mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5251
mod_vvisit_counterHôm Qua6681
mod_vvisit_counterTuần Này29119
mod_vvisit_counterTuần Trước41264
mod_vvisit_counterTháng Này119059
mod_vvisit_counterTháng Trước181251
mod_vvisit_counterTất cả10447887

We have: 97 guests online
Your IP: 107.22.2.109
 , 
Today: Mar 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
HON NHAN VA GIA DINH # 22 = GIA TRI CUA GIA DINH PDF Print E-mail

Giá trị của Đời sống gia đình (song ngữ)

12-August-2013 -- ZENIT.org News Agency

Pope: 'Families Must Be The Most Convincing Testimony of Love'

Pontiff Sends Message Brazilians During National Week of the Family

By Junno Arocho Esteves

VATICAN CITY, August 12, 2013 (Zenit.org) - In a message sent to Brazilian families on the occasion of the "National Week of the Family yesterday, Pope Francis called on the faithful to defend human life from the moment of conception. The event which is promoted by the Brazilian Bishops Conference, will reflect on theme of "The transmission and education of the Christian faith in the family."

The National Week of the Family, the Brazilian bishops noted, emphasizes a key point in the Aparecida document which states that the family "is one of the most important treasures in Latin America and patrimony for the whole of humanity."

According to Vatican Radio, the Holy Father underlined how he still retains alive in his heart the joy received during his Apostolic visit to Brazil for World Youth Day. Pope Francis also encouraged parents to continue the "noble and demanding mission" of being God's first collaborators in guiding future generations. It is important, the Pope noted, that "parents cultivate common practices of faith in the family that accompany the maturation of faith in their children."

"Parents are called to transmit with their words, and above all, their deeds, the fundamental truth on life and human love, that receives a new light from the Revelation of God. In particular, facing a throwaway culture that relativizes the values of human life, parents are called to transmit to their children the knowledge that [life] must always be defended, from the maternal womb, recognizing it as a gift from God and a guarantee of the future of humanity, but also in the care of the elderly, especially of grandparents, that are the living memory of a people and transmit the wisdom of life."

Concluding his message, Pope Francis invoked the intercession of Our Lady of Aparecida while expressing his hope that families become "the most convincing testimony of the beauty of love sustained and nourished by faith."

Đức Giáo Hòang : Gia đinh phải là bằng chứng thuýêt phục nhất về tình thương mên

Đức Thánh Cha gửi thông địêp cho người giáo dân Ba tây nhân Tùân lễ Quốc Gia về Gia Đình

Bởi Junno Arocho Esteves

Vatican City, ngày 12 tháng Tám năm 2013 (Zenit.org) Trong thông địêp gửi cho những gia đình người Ba tây (Brazilian) nhân cơ hội Tùân Lễ Quốc Gia về Gia đình ngày hôm qua, Đức Thánh Cha kêu gọi tín hữu bảo vệ đời sống nhân lọai từ lúc thụ thai. Vịêc quan trọng được đề xướng bởi Hội Đòng Gián Mục Ba tây, sẽ phản chíêu vào chủ đề "Sự truỳên đạt và giáo dục đức tin Kitô trong gia đình."

Tùân lễ Quốc gia gia đình, Các vị Giám Mục Ba Tây ghi nhận, nhấn mạnh một đỉêm manh mối trong tài lịêu Aparecida, nó quy định gia đình "là một trong những kho báu quan trọng nhất Mỹ Châu La tinh và sản nghịêp của tòan thể nhân lọai."

Theo như Radio tíêng nói Vatican, Đức Thánh Cha nhấn mạnh Người vẫn còn nhớ trong long sự vui mừng đã nhận được trong chuýên víêng thăm Brazil nhân Ngày Tuổi trẻ Thế giới. Đức Thánh Cha cũng khuýên khích những cha mẹ tíêp tục "sứ vụ cao thượng và yêu càu nhìêu" trước nhất những người hợp tác của Thiên Chúa hằng hữu hướng dẫn những thế hệ tương lai. Thật là quan trọng, Đức Thánh Cha ghi nhận, rằng "Những cha mẹ trao dồi những kinh ngiệm phổ thông vè đức tin trong gia đình, như thế nó giúp cho sự trưởng thành đức tin cho con cái của họ.

Những phụ huynh được mời gọi để truỳên đạt bằng lời nói, và trên hết là bằng sụ thực hành, chân lý căn bản về đời sống và tình nhân lọai nhờ vậy nhận được ánh sáng mới từ sự Mặc khải của Thiên Chúa. Đặc bịêt nhìn về sự giáo hóa cũ cái đó lien quan hóa những giá trị của đời sống nhân lọai, những phụ huynh được mời gọi để truỳên đạt cho con cái của họ sự hỉêu bíêt mà (đời sống) luôn luôn phải được bảo vệ, từ khi còn (là bào thai) trong bụng người mẹ, sự công nhận ấy như một món quà từ Thiên Chúa và một bảo chứng cho tương lai nhân lọai, nhưng cũng còn cần chăm sóc người cao tủôi nữa, đặc bịêt là những ông bà, họ là bộ nhớ sống động của mọi người và truỳên đạt sự khôn ngoan của đời sống."

Kết lụân thông địêp của Người, Đức Thánh Cha đã cầu khẩn sự bầu cử của Đức Bà Aparecida khi dĩên tả nìêm hy vọng của người mà những gia đình trở nên một bằng chứng thuýêt phục nhất của vẻ đẹp của tình yêu thương được nâng đỡ và nuôi dưỡng bằng đức tin."

QQ phiên dịch 08-12-2013 – 08:30PM

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 35 = DUC TIN CỦA ME PDF Print E-mail

 

Đức Tin của Đức Mẹ

Trầm Thiên Thu

Đức Tin của Đức Mẹ chỉ là lời "Xin Vâng", đơn giản nhưng can đảm và dứt khoát.

Đức Mẹ luôn là mẫu gương về đức khiêm nhường và kiên nhẫn. Dù là Mẹ của Chúa Giêsu, Mẹ vẫn không hề muốn được đối xử đặc biệt hoặc khen ngợi. Điều đó cũng đủ Con của Mẹ được tôn vinh. Chúng ta còn nhớ tiệc cưới tại Cana? Rượu hết và gia chủ hoàn toàn lúng túng. Đủ nhạy cảm nên Đức Mẹ đã bảo Chúa Giêsu can thiệp.

Điều quan trọng ở đây không phải là phép lạ, mà là phụ nữ đã gợi mở cho sứ vụ của Chúa Giêsu. Đức Mẹ biết rất rõ nếu Chúa Giêsu làm phép lạ đầu tiên này, nhà cầm quyền tôn giáo sẽ tức tối và ghen ghét. Đức Mẹ biết điều đó nguy hiểm. Nhưng Đức Mẹ nói rất đơn giản: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo" (Ga 2:5). Và chính Con Trai của mẹ đã làm phép lạ, nhưng nhờ Người Mẹ Tốt đã nói những lời giản dị. Điều này như thể là Đức Mẹ nói: "Con ơi, con bắt đầu sứ vụ đi!".

Lần khác, khi Con Trẻ Giêsu "lạc mất" trong Đền Thờ. Cha mẹ Ngài đi tìm suốt mấy ngày. Rồi khi cha mẹ thấy Ngài ngồi giữa mấy thầy thông luật, tranh luận sôi nổi. Tôi nghĩ lúc đó chắc hẳn Đức Mẹ bật khóc vì thấy Con Trẻ bình an vô sự.

Vì sự quan tâm và lo lắng của một người mẹ, Đức Mẹ đã phải thốt lên: "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!" (Lc 2:48). Đó là tiếng thở dài thoải mái. Đó là cử chỉ đơn giản của tình yêu thuần khiết của người mẹ muốn những điều tốt nhất cho Con. Sau câu trả lời của Chúa Giêsu, Đức Mẹ không nói gì thêm vì Đức Mẹ hiểu Chúa Giêsu muốn nói gì. Đó là sự đồng ý đơn giản, là lời "xin vâng" âm thầm theo Thánh Ý Chúa Cha. Đó là công việc của Chúa Cha.

Ngày nay, có thể một trong những lời đơn giản nhất của Đức Mẹ là Đức Tin. Chúng ta trở lại khi được truyền tin. Đó là một cô gái trẻ Maria, mạnh mẽ mà dịu dàng, được Thiên thần thăm viếng. Quý ông và quý bà trong Cựu ước hoặc chạy trốn hoặc sụp lạy tôn kính vị từ trời đến thăm viếng, nhưng cô gái Maria hiếu kỳ, hăng hái như thể vẫn chờ đợi Thiên thần vậy. Kế hoạch của Chúa Cha dành cho Đức Mẹ đã được sắp đặt. Không có sự hợp lý hóa, không có viện cớ, và cũng không lưỡng lự. Đức Mẹ nói lời giản dị: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói" (Lc 1:38). Điều này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại. Đấng tạo dựng thời gian đã vào thời gian; Đấng vô thủy vô chung đã chia sẻ tính hữu hạn. Đó là khoảnh khắc duy nhất trong lịch sử. Rất đơn giản, Đức Mẹ không bao giờ sợ hệ quả có thể xảy ra sau đó, hoặc sợ người đời dị nghị và đàm tiếu. Đức Mẹ chỉ biết rằng Chúa Cha dùng Mẹ vì lợi ích của nhân loại.

Tôi không biết có bao nhiêu phụ nữ có thể chịu được sự kích động này. Đức Mẹ chia sẻ niềm vui này như thế nào với bạn bè và xóm giềng? Nhưng với Đức Mẹ, không thành vấn đề. Sự kiện đó không làm cho Mẹ được nổi bật – chính Chúa Giêsu mới được nổi bật, chứ chẳng ai khác.

Cứ nghĩ về cuộc sống của chúng ta thì sẽ nhận thấy chúng ta nói nhiều lắm. Luôn có điều gì đó chúng ta có thể nói, không nói không được. Chúng ta có thể viện cớ, tranh luận, và hợp lý hóa. Nhưng đôi khi chúng ta lại không thực sự lắng nghe. Lắng nghe là điều đơn giản, không cần cố gắng nhiều. Nhưng làm sao lắng nghe khi chúng ta luôn có điều gì đó để nói, để tranh luận, hoặc để la hét? Đức Mẹ không dạy chúng ta điều gì chăng? Chúng ta không nên nói nhiều, nhưng hãy nghe nhiều. Trong các đoạn Kinh Thánh vừa nêu trên, chúng ta thấy Đức Mẹ nói rất ít, thậm chí là không nói. Thật đơn giản. Tại sao? Vì Đức Mẹ biết lắng nghe, Đức Mẹ có thể hiểu. Đó là sự giản dị của Đức Mẹ. Hãy noi gương Đức Mẹ lắng nghe tiếng Chúa và làm theo cách Ngài tác động trong cuộc đời chúng ta. Đó là để Chúa Giêsu nói những gì liên quan kế hoạch của Thiên Chúa – không tranh luận, không theo ý mình, không viện cớ này cớ nọ, chỉ một lòng xin vâng Thánh Ý Chúa.

Vì Đức Mẹ lắng nghe và hiểu, cuộc đời Mẹ dù có những lúc đau buồn, nhưng Mẹ vẫn im lặng. Đức Mẹ còn sống đơn giản hơn. Khi Chúa Giêsu chịu chết trên Thập Giá, Thánh Gioan cho biết: "Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Maria vợ ông Cơlôpát, cùng với bà Maria Mácđala" (Ga 19:25). Chính hành động lại "nói" nhiều nhất. Đức Mẹ chỉ "đứng lặng" dưới chân Thập Giá. Làm sao một người mẹ không đau lòng xé ruột, thậm chí còn ngất xỉu, khi tận mắt chứng kiến Con yêu vô tội của mình phải chết tang thương như thế? Tại sao Đức Mẹ không như vậy? Vì Đức Mẹ biết điều gì sẽ xảy ra. Đức Mẹ biết Con mình phải chịu mọi đau khổ và chết vì nhân loại tội lỗi. Đứng dưới chân Thập Giá là động thái giản đị nhưng mạnh mẽ và can đảm. Hình như Đức Mẹ thầm nhủ: "Vâng, tôi hiểu!".

Đó là Đức Tin của Đức Mẹ. Chúng ta học được gì ở Đức Mẹ? Có thể trong cuộc sống bận rộn cảu chúng ta, có hàng trăm hàng ngàn thứ cần làm, như thể đó là vì Chúa, chúng ta hãy nhớ tới một phụ nữ đã lắng nghe và hiểu biết bằng sự giản dị, phụ nữ đó là Đức Mẹ. Đối với Đức Mẹ, thế là đủ vì Thục nữ Maria là người giản dị. Đức Mẹ sẽ không cần danh vọng hay địa vị, mọi sự thuộc về Con Trai Giêsu.

Lm Nilo Lardizabal, OP

(chuyển ngữ từ all-about-the-virgin-mary.com

)

Kính chuyển

Hồng

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 30 = NGUOI TRUYEN DAO CAN DAM PDF Print E-mail

THẾ GIỚI CẦN CÓ NHỮNG NGƯỜI TRUỲÊN ĐẠO CAN ĐẢM

Trong ngày "Truỳên Giáo khánh nhật", Đức Thánh Cha Phanxicô mới ban hành một thông địêp mạnh mẽ kêu gọi những Kitô Hữu chia sẽ đức tin, vì thế giới ngày nay bị ưu sầu, phìên muộn nên cần thíêt công bố Lời Chúa cách mạnh dạn và trong mọi tình húông.

"Trong tình húông phức tạp này, ở chân trời hịên tại và tương lai dường như bị những đám mây đe dọa , cần thíêt công bố Phúc Âm của Đức Kitô một cách mạnh dạn va trong mọi tình húông, Phúc Âm Đức Kitô, là một thông địêp hy vọng, hòa giải, hịêp thông, sự cống bố thân mật của Chúa, lòng thương xót, cứu độ của Người và công bố sức mạnh tình ỵêu của Chúa có thể chế ngự tối tăm của sự dữ và dẫn đưa chúng ta trên con đường tốt lành," Đức Thánh Cha víêt trong thông dịêp của Người, ban hành ngày 6 tháng Tám bởi Tòa thánh Vatican.

Đức Thánh Cha khởi sự thông địêp đầu tiên của Người về Ngày Truỳên Giáo khánh nhật cử hành ngày 20 tháng 10, ngày kết thúc Năm Đức Tin, sẽ chỉ còn vài tùân lễ cách xa ngày cử hành ngày dâng híên nỗ lực truỳên giáo.

Theo quan nịêm ấy, Người dùng lá thư này để đề nghị năm ý tưởng bao trùm đức tin, sự cần thíêt chia sẻ nó, một vài rào cản nỗ lực truỳên giáo có thể bắt gặp và đìêu quan trong của sự đáp ứng cách rộng lượng cho tíêng gọi truỳên giáo của Đức Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha bắt đầu tập trung vào đỉêm thứ nhất là "đức tin," mà Giáo hội đã tập trung vào từ thời Đức Benedictô XVI, bắt đầu Năm Dức Tin vào tháng 10 ngày 11 năm 2012. Một nghi lễ cho NĂM là thời bỉêu kết thúc bằng một nghi lễ bế mạc vào ngày 24 tháng 11 năm 2013 tại quảng trường thánh Phêrô.

"Đức tin là một ân sủng quí báu của Thiên Chúa." Đức Thánh Cha víêt, Đức tin mở trí tụê để hỉêu bíêt Người. Tuy nhiên Đức tin cần thíêt được ưng thụân, nó cần có sự đáp ứng của cá nhân, mạnh dạn chính minh' tín thác nơi Chúa. Để sống tình yêu của Người và bíêt tri ân lòng thương xót vô biên của Chúa."

Đức tin cũng là một ơn sủng, không dành riêng cho một số it nhưng híên dâng với lòng rộng lượng. Mọi người phải có thể trải qua nìêm hoan lạc được Thiên Chúa thương mến, vui mừng ơn cứu độ! Nó là một ơn mà người ta không thể giữ làm của riêng, nhưng nó phải được chia sẻ. Nếu chúng ta múôn giữ nó làm của riêng, chúng ta sẽ bị cô lập, cằn cỗi và là những Kitô hữu bệnh họan," Người nói ở trong thông địêp.

Đức Giáo Hòang cũng đã quay trở lại một đỉêm của đề mục, trông đến những người ở bên lề xã hội.

"Mỗi cộng đồng, khi cộng đồng tuyên xưng Đức tin là "trưởng thành" ca tụng nó bằng sự vui mừng trong thời gian phụng vụ. sống nhân ái, công bố Lời Chúa không ngừng, sự tự do riêng của minh' đi 'vòng chu vi ngòai' cách đặc bịêt đến với những người chưa có dịp hỉêu bíêt Đức Kitô," Người đã khẳng định.

Sau đó Đức Thánh Cha quay trở lại ngày kỷ nịêm năm thứ 50 Công Dồng Vatican II, nó xẩy ra đồng thời trùng với Năm Đức Tin.

"Năm Đức Tin, năm mươi năm sau sau ngày khai mạc Công Đồng Vatican II, làm động cơ thúc đẩy tòan thể Giáo Hội hướng về nhận thức đổi mới bộ mặt của minh' trong thế giới đương thời và nhịêm vụ trong số những quốc gia và dân tộc." Người nói.

"Công Dồng Vatican II," Đức Thánh Cha đã phát bỉêu, "nhấn mạnh vào phương pháp đặc bịêt nhịêm vụ của người truỳên giáo thế nào, đó là mở rộng ranh giới đức tin, thuộc về bổn phận của mọi người đã lãnh phép rửa và tất cả những cộng đòan Kitô."

Như một phương pháp ứng dụng về mặt thực hành để ủy thác, Đức Thánh Cha mời gọi các Giám mục, hội đồng mục vụ và "từng người hay từng nhóm có trách nhịêm trong Hội Thánh để đưa ra một tư thế đáng chú ý về chìêu kích truỳên giáo bằng thông tin và những chương trình mục vụ, trong sự hỉêu bíêt lời hứa truyền giáo của họ không được chu tòan trừ phi mục đích của nó có ý nghĩa một chứng nhân Đức Kitô trước những quóc gia và tất cả mọi người.

Đỉêm thứ ba, Đức Thánh Cha đã để lộ ý múôn một sự ước tính ngay thẳng về một vài trở ngại bên trong và bên ngòai mà công vịêc phúc âm hóa gặp phải.

"Đôi lúc có sự thíêu hăng say, vui mừng, mạnh dạn, và hy vọng trong sự công bố Thông địêp của Đức Kitô cho tất cả và giúp mọi người trong thời đại của chúng ta để gặp gỡ Người.

"Đôi lúc, vẫn còn suy nghĩ, sự công bố chân lý Phúc âm cách thức công kích sự tự do," Người víêt.

Sự nói trái ngược quýêt định ấy, Đức giáo hòang trông cậy vào Đức Thánh Cha Phaolô VI, Người nói :"Đìêu ấy sẽ...bị.......sai lầm gây tác động mạnh một vài vấn đề đến lương tâm của anh em chúng ta. Nhưng đề ra cho lương tâm của họ một chân lý Phúc âm và sự cứu rỗi trong Đức Giêsu Kitô, với sự sáng tỏ hòan tòan và bằng tất cả sự tôn trọng quỳên chọn lựa tự do mà nó bỉêu thị.... Như là một sự kính trọng đối với sự tự do này.

Một cạm bẫy khác góp phần trong con đường của một người rao giảng Phúc âm là sự thử thách công bố Đức Kitô mà không có Hội Thánh của Người. "Sự rao giảng Phúc Âm không là hành động của cá nhân cô lập hay riêng tư ; luôn luôn thuộc Hội thánh (tập thể)." Đức Thánh Cha nói phản ứng lại.

Đức Thánh Cha dành riêng suy nịêm thứ bốn về cả tính di động của mọi người lẫn sự dễ dàng truỳên đạt "đã hòa hợp mọi người, quen bíêt, kinh nghịệm ." như thế nào.

"Về những nguyên nhân làm vịêc" Người ghi nhận, "Trọn vẹn những gia đình di chuỷên tự lục địa này sang lục địa kia, nghề nghị6p và văn hóa thay đổi, sự du lịch, va hịên tượng khác cũng đã đưa đến những động tác lớn lao cho mọi người. Đìêu này làm cho khó khăn, dù cho là công đồng giáo xứ, để bíêt ai là người thường trú, hay tạm trú trong khu vực."

Những phương tịên di chuyển này mà mọi người trước đây đã từng tạo thành trong đức tin ở một nơi đang bị bỏ qua và "con số những người xa lạ với đức tin, hay thờ ơ với chìêu kích tôn giáo hoặc bị cổ vũ bởi nìêm tin khác, đang gia tăng." Đức Thánh Cha giải thích.

Tất cả những nguyên tố này, Đức Giáo Hòang nói : "tân phúc âm hóa" là cần thíêt.

Đức Thánh Cha cũng nhận thấy rằng chúng ta " sống vào thời đại khủng hỏang, va chạm với nhìêu lãnh vực của cuộc sống, không phải chỉ là kinh tế, tài chính, an tòan thực phẩm, hay môi trường, nhưng cả những người rơi sâu hơn váo ý nghĩa của cuộc sống và giá trị căn bản mà nó làm cho có sinh khí.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh "Quí anh chị em trong thời đại này,"cần thíêt có một nguồn ánh sáng vững bền rọi sáng đường đi của họ và đìêu ấy chi Đức Kitô có thể ban cho."

Đồng thời, Người làm cho rõ ràng tinh thần truỳên giáo của Hội Thánh không phải là thuýêt phục ai theo đạo (proselytizing), mà bằng chứng của cuộc đời nó rọi sáng con đường, nó mang theo hy vọng và tình yêu thương. HỘI THÁNH - Cha nhắc lại một lần nữa – không phải là một tổ chức nổi bật, một xí nghịêp hay một cơ quan phi chính phủ (NGO) , mà là một cộng đồng con người, phấn khởi lên bởi Chúa Thánh Thần, là Đấng đã sống và đang sống kỳ dịêu bằng sự gặp gỡ Đức Giêsu Kitô và ước múôn chia sẻ sự từng trải nìêm vui sâu xa, thông địêp cứu độ mà Chúa đã ban cho chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dung phần cúôi cùng để cám ơn tất cả những ai đã dành thời gian như một người truỳên giáo hay là cống híên cụôc đời của họ để rắc gieo Lời Chúa. Người cũng cám ơn Qúy vị Giám Mục, cộng đồng dân Chúa đã gửi những tư tế đến những khu vực thíêu thốn ơn kêu gọi và khuýên khích sự tíêp tục rộng lượng của họ. Sự gửi những nhà truyền giáo, Người víêt, "Không bao giờ là mất mát, nhưng là kíêm được."

Trước khi kết thúc thông địêp, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tưởng nhớ những ngừơi "Kitô hữu, họ ở trong mọi thành phần trên thế gian, trải qua những khó khăn công khai công bố đức tin của họ và có được quỳên hợp pháp để thực hành đìêu ấy bằng những cử chỉ thích đáng."

"Họ là những anh chị em của chúng ta, những chứng nhân can đảm – họ lại còn đông hơn là những vị Tử đạo trong những thế kỷ đầu – Họ nhẫn nại, kiên trì trong vịêc tông đồ với bíêt bao hình thức khủng khố đương thời. Một số ít cũng hy sinh đời sống của họ để trung thành với Phúc Âm của Đức Kitô. Cha mong múôn tái xác nhận sự gần gũi của Cha trong lời cầu nguỵên cho mọi cá nhân, gia đình và những cộng đồng đang chịu đưng bạo lực, và tính không khoan nhượng, và Cha nhắc nhở họ những lời khích lệ của Đức Giêsu :"Hãy mạnh dạn lên, Thầy đã thắng thế gian."

Cúôi thông địêp Đức Thánh Cha chúc lành cho những nhà truỳên giáo và tất cả những ai cùng đi và trợ giúp lời cam kết chủ ýêu này của Hội Thánh để truỳên bá Phúc Âm khắp tận cùng trái đất."

Đọc tòan văn bản thông địêp "Ngày Khánh Nhật Truỳên Giáo" này của Đức Thánh Cha , theo link : http://www.catholicnewsagency.com/document.php?n=1077

QQ chuỷên ngữ 08-10-2013 – 07:45pm

 
DAO TAO MON DE # 49 = CAI GI THU HUT TAM HON TA? PDF Print E-mail

 

[HocHoiKinhThanh] Tình yêu như thể nam châm

SONG NGỮ

Pope Francis: What attracts our hearts 'like a magnet?'

By Kerri Lenartowick

Vatican City, Aug 11, 2013 / 11:27 am (EWTN News/CNA

)

During his Sunday Angelus address from Rome, Pope Francis encouraged listeners to reflect upon the day's Gospel in which Jesus reminds his disciples to treasure the things of heaven.

"We can ask ourselves, where is my treasure? What is the most important reality for me, the reality that attracts my heart like a magnet? Can I say that it is the love of God?" Pope Francis asked the crowds in St. Peter's Square Aug. 11.

Sunday's Gospel reading, he said, tells us that a Christian "is one who carries within himself a great and profound desire" for "a meeting with the Lord."

This is true for every Christian, noted Pope Francis. Some might protest, "but Father, I am a worker, I have a family, for me it is most important to manage my family and my work."

"Certainly, it's true, it is important. But what is the force that holds the family together? It is precisely the love of God that gives sense to the little daily commitments and also helps us to confront great trials," the Pope said.

He added, "God's love is not something vague, a generic sentiment; God's love has a name and a face: Jesus Christ."

"The love of God is manifest in Jesus. We can't love the air, the atmosphere. We love people! And the Person that we love is Jesus – the gift of the Father for us."

The Gospel speaks of the desire for a "definitive meeting with Christ, a desire that makes us remain always ready, with an alert spirit, because we await this meeting with all of our hearts," said the Pope.

Departing from his written text, Pope Francis asked the audience, "think and respond in the silence of your heart. Do you have a heart that desires, or a heart that is closed, asleep? Do you have a heart that is anesthetized towards the things of life?"

The love of God gives value and beauty to everything else in life, the Pope said. It even "gives sense to negative experiences, because it allows us to go beyond, to not remain prisoners of evil, but helps us move forward, opening us always to hope, to the final horizon of our pilgrimage."

"It is at this horizon that we meet Jesus."

Pope Francis: What attracts our hearts 'like a magnet?'

Pope Francis: What attracts our hearts 'like a magnet?'

The crowds cheered as Pope Francis exhorted them, "Go forward in life with love – with that love that God has planted in your hearts! With the love of God! This is the true treasure."

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ HỎI : CÁI GÌ THU HÚT TÂM HỒN TA NHƯ THỂ NAM CHÂM

Trong giờ đọc kinh Truỳên tin ngày Chúa nhật, bài nói truỵên từ Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô khuýên khích những thính giả suy nịêm bài Phúc Âm ngày Chúa nhật, trong bài Đức Giêsu nhắc nhở các môn đệ tích trữ những của cải trên trời

"Chúng ta có thể tự hỏi, của cải của tôi ở đâu? Đìêu gì thực sự quan trong hơn cho tôi, thật sự đìêu thu hút con tim của tôi như một cục nam châm? Tôi có thể nói rằng nó là tình yêu Thiên Chúa không? Đức Thánh Cha Phanxicô hỏi những người tập họp ở Quảng trường Thánh Phêrọ ngày 11 tháng 8.

Đọc Phúc Âm ngày Chúa nhật, Người nói , chúng ta là Kitô hữu "là một người mang trong minh' một long khát khao cao quý và thâm sâu" là được gặp gỡ Thiên Chúa."

Đây là sự thật cho mỗi Kitô hữu, đã lưu ý Đức Thánh Cha. Một số có thể chống đối, "nhưng Thưa Cha, Con là một người lao động, con có gia đình, đối với con nó quan trọng nhất để đìêu khỉên gia đình con và vịêc làm của con"

Chắc chắn, đó là sự thật, đìêu đó quan trọng, nhưng có sức mạnh nào giữ cho gia đình chung với nhau? Chính xác tình yêu Thiên Chúa ban ý thức cho những đìêu cam kết nhỏ mọn hang ngày và còn giup cho chúng ta bíêt đương đầu với nhìêu thử thách ." Đức Thánh Cha nói. Người thêm vào "Tình yêu của Chúa không phải là một cái gì mơ hồ, có đặc tính chung về tình cảm. Tình yêu của Chúa có danh xưng và dịên mạo : Đức Giêsu Kitô."

Tình yêu Thiên Chúa bầy tỏ nơi Đức Giêsu. Người ta không thể thích không khí, bầu khí quỷên. Người ta yêu thương con người! và Con Người mà chúng ta yêu mến là Đức Giêsu – một tặng phẩm của Chúa Cha ban cho chúng ta."

Phúc Âm nói về sự khát khaocho "một cụôc gặp gỡ tối hậu với Đức Kitô, một long khát khao khíên cho chúng ta luôn luôn vẫn còn sẵn long, bằng một tinh thần tỉnh thức, bởi vì chúng ta chờ đợi cuộc hội kíên này bằng hết cả tâm hồn." Đức Thánh Cha dĩên tả.

Khởi sự từ chủ đề, Đức Thánh Cha yêu cầu khán thính giả, "Hãy suy nghĩ và phúc đáp bằng sự thinh lặng trong tâm hồn. Anh chị em có lọai thao thức này trong long, hay một tấm long khép kín, đang ngủ yên? Anh chị em có một tấm hồn bị mất cảm giác đối với những vấn đềtrong đời sống?

Tình yêu của Chúa ban giá trị và vẻ đẹp mọi đìêu khác trong đời sống, Đức Thánh Cha dĩên tả. Tình yêu ấy còn ban khả năng phán đóan cho những trải nghịêm tiêu cực, bởi vì nó cho phép chúng ta đi vượt xa hơn, để không còn là những tù nhân của tội lỗi, nhưng giúp cho chúng ta tíên bộ, mở ra cho chúng ta luôn luôn hy vọng, đến một chân trời của cụôc hành hương."

"Chính tại chân trời này mà mọi ngượi dịên kíên Chúa Giêsu."

Đám đông đã hoan hô chúc tụng vang dội khi Đức Thánh Cha hô hào họ, "Hãy tíên lên trong cụôc đời bằng tình yêu thương – bằng tình yêu thương ấy mà Thiên Chúa đã cấy (trồng) vào tâm hồng chúng ta! Bằng tình yêu của Chúa!

"Đây thực là một kho bảo vật "

QQ. phiên dịch 08-11-2013 – 3:45 pm

__._,_.___

 
DOI SONG MOI TRONGTHAN KHI = PHONGTRAO CANH TAN DOAN SUNG PDF Print E-mail

 

Đức Thánh Cha Phanxicô khám phá Phong Trào Canh Tân Đoàn Sủng là một quà tặng cho Giáo Hội

Bùi Hữu Thư8/10/2013

VATICAN (CNS) –

Trong Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Rio de Janeiro, từ 23 đến 28, tháng 7, trong đám đông có thể thấy nhiều tín hữu giơ hai tay lên trời, người lắc lư qua lại, trên mặt mang sắc diện say mê hay hân hoan.

Các hình ảnh này, cùng với các sự xuất hiện trên sân khấu của các nhân vật nổi danh như Linh Mục Marcelo Rossi, một cha xứ của một đại giáo xứ, có các đĩa thâu và phim ảnh thường xuyên được xếp hạng hàng đầu tại quê hương Ba Tư của ngài, là những nhân chứng cho ảnh hưởng mạnh mẽ của Phong Trào Canh Tân Đoàn Sủng đối với Giáo Hội tại Châu Mỹ La Tinh ngày nay.

Trong khi Giáo Hội tiếp tục mất đi nhiều thành viên trong vùng có dân số Công Giáo đông nhất thế giới, phong trào đoàn sủng nổi bật như một nguồn hy vọng, không những để chống lại sự cạnh tranh ghê gớm của Giáo Phái Ngũ Tuần Tin Lành, mà còn giúp tăng cường sức mạnh tinh thần nơi các tín hữu nói chung.

Mặc dầu chưa hiện diện được nửa thế kỷ, phong trào có ít ra là 120 triệu thành viên tại 230 quốc gia đã chịu "phép rửa bởi Chúa Thánh Thần," theo một văn kiện được Dịch Vụ Canh Tân Đoàn Sủng Quốc Tế ấn hành năm 2012. Phong trào khởi xướng tại Hoa Kỳ, đã phát triển nhanh chóng tại Á Châu và Phi Châu. Nhưng điạ điểm tập trung của phong trào hiện nay là tại Châu Mỹ La Tinh, nơi 16 phần trăm người Công Giáo tự xưng là thành viên.

Một trong những nhà tiên phong của phong trào là linh mục Dòng Tên Edward Dougherty, nhà sáng lập Đài Truyền Hình Công Giáo Ba Tư "Seculo 21" (Thế Kỷ 21).

Khi linh mục sanh trưởng tại Louisiana di chuyển sang Ba Tư năm 1966, ngài đã khám phá một quốc gia, như đa số tại Châu Mỹ La Tinh, nơi ơn gọi và việc tham dự Thánh Lễ suy giảm. Ngài cũng được biết rằng một phong trào Công Giáo mới đây đã cổ võ cho công bằng xã hội trong vùng trong một vài trường hợp đã đưa tới sự sao lãng các giá trị trần thế khác.

Cha Dougherty nói với Catholic News Service tại Rio. "Cần có đời sống thiêng liêng."

Trong khi đó, các người Tin Lành theo Giáo Phái Ngũ Tuần lại hăng say rao truyền sứ điệp của họ rất thành công trong dân số người Công Giáo truyền thống.

Giáo phái này "nói về nhu cầu linh đạo của người dân," cha Dougherty nói. "Thông thường, các nhà thờ, các đền thờ của họ cởi mở hơn các nhà thờ Công Giáo," và các mục sư của họ dễ dàng và luôn sẵn sàng thăm viếng giáo dân tại nhà của họ hơn các linh mục Công Giáo.

Một vài Giáo Hội Ngũ Tuần, nhất là các Giáo Hội không thuộc giáo phái nào như Giáo Hội Hoàn Vũ của Vương Quốc Thiên Chúa tại Ba Tư, cũng rao giảng "phúc âm của sự giầu có" về tài vật nhờ đức tin nơi Chúa Giêsu Kitô. Đó là một sứ điệp hiển nhiên là hấp dẫn tại một quốc gia như Ba Tư, nơi mặc dầu có sự tăng trưởng về kinh tế mới đây, sản lượng quốc gia trên đầu người chỉ có $12.100.

Phong trào Ngũ Tuần vẫn tiếp tục gia tăng, từ 6 phần trăm dân số Ba Tư năm 1991 lên 13 phần trăm năm 2010, theo một tài liệu mới đây của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew dựa trên các dữ kiện thống kê dân số Ba Tư. Trong cùng một thời kỳ, phần chia xẻ của Công Giáo giảm từ 83 phần trăm xuống 65 phần trăm. Một cuộc thăm dò của Pew về Phong Trào Ngũ Tuần cho hay 45 phần trăm là người Công Giáo đã bỏ đạo.

Mặc dầu Phong Trào Canh Tân Đoàn Sủng Công Giáo đã có những gốc rễ đại kết chắc chắn, và các thành viên thường cầu nguyện chung với nhóm Ngũ Tuần, phong trào cũng hoạt động như một công cụ cho việc gìn giữ hay chiêu hồi các người Công Giáo đang bị nhóm Tin Lành cám dỗ.

Cũng như phong trào Ngũ Tuần, Canh Tân Đoàn Sủng Công Giáo nhấn mạnh về vai trò của Chúa Thánh Thần, có các vụ chữa bệnh bằng đức tin và nói tiếng lạ, và được loan truyền bởi các nhà truyền giáo đi gõ cửa từng nhà. Nhưng vai trò quan trọng phong trào đem lại cho Mẹ Maria và Thánh Thể bảo đảm rằng việc tồn sùng đoàn sủng Thánh Linh có một căn tính Công Giáo rõ rệt.

Cha Dougherty nói: Phong trào cũng khuyến khích các dịch vụ xã hội, ghi nhận là được linh ứng bởi biến cố căn bản của Giáo Hội, là Lễ Ngũ Tuần, khi các môn đệ của Chúa Giêsu "ra đi trên đường phố" để rao giảng và giúp đỡ người nghèo khó ngay sau khi họ được tràn đầy Thánh Thần.

Căn tính Công Giáo mạnh mẽ rất thiết yếu cho việc phong trào được chấp nhận bởi các giới chức thẩm quyền trong Giáo Hội Châu Mỹ La Tinh, vì rất nhiều vị lúc đầu đã dè dặt về hình thức thờ phượng khác lạ và vì giới lãnh đạo đa số là giáo dân.

Một trong những người nghi ngại là linh mục Jorge Mario Bergoglio, người Á Căn Đinh, nay là Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Thánh Cha nói với các phóng viên trên chuyến bay rời Rio: Vào cuối thập niên 70 và khởi đầu của thập niên 80, tôi không có nhiều thì giờ cho phong trào canh tân đoàn sủng. Có lần tôi đã nói như sau về họ: 'những người này đã lầm lẫn giữa một nghi thức phụng vụ và những bài dậy khiêu vũ điệu Samba!'"

Ngài nói: "Bây giờ tôi hối tiếc. Bây giờ tôi cho rằng phong trào này, nói chung đã thực hiện được nhiều điều tốt lành cho Giáo Hội."

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: "Tôi không nghĩ rằng phong trào canh tân đoàn sủng chỉ ngăn cản mọi người không bỏ đạo để gia nhập các giáo phái Ngũ Tuần. Phong trào còn là một hình thức phụng sự cho chính Giáo Hội! Phong trào đổi mới chúng ta."

Đức Thánh Cha tiếp: "Phong trào này cần thiết, phong trào này là ân sủng của Chúa Thánh Thần", khi ngài nói về các phong trào trong Giáo Hội nói chung." "Tất cả mọi người đều tìm kiếm một phong trào riêng cho mình, tùy theo đoàn sủng của mỗi người, nơi Chúa Thánh Thần dẫn dắt họ."

 
<< Start < Prev 1281 1282 1283 1284 1285 1286 1287 1288 1289 1290 Next > End >>

Page 1289 of 1413