mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4213
mod_vvisit_counterHôm Qua6321
mod_vvisit_counterTuần Này37842
mod_vvisit_counterTuần Trước42127
mod_vvisit_counterTháng Này92484
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9872243

We have: 252 guests online
Your IP: 54.91.171.137
 , 
Today: Dec 16, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU, SAU CN14TN-A PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa
11/07/2014 - THU SÁU TUẦN 14-TN-A

Mt 10,16-23 = KHÔN NGOAN VÀ ĐƠN SƠ

"Nầy, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em hãy khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu." (Mt 10,16)

Suy niệm: Các tín hữu được Chúa sai đi vào một môi trường không phải lúc nào cũng thuận tiện cho việc truyền giáo; các Ki-tô hữu phải đối mặt với tình huống của "một con chiên ở giữa bầy sói", bầy sói nghi kỵ đang giương vuốt hầm hừ đe doạ đức tin, bầy sói tục hóa đang nhe nanh rú hét làm thất đảm những ai muốn sống thánh thiện.... Làm sao để người Ki-tô hữu sống và loan báo Tin Mừng giữa bầy sói hôm nay? Chúa Giê-su cho ta khuôn vàng thước ngọc là "hãy khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu". Khôn như rắn là biết vận dụng những phương pháp mới thích hợp để đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của thời đại trong các lãnh vực văn hóa, xã hội và kỹ thuật; khôn như rắn là biết dùng những cách diễn tả mới để con người hôm nay có thể hiểu và đón nhận Tin Mừng Đức Giê-su. Nhưng người Ki-tô hữu còn phải đơn sơ như bồ câu, đó là có một nhiệt tình mới nhưng đơn sơ và trong sáng dựa vào Tin Mừng. Phương pháp và lối diễn tả mới cần nhiệt tình mới và ngược lại.

Mời Bạn: Người Ki-tô hữu khôn ngoan và đơn sơ thì không tránh né truyền giáo. Trái lại, đảm trách sứ vụ loan báo Tin Mừng cách hiệu quả chính là cách để bạn trung thành với căn tính Ki-tô hữu của mình. Bạn áp dụng ngay Lời Chúa vào đời sống của bạn nhé!

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn đọc và suy gẫm Tin Mừng để áp dụng sống Lời Chúa ngay trong gia đình mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nâng đỡ bước chân con đi tới và xin soi trí lòng con tìm được những phương cách tốt nhất để loan báo Tin Mừng.

------------------------

* Sống Lời Chúa hôm nay : "THẦY ĐẾN ĐỂ GÂY CHIA RẼ GIỮA CON TRAI VỚI CHA, GIỮA CON GÁI VỚI MẸ, GIỮA CON DÂU VỚI MẸ CHỒNG. - KẺ THÙ CỦA MÌNH CHÍNH LÀ NGƯỜI NHÀ". (Mt 10, 35-36)

 
SONG TINH THUC # 70 = KHON NGOAN NHU CON RAN PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XIV TN-A

Thứ Sáu : MT 10, 16-23

Lm. Thiện Duy

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Này, Thầy sai các con đi như những con chiên ở giữa sói rừng. Vậy các con hãy ở khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như bồ câu. Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì? Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì; vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con.

"Anh sẽ đem nộp giết em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại với cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ. Khi người ta bắt bớ các con trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật các con: Các con sẽ không đi khắp hết các thành Israel trước khi Con Người đến".

Suy niệm

Lạy Chúa, mở đầu đoạn Tin Mừng hôm nay là hình ảnh của bốn con vật: chiên, sói, rắn và bồ câu. Chúa sai người Tông Đồ của Chúa như chiên đi vào giữa bầy sói. Chiên thì yếu đuối, không có gì để tự bảo vệ, còn sói thì mưu mô xảo quyệt. Người Tông Đồ của Chúa xem ra gặp nguy hiểm quá! Kế đến là chỉ bảo của Chúa: "Khôn ngoan như rắn, đơn sơ như bồ câu" (Mt 10,16b). Ngôn ngoan như rắn có nghĩa là đừng khiêu khích, đừng mạo hiểm, nguy hiểm nào tránh được thì tránh. Đơn sơ như bồ câu, có nghĩa là không mưu mô, xảo quyệt, không nham hiểm... Con cảm nhận được Chúa đang huấn luyện người Tông Đồ của Chúa rất chi tiết, cụ thể để họ không ngỡ ngàng khi lạc vào "bầy sói"; để họ biết khôn ngoan mà lo tránh những nguy hiểm không cần thiết vì sứ mạng Nước Trời; để biết đơn sơ, thanh thản mà rao giảng Nước Chúa chứ không vì những lý do nào khác mà trở nên tính toán, nham hiểm.

"Hãy coi chừng người đời, họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ" (Mt 10,17). Chúa nhắc nhở người Tông Đồ của Chúa có thể bị bắt bớ bởi "người đời". Người đời ở đây là ai? Theo Thánh Gioan, đó là những người có "tinh thần thế gian". Như vậy không loại trừ cả những người anh em quen thuộc của con; mặc dù trên danh nghĩa họ là những người anh em cùng chung một Cha trên trời, nhưng họ lại có "tinh thần thế gian". Chính vì vậy mà Chúa mới nhắc nhở người Tông Đồ của Chúa phải khôn ngoan, vì nguy hiểm đáng sợ nhất là từ những người thân thuộc của mình. Lạy Chúa, nói như vậy không phải con có thái độ đề phòng, nghi ngờ với anh chị em con. Sống như vậy rất nặng nề vì lúc nào cũng trong tư thế "phòng thủ", nhưng Chúa muốn con hãy sống hết mình, hết tình với Chúa và với anh em, còn chuyện bắt bớ là đương nhiên đối với người Tông Đồ của Chúa.

Khi bị bắt bớ, ngược đãi, Chúa muốn dạy con phải cư xử đúng với tinh thần người con Chúa, là tin tưởng, phó thác vào Chúa, đừng lo lắng! Chúa đã nói rồi: "Anh em chưa đi hết các thành của Israel thì Con Người đã đến" (Mt 10,23b). Chắc chắn con sẽ không bị bách hại lâu đâu.

Lạy Chúa, từ lời Chúa hôm nay cho con cách cư xử trong tư cách là con Chúa. Hãy đơn sơ, chân thành với Chúa và anh em. Đừng ma lanh, tính toán thậm chí lợi dụng trong đời sống đạo, càng tệ hại hơn khi làm những điều đó với Chúa. Tuy nhiên sự đơn sơ của con không phải là khờ khạo, nhưng biết khôn ngoan để đề phòng những nguy hiểm cho Nước Trời. Một khi đã khôn khéo đề phòng rồi mà vẫn còn xảy ra chuyện ngược đãi thì con hãy tự hào vì mình đang vác thập giá với Chúa Con sẽ cứ tin tưởng chờ đợi ngày Nước Chúa trị trị đến, chắc chắn con sẽ được hưởng phẩn thưởng dành cho bậc Tông Đồ của Chúa.

Xin cho con ơn trung thành và bền đổ đến cùng trong đời sống đức tin của con. Amen.

Kính chuyển:

Hồng

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH- THU NAM, SAU CN14TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THU NĂM, SAU CN14TN-A : "Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy". ( Mt 10, 8)

* Bạn và tôi đã nhận biết bao ơn lành do Lòng Chúa Thương Xót, tôi cần dùng những phương tiện đang có để chia sẻ cho những anh em túng nghèo vế thế xác lẫn tâm linh, như thế tôi mới xứng đáng là người thừa sai, luôn ở thế lữ hành, đem bình an là sự sống mới cho mọi người.

Đầy tớ Vô ích

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 61 = LOI CUA THANH HIEN PDF Print E-mail

NHỮNG LỜI DẠY CỦA THÁNH HIỀN

Trước tình hình căng thẳng hiện nay như lo lắng, sợ sệt, bạo hành, khủng bố, chiến tranh từ gia đình cho đến xã hội, quốc gia, thế giới. Tôi xin sưu tầm những lời dạy của thánh hiền sau đây:
1- Chính mình tôi là kẻ thù lớn nhất, chứ không phải ai cả.
2- Chính tự cao tự đại làm tôi thất bại lớn trong moị việc.
3- Chính sự lừa dối làm tôi ngu dốt nhất trên đời.
4- Chính lòng ghen tị làm tôi sầu khổ và đau thương nhất.
5- Chính lòng yêu thương là món nợ lớn nhất tôi phải trả.
6- Chính đaị lượng, nhân hậu là lễ vật cao quí nhất cần tôi làm.
7- Chính sự cho đi, chia sẻ là an ủi to lớn nhất trong đời tôi.
8- Chính sự thiếu hiểu biết làm mất đi nhiều việc nhất đời tôi.
9- Tự đánh mất mình là cái sai lỗi nhất trong đời tôi.
10- Tội bất hiếu là tội lớn nhất của đời tôi.
11- Đứng dậy sau khi sa ngã là điều đáng khâm phục nhất.
12- Sức khoẻ là vàng, là tài sản lớn nhất của đời tôi.
13- Sự tuyệt vọng phá vỡ hết công trình của đời tôi.
14- Tư ti mặc cảm là điều đáng thương nhất của đời tôi.

Đức Giêsu nói với những người Pharisêu và kinh sư là những kẻ đạo đức giả, chỉ giữ những hình thức bên ngoài như sau: "Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại cò thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế...như: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảc trá, trác táng, ganh tị, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng..." (Mc 7,15,21-23)
Thánh Gia-cô-bê khuyên dạy: "Ở đâu có ghen tương và tranh chấp, ở đấy có xáo trộn và đủ mọi thứ việc xấu xa...Bởi đâu có chiến tranh, đâu có xung đột giữa anh em? Chẳng phải là bởi chính những khoái lạc của anh em đang gây chiến trong con người anh em đó sao? Thật vậy, anh em ham muốn mà không có nên anh em chém giết; anh em ganh ghét cũng chẳng được gì, nên anh em xung đột với nhau, gây chiến với nhau..." (Gc 3:16-18;4:1-3)

Đầy tớ : GB. Maria Nguyễn Văn Định * Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

 
BÁNH SU SONG # 131 =NUOC TROI DA DEN GAN PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ NĂM TUẦN XIV TN-A

Lời Chúa Mt 10, 6-15

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Các con hãy đi rao giảng rằng "Nước Trời đã gần đến". Hãy chữa những bệnh nhân, hãy làm cho kẻ chết sống lại, hãy làm cho những kẻ phong cùi được sạch và hãy trừ quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không. Các con chớ mang vàng bạc, tiền nong trong đai lưng, chớ mang bị đi đường, chớ đem theo hai áo choàng, chớ mang giày dép và gậy gộc, vì thợ thì đáng được nuôi ăn.

"Khi các con vào thành hay làng nào, hãy hỏi ở đó ai là người xứng đáng, thì ở lại đó cho tới lúc ra đi. Khi vào nhà nào, các con hãy chào rằng: "Bình an cho nhà này". Nếu nhà ấy xứng đáng thì sự bình an của các con sẽ đến với nhà ấy. Nhưng nếu ai không tiếp rước các con và không nghe lời các con, thì hãy ra khỏi nhà hay thành ấy và giũ bụi chân các con lại. Thật, Thầy bảo các con: Trong ngày phán xét, đất Sôđôma và Gômôra sẽ được xét xử khoan dung hơn thành ấy".

Suy niệm

Lạy Chúa, lời Chúa hôm này cho con thấy tình yêu thương của Chúa qua việc Chúa dặn dò người các Tông Đồ rất cặn kẽ: "Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết trỗi dậy, cho người mắc bệnh phong được sạch và khử trừ ma quỷ" (Mt 10,8a). Ở đây Chúa muốn nói sứ mạng của người Tông Đồ trước hết là quan tâm đến những người đau khổ trong cuộc đời: người đau yếu, người mắc bệnh phong. Kế đến là cho người khác niềm hy vọng và an ủi: kẻ chết trỗi dậy. Sau cùng là loại khỏi cuộc đời này thế lực của sự dữ: khử trừ ma quỷ.

"Anh em đã được cho không thì cũng phải cho không như vậy" (Mt 10,8b). Con đã được Chúa ưu ái yêu thương cho con được làm con Chúa, thì con cũng phải có trách nhiệm làm cho người khác biết Chúa. Sứ mạng của con không được đòi hỏi thù lao hay công trạng nhưng phải hoàn toàn "miễn phí". Lạy Chúa, điều này nhắc nhở con làm việc tông đồ với một tình thần vô tư, vô vị lợi. Nhiều khi con làm việc Tông Đồ mà muốn mình được trả công, hoặc thậm chí tệ hại hơn là con lợi dụng việc tông đồ để tìm lợi lộc cho mình. Con xin lỗi Chúa và hứa sẽ nhớ lời Chúa để không đòi hỏi được trả công khi làm việc tông đồ.

"Đừng kiếm vàng bạc hay tiền đồng để giắt lưng. Đi đường đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi giày dép hay cầm gậy" (Mt 10,9-10). Đây là chỉ thị của Chúa dành cho người Tông Đồ, là không được bám víu vào của cải vật chất, nhưng biết tin tưởng và phó thác vào Chúa. Chúa đã chọn gọi và sai Tông Đồ của Chúa ra đi, thì chắc chắn Chúa sẽ có cách lo liệu cho người Tông Đồ của Chúa. Đừng lo lắng những thứ không cần thiết, nhưng hãy lo nhiệm vụ chính yếu của mình là rao giảng Tin Mừng của Chúa. Nhưng Chúa ơi, trong cuộc sống tại vì còn nhiều thứ khác hấp dẫn hơn nên con lo tìm kiếm và lợi dụng luôn cả Tin Mừng để tìm kiếm những thứ hấp đó. Nếu con thấy được giá trị của Tin Mừng thì con đã sống theo Tin Mừng và rao giảng Tin Mừng đó. Vì vậy hãy lo củng cố "nội lực" để cảm nghiệm được giá trị của Nước Trời.

Con nghĩ tại sao Chúa lại chi li như vậy khi hướng dẫn hết sức cụ thể: "Đừng đi giày hay cầm gậy" (Mt 10,10). Chúa muốn người Tông Đồ của Chúa phục vụ như một người đầy tớ, vì thời đó đầy tớ không mang giày dép. Người Tông Đồ cũng không cần tìm gì để chống đỡ, phòng thủ và chở che cho mình vì họ đã có Chúa. Đó là ý nghĩa việc Chúa bảo các Tông Đồ không được cầm gậy.

Lạy Chúa, với ý nghĩa của lời Chúa như vậy cho con nhìn lại cách làm việc tông đồ của con từ trước đến giờ. Con sẽ luôn nhắc nhở mình đã được Chúa yêu thương một cách nhưng không thì cũng phải cho một cách nhưng không. Con sẽ không lo tìm kiếm và bám víu vào những giá trị vật chất, nhưng sẽ toàn tâm toàn ý để rao giảng Tin Mừng của Chúa. Lạy Chúa, xin cho con một tâm hồn thanh thoát vì con là Tông Đồ của Chúa. Amen.

LM Thiện Duy

Kính chuyển:

Hồng

 
<< Start < Prev 1041 1042 1043 1044 1045 1046 1047 1048 1049 1050 Next > End >>

Page 1044 of 1298