mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5484
mod_vvisit_counterHôm Qua4887
mod_vvisit_counterTuần Này23367
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này168278
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10672534

We have: 156 guests online
Your IP: 54.81.116.187
 , 
Today: Apr 25, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DOI SONG TAM LINH # 51 = CHIEN TRANH NOI TAM PDF Print E-mail

Chiến tranh nội tâm

Lm. Giuse Hoàng Kim Toan

Chiến tranh theo nghĩa đen của nó là thần huỷ diệt, nó là sự phá tan yên bình, mang những thảm hoạ trên thế giới, chiến thắng bằng gươm đao và đổ máu, những tai ương do hậu quả chiến tranh bằng gươm giáo, đại bác, tên lửa, vũ khí hạt nhân để lại..

Nghĩa tượng trưng của chiến tranh hoàn toàn ngược lại. Chiến tranh nhìn từ góc độ hoà bình có một ý nghĩa quan trọng: Đó là sự tiêu diệt cái ác, đánh tan sự dữ, tái lập trật tự, vãn hồi sự xung đột, tái lập hoà bình. Chia sẻ này nhìn với khía cạnh nội tâm.

Khía cạnh nội tâm, đó là cuộc chiến dai dẳng của những chiến binh chiến đấu với bản ngã, chiến đấu với những đam mê dục vọng. Nhìn với góc độ tương quan, đó là cuộc chiến bào mòn những góc cạnh của tương quan để ráp khít vào nhau, đó là những bàn tròn thương lượng, những bản ký kết giao ước, những cam kết tôn trọng lẫn nhau.

Khác với nghĩa hoà bình là sự thoả hiệp, không thoả hiệp với sức mạnh của sự dữ, không thoả hiệp với những đam mê, không thoả hiệp với tội lỗi, cho nên cuộc chiến đấu này lại mang danh nghĩa một cuộc chiến không đội trời chung, là một cuộc chiến loại trừ cái xấu và cái ác.

Cuộc chiến không ai giết ai và không ai bị giết được ghi lại trong sách Bhagavad - Gità diễn tả cuộc chiến xảy ra tại Kurukshôtra: "Một bên không ai giết, một bên không ai bị giết, là một cuộc chiến hành động Karmayoga, là cuộc chiến thống nhất sự sống." Truyền thống về những cuộc chiến này thấy nhiều trong các nền văn hoá Đông phương. Tại Trung Hoa cổ, người ta ghi nhận, đó là cuộc chiến bảo tồn sự sống, nó là cuộc chiến bằng tinh thần chứ không phải là gươm đao; nhìn với một góc cạnh khác, đó là hình thức đấu tranh nội tâm và cũng là cuộc đấu tranh bất bạo động.

Có chiến tranh đòi buộc có chiến binh. Những chiến binh Đông phương, tại Ấn Độ cổ xưa gọi là Kshatriya, thuộc đẳng cấp quý tộc, đứng sau đẳng cấp Bàlamôn. Họ là những chiến binh thực thụ bằng con đường tu luyện. Những chiến binh mặc áo giáp làm bằng ý chí đã được tôi luyện kiên cường, mặt trận của họ là cái ác và cái xấu trong nội tâm và bên ngoài thực tại tác động. Những chiến binh chiến thắng được mệnh danh là Jina. Jina là từ tiếng Phạn, biểu thị người chiến thắng, là những người giữ được hoà bình trong trái tim, họ không bị ảnh hưởng của đam mê dục vọng làm xáo trộn, họ là những con người chiến thắng cái ngã của mình. Với ý nghĩa này, Đức Phật là một Jina thực thụ, một con người đã chiến thắng cản trở nghiệp chướng, vượt qua dòng luân hồi vào cõi Niết Bàn. Đức Phật trở lại trong nhiều lần hoá kiếp để giúp các chiến binh khác cũng thành công trên con đường giải thoát cuả họ.

Từ những Jina thực thụ, Mahavira lập lên một đạo phi chính thống của Ấn Độ cũng gọi là Đạo Jina vào thế kỷ thứ VI trước Công Nguyên cùng thời với Phật giáo. Nguyên tắc chính yếu để tu luyện trong đạo Jina bao gồm 2 điều chính yếu: khổ hạnh và không sát hại bất kỳ sinh linh nào.

Trong Phật giáo có những tượng thần xem ra ghê gớm mang đầy sát khí, thế nhưng, những vị thần này mang một sứ điệp cao cả như đọc thấy trong sách Auguttara - Nikâya: "Chúng ta chiến đấu cho đức hạnh cao cả, cho nỗ lực cao siêu, cho sự anh minh siêu việt; cho nên chúng ta gọi nhau là những chiến sĩ". Chiến binh không mang vũ khí này cũng có mặt tại Trung Hoa cổ, những chiến binh là những người tu thân luyện đức, những người dứt bỏ thực tại đi tìm chân lý. Những chiến sỹ kiên cuờng gợi nhớ hình ảnh của Kshatriya, những khuôn mặt của Samourai Nhật Bản hay một quân nhân Sioux.

Những chiến sĩ Châu Mỹ thực sự là những người chấp nhận đi vào con đường khổ hạnh, họ chấp nhận sống một năm trong rừng sâu, tu luyện để linh thị được những điều thiêng liêng. Người ở các xứ Chùa Phật thì có thời gian hiến sinh, gọi là thời gian công quả ở chùa 3 năm để rèn nhân đức. Thực hiện trút bỏ đời sống thiếu niên để bước vào giai đoạn trưởng thành của cuộc sống bằng con đường khổ hạnh.

Cuộc chiến đấu với sự dữ là một cuộc chiến khốc liệt, nó là một cuộc chiến không nhượng bộ. khởi đầu cho cuộc chiến này, người ta thường tham dự vào một buổi lễ hiến sinh. Lễ hiến sinh như một gợi nhắc cho người chiến binh việc chết đi nơi mình những đam mê dục vọng, những tỵ hiềm, ích kỷ của bản ngã, chết đi để mở ra với lòng từ bi, hỷ xả. Chết cho chính mình như vậy là một hiến sinh cao cả của người chiến binh.

Chiến tranh và hoà bình là hai điều trái ngược nhau nhưng lại là hai mặt của một vấn đề trong cuộc chiến nội tâm. Cuộc chiến khởi đi từ việc không thoả hiệp với sự dữ, không sống chung với tội lỗi, không tìm tư lợi bất chính. Một chiến binh không gậy, không binh khí, chiến đấu bằng ý chí của mình để lướt thắng dục vọng. Người chiến sĩ mà Trung hoa gọi là người quân tử, người biết sửa mình bằng cách tu thân, người lấy đức để nhuận thân, như Chu Hy có lần nói trong ba điều đáng tiếc: "Thân này lỡ hư" là một điều đáng tiếc không để xảy ra. Đạo tu thân bắt nguồn từ những chiến binh thực thụ, không thoả hiệp với cái xấu, không làm tổn thương đến những điều tốt.

Cuộc chiến với sự dữ nằm bên trong mỗi con người theo cách gọi của Thánh Phaolô gọi là cuộc chiến nội tâm. Cuộc chiến với chính mình, "về điều tốt tôi muốn, tôi đã không làm, tôi lại làm điều xấu, tôi không muốn" (Rm 7,19). Đó là sự trái ngược của hành động, bởi vì, con người đã mang trong mình mầm mống của tội lỗi, khi muốn làm điều thiện thì sự ác cũng theo đó xuất hiện. Cuộc chiến này xem ra thật gay go, muốn chiến thắng người chiến binh cần mặc lấy áo giáp sắt ân sủng của Thiên Chúa. Đối Thánh Inhaxio, cuộc chiến này được gọi là cuộc chiến thiêng liêng, với phương pháp linh thao, áp dụng từ những bài học tập luyện ở thao trường của người chiến binh đưa vào tập huấn đời sống thiêng liêng. Phương pháp này dựa trên phương pháp căn bản: Phân biệt thần khí, đó là giai đoạn đầu để tách ánh sáng và bóng tối; giai đoạn hai là giai đoạn chọn lựa theo Ý Chúa. Người chiến binh Kitô giáo có một thời gian đã hiểu lầm trong lịch sử, bằng cách mang gươm giáo lên đường mở những cuộc thập tự chinh. Không có cuộc chiến tranh nào bằng súng đạn, nguyên tử hay giáo mác nào gọi là cuộc chiến tranh thần thánh. Chỉ có một cuộc chiến tranh thần thánh là trong đời sống nội tâm của mỗi người. Cái thắng khó nhất là chiến thắng chính bản thân mình, người xưa đã nói thế.

Cuộc chiến nơi mỗi người vẫn tiếp diễn cho đến khi trút hơi thở cuối cùng. Đó là một cuộc chiến dài lâu, cuộc chiến nội tâm, đấu tranh với sự dữ, chống trả từng ngày, với những yếu đuối riêng biệt, một cuộc chiến xem ra chỉ kết thúc ở cuối đường. Sự dài lâu của cuộc chiến làm hao mòn sinh lực nên mỗi ngày lại càng cần nhiều lương thực bổ dưỡng thiêng liêng để chiến thắng, cần đến ân sủng để hoàn thành những nỗ lực cá nhân. Nhìn với góc cạnh của người Kitô hữu, không có chiến thắng nào, dù là một trở ngại nhỏ, đều bởi ân sủng của Chúa Thánh Thần.
GOD BLESS YOU!
God's Child

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 65 = LOI ICH CUA CAU NGUYEN PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 65:
NHỮNG ÍCH LỢI CỦA CẦU NGUYỆN
(Luca 11:1-13)
1- Cầu nguyện giúp tôi thấy Chúa hiện diện ở ngay trong mình.
2- Cầu nguyện giúp tôi thấy hăng hái và vui vẻ phục vụ anh em.
3- Cầu nguyện giúp tôi có một sức sống mới dồi dào phong phú.
4- Cầu nguyện giúp tôi nhớ thực hành Lời Chúa trong mọi lúc.

5- Cầu nguyện giúp tôi luôn can đảm vượt qua những khó khăn.
6- Cầu nguyện giúp tôi sáng suốt trong mọi quyết định hàng ngày.
7- Cầu nguyện giúp tôi dễ dàng sống hiệp nhất với đủ mọi người.
8- Cầu nguyện giúp tôi thoát nhiều sa ngã và vững mạnh tiến bước.

9- Cầu nguyện giúp tôi thấy Chúa là sức sống trong lúc khổ cực.
10- Cầu nguyện giúp tôi gặp gỡ và tâm sự với Chúa gần gũi nhất.
11- Cầu nguyện giúp tôi nghe tiếng Chúa đánh động thật rõ ràng.
12- Cầu nguyện giúp tôi hiểu và thực hành Kinh Thánh dễ dàng.

13- Cầu nguyện giúp tôi không cô đơn vì có Chúa cùng đồng hành.
14- Cầu nguyện giúp tôi mạnh dạn làm chứng cho Chúa mọi lúc.
15- Cầu nguyện giúp tôi nói về Chúa đầy đủ và luôn khôn ngoan.
16- Cầu nguyện giúp tôi nói với Chúa nhiều trong mọi lúc vui buồn.

17- Cầu nguyện giúp tôi lớn lên với Đức Kitô trong Thánh Thần.
18- Cầu nguyện giúp Gia đình tôi có bình an trước mọi thăng trầm.
19- Cầu nguyện giúp con cháu được sống hoà thuận và yêu thương.
20- Cầu nguyện giúp tôi thấy các công việc của Chúa đang thực hiện.

21- Cầu nguyện giúp tôi thấy rõ đời sống phong phú nhờ Lời Chúa.
22- Cầu nguyện giúp tôi cần phải rao giảng Lời Chúa cho trọn vẹn.
23- Cầu nguyện giúp tôi tránh những việc làm qúa bận rộn và vô ích.
24- Cầu nguyện giúp tôi thấy lắng nghe Lời Chúa là quan trọng nhất, và cần phải được ưu tiên "1" trong các việc đạo đức khác.(PV#7)

Phó tế: GB Nguyễn Văn Định * johndvn @yahoo.com

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 36 = KHIEM NHUONG VA YEU THUONG PDF Print E-mail

 

Pope Francis: one cannot govern without humility and love

by vatican

The Pope's homily at Mass this morning was dedicated to the theme of authority. "You can't govern without loving the people and without humility! And every man, every woman who has to take up the service of government, must ask themselves two questions: 'Do I love my people in order to serve them better? Am I humble and do I listen to everybody, to diverse opinions in order to choose the best path.' If you don't ask those questions, your governance will not be good. The man or woman who governs -- who loves his people is a humble man or woman.

"So many times we've heard, 'A good Catholic doesn't meddle in politics.' That's not true. That is not a good path. A good Catholic meddles in politics, offer ...

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô :người ta không có thể cai trị mà không có long khiêm nhường và yêu thương.

Bài giảng trong Thánh lễ của Đức Thánh Cha sáng hôm nay được híên tặng cho đề mục về quỳên lực. "Người ta không có thể cầm quỳên mà không có long thương yêu mọi người, mà không có lòng khiêm tốn! Và mọi người đàn ông, mọi người đàn bà phải bắt đầu công vịêc phục vụ của chính quỳên, phải tự hỏi chính minh' hai vấn đề: 'Tôi có yêu thương dân tộc tôi nhằm để phục vụ họ tốt hơn không? Tôi có khiêm tốn không và tôi có bíêt lắng nghe mọi người, mọi ý kíên khác nhau nhằm để chọn lựa một đường lối hay nhất không?' Nếu người ta không tự hỏi những vấn nạn ấy, sự cai trị của họ sẽ không được tốt đẹp. Ông hay bà nào trị vì, cầm quỳên– bíêt yêu thương dân của minh' là một người có tính khiêm tốn.

" Rất nhìêu lần tôi đã nghe "Một người Công giáo đạo đức không nhúng tay vào chính trị."Dìêu ấy không chính xác, đìêu ấy không phải là đường lối hảo hạng. Một người Công giáo tốt lành hãy nhúng tay vào chính trị, híên dâng đìêu tốt nhấ để....

__._,_.___

 
DOI SONGTAM LINH # 50 = TIENG NOI CUA THINH LANG PDF Print E-mail

Tiếng Nói Của Thinh Lặng

Truyện kể rằng:

Trước khi ông Moisê dẫn dân Do Thái ra khỏi cảnh nô lệ Ai Cập, người phải qua một thời gian huấn luyện dưới sự chỉ giáo của một thầy dạy. Kỷ luật đầu tiên mà Moisê phải tuân giữ, là sự im lặng tuyệt đối trước bất cứ điều trái ý nào.

Một hôm, hai thầy trò đi du ngoạn tại một miền quê có đồi núi hùng vĩ, cây cối xanh tươi, hoa cỏ muôn màu muôn sắc, sông nước trong mát. Nhưng Moisê cũng phải im lặng không dám mở miệng khen ngợi.

Ðến gần bờ sông, Moisê thấy một đứa bé đang chìm dần xuống nước, trong khi đó người mẹ trên bờ sông không biết làm gì hơn là khóc than thảm thiết.

Moisê không cầm lòng được trước cảnh tượng đáng thương đó, liền buột miệng nói:

Thầy không thể làm gì để cứu đứa bé được chăng?

Thầy giáo bảo Moisê hãy giữ im lặng.

Moisê cắn lưỡi giữ yên, nhưng cảm thấy áy náy trong tâm hồn. Ông tự nghĩ, không lẽ thầy mình lại có tấm lòng chai đá như vậy hay sao? Hay là chỉ vì bất lực không thể cứu giúp người gặp cảnh khó khăn được? Mặc dù Moisê không dám nuôi những tư tưởng xấu về thầy mình, nhưng lại rất khó mà xua đuổi những tư tưởng ấy đi.

Hai thầy trò lặng lẽ tiếp tục tiến về phía biển. Ðứng trên bờ biển, Moisê thấy chiếc thuyền nhỏ lao đao, vật lộn với sóng lớn và đang chìm dần với cả nhóm thủy thủ. Moisê kêu lên:

Lạy thầy, xin hãy nhìn xem kìa, chiếc thuyền nhỏ đang chìm dần.

Một lần nữa thầy giáo ra hiệu cho Moisê phải giữ im lặng. Moisê không dám nói gì thêm nữa, nhưng trong lòng không khỏi phân vân lo lắng.

Khi hai thầy trò trở về nhà, Moisê liền đem sự việc đến bàn hỏi cùng Chúa.

Chúa phán: thầy con làm như vậy là có lý, đứa bé chết đuối trong nước sông, nếu không chết, lớn lên nó sẽ là tên tướng giặc gây chiến giữa hai quốc gia, và hàng ngàn người vô tội sẽ phải chết thảm thương. Còn chiếc thuyền nhỏ ngoài biển kia đang chở theo một bọn cướp hung dữ, chúng đang dự bị tấn công một làng nhỏ gần vùng biển. Nếu chúng không bị đắm thuyền, thì sẽ cướp phá và giết hại dân làng vô tội.

Các bạn thân mến!

Các bạn đã nghe được tiếng nói của im lặng bao giờ chưa? Nó không phải là điều nghịch nghĩa. Sự thầm lặng nói với tiếng nói thâu suốt tâm lòng con người. Lời lẽ của nó thân tình và quan trọng. Quan trọng, bởi vì những lời lẽ đó dẫn đưa chúng ta đến chỗ suy tư với chính mình, lắng nghe tiếng nói của thiên nhiên, của vạn vật và của Chúa trong tâm hồn ta nữa.

Tiếng nói của thầm lặng thúc đẩy chúng ta tìm hiểu sự chân thật, đồng thời cũng chỉ bảo chúng ta cách đối thoại với thực tại đang chờ đón ta. Sự thầm lặng sẽ giúp ta không bị hoa mắt trước những ảo mộng hão huyền, không bị mỏi mệt vì tiếng ồn ào huyên náo.

Thỉnh thoảng chúng ta cũng cần phải rút lui và chính mình trong chốc lát, cho dù chỉ một vài phút để nghỉ ngơi tinh thần, để khám phá ra sự thật trong thinh lặng, để định hướng đi và đi vững vàng hướng dẫn bánh lái của cuộc đời ta.

Lạy Chúa, này đây con xin ở im lặng trước nhan thánh Chúa, con nhìn Chúa và con biết rằng Chúa cũng đang nhìn con. Chúa thấu tỏ mọi sự, xin hãy nói và con sẽ lắng nghe với tất cả tâm hồn, tất cả trí khôn con. Xin hãy truyền cho sóng gió của dục vọng, của ham muốn trong đời con, phải lặng tĩnh để tâm hồn con trở nên phẳng lờ, trong sáng có thể phản ảnh dung nhan Chúa, để con biết nhìn mọi sự việc với cái nhìn của Chúa, cái nhìn của lòng tin yêu Chúa, phó thác trong sự quan phòng đầy khôn ngoan của Chúa. Amen.

Kính chuyển

Hồng

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -CN24TN-C = CAN GẶP NGUOI TOI LOI PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA-CN24TN/C
TIN MỪNG LUCA 15, 1- 10
Mời Gia đình-Nhóm-Quí chức-Hội đoàn-Phong trào cùng ngồi xuống trước hoặc sau Thánh Lễ Chúa nhật, chia sẻ kinh nghiệm sống Lời Chúa lấy 15 hay 30 phút để sống đạo.

ĐTC XVI nói :- Mỗi Tín hữu cần sống trong sự tiếp cận và đối thoại cá nhân với Lời Chúa, vì Chúa muốn nói với từng người trong chúng ta bây giờ, hôm nay để ta tâm sự, gặp gỡ Ngài.
- Mỗi Tín hữu cần tập dần có giờ cầu nguyện với Lời Chúa mỗi ngày, và học hỏi, chia sẻ với các Nhóm nhỏ hàng tuần.
- Những người có trách nhiệm cần khuyến khích Tín hữu học tập, chia sẻ kinh nghiệm sống Kinh Thánh, các sắc lệnh về Công Đồng Vatican II, và các Tông huấn, Giáo huấn của Giáo hội.

ducme10

Chủ đề : "TÔI CẦN TÌM GẶP NGƯỜI TỘI LỖI"
*CÁCH TÔI GIÚP NGƯỜI CÓ TỘI TRỞ VỀ*

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflections)
Bài đọc 1: Xuất hành (32:7-11;...) Đức Chúa phán với Mô-sê.: "Ta đã thấy dân này rồi, đó là một dân cứng đầu cứng cổ." (câu 9)
* Thiên Chúa đã nổi giận vì dân Ít-ra-en không giữ các điều răn của Ngài. Ông Mô-sê đã khẩn khoản nài xin Chúa thương xót dân Ngài, và Ngài đã nguôi cơn giận không huỷ diệt dân Ngài nữa.
1- Những tội gây chia rẽ và xào xáo trong Gia đình và Cộng đoàn ?
2- Bạn nghĩ thế nào về câu tục ngữ: thượng bất chính, hạ tắc loạn ?

Bài đọc 2: 1Timôthê (1:12-17). Đức Giêsu đã đến thế gian để cứu những người tội lỗi, mà người đầu tiên là tôi. (câu 15)
* Thiên Chúa đầy lòng nhân từ, mà Thánh Phaolô đã cảm nhận thật với lòng khiêm nhường của mình là kẻ tội lỗi nhiều nhất, nay ông đã hết lòng phục vụ Chúa. Để nhắc nhở những người dù tội lỗi thế nào đi nữa, cũng đừng thất vọng, hãy trông cậy vào Chúa thứ tha.
1- Hôm nay, tôi cần bắt chước thánh Phaolô những nhân đức nào?
2- Bạn thử xét mình xem mình đã ngoại tình với Chúa bao nhiêu lần?

Tin Mừng: Lc (15:1-10). Người Pharisêu và kinh sư xầm xì: "Ông này đón tiếp phường tội lội lỗi và ăn uống với chúng!" (câu 2)
* Hai lớp người thu thuế và tội lỗi thường hay đến với Đức Giêsu nghe giảng, nên họ bị nhóm Pharisêu lên án. Người liền kể cho họ hai dụ ngôn : Bỏ 99 con chiên , để kiếm một con chiên bị lạc, khi kiếm được thì mừng rỡ.(câu 4) Người phụ nữ đánh mất một đồng quan, liền thắp đèn, quét nhà, moi móc tìm cho bằng được. (câu 8)

1- Tại sao tôi lánh xa người tội lổi? Khi nào gặp họ, khi nào không?
2- Người đã phạm tội, họ cần được sự nâng đỡ và ủi an như thế nào?
3- Tôi cần có những thái độ nào với người trong gia đình bị sa ngã?
4/ Tại sao bạn hay đến với người đạo đức, mà thiếu gặp khô khan ?

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm Châm ngôn Sống:
AI NẤY SẼ VUI MỪNG VÌ MỘT NGƯỜI TỘI LỖI ĂN NĂN SÁM HỐI, HƠN LÀ CHÍN MƯƠI CHÍN NGƯỜI CÔNG CHÍNH KHÔNG CẦN SÁM HỐI ĂN NĂN. (Lc 15, 7)
Chúa không chấp dư luận, Ngài đến gần người tội lỗi, đối thoại với họ, đưa họ trở về công chính. Chúa nói rõ cho biết họ được quí trọng trong Nước Trời, như dụ ngôn 100 con chiên.
1-Tôi năng tìm gặp gỡ, nâng đỡ người lỗi lầm, niềm nở đón tiếp họ.
2- Bạn dùng lời nói và gương sáng giúp người trong gia đình trở về.

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa và Sống Cầu nguyện:
Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy: Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối. Xin vì lòng thương xót của Cha cho con là kẻ tội lỗi, được sống với lòng tin, lòng mến, nêu gương tha thứ cho những ai đang sa ngã, mau đứng dậy trở về, để họ làm chứng nhân cho lòng thương xót của Cha. Con cùng Mẹ Maria luôn ca ngợi lòng thương xót của Cha từ đời nọ cho đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người. Amen.

Hoa thơm cỏ lạ: CÀNG BƯỚC GẦN CHÚA, TA CÀNG THẤY RÕ SỰ HƯỚNG DẪN CỦA NGÀI./ The closer we walk with God, the clearer we see His guidance.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)
Ptế: GB. Maria Nguyễn Định * Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

 
<< Start < Prev 1321 1322 1323 1324 1325 1326 1327 1328 1329 1330 Next > End >>

Page 1322 of 1455