mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1507
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này32652
mod_vvisit_counterTuần Trước41075
mod_vvisit_counterTháng Này99088
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11961729

We have: 66 guests online
Your IP: 54.145.83.79
 , 
Today: Oct 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN29TN-C= CHUA DAY CAU NGUYEN PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA-CN29TN/C
Cần cho Cá nhân-Gia đình-Nhóm-Quý chức-Hội đoàn-Phong trào hàng tuần cùng ngồi lại khiêm tốn đọc, lắng nghe, cầu nguyện và chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa trong đọan Tin Mừng Chúa nhật này. Vì dân Chúa được nuôi dưỡng bàng Bánh Ban Sự Sống từ bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Mình Máu Chúa. (MK # 21)
Nên việc chia sẻ có một vị trí trổi vượt trên các việc đạo đức khác.

Chủ đề : SÁCH THÁNH DẠY BẠN KHÔN NGOAN
"TÔI CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA"

ducme2

A- Bạn và tôi cùng đọc và lắng nghe Chúa Thánh Thần dạy bảo:
Bài đọc 1: Trích sách Xuất hành 17:8-13. Quyền năng của Chúa : Khi nào ông Mô-sê giơ tay lên, thì dân Ít-ra-en thắng thế, còn khi ông hạ tay xuống, thì A-ma-lếch thắng thế. (câu 11)

* Sự việc này xảy ra ngay sau khi họ ra khỏi Ai cập. Chứng tỏ rằng Thiên Chúa có thể đáp ứng các nhu cầu của dân Ít-ra-en. Cây gậy của Đức Chúa Trời trong tay ông Mô-sê đóng vai trò tượng trưng ban chiến thắng cho dân Ít-ra-en. Vì Lời Chúa ban Quyền Năng .
1/ Lời Chúa giúp gì cho tôi trong đời sống người Kitô hữu hôm nay?
2/ Bạn đã chọn sức mạnh nào để thắng các cám dỗ trong xã hội?

Bài đọc 2: 2 Ti-mô-thê 3:14-17; 4:2: Sức mạnh của Lời Chúa.
* Từ thời thơ ấu, anh đã biết Sách Thánh, sách ấy có thể dạy anh nên người khôn ngoan, để được ơn cứu độ nhờ lòng tin vào Đức Kitô. Tất cả những gì viết trong Sách Thánh, đều do Thiên Chúa linh hứng, và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, sửa dạy để nên người công chính. Nhờ vậy, người của Thiên Chúa nên thập toàn, và được trang bị đầy đủ để làm mọi việc lành. (câu 15-17)
-* Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện; Hãy biện bác, hãy ngăm đe, khuyên nhủ với tất cả lòng nhẫn nại và chủ tâm dậy dỗ. (câu 4: 2)

1/ Tại sao tôi ít dùng Lời Chúa là căn bản trong mọi lúc giảng dạy?
2/Lý do bạn đã thích nói những chuyện ngoài lề hơn nói Lời Chúa?
3/ Những ích lợi do tôi dùng Lời Chúa để khuyên răn, dạy dỗ?

Tin Mừng : Luca 18: 1-8= Chúa dạy phải cầu nguyện luôn.
* Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao ? (câu 7)
* Dụ ngôn này Chúa dạy các môn đệ và tôi hôm nay phải cầu nguyện luôn như hơi thở, đừng nhàm chán. Đức Giêsu thẳng thắn so sánh Thiên Chúa với một quan toà bất chính, để bênh vực những kẻ kiên tâm cầu xin Ngài ngày đêm, với điều kiện phải bền đỗ đến cùng.
1/ Tại sao tôi phải dựa vào Lời Chúa để Cầu nguyện và thực hành?
2/ Cầu nguyện bạn thấy có sức mạnh để phục vụ anh em. Tại sao ?
3/Chia sẻ những kết quả cụ thể khi tôi kiên nhẫn cầu nguyện với LC?

B- Câu Kinh Thánh đánh động bạn và tôi chọn Sống tuần này : HÃY RAO GIÃNG LỜI CHÚA, HÃY LÊN TIẾNG, LÚC TIỆN CŨNG NHƯ LÚC KHÔNG THUẬN TIỆN.. (2Tm 4:2) Proclaim the Word; be persistent whether it is convenient or incon..
-Tôi không tránh né rao giảng Lời Chúa bằng những việc khác.
- Bạn quyết tâm đưa Phúc âm vào mọi phương tiện hiện nay.

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống cầu nguyện với Lời Chúa:
Lạy Cha, Đức Giêsu đã nói: Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng? Xin xin giúp con ngày đêm bền lòng cầu nguyện, trong lúc vui mừng cũng như khi gian khổ, để con có đủ sức mạnh rao giảng Lời Chúa lúc tiện cũng như lúc không thuận thiện, với cả một tấm lòng. Tôii noi gương Đức Maria đã tin rằng Lời Chúa phán cùng bà sẽ được thực hiện Amen.

Lời hay ý đẹp: KINH THÁNH LÀ GƯƠNG SOI CHO CHÚNG TA THẤY CHÍNH MÌNH, NHƯ ĐỨC CHÚA TRỜI THẤY CHÚNG TA.
(The Bible is a mirror that lets us see ourselves as God sees us)

Chúa phải được nổi bật lên, còn tôi lu mờ đi. (Ga 3, 30)
Phó tế: GB Nguyễn văn Định * www.ChiaseLoiChua.com

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 44 = NGOI DEN THO THANH THIEN PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Linh mục và tu sĩ già
Anthony Quang Dinh

Những linh mục, nữ tu cao niên đúng thật là những ngôi đến thờ thánh thịên
Đức Thánh Cha phát bỉêu

Vatican City, ngày 18 tháng 10 năm 2013 / 10:00 (EWTN News/CNA)

Trong bài giảng Thánh lễ hàng ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô, người suy nịêm về nhìêu hình ảnh khác nhau trong sách Kinh thánh, họ đã từng trải những nỗi khó khăn lúc tủôi già của họ, và khuýên khích mọi người đang hịên dịên đừng quên những vị cao tuổi.

Đức Thánh Cha đã hướng những suy nịêm của người đến những người tập họp trong nhà khách Thánh Marta ở Vatican hôm 18 tháng 10 để dự Thánh lễ, tập trung những tư tưởng của người vào cúôi đời của ông Moses, Gioan tìên hô, và thánh Phaolô.

Ba gương mặt này, người để ý, tự nhắc người "những đền thờ thánh thịên là những linh mục và những nữ tu sĩ ở trong nhà dưỡng lão.

ĐTC Phanxicô nhớ lại sự hào hứng và nhịêt thành đã phô bầy vởi tất cả ba người đàn ông lúc còn thanh niên, và trái nghịch lại đìêu ấy đến sự cách ly và đau đớn mà họ đã chịu đựng vào cúôi đời của họ, nhận mạnh rằng dù không có ai trong số họ được thóat khỏi sự chịu đựng đau khổ vào lúc tủôi gia. Đức Chúa không bao giờ bỏ họ.

Để ý rằng Tông đồ Phaolô "hoan hỷ và bắt đầu say mê," Đức giáo hòang nhớ lại rằng người đã trải qua sự suy tàn vào những năm cúôi cuộc đời, cả hai ông Moses và Gioan Tìên hô đã chia sẽ cùng một kinh nghịêm.

"Ông Maisen lúc còn trẻ" DTC nhấn mạnh, là "một lãnh tụ can đảm của dân Thiên Chúa, người chíên đấu chống lại những kẻ địch." Để cứu dân của người, tuy nhiên đến cúôi cụôc đời "người ở cô đơn trên Núi Nebo, đứng nhìn về đất hứa" mà không còn đủ sức để vào.

Thánh Gioan Baotixita, DGH. Ghi chú, vào lúc cúôi đời bị tra tấn, hành hạ bởi sự đau đớn thể xác và tinh thần, và "chết dưới quỳên lực ýêu đúôi, lụât lệ hư thối và rượu chè say sưa, khi đến lươt người bị dưới quỳên lục của người đàn bà ngọai tình, ghen tương và tính khí uớc múôn khiêu vũ thất thường."

Xoay ý nghĩ trở lại Thánh Phaolô, DTC Phanxicô nhấn mạnh đến vị tông đồ nhẫn nhục kinh nghịêm tương tự , tường thụât trong thư của người vè những người đã không nhìn đến người, tẩy chay những đìêu người dậy.

Tuy nhiên, DTC đã làm cho sáng sủa mặc dù thánh Phaolô đã víêt về những sự chịu đựng quá sức, người cũng víêt rằng "Đức Chúa ở gần người và ban cho người nghị lực để hòan thành nhịêm vụ loan báo Tin Mừng Phúc âm."

ĐTC Phanxicô kết lụân những suy nịêm của người bằng sự nhấn mạnh đến những tình húông của ba cá tính trong kinh thánh vào lúc tủôi già đã nhắc nhở người vè những linh mục và những nữ tu cao tủôi ở trong vịên dưỡng lão.

Tham khảo với họ như "một đền thờ thánh thịên," người khuyên nhủ quý khách hịên dịên đừng bao giờ quên lãng người cao tủôi, năng víêng thăm họ, bởi vì, mang gánh nặng cô đơn (cô quạnh,quạnh hiu), những linh mục và nữ tu ấy đang chờ mong Chúa gõ vào cánh cửa tâm hồn họ."

QQ. gõ bản văn 10182013/09:30pm

__._,_.___

 
DAO TAO MON DE # 66 = BAN PHAI RAO GIANG TIN MU PDF Print E-mail

Anthony Quang Dinh
To hochoikinhthanh@yahoogroups.

"Đức Kitô ban quỳên cho ta trở thành những nhà truỳên giảng tin mừng"
Đức Thánh Cha Phanxicô phát bỉêu

Theo Elise Harris

Vatican City, ngày 16 tháng 10 năm 2013 / 05:47am (EWTN News /CAN)

Pope Francis during his general audience on Sept. 25, 2013. Credit: Elise Harris/CNA.

Trong bủôi tíêp kíên hàng tùân, Đức Thánh Cha Phanxicô tíêp tục suy nịêm theo kinh Tin kính, kéo sự chú ý bản chất tông đồ của Hội thánh và sự mời gọi mở rộng Phúc Âm của Đức Giêsu..

"Anh chị em thân mến! Trong kinh Tín kính, chúng ta tuyên xưng đức tin Giáo hội 'tông truỳên' Đức giáo hòang nói với hang ngàn người tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô với mục đích buổi tíêp kíên chung ngày 16 tháng 10 của người.

ĐTC nhấn mạnh rằng đặc tính tông truỳên của Hội thánh vẫn không gián dọan súôt trong lịch sử. Bắt đầu với Thánh Phêrô và mười hai Tông đồ, mối quan hệ của các Đấng truỳên đạt mãi cho đến ngày hôm nay, và sẽ còn tíêp tục cho đến thời gian sau cùng, người nhấn mạnh.

ĐTC Phanxicô tán dương tính cẩn thận chăm sóc Hội thánh và truỳên đạt sự giáo húân của Đức Kitô trong Hội thánh cách hòan tòan, đúng hơn là từng chút, từng míêng, mảnh – cũng nổi bật tính trung thành của các Tông đồ với mệnh lệnh của Đức Kitô ra đi và làm phép rửa cho muôn dân.

"Hội thánh là tông truỳên bởi vì Đức Giêsu xây dựng Hội thánh trên nền tảng các Tông đồ là những người Chúa đã chọn và sai đi tíêp tục làm công vịêc của người," Dtc ghi nhận.

Vì vậy Thánh Phaolô so sánh Hội thánh (thánh đường)với một đền thờ, có các tông đồ đặt nền mong xây dựng và viên đá góc tường là Đức Kitô," người nói, sự suy nịêm từ thư của thánh Phaolo gửi cho E-phê-sô.

"Hội thánh cũng là tông truỳên bởi vì nó bảo tồn và truỳên lại đầy đủ giáo húan của Đức Kitô và phương pháp cứu rối linh hồn mà người đã thíêt lập.

DTC đã tóm tắt những suy nịêm của ngừơi theo như chỗ nổi bật ở khía cạnh thứ ba bản chất tông truỳên của hội thánh, trong đó "Hội thánh hòan tất trong lịch sử nhịêm vụ mà Đức Kitô ủy thác cho các tông đồ: đào tạo môn đệ cho các quốc gia, làm phép rửa cho họ và dậy bảo họ những mệnh lệnh của Người."

Thế rồi ĐTC đã gửi lời chào tất cả quý vị hành hương hịên dịên, họ từ những nước trên thế giới đến.

Cầu xin cho chúng ta ý thức quý trọng và yêu mến Hội thánh như là một địa đỉêm cho chúng ta gặp gỡ Đức Chúa chỗi dậy," DTC thôi thúc, "Đấng sai chúng ta ra đi như những nhà truỳên giáo, mời gọi tất cả những ai mà chúng gặp gỡ để họ hỉêu bíêt chân lý Phúc âm, nìêm vui mừng về đức tin, và lời hứa đời sống vĩnh cửu đã công bố bởi các vị tông đồ."

QQ gõ xong văn bản 10162013 / 05:00pm

www.ewtnnews.com/catholic-news/Vatican.php?id=8635

__._,_.___

 
DOI SONG TAM LINH # 57= KHIEM NHUONG DE THANH CONG PDF Print E-mail

KHIÊM NHƯỜNG ĐỂ THÀNH CÔNG - L.m Giuse Hoàng Kim Toan
Hồng chuyển
KHIÊM NHƯỜNG ĐỂ THÀNH CÔNG

Khiêm nhường là thái độ sẵn sàng tiếp nhận, hòa mình để sống với mọi người. Trong văn hóa ứng xử, khiêm nhường là sẵn sàng rộng mở, cộng tác với người khác để hoàn thành sứ vụ chung của toàn thể. Khiêm nhường biểu lộ lòng tự trọng, không phải là mặc cảm mà là thái độ can đảm, tự biết mình và đón nhận trách nhiệm để chu toàn. Đức Maria là mẫu gương của khiêm nhường trong tiếng "xin vâng" để ta cùng chiêm ngắm.

"Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới" (Lc 1, 48). Đức Maria chân nhận mình chỉ là một người phụ nữ phận nhỏ như bao nhiêu người phụ nữ phận nhỏ khác, là một sợi chỉ trong nhiều sợi chỉ dệt nên tấm vải, là một hạt cát giữa những hạt cát. Nhận ra vị trí của mình ở đó giữa mọi người, không là con số vô nghĩa, cũng không phải là con số quan trọng, một con số như bao con số khác. Điều kỳ diệu không thuộc về mình chỉ vì Thiên chúa đoái thương.

Khiêm nhường, Đức Maria cho thấy rằng, mỗi cá nhân không là tất cả, chỉ là một cá nhân mang lấy trọng trách cần được chu toàn trong bổn phận "xin vâng". Với lòng chân thành, tín thác, đảm nhận trách nhiệm một cách trung tín, dù có bất toàn nhưng nỗ lực với lòng son ấy, những yếu đuối bất toàn sẽ được khắc phục. Đức Maria sống giữa những người phụ nữ đồng thời với người, chắc chắn cũng có tầm ảnh hưởng đến những phẩm chất tốt đẹp nơi người nữ, khích lệ nơi họ trên con đường thánh.

Khiêm nhường là một hàng rào ngăn cản không để rơi vào kiêu căng, tự mãn. Đối với người khiêm nhường, quyết định lúc nào cũng chín chắn, không bốc đồng vì ngạo mạn, cũng không từ chối vì tự ty. Biết mình là ai, đảm nhận được điều gì, có nhiều khả năng chuyển hóa từ những bất lợi thành lợi thế. Khi nhận lời truyền tin Đức Maria đưa ra một câu hỏi thông minh: "điều ấy xảy ra thế nào được vì tôi không biết đến người nam?" (Lc 1, 34). Câu trả lời của sứ thần: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa" (Lc 1, 35). Cần có sự can thiệp của Thiên Chúa khi sứ vụ vượt tầm khả năng, đó là khiêm nhường.

Khiêm nhường là xuất phát từ lòng tự trọng. Khiêm nhường đích thực không sợ bị tổn thương hay mất mát, can đảm đón nhận tất cả những bất lợi mà không than khóc, trách móc. Hình ảnh của Đức Maria dưới chân thập giá nói lên con người tự trọng đó. Không có điều gì có thể làm xáo động một tâm hồn bình an khi biết đó là "xin vâng" theo Thánh Ý Thiên Chúa. Một sức mạnh nội tâm, để sẵn sàng hợp tác, hy sinh, vì ích lợi của nhiều người, cống hiến cuộc đời mình. Tự trọng để sống xứng đáng phẩm vị của một con người biết đón nhận, hy sinh, trách nhiệm.

Có khiêm nhường mới có thể tự chủ, thắng được "cái tôi" và tư tưởng chiếm hữu. Những thứ nguy cơ dẫn con người vào vòng quay quyền lực. Đức Maria nhận ra mình có là gì thì vẫn là "Chúa đã làm cho tôi" (Lc 1, 49), không chiếm hữu vinh quang nào cả, ý thức mình là dụng cụ, đây không phải là môi miệng mà là thực chất của đời sống. Đức Maria chẳng bao giờ đặt "cái tôi" của mình lên trên cả, "cái tôi" của Đức Maria là "nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi" (Lc 1, 38). Cũng chẳng bao giờ chiếm hữu bởi Đức Maria đón nhận đời sống của người nghèo. Con người đã không muốn chiếm hữu gì cho mình thì chẳng bao giờ có tranh chấp, hay bất hòa trong các tương quan. Lúc nào làm việc chung cũng với bầu khi vui tươi, hăng hái, làm tròn trọng trách, hỗ trợ, đồng hành với người khác.

Để giữ đời sống khiêm nhường, Đức Maria luôn sống đời sống cầu nguyện sau những giờ làm việc bổn phận. Cách thức dành thời gian cho nội tâm là cách luyện tập cần thiết để con người ý thức rằng, ngoài nỗ lực của con người còn có một năng lực siêu nhiên tác động và đặc biệt nhận ra mình nhỏ bé trước Đấng Toàn Năng. Không bao giờ thiếu đời sống cầu nguyện, đó là yếu tố cần thiết để có khiêm nhường.

Khiêm nhường là kết quả của đời sống tùy thuộc vào Thiên Chúa. Chính trong tâm niệm này, người khiêm nhường sống hòa hợp với nhiều người, tôn trọng người khác vì họ cũng là hình ảnh của Thiên Chúa. Đón nhận người khác như Chúa cũng đón nhận họ, "Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt (Mt 5, 45). Sống cuộc sống hòa với mọi người thi hành điều thiện, khuyến khích người khác làm điều lành đó là con người năng động, con người kiến tạo hòa bình.

Học với Đức Maria trong đời sống khiêm nhường "xin vâng" cũng là lối tư duy tích cực cần thiết cho người trẻ hôm nay. Thành công hệ tại ở khiêm nhường để tự học hỏi, trau giồi và học nơi người khác. Khiêm nhường để cộng tác, hòa hợp với nhiều người vì thiện ích. Khiêm nhường được hấp thụ từ đời sống cầu nguyện để biết: "làm việc như tất cả thuộc về trách nhiệm con người, trông cậy như hết mọi sự tùy thuộc vào Thiên Chúa. Khiêm nhường để đứng vững trong thử thách, vượt qua những trở ngại và đi đến thành công mà không rơi vào tự mãn.

L.m Giuse Hoàng Kim Toan

 
SONG TINH THUC # 56 = CAU NGUEN DE DUNG VUNG PDF Print E-mail

Sống Tỉnh Thức # 56
CẦU NGUYỆN ĐỂ ĐƯỢC ĐỨNG VỮNG

Cầu nguyện không chỉ là lời mời gọi của Chúa, mà là một Mệnh Lệnh, chính Đức Giêsu đã chỉ thị cho bạn và tôi: "Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người." (Lc 21, 36)
* Một phút hồi tâm:
1/ Thì giờ đã đến gần: Một ngày không lâu nữa, ngày Chúa đang đến với bạn và tôi, ma quỷ sẽ tranh thủ tối đa dùng tài lừa dối để lung lạc những linh hồn thiếu sự đề phòng, để giành chiến thắng.
2/ Phương cách của Xa-tan: Khi khám phá ra bị thất bại ở một điểm nào đó trong cá nhân, gia đình hay... Nó sẽ dùng chiến thuật mới hơn...phá hoại chúng ta. Các bạn phải bám chặt vào Lời Chúa.
3/ Thử rèn từng cá nhân: Xa-tan chuẩn bị mọi nỗ lực mạnh mẽ nhất cho cuộc xung đột lớn và cuối cùng này. Đức tin của bạn và tôi sẽ bị thử thách ghê gớm trước trước tình tiền, danh vọng, sắc đẹp...
4/ Qủy dữ luôn có mặt: Xa-tan có vô số qủy dữ, nó sẽ phân từng loại qủy đến mọi nơi. Tùy vị trí, tùy người, để tóm bắt lấy mọi Tín hữu nam hay nữ thiếu canh phòng, tỉnh thức để phải tuân phục nó.
5/ Thường xuyên canh phòng: "Mọi linh hồn hãy cảnh giác, thận trọng, thức canh", để khỏi rơi vào những bẫy lưới tinh vi, mà bạn không hề biết, nếu không bạn sẽ trở thành nạn nhân của Xa-tan.
6/ Nguồn an ủi chắc chắn: Xa-tan lừa bạn : "Cầu nguyện với Chúa chỉ là vô ích". Nó biết bạn cầu nguyện là rất cần, đễ giữ vững niềm tin theo Chúa, để có sức chống lại sự xảo trá và lừa dối của nó.
7/ Bước đi bằng sự cầu nguyện: Kẻ thù không thể nào thắng người cầu nguyện theo đức khiêm nhường của Chúa. Đó là bước đi bởi đức tin, với Lời Chúa dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Linh liên tục. Ma quỷ sẽ tấn công mạnh mẽ các Giáo sĩ đang lãnh đạo trong Giáo hội, những chức sắc trong Hội Thánh, gia đình của họ và các gia đình Tín hữu. Chúng trà trộn vào, gia nhập vào các Cộng đoàn, nhằm lôi kéo, cám dỗ Tín hữu sa vào cạm bẫy, đặc biệt là phạm tội về mặt tình dục. Chỉ những ai chuyên tâm cầu nguyện với Lời Chúa và đặt mình ở dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh thì mới được đứng vững, an toàn, để chờ Chúa đến.

Phó tế: GB. Maria Nguyễn Định * Mời thăm: ChiaseLoiChua.com

 
<< Start < Prev 1511 1512 1513 1514 1515 1516 1517 1518 1519 1520 Next > End >>

Page 1513 of 1654