mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay544
mod_vvisit_counterHôm Qua7734
mod_vvisit_counterTuần Này38720
mod_vvisit_counterTuần Trước43672
mod_vvisit_counterTháng Này92440
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12288673

We have: 90 guests, 1 members online
Your IP: 34.228.30.69
 , 
Today: Dec 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
BANH SU SONG # 231 = THANH TAY DEN THO TAM HON PDF Print E-mail

Chúa Nhật III Mùa Chay B

THANH TẨY ĐỀN THỜ - Đền Thờ Tâm Hồn của mỗi người.
Xh 20,1-17; 1Cr 1,22-25; Ga 2,13-25

Chuyện kể : Mohandas Karamchand Gandhi là anh hùng dân tộc Ấn Độ, lãnh đạo cuộc đấu tranh chống chế độ thực dân của Đế quốc Anh và giành độc lập cho Ấn Độ với sự ủng hộ nhiệt liệt của người dân. Trong suốt cuộc đời, ông phản đối tất cả các hình thức khủng bố bạo lực và chỉ áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức và đấu tranh bất bạo động. Khi còn là một sinh viên ông du học ở Anh và sau đó về Ấn Độ làm luật sư, tiếp đó Gandhi làm việc tại Nam Phi - thuộc địa của nước Anh. Nam Phi nổi tiếng về phân biệt chủng tộc. Trong thời gian ở Nam Phi, Gandhi có dịp đọc Kinh thánh của Kitô giáo, lập tức giáo huấn của Đức Giêsu cuốn hút ông, nhất là Tám mối phúc thật trong Bài Giảng trên núi. Ông rất tâm đắc trước lời Chúa dạy về một tình yêu phổ quát và bình đẳng giữa mọi người, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, địa vị cao thấp, Do thái hay lương dân... Gandhi nghĩ rằng: Có lẽ Kitô giáo là giải pháp tối ưu và hữu hiệu để giải quyết tận gốc sự phân biệt giai cấp trong xã hội Ấn độ quê hương của ông. Gandhi nghĩ mình nên tìm hiểu và sẽ gia nhập vào Kitô giáo...
Quyết định học đạo, Gandhi đi bộ đến một nhà thờ để mong được chứng kiến lễ nghi trong đạo và cũng để tìm hiểu thêm về giáo lý Kitô giáo. Tuy nhiên, khi ông bước đến cửa nhà thờ thì bị người giữ cửa chặn lại và không cho ông bước vào. Bấy giờ ông cho biết ý định tìm hiểu đạo. Nhưng thật là bất ngờ khi người giữ cửa trả lời: " Đây là nhà thờ dành riêng cho người da trắng. Nếu anh muốn tìm hiểu đạo, thì hãy tìm đến nhà thờ khác dành riêng cho dân da mầu mà xin".
Gandhi rất sốc, tức giận và bỏ về nhà, ông ghi lại cảm tưởng trong nhật ký của ông như sau: "Tôi rất thán phục Đức Giêsu và giáo thuyết đầy tình nhân ái khoan dung của Ngài. Thế nhưng tôi rất bất mãn mỗi khi tiếp xúc với các tín hữu là môn đệ của Ngài! Nếu trong đạo Kitô mà cũng còn phân biệt chủng tộc như vậy, thì Kitô giáo có hơn gì Ấn giáo có phân biệt giai cấp của tôi? Thôi, tôi cần chi phải gia nhập đạo này. Tốt nhất là tôi cứ chấp nhận có bất toàn trong Ấn giáo và cố gắng sống theo giáo lý truyền thống của cha ông là đủ"!
Ngạn ngữ có câu: "Tin đạo chứ không tin kẻ có đạo", đó là trường hợp của Gandhi đã cảm nghiệm, người có đạo nhưng không sống tâm đạo, Nhà thờ - Thánh đường – nhà chung cho mọi anh em chủng tộc yêu thương như lời Chúa dạy, nhưng lại trở nên thành trì phân biệt chủng tộc..., Thánh đường dành cho việc thờ phượng thì lại biến như phường buôn bán..., lạm dụng thánh thiêng cho lợi nhuận bản thân, không sống với tinh thần của đạo... Cần phải thanh tẩy nhà thờ tâm hồn  của bạn và tôi, như Chúa Giêsu thanh tẩy Đền thờ.


Sự kiện thanh tẩy Đền thờ, được cả bốn Tin Mừng ghi nhận và là lần đầu tiên, Tin Mừng Gioan có một bản văn song song với các Tin Mừng Nhất Lãm (x. Mc 11,15-19 ; Mt 21,12-17; Lc 19,45-48). Tuy nhiên, có những khác biệt: biến cố được Tin Mừng Gioan đặt vào đầu sứ vụ của Đức Giêsu, còn ba Tin Mừng Nhất Lãm lại đặt ở đầu tuần Khổ Nạn.
Vào dịp lễ Vượt Qua, người Do Thái ở khắp mọi nơi tuôn về Đền Thờ Giêrusalem để hành hương, khách hành hương phải chuẩn bị các của lễ đúng quy định: một con bò hoặc một con chiên cho trường hợp những người giàu, một con bồ câu cho trường hợp những người nghèo khó, và một nửa đồng bạc Do Thái (một siklos, hoặc shéqèl bằng 4 ngày công) đóng thuế Đền Thờ. Để phục vụ cho khách hành hương nên có các quầy bán bò và cho đổi tiền là việc bình thường:
• Các cửa hàng của những người bán bò và chiên được bố trí dưới các cổng,
• Bàn của những người đổi bạc được đặt ngay ngoài trời, đã biến vùng sân này thành một cửa hàng tạp hóa vĩ đại. Việc đổi tiền bạc có ăn lời đôi chút, Kinh Talmud qui định: "Mỗi người cần có nửa đồng bạc (siklos), người ấy phải chi cho người đổi bạc chút ít tiền lời". Nhưng chính tại đền thờ, khách hành hương khi đổi bạc với giá cắt cổ...
Chính trong cảnh mua bán đổi chác gây huyên náo hỗn độn ở Đền Thờ. Hơn nữa ở nơi Đền Thờ là có sự lạm dụng. Luật qui định là bất cứ con vật nào dùng làm lễ tế đều phải lành lặn, không tỳ vết. Các chức sắc quản trị đền thờ bổ dụng những người kiểm tra để khám xét con vật, mỗi lần khám xét đều phải trả lệ phí một phần mười hai đồng bạc. Nếu khách hành hương mua một con vật ngoài đến thờ, chắc chắn con vật ấy sẽ bị từ chối khi khám xét. Ngoài ra, mỗi con vật mua trong đền thờ có khi phải trả đắt gấp 15 lần so với giá mua bên ngoài. Cho nên, khách hành hương nghèo bị bóc lột trắng trợn khi muốn dâng lễ vật. Sự bất công xã hội này càng tệ hại thêm vì nó làm dưới danh nghĩa tôn giáo.
Đức Giêsu nhìn thấy Đền Thờ – Nhà Cha – nơi cầu nguyện trở nên địa điểm phường buôn bán, hơn nữa Ngài nhìn thấy những sự bóc lột, bất công, quá đáng lạm dụng Đền Thờ để trục lợi, cho nân Ngài bừng bừng nổi giận. Thánh Gioan người có mặt trong Đền Thờ lúc đó cho biết là Chúa đã lấy dây bện thành một ngọn roi xua đuổi bọn họ và đạp đổ tung thùng tiền...
Trong tư cách là Đấng Mêsia-Con Thiên Chúa, Đức Giêsu vào Đền Thờ - Nhà Thiên Chúa không chỉ như một khách hành hương, mà còn là người quản lý và chủ nhân. Ngài chứng tỏ uy quyền chủ nhân ngay tại Đền Thờ như lời ngôn sứ Malakhi loan báo: "Và bỗng nhiên Chúa Thượng mà các ngươi tìm kiếm, đi vào Thánh Điện của Người. Kìa, vị sứ giả của giao ước mới mà các ngươi đợi trông đang đến... Ai chịu nổi ngày Người đến? Ai đứng được khi Người xuất hiện? Quả thật, Người như lửa của thợ luyện kim... Người sẽ thanh tẩy con cái Lêvi (các thừa tác viên Đền Thờ)..." (Ml 3,1-3).
Dân chúng buôn bán, lạm dụng Đền thánh nên đã làm ô uế Đền Thánh như Ngôn sứ Giêrêmia đã nhìn thấy trước và tư vấn: "Phải chăng các ngươi coi nhà này, nơi danh Ta được kêu khấn, là hang trộm cướp sao?" (Gr 7,11). Chúa Giêsu Thanh tẩy Đền Thờ và thực hiện lời loan báo các ngôn sứ Dacaria: "Ngày ấy, sẽ không còn lái buôn trong Nhà Đức Chúa các đạo binh nữa" (Dcr 14,21), khi "Người xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với những kẻ bán bồ câu: 'Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây'" (Ga 2,15-16). Đền thờ - nhà Chúa Cha phải được thanh tẩy xứng đáng. Ngài đưa về sự thánh thiện đạo thật, Đền Thờ thật như Chúa phán qua ngôn sứ Isaia : "Nhà của Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện cho muôn dân" (Is 56,7).
Thật thế, như Chúa Giêsu dạy đường đi của đạo là yêu thương, Đền Thờ là nơi đón tiếp anh chị em tín hữu, không phân biệt màu da chủng tộc. Xin Chúa tiếp tục thanh tẩy các ngôi Thánh Đường - Nhà Chúa - Nhà chung, nhà yêu thương là nơi đùm bọc lẫn nhau dâng lễ tế : Đền Thờ Thiên Chúa sẽ loại bỏ tất cả các lễ hy sinh thú vật để thay thế bằng lễ dâng tinh tuyền bằng tình yêu thương như Chúa đã phán qua lời Ngôn sứ Hôsê: "Ta muốn tình yêu, chớ không muốn hy lễ" (Hs 6,6).
Từ Đền Thờ bằng gạch đá, Chúa Giêsu mặc khải về Đền Thờ mới là chính thân thể Người (Ga 2,21): Đền Thờ mới chính là thân thể phục sinh của Đức Kitô sẽ thay thế Đền Thờ cũ đã bị tục hóa. Sau này, khi mặc khải thân thể Chúa Kitô là ĐềnThờ, thánh Phaolô giải thích qua thư gửi các tín hữu các giáo đoàn: Đền Thờ mới là Giáo Hội, thân thể vinh hiển của Đức Kitô phục sinh, và tất cả các tín hữu được kết hợp với Người... (x. 1 Cr 3,16 và 12,27; Ep 2,21 và 4,12)
Kết hợp với thân thể phục sinh Chúa Kitô, chính thân xác chúng ta cũng là đền thờ của Thánh Thần (1Cr 6,19). Đền thờ thánh thiêng trở nên phàm tục do đam mê vô độ của thân xác, tội lỗi đã trục xuất Thánh Thần. Chúng ta cần thanh tẩy xóa bỏ mọi tội lỗi như Chúa Giêsu đã truyền: "Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây" (Ga 2,15-16) đưa Đền Thờ trong mỗi chúng ta trở lại với sự thanh sạch thánh thiêng ban đầu khi mới lãnh bí tích thánh tẩy qua bí tích giải tội, đó cũng là sứ điệp của mùa Chay Thánh:
"Xin rửa con sạch hết lỗi lầm,
mọi tội lỗi con xin Ngài thanh tẩy!"
(Tv 51,4)

Lm. Vinh Sơn SCJ, Sài Gòn

 
THAN TAM MANH KHOE # 148 = CUOC SONG HANH PHUC PDF Print E-mail

Nguyên Tắc '3 L' Cho Cuộc Sống Hạnh Phúc

Chúng ta không có quyền lựa chọn nơi mình sinh ra nhưng chúng ta có quyền lựa chọn thái độ để sống. Làm thế nào để sống hạnh phúc hơn mỗi ngày? Hãy thử thay đổi với nguyên tắc sống 3L: "Live - Laugh - Love".

Live - Sống
Đầu tiên là bạn phải sống đã. Nói thì có vẻ kỳ cục, bởi con người sinh ra vốn dĩ đã có khả năng sinh tồn, ai mà chẳng phải đang sống cơ chứ? Nhưng thật ra, có những lúc ta cảm thấy mình sống mà như đang chết đi. Đó là lúc ta vẫn hít thở bầu không khí này, vẫn ăn cơm và làm việc nhưng tâm hồn và đầu óc thì hoàn toàn trống rỗng. Đó là lúc bản thân chỉ thấy mình đang tồn tại chứ không phải là đang "sống".
Sống ở đây là phải sống thật sự, sống có ý nghĩa. Thế giới này rộng lớn nhưng thật ra lại nhỏ bé vô cùng. Hàng trăm triệu người đang cùng hít thở một bầu không khí. Hãy hít thở thật sâu bầu không khí ấy vào lồng ngực căng tràn sức sống để con tim có thể đập những nhịp đập tươi vui và hân hoan, để mỗi ngày trong cuộc đời của ta là những ngày thanh xuân nhất. Cứ sống đơn giản và trân trọng từng khoảnh khắc mà ta đang sống. Khi còn trẻ, làm được gì thì cứ làm, đi tới được đâu thì cứ đi. Ta không nên sợ vấp ngã, bởi mỗi một sự thất bại đều là bài học cho ta trưởng thành. Chân không sợ đất lạ, chỉ sợ bị lún mãi trong một vũng bùn mà thôi.
 Hãy cứ sống có trách nhiệm và có đam mê với chính cuộc đời của mình, và tuyệt nhiên đừng đổ lỗi cho số phận.

Laugh - Cười
Bạn có ghét những người hay cười không? Chắc chắn là không, đúng không? Ở đây người viết không nói đến các kiểu cười mỉa mai, giễu cợt. Lợi ích của nụ cười thì không cần phải bàn cãi nhiều nữa. Nhưng làm thế nào để bản thân lúc nào cũng có thể vui vẻ, thoải mái nhất? Điều này liên quan đến chữ "Live" ở phía trên. Nếu mỗi ngày thức dậy, thấy bản thân mình vẫn vẹn nguyên hình hài, không ốm đau hay mệt mỏi, ta vẫn còn có một gia đình để yêu thương thì ta cứ mỉm cười đi thôi. Vì ta đã hạnh phúc hơn biết bao người. Nếu cuộc sống của ta đang oằn nặng nhiều gánh lo, hay đang trải qua nhiều đổ vỡ và mất mát... thì cũng nên mỉm cười rộng lượng tha thứ với cuộc đời. Cớ chi lại tiếc một nụ cười cho một ngày mới?
Hãy cười thật nhiều và cười thường xuyên, cười thoải mái nhất có thể. Sống vui vẻ như thế thì bạn cũng đã hạnh phúc rồi!

Love - Yêu
Yêu ở đây chính là sự yêu thương dành cho những người bên cạnh bạn và yêu thương chính bản thân mình. Trái tim con người sinh ra không chỉ là nơi để thực hiện các chức năng duy trì sự sống, mà còn là nơi để cho đi và nhận về những yêu thương. Vốn dĩ, yêu thương là một thứ không thể đem đi để mua bán nhưng nếu cho đi yêu thương thì bạn sẽ nhận lại được yêu thương.Những người thân bên cạnh ta, những người có ơn với ta trong cuộc đời này, những người đã hết lòng giúp đỡ ta khi hoạn nạn... là những người xứng đáng để ta trao đi nhiều yêu thương nhất. Những người đã làm tổn thương ta, không xứng đáng để ta cho đi yêu thương nữa thì cũng đừng vì thế mà thù hận họ. Bởi chính sự thù hận sẽ giết chết tình yêu thương rộng lớn trong trái tim vô cùng nhỏ bé của ta. Ta không nên vì một người lạ như thế mà ích kỷ với con tim của mình.
Sống thật tốt, cười thường xuyên và yêu thương thật nhiều. Chân lý sống hạnh phúc chỉ đơn giản gói gọn trong 3 chữ "Live - Laugh - Love" vậy thôi!

------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- THU BAY-CN2MC-B PDF Print E-mail

THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 2 MC - 07/3/15

Thánh Pe-pê-tua và Thánh Phê-li-xi-ta tử đạo

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA : LUCA 15,1-3.11-33

ĐỨNG LÊN VÀ TRỞ VỀ

"Thôi, ta đứng lên, đi về cùng Cha và thưa với Người: ..." (Lc 15, 18)

Chia sẻ: Người con thứ sau hành trình dài "một mình," đã quyết định "đứng lên và trở về" nhà cha, không phải vì hối hận về những việc mình làm, mà đúng hơn là vì "lâm vào bước đường cùng" (x. cc. 14-16). Người con cả, luôn ở bên phụng sự cha, nhưng anh không "cảm" được tình thương của cha đối với anh cũng như với người em trở về, bởi anh bị đóng chặt trong khuôn khổ của quả tim hẹp hòi. Xuyên suốt câu chuyện là một thiên tình sử của người cha dành cho cả hai người con. Với tuổi đời của ông, thân xác có thể hao mòn, nhưng con tim thì không hao mòn chút nào. Với quả tim yêu thương, độ lượng, ông giang tay đón đứa con thất lạc trở về, cũng như năn nỉ đứa con tưởng như không thất lạc vào lại nhà.

Mời Bạn: "Đứng lên và trở về" với Chúa mỗi khi lầm lỡ, dù với ý hướng nào, bạn cũng tin chắc mình được yêu thương và chào đón. Hình ảnh người cha trong dụ ngôn phần nào phác họa hình ảnh một Thiên Chúa nhân hậu, từ bi, luôn tìm kiếm và chờ đợi những đứa con trở về. Ngài không mệt mỏi chờ đợi và tha thứ, chỉ e rằng bạn mệt mỏi, cho rằng tội lỗi mình nhiều quá, không thể được thứ tha. Hay bạn đang mệt mỏi khi nghĩ về "tội lỗi" của người anh em, mà không muốn chia sẻ niềm vui, mở rộng tâm hồn, và niềm nở đón tiếp khi người anh em sám hối ăn năn.

Sống Lời Chúa: Tôi nhận ra mình là ai qua hình ảnh hai người con trong bài Tin Mừng này, để làm một hành trình "Đứng lên và trở về" với Chúa, Giáo Hội, với cộng đoàn, gia đình... trong Mùa Chay năm nay.

Cầu nguyện: Sốt sắng hát bài: "Con nay trở về..." VỚI CẢ CON TIM VÀ SỐNG THỰC HÀNH NHỮNG LỜI TÔI HÁT.

----------------

* Sống Lời Chúa hôm nay : "CON À, LÚC NÀO CON CŨNG Ở VỚI CHA, TẤT CẢ NHỮNG GÌ CỦA CHA ĐỀU LÀ CỦA CON". (Lc 15, 31)

-----------------

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY, SAU CN2MC-B PDF Print E-mail

MỖI NGÀY SỐNG MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BẢY, SAU CN2MC-B : VUI VẺ ĂN MỪNG - "Chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy". (Luca 15, 32)

* Bạn và tôi thường hay trách móc và ghen tức với người có tội trở về, hoàn toàn sống theo bản năng xác thịt con người. Bạn nên hiểu theo Lời Chúa, khi kẻ có tội trờ về là họ đã sống lại, có đời sống mới, gặp được Chúa, có bình an và Thiên đàng ngay bây giờ, họ không chết nữa. Nên tôi cần vui mừng với họ trong Thần Khí Chúa.

----------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN3TN-B= THANH TAY DEN THO PDF Print E-mail

 3rd Sunday of LentReading I: Exodus 20:1-17 II: 1Cor 1:22-25; John 2:13-25 Chúa Nhật 3 Mùa ChayBài Đọc I: Exodus 20:1-17 II: 1Cor 1:22-25; Gioan 2:13-25 Interesting Details Chi Tiết Hay - (v.14) The temple cleansing incident occurred in the outer court, the court of the Gentiles, of the Jerusalem Temple. The cattle, sheep, and doves were sold for sacrifice. Roman money, the dinarii, was changed into Jewish money to pay the temple tax, which was a half-shekel (Mt 17:27). - (c.14) Sự kiện thanh tẩy đền thờ xảy ra tại sân ngoài của đền thờ, gọi là sân của Dân ngoại. Các súc vật, chiên, và bồ câu được dùng cho lễ tế của người Do thái. Ngoài ra, người ta phải đổi tiền Rôma, đồng dinarii, sang tiền Do thái để nộp thuế "đền thờ". Thuế đó tốn mất nửa đồng bạc Do thái (Mt.17:27). - The presence of the animals and the money changers constituted a desecration to the temple: "Stop making my Father's house a marketplace" (v.16). - Sự hiện diện của thú vật và những người đổi tiền đã làm ô uế đền thờ: "Đừng biến nhà Cha ta thành một cái chợ" (c.16). - The evangelist composed this passage by putting together three incidents: the temple cleansing, the request for sign, and the temple destruction prophesy. In the Synoptic Gospels, these incidents were located in separate narratives, and the temple cleansing was the immediate cause for Jesus' death. - Để soạn tường thuật này, tác giả của Phúc âm Gioan đã nối kết ba biến cố: thanh tẩy đền thờ, người Do thái đòi hỏi dấu lạ, và công bố về sự phá hủy đền thờ. Trong các Phúc âm Nhất lãm, ba biến cố đó xảy ra trong những tường thuật riêng biệt, và việc thanh tẩy đền thờ là nguyên nhân trực tiếp đưa đến cái chết của Đức Giêsu. - This passage contained two sections:a) Jesus' action, vv. 14-15; Jesus' words, v.16; "remembering" of the disciples, v.17.b) The Jews's action, v.18, Jesus's words, v.19; misunderstanding of the Jews and comment by the evangelist, vv.20-21; "remembering" of the disciples v.22. Đoạn Kinh thánh này gồm hai phần đi đôi với nhau:a) Hành động của Đức Giêsu (cc.14-15); lời nói của Đức Giêsu (c.16); các môn đồ "nhớ lại" (c.17).b) Hành động của người Do thái (c.18) ; lời nói của Đức Giêsu (c.19); người Do thái hiểu lầm và tác giả phải giải thích (cc.20-21); các môn đồ "nhớ lại" (c.22). - (v.17,22) "Remembered" is a special term in John, indicating a process by which John's community came to see how Jesus fulfilled the Scripture. They came to understand his zeal's for "[his] Father's house" (v.16), his suffering and death (v.19), and his resurrection (v.21). - (c.17, 22) "Nhớ lại" là một động từ đặc biệt trong Phúc âm Gioan; nó chỉ một quá trình mà cộng đoàn Gioan phải vượt qua để có thể nhận ra rằng Kinh thánh đã được thành tựu nơi Đức Giêsu (NJBC). Và rồi họ hiểu được "lòng nhiệt thành với nhà Chúa" của Ngài (c.16), hiểu được sự đau khổ và cái chết của Ngài (c.19), và hiểu được sự phục sinh của Ngài (c.21).    One Main Point Faith in Jesus: The disciples remembered what Jesus said and done, and "they believed in the scripture and the word that Jesus had spoken." (v.22). Một Điểm Chính  Đức tin vào Chúa Giêsu: Các môn đồ nhớ lại những gì Ngài đã nói và đã làm, và "họ đã tin vào Kinh thánh và lời Đức Giêsu đã nói" (c.22).      - Reflections:1. Imagine that you are a high priest in the Jerusalem Temple, and you are witnessing the temple cleansing incident. What do you see? What do you hear? How do you feel?2. After the resurrection, the disciples came to believe in Jesus. What experiences do you have to believe in Jesus?                                                Suy Niệm1. Đặt mình vào khung cảnh đền thờ: bạn là "thầy cả", đang chứng kiến sự việc thanh tẩy đền thờ của Đức Giêsu. Bạn nhìn thấy gì? Nghe thấy gì? Cảm thấy gì? 2. Sau khi Đức Giêsu phục sinh, các môn đồ đã tin vào Ngài. Bạn có kinh nghiệm cụ thể nào để minh xác niềm tin vào Đức Giêsu?

----------------

 
<< Start < Prev 1281 1282 1283 1284 1285 1286 1287 1288 1289 1290 Next > End >>

Page 1289 of 1700