mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3589
mod_vvisit_counterHôm Qua4380
mod_vvisit_counterTuần Này15995
mod_vvisit_counterTuần Trước33548
mod_vvisit_counterTháng Này80261
mod_vvisit_counterTháng Trước173870
mod_vvisit_counterTất cả10040632

We have: 132 guests online
Your IP: 54.227.6.156
 , 
Today: Jan 16, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAM NGHIEM SONG # 100 = LOI CUA THIEN CHUA PDF Print E-mail

 

C.Nghiệm Sống#100 - LỜI CỦA THIÊN CHÚA - BÁNH BAN SỰ SỐNG

   Bài viết về những lời Công Đồng dạy nhân dịp Năm Đức Tin

       Và Kỷ niệm 50 Năm Công Đồng Vatican II = Tháng 10 -2012

 

1-Lời của Thiên Chúa :

*Qua Kinh Thánh, Thiên Chúa đã dùng ngôn ngữ của loài người nói với tôi, Người đã hạ mình mang lấy những bất toàn và ngôn ngữ của nhân loại để nói, nhờ đó : “Người Tín hữu biết lượng tử bì khôn tả của Thiên Chúa và biết sự quan phòng, săn sóc đến bản tính chúng ta, Chúa đã thích ứng lời nói của Người đến mức nào.” (MK # 13)

2-Lời Chúa nói qua Đức Kitô:

*Sau khi đã Chúa ngỏ lời với nhân loại, Chúa nói : “Vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử.” (Dt 1, 2a). Vì thế, Chúa Cứu Thế là Lời của Thiên Chúa ở giữa bạn: “Đức Giêsu chính là Lời của Thiên Chúa. (MK#1) Đấng vẫn hướng về Chúa Cha và nay đã được tỏ bày cho chúng ta”. (1 Ga 1, 2). Thiên Chúa là Đấng vô hình; nhưng ai thấy chúa con là thấy Chúa Cha. (Ga 14, 9)

3-Lời của Thần Khí Thiên Chúa :

*Thánh Thần hay Thần Khí Chúa đóng một vai trò quan trọng: “ Bởi Kinh Thánh được viết ra dưới sự dẫn dắt của Ngài, Ngài đánh động và mở mắt lý trí cho mọi người thấy sự dịu ngọt…chính Ngài không ngưng ban các ơn huệ mà kiện toàn đức tin”. (MK # 5) Chúa Thánh thần mạc khải cho mọi thời đại, để mọi Tín hữu có thể gọi Người là Cha: “Hướng dẫn các Tin hữu nhận biết toàn thể chân lý và làm cho Lời Chúa Kitô tràn ngập lòng họ”(MK# 8, - Rom 8, 15))

4- Lời Ban Sự Sống là Lời Cứu Độ:

*Những Lời trong Thánh Kinh đều có mục đích cứu độ: “Công Đồng Vatian II lưu ý khi nghiên cứu Kinh Thánh không bao giờ được quên rằng Thánh Kinh chủ yếu chứa đựng những chân lý cứu độ mà Thiên Chúa muốn truyền đạt cho con người.” (MK# 12). Khi Tín hữu thực sự đến với Lời Chúa, tâm hồn và cuộc sống của họ được nâng lên cao, được nuôi dưỡng bằng Bánh Sự Sống, Bánh Trường Sinh rất cần cho đời sống tâm linh: “tất cả những gì được viết trong sách Thánh đều do Thiên Chúa linh hứng và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, dạy dỗ, giaó dục để trở nên công chính.” (2 Tm 3, 16)

5-Lời là Bánh Ban Sự Sống:

*Lời Chúa là Thần Lực sống động cho Hội Thánh và mọi Kitô hữu: “Quy luật tối cao hướng dẫn đức Tin, -là lương thực cho các linh hồn, là nguồn sống tinh tuyền và trường tồn cho đời sống thiêng liêng.”(MK #21) Chính vì thế Lời Chúa được quý như : “Tôn kính như chính thân thể Người.” (MK# 21) và phải có một vị trí quan trọng trong đời sống thiêng liêng của Kitô hữu : “…cũng thế, ta được một sự thúc đẩy thiêng liêng, nhờ việc tăng thêm lòng sùng kính Lời Thiên Chúa là Lời tồn tại muôn đời.” (Is 40, 8,; 1 Pr 1, 23-25; MK # 26)

6-Kinh Thánh cho Kitô hữu:

a/ Tiếp cận với Lời Chúa trong Phụng vụ, nhất là đời sống hằng ngày.

b/ Mỗi Gia đình cần có một cuốn Kinh Thánh, ít là cuốn KT Tân Ước.

c/ Dành thì giờ chia sẻ Lời Chúa trong Gia đình, Quý chức, Hội đoàn.

d/ Ưu tiên 1 trước các giờ hội họp, cầu nguyện, các việc đạo đức khác.

e/ Diễn giải, phổ biến trên internet và các phương tiện truyền thông.

7-Tín hữu đọc Lời Chúa :

a/Gặp gỡ Lời Chúa từng cá nhân, để tìm hướng đi cho cuộc đời mình.

b/Cha mẹ và các anh chị lớn có trách nhiệm như một Linh mục tại gia.

c/Giờ Kinh tối Gia đình là lúc thuận tiện nhất để đọc chia sẻ Lời Chúa.

d/Đọc Lời Chúa là việc quan trọng và cấp bách nhất trong xã hội này.

8/Lời Chúa trong Đời sống mới :

a/Với các Linh mục và Phó tế: Công Đồng khuyên: “Hãy lo gằn bó với Kinh Thánh, nhờ chuyên cần đọc Sách Thánh và học hỏi kỹ càng, nếu không sẽ có người trong họ thành kẻ rao giảng Lời Chúa bên ngoài uổng công; bởi vì họ không lắng nghe Lời đó trong lòng.(MK#25 - x. Thánh Augustino)

b/ Nhớ Lời Giám mục trong Nghi lễ Phong chức: “Các con vui mừng lãnh nhận Lời Chúa: “Hãy tin những gì con đọc – Hãy dạy những điều con tin – Hãy Sống những điều con dạy.” Đó là sứ mạng chính yếu và lẽ sống, mà mỗi người bạn và tôi được sai đi. (Mt 28, 19-20)

9/ Lời Chúa trong cuộc sống :

a/ Bằng việc làm : “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy : “Lạy Chúa! Lạy Chúa mà được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy,.. mới được vào mà thôi.” (Mt 7, 21; 24)

b/ Noi gương Đức Giesu đã làm từ khi Ngài đi rao giảng đến khi Ngài chết trên thập giá, đã chứng minh những việc làm của Ngài.

10/ Lời Chúa với Đức Mẹ :

a/ Mẹ lắng nghe: “Còn Maria thì ghi nhớ những kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng.” (Lc 2, 19). Bạn và tôi cần lặp đi lặp lại Lời Chúa trong lòng như khi trâu bò nhai cỏ, nghĩa là Ăn – Nhai – Nuốt Lời Chúa vào tâm hồn để có sức sống bên trong để đem ra thực hành.

b/ Mẹ đang nói với bạn và tôi tại tiệc cưới Cana: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.” (Ga 2, 5)

Ptế : GB Maria Định Nguyễn biên soạn

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN 2 MV - C PDF Print E-mail

 

          GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA- CN2MV-Năm C

                                “HÃY DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA”

   *Mời cac Gia đình-Quý chức-Nhóm-Hội đoàn-Phong trào cùng dành thì giờ chia sẻ Lời Chúa theo Công Đồng Vatican II và Giáo hội mời gọi :

* Công Đồng muốn Lời Chúa được trao gởi đến mọi Kitô hữu thuộc mọi thời đại, mọi ngôn ngữ. (Hiến Chế Mạc Khải # 22)

* Lời Chúa là Bánh Sự Sống, cho mọi Kitô hữu, song song với việc họ được nuôi dưỡng từ bàn tiệc Thánh Thể. (Mạc Khải # 21)  

A/ Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflections&Share)

Bài đọc 1: Ba-rúc (5:1-9). “Bình an xây dựng trên công chính,” “vinh quang phát xuất từ lòng kính sợ Thiên Chúa.” (câu 4)

1/ Tôi có bình an trong tâm hồn là nhờ xây dựng trên căn bản nào?

2/ Nhờ đâu mà gia đình bạn luôn được an vui, êm ấm và hạnh phúc.?

Bài đọc 2: Philipphê (1:4-6;8-11). “Tôi cũng xin anh được nên tinh tuyền và không làm gì đán g trách…”   (câu 10)

1/ Thánh Phaolô đã khuyên răn tôi những gì để chờ ngày quang lâm?

2/ Bạn cần tu luyện mỗi ngày thế nào để chứng tỏ mình Tín hữu thật?

Tin Mừng: Luca (3:1-6). Ông Gioan nói: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.”  (câu 4)

1/Tiên tri Isaia cho biết cách rao giảng của ông Gioan như thế nào?

2/ Mỗi năm Mùa Vọng tới, bạn đã quyết tâm tập được mấy nết tốt ?

3/ Ông Gioan muốn bạn và tôi đi tới những nơi nào để nói về Chúa ?

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn Sống tuần này:      

MỌI THUNG LŨNG PHẢI LẤP CHO ĐẦY, MỌI NÚI ĐỒI PHẢI BẠT CHO THẤP.  (Lc 3, 5)         

1/ Tôi hãy bỏ ngay những bất công trong gia đình, giáo xứ, và xã hội.

2/ Bạn nên hàn gắn lại những gì làm người khác buồn rầu, bỏ cuộc.               

C- Bạn và tôi cùng cầy nguyện và Sống Cầu nguyện: (Pray in Action)

Lạy Cha, ông Gioan đã đi khắp vùng ven sông Gio-đan rao giảng, với một giọng cương quyết giúp mọi người thay đổi thật sự để gặp Chúa. Con quyết nghe tiếng Chúa và noi gương ông Gioan bằng hành động, để đem Lời Chúa đến cho mọi người trở về với Chúa.

 

Lời hay ý đẹp:   CHÚA NÓI VỚI NHỮNG AI SẴN SÀNG NGHE NGÀI

                        ( God speaks to those are willing to hear Him)

                    " Chúa phải được lới lên, còn tôi nhỏ đi  ". (Ga 3, 30)

                                 Ptế : GB Maria Định Nguyễn/Huyền Đồng

 ducme5

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 81 = MUA GIESU PDF Print E-mail

 

Mưa Giêsu

 

Lạy trời mưa xuống

Lấy nước tôi uống

Lấy ruộng tôi cày

Lấy đầy bát cơm

Đó là một đoạn trong một bài vè ngày xưa rất phổ biến. Điều đó cho thấy con người rất duy tâm, dù có thể có người chỉ miễn cưỡng vì không làm gì được và không biết cậy nhờ vào đâu nên chỉ còn biết "kêu trời", nhưng cũng vẫn là duy tâm.

Nước rất mềm, nhưng lại rất mạnh, không gì cản nổi: Sóng thần, mưa lũ, lụt lội, triều cường. Khi trời nắng nóng quá, người ta cầu mưa; khi trời hạn hán, người ta cầu mưa. Khi đó người ta khóc vì nước. Khi mưa to gió lớn, người ta cầu ngưng mưa; khi lũ lụt và triều cường, người ta cầu nước rút. Khi đó người ta cũng khóc vì nước. Thiếu nước, người ta khóc; dư nước, người ta cũng khóc. Nói chung, người ta khóc vì nước.

Ngay cả cơ thể người ta cũng chứa nhiều nước, nhìn có vẻ "rắn" như vậy nhưng 90% cơ thể là nước. Mỗi ngày cơ thể một người khỏe mạnh bình thường cần tiêu thụ trung bình vài lít nước, và thật ngạc nhiên khi khoa học cho biết mỗi ngày cơ thể sản xuất ra tới 290 lít nước bọt. Vậy là nước rất cần cho sự sống.

Mưa là hiện thân của tình yêu thương cao cả, mưa cho cả người lành và kẻ xấu, không hề phân biệt ai:

Mưa không của riêng ai

Tưới mát cho tất cả

Dù thân quen hay lạ

Vĩ đại hoặc thấp hèn

Mưa vui với người vui, buồn với người buồn. Người vui thấy tiếng mưa reo như khúc nhạc, người buồn thấy tiếng mưa như lời than thở, trách móc. Mưa đem lại sự dịu mát cho con người, mưa là niềm an ủi, mưa gội sạch bụi bẩn, mưa là niềm vui. Trẻ em rất thích tắm mưa, chúng hạnh phúc khi được cha mẹ cho tắm mưa. Đó là mưa bình thường mà con người còn cần đến vậy. Có một loại mưa đặc biệt còn cần hơn: Mưa Giêsu.

Mùa Vọng là mùa mong chờ Đấng Thiên Sai giáng thế để giao hòa trời đất, người Công giáo rất quen với bài thánh ca của cố nhạc sĩ Duy Tân (thuộc Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh do cố nhạc sư Hùng Lân khởi xướng): "Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy mưa Đấng Chuộc Tội. Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy mưa Đấng Cứu Đời". Đó là Mưa Hồng Ân, Mưa Cứu Độ. Mưa Giêsu vô cùng cần thiết cho những mảnh-đất-tâm-hồn của chúng ta đã và đang khô cằn vì thói hư, tật xấu, và vì tội lỗi:

Mảnh đất con khô cằn

Khát khao Mưa tưới gội

Đời mang nhiều vết tội

Xin rửa sạch, Mưa ơi!

Dân Chúa ngày xưa đã mong chờ Đấng Cứu Độ mấy ngàn năm. Chúng ta cũng đang khao khát Ngài từng giây trên hành trình cuộc đời. Và chỉ có Mưa Giêsu mới khả dĩ tẩy rửa những vết nhơ hằn sâu trong tâm hồn mỗi chúng ta. Thật vậy:

Thiếu một giọt Mưa Trời

Cả đời con hạn hán

Rửa sạch mọi thù oán

Là giọt Mưa Giêsu

Hai người yêu nhau luôn khao khát gặp mặt nhau, dù không nói đôi lời mà chỉ được nhìn thấy nhau cũng thấy vui rồi. Một ngày không gặp thì lóng ngóng, đứng ngồi không yên. Những người yêu nhau hay buồn vì nhớ nhau, họ "buồn như anh chàng làm thơ" va rồi bất chợt hóa thành thi sĩ: "Anh sẽ vì em làm thơ tình ái, anh sẽ gom mây kết thành lâu đài" (Lâu Đài Tình Ái của cố NS Trần Thiện Thanh). Người này là nỗi nhớ của người kia, và là "giọt mưa tình" của nhau. Nỗi nhớ thương và mong chờ đó hóa thành nỗi tương tư!

Cũng vậy, người yêu Chúa sẽ bồn chồn vì mong chờ Chúa đến, không chỉ để được gặp mà còn được hàn huyên tâm sự và chia vui sẻ buồn với Ngài. Nhưng trước tiên, chúng ta phải nghe lời tiên tri Isaia kêu gọi: "Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa" (Lc 3:4-6).

Cuộc đời con người là con đường ngoằn ngoèo vì những ý nghĩ xấu xa; đầy những thung lũng hằn thù, đầy những núi đồi tham lam, ích kỷ; đầy những ổ gà, ổ voi tức giận, ghen tuông. Tất cả phải mau sửa cho ngay thẳng và bằng phẳng để xứng đáng đón Vị Thiên Vương tòan năng nhưng nhân hậu, giàu sang nhất mà nghèo khó nhất, quyền lực nhất mà khiêm nhu nhất, oai phong lẫm liệt nhưng vẫn thân thiện. Ngài đến để tìm những con chiên lạc (x. Mt 18:12-14) vì "người khỏe không cần bác sĩ, người yếu mới cần" (Lc 5:31), Ngài đến để phục vụ (Mt 20:28), Ngài đến để cho chúng ta được sống và được sống dồi dào (Ga 10:10), Ngài không đòi hỏi gì ở chúng ta mà chỉ yêu cầu chúng ta "hoàn thiện như Cha trên trời" (Mt 5:48).

Ngày nay chúng ta khó tìm ra được một người có quyền thế đến với dân nghèo ở mọi ngõ ngách cuộc đời như Chúa Giêsu. Các vị nguyên thủ quốc gia đến thăm nước nào thì cũng được tiếp đón nồng hậu, và họ chỉ thăm những thành phố lớn – và tiệc tùng. Các giám mục đi kinh lý thì cũng chỉ loanh quanh trong khuôn viên nhà thờ và nhà xứ, rồi nghe báo cáo tình hình giáo dân – và tiệc tùng. Linh mục gọi là ở "sát" giáo dân nhưng mấy người hiểu và chia sẻ nỗi đau đời của giáo dân?

Ngày xưa có những ông vua phải giả dạng để gặp trực tiếp những người dân thấp cổ bé miệng mới thấu hiểu nỗi oan dân tình. Chúa Giêsu cũng là "ông vua" như vậy. Cứ ngồi nơi nhà cao cửa rộng mà nghe báo cáo thì cũng có những người "làm láo, báo cáo hay". Đó là những nịnh thần đáng sợ! Họ có 2 loại áo dài, một loại vạt trước ngắn và vạt sau dài, một loại vạt trước dài và vạt sau ngắn: Khúm núm trước bề trên mà lại hống hách với bề dưới!

Hiếm thấy có giám mục nào như cố giám mục thừa sai Jean Cassaigne (Pháp, qua đời ngày 30-10-1973), vị Tông đồ Người cùi, khi còn là giám mục Saigon, ngài thường xuyên đi thăm dân chúng ở các khu lao động nghèo Saigon – Chợ Lớn. Ngài đã sống đúng khẩu hiệu ngài chọn: "Bác ái và Yêu thương" như ngài nói: "Tôi là kẻ từng mơ thành một Thừa Sai tầm thường. Tôi là kẻ đã coi sự nghèo khó của mình là niềm hãnh diện và niềm vui, lại trở thành một hoàng tử của Giáo Hội. Họ đã tấn công dồn dập bắt tôi làm giám mục. Nhưng, dù người ta sẽ thay y phục và chỗ ở của tôi, song chẳng ai thay được con người chất phác nơi tôi. Linh mục dâng hiến tế Thánh Thể, cũng phải trở thành hy vật". Ngài chưa được Giáo hội phong thánh, nhưng đời sống của ngài chứng tỏ ngài là một thánh nhân rồi, vì cả đời ngài đã thực sự sống tinh thần mùa Vọng, hết mình vì đoàn chiên, nên giống như đoàn chiên và chết vì phục vụ đoàn chiên, không khác gì tử đạo.

Tuyệt vời nhất là sau khi kiên tâm mong chờ Chúa đến, chúng ta được Ngài ban Ơn Cứu Độ. Chắc hẳn lúc đó chúng ta cũng có thể mãn nguyện và vui mừng nói như ông Simêon: "Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ" (Lc 2:29-30). Mưa Giêsu chính là "Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá bỏ tội trần gian" (Ga 1:29).

Hãy lắng tai, đừng tránh né, và hãy can đảm nghe lời thánh Gioan Tông đồ cảnh báo: "Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa" (Ga 1:10-12).

Mùa Vọng không chỉ là khoảng thời gian khởi đầu năm Phụng vụ, mà mùa Vọng kéo dài suốt cả cuộc đời chúng ta, từng giây phút hằng ngày, chúng ta phải cầu xin: "Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến!" (Kh 22:20).

Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con dám canh tân, dám thay đổi, dám nói sự thật theo Ý Chúa. Xin soi sáng và hướng dẫn chúng con có thể nghĩ ra những cách hay, dám thực hành đúng những điều đó, và kiên tâm mong chờ Ngài đến. Chúng con cầu xin nhân Danh Chúa Giêsu Kitô, Đấng Thiên Sai cứu độ chúng con. Amen.

TRẦM THIÊN THU

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 42 = VE VIEC PHAN UU CHI BUON PDF Print E-mail

 

          Cảm nghiệm Sống # 42

                       " VỀ VIỆC PHÂN ƯU, CHIA BUỒN"

     NGÀY CHẾT LÀ NGÀY SINH NHẬT-ĐỜI TRẦN GIAN LÀ

                                    THỜI THAI NGHÉN

                                           -----*****-----

   Ngày nay, nhiều Tín hữu đã biết rõ Lời Chúa dạy: Ngày chết là Ngày trở về Nhà Cha, Ngày Biến đổi, Ngày Bước vào cõi sống, Ngày Sinh Nhật : Đời trần gian là thời thai nghén; nhưng các cáo phó và phân ưu chia buồn vẫn dùng những cụm từ như: Chúng tôi Vô cùng đau đớn”, “thật là mất mát to lớn”, “ thật bàng hoàng xúc động” báo tin, khi hay tin ông, bà… được Chúa gọi về Nhà Cha.!!! ??

1- Khi tôi nói: “thật là mất mát to lớn” hay “vô cùng đau đớn” đã làm đảo ngược Lời Chúa, và rất mâu thuẫn với niềm tin của Tín hữu về giáo huấn của Giáo hội…Sau mấy chục năm chia sẻ tại gia đình và nhà quàn, tôi thấy nhiều Tín hữu không muốn nghe kiểu nói này, mà chỉ xin Chúa ban thêm ơn hay bù đắp những ơn lành khác .

2- Đã nhiều lần tôi nghe và đọc là: “Bao lâu sống trong thân xác này là tôi lưu lạc xa Chúa. Vì chưng nhờ Đức tin chứ không phải vì tôi thấy mà tiến bước. Vì thế nên tôi vững lòng và đành lìa bỏ thân xác này để được ở cùng Chúa.” (x. 2 Cor 5, 6-8)

3- Nhưng khi được Chúa gọi về lại rất đau đớnbuồn phiền: nên không hợp với Lời Chúa và cách sống đạo của mình chút nào. Đành rằng theo bản tính tình cảm tự nhiên con người ai củng phải đau xót, nhớ thương khi người thân ra đi; nhưng tôi không nên quên Lời Chúa dạy, nói những lời làm mình giảm niềm tin và hy vọng.!                 4- Khi viếng xác bạn hát rất to với niềm chan chứa vui mừng:

Khi Chúa thương gọi tôi về, - hồn tôi hân hoan như trong một giấc mơ. Miệng tôi nức vui tiếng cười, - lưỡi tôi vâng lời ca hát. - Toàn dân tung hô tôi thật vĩnh phúc.! Nhưng tôi lại làm khác, không sống và thực hành theo lời ca tiếng hát của mình !!!

5- Do đó, tôi không nói: “Thật là mất mát vô cùng to lớn cho (gia đình, ông bà, anh chi…) Tôi nghĩ chia sẻ như vậy làm Tín hữu đã sống đức tin, hiểu Lời Chúa và Giáo hội dạy, chắc sẽ không hài lòng mấy. Nên tôi nói: Chúng tôi xin chia sẻ niềm bùi ngùi, thương nhớ ông, bà… Nguyện xin Chúa là…sớm đón nhận linh hồn…về hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng. Như vậy cỏ vẻ hợp với Lời Chúa và đức tin hơn. Vì được Chúa gọi về là ngày bước vào cõi sống, được biến đổi, để hưởng niềm vui với Ngài. Thí dụ niềm vui mừng của gia đình có người được xuất ngoại, dù có bùi ngùi lưu luyến; nhưng chỉ là tạm biệt, sau này sẽ gặp nhau trong trạng thái vui vẻ và hạnh phúc hơn, khi một thời gian nữa mình cũng sẽ được sang đoàn tụ…

6- Các mẫu cáo phó xin viết như sau: Trong niềm cậy trông/ hy vọng vào lòng nhân từ của Chúa, đình chúng tôi xin được kính báo: Ông, bà….sau 50, 75 năm, vừa hoàn tất cuộc hành trình đức tin, nay đã được về Nhà Cha trên trời lúc:…Kính xin…cầu nguyện cho…mau hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng. (hoặc tương tự)

Các mẫu Phân ưu nên viết như sau: Chúng tôi vừa nhận được tin: ông, bà được Chúa gọi về lúc….Xin được chia sẻ nỗi niềm bùi ngùi, thương nhớ ông, bà…Nguyện xin Chúa sớm đón nhận linh hồn…về hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng..v..v…

7- Vậy chết không phải là mất mát, mà gồm 9 điều căn bản theo như Lời Chúa và Giáo hội dạy khi phân ưu như sau:

a/ Ngày trở về Nhà Cha: Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha ban cho con cũng ở đó với con (Ga 17,24) Căn nhà dưới đất bị hủy, có căn nhà Vĩnh cửu trên Trời.(2Cor 5,1-5)     Theo tinh thần Á Đông: Sống gởi thác về (Sinh ký tử quy).

b/ Ngày được biến đổi: “Không phải tất cả chúng ta sẽ chết; nhưng tất cả chúng ta sẽ được biến đổi. Quả vậy, cái thân hư nát này sẽ mặc lấy sự bất diệt,…chỗi dậy thì bất tử. (1Cor 15,42-42;51-52)

c/ Ngày Sinh Nhật: Hội thánh xem cuộc đời Tín hữu như là thời thai nghén và gọi ngày mỗi người ra đi là Ngày Sinh Nhật. “Tôi được nên đồng hình đồng dạng với người…”. (Phil 3, 10-12)

d/ Ngày Sống trong Chúa: “Bây giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã qua đi, không còn sự chết…(Kh 21, 1-4)

e/ Ngày lên Thiên đàng: “Ông Giêsu ơi! Khi nào về nước ông, xin nhớ đến tôi…Ngay hôm nay… ở Thiên đàng với tôi>” (Lc 23,42-43)

g/ Ngày được giải phóng: “Bây giờ anh đã được giải phóng khỏi tội mà trở thành nô lệ của Thiên Chúa.” (Rom 6, 22-23)

h/ Ngày được sống lại: ”Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống.” (Ga 11,24-25)

i/ Ngày được vui mừng: “Chúng tôi luôn mạnh dạn. và điều chúng tôi thích hơn đó là lìa bỏ thân xác để được ở bên Chúa.” (2Cor5,6-8)

k/ Ngày hạnh phúc nhất: “Sống là sống cho Chúa, chết là chết cho Chúa. Vậy sống hay chết tôi đều thuộc về Chúa.” (Rom 14,8)

 

     Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định *

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 80 = THAT KY LA PDF Print E-mailThật kỳ lạ .

Thật kỳ lạ khi thấy một tờ giấy bạc có giá trị quá lớn khi bỏ vào giỏ nhà thờ,nhưng lại quá nhỏ khi đi chợ mua sắm !

Thật kỳ lạ khi thấy một tiếng đồng hồ ở trong Nhà Chúa sao mà lâu thế,nhưng nếu mà đi xem xi-nê thì lại quá lẹ !

Thật kỳ lạ khi cầu nguyện thì chẳng biết nói gì,nhưng khi nói chuyện với bạn bè thì lại chẳng hết chuyện cà kê dê ngỗng để nói !

Thật kỳ lạ vì chúng ta thấy rất hồi hộp khi trận đá bóng phải kéo dài thêm mấy phút phụ trội,nhưng lại cầm ràm khi một bài giảng Thánh Lễ có vẻ dài hơn mọi khi !

Thật kỳ lạ vì chúng ta thấy khó khăn khi phải đọc một đoạn Kinh Thánh,nhưng lại rất dễ dàng đọc hàng trăm trang tiểu thuyết liên tu bất tận !

Thật kỳ lạ khi thấy nhiều người thích ngồi những hàng ghế đầu khi đi dự những buổi đại nhạc hội hay các trận đấu bóng,nhưng lại cứ tìm chỗ ngồi ở những hàng ghế cuối trong thánh đường!

Thật kỳ lạ khi chúng ta cần phải mất đến hai,ba tuần lễ trước để sắp xếp thời giờ cho những công việc của Nhà Chúa,nhưng lại dễ dàng thích ứng thời giờ cho những chương trình khác trong chớp nhoáng vào phút chót !

Thật kỳ lạ sao thấy quá khó khăn để nhớ một đoạn Kinh Thánh hầu có thể thuật lại cho người khác,nhưng lại rất dễ dàng để hiểu và nhớ những lời đàm tiếu gièm pha để kể cho người khác nghe !

Thật kỳ lạ sao chúng ta rất dễ tin những gì báo chí đăng tải nhưng lại tỏ ra nghi ngờ,đặt vấn đề này kia về vấn đề Kinh Thánh dậy !

Thật kỳ lạ sao ai cũng muốn được lên Thiên Đàng mà lại không phải tin,không phải suy nghĩ, không phải nói hay làm gì cho đàng hoàng cả !

Thật kỳ lạ khi có thể gởi các câu chuyện bù khú tiếu lâm qua e-mail và nó sẽ được chuyển đi thật nhanh,nhưng khi gởi những gì liên quan đến Thiên Chúa thì người ta lại suy nghĩ cẩn thận xem có nên gởi đi chia sẻ với người khác hay không ?

Sưu tầm

CBPV chuyển

 
<< Start < Prev 1281 1282 1283 1284 1285 1286 1287 1288 1289 1290 Next > End >>

Page 1283 of 1331