mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3488
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này26644
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này104126
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11556212

We have: 116 guests online
Your IP: 54.196.73.22
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DAO TAO MON DE # NOI VE LAM MON DE PDF Print E-mail

 

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Subject: Pope Francis on following Jesus

vatican

has uploaded Pope Francis on following Jesus

Pope Francis on following Jesus

by vatican

To follow Jesus means to follow His path, not for power but by our witness and service. This was the focus of Pope Francis' homily at morning Mass on Tuesday. Reflecting on the Gospel of the day, the Pope said that we should not follow Jesus because it is a question of culture: "I am a Christian, I have this culture", but out of our necessity to be true disciples of Jesus, our need to follow His path. He said if we follow Jesus in a cultural context it is because we think it is a career path, a route to power. Pope Francis noted that "the history of the Church is full of this, starting with some emperors, many rulers and many people". "Even some -- not a lot, but some - priests, bishops, who think that following ... is career and said Pope Francis completed Christian is not a veneer is not just a social worker, is not a career the population of Jesus go straight to the heart change Jesus dispersed his way of the cross.

Đức Thánh Cha Phanxicô : Nói về làm môn đệ Đức Giêsu

Làm môn đệ Chúa Giêsu nghĩa là đi theo con đường của Chúa Giâsu, không phải vì quyền lực nhưng bởi sự làm chứng nhân của chúng ta va sự phục vụ. Đây là mụch đích chính của Đức Thánh cha Phanxicô trình bầy trong bài giảng lễ sang thứ ba. Suy niệm bài Phúc Âm trong ngày, Đức Thánh Cha giảng giải rằng chúng ta không nên theo Chúa Giêsu chỉ bởi vì nó là một vấn đề văn hóa: " Tôi là một người Kitô hữu, tôi có cái văn hóa này," nhưng ngoài sự cần thiết của chúng ta ra, sự trở nên những môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, điều cần của chúng ta đi theo con đường của Chúa. Đức Thánh Cha bảo nếu chúng ta theo Chúa Giêsu theo phạm vi văn hóa chỉ vì chúng ta nghĩ nó là con đường sự nghiệp, một con đường đến quyền lực. Đức Thánh Cha chú thích rằng : "trong lịch sử của Hội Thánh đầy dẫy những tư tưởng này, bắt đầu bằng một số hoàng đế, nhiều kẻ cầm quyền,và đa số dân chúng" "Ngay cả đến một số--không phải nhiều, nhưng một số - những Linh mục, những Giám mục, ho nghĩ rằng sự đi theo là một sự nghiệp, Đức Thánh Cha Phanxicô nói bổ xung: Một Kitô hữu không phải là vẻ hào nhoáng bên ngoài, nó không như là một người làm công tác xã hội, nó không phải là một sự nghiệp, thần dân của Chúa Giêsu đi thẳng vào lòng, vào tâm hồn thay mặt Chúa Giêsu truyền bá

Con đường thập giá của người.

Ông quản Q.


__,_._,___

 
DAO TAO MON DE # BO MOI SU DE THEO THAY PDF Print E-mail

 

TỪ BỎ MỌI SỰ ĐỂ THEO CHÚA

(ĐHY Nguyễn Văn Thuận)

Bài 53: Từ bỏ mọi sự để theo Chúa

Thứ ba 28-05-1991 – Tuần 8 Thường Niên

Mc 10, 28-31; Hc 35, 1-12

Bài Phúc Âm hôm nay tường thuật câu chuyện Phêrô hỏi Chúa về phần thưởng của những người đi theo Chúa. Ông là một người bộc trực, có gì nói đó. Ông muốn biết rõ theo Chúa thì được lợi lộc gì. Một câu hỏi cụ thể, đơn sơ. Nhưng khi các nhà thần học suy ngắm kỹ, lại xem đó là một câu hỏi thật hóc búa khó trả lời. Phúc Âm ghi lại: "Ông Phêrô thưa Chúa: vậy phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy, chúng con sẽ được gì?". Và câu trả lời của của Chúa Giêsu cũng thật khó hiểu: "Ai đã bỏ nhà cửa, cha mẹ... vì Ta, sẽ được gấp trăm về nhà cửa, cha mẹ... cùng sự bắt bớ ngay ở đời này và đời sau được hạnh phúc vĩnh cửu". Chắc Phêrô và các Tông Đồ khác vẫn còn thắc mắc về câu trả lời này. Có thêm một trăm ngôi nhà nữa thì được, chứ có thêm một trăm Bố, một trăm Mẹ, một trăm vợ... thì rắc rối lắm. Ấy là chưa kể đến phần sau của câu trả lời. Theo Chúa mà bị bắt bớ thật chẳng ham chút nào. Còn chuyện hạnh phúc đời sau là gì? Có giống như đời này không? Thật ra, Chúa muốn nói điều gì?

XEM TIẾP: http://www.cungmedonghanh.com/bai-53-tu-bo-moi-su-dhy-nguyen-van-thuan/

CHÚC TỤNG NGỢI KHEN THIÊN CHÚA ĐẾN MUÔN ĐỜI!

"Không có Thầy, các con không làm được gì cả."(Ga 15, 5)

HN. ThaoNhi

 
SONG VA CHI SE LOI CHUA = MAU NHIEM CHUA BA NGOI PDF Print E-mail

 

MẦU NHIỆM: Lễ Đức Chúa Trời Ba Ngôi - Hồng Nguyễn chuyển


Chủ Nhật 26/5/13 là Lễ Đức Chúa Trời Ba Ngôi. Lễ rất trọng. Màu nhiệm ĐCT Ba Ngôi là màu nhiệm quan trọng nhất trong Hội Thánh Công Giáo. Các nhà thần học, Giáo Phụ đã viết rất nhiều sách về ĐCT ba Ngôi. Đã là màu nhiệm, thì loài người không thể hiểu được, mà dù Thiên Chúa có tỏ ra, loài người cũng không thể hiểu được. Vì thế có truyện thánh Augustino đi ra ngoài bải biển, suy nghĩ vế ĐCT Ba Ngôi, thì thấy có 1 chú bé ngồi cầm cái gáo múc nước biển đổ vào lỗ cáy. Ông đến hỏi: cháu làm gì mà cứ múc nước biển đổ vào lỗ cáy? Cháu bé trả lời: cháu định múc hết nước biển đổ vào đây, mà chưa thấy hết được ! Rồi cháu nói tiếp: Việc tôi làm còn có lý hơn là việc Ông đang suy nghĩ vế ĐCT Ba Ngôi. Màu nhiệm ĐCT Ba Ngôi ví như biển cả, mà óc con người chỉ to bằng cái gáo! Để dễ hiểu 1 chút, nhiều nhà thần học đã ví màu nhiệm ĐCT Ba Ngôi như :

1- Hình tam giác đều, có 3 góc bằng nhau: Góc 1 cũng bao trùm cả góc 2 và 3. Cả 3 góc đều năm rrong 1 hình tan giác

2- Ngọn lửa khi bật sáng, thì đều có 3 yếu tố xảy ra cùng 1 lúc: nóng , cháy, sáng, nhưng cùng là 1 ngọn lửa.

3- Nuớc có 3 thể trạng khác nhau: thể hơi, thể lỏng , thể đặc. Cả 3 thể đều là nước. Thể hơi củng là nuớc, thể lỏng cũng là nước, thể đặc (nước đá) cũng là nước. Đó là những thí dụ tương đối, để người ta có thể hiểu được 1 chút.

Xin ĐCT Ba Ngôi ban cho chúng con được suốt đời kính thờ ĐCT Ba Ngôi. TH/MC

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THIEN CHUA LA TÌNH YEU PDF Print E-mail

 

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

'God is love,'

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu :

And this love "is not sentimental, emotional, but the love of the Father who is the source of all life, the love of the Son who died on the cross and rose, the love of the Spirit who renews man and the world,"

Jesus is the Son who made us know the merciful Father and brought to the world his 'fire,' the Holy Spirit,"

Và tình yêu này "không phải là dễ mủi lòng, là cảm xúc, là nỗi xúc động, nhưng tình yêu của Đức Chúa Cha, Đấng là nguồn gốc tất cả sự sống. Tình yêu của Đức Chúa Con, Đấng đã chết trên thập giá và đã chỗi dậy, tình yêu của Đức Chúa Thánh Thần, Đấng đổi mới con người và thế giới,

Đức Chúa Giêsu là Đức Chúa con, Đấng đã khiến cho chúng ta nhận ra lòng Đức Chúa Cha đầy thương xót và đã mang đến cho thế giới " Ngọn lửa" của Người. Đức Chúa Thánh Thần.

Trích bài giảng ngày 26-5-2013

__._,_.___

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # BA NGOI TAO DUNG PDF Print E-mail

 

BA NGÔI HIỆN DIỆN NHIỆM MẦU TRONG VIỆC TẠO DỰNG

1- "Tất cả mọi công việc Ngài làm đều đáng qúi chuộng biết bao và chúng tỏ mình ra rực rỡ là chừng nào!... Ngài không làm gì mà không trọn vẹn... Ai có thể nắm trọn được vinh quang của Ngài? Cho dù có nói đến đâu đi nữa, chúng ta cũng không thể nói cho hết được, nên tất cả ngôn từ của chúng ta chỉ tóm lại ở chỗ: 'Ngài là tất cả mọi sự'. Chúng ta sẽ tìm đâu được sức mạnh để chúc tụng Ngài? Ngài còn cao cả hơn tất cả mọi việc Ngài làm nữa kìa..." (Sir 42:22, 24-25; 43:27-28). Bằng những lời đầy cảm thức này, Sách Huấn Ca, một cuốn sách khôn ngoan trong thánh kinh, đã chiêm ngưỡng ánh quang của tạo vật và đã hát lên những lời chúc tụng Thiên Chúa. Đó chỉ là một chút xíu trong phạm vi chiêm ngưỡng và suy niệm trải khắp các Sách Thánh, từ những giòng đầu tiên của Sách Khởi Nguyên, khi mà các tạo vật xuất phát từ cái thinh lặng của hư không theo triệu lệnh của Lời quyền năng Đấng Hóa Công.

"Thiên Chúa phán 'Hãy có ánh sáng' thì có ánh sáng" (Gn 1:3). Trong phần của trình thuật đầu tiên về việc tạo thành này Lời của Thiên Chúa đã hiện diện nơi việc tác động; Đấng mà sau này Thánh Gioan nói về Người là 'Từ ban đầu đã có Lời... Lời là Thiên Chúa... tất cả mọi sự bởi Người mà được dựng nên, không có Người không một sự gì được tạo thành" (Jn 1:1-3). Đấng mà sau này Thánh Phaolô cũng sẽ nhấn mạnh trong bản thánh ca của Bức Thư gửi Tín Hữu Côlôsê là 'tất cả mọi sự được tạo thành trong Người (Chúa Kitô), trên trời cũng như dưới đất, hữu hình cũng như vô hình, dù vương tòa hay vương trị, dù thiên phủ hay uy quyền – tất cả mọi sự đều được tạo thành nhờ Người và cho Người. Người có trước hết tất cả mọi sự, và tất cả mọi sự cùng nhau tồn tại trong Người" (Col 1:16-17). Thế nhưng, ngay giây phút đầu tiên của việc tạo dựng, Thần Linh cũng đã được thấy mờ mờ, ở chỗ "Thần Linh của Thiên Chúa di động trên mặt các giòng nước" (Gn 1:2). Theo truyền thống Kitô giáo, chúng ta có thể nói vinh quang của Ba Ngôi được tỏa sáng nơi việc tạo thành.

2- Chúng ta có thể nhìn thấy trong ánh sáng Mạc Khải tác động tạo dựng trước hết xứng hợp với "Vị Cha của ánh sáng, Đấng không đổi thay hay có một bóng mờ nào" (Jas 1:17). Ngài chiếu sáng rạng ngời trên khắp chân trời, như tác giả Thánh Vịnh hát lên: "Ôi Chúa, Chúa ơi, vinh hiển thay danh Chúa khắp trên hoàn cầu! Chúa đã nâng cao uy nghi của Chúa trên các tầng trời" (Ps 8:2). Thiên Chúa "đã dựng nên thế giới vững chắc chứ không bị lay chuyển" (Ps 96:10), và khi đối diện với hư không, được biểu hiệu bằng những giòng nước âm vang chao động, Tạo Hóa làm cho chúng nổi lên, khi ban cho chúng tính chất vững chắc và an hòa: "Ôi Chúa, các giòng nước lũ ào lên, những giòng nước lũ đã vang lên, những giòng nước đã gầm lên vang động. Chúa dũng mãnh trên cao, dũng mãnh hơn cả những sấm động của các giòng nước, dũng mãnh hơn các triều sóng của biển khơi" (Ps 93:3-4).

3- Trong Sách Thánh, việc tạo dựng cũng thường có liên hệ với Lời thần linh nữa, Lời hiện diện và tác động: "Các tầng trời được tạo dựng bởi Lời Chúa, và tất cả thiên cơ của chúng đều được dựng nên bởi hơi thở của miệng Ngài... Ngài phán truyền thì nó có; Ngài truyền khiến nó được thành nên... Ngài ban bố lệnh truyền cho trái đất và lời Ngài linh hoạt khắp nơi" (Ps 33:6, 9; 147:15). Theo văn chương Khôn Ngoan của Cựu Ước, Khôn Ngoan thần linh được nhân cách hóa thành Đấng tạo thành vũ trụ, trong việc Người thi hành dự án của thượng trí Thiên Chúa (x Prv 8:22-31). Như đã nói, trong Lời Thiên Chúa và Khôn Ngoan của Thiên Chúa, Thánh Gioan và Phaolô đã thấy được tính cách tiền tác động của Chúa Kitô "nhờ Người tất cả mọi vật có và vì Người chúng ta hiện hữu" (1Cor 8:6), vì chính "qua (Chúa Kitô) (mà Thiên Chúa) cũng đã tạo thành thế gian" (Heb 1:2).

4- Ở những đoạn khác, Thánh Kinh lại nhấn mạnh đến vai trò của Thần Linh Thiên Chúa trong tác động tạo dựng: "Khi Ngài gửi Thần Linh của Ngài tới thì chúng được tạo thành; và Ngài canh tân bộ mặt trái đất" (Ps 104:30). Vị Thần Linh này được diễn tả cho thấy như là hơi thở từ miệng của Thiên Chúa. Vị Thần Linh ấy ban cho con người sự sống và nhận thức (x Gn 2:7), và làm cho họ hồi sinh, như tiên tri Êzêkiên loan báo trong một đoạn văn cho thấy Thần Linh đang thực hiện việc thở sự sống vào những khúc xương khô (x 37:1-14). Chính hơi thở này cũng đã làm chủ các giòng nước biển trong cuộc xuất Ai Cập của dân Yến Duyên (x Ex 15:8, 10). Vị Thần Linh này còn tái sinh nhân loại tạo vật nữa, như Chúa Giêsu sau này nói tới trong một đêm trao đổi với Nicôđêmô: "Thật vậy, thật vậy, Tôi nói cho ông hay, nếu không được hạ sinh bởi nước và Thần Linh thì người ta không vào được vương quốc của Thiên Chúa. Những gì sinh bởi xác thịt là xác thịt, và những gì sinh bởi Thần Linh là thần linh" (Jn 3:5-6).

5- Bởi vậy, khi nhìn thấy vinh hiển của Ba Ngôi nơi việc tạo dựng, con người phải chiêm ngưỡng, ca khen và phải lấy lại được cảm thức. Trong xã hội hiện đại người ta tỏ ra lạnh lùng "không phải vì thiếu những sự lạ mà là vì thiếu cảm thức sự lạ" (G. K. Chesterton). Đối với tín hữu, chiêm ngưỡng việc tạo thành cũng là việc họ nghe thấy một sứ điệp, là việc họ lắng nghe một tiếng nói âm thầm có vẻ mâu thuẫn, như nhận định của bài "Thánh Vịnh về mặt trời" cho thấy: "Các tầng trời loan truyền vinh quang Thiên Chúa; và bầu trời loan báo công việc tay Ngài làm ra. Ngày này sang ngày khác nó lên tiếng nói, đêm này đến đêm kia nó ý thức được. Dù không lên tiếng gì cả, dù không phát ra một lời nào; chẳng ai nghe thấy tiếng của chúng; thế mà tiếng chúng cũng vang khắp cùng bờ cõi trái đất và lời chúng vang tới tận cùng thế gian" (Ps 19:1-5).

Như thế, thiên nhiên trở thành một cuốn phúc âm nói với chúng ta về Thiên Chúa, ở chỗ "từ nét cao cả và mỹ lệ của các sự vật được tạo thành mà đã có được nhận thức tương xứng về Đấng Hóa Công của chúng" (Wis 13:5). Thánh Phaolô dạy chúng ta rằng "ngay từ khi thế gian được tạo thành, bản tính vô hình của Ngài (Thiên Chúa), tức quyền năng và thần tính hằng hữu của Ngài, đã được rõ ràng nhận thấy nơi những gì được dựng nên" (Rm 1:20). Thế nhưng, khả năng chiêm ngưỡng và nhận thức này, việc khám phá ra sự hiện diện siêu việt tính nơi các sự vật được tạo thành ấy cũng phải dẫn chúng ta tới việc tái khám phá ra mối tương giao của chúng ta đối với trái đất nữa, tức với những gì chúng ta có liên hệ với từ lúc chúng ta được tạo thành (x Gn 2:7). Đó chính là mục tiêu theo chiều hướng của Cựu Ước muốn thấy nơi Cuộc Mừng Kỷ Niệm của dân Do Thái, thời điểm đất đai được xả hơi cũng là thời điểm con người ăn những gì ruộng đồng theo tự nhiên cống hiến cho họ (x Lev 25:11-12). Nếu thiên nhiên không bị vi phạm và bị làm hư hại thì nó sẽ lại trở thành chị em của con người.

(Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ Tuần san L'Osseervatore Romano, ấn bản Anh ngữ, 2/2/2000

 

 
<< Start < Prev 1481 1482 1483 1484 1485 1486 1487 1488 1489 1490 Next > End >>

Page 1485 of 1586