mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7714
mod_vvisit_counterHôm Qua9190
mod_vvisit_counterTuần Này55841
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này186550
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12780473

We have: 108 guests online
Your IP: 34.229.175.129
 , 
Today: Feb 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DOI SONG TAM LINH # 206 = LEN TROI-LEN DUONG PDF Print E-mail

CN.VII.PS.B
Lên trời, lên đường...
(Cv 1, 1-1 ; Ep 1, 17-23 ; Mc 16, 15-20)

Chia tay luôn đọng lại một hụt hẫng, một vắng bóng và cả lưu luyến cho người ở lại và người ra đi. Nếu là một cuộc chia tay tạm thời trong một khoảng thời gian và xa cách không gian nào đó, tình cảm xao xuyến và hụt hẫng vẫn luôn tràn đầy trong giây phút chia lìa. Và, càng trống vắng hơn, lưu luyến hơn với những người yêu thương, nhất là trong tình cảm đôi lứa : « Sợ phải lên, sợ phải lên trên trời. Lên trời hai đứa hai nơi, thôi em chỉ muốn làm người trần gian... ». Những xa biệt với người thân thương luôn là như thế, luôn muốn níu kéo dù biết không thể được, luôn muốn tìm một gì đó để bù đắp khoảng trống thiếu vắng... và, chia ly chỉ còn đọng lại những kỉ niệm không thể quên.

Phải xa lìa, chia tay nhau là thế, nhưng có một cuộc tiễn chân khác lạ với các tông đồ : tiễn thầy Giêsu về trời, trở về với suối nguồn Cha là nơi mà thầy đã ra đi lãnh nhận sứ vụ trao phó. Một cuộc tiễn đưa với lời dặn dò và trao ban lại sứ vụ của mình : « hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo » (Mc 16, 15). Những lời nói từ giã sau cùng là lời chân tình và quan trọng nhất xuất phát từ trái tim. Thầy Giêsu Phục Sinh với trọn vẹn trái tim yêu thương trao lại cho các môn đệ di sản rao giảng Tin Mừng, mà Người lãnh nhận từ Cha, và thực hiện trao ban hồng ân cứu độ bằng chính cuộc đời của mình.

Ra đi và loan báo, hai động từ được thầy Giêsu sử dụng không chỉ là lời nhắn nhủ nhưng còn là mệnh lệnh trao ban sứ vụ cần được thực hiện. Ra đi, ορεεε/Poreujèntec, và loan báo, ρ/ khruxate, trong ngôn ngữ Hi Lạp còn mang nghĩa chuyển giao trọn vẹn và trung thực với những gì lãnh nhận. Chính vì thế, ra đi và loan báo Tin Mừng không phải chỉ là lên đường và cất tiếng vang rao giảng như các nhà hùng biện, thuyết giảng, mà còn là sống với những gì được lãnh nhận : tình yêu và hồng ân cứu độ. Bởi vì, « mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy ở điểm này : là anh em có lòng yêu thương nhau » (Ga 13, 35). Bước chân lên đường sẽ có lúc mệt mỏi vì nếu bản thân không có động lực là cùng đích của tình yêu ; lời rao giảng Tin Mừng không được tiếp đón nếu người nói không thật sự sống trọn vẹn với hồng ân cứu độ được lãnh nhận. Lời chỉ có thể hùng hồn thuyết phục khi xuất phát từ chính kinh nghiệm bản thân đang sống và chân bước khắp nơi không mỏi mệt nhờ niềm vui cứu độ luôn trên môi. Ra đi loan báo Tin Mừng là sống yêu thương, sống vui bằng niềm tin của mình giữa mọi người và đồng thời làm cho tất cả chung quanh mình trở nên tốt đẹp hơn, vui tươi hơn.

Thầy Giêsu đã khởi nguồn Tin Mừng cứu độ, Người thực hiện trao ban hồng ân cứu độ trọn vẹn cho nhân loại là chính cuộc đời Người. Ơn cứu độ đã được hoàn tất và cần được công bố cho mọi người để ai tin, đón nhận và sống sẽ được chia sẻ nguồn hồng ân đó. Thầy Giêsu đã hoàn tất sứ vụ của mình, đã hoàn tất công trình Cha trao phó, đã chuyển giao trọn vẹn gia tài của mình cho nhân loại, Thầy « được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa » (Mc 16, 19).

Thầy « lên trời » không phải là một cuộc chia tay và cách biệt, không phải là rời bỏ nhau, cũng không phải là một sự biến mất ; Thầy « ngự bên hữu Thiên Chúa » cũng không phải ở bên phải hay bên trái, cũng không ở trên trời hay dưới đất. Đối với thầy Giêsu lên trời, thăng thiên, hoàn toàn khác, là Người đạt đến và chia sẻ với Cha vương quyền trên toàn thể vũ trụ, trên toàn thể tạo vật ; là Người chia sẻ vinh quang trọn vẹn với Cha. Một thực tại mà con người không thể nắm bắt và cảm nhận được bằng giác quan, bằng lý trí ; một thực tại mà nhân loại chỉ có thể đạt đến bằng đức tin.

Chính vì thế, Thầy lên trời không phải là cuộc « sinh ly tử biệt », một cuộc chia tay không có xao xuyến và hụt hẫng, một cuộc tiễn chân không có nỗi buồn và mất mát. Thầy lên trời lại là một cuộc chia tay đầy niềm vui và hăng hái bởi vì « Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế » (Mt 28, 20). Và, các tông đồ lên đường, rao giảng và chuyển giao niềm vui đó khắp nơi...

Thầy lên trời, các môn đệ lên đường... còn tôi ?

Lm. Jos. PHẠM, SCJ

 
HOC HOI DE SONG DAO # CO CHUA CUNG HOAT DONG PDF Print E-mail

HIỂU & SỐNG TIN MỪNG

Lễ Chúa Giêsu về trời - Năm B

TIN MỪNG: Mc 16,15-20 : CÓ CHÚA CÙNG ĐI

Những lời cuối cùng của Đức Giêsu
trước khi Ngài lên trời

1. Lời trăn trối cuối cùng

Trước khi từ giã các môn đệ để về trời, Đức Giêsu đã nói về việc mà các môn đệ Ngài sẽ phải làm là «đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo» (Mc 16:15) để tiếp tục sự nghiệp mà Ngài đã khởi sự. Đó cũng chính là công việc phúc âm hóa và tái phúc âm hóa, để mọi người không chỉ biết Tin Mừng mà còn thật sự sống tinh thần Tin Mừng nữa.

Về lời trăn trối này, rất nhiều Kitô hữu chỉ hiểu một cách nông cạn, là chỉ nghĩ tới việc rao giảng cho người ta biết Thiên Chúa, biết Tin Mừng cứu độ của Đức Giêsu, và dừng lại tại đấy! Nhưng thử hỏi nếu chỉ biết thôi thì ích lợi gì? Chẳng hạn biết rõ sự cần thiết và ích lợi của thức để được mạnh khỏe mà lại không chịu ăn, thì sự biết rõ ấy có ích lợi gì? Nếu biết mà không sống điều mình biết, không đem nó ra áp dụng thì chẳng những vô ích mà còn phải chịu trách nhiệm về cái biết ấy nữa. Vì kẻ nhận 1 nén bạc thì chỉ phải làm lợi thành 1 nén khác thôi, nhưng kẻ nhận 5 nén thì có trách nhiệm làm lợi thành những 5 nén khác! (x. Mt 25,14-30; Lc 19,12-27).

Vì vậy, biết Tin Mừng mà không chịu sống Tin Mừng là tự làm cho mình bị kết án nặng hơn. Cũng vậy, rao giảng cho người ta biết Tin Mừng mà không giúp người ta sống Tin Mừng thì chỉ làm cho người ta bị kết án nặng hơn chứ chẳng đem lại lợi ích gì cho họ. «Đức tin chết» hay «đức tin không có việc làm» (Gc 2,17.26) đâu thể đem lại ơn cứu độ? Vì thế, việc rao giảng Tin Mừng cần phải đi xa hơn một chút là giúp người ta sống Tin Mừng, như thế sẽ làm lợi cho họ vô cùng.

Như vậy, điều quan trọng là chính chúng ta phải sống tinh thần Tin Mừng và làm cho mọi người cũng sống tinh thần Tin Mừng. Biết và sống Tin Mừng, hoặc làm cho người ta biết và sống Tin Mừng, hai thứ ấy phải đi đôi với nhau mới không có hại mà sinh ích lợi vô cùng cho mình và cho người. Nên đã biết Tin Mừng hoặc giúp ai về mặt Tin Mừng thì hãy biết hoặc giúp «tới nơi tới chốn», với tinh thần trách nhiệm. Đừng «đánh trống bỏ dùi», «đem con bỏ chợ», tức giúp nửa vời, rất tai hại!

2. «Có Chúa cùng hoạt động» với người rao giảng Tin Mừng

Bài Tin Mừng kết thúc bằng một câu thật tuyệt vời, làm an lòng tất cả những ai đang rao truyền Tin Mừng: «Các Tông Đồ ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng» (Mc 16:20). Điều quan trọng nhất để việc loan báo Tin Mừng trở nên hữu hiệu, đó là «có Chúa cùng hoạt động với họ».

Họ có Chúa ở cùng vì họ thường xuyên ý thức sự hiện diện của Ngài, và luôn gắn bó với Ngài bằng tình yêu chân thành có khả năng thúc đẩy họ hy sinh, dấn thân thật sự. Nhờ đó, họ có «những dấu lạ kèm theo» xác nhận những gì họ rao giảng là chân lý. Dấu lạ quan trọng và căn bản nhất – có khả năng thuyết phục những người nghe họ – chính là họ đã thật sự sống được những điều họ rao giảng. Nhờ sống điều mình nói mà lời họ nói trở nên sống động, mạnh mẽ, đầy sức hấp dẫn, khiến người nghe luôn «tâm phục khẩu phục», đồng thời cảm nghiệm được sự hiện diện cụ thể của Thiên Chúa ở nơi họ.

Ước gì mọi người loan báo Tin Mừng đều luôn «có Chúa cùng hoạt động» như vậy!

(Nguyễn Chính Kết)

--------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU-CN6PS-B PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN 6 PS - NhanCu chuyển

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG Ga 16,20-23a : ĐỨC KITO - NIỀM HY VỌNG

"Bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em không ai lấy mất được." (Ga 16,20)

Suy niệm: Hy vọng là động lực của cuộc sống, nói cách khác, người đánh mất niềm hy vọng thì dù đang sống cũng như đã chết rồi. Quả vậy, làm việc gì, ai cũng mong đợi thành công, nhắm tới một kết quả tốt đẹp: người nông dân chờ mùa bội thu, kẻ buôn bán chờ lợi tức, mẹ cha mong con cái nên người và thành đạt... Đạt được điều mình hy vọng là đem lại niềm vui. Niềm hy vọng trong đời sống thiêng liêng không chỉ là điều mình mong ước sẽ đến trong tương lai, mà là điều chắc chắn sẽ xảy đến vì Chúa đã hứa như vậy. Chính niềm hy vọng này giúp những người tin Chúa có đủ can đảm và sức mạnh để lướt thắng mọi thử thách để đạt được hạnh phúc vĩnh hằng. Niềm hy vọng của tín hữu không ở đâu khác, mà là chính Thiên Chúa. Thiên Chúa là Niềm Hy Vọng của các môn đệ, là động lực, là chỗ dựa vững chắc nhất và là niềm vui của người Ki-tô hữu. Niềm vui này không ai lấy mất được một khi người tín hữu đặt trọn niềm cậy trông vào Chúa. Đối với Ki-tô hữu, sống niềm hy vọng ấy là sống nhân đức Cậy.

Mời Bạn: Chính đức Cậy sẽ làm cho chúng ta biết tín thác vào Thiên Chúa trong mọi cảnh sống cuộc đời. Đức Cậy không làm chúng ta thối chí, ngã lòng, nhưng là sức mạnh giúp ta đứng lên và bước tới mỗi khi chồn chân, quỵ ngã.

Chia sẻ: Bạn có chọn Chúa là nguồn trợ lực và là niềm hy vọng cho cuộc đời bạn không?

Sống Lời Chúa: Trước khi bắt đầu công việc, bạn dâng một lời nguyện hay đọc kinh dâng việc làm cho Chúa.

Cầu nguyện: Đọc kinh Trông Cậy với cả tấm lòng tin thác vào Chúa.

---------------------

*SỐNG Lời Chúa hôm nay: KHÔNG CÓ THẦY, CÁC CON CHẲNG LÀM GÌ ĐƯỢC ! (Ga 15, 5)

-----------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - LT CHUA LEN TROI PDF Print E-mail

Chia se Tin Mung DTGM. Giuse Ngo Quang Kiet
ly hoang chuyển

LỄ CHÚA LÊN TRỜI - TIN MỪNG MC 16, 15-20 - NĂM B

Tuan nay Giao Hoi Hoan Vu mung Le Chua Giesu ve troi. Moi QV va CB theo doi bai chia se tin mung cua DTGM Guise Ngo Quang Kiet.
Con người thường có hai thái độ sống đối nghịch nhau. Một bên là những người chỉ biết có việc đạo. Sống dưới đất nhưng lòng trí để cả ở trên trời. Không tha thiết gì với những người chung quanh. Không tham gia những sinh hoạt xã hội. Khinh chê tất cả những giá trị ở đời này. Ngược lại, bên kia là những người sống như chỉ biết có việc đời. Chỉ coi trọng những giá trị vật chất. Chỉ biết có đời này. Sống là còn. Chết là hết. Cả hai thái độ đều bất cập.

***
Việc Đức Giêsu lên trời và những lời Ngài truyền dạy trước khi từ giã trần gian giúp ta có một cái nhìn đúng đắn hơn đối với trời và đối với đất.
Đức Giêsu lên trời. Điều đó dạy ta biết ngoài cõi đời này còn có một nơi chốn khác. Ngoài cuộc sống này còn có một cuộc sống khác. Ngoài những giá trị đời này còn có những giá trị khác.
Trời là nơi hạnh phúc không còn khổ đau. Trời là nơi cuộc sống vĩnh viễn không bị tiêu diệt. Trời là nơi tất cả mọi giá trị đạt đến mức tuyệt đối. Trời là nơi con người trở thành thần thánh, sống chung với thần thánh.
Như thế trời là niềm hy vọng của con người. Con người không còn bị trói chặt vào trần gian. Định mệnh của con người không phải chỉ là đớn đau sầu khổ. Số phận con người không phải sinh ra để rồi tàn lụi. Trời cho con người một lối thoát. Trời mở ra cho con người một chân trời hạnh phúc. Trời cho con người cơ hội triển nở đến vô biên.

Trời nâng cao địa vị con người. Có trời, con người không còn bị xếp ngang hàng với súc vật. Súc vật sinh ra để tàn lụi. Con người sinh ra để triển nở, để vượt qua số phận, để đạt tới địa vị con Thiên Chúa. Có trời, con người sẽ được nâng lên ngang hàng thần thánh.
Tuy nhiên, trời không phải xây dựng trong mây trong gió, nhưng được xây dựng trong cuộc sống trần gian. Trời không phải là cõi mơ mộng viển vông, nhưng đã bắt đầu ngay trong thực tế cuộc đời hiện tại.
Chính vì thế mà hai thiên thần áo trắng đã bảo các môn đệ đừng đứng nhìn trời mãi làm chi, nhưng phải trở về mà lo chu toàn nhiệm vụ.
Chính vì thế mà trước khi lên trời, Chúa căn dặn các môn đệ hãy đi làm việc cho nước Chúa. Sống và làm việc ở trần gian, đó là một nhiệm vụ phải chu toàn. Hoàn thành nhiệm vụ ở trần gian, đó là điều kiện để đạt tới hạnh phúc nước trời.

Chính Đức Giêsu cũng đã chu toàn nhiệm vụ ở trần gian rồi mới lên trời. Nhiệm vụ đó là đi gieo Tin Mừng khắp nơi. Đi đến đâu là thi ân giáng phúc đến đấy. Đi đến đâu là gieo yêu thương đến đấy.
Hôm nay Chúa cũng sai các môn đệ và chúng ta đi gieo Tin Mừng khắp thế gian. Hãy đi làm mọi việc tốt đẹp cho mọi người.
Làm việc tốt đẹp ở trần gian đó là góp phần xây dựng nước trời. Góp phần xây dựng trần gian đó là dọn chỗ ở trên nước trời. Trần gian không phải là nơi cho ta bám víu vì không vĩnh cửu. Nhưng trần gian là cơ hội cho ta đạt tới nước trời.


Chính vì thế, người môn đệ của Chúa phải sống giữa trần gian, phải yêu mến trần gian, phải xây dựng trần gian. Vì trần gian là nơi Chúa sai ta đến làm việc.
Tuy nhiên người Kitô hữu làm việc ở trần gian mà lòng vẫn hướng lên quê trời. Yêu mến trần gian vì nước trời. Yêu mến trần gian để biến trần gian thành nước trời.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết nỗ lực xây dựng trần gian trong niềm mong đợi hạnh phúc nước trời. Amen.
DTGM. Guise Ngo Quang Kiet

------------------

 
SONG TINH THUC # 163 = BAN TAY PHAI CUA CHUA PDF Print E-mail

May 14 at 3:23 PM

Bàn Tay Phải Của Chúa Giêsu
Có rất nhiều giai thoại kể về những tượng thánh giá cổ xưa... Tại một nhà thờ bên Tây Ban Nha, có một tượng thánh giá cổ rất đặc biệt. Cánh tay trái của Chúa Giêsu vẫn còn đóng vào gỗ giá, nhưng cánh tay mặt thì rời ra và đưa đến phía trước trong tư thế ban phép lành.
Người Tây Ban Nha kể về nguồn gốc của tượng thánh giá này như sau: Một hôm có một tội nhân đến xưng tội với vị linh mục chính xứ ngay dưới cây thánh giá này. Như thường lệ, mỗi khi giải tội cho một tội nhân có quá nhiều tội nặng, vị linh mục này tthường tỏ ra rất nghiêm khắc. Ngài ra việc đền tội nặng cũng như ngăm đe nhiều điều.
Tội nhân ra về, lòng cảm thấy nhẹ nhàng. Nhưng tính nào tật ấy, không bao lâu, người đó sa ngã lại. Lần này, sau khi anh xưng thú tội lỗi, vị linh mục lại đe dọa như sau: "Ðây là lần cuối cùng tôi giải tội cho ông".
Nhiều tháng trôi qua, tội nhân lại đến quỳ dưới chân linh mục cũng bên dưới cây thánh giá và lại xin ơn tha thứ một lần nữa. Nhưng lần này, vị linh mục đã dứt khoát. Ngài trả lời: "Ông đừng có đùa với Chúa. Tôi không thể ban phép giải tội cho ông nữa".
Nhưng lạ lùng thay, khi vị linh mục vừa khước từ tội nhân, thì ông bỗng nghe một tiếng thì thầm từ bên thánh giá. Bàn tay phải của Chúa Giêsu bỗng được rút ra khỏi thánh giá và ban phép lành cho hối nhân. Và vị linh mục nghe được tiếng thì thầm ấy như sau: "Chính ta là người đã đổ máu ra cho người này, chứ không phải ngươi".

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org
HAIL MARY, full of grace, the Lord is with thee. Blessed art thou among women, and blessed is the fruit of thy womb, Jesus. Holy Mary, Mother of God, pray for us sinners, now and at the hour of our death, Amen.

GLORY BE to the Father, and to the Son, and to the Holy Spirit. As it was in the beginning is now, and ever shall be, world without end. Amen
------------------

 
<< Start < Prev 1281 1282 1283 1284 1285 1286 1287 1288 1289 1290 Next > End >>

Page 1284 of 1745