mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay559
mod_vvisit_counterHôm Qua9317
mod_vvisit_counterTuần Này19237
mod_vvisit_counterTuần Trước34717
mod_vvisit_counterTháng Này83014
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12477958

We have: 91 guests online
Your IP: 54.172.221.7
 , 
Today: Jan 16, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU NAM MUNG 1 TET PDF Print E-mail

THỨ NĂM SAU LỄ TRO
Mồng Một Tết Ất Mùi. Cầu bình an năm mới.
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA : Mt 6,25-34

ĐỪNG LO LẮNG!

"Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?" (Mt 6,31)

Suy niệm: Cuộc sống con người hầu như là một cuộc vật lộn giữa các nỗi lo. Thế nhưng dù có túng nghèo, "chẳng phong lưu cũng ba ngày tết", trong nhà cũng phải có ít nhiều "thịt mỡ dưa hành", trang hoàng nhà cửa, sắm sửa áo quần mới, một chút gọi là tiễn năm cũ, chào năm mới; người ta gác lại những lo toan thường ngày lại để cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp. Trong ngày đầu năm mới, Lời Chúa khích lệ chúng ta đừng quá bận tâm lo lắng về cuộc sống. Chỉ mấy câu ngắn trong đoạn Tin Mừng, Chúa Giê-su đã nhắc nhở ta đến 7 lần "đừng lo lắng", "lo lắng làm gì" nhưng hãy mở rộng tầm nhìn, ngắm xem "chim trên trời", "hoa ngoài đồng" để cảm nghiệm quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa và đặt để cuộc đời của mình trong bàn tay của Ngài: "Anh em đừng lo lắng gì về ngày mai: ngày mai cứ để ngày mai lo."

Mời Bạn: Quả thực lắm khi bạn phải quay quắt vì nỗi lo cơm áo gạo tiền; nhưng cũng có những cái lo kiểu "lo cau trổ muộn, lo già kém duyên". Bạn thực sự đang lo lắng gì trong cuộc sống của bạn? Mời bạn nhớ lời thánh Phê-rô: "Mọi âu lo, hãy trút cả cho Chúa, vì Người chăm sóc anh em"(1Pr 5,7).

Chia sẻ: Bạn tưởng mình tự lo toan được mọi việc, nhưng nghiệm lại, bạn có thấy bàn tay Chúa phù hộ mình không?

Sống Lời Chúa: Lặp lại Lời Chúa trên đây (Mt 6,34; 1Pr 5,7; v.v.), mỗi khi bạn có điều lo âu trong cuộc sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong cuộc sống, nhiều lúc con phải bon chen lo lắng quá nhiều. Xin cho con nhớ lời Chúa dạy hôm nay để sống thanh thoát, sống phó dâng mọi việc vào bàn tay quan phòng của Chúa. Amen.

----------------------

* Sống Lời Chúa hôm nay : "Trươc hết, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho". (Mt 6, 33

-------------------

 
VAN HOA VA GIA DINH # 103 = VE ANH CHI EM PDF Print E-mail

 ĐTC: Giáo Lý Gia Đình - Bài 7 về Anh Chị Em

Feb 18 at 2:21 PM

"Những người anh chị em bé mọn nhất, những anh chị em yếu kém nhất, những anh chị em nghèo khổ nhất cần phải làm cho chúng ta trở nên nhậy cảm: họ có 'quyền' có được linh hồn và tấm lòng của chúng ta".

Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Gia Đình - Bài 7 về Anh Chị Em - Thứ Tư 18/2/2015

Anh Chị Em thân mến, xin chào anh chị em buổi sáng!

Trong loạt bài giáo lý của chúng ta về gia đình, sau khi đã bàn đến vai trò của người mẹ, của người cha và của con cái, hôm nay đến phiên anh chị em. "Anh em" và "chị em" là những chữ được Kitô giáo rất yêu chuộng. Nhờ cảm nghiệm gia đình mà tất cả mọi văn hóa và mọi thời đại đều hiểu được những chữ này.

Mối liên hệ huynh đệ có một vị trí đặc biệt trong lịch sử Dân Chúa, một lịch sử lãnh nhận mạc khải của Ngài nơi kinh nghiệm của nhân loại. Thánh Vịnh gia đã hát vang lên vẻ đẹp của tình liên hệ huynh đệ: "Kìa xem anh em xum họp lại với nhau tốt đẹp biết bao!" (132:1). Điều này thật là đẹp đẽ! Chúa Giêsu Kitô cũng làm cho cảm nghiệm nhân bản về việc làm anh chị em với nhau này nên trọn, khi mặc cho nó tình yêu Ba Ngôi và làm cho nó vươn dài mở rộng để nó vượt ra ngoài những liên hệ về thân thuộc và có thể thắng vượt hết mọi bức tường xa lạ cách biệt.

Chúng ta biết rằng một khi mối liên hệ huynh đệ bị tàn rụi, thì nó mở đường cho những cảm nghiệm đớn đau của xung khắc, của phản bội, của ghen ghét. Trình thuật thánh kinh về Cain và Abel là một thí dụ của cái thành quả tiêu cực này. Sau khi Abel bị sát hại, Thiên Chúa hỏi Cain rằng: "Abel em của ngươi đâu?" (Khởi Nguyên 4:9a). Nó là một câu hỏi được Chúa sử dụng để tiếp tục lập lại qua hết mọi thế hệ. Tiếc thay, nơi hết mọi thế hệ, câu trả lời thê thảm của Cain vẫn không thôi được lập lại: "Tôi không biết; chẳng lẽ tôi là người giữ em tôi sao?" (Khởi Nguyên 4:9b). Thế nhưng, khi mối liên hệ huynh đệ bị đổ vỡ thì nó trở thành một cái gì đó đáng kinh sợ đồng thời cũng là sự dữ cho nhân loại. Cả trong các gia đình nữa, có biết bao nhiêu là anh chị em đã cãi nhau về những điều nhỏ mọn hay về gia tài, rồi sau đó không thèm nói chuyện với nhau nữa, không chào hỏi nhau nữa. Thật là dễ sợ!

Tuy nhiên, tình huynh đệ là một điều cao cả - khi nghĩ rằng tất cả anh em đều ở trong dạ của cùng một người mẹ suốt 9 tháng trời. Họ đều xuất thân từ xác thịt của người mẹ này! Tình huynh đệ không thể nào bị đổ vỡ. Chúng ta hãy nghĩ một chút: tất cả chúng ta biết rằng các gia đình đều có những người anh em chia rẽ nhau, cãi cọ nhau. Chúng ta hãy nghĩ đến và cầu nguyện cho các gia đình này. Có lẽ trong gia đình của chúng ta cũng có một số trường hợp cần Chúa giúp cho chúng ta biết làm sao tái hợp anh em lại với nhau: làm sao tái thiết gia đình. Không được làm đổ vỡ tình huynh đệ. Một khi nó bị đổ vỡ chắc chắn sẽ xẩy ra những gì như ở nơi trường hợp Cain và Abel. Và khi Chúa hỏi Cain về người em ở đâu thì anh ta nói: "Tôi đâu có biết. Tôi không phải là người chăm sóc cho em tôi". Điều này thật là kinh khủng và là những gì rất ư là nhức nhối khi nghe thấy như vậy. Thế nhưng, trong các lời cầu nguyện của mình, chúng ta hãy luôn cầu nguyện cho những người anh em chia rẽ nhau.

Mối liên hệ của tình huynh đệ được hình thành trong gia đình ở giữa các người con cái xẩy ra trong một bầu khí giáo dục hướng về người khác, nó là một đại học đường về tự do và an bình. Việc nhân loại chung sống là những gì được học biết trong gia đình giữa những người anh chị em với nhau, như một người cần phải chung sống trong xã hội vậy. Có lẽ chúng ta không luôn ý thức về nó nhưng thực sự chính gia đình mang tình huynh đệ vào thế giới này! Bắt đầu từ cảm nghiệm đầu tiên về tình huynh đệ này, một tình huynh đệ được nuôi dưỡng bằng những cảm mến và giáo dục trong gia đình, mà lối sống tình huynh đệ ấy được tỏa ra như là một thứ hứa hẹn cho toàn thể xã hội cùng với các mối liên hệ của nó giữa các dân tộc.

Phúc lành được Thiên Chúa, nơi Chúa Giêsu Kitô, tuôn đổ xuống trên mối liên hệ huynh đệ này, làm cho nó lan rộng ra một cách khôn tưởng, làm cho nó có thể vượt ra ngoài hết mọi khác biệt về quốc gia, ngôn ngữ, văn hóa và thậm chí cả tôn giáo.

Hãy nghĩ xem mối liên hệ giữa con người nam nữ sẽ ra sao - thành phần nam nữ cũng rất khác biệt giữa họ với nhau - khi họ có thể nói với nhau rằng: "Anh ấy thật sự như là một người anh em, chị ấy thật sự như là một người chị em đối với tôi!" Điều này tuyệt vời phải không? Tuy nhiên, lịch sử đã đủ cho chúng ta thấy rằng nếu không có tình huynh đệ thì tự do và bình đẳng cũng có thể bị ngập tràn cá nhân chủ nghĩa và những gị buộc phải tuân thủ, cùng tràn đầy những thứ lợi lộc.

Tình huynh đệ tỏa sáng trong gia đình một cách đặc biệt khi chúng ta thấy đầy những quan tâm, nhẫn nại, cảm mến tỏ ra cho thành phần anh chị em nhỏ bé yếu kém hơn, bệnh nhân, hay những người bị tật nguyền. Có rất nhiều anh chị em trên toàn thế giới này làm điều ấy, và có lẽ chúng ta chưa cảm nhận đủ về lòng quảng đại của họ. Khi có nhiều anh em trong một gia đình - hôm nay tôi đã chào hỏi một gia đình có 9 anh em - thì việc trợ giúp lớn nhất cho người cha, cho người mẹ đó là việc chăm sóc cho những đứa nhỏ. Việc anh em giúp đỡ nhau thật là đẹp đẽ!

Được một người anh em, một người chị em thương yêu anh chị em đó là một cảm nghiệm sâu đậm, vô giá, bất khả thay thế. Tình huynh đệ Kitô hữu cũng thế. Những người anh chị em bé mọn nhất, những anh chị em yếu kém nhất, những anh chị em nghèo khổ nhất cần phải làm cho chúng ta trở nên nhậy cảm: họ có "quyền" có được linh hồn và tấm lòng của chúng ta. Phải, họ là anh chị em của chúng ta, và vì thế chúng ta cần phải yêu thương và liên hệ với họ. Khi điều này xẩy ra, khi người nghèo như thể thuộc về gia đình của chúng ta, thì chính tình huynh đệ Kitô giáo trở nên sống động. Thật vậy, khi Kitô hữu đi gặp gỡ người nghèo và người yếu kém thì họ làm như thế không phải là theo một chương trình có tính chất ý hệ, mà vì lời Chúa nói và việc Chúa làm bảo chúng ta rằng họ là anh em của chúng ta. Đó là nguyên tắc của tình yêu Thiên Chúa cũng như của tất cả những gì là công lý giữa con người với nhau.

Tôi xin đề nghị điều này với anh chị em, đó là, trước khi kết thúc - tôi còn mấy giòng nữa - mỗi người chúng ta âm thầm nghĩ đến anh chị em của chúng ta. Chúng ta hãy âm thầm và lắng đọng tâm hồn nghĩ tưởng, chúng ta hãy cầu nguyện cho họ - một giây phút thinh lặng. [giây phút thinh lặng nguyện cầu].

Đó, nhờ việc cầu nguyện này, chúng ta đã mang tất cả mọi người anh chị em của chúng ta đến quảng trường này, bằng tư tưởng của chúng ta và bằng tấm lòng của chúng ta, để họ lãnh nhận phép lành. Xin cám ơn anh chị em!

Ngày nay, hơn bao giờ hết, cần phải đưa tình huynh đệ về lại tâm điểm của nó ở cái xã hội thiên về kỹ thuật và hành chánh của chúng ta: nhờ đó tự do và bình đẳng cũng mới có được cái âm điệu chính đáng của chúng. Thế nên, chúng ta đừng theo tấm lòng mong manh mà làm cho gia đình của chúng ta bị hụt hẫng đi những gì là gợi ý hay lo sợ, bị hụt hẫng cái vẻ đẹp của một cảm nghiệm huynh đệ gia tăng nơi những người con nam nữ. Và chúng ta đừng mất niềm tin tưởng vào hơi thở của một chân trời mà đức tin có thể hấp thụ được từ cảm nghiệm này, một cảm nghiệm được chiếu sáng bởi phúc lành của Thiên Chúa. Xin cám ơn anh chị em!

Đaminh Maria cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch.

http://www.zenit.org/en/articles/general-audience-on-brothers-and-sisters

​------------------------

 
BANH SU SONG # # 225 = LOI CHUA 3 NGAY TET PDF Print E-mail

LE GIAO THUA 2015
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
-------

Lễ Giao Thừa
Ngày Mồng 1 Tết Âm Lịch

Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa

Bài Ðọc I: Hc 50, 24-26

"Thiên Chúa đã thực thi những việc vĩ đại trên khắp địa cầu".

Trích sách Huấn Ca.

Các ngươi hãy cầu nguyện cùng Thiên Chúa vũ trụ, Ðấng đã thực thi những việc vĩ đại trên khắp địa cầu, đã làm cho đời sống chúng ta phấn khởi từ khi chúng ta còn trong lòng mẹ và đã đối xử với chúng ta theo lòng từ bi của Người. Nguyện xin Người ban cho chúng ta niềm hân hoan tâm hồn và cho đời sống chúng ta ở Israel được an bình đến muôn đời. Israel tin tưởng rằng lòng từ bi của Thiên Chúa ở cùng chúng ta, để Người giải thoát chúng ta trong những ngày chúng ta đang sống.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: 1 Sb 29, 10bc. 11. 12

Ðáp: Lạy Chúa, chúng con chúc tụng thánh danh vinh hiển của Chúa (c. 13b).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Lạy Chúa là Thiên Chúa Israel cha ông chúng con, Chúa đáng chúc tụng tự đời đời tới muôn muôn thuở. - Ðáp.

2) Lạy Chúa, cao sang, quyền bính và vinh quang, chiến thắng, lời ca khen đều thuộc về Chúa, vì tất cả những gì trên trời dưới đất là của Chúa. Chúa ngự trên tất cả những đế vương. Giàu sang là của Chúa, và vinh quang là của Chúa. - Ðáp.

3) Chúa thống trị trên tất cả mọi loài, sức mạnh, quyền bính đều ở trong tay Chúa; ở trong tay Chúa, mọi uy phong và vững bền. - Ðáp.

Bài Ðọc II: 1 Cr 1, 3-9

"Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, chúc cho anh em đầy ân sủng và bình an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, và của Ðức Giêsu Kitô. Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em, vì ơn đã ban cho anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Vì chưng, trong Ngài, anh em được tràn đầy mọi ơn: ơn ngôn ngữ và ơn hiểu biết, đúng như Chúa Kitô đã minh chứng nơi anh em, khiến anh em không còn thiếu ơn nào nữa trong khi mong chờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta tỏ mình ra. Cũng chính Ngài sẽ ban cho anh em bền vững đến cùng, không có gì đáng khiển trách trong ngày Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta ngự đến. Thiên Chúa là Ðấng Trung Tín đã kêu mời anh em hiệp nhất với Con của Người là Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: 1. Ep 1, 3

Alleluia, alleluia! - Chúc tụng Thiên Chúa là Cha Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Ðấng đã chúc lành cho chúng ta bằng mọi phúc lành thiêng liêng trong Ðức Kitô. - Alleluia.

Ngày Mồng 1 Tết Âm Lịch

A. Thánh Lễ Tất Niên

Phúc Âm: Lc 1, 39-55

"Linh hồn tôi ngợi khen Chúa".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth. Và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần. Bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện".

Và Maria nói: "Linh hồn tôi ca ngợi Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Người đã nhìn đến phận hèn tôi tớ Người, thực từ đây thiên hạ muôn đời sẽ khen rằng tôi có phước, vì Ðấng đã làm cho tôi những điều trọng đại, Người quyền năng, và Danh Người là thánh. Ðức từ bi Người tự đời nọ tới đời kia dành cho những ai kính sợ Người. Người đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai lòng trí kiêu căng. Người lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng, và nâng cao những người phận nhỏ; người đói khát, Người cho no đầy thiện hảo, bọn giàu sang, Người đuổi về tay không. Người đã nhận săn sóc Israel tôi tớ Người, bởi nhớ lại lòng từ bi của Người, như Người đã phán cùng tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và miêu duệ ông tới muôn đời".

Ðó là lời Chúa.

- - - - - - - - - - - - - -

B. Thánh Lễ Giao Thừa

Phúc Âm: Mt 5,1-10

"Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

"Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an.

Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp.

Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả.

Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương.

Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa.

Phúc cho những ai ăn ở thuận hòa, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ".

Ðó là lời Chúa.

- - - - - - - - - - - - - -

 

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH PDF Print E-mail

MỖI NGÀY SỐNG MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BA -SAU CN6TN-B : CHÚA BẢO CÁC ÔNG : "ANH EM PHẢI  COI CHỪNG, PHẢI ĐỀ PHÒNG MEN PHA RI SEU VÀ MEN HÊ-RÔ-ĐÊ" (Mc 8, 15)

* Men là thứ làm cho biến chất, hư thối, ý nói những ý xấu của con người như thái độ thù nghịch... Các môn đệ, bạn và tôi cũng có thể mù quáng, có những tư tưởng không tốt, khi không tin vào Lời Chúa.

---------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU TU LE TRO PDF Print E-mail

SUY NIỆM TUẦN VI THƯỜNG NIÊN
THỨ TƯ LỄ TRO 02/18/2015

Bài Ðọc I

Ge 2,12-18

Bấy giờ Chúa phán: Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van. Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi. Hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa các ngươi, vì Người nhân lành và từ bi, nhẫn nại, giầu lòng thương xót và biết hối tiếc về tai hoạ. Biết đâu Người sẽ trở lại, sẽ hối tiếc và sẽ ban lại phần phúc để có của lễ hiến tế dâng lên Chúa là Thiên Chúa các ngươi?

Hãy thổi kèn lên khắp Sion, hãy ra lệnh ăn chay, triệu tập một đại lễ, quy tụ dân chúng, ra lệnh mở đại hội, tập họp các bô lão, quy tụ các thiếu nhi và các trẻ còn măng sữa. Tân lang hãy ra khỏi nhà, và tân nương hãy ra khỏi phòng. Các tư tế là những kẻ phụng sự Chúa, hãy đứng giữa cửa chính và bàn thờ mà than khóc và kêu lên rằng: Lạy Chúa, xin thương xót dân Chúa, xin đừng để cho cơ nghiệp Chúa phải hổ thẹn, đừng để các dân tộc thống trị nó. Tại sao thiên hạ dám nói rằng: "Chúa của chúng ở đâu?" Chúa đã nhiệt thành với xứ sở Người và đã tha thứ cho dân Người.

Bài Ðọc II

2 Cr 5,20 - 6,2

Anh em thân mến, chúng tôi đây là sứ giả của Ðức Kitô, chính Thiên Chúa nhờ chúng tôi mà khích lệ anh em. Nhân danh Ðức Kitô, chúng tôi năn nỉ anh em hãy làm hoà cùng Thiên Chúa. Ðấng không hề biết đến tội lỗi thì Thiên Chúa đã làm Người thành thân tội vì chúng ta, để trong Người, chúng ta được trở nên sự công chính của Thiên Chúa. Với tư cách là những cộng sự viên của Người, chúng tôi khuyên anh em đừng nhận lấy ơn của Thiên Chúa một cách vô hiệu. Quả thật Chúa phán: "Dịp thuận tiện đến rồi, Ta đã nhậm lời ngươi, vào ngày giải thoát, Ta đã cứu vớt ngươi". Bây giờ là cơ hội thuận tiện, giờ đây là ngày cứu thoát.

Phúc Âm

Mt 6,1-6.16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không các con mất công phúc nơi Cha các con là Ðấng ở trên trời. Vậy khi các con bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Các con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

"Rồi khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các con rằng: họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

"Khi các con ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha con, Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con".

SUY NIỆM

Lại một Mùa Chay nữa trở về với Giáo Hội và với mỗi người chúng ta. Mùa Chay gợi lên vẻ u buồn của màu tím tang thương, vẻ mỏng manh của tro bụi rắc trên đầu, vẻ hoang sơ của bàn thờ trống trơn vì không có hoa để trang trí. Nhưng Mùa Chay cũng là mùa Thiên Chúa thi ân, vì qua miệng Thánh Phaolô Thiên Chúa phán: "Bây giờ là cơ hội thuận tiện, giờ đây là ngày cứu thoát".

Để được Thiên Chúa cứu độ thì còn một điều kiện mà tiên tri Gioel đã loan báo với chúng ta trong bài đọc thứ nhất: "Hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa các ngươi, vì Người nhân lành và từ bi, nhẫn nại, giầu lòng thương xót và biết hối tiếc về tai hoạ. Biết đâu Người sẽ trở lại, sẽ hối tiếc và sẽ ban lại phần phúc để có của lễ hiến tế dâng lên Chúa là Thiên Chúa các ngươi?"

Thánh Matthêu ghi lại cho chúng ta những giáo huấn của Chúa Giêsu về việc phải làm để được Thiên Chúa trả công, đó là bố thí, cầu nguyện, ăn chay trong kín đáo âm thầm. Đây là ba việc đạo đức mà Giáo Hội khuyên chúng ta làm trong Mùa Chay để tỏ lòng sám hối ăn năn, trở về với Chúa, thay đổi đời sống.

Hôm nay cũng là ngày cuối năm âm lịch, chúng ta hãy nhìn lại mình: đâu là những gì còn yếu kém, những tội ta hay phạm, những tính hư tật xấu còn tồn đọng...để cho chúng qua đi cùng với tờ lịch cuối cùng của năm cũ. Đồng thời hãy quyết tâm làm lại cuộc sống trong năm mới, mỗi ngày mỗi tốt hơn: "Hôm nay tôi phải thánh thiện hơn hôm qua, nhưng phải thua ngày mai".

Lạy Chúa, hạt bụi rắc trên đầu con nhắc nhở con: "con cũng là hạt bụi". Vì là hạt bụi nên con thật mỏng manh và yếu đuối. Xin Chúa xót thương con. Xin cho con luôn biết khiêm tốn nhận mình là hạt bụi hư vô để Chúa có thể làm cho chúng con những điều cao cả. Amen.

Kính chuyển:

Hồng

----------------------

 
<< Start < Prev 1321 1322 1323 1324 1325 1326 1327 1328 1329 1330 Next > End >>

Page 1322 of 1719