mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1961
mod_vvisit_counterHôm Qua6108
mod_vvisit_counterTuần Này1961
mod_vvisit_counterTuần Trước36531
mod_vvisit_counterTháng Này97667
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8992747

We have: 11 guests online
Your IP: 54.156.50.71
 , 
Today: Aug 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
THAN TAM MANH KHOE # 22 = CAN THIET VA ICH LOI CUA AN CHAY PDF Print E-mail

 

               SỰ CẦN THIẾT VÀ ÍCH LỢI CỦA ĂN CHAY

                               Thân Tâm mạnh Khỏe # 22

                                         ==========

1/ Giúp sống trường thọ : Ăn chay sống lâu hơn là ăn thịt khoảng 15 năm, do sự nghiện cứu của Loma Linda.

2/ Quả tim mạnh khỏe hơn : Họa do miệng mà ra – Bệnh cũng do miệng mà vào. Tất cả bệnh tật đều do sự ăn uống mà ra.

3/ Giảm bệnh ung thư : Người ăn chay ung thư chỉ khoảng 5%, trong khi người ăn thịt ung thư lên tới 30%.

4/ Tiết kiệm ngân sách gia đình: Ăn chay có thể tiết kiệm ngân sách cho gia đình hàng năm tới 4500 đô la cho 1 người.

5/ Cơ thể it bệnh: Quả, rau đậu làm tăng trưởng cơ thể đều đặn, loại trừ bệnh trong lục phủ,, ngũ, tạng. (Tâm-can-tì-phế-thận)

6/ Cơ thể trong sạch như mùa xuân: Bao tử dễ hâp thụ sinh tố, đẩy trừ chất độc ra khỏi, vì rau trái là một kho dược tính hảo hạng.

7/ Xương sẽ dẻo hơn: Ít vôi hóa, không bị đau lưng, nhức cột sống, không bị bệnh gout và mọc mụn ở ruột già. Xương phụ nữ tốt.

8/ Giúp giảm nạn đói trên địa cầu: Ở Hoa kỳ dùng 72% ngũ cốc để nuôi súc vật, nếu dùng ngũ cốc này sẽ nuôi khoảng 25 triệu người.

9/ Tránh được hóa chất Toxic: Nhiều chất độc hại từ thịt cá gồm có thủy ngân, chì cadmium…thấm vào người dễ gây ung thư cho cơ thể.

10/Giúp cho thế hệ trẻ: Biết ý thức đời sống trường thọ, vui vẻ. đơn giản và thông minh, chỉ kiến thức nhiều hơn khoảng 7 %.

11/Tránh được bệnh truyền nhiễm: Xương thịt súc vật chứa quá nhiều vi khuẩn là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh làm tử vong .

12/Tính khí trở nên hiền hòa: Ăn thịt động vật dễ gây nóng giận, hận thù, rau trái, khoai đậu có nhiều chất xơ làm thần kinh bớt căng thẳng.

13/Giúp bạn và quốc gia giàu mạnh: Hằng năm Hoa Kỳ chira 120 tỷ để trị bệnh ung thư, tim mạch…, vì ăn nhiều thịt động vật quá !

14/Bảo vệ nguồn nước thiên nhiên: Chỉ dùng 25 gallons nước là có 1 pound lúa mì. Còn muốn có 1 pound thịt phải cần 2500 gallons nước.

15/Gia đình và xã hội bớt tội: Mọi người tâm tánh hiền hòa, giảm đi các tội như: bạo hành, giết người, tham lam, hãm hiếp, bóc lột, v..v…

16/Chiến tranh sẽ chấm dứt: Tàn sát, khủng bố, giết chóc không còn, thế giới sẽ hòa bình, hiệp nhất an vui, ấm no và hạnh phúc.

17/Kết quả Ăn Chay: -Ăn chay để giữ sức khỏe cho riêng mình bớt bệnh tật. – Ăn chay để có tâm hồn cao thượng, tâm tính từ bi.

Chuyện kể : Trong tác phẩm Food in Medieval Times (Thực phẩm trong thời Trung Cổ), tác giả Melitta Adamson viết về các món khoái khẩu của dân Âu châu như sau : Săn thú lớn,, bánh nướng, bánh “pudding” cùng các thực phẩm khác từ nước ngoài, nói lên niềm ui sáng tạo trong việc chuẩn bị thức ăn. Vì các món ăn ngon miệng này, người ta đã ăn quá nhiều, dễ tới tật xấu phàm ăn, nên ảnh hưởng tới đời sống Kitô giáo luôn kêu gọi ăn chay và tránh bớt yến tiệc.

Cảm nghiệm : Để giải quyết vấn đề này, nhà thần học/ thánh Thomas Aquinas đề cao nhân đức “tiết độ/tự chế” trong đời sống Kito giáo, gọi đó là “ân đức đặc biệt”. Ông thấy mọi người cần tiết độ/tự chế trong mọi lãnh vực của cuộc sống.

Đối với các Tín hữu, tiết độ hay điều độ không phải chỉ nhờ sức mạnh của ý chí; nhưng chính nhờ Chúa Thánh Linh là Đấng ban ơn này. Hoa quả của Thánh Linh (Thần Khí) là : Bác ái, Hoan lạc, Bình an, Nhẫn nhục, Nhân hậu, Từ tâm, Trung tín, Hiền hòa, Tiết độ. (Thư Galat 5, 2-23). TấT cả trong 9 nhân đức  kể trên ai cũng muốn.

Vậy tiết độ là ân huệ Chúa Thánh Linh ban và giúp sức cho bạn và tôi tiết chế được mọi sự : “Phàm là tay đua, thì phải kiêng kỵ đủ điều, song họ làm như vậy là để đoạt phần thưởng chóng hư; trái lại chúng ta nhằm phần thưởng không bao giờ hư nát.” (1Cor 9, 25)

(các tay đua đã dùng đủ mưu kế và uống thuốc kích thích để đọat nhiều huy chương và thắng cuộc; nhưng cuối cùng họ đã mất hết.!)

Nếu bạn cứ buông thả trong ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc, giải trí...thì không có sức khỏe thể xác và tâm linh được. Hãy khiêm tốn nhờ ơn Chúa, bạn và tôi quyết tâm giữ tiết độ, tiết chế, điều độ, ta có ngay một sức khỏe dồi dào và tâm hồn luôn được bình an.

                                                -----*****-----  

Ptế : GB Maria Định Nguyễn Sưu tầm

 

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA DAC BIET # 1 =TAM SU VE TRUYEN GIAO PDF Print E-mail

 


TÂM SỰ VỀ TRUYỀN GIÁO

ĐGM Bùi Tuần

1.

Những ngày đầu năm là thời gian gia đình đoàn tụ. Dịp này, những người cao niên của gia tộc, như ông bà, cha mẹ, thường kể cho con cháu những chuyện xưa, mà bản thân mình cho là tha thiết nhất.

Đầu năm Nhâm Thìn này, tôi được nhiều người gọi là ông nội, ông ngoại. Đó là một cách gọi thân thương dành cho một người cha thiêng liêng 85 tuổi.

Với tư cách đó, tôi xin tâm sự về một công việc, mà ơn gọi Giám mục của tôi đã từng gắn bó hết mình. Công việc đó là Truyền giáo.

Truyền giáo phải như thế nào? Tôi có thể học hỏi nghiên cứu vấn đề đó trong rất nhiều tài liệu. Nhưng, Chúa đã dạy tôi qua vài biến cố riêng tư.

2.

Một đêm sau ngày thụ phong Giám mục, 30 tháng 4, năm 1975, tôi chiêm bao đi giữa cánh đồng lúa chín. Đột nhiên, tôi nhìn thấy một người từ bờ ruộng đi lên. Khi gặp người lạ đó, tôi nhận ra ngay, người đó là Chúa Giêsu.

Chúa cầm tay tôi dẫn vào một thành phố đông người. Người đưa tôi thẳng vào một bệnh viện lớn. Tôi thấy bệnh nhân nằm la liệt. Tôi như cảm được những đau đớn của họ. Những đau đớn ấy đang khẩn thiết kêu gọi và đợi chờ được giải cứu. Tôi bừng tỉnh dậy. Trong lòng tôi chỉ còn tâm tình xót thương dâng trào. Lập tức, tôi hiểu: Đi truyền giáo là đến với mọi người với lòng thương xót. Xót thương của tình yêu tự nhiên và tình yêu siêu nhiên. Xót thương của tôi cộng với xót thương của Chúa trong tôi.

3.

Đó là bài học thứ nhất Chúa dạy tôi để truyền giáo. Thêm vào đó là bài học thứ hai.

Chúa để tôi trở thành người bệnh. Bệnh cả về thân xác, bệnh cả về tâm hồn. Mang các thứ bệnh trong mình, tôi cảm thấy mình yếu đuối, vật lộn với những cơn đau. Đau đớn thường gây nên cô đơn. Trong tình trạng như thế, tôi rất biết ơn đối với những ai xót thương tôi. Thứ xót thương, mà người bệnh như tôi đợi chờ, là thứ xót thương được diễn tả bằng những gì là cụ thể.

Khi nói đến xót thương cụ thể, tôi nhớ tới dụ ngôn Chúa Giêsu nói trong Phúc Âm về người bị kẻ cướp trấn lột, đánh trọng thương, nằm ở vệ đường. Thầy tư tế đi qua thấy nạn nhân, nhưng vô tâm bỏ đi. Thầy luật sĩ đi qua, cũng thấy nạn nhân, nhưng dửng dưng bỏ đi. Chỉ có người ngoại giáo Samaria thấy nạn nhân, đã dừng lại, chăm sóc, không ngại hao tiền, tốn công, hy sinh thời giờ. Tôi đã được nhiều người xót thương con người yếu đuối của tôi như vậy.

4.

Nhưng, trong rất nhiều trường hợp, nếu tôi không cầm lấy bàn tay Chúa kéo tôi đứng dậy, mà chỉ cậy vào sự nâng đỡ của người trần, chắc chắn tôi không thể được giải cứu. Đó là bài học thứ ba.

Cầm lấy bàn tay Chúa là một việc của đức tin. Tôi nghe Chúa gọi. Tôi tin vào Chúa một cách tuyệt đối. Rồi với tất cả sự tự do cùng với sự cương quyết tôi cầm lấy tay Chúa.

Tôi hiểu đó mới chỉ là bước đầu đi theo Chúa. Sẽ còn những bước tiếp theo. Tôi phải sẵn sàng đi từng bước, từng chặng. Trong truyền giáo, tôi phải tôn trọng những chặng đường. Nôn nóng có thể sẽ phá hoại truyền giáo.

5.

Qua các bài học trên đây, tôi xác tín điều Chúa muốn dạy tôi về truyền giáo, là phải giàu lòng xót thương. Xót thương không chỉ trong lòng, mà còn phải diễn tả bằng những gì là cụ thể. Tình xót thương ấy sẽ nhận được từ chính Chúa, miễn là tôi biết gắn bó với Chúa, cầm lấy tay Chúa, kiên trì bước đi từng bước, vượt qua từng chặng trong khiêm nhường phó thác.

Thực sự, những gì tôi học được trên đây cũng đã được ghi trong Phúc Âm. Nhưng khi được Chúa dạy thêm qua những bài học riêng tư, tôi được thêm tin tưởng rằng: Ơn gọi của tôi trong thời điểm và địa phương tôi được sai đến sẽ phải nhấn mạnh đến xót thương tế nhị. Đó là ý Chúa.

Với xác tín đó, tôi làm những việc cụ thể sau đây.

6.

Tiếp xúc.

Khi tiếp xúc với bất cứ ai, nhất là với những người ngoài công giáo, tôi cầu nguyện rất nhiều. Tôi tin Chúa ở giữa chúng tôi. Với người này, tôi khuyến khích họ làm những việc xót thương. Với người kia, tôi thực hiện lòng xót thương của tôi một cách cụ thể, cách này cách khác. Càng tiếp xúc, tôi càng thấy người môn đệ của tình xót thương Chúa không bao giờ thiếu việc. Rất nhiều tiếp xúc đã cho thấy Chúa giàu lòng thương xót đang hiện diện và hoạt động mạnh mẽ trong nhiều tâm hồn và trong nhiều lãnh vực, kể cả trong những tâm hồn và lãnh vực ngoài phạm vi Hội Thánh.

Khi tiếp xúc, tôi đã gặp được nhiều người cộng tác để làm việc truyền giáo. Họ sẵn sàng cùng với tôi dọn đường cho Chúa đến, bằng những việc xót thương. Làm mà không coi đó là lập thành tích. Nhưng làm rồi, mà vẫn nhận mình là đầy tớ vô ích.

Khi tiếp xúc, tôi đã gặp được nhiều người trước đây bỏ đạo, nay trở về với Chúa. Họ sống niềm vui Tin Mừng một cách hân hoan giữa muôn vàn khó khăn trắc trở. Họ là những nhân chứng sống động của lòng thương xót Chúa.

Khi tiếp xúc, tôi nhận thấy sự xây dựng những quan hệ tốt là một điều hữu ích cho truyền giáo.

7.

Giảng giải.

Tôi giảng giải bằng lời nói và bằng chữ viết. Để soạn một bài giảng, tôi phải cầu nguyện, và suy tư rất nhiều, cộng với những việc hãm mình, hy sinh. Những bài giảng của tôi thường giới thiệu Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Không thiếu trường hợp, khi dọn bài giảng, tôi đã cầu nguyện với "ông thánh trộm lành". Ông là một tội nhân bị đóng đinh bên hữu Chúa Giêsu. Ông không hề nghiên cứu Kinh Thánh, không biết giáo lý. Thành tích ông có là tội ác. Thế mà, trước khi chết, ông đã đón nhận được tình yêu xót thương Chúa cứu chuộc. Tôi hiểu chính sự khiêm nhường của ông đã giúp ông nhận ra Chúa là Đấng Cứu chuộc, để rồi với tay không, ông đã được Chúa đưa lên thiên đàng với Chúa. Vì thế, tôi hay nhắc đến sự khiêm nhường khi xót thương và để được xót thương.

8.

Tôi biết chắc thời gian Chúa dành cho tôi có hạn. Sẽ đến lúc tôi sẽ không còn tiếp xúc, không còn rao giảng, không còn viết bài. Nhưng tôi vẫn tiếp tục truyền giáo bằng cách biến con người của tôi thành của lễ dâng lên Thiên Chúa giàu tình yêu thương xót. Của lễ tôi dâng là tình yêu bé nhỏ với tinh thần cầu nguyện trong mầu nhiệm thánh giá.

Tôi nhận biết tôi chẳng là gì, chẳng có gì, chẳng đáng gì. Hơn nữa, tôi chỉ là kẻ tội lỗi, hèn mọn. Nhưng tôi tin tôi được Chúa thương. Người cứu tôi. Người gọi tôi. Người chọn tôi. Người sai tôi. Tôi coi đó là một đặc ơn Chúa ban. Tôi hân hoan ca ngợi và tạ ơn Chúa đến muôn đời.

--

CBPV chuyển 21-10-12

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 68 = TINH BAN TRONG DOI PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] FW: quá hay: Ai cũng cần có tình bạn !....Bạn là gì?

Anthony Quang Dinh

TO:

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
The gift is the gift, friendship is forever !

"Trong cuộc vui đâu biết ... AI ... là ... BẠN Lúc hoạn nạn mới biết ... BẠN ... là ... AI "

Quá xá hay ..xin mời coi lại ...Bạn là gì ?

Tình bạn trong đời

Dù đã sẵn sàng hay còn chưa chuẩn bị, nhưng rồi một ngày kia, chúng ta cũng phải chia tay thế giới này.

Sẽ chẳng còn ánh mặt trời chói chan chào đón, sẽ chẳng còn một ngày mới bắt đầu bằng giọt nắng trong vắt của buổi bình minh.

Sẽ không còn nữa những ngày xuân hiền hòa, ấm áp.

Tiền bạc, danh vọng, quyền lực, ... tất cả với ta cuối cùng cũng sẽ trở thành vô nghĩa.

còn ý nghĩa chăng là những gì ta tạo ra đối với thế giới này

Vậy điều gì là thật sự quan trọng lưu lại dấu ấn của ta trong cuộc sống ?

Quan trọng không phải là những thứ bạn mang theo bên mình, mà là những gì bạn đã chân thành đóng góp cho tha nhân.

Quan trọng không phải là những thứ bạn nhận được mà là những gì bạn đã cho đi.

Quan trọng không phải là những thành công bạn đã có được trong cuộc đời, mà là ý nghĩa thanh cao của chúng.

Quan trọng không phải là những thứ bạn học được, mà là những gì bạn đã truyền lại cho người khác.

Quan trọng không còn là năng lực của bạn, mà chính là tính cách - là những gì mà bạn đã cư xử với mọi người xung quanh.

Quan trọng là những khoảnh khắc cử chỉ, thái độ mà bạn đã vô tình hay cố ý khắc ghi trong lòng người khác, khi cùng chia sẻ với họ những lo âu, phiền muộn, khi bạn an ủi và làm yên lòng họ bằng cách riêng nào đó của mình, hay chỉ đơn giản là một nụ cười hoan hĩ hay một cái nắm tay, đỡ cho một người khỏi ngã.

Quan trọng không chỉ là những ký ức, mà phải là ký ức về những người đã yêu thương bạn.

Quan trọng đâu chỉ là bạn sẽ được mọi người nhớ đến trong bao lâu, mà là họ nhớ gì về bạn (cả tốt lẫn xấu).

Quan trọng không phải là bạn quen biết thật nhiều người, mà là bao nhiêu người sẽ đau xót khi mất bạn trong đời.

Vậy thì, bạn ơi, hãy nhìn cuộc sống bằng ánh mắt yêu thương và hiểu biết. Bởi vì, chỉ có tình yêu thương, sự hiểu biết mới đem lại những điều kỳ diệu cho cuộc sống, bạn ạ.

Bạn bè cũng như tiền vậy ..

Có tờ ... thật ..

Có tờ ... giả ..

Có tờ ... lành ..

Có tờ ... rách ..

Chỉ tiếc là mình không phải máy soi tiền nên không thể biết được...

Trong cuộc vui đâu biết ... AI ... là ... BẠN

Lúc hoạn nạn mới biết ... BẠN ... là ... AI

Bạn thân là gì ?

B: bao dung Black heart (cards)

A: an toàn Black heart (cards)

N: nhường nhịn Black heart (cards)

T: thương yêu Black heart (cards)

H: hiền hòa Black heart (cards)

Â: ấm áp Black heart (cards)

N: ngọt ngào Black heart (cards)

__._,_.___


__,_._,___

 
DOI SONG TAM LINH: DAC BIET # 1 PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] FW: quá hay: Ai cũng cần có tình bạn !....Bạn là gì?

Hide Details

FROM:

Anthony Quang Dinh

TO:

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

'Nho Ho'

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it-----------------------------------------------------

The gift is the gift, friendship is forever !

"Trong cuộc vui đâu biết ... AI ... là ... BẠN Lúc hoạn nạn mới biết ... BẠN ... là ... AI "

Quá xá hay ..xin mời coi lại ...Bạn là gì ?

Tình bạn trong đời

Dù đã sẵn sàng hay còn chưa chuẩn bị, nhưng rồi một ngày kia, chúng ta cũng phải chia tay thế giới này.

Sẽ chẳng còn ánh mặt trời chói chan chào đón, sẽ chẳng còn một ngày mới bắt đầu bằng giọt nắng trong vắt của buổi bình minh.

Sẽ không còn nữa những ngày xuân hiền hòa, ấm áp.

Tiền bạc, danh vọng, quyền lực, ... tất cả với ta cuối cùng cũng sẽ trở thành vô nghĩa.

còn ý nghĩa chăng là những gì ta tạo ra đối với thế giới này

Vậy điều gì là thật sự quan trọng lưu lại dấu ấn của ta trong cuộc sống ?

Quan trọng không phải là những thứ bạn mang theo bên mình, mà là những gì bạn đã chân thành đóng góp cho tha nhân.

Quan trọng không phải là những thứ bạn nhận được mà là những gì bạn đã cho đi.

Quan trọng không phải là những thành công bạn đã có được trong cuộc đời, mà là ý nghĩa thanh cao của chúng.

Quan trọng không phải là những thứ bạn học được, mà là những gì bạn đã truyền lại cho người khác.

Quan trọng không còn là năng lực của bạn, mà chính là tính cách - là những gì mà bạn đã cư xử với mọi người xung quanh.

Quan trọng là những khoảnh khắc cử chỉ, thái độ mà bạn đã vô tình hay cố ý khắc ghi trong lòng người khác, khi cùng chia sẻ với họ những lo âu, phiền muộn, khi bạn an ủi và làm yên lòng họ bằng cách riêng nào đó của mình, hay chỉ đơn giản là một nụ cười hoan hĩ hay một cái nắm tay, đỡ cho một người khỏi ngã.

Quan trọng không chỉ là những ký ức, mà phải là ký ức về những người đã yêu thương bạn.

Quan trọng đâu chỉ là bạn sẽ được mọi người nhớ đến trong bao lâu, mà là họ nhớ gì về bạn (cả tốt lẫn xấu).

Quan trọng không phải là bạn quen biết thật nhiều người, mà là bao nhiêu người sẽ đau xót khi mất bạn trong đời.

Vậy thì, bạn ơi, hãy nhìn cuộc sống bằng ánh mắt yêu thương và hiểu biết. Bởi vì, chỉ có tình yêu thương, sự hiểu biết mới đem lại những điều kỳ diệu cho cuộc sống, bạn ạ.

Bạn bè cũng như tiền vậy ..

Có tờ ... thật ..

Có tờ ... giả ..

Có tờ ... lành ..

Có tờ ... rách ..

Chỉ tiếc là mình không phải máy soi tiền nên không thể biết được...

Trong cuộc vui đâu biết ... AI ... là ... BẠN

Lúc hoạn nạn mới biết ... BẠN ... là ... AI

Bạn thân là gì ?

B: bao dung Black heart (cards)

A: an toàn Black heart (cards)

N: nhường nhịn Black heart (cards)

T: thương yêu Black heart (cards)

H: hiền hòa Black heart (cards)

Â: ấm áp Black heart (cards)

N: ngọt ngào Black heart (cards)

__._,_.___

 
HOC HOI DE SONG DAO # 34 = BAI GIAO LY NAM DUC TIN PDF Print E-mail

BÀI GIÁO LÝ NGÀY THỨ TƯ ( 8A 34)

Công trường Thánh Phêrô, buổi yết kiến ngày thứ tư, 17.10.2012.

NĂM ĐỨC TIN. PHẦN GIỚI THIỆU.

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

Anh Chị Em thân mến,

hôm nay tôi xin được giới thiệu một chu kỳ mới về các bài giáo lý, sẽ được khai triển suốt Năm Đức Tin vừa mới bắt đầu và gián đoạn - trong thời gian nầy - chu kỳ dành cho học đường dạy cầu nguyện.

Với Tông Thư Porta Fidei tôi đã dành năm nay là Năm Đặc Biệt , chính vì để Giáo Hội nhiệt tình canh tân đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhứt của thế giới, để Giáo Hội hồi sinh lại niềm vui cuộc hành trình đã được chỉ dẫn cho chúng ta, và nhân chứng một cách thiết thực sức mạnh chuyển đổi của đức tin.

1 - Lễ kỷ niệm năm mươi năm ngày khai mạc Công Đồng Vatican II là cơ hội quan trọng

- để trở về với Chúa, để đào sâu và sống đức tin của mình với lòng can đảm hơn,

- để tăng cường trạng thái mình là thành phần thuộc về Giáo Hội, " Vị Thầy của nhân loại ", mà bằng

* công bố Lời Chúa,

*cử hành các Bí Tích

* và các công tác bác ái,

Giáo Hội dẫn dắt chúng ta gặp được và biết được Chúa Kitô, Thiên Chúa thật và là người thật.

Đây không phải là một cuộc gặp gỡ bằng tư tưởng hay với với một đồ án của cuộc sống, nhưng là gặp gỡ với một Ngôi Thiên Chúa sống, Đấng thay đổi sâu đậm chính chúng ta, bằng cách mạc khải căn tính đích thực con cái Thiên Chúa của chúng ta.

Gặp gỡ với Chúa Kitô , chúng ta đổi mới các quan hệ con ngưòi của chúng ta, bằng cách định hướng, ngày qua ngày, càng liên đới hỗ tương hơn và huynh đệ hơn, trong tính cách hợp lý của tình yêu thương.

Có đức tin vào Chúa

- không phải là một cách gì đó mà chỉ ảnh hưởng đến lý trí của chúng ta,

- nhưng là một sự thay đổi có liên quan đến cuộc sống, đến tất cả con ngưòi chúng ta: tình cảm, con tim, trí khôn ngoan, ý chí, cơ thể, cảm xúc, các mối quan hệ.

Thực sự, đức tin, chúng ta thay đổi tất cả trong chúng ta và cho chúng ta, và tiết độ rõ ràng số phận tương lai của chúng ta, sự thật về ơn gọi của chúng ta trong lịch sử, ý nghĩa của cuộc sống, niềm thú vị là người hành hương hướng về Cha trên trời.

Nhưng chúng ta tự hỏi, thực sự đức tin là sức mạnh chuyển đổi trong cuộc sống chúng ta, trong cuộc sống của tôi ?

Hay đức tin chỉ là một trong các yếu tố trong cuộc sống, chớ không phải là yếu tố quyêt định có liên quan đến toàn thể cuộc sống?

Với các bài giáo lý của Năm Đức Tin nầy, chúng ta muốn được thực hiện một cuộc hành trình để tăng cường hay tìm gặp lại được niềm vui của đức tin, bằng cách hiểu biết rằng

- đức tin không phải là một cái gì đó xa lạ, cách biệt với đời sống thực tế,

- nhưng mà chính là linh hồn của cuộc sống,

Đức tin vào một Thiên Chúa là tình yêu, và Người đã làm cho mình gần gũi với con người bằng cách nhập thể mình và bằng cách hiến tặng chính mình trên thập giá

- để giải thoát chúng và mở lại cửa Trời cho chúng ta,

- chỉ cho biết một cách sáng tỏ rằng sự trọn hảo của con người chỉ được thể hiện trong tình yêu.

Ngày nay, điều đó cần phải được lập lại một cách rõ ràng, trong khi các cuộc thay đổi văn hoá đang xảy ra thường cho thấy bao nhiều hình thức man rợ, đang xảy ra dưới dấu hiệu của " các cuộc chinh phục của nền văn minh " .

Đức tin khẳng định rằng

- không có nhân loại đích thực trong đó con người không được thúc đẩy bằng động tác, trong thời gian và trong các cách thức, trong đó con người được thúc đẩy bởi tình yêu thoát xuất từ Thiên Chúa,

- được thể hiện như một món quà, hiện thực trong mối quan hệ đầy yêu thương, cảm thông, chú tâm và phục vụ vị tha đối với người khác.

Ở đâu có thống trị, chiếm hữu, biến người khác thành vật dịch vụ cho ích kỷ của chính mình, ở đâu có lòng kiêu ngạo của bản ngã đóng kín vào chính mình, con người trở thành cạn kiệt, suy thoái, biến dạng.

Đức tin Kitô giáo, hoạt động trong bác ái và mạnh mẽ trong hy vọng, không hạn hẹp, mà nhân loại hoá cuộc sống, hay đúng hơn làm cho cuộc sống hoàn hảo nhân bản hóa.

Đức tin là đón nhận sứ điệp chuyển đổi nầy trong cuộc sống chúng ta, đón nhận mạc khải của Thiên Chúa, Đấng

- làm cho chúng ta biết Người là ai,

- Người tác động như thế nào,

- Người có những đồ án nào dành cho chúng ta.

Dĩ nhiên, mầu nhiệm Thiên Chúa vẫn luôn luôn vượt lên trên khái niệm của chúng ta và lý trí của chúng ta, các nghi lễ và lời cầu nguyẹn của chúng ta.

Tuy nhiên, bằng mạc khải, Thiên Chúa thông ban chính Người cho chúng ta, hàn huyên với chúng ta, làm cho chúng ta có thể biết được Người.

Và chúng ta được làm cho có khả năng lắng nghe được Lời Người và lãnh nhận được chân lý của Người.

Đó là điều kỳ diệu của đức tin: Thiên Chúa, trong tình yêu của Người, dựng nên nơi chúng ta - qua động tác của Chúa Thánh Thần - các điều kiện thích ứng, để chúng ta có thể biết được Lời của Người.

Chính Thiên Chúa trong thánh ý Người tỏ hiện mình, để có được liên lạc với chúng ta, làm cho mình hiện diện trong lịch sử chúng ta, làm cho chúng ta có khả năng lắng nghe được Người và đón nhận được Người. Thánh Phaolồ diễn tả ra điều đó với niềm vui và lòng biết ơn như sau:

- " Về phần chúng tôi, chúng tôi không ngừng tạ ơn Chúa, vì khi chúng tôi nói cho anh em Lời Thiên Chúa, anh em đã đón nhận, không phải như lời người phàm, nhưng như Lời Thiên Chúa, đúng theo bản tính của lời ấy. Lời đó tác động nơi anh em là những tín hữu " ( 1 Ts 2, 13).

2 - Thiên Chúa đã tỏ mình ra bằng lời nói và bằng động tác trong suốt một dòng lịch sử lâu dài của tình bạn bè đối với con người, đến thượng đỉnh trong cuộc Nhập Thể của Con Thiên Chúa và trong Mầu Nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Người.

Thiên Chúa đã

- không chỉ tỏ mình ra trong lịch sử của một dân tộc, không những chỉ nói qua các Tiên Tri,

- mà còn đã vượt qua các từng Trời của Người để hội nhập như là một con người vào đất đai của con người, để chúng ta có thể gặp được Người và lắng nghe được Người.

Và từ Giêrusalem Phúc Âm cứu rổi được loan báo lan rộng đến tận cùng trái đất.

Giáo Hội được sinh ra từ cạnh sườn Chúa Kitô, đã trở thành chủ thể mang niềm hy vọng vững chắc mới : Chúa Giêsu Nazareth, chịu đóng đinh và phục sinh, là Đấng Cứu Độ thế giới, Đấng đang ngự bên phải Chúa Cha và là Vị Thẩm Phán kẻ sống và kẻ chết. Đây là kerigma, lời loan báo tâm điểm và đột phá của đức tin.

Nhưng ngay từ lúc đầu, có vấn đề được đặt ra về " lề luật của đức tin ", hay đúng hơn là lòng trung thành của các tín hữu đối với chân lý Phúc Âm, trong đó vẫn vững chắc đối với chân lý cứu độ của Chúa và chân lý về con người cần phải được gìn giữ và loan báo. Thánh Phaolồ viết:

- " Nhờ Tin Mừng đó, anh em được cứu thoát, nếu anh em giữ đúng như tôi đã loan báo, bằng không thì anh em có tin cũng vô ích " ( 1 Cor 15, 2).

Nhưng ở đâu chúng ta tìm ra được công thức thiết yếu của đức tin?

Ở đâu chúng ta tìm thấy được các chân lý mà chúng ta được trung thực truyền đạt đến và là ánh sáng cho cuộc sống hằng ngày của chúng ta?

Câu trả lời rất đơn giản: trong Kinh Tin Kính, trong Tuyên Xưng Đức Tin hay trong Biểu Tượng của đức tin.

Chúng ta liên kết lại với biến cố ban đầu Con Người và Lịch Sử Chúa Kitô Nazareth , làm cho thể hiện thiết thực điều mà Vị Tông Đồ dân ngoại đã nói với các Kitô hữu thành Corinto:

- " Trước hết, tôi đã truyền lại cho anh em điều mà chính tôi đã lãnh nhận , đó là Chúa Kitô đã chết vì tội lỗi chúng ta, đúng như lời Thánh Kinh, rồi Người đã được mai táng và ngày thú ba đã trỗi dậy" ( 1 Cor 15, 3).

Ngày hôm nay cũng vậy, chúng ta cần Kinh Tin Kính phải được biết rõ hơn, hiểu rõ hơn và cầu nguyện nhiều hơn.

Điều quan trọng nhứt là Kinh Tin Kính, có thể nói như vậy, " được nhìn nhận ".

Biết, trên thực tế, có thể chỉ là một động tác trí thức, trong khi " nhìn nhận " ( hay nhận biết ) có nghĩa là

- cần phải khám phá ra mối liên hệ sâu đậm giữa các chân lý mà chúng ta tuyên xưng trong Kinh Tin Kính và trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta,

- để cho các chân lý đó thực sự và có hiệu quả - như lúc nào các chân lý đó vẫn là -, ánh sáng cho các bước đi trong cuộc sống chúng ta, nước tưới lên những cuộc nóng thiêu đốt trên bước đường của chúng ta, sự sống vượt thắng những sa mạc trong cuộc sống hiện đại.

Kinh Tin Kính phải được tháp ghép vào đời sống luân lý của người tín hữu Chúa Kitô,bởi lẽ trong đó người tín hữu gặp được nền tảng và lý chứng của cuộc sống luân lý đó.

3 - Không phải ngẩu nhiên mà Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolồ II đã muốn cho Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, chuẩn định vững chắc lời huấn dạy đức tin và nguồn mạch vững chắc để dạy giáo lý, lại đưọc đặt nền tảng trên Kinh Tin Kính.

Đó chính là điều xác nhận và bảo vệ cốt lõi của chân lý đức tin , làm cho chân lý đó trở thành ngôn từ dễ hiểu hơn cho con người trong thời đại chúng ta.

Giáo Hội có nhiệm vụ truyền bá đức tin , truyền bá Tin Mừng, để cho chân lý Kitô giáo là ánh sáng trong các văn hoá mới, và các Kitô hữu có khả năng là làm cho niềm hy vọng mà mình mang nơi mình có lý chứng ( 1 Pt 3, 14).

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một xã hội thay đổi sâu xa, ngay cả so với những năm gần đây, và đang tiếp tục chuyển động.

Các tiến trình thế tục hoá và tâm lý phồ biên chủ thuyết hư vô, trong đó mọi việc điều được tương đối hóa, có một tác động quan trọng với tâm lý chung. Bởi đó cuộc sống thường được sống một cách nhẹ dạ, không có lý tưởng rõ ràng và hy vọng vững chắc, mối liên hệ lỏng lẻo, tạm thời trong các mối liên hệ xã hội và gia đình.

Nhứt là các thế hệ trẻ không được giáo dục để tìm kiếm chân lý và ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống, vượt lên trên sự ổn định tình cảm, tin tưởng.

Trái lại, thái độ đó dẫn đến không có điểm cố định, nghi ngờ và sống theo ước muốn phá vở đi các mối liên hệ nhân loại, trong khi đó thì đời sống được sống trong các kinh nghiệm chóng qua, và vô trách nhiệm.

Nếư cá nhân chủ nghĩa và tương đối chủ nghĩa dường như đang chiếm đoạt tâm hồn của nhiều người đương thời, không ai có thể nói rằng các tín hữu được hoàn toàn miễn nhiễm khởi các nguy cơ nầy. Đó là những vấn đề chúng ta đang đương đầu trong vệc truyền bá đức tin.

Các cuộc điều tra được đưa ra trên tất cả các lục địa, để cử hành phiên nhóm họp Thượng Hội Đồng Giám Mục về Tân Phúc Âm Hoá đã làm nổi bậc một vài điều:

- một đức tin sống một cách thụ động và riêng tư,

- việc khưóc từ đức tin được giáo dục,

- việc gãy đổ giữa cuộc sống và đức tin.

Người tín hữu Chúa Kitô, thường khi, không biết cả nhân cội đức tin công giáo của chính mình, Kinh Tin Kính, như vậy anh em đó để chỗ trống cho hỗn tạp chủ nghĩa và tương đối tôn giáo chủ nghĩa, không có hiểu biết rõ ràng về những chân lý phải tin và về sự độc đáo cứu độ của Kitô giáo.

Như vậy chúng ta không còn xa cách bao nhiêu khỏi mối nguy hiểm cho việc thành lập một tôn giáo " tự biến chế lấy " ( fai da te, do - it-yourseft ).

Trong khi đó, trái lại, chúng ta nên trở về với Chúa, với Chúa của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta phải khám phá ra lại sứ điệp của Phúc Âm, đưa sứ điệp đó vào trong tâm trí của chúng ta và trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Trong những bài giáo lý Năm Đức Tin nầy, tôi muốn được đem đến một trợ lực để thực hiện cuộc hành trình nầy, để lấy lại và tìm hiểu sâu đậm hơn các chân lý trung tâm điểm của đức tin về Chúa, về con người, về Giáo Hội, về tất cả các thực tại và vũ trụ, bằng cách suy niệm và suy nghĩ về những xác quyết của Kinh Tin Kính.

Và tôi ao ước các nội dung hoặc các chân lý nầy của đức tin ( fides quae) trở nên sáng tỏ, sẽ được trực tiếp nối kết với cách sống của chúng ta; các điều đó đòi buộc một cuộc sám hối của đời sống, làm phát sinh ra một phương thức mới tin vào Thiên Chúa ( fides qua).

Biết được Chúa, gặp được Người, hiểu biết sâu đâm khám phá ra các tính năng của khuôn diện Người có liên hệ với đời sống chúng ta, bởi vì Người đi vào các động năng sâu thẩm của con người.

Ước gì đi ngang qua cuộc hành trình mà chúng ta sẽ thực hiện trong năm nay sẽ làm cho tất cả chúng ta được lớn lên trong đức tin và trong tình yêu Chúa Kitô, bởi vì chúng ta có thể học được cách sống, trong các việc lựa chọn và hoạt động hằng ngày, của đời sống tốt lành và tươi đẹp của Phúc Âm,

Cám ơn Anh Chị Em.

Phỏng dịch từ nguyên bản Ý Ngữ: Nguyễn Học Tập.

( Thông tấn www.vatican.va, 17.10.2012).

 
<< Start < Prev 1141 1142 1143 1144 1145 1146 1147 1148 1149 1150 Next > End >>

Page 1145 of 1180