mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4995
mod_vvisit_counterHôm Qua5836
mod_vvisit_counterTuần Này18795
mod_vvisit_counterTuần Trước43250
mod_vvisit_counterTháng Này138794
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10280107

We have: 87 guests online
Your IP: 54.90.202.184
 , 
Today: Feb 20, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
HON NHAN VA GIA DINH - BAI 4= DOC KINH THANH TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

 

                   Bài 4 : Hôn Nhân và Gia đình

           VIỆC ĐỌC KINH THÁNH TRONG GIA ĐÌNH

 

Kinh Thánh, Phúc âm, Tin Mừng hay Lời Chúa, mỗi Gia đình đều phải có ít là một cuốn Kinh Thánh Tân Ước.

“Vì không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”., thánh Giêrônêmô đã khẳng định như vậy.

 

1/ Cha mẹ, Vợ chồng cần nhớ: “Lời Chúa là SỨC MẠNH TINH THẦN CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU”. Đọc Kinh Thánh trong Gia đình sẽ giúp vợ chồng sống bình an và hạnh phúc rất nhiều.

 

2/ Cử hành Lời Chúa trong Gia đình là một cách giáo dục đức tin cho con cháu. Mọi người sẽ trưởng thành trong việc sống đạo.

 

*Sau đây làm một số lời nhắn nhủ của Giáo hội và Công Đồng Vatican 2 về Lời Chúa :

 

1/ Lời Chúa được trao gởi đến mọi Kitô hữu thuộc mọi thời đại, mọi ngôn ngữ. (MK# 22)

 

2/ Dân Chúa đựơc nuôi dường bằng Bánh Ban Sự Sống từ trên bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Mình Máu Thánh Chúa. (MK#21)

 

3/ “Người đi vào cuộc đối thọai với họ”. (MK# 21). Nhưng để có đối thọai, vợ chồng con cái cần mở lòng lắng nghe một cách ân cần và khiêm tốn.

 

4/ Cuộc gặp gỡ Lời Chúa sẽ soi sáng cho từng cá nhân, vợ chồng và gia đình trước những quyết định khó khăn trong hiện tại.

 

5/ “Cầu nguyện liên tục rất cần thiết cho việc đọc Kinh Thánh, để cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và con người được thiết lập.”

MK # 25)


* Vậy vợ chồng cần xin Chúa Thánh Thần soi sáng và thúc đẩy để hiểu được Lời Chúa và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

   Vì Kinh Thánh là sức mạnh của Đức Tin và lương thực cho đời sống tâm linh và hạnh phúc của họ.                        GIỜ KINH TỐI GIA ĐÌNH

            (Thời gian từ 10 đến 15 phút / Sau 9 giờ tối)

 

Giờ Kinh tối Gia đình là lúc thuận lợi nhất để cha mẹ, vợ chồng con cháu cùng lắng nghe Lời Chúa và cầu nguyện chung.

 

Chương trình kiểu mẫu cho Giờ Kinh tối như sau :

 

1/ Mở đầu giờ Kinh : Đọc Kinh Chúa Thánh Thần hay một bài hát, hoặc lời một nguyện tự phát (bộc phát/nói với Chúa như người bạn một cách ngắn gọn: “Thầy không gọi anh em là tôi tớ nữa…; nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu.” (Ga 15,15).

 

2/ Cách chọn một chục Kinh Mân Côi: Trong 4 mầu nhiệm Vui – Sáng – Thương- Mừng. Đọc thong thả chục kinh Kính Mừng… để mọi người suy niệm 1 trong bốn mầu nhiệm Kinh Mân Côi trên.

 

3/ Chọn đọan Kinh Thánh: Phù hợp với mầu nhiệm Kinh Mân Côi trên, hoặc một đoạn cần thiết cho hoàn cảnh Gia đình hiện tại. Một người đọc thong thả, cùng lắng nghe với cả tấm hồn.

 

4/ Gợi ý chia sẻ: Cha mẹ hoặc anh chị lớn nói Chúa muốn dạy gì qua đoạn Phúc Âm trên, rồi hỏi mỗi người tự chọn lấy một câu nào mình được Chúa đánh động nhất hoặc thích câu nào nhất.

 

5/ Quyết tâm và Cầu nguyện: Vợ chồng, cha mẹ hay chị lớn đúc kết đọan Tin Mừng vừa đọc bằng một làm cụ thể, để thực hành sống Lời Chúa.

Sau đó, mỗi người thay phiên cầu nguyện tự phát ngắn gọn.

 

6/ Kết thúc : Mọi người cùng đọc kinh Cám ơn – Trông cậy – Hát một bài rồi kết thúc buổi Chia sẻ giờ Kinh tối Gia đình.

 

7/ Thời giờ thuận tiện: Lợi dụng lúc này : cha mẹ, vợ chồng, con cháu vui vẻ hỏi thăm nhau, nói chuyện, gần gũi, chia sẻ những vui buồn trong ngày, và những việc cho ngày mai. Rồi nghỉ đêm.

 

Ptế Định Nguyễn biên sọan

 

 

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA=CN6TN-B=TOI MUON ANH SACH! PDF Print E-mail

Giesu2 

                        Sống và chia sẻ Lời Chúa CN6TN/B

            NGÀI CÓ THỂ LÀM CHO TÔI ĐƯỢC SẠCH

            “TÔI MUỐN, ANH HÃY ĐƯỢC SẠCH”. (Mc 1, 41)

                 “Chúa Giêsu không giữ Luật hình thức chữ viết”

“If you wish, you can make me clean - I do will it. Be made clean.”

*Chuyển các Gia đình-Nhóm-Qúy chức-Hôi đoàn-Phong trào…

 

* Mời Qúy vị Cảm nghiệm Sống, cùng lắng nghe Chúa nói và nói với Chúa 3 bài đọc sau:

Bài đọc 1: Sách lê-vi 13, 1-2 và 44-46= Khi trên da thịt người nào phát ra nhọt, lác hoặc đốm, là những triệu chứng bệnh phong hủi, thì phải đưa người ấy đến với tư tế A-ha-ron…(c. 2)

1- Các thầy tư tế: hay tế lễ là lớp người thật bận rộn trong dân It-ra-en thời Cựu Ứơc. Ngòai nhiệm vụ trong nơi thánh và trách nhiệm dạy Luật, họ còn trách nhiệm kiểm tra sức khỏe của dân, nhất là các bệnh ngoài da: Nếu mắc bệnh phung hủi thì người ấy trở thành ô uế, Tư tế sẽ tuyên bố người ấy là ô uế (c. 44)

2- Trong thời Cựu Ước: bệnh phong hủi được coi là dấu hiệu của tội lỗi, vì hậu quả của nó rất thảm khốc về mặt xã hội và Tôn giáo.

3- Theo quan điểm cửa Cưụ Ước: thì bệnh họan và tội lỗi đều có liên quan với nhau; nhưng không đến mức thiết cho rằng người mắc bệnh đang đền tôi của mình.

4- Đúng hơn phải hiểu rằng: trong vũ trụ này vấn đề chết chóc là hậu quả chung của tội lỗi con người. (x. Sáng thế 3)

5/ Nói chung bệnh hoạn: cũng như mọi thiên tai khác, có thể là án phạt của Thiên Chúa đối với dân tộc không trung thành với Giao ước.

Bài đọc 2: 1 Cor 10, 31-33; 11, 1 = Thưa anh em, dù ăn uống hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa, Anh em đừng làm gương xấu cho bất cứ ai…(c. 31-32)

1-Thánh Phaolô đã cung cấp: những chuẩn mức linh họat cho người Tín hữu. Thứ nhất là cách xử thế trong xã hội về làm việc, ăn uống…phải hướng về Chúa. Thứ hai là vì hành động của mình xấu làm cho bất cứ ai, dù đã tin Chúa hay chưa phải mất đức tin.

2- Ông Phaolô đã hạ quyết tâm: để hỗ trợ cho hành động của mình để làm đẹp lòng mọi người, chứ không tìm cách lợi riêng cho mình; nhưng cho nhiều người, mong được cứu giúp họ trở về.

3- Tôi cần bắt chước ông Phaolô: đặt Phúc Âm là nhu cầu cần thiết của mọi người, và những quan tâm dành chăm sóc người yếu đuối, mới tin Chúa hơn là những quyền lợi của Người Tín hữu.

Tin Mừng Mc 1, 40-45 = Khi ấy, có người mắc bệnh phong đến gặp Đức Giêsu, anh ta quỳ xuống van xin: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Đức Giêsu chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh ta và bảo: “Tôi muốn, anh hãy được sạch !” Lập tức, bệnh phong cùi biến khỏi anh ta, và anh ta được sạch . (c. 40-41)

Ngày nay, người ta it quan tâm đến bệnh cùi tâm hồn. Còn Chúa :

1- Lòng Chúa thương xót: Lòng thương xót của Chúa Giêsu đối với người mắc bệnh phong lại càng nổi bật thêm, Ngài đến với họ bất chấp Luật Lệ, họ bị xã hội khai trừ như Ngài từng đối với những người bỏ rơi khác), “mà Ngài còn chủ ý rờ đến người họ nữa”.(Mc 4, 4-45)

2/ Chúa Giêsu dứt khoát: gạt bỏ nguồn gốc gây ra ô uế cũng như gạt bỏ thức ăn không sạch; nhưng Ngài mở rộng Vương Quốc Thiên Chúa cho tội nhân, rồi Ngài cũng đem những người đau ốm, tật nguyền đến với Thiên Chúa bằng cách chữa lành và cứu rỗi họ.

3/Thế giới hôm nay: Qua cơ quan Y tế, Hội từ thiện các Tôn giáo đã chữa trị miễn phí cho bệnh nhân nguy hiểm như bệnh phung và bệnh AIDS, đó là dấu chứng của tình yêu Thiên Chúa đối với nhân lọai.

4/ Đặc biệt Chúa muốn: Chữa bệnh phong hủi trong tâm hồn bạn và tôi mới đáng sợ, cần phải chữa ngay,.Đó là: tham lam, bó lột, nịnh bợ, cửa quyền, chà đạp, nói xấu..v..v… Đúng với câu: “cùi không sợ lở”.

* Đọc thêm : Cái gì làm cho con người ra ô uế ? (Mc 7, 20-23)


* Bạn và Tôi cùng thực hành cầu nguyện với Lời Chúa: “Tôi muốn, anh hãy được sạch !”

1/ Tôi rất hăng say trong mọi phục vụ từ gia đình cho đến ngòai xã hội; nhưng tôi hay bức tức khi người khác chê tôi, hoặc khi thấy người khác không giống tôi, tôi hồ nghi họ và mất niềm tin vào Chúa.

2/ Tôi muốn, anh hãy được sạch ! : Tôi thấy mình chẳng giống Chúa tý nào, khi Ngài bị các thủ lãnh nhục mạ, nhạo cười đủ thứ trên Thập giá. Tôi thật xấu hổ khi làm nhiều việc đạo đức hình thức mà không bắt chước mẫu gương của Chúa chút nào, vì còn dễ giận dễ ghét !

3/ Tôi muốn, anh hãy được sạch! : Vâng, bấy lâu nay tôi theo Chúa bằng môi miệng; nhưng lòng dạ tôi không thay đổi chút nào, vẫn còn bám chặt lấy con người ích kỷ với nhiều “tham - sân - si.” Tôi chỉ đòi Chúa trả công, chứ không hy sinh quên mình vì anh em. Tôi chưa sạch

* Bạn và Tôi cầu nguyện và Sống nhửng lời cầu nguyện trên vì danh Đức Giêsu Kitô, cùng với Mẹ Maria là mẫu gương để tôi noi theo. Amen .


"Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi."  (Ga 3, 30)

   Ptế GB Maria Định Nguyễn

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH- BAI 2 PDF Print E-mail

 

                        BÀI 2 : NHIỆM VỤ TƯ TẾ

                        (Người Tín Hữu Trưởng Thành)

 

A-   Chức vụ Tư Tế của Người Tín Hữu :

1/Trong Hiến chế Tín lý về Giáo hội có viết: “Những kẻ đã được Người cho tham dự mật thiết vào sự sống và sứ mệnh của Người, Người cũng cho họ dự phần vào chức vụ Tư Tế, để họ thực hành những phụng sự thiêng liêng hầu tôn vinh Thiên Chúa và cứu rỗi lòai người.” (Giáo hội số 43)

2/ Thánh Phêrô khuyên: “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây lên ngôi đền thờ thiêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng Tư Tế Thánh, dâng những tế lễ thiêng liêng đẹp lòng Người . (1 Phêrô 2, 5)

 

B-    Phụng thờ Chúa khắp nơi trong đời sống :

1/ Chu tòan có ý thức: Thực vậy, nếu bạn chu tòan mọi việc trong gia đình, sở làm, xã hội, lúc nghỉ ngơi và giải trí…Nếu bạn vui vẻ đón nhận những thử thách trong cuộc sống, thì tất cả sẽ là của lễ thiêng liêng đẹp lòng Thiên Chúa rồi.

2/ Phụng thờ Chúa bằng hành động: Cảm nhận Chúa hiện hữu khắp nơi , không những dâng lên Chúa trong Thánh Lễ mà còn cả đời sống, làm cho Giáo hội hiện diện và họat động trong mọi hòan cảnh của thế giới nữa. (Giáo hội số 43)

3/ Đức Giêsu đã nói : với người phụ nữ bên bờ giếng Giacop như sau: “Này chị, hãy tin tôi: sẽ đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha không phải trên núi này…những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và Sự Thật. Vì Chúa Cha tìm kiếm những kẽ thờ phượng như thế”. (Gioan 4, 21&23)


C-   Bạn cần Sống đạo hơn là chỉ giữ đạo hình thức :

1/ Bạn nên tránh : giữ đạo chỉ làm một số việc đạo đức chiếu lệ, rồi cho là đủ như: đọc kinh, đi lễ, xưng tôi…; nhưng đời không

có sống cầu nguyện, gặp gỡ, nói chuyện với Chúa, và làm chứng nhân bằng việc làm thì không thực sự là người Kitô hữu .

                                                   -8-

2/ Bạn đừng giữ đạo theo kiểu anh nhà giầu trong Phúc Âm Anh ta nói : Luật Chúa, Luật Giáo hội tôi giữ đủ hết rồi ! Khi Đức Giêsu nói: “Anh cần bán hết của cải đi theo tôi.”, thì anh sầm mặt xuống rồi bỏ đi. (Luca 18, 18-23).

3/ Bạn cũng đừng giữ đạo một cách thụ động, nếu không đi lễ, tham gia Hội đòan, làm việc bác ái thì sợ cha xứ, gia đình, bạn bè kêu trách. Nhưng bạn cần làm vì lòng mến Chúa . (Cl 3, 22-23)

4/ Đừng giữ đạo chiếu lệ: Bạn đừng nghĩ rằng mình giữ đạo đại khái đủ lên Thiên đàng là được rồi. Bạn nên nhớ rằng, bạn đã được sinh lại trong Đức Kitô nhờ phép Rửa, và được gọi là dân Thánh. Tất cả, ai cũng được gọi nên Thánh . (Giáo hội số 32)

 

D-   Như vậy, giữ đạo bằng việc làm rất cần thiết :

 

1/ Sách Tiên tri Isaia viết : Cách ăn chay Ta muốn là hủy bỏ xiềng xích bất công, tháo gỡ ach nặng…chia cơm sẻ bánh, tiếp người lang bạt, mặc áo cho kẻ trần truồng, đừng khinh người cùng xác thịt như mình.   (Isaia 58, 1-9)

2/ Chúa không ưa: Ngài ghê tởm khói hương dê bò, lễ bái, hội họp của chúng ta rồi. Chúa bảo hãy dẹp các thứ ấy đi mà cứu giúp người bị ức hiếp, ăn ở công bình với người cô thân, bênh vực người quả phụ .   (Isaia 1, 11-17)

3/ Đức Giêsu đã làm gương: Ngài dâng lễ và dâng mình trong lều tranh Nazaret, trên các nẻo đường…rồi trên khổ giá. Nơi nào, lúc nào, Ngài cũng làm đẹp lòng Thiên Chúa : Này Con đến để thi hành ý Cha . (Gioan 8, 29 – Do thái 10, 4-10)

Ptế Định biên sọan

 

                                                -9-

 

 

 

 

 

                                               

 
NHUNG BAI DOC GIA GOI TOI = CN6TN-B=PHONG CUI TAM HON PDF Print E-mail

Phong cùi trong tâm hồn.. tự động dần dần tiêu tan. 4

TO: 1 recipient

Show Details

Số 53. CN 6 TN B. Ngày 12.02.2011

Phong cùi trong tâm hồn.. tự động dần dần tiêu tan.

Lung Linh

Những bài chia sẻ tràn ngập trên mạng và dường như mang những nét khá giống nhau

I. Trước hết là định nghĩa phong cùi tâm hồn

Bệnh phong cùi tâm hồn, đó là tội lỗi: hận thù, kỳ thị chủng tộc, ý thức hệ, bạo lực. Chính bệnh phong cùi này mới đáng sợ, vì nó cô lập con người xa cách Thiên Chúa và cộng đoàn dân Chúa.

Người mắc bệnh phong cùi là hình ảnh tượng trưng cho tâm hồn tội lỗi, vì tội lỗi cũng chính là thứ phong cùi thiêng liêng, làm cho tâm hồn chúng ta trở nên hôi thối và chết dần chết mòn.

II. Phương thức chữa trị bệnh phong cùi tâm hồn

1. Chạy đến với Chúa Giêsu

Bởi đó, với một lòng tin tưởng, chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu, để được chữa lành, để được tha thứ, nhờ đó, chúng ta được liên kết với Thiên Chúa và với anh em, sợi dây liên kết này vốn đã đứt đoạn do tội lỗi của chúng ta.

Tôi đã chạy đến với Chúa qua cầu nguyện, qua học hỏi, qua chia sẻ Lời Chúa, qua Thánh Lễ, qua tĩnh tâm hàng trăm lần rồi.

Thế mà bệnh phong tâm hồn vẫn chẳng hề thuyên giảm.

2. Máu Thánh Chúa Kitô

Bệnh phong cùi này chỉ có Máu Thánh Chúa Kitô mới thanh tẩy được. Chúa Giêsu đã đến để giao hòa vạn vật với nhau, nhờ được giao hòa với Thiên Chúa. Vì Ngài đến để xóa bỏ tội lỗi và làm cho tất cả nhân loại được nên trong sạch, được đến gần Thiên Chúa, được nên dân Chúa.

Tôi đã rước Máu Thánh Chúa Kitô hơn 7000 lần rồi

Thế mà bệnh phong tâm hồn vẫn không ngừng ăn mòn tâm hồn tôi!!!

3. Sự chết và và sống lại của Chúa Giêsu

Chúa Giêsu đã chết và và sống lại để cho chúng ta được lành sạch, cho chúng ta được làm con Thiên Chúa và làm anh em hết mọi người. Không loại trừ ai và không bị ai loại trừ. Ngài đã giao hòa vạn vật trên trời dưới đất, không còn loài vật sạch hay dơ, không còn biên giới ngăn cách chúng ta với Chúa và với mọi người.

Tôi đã mừng Chúa tử nạn và phục sinh ít là 30 tới 50 lần

Thế mà bệnh phong tâm hồn vẫn tiếp tục giết chết các tế bào tâm hồn tôi!!!

4. Nhiệm Tích Hòa Giải

Nhưng Chúa Giêsu cũng đã để lại trong Giáo Hội các Nhiệm Tích, nhất là Nhiệm Tích Hòa Giải là phương thế Chúa dùng để tẩy sạch bệnh phong cùi của chúng ta và giao hòa nối kết chúng ta lại với Chúa và với mọi người, để củng cố mối dây liên kết ấy ngày càng bền chặt hơn.

Tôi đã nhận Nhiệm Tích Hòa Giải khoảng 300 tới 500 lần...

Thế mà bệnh phong tâm hồn vẫn có vẻ ngày càng lây lan khắp tâm hồn tôi..

III. Lời kêu gọi thực hành

1. Hãy biết nhìn người ta như một "cái mình khác" của chính mình.

Noi gương Chúa Giêsu, mỗi người chúng ta hãy biết nhìn người anh em đồng loại như một "cái mình khác" của chính mình. Một khi nhìn nhận như thế, chúng ta phải trở nên anh em của bất cứ người nào, không trừ một ai, và phải đi đến với mọi người để phục vụ trong tình yêu thương. Người già cả, người nghèo khó, người bệnh tật, người cô đơn hay hèn kém...

Trời ơi, làm sao tôi có thể yêu anh em như chính mình được. chuyện này chỉ để nói cho vui thôi. Bố ai mà thực hành cho được!!!

2. Hãy nhìn nhận trong mọi người sự có mặt của Chúa Kitô.

Tất cả đều kêu gọi lương tâm Kitô giáo của chúng ta, và chúng ta hãy nhớ lại Lời Chúa: "Tất cả những gì anh em làm cho một người bé nhỏ nhất trong các anh em Ta, là anh em đã làm cho chính Ta" (Mt 25,40). Chúng ta hãy nhìn nhận trong mọi người sự có mặt của Chúa Kitô.

Lạy Chúa tôi! Chuyện này còn khó hơn mò kim đáy biển.

Lý do: Tôi lấy con mắt nào để thấy Chúa trong anh em... đang khi tôi chưa nhận ra Chúa hiện diện sống động ngay trong tâm hồn mình.

3. Đừng gán cho người khác những nhãn hiệu thù nghịch

Đừng gán cho người khác những nhãn hiệu thù nghịch, để rồi không bao giờ muốn tiếp xúc với họ, sợ mình trở thành "cùi" như họ. Có khi chúng ta đã từ chối tiếp xúc, hợp tác với cá nhân này hay tập thể nọ, chỉ vì họ không cùng tôn giáo hay lập trường với chúng ta. Nếu chúng ta làm như vậy là chúng ta khinh thường, làm nhục sứ mạng giao hòa mọi người mọi vật, sứ mạng mà Chúa Giêsu đã nhận lãnh từ Chúa Cha, đã thi hành bằng cách hiến mạng sống mình, đổ đến giọt máu cuối cùng trong trái tim của Ngài.

Chuyện này xảy ra như cơm bữa.

Chỉ có cộng đoàn tôi là nhất, những cộng đoàn khác không có cửa để sánh với cộng đoàn của tôi đâu.

Ai có quan niệm khác với quan niệm của tôi từ xưa tới nay thì đều là "rối đạo" hết!!!

Thí dụ:

- Tôi tin như đinh đóng cột: Tôi là vật phàm hèn.

Ai tuyên bố ta là con yêu dấu của Chúa. Tên ấy "rối đạo là cái chắc"!!!

- Tôi tin như Kinh Tin Kính: Ý của bề trên là ý Chúa.

Ai nói khác. Tên ấy chính là "kẻ rối đạo mười mươi"

4. Hãy quyết tâm

Ta cũng hãy quyết tâm thanh toán bệnh phong trong tâm hồn. Hãy diệt trừ bệnh phong chia rẽ. Hãy tẩy chay bệnh phong loại trừ. Hãy xóa đi bệnh phong phân biệt. Hãy phá tan bệnh phong nghi kỵ. Hãy bài trừ bệnh phong kết án.

Với tinh thần của vật phàm hèn, với tâm trạng yếu đuối của tên tội lỗi ngập đầu thì những lời kêu gọi dù có vẻ hùng hồn mấy đi nữa cũng chỉ là những biểu ngữ giăng mắc khắp nơi để hô hào chứ không thể thực hiện nổi !!!!

Thế thì phải làm sao bây giờ??

Bấy lâu nay chúng tôi bị nhồi nhét tư tưởng mình là kẻ tội tội lỗi như vậy cũng có nghĩa là tôi bị phong cùi trong tâm hồn từ trong trứng nước.

Để hy vọng chữa được bệnh tai quái này, người ta bày ra trăm phương ngàn kế như trình bày ở trên...

Nhưng rõ ràng là cả thầy thuốc kê toa lẫn hàng triệu bệnh nhân vẫn phải tiếp tục mang bệnh phong trong mình ...suốt cả đời.

Lý do: Tôi vốn là kẻ tội lỗi..cũng có nghĩa là tôi vốn là tên bị bệnh phong mãi mãi...

Vì thế...

Trước hết và trên hết là phải xây dựng quan niệm sống đạo tích cực hơn.

Chuyện tội lỗi, chuyện bệnh phong tôi xếp vào hàng thứ yếu..đây là tư tưởng tiêu cực

Từ nay, tôi xây dựng một quan niệm mới: tôi vốn là con yêu dấu của Chúa do chính Ngài sinh ra (Ga 1: 13).

Và tôi tập dựa vào sức mạnh vô song của Thần Khí mà Chúa đã tuôn đổ vào tâm hồn tôi (Rm 5:5; 2Tm 1:7) để tôi lướt qua khó khăn, gian nan, cám dỗ, tội lỗi....

Nếu tôi kiên trì luyện tập như thế thì sức mạnh của Thần Khí Thiên Chúa ngày càng phát huy công lực thâm hậu hơn..và bệnh phong tâm hồn sẽ tự động dần dần tiêu tan....

FREE Animations for your email - by IncrediMail! Click Here!

4 Attached files| 318KB

bannertamlinh.jpg

2_new.jpg

05_puppy_sticky_note_en.gif

53 Bệnh Phong tâm hồn.doc

View SlideshowDownload All

Reply to: Reply to This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Send

 
NHUNG BAI DOC GIA GOI TOI= PDF Print E-mail

NHỮNG TỘI PHẠM ĐIỀU RĂN THỨ NHẤT

Hỏi: xin cha nói rõ những tội nghịch điểu răn thứ nhất phải tránh.

Trả lời:

Điều răn thứ Nhất dạy chúng ta phải thờ phượng một mình Thiên Chúa trên hết mọi sự để được cứu rỗi và hưởng Thánh Nhan Người trên Nước Trời mai sau.Phải thờ lậy Chúa vì đức tin đã cho ta xác tín Người là Đấng đã tạo dựng muôn loài muôn vật hữu hình cũng như vô hình, trong đó đặc biệt có con người là tạo vật được dựng nên " theo hình ảnh của Chúa" với hai đặc tính có lý trí và ý muốn tự do ( free will) mà không một tạo vật nào khác có được.

Qua Ông Mô-sê, Thiên Chúa đã nói với dân Do Thái xưa kia như sau :

"Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đã đưa ngươi ra khỏi Ai cập, khỏi cảnh nô lệ. Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta..." (Đnl 5:6-7)

Trên đây là nội dung Điều Răn thứ nhất trong bản Thập Điều (Decalogue) mà Thiên Chúa đã trao cho Ông Môsê để truyền lại cho dân Do thái tuân giữ như Giao Ước của Người với họ để họ được chúc phúc và được sống muôn đời.(Đnl 5).Mười Điều Răn này vẫn được áp dụng cho dân Chúa từ thời Cựu Ước cho đến ngày nay.Nhưng cần phải nói ngay ở đây một lần nữa là sở dĩ Thiên Chúa truyền Lề Luật cho con người tuân giữ là vì phúc lợi của con người chứ tuyệt đối không phải vì lợi lộc nào của Chúa, khiến Người phải ngăn cấm con người không được làm hay phải làm những điều ghi trong Mười Điều Răn mà con người phải thi hành để được chúc phúc.

Chúa Giêsu đã nhắc lại điều răn thứ nhất và cũng là điều răn quan trọng nhất khi Chúa trả lời cho một luật sĩ thuộc nhóm Pharisi và Xa đốc xưa kia như sau:

"ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và là điều răn thứ nhất." (Mt 22: 37-38).

Yêu mến một mình Thiên Chúa trên hết mọi sự có nghĩa là chỉ tôn thờ và yêu mến Người trên hết mọi thần linh khác của những người không chia sẻ một niềm tin với người tín hữu Chúa Kitô trong Giáo Hội Công Giáo.Nói khác đi, là tín hữu Công giáo thì không được tin và kêu cầu đến một thần linh nào khác ngoài Thiên Chúa Ba Ngôi ra. Chỉ có Ngài là Thiên Chúa duy nhất, Đấng cầm quyền cại trị vũ trụ và sự sống của mọi tạo vật, và nhất là đã cứu chuộc con người nhờ Chúa Kitô, tức Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm Con Người để "hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người."( Mt 20: 28) )

Như vậy, ngoài Thiên Chúa Ba Ngôi mà chúng ta phải tôn thờ, Đức Trinh Nữ Maria, dù là Mẹ Thiên Chúa (Theotokos), Mẹ của Giáo Hội, Thánh Cả Giuse cùng các Thánh nam nữ khác trên Thiên Đàng chỉ là những mẫu gương sáng ngời cho ta noi theo để nên thánh và nhờ cậy cầu bầu trước Tòa Chúa mà thôi, chứ không phải là đối tượng chính của lòng tin và tôn thờ (adoration). Đối tượng chính của lòng tin yêu và tôn thờ phải là Thiên Chúa Ba Ngôi, trong khi chúng ta cũng yêu mến và tôn kính (veneration) Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse và các Thánh nam nữ trên Trời nữa.

Do đó, từ góc độ thần học và đức tin này, mọi người tín hữu Chúa Kitô trong Giáo hội Công Giáo cần phải tránh xa mọi hình thức tin tưởng hay trông cậy trái nghịch với Điều răn thứ nhất trên đây thể hiện qua những thực hành sai trái và có tính cách mê tín dị đoan sau đây:

1. Thờ các ngẫu tượng (idolatry):

Điều răn thứ nhất cấm tôn thờ bất cứ thần linh (idols) nào ngoài Thiên Chúa ra như thờ thần cây đa, thần bếp, thần hỏa, thần nước, thần tài,v.v.Mặt khác, người Công giáo cũng không thể nói ba phải rằng Đạo nào cũng tốt, Thần linh nào cũng đáng kính , nên có thể đem trưng bầy trên ban thờ ở nhà ảnh tượng Chúa, Đức Mẹ chen lẫn với các tượng Đức Phật, Đức Không Tử, Lão Tử, Mohammeh (của Đạo Hồi) v.v. Chúng ta tôn trọng niềm tin của các tín đồ khác, nhưng không cùng chia sẻ niềm tin của họ về Đấng họ tôn thờ, như chúng ta tin và tôn thờ Thiên Chúa của chúng ta.

Do đó, người Công giáo mà trưng ảnh tượng bất cử thần linh nào khác là lỗi phạm điều răn thứ nhất dạy thờ phượng một mình Thiên Chúa mà thôi.Lại nữa, nếu vì xã giao mà phải tham dự các buổi lễ của các tôn giáo khác, hay đến viếng người chết ở nhà quàn (funeral home), người Công giáo không được phép bái lạy các tượng Đức Phật, Đức Khổng Tử hay bất cứ ảnh tượng nào mà các tín hữu bạn tôn thờ. Đó là niềm tin của họ, chúng ta tôn trọng, nhưng không chia sẻ niềm tin với họ như đã nói ở trên.

Cũng cần nói thêm là, để tỏ lòng tôn kính, tôn thờ một mình Chúa trên hết mọi thần thánh, kể cả Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse, người Công giáo, mỗi khi vào nhà thờ, phải bái quì thờ lậy Chúa Kitô đang hiện diện cách bí nhiệm cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần trong Mầu Nhiệm Ba Ngôi và trong bí tích Thánh Thể nơi Nhà Tạm ( Tabernacle) trước khi quay sang chỗ trưng bày thánh tượng Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse hay Thánh Nam nào Nữ khác. Đây là hành vi đức tin thể hiện lòng tôn thờ một mình Thiên Chúa Ba Ngôi trên hết mọi thần thánh khác, và chắc chắn làm đẹp lòng Chúa, Đức Mẹ và các Thánh Nam nữ đang chầu trực, ngợi khen Chúa trên Thiên Đàng.

2- Tội phạm thánh ( Sacrilege) :

Được coi là lỗi đức thờ phượng, tức điều răn thứ nhất những hành vi sau đây :

a-đang khi có tội trọng, chưa được tha qua bí tích hòa giải mà dám rước Mình Máu Thánh

Chúa Kitô , hay cử hành thánh Lễ Tạ Ơn ( linh mục) đều mắc tội phạm thánh. (x. giáo

luật số 916)

Thánh Phaolô cũng nói rõ tội này như sau :

" Vì thế, bất cứ ai ăn Bánh này và uống Chén của Chúa cách bất xứng thì cũng

phạm đến Mình và Máu Chúa. Ai nấy phải tự xét mình ,rồi hay ăn Bánh và . uống Chén này," ( 1 Cor 11: 27-28)

b-Ai ném bỏ Mình Thánh hay lấy Mình Thánh về nhà để làm việc mê tín là phạm thánh. . và bị vạ tuyệt thông tiền kết ( x giáo luật số 1367). Ngoài ra, cũng kể là phạm thánh những hành vi bất kính như đạp chân lên, hay quăng vào thùng rác các ảnh tượng Chúa, Đức Mẹ và các Thánh hoặc các đồ dùng đã được làm phép như bình đựng Mình Thánh ( Ciborium) chén lễ ( chalice) khăn thánh ( purificator, corporal) ..Mặt khác, cũng được kể là phạm thánh ai hành hung Đức Thánh Cha ( mắc vạ tiền kết, giáo luật số 1370 & 1) và các vị có chức thánh hay lời khấn như linh mục, Giám mục, tu sĩ .

c-Sau nữa, cũng được coi là tội phạm thánh những ai phá hủy nơi thờ phượng như nhà thờ,Tu viện và nhà nguyện công ( Public chapel) kể cả giết người và làm việc ô uế (dâm dục) trong nơi thờ phượng. Giết người và làm chuyện ô uế ở nơi khác thì chỉ có tội sát nhân và tội dâm dục, nhưng nếu phạm các tội này ở nơi thờ phượng thì mắc thêm tội phạm thánh nữa.

3-Bói toán và ma thuật (divination and magic): tất cả những hình thức mê tín như bói toán, coi chỉ tay, bói bài, tử vi (horoscope) chiêm tinh, (astrology) phong thủy địa lý, phù thủy (sorcery) đồng bóng.... đều là các việc lỗi nghịch điều răn thứ nhất, tức vi phạm niềm tin vào một Thiên Chúa toàn năng duy nhất, Chủ Tể của mọi loài, và là Đấng luôn quan phòng đời sống con người và vạn vật theo sự khôn ngoan và nhân hậu tuyệt vời của Ngài. Vì thế, khi tin và thực hành các hình thức mê tín trên đây, người ta đã tìm đến một hay nhiều quyền lực khác trong vụ trụ hữu hình này thay vì chỉ tin cậy một mình Thiên Chúa mà thôi. Vì thế, người tín hữu Chúa Kitô phải tránh xa các hình thức mê tín trên đây, vì làm những việc này là chứng tỏ không tuyệt đối tin tưởng vào một mình Chúa là Đấng duy nhất ban phát mọi ơn lành và làm chủ vận mạng con người và vũ trụ.(SGLGHCG, số 2115-2117). Thánh Kinh đã lên án tội bói toán, phù thủy, và thờ ngẫu tượng, đồng bóng như sau:

"giữa anh em không được thấy ai làm lễ thiêu con trai, con gái mình, không được thấy ai làm nghề bói toán, chiêm tinh, tướng số, phù thủy, bỏ bùa, ngồi đồng cốt, gọi hồn. Thật vậy, nếu ai làm điều ấy thì là điều ghê tởm đối với Đức Chúa,và chính vì những điều ghê tởm đó mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em đã trục xuất các dân tộc ấy cho khuất mắt anh em." (Đnl 18: 10-12).

Hoặc:

"Khi người đàn ông hay đàn bà nào có ma nhập thần ám thì phải bị xử tử, người ta sẽ ném đá chúng, máu chúng đổ xuống đầu chúng." (Lêvi 20:27) và "đàn bà phù thủy, ngươi không được để cho sống." (Xh 22:17)

Tuy nhiên, những lời dạy trên đây chỉ nhằm nhấn mạnh đến việc cấm làm những chuyện mê tín trái đức tin như gọi hồn người chết, đồng bóng, phù thủy ...chứ không đòi phải thi hành theo nghĩa đen là giết hại ai làm những việc đó.

4-Mê tín dị đoan (superstitions):

Phải kể là tội nghịch điều răn thứ nhất các hình thức mê tín dị đoan có trong mọi nền văn hóa như tin con số 9, kiêng số 10, số 13, kiêng chụp hình 3 người, tin ra ngõ gặp đàn bà thì xui, mèo đến nhà thì khó, chó đến thì sang... đeo bùa ngãi, xin sâm, xin quẻ, tin 12 con vật cai trị vận mạng con người và vũ trụ v.v. Những tin tưởng này đều tuyệt đối không có cơ sở giáo lý, và đức tin nào, nên người tín hữu Chúa Kitô phải xa tránh mọi tin tưởng và thực hành sai trái nói trên để tuân giữ cách nghiêm túc Điều răn thứ nhất dạy ta phải tin và thờ phượng một mình Thiên Chúa Ba Ngôi mà thôi.

Tóm lại, mọi hình thức đưa đến tin tưởng vào một quyền lực hay thần linh nào ngoài Thiên Chúa ra đều là tội phạm đến Thiên Chúa là Đấng duy nhất ta phải tôn thờ và cầu xin mọi ơn lành hoặc giúp tránh những sự dữ, tai họa cho hồn xác trong cuộc sống trên trần thế này. Nhưng cho được xin ơn Chúa cách hữu hiệu, Giáo Hội dạy mọi tín hữu hãy chạy đến cùng Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse và các Thánh Nam Nữ để xin các ngài nguyện giúp cầu thay cho ta trước Tòa Chúa. Nghĩa là tuyệt đối không thể nhờ thầy bùa, thầy pháp, thầy bói, thầy địa lý, phong thủy hay chiêm tinh gia nào có thể giúp xoay chuyển được số mệnh hay giúp tránh tai ương, hoạn nạn cho con người ở đời này. Ấy là chưa nói đến những tai họa bất ngờ có thể xảy ra chỉ vì tin và nghe lời các thầy này và các tiên tri giả ( đầy rẫy ở khắp nơi) chỉ vẽ tầm bậy, khiến đưa chân vào hiểm họa không ngờ nữa. Cụ thể, cách nay hơn mười năm, một nhóm 20 tín đồ của giáo phải Cổng Trời ( Heaven Gate) bên California đã tự sát tập thể vì nghe lời "giáo chủ" của họ "tiên tri " tầm bậy là sắp tận thế rồi nên phải chết nhanh đi để được lên Thiên Đàng !

Người tín hữu Công giáo phải quyết tâm xa tránh những tin tưởng và thực hành sai trái nói trên để sống đẹp lòng Chúa và nói lên niềm tin của mình vào Một Thiên Chúa toàn năng, đầy lòng nhân ái, và là Nguồn duy nhất ban phát mọi ơn lành, an vui và hạnh phúc cho con người.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn.

 
<< Start < Prev 1361 1362 1363 1364 1365 1366 1367 1368 1369 1370 Next > End >>

Page 1366 of 1374