mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6830
mod_vvisit_counterHôm Qua8776
mod_vvisit_counterTuần Này33489
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này178400
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10682656

We have: 113 guests online
Your IP: 54.81.116.187
 , 
Today: Apr 26, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 100 = NGUOI RAO GIANG PDF Print E-mail

Những Người Rao Giảng Tin Mừng Ðầy Thánh Thần
Mon, 02/06/2014 - 00:01
Tác giả:
Lm Nguyễn Văn Độ

Những Người Rao Giảng Tin Mừng Ðầy Thánh Thần

Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống

(Ga 20, 19-23)

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến, lạy Cha kẻ cơ bần, xin Ngài ngự đến; lạy Đấng an ủi tuyệt vời, xin ngự đến. (Ca tiếp liên)

Lời cầu nguyện trên đây được Giáo hội tha thiết dâng lên Thiên Chúa Cha cùng với Chúa Giêsu để Người đoái thương đổ tràn Thánh Thần xuống trên Giáo hội và trên mỗi người chúng ta.

Hồi tưởng lại thời điểm " sau khi Chúa Giêsu lên trời, Các Tông đồ xuống khỏi núi ... trở về Giêrusalem... các ông lên lầu gác... Mọi người đều đồng tâm kiên trì cầu nguyện, cùng với mấy người phụ nữ, và Bà Maria mẹ Chúa Giêsu, kiên trì cầu nguyện (x. Cv 1, 12-14). Chuyện gì đã xãy ra khi họ đang cầu nguyện với nhau vậy? Chính lúc " tất cả các môn đệ đều tề tựu một nơi, bỗng từ trời phát ra tiếng động như tiếng gió mạnh thổi đến, lùa vào đầy nhà nơi họ đang sum họp. Lại có những lưỡi như thể bằng lửa xuất hiện và rải rác đậu trên từng người. Hết thảy mọi người đều được tràn đầy Chúa Thánh Thần, và bắt đầu nói tiếng khác nhau tùy theo Thánh Thần ban cho họ nói " (Cv 2, 4). Ngày lễ Ngủ Tuần, Chúa Thánh Thần đã ngự xuống cách uy phong trên các Tông đồ; sứ mạng của Giáo Hội trong thế giới đã bắt đầu như thế. Chính Chúa Giêsu đã chuẩn bị cho 11 Tông đồ khi yêu cầu các ngài hãy ở lại chung với nhau để chuẩn bị lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần. Và các ngài họp nhau trong kinh nguyện cùng với Mẹ Maria trong Phòng Tiệc Ly, để chờ biến cố Chúa đã hứa (x. CV 1,14). Họ đã làm như Chúa Giêsu truyền, và hết thảy được đầy Chúa Thánh Thần (x. Cv 2, 4).

Thật là một kỷ niệm tuyệt đẹp về ngày Chúa Thánh Thần được sai phái xuống trên các Tông đồ và tất cả những người qui tụ chung quanh họ, ngày mà chúng ta có lại được hồng ân vô giá mà mưu chước Quân Thù và sự yếu đuối của nhân loại đánh mất là phúc Thiên Đàng.

Gioan Taulê (1300-1361), tu sĩ dòng Daminh ở Strasbour nói : " Nơi " mà sách Tông đồ Công vụ nói ở đây tượng trưng trước hết cho Hội Thánh, nơi Thiên Chúa ngự, nhưng cũng là biểu tượng của mỗi người chúng ta là đền thờ Chúa Thánh Thần ngự trị. Một ngôi nhà có nhiều tầng, nhiều phòng, nhiều công dụng, cũng như nơi con người có những khả năng, giác quan và nghị lực khác nhau, Chúa Thánh Thần viếng thăm tất cả cách đặc biệt. Khi Chúa Thánh Thần đến, Ngài nhào nặn, cổ vũ và gợi ý nơi con người một số khuynh hướng tốt, Ngài tác động và soi sáng họ. Cuộc viếng thăm và tác động nội tâm này, hết thảy mọi người đều được ơn không ai giống ai. Mặc dù Chúa Thánh Thần là Đấng duy nhất hoạt động nơi con người. (Trích bài giảng số 26, 2 ngày lễ Ngũ Tuần)

Những " Hoa quả của Thần khí là: mến yêu, vui mừng, bình an, rộng rãi, tốt lành, lương thiện, tín trực " (Gal 5, 22).

Phải khẳng định rằng " Chúa Thánh Thần đến vì chúng ta. Ngài không chỉ đến "để ở với Giáo hội luôn mãi " (Ga 14, 16). Như lời Chúa Giêsu hứa : " Để Người ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế ".

Ngày hiện xuống, Chúa Thánh Thần còn đổ tràn đầy ân sủng và ơn đoàn sủng xuống trên Giáo hội thật phong phú dồi dào! Ðức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI nói : Đây là mầu nhiệm của Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Chúa Thánh Thần soi sáng tâm trí con người, và qua việc soi sáng cho họ biết về Chúa Kitô chịu đóng đinh, chết và đã sống lại, Chúa Thánh Thần chỉ cho biết con đường để trở nên giống Chúa hơn, nghĩa là trở nên "sự biểu lộ và phương thế" của tình yêu, một tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa (x. Deus Caritas Est, số 33).

Khi nói đến tác động của Chúa Thánh Thần trên người rao giảng Tin Mừng, Đức Phanxicô viết : " Những người rao giảng Tin Mừng đầy Thánh Thần có nghĩa là những nhà truyền giáo mở lòng ra với tác động của Chúa Thánh Thần mà không sợ hãi. Trong Ngày Lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần đã làm cho các Tông Ðồ ra khỏi chính mình và biến các ngài thành những người loan báo những việc cao cả của Thiên Chúa, mà mỗi thính giả bắt đầu hiểu theo ngôn ngữ riêng của mình. Chúa Thánh Thần cũng đổ vào chúng ta sức mạnh để loan báo sự mới mẻ của Tin Mừng với sự mạnh bạo lớn tiếng, ở mọi nơi và mọi lúc, ngay cả những lúc phải lội ngược dòng. Chúng ta hãy cầu khẩn Ngài hôm nay, để được thiết lập một cách vững chắc trên cầu nguyện, vì nếu không có cầu nguyện thì mọi hoạt động có nguy cơ trở thành trống rỗng và rốt cuộc lời rao giảng cũng trở nên không có hồn. Chúa Giêsu muốn chúng ta trở thành những nhà truyền giáo loan báo Tin Mừng không chỉ bằng lời nói, nhưng trên hết, bằng một cuộc sống được sự hiện diện của Thiên Chúa biến đổi". (Trích Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm, số 259)

Đức Phanxicô còn nhấn mạnh : Chúa Thánh Thần là linh hồn của việc truyền giáo " Khi chúng ta nói rằng một điều gì có một "tinh thần", thì thường ám chỉ một số động lực bên trong tạo ra một sự thúc đẩy, động cơ, khích lệ cùng làm cho các hành động cá nhân và cộng đồng có ý nghĩa. Một việc truyền giáo đầy Thánh Thần khác xa với một mớ những công tác bị coi như những nhiệm vụ nặng nề mà chúng ta chỉ đơn thuần phải làm, hoặc việc gì bị coi như mâu thuẫn với những xu hướng và ước muốn của chúng ta. Tôi rất ước ao tìm được những lời để cổ võ một mùa rao giảng Tin Mừng nhiệt thành, vui mừng, quảng đại, táo bạo, tràn đầy tình yêu cho đến cùng và một đời sống truyền cảm! Nhưng tôi biết rằng không có động lực nào có thể đủ nếu không có ngọn lửa của Chúa Thánh Thần đốt cháy trong lòng chúng ta. Cuối cùng, truyền giáo với tinh thần là truyền giáo với Chúa Thánh Thần, vì Ngài là linh hồn của việc truyền giáo của Hội Thánh". (Trích Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm, số 261)

Cùng với Mẹ Maria và toàn thể các thánh trên Trời, chúng ta cùng cầu nguyện như sau: "Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến! Xin Ngài đến canh tân, lay động và thúc đẩy Hội Thánh mạnh dạn ra khỏi chính mình để rao giảng Tin Mừng cho mọi dân tộc. Xin Ngài đến đổ tràn xuống tâm hồn các tín hữu, và đốt lên trong họ ngọn lửa Tình Yêu Chúa trong lòng họ !" Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU NAM SAU CN7PS-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ NĂM, SAU CN7PS-A : "Con không chỉ cầu nguyện cho những người này; nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một....". (Ga 17, 20-21)

* Nếu tôi tin vào Đức Giê-su , tôi sống hiệp nhất với những người trong gia đình và giáo xứ, có Chúa hiện diện và Hội thánh tại gia. Như vậy tôi đã làm đẹp lòng Chúa theo đúng nguyện ước của Người, là những kẻ tin được ở với Người.

* Lời Chúa tôi ghi nhớ để thực hành : "Thiên Chúa là Thần Khí, và những kẻ thờ phượng Người, phải thờ phượng trong Thần Khí và Sự Thật". (Ga 4, 24)

Hướng Dương

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - LE CHUA HIEN XUONG PDF Print E-mail

PHỤNG VỤ NĂM A
Pentecost Sunday - * Lời Chúa Hàng Tuần
Reading I: Acts 2:1-11 II: 1Cor 12:3-7,12-13
Lễ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG
Bài Đọc I: Công vụ 2:1-11 II: 1Côrintô 12:3-7,12-13

Gospel
John 20:19-23
19 On the evening of that day, the first day of the week, the doors being shut where the disciples were, for fear of the Jews, Jesus came and stood among them and said to them, "Peace be with you."
20 When he had said this, he showed them his hands and his side. Then the disciples were glad when they saw the Lord.
21 Jesus said to them again, "Peace be with you. As the Father has sent me, even so I send you."
22 And when he had said this, he breathed on them, and said to them, "Receive the Holy Spirit.
23 If you forgive the sins of any, they are forgiven; if you retain the sins of any, they are retained."
Phúc Âm
Gioan 20:19-23
19 Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: "Chúc anh em được bình an!"

20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa.
21 Người lại nói với các ông : "Chúc anh em được bình an ! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em."
22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo : "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.
23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ."

Interesting Details
• (v.19) The disciples were afraid. They did not respond to Jesus' appearance or greeting. They probably did not even recognize him.
• (v.20) Jesus identified himself by his hands and his side, which is to say, his suffering. This brought recognition and joy.
• (v.21) Jesus sent the disciples to continue his mission.
• (v.22) "He breathed on them." The word Spirit means breath, wind, and symbolizes power. Wind was experienced as a powerful force in the ancient world. People in the Old Testament considered the wind as God's breath, or God's power and spirit. Therefore in Genesis God's breath gave life to Adam, and now bestows even a greater life as God's children.
• (v.23) John mentioned "sin" (singular) 25 times and "sins" (plural) only 6 times. The singular form indicates an evil force in general, instead of a list of specific sins.
• See also the explanations on the second Sunday of Easter (Jn 20:19-31).
Chi Tiết Hay
• (c.19) Khi Chúa hiện ra, các môn đệ sợ hãi, không biết phản ứng thế nào, và có lẽ cũng không nhận ra Chúa Giêsu nữa.
• (c.20) Chúa tỏ mình ra bằng cách chỉ cho các môn đệ dấu đinh ở tay và cạnh sườn. Dấu đinh tượng trưng cho cuộc khổ nạn. Khi thấy các dấu này, các môn đệ vui mừng.
• (c.21) Chúa Giêsu sai các môn đệ tiếp tục sứ mạng của Ngài.
• (c.22) Ngài thổi hơi lên các ông. Chữ "Thần" trong tiếng Do Thái có nghĩa là hơi thở hay làn gió, và tượng trưng cho sức mạnh. Dân gian thuở xưa coi gió là một sức mạnh kinh khủng. Trong Cựu Ước, gió được coi là hơi thở và sức mạnh của Thượng Đế. Như trong Sáng Thế Ký, hơi thở của Chúa ban sự sống cho Adong. Ngày nay hơi thở này ban một sự sống quan trọng hơn, là sự sống của con Thiên Chúa.

• (c.23) Khi nói tới "tội" Thánh Gioan hay dùng số ít (25 lần) hơn là số nhiều (6 lần). Tội theo số ít chỉ sự dữ cách chung, thay vì danh sách liệt kê các tội riêng biệt.
• Xin coi thêm bài giải thích Chúa Nhật thứ hai Phục Sinh (Gioan 20:19-31).

One Main Point
The disciples receive the Holy Spirit and Jesus' mission.
Jesus breathed on the disciples to give them new life as children of God. With this new life or new force, they will be able to fight against sin or the forces of evil.
Một Điểm Chính
Các môn đệ nhận lãnh Chúa Thánh Thần và tiếp tục sứ mạng của Đức Giêsu.
Chúa Giêsu thổi hơi lên các môn đệ để ban cho họ sự sống mới làm con cái Thiên Chúa. Với sức sống mới này, họ sẽ có thể chiến đấu với thần dữ.

Reflections
1. See Jesus saying to me "Peace be with you" repeatedly. Notice his tone, his gestures, his eyes, and so on.
2. Feel Jesus' breath on me. Have I received such a "holy force"? Have I ever felt it, and if so, when?
3. With that holy force, do I struggle against sin or the evil force (my own evil tendencies as well as those in the greater society around me)?

Suy Niệm
1. Hãy hình dung Chúa Giêsu nói với tôi nhiều lần câu "Bình an cho con." Để ý tới dung mạo, cử chỉ, giọng nói, ánh mắt, và các chi tiết khác về Người.
2. Hãy cảm nhận hơi thở của Chúa. Đã bao giờ tôi cảm nhận được sức mạnh của Thánh Thần Chúa chưa? Khi nào?
3. Với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, tôi có chống trả lại sự dữ trong tôi hay trong xã hội không?

 
SONG VA CHI SE LOI CHUA - THU NAM, SAU CN7PS-A PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa
Ngày 05/06/2014 - THỨ NĂM TUẦN 7PS-A

NÊN MỘT TRONG ĐỨC KI-TÔ  - GA 17, 20-26

"Lạy Cha, con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một." (Ga 17,20-21)

Suy niệm: Rõ ràng, Chúa không chỉ đề cập đến Nhóm Mười Hai, mà Ngài còn nhìn xuyên thấu đến mọi Ki-tô hữu ở mọi thời mọi nơi, và cả chúng ta hôm nay. Và Ngài thiết tha cầu xin Cha cho chúng ta "nên một". Thế nhưng, các Ki-tô hữu đã thành 'bốn' từ lâu rồi (Công Giáo, Chính Thống, Tin Lành, Anh Giáo)! Chưa kể mỗi trong "bốn" ấy còn chẻ tách ra, rõ rệt hay ngầm ẩn, thành bao nhiêu là tầng nhánh... Rồi nhìn vào các cộng đoàn của chúng ta: các giáo phận, giáo xứ, dòng tu, đoàn thể tông đo, và ngay cả cộng đoàn Ki-tô hữu căn bản nhất và xem ra có nhiều yếu tố thuận lợi nhất cho sự "nên một" – đó là các gia đình, chúng ta thấy nên một chẳng dễ chút nào! Thế mà "nên một" lại là điều Chúa Giê-su tha thiết nhất! Đây là một thách đố sừng sững cho chúng ta, bao lâu ta còn nhận rằng mình tin theo Chúa Giê-su Ki-tô.

Mời Bạn xem lại để hiểu thật rõ hàm ý "nên một" của Chúa Giê-su, trong một thời mà tính đa nguyên được ý thức và đề cao như thời đại hôm nay. Nên một không phải là đồng hoá để trở thành bản sao của nhau; đúng hơn, đó là hiệp nhất sâu xa từ trong bản chất. Nói cách khác, để "nên một" thực sự, điều tiên quyết là mỗi người, mỗi cộng đoàn phải trở về với cốt lõi Tin Mừng, trở về với chính Chúa Giêsu Kitô.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bắt đầu đáp ứng khát vọng "nên một" của Chúa Giêsu từ gia đình tôi, bằng cách thúc đẩy mọi thành viên sống Tin Mừng cách đích thực hơn.

Cầu nguyện: Hát bài "Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hợp nhất nên một..."

---------------------

* Lời Chúa tôi nhớ thực hành : "Hãy vững lòng ! Con đã long trọng làm chứng cho Thầy ở Giê-rusalem thế nào, thì con cũng phải làm chứng như vậy tại Rô-ma nữa". (CVTĐ 23, 11)

 
VAN HOA VA GIA DINH #78 = NGAY BO NHIN LAI LAM CON PDF Print E-mail

NGÀY CỦA BỐ NHÌN LẠI PHẬN... LÀM CON! - Lm Martino Nguyễn Bá Thông (Trích
Jun 3 at 11:08 PM
NGÀY CỦA BỐ NHÌN LẠI PHẬN... LÀM CON!

Cuối tuần này nước "Huê Kỳ" ăn mừng lễ "các người cha." Có một điều lạ, tuy nó không ngạc nhiên với nhiều người, mà hình như nó còn được mọi người "ngang" nhiên chấp nhận đó là các bà mẹ được con cái thương yêu hơn ông bố!

Kể ra thì có lẽ cũng dễ hiểu – vì các bà mẹ thường là người có nhiều thời gian chăm lo con cái hơn các ông bố! Ðó là chưa nói đến chuyện các bà mẹ "mang nặng đẻ đau, chín tháng mười ngày' và 'chăm cho bú mớm!" Cho đến sau đệ nhị thế chiến phong trào 'phụ nữ đi làm' mới bùng lên ở Mỹ và nếu ở VN thì phong trào đó lại càng 'sinh sau đẻ muộn." Tôi muốn nói thế là để "bào chữa" các các vị làm cha – là họ phải trở thanh người "bread winner" (kiếm tiền nuôi gia đình) cho nên có thể không có thì giờ gần gũi và lo lắng cho con cái như các bà mẹ!

Của chồng, công vợ - là câu nói mà chúng ta vẫn nghe – Nhất là trong các cuộc "ly dị" – không những chỉ chia đôi tài sản mà có khi các bà còn được phần hơn! (tôi nói ra đây không phải là lên án các bà mẹ đâu nhé!) Và mọi người nghĩ điều đó là "công bằng" nhưng..... tại sao trong việc "tình cảm" thì các người con không nhìn thấy "công mẹ, của cha" nhỉ. Tôi đưa ra một ví dụ minh họa – Trước năm 1975 - thường các người cha làm việc trong quân đội – và các bà mẹ ở nhà nuôi con. Nhưng khi lớn lên những người con lại ... trách cha của mình là không "thương yêu lo lắng" cho mình như... mẹ! Nếu nhìn lại và công bằng mà nói nếu cả hai cùng 'ở nhà" thì lấy gì mà ăn!

Dĩ nhiên cái gì cũng có hai chiều – nhưng ở đây tôi chỉ muốn đưa ra một chiều thôi! Ðừng trách tôi nhé!

Giáo xứ của tôi có thói quen tạo điều kiện cho những người con dâng một cành hoa cho mẹ hay cho bố (còn sống hay đã qua đời) vào hai dịp lễ "người mẹ" và "người cha." Chẳng phải ngạc nhiên, ngày lễ mẹ vừa qua có hơn 2000 bông hoa được các người con "mua" để nhớ đến mẹ, trong khi ngày của cha, mặc dù tôi đã kêu gọi khản cổ, cũng chỉ có trên 1000 - chỉ bằng một nửa. Có phải OAN cho cha quá không nhỉ!

Ðôi lúc chúng ta (những người con) lớn lên và thấy "thiếu tình thương của cha" và tự hứa với lòng mình khi lập gia đình sẽ không để cho con mình phải rơi vào "hoàn cảnh" như mình. Ðó là điều rất đáng được khen ngợi! Nhưng......

Nếu cha mình vẫn còn đó mà chỉ vì cha mình đã làm điều gì đó "không trọn vẹn" trong quá khứ mà mình lại không đối xử tốt với cha mình – ôi, khốn thay! Nếu con của mình nhìn thấy mình không tôn trọng cha mình thì hỏi làm sao các con của mình có thể trưởng thanh với sự tôn trọng mình (là cha nó nhỉ?)

Người Mỹ có câu "two wrongs don't make a right" - tạm dịch là "hai điều sai không làm nên một điều đúng!" – cho dù cha mình đã từng làm điều sai, mà bây giờ, trong bổn phận làm con, mình lại làm thêm một điều... sai nữa thì.....!

Tôi đi tu làm linh mục, sống đời độc thân, không gia đình không con cái – nên chắc chắn "khó hiểu" tâm trạng người làm cha (tuy rằng vẫn có nhiều người gọi tôi bằng ... cha.) Nhưng tôi hiểu được tâm trạng của người làm con! Tôi vẫn cố gắng chu toàn bổn phận làm con của mình trước khi tôi đòi hỏi bố tôi chu toàn bổn phận làm... cha! Và "vì tôi cũng là con người" nên chắc chắn có nhiều thiếu xót!

Xin cầu nguyện cho tôi với – Tôi sẽ cầu nguyệm cho bạn nữa! Mong rằng tôi và bạn, trong ngày lễ các người cha... hãy dành ra một vài giây phút để nhìn lại bổn phận làm con!

Ân Sủng và Bình An,

Lm Martino Nguyễn Bá Thông

(Trích trong nhật ký đời LM)

www.hayyeuthuongnhau.org

Kính chuyển

Hồng

 
<< Start < Prev 1221 1222 1223 1224 1225 1226 1227 1228 1229 1230 Next > End >>

Page 1224 of 1457