mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5429
mod_vvisit_counterHôm Qua4887
mod_vvisit_counterTuần Này23312
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này168223
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10672479

We have: 123 guests online
Your IP: 54.81.116.187
 , 
Today: Apr 25, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
THONG BAO TIN MỪNG # 99 = DUNG MONG AI PHUC DICH PDF Print E-mail

Đời Sống Tâm Linh # 13
----------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 99 – Website ChiaseLoiChua.com
*ĐỪNG CHỈ TAY NĂM NGÓN - ĐỪNG MONG AI PHỤC DỊCH*

Ai muốn làm đầu anh em phải làm đầy tớ mọi người. (Mc 10,44)

* Chuyện kể: Trong quyển "Cuộc đời của Washington", khi còn là nguyện soái của quân đội, ngày nọ ông bận thường phục cưỡi ngựa đi qua các trại quân. Bỗng thấy một viên sĩ quan đang chỉ huy trung đội của mình, di chuyển một khẩu đại bác hạng nặng.
Trong khi mọi người đang nỗ lực, vì dường như công việc quá sức của họ, thì viên sĩ quan lạnh lùng đứng nhìn, không hề chạm tay vào.. Ông liền nhẩy xuống ngựa, ghé vai vào một bánh xe của khẩu đại pháo, cùng hô hào để chuyển nó lên được vị trí mới. Sau ông quay lại viên sĩ quan hỏi vì sao không cùng binh lính của mình làm một việc nặng nhọc như thế? Viên sĩ quan trả lời gay gắt: "Ủa, tôi là sĩ quan mà!". Lúc ấy, Washington nhấc nhẹ chiếc nón lên để viên sĩ quan nhận ra ông, rồi nói: "Vậy thì thưa sĩ quan, lần sau nếu ông có việc gì nặng, cho gọi Tổng Tư lệnh Washington đến giúp ông!"
Vị nguyên soái bỏ đi, để lại viên sĩ quan tâm trạng vô cùng hổ thẹn và một bài học quí cho đời binh nghiệp của ông.
* Cảm nghiệm Sống: Thói thường, khi đã làm lớn thì người ta chỉ muốn ra lệnh và muốn được phục dịch. Giai cấp thống trị thì hưởng thụ, còn giai cấp bị trị thì phục vụ!
Đức Giêsu đã đảo lộn trật tự ấy khi dạy về cương vị của một người Tín hữu mục tử trong Chúa. Đối với mọi Tín hữu Kitô các cấp, kẻ lớn hơn hết cần là người khiêm nhường hơn hết, cần tận tụy hơn hết, và phải sống như một tôi tớ. Những người mục tử dù ở trong gia đình, giáo hội hay xã hội đáng được kính trọng không phải vì chức vụ người ấy mang; nhưng vì người ấy đã sống và làm theo gương Chúa Giêsu là quên thân mình và phục vụ người khác.
* Lời Chúa nhắn nhủ: "Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu, thì phải làm đầy tớ anh em." (Mt 20, 26-27)

Đầy tớ Đinh Nguyễn * Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

 
DAO TAO MON DE # 201 = CN3MC -B - THANH TAY TAM HON PDF Print E-mail

Mar 8 at 8:51 AM

"Thân thể của Người, một thân thể bị hủy diệt trên Thánh Giá bởi cái hung dữ của tội lỗi, sẽ nhờ Phục Sinh mà trở nên nơi hội ngộ giữa Thiên Chúa và loài người".

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin CN III Mùa Chay

ChÀo anh chị em thân mến!

Bài Phúc Âm hôm nay theo Thánh ký Gioan (2:13-25) trình thuật về tình tiết thành phần buôn bán bị tống khứ khỏi đền thờ. Chúa Giêsu "chắp giây thừng làm roi mà xua họ ra khỏi đền thờ cùng với các con chiên bò" (2:15). Cử chỉ này đã gây ra những phản ứng mãnh liệt, nơi cả dân chúng lẫn các môn đệ. Hiển nhiên là nó tỏ ra như là một cử chỉ ngôn sứ, đến độ đã có một số trong họ đặt vấn đề với Chúa Giêsu rằng: "Ông có thể tỏ cho chúng tôi thấy dấu hiệu nào mà ông lại làm như vậy hay chăng? (câu 18) - tức là một dấu lạ từ Thiên Chúa, dấu chứng tỏ Chúa Giêsu được Thiên Chúa sai đến. Và Người đã trả lời rằng: "Quí vị cứ phá đền thờ này đi và nội trong ba ngày Tôi sẽ dựng nó lại" (câu 19).

Họ đáp: "Đền thờ này đã được xây cất 40 năm trường mà ông sẽ xây lại nó chỉ có trong 3 ngày hay sao?" (câu 20). Họ không biết rằng Chúa Giêsu ám chỉ đến đền thờ sống động là thân thể của Người, một đền thờ sẽ bị hủy diệt bởi cái chết trên Thánh Giá, nhưng sẽ sống lại vào ngày thứ ba. Vị Thánh ký đã ghi chú: "Khi Người sống lại từ kẻ chết, các môn đệ đã nhớ lại Người đã nói thế nên các vị đã tin Thánh Kinh và tin vào Lời của Chúa Giêsu" (câu 22).

Thật vậy, cử chỉ này của Chúa Giêsu và sứ điệp ngôn sứ ấy của Người hoàn toàn được hiểu theo chiều hướng Cuộc Vượt Qua của Người. Ở đây, theo Thánh Gioan, chúng ta có được lời loan báo đầu tiên về cái chết và Phục Sinh của Chúa Kitô, ở chỗ, thân thể của Người, một thân thể bị hủy diệt trên Thánh Giá bởi cái hung dữ của tội lỗi, sẽ nhờ Phục Sinh mà trở nên nơi hội ngộ giữa Thiên Chúa và loài người. Thế nên, nhân tính của Người là một đền thờ thật sự, nơi Thiên Chúa tỏ mình ra, nói năng, gặp gỡ; và thành phần chân thực tôn thờ Thiên Chúa không phải là những bảo quản viên của ngôi đền thở vật chất, những kẻ nắm giữ quyền hành và kiến thức về đạo giáo, mà là những người tôn thờ Thiên Chúa "trong tinh thần và chân lý" (Gioan 4:23).

Trong Mùa Chay này, chúng ta đang sửa soạn cử hành lễ Phục Sinh, thời điểm chúng ta lập lại các lời hứa Rửa Tội. Chúng ta tiến vào thế giới như Chúa Giêsu đã làm, và chúng ta làm cho toàn thể cuộc sống của chúng ta trở thành như một dấu hiệu của tình yêu Người đối với anh chị em chúng ta, nhất là đối với thành phần yếu kém nhất và thành phần nghèo khổ nhất. Chúng ta đang xây dựng một đền thờ cho Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta. Nhờ đó chúng ta làm cho Người trở thành "khả ngộ" cho nhiều người chúng ta đang tìm kiếm dọc con đường đi của chúng ta. Thế nhưng, chúng ta ngẫm nghĩ xem, Chúa có cảm thấy thật sự là tự nhiên như ở nhà nơi đời sống của chúng ta hay chăng? Chúng ta có để cho Người thực hiện một 'cuộc thanh tẩy' cõi lòng của chúng ta và xua đuổi đi những thứ ngẫu tượng, chẳng hạn như những thái độ này nọ có thể đã đóng đô ở đó hay chăng? [Đến đây ĐTC kể ra một số ngẫu tượng như: ghen tương, thế tục, ghen ghét và nói hành nói xấu phạm đến nhau].

Mỗi lần cử hành Thánh Thể chúng ta cử hành bằng đức tin. Nó làm cho chúng ta lớn lên như là một đền thờ sống động của Chúa, nhờ Hiệp Thông với Thân Mình của Người, một Thân Mình bị tử giá và đã phục sinh. Chúa Giêsu biết được những gì nơi từng người chúng ta, thậm chí còn biết cả niềm ước muốn nhiệt tình nhất của chúng ta nữa, đó là ước muốn được Người ở với, chỉ một mình Người thôi. Xin Mẹ Thánh Maria, nơi cư trú đặc biệt của Con Thiên Chúa, hỗ trợ và nâng đỡ chúng ta trong Mùa Chay này, để chúng ta có thể tái nhận thức được vẻ đẹp của cuộc hội ngộ với Chúa Kitô, Đấng giải thoát và cứu độ chúng ta.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch

http://www.zenit.org/en/articles/pope-s-angelus-address--3

------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN3MC-B= NHA THO TAM HON PDF Print E-mail

Sống và chia sẻ Lời Chúa - CN3MC/ B
"HÃY XÂY DỰNG NHÀ THỜ TÂM HỒN"

Giesu1

A-Mời các Gia đình-Nhóm-Qúy chức-Hội đoàn...cùng sống và chia sẻ ba bài đọc Lời Chúa trong Chúa nhật 3 Mùa Chay này:
Bài đọc 1: Xuất hành 20,1-17= Ngươi không được ham muốn nhà người ta, ngươi không được ham muốn vợ người ta, tôi tớ nam nữ, con bó, con lừa, hay bất cứ vật gì của người ta. (câu 17)
1/ Tham lam là tật xấu, hãy chia sẻ 5 cái ham muốn của bạn ?
2/ Vì ham mụốn nên gây khổ sở, vậy bạn cần làm gì để bớt đau khổ ?
Tham lam là căn nguyên sinh ra nhiều tội, tôi cần xa lánh những dịp nguy hiểm, khiêm tốn lắng nghe Lời Chúa trong Gia đình, Nhóm, làm việc thiện nguyện. Câu này nhắc đến 10 điều răn để tôi tránh như bất hiếu, dâm ô, giết người, ngọai tình, trộm cắp, làm chứng gian.
Bài đọc 2: Thư 1 Cor 1,22-25= Cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của lòai người, và cái yêu đưối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của lòai người. (cân 25)
1/ Đức Kitô đã điên rồ chết vì yêu tôi, còn tôi hay mê đắm những gí?
2/ Chia sẽ những kết quả nhận được khi bạn nhịn nhục và tha thứ?
Chúa muốn tôi không phạm tội là chết đi hằng ngày cho tính xac thịt, để sống cho Chúa. Đường thập giá đi ngược với sự chờ mong của bản tính con người. Tôi cần thắng những ô nhục, vinh quang gỉa tạo để chiếm được Thiên Chúa, Ngài chính là sự khôn ngoan của tôi.
Bài Tin Mừng : Gioan 2, 13-25= Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán. (câu 16)
1/ Tôi là Đền thờ của Thiên Chúa, tôi dứt bỏ được những tật xấu nào?
2/ Bạn đã dùng nhà thờ làm những gì theo đúng Lời Chúa hôm nay ?
3/ Đức Kitô là Đền Thờ Mới, tôi đã thờ phượng Ngài như thế nào ?
Chúa muốn tôi chỉ dùng nhà thờ để dâng lễ, học hỏi Lời Chúa, tạo sự hiệp nhất cầu nguyện. Không dùng là nơi phô trương địa vị, tiền tài, bè phái... Những gì làm ô danh Chúa và Giáo hội, cần phải dẹp bỏ ngay.!
B-Câu kinh Thánh đánh động tôi chọn làm Châm ngôn Sống :
" ĐỪNG BIẾN NHÀ CHA TÔI THÀNH NƠI BUÔN BÁN"(c. 16)
C- Bạn và tôi dựa vào Lời Chúa cầu nguyện:
Lạy Cha, Đức Giêsu đã ra lệnh: Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán. Con quyết bỏ ngay những tật xấu và các việc làm sai trái ra khỏi thể xác, tâm hồn con ngay bây giờ, để xứng đáng là đền thờ cho Chúa. Con noi gương Mẹ Maria ghi nhớ những Lời Chúa dạy để thực hành.


- Đầy tớ JB Maria Định Nguyễn * Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN3MC-B - DEN THO TAM HON PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT TUẦN 3 MC – B

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG Ga 2,13-25

THANH TẨY ĐỀN THỜ TÂM HỒN

Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. (Ga 2,14-15)

Chia sẻ: Đức Giê-su vốn quý trọng Đền Thờ Giê-ru-sa-lem. Ngài gọi đó là nhà Cha của Ngài, nhà cầu nguyện. Ngài không muốn nơi thánh này trở thành nơi buôn bán, đổi chác tiền bạc. Hơn nữa, tiền đang lưu hành trên thị trường được đổi thành tiền Đền Thờ với giá cắt cổ. Bò, chiên, bồ câu thường được bán với giá gấp mười lăm lần giá bên ngoài. Đền Thờ trở thành nơi giới thượng tế nhân danh việc phụng thờ Thiên Chúa để bóc lột khách hành hương. Do lòng yêu mến Chúa Cha và yêu mến con người, Đức Giê-su đã bừng bừng nổi giận, không thể khoanh tay nhìn nơi thánh bị xúc phạm, khách hành hương khốn khổ bị bóc lột.

Mời Bạn: Giữ gìn nhà thờ luôn sạch đẹp, bầu khí tôn nghiêm là điều cần thiết. Thế nhưng, giữ gìn ngôi đền thờ thiêng liêng, nơi Chúa Ba Ngôi ngự, là tâm hồn ta, cũng cần thiết không kém. Mùa Chay là dịp tốt nhất để Chúa thanh tẩy tâm hồn bạn khỏi những ngẫu tượng như tiền bạc, bản năng, thói ích kỷ... qua việc thực hiện qua trụ cột của mùa Chay: siêng năng cầu nguyện, ăn chay (hy sinh) và làm việc bác ái.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bớt những chi tiêu không cần thiết để chia sẻ với người nghèo hoặc đóng góp xây dựng nhà Chúa trong mùa Chay này.  Nhất là bỏ cái tôi nhiều tham-sân-si và tha thứ, nhịn nhục, làm ơn cho những người mình không ưa, hoặc chống đối mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm phục Chúa đã can đảm thanh tẩy Đền Thờ dù biết rằng làm vậy sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Xin cho con can đảm từ bỏ thói coi tiền bạc trọng hơn Chúa hầu tâm hồn con xứng đáng là nơi Chúa ngự. Amen.

----------------

*THƯC HÀNH Lời Chúa hôm nay : "ĐỪNG BIẾN NHÀ TÔI THÀNH NƠI BUÔN BÁN". (GIOAN 12,16)

---------------------

 
BANH SU SONG # 231 = THANH TAY DEN THO TAM HON PDF Print E-mail

Chúa Nhật III Mùa Chay B

THANH TẨY ĐỀN THỜ - Đền Thờ Tâm Hồn của mỗi người.
Xh 20,1-17; 1Cr 1,22-25; Ga 2,13-25

Chuyện kể : Mohandas Karamchand Gandhi là anh hùng dân tộc Ấn Độ, lãnh đạo cuộc đấu tranh chống chế độ thực dân của Đế quốc Anh và giành độc lập cho Ấn Độ với sự ủng hộ nhiệt liệt của người dân. Trong suốt cuộc đời, ông phản đối tất cả các hình thức khủng bố bạo lực và chỉ áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức và đấu tranh bất bạo động. Khi còn là một sinh viên ông du học ở Anh và sau đó về Ấn Độ làm luật sư, tiếp đó Gandhi làm việc tại Nam Phi - thuộc địa của nước Anh. Nam Phi nổi tiếng về phân biệt chủng tộc. Trong thời gian ở Nam Phi, Gandhi có dịp đọc Kinh thánh của Kitô giáo, lập tức giáo huấn của Đức Giêsu cuốn hút ông, nhất là Tám mối phúc thật trong Bài Giảng trên núi. Ông rất tâm đắc trước lời Chúa dạy về một tình yêu phổ quát và bình đẳng giữa mọi người, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, địa vị cao thấp, Do thái hay lương dân... Gandhi nghĩ rằng: Có lẽ Kitô giáo là giải pháp tối ưu và hữu hiệu để giải quyết tận gốc sự phân biệt giai cấp trong xã hội Ấn độ quê hương của ông. Gandhi nghĩ mình nên tìm hiểu và sẽ gia nhập vào Kitô giáo...
Quyết định học đạo, Gandhi đi bộ đến một nhà thờ để mong được chứng kiến lễ nghi trong đạo và cũng để tìm hiểu thêm về giáo lý Kitô giáo. Tuy nhiên, khi ông bước đến cửa nhà thờ thì bị người giữ cửa chặn lại và không cho ông bước vào. Bấy giờ ông cho biết ý định tìm hiểu đạo. Nhưng thật là bất ngờ khi người giữ cửa trả lời: " Đây là nhà thờ dành riêng cho người da trắng. Nếu anh muốn tìm hiểu đạo, thì hãy tìm đến nhà thờ khác dành riêng cho dân da mầu mà xin".
Gandhi rất sốc, tức giận và bỏ về nhà, ông ghi lại cảm tưởng trong nhật ký của ông như sau: "Tôi rất thán phục Đức Giêsu và giáo thuyết đầy tình nhân ái khoan dung của Ngài. Thế nhưng tôi rất bất mãn mỗi khi tiếp xúc với các tín hữu là môn đệ của Ngài! Nếu trong đạo Kitô mà cũng còn phân biệt chủng tộc như vậy, thì Kitô giáo có hơn gì Ấn giáo có phân biệt giai cấp của tôi? Thôi, tôi cần chi phải gia nhập đạo này. Tốt nhất là tôi cứ chấp nhận có bất toàn trong Ấn giáo và cố gắng sống theo giáo lý truyền thống của cha ông là đủ"!
Ngạn ngữ có câu: "Tin đạo chứ không tin kẻ có đạo", đó là trường hợp của Gandhi đã cảm nghiệm, người có đạo nhưng không sống tâm đạo, Nhà thờ - Thánh đường – nhà chung cho mọi anh em chủng tộc yêu thương như lời Chúa dạy, nhưng lại trở nên thành trì phân biệt chủng tộc..., Thánh đường dành cho việc thờ phượng thì lại biến như phường buôn bán..., lạm dụng thánh thiêng cho lợi nhuận bản thân, không sống với tinh thần của đạo... Cần phải thanh tẩy nhà thờ tâm hồn  của bạn và tôi, như Chúa Giêsu thanh tẩy Đền thờ.


Sự kiện thanh tẩy Đền thờ, được cả bốn Tin Mừng ghi nhận và là lần đầu tiên, Tin Mừng Gioan có một bản văn song song với các Tin Mừng Nhất Lãm (x. Mc 11,15-19 ; Mt 21,12-17; Lc 19,45-48). Tuy nhiên, có những khác biệt: biến cố được Tin Mừng Gioan đặt vào đầu sứ vụ của Đức Giêsu, còn ba Tin Mừng Nhất Lãm lại đặt ở đầu tuần Khổ Nạn.
Vào dịp lễ Vượt Qua, người Do Thái ở khắp mọi nơi tuôn về Đền Thờ Giêrusalem để hành hương, khách hành hương phải chuẩn bị các của lễ đúng quy định: một con bò hoặc một con chiên cho trường hợp những người giàu, một con bồ câu cho trường hợp những người nghèo khó, và một nửa đồng bạc Do Thái (một siklos, hoặc shéqèl bằng 4 ngày công) đóng thuế Đền Thờ. Để phục vụ cho khách hành hương nên có các quầy bán bò và cho đổi tiền là việc bình thường:
• Các cửa hàng của những người bán bò và chiên được bố trí dưới các cổng,
• Bàn của những người đổi bạc được đặt ngay ngoài trời, đã biến vùng sân này thành một cửa hàng tạp hóa vĩ đại. Việc đổi tiền bạc có ăn lời đôi chút, Kinh Talmud qui định: "Mỗi người cần có nửa đồng bạc (siklos), người ấy phải chi cho người đổi bạc chút ít tiền lời". Nhưng chính tại đền thờ, khách hành hương khi đổi bạc với giá cắt cổ...
Chính trong cảnh mua bán đổi chác gây huyên náo hỗn độn ở Đền Thờ. Hơn nữa ở nơi Đền Thờ là có sự lạm dụng. Luật qui định là bất cứ con vật nào dùng làm lễ tế đều phải lành lặn, không tỳ vết. Các chức sắc quản trị đền thờ bổ dụng những người kiểm tra để khám xét con vật, mỗi lần khám xét đều phải trả lệ phí một phần mười hai đồng bạc. Nếu khách hành hương mua một con vật ngoài đến thờ, chắc chắn con vật ấy sẽ bị từ chối khi khám xét. Ngoài ra, mỗi con vật mua trong đền thờ có khi phải trả đắt gấp 15 lần so với giá mua bên ngoài. Cho nên, khách hành hương nghèo bị bóc lột trắng trợn khi muốn dâng lễ vật. Sự bất công xã hội này càng tệ hại thêm vì nó làm dưới danh nghĩa tôn giáo.
Đức Giêsu nhìn thấy Đền Thờ – Nhà Cha – nơi cầu nguyện trở nên địa điểm phường buôn bán, hơn nữa Ngài nhìn thấy những sự bóc lột, bất công, quá đáng lạm dụng Đền Thờ để trục lợi, cho nân Ngài bừng bừng nổi giận. Thánh Gioan người có mặt trong Đền Thờ lúc đó cho biết là Chúa đã lấy dây bện thành một ngọn roi xua đuổi bọn họ và đạp đổ tung thùng tiền...
Trong tư cách là Đấng Mêsia-Con Thiên Chúa, Đức Giêsu vào Đền Thờ - Nhà Thiên Chúa không chỉ như một khách hành hương, mà còn là người quản lý và chủ nhân. Ngài chứng tỏ uy quyền chủ nhân ngay tại Đền Thờ như lời ngôn sứ Malakhi loan báo: "Và bỗng nhiên Chúa Thượng mà các ngươi tìm kiếm, đi vào Thánh Điện của Người. Kìa, vị sứ giả của giao ước mới mà các ngươi đợi trông đang đến... Ai chịu nổi ngày Người đến? Ai đứng được khi Người xuất hiện? Quả thật, Người như lửa của thợ luyện kim... Người sẽ thanh tẩy con cái Lêvi (các thừa tác viên Đền Thờ)..." (Ml 3,1-3).
Dân chúng buôn bán, lạm dụng Đền thánh nên đã làm ô uế Đền Thánh như Ngôn sứ Giêrêmia đã nhìn thấy trước và tư vấn: "Phải chăng các ngươi coi nhà này, nơi danh Ta được kêu khấn, là hang trộm cướp sao?" (Gr 7,11). Chúa Giêsu Thanh tẩy Đền Thờ và thực hiện lời loan báo các ngôn sứ Dacaria: "Ngày ấy, sẽ không còn lái buôn trong Nhà Đức Chúa các đạo binh nữa" (Dcr 14,21), khi "Người xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với những kẻ bán bồ câu: 'Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây'" (Ga 2,15-16). Đền thờ - nhà Chúa Cha phải được thanh tẩy xứng đáng. Ngài đưa về sự thánh thiện đạo thật, Đền Thờ thật như Chúa phán qua ngôn sứ Isaia : "Nhà của Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện cho muôn dân" (Is 56,7).
Thật thế, như Chúa Giêsu dạy đường đi của đạo là yêu thương, Đền Thờ là nơi đón tiếp anh chị em tín hữu, không phân biệt màu da chủng tộc. Xin Chúa tiếp tục thanh tẩy các ngôi Thánh Đường - Nhà Chúa - Nhà chung, nhà yêu thương là nơi đùm bọc lẫn nhau dâng lễ tế : Đền Thờ Thiên Chúa sẽ loại bỏ tất cả các lễ hy sinh thú vật để thay thế bằng lễ dâng tinh tuyền bằng tình yêu thương như Chúa đã phán qua lời Ngôn sứ Hôsê: "Ta muốn tình yêu, chớ không muốn hy lễ" (Hs 6,6).
Từ Đền Thờ bằng gạch đá, Chúa Giêsu mặc khải về Đền Thờ mới là chính thân thể Người (Ga 2,21): Đền Thờ mới chính là thân thể phục sinh của Đức Kitô sẽ thay thế Đền Thờ cũ đã bị tục hóa. Sau này, khi mặc khải thân thể Chúa Kitô là ĐềnThờ, thánh Phaolô giải thích qua thư gửi các tín hữu các giáo đoàn: Đền Thờ mới là Giáo Hội, thân thể vinh hiển của Đức Kitô phục sinh, và tất cả các tín hữu được kết hợp với Người... (x. 1 Cr 3,16 và 12,27; Ep 2,21 và 4,12)
Kết hợp với thân thể phục sinh Chúa Kitô, chính thân xác chúng ta cũng là đền thờ của Thánh Thần (1Cr 6,19). Đền thờ thánh thiêng trở nên phàm tục do đam mê vô độ của thân xác, tội lỗi đã trục xuất Thánh Thần. Chúng ta cần thanh tẩy xóa bỏ mọi tội lỗi như Chúa Giêsu đã truyền: "Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây" (Ga 2,15-16) đưa Đền Thờ trong mỗi chúng ta trở lại với sự thanh sạch thánh thiêng ban đầu khi mới lãnh bí tích thánh tẩy qua bí tích giải tội, đó cũng là sứ điệp của mùa Chay Thánh:
"Xin rửa con sạch hết lỗi lầm,
mọi tội lỗi con xin Ngài thanh tẩy!"
(Tv 51,4)

Lm. Vinh Sơn SCJ, Sài Gòn

 
<< Start < Prev 1041 1042 1043 1044 1045 1046 1047 1048 1049 1050 Next > End >>

Page 1044 of 1455