mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay747
mod_vvisit_counterHôm Qua9317
mod_vvisit_counterTuần Này19425
mod_vvisit_counterTuần Trước34717
mod_vvisit_counterTháng Này83202
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12478146

We have: 95 guests, 1 members online
Your IP: 54.172.221.7
 , 
Today: Jan 16, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG TINH THUC # 138 = CHET PDF Print E-mail

CHẾT

Xức tro là xé cõi lòng

Chết cho một thuở hoang đàng, kiêu sa

Chết cho ý nghĩ gian tà

Chết cho lừa dối, điêu ngoa, giả hình

Chết cho thiếu sót công bình

Chết cho vô ý, vô tình, vô tâm

Chết cho thiếu đức đối nhân

Chết cho thiếu đức đối thần bấy lâu

Lạy Thiên Chúa, Đấng tối cao

Xin thương xót thứ tha bao lỗi lầm

Tội chồng chất chật ngày đêm

Thế mà con cứ tưởng con tốt lành

Bởi con ỷ lại, hợm mình

Nay xin được chết chung tình Giêsu

TRẦM THIÊN THU

Lễ Tro – 2015
----------------

 
SONG TỈNH THỨC # 137 = BO CON NGUOI CU PDF Print E-mail

Vết lăn cũ / BỎ NGAY CON NGƯỜI CŨ VỚI NHIẾU TẬT XẤU

Một lần nữa, Mùa Chay lại về. Mùa Chay liên quan vấn đề sám hối, sám hối liên quan tội lỗi. Một trong những điều khiến chúng ta thất vọng nhiều nhất là khi cố gắng tiến bộ về tâm linh nhưng cứ tái phạm các tội cũ, cứ lại lăn vào vết xe cũ, tránh mãi chẳng được, chừa mãi không xong!

Đây là 12 cách cần ghi nhớ nếu bạn cứ phạm đi phạm lại một tội nào đó:

1. Hoàn thiện phải làm cả đời. Bạn có nghĩ mình sẽ nên thánh sau một đêm? Đây là vấn đề đối với nhiều người trong chúng ta. Chúng ta thích "cấp tốc", giải quyết nhẹ nhàng mà hiệu quả. Thánh GH Gioan Phaolô II nói: "Sự hoàn thiện phải thực hiện suốt đời". Không gì vĩ đại mà lại dễ dàng. Nên thánh cũng như trở nên vận động viên Thế Vận Hội hoặc người có tài năng xuất chúng. Ai cũng phải khổ luyện, chẳng có gì dễ dàng và mau chóng được. Hãy nhớ: "Dục tốc, bất đạt".

2. Đừng gay gắt với chính mình. Vâng, hãy đặt ra tiêu chuẩn cao. Đừng dễ dãi với chính mình, nhưng cũng đừng khó khăn với chính mình. Cứ cố gắng làm rồi sẽ làm đúng. Có một "sáo ngữ" nhưng đúng: "Bạn thường té ngã bao nhiêu lần thì cũng phải thường đứng dậy chừng đó lần". Bạn đang trên đường tiến tới thì té ngã bao nhiêu lần cũng không thành vấn đề.

3. Hãy khách quan. Số tội lỗi và mức xấu hổ không là "thước đo" để phân định mức độ nghiêm trọng của tội. Chúng ta cảm thấy xấu hổ về tội liên quan xác thịt vì nó ô uế và nhơ nhớp. Việc thiếu cầu nguyện và không tôn trọng người khác có thể là tội còn nặng hơn các tội về xác thịt. Lòng kiêu ngạo có thể ngăn cản tâm linh hơn tội về xác thịt. Nói như vậy không phải là biện hộ cho tội xác thịt, nhưng cảm giác có tội và xấu hổ đôi khi khiến chúng ta không nhận ra rằng tội lỗi không làm chúng ta xấu hổ. Hãy khách quan khi xét mình và đừng đánh mất cảm thức tội lỗi. Hãy thẳng thắn với chính mình, tin vào lòng thương xót của Chúa và đi xưng tội.

4. Phân biệt tội. Tội nặng (tội trọng) liên quan vấn đề quan trọng. Bản chất của tội trọng là làm chúng ta mất ơn nghĩa với Chúa. Bạn phải biết đó là tội trọng, là yếu tố làm mất tự do, và phải quyết định dứt khoát, đừng tự nhủ: "Tôi biết đó là tội trọng, nhưng tôi cứ phạm". Nếu lỡ phạm tội trọng, bạn phải cấp tốc ăn năn. Nếu bạn có ý đi xưng tội trong thời gian sớm nhất, đó là bạn đã trở về với Chúa.

5. Tội quen phạm liên quan tâm lý. Nhận biết điều này giúp bạn bớt phạm tội. Nếu bạn bị "nghiện" và không thể vượt qua một tội nào đó, bạn cần nhờ người linh hướng. Các nhà liệu pháp và các nhà tư vấn có thể giúp bạn tìm ra căn nguyên khiến bạn "nghiện". Nếu bạn khó chừa một tội nào đó, có thể bạn đã bị "nghiện". Nhiều người không cho là mình bị "nghiện" nên không chịu "điều trị". Hãy mạnh dạn nhờ người giúp đỡ để bạn có thể vượt qua. Đừng muốn làm bác sĩ vì bạn bị bệnh. Đừng ngần ngại lãnh nhận Bí tích Hòa giải nếu linh hồn bạn bị bệnh.

6. Tự giải thoát. Nếu bạn "kẹt" vì một tội nào đó, có thể bạn bị sự ác ám ảnh. Nói là "sự ác" không hẳn là ma quỷ. Có thể đó chỉ là điều thuộc tâm sinh lý – bị kém trí nhớ, ảnh hưởng mối quan hệ không lành mạnh nào đó, hoặc do yếu tố xấu nào đó. Nếu bạn cảm thấy sự ác ảnh hưởng bạn, hãy cầu nguyện và ăn chay. Hãy ăn chay các ngày thứ Sáu và chú tâm cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha: "Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ". Hãy xưng tội, đừng quan tâm là linh mục nào. Xưng tội là thú tội với Chúa và xin Ngài thương xót.

7. Nhận biết cơn cám dỗ. Có thể bạn đã làm điều gì đó rồi... quen. Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt. Nó thúc giục bạn, và bạn lấy nhiều lý do để tự biện hộ. Thói quen thành nghiện, nghiện rồi thì muộn rồi. Hãy chống lại cơn cám dỗ ngay khi nó xuất hiện trong tâm trí. Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Đừng thí mạng mà đối đầu với ma quỷ, nhưng hãy thẳng thắn nói với nó: "Satan, cút ngay, xa ta ra!".

8. Cậy nhờ linh khí. Suy niệm, chia sẻ Lời Chúa theo Nhóm, Thánh lễ, tràng hạt Mân Côi, áo Đức Bà, ảnh các thánh, ... là các vũ khí hữu hiệu trong cuộc chiến tâm linh. Hãy tìm hiểu cách sử dụng hữu hiệu các linh khí này.

9. Hiểu bản chất tội. Bạn sẽ không bỏ được tội lỗi nếu bạn không thực sự ghê tởm nó. Bạn thấy những con nghiện đáng sợ không? Nghiện gì cũng đáng sợ: Nghiện ma túy, nghiện rượu, nghiện thuốc lá,... Nghiện phạm tội còn kinh tởm hon nhiều. Hãy cầu nguyện để thanh lọc ước muốn, cố gắng tập trung vào cái tốt đẹp và chân thật.

10. Tìm người linh hướng tốt. Hãy chân thành sám hối và tìm người linh hướng, kiểu như bác sĩ gia đình, quan hệ thân thiết để người linh hướng biết thực trạng của bạn. Càng biết rõ thì người linh hướng càng dễ giúp bạn tiến bộ trên đường trọn lành. Ai cũng phải nên thánh, có người nhanh, có người chậm, nhưng chắc chắn ai cũng trải qua con đường sám hối và được Thiên Chúa thương xót thứ tha.

11. Đừng bỏ cuộc. Dù thất vọng nhưng đừng tuyệt vọng. Dù thế nào cũng không được đầu hàng, bỏ cuộc. Đừng tự nhủ rằng tội của mình không là tội. Đó là tự giả dối và hủy hoại chính mình. Hãy đối mặt với tội lỗi và kiên cường chiến đấu. Hãy ghi nhớ: "Đừng bỏ cuộc!".

12. Chúa luôn ở bên bạn. Đó là điều bạn phải ghi nhớ rõ ràng. Nhiều người Công giáo phạm tội như thể Chúa ở xa lắm, rồi nghĩ rằng đời còn dài, mai mốt ăn năn cũng được, Chúa nhân từ lám. Đó là lạm dụng lòng thương xót của Chúa. Kinh Thánh nói: "Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ" (Ga 3:17). Phải hiểu tích cực chứ đừng tiêu cực. Hiểu tiêu cực là lợi dụng lòng tốt của Chúa. Ngài luôn chờ cơ hội để tha thứ chứ không muốn kết án. Hãy can đảm "đứng dậy và trở về với Cha" (Lc 15:18), càng sớm càng tốt.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Patheos.com)

Giáp Tết Ất Mùi, chuẩn bị Mùa Chay – 2015

Kính chuyển:

Hồng

-------------------

 
TAM SU VOI CHUA NHU NGUOI BAN # 173 = NHIN CHIEM NIEM PDF Print E-mail

CẦU NGUYỆN TRONG TÂM HỒN THINH LẶNG

       - Praying in the Silence of The Heart -

                               - *****-

          * MỘT CÁCH NHÌN CHIÊM NIỆM *

 Đối với con người các bạn, ở lại trước nhan Chúa trong sự chờ đợi chiêm niệm đâu có gì là quá nhiều.

 Trong khi cầu nguyện như vậy, một tấm màn được vén lên khỏi điều mà đức tin không thể diễn tả được, và điều khôn tả dẫn đến tôn thờ.

 Thiên Chúa cũng hiện diện khi lòng nhiệt thành biến mất, khi cảm xúc nhật nhòa. Các bạn không bao giờ bị tước mất lòng từ bi của Thiên Chúa. Thiên Chúa không ở xa các bạn, nhưng các bạn đôi khi lơ đãng.

 Với đôi mắt chiệm niệm, các bạn nhận thấy những dấu hiệu của Tin Mừng trong các sự kiện đơn giản nhất.

 Chúng phân biệt sự hiện của Chúa Ki-tô ngay cả trong con người bị bỏ rơi nhất.

 Chúng khám phá ra vẻ đẹp rạng rỡ của tạo vật khắp vũ trụ.

 

Thầy Roger -   www.taize.fr

---------------------

 

 

 
VAN HOA VA GIA DINH # 102 = XUAN VIET NAM PDF Print E-mail

XUÂN MONG

Tết đến, Xuân về thắm sắc Mai

Chim bay, bướm lượn rợp trời mây

Muôn người náo nức chào Xuân mới

Khắp chốn tưng bừng đón Tết này

Khúc nhạc ngân vang thêm rạo rực

Ân tình mến tặng thỏa sum vầy

Mong Xuân đẹp mãi cho đời Tết

Phúc lộc chan hòa chẳng nhạt phai

TRẦM THIÊN THU

XUÂN VIỆT NAM

Đất nước vào Xuân, tổ quốc tôi

Quê hương rạo rực, Việt Nam ơi!

Năm qua đã hết, buồn lui bước

Năm mới vừa sang, sướng đến nơi

Mai, cúc đua nhau khoe sắc thắm

Trẻ, già náo nức đón Xuân vui

Gia đình sum họp mừng ngày Tết

Hạnh phúc chứa chan khắp đất trời

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng
------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME # 113 = TET ME PDF Print E-mail

Feb 14 at 10:26 PM
Tết Mẹ

Chào mùa Xuân mới, mến Chúa với yêu người, quyết "xin vâng" với Đức Mẹ;

Sống vững Đức Tin, ăn năn và sám hối, thề tín thác vào Chúa Trời.

Người đời cảm nhận được Tình Mẫu Tử tuyệt vời, có Mẹ là có Mùa Xuân nên vẫn ca tụng Mẹ là Mùa Xuân. Với người Công giáo, chúng ta có một Người-Mẹ-của-các-người-mẹ là Đức Maria, một trinh nữ tuyệt vời với biết bao danh xưng cao trọng.

Với tâm tình của người con dành cho Mẹ trong ngày Xuân, cố Nhạc sư Hùng Lân đã bày tỏ lòng hiếu thảo thánh đức qua bài Thánh ca "Mẹ Là Mùa Xuân". Ông sáng tác bài Thánh ca này năm 1946, cấu trúc là hai phần đơn giản. Phần 1 được viết ở âm thể Thứ để nói lên lòng tha thiết tôn kính dành cho Đức Mẹ, nhưng giai điệu không sầu thảm mà vẫn "sáng"; phần 2 được viết ở âm thể Trưởng thể hiện niềm hy vọng ngời sáng.

Ông là người chủ trương viết giản dị để mang tính cộng đồng, thế nhưng ca từ của ông luôn đầy chất thơ rất "đắt" và vần điệu rất chỉnh, cả tiết tấu và giai điệu đều đơn giản nhưng luôn mượt mà. Ông quả là bậc thầy về cả ca từ và giai điệu. Tôi thấy mình có chút may mắn được thụ giáo ông một thời gian, dù tôi chỉ là một trong vài học trò cuối cùng của cuộc đời ông – một người âm thầm theo Chúa và phục vụ Giáo hội bằng con đường âm nhạc

Mở đầu, ông ca tụng Đức Mẹ là những gì tốt lành nhất: "Ôi Maria! Mẹ là Mùa Xuân Ánh Sáng, Mẹ là Cửa Son Đền Vàng, Bến Lành vào Quê Bình An". Rồi ông chân nhận thân phận phàm nhân: "Ôi Maria! Dẫu rằng đời con lầm than, bóng tội mờ che trần gian, sức hèn con ngã nhiều phen". Kiếp người lận đận sớm chiều, tội lỗi ngập đầu, hèn yếu vô cùng. Muốn vươn lên mà cứ xập xụi mãi, Mẹ ơi!.

Vâng, Mẹ ơi, chúng con chỉ mong có vậy thôi: Cõi Phúc Vô Song. Mẹ là nguồn cậy trông, Mẹ tuyệt mỹ, chúng con nhờ Mẹ để đến với Chúa Giêsu Con yêu Dấu của mẹ, và là Đấng Cứu Độ của chúng ta. Những sự hy sinh, những sự chịu đựng, và cả những lỗi lầm khốn nạn của chúng ta nữa, đó là Quà Xuân chúng ta có thể chân thành Tết Mẹ. Xin Mẹ thương nhận mà tha thứ và che chở chúng ta hôm nay và suốt đời.

Và còn rất nhiều "món quà" khác chúng ta cũng phải tết Mẹ hôm nay và suốt cuộc sống trần gian này...

Đức Mẹ Maria là Người Nữ can trường (Cn 31), là Người Nữ trong sách Khải Huyền (Kh 12) tiến vào cuộc chiến vĩ đại chống con rồng hoả ngục, là người không sợ hãi gì, như đạo quân sắp hàng vào trận, mang hàng ngàn thuẫn chắn (Dc 4:4; Dc 6:4).

Trong lời nguyện tại lễ bế mạc Năm Thánh kính Đức Mẹ, ngày 15-8-1988, Đức Gioan Phaolô II nói: "Đức Mẹ là Người Nữ mảnh khảnh mà bền vững vô cùng làm cho lòng chúng ta vui mừng vững vàng vì chắc chắn rằng Con Rồng ấy không mạnh hơn Bà Đẹp tuyệt vời. Chúng ta hãy luôn bám chặt lấy Mẹ".

Trên Thánh Giá, Chúa Giêsu nói với Thánh Gioan: "Đây là Mẹ con" (Ga 19:27), điều đó xác định Đức Mẹ là Mẹ của Giáo hội. Chúng ta thật là hạnh phúc vô cùng, vì được làm con Mẹ và được Tết Mẹ trong ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, và tin tưởng sẽ được sum họp với Chúa và Mẹ trên Cõi Trường Sinh!

Lạy Mẹ là Mùa Xuân Ánh Sáng, xin giúp chúng con mến Chúa và yêu người, đồng thời luôn biết "xin vâng" như Mẹ trong mọi hoàn cảnh. Xin cảm tạ Mẹ đã ban bao ơn lành hồn xác cho chúng con trong năm qua, xin tha thứ những thiếu sót của chúng con. Xin giúp chúng con biết siêng năng lần hạt Mân Côi hằng ngày, luôn thể hiện yêu thương và khiêm nhường ngay từ trong ý nghĩ, đúng như Con Chúa đã truyền dạy. Chúng con cầu xin nhân danh Đức Kitô, Thiên Chúa cứu độ của chúng con. Amen.
Thom. Aq. TRẦM THIÊN THU (Học trò của Nhạc sư Hùng Lân)

Nhộn nhịp Xuân Ất Mùi – 2015

_____________________

(*) Hùng Lân (1922-1986) là tác giả những ca khúc nổi tiếng như Hè Về, Khỏe Vì Nước, Việt Nam Minh Châu Trời Đông (đảng ca của Việt Nam Quốc Dân Đảng và Đại Việt Quốc Dân Đảng), Hận Trương Chi, Xóm Nghèo, Non Nước, Em Yêu Ai?, Thằng Tí Sún, Rước Đèn Trung Thu, Ông Ninh Ông Nang,... Ông là giáo sư giảng dạy âm nhạc uy tín và là người khởi xướng dùng Việt ngữ để hát Thánh ca, ông cũng là tác giả đặt lời Việt cho bài "Stille Nacht, Heilige Nacht" (nguyên gốc Đức ngữ, bản Anh ngữ là "Silent Night, Holy Night") nổi tiếng với tựa đề "Đêm Thánh Vô Cùng", và nhiều bài Thánh ca phổ biến như Lên Núi Sion, Con Nay Trở Về, Thắp Ngọn nến Hồng, Bài Ca Vạn Vật, Trường Ca Phục Sinh (7 đoạn), Tôi Không Còn Cô Đơn, Dâng Hồn Xác, Một Sợi Tơ Vàng,...
Thưởng thức "Mẹ Là Mùa Xuân" tại: http://www.youtube.com/watch?v=szQoTkYzNsU

Kính chuyển:
Hồng

------------------

 
<< Start < Prev 1321 1322 1323 1324 1325 1326 1327 1328 1329 1330 Next > End >>

Page 1323 of 1719