mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2836
mod_vvisit_counterHôm Qua7508
mod_vvisit_counterTuần Này10344
mod_vvisit_counterTuần Trước55906
mod_vvisit_counterTháng Này169057
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11383746

We have: 112 guests online
Your IP: 54.81.244.248
 , 
Today: Jul 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN - LE HIEN XUONG PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT
LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG
(Cv 2,1-11; 1Cr 12,3b-7.12-13; Ga 20, 19-23)

Hôm nay, Chúa nhật Chúa Thánh Thần hiện xuống, kết thúc mùa Phục Sinh, cũng như hoàn tất chương trình cứu độ của Thiên Chúa.
Qua các bài đọc phụng vụ lời Chúa hôm nay đã phác họa lên cho chúng ta hình ảnh và tác động của Chúa Thánh Thần.

1. Chúa Thánh Thần là Đấng khai mở một cuộc sáng tạo mới.

Trình thuật Tin Mừng Gioan đã thuật lại biến cố Chúa Giêsu phục sinh đã hiện ra với các tông đồ vào chiều ngày thứ nhất trong tuần. Chúa phục sinh đã "thổi hơi" trên các ông để trao ban Thánh Thần: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần". Việc Chúa Giêsu phục sinh "thổi hơi", lập lại cử chỉ của Thiên Chúa Sáng Tạo lúc khởi đầu mà sách Sáng Thế đã thuật lại để tạo dựng nên con người đầu tiên (St 2, 7). Cách trình bày của Gioan muốn nhấn mạnh đến việc Chúa Giêsu trao ban Thánh Thần cho các môn đệ như là một "cuộc sáng tạo mới", khai sinh một dân mới là Giáo Hội.

Sách Cv tiếp nối trình thuật của các Tin Mừng, thuật lại biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống theo lời hứa của Chúa Giêsu phục sinh vào ngày lễ Ngũ Tuần. Tức là ngày thứ 50 sau lễ Tiệc Ly. Gợi nhớ lại biến cố Thần hiện trên núi Xinai, 50 ngày sau cuộc Xuất Hành vượt qua Biển Đỏ của dân Israel, và Thiên Chúa đã ký kết giao ước với dân Israel, làm thành một dân thánh của Thiên Chúa. Ở đây, biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống khai sinh một dân mới là Giáo Hội, để hoàn tất chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện qua Chúa Giêsu.

2. Chúa Thánh Thần Đấng biến đổi các tông đồ thành những con người mới.

Sách Cv cũng thuật lại việc Chúa Thánh Thần đã tác động trên các tông đồ, biến đổi lòng trí các tông đồ. Từ những con người nhát đảm, sợ chết và thất vọng, đã trở nên những con người được đổi mới hoàn toàn: mạnh mẽ, can trường và nói được nhiều thứ tiếng mới lạ, để mạnh dạn làm chứng cho Chúa Kitô phục sinh. Chúa Thánh Thần cũng tiếp tục thổi vào Giáo Hội luồng gió mới, biến đổi và làm cho Giáo Hội luôn được đổi mới.

3. Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự hiệp nhất trong Giáo Hội.

Sách Cv cũng thuật lại rằng lúc đó, tại Giêrusalem có rất nhiều người thuộc các dân tộc với nhiều tiếng nói khác nhau, từ muôn nơi trở về nhân dịp lễ Vượt Qua, nhưng có một điều lạ là tất cả đều nghe rõ và hiểu điều các Tông Đồ loan báo. Thánh Lc cũng đã liệt kê một bản danh sách các dân tộc, nhằm nói lên tính phổ quát của Giáo Hội, được Chúa Thánh Thần quy tụ, để tất cả cùng được đón nhận Tin Mừng cứu độ của Chúa Giêsu. Nhớ tác động của Chúa Thánh Thần, tất cả mọi người thuộc mọi dân tộc và ngôn ngữ, thuộc mọi nước mọi dân được quy tụ thành một đoàn chiên duy nhất dưới quyền một thủ lãnh là Chúa Kitô. Như thế, Chúa Thánh Thần chính là mối dây liên kết muôn dân nên một, như lời khẳng định của thánh Phaolô trong bài đọc 2: "Vì chưng trong cùng một Thánh Thần, tất cả chúng ta được thanh tẩy để làm nên một thân thể, cho dù là Do thái hay dân ngoại, nô lệ hay tự do: tất cả chúng ta đã uống trong một Thánh Thần".

Kết.

Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm nay, nhắc nhớ chúng ta về ân huệ của Chúa Thánh Thần, chính là Ngôi Ba Thiên Chúa, là Đấng Bảo trợ mà Chúa Giêsu đã ban cho Giáo Hội, để thổi thần khí làm nên một cuộc sáng tạo mới, khai sinh một dân mới là Giáo Hội, biến đổi tâm hồn các tín hữu làm thành những con người mới trong Chúa Kitô: con người của sự hiệp nhất trong yêu thương.
Xin cho mỗi người chúng ta biết gắn bó và yêu mến Chúa Thánh Thần, để nhờ Ngài chúng ta nhận được nhiều ơn lành, để thánh hóa và đổi mỗi đời sống của chúng ta. Amen.

 
BANH SU SONG # 111= THONG BAO TIN MUNG # 63 PDF Print E-mail

Bánh Trường Sinh # 14:
-----------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 63 = Website ChiaseLoiChua.com
ĐỪNG HAM MÊ NHỮNG SỰ DƯỚI ĐẤT

Một phi công huấn luyện nói : "Một trong những bài học khó nhất để dạy cho những phi công mới về việc đáp xuống các phi đạo ngắn, là nhìn vào phần tốt của phi đạo thay vì phần nguy hiểm."
Khuynh hướng tự nhiên là tập trung vào chướng ngại vật, vào mối nguy hiểm, vào điều phi công cố tránh. Những kinh nghiệm dạy cho bạn biết rằng: Phi công nào nhìn chăm chú vào chỗ nguy hiểm, sẽ chẳng sớm thì muộn sẽ đâm ngay vào tâm điểm đó.
Điều này khiến tôi suy nghĩ đến Chúa Thánh Linh tác động trong Kinh Thánh như sau: Thay vì tập trung vào những tội mà tôi muốn tránh, tôi được dạy phải chú tâm vào những hành động tích cực mà Lời Chúa muốn dạy tôi : "Anh hãy hướng lòng trí về những sự trên trời, chứ đừng chú tâm vào những điều dưới đất." . Hãy loại bỏ những lối suy nghĩ và hành động xấu xưa: "Anh hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh: ấy là gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam...hãy từ bỏ tất cả những cái đó: nào là giận dữ, nóng nảy, độc ác.." (Thư Cô-lô-xê đoạn 3)
Như vậy, bạn và tôi cần phải tập các nết tốt, bỏ dần các tật xấu, trong đó đức bác ái là quan trọng nhất. Con người mới đã được thanh tẩy nhờ phép Rửa để bạn có một đời sống mới. Tuy nhiên bạn và tôi vẫn phải tu luyện, thanh tẩy mỗi ngày cho tới khi Đức Kitô trở lại.
Người phi công giầu kinh nghiệm là người hết sức chú tâm vào đường bay mà họ muốn cho phi cơ phải theo, còn những chỗ nguy hiểm thì ở ngoài tầm nhìn, quan sát của họ.
Cũng vậy, Lời Đức Kitô là đích điểm để bạn và tôi cùng nhắm đi tới, còn sự quyến rũ của đời sống chỉ trong khóe mắt. Trong khi bạn và tôi cùng nhìn vào mục tiêu, để phi cơ đời mình đáp trúng ý muốn của Lời Chúa nhắc bảo trong Thánh Kinh.
Lời Chúa tôi ghi nhớ: LỜI THẦY NÓI VỚI ANH LÀ THẦN KHÍ VÀ LÀ SỰ SỐNG (Ga 6, 63)

Đầy tớ Nguyễn Định * Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY, SAU CN7PS-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BẢY, SAU CN7PS-A : "Ông Phaolo rao giảng Nước Thiên Chúa và dạy về Chúa Giê-su một cách mạnh dạn, không gặp ngăn trở nào. (Cv 28, 31)

* Bạn và tôi cần noi gương Phao-lô nói về Chúa cho mọi người trong trách nhiệm và đời sống một cách can đảm. Khi tôi quyết làm và Sống vì Tin Mừng, thì Thánh Thần tỏa quyền năng và sức mạnh của Người trên tôi, để tôi nói năng, hành động, phản ứng giống Ngài.

Đầy tớ Vô dụng

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 78 =THUONG PHU ARAM I PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha tiếp kiến Đức Thượng Phụ Aram I
07-06-2014 | Lm. G. Trần Đức Anh OP.

VATICAN. ĐTC liên đới với những đau khổ, thử thách của dân tộc Arméni, đồng thời kêu gọi các tín hữu Kitô Trung Đông tiếp tục tin tưởng và hy vọng.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 5-6-2014, dành cho phái đoàn của Đức Thượng Phụ Aram I, Giáo chủ Arméni Tông Truyền Cilicia, có tòa gần Beirut, Liban, đến viếng thăm Tòa Thánh.

Lên tiếng trong dịp này ĐTC đề cao những dấn thân của Đức Thượng Phụ Aram I cho chính nghĩa hiệp nhất các tín hữu Kitô trong chức vụ Chủ tịch Ủy ban trung ương Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô, cũng như trong cuộc đối thoại thần học giữa các Giáo Hội Chính Thống Đông phương và Công Giáo.

ĐTC cũng nhắc đến lịch sử đau thương của dân tộc Armeni và Giáo Hội Tông truyền Arméni bị bó buộc trở thành một dân tộc lữ hành, chịu bách hại và tử đạo, để lại những vết thương sâu đậm trong tâm hồn của mọi người Armeni. ĐTC nói: "Chúng ta phải nhìn và tôn kính các vết thương ấy như những vết thương của chính thân mình Chúa Kitô. Chính vì thế, các vết thương đó cũng là nguyên nhân niềm hy vọng và tín thác không lay chuyển nơi lòng từ bi quan phòng của Chúa Cha".

ĐTC cũng nói rằng: "Các anh chị em Kitô tại Trung Đông, cũng đang cần niềm tín thác và hy vọng như thế, đặc biệt những người đang sống tại những vùng tan hoang vì xung đột và bạo lực. Cả các tín hữu Kitô chúng ta cũng cần niềm tín thác và hy vọng ấy, dù chúng ta không phải đương đầu với những khó khăn, nhưng nhiều khi chúng ta có nguy cơ bị lạc mất trong sa mạc của sự dửng dưng và quên Chúa, hoặc sống trong xung đột giữa anh chị em hay ngã gục trong các trận chiến nội tâm chống lại tội lỗi. Trong tư cách là môn đệ Chúa Giêsu, chúng ta phải học cách khiêm tôn vác đỡ gánh nặng cho, giúp nhau ngày càng trở nên môn đệ của Chúa Giêsu, trở thành Kitô hữu tốt đẹp hơn".

Trước đó, trong lời chào ĐTC, Đức Thượng Phụ Aram đã nói đến cuộc diệt chủng dân tộc Arméni và cuộc lưu đày dân tộc này dưới thời đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ năm 1915. Ngài chào mừng cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô tại Thánh Địa và sự khích lệ dành cho các tín hữu Kitô toàn vùng.

Sau buổi tiếp kiến, ĐTC và phái đoàn của Đức Thượng Phụ Aram I đã cầu nguyện chung tại nhà nguyện Mẹ Đấng Cứu Chuộc ở trong dinh Tông Tòa, bằng tiếng Ý, Arméni và tiếng Anh (SD 5-6-2014)

G. Trần Đức Anh OP

 
DOI SONG MOI TRONG THANH KHI # 100 = LE NGU TUAN PDF Print E-mail

Tầm quan trọng của Lễ Ngũ Tuần - TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Ligonie
Jun 6 at 9:41 PM

Tầm quan trọng của Lễ Ngũ Tuần

"Mỗi năm ba lần, tất cả đàn ông con trai của anh (em) phải đến trình diện ĐỨC CHÚA, ở nơi Người chọn: vào dịp lễ Bánh Không Men, lễ Ngũ Tuần và lễ Lều. Người ta sẽ không đến trình diện ĐỨC CHÚA tay không. Nhưng mỗi người sẽ đem lễ vật theo khả năng, tuỳ theo phúc lành ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh (em), ban cho anh (em)" (Đnl 16:16-17).

Các Kitô hữu thuộc mọi truyền thống thần học đều mừng lễ Ngũ Tuần trong Năm Phụng Vụ. Nhưng có một chú ý nhỏ về lễ Ngũ Tuần so với lễ Giáng Sinh và lễ Phục Sinh là đa số chúng ta có thể không coi lễ Ngũ Tuần là lễ rất quan trọng. Thật vậy, lễ Ngũ Tuần là một trong ba lễ quan trọng nhất trong Cựu Ước.

Các lễ khác có thể giữ tại quê mình, nhưng lễ Vượt Qua, lễ Ngũ Tuần và lễ Lều (Sukkot) thì mọi người đều phải hành hương tới Thành Vua David. Ngay trong lễ Vượt Qua, các đoàn người hành hương cùng gia đình và bạn bè có cơ hội thăm viếng nhau. Quan trọng hơn, dân Chúa quy tụ tại một nơi, như khi dân Israel đón nhận Thánh Luật tại Núi Sinai (Xh 19–24).

Về luật Cựu Ước, người Do Thái kết hợp lễ Ngũ Tuần với luật được Thiên Chúa mặc khải cho dân Israel. Điều này có ý nghĩa khi chúng ta cho rằng lễ Ngũ Tuần theo Cựu Ước là dịp tạ ơn Chúa đã ban lương thực cho dân chúng sinh sống (Lv 23:15-22). Luật Chúa cần cho dân Chúa phát triển tâm linh, do đó lễ Ngũ Tuần là dịp để tận hưởng sự mặc khải của Tôra cho Môsê. Tuy nhiên, vì Luật Môsê gây chết chứ không sống (Rm 7:7-12), sau đó Thiên Chúa đã chọn lễ Ngũ Tuần là dịp Ngài ban Chúa Thánh Thần (Cv 2:1-10). Trong lễ Tạ Ơn, dân chúng cảm tạ Chúa đã ban lương thực và luật cho họ, ban Thần Khí Sự Sống là Đấng làm cho chúng ta có thể hoàn tất tiêu chuẩn thánh (Gl 5).

Trong mỗi thời đại, người ta cần tạ ơn Chúa đã thỏa mãn nhu cầu của họ, cả tinh thần và vật chất,; do đó, lễ Ngũ Tuần theo Cựu Ước là thời gian nuôi dưỡng người đói khát cùng với việc dâng của lễ lên Chúa (Lv 23:15-22). Chúng ta không thể không hào phóng với Thiên Chúa và những người nghèo khó, nhất là những anh chị em trong Đức Kitô.

Điều đó có thể dễ dàng nghĩ rằng ơn phúc của chúng ta là những thứ phải thuộc về chúng ta, và rồi chúng ta quên tạ ơn Chúa về các hồng ân Ngài ban. Chúng ta phải xa tránh tội lỗi và tạ ơn Chúa luôn ban cho chúng ta những gì chúng ta cần. Thánh Phaolô khuyên nhủ: "Đừng nói lời thô tục, nhảm nhí, cợt nhả: đó là những điều không nên; trái lại, phải tạ ơn Thiên Chúa thì hơn" (Ep 5:4).

Kinh Thánh cho biết: "Anh (em) sẽ tính bảy tuần: từ khi bắt đầu mang liềm đi gặt lúa, anh (em) bắt đầu tính bảy tuần. Rồi anh (em) sẽ mừng lễ Ngũ Tuần kính ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh (em), dâng lễ vật tự nguyện, tuỳ theo phúc lành ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh (em), ban cho anh (em). Ở nơi ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh (em), đã chọn cho Danh Người ngự, anh (em) sẽ liên hoan trước nhan ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh (em), cùng với con trai con gái, tôi tớ nam nữ, với thầy Lê-vi ở trong các thành của anh (em), với ngoại kiều và cô nhi quả phụ sống giữa anh (em). Anh (em) hãy nhớ mình đã làm nô lệ bên Ai-cập, anh (em) phải giữ và đem ra thực hành các thánh chỉ này" (Đnl 16:9-12).

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Ligonier.org)

Kính chuyển:

Hồng

 
<< Start < Prev 1321 1322 1323 1324 1325 1326 1327 1328 1329 1330 Next > End >>

Page 1322 of 1557