mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1735
mod_vvisit_counterHôm Qua8689
mod_vvisit_counterTuần Này10424
mod_vvisit_counterTuần Trước66679
mod_vvisit_counterTháng Này206611
mod_vvisit_counterTháng Trước227630
mod_vvisit_counterTất cả9706177

We have: 128 guests online
Your IP: 54.81.195.240
 , 
Today: Nov 21, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
HANH PHUC HON NHAN # 31= THONG BAO TIN MUNG # 50 PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 94
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 50 – Website ChiaseLoiChua.com
GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC NHỜ "NÓI ÍT"
Bài này đọc trên TV 51.3 Houston ngày thứ Bảy-Chúa nhật-Thứ Hai tuần này CN1MC-A (Sáng 8:30-Chiều 2 giờ- Đêm 12 giờ= Các ngày Thứ Bảy -Chúa nhật- Thứ Hai)

*Chuyện kể : Trong một lễ giỗ 100 ngày của ông cụ, tôi được nghe hai anh bạn kể thật giống nhau: Nhà tôi đi giúp con hơn một tháng nay, tôi thấy khoẻ quá, vì không phải nghe bà xã nói nhiều. Một ông bạn nữa tâm sự: bã xã đi Việt nam thăm gia đình, nên tôi thấy thảnh thơi, tâm hồn được thư giãn, vì không phải nghe kể chuyện cũ.!
1- Tránh nói chuyện cũ : Bài này tôi xin chia được chia sẻ về các ông nhiều hơn: phần lớn các người chồng nào cũng bị đau khổ, vì bà xã mình nói nhiều, nhất là các bà hay đem kể lại chuyện cũ nói đi nói lại trong cả bữa ăn và mọi lúc vui buồn. Nếu các ông nhịn nhục được thì gia đình sẽ êm ấm hơn, còn nếu các ông không nhịn được, không có lòng đạo đức nhân bản, thì gia đình sẽ đổ vỡ, tan nát như ta thấy trên báo chí, ti vi hàng ngày, ở trong nước cũng như trên thế giới.
2- Nói năng tùy lúc: Thiên Chúa thông minh tuyệt vời đã khéo léo dựng nên người nam và nữ với hình ảnh và tâm tình khác nhau, để bổ túc và nâng đỡ cho nhau trong đời gia đình. Tuy nhiên, hai người cần phải khiêm tốn cầu nguyện trước khi nói, mời Chúa Thánh Linh dẫn dắt trong lời nói và việc làm một cách khôn ngoan và khiêm tốn . Có như vậy gia đình ta mới là một đền thờ, là Giáo hội và xã hội nhỏ.
3-Gia đình đổ vỡ là tại tôi: Tức nước sẽ vỡ bờ, phần lớn người chồng hay vợ bị dồn ép quá, từ sở làm vầ đến gia đình, nên sức con người yếu đuối trước những lời chì chiết không đúng lúc sẽ làm cho người chồng nổi giận, làm những chuyện không lường được, mà vợ họặc chồng đều không muốn, ma qủy sẽ lợi dụng lúc yếu điểm này, chúng đổ dầu vào lửa, xui dục ta, tấn công ta sa ngã trong lúc này.
4- Việc cần làm ngay: Vợ chồng là những người được Chúa kêu gọi để cộng tác thực hiện sứ mạng tình yêu của Ngài, vì thế trong gia đình phải đựợc đọc và suy niệm Lời Chúa hàng ngày tại nhà và hàng tuần với các Nhóm, Hội đoàn trong giáo xứ để học hỏi, chia sẻ với nhau kinh nghiệm sống Lời Chúa. Như vậy mỗi người sẽ có kiến thức sống đạo, chứ không phải đi đạo chỉ là đi lễ, đọc kinh mà thôi. Thí dụ câu Kinh Thánh sau đây : "Hãy chịu đựng nhau và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau". (Côlôxê 3:13)
* Ca dao Việt nam cũng có câu răn dạy:
Chồng giận thì vợ bớt lời,
Cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê .
5- Áp dụng Lời Chúa: a/ Vợ chồng luôn tươi cười và quan tâm đến nhau, khiêm tốn, gần gũi lắng nghe những vui buồn của nhau.
b/ Nói năng luôn hoà nhã, nhẫn nại, tôn trọng nhạu như thuở ban đầu, vì hai người cùng bình đẳng, là hình ảnh Thiên Chúa hiện diện.
c/ Tránh nói những chuyện cũ và khuyết điểm của nhau trước mặt con cái hay người khác. Vì chuyện đã qua, nói lại chỉ làm khổ nhau.
d/ Tìm những chuyện vui nói giúp nhau phấn khởi hăng say, kiếm những việc lặt vặt như sửa nhà, làm vườn làm tổ ấm thêm tươi đẹp.
e/ Vợ chồng đi ra ngoài nên nói với nhau một tiếng, đừng im lặng đi, về hay la cà tại những nơi không tốt, có nhiều cạm bẫy, dễ sa ngã.
Vì thế, ca dao có câu: Đi đâu cho thiếp cùng đi,
Đói no thiếp chịu, lạnh lùng thiếp cam.

* Chuyện vui kể: Có chị kia bị chồng đánh hoài, nên chạy đến thưa với cha bề trên nhà dòng : "Thưa cha, chồng con nó vũ phu quá, nó đánh con hoài, xin cha giúp con làm sao đây?. – Cha bảo: "con vào tu viện xin thầy quản lý một chai nước thánh đem về để dành, mỗi khi chồng con đi làm về con hụm một miếng rồi ngậm lại."
Một hôm, anh đi làm về mặt hừng hừng, muốn kiếm cớ la vợ, thế mà hôm nay anh không thấy chị nói lời nào? Anh nghĩ rằng: chắc vợ mình có lòng nhịn nhục, tha thứ...nên anh không đánh đấm vợ như lần trước. Anh không biết rằng vợ mình đang ngậm miếng nước thánh trong miệng, nên không thể cãi và nói nhiều lời với chồng.
Sau một thời gian, người vợ tới gặp cha, chị tỏ lòng biết ơn và ca ngợi nước giếng nhà dòng quá linh thiêng, đã giúp vợ chồng con êm ấm, bớt căng thẳng, gây sự, cãi vã. – Cha bảo: linh với liếc gì! Vì nhiếu lần trước, anh nói một thì chị cãi mười, nên gia đình mới lộn xộn, xào xáo. Từ ngày chị ngậm nước đến nay, "NÓI ÍT", nên đâu còn gì để vợ chồng cãi nhau, gia đình chị hạnh phúc chứ sao.!?

Đầy tớ GB.Maria Định Nguyễn * Mời thăm: www.ChiaseLoiChua.co

 
DAO TAO MON DE # 103 = NGUOI NGOAI GIAO PDF Print E-mail

NGƯỜI NGOẠI GIÁO

Trình thuật Lc 10:30-35 kể: Thầy thông luật muốn chứng tỏ là mình biết nhiều và đủ lý lẽ, nên ông ta hỏi vặn Đức Giêsu: "Ai là người thân cận của tôi?". Đức Giêsu không trả lời người này hoặc người nọ, mà Ngài kể một câu chuyện thực tế: "Một người kia từ Giêrusalem xuống Giê-ri-khô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi. Rồi cũng thế, một thầy Lê-vi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi. Nhưng một người Sa-ma-ri kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương. Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc. Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: 'Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác'. Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?". Người thông luật trả lời: "Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy". Đức Giêsu bảo ông ta: "Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy".

Trình thuật này được gọi là dụ ngôn Người-Samari-Nhân-Hậu. Ông là khách lạ, không hề quen biết nạn nhân, và chắc hẳn ông bận rộn công việc, thế nhưng ông vẫn hết lòng cứu giúp nạn nhân, tận tình và chu đáo. Ông không biết "đạo yêu thương" của Chúa, vì ông là người ngoại giáo, nhưng ông đã biết "chạnh lòng trắc ẩn" đối với người khác, đã thực sự sống Lòng Chúa Thương Xót một cách tuyệt vời, khiến chúng ta phải xấu hổ lắm.

Chúa kể câu chuyện này có cường độ "chạm" mạnh hơn, đau hơn, thấm thía hơn, vì trong đó có đủ loại thành phần trong Giáo hội. Càng những "ông to" càng sai, thế mà vẫn "vỗ ngực" tự nhận mình tốt lành và nhân hậu.

Tại giáo xứ H. thuộc hạt G. của TGP Saigon. Nhiều người "than thở" về linh mục quản xứ (khoảng ngoài 50 tuổi) đã có những động thái không đúng mực. Chẳng hạn, vào một ngày nghỉ (theo lịch nhà nước Việt Nam) mới đây, một chị tân tòng vào gặp linh mục vì có việc cần gì đó. Linh mục này bước ra, chỉ tay lên bảng (ghi ngày nghỉ, không làm việc) và xẵng giọng: "Biết ngày gì không?". Tất nhiên, chị tân tòng kia chỉ có nước im lặng mà đi về, nhưng chắc chắn chị thấy ấm ức lắm! Liệu chị còn đủ niềm tin vào Chúa, tin đạo chứ không tin người có đạo?

Thiết nghĩ, không muốn tiếp khách vì là "ngày nghỉ" thì cũng phải lịch sự giải thích và nói năng cho "vừa lỗ tai". Kiểu nói năng như "dùi đục chấm mắm" như linh mục nọ thì làm sao kéo người ta lại gần? Chúa Giêsu bỏ 99 con chiên béo tốt để lặn lội tìm chỉ MỘT con chiên ghẻ kia mà? (x. Mt 18:12-14; Lc 15:4-7). Tân tòng là người mới nhập đạo, chị tân tòng kia đã gặp "tình huống éo le" như vậy thì làm sao chị sớm "trưởng thành" trong đức tin?

Có đầy mới tràn. Cách nói chứng tỏ có lòng yêu thương hay không! Dụ ngôn Người-Samari-Nhân-Hậu cho thấy rõ ai là người thân cận. Còn ai là con cái của Chúa? Là người thi hành ý Chúa (x. Mt 21:28-32). Chúa Giêsu còn xác định: "Ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi" (Mt 12:50).

Kinh thánh nói: "Viên đá thợ xây loại bỏ đã trở nên đá tảng góc tường" (Cv 4:11; 1 Pr 2:7). Chúng ta có thể hiểu câu này với những người-xấu-tốt-bụng. Họ bị chúng ta khinh miệt, loại trừ, nhưng họ đã xứng đáng làm thánh trước mặt Chúa vì họ thành tâm sám hối. Thật vậy, Chúa Giêsu cũng đã cảnh báo chúng ta: "Những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông" (Mt 21:31). Nghe quen quá hóa nhàm chăng?

Lạy Chúa, con chỉ là bụi của bụi tro mà dám "nổi loạn", dám ảo tưởng, dám tự mãn. Vì thế mà trái tim con tan nát, cuộc đời con te tua tơi tả. Con chân thành xin lỗi Chúa. Như Thánh nữ Bernadette, con xin được thưa với Ngài rằng "con không xin thoát khỏi khổ đau, nhưng xin Ngài đừng bỏ mặc con trong lúc khổ đau". Xin Thánh ý Ngài nên trọn nơi con, và xin giúp con "xin vâng" trong mọi hoàn cảnh. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Thiên Chúa cứu độ con. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển

Hồng

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN1MC- A= CHONG CAM DO PDF Print E-mail

Sống và chia sẻ Lời Chúa CN1MC/A
BỊ CÁM DỖ VÀ CHỐNG CÁM DỖ
Chuyển các Gia đình, Qúy chức, Nhóm- Hội đoàn-Phong trào.

Giesu1

* Cảm nghiệm Sống và chia sẻ dưới sự dẫn dắt của Thánh Linh:
* Bài đọc 1: Sáng thế 2: 7-9; 3:1-7= Không nghe lời phỉnh gạt.
1- Con rắn là loài xảo quyết nhất đã nói gì với bà E-và ?
2- Chúa nói gì với tôi về trái trên cây ở giữa vườn địa đàng?
3- Cha mẹ và con cái cần đề phòng những gì hiện nay ?
4- Gia đình hôm nay bị đổ vỡ là do những nguyên nhân nào?

* Bài đọc 2: Roma 4: 12; 17-19= Lòng Chúa thương xót.
1- Lòng Chúa thương xót tôi cụ thể qua những biến cố thể nào?
2- Tại sao bạn không trung thành với những ân sủng Chúa ban ?
3- Chia sẻ những ân huệ Chúa đang ban cho bạn và tôi hôm nay?
4- Tại sao bạn đọc Lời Chúa như là bức Tâm thư hay Thư tình?

* Bài Tin Mừng: Mat-thêu 4: 1-11= Cương quyết chống cám dỗ.
1- Chúa Giêsu đã dùng phương pháp nào để chống cám dỗ?
2- Những khí giới bạn bạn thường dùng để chống cám dỗ ?
3- Tại sao hôm nay các Tín hữu bị cám dỗ nhiều về tình và tiền?
4- Chia sẻ những phương thế để chống cám dỗ của tôi?

B- Câu Kinh Thánh tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này:
"NGƯỜI TA SỐNG KHÔNG NGUYÊN BỞI BÁNH; NHƯNG CÒN NHỜ MỌI LỜI DO MIỆNG THIÊN CHÚA PHÁN RA" (Mt 4, 4) . Ngay bây giờ bạn và tôi phải làm gì :
1/ Tôi đọc, nghe, cầu nguyện và thực hành Lời Chúa mọi ngày.
2/ Bạn đi lễ để lắng nghe Lời Chúa và áp dụng vào đời sống .
C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống Cầu nguyện:
* Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy: Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng còn bởi mọi Lời do miệng Thiên Chúa phán ra. Với ơn Chúa giúp, con quyết tâm dùng Lời Chúa để cầu nguyện và thắng mọi chước cám dỗ. Con noi gương Mẹ Maria lắng nghe Lời Chúa trong mọi lúc khó khăn và cạm bẫy của cuộc sống hôm nay.

Ptế: JBM Định Nguyễn – Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 58 = DAI KET KITO GIAO PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn Hội Đồng đại kết các Giáo hội Kitô

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến phái đoàn Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô sáng 7-3-2014, ĐTC đề cao tầm quan trọng của các hoạt động đại kết và kêu gọi đẩy mạnh các hoạt động cộng tác giữa các tín hữu Kitô.

Hội đồng đại kết được thành lập năm 1948 tại Hòa Lan và hiện có trụ sở ở Genève, Thụy Sĩ, qui tụ 349 Giáo Hội Kitô không Công Giáo với khoảng 500 triệu tín hữu trên thế giới. Giáo Hội Công Giáo không phải là thành viên, nhưng từ lâu vẫn cộng tác với Hội đồng đại kết.

Phái đoàn Hội đồng Đại kết do Mục Sư Tổng thư ký Olav Fykse Tveit, thuộc Giáo Hội Tin Lành Luther Na Uy, hướng dẫn.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC cám ơn Hội đồng đại kết vì sự phục vụ chính nghĩa hiệp nhất giữa các tín hữu Kitô, đồng thời ngài kêu gọi không nên chấp nhận sự chia rẽ giữa các Kitô hữu như một yếu tố không thể tránh được trong kinh nghiệm lịch sử của Giáo Hội. ĐTC nói:

"Nếu các tín hữu Kitô cố tình không biết đến lời kêu gọi hiệp nhất mà Chúa gửi đến cho họ, thì họ có nguy cơ cố tình không biết chính Chúa và ơn cứu độ do Chúa cống hiến qua thân mình của Ngài là Giáo Hội: 'Không có ơn cứu độ nơi danh nào khác; thực vậy không có danh nào khác được ban cho nhân loạii để nhờ đó chúng ta được cứu độ" (Cv 4,12).

ĐTC cũng nhắc lại sự kiện Giáo Hội Công Giáo bắt đầu cộng tác với Hội đồng đại kết từ thời công đồng chung Vatican 2, những quan hệ đó giúp vượt thắng những hiểu lầm lẫn nhau, và đạt tới một sự cộng tác đại kết chân thành, gia tăng sự trao đổi các hồng ân giữa các cộng đoàn với nhau.

Ngài nhận định rằng: "Con đường dẫn đến sự hiệp thông trọn vẹn và hữu hình là một con đường ngày nay vẫn còn cam go và lên dốc. Nhưng Chúa Thánh Linh mời gọi chúng ta đừng sợ, hãy tiến bước trong tin tưởng, đừng hài lòng với những tiến bộ mà chúng ta có thể cảm nghiệm được trong những thập niên gần đây".
ĐTC không quên đề cao tầm quan trọng của việc cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô và ngài cầu chúc cuộc gặp gỡ của phái đoàn Hội đồng đại kết với Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô trong những ngày này giúp xác định cách thức hữu hiệu nhất để tiến bước trên con đường cộng tác với nhau (SD 7-3-3014)

G. Trần Đức Anh OP

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH- THU BAY SAU LE TRO PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BẢY SAU LỄ TRO : "Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người công chính sám hối ăn năn". (Lc 5, 32)

*Ai cũng thích đến với người đạo đức, hiền lành, hỏi han, giúp đỡ; nhưng Chúa dạy tôi người khỏe mạnh không cần thày thuốc. Vậy tôi cần dành thì giờ đến gặp gở, nói năng, chia sẻ với người có nhiếu tật xấu, để giúp họ ăn năn, sám hối trở về đường ngay, nẻo chính.

Pt Hướng Dương

 
<< Start < Prev 1071 1072 1073 1074 1075 1076 1077 1078 1079 1080 Next > End >>

Page 1072 of 1268