mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5553
mod_vvisit_counterHôm Qua7078
mod_vvisit_counterTuần Này27870
mod_vvisit_counterTuần Trước54492
mod_vvisit_counterTháng Này138377
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12533321

We have: 116 guests online
Your IP: 34.234.76.59
 , 
Today: Jan 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DAO TAO MON DE # 133 = SUA LOI RIENG ANH EM PDF Print E-mail

Sửa lỗi anh em - TIN MỪNG MT 18,15-20
06-09-2014 | TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Con người ai cũng có lầm lỗi. Vậy mà thái độ ứng xử trước lầm lỗi của người khác lại không giản đơn. Đối với lỗi lầm của người khác, ta thường có hai thái độ, hoặc quá khắc nghiệt loại trừ, hoặc quá thờ ơ lãnh đạm. Cả hai thái độ đó đều thiếu xây dựng. Quá khắc nghiệt loại trừ sẽ khiến ta can thiệp thô bạo vào đời tư, sẽ gây ra bất mãn, đổ vỡ. Quá thờ ơ lãnh đạm sẽ buông thả mặc cho sự xấu tràn lan, sẽ làm cho xã hội suy thoái.

Giáo Hội là một cộng đoàn những con người. Lầm lỗi là không thể tránh khỏi. Vì thế muốn cộng đoàn phát triển, việc sửa lỗi là cần thiết, nhất là đối với những lầm lỗi công khai ảnh hưởng đến đời sống cộng đoàn.

Tuy nhiên sửa lỗi là việc khó. Không khéo thì lợi bất cập hại. Lời Chúa hôm nay đưa ra những hướng dẫn cần thiết giúp việc sửa lỗi có kết quả.

Muốn sửa lỗi phải quan tâm. Chúa nói: Khi anh em ngươi sai lỗi. Vâng, người sai lỗi đó không phải ai xa lạ. Đó là anh em tôi, là người nhà của tôi, là một thành phần của đời tôi. Nếu lầm lỗi giống như một cơn bệnh, làm sao tôi không lo lắng chạy chữa cho người thân, nhất là cho chính bản thân khi bị mắc bệnh? Nếu lầm lỗi giống như mất mát người thân, làm sao tôi không đau xót lên đường đi tìm ngay tức khắc?

Muốn sửa lỗi cần can đảm. Càng ngày người ta càng muốn tránh đụng chạm, mích lòng. Dại gì nói những chuyện không vui để mua thù chuốc oán vào thân. Vì thế, để sửa lỗi, cần phải can đảm. Can đảm đến với người lầm lỗi. Can đảm nói sự thật về lỗi lầm của họ. Can đảm chấp nhận những rủi ro do việc sửa lỗi đưa đến như sự giận ghét, sự công kích, chấp nhận bị phê bình ngược lại.

Muốn sửa lỗi phải trân trọng. Trân trọng vì người lầm lỗi đó là người anh em tôi, là đáng quí trọng đối với tôi. Trân trọng vì người anh em tuy có lầm lỗi, vẫn có khả năng sửa đổi. Sửa lỗi là tin vào thiện chí, vào mầm mống tốt đẹp Chúa gieo vào lương tâm mỗi người. Sự khinh miệt, lên mặt kẻ cả sẽ chỉ chuốc lấy thất bại.

Muốn sửa lỗi phải rất tế nhị. Tâm hồn người lầm lỗi rất mong manh. Vừa đầy tự ái vừa đầy mặc cảm. Một lời nói không khéo sẽ dẫn đến đổ vỡ. Một thái độ vô tình sẽ càng khơi thêm hố ngăn cách. Vì thế Chúa dạy tôi phải rất tế nhị khi sửa lỗi. Thoạt tiên chỉ gặp riêng một mình. Gặp riêng là một thái độ tế nhị. Sự tế nhị tạo nên cảm giác an toàn, kính trọng và yêu thương. Sự tế nhị tạo ra một bầu khí tín nhiệm thuận lợi cho việc cởi mở tâm tình, khai thông bế tắc. Sự tế nhị sẽ trở thành chiếc cầu đưa người lầm lỗi trở về cộng đoàn.

Sau cùng, muốn sửa lỗi phải kiên trì. Việc sửa lỗi không giản đơn. Không phải làm một lần là thành công ngay. Vì thế phải rất kiên trì và có nhiều phương án. Kiên trì để vẫn tiếp tục dù đã một lần thất bại. Có nhiều phương án để cương quyết đi đến thành công. Hôm nay Chúa đưa ra cho ta ba phương án để chinh phục người anh em: Gặp riêng, gặp có người làm chứng và sau cùng mới đưa ra cộng đoàn.

Như thế, việc sửa lỗi hoàn toàn là một việc làm được thúc đẩy do tình yêu. Chính bầu khí tin yêu đó sẽ khiến cộng đoàn phát triển. Ai cũng mong được sống trong một cộng đoàn yêu thương như thế. Vì khi lầm lỡ ta biết mình không bị loại trừ nhưng sẽ được quan tâm giúp đỡ, một sự giúp đỡ chân thành, tế nhị và đầy yêu thương.

Lạy Chúa, xin ban cho con tâm hồn bác ái đầy tế nhị của Chúa.

GỢI Ý CHIA SẺ

1/ Sửa lỗi anh em, góp ý phê bình, dễ hay khó?

2/ Khi biết anh em lầm lỗi, bạn làm gì? Vạch mặt chỉ tên hay giả điếc làm ngơ?

3/ Trong gia đình, trong xứ đạo bạn, đã có sự góp ý tốt đẹp chưa?

ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY, SAU CN22TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BẢY, SAU CN22TN-A : Đức Giê-su nói : "Con Người làm chủ ngày Sa-bát". (Luca 6, 5)

* Làm chủ ngày Sa-bát là biết dùng ngày này để làm việc lành, việc thiện, việc cần cho tha nhân đúng lúc. Không vì giữ Luật hình thức một cách cứng ngắc, mà bỏ làm điều tốt, phục vụ cho anh em đang cần tôi, giúp cho sự sống mọi người.

Hướng Dương

 
HANH PHUC HON NHAN # 32 - LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

(Quý vị Gia trưởng nên đọc những câu Kinh Thánh sau đây để chia sẻ trong giờ Kinh tối Gia đình)
CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN NĂM A
Tuần từ 7/9 — đến 13/9/2014

Trích theo Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

CHÚA NHẬT 7/9/14
Lời Chúa: "Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em." (Mt 18:15)
Suy niệm: Chúng ta không thể lạnh lùng khi thấy anh em mình sa ngã, bởi lẽ tất cả chúng ta làm nên một thân thể. Chúng ta mang vết thương của nhau.
Thái độ ta phải có trước một người lầm lỗi là phải mạnh dạn góp ý thẳng thắn, không nói sau lưng. Góp ý xây dựng là một dấu chỉ yêu thương, chứ không phải đi tìm cọng rơm trong mắt người, nhưng cần giữ sự kín đáo và tôn trọng nhau.
Chúng ta cần yêu thương để dám góp ý, cần khiêm tốn để được góp ý. Chúng ta không nên cứ chịu đựng nhau, giữ kẽ, dĩ hoà vi quý, để tình trạng không hay như thế kéo dài.
Mong sao các Kitô hữu sẵn lòng ngồi lại với nhau để dàn xếp những bất đồng, để trở nên hiệp nhất như ý Chúa muốn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con trở nên bạn của Ngài, nhờ đó, chúng con mãi mãi là bạn thân của nhau. Amen.

THỨ HAI 8/9/14
SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA
Lời Chúa: "Bà sẽ sinh con trai." (Mt 1:21)
Suy Niệm: Ngày bé gái Maria chào đời, cả Thiên đàng chan chứa vui mừng và hy vọng. Maria vừa là quà tặng tuyệt vời của Thiên Chúa cho nhân loại, vừa là đại diện của nhân loại để đón nhận ơn cứu độ từ Trời cao.
Mầu nhiệm Nhập Thể gồm ba tiếng tiếng xin vâng. Tiếng XIN VÂNG thứ nhất của Đức Giêsu nhập thế để cứu Dân Mình khỏi tội. Tiếng XIN VÂNG thứ hai của Đức Maria đón lấy Chúa cứu thế bằng cả tâm hồn và thân xác Mình. Tiếng XIN VÂNG thứ ba của Thánh Giuse sau khi thức dậy; nhờ đó, Con Thiên Chúa có chỗ dựa của người cha.
Phần chúng ta, mỗi khi mừng sinh nhật của mình, chúng ta cần nhớ lại ước mơ của Chúa về mình. Nhờ tiếng XIN VÂNG của chúng ta, Thiên Chúa có thể cứu cả thế giời.
Lời nguyện: Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của con, xin giúp con xoá mình đi đề Chúa Giêsu lớn lên trong con và cho mọi người.

THỨ BA 9/9/14
Lời Chúa: "Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa." (Lc 6:12)
Suy niệm: Đức Giêsu là con người cầu nguyện. Ngài cầu nguyện suốt cuộc đời trần thế. Đối với Ngài, cầu nguyện là đi gặp Cha để trò chuyện thân mật với Cha.
Hôm nay, Đức Giêsu thức suốt đêm nơi một ngọn núi để gặp gỡ Thiên Chúa là Cha của Ngài. Ngài không muốn tự chọn cho Mình những cộng sự viên. Ngài muốn đặt việc chọn lựa này trong bầu khí cầu nguyện. Ngài coi nhóm đặc biệt này là "những kẻ Cha đã ban cho", "những kẻ Cha đã chọn."
Đời người được đan kết bằng những chọn lựa lớn nhỏ, khiến ta phải phân vân, muốn biết đâu là điều Chúa muốn cho đời tôi. Chỉ có Chúa mới vén mở cho tôi biết ý Ngài.
Hạnh phúc cho ai tìm thấy ý Chúa sau những đêm dài trăn trở.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin khơi dậy lòng con luôn khát khao tìm gặp Chúa, vì con tin rằng Chúa có giải đáp cho mọi vất đề của đời con.

THỨ TƯ 10/9/14
Lời Chúa: "Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó." (Lc 6:20)
Suy niệm: Giữa cuộc sống khó khăn, vẫn có những con người không bị tiền bạc mê hoặc, vẫn có bao người nếm được mối phúc của Tin Mừng: "Phúc cho anh em là những người nghèo khó, vì Nước Trời là của anh em."
Người đời thường coi hạnh phúc bắt nguồn từ giầu sang no đủ, từ danh thơm tiếng tốt. Đức Giêsu đưa chúng ta vào một thế giới khác, với lối đánh giá khác, làm chúng ta phải ngỡ ngàng. Ngài cho chúng ta biết rằng chúng ta là những người có phúc khi phải chịu nghèo đói, đau khổ, bách hại vì Ngài. Nước Trời thuộc về chúng ta từ đây và hạnh phúc sẽ trọn vẹn trong ngày sau hết.
Ước gì chúng ta biết sống như Đức Kitô, tự nguyện trở nên nghèo hơn để làm giầu hơn cho người khác.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết chia sẻ khi con nhìn thấy những người nghèo ở quanh con, ở trong gia đình con, đang cần con.

THỨ NĂM 11/9/14
(Theo Tổng giáo Phận Hà nội)
Lời Chúa: "Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha." (Lc 6:37)
Suy niệm: Chúa Giêsu cho biết không hề có sự chia cắt giữa mến Chúa và yêu người, vì là hai khía cạnh của một Điều Răn duy nhất là YÊU THƯƠNG. Vì thế, chúng ta không thể hẹp lòng với tha nhân, kể cả kẻ thù. Hẹp lòng với tha nhân cũng là hẹp lòng với Thiên Chúa. Điều này được giải thích ở lời khấn xin trong Kinh Lạy Cha "Xin Cha tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con."
Không phải Thiên Chúa từ chối ban ơn tha thứ, nhưng vì lòng chúng ta quá hẹp không thể đón nhận ơn tha thứ của Ngài. Theo Thánh Phaolô, mở lòng với tha nhân chính là yêu thương. Yêu thương thì tha thứ tất cả. Mọi ân huệ khác đều biến mất khi ta lìa đời, chỉ còn duy Đức yêu thương tồn tại vĩnh viễn.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết mở lòng, mỗi ngày thực hiện một nghĩa cử cao đẹp cho Chúa và cho người anh em của con.

THỨ SÁU 12/9/14
Lời Chúa: "Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã." (Lc 6:42)
Suy Niệm: Giáo dục một người là giúp người đó có được phán đoán khách quan. Khi Đức Giêsu dạy các môn đệ đừng xét đoán, Ngài không bảo họ đừng đưa ra những phán đoán hay nhận định. Đơn giản, Ngài chỉ muốn chúng ta tránh khuynh hướng chỉ trích, bới lông tìm vết, đối với tha nhân.
Biết mình không phải là chuyện dễ. Chẳng ai gần tôi, hiểu rõ tôi bằng chính tôi. Nhưng nhiều khi chẳng ai mù mờ về tôi bằng chính tôi. Lắm khi tôi không đủ can đảm để thấy sự thật. Không ai dám góp ý, nên tôi dễ nghĩ mình hoàn hảo.
Giúp nhau lấy rác trong mắt nhau, giúp nhau thấy rõ hơn sự thật về mình, đó là công việc bác ái thường ngày chúng ta cần làm cho nhau, để chúng ta gồm toàn người sáng mắt.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết khiêm tốn chấp nhận mọi sự cắt tỉa dù đớn đau, nhờ đó, con được trưởng thành trong tự do.

THỨ BẢY 13/9/14
Lời Chúa: "Không có cây nào tốt mà lại sinh quả xấu" (Lc 6:43)
Suy niệm: Đức Giêsu cho chúng ta một tiêu chuẩn để nhận ra con người thật: "Xem quả thì biết cây." Quả ở đây là đời sống thực sự của người đó, là những việc họ làm. Bụi gai và bụi rậm chẳng thể nào sinh hoa trái tốt đẹp.
Đời sống là tiêu chuẩn để nhận ra người môn đệ thật của Đức Giêsu. Không phải kêu lên: "Lạy Chúa! Lạy Chúa!" là đã tin vào Thầy. Vấn đề là làm điều Thầy dạy. Lời Chúa phải thấm nhuần vào đời sống của ta, chi phối mọi hành động, quyết định và lựa chọn của ta.
Tại sao Lời Chúa chưa thực sự bám rễ trong hành động và cuộc sống? Vì điều đó đòi một sự trả giá mà chúng ta chưa chấp nhận. Chính vì thế căn nhà đời ta vẫn không vững.
Chúng ta cần can đảm xây lại nền cho căn nhà đời ta bằng việc thực hành Lời Chúa.
Lời nguyện: Lạy Chúa, ước gì ngôi nhà đời con được xây trên nền tảng vững chắc, đó là Lời Chúa, Lời chi phối toàn bộ cuộc sống của con.

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BAY TUAN 22TN-A PDF Print E-mail

Chia sẻ Lời Chúa
06/09/2014

THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 22 TN

TIN MỪNG Lc 6,1-5 : CỨU TRỢ KHẨN CẤP

"Ông Đa-vít đã làm gì khi ông và thuộc hạ đói bụng? Ông vào nhà Thiên Chúa lấy bánh tiến mà ăn và cho thuộc hạ ăn. Thứ bánh này chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi." (Lc 6,4)

Suy niệm: Có lẽ chưa bao giờ cụm từ "thảm họa nhân đạo" được sử dụng nhiều như trong thời gian qua, bởi vì những thiên tai như bão lụt, động đất hoặc "nhân tai" như các cuộc giao tranh đã đẩy nhiều người vào cảnh màn trời chiếu đất, cuộc sống hết sức bấp bênh. Dù tiếng súng chưa yên, thiên tai còn hoành hành, nhưng từng đoàn cứu trợ đã bất chấp tất cả để lên đường. Vì thế, chẳng có lý do nào, kể cả lý do "ngày Sa-bát" hay "bánh tiến chỉ dành cho tư tế" ngăn cản chúng ta không cấp thời cứu giúp những con người đang đối điện với nguy cơ sinh tử. Tinh thần bác ái Ki-tô giáo càng thúc đẩy ta quảng đại hơn nữa, không nại lý do "luật lệ" nào, để cứu những người đang gặp nguy hiểm cả phần xác lẫn phần hồn.

Mời Bạn: Bạn và tôi thường hay sống đạo dựa trên luật lệ; vì thế mà nhiều khi bỏ qua những cơ hội để thực thi tình bác ái đối với tha nhân. Bạn thấy cần làm gì để cải thiện tinh thần sống đạo hôm nay?

Chia sẻ một kinh nghiệm vì quá câu nệ luật lệ mà đánh mất dịp thuận tiện làm chứng cho lòng quảng đại của Chúa.

Sống Lời Chúa: Thực hành câu : "Ta muốn lòng nhân chứ không cần lễ tế; thích được các ngươi nhận biết hơn là của lễ toàn thiêu" (Hs 6,6).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chính vì yêu thương nhân loại sa ngã, mà Chúa đã xuống thế để gánh lấy tội lỗi trần gian. Mỗi người chúng con cũng đừng nại bất kỳ lý do gì để không rộng tay cứu giúp anh chị em con đang gặp khốn khó. Amen.

-----------------------
* SỐNG Lời Chúa hôm nay : "KHÔNG CÓ THẦY CÁC CON CHẲNG LÀM GÌ ĐƯỢC !". (Ga 15, 5)

 
THONG BAO TIN MUNG # 74 = CACH SONG NGUOI MON DE PDF Print E-mail

Bánh Sự Sống # 35
--------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 74 =Website ChiaseLoiChua.com
CÁCH SỐNG CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ (Bài này được đọc trên Đài truyền hình SGN 51.3 - Houston TX- CN 23TN-A)

* Chuyện kể: Một văn sĩ Ba Tư thuật lại rằng, khi còn nhỏ ông có thói quen hay thức giấc nửa đêm để đọc Kinh Thánh và cầu nguyện.
Một hôm thân phụ của ông cũng thức giấc, ông cụ vốn là một nhà chân tu. Văn sĩ nói: "Thưa cha, trong khi những người con khác của cha, là anh em con, đang say sưa trong một giấc ngủ vô độ, thì chỉ còn một mình con thức canh để chiêm ngưỡng Thượng Đế mà thôi."
Cha ông ôn tồn nói: "Con yêu dấu ơi ! Thà rằng con ngủ một giấc ngủ vô đạo còn hơn là thức tỉnh để khoe khoang với anh em con."

* Một phút suy tư: Tâm lý con người thường lấy chuẩn mực đạo đức của người khác làm thước đo cho đức hạnh của mình. Người Pharisêu cầu nguyện trong đền thờ đã so sánh mình với người thu thuế: Chúa ơi! Con không như bao kẻ khác ! (Luca 18, 9-14)
Thiên Chúa muốn ta soi mình với mức cách sống đạo đức của Ngài vá áp dụng cách sống ấy trong trong ánh sáng của tình yêu. Tình yêu thật không cho phép phô trương. Có những kẻ kiêu căng lộ liễu, song cũng có những kẻ kiêu căng được dấu kín trong lớp vỏ bọc của khiêm nhường. Một trong những sự kiêu ngạo nhất, đó là kiêu ngạo tâm linh ! Nó ẩn nấp trong nơi sâu thẳm lòng người, để tạo nên cảm giác khoái trá rằng ta đức hạnh hơn người khác.
Bạn hãy cẩn trọng từng ý tưởng trong mỗi khi muốn so sánh mình với anh em, khi mà ý tưởng ấy khiến bạn tự đẩy mình lên người cao trọng, mà lại đạp anh em mình xuống thành kẻ thấp hèn. Hãy cẩn thận, khi mến Chúa thường có sự phô trương đi kèm theo.!
Vì thế, Lời Chúa nói: Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác..." (I Corintô 13, 4-6)

Đầy tớ : Nguyễn Định * Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

 
<< Start < Prev 1441 1442 1443 1444 1445 1446 1447 1448 1449 1450 Next > End >>

Page 1445 of 1724