mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4613
mod_vvisit_counterHôm Qua7758
mod_vvisit_counterTuần Này12371
mod_vvisit_counterTuần Trước54053
mod_vvisit_counterTháng Này214555
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11179148

We have: 135 guests online
Your IP: 54.80.198.173
 , 
Today: Jun 25, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG TINH THUC # 30 = CHUA THAY HET TOI LAM GI PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh thức # 30 :

                                    CHÚA THẤY HẾT TÔI LÀM GÌ !

 

   * Chuyện kể: Một buổi chiều kia, trong lúc nhà Thiên văn Bill Sickler dùng viễn vọng kính để quan sát hiện tượng của mặt trời lặn, ông nhìn thấy trên một sườn đồi, cách chỗ ông đứng khoảng 12 cây số, có hai đứa trẻ đang ăn trộm táo trong một khu vườn.

   Một đứa trèo lên cây hái trái, còn một đứa đứng dưới cây canh chừng. Chúng thản nhiên hành động tưởng như không ai biết gì cả. Chúng không thể ngờ rằng, cách đó một người đang trông thấy mọi cử động của chúng, như đang xảy ra ở ngay trước mặt ông.

   * Một phút hồi tâm: Từ trước đến nay tôi thường nghĩ rằng, mình cố gắng che dấu không cho ai biết được những việc mình đang làm. Nhưng người tín hữu biết rằng có Đấng toàn năng đang hiện diện khắp mọi nơi và biết rõ ai đang làm gì.

   Nếu nhà thiên văn ở cách xa 12 cây số, mà còn thấy rõ việc làm của hai đứa trẻ, thì Thiên Chúa còn thấy rõ việc làm lớn nhỏ của tôi thế nào? Có lúc trời mưa, tôi đi đến ngã tư vắng xe, thấy đèn đỏ mà vẫn cho xe chạy tiếp. Có khi tôi và người bạn nói với nhau một câu chuyện không ai biết, và nói rằng chỉ có anh với tôi biết thôi nhé ! Nhưng Thiên Chúa biết rõ tư tưởng và lời nói của tôi rồi. Còn biết bao chuyện xấu khác tôi làm riêng rẽ một mình và che mắt người đời, tôi không sợ rằng Chúa đã nhìn thấy hết việc làm của tôi !

   Tôi nên nhớ rằng, tất cả những việc tôi làm dù xấu hay tôt, vì Chúa và sáng danh Ngài hay ám hại kẻ khác, thì lúc nào cũng được thiên thần ghi chép lại. Đến ngày phán xét, tất cả mọi việc lành dữ đều được phơi bày để thưởng công cho tôi hay lên án phạt tôi.

   Thử nghĩ xem, Chúa và các thiên sứ của Ngài sẽ đau buồn biết bao khi hàng ngày chứng kiến những sai trái tôi làm như hách lối, bất công, tham lam, cửa quyền, nóng giận, la lối, nói hành, chủi bới…

Đọc Thánh vịnh 139, tôi thấy rùng mình phát sợ như sau:

“Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả khi con đứng con ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa, đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét, mọi nẻo đường con đi…. (Tv 139,1-3)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 29 = ANH MU CAM DEN DI DEM PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 29:

                                    ANH MÙ CẦM ĐÈN ĐI ĐÊM

 

* Chuyện kể: Một hôm, anh mù đi thăm bạn, sau khi chuyện trò, trời đã tối. Người bạn thắp đèn cho anh cầm đi về. Anh cười bảo: “Tôi mù, ban ngày cũng như ban đêm, cần gì đến đèn !”

   Bạn bảo: “Sợ khi anh đi đường lỡ người ta không thấy đụng vào, anh cầm đèn cốt để soi người ta.” Anh mù ra về, tay cầm đèn, yên trí mọi việc sẽ an toàn. Đi được một đoạn, ai đó đi ngược chiều đụng mạnh vào người của anh. Giận quá, anh không tiếc lời nhiếc mắng người ấy: “Bộ mù hay sao, không thấy người ta cầm đèn mà còn đụng vào?” Người kia cũng té, lồm cồm ngồi dậy, nhẹ nhàng nói: “Dạ, tôi xin lỗi, nhưng chiếc đèn của ông đã tắt từ lúc nào rồi !”

* Một phút hồi tâm: Điểm lý thú của câu chuyện là anh mù không biết đèn của mình đã tắt, lại chê trách kẻ khác là mù! Trong lãnh vực tâm linh cũng vậy, bạn phải là ánh sáng của trần gian và soi sáng trước mặt người ta.”, thế mà bạn lại không làm. (x. Mt 5,14-16)

Đôi lúc con người cũng bị lầm lạc như thế, họ không nhận ra sự sai lầm của mình, cố chấp và bảo thủ, đổ lỗi cho người khác. Một tâm hồn có Chúa sẽ được thay đổi “trái tim bằng đá để nhận lấy trái tim bằng thịt” (Êd 36, 26), tức là sự mềm mại nhận thức tội lỗi của mình, biết mở lòng đón nhận Lời Chúa và tế nhị với người khác.

Không thấy được mình là một hiểm họa trong đời sống tâm linh. Đèn mình đã tắt mà tưởng còn sáng, việc mình là xấu mà nghĩ tà tốt, đi trong sai lầm mà cho là đúng, làm hại người khác mà tưởng là lợi ích v..v…thật là nguy hại biết bao ! Những người như thế lại cứ thường hay trách móc hết người này đến người khác! Như kẻ: Thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới.? (Mt 7, 3)

   Bước đầu tiên của sự trưởng thành trong đức tin là phải nhìn thấy chính mình, dưới ánh sáng của Lời Chúa. Từ đó bạn và tôi sẽ không lệch lạc trong tất cả những nhận định về người chung quanh.

   Vì vậy, thánh Phaolô khuyên: “Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, hãy coi chừng kẻo ngã.”   (1 Corintô 10, 12)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
DOI SONG TAM LINH # 25 = DONG Y CHET DE CHI DUOC SONG PDF Print E-mail

 

                     Đời Sống Tâm Linh # 25

                                    ĐỒNG Ý CHẾT ĐỂ CHỊ ĐƯỢC SỐNG

 

* Chuyện kể: Ở bệnh viện Stanford có ca bệnh ngặt nghèo của một bé gái cần máu của em nó, bé trai 5 tuổi, vì cậu bé trước đây đã được chữa trị, sau đó trong máu cậu sản sinh những kháng tố cần thiết.

Khi được báo cho biết chị Lisa của nó cần máu, và phải là máu của nó, cậu bé do dự một chút, rồi nói: “con đồng ý”. Lúc nằm trên giừờng để lấy máu, mặt cậu bé tái xanh; nhưng vẫn lộ rõ nét mặt cương quyết nhu đang thực hiện một công việc vô cùng trọng đại. Một lúc sau cậu bé hỏi bác sĩ: “Thưa bác sì, lấy máu xong, con sẽ chết ngay hay chết từ từ !”

Sau lúc đó bác sĩ mới hiểu ra, cậu bé tưởng rằng truyền máu cho chị là mình sẽ chết, khi cậu quyết định truyền máu, nghĩa là “cậu đồng ý chết để chị mình được sống.”

* Một phút suy tư: Có thể bạn đã nói về tình yêu quá nhiều! Nhưng Sống cho tình yêu và Chết cho tình yêu, mới thật là những điều Chúa đòi hỏi ở chúng ta : “ Ai có thể bỏ sự sống vì anh em mình?”

   Một lời thách thức thật khó mà đáp ứng! Nếu bạn học thuộc Kinh Thánh, mà chẳng chia sẻ cho kẻ đói rách một ít quần áo hay lương thực như những người đang ở Haiti chẳng hạn…, không mở nụ cười hay ánh mắt nhìn kẻ cô đơn, khốn khổ quanh ta, hay bớt một chút thì giờ đến người hàng xóm cần thăm, hoặc bỏ một ít công sức cho người cần giúp đỡ…thì mãi mãi làm sao ta có thể thực hành được lời dạy của Chúa là: “hãy quên mình vì anh em”: Quả thật, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. (Mt 16, 25)

Hãy nhớ rằng, sẽ không có một người nào được vào nước Thiên Đàng, nếu họ chỉ sống ích kỷ riêng cho mình. Sống cho tha nhân bạn sẽ tìm lại được tất cả cùng với một niềm hạnh phúc lớn lao...

Việc động đất chết hàng trăm ngàn người ở Haiti, là Chúa muốn nói với bạn tôi hãy thực hành yêu thương với anh em mình đấy!.

* Lời Chúa: Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được tình yêu là gì: Đó là Đức Kitô đã thí mạng vì chúng ta. Như vậy cả chúng ta nữa, chúng ta hãy thí mạng sống mình vì anh em” (I Ga 3, 16)

* Danh ngôn: Yêu và được yêu là hạnh phúc lớn lao nhất. – Tagore


* Phó tế: GBM. Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
HOC HOI DE SONG DAO # 41 =DTC CHUC MUNG DUC TAN THUONG PHU CHINH THONG GIAO PDF Print E-mail

 

Đức Thánh Cha chúc mừng Đức Tân Thượng Phụ Chính Thống Copte

LM. Trần Đức Anh OP11/5/2012

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 nồng nhiệt chúc mừng Đức tân Thượng Phụ Anba Tawadros, Giáo Chủ Chính Thống Copte Ai Cập.

Đức Thượng Phụ Tawadros, nguyên là GM phụ tá giáo phận Beheria, đã đắc cử hôm 4-11-2012, kế nhiệm Đức Thượng Phụ Shenuda III, 88 tuổi, qua đời hồi tháng 3 năm nay, sau 40 năm cai quản Giáo Hội này.

Trong điện văn công bố hôm 5-11-2012 tại Vatican, ĐTC bày tỏ với Đức tân Thượng Phụ, toàn thể hàng giáo sĩ và tín hữu, những lời cầu chúc tốt đẹp nhất và tình liên đới trong kinh nguyện, xin Chúa tuôn đổ phúc lành trên sứ vụ Đức Thượng Phụ sắp lãnh nhận.

ĐTC cũng khẳng định rằng: "Trong thời kỳ có nhiều thách đố hiện nay, điều quan trọng đối với mọi Kitô hữu là làm chứng về tình thương và tình hiệp thông liên kết họ với nhau, nhớ đến lời nguyện của Chúa trong bữa Tiệc Ly: Ước gì chúng được nên một, để thế gian tin (Xc Ga 17,21). Tôi cũng cảm tạ Đấng Tối Cao vì những tiến bộ đã đạt được dưới thời vị tiền nhiệm đáng kính mến của Đức Thượng Phụ, trong quan hệ giữa Giáo Hội Chính Thống Copte và Giáo Hội Công Giáo".

Sau cùng, ĐTC "hy vọng và cầu nguyện để tình thân hữu và đối thoại giữa chúng ta, được Thánh Linh hướng dẫn, sẽ mang lại những thành quả, trong tình liên đới chặt chẽ hơn và sự hòa giải lâu bền".

Lễ nhậm chức của Đức Thượng Phụ Tawadros sẽ được cử hành vào ngày 18-11 tới đây với sự tham dự của Tổng thống Mohammed Mustri cùng với nhiều vị quốc trưởng Âu Châu, các vị đại sứ và nhiều quan chức chính quyền.

Đức tân Thượng Phụ Tawadros năm nay 60 tuổi, nguyên là một dược sĩ trước khi đi tu. Các cơ quan truyền thông Ai Cập đề cao kiến thức thần học cũng như các hoạt động mục vụ của ngài với giới trẻ. Ngài được chọn làm vị Thượng Phụ thứ 118 của Chính Thống Copte theo một thể thức phức tạp, qua nhiều giai đoạn. Và chúa nhật 4-11 vừa qua, một em bé đã bốc thăm chọn 1 trong 3 ứng viên chung kết. Các tín hữu Chính Thống Copte xác tín rằng Chúa dùng một bàn tay trẻ em thơ ngây để chọn người cai quản Giáo Hội. Hôm đó cũng trùng vào sinh nhật thứ 60 của Đức Tân Thượng Phụ.

Chính phủ Ai Cập và đảng Anh em Hồi giáo đã chúc mừng Đức tân Thượng Phụ Tawadros. Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, Đức Cha Barnaba El Soryany, GM giáo phận thánh Giorgio của Chính Thống Copte ở Roma nhận định rằng Đức Thượng Phụ Tawadros là một người rất tích cực đối với toàn dân Copte, đặc biệt là ở Ai cập. Việc ngài được chọn thực là một món quà đối với tất cả mọi người. Đức Tawadros cũng là người rất bình tĩnh và được nhiều người yêu mến. "Cùng ngài chúng tôi sẽ tiến bước, và Giáo Hội sẽ tiến bước trong cuộc đối thoại: ngài hy vọng nhiều nơi cuộc đối thoại."

HĐGM Đức đã gửi điện chúc mừng Đức Thượng Phụ Tawadros. Đức TGM Chủ tịch Robert Zollitsch cầu chúc Đức tân Thượng Phụ được Chúa chúc lành trong trách vụ lớn lao và trách nhiệm nặng nề. Đồng thời ngài kêu gọi chính quyền Ai Cập tôn trọng tự do tôn giáo của mọi người dân cũng như cổ võ đối thoại giữa các tôn giáo. Đức TGM Zollitsch ca ngợi sự dấn thân của Giáo Hội Chính Thống Copte trong cuộc đối thoại đại kết đồng thời khẳng định rằng "Tôi rất vui mừng vì có những tiếp xúc tốt đẹp giữa Giáo Hội Chính Thống Copte với Giáo Hội Công Giáo Copte Ai Cập dưới quyền điều khiển của ĐHY Thượng Phụ Antonios Naguib".

Giáo Hội Chính Thống Copte là cộng đoàn Kitô đông nhất tại Ai Cập và bắt nguồn từ thánh Marco Thánh Sử. Số tín hữu của Giáo Hội này được ước lượng từ 5 đến 12 triệu trong tổng số 80 triệu dân Ai Cập. Ngoài ra có khoảng nửa triệu tín hữu Copte sinh sống tại nước ngoài. (KNA 5-11-2012)

 
DOI SONG TAM LINH # 24 = GIUA LONG HAN THU VA THA THU PDF Print E-mail

 

                               Đời Sống Tâm Linh # 24

                        GIỮA LÒNG HẬN THÙ VÀ THA THỨ

 

* Chuyện kể: Trong thế chiến thứ hai, Corrie Ten Boom và em gái của bà là Betsie đã bị lính Đức bắt vì tội che dấu những người Do thái. Hai người đã bị đưa đến trại tập trung của Đức quốc xã. Với sự hành hạ dã man, Betsie em bà đã chết thật đau khổ và tàn nhẫn!

Còn bà Corrie sống sót trở về, đến năm 1947 bà chia sẻ đức tin của mình trong nhà thờ ở Munich, bà nói về ơn tha tội lớn lao của Thiên Chúa cho bà và sự mình tha thứ cho người khác. Ngay sau đó, một trong số những người đã nghe bà chia sẻ tìm đến gặp bà, bà kinh hoàng nhận ra đó là một trong những tên lính Đức dã man đã hành hạ bà và người em gái Betsie. Anh ta vội chạy lại thưa với bà: Tôi đã trở thành Kitô hữu, đã nhận biết tội lỗi của mình. Anh ta liền quì xuống dang rộng hai tay xin bà tha thứ cho. Lúc đó bà Corrie phải chiến đấu mãnh liệt với những cảm xúc “giữa lòng hận thù và tha thứ”, giữa những căm phẫn trong lòng và những lời dạy của Lời Chúa, của Kinh Thánh : “Còn Thầy, Thầy bảo anh em: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5, 44)

Có lẽ trong đời, chưa bao giờ bà phải đối diện với một tình huống khó xử đến thế! Nhưng Corrie nhớ lại Lời Chúa, bà biết mình phải tha thứ, bà lặng lẽ cầu nguyện: “Lạy Chúa! Xin giúp con, không có tình yêu Chúa, con không thể làm nổi sự tha thứ này.” Rồi bà dơ tay đỡ kẻ thù đứng dậy.!

   * Một phút suy tư: Tha thứ lỗi lầm cho cho người khác không chỉ là một sự kêu gọi; nhưng còn là một mệnh ! Mệnh lệnh này lại được ràng buộc như một điều kiện, nếu bạn muốn được sự tha thứ của Chúa. Bạn có kẻ thù nào lớn hơn kẻ thù của cô Betsie chăng?

Hãy cầu nguyện bằng tất cả tấm lòng vâng phục, vì khi cầu nguyện được là dấu chắc chắn bạn có lòng tha thứ. Hơn nữa, khi bạn nhịn nhục được là bạn đã có lòng tha thứ đi theo, vì những người hạnh hạ, làm khổ bạn cũng là con cái một Cha trên trời. Do đó, chỉ có tình yêu Chúa thật trong TÂM, mới giúp ta thực hiện điều này.

* Lời Chúa quả quyết: Đừng lấy ác báo ác, đừng lấy nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa; nhưng hãy chúc phúc. Vì anh chị em được Thiên Chúa kêu gọi là để thừa hưởng lời chúc phúc. (I Pr 3, 9)

 

Phó tế: GB. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm

 
<< Start < Prev 1481 1482 1483 1484 1485 1486 1487 1488 1489 1490 Next > End >>

Page 1486 of 1526