mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4116
mod_vvisit_counterHôm Qua9688
mod_vvisit_counterTuần Này40762
mod_vvisit_counterTuần Trước57178
mod_vvisit_counterTháng Này148197
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9206504

We have: 121 guests online
Your IP: 54.198.165.74
 , 
Today: Sep 22, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 62 = TAM VI TONG LANH THIEN THAN PDF Print E-mail

-

Tam vị Tổng lãnh Thiên thần

Tên các Tổng lãnh Thiên thần (TLTT) đều có tiếp vĩ ngữ "el": Michael (Việt ngữ là Micae), Raphael, Gabriel. "El" nghĩa là "trong Thiên Chúa" còn Angel là Thiên thần. Tổng lãnh Thiên thần có thể xuất hiện cùng lúc ở nhiều nơi. Trong các Tổng lãnh Thiên thần có 3 vị "nổi tiếng" là Micae, Raphael, và Gabriel được mô tả trong Kinh thánh. Thế kỷ VIII, Kitô giáo đã biết tôn sùng các Thiên thần.

1/Micae nghĩa là "Người giống Thiên Chúa" hoặc "Giống như Thiên Chúa". Micae là Thiên thần đầu tiên được Thiên Chúa tạo dựng, là vị trưởng trong các TLTT, có nhiệm vụ bảo vệ, khuyến khích, về sức mạnh, sự thật và chính trực. TLTT Micae bảo vệ chúng ta về thể lý, tâm lý và tình cảm. Ngài cũng giám sát mục đích sống của chúng ta. Chức năng chính của ngài là loại bỏ những điều xấu. TLTT Micae cầm gươm lửa để bảo vệ chúng ta khỏi Satan và những điều tiêu cực. Khi có ngài ở bên, bạn có thể thấy lấp lánh ánh sáng xanh hoặc đỏ. Hãy cầu xin TLTT Micae nếu bạn thấy mình bị tấn công về tâm lý hoặc thiếu can đảm giữ lời hứa, thiếu động lực, thiếu lòng tin, thiếu can đảm, mất phương hướng, thiếu nghị lực, thiếu sức sống, thiếu tự tin, và cảm thấy bất xứng. TLTT Micae giúp chúng ta nhận biết mục đích sống và giúp bảo vệ.

Micae đã chiến thắng Satan (thiên thần sa ngã), ở trong Vườn Địa Đàng để dạy cho Adam cách gieo trồng và chăm sóc gia đình, nói với Môsê trên Núi Sinai, và năm 1950 ngài được tôn vinh là Thánh Micae, "bổn mạng của cảnh sát", vì vì ngài giúp can đảm và anh dũng. Ngài cũng có "bí quyết lạ" về sửa các thiết bị điện và máy móc, kể cả máy tính và xe cộ. Nếu xe bị hư, hãy cầu xin TLTT Micae!

Ngài giúp chúng ta hành động theo sự thật mà không thỏa hiệp với tính lim chính và giúp chúng ta tìm ra bản chất và vẫn là chính mình. Ngài hay giúp đỡ nên khi gặp khó khăn trong công việc, khi bị chứng nghiện nào đó, khi bị bệnh, khi đau khổ, hoặc gặp ác mộng, hãy cầu xin TLTT Micae!

2/ Raphael nghĩa là "Sức mạnh Chữa lành của Thiên Chúa" hoặc "Thiên Chúa chữa lành".

Chữ Rapha trong tiếng Do Thái nghĩa là "bác sĩ" hoặc "người chữa lành". TLTT Raphael giúp chúng ta mau lành bệnh về thể lý và tinh thần nếu chúng ta cầu xin ngài. Kinh thánh kể chuyện ông Abraham khỏi đau sau khi ông chịu phép cắt bì. Bạn cũng có thể cầu xin TLTT Raphael thay cho người khác.

TLTT Raphael là người dễ gần gũi và vui vẻ nhất trong các Thiên thần. Ngài thường được vẽ là người vui vẻ nói chuyện với người khác. Ngài rất ngọt ngào, yêu thương, tử tế và hiền từ, khi bạn thấy những tia sáng xanh là ngài đang ở gần bạn.

Ngài thường hoạt động với TLTT Micae để trừ các thực thể xấu và luôn "hộ tống" mọi người ở khắp nơi.

Là người chữa lành, TLTT Raphael là "bổn mạng của các du khách" vì ngài đã giúp ông Tôbia trong cách hành trình. Hãy cầu xin TLTT Raphael khi bạn đi du lịch hoặc đi đây đi đó để được bình an trong chuyến đi. Ngoài ra, ngài còn giúp việc chuyên chở, cư trú và đồ đạc an toàn. Ngài cũng nâng đỡ các chuyến hành trình tâm linh, giúp tìm kiếm chân lý và hướng dẫn.

TLTT Raphael dạy ông Tôbia cách làm hương liệu và dầu thơm bằng cá và đã chữa khỏi mù cho người cha của ông Tôbia. Ngài được cầu xin giúp các y bác sĩ, các thầy thuốc, các nhà trị liệu và các bác sĩ phẫu thuật. Hãy cầu xin ngài nếu bạn là sinh viên trường y hoặc đang học chữa bệnh và xin ngài giúp bạn học tập tốt. Ngài không chỉ giúp chữa lành về thể lý và tâm lý, mà ngài còn chữa lành các vết thương lòng từ quá khứ.

Trong các lĩnh vực khác, TLTT Raphael còn giúp tìm lại những thứ bị thất lạc, giúp cai nghiện, giúp sáng suốt, tạo tình đoàn kết. Hãy cầu xin TLTT Raphael!

3/ Gabriel nghĩa là "Sức mạnh của Thiên Chúa" hoặc "Thiên Chúa là Sức mạnh của tôi".

Chỉ có TLTT Gabriel được mô tả là nữ giới trong nghệ thuật và văn chương, ngài là "sứ giả" và là một trong các TLTT có tên trong truyền thống Do Thái, được coi là một trong hai Thiên thần cao cấp theo truyền thuyết Do Thái giáo và Hồi giáo. Ngoài TLTT Micae, TLTT Gabriel là Thiên thần duy nhất được nhắc đến trong Cựu ước. Ngài là TLTT quyền thế và mạnh mẽ, những ai kêu cầu ngài sẽ cảm thấy muốn hành động và sẽ có kết quả tốt.

TLTT Gabriel là người đã truyền sứ điệp cho Thánh Êlidabét và Đức Mẹ Maria về việc thụ thai và sinh con, là Thánh Gioan Tẩy giả và Chúa Giêsu thành Nadarét. Nếu bạn sắp lập gia đình, hãy cầu xin TLTT Gabriel giúp bạn trong việc thụ thai, sinh sản và dạy dỗ con cái.

TLTT Gabriel có thể giúp chúng ta về nghệ thuật và giao tiếp. Ngài sẽ hành động như một huấn luyện viên, gợi cảm hứng và kích thích các nghệ sĩ, các nhà báo và những người làm việc về truyền thông, ngài giúp hành động một cách can đảm và mau mắn.

Ngài cũng giúp chúng ta nhận biết ơn gọi đích thực của mình. Hãy cầu xin ngài hướng dẫn nếu bạn đi không đúng đường tâm linh, nếu bạn muốn hiểu cuộc sống và mục đích sống. Nếu bạn dự định chuyển nhà, mua bán công to việc lớn hoặc muốn đổi nghề, hãy cầu xin TLTT Gabriel!

Cũng hãy cầu xin ngài nếu cơ thể bạn bị ngộ độc hoặc đầu óc nghĩ về những chuyện xấu, ngài sẽ giúp bạn thanh tẩy hồn xác. Các phụ nữ bị hãm hiếp hoặc bị quấy rối tình dục, rồi cảm thấy mình ô uế, bị dằn vặt, hãy cầu xin TLTT Gabriel!

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ AngelFocus.com)

 

Lịch Phụng Vụ Tháng 10/2012

Lm. Anphong Trần Đức Phương

Trong Tháng 10, chúng ta sẽ mừng các Chúa Nhật 27, 28, 29, và 30 Mùa Thường Niên (Năm B).

CHÚA NHẬT 27 (ngày 7/10): Các Bài Đọc Sách Thánh Chúa Nhật này (Bài Đọc 1 : Sách Sáng Thế 2:18-24; Bài đọc 2: Thơ Do Thái 2:9-11; Bài Phúc Âm theo Thánh Matcô 10: 2-16) nói về đời sống Hôn Phối của các bậc vợ chồng và cho chúng ta những chỉ dẫn rõ rệt về Bí Tích Hôn Phối theo Lề Luật của Chúa.

Ngay từ đầu sau khi đã dựng nên "muôn loài, muôn vật" khác nhau, Thiên Chúa đã dựng nên một người nam (ông Adong) và một người nữ (bà Eva), và cho hai người kết hiệp với nhau thành vợ chồng để sinh con cái, để phát triển loài người trên mặt đất, từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Theo lề luật Chúa: Hôn Nhân luôn phải là sự kết hiệp giữa một Người Nam và một Người Nữ, không thể có hôn phối đồng tính giữa hai người đàn ông hoặc giữa hai người đàn bà.

Chỉ có một vợ, một chồng, và vợ chồng phải chung thủy với nhau trọn đời; trừ khi một người qua đời, thì người phối ngẫu còn sống mới có thể tái hôn. Vợ chồng không thể ly dị để kết hôn với người khác; đó là kết hôn bất hợp pháp.

Một trong các mục đích của hôn phối là để vợ chồng sinh con cái, nên phá thai là một trọng tội.

CHÚA NHẬT 28 (ngày 14/10): Bài Đọc 1 hôm nay trích trong Sách Khôn Ngoan (7:7-11) nói về Đức Khôn Ngoan, đây không phải là khôn ngoan theo thế gian; nhưng là sự Khôn Ngoan từ Thiên Chúa, sự Khôn Ngoan thật để hướng dẫn chúng ta biết tôn thờ Thiên Chúa và yêu thương, khiêm tốn phục vụ nhau trong cuộc sống hằng ngày và gầy dựng hạnh phúc thật trong cuộc sống xã hội, và trong gia đình. Sự Khôn Ngoan thật cũng để giúp chúng ta giữ các giới răn Chúa và lề luật của Giáo Hội, không cậy dựa vào của cải thế gian, và biết quảng đại giúp đỡ mọi người, nhất là những người nghèo khổ. Hơn nữa, còn được ơn gọi để từ bỏ mọi sự mà theo Chúa, dâng hiến cả cuộc đời cho Chúa để phục vụ Chúa và Giáo Hội (Xin xem Bài Phúc Âm: Matcô 10:17-30); ngoài ra chính Sự Khôn thật giúp chúng ta biết Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự và chúng ta phải "trả lẽ về mọi hành vi trong đời sống chúng ta." (Xin xem Bài Đọc 2: Thơ Do Thái 4:12-13).

CHÚA NHẬT 29 (ngày 21/10): Bản tính tự nhiên của con người là "ham danh, ham lợi, ham lạc thú." Ham danh làm cho chúng ta thích đưa mình lên trên người khác; ham lợi làm cho chúng ta tham lam của cải thế gian; và ham lạc thú làm cho chúng ta thích được thỏa mãn những thú vui xác thịt. Hôm nay các Bài Đọc Sách Thánh (Bài Đọc 1: Isaia 53:10-11; Bài Đọc 2: Thơ Do Thái 4:14-16: Bài Phúc Âm Matcô 10:35-45) nói về tính ham danh, ham địa vị của con người và dạy chúng ta bài học khiêm tốn và phụng vụ tha nhân.

Bài Phúc Âm ghi lại việc hai anh em ông Giacôbê và Gioan đến xin với Chúa Giêsu "cho một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Chúa Giêsu trong vinh quang của Chúa!" Mười môn đệ khác thấy vậy lại "đem lòng bực tức với hai anh em ông Giacôbê và Gioan. Nhân đó, Chúa Giêsu dạy các môn đệ và mỗi người chúng ta bài học phục vụ trong khiêm tốn: "Những người có chức quyền ở thế gian thì lấy uy quyền mà trị dân và sai khiến người khác; nhưng các người theo Chúa thì phải làm đầy tớ cho mọi người. Ai muốn thành người cầm đầu thì hãy làm nô lệ cho mọi người;" vì chính Chúa Giêsu cũng không đến để bắt người ta phục vụ, "nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người."

Người Do Thái cứ tưởng Đấng Cứu Thế sẽ đến trong uy quyền, trong vinh quang, trong huy hoàng; nhưng tiên tri Isaia hôm nay trong Bài Đọc 1 đã nói tiên tri về "Đấng Cứu Thế đến để chịu đau khổ nhục nhã làm lễ vật đền tội cho nhân loại." Thánh Phaolô trong Bài Đọc 2 cũng nói đến Chúa Giêsu luôn cảm thông với sự yếu đuối của chúng ta, "vì Người đã từng chịu thử thách bằng mọi cách như chúng ta, chỉ trừ tội lỗi."

CHÚA NHẬT 30 (ngày 28/10): ĐỨC TIN là nền tảng của đời sống đạo của chúng ta. Nhờ có Đức Tin tuyệt đối nơi Chúa là Cha chúng ta, là Đấng toàn năng, là đấng nhân từ hay thương xót, mà chúng đã mời dám đến với Chúa để tôn vinh và cầu xin, để chúng ta luôn có lòng Trông Cậy vững vàng và phó thác mọi sự trong tay Chúa ; đồng thời, thêm lòng Mến Chúa và noi gương Chúa, chúng ta yêu tha nhân như chính mình. Chúa Giêsu khi chữa các bịnh nhân khác nhau, Chúa không nói "Ta đã chữa ngươi" hay "Đấng Toàn Năng đã chữa ngươi"... vv ... Nhưng Chúa luôn nói "Đức Tin của con đã chữa con." Như trong bài Phúc Âm hôm nay (Matcô 10:46-52), Chúa Giêsu chữa cho anh Batimê khỏi mù và Chúa nói: "Đức Tin của con đã chữa con!" Vì anh có lòng tin tuyệt đối nơi Chúa; dù người ta la mắng, xua đuổi anh, nhưng anh vẫn can đảm đến với Chúa và kêu xin Chúa thương chữa anh. Chúa Giêsu đã chữa anh khỏi mù.

Người Do Thái là dân riêng của Chúa, Chúa đã thử thách và tôi luyện đức tin của họ bằng nhiều đau khổ, bằng những cuộc lưu đày biệt xứ. Nhiều khi họ nản lòng kêu trách Chúa, nhưng Chúa lại cho các Tiên Tri đến an ủi và nâng đỡ đức tin cho họ; như tiên tri Giêrêmia trong Bài Đọc 1 hôm nay (Giêrêmia 31: 7-9) đã được Chúa sai đến với họ để loan báo cho họ biết là "Chúa sẽ lấy lòng nhân từ và dẫn dắt họ trở về," trong "niềm hân hoan vui mừng."

Trong bài Đọc 2 (Thơ Do Thái 5:1-6), Thánh Phaolô viết: "Chúa Giêsu là vị Thượng Tế đời đời, và vì thương Dân Chúa, Chúa đã chọn một số người để làm Thầy Tư Tế để lo việc Chúa và để dâng lễ vật đền tội. Nhưng dù là Tư Tế, các Ngài vẫn là con người yếu đuối hay sa ngã, nên "các Ngài phải dâng Lễ đền tội cho chính mình trước.... Không ai được quyền tự dành lấy quyền làm Tư Tế, nhưng phải được chính Chúa chọn, như Chúa đã chọn Aaron."

Ngày 11 tháng 10 năm nay cũng là ngày khai mạc "NĂM ĐỨC TIN" để kỷ niệm 50 năm Công Đồng Vatican II, và sẽ kết thúc vào ngày 24/11/2013. Năm Đức Tin là để mọi người chúng ta, nhìn lại cuộc sống Đức Tin của chúng ta và sống cho xứng đáng hơn với ơn gọi của mỗi người, như một giáo sĩ, hay tu sĩ, hay giáo dân, giữa thế giới hôm nay đang bị tục hóa và chạy theo những thú tính của con người, chủ trương vô thần, chủ trương ly dị, phá thai, đồng tình luyến ái...v.v...

Theo truyền thống lâu đời trong Giáo Hội, Tháng Mười là Tháng Mân Côi kính Mẹ Maria, đặc biệt qua việc lần chuỗi Mân Côi, để suy ngẫm và sống lại các Mầu Nhiệm của Chúa Giêsu trong cuộc sống trần gian: Vui, Ánh Sáng, Thương, và Mừng. Vậy trong tháng này, chúng ta hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi để xin Mẹ Maria bầu cử, xin Chúa "thêm Đức Tin cho chúng ta," để chúng ta xa tránh tội lỗi, hy sinh hãm mình, giữ các giới răn Chúa và lề luật của Giáo Hội để sống xứng đáng con cái Chúa và Mẹ Maria.

Nhờ lời Mẹ Maria, các Thánh Tử Đạo Việt Nam và các Thánh chuyễn cầu, xin Chúa thương chúc lành cho chúng ta và gìn giữ chúng ta trong ơn nghĩa Chúa luôn.

--

 

 
TOI DI HANH HUONG DAT THANH # 5 = LE MONT THABOR PDF Print E-mail

 

                        TÔI ĐI HÀNH HƯƠNG ĐẤT THÁNH # 5

               12- Le Mont Thabor. 13- La montee vers Jerusalem.

 

1-     1-  Le Mont Thabor : Ở độ cao 588 met, rất đẹp hùng vĩ, lộng lẫy trong miền này và gây nhiều cảm hứng trong lịch sử. Đức Giesu đã biến hình đổi dạng trên ngọn núi này, hiện nay là một tòa nhà to, cao lớn, nguy nga với nhiều khách viếng thăm .

(Du haut de ses 588 metres, le mont Thabor, de toute l’harmonie de son sommet arrondi, domine, majestueux, toute la re'gion, source d'inspiration pour maints evenement aux fil de l'Histoire.)

   Theo một truyền thống rất xa xưa, đó là ngọn Ta-bo. Tuy chỉ cao ở 360 mét so với Địa Trung Hải; nhưng nằm ngay trên cánh đồng rộng lớn Et-re-lon, cũng gây cho người ta cảm hứng một ngọn núi cao. Ngày nay nhiều người nghĩ tới ngọn Khac-mon ngay sát Xe-da-re của Phi-lip-phe. Theo truyền thống, chính nơi này, Đức Giêsu đã hiện ra trong vinh quang sáng láng với các môn đệ của Người. (Selon la tradition,.. ce lieu qu’est apparu Jesus dans la gloire de sa divinite à ses disciples Pierre, Jacques et Jean, avatn d’etre tranfigure’ devatn eux.)

Kinh Thánh nói : “Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông Giacôbê đi theo mình, Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Cung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục người trở lên tắng tinh như ánh sáng.” (x. Mt 17,1- 9) (Núi là khởi đầu và kết thúc mạc khải của Thiên Chúa, trong Cựu Ước với ông Mo-sê và trong Tân Ước với Đức Giesu, chỉ nơi quy tụ mọi người trong ngày tận thế)

    Dung nhan của Chúa ở đây gợi lại diện mạo sáng ngời của ông Mô-sê khi ông ở trên núi Xi-nai. Theo văn loại Khải huyền của người Do thái thì y phục trắng tinh như ánh sáng là biểu hiện vinh quang của Thiên giới dành cho các người Chúa chọn.

 

2-    2-  La montée vers Jerusalem : Hiện nay là một tòa nhà cao lớn nhiều tầng, với nhiều cửa và lối ra vào chằng chịt. Le monastere Saint-Gorge, pre de Maale-Adoumin.

Trên đường đi Maale-Adoumin, từ Jericho đến Jerusalem, Đức Giêsu chữa 10 người phong hủi. Đây là lộ trình lên Gierusalem là một giai đoạn mới chuyến đi của Đức Giêsu, Ngài phải đi tới đồng bằng sông Gio-đan và xuống Gierikho, rồi từ đó mới tới Giêrusalem.

( Poursuivant sa route Jérusalem, Jésus passe par Ein Ganim(Jenine), episode (theo một truyền thống ở thế kỷ 13) de la guérison miraculeuse des lépreux - Luca 17, 11-19):

   Kinh thánh kể: Trêan đường lên Giêrusalem, Đức Giêsu đi qua biên giới giữa hai miền Samari va Galilê. Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong hủi đón gặp Người. Họ dừng lại đằng xa và kêu lớn tiếng : “Lạy Thầy Giêsu xin dủ lòng thương chúng tôi !” Thấy vậy, Đức Giesu bảo họ: “Hãy đi trình diện với các tư tế.” Đang khi đi thì họ được sạch. Một người trong bọn, thấy mặt được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa…”(x. Lc 17, 11-19)

   Trong chuyến đi này, Đức Giesu đã đưa ra điều răn đứng hàng đầu, hay la điều răn lớn. Kinh Thánh nói : “Có người thông luật kia hỏi Đức Giesu: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ? Người đáp”Trong Luật đã viêt gì? Ông đọc thế nào? Ông ấy thưa : “Ngươi hãy yêu mến Đức Chúa Thiên Chúa của ngươi, và người thân cận như chính mình”. Đức Giesu bảo ông ta: “Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống.” : (x. Lc 10, 25-36)

   Trong dịp này, Đức Giêsu cũng đưa ra một dụ ngôn về người Samari tốt lành. Kinh Thánh kể như sau : Một người kia từ Gierusalem xuống Gierikho dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy đánh nhừ tử rồi bỏ đi…   (x. Lc 10, 29-37)

   Trên đường đi đến Gierusalem, Đức Giesu đi ngang qua Bethania, ở đó Đức Giesu vào nhà Mac-ta và Maria để chữa cho anh Ladaro sống lại. (Aux abords de Je’rusalem, Jesus passere per Bethanie, ou il rencontrera Marthe et Marie. Leur frere, Lazare mort dans son tombeau). Kinh thánh kể : (x. Ga 11, 1-47 )

  • Các thủ lãnh Do thái quyết định giết Đức Giesu :

   Nghe tin phép lạ này, nhiều người đã tin vào Đức Giesu, họ sợ sẽ có ảnh hưởng lớn gây mất quyền lợi của họ, nên Nhóm Phariseu à các thủ lãnh Do thái đã bàn cách giết Đức Giesu. ( Ce miracle a une signification pronfonde dans la croyance chretienne…..dans une telle rage qu’ils decideront la mort de Jesus) - Xem Ga 11, 45-54.

 

     Ptế GBM : viết phỏng theo DANS LES PAS DE JESUS-CHRIST

 

 
HOC HOI DE SONG DAO # 29 = KINH THANH DANH CHUA PDF Print E-mail

ĐIỀU RĂN THỨ HAI : KÍNH THÁNH DANH CHÚA

Hỏi : xin cha giải thích rõ tội phạm điểu răn Thứ Hai của Chúa

Trả lời : Là người tín hữu Công giáo, ai cũng thuộc lòng điều răn thứ hai cấm kêu tên Chúa vô cớ. Tại sao như vậy ?

Câu trả lời là chính Thiên Chúa đã truyền cho dân Do Thái qua miêng ông Mô-sê mệnh lệnh sau đây:

" Ngươi không được dùng danh Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi một cách bất xứng, vì Thiên Chúa không dung tha kẻ dùng danh Người cách bất xứng." ( x Xh 20: 7 ; Đnl 5: 11)

Nhưng thế nào là dùng Danh Chúa cách bất xứng ?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần nhớ lại sự kiện Thiên Chúa tỏ mình cho ông Mô-Sê từ bụi cây bốc cháy và truyền cho ông sứ mạng dẫn đưa dân Do Thái từ Ai Cập trở về quê hương sau bao năm sống nô lệ và thống khổ trên đất Ai Cập. Ông Mô Sê , trước hết, đã ngần ngại, không dám nhận làm việc đó, nên đã hỏi tên Chúa để có cớ nói với dân và Chúa đã trả lời ông như sau:

" Ta là Đấng Tự Hữu. Ngươi hãy nói với con cái Ỉsrael thế này: " Đức Chúa, Thiên Chúa của cha ông anh em, Thiên Chúa của Ap-ra ham, Thiên Chúa của I xa-ac, Thiên Chúa của Gia-cóp sai tôi đến với anh em. Đó là Danh Ta cho đến muôn thủa. Đó là Danh hiệu các ngươi sẽ dùng mà kêu cầu Ta từ đời này đến đời kia." ( x.Xh 3 : 14-15)

Như thế, Danh của Thiên Chúa là Đức Chúa, Đấng Tự hữu đã mặc khải cho ông Mô-Sê để nói lại cho dân Do Thái trước tiên và cho hết mọi người , mọi dân trên trần thế này được biết để tôn thờ, tôn kính đến muôn đời.

Tác giả Thánh Vinh 29 và 113 đã ca tụng Danh Thánh Chúa như sau :

" Hãy dâng Chúa vinh quang xứng Danh Người

Và thờ lậy Chúa uy nghiêm thánh thiện." ( Tv 29: 2)

Hoặc :

" Ha-lê-luia !

Hởi tôi tớ Chúa, hãy dâng lời ca ngợi'

Nào ca ngợi Danh thánh Chúa đi

Chúc tụng Danh thánh Chúa.

Tự bậy giờ cho đến mãi muôn đời." ( Tv 113: 1-2)

Do đó, tôn kinh Thánh Danh Chúa cũng thuộc về nhân đức thờ phượng Chúa trên hết mọi sự như nội dung điều răn Thứ Nhất dạy ta.

Giáo lý của Giáo Hội dạy như sau về việc kính Thánh danh Chúa:

" Trong số các lời của Mặc Khải, có một lời rất đặc biệt : đó là lời Mặc khải Danh Thánh của Thiên Chúa qua đó Thiên Chúa cho con người biết Danh của Ngài.Nghĩa là Thiên Chúa tự mặc khải mình cho những ai tin Người trong mầu nhiệm riêng tư về Người. Danh thánh của Thiên Chúa là một quà tặng tin cẩn và mật thiết. Danh của Người là thánh, vì thế con người không được lạm dụng Thánh Danh của Thiên Chúa, mà phải yêu mến tôn thờ trong tâm hồn, và chỉ nhắc đến Danh Thánh Chúa để cảm tạ, ngợi khen và tôn vinh Thánh danh đó mà thôi."( x SGLGHCG số 2143)

Cũng cần nói thêm nữa là Thánh Danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần đều phải được tôn thờ tôn kính như nhau, vì cùng là Một Thiên Chúa duy nhất mặc dù với Ba Ngôi Vị. Thêm vào đó, cũng phải kinh danh thánh của Đức Mẹ và các thánh Nam nữ , vì các ngài là vinh quang của Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng , thánh hóa và nâng đỡ để các ngài được bước lên bậc hiển thánh trên Nước Trời để cùng với các đạo binh Thiên Quốc ngày đêm chúc tụng, ngợi khen Thiên Chúa đến muôn đời.

Do đó, những hành động hay việc làm sau đây được coi là xúc phạm đến Thánh Danh Chúa :

1- Trước hết là phải có can đảm xưng danh Chúa trước mặt người đời và nhất là trước những kẻ muốn bách hại đức tin của chúng ta vào Thiên Chúa, vào Chúa Kitô, Đấng đã đến trong trần gian làm Con Người để "cứu chuộc cho muôn người". Nghĩa là nếu không dám xưng mình là người tin có Thiên Chúa thì cũng được coi là chối Chúa và xúc phạm đến Danh Thánh của Người trước mặt người khác.Khi được rửa tội, chúng ta được rửa "nhân danh chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần" ( Mt 28: 19) Do đó, Người tín hữu Chúa Kitô chân chính mang danh Chúa Ba Ngôi không thể nói ba phải là " Lậy Chúa, lậy Phật, lậy Đấng Mohammed...để muốn làm vui lòng người khác tín ngưỡng với mình. Ta tôn trọng niềm tin của họ nhưng phải có can đảm và hãnh diện tuyên xưng Thiên Chúa là Cha duy nhất của mình trong mọi hoàn cảnh.

2- Nếu nhân danh Chúa để thề hứa với ai điều gì thì phải tôn trọng và thi hành lời hứa đó vì đã lấy Danh Chúa mà hứa với họ. Nếu không tôn trọng lời hứa vì Danh Chúa thì đã coi Chúa là Người nói dối như Thánh Gioan đã dạy như sau :

" Nếu chúng ta nói là chúng ta đã không phạm tội

Thì chúng ta coi Người ( Thiên Chúa) là kẻ nói dối

Và lời của Người không ở trong chúng ta." ( 1 Ga 1 :10)

3- Nói phạm thánh ( blasphemy) là trực tiếp phạm điều răn thứ hai.Tội phạm thánh bao gồm những tư tưởng và lời nói xúc phạm đến Danh Thánh Chúa như những lời giận dữ , oán trách Chúa –hoặc ghê gớm hơn nữa- là nguyền rủa Thiên Chúa chỉ vì một bất mãn, hay tai họa chẳng may gặp phải , khiến mất niềm tin và kính trọng đối với Chúa, như Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ đã nói như sau: '

" Chẳng phải họ nói xúc phạm đến Danh Thánh cao đẹp mà anh em được mang đó sao?" ( Gc 2: 7)

Đó là những kẻ mang danh Chúa, tự nhận mình là người có Đạo của Chúa Kitô nhưng lại làm hoặc tham gia vào những việc tỗi lỗi như ức hiếp, bóc lột tra tấn người khác, buôn bán dâm ô, cần sa ma túy, làm chứng gian cho người khác thay vợ đổi chồng, lường gạt trộm cướp...Người Kitô-hữu Công giáo mà làm những việc vô luân vô đạo này thì chắc chắn sẽ khiến cho người khác thù hận tôn giáo của mình và căm thù cả Đấng mà mình mang Danh Thánh là Chúa Kitô. Đây là tội phạm thánh rất nghiêm trọng phải tránh cho được xứng đáng là người tin yêu Chúa Kitô sống giữa những người không chia sẻ cùng niềm tin với mình, giữa những kẻ gian ác vì không có niềm tin vào Thiên Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành, công bình và đầy yêu thương.

Cũng được kể là tội phạm thánh khi nói hay có hành động xúc phạm đến Đức Mẹ và các thánh như quăng ảnh tượng Đức Mẹ và thánh nam nữ nào vào thùng rác hay lấy chân đạp lên các thánh tượng đó.Đặc biệt ai lấy Mình Thánh Chúa đem về nhà để làm chuyện mê tín nào đó thì cũng là hành động phạm thánh nghiêm trọng.

4- Tội bội thệ ( perjury) là tội xúc phạm đến Thanh Danh Chúa vì cố ý tuyên thệ để làm chứng một việc gian dối hay phủ nhận một lỗi nặng của chính mình trước luật pháp xã hội. Bội thệ cũng cố ý hứa với ai điều gì nhưng cố ý không thi hành lời đã thề hứa nhân danh Chúa.Do đó, người "bội thệ" không những có lỗi nặng đối với luật pháp xã hội mà còn lỗi phạm đến Thiên Chúa là Đấng công bình và chân thật tuyệt đối nữa .

Chúa Giêsu đã ngăn cấm việc bội thệ như sau :

" Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: chớ bội thệ, nhưng hãy giữ trọn

Lời thề với Thiên Chúa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : đừng thề chi cả.

....hễ có thì nói "có",không thì phải nói " không".Thêm thắt điều gì là do ác quỷ." ( Mt 5 : 33,37)

Như thế đủ cho thấy bội thệ là một tội trọng đối với người tín hữu Chúa Kitô vì đã lạm dụng Thánh danh Chúa để làm chứng cho việc gian dối, lỗi đức công bằng và bảo vệ chân lý .

mà mình phải tuân giữ để xứng đáng là người mang Thánh Danh Chúa như Thánh Chúa Kitô đã dạy

5-Thề gian ( false oaths) cũng là một hình thức bội thệ vì đã cố ý che dấu sự thật về việc mình hay kẻ khác đã làm để mong tránh hình phạt của xã hội . Người tín hữu Chúa Kitô ,khi giơ tay thề gian với ai, đã mang Thánh Danh Chúa ra làm chứng cho sự gian dối, hay tội đã phạm, cho nên đã xúc phạm đến Thánh Danh Chúa cách nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nếu lấy Danh Chúa mà thề để bênh vực cho sự thật , sự ngay chính của mình trước kẻ tố cáo gian vì tư lợi, tư thù thì đã nhân danh Chúa để bênh vực cho sự thật và lẽ phải , nên không có lỗi gì liên quan đến Điều răn thứ hai, cấm kêu tên Chúa vô cớ.

Nói khác đi, lời thề chính đáng là sự kêu cầu danh Chúa để làm chứng cho sự thật. Nghĩa là chỉ được thề khi phải bênh vực cho lẽ phải và sự công chính mà mình muốn nhằm tới qua lời thề mà thôi.

Tóm lại, Danh Chúa là thánh.Danh Đức Mẹ và các Thánh cũng là thánh.Danh xưng là tín hữu Chúa Kitô, kể cả tên Thánh bổn mạng lãnh nhận khi được rủa tội cũng là thánh.

Do đó, khi xử dụng Danh Thánh của Chúa hay của Đức Mẹ và các Thánh kể cả danh xưng mình là tín hữu Chúa Kitô vào những mục đích bất xứng như đã kể trên đây thì đều lỗi phạm điều răn thứ hai cấm dùng Danh Thánh cách bất xứng.

Ước mong giải đáp này thỏa mãn câu hỏi được đặt ra.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 61 = CANH TAN DAC SUNG PDF Print E-mail

 

Monday, September 17, 2012 6:59 PM

Canh tân đặc sủng - Tự vấn canh tân

§ Lm Giuse Trần Việt Hùng

Một trong những mầu nhiệm cao trọng nhất trong Đạo là Mầu Nhiệm Một Thiên Chúa Ba Ngôi: Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần. Giáo Hội tuyên xưng Ba Ngôi riêng biệt cùng môt Bản Thể duy nhất và uy quyền như nhau. Ngôi Cha tạo dựng, Ngôi Con Cứu Chuộc và Ngôi ThánhThần Thánh Hóa. Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần là nguồn sự sống.

Những từ diễn tả thường dùng để nói về Chúa Thánh Thần như Thần Chân Lý, Đấng Phù Trợ, Đấng An Ủi, Ngôi Ba Thiên Chúa và Chúa Thánh Linh. Một từ không được phổ thông lắm là từ Thần Khí, vì ngày xưa người ta đã dùng từ này với ý nghĩa không tốt, để nói đến thần khí mất mùa, giặc giã.

Trong Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng chú tâm đặc biệt đến vai trò của Chúa Thánh Thần, Ngôi Ba Thiên Chúa. Cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hóa, thay đổi và ban các ơn cần thiết để sống đạo và sống xứng đáng là người con Chúa. Chúng ta đừng lẫn lộn linh đạo của PTCTĐS mà Giáo Hội, các Đức Giáo Hoàng đã chấp thuận và ủng hộ với sự hướng dẫn cùng các áp dụng cụ thể nơi các nhóm Tĩnh Tâm ở địa phương.

Dựa vào những giáo huấn khôn ngoan của Đức Giám Mục Dennis Sullivan, Tổng Đại Diện của Tổng Giáo Phận Nữu Ước, con xin nêu lên vài câu hỏi gợi ý liên quan đến các hiện tượng trong Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng. Chúng ta hãy đối diện trực tiếp với vấn đề cụ thể tại chỗ của các hiện tượng đang xảy ra, chứ không phải là lý thuyết, suy đoán hay cảm nghiệm. Chúng ta hãy loại bỏ ra ngoài mọi thiên kiến và không tranh luận, để trước mặt Thiên Chúa, chúng ta cầu nguyện, tịnh tâm và thành thật trả lời với lòng mình.

1. Việc té ngã

a. Tác động té ngã ngửa ra đàng sau và có người sẵn đỡ, có phải do quyền năng của Ngôi Ba Thiên Chúa không?

b. Tại sao ban tổ chức cần phải sắp đặt những kẻ đỡ sẵn sau lưng, trong khi người khác đứng cầu nguyện? Sợ ai? Sợ gì?

c. Trong bầu khí mờ tối, lời ca sốt mến và khi chúng ta đứng nhắm mắt, giơ tay lên tập trung cầu nguyện có ảnh hưởng gì đến sự đánh mất thăng bằng và rủn té không? Hãy thử xem.

d. Sự đặt tay trên trán của linh mục hay thừa tác viên trong tư thế người kia đang đứng nhắm mẳt, có gây ảnh hưởng gì đến sự kiện té ngã không?

e. Té ngã hàng loạt, có thể do tâm sinh lý ảnh hưởng chung, môi trường, liên đới "dominos" đổ và có cảm giác nhẹ tênh do đâu?

f. Quý vị có thể thử đặt tay cho nhau trong nhóm khi đứng cầu nguyện. Ai cũng có thể thực hiện té ngã được và làm ở mọi nơi nhưng hãy cẩn thận.

2. Nói Tiếng Lạ

a. Có phải trực tiếp do Chúa Thánh Thần thúc đẩy để nói tiếng lạ không?

b. Có phải do người hướng dẫn muốn mọi người họa theo để cùng cầu nguyện tiếng lạ, vậy tiếng lạ đây do Ngôi Ba Thiên Chúa hay do con người tự nói? Nên phân biệt.

c. Tiếng lạ đây có giúp ích cho đời sống tâm linh thật, giúp cầu nguyện mật thiết với Thiên Chúa hay chỉ là cách diễn tả cá nhân một cách vô nghĩa?

d. Ai đã dám ký thác cho Ngôi Ba Thiên Chúa can thiệp vào những hiện tượng mơ hồ hàng loạt và cụ thể hóa tác động của Chúa Thánh Thần như thế?

3. Chữa lành

a. Chúng ta đều tin vào quyền năng chữa lành của Thiên Chúa. Chúa Giêsu nói: Ai xin thì sẽ được. Chúa vẫn ban ân sủng cho kẻ tin tưởng nơi Ngài.

b. Trong Giáo Hội cử hành các Bí Tích chữa lành như Bí tích Hòa Giải, Thêm Sức, Xức Dầu, Thánh Thể...là nguồn ân sủng.

c. Lịch sử 2000 năm qua, ngày ngày trong Giáo Hội có biết bao nhiêu người vẫn được ơn trở lại, sống thánh và nên thánh trong muôn vàn cách. Đặc biệt nhờ các thành qủa qua các sinh hoạt trong các Xứ Đạo, Dòng Tu, Hội Dòng, các Tổ Chức và các Phong Trào...

d. Về chữa lành thân xác thì sao? Chúng ta tin rằng có nhiều trường hợp Chúa đã chữa lành bệnh tật qua sự cầu nguyện, tin tưởng, qua sự bầu cử của Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse, các Thánh và những vị được Chúa ban đặc ân riêng để chữa bệnh như các cha thánh Piô 5 Dấu, thánh John Vianney, thánh Nicholas of Tolentine...

e. Trong các cuộc Tĩnh Tâm Canh Tân Đặc Sủng đã có nhiều người phát biểu rằng họ cảm nhận ơn chữa lành nơi thân xác. Đúng! Nhưng chúng ta nên hết sức cẩn thận trong vấn đề này. Có rất nhiều chứng bệnh thường như đau nhức, mệt mỏi, thấp khớp, chúng ta cần xem xét và phân tích kỹ về nguyên nhân và hậu qủa của các loại thuốc mà chúng ta đang dùng hằng ngày. Chú ý thời gian đã dùng thuốc, tình trạng sức khỏe và ảnh hưởng thời khí và máu huyết lên xuống hằng ngày.

f. Câu truyện của những vị ngồi xe lăn được chữa lành đã xảy ra nhiều nơi. Sau khi linh mục đặt tay cầu nguyện, họ có thể đứng lên đi một khoảng, rồi được mọi người vỗ tay khen thưởng và loan truyền tin tức khắp nơi là linh mục làm phép lạ, nhưng chẳng mấy ai (follow-up) tiếp tục theo dõi tiến trình của người liệt sau đó. Có vẻ hơi là diễn kịch. Chúng ta tự hỏi rằng đã từng có ai, sau khi được linh mục xin ơn chữa lành đã đi bác sĩ chứng nghiệm để có hồ sơ bệnh án và bỏ xe lăn chưa? Hay là họ chỉ đứng lên đi một chút rồi ngồi lại xe lăn như cũ và tiếp tục uống thuốc như thường. Câu truyện này xảy ra hằng ngày. Chúng ta biết không phải tất cả những người ngồi xe lăn là đều bại liệt hoàn toàn cả đâu. Họ vẫn có thể bước đi chút ít trong nhà khi cần thiết. Con đã từng chứng kiến những cảnh tượng này nơi Viện Dưỡng Lão.

g. Ghi chú: Nếu thật sự có những trường hợp được chữa lành qua sự đặt tay cầu nguyện tại chỗ của linh mục, chúng ta nên ghi lại hồ sơ lưu trữ đầy đủ, để khi những vị đó mãn phần, chúng ta có đủ chứng cớ để xin tòa thánh phong chân phước hay phong thánh cho các vị đó. Đã gọi là chữa lành thì dù bệnh nhẹ, nặng hay nguy tử đều là phép lạ cả. Vì đã là sự lạ thì phải có sự can thiệp bên ngoài khả năng của con người.

Xét rằng: Nếu những sự kiện tác động trên (té ngã, tiếng lạ, chữa lành) là do quyền năng của Ngôi Ba Thiên Chúa thì không ai có thể ngăn cản hay giới hạn: Thần khí Thiên Chúa, ai đo cho nổi? Ai làm quân sư chỉ vẽ cho Người? (Is 40,13).

Nếu là do tác động và sự can thiệp phần nào của con người tạo nên những hiện tượng để qua mặt những tâm hồn đơn sơ và đức tin của chúng ta còn nhỏ bé chưa bằng hạt cải bị hoang mang lung lạc thì phải cẩn thận. Là linh hướng và là người hướng dẫn, chúng ta phải trả lẽ về mình trước mặt Chúa.

Một vài suy tư góp ý, xin mỗi người chúng ta dùng thời giờ để suy nghĩ một cách khôn ngoan và chân thật. Nhớ khi xưa Đức Trinh Nữ Maria thụ thai Con một Thiên Chúa bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa đã sai thiên thần Gabriel đến truyền tin cho Đức Maria. Ngày nay các linh mục trong Phong Trào có thể khẩn mời Ngôi Ba Thiên Chúa đến đúng hẹn, tận chỗ và tận nơi: nơi phòng chơi thể thao (gym), trung tâm (center) và những nơi dùng chung để hội họp và sinh hoạt (halls). Lạy Chúa, xin đừng chấp tội chúng con vì chúng con đã xúc phạm đến Thánh Danh Chúa.

Chúng ta hãy tỉnh thức và cầu nguyện để được ơn khôn ngoan và hiểu biết. Chúng ta nhận biết các Á thánh như Chân Phước Têrêxa Calcutta, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị, phải chờ thời gian lâu mới chứng minh được một phép lạ để phong Chân Phước. Đức Cố Hồng Y Francis Xavier Nguyễn Văn Thuận cũng còn đang chờ có phép lạ chứng minh rõ ràng để phong Chân Phước và Phong Thánh. Khi sinh thời, mẹ Têrêxa Calcutta, ĐGH Gioan Phaolô Đệ Nhị và Đức Cố HY Phanxicô Nguyễn Văn Thuận cũng không thấy ghi lại đã thực hiện sự lạ nào cả.

Vậy thưa quý ông bà và anh chị em, đừng để những hiện tượng biểu lộ bên ngoài làm lung lạc đức tin của chúng ta. Vì chỉ có sự thật mới có thể giải thoát và mang ơn cứu độ. Chúa Giêsu đã phán: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy" (Ga 14,6). Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta mọi ngày trong đời sống. Amen.

Lm Giuse Trần Việt Hùng

--

NganhNho chuyển

__._,_.___

 
TOI DI HANH HUONG DAT THANH # 4 = THANH PHILIPPHE-THANH NAIN PDF Print E-mail

 

                                TÔI ĐI HÀNH HƯƠNG ĐẤT THÁNH # 4

     10-Thành Xê-ra-rê Philipphê. 11- Thành Nain (Naim)

 

1- Thành Xêdarê là của Philipphê (Banyas)để phân biệt với một thị trấn khác nằm bên bờ Địa Trung Hải trong đất Palettin. Tử hồ Galilê đi lên phía bắc độ 50 cây số, thành này do quận vương Hêrôđê Philipphê xây vào 2 năm trươc CN để kính nhớ hoàng đế Augutô.

Trên đường đi Giêrusalem, Đức Giêsu đến vùng núi Hermon, kế cận thành Xêrarê Philpphê, nơi mà Đức Giêsu hỏi các môn đệ của Người: “Người ta nói Con Người là ai ?”…Rồi Chúa lại hỏi: Ông Phêrô thưa: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”.. Đức Giêsu nói tiếp: “Còn thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Anh là Phêrô, nghiã là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. (x. Mt 16, 13-23)

a/ Tuyên xưng của ông Phêrô: Có lẽ đây chỉ là một cách giải thích tước hiệu Chúa Kitô theo nghĩa Lời ngôn sứ Nathan trong 2 Sam 7, 14. Mặc dầu ông Phêrô chưa hiểu hết ý của lời mình nói; nhưng đây vẫn là một mặc khải của Thiên Chúa, mà Đức Giêsu gọi là Cha.

b/ Tên ông Phêrô: Chúa Giêsu đã đặt tên Phêrô (Kêpha - tiếng Aram) cho con ông Giôna trước rồi (x. Ga 1, 42). Từ đây Phêrô (là Đá) cũng là đặc danh của vị Trưởng Tông Đồ, để tượng trưng cho vai trò riêng của người trong việc thiết lập Hội Thánh của Chúa Kitô.

c/ Hội Thánh: Tương đương với Qahal trong Cựu Ước là cộng đoàn của dân Thiên Chúa chọn. Chúa Giêsu dùng đại danh từ này để chỉ cộng đoàn Mêsia của Người, là cộng đoàn thời sau hết sẽ được thiết lập bằng Giao Ước Mới trong chính máu của Người. (Mt 26, 28)

d/ Hội Thánh của Người là Qahal mới: Chính là Nước Trời trên trần gian, có cơ cấu tổ chức dưới quyền thủ lãnh của Phệrô. Quyền lực tử thần hay âm phủ, nơi giam giữ các kẻ chết, theo quan niệm Do thái xưa (Ds 16, 33). Ở đây có ý nói đến sức mạnh của ma qủy dùng sự dữ để đưa người ta vào con đường tội lỗi và đẩy người ta vào sự chết đời đời. Chúa Giêsu nhấn mạnh đến Hội Thánh sẽ đứng vững trước sự tấn công của Xatan và Hội Thánh tấn công lại Xatan.

e/ Nói về Chúa chết và sống lại: Người sẽ đi Giêrusalem và chịu nhiều đau khổ và chết; nhưng ngày thứ ba Người sẽ sống lại. Đây là lần thứ nhất các môn đệ công khai xưng nhận Người là Đấng Mêsia.

Ông Phêrô là người quá nhiệt tình đã trở thành người phá ngang, cản trở Thầy, như là cám dỗ Chúa, nên Chúa đuổi Xatan lui đi.

 

2-Thành Nain (L’glise de Nain /à l’arrière-plan le mont Thabor)

Trên đường từ Galilê đến Giêrusalem, tới một thành phố nhỏ ở chân núi Tarbor gọi là Nain, trong hành trình này có các môn đệ và một số đông những người trung tín đi với Người. Chúa Giêsu đã làm phép lạ cho con trai duy nhất của bà goá thành này sống lại. (sur la route de Galilée à Jérusalem, vers son ultime mission, Jésus, suivi de ses disciples et de ses fidèles…C’est à Nain, petite ville au pied du mont Thabor, qu’il recontrera la veuve, debout devant…)

Phúc âm kể: Khi Đức Giêsu đến gần cửa thành, thì kìa người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà goá…Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói; “Bà đừng khóc nữa!”… Đức Giêsu nói: “Này người thanh niên, Ta bảo anh: hãy chỗi dậy!” Người chết liền chỗi dậy và bắt đầu nói. Đức Giêsu trao anh ta cho bà mẹ. Mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng: “Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người. Lời này được đồn ra trong khắp cả miền Giuđêa và vùng lân cận. (x. Luca 7, 11-17)

a/ Con trai duy duy nhất: Trong Lc 8, 42 cũng nói tới ông Trưởng hội đường có người con gáii duy nhất mà nó lại sắp chết được sống.

b/ Hãy chỗi dậy/ hãy đứng dậy: Chỉ sự sống lại trong ngày cánh chung, tận thế và qua các phép lạ Chúa Giêsu đã làm , và chính sự sống lại của Người sau này.

c/ Trao cho mẹ nó (se rendra à sa mère): Chúa Giêsu chạnh lòng thương, đã làm cho thanh niên sống lại trước giữa một đám đông. Gơị lại phép lạ của ngôn sứ Êlia (x. 1 Vua 17, 23)

d/ Ngôn sứ vĩ đại: Chỉ có hai ngôn sứ được Cựu Ước công nhận là đã làm cho người chết sống lại, đó là ông Êlia (x. 1 Vua 17, 17-24)

e/ Giuđêa và vùng lân cận: Miền Giuđêa là toàn lãnh thổ của người Do Thái, kể cả miền Galilê trong đó có Nain; còn miền lân cận có thể là miền đất các dân ngoại ở chung quanh.

 

Phó tế: GB. Maria Nguyễn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

(Viết phỏng theo DANS LE PAS DE JÉSUS-CHRIST, Tour Card)

 

 

 
<< Start < Prev 1171 1172 1173 1174 1175 1176 1177 1178 1179 1180 Next > End >>

Page 1180 of 1208