mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1558
mod_vvisit_counterHôm Qua6457
mod_vvisit_counterTuần Này27097
mod_vvisit_counterTuần Trước48712
mod_vvisit_counterTháng Này155060
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10296373

We have: 172 guests online
Your IP: 54.226.253.34
 , 
Today: Feb 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU NAM, SAU CN24TN-A PDF Print E-mail

CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ NĂM TUẦN 24 TN

Lc 7,36-50

GIỌT LỆ THỐNG HỐI

"Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên." (Lc 7,38)

Suy niệm: Một hành động thú tội can đảm, một hành vi sám hối chân thành, và một cử chỉ đền tội tế nhị: Đó là những gì người phụ nữ tội lỗi ấy đã bày tỏ cùng Thầy Giê-su, Đấng mà chị tin rằng biết rõ cuộc đời đen tối của chị. Do đó, chị không màng ánh mắt dò xét, lời xầm xì khó chịu của những người xung quanh, chỉ lẳng lặng đứng đằng sau Chúa Giê-su mà khóc. Tiếng khóc trên môi miệng cùng với những giọt nước mắt tưới ướt chân Chúa là bằng chứng hùng hồn của một trái tim đau đớn, hối hận vì quá khứ lầm lỡ. Chính vì thế, Chúa Giê-su tha thứ cho chị, một tội nhân đã bày tỏ lòng yêu mến Ngài.

Mời Bạn: Thánh An-phong nói: "Khi người tội lỗi biết ăn năn sám hối thì Chúa ôm người ấy vào lòng và thương yêu hết mình." Có bao giờ vì mặc cảm tội lỗi của mình mà bạn không dám đến với Chúa không? Nếu có, bạn chưa tin Chúa đủ rồi đấy! Bạn đừng ngại đến bên Chúa, bày tỏ lỗi lầm của mình. Ngài sẽ không để bạn ra về mà không được hưởng tha thứ và tình yêu thương của Ngài.

Sống Lời Chúa: Tôi quyết trở về với Chúa, can đảm và thành thật thú nhận lầm lỗi mỗi khi nhận ra tôi đã làm Chúa và anh chị em buồn lòng,

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con tin tưởng nơi Chúa. Con tin ở lòng thương xót của Chúa. Xin Chúa gia tăng trong con tình yêu mến Chúa, để con có thể mạnh dạn bày tỏ tâm hồn con cho Chúa. Nhờ đó, con được Chúa xót thương tha thứ những lỗi lầm con đã trót phạm. Amen.

----------------

* SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY : NHỜ TIN MỪNG ĐÓ, ANH EM ĐÃ ĐƯỢC CỨU THOÁT, NẾU ANH EM GIỮ ĐÚNG NHƯ LỜI TÔI ĐÃ LOAN BÁO, BẰNG KHÔNG THÌ ANH EM CÓ TIN CŨNG VÔ ÍCH". (1Cor 15, 2)

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH- THU NAM, SAU CN24TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ NĂM, SAU CN24TN-A : Đức Giê-su nói với người phụ nữ : "Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bằng an".(Lc 7, 50)

* Người phụ nữ tội lỗi đã công khai tỏ lòng tin bằng hành động yêu mến Chúa, là từ bỏ tội lỗi nên chị có sự sống mới là bình an và được cứu độ. Tôi luôn câu nguyện với Lời Chúa và sống thực hành lời tôi cầu xin.

Đầy tớ Vô dụng

 
SONG TINH THUA # 81 = XET DOAN-GHEN TUONG PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

Thứ Tư 09/17/2014

Lời Chúa - Luca 7, 31-35 : XET ĐOÁN - GHEN TƯƠNG

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Ta sẽ phải nói những người của thế hệ này giống ai đây? Họ giống ai? Họ giống như những đứa trẻ ngồi ngoài đường phố gọi và nói với nhau rằng:

"Chúng tôi đã thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa.

"Chúng tôi đã hát những điệu bi ai, mà các anh không khóc".

Bởi vì khi Gioan Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ngươi bảo: "Người bị quỷ ám". Khi Con Người đến có ăn có uống, thì các ngươi lại nói: "Kìa con người mê ăn tham uống, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi". Nhưng sự khôn ngoan đã được minh chính bởi tất cả con cái mình".

Suy niệm

"Ở sao cho vừa lòng người

Ở rộng người cười, ở hẹp người chê

Cao chê ngỏng, thấp chê lùn

Béo chê béo trục béo tròn

gầy chê xương ống, xương sường giơ ra"

Lạy Chúa, suy niệm Lời Chúa hôm nay con nhớ ngay đến câu thơ vui trên. Dù mình có sống tốt đến đâu đi nữa thì cũng có tiếng này tiếng nọ. Đó dường như là bản tính của con người, muốn hơn người khác, muốn người khác phải theo ý mình, lấy mình làm khuôn mẫu, làm trung tâm.

Ông Gioan không ăn không uống thì họ cho là bị quỷ ám, còn Chúa ăn uống như mọi người thì họ lại cho là tay ăn nhậu. Ở đây, con thấy nơi những con người này lòng ganh ghét đố kỵ; và cụ thể là những người Biệt Phái và Luật Sĩ, vì ganh ghét Chúa mà họ tìm cách hạ bệ Chúa cho bằng được.

Lạy Chúa, đôi lúc chính con cũng rơi vào thái độ như những người Biệt Phái và Luật Sĩ kia. Ai không làm vừa ý mình thì châm, thì chọt, thì nói xấu, để hạ giá việc làm của người khác; để cho người khác mất uy tín.

Con nhớ có đến một câu nói Thánh Phaolô khuyên nhủ tín hữu Rôma: "Vui với người vui, khóc với người khóc..." (Rm 12, 15). Con thấy "khóc với người khóc" thì dễ lắm, còn "vui với người vui" xem chừng không dễ chút nào cả. Đứng trước thành công, niềm vui của người khác, đôi khi đến bắt tay chúc mừng, miệng cười vui vẻ, nhưng thực sự trong lòng thì đầy ganh ghét, đố kỵ.

Lạy Chúa, với con người ích kỷ như thế, con thấy mình quá bất xứng trước mặt Chúa; xin Chúa thanh tấy lòng con, và thay vào đó là trái tim của Chúa, để con luôn biết nhìn người khác với cái nhìn của Chúa, cái nhìn yêu thương tha thứ, cái nhìn quảng đại bao dung; nhìn thấy nơi mọi người là món quà Chúa ban cho con. Amen!

Kính chuyển:

Hồng

 
SONG TINH THUC # 82 = DO KY VA GHEN GHET PDF Print E-mail

Sep 16-2014 at 10:08 PM

Đố kỵ và ghen ghét

Sau khi thỏa thuận "một đồng" theo lẽ cồng bằng, một số người trong số những người thợ làm vườn nho lại tỵ nạnh nhau, thậm chí còn nói chủ này nọ. Ông chủ bảo: "Phải chăng vì thấy tôi TỐT BỤNG mà bạn đâm ra GHEN TỨC?" (Mt 20:15). Nhưng với lòng thương xót, Chúa Giêsu vẫn nhẹ nhàng khuyên nhủ và răn dạy, đồng thời như một mệnh lệnh: "Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng HIỀN HẬU và KHIÊM NHƯỜNG. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng" (Mt 11:29). Lòng đố kỵ và tính ghen ghét không chỉ có ở cuộc sống đời thường mà có cả trong cuộc sống tâm linh, ở mọi tầng lớp,...

Cuộc sống luôn cần phải tự vươn lên để càng ngày càng khá hơn, dù đời thường hoặc đời sống tâm linh. Và dù mặc nhiên hoặc minh nhiên, cuộc đời vẫn luôn có những "cuộc thi", đa dạng và với nhiều mức độ khác nhau. Thi đua hoặc ganh đua thì tốt, nhưng nếu ganh tị, ghen tị hoặc đố kỵ thì thật nguy hiểm! Cổ nhân có câu: "Tâm phẫn xí tắc bất đắc kỳ chính". Ngay cả cơn giận cũng có thể khiến người ta hành động bất chính!

Lòng đố kỵ là do ghen. Ghen thường đi liền với ghét. Vì "ghen" mà "tức", rồi "ghét" người khác. Đó là một trạng thái tâm lý của con người phản ánh những suy nghĩ tiêu cực được biểu hiện bằng cảm giác bất an, sợ hãi, lo lắng về một sự mất mát hoặc thua kém nào đó. Trong đó, cảm xúc chủ yếu là sự đố kỵ hoặc ganh tị vì cảm thấy thua kém người khác về kết quả, thành tích, hoạt động, hạnh phúc, thành công,... của mình so với người khác, do đó mà cảm thấy không vui, ấm ức, hậm hực, khó chịu, tức tối, bực bội, bất mãn,... Trong tình yêu, hôn nhân và gia đình thì trạng thái này gọi là ghen tuông (có người gọi là ghen tương).

Ghen tuông là một trạng thái tâm lý phổ quát trong mọi nền văn hóa biểu hiện qua những mối quan hệ xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa. Nguyên nhân chung vì thiếu tự tin nên có phản ứng phòng vệ, muốn chứng tỏ "đẳng cấp" của mình nhưng lại vẫn có cảm giác lo sợ, đầy ích kỷ và hóa mù quáng.

Ghen là do yêu chính bản thân mình chứ không yêu người khác. Động thái ghen ghét gây tức giận, ảnh hưởng cả tâm sinh lý. Ghen cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại thể bệnh như bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp, ung nhọt,... Thể bệnh và tâm bệnh đều có liên quan với nhau, bị cái này cũng kéo theo cái kia. Ngoài ra nó còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều nghịch cảnh, oái ăm, gây tan vỡ trong tình yêu, hôn nhân và gia đình, thậm chí còn dẫn đến những kết quả thảm khốc, sát nhân. Tội lại chồng lên tội!

Trong tiếng Việt, ghen còn có các thuật ngữ thông dụng tùy từng hoàn cảnh cụ thể mà có những từ ngữ khác nhau. Trong tình yêu, quan hệ vợ chồng thì có ghen tuông, nói văn vẻ là "nổi máu Hoạn Thư", nổi cơn ghen hoặc nổi máu ghen thì có thể dẫn tới đánh ghen. Đúng là "tâm phẫn xí tắc bất đắc kỳ chính"! Trong các mối quan hệ khác, người ta dùng các từ ngữ như ghen tị, ganh tị, ghen ghét, ghen tức, ghen ăn tức ở, so kè, đố kỵ, tị nạnh, tị hiềm,...

Nói chung, con người với nhau cũng có lòng ghen tị về một hoặc nhiều lĩnh vực nào đó. Khi đó, người ta sẽ tự hành hạ và tự làm khổ mình, giống như có con rắn độc trong lòng, nó không bao giờ chịu "nằm yên" để tận hưởng cuộc sống. Lòng ghen tị là một đức tính rất xấu, nó khiến người ta không thể tiến bộ, không thể thanh thản.

Nói chung, phụ nữ có máu ghen nhiều hơn nam giới, họ đặc biệt sợ sự phản bội tình cảm và đau khổ hơn là sự không chung thủy về mặt tình dục, đó là cảm giác "sợ bị bỏ rơi". Khi hiện tượng ghen xuất hiện, người ta thường nghĩ đàn ông hoặc phụ nữ đều như nhau, nhưng thường thì đàn ông ghen khi bị đối tác phản bội về tình dục, còn phụ nữ lại ghen và đau đớn khi chồng gian dối tình cảm.

Về diễn biến, quá trình ngoại tình của đàn ông thường diễn ra nhanh hơn phụ nữ, có khi chỉ vì lý do tình dục. Họ có thể "ngẫu hứng" rất nhanh, nếu được bên kia chấp thuận và có cơ hội. Họ sẵn sàng quan hệ tình dục mà không cần cân nhắc. Về sinh lý, đàn ông có thể đạt cực khoái cảm cả với người đàn bà mà họ không yêu, thậm chí không biết tên là gì, hoặc thua kém vợ mình về nhiều phương diện, ngay cả lúc họ đang có hạnh phúc gia đình. Chính vì đặc điểm này mà phụ nữ luôn lo lắng và ghen tuông vì họ không thể kiểm soát được đối tượng của mình. Còn phụ nữ chỉ khoái cảm tình dục với người đàn ông họ thích.

Đối với các phụ nữ ngoại tình, nguyên nhân chính do tình cảm, và quá trình ngoại tình của phụ nữ cũng lâu hơn, nhiều công phu hò hẹn, gặp gỡ, do đó có những dấu hiệu dễ bị phát hiện hơn, và khi họ đã ngoại tình với ai thì thường là họ yêu người đó, đa số phụ nữ chỉ ngoại tình khi họ không có tình yêu trong hôn nhân. Vì thế, một khi đàn bà đã ngoại tình, họ bị cuốn hút cả về tinh thần lẫn thể xác. Chính vì đặc điểm này, đàn ông ghen và có cảm giác bất lực khi không thể níu kéo một mối quan hệ đang đổ vỡ.

Khi yêu, cơn ghen của người đàn ông thường biểu hiện tính chiếm hữu, đồng thời sự ghen tuông này cũng thường xuất phát từ việc cảm thấy không chắc chắn, không yên tâm về tình cảm của phụ nữ dành cho mình, nhất là khi họ chưa phải là vợ chồng chính thức. Do đó, đàn ông thường có tâm lý thiếu tự tin và chưa tin tưởng cô bạn gái của họ. Sự ghen tuông mù quáng của người yêu khiến đối tượng trở nên mệt mỏi, tình yêu bị đe dọa. Đặc điểm chung là đàn ông khi ghen tuông dễ bạo lực mù quáng, họ khó kiểm soát cơn ghen của mình, chính sự thất vọng hoặc thiếu tự tin như đổ thêm dầu vào lửa, vì thế có những người chồng thiêu chết vợ, chém vợ chết, giết cả nhà vợ chỉ vì quá ghen, thậm chí ném cả con nhỏ chết vì ghen với vợ,...

Máu ghen có thể nổi lên ở nam hoặc nữ, trẻ hoặc già, bất kỳ lúc nào. Máu ghen nổi lên thì chỉ có nước "bó tay"!

Lòng đố kỵ có sức công phá cực mạnh, làm xói mòn mọi mối quan hệ. Người ganh tị luôn cảm thấy ghen ghét tất cả với những ai xinh đẹp hơn, giỏi giang hơn, tài ba hơn, giàu có hơn, được người khác quý mến hơn,... Vì thế họ luôn bất an, cảm thấy khổ sở vì xung quanh có những người hơn họ, về phương diện này hoặc phương diện nọ. Họ luôn muốn mình hơn người khác không bằng cách tự vươn lên mà chỉ tìm cách "đè bẹp" người khác, sẵn sàng dùng thủ đoạn để kéo người khác xuống, lòng họ chứa đầy những ý đồ đen tối, có dịp là họ buông lời gièm pha, không ngần ngại "ngậm máu phun người" – dù có thể họ vẫn biết rằng "hàm huyết phún nhân, tiên ô tự khẩu".

Làm quân tử hoặc sống cao thượng không dễ chút nào. Muốn làm quân tử phải biết Tu Thân (sửa mình), Tu Tánh (sửa tính nết), Tu Hạnh (sửa cho có nhân đức), Tu Ngôn (sửa lời nói). Quân tử phải cao thượng, vừa khiêm nhường vừa tha thứ. Quân tử trái ngược với tiểu nhân: QUÂN TỬ DỤ Ư NGHĨA, TIỂU NHÂN DỤ Ư LỢI – nghĩa là "quân tử hiểu rõ cái nghĩa, tiểu nhân hiểu rõ cái lợi"; QUÂN TỬ CẦU CHƯ KỶ, TIỂU NHÂN CẦU CHƯ NHÂN – nghĩa là "quân tử cầu ở mình, tiểu nhân cầu ở người".

Tục ngữ Việt Nam cũng có câu: "Đấng trượng phu đừng thù mới đáng, đấng anh hùng đừng oán mới hay". Danh nhân W. Goethe nghiêm túc nhận định: "Ai thẳng thắn với bản thân và thẳng thắn với người khác thì bao giờ cũng có phẩm chất vô cùng quý báu của những tài năng vĩ đại".

Trình thuật Lc 10:28-42 kể rằng, khi Đức Giêsu và các đệ tử vào một làng kia thì có một phụ nữ tên là Mác-ta đon đả đón chào và mời Thầy trò cùng ghé vào tệ xá của mình. Mác-ta có người em gái tên là Maria. Cô em điềm tĩnh và trầm lặng, chỉ thích ngồi nghe Chúa nói chuyện đời và những lời hay ý đẹp. Chắc hẳn Chúa Giêsu nói chuyện vừa hay vừa có duyên, chẳng thế mà cả chục ngàn người nghe Ngài giảng dạy đến quên cả đói bụng, quên cả trời tối (x. Mt 14:13-21; Mc 6:30-44; Lc 9:10-17; Ga 6:1-14). Còn Mác-ta thì lăng xăng và tất bật cơm bưng nước rót. Cô chị thấy em gái "vô tư" quá, mà cả Chúa Giêsu cũng "vô tâm" luôn, còn mình thì không ngơi tay, lặt rau chưa xong mà nước đã sôi, tối cả mặt mày, thế nên cô chị ấm ức nói với Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!" (Lc 10:40). Có thể giọng nói của Mác-ta lúc đó không "êm tai" lắm đâu. Đó cũng chính là một dạng ganh tị!

Chúa Giêsu không quở trách Mác-ta mà Ngài chỉ ôn tồn: "Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyệnquá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi" (Lc 10:41-42). Lời Ngài nhẹ nhàng mà có thể gây đau điếng!

Cuộc đời cũng cần những người chu đáo và hoạt bát, nhưng vấn đề là "đừng nhiều chuyện". Nội tại luôn quan trọng hơn ngoại tại. Chú trọng bề ngoài là chứng tỏ nội tâm nông cạn. Chỉ vì cảm thấy nội tâm nông cạn mà người ta muốn dùng ngoại tại để khỏa lấp khoảng trống nội tại. Từ đó, lòng đố kỵ có thể dễ dàng nổi lên!

Trong truyện "Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn", mụ phù thủy chỉ vì đố kỵ và ghen về sắc đẹp mà mụ tìm cách hại nàng Bạch Tuyết. Trong truyện Tấm Cám, mẹ con Cám chỉ vì đố kỵ và ghen tức mà hại nàng Tấm đủ cách. Tranh dân gian Đông Hồ cũng có tranh vẽ cảnh đánh ghen.

Lòng đố kỵ khiến người ta ghen tức, sẵn sàng manh động hoặc bạo động với bất kỳ ai – ngay cả với người thân thiết nhất. Quả thật, lòng đố kỵ và ghen ghét vô cùng nguy hiểm! Đúng vậy, "tâm phẫn xí tắc bất đắc kỳ chính".

Kinh Thánh cũng ghi lại nhiều chuyện liên quan lòng đố kỵ và ghen ghét. Trong dụ ngôn "Người Thợ Làm Vườn Nho" do Chúa Giêsu kể, ông chủ đã đặt vấn đề với những người thợ bép xép: "Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?" (Mt 20:15).

Người Do-thái vì ghen tức mà phản đối và nhục mạ Thánh Phaolô (Cv 13:45). Và cũng vì ghen tức mà "họ quy tụ một số du đãng đầu đường xó chợ, họp thành đám đông, gây náo động trong thành. Họ kéo đến nhà ông Gia-xon, tìm ông Phaolô và ông Xila để đưa hai ông ra trước đại hội toàn dân" (Cv 17:5).

Sách Châm Ngôn dạy: "Tâm hồn bình an là nguồn sống cho thể xác, nhưng lòng ghen ghét tựa chứng bệnh mục xương" (Cn 14:30). Lòng đố kỵ thật đáng sợ! Với những người có tính đố kỵ và ghen ghét, Thiên Chúa đã thẳng thắn cảnh cáo: "Ta sẽ xử sự theo cơn giận và lòng ghen ghét của ngươi như ngươi đã xử sự khi ngươi ghét chúng" (Ed 35:11).

Thánh Phaolô nhắc nhở Thánh Titô: "Anh hãy nhắc nhở cho ai nấy phải phục tùng và tuân lệnh các nhà chức trách, các người cầm quyền, phải sẵn sàng làm mọi việc tốt, và đừng chửi bới ai, đừng hiếu chiến, nhưng phải hiền hoà, luôn luôn tỏ lòng nhân từ với mọi người. Thật vậy, cả chúng ta nữa, xưa kia chúng ta cũng ngu xuẩn, không vâng lời, lầm lạc, làm nô lệ cho đủ thứ đam mê và khoái lạc, sống trong gian ác và ganh tị, đáng ghét và ghen ghét lẫn nhau" (Tt 3:1-3).

Ai có Chúa trong lòng thì biết sống yêu thương, sẵn sàng thể hiện lòng thương xót, và không có ý đố kỵ hoặc ghen ghét tha nhân. Nếu họ bị ghen ghét thì cũng được Thiên Chúa giải cứu: "Chúa cứu họ khỏi tay người ghen ghét, giải thoát họ khỏi tay địch thù" (Tv 106:10).

Thật vậy, khi được đầy Thánh Thần, Thánh Dacaria đã cất tiếng ca tụng trong Bài ca Chúc Tụng (Benedictus): "Chúa sẽ cứu ta thoát khỏi địch thù, thoát tay mọi kẻ hằng ghen ghét" (Lc 1:71).

Lạy Thiên Chúa, Đấng yêu thương và thương xót, nhờ Thần Khí Chúa chúng con biết triệt hạ tính đố kỵ và ghen ghét để mặc lấy chiếc áo nhân hậu của Ngài. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Thiên Chúa cứu độ chúng con. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU TU,SAU CN24TNA PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ TƯ, SAU CN24TN-A : Con Người đến, cũng ăn uống như ai, thì các ông lại bảo: "Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phượng tội lỗi". (Lc 7, 34)

* Con người ta luôn nhìn và xét đóan theo bên ngoài. Đức Giê-su đến để cứu người tội lỗi, nên Người sống với những người trên, khác hẳn với ông Gioan. Bạn và tôi cần noi gương Chúa, để đem Tin Mừng đến cho mọi người bằng đời sống.
Đầy tớ Vô dụng
 
* Sống Lời Chúa hôm nay : "Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. (1 Cor 13, 7)
 
<< Start < Prev 1091 1092 1093 1094 1095 1096 1097 1098 1099 1100 Next > End >>

Page 1091 of 1377