mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay110
mod_vvisit_counterHôm Qua7843
mod_vvisit_counterTuần Này43082
mod_vvisit_counterTuần Trước52550
mod_vvisit_counterTháng Này191881
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10907383

We have: 46 guests online
Your IP: 54.80.189.255
 , 
Today: May 26, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN5MC-B PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT TUẦN 5 MC – B -22-3-15

KHAO KHÁT GẶP CHÚA GIÊ-SU: GA 12, 20-33

"Thưa ông, chúng tôi muốn được gặp ông Giê-su." (Ga 12,21)

Suy niệm: Giê-ru-sa-lem là điểm hẹn để dân Do thái lên thờ phượng Thiên Chúa. Còn Chúa Giê-su, Ngài biết rằng Ngài lên Giê-ru-sa-lem lần này là lần cuối cùng, rồi để chịu khổ hình. Trong bối cảnh đó, có một số người trong số những người lên Giê-ru-sa-lem, muốn được gặp Chúa Giê-su. Tâm hồn của Ngài lúc này xao xuyến. Nhưng cũng chính lúc này, Chúa Giê-su nhận ra thời điểm Ngài được tôn vinh. Những lời Ngài nói lúc này cô đọng tất cả sứ mạng Chúa Cha trao phó cho Ngài. Anh em muốn gặp Tôi ư? Một lúc nữa, anh em sẽ không gặp Tôi. Nhưng "Ai phục vụ Tôi, thì hãy theo Tôi; và Tôi ở đâu, kẻ phục vụ Tôi cũng sẽ ở đó." Chúa cũng đã nói với chúng ta như thế. Chúng ta có muốn gặp Chúa, theo Chúa, để được sự sống đời đời và ở mãi với Chúa không?

Mời Bạn: Trong những giây phút quyết định cho mạng sống và cả cuộc đời của Chúa Giê-su, Chúa đã hướng về Cha, để gắn bó với Ngài. Còn chúng ta, những giờ phút cuối đời, những giây phút đấu tranh chọn lựa giữa ánh sáng và bóng tối, chúng ta có can đảm để nói: tôi muốn gặp và theo Thầy Giê-su không?

Chia sẻ: Có lần nào trong cuộc đời, bạn được thúc đẩy để nói: bây giờ, tôi muốn gặp Chúa Giê-su để tỏ bày với Ngài.

Sống Lời Chúa: Dành một phút hồi tâm, để nhớ đến Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa lên Giê-ru-sa-lem chịu khổ hình, gánh chịu mọi đau khổ vì chúng con. Chúa còn nói những lời thắm thiết dành cho chúng con, để cho chúng con vững tâm theo Chúa mà được sống đời đời. Lòng chúng con yêu Chúa và đội ơn Chúa thật nhiều. Amen.

--------------------

* SỐNG Lời Chúa hôm nay : "GIỜ ĐÂY ĐANG DIỄN RA CUỘC PHÁN XÉT THẾ GIAN NÀY". (GA 12, 31)

-----------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN5MC-B = DAU KHO VA VINH QUANG PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA
Chúa nhật 5 Mùa Chay-B - 22-3-15
Tin Mừng cho người muốn đọc/nghe:
ĐAU KHỔ VÀ VINH QUANG

Giesu5

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau:
Bài đọc 1: Giê-rê-mi-a (31:3-34)."...Ta sẽ ghi vào lòng dạ chúng, sẽ khắc vào tâm khảm chúng Lề Luật của Ta..." (câu 33)
a/ Chia sẻ những khác biệt của Giao Ước Cũ và Giao Ước Mới?
b/ Trong Giao Ước Mới, Chúa đã khắc ghi vào tâm tôi những gì?

Bài đọc 2: Do thái (5:7-9). "Dầu là con Thiên Chúa, Người phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục." c. 8
a/ Tôi ăn ở thế nào khi mang chức là Tín hữu Kitô trong Hội Thánh?
b/ Những nhân đức nào giúp bạn nhận được bình an và hy vọng ?

Tin Mừng: Gioan (12:20-33). "Ai phục vụ Thầy, hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó." (câu 26)
a/ Nói những cái hại khi lo cho mình hưởng thụ cuộc sống ở đời này?
b/ Tôi đang làm việc nào cho tha nhân, để chứng tỏ mình theo Chúa?
c/ Bạn cần chết đi những gì, để xứng đáng là môn đệ của Chúa Kitô?

B- Chúa có ý nói và dạy tôi điêù gì – Tôi nghe và nói với Chúa:
1- Ta lập Giao Ước Mới: Có nghĩa là Chúa muốn làm lại mới, để khắc ghi vào tâm khảm tôi chứ không phải chỉ khắc ghi trên đá như mười điều răn, hoặc Giao ước này sẽ đem lại vui mừng cho tôi. Không cần ai khuyến khích dân chúng nhận biết Chúa nữa, vì ai cũng đều nhận biết Ngài (Bài đọc 1, c. 34)
Tôi không phải chỉ hiểu biết đường lối và bản tính của Chúa, mà còn hiểu biết đường lối của Chúa một cách riêng tư, thân mật và có sự quyết tâm của ý chí nữa. Ngài hiểu biết rõ tôi và quên mình chịu chết vì tôi, sẵn sàng quên hết và tha thứ mọi lỗi lầm cho tôi.
2- Ơn Cứu độ cho kẻ vâng phục: Chúa Kitô ở rất gần bạn và trở nên giống như bạn, chỉ trừ tội lỗi. Ngài ở khiêm nhường trước mặt Thiên Chúa. Hình ảnh Men-ki-xê-đê được áp dụng vào chức tư tế của Đức Kitô. Chúa muốn dạy bạn cần phải trở nên giống Ngài.
Tôi cần xin Chúa nâng đỡ trong mọi lúc đau khổ, đón nhận vui vẻ những điều trái ý, khó chịu hàng ngày như Chúa đã chịu, để vượt thắng. Lúc đó tôi mới cảm nghiệm được sự tuân giữ Lời Chúa là vinh quang, hạnh phúc vĩnh cửu, vì đã tuân giữ Lời Ngài.
3- Như hạt lúa chết đi: Chúa đòi hỏi tôi theo Ngài là phải chết đi liên tục thì mới có vinh quang, như hạt lúa gieo xuống lòng đất phải thối đi mới sinh nhiều bông hạt. Ngài chính là hạt lúa trong sự thương khó và cái chết của Ngài sẽ dẫn đến sống lại vinh quang.
Tôi cần quên mạng sống mình, vì ai chăm lo cho mình được hưởng thụ cuộc sống ở đời này, sẽ làm mất đời sống vĩnh cửu. Tôi là người phục vụ, là kẻ theo Đức Kitô cũng phải trải qua cái chết như Ngài. Vì Thầy ở đâu, kẻ là môn đệ sẽ cùng đi một con đường như Ngài.

C- Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn Sống tuần này:
AI YÊU QUÝ MẠNG SỐNG MÌNH THÌ SẼ MẤT (Ga 12,25)
The man who loves his life loses it

D- Bạn và tôi cùng thực hành Lời Chúa: ( For Action)
1/ Tôi cầu nguyện, nói chuyện thân mật với Chúa trong mọi lúc.
2/ Bạn quyết trở nên giống Chúa trong tư tưởng, lời nói và việc làm.
3/ Tôi nhận phần thiệt thòi để lo cho Gia đình và phục vụ tha nhân.

E- Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống Cầu nguyện: (In Action)
Lạy Cha, Đức Kitô đã daỵ: Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Xin giúp con luôn quên mình để sống theo Lời Chúa dạy như Mẹ Maria xưa đã không ngại đường xá xa xôi để thăm bà chị họ là bà Ê-li-sa-bét. Xin cho con cũng chết đi như Chúa mỗi ngày trong sự hy sinh và tha thứ.

Lời hay ý đẹp: THƯƠNG XÓT CHÂN THẬT SẼ ĐƯA TÌNH YÊU VÀO HÀNH ĐỘNG. / True Compassion will put love into Action.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI (Ga 3, 30)
GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it - This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

-------------------

* XIN QUÝ VỊ CẦU NGUYỆN CHO KHÓA 628 THĂNG TIẾN HN.GIA ĐÌNH TẠI HOUSTON,  TỪ CHIỀU THỨ SÁU 2O ĐẾN 22-3-2015.

-----------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU CN4TN-B PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN 4 MC - 20/3/15

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA : Ga 7,1-2.10.25-30

ĐỂ HIỂU VÀ YÊU CHÚA HƠN

Đức Giê-su lớn tiếng nói rằng: "Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông đã không biết Người. Còn tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi." (Ga 7,28-29)

Suy niệm: Ngày nay, một em học sinh tiểu học cũng biết muốn thấy được vi trùng, vi khuẩn thì phải dùng một công cụ đặc biệt là kính hiển vi. Cũng thế, muốn dự báo động đất, sóng thần phải có những dụng cụ thăm dò tinh vi và mắc tiền mà những nước nghèo, chậm tiến không dễ gì sắm được. Người Do thái 'bị trật đường rầy' ở chỗ này vì họ tưởng rằng chỉ cần biết lý lịch Đức Giê-su là con bác thợ mộc làng Na-da-rét là đã nắm rõ được gốc gác của Ngài. Chúa Giê-su chỉnh lại cái nhìn đó: Ngài từ Thiên Chúa mà đến; mà muốn lãnh hội được những gì thuộc về Thiên Chúa, nghĩa là những mầu nhiệm, thì phải có công cụ thích hợp đó là cặp mắt đức tin.

Mời Bạn: Sự hiểu biết về Đức Ki-tô không phải là quá trình cân đong đo đếm trong phòng thí nghiệm, mà là một cảm nghiệm trong sự hiệp thông, là mở lòng đón nhận Ngài với niềm tin và tình yêu mến, để sẵn sàng chia sẻ với Ngài, đi theo Ngài trên con đường khổ giá. Lời Chúa hôm nay là dịp để bạn kiểm tra mình đã có công cụ đức tin để nhìn thấy mầu nhiệm Thiên Chúa chưa.

Chia sẻ: Đối với bạn, Đức Ki-tô là ai? Với tâm tình chân thành và đơn sơ, bạn chia sẻ điều đó trong nhóm của bạn.

Sống Lời Chúa: Bạn nán lại thêm ít phút nữa trong giờ cầu nguyện của bạn để chiêm ngắm Chúa Giê-su chịu đóng đinh thập giá và xin ơn được hiểu Chúa hơn và yêu Chúa hơn.

Cầu nguyện: Cầu nguyên với Chúa bằng những tâm tình riêng của bạn.

----------------

*Lời Chúa hôm nay: "CHÚNG SUY TÍNH NHƯ VẬY THẬT SAI LẦM, VÌ  ĐỘC ÁC MÀ CHÙNG RA MÙ QUÁNG". (Khôn ngoan 2, 21)

-----------------

 
BANH SU SONG # 228 = HAT LUA MI XAO XUYEN PDF Print E-mail

CN.V.MC.B
Hạt lúa mì xao xuyến
(Ga 12, 20-33)

Xao xuyến, bối rối xảy đến khi bản thân có những tình cảm rung động mãnh liệt và kéo dài, không yên trong lòng ; là cảm giác khi có điều gì không hay sẽ xảy ra. Có nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khiến bản thân luôn bất an như : có lầm lỡ, thất bại, bị bỏ rơi, bị hiểu lầm, đánh mất đi bình yên hay điều tốt đẹp nào đó... Dù bất kì nguyên nhân gì dẫn đến xao xuyến, ai trong tình cảnh này dường như đều cảm thấy mất đi phương hướng để sống, không biết nên chọn đi theo con đường nào và có thể nói là « không biết đâu là lần ».

Xao xuyến là như thế, vị Thầy Giêsu cũng rơi vào tỉnh cảnh này khi Người nghĩ về con đường Vượt Qua sắp đến, con đường chịu khổ nạn tuôn đổ hồng ân cứu độ nhân loại, con đường theo thánh ý của Cha. Thầy Giêsu coi mình như hạt lúa mì gieo xuống lòng đất và « nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó trơ trọi một mình thôi, nhưng nếu nó thối đi thì sẽ sinh nhiều bông hạt » (Ga 12, 24). Là hạt lúa mì được Thiên Chúa gieo vào thế gian, hạt giống đó cần được tiêu hủy để sinh nhiều hoa trái. Thầy Giêsu cũng như thế, Người bước vào con đường khổ nạn, chết đau thương và Phục Sinh để tuôn tràn ơn Cứu Độ : như hạt giống vùi xuống lòng đất, nứt vỏ nảy mầm, thân xác Thầy cũng được an táng trong mộ địa rồi sống lại ; như hạt giống nảy mầm lớn lên và trổ sinh nhiều bông hạt, Thầy Giêsu phục sinh chiến thắng tử thần và tuôn trào nguồn sống vĩnh cửu cho con người.

Và, thời điểm cứu độ ấy đã điểm, « giờ Con Người được tôn vinh » đã đến (Ga 12, 22) nhưng Thầy lại xao xuyến, sợ hãi, ngần ngại. Xao xuyến bởi vì Thầy được tôn vinh không phải bằng giàu sang, danh vọng, quyền thế, vinh quang thế gian... mà là treo trên thập giá, « một điều điên rồ đối với dân ngoại, là cớ vấp phạm cho người Do thái » (1 Cr 1,23). « Giờ » đó sắp đến khiến Thầy phải thốt lên « Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này » (Ga 12, 27). Một lời đắng lòng, một lời tha thiết xuất phát từ đấu tranh nội tâm giữa bản tính tự nhiên yếu đuối của con người và vâng phục thánh ý Cha. Thầy cảm thấy sợ hãi trước bước đường đau khổ phải bước đi. Trong vườn cây Dầu, Người khẩn xin : « Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho Con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý Con, mà xin theo ý Cha » (Mt 26, 39). Thầy đã can đảm quyết định tiến bước vào con đường thương khó, con đường từ thập giá được dương cao đến Thánh Giá vinh quang.

« Giờ » đã đến không phải là một cột mốc trong dòng chảy thời gian, không phải một giờ là 60 phút nhưng là thời điểm đánh dấu bắt đầu một thời đại mới kéo dài đến mãi mãi. Là « giờ » con người được giao hòa với Thiên Chúa, « giờ » con người đón nhận tình thương và sức sống của Thiên Chúa được thông trao dồi dào nơi chiếc cầu thập giá. Thế nhưng, để đón nhận được suối nguồn đó, con người được mời gọi hãy cùng trở nên hạt lúa mì và « ai quý trọng mạng sống mình, thì sẽ mất, còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này thì sẽ giữ lại được cho cuộc sống đời đời » (Ga 12, 25). Một lời mời gọi sống hiến thân, sống mở rộng tâm hồn đến với mọi người xung quanh, là chết cho ý riêng ích kỉ cá nhân, và :

- mỗi lần khiêm tốn là một phần tính kiêu ngạo chết đi.
- mỗi lần can đảm là một phần tính hèn nhát nhỏ dần.
- mỗi lần dịu dàng là một phần tính hung hăng tan biến.
- và, mỗi lần yêu thương là một phần tính ích kỷ tiêu phai.

Con người yếu hèn tội lỗi chết dần đi thì con người đích thực dần dần được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, giống thầy Giêsu. Để rồi từ đó tôi có thể hát vang :

Người đi trong nước mắt,
đem hạt giống gieo trên ruộng đồng,
Người về miệng vui ca,
tay ôm bó lúa ngào ngạt hương (Tv 126,6).

Lm. Jos. PHẠM, SCJ

 
KINH THANH LA BUC THU TINH # 114=TIN SAO SONG VAY PDF Print E-mail

Thứ Sáu Tuần IV MC

BỨC THƯ TÌNH CHÚA GỞI : Bài đọc: Wis 2:1, 12-22; Jn 7:1-2, 10, 25-30.

1/ Bài đọc I: 1 Thật vậy, suy tính sai lầm, chúng bảo nhau: "Đời ta thật buồn sầu, vắn vỏi: không thuốc nào chữa cho con người khỏi chết, chẳng ai biết có kẻ nào thoát được cõi âm ty.

12 Ta hãy gài bẫy hại tên công chính, vì nó chỉ làm vướng chân ta, nó chống lại các việc ta làm,
trách ta vi phạm lề luật, và tố cáo ta không tuân hành lễ giáo.

13 Nó tự hào là mình biết Thiên Chúa, xưng mình là con của Đức Chúa.

14 Nó như kẻ luôn chê trách tâm tưởng của ta, thấy mặt nó thôi là ta chịu không nổi.

15 Vì nó sống thật chẳng giống ai, lối cư xử của nó hoàn toàn lập dị.

16 Nó coi ta như bọn lọc lừa, tránh đường ta đi như tránh đồ dơ bẩn. Nó tuyên bố rằng thật lắm phúc nhiều may, hậu vận của người công chính. Nó huênh hoang vì có Thiên Chúa là Cha.

17 Ta hãy coi những lời nó nói có thật không, và nghiệm xem kết cục đời nó sẽ thế nào.

18 Nếu tên công chính là con Thiên Chúa, hẳn Người sẽ phù hộ và cứu nó khỏi tay địch thù.

19 Ta hãy hạ nhục và tra tấn nó, để biết nó hiền hoà làm sao, và thử xem nó nhẫn nhục đến mức nào. 20Nào ta kết án cho nó chết nhục nhã,
vì cứ như nó nói, nó sẽ được Thiên Chúa viếng thăm."

21 Chúng suy tính như vậy thật sai lầm, vì ác độc mà chúng ra mù quáng.

22 Chúng không biết những bí nhiệm của Thiên Chúa, chẳng trông chờ người thánh thiện sẽ được thưởng công, cũng không tin kẻ tinh tuyền sẽ được ân thưởng.

2/ Phúc Âm: 1 Sau đó, Đức Giê-su thường đi lại trong miền Ga-li-lê; thật vậy, Người không muốn đi lại trong miền Giu-đê, vì người Do-thái tìm giết Người.

2 Lễ Lều của người Do-thái gần tới,

10 Tuy nhiên, khi anh em Người đã lên dự lễ, thì chính Người cũng lên, nhưng không công khai và hầu như bí mật.

25 Bấy giờ có những người ở Giê-ru-sa-lem nói: "Ông này không phải là người họ đang tìm giết đó sao?

26 Kìa, ông ta ăn nói công khai mà họ chẳng bảo gì cả. Phải chăng các nhà hữu trách đã thực sự nhìn nhận ông là Đấng Ki-tô?

27 Ông ấy, chúng ta biết ông xuất thân từ đâu rồi; còn Đấng Ki-tô, khi Người đến thì chẳng ai biết Người xuất thân từ đâu cả."

28 Lúc giảng dạy trong Đền Thờ, Đức Giê-su nói lớn tiếng rằng: "Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người.

29 Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi."

30 Bấy giờ họ tìm cách bắt Người, nhưng chẳng có ai tra tay bắt, vì giờ của Người chưa đến.

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Tin thế nào sẽ sống như vậy.

Nhu cầu học hỏi để biết phân biệt đúng, sai rất quan trọng. Lý do: Tin thế nào sẽ thực hành như vậy. Nếu một người biết đúng, người đó sẽ thực hành đúng; ngược lại, nếu người đó biết sai hay không biết, làm sao người đó có thể hành động đúng được? Vì thế, con người phải học hỏi và được dạy dỗ không ngừng để biết phân biệt phải, trái.

Các Bài Đọc hôm nay xoay quanh các hành động sai lầm và độc ác của việc biết sai về Thiên Chúa và về Đấng Cứu Thế. Trong Bài Đọc I, tác giả Sách Khôn Ngoan phơi bày suy luận sai lầm và hành động ác độc của những người không tin nơi Thiên Chúa và cuộc sống đời sau. Họ truy tố và hành hạ người công chính để thử xem đức tin của người công chính có thắng vượt được những tra tấn dã man mà họ nghĩ ra! Trong Phúc Âm, vì không hiểu thực sự Đấng Thiên Sai là ai và cách cứu độ của Ngài, người Do-thái tìm cách bắt bớ và tiêu diệt Đức Kitô.

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

- Kiến thức về Thiên Chúa, về Chúa Kitô, và về các ý định của Thiên Chúa cho con người rất cần thiết cho chúng ta để đạt tới đích điểm mà Thiên Chúa đã tiền định cho con người. Nếu chúng ta không biết ý định và đường lối của Thiên Chúa, chúng ta sẽ tin và làm theo những gì chúng ta suy nghĩ.

- Tất cả những kiến thức này đã được mặc khải và viết lại trong Kinh Thánh. Chúng ta cần bỏ thời gian để học hỏi trước khi có thể thi hành Kế Họach Cứu Độ theo đường lối của Thiên Chúa.

Kính chuyển:

Hồng

-----------------

 
<< Start < Prev 1071 1072 1073 1074 1075 1076 1077 1078 1079 1080 Next > End >>

Page 1072 of 1495