mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay127
mod_vvisit_counterHôm Qua7843
mod_vvisit_counterTuần Này43099
mod_vvisit_counterTuần Trước52550
mod_vvisit_counterTháng Này191898
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10907400

We have: 54 guests online
Your IP: 54.80.189.255
 , 
Today: May 26, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU CN4PS-B PDF Print E-mail

THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 4 PS - NhanCu chuyển

Th. Giu-se Thợ Ngày 01-5

LAO ĐỘNG NHƯ PHỤNG TỰ

"Ông ấy không phải là con bác thợ sao?" (Mt 13,55)

Chia sẻ: Khi Steve Jobs qua đời, nhiều người trên thế giới đã đặt nến và trái táo cắn dở trước các chi nhánh của tập đoàn Apple, bày tỏ lòng thương tiếc, tri ân một thiên tài đã làm thay đổi cuộc sống con người với các sản phẩm độc đáo như ipod, iphone và ipad. Bên cạnh các tên tuổi lớn với những phát minh vĩ đại như ông, vẫn có đại đa số những con người vô danh không có một phát minh nào, nhưng lại đóng góp thật to lớn cho sự thiện hảo và hạnh phúc của con người. Thánh Giu-se là một trong những người lao động thầm lặng ấy. Hội Thánh đặt ngài làm bổn mạng cho những người lao động âm thầm không chỉ để nói lên giá trị về các đóng góp cho hạnh phúc của gia đình và xã hội mà còn để nêu cao mẫu gương sáng chói nhất của thánh nhân là biến lao động thành một của lễ dâng để thờ phương Thiên Chúa.

Mời Bạn: Tựa như thánh Giu-se, công việc bạn làm không quan trọng, điều quan trọng trước mặt Chúa là cách bạn làm. Ý hướng của bạn khi lao động và những đức tính cần thiết kèm theo khi lao động quyết định giá trị việc bạn làm trước cái nhìn của Thiên Chúa.

Sống Lời Chúa: Lao động là món quà yêu thương tôi gởi đến những người thân yêu mà tôi có nhiệm vụ chăm sóc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa không giao phó việc giáo dục Đấng Cứu Thế cho một người cha nuôi là tiến sĩ luật hay một kinh sư, nhưng cho một bác thợ mộc. Chúa muốn cho thấy giá trị cao cả trong lao động của con người, dù là những công việc thô sơ, đơn giản, thông thường. Xin cho chúng con có một cái nhìn mới về lao động, và sử dụng lao động như phương cách đẹp lòng Chúa.

-------------------

*Sống Lời Chúa hôm nay : "CHÍNH THẦY LÀ ĐƯỜNG, LÀ SỰ THẬT VÀ LÀ SỰ SỐNG. KHÔNG AI CÓ THỂ ĐẾN VỚI CHÚA CHA MÀ KHÔNG QUA THẦY". (Ga 14, 6) - Bạn và tôi đã thấy rõ Lời Chúa nói và việc Ngài làm trong Phúc Âm, nên chúng ta quyết tâm sống theo Thầy.

-----------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - GIAM MUC BUI TUAN PDF Print E-mail

Chia se cua Dc Bui Tuan trong Thanh Le ky niem 40 nam Giam muc ...
Vp CTTTHNGĐ

Đôi lời trong thánh lễ kỷ niệm 40 năm Giám mục

XIN CẢM TẠ, XIN THA THỨ và XIN CẦU NGUYỆN

1. Thánh lễ kỷ niệm 40 năm Giám mục của tôi hôm nay là một hồng ân lớn lao Chúa ban cho tôi.

Hồng ân lớn lao, vì qua lễ thụ phong giám mục trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, tôi nhận ra sự Chúa sai tôi vào lịch sử Việt Nam, ngay trong giờ phút Quê hương bước sang một giai đoạn mới, là một ơn đặc biệt.

Hồng ân lớn lao, vì khi nhận ra sự trùng hợp lịch sử đó là do ý Chúa, tôi đã cùng với nhiều người, góp phần vào việc xây dựng sự hòa hợp, sự yêu thương trên Quê hương Việt Nam yêu dấu.

Hôm nay, mừng 40 năm hồng ân được Chúa sai đi, tôi xin nói ba lời: Xin cảm tạ, xin tha thứ và xin cầu nguyện.

2. Trước hết, xin hết lòng cảm tạ Chúa vì muôn ơn Chúa ban cho tôi trong suốt 40 năm qua. Ơn mà tôi coi là quý giá nhất, đó là ơn biết lo nhận ra ý Chúa và biết lo thực thi ý Chúa trong một giai đoạn lịch sử đầy chuyển biến phức tạp.

3. Thực vậy, giai đoạn lịch sử 40 năm qua đã có nhiều chuyển biến phức tạp, trong xã hội, trong Giáo Hội, và trong chính bản thân tôi.

Chúa dạy tôi là không nên và không thể tránh được những chuyển biến phức tạp đó, nhưng hãy nhìn chúng như một thực tế mà Chúa sai tôi vào, để sống mầu nhiệm nhập thể.

4. Ý Chúa mà tôi nhận ra là: Sống trong một thực tế phức tạp như thế, tôi phải chú ý rất nhiều đến việc đào tạo mình. Chúa soi sáng cho tôi điều đó, bằng những lo âu rất nóng, Chúa đốt lên trong tôi.

Ý Chúa còn là: Tôi phải đào tạo mình nhờ động lực nội tâm luôn khao khát thuộc về Chúa, luôn thao thức được là người trung tín trong ơn gọi được sai đi.

Ý Chúa còn là: Sự đào tạo mình nhờ động lực nội tâm như thế sẽ phải thường xuyên gặp gỡ Chúa, luôn coi ơn thánh là ưu tiên hàng đầu, luôn kiên trì phấn đấu từ bỏ mình. Tất cả ý Chúa trên đây ví như ngọn lửa nung nấu lòng tôi.

5. Tôi đã lo nhận ra ý Chúa.

Tôi đã lo cố gắng thực thi ý Chúa. Những lo lắng đó thực là ơn Chúa. Xin tạ ơn Chúa. Nhiều người tại Việt Nam đã làm gương cho tôi về sự nhận ra ý Chúa và thực thi ý Chúa như vậy.

6. Gương sáng gần gũi nhất của tôi là Đức Cha Cố Micae Nguyễn Khắc Ngữ.

Trong suốt mấy chục năm sống thầm lặng, Đức Cha Cố Micae luôn là con người cầu nguyện, hãm mình và đọc các tài liệu tu đức. Ngài hay nói: "Phải tận dụng mọi thời giờ để lập công đền tội, xin Chúa cứu các linh hồn". Tôi coi nếp sống đạo đức như thế của Đức Cha Cố Micae là một gương sáng về đào tạo chính mình trong tình hình mới.

Từ đó tôi nhận ra rằng: Đào tạo chính mình như vậy là chuẩn bị cho mình một nền nhân bản chắc về nhân ái, một nền văn hoá rộng về yêu thương, một nền tu đức sâu về bác ái, để dễ làm chứng cho tình yêu Chúa trong lịch sử phức tạp hiện nay. Những chứng nhân như thế có thể ví như những hạt lúa tốt gieo vào lòng đất Quê Hương Việt Nam này. Họ sẽ âm thầm liên kết các bàn tay hợp tác. Họ sẽ âm thầm nối kết các trái tim tình nghĩa. Tất cả sẽ đều vì lợi ích chung của Nước Chúa.

7. Tôi thường sợ mình không tự đào tạo mình đủ và đúng theo thánh ý Chúa. Biết sợ như vậy là một ơn Chúa. Nên tôi hết lòng cảm tạ Chúa về ơn biết sợ đó.

8. Cùng với lời cảm tạ trên đây, tôi xin phép nói lên lời xin tha thứ.

Tôi xin hết lòng khẩn nài ơn tha thứ, vì suốt 40 năm qua, tôi đã lỗi phạm rất nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những thiếu sót.

9. Lãnh vực, mà tôi xin Chúa tha thứ nhiều hơn hết, chính là lãnh vực tha thứ. Nghĩa là: Tôi đã không biết lãnh nhận sự tha thứ và tôi đã không biết cho đi sự tha thứ.

Thực vậy, trong tình yêu, việc tha thứ là rất quan trọng. Thế mà, 40 năm làm chứng cho tình yêu Chúa, biết bao lần tôi đã không coi trọng những tha thứ được dành cho tôi, từ Chúa, từ Hội Thánh, từ Quê Hương, từ các tôn giáo bạn, từ những người nghèo, từ chính cộng đoàn của tôi. Hơn thế nữa, 40 năm qua, để làm chứng cho tình yêu Chúa, bao lần tôi đã không cho đi sự tha thứ, cho dù sự tha thứ đó chỉ là lẽ công bằng.

10. Không biết đón nhận sự tha thứ và không biết cho đi sự tha thứ, những hiện tượng đó đang có chiều hướng gia tăng. Có thể tôi cũng đang phần nào rơi vào cảnh đáng buồn đó. Do vậy, tôi đặc biệt xin Chúa tha thứ cho tôi mọi lỗi lầm thiếu sót trong lãnh vực tha thứ. Tôi cũng xin gởi lời xin tha thứ đó tới Hội Thánh của tôi, Quê Hương của tôi, cộng đoàn của tôi.

11. Thú thực là: Tha thứ là việc không dễ chút nào. Chính vì nó rất khó, nên tôi hết lòng xin Chúa thương ban ơn giúp sức cho chúng ta, nhất là trong một tình hình mà niềm tin vào con người đang giảm sút trầm trọng.

12. Những lời xin cảm tạ và xin tha thứ trên đây sẽ được kết thúc bằng lời xin cầu nguyện. Tôi xin các Đức Cha và tất cả anh chị em cầu nguyện nhiều cho tôi. Tôi yếu đuối lắm về mọi mặt. Xin anh chị em hãy coi tôi như một bức thư nhỏ Chúa gửi cho anh chị em. Bức thư nhỏ này chỉ mang một lời kêu gọi thân thương, đó là "Chúa Giêsu vẫn là Đấng hiền lành, khiêm nhường, giàu lòng thương xót. Người là Đấng cứu độ. Hãy tin cậy phó thác nơi Người". Vậy, tôi xin phó thác cho Chúa Giêsu mọi lo lắng của tôi về bản thân, về Hội Thánh, về Quê Hương, về mọi người thân.

Xin khiêm nhường phó thác cho Chúa tương lai của chúng ta, một tương lai sẽ có nhiều khó khăn và nhiều bất ngờ đáng sợ, nhưng cũng có nhiều hy vọng lớn lao mang ơn cứu độ.

Xin Chúa thương xót chúng con. Amen.

Long Xuyên, ngày 30.4.2015.

+ Gm. Gioan B Bùi Tuần

--------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # !35= DOI THOAI HOI GIAO PDF Print E-mail

ĐGH Phanxicô yêu cầu các Giám Mục Benin tăng cường đối thoại với Hồi giáo
Tue, 28/04/2015 - 10:03
Tác giả:
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô yêu cầu các Giám Mục Benin tăng cường đối thoại với Hồi giáo

Các Giám Mục Benin đã yết kiến Đức Thánh Cha Phanxicô như một phần của chuyến thăm AD limina của họ. Và Đức Thánh Cha mở đầu với lời chào:

"Đây là Benin, đất nước tuyệt vời!"

Đức Thánh Cha đã trao cho họ bản sao của bài phát biểu của mình, trong đó ngài kêu gọi các giám mục xúc tiến đối thoại giữa các tôn giáo, đặc biệt là với Hồi giáo. Sau đó ngài đã để mô tả đất nước này như là một điển hình về sự sống chung tôn giáo.

Hỗ trợ các gia đình nên là ưu tiên đối với họ, Đức Thánh Cha nói. Ngài cũng nhấn mạnh sự cần thiết cho họ là đẩy mạnh giáo dục. Khi nói đến vai trò của Giáo hội, việc làm từ thiện của mình, ngài giải thích, phản ảnh lòng thương xót của Chúa Giêsu, thực hiện cho họ nhiều hơn không chỉ hỗ trợ xã hội.

Ngài tặng mỗi giám mục một món quà và một trong số họ đáp lại bằng tiếng Tây Ban Nha.

"Cảm ơn Đức Thánh Cha."

Benin có dân số 7,6 triệu người. Khoảng 28 phần trăm là Công giáo và 24 phần trăm là người Hồi giáo.

Jos. Tú Nạc, NMS

-----------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THƯ NAM-CN4TN-B PDF Print E-mail

THỨ NĂM TUẦN 3 PS

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG :Ga 13,16-20

ĐỌC VÀ THỰC HÀNH LỜI CHÚA

"Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em." (Ga 13,17)

Suy niệm: Có lẽ không con đường nào dài hơn con đường từ đầu đến tay, từ lý thuyết đến thực hành. Ai cũng từng cảm nghiệm được sự thách đố và khó khăn khi thi hành điều mình nhận biết hay quyết tâm thực hiện. Từ chỗ biết đến chỗ sống điều mình biết không chỉ là con đường dài nhất, nhưng còn là con đường chẳng dễ dàng chút nào, nếu không muốn nói là trắc trở và lắm gian nan. Đang khi ấy, con đường nên thánh của người môn đệ Chúa Giê-su gồm hai bước: bước hiểu biết Lời Chúa và bước thực hiện Lời ấy, nhất là qua việc phục vụ tha nhân với lòng khiêm nhường. Chúa Giêsu đã chúc phúc cho những ai "lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa" (Lc 11,28), nghĩa là biết đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống. Thực hiện được hai bước song hành này là ta thật sự trở nên những chứng nhân sống động cho tình yêu Chúa giữa xã hội hôm nay.

Mời Bạn: Đừng bao giờ hài lòng vì đã đọc Lời Chúa mỗi ngày, vì bạn còn thiếu bước hai, là thực hiện Lời Chúa ấy mỗi ngày, nhất là qua việc sống đức ái với những người lân cận. Để chu toàn đức ái Kitô hữu, bạn hãy bắt đầu từ những nghĩa cử yêu thương nhỏ mọn.

Chia sẻ: Chia sẻ cảm nghiệm về những khó khăn bạn phải đương đầu khi sống Lời Chúa.

Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm thi hành Lời Chúa bằng cách phục vụ một người nghèo khó ở bên cạnh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con biết rằng nếu không có Chúa chúng con sẽ không làm gì được. Xin ở bên chúng con luôn mãi, ban ơn giúp sức để chúng con mau mắn thực thi Lời Chúa. Amen.

----------------

*Lời Chúa hôm nay : ĐỂ DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA, ÔNG GIOAN ĐÃ KÊU GỌI TOÀN DÂN IT-RA-EN CHỊU HÉP RỬA TỎ LÒNG SÁM HỐI". (Công vụ 13, 24) - Bạn và tôi đã bắt chước ông Gioan kêu gọi mọi người trong gia đình và giáo xứ thực hành Lời Chúa là tha thứ và yêu thương..

---------------

 
DOI SONG TAM LINH # 203 = DON NHAN THAY PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN IV PHỤC SINH
THỨ NĂM 04/30/2015

TÔI ĂN NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Cv 13,13-25

Rời Paphô, Phaolô và các bạn vượt biển đến Perghê xứ Pamphy-lia; còn Gioan từ biệt các ngài, và trở về Giêrusalem. Hai ngài sang qua Perghê và đến Antiôkia xứ Pisiđia; ngày Sabbat, các ngài vào ngồi trong hội đường. Sau khi đọc sách luật và các tiên tri, những thủ lãnh nhà hội đường sai người đến nói với các ngài rằng: "Hỡi anh em, nếu ai trong anh em có lời khuyên bảo dân chúng, xin hãy nói".

Phaolô đứng lên, giơ tay ra hiệu cho mọi người yên lặng và nói: "Hỡi người Israel và những kẻ kính sợ Thiên Chúa, hãy nghe đây. Thiên Chúa dân Israel đã chọn Tổ phụ chúng ta, Người đã thăng tiến dân Người khi họ còn cư ngụ trong nước Ai-cập và Người ra tay mạnh mẽ đưa cha ông chúng ta ra khỏi nước ấy. Trong thời gian bốn mươi năm, Người chịu đựng thói xấu họ trong hoang địa; và sau khi đã tiêu diệt bảy dân tộc trong đất Canaan, Người đã cho họ chiếm đất của các dân tộc ấy gần bốn trăm năm mươi năm; và sau đó, Người ban cho họ các thẩm phán cho đến tiên tri Samuel. Kế đó, họ xin một nhà vua và Thiên Chúa cho Saolê, con ông Cis, thuộc chi họ Bengiamin, cai trị họ bốn mươi năm. Sau khi loại bỏ Saolê, Chúa đã đặt Đavít lên làm vua dân Người, để chứng nhận điều đó, chính Người đã phán: 'Ta đã gặp được Đavít con của Giêsê, người vừa ý Ta, người sẽ thi hành mọi ý muốn của Ta'.

"Bởi dòng dõi Đavít, theo lời hứa, Thiên Chúa ban cho Israel Đức Giêsu làm Đấng Cứu Độ, Đấng mà Gioan đã báo trước khi người đến rao giảng phép rửa thống hối cho toàn dân Israel. Khi Gioan hoàn tất hành trình, ngài tuyên bố: 'Tôi không phải là người mà anh em lầm tưởng; nhưng đây, Người sẽ đến sau tôi mà tôi không đáng cởi dây giày dưới chân Người' ".

PHÚC ÂM

Ga 13,16-20 : TÔI TỚ KHÔNG TRỌNG HƠN CHỦ

Sau khi đã rửa chân các môn đệ, Chúa Giêsu phán với các ông: "Thật, Thầy bảo thật các con: Tôi tớ không trọng hơn chủ, kẻ được sai không trọng hơn đấng đã sai mình. Nếu các con biết điều đó mà thực hành thì có phúc. Thầy không nói về tất cả các con, vì Thầy biết những kẻ Thầy đã chọn, nhưng lời Thánh Kinh sau đây phải được ứng nghiệm: Chính kẻ ăn bánh của Ta sẽ giơ gót lên đạp Ta. Thầy nói điều đó với các con ngay từ bây giờ, trước khi sự việc xảy đến, để một khi xảy đến, các con tin rằng: Thầy là ai. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai đón nhận kẻ Thầy sai, là đón nhận Thầy, và ai đón nhận Thầy là đón nhận Đấng đã sai Thầy".

SUY NIỆM

Cả hai bài đọc hôm nay đều nói đến một chủ đề: Chúa Giêsu là Đấng mà Kinh Thánh nói đến, là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ngay từ thuở ban đầu và Ngài chính là Thiên Chúa thật, Ngài đã đến thế gian và cứu độ thế gian.

Trong bài đọc I, Thánh Phaolô cho mọi người biết toàn cảnh lịch sử cứu độ ngay từ thuở khai thiên lập địa; qua đó cho thấy rõ ý định và tình yêu nhiệm mầu của Thiên Chúa khi sai Chúa Giêsu xuống thế làm người làm Đấng Cứu Độ. Trong bài đọc Tin Mừng, Thánh Gioan nhắc đến cái chết của Chúa Giêsu ứng nghiệm lời Kinh Thánh đã viết.

Và như vậy, toàn lịch sử cứu độ đều nằm trong ý định của Thiên Chúa, ý định tình yêu và Ngườii chuẩn bị cho con người ngay từ thuở ban đầu.

Cuộc đời mỗi người chúng ta cũng vậy, Thiên Chúa đã quan phòng, đã an bài, đã sắp đặt tất cả, để rồi trong ý định của Người, Người muốn cho chúng ta được chia sẻ vinh quang của Người.

Tuy nhiên có một điều mà chúng ta cần suy nghĩ, nếu Thiên Chúa đã an bài, đã sắp đặt hết thì con người chúng ta cần gì phải cố gắng, phải nỗ lực? Và nếu Thiên Chúa đã an bài, đã sắp đặt hết thì chúng ta chẳng khác gì những con rối để Chúa muốn làm gì thì làm hay sao?

Không! Thiên Chúa quan phòng, Thiên Chúa an bài và sắp đặt trong sự tôn trọng tự do tuyệt đối của con người. Sự quan phòng, sự an bài sắp đặt của Thiên Chúa luôn luôn tốt đẹp cho con người, nhưng vì tội lỗi con người có thể từ chối, có thể sống ngược lại với ý định của Thiên Chúa. Nhưng không phải vì con người từ chối, thậm chí chống đối mà Thiên Chúa bỏ con người; nhưng từ Chính từ những sai lỗi của con người mà Thiên Chúa biến thành những điều tốt đẹp cho con người, bởi: "Trên những nét cong của cuộc đời, Thiên Chúa sẽ vẽ nên những con đường thẳng".

Lạy Chúa, thật diễm phúc cho chúng con khi trên từng bước đi của cuộc đời luôn có sự hiện diện của Chúa. Chúa không chỉ là người bạn đồng hành mà con là người hướng dẫn để chúng con đi. Chúng con cảm tạ Chúa và xin Chúa giúp chúng con luôn hăng hái bước đi theo Ngài. Amen!

Kính chuyển:

Hồng

-------------------

 
<< Start < Prev 1041 1042 1043 1044 1045 1046 1047 1048 1049 1050 Next > End >>

Page 1046 of 1495