mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3535
mod_vvisit_counterHôm Qua7734
mod_vvisit_counterTuần Này48658
mod_vvisit_counterTuần Trước43238
mod_vvisit_counterTháng Này95431
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12291664

We have: 72 guests online
Your IP: 54.226.36.60
 , 
Today: Dec 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DOI SONG TAM LINH # 134 = CHUA AN UONG PDF Print E-mail

Chúa Giêsu có uống rượu không?


Rõ ràng Chúa Giêsu uống cũng kha khá nên có lần bị buộc tội là "tay ăn nhậu". Chính Ngài đã có lần phàn nàn rằng: "Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì các ông lại bảo: "Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi" (Lc 7,34). Chúa Giêsu bị buộc tội "ăn nhậu" là như thế đó.
Tiếng Hy Lạp dùng để chỉ người ăn nhậu là "oinopotes", nghĩa là người uống nhiều rượu. Phần đầu của từ này là "oinos", tiếng Hy Lạp có nghĩa là rượu nho, được sử dụng nhiều lần trong Kinh Thánh.
Nhiều người nói rằng Chúa Giêsu chỉ uống nước nho ép hoặc phải là rượu nho chưa lên men. Nhưng nếu chỉ có thế thì tại sao Ngài bị buộc tội ăn nhậu? Các đoạn Kinh Thánh khác dùng từ "oinos" để chỉ rượu nho lên men chứ không phải nước nho ép.
Chẳng hạn như câu "Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế là giữ được cả hai" (Mt 9,17; xem thêm Mc 2,22; Lc 5,37-38). Bầu da cũ bị nứt vì men – chất xúc tác để làm dậy men – đây là tác nhân chính làm căng và nứt bầu da cũ.
Tương tự như vậy, có câu "Cũng không ai uống rượu cũ mà còn thèm rượu mới. Vì người ta nói: "Rượu cũ ngon hơn."" (Lc 5,39). Ngay thời Tân Ước mà còn biết rượu sẽ ngon hơn khi ủ lâu ngày; nước nho ép mà để lâu chỉ có nước đem đi đổ.
Cựu Ước cũng bàn luận về rượu nho. Từ "rượu nho" được dịch từ tiếng Do Thái là "yayin", rượu nho lên men. Cách dùng từ này trong những đoạn sau đây nói về rượu nho lên men:
• Phải, lòng dạ tôi như rượu ứ đầy, làm nứt vỡ các bầu da mới. (G 32,19).
• Đĩ điếm, rượu và rượu mới làm dân Ta mất trí. (Hs 4,11). Nước nho ép thì có làm ai mất trí đâu? Lưu ý rằng "rượu mới" được dịch từ tiếng Do Thái là "tiyrowsh", cũng là từ chỉ rượu nho không lên men. Chẳng hạn, Ds 18,12: "Tất cả tinh dầu hảo hạng, mọi thứ rượu mới và lúa miến tốt nhất, tức là những của đầu mùa người ta dâng lên Đức Chúa, Ta đều ban cho ngươi." Hoặc Đnl 14,23: "Anh em sẽ dùng trước nhan Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, ở nơi Người chọn cho Danh Người ngự, thuế thập phân lúa mì, rượu mới, dầu tươi của anh em, và những con đầu lòng trong đàn bò và đàn chiên dê của anh em, để mọi ngày anh em học cho biết kính sợ Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em". Nhưng rõ ràng ở đây không hiểu theo ý đó, nói nôm na là
"rượu không độ" thì chẳng làm ai mất trí!
• Hỡi những kẻ say sưa, hãy tỉnh dậy và than khóc. Hết mọi tay bợm rượu, rú lên đi vì chẳng còn nước nho nữa: nước nho kề miệng đã bị giựt mất rồi! (Joel 1:5). Nước nho ép mà bị giựt khỏi tay bợm nhậu thì hắn cũng đâu có đếm xỉa gì! "nước nho" ở đây là dịch từ tiếng Do Thái "aciyc", cũng là từ chỉ rượu không lên men, nhưng ý nghĩa ở đây thì cũng không muốn nói đến thứ rượu này!

Jim Blackburn

Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ
Nguồn tin: Gpquinhon.org

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU HAI, SAU CN15TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ HAI, SAU CN 15TN-A : "Kẻ thù của mình chính là người nhà". (Mt 10, 36)

* Bạn và Tôi cần tỉnh thức vỉ Tin Mừng không chỉ gây chống đối từ kẻ thù bên ngoài, mà có thể là người sống theo Lời Chúa bị chống đối, phản kháng ngay từ phía người nhà vì sự khác biệt, có sự ghen tỵ, mất quyền lợi này nọ... Vì Tin Mừng đòi hỏi mỗi người phải đích thân chọn lựa, nên có sự xung khắc,...cần bền chí.

Huyền Nhiệm

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN15TN-A = GIEO GIONG PDF Print E-mail

Suy Niệm Lời ChúA

13-7-14 - CN TUAN TN-15-A - TIN MỪNG Mt 13,1-23

LÀ HẠT GIỐNG GIEO VÀO ĐẤT TỐT

"Hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất... Hạt rơi trên sỏi đá... nên chết khô... Hạt rơi vào bụi gai,... gai làm nó chết ngạt... Hạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả..." (Mt 13,4-8)

Suy niệm: Đức Giê-su, Đấng vào đời gieo vãi Tin Mừng đạo Trời. Chúa gieo vãi Lời Người khắp nơi, bất chấp những khó khăn, chậm chạp, thất bại, rồi mùa gặt cũng sẽ đến: từ những khởi đầu ít hứa hẹn, sẽ bừng lên một mùa thu hoạch vượt quá mọi hy vọng, hoa lợi kỳ diệu của hạt giống rơi trên đất tốt sẽ đền bù rộng rãi cho những thất bại. Chúa Giê-su khẳng định Nước Thiên Chúa sẽ đạt đến viên mãn dù có những chướng ngại. Đồng thời Chúa mời gọi con người cộng tác góp phần vào công trình gieo giống của Người: làm cho trần thế này tràn đầy tình Chúa tình người.

Mời Bạn: Những người đi gieo hạt Tin Mừng ngày nay cũng rất nhiều lần cảm nghiệm được những thất bại não nề bởi những thế lực thù nghịch, thế lực tội lỗi như liên kết làm cho hạt giống thui chột đi, nhưng vẫn cứ quảng đại đi gieo... Còn chúng ta, những mảnh đất tiếp nhận hạt giống, cần phải được cày xới, nhặt hết sỏi đá gai góc, đó là những tiêu cực trong cuộc sống đạo, để những gì tốt đẹp tích cực trong cuộc sống vươn lên góp phần cải tạo đất, làm cho nó thêm màu mỡ để cho Lời Chúa sinh hoa kết trái gấp trăm.

Chia sẻ: Theo ý bạn, đâu là những trở ngại khiến hạt giống Lời Chúa khó nảy mầm và lớn lên trong bạn?

Sống Lời Chúa: Trung thành đọc và cầu nguyện với Lời Chúa mỗi tối trong gia đình bạn.

Cầu nguyện: Hát : "Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài..."

Lời Chúa hôm nay

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - CN15TN-A - GIEO GIONG PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

CHÚA NHẬT 13-7-14 -CN15TN-A : "Còn anh em, mắt anh em thật có phúc, vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe". (Mt 13, 16)

* Mọi người đều được nghe Lời Chúa và được  Chúa Thánh Thần tác động, thúc đẩy và dẫn dắt khác nhau, họ đã mạnh mẽ ra đi và làm chứng cho Tin Mừng bằng lời nói, và việc làm sinh nhiều hoa quả cho Hội thánh. Kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục...Tôi rất mến phục và tôn trọng họ, không ghen tương, nói xấu, vu oan...

Đầ tớ Vô dụng

 
BANH SU SONG # 137 = LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

CHÚA NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN A

Chúa Nhật 13/7 — Thứ Bảy 19/7/2014
Trích đoạn suy niệm theo Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

CHÚA NHẬT 13/7/14
Lời Chúa: "Người gieo giống đi ra gieo giống."(Mt 13:3)
Suy niệm: Dụ ngôn người gieo giống đòi chúng ta phải xét mình. Có bao hạt Lời Chúa được gieo vào lòng tôi? Đâu là số phận của những Lời ấy?
Có hạt rơi vào lòng tôi như rơi trên mặt đường. Tôi nghe mà không cố hiểu. Thế là Lời Chúa trượt đi như nước đổ lá khoai. Có hạt rơi vào lòng tôi như rơi trên đất đá. Tôi vội vã, hớn hở đón lấy, nhưng chỉ hời hợt. Lời Chúa không bám rễ sâu trong mảnh đất đời tôi, nên khi thử thách ập đến, tôi bỏ cuộc. Có hại rơi vào lòng tôi như rơi vào bụi gai. Lo âu và đam mê của cải bóp nghẹt, làm cây Lời Chúa không thể lớn lên. Có hạt rơi vào lòng tôi như rơi vào đất tốt. Tôi hiểu được nhờ dám sống Lời Chúa.
Dụ ngôn đó đòi tôi phải cải tạo lại mảnh đất đời mình để Lời Chúa sinh hoa trái.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con dọn dẹp mảnh đất đời con, để hạt giống Lời Chúa được bám rễ sâu và được tự do tăng trưởng.

THỨ HAI 14/7/14
Lời Chúa: "Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy." (Mt 10:38)
Suy Niệm: Yêu cha, yêu mẹ, yêu con trai con gái là những điều hợp đạo lý. Giữ gìn mạng sống mình là điều phải làm. Đức giêsu không cấm các môn đệ yêu cha mẹ, con cái, hay mạng sống. Đó là những giá trị thiêng liêng cao quý.
Nhưng Ngài không chấp nhận họ yêu những giá trị này hơn Ngài. Ngài không muốn họ đặt Ngài ở dưới những giá trị đó. Khi cần chọn lựa giữa những giá trị, Ngài đòi họ ưu tiên chọn Ngài.
Cụm từ "không xứng đáng với Thầy" được nhắc đến ba lần. Chỉ ai dám yêu Ngài hơn người thân yêu, dám vác thập giá mình mà theo, người ấy mới xứng đáng với Thầy.
Thánh Bênêđictô dạy: "Phải tuyệt đối không coi gì trọng hơn Đức Kitô."
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con thấy Chúa thật lớn lao, để đối với con, mọi sự đều trở thành bé nhỏ.

THỨ BA 15/7/14
Lời Chúa: "Các thành đã chứng kiến phần lớn phép lạ Người làm mà không sám hối." (Mt 11:20)
Suy niệm: Lời giảng đầu tiên của Đức Giêsu là một lời sám hối. Những phép lạ Ngài làm cũng là một lời mời tương tự. Phép lạ còn là lời mời gọi đổi đời, vì Nước Trời đã gần đến.
Những điều quan trọng không phải là đã nghe giảng và đã thấy phép lạ. Điều quan trọng là sám hối. Những phúc lộc Chúa ban cho đời Kitô hữu, lại đòi ta phải hoán cải nhiều hơn. Thiên Chúa xét xử theo điều Ngài ban cho từng người, từng nền văn hoá hay văn minh, từng vùng đất hay từng tôn giáo.
Làm sao tôi có thể thấy được những phép lạ Chúa làm cho tôi mỗi ngày? Có những phép lạ xảy ra đều đặn và bình thường nên tôi không nhận ra. Mỗi cử chỉ yêu thường tôi nhận được cũng là phép lạ, mà tôi phải đáp lại bằng một cử chỉ yêu thương.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con vững tin vào tình yêu của Chúa, dù con không hiểu hết những gì Chúa làm cho đời con.

THỨ TƯ 16/7/14
Lời Chúa: "Nhưng (Cha) lại mặc khải cho những người bé mọn." (Mt 11:25)
Suy niệm: Thật ra, chẳng phải Thiên Chúa ghét bỏ hay phân biệt đối xử, vì Ngài muốn cho mọi người được cứu độ. Chẳng phải Cha ghét bỏ các người khôn ngoan và cổ võ cho sự ngu dốt. Ngài không che giấu mầu nhiệm Nước Trời trước một ai.
Nhưng quả thật, ai tự hào, tự mãn với hiểu biết khôn ngoan của mình, và khép lại trước những gì vượt quá trí hiểu nông cạn của họ, người ấy sẽ không có cơ may đón nhận được mặc khải của Thiên Chúa. Nhưng các người bé mọn, lại dễ dàng đón nhận hơn, vì họ hồn nhiên mở lòng ra trước Thiên Chúa, nên biết được điều sức người không thể nào đạt tới.
Cha đưa ta đến gặp Con, Con đưa ta đến gặp Cha, và như thế là gặp được cả Cha và Con, tức là hiểu được mặc khải Nước Trời.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con trở nên đơn sơ bé nhỏ, để con nghe được tiếng Chúa và thấy Chúa hiện diện trong đời con.

THỨ NĂM 17/7/14
Lời Chúa: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi." (Mt 11:28)
Suy niệm: Gánh nặng gắn liền với phận người. Có gánh nặng gia đình, nghề nghiệp, tuổi tác. Có gánh nặng buồn đau của quá khứ, của lo âu cho tương lai. Xem ra mỗi người không vác nổi gánh nặng của mình.
Đức Giêsu nhìn thấy những ai đang mang gánh nặng vào thời của Ngài. Luật Chúa lẽ ra phải đem đến niềm vui hạnh phúc, thì lại trở thành "những gánh nặng chất lên vai người ta" (Mt 23:4).
Đi theo làm học trò của Đức Giêsu, không phải là không có ách. Ách của Đức Giêsu chính là lời giáo huấn của Ngài. Nhưng ách của Ngài êm ái, vì chúng ta mang lấy với lòng yêu mến. Làm sao để việc giữ đạo, theo đạo, sống đạo không trở thành gánh nặng đè trên người Kitô hữu? - Đó là tình yêu mến.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho những vất vả của cuộc sống ở đời này không làm chúng con quên Trời cao.

THỨ SÁU 18/7/14
Lời Chúa: "Ta muốn Lòng Nhân, chứ đâu cần lễ tế." (Mt 12:7)
Suy Niệm: Trong Giáo huấn của Đức Giêsu, Lòng Nhân có một chỗ đứng đặc biệt. Hai lần câu này của Ngôn sứ Hôsê được trích dẫn trong Matthêu: "Ta muốn lòng nhân, chứ đâu cần lễ tễ." Xem ra câu này không dễ hiểu.
Giữ Luật mà cứng nhắc, thiếu lòng nhân, thiếu bao dung, thì đó là thứ hy lễ Chúa không cần. Giữ luật phải là cách biểu lộ lòng nhân, vì luật trên hết là Luật Yêu Thương. Người giữ luật thực sự là người có khuôn mặt vui tươi và trái tim rộng mở.
Khi yêu thì người ta trở nên chi li. Không phải chi li trong sự xét đoán người khác. Nhưng chi li để nhìn thấy được những nhu cầu nhỏ bé của tha nhân.
Xin giữ mọi luật lệ thật chi li bằng một tình yêu thật to lớn.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, vì con bé nhỏ, nên con xin yêu Chúa bằng khả năng bé nhỏ của con, nhưng với một tình yêu thật vĩ đại.

THỨ BẢY 19/7/14
Lời Chúa: "Chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường." (Mt 12:19)
Suy niệm: Đức Giêsu có tiếng tăm, nhưng cũng rất âm thầm. Ngài chữa bệnh cho đám đông theo Ngài, nhưng lại muốn giữ kín. Ngài không muốn phô trương rầm rộ, biểu dương hoành tráng. Đây là chọn lựa của Ngài ngay từ đầu sứ vụ khi Ngài từ chối nhảy xuống từ nóc đền thờ để người ta vỗ tay. Ngài đã sống sự âm thầm này cho đến cuối đời khi Ngài không bước xuống khỏi thập giá để kẻ thù tin Ngài.
Sự phục sinh của Ngài, có thể nói, cũng là chuyện âm thầm, vì Ngài chỉ hiện ra với các môn đệ của Ngài. Giáo hội nhỏ bé của Ngài cũng đã âm thầm lớn lên sau hai mươi thế kỷ. Giáo hội này vẫn từ chối dùng quyền lực và bạo lực để xây dựng Nước Trời.
Chúng ta cũng hãy rao truyền Lời Chúa bằng đời sống khiêm nhu và phục vụ âm thầm.
Lời nguyện: Lạy Thầy Giêsu, xin cho chúng con hiểu được tấm lòng của Thầy, để chúng con biết sống yêu thương trong phục vụ mọi người.

 
<< Start < Prev 1441 1442 1443 1444 1445 1446 1447 1448 1449 1450 Next > End >>

Page 1444 of 1700