mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6110
mod_vvisit_counterHôm Qua6347
mod_vvisit_counterTuần Này53444
mod_vvisit_counterTuần Trước32859
mod_vvisit_counterTháng Này109459
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12504403

We have: 102 guests online
Your IP: 3.80.32.33
 , 
Today: Jan 19, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU HAI CN 2 PSINH PDF Print E-mail

THỨ HAI TUẦN 2 PS

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG:  Ga 3,1-8 = SINH BỜI THẦN KHÍ

GIÊ-SU, NGÀI LÀ THIÊN CHÚA

Ông Ni-cô-đê-mô nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, chúng tôi biết: Thầy là một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến. Quả vậy, chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy." (Ga 3,2)

Chia sẻ : Ông Ni-cô-đê-mô là một người thuộc phái Pha-ri-sêu; hơn nữa, ông còn là thầy dạy nổi tiếng tại Giê-ru-sa-lem. Tuy người ta gọi ông là "Rabbi," là "Thầy," ông đầy lòng kính trọng dành danh xưng này để gọi Chúa Giê-su. Ông nhìn nhận Đức Giê-su là "một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến." Tuy nhiên, điều đó chưa đủ để ông được ơn cứu độ, trừ phi ông tin vào Chúa Giê-su, và được tái sinh trong Thánh Thần. Chúa muốn ông điều chỉnh đánh giá của ông về Ngài, vì Ngài còn hơn những gì ông biết, không chỉ là "tôn sư được Chúa sai đến", mà còn là chính Thiên Chúa, Đấng bày tỏ quyền năng Thiên Chúa trong lời giảng dạy và các phép lạ.

Mời Bạn: Chúa Giê-su không chỉ muốn điều chỉnh quan niệm của ông Ni-cô-đê-mô, Ngài còn muốn mỗi người chúng ta hôm nay điều chỉnh thanh luyện niềm tin của chúng ta vào Chúa cho tinh tuyền, để chúng ta thực sự là người Ki-tô hữu, chứ không chỉ là người có "đạo". Sự khác biệt lớn lao giữa người có "đạo" và người Ki-tô hữu là người "có đạo" là người chỉ có tên trong sổ sách, trên danh nghĩa, còn người Ki-tô hữu là người tin vào Chúa Giê-su và trở nên một với Ngài.

Sống Lời Chúa: Nhìn vào thánh giá và tuyên xưng đức tin vào Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết đặt trọn cuộc đời con vào Chúa và xin cho con luôn dám dấn thân theo Chúa, vì Chúa là Đấng Cứu Độ của con. Ôi, lạy Đấng con tôn thờ!

-----------------

* Sống Lời Chúa hôm nay : ÔNG ĐỪNG NGẠC NHIÊN VÌ TÔI ĐÃ NÓI : CÁC ÔNG CẦN PHẢI ĐƯỢC SINH RA MỘT LẦN nỮA BỞI ƠN TRÊN" (Gioan 3, 7) - Tôi được sinh ra bởi phép rửa, bởi sự đổi mới trong Chúa Thánh Thần là bỏ con người cũ, là chết đi cho tội, không phạm tội nữa, để sống lại với Chúa từ bây giớ !

---------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN2PS-B - LONG THUONG XOT PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT TUẦN 2 PS – B -12/4/2015

Kính Lòng Thương Xót Chúa Ga 20,19-31

VUI MỪNG VÌ THẤY CHÚA

"Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa." (Ga 20,20)

Chia sẻ: Khi Thầy Giê-su chịu đóng đinh và chết treo trên thập giá, các môn đệ bàng hoàng khiếp sợ, không biết số phận của mình rồi sẽ ra sao. Bởi thế các ông vui sướng biết chừng nào khi thấy Thầy mình đang sống đứng giữa các ông với vết thương trên tay, chân và cạnh sườn, dấu chứng hùng hồn của sự phục sinh. Sự hiện diện của Chúa trong lúc này quả là chiếc phao cứu nạn, dẫn dắt các ông từ chỗ sợ hãi thất vọng đến tin tưởng phó thác. Các thánh tông đồ đã cảm nhận nơi chính mình và cộng đoàn của mình tác động mạnh mẽ lạ lùng của Đấng phục sinh. Đó là Tin Mừng cứu độ mà các ngài thấy mình có bổn phận phải làm chứng cho mọi người để "không một ai bị loại trừ khỏi niềm vui mà Chúa Giê-su đem đến" (Chân phước Phao-lô VI).

Mời Bạn: Sống giữa thế gian, người kitô cùng vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng như mọi người khác. Tuy nhiên họ được kêu mời để tin và nhận ra Chúa Giêsu phục sinh đang hiện diện và đồng hành với họ trong cuộc sống. Niềm tin này đem lại cho họ niềm vui sâu xa và sức mạnh thiêng liêng để sống dấn thân, hy sinh quảng đại. Đây chính là dấu chỉ thuyết phục để loan báo Tin Mừng.

Sống Lời Chúa: Tôi sốt sắng kết hiệp với Chúa Ki-tô qua các bí tích và nhận ra Ngài hiện diện nơi người nghèo khó để yêu thương và phục vụ họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, các môn đệ của Chúa rất vui mừng khi được thấy Chúa. Xin cho chúng con nhận ra Chúa trong những lần Chúa muốn âm thầm hiện đến và ban tặng niềm vui cho chúng con. Amen.

------------------

* Sống Lời Chúa hôm nay: "VÌ ĐÃ THẤY THẦY, NÊN ANH TIN. PHÚC THAY NHỮNG NGƯỜI KHÔNG THẤY MÀ TIN". (Gioan 20, 29)

-----------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # !52 = DEN VOI LCXT PDF Print E-mail

Hát 1 : ĐẾN VỚI LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG

Giesu3

Đến với Lòng Chúa Xót Thương,
Con tìm được chốn tựa nương.
Đến với lòng Chúa Xót Thương, con hết lo âu bận vướng
Tin tưởng vào Lòng Chúa Xót Thương,
Có Ngài hiểm nguy con coi thường,
Phó thác vào Lòng Chúa Xót Thương,
Có cả một niềm vui Thiên Đường.

Hát 2 : THÁNH THẦN CHA BAN
Thánh Thần Cha ban cho thế gian thấy được tội lỗi.
Thánh Thần yêu thương, đưa dắt nhân loại về với Chúa.
Thú nhận hết tội mình, Chúa rộng tình thứ tha,
Thập giá Chúa giao hòa,
Đưa ta về cùng với Chúa Cha.
*****
Hát 3 : CHÚA GIẦU LÒNG XÓT THƯƠNG
Đk: Lạy Chúa Giê-su, con tin tưởng nơi Chúa,
Lạy Chúa Giê-su , con tín thác vào Chúa,
Vì ngoài Lòng Chúa Xót Thương,
Không còn nguồn hy vọng nào,
Chúng con đặt vào Chúa,
Lòng tín thác của mỗi chúng con.
*Nhân loại hôm nay đang trải qua bao là sự dữ.
Con người hôm nay đang sống trong tuyệt vọng lo âu.
Chúng con đến kêu câu, Chúa giầu Lòng Xót Thương.
Ngài mở ra con đường, đưa đến tận nguồn suối yêu thương....
---------------------------
*Cùng vỗ tay : Có Chúa đi với tôi, tôi chẳng có lo sợ gì,
Người để tôi nằm nghỉ, trên đồng cỏ xanh tươi (2 lần)

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 71 = LONG CHUA THUONG XOT PDF Print E-mail

Chúa Nhật II Phục Sinh B
LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
Ga 20,19-31

Chuyện kể : Trong tạp chí Guidepots, bác sĩ Scott Harrison, một chuyên viên phẫu thuật bàn tay có viết rằng: lần nào giải phẫu ông cũng đều kêu lên vào một lúc nào đó: "Lạy Chúa là Thiên Chúa của con!". Ông có thói quen lạ lùng nầy từ hồi ông còn là bác sĩ quân y ở chiến trường Việt Nam. Một đêm nọ, ông được kêu đi gắp một viên đạn bị kẹt trong tay một người lính. Đã vậy, ông còn phải giải phẫu dưới ánh sáng của ngọn đèn pin. Cuộc giải phẫu ấy khiến ông cảm xúc sâu xa đến nỗi sau khi cuộc chiến kết thúc, ông đã quyết định đi chuyên ngành giải phẫu bàn tay. Nhờ đi sâu vào lãnh vực chuyên môn nầy, ông đã thẩm định được cách sâu sắc cơn đau khủng khiếp do một vật gây ra, chẳng hạn như một viên đạn, khi vật ấy xuyên thủng lớp xương, lớp gân và những sợi dây thần kinh nơi bàn tay con người. Nhà phẫu thuật ấy kể rằng ông thường giật thót người mỗi lần nghĩ đến cơn đau kinh khiếp Chúa Giêsu phải chịu khi đôi tay Ngài bị đóng đinh vào thập giá.
Khi chia sẻ bài Tin Mừng hôm nay, ông nói rằng theo ông, tiếng kêu "lạy Chúa là Thiên Chúa của con" của Thánh Tôma không chỉ là một lời tuyên xưng đức tin, mà còn là tiếng kêu đầy rung động khi vị tông đồ nhìn thấy dấu vết của đôi bàn tay bị xé toạc ra của Chúa Giêsu. Chỉ đến lúc đó, Tôma mới hoàn toàn nhận thức được cơn đau đớn Chúa Giêsu đã phải chịu trên thập giá. Theo nhận định của nhà phẫu thuật, khám phá nầy hầu như vượt quá mức chịu đựng của Tôma. Và ông đã kết thúc bản văn đầy cảm động đó với lời chứng sau đây: "Mỗi lần giải phẫu mà nhìn phía dưới làn da của bàn tay con người, tôi luôn nhớ tới Chúa Kitô đã hy sinh đôi tay toàn hảo của Ngài cho tôi, và cũng như Tôma, tôi thốt lên: "Lạy Chúa là Thiên Chúa của con".
Trong nhà Tiệc ly các tông đồ đóng kín vì sợ hãi (x. Ga 20,19): Thầy vừa bị chịu án tử trên thập giá, tinh thần còn đang hoang mang thì các phụ nữ trong nhóm khi đi viếng mộ về đã loan tin "giật gân": họ thấy "mộ trống" (Ga 20,1-2) và thấy Thầy sống lại (x. Ga 20,18)... Sự sợ hãi càng tăng bội phần khi nghe dân Do thái đang lưu truyền nhau "xác ông Giêsu bị các môn đệ ông ấy lấy cắp rồi phao tin Thầy của họ đã sống lại", tin này do các người lính canh mồ Chúa bị các thầy tư tế mua chuộc tung ra (x. Mt 28,11-15), vì thế các ông luôn sống trong hoang mang, sợ hãi và một số đã bỏ về quê như hai môn đệ trên đường Emmaus (x. Lc 24,13-23).
Đấng Phục sinh đã hiện diện giữa các môn đệ, các ông còn hoảng hốt hơn vì tưởng là ma (x. Lc 24,36), Ngài đã đưa các vết thương cho các ông xem, chính vết thương đã làm nỗi niềm sợ hãi trở nên vui mừng và hy vọng (x. Ga 20,21 ; Lc 24,39-40). Hơn nữa tất cả mọi vết thương của các tông đồ và của nhân gian, dù là thể lý hay tâm linh đều được Con Thiên Chúa mang lấy hầu họ được chữa lành như Thánh Phêrô đã chia sẻ : "Vì Người phải mang những vết thương mà anh em được chữa lành" (1P 2,24b)
Niềm sợ hãi và mỗi vết thương của nhân gian, mọi nỗi đau của cuộc sống nhân sinh kể từ nay có Đấng Phục sinh cưu mang, qua Ngài, Thiên Chúa cùng ôm trọn vết thương của chúng ta trong chính thân thể Con Ngài- đã mang, Ngài đã chết và cả khi sống lại.
Giữa nổi sợ hãi, gặp Chúa Phục Sinh, Ngài ban bình an cho các ông: "bình an cho các con" (Ga 20,20) như Chúa Giêsu đã hứa hẹn với chúng ta: "Ta ban bình an cho các con. Ta ban thứ bình an mà thế giới không thể ban tặng cho các con" (Ga 14,27). Bình an phục sinh chiến thắng sợ hãi, sự chết
Ngài thổi Thần Khí vào các ông (x. Ga 20,22). Thổi thần khí vào các ông như xưa kia Thiên Chúa đã thổi Thần khí tạo sự sống cho Vũ Trụ và cụ thể cho con người có hình ảnh của Thiên Chúa (x. St 1,3; 2,6). Đấng Phục sinh ban Thần Khí vào công trình sáng tạo người mới được tạo thành từ Phục sinh của Ngài trong sự sống mới như Thánh Phaolô đã nói: "Thần Khí của Người đang ngự trong anh em, mà làm cho thân xác của anh em được sự sống mới" (Rm 8,11). Sự bình an và Thần khí tạo sức sống mới, sức sống chữa lành niềm tin cho các môn đệ
Không có trong nhà Tiệc Ly lúc Chúa Phục sinh hiện ra. Tôma vẫn sợ hãi vì trước những biến cố vừa xảy ra: Thầy bị án, bị giết chết.. niềm tin của Tôma vào Thầy bị sụp đổ, vì Ngài đã chết và mọi sự liên quan đến Thầy đã chấm dứt. Chúa Kitô Phục sinh lại có mặt giữa lòng tin bị thử thách của Tôma, Ngài mời ông chạm đến các thương tích của Ngài và đừng cứng lòng tin. Tâm hồn chai đá được phục sinh, khiến sợ hãi được thay thế bằng bình an, bao nhiêu vết thương được chữa lành. Trong ánh sáng Phục sinh cùng Thần Khí ông thốt lên với niềm tin: "Lạy Chúa của tôi, lạy Thiên Chúa của tôi" (Ga 20,28).
Các môn đệ và nhất là Tông Đồ Tôma là hình ảnh của chúng ta trong những thử thách, yếu tin: trước những đau khổ và sự dữ, lòng sợ hãi luôn ngự trị, lòng tin bị lung lay và trở nên chai cứng. Đức Kitô Phục sinh, Đấng đã mặc lấy những đau khổ và thương tích của con người, và đã tỏ ra tình yêu và lòng thương xót qua các thương tích, chính các thương tích đụng chạm và chữa lành mọi yếu đuối thương tích của chúng ta.
Khi ngắm nhìn bàn tay bị đâm thâu như Tôma, xin cho chúng ta cảm nghiệm tình yêu và lòng thương xót Chua dành cho chúng ta như Đức Thánh Cha Biển Đức XVI cảm nghiệm: "Tông đồ Tôma đã công nhận Chúa Giêsu là "Đức Chúa và là Thiên Chúa" khi ngài đặt tay mình vào trong vết thương cạnh sườn Người. Thật không lạ gì, nhiều vị thánh đã gặp trong tim của Chúa Giêsu sự diễn đạt sâu xa nhất của mầu nhiện tình yêu này".
Giáo Hội tôn kính Lòng thương xót Chúa đặc biệt vào Chúa Nhật II Phục Sinh. Lòng Chúa thương xót được nhắc đến nhiều bản văn trong Tin Mừng, đặc biệt Tin Mừng Gioan 20,19-31: Tình yêu và lòng thương xót của Đấng Phục sinh tuôn trào trên các tông đồ và qua các Ngài tiếp tục trên nhân loại...
Vào năm Thánh 2000 Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II chính thức tuyên bố Chúa Nhật Tuần Bát Nhật Phục Sinh là Chúa Nhật Kính Lòng Thương xót Chúa. Chính Chúa Giêsu đã tỏ ra cho thánh nữ Faustina, qua chị cho cả nhân loại về kho tàng tình yêu của Ngài luôn được ban phát và nhất là Ngày Chúa nhật trong tuần Bát nhật Phục sinh: " Ngày đó các cửa đập Lòng Thương Xót sẽ trào tuôn ân sủng vì được mở ra. Không một linh hồn nào phải sợ sệt khi đến gần Ta, dù tội lỗi của họ đỏ như máu. Lòng Thương Xót của Ta bao la đến nổi không một trí khôn loài người hay Thiên Thần nào có thể ước lượng hay dò thấu cho đến muôn đời. Mọi vật hiện hữu đều phát xuất từ vực thẳm Lòng Thương Xót tha thiết nhất của Ta. Hết thảy các linh hồn trong quan hệ với Ta sẽ được chiêm ngưỡng Tình Yêu và Lòng Thương Xót Ta suốt cuộc đời. Lễ tôn kính Lòng thương Xót bắt nguồn từ sâu thẳm lòng thiết ái của Ta".
Chúa Giêsu khẳng định với chị thánh Faustina: "Lòng Thương Xót của Ta lớn hơn tội lỗi của con và của cả nhân loại".
Thật thế, Đấng Phục sinh phán:
"Trong ngày lễ "tình thương xót", lòng thẳm sâu của Tình Ta nhân từ xót thương mở ra. Ta tuôn đổ cả một đại dương ơn phúc cho những tâm hồn nào đến múc nguồn thương xót của Ta..."
Hãy đến mà xem... (Ga 1,39), Đấng bị đâu thâu (x. Ga 19,37), và thưa với Ngài: "Lạy Chúa là Thiên Chúa của con!" (Ga 20,29), Đấng đã Phục sinh sẽ nói với chúng ta:
"Bình an cho các con" (Ga 20,20)
Lm. Vinh Sơn, Sài Gòn 10/04/2015.

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN2 PHUC SINH-B PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA
Chúa nhật 2 sau Lễ Phục Sinh A,B,C
Tin Mừng cho người muốn đọc/nghe:
LÒNG TIN BẰNG VIỆC LÀM

A-Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflection&share)
Bài đọc 1: Công vụ (4:32-35). "Nhờ quyền năng mạnh mẽ Thiên Chúa ban, các Tông Đồ làm chứng Chúa Giêsu đã sống lại." (c33)
a/ Sách T.Đ. Công Vụ là Tin Mừng của Chúa Thánh Thần ? Tại sao?
b/ Nhờ quyền năng đây là ai ? và đang giúp bạn làm chứng những gỉ?

Bài đọc 2: Thư 1Gioan (5:1-6). "Và ai yêu mến Đấng sinh thành, thì cũng yêu thương kẻ được Đấng ấy sinh ra." (câu 1)
a/ Đấng sinh thành đây là ai? Cho biết việc bạn làm để yêu Đấng ấy?
b/ Thiên Chúa đòi tôi cần làm gì ngay đối với anh em cùng một Cha?

Tin Mừng: Gioan (20:19-31). "Chúc anh em được bình an! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em." (câu 21)
a/ Chúa Kitô sống lại đem bình an, Ngài muốn tôi làm gì tiếp theo ?
b/ Lời chúc bình an nói về ai? và giúp bạn những gì khi được sai đi ?
c/ Xưa Chúa thổi Thần Khí vào con người, nay Ngài làm gì cho tôi?

B- Chúa muốn dạy tôi điều gì ? – Tôi lắng nghe và nói với Chúa:
1- Các Tín hữu hiệp nhất: Ngày nay Tín hữu tuy nhiều nhưng thiếu hiệp nhất, Giữ đạo hình thức hơn là chiều sâu, mong lợi lộc vật chất hơn là tinh thần. Tuy nhiên, nhiều Tín hữu vẫn khao khao khát và được quyền năng Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong Giáo hội.
Tôi có một lòng, ý trong Gia đình hay Hội Thánh là cần thiết để trường tồn. Các Nhóm chia sẻ và Cầu nguyện là sức mạnh để Chúa Thánh Thần làm việc. Gia đình và ngoài Cộng đoàn có số lượng, nhưng thiếu chất lượng là mật thiết với Chúa trong mọi người.

2- Sức mạnh của Đức Tin: Lòng yêu mến cuả tôi đối với Thiên Chúa sẽ chỉ có kế qủa khi phục vụ tha nhân, còn không thì chỉ là ảo tưởng. Vi theo kinh nghiệm: yêu mến những gì hữu hình thì dễ hơn yêu mến Chúa là Đấng vô hình. Điều quan trọng là nghe Lời Chúa và đem ra thực hành với tha nhân là bảo đảm nhất.
Nước nhắc lại phép Rửa của Chúa tại sông Gio-đan, máu làm bạn nhớ đến cái chết của Người. Nước và máu còn tượng trưng cho bí tích Thánh Tẩy và Thánh Thể. Bạn có Đức Tin chân chính là nhờ Thánh Thần hay Thần Khí Sự Thật giúp bạn hiểu biết Đức Kitô.
Các Tín hữu mà thắng thế gian là nhờ Lời Chúa sống động trong họ, nhờ quyền năng của Thánh Thần trên họ. Vì thế thánh Gioan nói: "Ai yêu mến Thiên Chúa thì giữ các giới răn của Người, mà điều răn của Người có nặng nề gì đâu." Vậy việc làm là thước đo lòng mến Chúa của bạn, được chứng tỏ sau các giờ Phụng vụ, Cầu nguyện.

3- Chúa Giêsu trao sứ mệnh cho bạn: Ngài không những ban niềm vui, bình an, còn sai bạn đi và chuyển Thần Khí cho bạn, để bạn thông quyền năng sự sống này cho những ai sẽ tin vào Đức Kitô, qua sứ mệnh của bạn. Đó là nhờ cuộc đổi mới do Đức Kitô sống lại, nhờ Thánh Thần thực hiện trong và qua các môn đệ là Yêu Thương.
Hôm nay tôi được tiếp tục sứ mạng của Đức Giêsu, lãnh nhận quyền năng của Chúa Thánh Thần phục vụ tha nhân, dựa trên lời chứng của các tông đồ là những người đã thấy. Vì thế, Đức Giêsu bảo: "Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc cho ai không thấy mà tin." Vây yêu thương hôm nay là bỏ bức tường ngăn cách trong Gia đình, trong Cộng đoàn, Tôn giáo để sống hài hòa với nhau, giúp đỡ nhau, điều này bạn và tôi cần có cái nhìn mới trong Thánh Thần.

C- Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn thực hành tuần này:
NHƯ CHA ĐÃ SAI THẦY, THẦY CŨNG SAI ANH EM (c.21)
1/ Tôi phục vu tha nhân hay nhà thờ không mong trả công vật chất.
2/ Bạn tránh bỏ những gì ngăn cách trong Gia đình và Hội Thánh.

Cầu nguyện: Lạy Cha, xin giúp con thực hành những điều Đức Kitô đang khát khao trên thập gía, để chúng con sống gần guĩ nhau hơn.

Hoa thơm cỏ lạ: TÌNH YÊU THẬT THÌ DÁM ĐỐI ĐẦU VÀ SỬA SAI
True love dares to confront and correct

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3,30)
Phó tế: GB Nguyễn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

------------------

 
<< Start < Prev 1281 1282 1283 1284 1285 1286 1287 1288 1289 1290 Next > End >>

Page 1285 of 1722