Phục Sinh của Người, chúng ta chiến thắng trên tội lỗi của mình. Người đã hòa giải chúng ta với Thiên Chúa và với anh chị em mình. Người đã trao cho chúng ta chính sự sống của Người, Người mở lối cho chúng ta bước vào sự sống vĩnh cửu bất diệt."

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM TÌM GẶP CHÚA TRONG MỌI NGƯỜI: Bà Maria Mai-đệ-liên đã chu toàn sứ vụ là đi loan báo cho các môn đệ: "Tôi đã thấy Thày!" và bà kể lại những điều Người đã nói với bà. Ước mong các bạn và tôi, mọi tín hữu chúng ta Hãy tìm Chúa! Ngài sẽ cho gặp. Thiên Chúa ở ngay trong tâm hồn mình vì ta là đền thờ sống động của Ba Ngôi Thiên Chúa, như thánh Augustine thú nhận: "Ngài luôn ở bên con, thế mà con vất vả tìm Ngài khắp nơi." Khi đã tìm được Chúa, chúng ta không thể ích kỷ giữ Ngài cho mình chúng ta; nhưng phải chia sẻ cho mọi người để tất cả đều tìm thấy và tin tưởng nơi Ngài như Bà Maria Mai-đệ-liên đã làm hôm nay. Amen

---------------------------

 
BANH SU SONG - THU BA- TUAN BAT NHAT PHUC SINH PDF Print E-mail

THỨ BA TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH A - 18-4-2017

BÁNH SỰ SỐNG : Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 20: 11-18)

Khi ấy, bà Maria đang còn đứng gần mồ Chúa mà than khóc. Nhìn vào trong mồ, bà thấy hai thiên thần mặc áo trắng đang ngồi nơi đặ xác Chúa Giêsu, một vị ngồi phía đàng đầu, một vị ngồi phía đàng chân. Hai vị hỏi: "Tại sao bà khóc ?".Bà trả lời: "Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu ?". Vừa nói xong, bà quay lại, thì thấy Chúa Giêsu đã đứng đó, nhưng bà chưa biết là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hỏi: "Bà kia, tại sao mà khóc, bà tìm ai ?". Maria tưởng là người giữ vườn, bà thưa: "Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thì xin cho tôi biết, ông đã đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người". Chúa Giêsu gọi: "Maria". Quay mặt lại, bà thưa: "Lạy thầy". Chúa Giêsu bảo bà: "Đừng đông đến Ta, vì Ta chưa về cùng Cha Ta, nhưng hãy đi báo tin cho các anh em của Ta và bảo họ rằng: "Ta về cùng Cha Ta cũng là Cha của các con, về cùng Thiên Chúa Ta cũng là Thiên Chúa của các con". Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: "Tôi đã trông thấy Chúa và Chúa đã phán với tôi những điều ấy".

TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA : "Tôi đã thấy Chúa".

Từ một niềm tin còn mờ tối, tưởng Chúa Giêsu là người giữ vườn, bà Maria Mađalêna đã thốt lên : "Rap-bu-ni !", nghĩa là "Lạy Thầy". Đó là niềm tin được củng cố bởi Đức Giêsu Phục Sinh. một niềm tin đã thôi thúc Mađalêna loan báo cho các môn đệ : "Tôi đã thấy Chúa".

1- Tin mừng đã ghi lại sự việc Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với bà Mađalêna. Tin mừng không nhấn mạnh đến sự kiện Chúa Phục Sinh cho bằng sự hiện diện mới mẻ của Đấng đã sống lại. Chúa Giêsu sống lại đi vào vinh quang với Chúa Cha và trở thành đối tượng của niềm tin với cách thức hiện diện mới mẻ đối với những kẻ tin Người.

2- Chúa Phục Sinh và Lên Trời đó không phải là hai mầu nhiệm tách rời nhau, nhưng đó là một mầu nhiệm "Lên cùng Cha". Nghĩa là sau khi sống lại Chúa Giêsu đã lên cùng Chúa Cha, thân xác sống lại của Người được tôn vinh. Và Chúa Giêsu con tiếp tục ở lại để tiếp xúc, dạy dỗ các môn đệ trong bốn mươi ngày nữa. Biến cố lên trời đã kết thúc giai đoạn này.

3- Chúa Phục Sinh hiện ra đó là cách thế hiện diện mới của Chúa Giêsu. Sự hiện diện này không còn lệ thuộc không gian hay thời gian nữa, nên Người có thể đến với hết mọi người ở mọi thời và mọi nơi. Con người chỉ có thể nhận ra Đức Giêsu Phục Sinh bằng đức tin mà thôi.

4- "Tôi đã thấy Chúa". Bà Mađalêna không nhận ra Chúa Giêsu, vì bà tưởng là người làm vườn. Nhưng khi Người gọi tên bà, bà mới nhận ra tiếng nói của Chúa.

5- Điều này chứng tỏ, chỉ có ơn Chúa ban, con người mới có thể nhận biết được Thiên Chúa và nhận ra sự hiện diện của Người đang sống động, hiện hữu.

TÔI QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG NHƯ BÀ MADALENA : Xin cho lòng cảm phục của chúng CON đối với bà Mađalêna thôi thúc MỌI NGƯỜI biết noi gương bà về lòng yêu mến Chúa, biết gắn bó với Chúa để xứng là là môn đệ của Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con xác tin niềm tin của chúng con vào Đức Giêsu Phúc Sinh, để chúng con nhận biết Người cách sâu sắc hơn thánh nữ Mađalêna, vì "Phúc cho những ai không thấy mà tin". Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

MỜI THĂM: www.ChiaseLoiChua.com

-------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI =DTC LE PHUC SINH PDF Print E-mail

Bài giảng cảm động của Đức Thánh Cha trong thánh lễ Phục Sinh 2017
Đặng Tự Do4/17/2017
Đức Thánh Cha Phanxicô đã một lần nữa bỏ qua truyền thống của các vị Giáo Hoàng trong các lễ nghi trang trọng. Trong thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh, diễn ra tại quảng trường Thánh Phêrô dưới bầu trời âm u đe dọa một trận mưa lớn, ngài đã đưa ra một bài giảng ứng khẩu, chủ yếu tập trung xung quanh câu chuyện về một cú điện thoại hôm thứ Bẩy Tuần Thánh với một kỹ sư trẻ đang bị bệnh nghiêm trọng.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài cố gắng giải thích cho người trẻ này rằng trong khi Chúa không giải thích sự đau khổ của thế giới, Người đã đưa ra lời hứa về sự phục sinh, mà Đức Thánh Cha khẳng định không phải là "ảo tưởng".

Bỏ bài giảng đã được dọn sẵn sang một bên, Đức Thánh Cha nói:

"Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết. Và đây không phải là một chuyện tưởng tượng."

Chỉ vào những bông hoa được bài trí rất đẹp trên lễ đài và trên quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói rằng lễ Phục Sinh "không phải là một lễ hội với nhiều hoa. Điều này thật đẹp, nhưng [vẻ đẹp trong biến cố] Phục Sinh vượt xa hơn nhiều".

"Đó là mầu nhiệm của tảng đá bị vứt bỏ, đã trở nên tảng đá góc tường cho sự tồn tại của chúng ta. Chúa Kitô đã sống lại từ trong cõi chết. Trong nền văn hoá vứt bỏ này, nơi mà những điều không còn hữu ích phải rơi vào con đường xài-rồi-liệng, trong đó những gì vô ích phải bị loại bỏ, viên đá đã bị loại bỏ đã trở thành suối nguồn sự sống".

Và thậm chí cả "chúng ta, những viên sỏi nhỏ", là những người đã bị ném vào một trái đất tràn ngập những "đau khổ, và thảm kịch" này, nhưng với niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, chúng ta vẫn "có lý do để sống giữa những cơn hoạn nạn khủng khiếp như vậy. Với niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, chúng ta vẫn có được một cảm thức vượt được lên trên những thực tại cay đắng của đời thường: có những bức tường đấy, nhưng cũng có cả một chân trời; có cuộc sống, có niềm vui, bất chấp là cũng có thập giá cùng với những mơ hồ nảy sinh từ đó.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng Giáo Hội, khi đối mặt với "sự hèn tin của chúng ta, [và] những trái tim đóng kín và sợ hãi," vẫn tiếp tục nói, "bình tĩnh đi, Chúa đã sống lại."

Nhưng, Đức Thánh Cha nói tiếp, thách đố đối với nhiều người là nếu Chúa đã sống lại từ trong cõi chết, "tại sao những điều này cứ tiếp tục xảy ra: bao nhiêu là bi kịch, rồi đến bệnh tật, nạn buôn bán người, khai thác con người, chiến tranh, những hủy diệt, những cuộc tàn sát, những trò trả thù, những hận thù?"

Ngài hỏi to: "Chúa ở đâu?"

Đức Thánh Cha Phanxicô sau đó đã chia sẻ rằng vào ngày thứ Bảy Tuần Thánh, ngài đã gọi điện thoại cho một thanh niên, là một kỹ sư đang bị "bệnh nghiêm trọng", và ngài nói với thanh niên này rằng "không có sự giải thích nào cho những gì đang xảy ra với con. Nhưng con hãy nhìn vào Chúa Giêsu bị đóng đinh, Thiên Chúa đã làm điều này với chính Người Con của Ngài. Không có lời giải thích nào khác."

Đức Thánh Cha kể tiếp rằng đáp lại những lời này của ngài, người thanh niên vẫn khăng khăng hỏi vặn lại ngài: "Vâng, nhưng Chúa Cha đã hỏi Chúa Giêsu Con Ngài và Con Ngài đã trả lời xin vâng. Còn con, Ngài đã không hỏi con nếu con muốn điều này hay không."

Đức Thánh Cha nói, thực ra, "Không một ai trong chúng ta được hỏi, 'Con có hài lòng với những gì đang xảy ra trên thế giới không? Con có sẵn sàng vác thánh giá này không?'"

"Hôm nay Giáo Hội tiếp tục nói, dừng lại đi, Chúa Giêsu đã sống lại rồi."

Trước đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng có các bài giảng ứng khẩu. Ngài làm vậy mỗi buổi sáng trong thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta, đằng sau những cánh cửa đóng kín; vào mỗi Thứ Năm Tuần Thánh, khi ngài đi thăm các nhà tù hoặc các trung tâm tị nạn để cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly, và một lần đáng nhớ là khi ngài cử hành thánh lễ tại Tacloban, Phi Luật Tân hôm 17 tháng Giêng 2015, giữa cơn bão Hải Yến.

Tuy nhiên, chưa bao giờ ngài ứng khẩu giảng trong một bối cảnh long trọng như trong một thánh lễ đại trào. Hôm Chúa Nhật Phục Sinh, Đức Thánh Cha đã giảng ứng khẩu từ đầu đến cuối.

"Anh chị em, những viên sỏi nhỏ, anh chị em có một lý do để sống. Bởi vì anh chị em là một viên sỏi đang bám vào một nền tảng, là đá tảng đã bị tà ác của tội lỗi loại bỏ. Điều mà Giáo Hội muốn nói giữa cơ man những bi kịch là: hòn đá bị người ta bỏ đi đã không bị loại bỏ.. . Từ thâm tâm, Giáo Hội nói: Chúa Giêsu đã sống lại!"

Để kết luận, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi những người hiện diện hãy suy nghĩ về những vấn đề hằng ngày trong cuộc sống, về bệnh tật, chiến tranh, những bi kịch của con người và nói rằng "với một giọng khiêm tốn, không có bông hoa bên cạnh, chỉ một mình thôi, đối diện với Thiên Chúa đang ở trước mặt chúng ta, chúng ta hãy thưa: Lạy Chúa. con không biết tại sao những điều này lại xảy đến với con, nhưng con chắc chắn rằng Chúa Kitô đã sống lại."
---------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONGTHANH THAN- THU BA PHUC SINH PDF Print E-mail

PVLC Thứ Ba Bát Nhật PS 18-4-2017 (2)
TIN MỪNG GIOAN 20, 11-18

"Nhân vật chính trong các phụ nữ ra thăm mộ Chúa Kitô từ sáng sớm là Mai Đệ Liên... tai của chị nghe được rõ tiếng của Chúa mà chị lại cứ tưởng là người làm vườn nào đó, cho tới khi chị được chính Người gọi đích danh của chị" - Tại sao?

Nhân vật chính trong các phụ nữ ra thăm mộ Chúa Kitô từ sáng sớm là Mai Đệ Liên, có thể chị là người đầu tiên rồi các bà khác ra sau nhập bọn, và chị là người cuối cùng ở lại bên mộ Chúa để tìm cho bằng được xác của Vị Sư Phụ vô cùng kính mến của chị, thế mà, khi chị được chính Người hiện ra và tai của chị nghe được rõ tiếng của Chúa mà chị lại cứ tưởng là người làm vườn nào đó, cho tới khi chị được chính Người gọi đích danh của chị:

"Khi ấy, bà Maria đang còn đứng gần mồ Chúa mà than khóc. Nhìn vào trong mồ, bà thấy hai thiên thần mặc áo trắng đang ngồi nơi đã đặt xác Chúa Giêsu, một vị ngồi phía đàng đầu, một vị ngồi phía đàng chân. Hai vị hỏi: "Tại sao bà khóc?" Bà trả lời: "Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu?" Vừa nói xong, bà quay mặt lại, thì thấy Chúa Giêsu đã đứng đó, nhưng bà chưa biết là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hỏi: "Bà kia, sao mà khóc, bà tìm ai?" Tưởng là người giữ vườn, Maria thưa: "Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thì xin cho tôi biết ông đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người". Chúa Giêsu gọi: "Maria". Quay mặt lại, bà thưa Người: "Rabboni!" (nghĩa là "Lạy Thầy!"). Chúa Giêsu bảo bà: "Ðừng động đến Ta, vì Ta chưa về cùng Cha Ta. Nhưng hãy đi báo tin cho các anh em Ta hay và bảo họ rằng: Ta về cùng Cha Ta, cũng là Cha các con; về cùng Thiên Chúa Ta, cũng là Thiên Chúa các con". Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: "Tôi đã trông thấy Chúa và Chúa đã phán với tôi những điều ấy".

Thánh thi (Giờ Kinh Sáng trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh - bản của Nhóm Phiên Dịch Phụng Vụ Giò Kinh)

Gió sớm lâng lâng quyện sáng về,

Trong bình minh nhuốm sắc pha lê,

Thấp thoáng bóng chân người thôn nữ,

Viếng mồ chẳng ngại dẫm sương khuya.

Vội vã dầu thơm đặt cạnh mồ,

Nhưng kìa ai lật tảng đá to?

Khăn liệm xếp đây: sầu tuyệt vọng!

Xác Người đã lạc mất phương mô?

Buồn ngấm hàng mi lệ ứa trào

Hương lòng thờ kính gửi trời nao?

Tín đồ mất Chúa, ôi cô quạnh!

Mỏm đất trơ vơ, cả huyệt sầu.

Thoạt đâu gió đẩy đất rung rinh,

Thôn nữ sầu tan vội ngoảnh nhìn:

Hai người xiêm áo in màu tuyết

Reo vang: "Con Chúa đã phục sinh!"

......

Tuy nữ nhân vật Mai Đệ Liên được bộ Phúc Âm Nhất Lãm liệt kê vào số những người phụ nữ ra mồ vào sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, như thể các bà suốt đêm không ngủ, chỉ chờ đến sáng, qua ngày hưu lễ, để ra thăm mộ của Đấng các bà kính mến và thương quí, nhưng, căn cứ vào các chi tiết được thuật lại ở cả bộ Phúc Âm Nhất Lãm cũng như Phúc Âm Thánh ký Gioan thì Mai Đệ Liên dường như là người ra mộ sớm nhất, đi một mình chứ không đi chung với các bà kia.

Ở đây chúng ta còn thấy rằng những lời Chúa Kitô phán về thành phần mẹ của Người và anh chị em của Người, mà bấy giờ Người chỉ vào thành phần các môn đệ của Người (xem Mathêu 12:49-50), nay đã được ứng nghiệm nơi lời Người phán với chị Mai Đệ Liên: "Ta về cùng Cha Ta, cũng là Cha các con; về cùng Thiên Chúa Ta, cũng là Thiên Chúa các con". Bởi vì, Người sống lại để ban cho họ sự sống, sự sống thần linh của Thiên Chúa, qua Thánh Thần Người thông truyền ra cho các vị (xem Gioan 20:22), nhờ đó các vị được hiệp nhất nên một với Người, "như Cha ở trong Con và như Con ở trong Cha" (Gioan 17:21).

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

---------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU HAI- TUAN PHUC SINH PDF Print E-mail

> Thứ Hai Tuần Bát Nhật

CÁM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG MAT-THÊU 28: 8-15.
> Ban đêm khi chúng tôi đang ngủ, thì môn đệ ông đến lấy trộm xác ông.
>
> Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.
>
> Nhân loại hôm nay còn nhiều người chưa biết hoặc không tin vào biến cố Phục Sinh. Đứng trước một xã hội nhuốm màu tục hóa và đẫy dẫy sự hưởng thụ ích kỷ ấy, một vấn nạn thường âm thầm được đặt ra là Kitô hữu sẽ phải làm gì và làm thế nào để công bố và loan truyền Đấng Phục Sinh?
>
> Biến cố Phục Sinh là trọng tâm và nền tảng cho toàn bộ đức tin Kitô giáo. Trong quá khứ ngay vào những này đầu sau cuộc hành hình Đức Kitô, giới lãnh đạo tôn giáo Do Thái đã khước từ và phủ nhận biến cố lớn lao ấy bằng thủ thuật mua chuộc đám lính La-Mã canh xác trong mộ huyệt rằng: "các anh hãy nói thế này: ban đêm đang lúc chúng tôi ngủ, các môn đệ của hắn đã đến lấy trộm xác". Như thế, họ đã khước từ Đấng Phục Sinh mà cả truyền thống Cựu Ước, các Ngôn Sứ và sách Luật Môisê đã tiên báo. Họ đã dùng sự dối trá để che đậy sự thật, cũng là sự thất bại của chính họ. Vậy thì thời nay liệu chúng ta có còn giữ nguyên được ý nghĩa mới mẻ và giá trị cứu độ của nó về đức tin y như các môn đệ đầu tiên theo Chúa, và chứng minh đức tin ấy bằng cái chết của họ, cho đến những vị thánh trung kiên khác trong tấm gương được ghi đậm vào hạnh sử của đạo giáo chúng ta còn lưu giữ cho đến thời nay không? Câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người chúng ta đó.
>
> Bài phúc âm hôm nay cho Kitô hữu thời nay hiểu là: các phụ nữ đi ướp thuốc thơm cho thân xác chết được xem là Thày yêu kính của họ. Đức tin của họ không cho thấy gì rõ cả, đơn thuần chỉ là đi viếng mộ Thày, và làm một việc thiện đạo đức để tỏ rõ bổn phận chữ thương tiếc phải làm của một người từng ban cho họ một tình cảm diụ vợi, ấm tình thân, đáng kính và đáng nhớ hoài, nhưng chính trong các phụ nữ ấy lại được gặp một Đấng Phục Sinh. Nỗi buồn bỗng trở thành niềm vui, một niềm vui không phải chỉ dành riêng cho mình, vì họ lãnh nhiệm vụ đi loan báo cho các Tông đồ. Niềm vui Phục sinh ấy bắt đầu lan tỏa, từ người này qua người khác, trong cộng đoàn những người theo Đức Yê-Su.
> Vâng, nếu như có vô số phụ nữ bị coi là thua kém trong xã hội Do-thái lẫn thời nay mà lại đóng vai trò quan trọng trong việc loan báo Chúa sống lại.Trong khi những người đàn ông như lính canh mồ, giới lãnh đạo ra sức đánh tráo dư luận, hay lợi dụng chức tư tế để ăn trên ngồi trước, và để cho các nhà dòng bị thiệt hại, hay làm ngơ trước đời sống kham khổ của các nữ tu thì ta thực khó hiểu. Ân huệ Đức Kitô, và ngày nay Giáo hội chuyển tầm nhìn, và đang nghiên cứu làm sao cho họ khả dĩ có thể nhận trách nhiệm hơn nữa như Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa xưa. Ngày nay Phụ Nữ cũng chính là các môn đệ thân tín đừng để họ bị động. Họ là gia tài của Hội Thánh có gì nghi ngờ thì cần phải để các bà được lên tiếng góp phần đổi mới bộ mặt giáo hội.
>
>SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG CỦA TÍN HỮU: Ước gì như hôm nay qua trang Phúc Âm. Việc Đấng Phục Sinh ưu ái hiện ra và trao sứ vụ cho các bà là phần thưởng Ngài dành cho những tâm hồn yêu mến Ngài. Thì Tin Mừng Phục Sinh không là của riêng ai mà là của mọi người, nam lẫn nữ, cần được mọi Tín hữu khẩn cầu Thiên Chúa ban cho mình lương tri sáng suốt là biết thao thức tìm kiếm, tin tưởng và sống niềm tin này như các phụ nữ bạn thân thời Chúa Yêsu vậy. Amen
>
----------------------------

 
<< Start < Prev 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Next > End >>

Page 11 of 1079