mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2852
mod_vvisit_counterHôm Qua7508
mod_vvisit_counterTuần Này10360
mod_vvisit_counterTuần Trước55906
mod_vvisit_counterTháng Này169073
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11383762

We have: 107 guests online
Your IP: 54.81.244.248
 , 
Today: Jul 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU NAM SAU CN7PS-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ NĂM, SAU CN7PS-A : "Con không chỉ cầu nguyện cho những người này; nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một....". (Ga 17, 20-21)

* Nếu tôi tin vào Đức Giê-su , tôi sống hiệp nhất với những người trong gia đình và giáo xứ, có Chúa hiện diện và Hội thánh tại gia. Như vậy tôi đã làm đẹp lòng Chúa theo đúng nguyện ước của Người, là những kẻ tin được ở với Người.

* Lời Chúa tôi ghi nhớ để thực hành : "Thiên Chúa là Thần Khí, và những kẻ thờ phượng Người, phải thờ phượng trong Thần Khí và Sự Thật". (Ga 4, 24)

Hướng Dương

 
SONG VA CHI SE LOI CHUA - THU NAM, SAU CN7PS-A PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời Chúa
Ngày 05/06/2014 - THỨ NĂM TUẦN 7PS-A

NÊN MỘT TRONG ĐỨC KI-TÔ  - GA 17, 20-26

"Lạy Cha, con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một." (Ga 17,20-21)

Suy niệm: Rõ ràng, Chúa không chỉ đề cập đến Nhóm Mười Hai, mà Ngài còn nhìn xuyên thấu đến mọi Ki-tô hữu ở mọi thời mọi nơi, và cả chúng ta hôm nay. Và Ngài thiết tha cầu xin Cha cho chúng ta "nên một". Thế nhưng, các Ki-tô hữu đã thành 'bốn' từ lâu rồi (Công Giáo, Chính Thống, Tin Lành, Anh Giáo)! Chưa kể mỗi trong "bốn" ấy còn chẻ tách ra, rõ rệt hay ngầm ẩn, thành bao nhiêu là tầng nhánh... Rồi nhìn vào các cộng đoàn của chúng ta: các giáo phận, giáo xứ, dòng tu, đoàn thể tông đo, và ngay cả cộng đoàn Ki-tô hữu căn bản nhất và xem ra có nhiều yếu tố thuận lợi nhất cho sự "nên một" – đó là các gia đình, chúng ta thấy nên một chẳng dễ chút nào! Thế mà "nên một" lại là điều Chúa Giê-su tha thiết nhất! Đây là một thách đố sừng sững cho chúng ta, bao lâu ta còn nhận rằng mình tin theo Chúa Giê-su Ki-tô.

Mời Bạn xem lại để hiểu thật rõ hàm ý "nên một" của Chúa Giê-su, trong một thời mà tính đa nguyên được ý thức và đề cao như thời đại hôm nay. Nên một không phải là đồng hoá để trở thành bản sao của nhau; đúng hơn, đó là hiệp nhất sâu xa từ trong bản chất. Nói cách khác, để "nên một" thực sự, điều tiên quyết là mỗi người, mỗi cộng đoàn phải trở về với cốt lõi Tin Mừng, trở về với chính Chúa Giêsu Kitô.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bắt đầu đáp ứng khát vọng "nên một" của Chúa Giêsu từ gia đình tôi, bằng cách thúc đẩy mọi thành viên sống Tin Mừng cách đích thực hơn.

Cầu nguyện: Hát bài "Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hợp nhất nên một..."

---------------------

* Lời Chúa tôi nhớ thực hành : "Hãy vững lòng ! Con đã long trọng làm chứng cho Thầy ở Giê-rusalem thế nào, thì con cũng phải làm chứng như vậy tại Rô-ma nữa". (CVTĐ 23, 11)

 
VAN HOA VA GIA DINH #78 = NGAY BO NHIN LAI LAM CON PDF Print E-mail

NGÀY CỦA BỐ NHÌN LẠI PHẬN... LÀM CON! - Lm Martino Nguyễn Bá Thông (Trích
Jun 3 at 11:08 PM
NGÀY CỦA BỐ NHÌN LẠI PHẬN... LÀM CON!

Cuối tuần này nước "Huê Kỳ" ăn mừng lễ "các người cha." Có một điều lạ, tuy nó không ngạc nhiên với nhiều người, mà hình như nó còn được mọi người "ngang" nhiên chấp nhận đó là các bà mẹ được con cái thương yêu hơn ông bố!

Kể ra thì có lẽ cũng dễ hiểu – vì các bà mẹ thường là người có nhiều thời gian chăm lo con cái hơn các ông bố! Ðó là chưa nói đến chuyện các bà mẹ "mang nặng đẻ đau, chín tháng mười ngày' và 'chăm cho bú mớm!" Cho đến sau đệ nhị thế chiến phong trào 'phụ nữ đi làm' mới bùng lên ở Mỹ và nếu ở VN thì phong trào đó lại càng 'sinh sau đẻ muộn." Tôi muốn nói thế là để "bào chữa" các các vị làm cha – là họ phải trở thanh người "bread winner" (kiếm tiền nuôi gia đình) cho nên có thể không có thì giờ gần gũi và lo lắng cho con cái như các bà mẹ!

Của chồng, công vợ - là câu nói mà chúng ta vẫn nghe – Nhất là trong các cuộc "ly dị" – không những chỉ chia đôi tài sản mà có khi các bà còn được phần hơn! (tôi nói ra đây không phải là lên án các bà mẹ đâu nhé!) Và mọi người nghĩ điều đó là "công bằng" nhưng..... tại sao trong việc "tình cảm" thì các người con không nhìn thấy "công mẹ, của cha" nhỉ. Tôi đưa ra một ví dụ minh họa – Trước năm 1975 - thường các người cha làm việc trong quân đội – và các bà mẹ ở nhà nuôi con. Nhưng khi lớn lên những người con lại ... trách cha của mình là không "thương yêu lo lắng" cho mình như... mẹ! Nếu nhìn lại và công bằng mà nói nếu cả hai cùng 'ở nhà" thì lấy gì mà ăn!

Dĩ nhiên cái gì cũng có hai chiều – nhưng ở đây tôi chỉ muốn đưa ra một chiều thôi! Ðừng trách tôi nhé!

Giáo xứ của tôi có thói quen tạo điều kiện cho những người con dâng một cành hoa cho mẹ hay cho bố (còn sống hay đã qua đời) vào hai dịp lễ "người mẹ" và "người cha." Chẳng phải ngạc nhiên, ngày lễ mẹ vừa qua có hơn 2000 bông hoa được các người con "mua" để nhớ đến mẹ, trong khi ngày của cha, mặc dù tôi đã kêu gọi khản cổ, cũng chỉ có trên 1000 - chỉ bằng một nửa. Có phải OAN cho cha quá không nhỉ!

Ðôi lúc chúng ta (những người con) lớn lên và thấy "thiếu tình thương của cha" và tự hứa với lòng mình khi lập gia đình sẽ không để cho con mình phải rơi vào "hoàn cảnh" như mình. Ðó là điều rất đáng được khen ngợi! Nhưng......

Nếu cha mình vẫn còn đó mà chỉ vì cha mình đã làm điều gì đó "không trọn vẹn" trong quá khứ mà mình lại không đối xử tốt với cha mình – ôi, khốn thay! Nếu con của mình nhìn thấy mình không tôn trọng cha mình thì hỏi làm sao các con của mình có thể trưởng thanh với sự tôn trọng mình (là cha nó nhỉ?)

Người Mỹ có câu "two wrongs don't make a right" - tạm dịch là "hai điều sai không làm nên một điều đúng!" – cho dù cha mình đã từng làm điều sai, mà bây giờ, trong bổn phận làm con, mình lại làm thêm một điều... sai nữa thì.....!

Tôi đi tu làm linh mục, sống đời độc thân, không gia đình không con cái – nên chắc chắn "khó hiểu" tâm trạng người làm cha (tuy rằng vẫn có nhiều người gọi tôi bằng ... cha.) Nhưng tôi hiểu được tâm trạng của người làm con! Tôi vẫn cố gắng chu toàn bổn phận làm con của mình trước khi tôi đòi hỏi bố tôi chu toàn bổn phận làm... cha! Và "vì tôi cũng là con người" nên chắc chắn có nhiều thiếu xót!

Xin cầu nguyện cho tôi với – Tôi sẽ cầu nguyệm cho bạn nữa! Mong rằng tôi và bạn, trong ngày lễ các người cha... hãy dành ra một vài giây phút để nhìn lại bổn phận làm con!

Ân Sủng và Bình An,

Lm Martino Nguyễn Bá Thông

(Trích trong nhật ký đời LM)

www.hayyeuthuongnhau.org

Kính chuyển

Hồng

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - LE CHUA HIEN XUONG PDF Print E-mail

PHỤNG VỤ NĂM A
Pentecost Sunday - * Lời Chúa Hàng Tuần
Reading I: Acts 2:1-11 II: 1Cor 12:3-7,12-13
Lễ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG
Bài Đọc I: Công vụ 2:1-11 II: 1Côrintô 12:3-7,12-13

Gospel
John 20:19-23
19 On the evening of that day, the first day of the week, the doors being shut where the disciples were, for fear of the Jews, Jesus came and stood among them and said to them, "Peace be with you."
20 When he had said this, he showed them his hands and his side. Then the disciples were glad when they saw the Lord.
21 Jesus said to them again, "Peace be with you. As the Father has sent me, even so I send you."
22 And when he had said this, he breathed on them, and said to them, "Receive the Holy Spirit.
23 If you forgive the sins of any, they are forgiven; if you retain the sins of any, they are retained."
Phúc Âm
Gioan 20:19-23
19 Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: "Chúc anh em được bình an!"

20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa.
21 Người lại nói với các ông : "Chúc anh em được bình an ! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em."
22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo : "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.
23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ."

Interesting Details
• (v.19) The disciples were afraid. They did not respond to Jesus' appearance or greeting. They probably did not even recognize him.
• (v.20) Jesus identified himself by his hands and his side, which is to say, his suffering. This brought recognition and joy.
• (v.21) Jesus sent the disciples to continue his mission.
• (v.22) "He breathed on them." The word Spirit means breath, wind, and symbolizes power. Wind was experienced as a powerful force in the ancient world. People in the Old Testament considered the wind as God's breath, or God's power and spirit. Therefore in Genesis God's breath gave life to Adam, and now bestows even a greater life as God's children.
• (v.23) John mentioned "sin" (singular) 25 times and "sins" (plural) only 6 times. The singular form indicates an evil force in general, instead of a list of specific sins.
• See also the explanations on the second Sunday of Easter (Jn 20:19-31).
Chi Tiết Hay
• (c.19) Khi Chúa hiện ra, các môn đệ sợ hãi, không biết phản ứng thế nào, và có lẽ cũng không nhận ra Chúa Giêsu nữa.
• (c.20) Chúa tỏ mình ra bằng cách chỉ cho các môn đệ dấu đinh ở tay và cạnh sườn. Dấu đinh tượng trưng cho cuộc khổ nạn. Khi thấy các dấu này, các môn đệ vui mừng.
• (c.21) Chúa Giêsu sai các môn đệ tiếp tục sứ mạng của Ngài.
• (c.22) Ngài thổi hơi lên các ông. Chữ "Thần" trong tiếng Do Thái có nghĩa là hơi thở hay làn gió, và tượng trưng cho sức mạnh. Dân gian thuở xưa coi gió là một sức mạnh kinh khủng. Trong Cựu Ước, gió được coi là hơi thở và sức mạnh của Thượng Đế. Như trong Sáng Thế Ký, hơi thở của Chúa ban sự sống cho Adong. Ngày nay hơi thở này ban một sự sống quan trọng hơn, là sự sống của con Thiên Chúa.

• (c.23) Khi nói tới "tội" Thánh Gioan hay dùng số ít (25 lần) hơn là số nhiều (6 lần). Tội theo số ít chỉ sự dữ cách chung, thay vì danh sách liệt kê các tội riêng biệt.
• Xin coi thêm bài giải thích Chúa Nhật thứ hai Phục Sinh (Gioan 20:19-31).

One Main Point
The disciples receive the Holy Spirit and Jesus' mission.
Jesus breathed on the disciples to give them new life as children of God. With this new life or new force, they will be able to fight against sin or the forces of evil.
Một Điểm Chính
Các môn đệ nhận lãnh Chúa Thánh Thần và tiếp tục sứ mạng của Đức Giêsu.
Chúa Giêsu thổi hơi lên các môn đệ để ban cho họ sự sống mới làm con cái Thiên Chúa. Với sức sống mới này, họ sẽ có thể chiến đấu với thần dữ.

Reflections
1. See Jesus saying to me "Peace be with you" repeatedly. Notice his tone, his gestures, his eyes, and so on.
2. Feel Jesus' breath on me. Have I received such a "holy force"? Have I ever felt it, and if so, when?
3. With that holy force, do I struggle against sin or the evil force (my own evil tendencies as well as those in the greater society around me)?

Suy Niệm
1. Hãy hình dung Chúa Giêsu nói với tôi nhiều lần câu "Bình an cho con." Để ý tới dung mạo, cử chỉ, giọng nói, ánh mắt, và các chi tiết khác về Người.
2. Hãy cảm nhận hơi thở của Chúa. Đã bao giờ tôi cảm nhận được sức mạnh của Thánh Thần Chúa chưa? Khi nào?
3. Với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, tôi có chống trả lại sự dữ trong tôi hay trong xã hội không?

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THƯ TU,SAU CN7PS-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THƯ TƯ, SAU CN7PS-A : Đức Giê-su ngước mắt lên trời và cầy nguyện : "Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta". (Ga 17, 11b)

* Chúa Giê-su dạy tôi bền vững cầu nguyện cho mọi người trong Gia đình cũng như Hội thánh, là con Chúa luôn sống hài hòa, hiệp nhất như Ba Ngội Thiên Chúa. Tôi quyết tâm thực hành yêu thương bằng việc làm.

* Cầu nguyện và Sống cầu nguyện : "Lạy Chúa Giê-su con tin tưởng nơi Chúa ! Lạy Chúa Giê-su con tín thác vào Chúa. Vì ngoài Lòng Chúa Xót Thương, không còn được hy vọng nào. Chúng con luôn đặt vào Chúa, lòng tín thác của mỗi chúng con.

Đầy tớ Vô Ích

 
<< Start < Prev 1321 1322 1323 1324 1325 1326 1327 1328 1329 1330 Next > End >>

Page 1324 of 1557