mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1569
mod_vvisit_counterHôm Qua9204
mod_vvisit_counterTuần Này28888
mod_vvisit_counterTuần Trước66679
mod_vvisit_counterTháng Này225075
mod_vvisit_counterTháng Trước227630
mod_vvisit_counterTất cả9724641

We have: 66 guests online
Your IP: 54.81.139.56
 , 
Today: Nov 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
HOC HOI DE SONG DAO # SUY NIỆM CN 3 MC - C PDF Print E-mail

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY

Mùa chay thánh là thời điểm thuận lợi cho mọi người tín hữu chúng ta suy niệm sâu xa trước hết về tình thương tha thứ của Thiên Chúa thể hiện nơi Chúa Kitô, Đấng đã vui lòng chịu mọi đau khổ và " hiến mạng sống làm giá chuộc cho muôn người." ( Mt 20: 28)

Đây cũng chính là thời cơ thích hợp cho chúng ta nhận rõ nguy hại của tội lỗi để dục lòng ăn năn sám hối xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm chúng ta đã lỗi phạm vì yếu đuối con người, vì dịp tội đầy rẫy trong môi trường sống và nhất là vì ma quỉ , thù địch của chúng ta, luôn cám dỗ cho ta xa lìa Thiên Chúa và mất hy vọng được cứu rỗi. .

Thật vậy, các bài đọc Chúa Nhật thứ 3 mùa chay hôm nay đều chỉ cho chúng ta biết trước hết Thiên Chúa đã yêu thương dân Do Thái ra sao khi Người sai ông Mô-sê dẫn đưa họ đang phải làm nô lệ và thống khổ bên Ai Cập về Đất Hứa để vui hưởng an nhàn hạnh phúc. Nhưng sau khi vượt Biển Đỏ an toàn, dân Do Thái không được vào ngay Đất Hứa mà còn phải sống trong sa mạc một thời gian là 40 năm để được thử thách về lòng tin yêu Thiên Chúa của họ. Chính ở nơi đây, họ đã vấp ngã khi phải đối diện với những thử thách, khó khăn như không có thức ăn , nước uống trong hoang địa. Chúa đã ban lương thực là Man-na từ trời rơi xuống mỗi ngày cho họ ăn và truyền cho ông Mô sê lấy gậy đập vào tảng đá để có nước chảy ra cho họ uống. Dầu vậy, họ vẫn kêu trách Chúa và trách ông Mô Sê đã dẫn họ về nơi này, và tệ hại hơn nữa, họ đã đúc con bê bằng vàng để thờ lậy, thay vì chỉ thờ một mình Thiên Chúa. đã giải phóng họ khỏi ách nô lệ bên Ai Cập.

Sự phản bội của Dân Do Thái trong khi sống trong sa mạc cũng là lời cảnh cáo cho chúng ta ngày nay như Thánh Phaolô đã nói trong bài đọc thứ hai hôm nay. Nghĩa là ,cũng ví như dân Do Thái xưa đã vượt Biển Đỏ và phải sống tạm trong hoang địa để được thử thách trước khi vào Đất Hứa, chúng ta là dân Tân Ước cũng đã vượt qua nước Rửa tội để được tái sinh trong sự sống mới. Nhưng chưa được vào ngay Đất hứa là Nước Trời mà còn phải hưu vong trong trần thế này một thời gian dài ngắn tùy số phận của mỗi người. Sống trong trần thế này ,chúng ta phải chịu thử thách về lòng tin yêu Thiên Chúa, Đấng chúng ta không được xem thấy nhưng vững tin có Người là Cha toàn năng, đã tạo dựng con người và muôn loài muôn vật khác.Nhưng muốn yêu mến Chúa và vào Đất Hứa là Nước trời, chúng ta phải xa tránh những sự dữ hay tội lỗi làm mất lòng Chúa, như dân Do Thái xưa đã làm trong sa mạc.

Một trong những thử thách lớn lao mà chúng ta phải đương đầu là nguy cơ phạm tội vì yếu đuối trong bản tính, vì dịp tội của thế gian, của môi trường sống và nhất là vì ma quí cám dỗ ví như " sư tử gầm thét rảo quanh tìm mồi cắn xé" mà Thánh Phêrô đã cảnh giác. ( 1 Pr 5: 8 )

Hậu quả là mỗi người chúng ta đều không ít thì nhiều đã phạm tội làm thương tổn đến tình thân giữa chúng ta và Thiên Chúa là Cha giầu yêu thương, hay tha thứ nhưng chê ghét mọi tội lỗi. Không ai trong chúng ta dám nói là mình không có tội. Nhưng nhận biết mình có tội không phải là điều xấu phải e ngại, mà ngược lại, đó là sự khiêm nhu dẫn đến xin Chúa thứ tha mọi tội lỗi, và chắc chắn Chúa sẽ tha thứ, nếu ta thật lòng sám hối và tin tưởng nơi lòng thương sót vô biên của Người.

Trong viễn ảnh đó, Phúc Âm Chúa Nhật thứ 3 mùa chay hôm nay mời gọi mọi người chúng ta sám hối, ăn năn để xin Chúa thứ tha mọi lỗi lầm mà chúng ta đã mắc phạm vì yếu đuối con người. Đây cũng là lời cảnh cáo và mời gọi của chính Chúa Giêsu, nhân có mấy người đến hỏi Chúa xem có phải vì tội mà những người Ga-li-lê bị Tổng Trấn Phi-la-Tô giết chết khiến máu chảy ra hòa lẫn với máu tế vật hay không. Chúa đã trả lời họ như sau:

"Các ông tưởng mấy người bị giết đó tội lỗi hơn mọi người khác sao? Tôi bảo cho các ông biết không phải thế đâu. Nhưng Nếu các ông không sám hối thì cũng sẽ chết hết như vậy. Cũng như 18 người bị tháp Si-lô-a đổ xuống đè chết, không phải vì họ tỗi lỗi nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giê-ru salem. Tôi nói cho các ông biết : không phải thế đâu. Nhưng

nếu các ông không chịu sám hối thì các ông cũng sẽ chết hết y như vây. ( Lc 13: 1-5)

Lời Chúa trên đây mời gọi mọi người chúng ta ngày nay hãy sám hối, vì ít nhiều chúng ta đều là người tội lỗi khi sống trên trần gian này , giữa bao dịp tội và mưu chước cám dỗ của ma quỉ, muốn lôi kéo chúng ta ra khỏi tình thương của Chúa. Bởi thế, chúng ta phải luôn thức tỉnh để chiến đấu chống lại hấp lực của "văn hóa sự chết" đang xô đẩy biết bao người vào hố hư mất đời đời , vì tôn thờ tiền của và mọi thú vui vô luân vô đạo, chạy theo hư danh trần thế và coi nhẹ hay lãng quên nhu cầu thiêng liêng là yêu mến Chúa trên hết mọi sự như đức tin đòi hỏi.

Là con người, ai cũng yếu đuối trong bản tinh và khó đứng vững trong ơn nghĩa Chúa. Nhưng nếu ta quyết tâm và nương tựa vào ơn phù giúp của Chúa, thì chúng ta có thể thắng lướt được những yếu hèn của xác thịt và cám dỗ của ma quỉ. Chúa Giê su đã nói với các môn đệ xưa là không có Thầy anh em chẳng làm gì được: ( Ga 15: 5) nghĩa là, nếu không có ơn Chúa phù giúp, thì chúng ta không thể chiến thắng được ma quỷ, thế gian và xác thịt bao lâu còn sống trên trần gian này.

Sau hết, cũng trong Phúc Âm Chúa Nhật tuần này- qua dụ ngôn cây vả không sinh trái, Chúa Giêsu cũng kêu gọi chúng ta hay mau mắn tỏ thiện chí xa tránh tội lỗi và bước đi theo đường lối của Người. Cây vả trong dụ ngôn này ám chỉ trước hết dân Do Thái xưa và người tín hữu chúng ta ngày nay. Chủ vườn cây là chính Thiên Chúa, Đấng đã vì yêu thương mà tạo dựng và cứu chuộc con người nhờ Chúa Kitô, Đấng cũng vì yêu thương mà đã vui lòng chịu mọi khốn khó, xỉ nhục và chết trên thập giá năm xưa để cứu chuộc mọi người chúng ta.

Nhưng mặc dù công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô là vô giá và đủ cho con người được cứu rỗi, Chúa vẫn mong muốn mỗi người chúng ta cộng tác với ơn cứu độ của Người, ví như cây vả kia được trồng và mong có trái cho chủ vườn hưởng dùng. Nếu chúng ta ỷ lại vào công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô để không quyết tâm từ bỏ ma quỷ, tức xa tránh mọi tội lỗi và sống theo đường lối của Chúa, thì Chúa không thể cứu ai được, ví như cây vả kía sẽ bị chặt và quăng đi nếu không sinh trái, sau khi người trồng cây đã chăm sóc bón phân thêm cho nó.

Chúa cũng kiên nhẫn chờ đợi thiện chí của mỗi người chúng ta như vậy trong quyết tâm cải thiện đời sống, đoạn tuyệt với tội lỗi hầu xứng đáng được hưởng ơn cứu độ đế sống hạnh phúc vình cửu với Chúa trên Nước Trời, sau khi chấm dứt cuộc lữ hành trên trần gian này.

Nói khác đi, ta không thể nói cách lạc quan một chiều là chỉ ca tụng tình thương của Chúa mà không nói đến thiện chí đóng góp của mỗi người chúng ta vào ơn cứu độ.

Nếu Thiên Chúa không cần thiện chí đó, thì Chúa Giêsu đã không nói với các môn đệ xưa là : " không phải bất cứ ai thưa với Thầy : Lậy Chúa, lậy Chúa là được vào Nước Trời cả đâu, mà chỉ ai thi hành mốn của Cha Thầy, là Đấng ngự trên Trời , mới được vào mà thôi. " ( Mt 7: 21)

Thi hàmh ý muốn của Cha trên Trời có nghĩa là có thiện chí muốn cải thiện đời sống, xa lánh mọi tội lỗi để sống theo đường lối của Chúa hầu được cứu độ như lòng Chúa mong muốn cho mỗi người chúng ta.(cf. 1 Tm 2: 4)

Vậy chúng ta có muốn tỏ thiện chí đó hay không, ? Đó là câu hỏi mà mọi người tín hữu chúng ta hãy suy nghĩ và tự trả lời trong mùa chay thánh năm nay.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn.

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - BANH SU SONG THÁNG 3 PDF Print E-mail

 

                     MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

                               Từ ngày 01 đến ngày 15-3

 

Ngày 01-3: Chúng ta được nghe loan báo Tin Mừng như những người kia, nhưng lời họ đã nghe không sinh ích gì cho họ. Bởi vì những kẻ đã được nghe không lấy đức tin mà đáp lại lời giảng. (Dt 4, 2) * Họ đây là những người Do thái được Chúa mời gọi vào đất hứa. Tôi luôn khiêm tốn, lắng đọng tâm hồn để lắng nghe Lời Chúa.

Ngày 02-3: Còn chúng ta là những người tin, ta đang vào chốn yên nghỉ đó, như Lời Thiên Chúa đã phán: “Nên Ta mới thịnh nộ thề rằng: chúng sẽ không được vào chốn yên nghỉ của ta…”(Dt 4, 3)

* Chốn yên nghỉ là là quê hương trên trời, Giêrusalem mới vĩnh cửu. Tôi sẽ không được vào, nếu để của cải vật chất chiếm hữu. (x.Tv 95)

Ngày 03-3: Trong đoạn Thánh vịnh nói trên, lại có những lời chép rằng: Chúng sẽ không được vào chốn an nghỉ của Ta. (Dt 4, 5)

* Chúa cho tôi hưởng hạnh phúc hiện tại và sự sống thần linh đời đời. Tôi đã cảm nghiệm được Nước Trời ngay bây giờ bởi đức tin.  

Ngày 04-3: Ai bảo rằng mình có đức tin mà không hành động theo đức tin thì nào có ích lợi gì ? Đức tin có thể cứu người ấy được chăng? (Gc 2, 14) * Thánh Giacôbê thì nói đức tin phải có hành động, hình như đối lập với thánh Phaolô. Tôi thấy cần phải có việc làm để chứng tỏ đức tin của tôi cho mọi người thấy Chúa hiện diện.

Ngày 05-3: Cũng vậy, đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết. (Gc 2, 17) * Hành động ở đây không phải là hành động của Lề Luật. Tôi nên diễn tả đức tin bằng việc làm bác ái cho tha nhân .

Ngày 06-3: Đàng khác, có người sẽ bảo: “Bạn, bạn có đức tin; còn tôi, tôi có hành động. Bạn thử cho tôi thấy thế nào là tin mà không hành động. Còn tôi, tôi sẽ hành động để cho bạn thấy thế nào là tin. (Gc 2, 18) * Đây là một câu thật chí lý và thực tế cần áp dụng trong mọi thời đại. Như vậy, tôi vừa tin và vừa có hành động đi kèm.

Ngày 07-3: Còn anh em, anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người… (1 Pr 2, 9)

* Câu Kinh Thánh này nhắc đến các ơn Chúa Thánh Linh cho tôi từ khi chịu phép rửa. Tôi cần nhớ sống và thực hành trong đời sống.

Ngày 08-3: Xưa kia anh em chưa phải là một dân, nay anh em đã là Dân của Thiên Chúa; xưa anh em chưa được hưởng lòng thương xót, nay anh em đã được xót thương. (1Pr 2, 10)

* Chúa muốn nói với tôi như người tình nhân chẳng được yêu, nay Người gọi tôi là người yêu. Tôi hãy đáp lại tình yêu Chúa thật cụ thể.

Ngày 09-3: Anh em là khách lạ và lữ hành, tôi khuyên anh em hãy lánh xa những đam mê xác thịt, vốn gây chiến với linh hồn. (1 Pr 2, 11) * Những việc của xác thịt là dâm bôn, hận thù, bất hoà, ghen tương…; còn những việc của Thần Khí là bác ái, bình an, nhân hậu…Tôi luôn sống theo Thần Khí để không đam mê theo xác thịt.

Ngày 10-3: Người thiêu ra tro các thành Xơ-đôm và Gô-mô-ra,     diệt thành đó để làm gương cho những kẻ vô luân thời sau. (2 Pr 2. 6)

* Chúa đã dùng lửa thiêu đốt hai thành phố trên vì phạm tội xác thịt…Tôi thấy hình phạt này để không dám phạm tội dâm ô nữa.

Ngày 11-3: Người cứu ông Lot, kẻ công chính đang phải ưu phiền vì nếp sống dâm đãng của những người phạm pháp. (2 Pr 2, 7)

*Ăn ở buông tuồng, vô luân là hậu quả của kẻ không kính sợ Chúa. Tôi quyết sống không dung dưỡng những dục vọng tội lỗi của mình.

Ngày 12-3: Người công chính sống ở giữa họ, mắt thất tai nghe những hành vi phi pháp ngày ngày xâu xé tâm hồn…(2 Pr 2, 8)

*Người công chính cảm thấy đau xót, bị giầy vò, thử thách. Tôi sống trong một thế giới bất kính này, cần chuẩn bị làm chứng đức tin.

Ngày 13-3: Ai chối Chúa Con thì cũng không có Chúa Cha; kẻ tuyên xưng Chúa Con thì cũng có Chúa Cha. (1 Ga 2, 23)

*Ai phủ nhận Đức Giêsu là Chúa Cứu Thế tức là kẻ chối Chúa Cha.

Khi tôi tuyên nhận Chúa Giêsu, tôi sẽ được gọi Thiên Chúa là Cha.

Ngày 14-3: …Nếu điều anh em đã nghe từ lúc khởi đầu: “ở lại trong” anh em, thì chính anh em sẽ ở lại trong Chúa Con và Chúa Cha…(1Ga 2, 24-25) * Chữ “ở lại trong” (động từ tiếng Hy Lạp) được dùng 40 lần trong thư này thì họ sẽ ở trong Con và trong Cha. Bởi đó lời hứa của Thiên Chúa về sự sống đời đời được hoàn thành.

Ngày 15-3: Dầu mà anh em đã lãnh nhận từ Đức Kitô “ở lại trong” anh em và anh em chẳng cần ai dạy dỗ nữa. Nhưng vì dầu(sức dầu) của Người dạy dỗ anh em mọi sự…chứ không phải đối trá- thì theo như dầu ấy đã dạy anh em, hãy “ở lại trong” Người. (1Ga 2, 27)

* Gioan đã từng nói về sự sức dầu ở 1Ga 2, 20, tức là nhờ Thánh Linh soi sáng trong lòng mà các Tín hữu hiểu biết và “ở lại trong” Chúa. Tôi luôn xác tín rằng Chúa ở trong tôi và tôi ở trong Chúa.

 -----------

Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30)

         Châm ngôn Sống : Tu Hội Đắc Lộ - 1957

      Phó tế: GB. Maria Nguyễn Định/ Huyền Đồng

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA # CHUA NHẬT 3 MUC CHAY - C PDF Print E-mail

 

                                       SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

                                         Chúa nhật 3 Mùa Chay- Năm C

                                                       Giesu1

                                 Dành cho Cá nhân, Gia đình, Nhóm, Hội đoàn

       Chủ đề: ĐÂY LÀ THỜI GIAN ĐỂ SÁM HỐI SỬA MÌNH

 

A- Cảm nghiệm Sống và lắng nghe sự thúc đẩy của Thánh Linh:

Bài đọc 1: Xuất hành (3:1-8a;13-15). “Ta thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta bên Ai cập, Ta đã nghe tiếng chúng kêu than vì bọn cai hành hạ. Phải, Ta biết nỗi đau khổ của chúng.”  (câu 7)

1/ Trước mọi đau khổ, tôi có thấy Chúa hiện diện không? Tại sao?

*Chúa luôn hiện diện trong mọi người để nâng đỡ và nhắc bảo họ.

2/ Lòng thương xót và hay tha thứ của Chúa từ trước tới nay thế nào?

* Lòng thương xót Chúa có từ đời đời cho những ai kính sợ Chúa.

Bài đọc 2: : 1 Corintô (10:1-6;10-12). “Những sự việc ấy xảy ra để làm bài học, răn dạy chúng ta đừng chiều theo dục vọng xấu xa như cha ông chúng ta.”   (câu 6)

1/ Những sóng thần, động đất, nước lũ…xảy ra, răn dạy tôi điều gì?

* Dạy tôi phải cấp bách sám hôí là việc quan trọng nhất hôm nay.

2/ Tại sao phần đông cha ông chúng ta đều ngã quỵ trong sa mạc?

* Ngã qụy vì các ông lẩm bẩm, đòi hỏi đủ thứ và kêu trách Chúa.

Tin Mừng: Luca (13:1-9). “Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám sám hối, thì các ông cũng sẽ bị chết hết y như vậy.”   (câu 5)

1/ Có phải những tai họa xảy ra là Chúa giáng xuống người tội lỗi ?

* Những tai hoạ xảy ra là để răn bảo và vì yêu thương mọi người.

2/ Chúa muốn tôi sám hối để khỏi chết. Chia sẻ việc làm của bạn?

* Là kiểm điểm tội mình, lắng nghe Lời Chúa, đổi mới hoàn toàn.

B- Sám hối là ăn chay, một đòi hỏi cấp bách như cái rìu đã đặt sẵn gốc cây: “mọi người phải nhận lỗi và quyết sửa lỗi.” (Lc 13, 6-9)

+ Kinh Thánh nói: Ông Et-te ăn chay cầu nguyện ba ngày: Bà Et-te nhờ người trả lời ông Móc-đo-khai: “Xin cha cứ đi tập hợp tất cả những người Do thái ở Su-san lại. Xin bà con ăn chay cầu nguyện cho con. Suốt ba ngày đêm, đừng ăn uống gì cả..” (Et 4,15-16)

*Tiên tri Đa-ni-en đã ăn chay để nhận mạc khải Thiên Chúa: Trong những ngày ấy, tôi là Đa-ni-en đã ăn chay suốt ba tuần như thể chịu tang: Tôi không ăn đồ cao lưong mỹ vị; thịt và rượu tôi không hề nếm chút nào; tôi cũng chẳng sức dầu thơm…(Đn 10, 2-3)

   * Ăn chay cầu nguyện để tự xét mình: Phaolô đã ăn năn trở lại với Chúa: Ông Saolô từ dưới đất đứng dậy, mắt thì mở nhưng không thấy gì. Người ta phải cầm tay dắt ông vào Đa-mat. Suốt ba ngày ông không nhìn thấy, cũng chẳng ăn, chẳng uống. (Cv 9, 8-9)

* Ăn chay trước khi ra trận: Vua Giơ-hô-sa-pát hoảng sợ và quyết tâm tìm kiếm Đức Chúa. Vua kêu gọi toàn thể Giu-đa ăn chay. Dân Giu-đa, người ta cũng đến kêu cầu Đức Chúa. (2 Sbn 20, 3-4)

* Ăn chay để Chúa thay đổi sự sửa phạt: “Khi nghe những lời ấy, vua A-kháp xé áo mình, khoác áo vải bố bám sát vào thịt, ăn chay, nằm ngủ với bao bì và đi thểu não. Bấy giờ có Lời Đức Chúa phán với ông Ê-li-a, người Ti-be rằng: Ngươi có thấy A-khap đã hạ mình trước mặt Ta…nên Ta không giáng hoạ nó. (1Vua 21, 27-29)

* Ăn chay cho việc chữa lành: Đức Giêsu quát mắng tên để chữa đứa trẻ bị kinh phong: Các môn đệ hỏi Đức Giêsu: Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên qủy ấy? - Chúa nói: Giống qủy này không chịu ra, nếu người ta không ăn chay cầu nguyện. (x. Mt 17, 18-21)

   * Ăn chay để toàn thắng ma qủy cám dỗ: Suốt bốn mươi ngày, người được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu ma quỷ cám dỗ. Trong những ngày ấy, người không ăn gì cả. (Lc 4, 2). Ma qủy liền cám dỗ Chúa Giêsu về của ăn, Chúa nói: “Đã có Lời chép rằng: Người ta không chỉ nhờ cơm bánh.” (Lc 4, 4)

C- Câu Kinh Thánh đánh động bạn và tôi chọn Sống tuần này:

NẾU CÁC ÔNG KHÔNG SÁM HỐI, THÌ CÁC ÔNG CŨNG SẼ CHẾT HẾT NHƯ VẬY. (Luca 13, 3)

1/ Tôi quyết sám hối bỏ là tật xấu bằng sinh hoa quả làm việc lành .

2/ Bạn dứt khoát, bỏ con người cũ, về làm hoà với Chúa và anh em.

D- Bạn và tôi cùng Cầu nguyện với Lời Chúa: (Pray in Action)

Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Nếu các ông không sám hối thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy. Con quyết không chiều theo những dục vọng xấu xa và sám hối sửa mình. Vì Chúa kiên nhẫn chờ đợi con như người kia chờ cây vả sinh trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi.

Xin Mẹ Maria giúp con nhận ra lỗi lầm của mình, trở làm hoà với người thân trong gia đình và xã hội, để xứng đáng là con Chúa.

 

Hoa thơm cỏ lạ: KHÔNG CÓ LÝ DO ĐỂ BÀO CHỮA CHO TỘI LỖI

                                           “There’s no excuse for excusing sin”

              Phó tế: GB. Maria Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # BAI GIAO LY CUOI CUNG PDF Print E-mail

 

Bài Giáo Lý Cuối Cùng của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI

"Tôi luôn biết rằng có Chúa ở trong thuyền, và tôi luôn biết rằng thuyền Hội Thánh không phải là của tôi, không phải là của chúng ta, nhưng là của Chúa. Và Chúa sẽ không để nó bị chìm"

Dưới đây là bản dịch bài giáo lý trong buổi triều yết cuối cùng của ĐTC Bênêđictô XVI, tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm Thứ Tư, ngày 27 tháng 2 năm 2013.

* * *

Các Huynh Đệ đáng kính trong hàng Giám Mục và Linh Mục!

Thưa các Vị Hữu Trách!

Anh Chị Em thân mến!

Cảm ơn anh chị em đã đến dự buổi triều yết cuối cùng của triều đại Giáo Hoàng của tôi với một số người thật đông như thế này.

Hết lòng cảm ơn anh chị em! Tôi thực sự xúc động! Và tôi thấy Hội Thánh vẫn đang sống! Và tôi nghĩ rằng chúng ta cũng phải cảm tạ Đấng Tạo Hóa vì thời tiết đẹp mà Ngài ban cho chúng ta lúc này khi vẫn còn trong mùa đông.

Như Thánh Tông Đồ Phaolô trong bài Thánh Kinh mà chúng ta đã nghe, trong lòng tôi, tôi cũng cảm thấy phải đặc biệt cảm tạ Thiên Chúa là Đấng hướng dẫn và làm cho Hội Thánh tăng trưởng, là Đấng đang gieo Lời của Ngài và do đó nuôi dưỡng đức tin của Dân Ngài. Vào lúc này, tâm hồn tôi mở ra và ôm ấp toàn thể Hội Thánh trên toàn thế giới, và cảm tạ Thiên Chúa vì "những tin tức" mà trong những năm trong sứ vụ Giáo Hoàng, tôi đã có thể nhận được về đức tin trong Chúa Giêsu Kitô, và về tình yêu được luân chuyển một cách thực sự trong Thân Thể của Hội Thánh và làm cho nó sống trong tình yêu, cùng về niềm hy vọng mở ra cho chúng ta và hướng dẫn chúng ta đến sự viên mãn của cuộc sống, hướng về quê hương trên trời.

Tôi cảm thấy rằng tôi mang tất cả anh chị em trong lời cầu nguyện, trong một hiện tại là hiện tại của Thiên Chúa, ở đó tôi gom lại mọi cuộc gặp gỡ, mọi chuyến tông du, mọi cuộc thăm viếng mục vụ. Tôi gom lại tất cả mọi sự và tất cả mọi người trong cầu nguyện để phó thác cho Chúa, ngõ hầu chúng ta có thể biết trọn Thánh Ý Ngài, trong tất cả sự khôn ngoan và hiểu biết tâm linh, và để chúng ta hành xử một cách xứng đáng với Ngài và tình yêu của Ngài, bằng cách mang lại hoa quả trong mọi việc lành (x. Col 1:9-10).

Vào lúc này, tôi cảm thấy rất tin tưởng, bởi vì tôi biết, tất cả chúng ta đều biết, rằng lời chân lý của Tin Mừng là sức mạnh của Hội Thánh, đó là sự sống của Hội Thánh. Tin Mừng thanh tẩy và đổi mới, sinh hoa kết quả, ở bất cứ nơi nào cộng đồng tín hữu nghe và nhận được ân sủng của Thiên Chúa trong chân lý và bác ái. Đây là sự tin tưởng của tôi, đây là niềm vui của tôi.

Khi ấy vào ngày 19 tháng tư gần tám năm trước đây, tôi đã chấp nhận gánh vác sứ vụ của Thánh Phêrô, tôi đã có một niềm tin chắc chắn luôn luôn đi kèm với tôi: niềm tin chắc chắn này vào sự sống của Hội Thánh, vào Lời Chúa. Vào lúc ấy, như tôi đã nói nhiều lần, những lời đã được vọng lên trong tâm hồn tôi là: Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì? Đây là một gánh nặng lớn mà Chúa đật trên đôi vai con, nhưng nếu đây là điều Chúa muốn con làm, thì vâng lời Chúa, con sẽ thả lưới, với niềm tin tưởng chắc chắn rằng Chúa sẽ hướng dẫn con, ngay cả với tất cả những yếu đuối của con. Và tám năm sau, tôi có thể nói rằng Chúa đã thực sự hướng dẫn tôi, Người đã gần gũi tôi, tôi có thể cảm thấy sự hiện diện của Người mỗi ngày. Đó là một phần của cuộc hành trình của Hội Thánh là cuộc hành trình đã có những lúc vui mừng và sáng sủa, nhưng cũng có những lúc khó khăn. Tôi đã cảm thấy như Thánh Phêrô và các Tông Đồ trong thuyền trên Biển Hồ Galilêa, Chúa đã cho chúng ta nhiều ngày có nắng và làn gió nhẹ, những ngày đánh được rất nhiều cá, và có những lần biển động cùng gió nghịch chiều, như trong toàn thể lịch sử Hội Thánh, và Chúa dường như ngủ. Nhưng tôi luôn biết rằng có Chúa ở trong thuyền, và tôi luôn biết rằng thuyền Hội Thánh không phải là của tôi, không phải là của chúng ta, nhưng là của Chúa. Và Chúa sẽ không để nó bị chìm, Chính Người dẫn đạo nó, chắc chắn là qua những kẻ mà Người đã chọn, bởi vì Người muốn như thế. Đây là một điều chắc chắn mà không có gì có thể làm lu mờ. Và đó là lý do tại sao hôm nay tâm hồn tôi tràn đầy lòng biết ơn Thiên Chúa vì Ngài đã không bao giờ để cho toàn thể Hội Thánh hoặc tôi thiếu sự an ủi, ánh sáng và tình yêu của Ngài.

Chúng ta đang ở trong Năm Đức Tin, mà tôi đã muốn củng cố đức tin vào Thiên Chúa của chúng ta trong một bối cảnh dường như đang càng ngày càng đẩy nó vào hậu trường. Tôi muốn mời mỗi người tái xác nhận niềm tin tưởng vững chắc vào Chúa, tín thác như trẻ em nằm trong vòng tay Thiên Chúa, yên tâm rằng những cánh tay ấy luôn nâng đỡ chúng ta và là điều cho phép chúng ta bước đi mỗi ngày, ngay cả trong những mệt nhọc. Tôi muốn mỗi người cảm thấy mình được yêu thương bởi Thiên Chúa ấy là Đấng đã ban Con Ngài cho chúng ta và cho chúng ta thấy tình yêu vô biên của Ngài. Tôi muốn mọi người cảm nhận được niềm vui của việc là một Kitô hữu. Trong một kinh nguyện đẹp được đọc hàng ngày vào buổi sáng, có nói rằng: "Lạy Thiên Chúa của con, con thờ lạy Chúa, con yêu mến Chúa hết lòng hết sức. Con cảm tạ Chúa vì đã dựng nên con, đã cho con làm Kitô hữu...." Phải, chúng ta rất vui mừng vì hồng ân đức tin, là điều quý giá nhất, mà không ai có thể lấy đi khỏi chúng ta được! Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa vì mỗi ngày này, bằng cầu nguyện và bằng một đời sống Kitô hữu thích hợp. Thiên Chúa yêu thương chúng ta, nhưng cũng mong chúng ta yêu mến Ngài!

Nhưng tôi không chỉ muốn cám ơn Thiên Chúa mà thôi vào lúc này. Một Giáo Hoàng không hướng dẫn thuyền của Thánh Phêrô một mình, ngay cả khi trách nhiệm đầu tiên là của ngài. Tôi đã không bao giờ cảm thấy cô đơn trong việc gánh vác niềm vui và gánh nặng của sứ vụ giáo hoàng. Chúa đã đặt tôi cạnh tôi nhiều người, với lòng quảng đại và tình yêu đối với Thiên Chúa và Hội Thánh, đã giúp đỡ và gần gũi tôi. Trước hết là các anh em, các hiền huynh Hồng Y thân yêu: sự khôn ngoan, các lời khuyên và tình bằng hữu của các anh em thật là quý giá đối với tôi; các cộng sự viên của tôi, bắt đầu với Hồng Y Quốc Vụ Khanh, là người đã trung thành đồng hành với tôi trong những năm qua, Quốc Vụ Khanh và toàn thể Giáo Triều Rôma, cũng như tất cả những người phục vụ Tòa Thánh trong các lĩnh vực khác nhau: có nhiều khuôn mặt không lộ ra ngoài, họ vẫn ở trong bóng tối, nhưng chính trong sự thinh lặng này, trong công việc hàng ngày của họ, trong tinh thần đức tin và khiêm tốn, họ đã là sự nâng đỡ vững chắc và đáng tin cậy của tôi. Tôi đặc biệt nghĩ đến Hội Thánh ở Giáo Phận Rôma, Giáo Phận của tôi! Tôi không thể quên các anh em trong Hàng Giám Mục và Linh Mục, những người được thánh hiến và toàn thể Dân Thiên Chúa: trong các cuộc thăm viếng mục vụ, các buổi gặp gỡ, các buổi triều yết, các chuyến tông du của tôi, tôi đã luôn luôn cảm nhận được sự chăm sóc tuyệt vời và tình cảm sâu đặm, nhưng tôi cũng yêu thương tất cả và từng người, không trừ ai, với đức ái mục vụ là điều nằm ở trong lòng của mọi mục tử, đặc biệt là Giám Mục Rôma, Người Kế Vị Thánh Tông Đồ Phêrô. Mỗi ngày, tôi đã nhớ đến từng người trong anh chị em trong những lời cầu nguyện của tôi, với tất cả tấm lòng của một người cha.

Vậy, tôi muốn gửi lời chào mừng và cám ơn đến tất cả mọi người: tâm hồn của một Giáo Hoàng trải rộng ra cho toàn thế giới. Và tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi dành cho Ngoại Giao Đoàn cạnh Tòa Thánh, là cơ quan làm cho một đại gia đình của các quốc gia được hiện diện. Ở đây tôi cũng nghĩ đến tất cả những người làm việc cho một truyền thông tốt đẹp và cảm ơn họ vì việc phục vụ quan trọng của họ.

Vào lúc này, tôi muốn hết lòng cảm ơn tất cả mọi người trên thế giới, trong những tuần gần đây đã gửi cho tôi những bằng chứng cảm động của sự chú ý, tình bằng hữu và cầu nguyện. Vâng, Giáo Hoàng không bao giờ cô đơn, giờ đây tôi lại cảm nghiệm nó một lần nữa một cách quá tuyệt vời đến nỗi nó chạm vào quả tim tôi. Giáo Hoàng thuộc về tất cả mọi người và rất nhiều người cảm thấy rất gần với ngài. Thật sự là tôi nhận được những lá thư từ những nhân vật quan trọng trên thế giới – từ các quốc trưởng, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các đại diện của thế giới văn hóa và nhiều người khác. Nhưng tôi cũng nhận được rất nhiều thư từ những người bình dân, họ viết cho tôi chỉ đơn thuần từ lòng họ và làm cho tôi cảm thấy tình cảm của họ, phát sinh từ việc cùng nhau ở với Chúa Giêsu Kitô, trong Hội Thánh. Những người này không viết cho tôi theo cách một người viết, như viết cho một hoàng tử hoặc một vĩ nhân mà họ không biết. Họ viết cho tôi như anh chị em, như con cái trai gái, với ý thức về những mối liên hệ gia đình rất trìu mến. Ở đây người ta có thể trước hết cảm nhận được Hội Thánh là gì, không phải là một tổ chức, một hiệp hội với mục đích tôn giáo hay nhân đạo, nhưng một thân thể sống động, một cộng đồng anh chị em trong Thân Thể của Chúa Giêsu Kitô, Đấng hợp nhất tất cả chúng ta. Để kinh nghiệm Hội Thánh theo cách này và hẩu như có thể sờ bằng hai bàn tay của anh chị em quyền năng của chân lý và tình yêu của Hội Thánh, là một nguồn vui, trong một thời kỳ mà nhiều người nói về sự suy thoái của Hội Thánh. Chúng ta hãy xem Hội Thánh vẫn sống động hôm nay như thế nào!

Trong những tháng gần đây, tôi cảm thấy sức của tôi đã giảm, và trong cầu nguyện tôi đã tha thiết nài xin Chúa soi sáng cho tôi bằng ánh sáng của Người để tôi quyết định đúng không phải vì lợi ích của tôi, nhưng vì lợi ích của Hội Thánh. Tôi đã thực hiện bước này trong ý thức đầy đủ về mức độ nghiêm trọng cũng như sự mới mẻ của nó, nhưng với một sự bình an sâu xa trong tâm hồn. Yêu Hội Thánh cũng có nghĩa là có can đảm để có những lựa chọn khó khăn, đau khổ, nhưng luôn luôn đặt trước mặt mình lợi ích của Hội Thánh chứ không của bản thân mình.

Ở đây, tôi xin mạn phép một lần nữa trở lại ngày 19 tháng 4 năm 2005. Mức độ nghiêm trọng của quyết định cũng nằm chính ở sự thể là từ giây phút đó, tôi đã bận rộn luôn và mãi mãi với Chúa. Luôn luôn - người nào đảm nhận sứ vụ giáo hoàng không còn có bất kỳ sự riêng tư nào. Người ấy hoàn toàn thuộc về mọi người, thuộc về toàn thể Hội Thánh. Có thể nói nói rằng đời sống của người ấy hoàn toàn bị mất đi chiều kích riêng tư. Tôi đã kinh nghiệm, và tôi đang kinh nghiệm chính lúc này rằng một người nhận được sự sống khi cho nó đi. Tôi đã nói trước đây rằng nhiều người yêu Chúa cũng yêu Người Kế Vị Thánh Phêrô và thích ngài, rằng Giáo Hoàng thực sự có anh em và chị em, con trai và con gái trên toàn thế giới, và rằng ngài cảm thấy an toàn trong vòng tay hiệp thông của họ, bởi vì ngài không còn thuộc về mình, mà thuộc về tất cả và tất cả thuộc về ngài.

Cái "luôn luôn" cũng là một cái "mãi mãi" – không có việc trở lại với lãnh vực riêng tư. Quyết định của tôi là từ bỏ việc tích cực thực thi sứ vụ, chứ không phải rút lại sứ vụ này. Tôi sẽ không trở lại đời sống riêng tư, một đời sống du lịch, gặp gỡ, tiếp kiến, hội nghị, vv. Tôi không từ bỏ Thánh Giá, nhưng tôi ở lại một cách mới mẻ với Chúa Chịu Đóng Đinh. Tôi không còn mang quyền bính của chức năng điều hành Hội Thánh nữa, nhưng vẫn còn ở lại trong sứ vụ cầu nguyện, nghĩa là, trong giới hạn của Thánh Phêrô. Thánh Bênêđictô, mà tên ngài tôi mang như Giáo Hoàng, sẽ là một gương sáng vĩ đại cho tôi trong việc này. Ngài đã chỉ cho chúng ta con đường đến một đời sống, tích cực hay tiêu cực, hoàn toàn thuộc về công trình của Thiên Chúa.

Tôi cảm ơn mỗi người và tất cả mọi người vì sự tôn trọng và thông cảm mà với chúng anh chị em đã chấp nhận quyết định quan trọng này. Tôi sẽ tiếp tục đi theo cuộc hành trình của Hội Thánh bằng cầu nguyện và suy niệm, với sự quyết tâm đối với Chúa và Hiền Thê của Người, mà [với Hội Thánh ấy] tôi đã cố gắng sống mỗi ngày đến bây giờ và tôi muốn sống mãi mãi [với Hội Thánh này]. Tôi xin anh chị em hãy nhớ đến tôi trước mặt Thên Chúa, và trên hết là cầu nguyện cho các Hồng Y, là những vị được gọi vào một nhiệm vụ rất quan trọng, và cho Người Kế Vị mới của Thánh Phêrô; nguyện xin Chúa cùng đi với ngài bằng ánh sáng và quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Chúng ta hãy nài xin sự chuyển cầu từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Hội Thánh, để Mẹ đồng hành với mỗi người trong chúng ta và toàn thể cộng đồng Hội Thánh; chúng ta hãy phó thác chính mình cho Mẹ với lòng tin tưởng sâu xa.

 
THAN TAM NAH KHOE # SU CAN THIET UONG NUOC PDF Print E-mail

 

Nước uống

Theo Ðại học Washington .

Một ly nước uống sẽ lấy mất đi cảm giác đói suốt đêm

cho hầu hết những ai phải ăn kiêng

Thiếu nước là nguyên nhân số 1 gây ra sự mệt mỏi trong ngày

Nhiều nghiên cứu cho biết từ 8-10 ly nước trong ngày

có thể làm giảm những cơn đau lưng và đau khớp

cho gần 80% những ai bị các bệnh nầy

Chỉ cần giảm 2% nước trong cơ thể con người

sẽ gây sự mất liên kết về trí nhớ trong thời gian ngắn,

những vấn đề về toán học và khó khăn khi phải tập trung

trước màn hình vi tính hay trước một trang giấy in.

Uống 5 ly nước mỗi ngày giãm 45 % nguy cơ ung thư ruột

và có thể giảm nguy cơ ung thư vú từ 79% và 50% ung thư bàng quang.

Bạn đã uống đủ nước cần thiết mỗi ngày chưa?

Bạn có biết?

Thời kỳ uống nước thích hợp.... rất quan trọng

Uống nước vào những lúc chính xác sẽ tăng tối đa hiệu quả trong cơ thể con người:

- 2 ly nước ngay khi thức dậy, giúp các cơ quan nội tạng khởi động

- 1 ly nước 30 phút trước bữa ăn giúp tiêu hóa tốt

- 1 ly nước trước khi đi tắm giúp hạ huyết áp

- 1 ly nước trước khi đi ngủ tránh cho bạn các cơn nhồi máu cơ tim.

Hãy gởi thông tin này đến những người thương yêu của bạn

 

TLVĐ chuyển

 
<< Start < Prev 1191 1192 1193 1194 1195 1196 1197 1198 1199 1200 Next > End >>

Page 1195 of 1271