mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6620
mod_vvisit_counterHôm Qua7492
mod_vvisit_counterTuần Này30487
mod_vvisit_counterTuần Trước42709
mod_vvisit_counterTháng Này110340
mod_vvisit_counterTháng Trước214058
mod_vvisit_counterTất cả11784225

We have: 102 guests online
Your IP: 54.92.164.184
 , 
Today: Sep 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- THU BA TUAN 19TN-A PDF Print E-mail

CHIA SE LOI  CHUA - THỨ BA TUẦN 19 TN

Th. Gio-an-na Phan-xi-ca Xăng-tan, nữ tu

Mt 18,1-5 : SỐNG KHIÊM NHƯỜNG

"Ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất." (Mt 18,4)

Suy niệm: Chính vì kiêu ngạo mà tổ tông sa ngã, mở lối cho tội lỗi, đau khổ, sự chết vào trần gian. Con người bị mất sự sống siêu nhiên và không còn sống trong tình hiệp thông với Thiên Chúa. Để cứu chuộc nhân loại, Con Thiên Chúa đã làm người, hủy mình ra không, vác thập giá, chết cho người mình yêu. Con đường cứu độ của Chúa là thế, nhưng các môn đệ của Ngài lại không chịu hiểu. Họ tranh luận với nhau ai là người lớn nhất. Chúa Giê-su dạy họ con đường khiêm nhu: sống đơn sơ phó thác nơi Thiên Chúa như trẻ thơ với cha mẹ mình. Như vậy người môn đệ Chúa không có việc phấn đấu chạy chức để được ăn trên ngồi trốc nhưng cố gắng trở nên con người khiêm tốn phục vụ.

Mời Bạn: "Nếu bạn hỏi tôi, đường nào đến với Thiên Chúa, tôi sẽ bảo bạn đường thứ nhất là khiêm nhường, đường thứ hai là khiêm nhường, đường thứ ba là khiêm nhường" (Thánh Augustinô). Thiên Chúa yêu thích người khiêm nhường bởi vì người khiêm nhường sống trong sự thật. Họ nhìn mình bằng cặp mắt của Chúa: họ nhận biết tội mình mà chê ghét đồng thời biết rõ rằng tất cả những gì mình có là do Chúa ban cho để luôn sống trong tâm tình cảm tạ tri ân và tin tưởng vào Chúa.

Sống Lời Chúa: Tôi tập sống khiêm nhường trước mặt Thiên Chúa và trước người khác, làm điều tốt chỉ để được Thiên Chúa biết đến.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin dạy con sống hiền lành và khiêm nhường trong lòng theo gương mẫu của Chúa. Xin cho con biết quên mình vì vinh quang Thiên Chúa và hạnh phúc cho tha nhân. Amen.

----------------------

* SỐNG Lời Chúa hôm nay : "CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI". (Ga 3, 30)

 
BANH SU SONG # 154 = TIN MUNG MT 18, 1-5 PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA CÁC NGÀY TRONG TUẦN 19 TN
THỨ BA 08/12/2014

Lời Chúa : Mt 18, 1-5. 10. 12-14

Khi ấy các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi: "Chớ thì ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?" Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: "Thật, Thầy bảo thật các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời.

"Và kẻ nào đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy. Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này, vì Thầy bảo các con, thiên thần của chúng trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Cha Ta, Ðấng ngự trên trời....

Suy niệm

Chương 18, Mátthêu gom một số lời của Chúa Giêsu dạy về đời sống cộng đoàn Hội thánh. Mở đầu bằng một câu hỏi do các môn đệ nêu lên vấn đề: Ai là người lớn nhất?. Bài Tin mừng hôm nay ghi lại giáo huấn của Chúa Giêsu về con đường thơ ấu, là con đường vào Nước Trời. Ai muốn vào Nước Trời thì phải sống đơn sơ và hạ mình như những trẻ nhỏ.

"Thưa Thầy ai là người lớn nhất trong Nước Trời...": Chúng ta nhận thấy các môn đệ còn mang nặng tính tham lam quyền lợi. Xuất phát từ chỗ chưa hiểu rõ giá trị đích thực của Nước Trời là gì, nên các ông đã suy luận Nước Trời theo như thực tại trần gian. Trong đời sống xã hội cũng vậy, chúng ta thường có những thái độ ganh tỵ nhau, tranh dành chức tước.

"Đức Giêsu liền gọi một trẻ nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo...": Chúa Giêsu muốn chỉ bảo cho các môn đệ phải có đức tính của trẻ em, nghĩa là một sự phó thác trọn vẹn vào người lớn. Các môn đệ cũng vậy phải phó thác trọn vẹn và nương tựa vào Chúa. Và Chúa Giêsu còn nói thêm, "Anh em hãy coi chừng, chớ khinh miệt một ai trong những kẻ bé mọn này...". "Bé mọn" ở đây theo nghĩa đen là trẻ nhỏ, nhưng theo nghĩa bóng là những người cần được giúp đỡ như những người nghèo đói, dốt nát, bệnh hoạn, đức tin non kém hay tội lỗi...

Xin Chúa cho chúng con luôn biết sống khiêm nhường, đơn sơ, yêu thương để xây dựng thiên đàng xung quanh chúng con. Amen.

Kính chuyển:

Hồng

 
CHIA SE TAI NHA QUAN # 43 = HIEU THAO VOI CHA ME PDF Print E-mail

Bánh Trường Sinh # 26:
--------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 71 – Website ChiaseLoiChua.com
"HIẾU THẢO VỚI CHA MẸ GIÀ- NÓI VÀ LÀM BÂY GIỜ"

*Đôi khi con cháu thiếu hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, nên đã quên câu : Cha mẹ nuôi con như trời như bể,
Con nuôi cha mẹ con kể từng ngày.
*Nhiều khi vì kế sinh nhai, con cháu đã quên cả cha mẹ :
Cha mẹ xiêu vẹo lều tranh,
Đói no không biết, rách lành chẳng hay.
*Có khi còn quên cả : Con người có bố có ông,
Như cây có cội như sông có có nguồn.

HÃY NÓI VÀ LÀM CHO NHAU NGAY BÂY GIỜ:
Một tác giả vô danh đã viết những lời vàng ngọc thật hay, tôi thiết tuởng mọi người nên thực hành như sau:
1- Bông hoa hồng nhỏ từ vườn: Tôi thà có một bông hoa nhỏ từ vuờn của bạn bè, còn hơn những cánh hoa tuyển chọn khi đời tôi kết thúc trên mặt đất này.
2- Được nghe một lời êm ái: Tôi thà được nghe một lời êm tai thân ái, còn hơn những lời tâng bốc khi tim ngừng đập...
3- Chứng kiến nụ cười yêu thương: Tôi thà được nhận những nụ cười yêu thương và chân thành từ bạn bè, còn hơn những giọt nước mắt rơi quanh quan tài, khi từ giã cõi đời.
4- Cho tôi cành hoa của bạn: Hãy mang đến cho tôi mọi cành hoa của bạn hôm nay, dù hồng, trắng, đỏ. Thà có một nụ hoa hôm nay, còn hơn một xe tải đầy hoa lúc lìa đời.
* Sách Huấn Ca khuyên : Đức Chúa làm cho người cha được vẻ vang vì con cái, cho người mẹ thêm uy quyền đối với các các con.
-Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu.
(Sách Huấn Ca 3,2-4)
Bạn có mắc nợ ai đó một lời cám ơn hoặc tỏ lòng quí mến chăng? Đừng trì hoãn. Hãy nói ngay hôm nay. Ngày mai có thể là quá trễ !
Một câu nói thật hay: "Nói lời thân ái không bao giờ là quá sớm, bởi lẽ bạn không bao giờ ngờ nó là quá trễ !"

*Đầy tớ: Định Nguyễn – Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

 
SONG TINH THUC # 74 = PHAT VA TUYET THONG PDF Print E-mail

Phạt vạ tuyệt thông - TRẦM THIÊN THU
Aug 10 at 10:11 PM

Nghĩ về Thánh nữ Mary MacKillop

Sáng Chúa nhật 17-10-2010, ĐGH Bênêđictô XVI đã tôn phong hiển thánh cho Chân phước Mẹ Mary MacKillop, vị thánh đầu tiên của Úc châu. Bà sinh ngày 15-1-1842 và qua đời ngày 8-8-1929, lễ nhớ ngày 8-8 hằng năm. Bà là người sáng lập dòng Nữ tử Thánh Giuse Thánh Tâm (Sisters of St Joseph Sacred Heart), chuyên phục vụ người già và người nghèo. Bà được biết đến với tên dòng là Maria Thánh Giá. Nhưng sau khi lập dòng, bà đã bị giám mục Sheil, giáo phận Adelaide, phạt vạ tuyệt thông vì cho là bà bất tuân phục. Đó là "chuyện oan ức" đáng lưu ý và suy nghĩ!

Thường thì những người có chức quyền và địa vị – cả đời lẫn đạo – nói gì và làm gì cũng được người ta coi là đúng như một điều kiện ắt có và đủ, vừa mặc nhiên vừa minh nhiên. Nếu ai thấy sai mà lên tiếng, dám nói thẳng nói thật thì bị coi là xúc phạm (sic!). Đúng là "miệng lưỡi nhà quan có gang có thép". Thời quân chủ phổ biến câu: "Quân lệnh tử, thần tử; thần bất tử, bất trung". Kinh khủng quá! Chỉ vì ngu dốt mà sinh ra độc đoán. Khi có quyền thế thì người ta thường lạm quyền!

Vì trung trực, muốn loại bỏ 7 nịnh thần mà Chu Văn An bị triều đình ghét bỏ.

Giáo hội Công giáo ngày xưa chưa đủ trình độ hiểu xa hiểu rộng nên ông Ga-li-lê đã bị phạt vạ oan sai. Ông bị oan ức cho đến thời ĐGH Gioan-Phaolô II mới được giải oan. Nhưng ông đã chết từ lâu, ông còn cần gì đến lời xin lỗi của Giáo hội?

Thánh Thomas Aquinas bị các thầy dạy chê là "con bò câm", và Giáo hội cũng đã cấm phổ biến những tư tưởng của thánh nhân, nhưng ngày nay, tư tưởng của ngài lại được coi là kim chỉ nam, nhất là những người học để làm linh mục thì không thể không học bộ Tổng luận Thần học của ngài. Và "con bò câm" Thomas Aquinas đã "rống" lên vang khắp thế giới.

Jack Canfield và Mark Victor Hansen đưa bản thảo bộ sách Chicken Soup For the Soul đến hơn 100 nhà xuất bản mà ai cũng chê và từ chối, nhưng khi có người hiểu và chịu xuất bản thì bộ sách này thuộc loại best-seller (bán chạy nhất).

Và nữ tu Mary MacKillop cũng đồng số phận như vậy. Người phạt vạ bà lại là một bề trên, là giám mục giáo phận. Có phải làm lớn thì luôn sáng suốt và có phán quyết đúng? Ý Chúa hay ý con người? Rất khó lý giải, nhưng chân lý luôn luôn đúng. Phải luôn cẩn trọng: Đừng lấy ý riêng mình mà cho là Ý Chúa rồi áp đặt người khác!

Ngày xưa, gặp một linh mục thì "con xin phép lạy cha". Muốn "lạy" cũng phải "xin" chứ đâu phải muốn lạy thì lạy! Ngày nay đã khác. Trước đây, người ta dịch Kinh Thánh và dùng động từ "phán", cái gì cũng "Chúa phán", nhưng sau này đã biết dùng từ "Chúa nói", gần gũi và thực tế hơn. Thật ra Chúa không dương dương tự đắc như chúng ta tưởng, mà Ngài luôn thân thiện và hòa đồng với mọi người – nhất là với những ai nghèo khổ, cô thân yếu thế, bị bỏ rơi, bị khinh khi,.... Đôi khi có những điều chúng ta cứ "suy bụng ta ra bụng người" rồi "áp đặt" cho Ngài thôi.

Đức Kitô dạy: "Anh em biết: Thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người" (Mt 20:25-28; Mc 10:42-45). Chúa vậy đó! Ai thuộc về Ngài thì chắc chắn PHẢI tự sống noi gương Ngài. Chúa Giêsu xác định: "Xem quả thì biết cây" (Mt 12:33; Lc 6:44).

Luật vị nhân sinh, luật có sau con người để phục vụ con người, chứ con người không phục vụ luật. Làm gì cũng phải nhân danh tình yêu thương, ngay khi sửa phạt ai thì cũng phải sửa phạt vì yêu thương. Nếu không có đức mến thì chỉ là vô ích (x. 1 Cr 13:1-3). Thật vậy, "đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả (1 Cr 13:7). Thánh Phaolô khuyên: "Anh em để Thần Khí hướng dẫn thì anh em không còn lệ thuộc lề luật nữa" (Gl 5:18). Cố hồng y P. X. Nguyễn Văn Thuận có cách nói "đạo nhãn hiệu" để chỉ những người chỉ lo giữ đạo mà không sống đạo. Thật chí lý!

Hoa trái của người-bị-vạ-tuyệt-thông Mary MacKillop là Dòng Nữ tử Thánh Giuse Thánh Tâm hiện nay có hơn 900 nữ tu đang hoạt động ở 329 nhà trên thế giới. Thánh vịnh nói về ông Gia-cóp: "Cho đến ngày ứng nghiệm điều ông tiên đoán và ông được lời Chúa giải oan" (Tv 105:19). Và với Mẹ Mary MacKillop cũng vậy!

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU HAI, SAU CN19TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ HAI, SAU CN19TN-A : Đức Giê-su nói với các môn đệ : "Con Người sắp bị nộp vào tay người đời". (Ga 17, 22)

* Chúa Gie-su tiên báo cuộc thương khó lần thứ hai với các môn đệ là Người sẽ bị bắt và giết chết vì tôi. Mỗi ngày tôi cần sám hối ăn năn, để đáp lại lòng Thương xót của Chúa, và cùng chết với Người qua sự quyết tâm bỏ con người cũ của tôi là các tinh mê, tật xấu, mong được đổi mới trong Thần Khí của Người.

Đầy tớ Vô dụng

 
<< Start < Prev 1361 1362 1363 1364 1365 1366 1367 1368 1369 1370 Next > End >>

Page 1366 of 1634