mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5222
mod_vvisit_counterHôm Qua6681
mod_vvisit_counterTuần Này29090
mod_vvisit_counterTuần Trước41264
mod_vvisit_counterTháng Này119030
mod_vvisit_counterTháng Trước181251
mod_vvisit_counterTất cả10447858

We have: 92 guests online
Your IP: 107.22.2.109
 , 
Today: Mar 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DOI SONG TAM LINH # 149 = KHONG GHEN TUC PDF Print E-mail

CÔNG BẰNG (JUSTICE) VÀ BÁC ÁI (CHARITY) CẦN SONG HÀNH

"Hay vì tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?" (Mt 8: 15b)

Hồi còn học High school, học trò đã đọc trong tác phẩm nào đấy câu này: "đừng bao giờ đòi hỏi một sự công bằng tuyệt đối trong cuộc đời, vì trên thế gian này làm sao có sự công bằng nào tuyệt đối". Đúng! Trên thế gian này không bao giờ có công bằng nào là hoàn hảo, tuyệt đối. Công bằng chỉ hoàn hảo khi nó được đi kèm với lòng bác ái.

Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật 25 năm A (Matthew 20, 1-16a) kể về Nước Trời giống như ông chủ đi thuê người vào làm vườn nho. Khi chiều về, ông trả lương giống nhau cho những người làm vào những thời điểm khác nhau. Vì thế, những người vào làm sớm đã lẩm bẩm kêu trách ông chủ thiếu công bằng. Nhưng ông chủ trả lời, tôi đã trả anh đúng theo như thỏa thuận mà! "Hay vì tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?" (Mt 8: 15b).

Thiên Chúa luôn luôn CÔNG BẰNG, nhưng vượt trên sự công bằng là Ngài CHẠNH LÒNG THƯƠNG. Nếu Ngài cứ lấy lẽ công bằng mà đối xử với chúng ta thì nào ai còn đứng vững được chăng!!!

Trong cuộc sống, chúng ta nên nhớ nguyên tắc: "CÔNG BẰNG MÀ THIẾU BÁC ÁI LÀ SỰ VÔ NHÂN ĐẠO, NHƯNG BÁC ÁI MÀ THIẾU CÔNG BẰNG LÀ SỰ NHU NHƯỢC". Công bằng và bác ái chỉ song hành khi chúng ta sống quan tâm tới những nhu cầu của người khác, bỏ đi cái tôi ích kỷ, thu tích quá nhiều về cho mình. Chỉ khi quan tâm tới người khác mới giúp chúng ta thoát khỏi SỰ LỆCH PHA giữa công bằng và bác ái. Alfred Adler, triết gia trứ danh, trong cuốn sách tựa đề là "Chân Nghĩa của Cuộc Đời", đã viết "Kẻ nào sống không quan tâm tới người khác, chẳng những sẽ gặp nhiều sự khó khăn nhất trong cuộc sống, mà còn là người có hại nhất cho xã hội. Hết thảy những kẻ thất bại đều thuộc hạng người đó!".

Cùng suy nghĩ và hành động: Tôi đã sống công bằng với những người tôi có bổn phận trách nhiệm chưa? Và sự công bằng của tôi có trở nên cứng nhắc, vịn vào luật lệ không? Tôi sống bác ái chưa? Và sự bác ái của tôi có được xây dựng và dựa trên công bằng không? Hay bác ái của tôi dựa trên tình cảm mà thiếu sự khôn ngoan của lý trí tự nhiên?

--
Francis Quảng Trần C.Ss.R
Mission Church
1545 Tremont St.
Boston, MA. 02120.
USA.
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH- THU HAI, SAU CN25TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ HAI, SAU CN25TN-A : "Hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất". (Lc 8, 18)

* Bạn và tôi đã nghe Lời Chúa cần đem ra thực hành ngay, Chúa Thánh Linh sẽ giúp bạn phong phú, giầu có trong đời sống, tràn đầy bình an và phúc lộc. Nếu tôi nghe nhiều, mà chỉ là hồ chứa, cứ tưởng mình đi tĩnh tâm nghe giảng nhiều là có Chúa; nhưng không là ống dẫn, nên bị nghèo nàn, dần dần xa mất Chúa.

Đầy tớ Vô ích

 
DAO TAO MON DE # 137 = TIEP KIEN 94 GIAM MUC PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha tiếp kiến 94 Giám Mục mới thuộc các xứ truyền giáo
21-09-2014 | Lm. G. Trần Đức Anh OP.

VATICAN. ĐTC khích lệ các GM thực thi sự "hoán cải truyền giáo", sống và hành động giữa Dân Chúa như những người phục vụ.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến dành cho 94 GM thuộc 49 quốc gia, thụ phong trong thời gian gần đây, vừa kết thúc khóa bồi dưỡng 2 tuần lễ ở Roma, do Bộ truyền giáo tổ chức. Trong số các vị có 4 GM Phụ Tá của Việt Nam: Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo (Xuân Lộc), Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long (Hưng Hóa), Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên (Vinh) và Đức Cha Giuse Trần Văn Toản (Long Xuyên).

Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo, Đức TGM Savio Hàn Đại Huy SDB, Tổng thư ký và nhiều LM đã phụ giúp trong khóa học ở Học Viện Thánh Phaolô.

Trong bài huấn dụ, ĐTC nhắc đến sự cấp thiết của việc hoán cải truyền giáo (Evangelii gaudium); một sự hoán cải liên hệ tới mỗi tín hữu đã chịu phép rửa, mỗi giáo xứ, và dĩ nhiên là các vị mục tử được kêu gọi sống và làm chứng trước tiên, trong tư cách là người hướng dẫn các giáo hội địa phương. Vì thế – ngài nói – "tôi khuyến khích anh em hãy qui hướng cuộc sống và sứ vụ Giám mục của mình vào sự biến đổi truyền giáo này, đang gọi hỏi Dân Chúa".
ĐTC cũng nhắc lại giáo huấn của Công Đồng chung Vatican 2 theo đó "Các GM trong khi thi hành sứ vụ làm cha và chủ chăn giữa các tín hữu của mình phải cư xử như 'những người phục vụ', luôn có trước mắt tấm gương của vị Mục Tử nhân lành, Đấng đã đến để phục vụ chứ không phải để phục vụ, và hiến mạng sống vì mọi người. Tấm gương sáng ngời về việc phục vụ mục vụ là các thánh Tử Đạo Hàn Quốc Anrê Kim Đại Kiến (Kim Taegon) LM, Phaolô Đinh Hạ Tường (Chong Hasang) và các bạn tử đạo mà chúng ta kính nhớ hôm nay. Gắn bó với Chúa Kitô, vị Mục Tử nhân lành, các thánh Tử Đạo không do dự đổ máu đào vì Tin Mừng, mà các ngài là những người trung thành ban phát và là chứng nhân anh dũng".

ĐTC đặc biệt nhấn mạnh rằng: "Giáo Hội đang cần các vị Mục Tử, nghĩa là những người phục vụ', cần những Giám Mục biết quì gối trước người khác để rửa chân cho họ. Các vị Mục Tử gần dân, là những người cha, người anh hiền từ, kiên nhẫn và từ bi; yêu mến thanh bần, tự do vì Chúa, cũng như đơn sơ và có cuộc sống khổ hạnh. Anh em được mời gọi không ngừng canh chừng đoàn chiên được ủy thác cho anh em, để giữ cho đoàn chiên được hiệp nhất và trung thành với Tin Mừng và Giáo Hội. Anh em hãy cố gắng mang lại một đà tiến truyền giáo đích thực cho các cộng đoàn giáo phận của anh em, để họ ngày càng thêm các phần tử mới, nhờ chứng tá cuộc sống và sứ vụ giám mục của anh em được thi hành như một việc phục vụ Dân Chúa. Anh em hãy gần gũi các GM của mình, chăm sóc đời sống tu trì và yêu mến người nghèo"

ĐTC cũng bày tỏ mong ước các GM Trung Quốc thụ phong trong những năm gần đây cũng được tham dự cuộc gặp gỡ hôm nay. "Tự thâm tâm, tôi hy vọng ngày ấy sẽ không xa!"

Sau cùng, ĐTC nhắc đến Thượng HĐGM thế giới sắp tới về gia đình và nhấn mạnh rằng gia đình ở nơi căn cội công trình truyền giảng Tin Mừng, với sứ mạng giáo dục, tham gia tích cực vào đời sống cộng đoàn giáo xứ. Ngài nói:
"Tôi khuyến khích anh em thăng tiến việc mục vụ gia đình, để các gia đình được tháp tùng và huấn luyện, có thể đóng góp tốt đẹp nhất vào đời sống Giáo Hội và xã hội".

Trong số các GM tham dự khóa bồi dưỡng, đông nhất là 14 GM Ấn độ, 7 GM Nigeria. (SD 20-9-2014)

G. Trần Đức Anh OP

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU HAI, TUẦN 25TN-A PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA 22/9/2014 - THỨ HAI TUẦN 25 TN

LOAN BÁO TIN MỪNG CÁCH NÀO? - TIN MỪNG LUCA 8, 16-18

"Hãy để ý tới cách thức anh em nghe." (Lc 8,18)

Suy niệm: Rất nhiều lần tai chúng ta nghe lời hiệu triệu: Hãy truyền giáo, hãy loan báo Tin Mừng! Tuy nhiên, mười năm gần đây, số người Công giáo Việt nam không tăng bao nhiêu, vẫn chiếm khoảng 7% dân số; đối với một số giáo phận như Qui Nhơn, Đà Nẵng, Huế... tỉ lệ ấy còn thấp hơn nữa. Đành rằng hiệu quả của việc loan báo Tin mừng không chỉ được đánh giá dựa trên những con số, nhưng ta vẫn phải suy nghĩ, đặt vấn đề: làm sao đây? Lời Chúa trong bài Tin Mừng soi sáng cho chúng ta cách thức truyền giáo tinh tế hơn: "Hãy để ý tới cách thức anh em nghe". Thật vậy, khi kể về bốn mẫu người lắng nghe Lời Chúa, Chúa Giê-su nhấn mạnh chỉ những người là mảnh đất tốt, tức là chăm chú lắng nghe, yêu mến Lời Chúa, thì mới sinh hoa kết quả. Nếu thực tâm lắng nghe, suy niệm và nỗ lực sống Lời Chúa, thì đời sống ta tựa như ngọn đèn cháy sáng, sẽ có sức chiếu tỏa cho người khác, đập vào mắt họ, khiến họ phải đặt câu hỏi.

Mời Bạn: Hãy tin rằng nỗ lực sống Lời Chúa trong cuộc sống đời thường có vẻ như âm thầm, lặng lẽ; nhưng thật kỳ diệu, đời sống tốt đẹp của bạn lúc đó tỏa sáng như ngọn đèn để trên đế đèn, đang tác động đến người lân cận.

Sống Lời Chúa: Tôi đọc đoạn Lời Chúa hôm nay thật chậm rãi để luyện tập cách lắng nghe Lời Chúa, và xác tín Lời ấy có sức mạnh đổi mới đời mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con cách thức lắng nghe Lời Chúa, vì khi con đọc và suy niệm Lời Chúa, con không chỉ được nghe Chúa dạy, nhưng con còn gặp được chính Chúa. Gặp Chúa và rao truyền danh Chúa là sứ mạng cả cuộc đời con. Amen.

-------------------

Lời Chúa hôm nay

 
THONG BAO TIN MUNG # 76 = NGHI TOI NGUOI NGHEO PDF Print E-mail

Bánh Ban Sự Sống # 38:
----------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 76= Website ChiaseLoiChua.com
*HÃY NGHĨ TỚI NGƯỜI NGHÈO !*

* Cảm nghĩ: Bạn đã nghe đọc nhiều lần Bài giảng trên núi hay là Hiến Chương Nước Trời, hay là tám mối phúc thật của Đức Giêsu. (Mat-thêu 5,1-10) Và Lời Chúa : Phúc thay kẻ lưu tâm đến người nghèo khổ: họ sẽ được Chúa cứu nguy. (Thánh vịnh 41, 2)
Thư Do thái dịch là "đoái đến" hàm ý "nghĩ tới người khác".
Chung quanh bạn có nhiều người người nghèo về tình thương, hy vọng, và nghèo hiếu biết về Thiên Chúa. Dù không thể nào giải quyết mọi nan đề của họ; nhưng bạn có thể cho họ thấy là mình quan tâm tới họ. Có thể bạn không có tiền; nhưng bạn có cả một tấm lòng.

* Thực hành: Bạn có thể làm cho người gặp khó khăn, khi ta đang thực tâm nghĩ tới họ.
1 - Bạn có thể lắng nghe họ nói.
2 - Bạn có thể đối xử lịch sự và tôn trọng họ.
3- Bạn có thể cầu nguyện cho họ.
4 -Bạn có thể viết thư khích lệ họ.
5- Bạn có thể nói cho họ biết về Lời Chúa nói trong Phúc Âm.
6 - Bạn có thể yêu thương họ bằng những hành động cụ thể khác.

* Hãy tránh đừng chỉ sống triêng cho mình, lúc nào cũng tìm cách chiếm đoạt, hay tìm mọi cách để mình được vui sướng cho mình.
* Hãy quên mình để nghĩ đến lợi ích của người khác, để ý tìm cách chia sẻ bớt những của cải và tinh thần của mình cho họ.
* Chắc chắn bạn có một sức mạnh Lời Chúa là hoa trái của Chúa Thánh Linh nở ra : "bác ái, vui mừng, bình an , nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ".(Galát 5,22)

* Bánh Ban Sự Sống tôi Ăn-nhai và nuốt Lời Chúa :
1- Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. (Mat-thêu 5, 3)

Đầy tớ: Nguyễn Định * Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com

 
<< Start < Prev 1121 1122 1123 1124 1125 1126 1127 1128 1129 1130 Next > End >>

Page 1124 of 1413