mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4520
mod_vvisit_counterHôm Qua7708
mod_vvisit_counterTuần Này12228
mod_vvisit_counterTuần Trước52624
mod_vvisit_counterTháng Này115035
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11329724

We have: 145 guests online
Your IP: 54.162.123.74
 , 
Today: Jul 16, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN1MC-B - CHỊU CÁM DO PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT TUẦN 1 MC – B

CHIA SẺ TIN MỪNG MC 1, 12-15 : SÁM HỐI ĐỂ THẮNG BẤT CÔNG

"Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng." (Mc 1,15)

Suy niệm: Trước cái chết oan ức bất công của Gio-an Tẩy giả, Chúa Giê-su không hô hào một cuộc nổi dậy, nhưng Ngài lại lánh đi (x. Mt 4,12). Điều Ngài lập tức bắt tay thực hiện là tiếp nối lời rao giảng của Gio-an Tẩy giả: "Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng" (x. Mt 3,2). Và rồi chính Ngài cũng bị bắt bớ, đánh đập, bị kết án, bị giết chết cách bất công nhưng rồi "sau ba ngày, Ngài sẽ sống lại" (x. Mc 9,31) để ấn định chiến thắng chung cuộc và tiễu trừ vĩnh viễn chính gốc rễ của mọi bất công là tội lỗi và sự chết. Như thế, đối với Chúa Giê-su, việc hoán cải cuộc sống, thực thi những giá trị của Tin Mừng mới là đòi hỏi cấp bách và là cách thế hữu hiệu để giải thoát con người khỏi mọi bất công.

Mời Bạn: Bức tranh xã hội ngày nay có quá nhiều những mảng màu ảm đạm: những cái chết tức tưởi vì chiến tranh, khủng bố; những người thấp cổ bé miệng bị đày đoạ trong những cảnh sống lầm than, bị tước đoạt những quyền chính đáng xứng với phẩm giá một con người. Chúng ta dễ bị rơi vào tâm trạng bi quan: Liệu những nỗ lực nhỏ bé của mình có đem lại điều gì tốt đẹp cho cuộc sống đang quá bi đát này không? Sứ điệp Lời Chúa "sám hối và tin vào Tin Mừng" sẽ giải thoát bạn khỏi những bất công đang đè nặng trên bạn. Tất nhiên để điều đó trở nên hiện thực, không loại trừ việc bạn vác thập giá mình mà đi theo Chúa (x. Mc 8,34).

Sống Lời Chúa: Dành một phút sám hối mỗi tối, và cầu nguyện cho những người đang chịu bất công, nhất là những người đang chịu bất công vì bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp chúng con luôn tin vào sức mạnh của Tin Mừng, để chúng con được giải thoát. Amen.

-----------------

* Lời Chúa hôm nay : "SAU KHI CHỊU PHÉP RỬA, THẦN KHÍ LIỀN ĐẨY NGƯỜI VÀO HOANG ĐỊA". ( MC 1, 12)

----------------

 
DAO TAO MON DE # 198= PHUC AM HOA PDF Print E-mail

Đức Giáo hoàng nói với các tân Hồng y 'đừng ngại' Phúc Âm hóa
Đức Phanxicô nhắc nhở các tân Hồng y rằng vinh dự đích thực được tìm thấy ở trong việc phục vụ
Tags: Phúc Âm hóa, tân hồng y, Đức Phanxicô

February 18, 2015

Elise Harris cho CNA/EWTN News

Sau khi bổ nhiệm 20 tân Hồng y, Đức Phanxicô đã nhắc nhở họ rằng vinh dự đích thực được tìm thấy nơi việc phục vụ, và mời gọi họ bước theo Chúa Giêsu trong việc bỏ lối suy nghĩ cứng nhắc và đến với những người bị loại ra bên lề xã hội.

Đức Giáo hoàng nói, "Chúa Giêsu không sợ tai tiếng! Ngài không nghĩ phải đóng mình trước những người bị tai tiếng, thậm chí ngài còn chữa lành họ trước sự cởi mở, bằng các cử chỉ thiêng liêng cũng như thể lý."

Thay vì tìm để cách để sống theo luật lệ hay hoặc tuân theo một quy tắc tinh khiết, Chúa Giêsu tìm kiếm "những người bị bỏ rơi, không nhà không cửa."

Ngài nói, sự hợp lý của Chúa Giêsu và Giáo hội "không chỉ đón tiếp bằng việc khuyến khích họ đến gõ cửa nhà chúng ta, nhưng chúng ta phải đi ra và tìm kiếm, đừng sợ, và đừng thành kiến với những người xa lạ."

"Việc hoàn toàn cởi mở để phục vụ người khác là dấu chỉ của chúng ta; đó là niềm vinh dự... Thực sự là Tin Mừng cho những người bên lề xã hội để họ được tìm thấy sự tin tưởng và mặc khải! "

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói với 20 tân Hồng y trong ngày Hội Nghị hôm thứ Bảy, là ngày họp mặt thứ 3 của các Hồng y trên toàn thế giới để thảo luận về vấn đề cải cách Giáo triều Rôma.

Họ đã dâng lễ với Đức Giáo hoàng vào Chúa nhật để cùng ôn lại những sự kiện của hội nghị.

Trong bài giảng của ngài, Đức Phanxicô tập trung vào lòng thương cảm của Chúa Giêsu trong Tin Mừng, trích từ Tin Mừng Maccô, trong đó Ngài chữa lành người phong hủi đến và xin Ngài chữa lành.

Ngài lưu ý, sau khi chữa lành Chúa Giêsu không còn vào thành một cách tự do, phải ở lại ngoại ô, bởi vì những người cùi bị xem là ô uế và bị tẩy chay.

Đức Giáo Hoàng nói, bằng việc chữa lành người cùi, Chúa Giêsu không chỉ cho thấy lòng thương cảm của Ngài, nhưng còn đi vào trong xã hội để tìm kiếm những người đau khổ và rồi ngài cũng bị liệt vào hạng người bị loại ra bên lề.

Mặc dù luật Môisê xem người phong hủi bị loại ra bên lề xã hội để "an toàn cho sức khỏe", nhưng Chúa Giêsu đã kiện toàn luật đó bằng việc đón tiếp và chữa lành họ không chỉ giữ an toàn cho sức khỏe mà còn cho họ trở nên người anh em mới.

Ngài nói tiếp, "Chúa Giêsu đã cách mạng hóa và tẩy chay sự sợ hãi, hẹp hòi và những suy nghĩ thành kiến. Ngài không hủy bỏ luật Môsê, nhưng đúng hơn Ngài làm cho luật đó được hoàn thiện."

Bằng việc trả lời người cùi một cách không suy nghĩ về hậu quả, Chúa Giêsu cho thấy những gì là quan trọng nhất trong việc cứu những người bị loại trừ, và Ngài không sợ bị tai tiếng về việc không tuân theo lề luật.

Đức Phanxicô lưu ý rằng có hai cách tiếp cận đức tin theo cách này, một là nghĩ giống như những bác sĩ của luật lệ, những người sợ cứu người khác rồi họ bị lây.

Hai là tiếp cận giống như Chúa, ôm lấy họ và đón nhận bệnh tật của họ với lòng thương xót, và làm cho sự dữ trở thành sự thiện, khôi phục nhân phẩm họ vào trong xã hội.

Con đường của Giáo hội theo Đức Giáo hoàng là không kết án bất cứ một thực thể nào, hãy bước ra khỏi bốn bức tường và đi tìm kiếm những người bị bỏ rơi bên lề cuộc sống.

"Đây là cách tiếp cận theo Chúa Giêsu: 'Người khỏe mạnh thì không cần thầy thuốc, nhưng người đau ốm mới cần; Tôi đến không phải để kêu gọi người công chính nhưng người tội lỗi.'"

Đức Giáo hoàng giải thích, bằng việc chữa lành người phong hủi, Chúa Giêsu không bị ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng còn giải phóng ngài khỏi sự sợ hãi. Chúa Giêsu không hạ thấp lề luật, nhưng đúng hơn Ngài làm cho những luật đó nên giá trị hơn.

Ngài nói, đức ái "không thể bình bình, dửng dưng, thờ ơ hay vô tâm! Đức ái không sợ lây nhiễm, mà là mạo hiểm, dấn thân! Đức ái chân thực luôn luôn thấy mình không xứng đáng, vô điều kiện và biết ơn."

Ngài lưu ý rằng đức ái phải luôn luôn sáng tạo trong việc tìm cách tiếp cận người bị bỏ rơi và tìm ra ngôn ngữ thích hợp để đối thoại.

"Việc chữa lành được thực hiện chỉ khi chúng ta học ngôn ngữ này! Khi được lành, người phong hủi trở thành sứ giả tình yêu của Thiên Chúa," Đức Phanxicô đã khuyến khích các Hồng y hướng về mẹ Maria để học cách Mẹ quan tâm đến những người nghèo và những người bị bỏ rơi trong xã hội.

Đức Giáo hoàng mời gọi họ trở nên những tôi tớ đích thực của Giáo hội để làm gương sáng cho tất cả các Kitô hữu quay về với Chúa cũng như những người bị loại ra bên lề.

Ngài đã nói với họ tìm kiếm khuôn mặt Chúa Giêsu chịu đóng đinh trong mỗi người bị bỏ rơi và người bị loại trừ mà họ gặp, cho dẫu họ là tù nhân, bệnh nhân, bị bắt bớ, thất nghiệp, hay xa lìa đức tin.

"Chúng ta sẽ không tìm thấy Chúa nếu chúng ta không đón nhận những người bị loại trừ!" và ngài đã cầu nguyện để tất cả nhớ lại mẫu gương của thánh Phanxicô Assisi "người đã không sợ hãi để ôm người cùi và những người bị loại ra bên lề."

Nguồn: Catholic News AgencY

-----------------------

 
SONG VA CHI SE LOI CHUA - CN1 MUA CHAY -B PDF Print E-mail

Mưu chước
(Chúa Nhật I Mùa Chay, năm B)


Có lần Chúa Giêsu đã xác định: "Con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại" (Lc 16:8). Sự khôn khéo ở đây mang nghĩa xấu, tức là mưu mô, mưu mẹo, toan tính và sắp đặt ngầm để thực hiện điều bất chính. Người ta gọi đó là mưu ma chước quỷ. Con người là sinh vật cao cấp nhất nhưng cũng nhiêu khê nhất vì luôn "biến hóa" với thất tình và lục dục (*).
Cổ nhân đã nói: "Hàm huyết phún nhân, tiên ô tự khẩu" (ngậm máu phun người, trước tiên là bẩn miệng mình). Thế nhưng kẻ xấu vẫn làm, bất chấp mọi thứ. Suy nghĩ xấu dẫn tới ước muốn xấu, ước muốn xấu dẫn tới hành động xấu. MÀU liên quan SẮC. Cái gì ĐEN thì TỐI. Thánh Phaolô khuyên: "Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu" (Rm 13:12). Đó là động thái đặc biệt của Mùa Chay Thánh.

Sau Đại Hồng Thủy, Thiên Chúa phán với ông Nô-ê và các con ông: "Đây Ta lập giao ước của Ta với các ngươi, với dòng dõi các ngươi sau này, và tất cả mọi sinh vật ở với các ngươi: chim chóc, gia súc, dã thú ở với các ngươi, nghĩa là mọi vật ở trong tàu đi ra, kể cả dã thú. Ta lập giao ước của Ta với các ngươi: mọi xác phàm sẽ không còn bị nước hồng thủy huỷ diệt, và cũng sẽ không còn có hồng thủy để tàn phá mặt đất nữa" (St 9:8-11). Lời hứa đó của Thiên Chúa là điều diễm phúc cho cả nhân loại, vì không còn cảnh "tẩy rửa" địa cầu như thời Cựu Ước.
Thiên Chúa không hứa suông, mà Ngài cho dấu chỉ cụ thể và rõ ràng: "Đây là dấu hiệu giao ước Ta đặt giữa Ta với các ngươi, và với mọi sinh vật ở với các ngươi, cho đến muôn thế hệ mai sau: Ta gác cây cung của Ta lên mây, và đó sẽ là dấu hiệu giao ước giữa Ta với cõi đất. Khi Ta cho mây kéo đến trên mặt đất và cây cung xuất hiện trong mây, Ta sẽ nhớ lại giao ước giữa Ta với các ngươi, và với mọi sinh vật, nghĩa là với mọi xác phàm; và nước sẽ không còn trở thành hồng thủy để tiêu diệt mọi xác phàm nữa" (St 9:12-15). Ngày nay, chúng ta thường thấy "cây cung" đó sau những cơn mưa to, và chúng ta gọi đó là Cầu Vồng, với bảy sắc màu lung linh rất đẹp, rất kỳ diệu.
Mỗi khi thấy Cầu Vồng, chúng ta lại được nhắc nhở về giao ước xưa, nghĩa là Thiên Chúa đã thứ tha, không trừng phạt nhãn tiền nữa. Nhưng đừng vì thế mà ỷ lại, cứ ung dung sống. Hãy noi gương tác giả Thánh Vịnh cầu xin: "Lạy Chúa, đường nẻo Ngài, xin dạy cho con biết, lối đi của Ngài, xin chỉ bảo con. Xin dẫn con đi theo đường chân lý của Ngài và bảo ban dạy dỗ, vì chính Ngài là Thiên Chúa cứu độ con. Sớm hôm con những cậy trông Ngài, bởi vì Ngài nhân ái" (Tv 25:4-5).
Tạ ơn trong niềm hạnh phúc, nhưng cũng đừng quên sám hối. Mùa Chay là lời nhắc nhở: "Lạy Chúa, xin nhớ lại nghĩa nặng với ân sâu Ngài đã từng biểu lộ từ muôn thuở muôn đời. Tuổi xuân trót dại bao lầm lỗi, xin Ngài đừng nhớ đến, nhưng xin lấy tình thương mà nhớ đến con cùng. Chúa là Đấng nhân từ chính trực, chỉ lối cho tội nhân, dẫn kẻ nghèo hèn đi theo đường công chính, dạy cho biết đường lối của Người" (Tv 25:6-9). Quả thật, nếu Thiên Chúa chấp tội thì chẳng ai được cứu rỗi (Tv 130:3).
Thật hạnh phúc cho chúng ta vì được Bửu Huyết của Đức Giêsu Kitô tẩy sạch mọi vết tội. Thánh Phaolô nói: "Chính Đức Kitô đã chịu chết một lần vì tội lỗi – Đấng Công Chính đã chết cho kẻ bất lương – hầu dẫn đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa. Thân xác Người đã bị giết chết, nhưng nhờ Thần Khí, Người đã được phục sinh. Người đã đến rao giảng cho các vong linh bị giam cầm, tức là những người xưa đã không vâng phục Thiên Chúa, trong thời Thiên Chúa kiên nhẫn chờ đợi, nghĩa là thời ông Nô-ê đóng tàu. Trong con tàu ấy, một số ít, cả thảy là tám người, được cứu thoát nhờ nước" (1 Pr 3:18-20). Nước thật kỳ diệu, rất mềm mà rất cứng, người ta có thể "cắt" nước nhưng không thể làm "đứt" nước.
Tứ nước của Đại Hồng Thủy tới Phép Rửa, rồi Nước (và Máu) tuôn trào từ Thánh Tâm Chúa Giêsu khi lưỡi giáo đâm vào: "Nước đó là hình bóng phép rửa nay cứu thoát anh em. Lãnh nhận phép rửa, không phải là được tẩy sạch vết nhơ thể xác, mà là cam kết với Thiên Chúa sẽ giữ lương tâm trong trắng, nhờ sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô, Đấng đang ngự bên hữu Thiên Chúa sau khi đã lên trời, đã bắt các thiên sứ và toàn thể thần minh phải phục quyền" (1 Pr 3:21-22). Tội lỗi là điều ghê tởm, ô uế lắm, nhưng may mắn chúng ta được rửa sạch nhờ Bí tích Thánh Tẩy. Và vì yếu đuối, chiếc "áo trắng" của chúng ta lại vấy bẩn, nhưng lại được "giặt sạch" nhờ Bí tích Giao Hòa (Giải Tội). Tội chồng lên tội, nhưng rồi phúc lại chồng lên phúc. Xui mà lại hên! Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tiếp tục ăn chay và sám hối. Ăn chay và đền tội không chỉ cho chính mình, mà còn cho cả người khác trong tình liên đới Kitô giáo.
Trình thuật Mc 1:12-13 nói ngắn gọn về cơn cám dỗ mà Chúa Giêsu chịu sau khi đã ăn chay ròng rã suốt 40 đêm ngày: "Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Satan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người". Trong Mt 4:1-11 và Lc 4:1-13 nói chi tiết hơn về cơn cám dỗ này: Cám dỗ thứ nhất về sự ăn uống, đệ nhất khoái trong tứ khoái của con người; cám dỗ thứ nhì về tính kiêu ngạo, "cái tôi" luôn là số dzách, nó có thể nổi dậy bất cứ lúc nào; cám dỗ thứ ba về danh vọng và địa vị, những thứ mà ai cũng muốn để chứng tỏ mình tài giỏi hơn người, chứng tỏ mình có "bản lĩnh".
Đức Giêsu đã ăn chay trước khi khai mạc công việc rao giảng, điều đó cho thấy việc ăn chay luôn gắn liền với việc cầu nguyện. Việc cầu nguyện cần thiết trước khi hành động bất cứ điều gì. Một trong những điều quan trọng chúng ta cần cầu xin là "xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ" (Kinh Lạy Cha). Điều này đã được chính Chúa Giêsu dạy khi các môn đệ xin Sư Phụ dạy cách cầu nguyện.
Sau khi ông Gioan bị nộp, Đức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Ngài nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng" (Mc 1:15). Thời kỳ của chúng ta là thời kỳ cuối rồi. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta thấy ai mở miệng ra cũng than là "đạo đức xuống cấp" hoặc "suy thoái nhân bản". Thật vậy, chưa cần va quẹt nhau, chỉ cần nhìn thôi, người ta có thể to tiếng hoặc ẩu đả nhau, thậm chí là rút dao đâm ngay, không hề gớm tay. Như vậy là người ta không muốn sám hối theo lời khuyên của Đức Kitô.
Người ta mưu mô và thủ đoạn, đủ dạng mưu ma chước quỷ. Văn minh tiến bộ thì tội lỗi cũng tinh vi hơn. Chắc chắn việc ăn chay, sám hối và đền tội càng cần hơn bao giờ hết. Ước gì mỗi chúng ta đều biết chân thành thú tội để được Thiên Chúa đại xá: "Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài" (Tv 51:6).
Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con biết xa tránh và triệt tiêu mọi mưu ma chước quỷ, can đảm sống ngay thẳng trong tinh thần sám hối suốt đời, không chỉ trong Mùa Chay này. Xin Ngài nâng đỡ và bảo vệ chúng con trên suốt hành trình sám hối, đặc biệt trong Mùa Chay này. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng cứu độ chúng con. Amen.
TRẦM THIÊN THU
(*) Thất tình: Hỉ, nộ, ai, lạc, ái, ố, dục. Lục dục: [1] Sắc dục: ham muốn nhìn thấy sắc đẹp; [2] Thinh dục: ham muốn nghe âm thanh êm tai; [3] Hương dục: ham muốn ngửi mùi thơm dễ chịu; [4] Vị dục: ham muốn món ăn ngon miệng; [5] Xúc dục: ham muốn xác thân sung sướng; [6] Pháp dục: ham muốn ý nghĩ được thỏa mãn.

 
THONG BAO TIN MUNG # 97 = XIN DUNG DU PDF Print E-mail

Đời Sống Tâm Linh # 27
-----------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 97 – Website ChiaseLoiChua.com
* NĂM MỚI XIN HẰNG NGÀY DÙNG ĐỦ*

Năm Mới người ta thường có thói quen chúc nhau và xin theo cụm từ "Vạn sự như ý" hay "Xin gì được nấy".v..v... Tôi thấy không đúng với Lời Chúa, chỉ cần tạ ơn Trời và xin tuân theo ý Chúa, vì Ngài đã lo cho ta đầy đủ qúa rồi!? - Ý Chúa dạy là: "Xin cho chúng con lương thực hàng ngày / hàng ngày dùng đủ." (Mat-thêu 6, 11). Bạn và tôi cần hiểu là lương thực tâm linh nhiều hơn .

* Tôi chúc tụng về những điều Chúa đã và đang ban cho :
1/ Con Cảm tạ Chúa đã cho có đủ lương thực, để yên tâm phục vụ.
2/ Con ngợi khen Chúa đã cho đức tin, để vượt thắng mọi cám dỗ.
3/ Con chúc tụng Chúa đã cho đủ tình yêu, để yêu thương mọi người.
5/ Con ngợi khen Chúa đã cho con có đủ thử thách, để con vượt qua.
6/ Con chúc tụng Chúa đã cho con có đủ đau khổ, để con hy vọng.
7/ Con ca ngợi Chúa đã cho con có đủ thất bại, để con khiêm tốn.
8/ Con tung hô Chúa đã cho con có đủ thành công, để con tin tưởng.
9/ Con ngợi khen Chúa đã cho con đủ nhiệt tâm, để con phục vụ.
10/Con chúc tụng Chúa đã cho con đủ bạn hữu, để con sống vui tươi.
11/Con cảm tạ Chúa đã cho con đủ hy vọng, để con sống bình an.
12/Cám ơn Chúa đã cho con đủ hạnh phúc, để thấy Chúa hiện diện.

*Khi tôi cảm tạ Chúa về những điều trên, tôi nhớ câu Kinh Thánh :
"Xin đừng để con túng nghèo, cũng đừng để con giầu có; chỉ xin cho con cơm bánh cần dùng. Kẻo quá đầy dư con sẽ bỏ Chúa".
(Châm ngôn 30, 8-9)

Đầy tớ Định Nguyễn –Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 79 = HAY XE LONG PDF Print E-mail

BÀi suy niệm của GM Ngô quang Kiệt
Đinh Xuân Quảng

HÃY XÉ LÒNG
Chuyện kể : Một vị ẩn tu sống đơn độc trên ngọn núi cao. Ngày đêm ông ăn chay cầu nguyện. ông ăn chay rất nghiêm ngặt và cầu nguyện rất tha thiết. Để thưởng công, Chúa cho xuất hiện một ngôi sao trên đầu núi. Khi ông ăn chay và cầu nguyện ít, ngôi sao mờ đi. Khi ông ăn chay nhiều và cầu nguyện nhiều thì ngôi sao càng sáng lên. Một hôm ông muốn leo lên đỉnh cao nhất của ngọn núi. Khi ông chuẩn bị lên đường thì một bé gái trong làng đến thăm và ngỏ ý muốn đi cùng ông. Thày trò hăng hái lên đường. đường càng lên càng dốc dác khó đi. Mặt trời càng lúc càng nóng gắt. Cả hai thày trò ướt đẫm mồ hôi và cảm thấy khát nước. Nhưng không ai dám uống. Em bé không dám uống trước khi thày uống. Vị ẩn tu không dám uống vì sợ mất công phúc trước mặt Chúa. Nhưng nhìn thấy bé gái mỗi lúc mệt thêm, thày ẩn tu thấy thương, nên mở nước ra uống. Lúc ấy cô bé mới dám uống. Uống nước xong, cô bé mỉm cười rất tươi và cám ơn thày. Thày ẩn tu len lén nhìn lên đầu núi. Thầy sợ ngôi sao biến mất vì thày đã không biết hãm mình. Nhưng lạ chưa, trên đầu núi thày thấy không phải một mà có đến hai ngôi sao xuất hiện. Thì ra, để thưởng công vì thày biết nghĩ đến người khác, Chúa đã cho xuất hiện một ngôi sao nữa, sáng không kém gì ngôi sao kia.

Mùa chay được mở đầu bằng nghi thức xức tro và một ngày ăn chay kiêng thịt. Có lẽ có nhiều người thắc mắc tại sao ngày xưa người Do Thái rắc đầy tro trên đầu, ngồi cả trên đống tro, mà ngày nay ta chỉ xức một chút ít tro, và tại sao ngày xưa ăn chay trong bốn mươi ngày, mà ngày nay chỉ còn ăn chay có 2 ngày Thứ Tư lễ Tro và Thứ Sáu tuần thánh? Thưa vì Giáo hội muốn ta càng ngày càng đi vào tinh thần hơn là chỉ giữ hình thức bên ngoài.

Mục đích của Mùa Chay là giúp ta trở về với Chúa và với anh em bằng sám hối nhìn nhận tội lỗi của chính mình. Việc xức tro, ăn chay, cầu nguyện, làm việc thiện, chỉ là những phương tiện.

Xức tro là để tỏ lòng sám hối. Xức nhiều tro mà trong lòng không thật tình sám hối thì có ích gì. Ngày nay, Giáo hội chỉ dùng một chút tro tượng trưng để nhắc nhớ ta. Xức tro trên đầu không quan trọng bằng xức tro trong tâm hồn. Hãy xức tro vào tâm hồn để ta thấy tâm hồn mình đã ra hoen ố vì tội lỗi. Hãy xức tro vào tâm hồn để ta thấy rõ ta đã bôi tro trát trấu vào khuôn mặt Thiên chúa, làm lem luốc khuôn mặt Giáo hội, làm ô danh cho đạo thánh của Chúa. Hãy xức tro vào tâm hồn để ta thấy rõ ta đã làm cho mối quan hệ với tha nhân bị vẩn đục vì những tham vọng, những ích kỷ, những nhỏ nhen của ta. Hãy xức tro vào tâm hồn để lòng ta xót xa, đau đớn, hối hận vì những tội lỗi đã phạm.

Ăn chay không phải là một hình thức làm cho qua lần, chiếu lệ. Ăn chay không phải chỉ là nhịn ăn một hai bữa cơm. Ăn chay có mục đích nhắc nhớ ta hãy biết hãm dẹp thân xác, hãm dẹp những tính mê tật xấu, hãm dẹp những gì làm mất lòng Chúa và làm phiền lòng anh em. Giáo hội giản lược việc ăn chay vào 2 ngày trong một năm, không phải vì coi nhẹ việc ăn chay, nhưng vì Giáo hội muốn tránh thái độ ăn chay hình thức, để tập trung vào việc ăn chay trong tâm hồn. Nhịn ăn một bát cơm không bằng nhịn nói một lời có thể làm buồn lòng người khác. Nhịn ăn một miếng thịt không bằng nhịn đi một cử chỉ xúc phạm đến anh em. Nhịn một bữa cơm ngon không bằng nhường nhịn, tha thứ, làm hoà với nhau. Kềm chế cơn đói không bằng kềm chế cơn nghiện rượu, nghiện ma tuý, nghiện cờ bạc. Kềm chế cơn khát không bằng kềm chế dục vọng, tính tham lam, thói kiêu ngạo.

Chính vì thế mà tiên tri Dô-el đã kêu gọi dân chúng: "Hãy xé lòng chứ đừng xé áo". Người Do thái có tục lệ khi ăn chay, thống hối thì xé áo ra. Đó là một hình thức biểu lộ sự thống hối. Điều quan trọng là có tâm hồn thực sự sám hối. Xé áo không bằng xé lòng ra khỏi những tham lam, bất công. Xé áo không bằng xé lòng ra khỏi thói lười biếng, khô khan, nguội lạnh. Xé áo không bằng xé lòng ra khỏi những dính bén trần tục. Xé áo không bằng xé lòng ra khỏi thói gian dối, giả hình. Chỉ khi thực sự xé lòng ra như thế, ta mới gạt bỏ được những chướng ngại ngăn cản ta đến với Chúa. Chỉ khi thực sự xé lòng ra như thế, ta mới đến gần Chúa, sống tình thân mật với Chúa, hưởng được tình yêu thương của Chúa.

Để ăn chay trong tinh thần và để thực sự hướng về tha nhân, nhiều nước trên thế giới đã biến việc ăn chay thành những hành động bác ái cụ thể. Mỗi ngày trong mùa chay, họ bớt chi tiêu một chút, gửi tiền tiết kiệm giúp những nơi nghèo khổ, bị thiên tai. Nhờ thế, việc ăn chay của họ không còn là hình thức, nhưng là những hi sinh thực sự và trở nên những việc làm đầy tình bác ái huynh đệ.

Bây giờ thì chúng ta đã hiểu thế nào là ăn chay và sám hối đẹp lòng Chúa. Mỗi người hãy tự đặt ra cho mình, cho gia đình mình một chương trình sống Mùa Chay. Ước gì mùa Chay năm nay sẽ là khởi điểm của một đời sống mới, giúp mỗi người chúng ta thực sự thay đổi đời sống, mến Chúa hơn, yêu người hơn.

Lạy Chúa, xin thương xót con, vì con là kẻ tội lỗi. Amen.

Dức Tổng N.Q.K.
------------------

 
<< Start < Prev 1141 1142 1143 1144 1145 1146 1147 1148 1149 1150 Next > End >>

Page 1150 of 1549