mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7079
mod_vvisit_counterHôm Qua9426
mod_vvisit_counterTuần Này33774
mod_vvisit_counterTuần Trước75465
mod_vvisit_counterTháng Này221381
mod_vvisit_counterTháng Trước227630
mod_vvisit_counterTất cả9720947

We have: 108 guests online
Your IP: 23.20.129.162
 , 
Today: Nov 22, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 79 = XUAN MEN CHUA YEU NGUOI PDF Print E-mail

Jan 30 at 11:35 AM
Mừng Xuân: Nói về mến Chúa yêu người

§ Lm Fx Nguyễn Hùng Oánh

Trời đất và con người tạo nên ngày Xuân. Ghét trời, ghét người chằng có ngày Xuân bao giờ. Đúng ra phải nói luật mến Chúa Trời và yêu người ta làm ra ngày Xuân. Cụ thể năm nay mừng Xuân Giáp Ngọ. Năm nay Giáo Hội kêu gọi "Tân Phúc Âm hóa" "Nova Evangelizatio, New Evangelization", xin ghi câu đối:

Phúc âm truyền giảng theo cách mới nhanh như ngựa
Ky-Tô hữu sống Lời phải canh tân mạnh chính mình

Luật mến Chúa có đối tượng là Chúa, là Ông Trời và phải yêu mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự (xem Mt 22,36-38)

Luật yêu người có đối tượng là con người ta, bất cứ họ là ai và phải yên thương con người như Chúa yêu thương ta (x Mt 22, 39 và Ga 13,34).

Xin nghe Lời Chúa dạy: (Mt 22 34-40) "Nghe biết Ngài đã khóa miệng bè Sa đốc thì biệt phái tụ họp lại một chỗ. Đoạn một luật sỹ trong nhóm họ hỏi thử Ngài. Thưa Thầy, giới răn nào lớn nhất trong Lề luật? Ngài nói với người ấy: 'Ngươi hãy yên mến Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng ngươi, hết linh hồn ngươi,và hết trí khôn ngươi. Đó là giới răn lớn, giới răn đệ nhất. Thứ đến cũng giống như điều ầy:" Ngươi hãy yêu mến đồng loại như chính mình ngươi. Toàn thể Lể luật cùng các tiên tri đều quy vào hai giới răn ấy (cha Nguyễn thế Thuấn dịch).

"Thầy ban cho anh em một điềừ răn mới: là hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em". (Mandatum novum do nobis, ut diligatis invicem ; sicut dilexis vos. ut et vos diligatis invicem (Ga 13,34)

Các thánh dạy:

"Lý do Chúa sai từng nhóm gồm hai môn đệ đi rao giảng vì các giới răn bác ái dồn lại chỉ có hai giới răn: mến Chúa và yêu tha nhân" (Homé1ie de St Grégorien le grand. Le Seigneur envoie ses disciples {les Traductions et la Liturgie,Commission Internationale Franco phone Edts Cerf- Déclée de Brouwer – Mame, tome 1)

"Anh em thân mến, xin anh em cùng tôi nhắc lại hai điều đó là gì? Rõ ràng cần phải biết tường tận chứ không phải biết thoáng qua trong trí chốc lát thôi, để không bao giờ hai đều luật đó xóa mất trong lòng anh em. Hãy luôn nghĩ rằng: phải tuyệt đối yêu mến Thiên Chúa và yên mến tha nhân nghĩa là yêu mến Chúa hết lòng hết linh hồn và hết trí khôn và thương yêu tha nhân như là tôi thương tôi" (Bài giảng thánh Augustinô về Tin Mừng theo Gioan, Homélie de saint Augustin sur l' Évangile de Jean, La liturgie des heures, Le cerf- Déclée dew Brouwer)

Lời nguyện trong Sách Lễ (Chúa Nhật 25 Mùa Thường niên)

Bản Latinh: Deus, qui sacrae legis omnia constituta in tua et proximi dilectione posuisti. da nobis, ut, tua praecépta servantes, ad vitam mereamur pervenire perpetuam. Per Dominum.

Bản tiếng Pháp: Seigneur, tu as voulu que toute loi consiste à t 'aimer et à aimer son prochain: donnez-nous de garder tes commandements et de parvenir ainsi à la vie éternelle. Par Jésus. (Missel de l' assemblée dominicale, Publications de Saint-André Éditions Brepols 1997)

Lời nguyện nầy Ủy Ban Phụng Tự Hội Đồng Giám Mục Việt Nam dịch năm 1992 và Các Phụng Vụ Giờ kinh dịch trước đó: Lạy Chúa, Chúa đã thu gọn toàn thể lề luật thánh vào giới răn độc nhất là mến Chúa yêu người ; xin giúp chúng con hằng vâng giữ điều Chúa truyền dạy, sau nầy đạt tới phúc trường sinh. Chúng con cầu xin .......

Chúng tôi nghĩ rằng dịch hai giời răn mến Chúa và yêu người thành một giới răn độc nhất trong khi hai giới răn nầy có đối tượng khác nhau thì không ổn. Không thể nghĩ rằng tôi mến Chúa là yêu người rổi hoặc tôi yêu người là tôi mến Chúa rồi nên không phải đi lễ, chịu các Bí tich v.v. Chúng tôi dịch: Lay Chúa, Chúa muốn tất cả lề luật cốt tại mến Chúa và yêu người: xin cho chúng con tuân giữ các điều răn Chúa như vậy chúng con được đạt tới đời sống vĩnh cửu. Chúng con cầu xin......

Trước năm 1975 có một linh mục ngoại quốc làm việc bác ái ở Sg, ngài chủ trương bác ái giúp người nghèo, tàn tật là quan trọng nhất, đọc kinh, lần hạt v.v là việc không cần thiết. Một thời gian sau, ngài hồi tục ! Thật sự cần ơn Chúa trước bằng Phụng vụ, bẳng đạo đức bình dân, mới có thể giúp người vững bền được.

Lm Fx Nguyễn Hùng Oánh

Kính chuyển

Hồng

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU SAU-CN3TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

Thứ Sáu sau CN3TN-A : "Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên, bằng cách nào thì người ấy không biết". (Mc 4, 27)

* Hạt giống là việc rao giảng Tin Mừng , có một sức mạnh do quyền năng của Chúa đang âm thầm hoạt động. Tôi cần phải bình thản, kiên nhẫn chờ đợi.

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 85 = GIAO THUA PDF Print E-mail

Kính chuển
Hồng

GIAO THỪA

(Lm Giuse Hoàng Kim Toan)

Giao thừa. Lẽ tự nhiên đất trời có khởi có tận, dòng thời gian có khởi có kết, vòng luân chuyển của thời gian theo vòng lưu chuyển 365 ngày, được chia làm bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Bốn mùa nối tiếp, khởi là Xuân, kết là Đông, cuối Đông sang Xuân là thời gian chuyển mùa và cũng là điểm mốc hoàn tất một chu kỳ, gọi là giao thừa. Theo một nghĩa mặt chữ, giao chuyển cho thừa kế. Giao thừa theo nghĩaTừ Điển Hán Việt của Đào Duy Anh : Cũ giao lại, mới tiếp lấy. Thời gian của sự chuyển nhượng giữa cũ và mới là lễ trừ tịch. Tương truyền lễ trừ tịch là lễ chuyển giao công việc của hai vị trong Thập Nhị Đại Vương Hành Khiển, mỗi năm có một vị hành khiển trông coi chuyện trần thế với sự giúp của một vị phán quan.

Giao thừa là phút giây thiêng liêng nhất trong một năm. Thời gian của đêm trừ tịch, theo Phan Kế Bính trừ tịch là chiều hôm năm cũ mà sang năm mới. Thời gian của Lễ trừ tịch từ giờ Tý. Giờ Tý bắt đầu từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng hôm sau. Có nơi tính giờ lễ trừ tịch theo giờ Hợi nghĩa là từ 10 giờ đêm. Theo cách tính nào đi chăng nữa, gia đình Việt Nam nào cũng có thực hành lễ trừ tịch. Ý nghĩa của lễ này là gột bỏ đi tất cả những cái xấu, cái dở, điều không hay để đón nhận cái mới từ tinh khôi, nguyên vẹn.

Đối với một số người, giao thừa là thời gian của tịnh tâm, có thể họ ngồi trước bàn thờ gia tiên, ngồi để suy nghĩ về gia đình, ai còn và ai mất rồi tưởng nhớ. Có người ngồi ôn lại những gì đã đến trong năm qua, vừa ý hay chưa đạt được ước nguyện. Có thể có người ngồi ở bàn viết như để khai bút đầu năm ghi lại những cảm xúc.

Thông thường, ở các gia đình, từ giờ Tý trở đi, "nội bất xuất, ngoại bất nhập", cả gia đình mang những trang phục đẹp nhất, nghiêm chỉnh nhất để niệm tưởng đến gia tiên. Sau giây phút giao thừa, con cháu chúc tết mừng thọ ông bà, cha mẹ, hoặc xin lỗi hoặc để nghe những lời ước mong của người trên. Ngày nay, có phần đáng buồn, phút giao thừa các bạn trẻ lại la cà nơi các quán, các bar, lạc lõng như những người vô gia đình, buồn như một lời vắng "lữ khách Đêm Đông không nhà".

Xin Chúa chúc lành cho chúng ta!
LTTN

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 78 = CHUC PHUC-LOC-THO PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống #44
------------
THÔNG BÁO TIN MỪNG #45 -Website ChiaseLoiChua.com
Lời Chúc: PHÚC - LỘC - THỌ
Từ trước tới nay, tôi chúc Phúc-Lộc-Thọ, đọc và hát Thánh vịnh nhiều lần, nhưng chỉ đọc và hát to, mà chưa Cảm nghiệm được những Lời Kinh Thánh thật tuyệt diệu và sâu sắc chừng nào !


Thứ nhất: CHÚC PHÚC. (Thánh vịnh 128: 1-5)
1/ Thánh vịnh nói rõ là PHÚC sẽ chạy theo tôi, nếu tôi thực hành theo Lời Chúa, chứ không phải tôi chạy theo Phúc như sau:
Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa,
Ăn ở theo đường lối của Người. (câu 1)
2/ Rõ ràng là: Có đức mặc sức mà ăn, mà hưởng, PHÚC sẽ chạy theo tôi. Vì bạn biết kính sợ Chúa và thực thi đường lối của Người.
Hiền thê bạn trong cửa trong nhà,
Khác nào cây nho đầy hoa trái ;
Và bầy con tựa những cây ô-liu mơn mởn,
Xúm xít tại bàn ăn. (câu 3)
3/ Ra, vào bạn thấy vợ hiền săn sóc con cái, cửa nhà, cơm nước, rồi bạn nhìn thấy đàn con đầy nhựa sống vui vẻ ngồi ăn trong bữa cơm chiều. Ôi thật Hạnh Phúc biết bao ! PHÚC nó tìm đến ở với bạn đấy.!
Xin Chúa từ Xi-on xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc... (câu 5)
4/ Khi bạn thực tâm tin kính Chúa, ơn Phúc trên Trời sẽ đổ tuôn xuống cho bạn chẳng thiếu gì.
Phúc thay người chẳng theo lời bọn ác nhân,
chẳng bước theo đường quân tội lỗi. (Tv 1:1)
5/ Nếu tôi chẳng nghe theo, chẳng bước vào, chẳng nhập bọn là không làm cớ cho cho ai vấp phạm, thì PHÚC sẽ chạy theo tôi.


Thứ hai: CHÚC LỘC. (Tv 128:2)
Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng,
Bạn quả là lắm phúc nhiều may.
1/ Khi bạn chịu khó làm thì được an hưởng LÔC, chẳng kiếm đâu xa. Của cải nhiều, chết mà chưa hưởng, gọi là thất LỘC, các phụ khỏan cho gọi là bổng LỘC. Vậy bạn cần sống tốt, đừng đuổi theo tiền bạc.
Đó chính là Phúc Lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người. (Tv 128,4)
2/ Làm việc tốt lành, Chúa sẽ ban nhiều ơn, gọi là Thiên Lộc.
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con Chúa sức dầu thơm,
Ly rượu con đầy tràn chan chứa. (Tv 123:5)
3/ Khi bạn kính sợ Chúa, Ngài sẽ dọn bàn cho bạn. LỘC sẽ đến cho bạn dư thừa. Bạn hãy giao kẻ thù cho Chúa, Ngài sẽ bênh vực bạn, thương xót nó và bạn, để kẻ thù thấy mà ăn năn hối cải.


Thứ ba: CHÚC THỌ . (các Thánh vịnh sau)
1/ Khi tôi nhìn thấy con cháu mỗi ngày là tôi đang sống lâu rồi.
Được sống lâu bên đàn con cháu.
Nguyện chúa Ít-ra-en vui hưởng thái bình. (Tv 128:6)
2/ Chúa có thể thêm tuổi THỌ cho bạn, nên đừng lo sống bao lâu.
Ban cho đời ngươi chứa chan hạnh phúc, (Tv103:5)
Khiến tuổi xuân ngươi mạnh mẽ tựa chim bằng (Phượng hoàng)
3/ Chúa cho tôi được thưởng thức các vật ngon, cho tuổi xuân tôi lên cao như chim Phượng hoàng ở trên các núi và bay thật cao.
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u,
Con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm. (Tv 23:4)
4/ Như vậy, tôi không có sợ chết, nên cứ hưởng thọ trong Chúa, tôi rất an tâm và vui mừng. Vì có Chúa đứng bên cạnh, bảo trợ tôi.
Cho dù con gặp bước ngặt nghèo,
Chúa vẫn bảo toàn mạng sống con.
Địch thù đang hằm hằm giận dữ,
Ngài ra tay chặn đứng, lấy tay uy quyền giải thóat con (Tv 138:7)
5/ Lòng tin tưởng và mục đích Sống THỌ của bạn và tôi hôm nay:
Tôi không phải chết, nhưng tôi sẽ sống,
Để loan báo những công việc Chúa làm. (Tv 118:17)
6/ Đúng như lời thánh Têrêsa Hài nói: "chị em đừng khóc tôi như những kẻ không có niềm tin cậy, tôi không chết, tôi vào cõi sống."
Nếu chiều mai, tuần này, tháng tới, Chúa gọi tôi, mình sẽ làm gì? PHÚC - LỘC - THỌ chính là những giờ phút quí báu này!

* Ptế Nguyễn Định /Huyền Đồng * Mời thăm : Website: ChiaseLoiChua.com

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 86 = LOI CHUC TET DUNG PDF Print E-mail

Tan Xuan - Loi Chuc Tet Loi Hai Nhat (2)
Tinh Cao
Today Jan.30-14 at 5:17 PM

Bốn mùa xuân hạ thu đông không phải chỉ là một chu kỳ liên lỉ tiếp diễn trong vòng một năm 365 ngày, mà còn trong vòng một ngày nữa: xuân vào buổi sáng mát mẻ, tươi trẻ và mới mẻ, hạ vào buổi trưa thường nắng nóng, thu vào buổi chiều thường dịu mát và đông vào buổi tối lành lạnh kéo dài qua cả một đêm.

Cuộc đời của con người cũng diễn tiến theo tiến trình 4 mùa xuân hạ thu đông: xuân là giai đoạn xuân xanh của con người, thời kỳ phát triển cả về thể lý lẫn tâm một cách mới mẻ, tươi trẻ và vui vẻ, từ lúc mới sinh cho đến năm 21 tuổi; hạ là giai đoạn con người mang một tâm lý rất hăng say nhiệt nồng và năng nổ trong hết mọi sự, mọi hoạt động; thu là giai đoạn bắt đầu từ 45 tuổi, tuổi được gọi là down hill - xuống dốc, về tâm lý trở nên chín chắn hơn nên hành động tỏ ra chậm lại, và về thể lý mắt có thể phải đeo kính lão; đông là giai đoạn từ 65 vốn được coi là tuổi bắt đầu được hưu trí theo dân sự ở Mỹ cho đến khi qua đời, về thể lý mắt mờ, tai khó nghe, tay chân vụng về, thích uống nước trà nóng hơn là soda lạnh, các chứng bệnh bắt đầu xẩy ra hay trầm trọng hơn, và về tâm lý thì xu hướng về nội tâm, sống bằng ký ức, kèm theo những hành động đôi khi "cải lão hoàn đồng", cả về thể lý v.v.

Con người ở trên trần gian này luôn sống trong một tâm trạng thật là mâu thuẫn và giằng co nội tâm. Ở chỗ, một đàng họ không muốn chết, muốn sống mãi, đàng khác, họ lại hướng về tương lai là chiều hướng tiến gần đến nấm mồ. Con người không thể sống mà không có hy vọng, bằng không, con người không muốn sống nữa một khi tuyệt vọng, mà hy vọng gắn liền với tương lai, và tương lai lại là thời điểm của tình trạng gần đất xa trời. Con người không thể sống cứ mãi ấu trĩ, không già, trái lại, luôn muốn vươn lên và trưởng thành, khôn ngoan chín chắn, thế nhưng nếu càng sống con người càng nên người và làm người thì con người lại càng bỏ lại quá khứ chậm tiến, ngây ngô, để tiến đến một thế giới sẽ không còn thuộc về thế gian này nữa v.v.

Dù con người hoàn toàn không muốn chết, muốn sống mãi không già, hay cho dù già đời nhưng dáng vẻ và hình hài vẫn muốn làm sao cứ mãi mãi trẻ trung, xinh đẹp, duyên dáng, khả ái v.v. Bởi thế, cứ mỗi khi năm qua tết đến con người lại chúc nhau những gì tốt đẹp nhất theo họ nghĩ. Những lời chúc xuân thông dụng nhất trong dân gian Việt Nam thường là: 1- "chúc... được mọi sự như ý (hay) vạn sự như ý", hay 2- "chúc... khang an, thịnh vượng, sống lâu trăm tuổi, trẻ mãi không già... ", hoặc chúc trông trống vậy thôi như 3- "chúc... những lời chúc tốt đẹp nhất - best wishes to you".

Trước hết, lời "chúc... được mọi sự như ý (hay) vạn sự như ý" có thể nói là lời chúc hồ hởi nhất mà lại có vẻ giả tạo nhất, kiểu cho nhau ăn bánh vẻ, bởi vì chẳng bao giờ có ai được mọi sự như ý hay vạn sự như ý trên đời này cả, bởi vậy mà chúc cho nhau những gì không thể nào đạt được, không thể nào có được thì không phải là chúc cho nhau sống trong ảo tưởng, chúc cho nhau sống mơ tưởng hão huyền hay sao, thậm chí chúc cho nhau luôn đau khổ vì đau khổ là gặp trái ý, không được như ý trong mọi sự, hay không được mọi sự như ý cũng vậy.

Sau nữa, lời "chúc ... khang an, thịnh vượng, sống lâu trăm tuổi trẻ mãi không già..." là lời chúc theo công thức "phúc, lộc, thọ - happiness, prosperity, long-life". Chúc nhau được "khang an" có nghĩa là chúc nhau hạnh "phúc", ở chỗ sống "vui vẻ bình an" (ý nghĩa của chữ "khang an" theo Hán Việt). Chúc nhau "thịnh vượng" (theo tiếng Mỹ chính là prosperity, chính là "lộc"). Chúc nhau "sống lâu trăm tuổi trẻ mãi không già" nghĩa là chúc nhau sống trường "thọ" vậy.

Tuy nhiên, công thức "phúc lộc thọ" theo văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng có những điều còn chấp nhận được ở tại địa phương thuộc nền văn hóa cũ hay ở vào thời xưa, còn thời nay, nhất là ở tại một xã hội văn minh tân tiến ngày nay, những lời chúc theo công thức "phúc lộc thọ" ấy đôi khi không còn thích hợp nữa, đến độ có thể trở thành lời chúc dữ hơn là chúc xuân, chúc tết.

Đúng thế, công thức chúc xuân "phúc lộc thọ" theo văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng ngày xưa là một công thức chúc nhau rất có ý nghĩa và ai cũng mong được như vậy. Công thức chúc tết này thật sự có một liên hệ chặt chẽ với nhau: "Phúc" là hạnh phúc, may lành, bằng an, vui vẻ; "lộc" liên quan đến "lợi", "lợi lộc", tức là các thứ hoa trái của hạnh "phúc" hay các thứ lợi "lộc" của hạnh phúc, như giầu sang phú quí, danh vọng chức quyền, tài giỏi trẻ đẹp, đa tử đa tôn đa phú quí v.v.; và "thọ" là sống lâu trăm tuổi, một trong những yếu tố cần có của hạnh "phúc", một trong những thứ lợi "lộc" hơn hết bất khả thiếu của hạnh phúc.

Thực tế cho thấy có những thứ "lộc" ngày nay chẳng những không còn hợp thời nữa mà còn trở thành "bất lợi" đến độ không ai còn dám chúc nhau "đa tử đa tôn" trong một nền văn hóa có quyền phá thai và ngừa thai nhân tạo và hôn nhân đồng tính. Thậm chí cái "lộc" đệ nhất và trên hết là "thọ" cũng cần phải rất cẩn thận trong việc chúc cho nhau. Bởi vì, ngày nay trong một nền văn hóa cho phép triệt sinh an tử hay triệt sinh trợ tử, người ta còn mong cho nhau, thậm chí là thân nhân ruột thịt của nhau, hay chính đương sự, chết sớm để đỡ gánh nặng cho gia đình, nếu chẳng may rơi vào những thứ bệnh trạng bất trị nguy tử (terminal illness), tình trạng sống như cây cỏ. Về cái "lộc" giầu sang phú quí, danh vọng chức quyền, tài giỏi trẻ đẹp v.v., nếu chúng thật sự trở thành dịp tội cho một người anh chị em nào đó mà chúng ta biết được, hơn là "phúc" thật cho họ thì chúng ta không nên chúc cho họ tiếp tục được hưởng những cái "lộc" bất lợi cho phần rỗi của họ và rất nguy hiểm cho cái "lộc" được trường sinh bất tử là sự sống vinh phúc trong cõi vĩnh hằng!

Đó là lý do, theo đức tin Kitô giáo, chúng ta có thể chúc cho nhau được tất cả những gì là tốt đẹp nhất về cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, chẳng hạn chúc nhau được "hồn an, xác mạnh, đời vui, sống thánh, chết lành", một lời chúc bao gồm tất cả mọi phương diện về con người: cả "hồn xác" lẫn "đời sống" cho tới "chết". Lời chúc "hồn an" đầu tiên là lời chúc chính yếu và quan trọng nhất, có thể nói bao gồm và chi phối 4 lời chúc còn lại. Ở chỗ, dù xác có yếu, đời có khổ, sống có lỗi và chết có đau, thì chính nhờ "hồn an" mà Kitô hữu nạn nhân vẫn chẳng những không cảm thấy bất hạnh mà còn biết lợi dụng cơ hội hiếm có của mình để nhờ đó quyền lực phục sinh của Chúa Kitô đã chiến thắng tội lỗi và sự chết được tỏ hiện rạng ngời nơi họ.

Cũng theo đức tin Kitô giáo, chúng ta có thể chúc nhau theo công thức "phúc lộc thọ" của trần gian, đó là chúc cho nhau được "ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, tình yêu của Chúa Cha và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần" (2Corinto 13:13).

Thật vậy, cái "phúc" hơn hết của Kitô hữu ở đây là "ân sủng của Chúa Giêsu Kitô", vì nhờ Phép Rửa họ đã được "phúc" hoan hưởng ơn cứu độ của Người, chẳng những họ được giải thoát khỏi tội lỗi và sự chết họ còn được "phúc" làm con cái của Cha trên trời nữa. Bởi thế, cái "lộc" đầu tiên của "phúc" được "ân sủng của Chúa Giêsu Kitô" cứu độ đây là cái "lộc" được phục hồi "quyền làm con cái" (Gioan 1:12) của Cha Trên Trời, "lộc" được hoan hưởng "tình yêu của Chúa Cha", Đấng "đã yêu thế gian đến không tiếc Con Một của Ngài" (Gioan 3:16) mà còn thông ban Thánh Linh của Ngài cho họ nữa (xem Roma 5:5). Do đó và nhờ đó, nhờ "ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần" là "Đấng được ban cho họ" (Roma 5:5), họ mới được hưởng cái "thọ" chân thực nhất và toàn hảo hơn hết đó là một "sự sống và là sự sống viên mãn hơn" (Gioan 10:10), một sự sống vinh phúc bất diệt trường "thọ"!

Có lẽ lời chúc xuân hay chúc tết vừa vắn gọn, vừa đầy đủ ý nghĩa nhất và vừa cần thiết nhất đó là lời chúc "được mọi sự như ý", nhưng không phải theo kiểu chúc trần gian mà là đức tin siêu nhiên. Bởi thế, lời chúc này cần thêm một chữ duy nhất nhưng vô cùng quan trọng nữa, ở cuối cùng, đó là chữ "Chúa": "được mọi sự như ý Chúa!".

Chúc nhau "được mọi sự như ý Chúa" nghĩa là gì, nếu không phải là chính người chúc tỏ ra là muốn thấy được "Nước Chúa và sự công chính của Ngài trước" (Mathêu 6:33) nơi người anh chị em mình muốn chúc, và người anh chị em họ chúc cũng được trở nên mọi sự như Chúa muốn: "dưới đất cũng như trên trời" (Mathêu 6:10), tức "nên trọn lành như Cha trên trời là Đấng trọn lành" (Mathêu 5:48). Và việc nên trọn lành như Cha trên trời, tuy vượt khả năng và lòng mong ước của con người tạo vật vô cùng thấp hèn và tội lỗi, nhưng thật ra không phải là chuyện xa vời và không tưởng, vì chính Thiên Chúa mới là Đấng thánh hóa con người và biến đổi con người để họ có thể "được mọi sự như ý Chúa"!

Ngày tất niên âm lịch Thứ Năm 30/1/2014
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 
<< Start < Prev 1091 1092 1093 1094 1095 1096 1097 1098 1099 1100 Next > End >>

Page 1095 of 1270