mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4622
mod_vvisit_counterHôm Qua11420
mod_vvisit_counterTuần Này48031
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này145955
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9409049

We have: 52 guests online
Your IP: 54.81.131.189
 , 
Today: Oct 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # LAI THEM MOT LAN DAU PDF Print E-mailLại thêm một "lần đầu".

Từ ngày Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu chọn và nhận danh hiệu Phanxicô người ta đã đếm được khá nhiều "lần đầu". Hôm thứ Bảy lại thêm một chuỗi "lần đầu": Lần đầu Giáo Hoàng hồi hưu đón Giáo Hoàng đương kim ở chân máy bay trực thăng, lần đầu hai Giáo Hoàng ôm hôn nhau, lần đầu hai Giáo Hoàng chung một bàn quỳ trước mặt Chúa Giêsu Thánh Thể trong Nhà Tạm, lần đầu hai Giáo Hoàng ngồi nói chuyện với nhau, lần đầu hai Giáo Hoàng ngồi ăn với nhau... Trong cái chuỗi "lần đầu" này điều lý thú nhất là hai vị Giáo Hoàng chung một bàn quỳ trước Nhà Tạm.

Buổi tối ngày 13-3 khi ra mắt công chúng lần đầu. Sau lời chào và cám ơn những người có mặt ở Quảng Trường, Đức Tân Giám Mục của Rôma xin mọi người cùng cầu nguyện cho vị "Giám Mục hồi hưu của Rôma"; rồi trước khi ban phép lành cho thành Rôma và toàn thế giới ngài cúi đầu xin mọi người cầu cho ngài. Khi gọi điện thoại chào thăm Đức Benedict XVI, Đức Tân Giáo Hoàng xin ngài cầu nguyện cho mình. Hôm nay sau khi cùng nhau từ bãi đáp trực thăng vào nhà, hai vị đã vào thẳng nhà nguyện viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, "trung tâm quy chiếu của Hội Thánh". Đức Tân Giáo Hoàng đã không chịu quỳ ở bàn quỳ dọn riêng cho ngài, nhưng vào quỳ chung một bàn qùy với Đức Benedict XVI.

Nếu được phép suy diễn theo kiểu các tác giả đạo đức, tôi sẽ nói: Ba Ngôi Thiên Chúa nhìn xuống mỉm cười; các thiên thần ngỡ ngàng vì chưa bao giờ thấy cảnh này từ khi có mặt để chầu chực Thiên Chúa; Xa-tan và hỏa ngục thì giận điên lên.

Bài giảng đầu tiên trong thánh lễ với các Hồng Y ngày 14/3, Đức Phanxicô đã nói thật thẳng thắn khi trích lời của Léon Bloy: "Ai không cầu nguyện với Chúa thì cầu với thằng quỷ". Rồi thêm: "Ai không tuyên xưng Đức Giêsu Kitô thì tuyên xưng tính trần tục của thằng quỷ".

Trong khi những kẻ tuyên xưng tính trần tục vẫn chưa ngớt bàn tán về nhưng vấn đề của Vatican, về chuyện có thể có xung đột giữa hai Giáo Hoàng, thì Hai Đức Giáo Hoàng trả lời bằng cách quỳ chung một bàn quỳ.

Trong buổi tiếp kiến chung cuối cùng, Đức Đức Benedict XVI đã tuyên bố: "Tôi không trở về một cuộc sống riêng tư... Tôi không rời bỏ thánh giá, nhưng tôi ở lại bằng một cách thức mới bên Chúa chịu đóng đinh. Tôi không còn mang quyền hành của nhiệm vụ để cai quản Hội Thánh, nhưng tôi tiếp tục phục vụ bằng cầu nguyện, có thể nói là ở trong khuôn viên Đền Thánh Phêrô. Thánh Benedict mà tôi mang tên khi làm Giáo Hoàng, sẽ là tấm gương lớn cho tôi trong việc này. Ngài đã tỏ cho chúng ta thấy con đường để sống một đời hoàn toàn dành cho công việc của Thiên Chúa, dù hoạt động hay thụ động."

Thế là chúng ta có một Giáo Hoàng Phanxicô hoạt động cai quản Hội Thánh với tinh thần đơn sơ, khiêm tốn và khó nghèo của thánh Phanxicô, và một Giáo Hoàng Benedict hồi hưu tự giam mình trong khuôn viên Đền Thánh Phêrô, ở lại bên Chúa Chịu Đóng Đinh để cầu nguyện cho Hội Thánh theo tinh thần thánh Benedict.

Trở về thời các Tông Đồ, ban đầu các Tông Đồ kiêm nhiệm hết mọi việc, vừa giảng dạy vừa phân phát của ăn hàng ngày. Chẳng bao lâu thấy làm không suể vì cộng đoàn đã đông lên quá nhanh, các ngài đã đề nghị chọn bảy người để lo phục vụ bàn ăn và xác định công việc của các tông Đồ: "Còn chúng tôi, chúng tôi sẽ chuyên cần cầu nguyện và phục vụ Lời" (Cvtđ 6,4). Bây giờ thì việc cầu nguyện đã trở nên quan trọng đến nỗi hai Giáo Hoàng chia nhau: một người cầu ngyện, một người phục vụ Lời. Nhưng để người ta khỏi nghĩ là Giáo Hoàng Phanxicô chỉ lo phục vụ còn Giáo Hoàng hưu dưỡng Benedict lo cầu nguyện, thì cả hai vị đã lần lượt đề cao vai trò của cầu nguyện và hôm nay hai vị cùng nhau cầu nguyện trên một bàn qùy.

Nếu có một hình ảnh nên đặt trong mọi tu viện và mọi gia đình thì chắc chắn bức hình chụp hai Giáo Hoàng trên một bàn quỳ đáng chọn hơn hết.

Trong sách tin Mừng có lần các môn đệ không trừ được tên quỷ câm, phải chờ Chúa ở trên núi xuống ra tay. "Khi về nhà, các môn đệ mới hỏi riêng Người: "Tại sao chúng con đây lại không trừ được tên quỷ ấy? Người đáp: "Giống quỷ ấy không thể xuất ra, nếu người ta không cầu nguyện" (Mc 9,28-29). Trong sách Công Vụ Tông Đồ, sau khi Thánh Phêrô và thánh Gioan bị bắt rồi được tha về và kể lại mọi chuyện cho cộng đoàn: "Họ đồng tâm nhất trí Cất tiếng lên cùng Thiên Chúa..." (4,23-24). Đến khi thánh Phêrô bị Hêrôđê bắt nhốt để hôm sau đem ra xử tử cho dân vui, thì "Hội Thánh khẩn thiết dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho ông". ... Bỗng nhiên Thần Sứ của Thiên Chúa đứng bên ông... và bảo: "Đứng dạy mau đi!" Xiềng xích liền tuột khỏi tay ông". Khi ra đến ngoài "Ông Phêrô mới hồi tỉnh và nói: Bây giờ thì tôi biết thật sự là Chúa đã sai thiên sứ của Người đến và Nguời đã cứu tôi thoát khỏi tay vua Hêrôđê" (12,1-11).

Trong thế giới ngày hôm nay và ngay trong lòng Hội Thánh, có quá nhiều kẻ tuyên xưng tính trần tục, nên Xa-tan vùng vẫy như múa gậy vườn hoang, phải chăng cũng vì thiếu cầu nguyện?

Trên Núi Ô-liu, Chúa Giêsu hai lần bảo các môn đệ: "Anh em hãy cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ". Nhưng các ông buồn thành ra buồn ngủ, ngủ cho quên buồn. Khi người ta đến bắt Chúa Giêsu thì các ông chỉ còn là những kẻ đứng chung với những kẻ đến bắt Chúa. Rồi tất cả chạy trốn. Ông Phêrô muốn chứng tỏ mình gan dạ trung thành, vô sân dinh Thượng Tế ngồi vào giữa đám thuộc hạ vừa bắt Chúa Giêsu giải về đó. Rốt cuộc ông chối Chúa nhanh hơn gà gáy. Tất cả đều do các ông đã không cầu nguyện theo như Chúa căn dặn. (x.Lc 22,28-43).

Hôm nay chúng ta có thể tin tưởng nhìn vế tương lai của Hội Thánh, vì hai Giáo Hoàng cùng cầu nguyện sẽ kéo theo toàn thể Hội Thanh cùng cầu nguyện.

L.m. Nguyễn Công Đoan, S.J.

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

VATICAN. ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu đón nhận chiến thắng của Chúa Kitô trên sự ác và diễn tả qua những thực tại cụ thể của lịch sử và xã hội.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng lần đầu tiên, trưa ngày 1-4-2013, thứ hai sau Phục Sinh, với khoảng 40 ngàn tín hữu tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô. Ngày này cũng là lễ nghỉ tại Italia. ĐTC nói:

"Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Cầu chúc tất cả anh chị em lễ Phục Sinh tốt đẹp! Tôi cám ơn anh chị em hôm nay đến đây đông đảo để chia sẻ niềm vui của lễ Phục Sinh, mầu nhiệm chủ yếu của đức tin chúng ta. Ước gì sức mạnh Phục Sinh của Chúa Kitô đến với mỗi người - nhất là những người đang chịu đau khổ - và tất cả những hoàn cảnh đang cần niềm tín thác và hy vọng hơn cả".

"Chúa Kitô đã chiến thắng sự ác một cách trọn vẹn và chung kết, nhưng mỗi người chúng ta, những người thuộc mọi thời đại, có nhiệm vụ đón nhận chiến thắng ấy trong cuộc sống bản thân và trong những thực tại cụ thể của lịch sử và xã hội. Vì thế, tôi thấy một điều quan trọng là nhấn mạnh điều mà hôm nay chúng ta cầu xin Chúa trong phụng vụ: "Lạy Cha, là Đấng làm cho Giáo Hội của Cha được tăng trưởng bằng cách luôn ban cho Giáo Hội những người con mới, xin ban cho các tín hữu của Cha được biểu lộ trong cuộc sống bí tích mà họ đã lãnh nhận trong đức tin" (Kinh Tổng nguyện thứ 2 tuần bát nhật Phục Sinh).

"Đúng vậy, bí tích rửa tội làm cho chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa, bí tích Thánh Thể liên kết chúng ta với Chúa Kitô, phải trở thành sự sống, nghĩa là phải được biểu lộ của các thái độ, lối cư xử, những cử chỉ và chọn lựa. Ơn thánh chứa đựng trong các bí tích Phục Sinh là một tiềm năng canh tân rất lớn cho cuộc sống bản thân, cho đời sống gia đình, cho các quan hệ xã hội. Nhưng tất cả đều tiến qua tâm hồn con người: nếu tôi để cho ơn thánh của Chúa Kitô phục sinh đạt tới, nếu tôi để ơn thánh biến đổi tôi trong những khía cạnh không tốt, có thể gây hại cho tôi và tha nhân, thì có nghĩa là tôi để cho chiến thắng của Chúa Kitô vững mạnh trong đời sống của tôi, mở rộng những hoạt động tốt lành của tôi. Đó chính là sức mạnh của ơn thánh!"

Và ĐTC kết luận rằng:

"Anh chị em thân mến, biểu lộ trong cuộc sống bí tích chúng ta đã nhận lãnh: đó chính là sự dấn thân hằng ngày của chúng ta và tôi có thể nói đó là niềm vui thường nhật của chúng ta! Niềm vui cảm thấy mình là dụng cụ của ơn thánh Chúa Kitô, như những nghành của cây nho là chính Ngài, được sống động nhờ nhựa sống của Thánh Linh Ngài".

"Chúng ta hãy cùn gnhau cầu nguyện, nhân danh Chúa đã chịu chết và sống lại, và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria chí thánh, để Mầu Nhiệm phục sinh có thể tác động sâu xa trong chúng ta và trong thời đại chúng ta ngày nay, để oán ghét nhường chỗ cho tình thương, dối trá nhường chỗ cho sự thật, oán thù nhường chỗ cho tha thứ, sầu muộn nhường chỗ cho vui mừng".

Sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng và ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC còn chào thăm tất cả các tín hữu hành hương đến từ các đại lục để tham dự buổi đọc kinh này. Ngài chỉ nói bằng tiếng Ý, và không dùng các sinh ngữ khác.

Chiều 1-4-2013, ĐTC đã xuống hầm đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện tại mộ thánh Tông Đồ. Tháp tùng ngài có ĐHY Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ thánh Phêrô. (SD 1-4-2013)

G. Trần Đức Anh OP

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH = TU OI DEN 15 THANG 4 PDF Print E-mail

 

                        MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

                                    Từ ngày 01 đến 15-04

 

Ngày 01-04: Nhưng nay nhờ Đức Kitô là con người bằng xương bằng thịt đã chịu chết, Thiên Chúa cho anh em được hoà giải với Người, để anh em trở nên thánh thiện tinh tuyền… (Col 1, 22)

   Phaolô nhấn mạnh đến sự đau khổ nơi thân xác của Đức Kitô. Tôi quyết chết đi cho xác thịt tội lỗi để sống lại với Chúa mỗi ngày.

Ngày 02-04: Tin Mừng này đã được rao giảng cho khắp thiên hạ, và tôi, Phaolô,.. đã được trở nên người phục vụ Tin Mừng.(Col 1,23)

Tin Mừng là hồng ân của Thiên Chúa gởi cho toàn thể nhân loại. Tôi phục vụ theo gương Phaolô để đem hy vọng cho mọi người.

Ngày 03-04: Giờ đây tôi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em, những gian nan thử thách…tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh. (Col 1, 24)

Phaolô sẵn sàng chịu vất vả, khổ cực vì Tin Mừng cho dân ngoại. Hôm nay tôi chu toàn thật tốt sứ vụ của mình trong Hội Thánh.

Ngày 04-04: Tôi đã trở nên người phục vụ Hội Thánh, theo kế hoạch Thiên Chúa đã ủy thác cho tôi… (Col 1, 25)

Chúa muốn bạn tha thiết với việc rao giảng Lời Chúa cho mọi người. Tôi cần dồn hết tâm trí và phương tiện sẵn có cho Tin Mừng.

Ngày 05-04: Chính vì mục đích ấy mà tôi phải vất và chiến đấu, nhờ sức lực của người hoạt động mạnh mẽ trong tôi. (Col 1, 29)

Phaolô đã chịu nhiều khổ sở và và cương quyết phục vụ Tin Mừng. Bạn hãy cậy nhờ Chúa Thánh Thần giúp sức để hoàn thành sứ vụ.

Ngày 06-04: Lời giảng của chúng tôi không sai lầm, không có dụng ý xấu, không nhằm lừa dối ai.   (I Tx 2, 3)

Các tông đồ đã dựa vào quyền năng của Thánh Thần rao giảng Tin Mừng. Tôi cần bắt chước các Ngài trong sứ vụ Hội Thánh trao phó: Ngày 07-04: Không bao giờ chúng tôi đã tìm cách để được một người phàm nào tôn vinh, dù là anh em hay người khác. (I Tx 2, 6)

Tinh thần truyền giáo của Phaolô là khiêm nhường tuyệt đối. Xin giúp con luôn tránh mọi tham lam và ẩn mình sau khi phục vụ Chúa.

Ngày 08-04: Trong khi chúng tôi có thể đòi hỏi anh em phải trọng đãi, với tư cách là tông đồ của Đức Kitô… chúng tôi đã cư xử dịu dàng, chẳng khác nào mẹ hiền ấp củ con thơ. (I Tx 2, 7)

Phaolô nói về cách sống của hàng giáo sĩ là luôn khiêm tốn phục vụ. Con quyết suy niệm và số ng theo Lời Chúa đã dạy trong Phúc âm.

Ngày 09-04: Nếu có ai bảo rằng chúng tôi đã được Thần Khí mạc khải, hoặc đã nói, đã viết thư quả quyết rằng ngày của Chúa gần đến, thì anh em đừng để tinh thần giao động..hoảng sợ. (2 Tx 2, 2)

Ngày quang lâm đang đến rất gần, là niềm hy vọng của mọi tín hữu. Tôi hãy chuẩn bị sẵn sàng bằng đổi mới. để vui mừng đón Chúa.

Ngày 10-04: Đừng để ai lừa dối anh em bất cứ cách nào. Trước đó phải có hiện tượng chối đạo…người gian ác, đứa hư hỏng.(2Tx 2,3)

Bạn thấy những loại người trên đang xuất hiện trước thời Chúa đến? Đừng chần chờ, hãy sám hối, lập công ngay từ bây giờ kẻo trễ.

Ngày 11-04: Thật vậy, chỉ có một Thiên Chúa, chỉ có một Đấng trung gian, giữa Thiên Chúa và loài người; đó là một con người, Đức Giêsu Kitô. (I Tm 2, 5)

Đức Giêsu Kitô đã thay mặt Thiên Chúa để làm người cứu độ bạn. Tôi hãy vâng nghe Lời Ngài bằng cách sống và phục vụ mọi người.

Ngày 12-04: Vậy tôi muốn rằng người đàn ông hãy cầu nguyện ở bất cứ nơi nào, tay giơ lên trời, tâm hồn thánh thiện, không giận hờn, không xung khắc. (I Tm 2, 8)

Cầu nguyện để Chúa nhận lời cần có tấm lòng trong sạch, tha thứ. Tôi cần xét lại tâm hồn mình mỗi khi giơ tay lên trời cầu nguyện.

Ngày 13-04: Những gì anh đã nghe tôi nói trước mặt nhiều nhân chứng thì hãy trao lại cho những người tin cẩn… (2 Tm 2, 2)

Phaolô nói đến ông Ti-mô-thê lúc này lãnh thừa tác vụ giám mục. Cần lưu tâm đến tầm quan trọng của giáo lý các Tông Đồ truyền lại. Trách nhiệm của bạn là làm theo Lời Chúa dạy cùng với Giáo hội.

Ngày 14-04: Anh hãy đồng lao cộng khổ như mọi người lính giỏi của Đức Kitô Giêsu.   (2 Tm 2, 3)

Người lính giỏi biết tuân lệnh thượng cấp, quên mình xông ra chiến trận. Tôi cần chiụ khổ, chịu nhục, chịu mọi thiêt thòi, chu toàn những Lời Chúa dạy bảo, để là chiến sĩ anh dũng cho Tin Mừng.

Ngày 15-04: Anh hãy nhớ đến Đức Kitô, Đấng đã sống lại từ cõi chết , Đấng xuất thân từ dõng dõi Đavit. (2 Tm 2, 8)

Bạn hãy tuyên xưng Đức Kitô là Thiên Chúa đã yêu bạn đến cùng, khi bạn còn là tội nhân. Tôi quyết hăng say học tập, phục vụ và xả thân vì Tin Mừng, cho Đấng đã sống lại cho tôi được sống.

(còn tiếp)

Lời hay ý đẹp :  Một năm học Nói, Ba năm học Lắng Nghe !

Phó tế: JB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG VÀ CHIA SE LOI CHUA= THƯ BA TUAN BAT NHẬT PHUC SINH PDF Print E-mail

 

02/04/13 THỨ BA TUẦN BÁT NHẬT PS, Ga 20,11-18

LOAN TIN VUI KHÔNG TRÌ HOÃN  -GC chuyển

Bà Maria Mácđala đi báo cho các môn đệ: "Tôi đã thấy Chúa", và bà kể lại những điều Người đã nói với bà. (Ga 20,18)

Suy niệm: Bà Maria Mácđala chỉ là một phụ nữ, lại còn bị soi mói bởi những con mắt hoài nghi cho rằng bà chỉ hành động dựa trên cảm tính. Thế nhưng lời loan báo đơn sơ của bà: "Tôi đã thấy Chúa" và việc bà "kể lại những điều Người đã nói với bà" lại có sức thuyết phục lạ kỳ. Quả thật tình yêu nồng nàn của bà dành cho Chúa mới chỉ đủ để thúc đẩy bà chạy đến mộ Ngài từ sáng sớm để than khóc thôi; nhưng chính tình yêu mãnh liệt của Chúa Kitô phục sinh mà bà vừa được gặp, mới là sức mạnh biến đổi và thúc đẩy bà chạy về và loan báo tin vui Chúa đã sống lại với một niềm xác tín như thế.

Mời Bạn: Có phải bạn cảm thấy "ngài ngại," khi phải nói về Đức Kitô cho một người "ngoại," hoặc bạn chẳng biết nói gì khi có người hỏi bạn về Ngài? Phải chăng vì bạn chưa hối hả tìm gặp Đức Kitô, và vì thế chưa thấy việc loan báo Tin Mừng Phục Sinh là một đòi buộc cấp bách không thể trì hoãn? Bạn ơi, Chúa đã sống lại thật rồi. Mời bạn đến gặp Chúa nơi Ngài đang hiện diện là Lời và Thánh Thể Ngài, và bạn cũng có thể nói cách đơn sơ với bất cứ ai rằng: "Tôi đã thấy Chúa."

Chia sẻ: Bạn hoặc nhóm của bạn có dịp nào (mừng sinh nhật, nhà mới,...) để nói về Đức Kitô phục sinh cho bạn bè chưa?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày cầu nguyện cho một người bạn lương dân được đón nhận Tin Mừng Chúa Kitô phục sinh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Kitô phục sinh, xin thổi vào con sức sống của Chúa để con cảm nghiệm Chúa đã sống lại, để con xác tín và loan truyền cho anh em con rằng: "Tôi đã thấy Chúa."

--

PX

 
DAO TAO MON DE # ƯU THẾ CỦA PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY PDF Print E-mail

 

ƯU THẾ CỦA PHỤ NỮ LỄ PHỤC SINH

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Tin Mừng đại lễ Phục Sinh đã dành cho giới phụ nữ một vị thế đáng trân trọng. Họ là những người nhận được tín hiệu Phục Sinh đầu tiên. Họ là những người được Đấng Phục Sinh cho gặp mặt trước hết. Và chính họ còn là những người được trao nhiệm vụ lớn lao là đem Tin Vui Phục Sinh đến cho các Tông Đồ.

Tại sao phụ nữ lại có được ưu thế ấy mà không phải là các Tông Đồ ? Phải chăng chỉ vì họ là phụ nữ ? Tất nhiên không phải thế, mà vì những lý do khác. Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống giải thích qua 3 lý do: phụ nữ có một trái tim chân thành, phụ nữ có một gắn bó trung thành và phụ nữ có những bước đi nhiệt thành (x. Hạt nắng vô tư, trang 27-32).

1. Trái tim chân thành

Phúc Âm kể : từ sáng sớm khi trời còn tối ngày thứ nhất trong tuần, các phụ nữ đã đến thăm mồ Chúa Giêsu. Chiều thứ Sáu, sau khi Chúa chết, người Do thái đến xin Philatô cho hạ xác những người bị đóng đinh xuống. Họ không muốn thấy xác chết treo trên thập giá trong ngày Sabat. Phép tắc thủ tục xong, xác Chúa được hạ xuống thì đã chiều tà. Theo phong tục, ngày mới bắt đầu từ lúc mặt trời lặn. Vì thế, Đức Mẹ cùng với bà Maria Mađalêna và các môn đệ phải hối hả lo an táng để về nhà trước khi mặt trời lặn. Nếu không, họ sẽ lỗi luật tôn giáo, vì ngày Sabat chỉ được đi bộ một quãng bằng ném hòn đá mà thôi. Vì hối hả nên các bà về nhà, nhận thấy không cẩn thận đủ với Thầy kính yêu nên các bà nán lòng chờ đến sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, đem thuốc thơm đến mồ để ướp lại xác Thầy yêu quý. Theo định luật tâm lý: trái tim giới nữ chỉ có một ngăn duy nhất, một khi ngăn ấy đã dành cho ai thì họ chỉ có yêu một mình người ấy mà thôi. Các phụ nữ này rất yêu mến Chúa Giêsu. Chứng kiến cuộc khổ nạn, các bà càng yêu mến Chúa hơn. Họ bất chấp tất cả. Bất chấp sự chết, bất chấp mồ bị niêm phong, bất chấp cả lính canh. Miễn là họ được ở gần vị Thầy tôn quý. Thiết tưởng, một trái tim chân thành như thế, ở giới nữ cũng như ở bất cứ ai, cũng xứng đáng nhận được Tin Mừng Phục Sinh.

2. Gắn bó trung thành

Trước thảm kịch ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, chẳng ai bảo ai, các Tông đồ trốn chạy mỗi người một ngã. Mạnh miệng như ông Tôma có lần hạ quyết tâm "Nào cùng lên Giêrusalem chịu chết cả đám", thế mà trong ngày thương khó của Chúa, ông là "người thợ lặn" giỏi nhất, lặn biệt tăm. Sôi nổi như ông Phêrô có lúc đã quyết liệt "Dẫu mọi người bỏ Thầy, con đây xin đồng sinh đồng tử với Thầy". Thế mà sau đó, chính ông trở thành kẻ chối Chúa táo bạo nhất, không chỉ một lần mà những ba lần. Giuđa bán Thầy giá rẻ bằng giá một người nô lệ. Đầu Bin Lađen còn được treo giải 5 triệu đôla. Đầu Sađam Hussein tới 36 triệu đôla. Trong khi cái đầu của Thầy chỉ đáng giá ...một tháng lương. Các môn đệ trốn chui trốn nhủi vì sợ liên luỵ.

Trong khi ấy, phụ nữ lại là những người gắn bó trung thành với Chúa Giêsu hơn bất cứ ai. Họ có mặt bên Chúa trong cuộc khổ nạn. Họ đứng gần dưới chân thánh giá cùng với Mẹ Maria. Họ góp sức trong lúc an táng. Và dẫu Chúa đã ba ngày bị vùi chôn trong ngôi mộ niêm phong, họ vẫn trung thành đến viếng thăm ngay từ khi bình minh ló rạng. Và thế là cửa mồ đã mở toang và họ được hạnh phúc là những người đầu tiên ghi nhận sự kiện phục sinh. Nếu hạnh phúc không phải từ trời rơi xuống, mà "như ngọc trong đá không có cho ai đi qua hững hờ", thì rõ ràng gặp được Tin Vui Phục Sinh chính là hạnh phúc cho họ và cho tất cả những ai đã trung thành gắn bó với Đức Kitô trong cuộc khổ nạn đời sống hằng ngày, bất luận họ là giới nữ hay giới nam.

3. Bước đi nhiệt thành

Hình ảnh người nữ nêu lên trong Tin Mừng Phục Sinh rất lạ. Thay vì dáng vẻ yểu điệu thục nữ, thay vì những bước chuyển động nhẹ nhàng dịu dàng, thì phụ nữ lại chạy, chạy vội vàng, chạy hớt hải, cắm đầu mà chạy. Nhưng đó chính là hình ảnh sinh động minh họa cho một chuyển động nhiệt thành. Lòng nhiệt thành chính là điều kiện cần thiết để loan Tin Vui Phục Sinh đến với mọi người.

Xin đọc tiếp www.cungmedonghanh.com

*****

NHỮNG CÂU KINH THÁNH CẦN ĐỌC THÊM : Các Bạn thấy các bà nhiệt thành, trung thành và can đảm với Chúa chừng nào ! ?

Ngày xưa và hôm nay các bạn đang thấy các bà được Chúa,  Xã hội, Quốc gia và Hội Thánh đang mời các bà tham gia thế nào ?

*** Mời đọc Tin Mừng Gioan 10, 11-18"Khi ấy bà Maria Madala đứng ở ngoài, gần bên mộ mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ" (Ga 20, 11)

 "Thiên thần hỏi bà: "Này bà, sao bà khóc?"  Bà thưa: "Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu ?!..." (x. câu 13 đến 18)

Ptế GB Định Nguyễn

 
DAO TAO MON DE # DGH CAU NGUYEN CHO HOA BINH PDF Print E-mailĐức Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình trong dịp lễ Phục sinh

Đức Giáo hoàng Francis đã cầu nguyện cho hòa bình trong khi cử hành thánh lễ Phục Sinh đầu tiên của ngài trên cương vị mới.

Ngài đã sử dụng lời cầu nguyện của mình để kêu gọi hòa bình ở châu Phi, châu Á và Trung Đông và đặc biệt là nơi mà ngài gọi là "Syria thân yêu".

Các bài liên quan

 Giáo hoàng sẽ rửa chân cho tù nhân

 Cuộc đời của tân Giáo hoàng Francis

 Giáo hoàng từ chối dinh thự sang trọng

 Tôn giáo,

 Tòa thánh La Mã

"Chúa Kitô là sự bình an của chúng ta, và thông qua Ngài, chúng ta cầu khẩn hòa bình cho cả thế giới," Giáo Hoàng Francis nói với hàng nghìn người ở quảng trường.

Phục Sinh là lễ hội quan trọng nhất trong lịch Cơ đốc giáo và người hành hương đi đến nhà thờ trên khắp thế giới trong dịp này.

Tại Iraq, người Công giáo đã đổ xô đến các nhà thờ trong bối cảnh an ninh chặt chẽ với khoảng 200 tín đồ dâng Thánh Lễ tại Nhà thờ St Joseph Chaldean ở Baghdad.

Tại Pakistan, chính quyền cũng áp dụng các biện pháp an ninh đặc biệt khi các tín đồ tham dự các thánh lễ ở nhà thờ.

Tại Anh, trong một thông điệp cho lễ Phục Sinh, Thủ tướng David Cameron ca ngợi "vai trò đặc biệt" của các nhà thờ và tổ chức Kitô giáo ở Anh cũng như toàn cầu.

'Chia rẽ bởi lòng tham'

Đức Giáo Hoàng Francis, nguyên là Đức Tổng Giám Mục Buenos Aires Jorge Mario Bergoglio, được bầu vào ngày 13/3/2013, trở thành giáo hoàng đầu tiên không phải người châu Âu trong gần 1.300 năm.

Ngài đã thay thế Đức Giáo hoàng Benedict XVI, người giữ chức vụ này trong tám năm và trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ chức trong hơn 700 năm qua, với lí do sức khỏe và cao niên.

"Hòa bình trên toàn thế giới vẫn còn bị chia rẽ bởi lòng tham lam muốn chiếm lĩnh mọi thứ dễ dàng, bị thương tổn bởi lòng ích kỷ đe dọa cuộc sống con người và các gia đình..."

Đức Giáo hoàng Phanxicô

Trong bài thông điệp "Urbi et orbi" (nói với thành phố và thế giới), Giáo hoàng Francis bắt đầu với một câu đơn giản "Happy Easter!" (Phục sinh Hạnh phúc.)

Tân Giáo hoàng, người đã bắt đầu nhiệm kỳ của mình bằng cách nhấn mạnh sự khiêm nhường, nói tiếp: "Chúa Kitô đã sống lại. Tôi thật vui sướng thông báo tin lành này... Tôi muốn tin lành ấy đi đến mọi nhà và mỗi gia đình, đặc biệt là tới những nơi đau khổ lớn nhất, tới các bệnh viện, và vào trong các nhà tù. "

Sau đó trong bài phát biểu của mình, Đức Giáo Hoàng Francis nói: "Chúng con cầu xin Chúa Giêsu phục sinh, người biến cái chết thành sự sống, hãy biến đổi căm hận thành tình yêu, oán thù thành sự tha thứ, chiến tranh thành hòa bình."

Sau đó, Giáo hoàng lần lượt nhắc đến các khu vực đang gặp khó khăn nhất của thế giới.

Đức Giáo hoàng Francis I hôn một em bé tại quảng trường thánh Peter nơi cử hành thánh lễ Phục sinh

"Hòa bình cho Trung Đông, và đặc biệt là giữa những người Israel và Palestine, những người đang vất vả để tìm ra một con đường tới thỏa thuận, xin cầu cho họ có thể sẵn lòng và can đảm tiếp tục đàm phán để chấm dứt một cuộc xung đột đã kéo dài quá lâu.

"Hòa bình ở Iraq, cầu cho tất cả các hành vi bạo lực chấm dứt, và trên hết cho Syria thân mến, cho những người dân đang bị giằng xé bởi cuộc xung đột và cho nhiều người tị nạn, những người đang chờ đợi sự giúp đỡ và an ủi."

'Cầu nguyện cho Triều Tiên'

Đối với châu Phi, Đức Giáo Hoàng đề cập Mali, Nigeria, "nơi mà các cuộc tấn công đáng buồn vẫn tiếp diễn." Ngài cũng nhắc tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi.

Ngài nói thêm: "Cầu cho hòa bình ở châu Á, trên hết là bán đảo Triều Tiên: cầu cho sự bất đồng có thể được khắc phục và một tinh thần đổi mới hòa giải được phát triển."

Đức Giáo hoàng Francis kết luận bài diễn thuyết của ngài bằng câu nói:

"Hòa bình trên toàn thế giới vẫn còn bị chia rẽ bởi lòng tham lam muốn chiếm lĩnh mọi thứ dễ dàng, bị thương tổn bởi lòng ích kỷ đe dọa cuộc sống con người và các gia đình và bởi lòng ích kỷ tiếp tục việc buôn bán người, một hình thức rộng rãi nhất của chế độ nô lệ trong thế kỷ 21," ngài nói với sự hiện diện của hàng ngàn người tại quảng trường thánh Peter.

Theo ước tính, có hàng triệu cử tọa theo dõi buổi lễ lần đầu tiên do Tân Giáo hoàng cử hành trên cương vị mới của ngài, qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng Internet trên phạm vi toàn cầu.

Đám đông chào đón Đức Giáo Hoàng khi xe chở Ngài ra khỏi Quảng trường Thánh Phêrô, ngày 31/3/2013.

31.03.2013

Tín đồ Ky-tô khắp thế giới mừng lễ Phục Sinh

Tín đồ Ky-tô khắp thế giới hôm nay cử hành lễ Phục Sinh, lễ thiêng liêng nhất trong lịch của người Ky-tô, đánh dấu sự sống lại của Chúa Giê-su ba ngày sau khi bị đóng đinh trên thập giá.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh lễ Phục sinh đầu tiên tại Quảng trường Thánh Phêrô. Vatican cho biết có khoảng 250.000 người đã dự lễ, và đám người dự lễ đã tung hô Giáo Hoàng khi xe chở Ngài ra khỏi quảng trường sau buổi lễ.

Sau đó, Ngài đã đứng tại bao lơn để đọc thông điệp cho thế giới. Ngài kêu gọi hòa bình, đặc biệt là tại những điểm nóng trên thế giới.

Tại Australia, trên hòn đảo Melville thuộc nhóm đảo Tiwi, người thổ dân Công giáo cử hành Phục Sinh với bản sắc riêng.

Tại Philippines, Tổng thống Benigno Aquino nói giống như Chúa sống lại, ông hy vọng sức mạnh chống tham nhũng sẽ sống lại nơi người dân Philippines.

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Obama nói rằng Phục Sinh là dịp để mọi người "hướng đến những lợi ích lớn hơn lợi ích cá nhân."

Đức Giáo Hoàng Phanxicô rửa chân của một tù nhân tại trung tâm giam giữ thiếu niên Casal del Marmo tại Rome, ngày 28/3/2013.

ĐỨC GIÊSU NAZARETH CÔNG BỐ "TÍN ĐIỀU HÒA BÌNH" TRÊN NÚI BÁT PHÚC KORAZIM :

"HỒNG PHÚC CHO NHỮNG AI XÂY DỰNG HÒA BÌNH !

VÌ HỌ SẼ ĐƯỢC GỌI LÀ CON THIÊN CHÚA !" (Mt 5:9)

KINH HÒA BÌNH CỦA THÁNH PHANXICÔ ASSISI

Lạy Chúa từ nhân,

Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa

Ðể con đem yêu thương vào nơi oán thù,

Ðem thứ tha vào nơi lăng nhục

Ðem an hoà vào nơi tranh chấp,

Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,

Ðể con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con:

Tìm an ủi người hơn được người ủi an,

Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết

Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,

Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,

Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ,

Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con,

Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

http://www.youtube.com/watch?v=acfRiK2mT-4

http://www.youtube.com/watch?v=shkl9TXRf7E

http://www.youtube.com/watch?v=g7kSV1AQcAM

 

 
<< Start < Prev 1141 1142 1143 1144 1145 1146 1147 1148 1149 1150 Next > End >>

Page 1149 of 1236