mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3046
mod_vvisit_counterHôm Qua7734
mod_vvisit_counterTuần Này41222
mod_vvisit_counterTuần Trước43672
mod_vvisit_counterTháng Này94942
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12291175

We have: 127 guests online
Your IP: 54.226.36.60
 , 
Today: Dec 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -DAI LE GIANG SINH PDF Print E-mail

ĐẠI LỄ GIÁNG SINH - 25-12-15

CẦN CÓ MỘT ÁNH SÁNG

Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người.... Những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. (Ga 1,9-12)

Chia sẻ: Lễ Giáng Sinh vốn là lễ Thần Mặt Trời của người ngoại giáo, được Ki-tô giáo "rửa tội" để giới thiệu Đức Ki-tô, Ngôi Hai Thiên Chúa, là "Ánh sáng bởi Ánh sáng, Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật," đã "vì loài người chúng ta, và để cứu rỗi chúng ta, Người đã từ trời xuống thế" (Kinh Tin Kính). Thiên Chúa, Ngài đã biểu lộ tình yêu và lòng thương xót cho một nhân loại tội lỗi và bất an, bất hạnh. Chỉ có một Ánh sáng thật, cũng là Nguồn sáng thật. Ngoài ra chỉ là bóng đèn hay bóng mờ, bóng tối. Về phía con người, bằng thái độ đức tin đón nhận Ánh sáng thật này, sẽ được trở nên con cái Thiên Chúa, được giải thoát khỏi mọi tội lỗi, sự dữ và bất an bất hạnh.

Mời Bạn: 'Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận' (c.11). Thiên Chúa cao cả tuyệt đối muốn hạ mình đón nhận Bạn như người nhà, để thứ tha và thương xót như 'người Cha đối với con cái, chứ không như quan tòa đối với phạm nhân' (ĐGH Phanxicô). Bạn có sẵn sàng phó thác đời mình, kể cả tội lỗi, cho lòng từ bi đó của Chúa không? Để được như vậy, bạn có nỗ lực cầu nguyện "xin Chúa ban thêm Đức Tin" cho mình không?

Sống Lời Chúa: Trong cuộc họp mặt gia đình lễ Giáng Sinh hôm nay, mọi người cùng có một quyết tâm chung cho Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót để loại trừ những gì là nguy hại cho Đức Tin của gia đình mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Hài Đồng Giê-su, xin ban thêm Đức Tin cho chúng con.

Lời Chúa hôm nay
«-----------------------------

 
DAO TAO MON DE # 244 = GM MAI THANH LUONG TU CHUC PDF Print E-mail


Đài Vatican
tiếng nói của Đức Giáo Hoàng và của Giáo Hội đối thoại với thế giới

Đức Giáo Hoàng \ Hoạt động
Đức Thánh Cha nhận đơn từ chức của Đức Cha Mai Thanh Lương

VATICAN. Chúa nhật 20-12-2015, Phòng Báo chí Tòa Thánh đưa tin: ĐTC đã nhận đơn từ chức vì lý do tuổi tác của của Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương, GM phụ tá giáo phận Orange, bang California, Hoa kỳ.

Đức Cha Mai Thanh Lương năm nay 75 tuổi, sinh ngày 20-12 năm 1940 tại Ninh Cường, Bùi Chu. Năm 1956, khi được 16 tuổi ngài được Đức Cha Phạm Ngọc Chi, GM Đà Nẵng gửi sang Mỹ du học và thụ phong LM năm 1966 cho giáo phận Đà Nẵng. Năm 1976, ngài nhập tổng giáo phận New Orleans bang Louisiana. Ngày 25-4 năm 2003, Cha Mai Thanh Lương được ĐTC Gioan Phaolô 2 bổ nhiệm làm GM Phụ tá giáo phận Orange, bang California là giáo phận có đông tín hữu Công Giáo Việt Nam nhất tại Mỹ. Ngài cũng là GM gốc Việt đầu tiên tại nước này (SD 20-12-2015)

G. Trần Đức Anh OP

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 147 = MUNG CHUA GIANG SINH PDF Print E-mail

Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh. Năm C Yoan 1. 1- 18 Isa: 52: 7-10

Thuyết Giảng Phó Tế Vũ quang Minh Canada.

Trong Cung Lòng Thiên Chúa

Tin Mừng Yoan bảo ta rằng: "Chẳng có ai đã thấy Thiên Chúa bao giờ; nhưng Con Một là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính người đã tỏ cho chúng ta".

Vâng, quả thực trong Cựu Ước tổ tiên loài người tin rằng Chúa là Đấng vô hình mà xác phàm nào có ai thấy được dung mạo của ngài đâu, và dù nếu như có thấy rõ mặt ngài đi nữa thì thử hỏi người đó có còn sống sót để ra về kể cho ta về sự việc đã được diện kiến ngài đâu. Chính vì thế, câu chuyện Ông Maisen vị thừa hành chỉ thị của chúa viết ra 10 điều răn. Ông không trông mong được chiêm ngắm tôn nhan chúa, nhưng chỉ có yêu cầu muốn thấy được vinh quang của Ngài mà thôi, nên Chúa đã bảo vệ ông, cho ông đứng trên hòn đá, gói ông trong bọng đá, và ngài dùng cánh tay ngài che mắt không cho không thấy mặt ngài, rồi ngài buông tay ngài ra khi đi qua để ông chỉ có thể nhìn thấy đàng sau lưng của ngài mà thôi. Ngài phán bảo ông rằng: Con không thể thấy nhan thánh ta, vì không ai nhìn thấy ta mà còn sống.(Xuất hành: 33;20).

Nhưng hôm nay, cùng một thể ấy nhưng mà Tin mừng Yoan lại đảo ngược tính trang trọng và đầy kính tôn của Cựu Ước.Tính xác quyết của Thánh sử Yoan muốn cho chúng ta thấy một Thiên Chúa rất gần gũi với loài người, mà hình ảnh thân mật này đã có ngay từ đầu theo truyền thống nhân ảnh gọi chúa là Yavê, khiến chúng ta và mọi người chẳng những có thể nhìn thấy và chiêm ngưỡng về vinh quang Chúa, mà đi xa hơn nữa là: Đức Chúa lại trở nên thuần tính mà chúng ta có thể nhìn thấy dung nhan ngài qua "Lời ", Lời đã trở thành nhục thể và ở giữa chúng ta. Diện Mạo Chúa Yêsu là diện mạo mang rõ bộ mặt loài người qua cách nhập thể mà thần tính chỉ hiện thể cho những ai mà Chúa Cha Mạc Khải. Đàng khác khi ta tin vào Chúa Yêsu thì Ngài còn mạc khải cho ta đi xa hơn nữa: đó là Ngài cũng hiện diện và tỏ hiện trên diện mạo của mọi con cái ngài là loài thụ tạo như ta. Khi ta vịn vào tính mạc khải này, ta sẽ thấy Cựu Ước minh giải cho Tân Ước, và Tân ước chứng minh rõ nét cho Cựu Ước khi mà Sáng Thế Thư bảo rằng: Con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa.

Ngày nay chúng ta được gặp gỡ Ngài qua hình ảnh tha nhân nhờ vào Đức Tin qua cái chúc phúc mà Ngài Dành sẵn cho những ai không thấy mà tin, và Ngài gọi đó là một Phúc. Yoan Tông đồ Thánh Sử đã đặt trọn tâm tình mà khai bút như một vần thơ trong trang đầu của Phúc Âm Ngài viết, Lời của Thiên Chúa chính là ngôi Lời chìm vào tận đáy tim và khối óc của Yoan để cho Chúa hướng dẫn, khiến những gì vị Sứ Ngôn cuối cùng này diễn tả về Ngôi Lời qua văn bút, đã là như một vần thơ, mở đầu đem chúng ta lại gần cái vũ trụ nguyên thủy, tựa hồ vũ trụ nổ tung vào lúc mà Chúa kiến tạo ánh sáng và sức nóng bởi hơi thở của Ngài, rồi làm cho địa cầu nguội dần để chuẩn bị cho mọi sự sống tồn tại, mà chúng ta là một phần chính yếu hình thành trong ý định của Ngài.

Với sự giáng sinh của Chúa Yêsu ngoài đồng nội mà Thánh Luca tường thuật trong lễ tối đêm nay, hay thánh Yoan tường thuật vào ngày 25 tháng 12 lễ ban ngày, là cho ta thấy rõ Chúa cũng nhập thể làm người trong một căn lều thật là chính trong tâm khảm và thân xác loài người. Một trật ngài không sinh trong lâu đài vua chúa, tuy trong thành Đavít nhưng sinh ra ở ngoại biên, ở ngoài cánh đồng trong một chuồng bò lừa và máng cỏ cho gia súc ăn. Điều đó thật là thiết thân và gần gũi ta hơn cả ta gần gũi với chính mình mình. Thánh Yoan nói rất rõ: Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác ( Yoan 1.15).Đó chính là điều mà Maisen ước mong nhìn thấy bối cảnh này mà không được nhìn, mà chỉ thấy đàng sau lưng Ngài thôi, nghĩa là phải đợi đến thời các tông đồ mới thấy được tính thân thiện của Thiên Chúa qua hình ảnh Hài Nhi yêsu bé nhỏ nằm trong máng cỏ chiên lừa.

Ngày nay chúng ta còn có diễn phúc hơn cả các người thời chúa sống, chúng ta hằng ngày chẳng những nhìn ngắm Bánh thánh thể, mà còn được rước ngài vào cung lòng mình. Ngài thực cắm lều và ở giữa tâm lòng mình, nhưng sao mà có lúc lạnh lẽo thế. Rước Chúa vào lòng nhưng chẳng nói với Chúa lời nào cho ra tình thân thiết, nhưng như kẻ xa lạ dửng dưng cho dù Chúa đến với tôi lúc này thì mặc Chúa. Tôi sớm nhận có lẽ thái độ chúng ta thua gì Dân Thánh Chúa khi xưa. Dẫu rằng Maisen bước vào trại kinh qua chút kinh nghiệm về vinh quang Chúa giữa trại đồn binh, và Chúa thì ngự trong hòm bia giao ước, và rồi Dân Chúa nhận ra điều này là ân huệ của mọi ân huệ bởi từng người một trong họ, nhưng ta vẫn nhận ra rằng sự gặp gỡ Vị Thiên Chúa ấy chưa làm cho họ thoả mãn, rồi họ trông chờ cho đến ngày nay cứ vẫn trông chờ. Yoan bảo và chỉ đích danh Ngài là Chiên Thiên Chúa Đấng phải đến, nhưng ông chán nản mà bả chúng ta rằng: Người đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Điều đó có khác khi ngày nay người ta đâu có thấy một Thiên Chúa đang đói nghèo chạy loạn mà vô số người đang khép cửa lòng mình lại.

Yoan đoạn 1 câu 18 cho thấy sự liên hệ giữa chúa Cha và Chúa Con không luôn luôn rõ nét và phô diễn rõ ra để mà chúng ta có thể thấu triệt được Yoan lời Yoan mô tả như là người Con ở kề cạnh Cha Ngài. Cái nghĩa phiên bản của chữ Kolpos từ Bosom hay Breast sẽ rõ nét hơn làm cho ta thấu triệt hơn, nếu ta nhìn vào bản văn về hình ảnh chính Yoan tựa đầu vào lồng ngực Chúa Yêsu khi Phêrô hỏi câu hỏi xem ai là người phản phúc. Ta sẽ thật thấy vô cùng rõ nét trong Yoan 13:23 về một Thiên Chúa ở trong chúng ta như thế nào. Thật sự bữa ăn tối cuối cùng đó mà Thày trò tâm tình diễn tả một sự thân mật vô cùng tuyệt diệu về sự thiết thân giữa Thầy trò, nhờ đó ta hiểu một phần nào sự thiết thân giữa Chúa Cha và Ngài, từ đó ta sẽ hiểu Chúa Yêsu ẩn mình trong hình Bánh Rượu như thế nào, và ngài gần gũi ta vô cùng như thế nào về huyền nhiệm thánh thể và bộ mặt Chúa như thế nào khi nhập thể làm người.

Hiểu được như thế, ta mới thấy Giáng Sinh là một lời hứa mà Chúa thực nhập thể làm người như ta để cứu ta để ta biết ngài Sống trong ta, và ta sống trong Ngài, mà Phục Sinh là làm ta sống lại qua việc đổi mới nhờ Bí Tích Rửa Tội bằng Nước và bằng Máu Chúa đổ ra cứu độ. Và rồi Thánh Thần là Thần Khí và là qùa tặng mà ngài làThiên Chúa Ngôi Ba quan trọng như thế nào khi Ngài ban ơn thêm sức cho ta qua việc thống hối cậy nhờ vào bí tích tha thứ, là giao hoà ta lại với Thiên Chúa Ba Ngôi mỗi khikhi ta yếu đuối phạm lỗi tội riêng, rồi nhờ sự sạch tội, ta được dưỡng nuôi bằng Lời hằng tuần và hằng ngay qua Bí tính Thánh Thể tình Yêu. Đó chính là gia tài của một bức tranh dệt bằng thảm chứa đựng một nghệ thuật thâm sâu mà Thánh Yoan dệt nên từ cảm nghiệm về Lời Một Thiên Chúa Nhập Thể. Nghê thuật trong tranh thảm này gồm có:

-Những sự kiện rõ ràng nói về Chúa Yêsu, một thiên Chúa Nhập thể làm người.

-Hài Nhi là một món quà diệu kỳ mà bất cứ ai cũng như bất cứdân tộc nào nào cũng có thể nhận được với thiện tâm đi tìm Chúa.

- Sau cùng là thái độ nhận quà của bất cứ cộng đoàn nào, hay hạng người nào biết mở cõi lòng chuyền món quà là chính Hài nhi con Thiên chúa cho nhau, thì ân sủng và lòng thương xót của ngài sẽ Khiến Chúa Hài Đồng đến và cư ngụ trong nhà ấy. Bởi vì con trẻ ấy là Hài Nhi được sinh ra để Phục Vụ chứ không đòi được phục vụ. Amen

--------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 212 = guong khiem nhuong PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lễ Chúa giáng sinh - LỄ BAN NGÀY

Lời Chúa : Ga 1, 1-18 : Gương khiêm nhường chủa Chúa

" Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta". Đây là trung tâm của mọi sự. Thiên Chúa đến trần gian mang lấy thân phận con người. Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa. Từ Ngôi Lời chỉ được thánh Gioan dùng để nói rằng Chúa Giêsu xuống thế, là Lời của Chúa Cha, là Thiên Chúa thật và là người thật. Thánh Gioan nói rõ : " Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa và Ngôi Lời là Thiên Chúa". Em bé sơ sinh nằm trong máng cỏ là Thiên Chúa, Ngài có trước thời gian, hôm nay đã đến trong thời gian. Ngài là Đấng tạo thành vạn vật vì " không có Ngài thì không có gì được tạo thành".

Thánh Gioan muốn tôi thấy sự tương phản giữa địa vị Thiên Chúa quyền năng và sự nhỏ hèn của Ngôi Lời nhập thể. Là Thiên Chúa toàn năng, Ngài không chọn một nơi sang trọng nhưng đã chọn một nơi hèn hạ nhất để đến với chúng ta. Bạn nghĩ gì khi nhìn ngắm Ngài trong máng cỏ ?

Quyền năng của Ngài là sự hèn mọn thấp bé. Quyền năng của Ngài không ở trong sự sang trọng trần thế, Ngài không là một bậc vị vọng hay một vị vua nào trần thế. Ngài là Thiên Chúa. Ngài không nương tựa vào vật chất, nhưng chính vật chất nhờ Ngài mà hiện hữu. Ngài lại là sự sống và là ánh sáng, không phải chỉ là ánh sáng vật chất mà ánh sáng cho tâm hồn con người, ánh sáng của sự thật, của tình yêu Thiên Chúa. Ngài cũng là sự sống, không chỉ là sự sống của thân xác mà là sự sống bất diệt do Thiên Chúa ban qua trung gian của Ngài.

Nhưng bóng tối đã không tiếp nhận ánh sáng. Gioan nghĩ đến những người từ chối sứ điệp tình yêu của Chúa. " Ngài đã đến nhà mình, nhưng người nhà không chịu đón nhận Ngài". Nhà Ngài có thể hiểu là trần gian nhưng cũng có thể hiểu là dân Do thái. Dân Do thái từ chối không nhận Ngài là Đấng Cứu Thế và thế gian cũng không đón nhận Ngài. Chúng ta có đón nhận Ngài không ? Đón nhận với tất cả tình yêu hay chỉ lơ là ? Thánh Gioan cũng cho chúng ta thấy : Ai đón nhận Ngài tức là tin vào danh Ngài thì Ngài cho họ được quyền làm con Thiên Chúa". Đức tin thành thật sẽ cho chúng ta hồng ân cao quí là làm con Thiên Chúa. Chúng ta đã tin vào Ngài, chúng ta được làm con Thiên Chúa. Hồng ân cao quí đó, chúng ta có biết gìn giữ không ? Chúng ta có sống xứng đáng như Ngài mong ước không ? Nhiều người sống như mình không phải là con Thiên Chúa, chúng ta sống như thế gian, gian ác như con cái thế gian. Chúng ta không biết quí trọng hồng ân của Chúa. Đó là điều đáng tiếc....

Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta, không phải vì Ngài cần chúng ta, nhưng chỉ vì thương chúng ta. Ngài muốn chia xẻ vinh quang của Ngài cho chúng ta, chia xẻ hạnh phúc của Ngài cho chúng ta. Ngôi Lời chính là người Con Một đầy ân sủng và chân lý, nhờ Ngài chúng ta nhận lãnh hết ơn nầy đến ơn khác.

Và hồng ân cao quí mà nhiều người không biết là chính Con Một là Thiên Chúa và là Đấng hằng có nơi cung lòng Chúa Cha, chính Ngài đã tỏ cho chúng ta biết Cha trên trời. Chúa Con đến mạc khải cho chúng ta biết Chúa Cha và tình yêu của Người, và Chúa Cha thương chúng ta đến nỗi ban Người Con Một cho chúng ta, vì thế đến Con Một Người, Người cũng ban cho chúng ta thì có gì mà Người không ban cho chúng ta ? ạnh phúc của chúng ta là đâyĐoĐó chính là nguồn vui bất tận của chúng ta. Chúa Cha và Chúa Con trở thành nguồn sống và hạnh phúc của chúng ta, thì chúng ta còn thiếu gì nữa? Thế nhưng chúng ta có biết được hạnh phúc đó không ? Hay ánh sáng giả tạo của thế gian đã làm mờ mắt chúng ta đến nỗi chúng ta không nhận ra được hồng ân vô tận của Chúa ?

Hôm nay, hãy để cho tâm hồn chúng ta chìm sâu vào trong Chúa Hài Đồng, là dấu hiệu tình yêu vô tận của Thiên Chúa và tạ ơn. Tạ ơn Chúa không ngừng vì chúng ta được yêu thương. Tình Yêu thần linh đã tỏ hiện nơi sự nghèo nàn của một em bé yếu ớt. Hãy đón nhận em bé thần linh đó với lòng đơn sơ thành thật của chúng ta, vì chỉ có Ngài mới làm cho cuộc sống chúng ta sung mãn. Thế gian sẽ qua đi, Chúa vẫn còn đó, Ngài mới thực sự là hạnh phúc.

Hơn nữa, chúng ta được nhìn thấy tỏ tường tình yêu Chúa khi chúng ta nhận ra Chúa trong bí tích tình yêu. Ngài tiếp tục đi vào sâu, thật sâu vào trong chúng ta, trở thành một xương một thịt với chúng ta, khi Ngài mời gọi chúng ta ăn lấy Ngài. Như thế, mỗi ngày là một nhập thể mới, một tình yêu mới. Mỗi ngày là một lễ giáng sinh mới cho chúng ta. Ngài đã cho chúng ta tất cả, chúng ta sẽ cho Ngài những gì ? Phải chăng là tình yêu đơn thành của chúng ta. Ngoài ra, chúng ta có gì xứng đáng để hiến dâng Ngài khi chúng ta chỉ là tro bụi, nhưng chúng ta là tro bụi được yêu thương đến tận cùng.

Xin Ngài cho chúng ta biết yêu thương hơn, biết cho đi tất cả như Ngài. Chỉ khi nào chúng ta nên giống Ngài, nghèo khó và khiêm nhượng, chúng ta mới thấy tâm hồn chúng ta nhẹ nhàng thanh thoát, chúng ta mới thực sự là con của Chúa Cha. Hãy đơn thành như mấy người chăn chiên, ngợi khen và tôn vinh Chúa khi họ biết được em bé Bêlem kia là Thiên Chúa và họ đã kể lại cho người khác những gì họ đã tai nghe mắt thấy.

Xin cho chúng ta như Mẹ Maria đón tiếp Chúa bằng niềm tin và tình yêu, sinh Chúa cho trần gian bằng sự nghèo hèn khốn khổ, im lặng nhìn ngắm Chúa với tâm hồn rực sáng vì em bé đó là con Mẹ. Mẹ nhìn em và nhớ lại những gì thiên thần đã nói : " Bà sẽ sinh hạ một con trai, và là Con Đấng Tối Cao".

Sự nghèo hèn bên ngoài không che giấu được vinh quang của Con Thiên Chúa. Ngài vẫn là Ngôi Lời hằng hữu và các Thiên thần tung hô : " vinh quang Thiên Chúa trên các tầng trời và bình an dưới thế cho loài người Chúa thương". Còn tôi học gì nới Ngài ?

Lm. Trầm Phúc.

Kính chuyển:

Hồng
-----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 211= DEM DONG CHUA SINH RA PDF Print E-mail

Đêm đông Chúa sinh ra đời
24-12-2015 Tuyết Mai

Quả thật hôm nay là ngày trọng đại của toàn thể nhân loại con người. Chúa đã đến cùng chúng ta. Nào tất cả trên trời và dưới đất hãy cất lên những tiếng tù và, chiêng, trống cùng đủ loại đàn, cộng tiếng ca thanh trong và vút cao, để hát chào mừng Con Thiên Chúa đã Giáng Sinh xuống trần. Ôi một ngày trọng đại chưa từng có trong lịch sử của loài người. Nay Đấng ấy là Con Một Thiên Chúa đã chọn ngày này mà giáng trần là Món Quà cao quý và cao trọng nhất mà Thiên Chúa đã tặng ban cho nhân loại.

Ngài thật là Đấng uy hùng và thống trị của cả vũ trụ nhưng Ngài lại chọn sinh hạ xuống trần một cách thật độc đáo và một cách không ai hay biết, chỉ những ai mà được Ngài cho biết mà thôi. Ngài xuống trần chỉ được báo cho những người có tâm hồn bình dị, nghèo khổ, chân chất và rất bình thường là mấy em mục đồng. Con Chúa Đấng vô cùng quyền năng ấy đã bị con người trần gian từ chối không cho trú thân.

Một Đấng vô cùng quyền năng và vô song ấy đã sinh hạ trong một hang lừa thật hôi hám và thật bất xứng cho Ngài. Còn thật tệ thay là ngay cả chiếc nôi Ngài nằm là máng cỏ của chúng bò lừa, sự ấm êm không ngoài những cọng cỏ khô được gom lại.

Còn sự đau khổ nào cho bằng khi dưỡng phụ và dưỡng mẫu của Chúa Con Giêsu không thể trao ban cho Ngài một chỗ nương thân có thể tươm tất hơn thế. Sự đau khổ ấy các ngài chỉ biết giữ trong lòng và phó mặc tất cả cho Thiên Chúa Cha và Chúa Thánh Thần định liệu và cùng sắp đặt. Sự xuống trần của Chúa Giêsu Hài Đồng hẳn có nguyên do và là Thánh Ý Chúa Cha muốn như vậy. Vì có phải sự nghèo hèn ấy đã phát sinh ra biết bao nhiêu bài học mà Thiên Chúa muốn dạy và muốn chia sẻ thật nhiều cho con cái của Người? Mà hằng bao nhiêu thế kỷ qua đã có biết bao nhiêu con người nghèo khổ sống cùng khắp thế giới?.

Sự an ủi ấy thật là bao la và thật to tát cho cùng khắp mọi thành phần nghèo khổ trong xã hội. Từ trẻ sơ sinh bị vất ra ngoài đường cho đến các em nhỏ không nơi nương tựa, không một người thân, không cơm áo, không một vật dính thân rồi đến người bệnh tật, tật nguyền, trần truồng và rách rưới vì bị đời chối bỏ.

Ngày Chúa Giáng Trần tùy từng người, tùy mọi thành phần của xã hội mà Chúa đã trao ban cho nhân loại một Hạnh Phúc thật vô biên là Chính bản thân của Ngài. Sự Sinh Hạ của Ngài là một Hồng Ân thật cao cả đối với nhân loại con người. Mà từ khắp mọi nơi, mọi ngả đường, mọi nhà đều cảm thấy và cảm nhận được sự ấm cúng của sự hạnh phúc ấy. Chúa đến Trần Gian là cho tất cả nhân loại một Ý Nghĩa thật sâu sắc, đậm mầu tình yêu thương của một Thiên Chúa.

Người người tìm đến nhau để cho nhau sự ấm áp. Sao Chúa không chọn chào đời ở những mùa khác trong năm mà lại chọn giáng trần trong mùa đông lạnh đầy tuyết phủ này?. Có phải vì mùa đông con người thường tìm đến nhau nhiều hơn chăng?. Chẳng phải để tấm thân hay chết được ấm áp bên cạnh lò sưởi cho những tiếng tí tách trong đêm nhưng là để tìm một hạnh phúc thật của một gia đình.

Ít nhất hạnh phúc ấy cũng được chia sẻ từ người cha, người mẹ và đứa con duy nhất. Vì nhìn trong máng cỏ chúng ta thấy ai trong đó?. Thưa có phải là Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Chúa Giêsu Hài Đồng đấy sao?. Vâng, ý nghĩa Chúa muốn nhắn nhủ cho nhân loại hạnh phúc có nghĩa là tất cả những gì chúng ta có thể trao ban cho nhau dù cả hai cha mẹ có cuộc sống thiếu thốn và thật khó nghèo.

Ý nghĩa của Hạnh phúc đích thực ở đây Chúa muốn dạy cho con người chúng ta là chỉ cần cho nhau trái tim biết yêu thương chứ không phải là đồng tiền và nhất là lại không phải là những món quà vô tri vô giác. Như gia đình Thánh Gia tuy không có tiền và cuộc sống của các ngài thì cũng rày đây mai đó. Không nơi nào là nhà cố định cả. Nhưng chắc hẳn không ai trên Trần Gian này lại có được Hạnh Phúc như thế. Có phải định nghĩa của một mái ấm gia đình đúng nghĩa là hình ảnh cho nhân loại ấn tượng nhất là trong đêm Giáng Sinh hay không?. Vì nhà nhà ai cũng có muốn chưng một Hang Đá với Chúa Giêsu Hài Đồng nằm trong máng cỏ bên cạnh Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse.

Những hình ảnh khác cũng cần phải có để tôn vinh và hát khen chào mừng Chúa Giêsu chào đời là các Thiên Thần, ba vua và các em mục đồng. Vì Chúa Giêsu sinh hạ nơi thế trần, chính Ngài là Hạnh Phúc đích thật vì Ngài ban cho BẠN VÀ TÔI Bình An, Tình Yêu và một tâm hồn biết sống chia sẻ. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
23 tháng 12, 2015

----------------------

 
<< Start < Prev 1041 1042 1043 1044 1045 1046 1047 1048 1049 1050 Next > End >>

Page 1047 of 1700