mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3618
mod_vvisit_counterHôm Qua7693
mod_vvisit_counterTuần Này42555
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này173264
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12767187

We have: 89 guests online
Your IP: 3.82.52.91
 , 
Today: Feb 22, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY SAU CN2MC-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BẢY SAU CN2MC-A : "Còn thằng con của Cha đó, sau khi đã nuốt hết của cái của cha với bọn điếm,, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng". (Lc 15, 30)

* Người con cả là người xấu nết, ghen tỵ, nổi bật hình ảnh của người Pha-ri-sêu tự hào vì giữ luật là tôi hôm nay. Anh ta không có tình anh em, ăn nói một cách khinh bỉ người khác. Là người tín hữu trong Hội thánh, tôi cần bỏ ngay tật xấu này từ hôm nay.

 
BANH SỰ SONG # TUAN 3 MC -A= LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

Pt Phạm Văn Tuyền

TUẦN III MÙA CHAY NĂM A

Từ Chúa Nhật 23/3
đến Thứ Bảy 29/3/14

CHÚA NHẬT 23/3/14
Lời Chúa: "Ai uống nước Ta ban sẽ không bao giờ còn khát nữa." Ga 4:14
Suy niệm: Ngồi bên Giếng Giacóp, Chúa Giêsu chờ người đàn bà Samaria đến để nói: "Xin cho tôi nước uống." Chúa khát! Nhưng khát gì?
Chắc hẳn Chúa khát nước sau những giờ quốc bộ dưới nắng Hè. Nhưng chắc chắn và cấp bách hơn, Người khát cứu linh hồn người đàn bà đang cần một thứ nước thần linh. Chúa Giêsu mời chị và mời chúng ta uống lấy Chúa Thánh Thần, nguồn nước hằng sống không bao giờ khô cạn.
Suy niệm bài Phúc Âm này, một số chị em ở Bỉ đã lập Tu hội 'EAU VIVRE' (Nước Hằng Sống). Ngoài việc cầu nguyện trước Thánh Thể, chị em còn mở quán ăn. Chiêu Đãi Viên là các chị em thuộc nhiều Quốc tịch khác nhau. Châm ngôn của các chị là Phục Vụ Chúa Giêsu Trong Thực Khách.
9 giờ tối, các chị mời khách ở lại cùng chia sẻ Lời Chúa và cầu nguyện. Quán ăn trở thành Nhà Cầu Nguyện, vì có Chúa hiện diện như xưa... bên Giếng Giacóp.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con đang khát Nước Hằng Sống, xin thương ban Nước ấy cho con.

THỨ HAI 24/3/14
Lời Chúa: "Không một người nào được sạch, chỉ có Naaman, người Syria." Lc 4:27
Suy Niệm: Trong suốt Mùa Chay, chúng ta nghe các Bài Đọc về những nơi có thứ nước lạ: chẳng hạn sông Giocđan, hồ Betsaiđa, suối lạ thời Êzêkien. Những thứ nước lạ này nhắc chúng ta về Phép Rửa. Không đầy ba Tuần nữa, chúng ta sẽ làm mới lại các lời hứa Phép Rửa của mình trong đêm Vọng Phục Sinh.
Chúng ta đã sẵn sàng làm cho Phép Rửa của mình được mới lại một cách trang trọng nhất và sâu sắc nhất hơn bao giờ hết chưa? Từ bây giờ, chúng ta hãy nghĩ tới đòi hỏi nào thách đố nhất Chúa Giêsu dành cho mình: có thể là bỏ đàng tội, thay đổi một thói xấu, tha thứ và làm hoà với kẻ không ưa, hay cùng cầu nguyện mỗi ngày với gia đình.
Nếu chúng ta chấp nhận vâng nghe bất cứ đòi hỏi nào của Chúa, dù rất khó khăn, là chúng ta đang chuẩn bị tích cực cho ngày ấy.
Lời nguyện: Lạy Chúa, con xin vâng theo ý Chúa, chứ không theo ý riêng của con.

THỨ BA 25/3/14
Lời Chúa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền." Lc 1:38
Suy niệm: Sự kiện Truyền Tin cực kỳ quan trọng, bởi lẽ công trình cứu chuộc loài người của Thiên Chúa lại tuỳ thuộc vào sự chấp thuận của một thụ tạo: Đức Maria.
Thiên Chúa toàn năng, mà sao Người phải hỏi ý loài người như thế? Thưa vì phải có sự đồng lao cộng tác của loài người thì công trình của Người mới thành hiện thực, nghĩa là nếu loài người không muốn được cứu khỏi hư mất đời đời, thì dù toàn năng, Người cũng đành bó tay.
Số phận loài người ra sao nếu Đức Maria không dấn thân chấp nhận đề nghị của Chúa? Cũng thế, phần rỗi của mỗi người chúng ta ra sao nếu cá nhân chúng ta không muốn? Thánh Augustinô nói: "Thiên Chúa không thể cứu tôi, nếu không có tôi." Chúng ta nghĩ gì?
Lời nguyện: Lạy Mẹ Maria, con rất biết ơn Mẹ, vì Mẹ đã đưa Chúa Giêsu vào trần gian cho con. Trong Mẹ, con xin thưa VÂNG với Chúa.

THỨ TƯ 26/3/14
Lời Chúa: "Ta không đến để hủy bỏ (lề luật), nhưng để kiện toàn." Mt 5:17
Suy niệm: Chúa không bãi bỏ luật cũ, dù luật ấy mang nặng hình thức. Người làm cho lề luật ấy hướng vào nội tâm chúng ta và muốn chúng ta tuân phục với lòng yêu mến, chứ không vì sợ hãi. Người dạy chúng ta chu toàn mọi bổn phận cách trọn hảo, và luôn sống thân tình với Người trong sâu thẳm tâm hồn mình.
Chúa không dạy chúng ta chỉ ưng thuận ý Người thôi đâu, mà còn dạy chúng ta vâng phục Người với lòng yêu mến, trong mọi biến cố xảy ra ngoài tầm hiểu biết, vượt mức ước lượng của trí khôn chúng ta.
Tóm lại, cuộc đời Kitô hữu chúng ta gồm tóm trong việc tìm kiếm và thực thi ý Chúa với hết khả năng con người mình, đồng thời đặt trọn đời mình trong yêu mến và quyền năng quan phòng đầy khôn ngoan của Chúa.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con bước đi theo Chúa, dù đường đi khó khăn, dù vất vả nhọc nhằn, để con nên hệt như Chúa ước ao.

THỨ NĂM 27/3/14
Lời Chúa: "Nước nào tự chia rẽ sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ xụp đổ." Lc 11:17
Suy niệm: Satan luôn cố chia rẽ chúng ta để lôi chúng ta bỏ Nhà mà đi theo chúng. Chúa Giêsu luôn kéo chúng ta đến với Người và đến với nhau càng ngày càng gần hơn. Satan muốn xé chúng ta ra từng mảnh. Chúng ta hoặc hiệp nhất với Chúa, hoặc chia rẽ nhau để không bao giờ được hiệp nhất với Người.
Nếu theo Chúa, chúng ta phải: — tẩy trừ tội lỗi, vì tội chia cắt chúng ta với Chúa và với nhau, — tha thứ cho anh em để phá đổ bức tường ngăn cách nhau, — yêu thương chân thành mọi người bất kể họ là ai, đặc biệt yêu thương những người trong gia đình mình.
Hãy để cho những ngôi nhà của cuộc đời chúng ta, gia đình chúng ta, cộng đoàn chúng ta, giáo xứ chúng ta được luôn luôn hiệp nhất chứ không bị chia rẽ, được trường tồn chứ không bị diệt vong. Hãy hiệp nhất mãi mãi.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết sống và hiến thân cho sự hiệp nhất Chúa ước ao.

THỨ SÁU 28/3/14
Lời Chúa: "Nhờ Ta, ngươi sẽ sinh hoa kết quả." Hs 14:9
Suy Niệm: Tất cả những gì chúng ta có đều do chúng ta nhận được trực tiếp hay gián tiếp, kể cả bản thân và sự sống của chúng ta cũng thế. Đôi khi chúng ta thoáng không hoàn toàn đồng ý. Chúng ta thấy mình đã làm lụng vất vả mới kiếm được tiền. Từ tiền bạc đó, chúng ta mua sắm cho mình mọi tiện nghi, vật chất cũng như tinh thần. Thế rồi chúng ta nghĩ: tự mình làm ra tiền là tự mình tạo ra tất cả.
Xét cho cùng thì khả năng làm ra tiền ấy không phải do chúng ta tự tạo cho mình. Chính Đấng Tạo Hoá đã làm nên tất cả, và Người trang bị cho mỗi thụ tạo mỗi cách, để muôn loài muôn vật được hiện hữu trong không gian và thời gian.
Lời Tiên tri Hôsê trên đây có ý nhắc nhở rằng nguồn gốc của mọi hiện hữu và mọi phát triển là từ nơi Thiên Chúa.
Lời nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con, xin cho đời con được phong phú trong Chúa.

THỨ BẢY 29/3/14
Lời Chúa: "Tôi ăn chay mỗi tuần hai lần, và dâng một phần mười hoa lợi." Lc 18:12
Suy niệm: Xã hội nào có nhiều người từ tâm như thế thì bình an biết bao. Chúa không đánh giá cao những người ấy. Họ tuy được khen vì đã ăn chay bố thí, nhưng thái độ của họ lại tồi. Họ tự mãn, khoe khoang và khinh khi kẻ khác.
Chính lòng quảng đại và ý nghĩ nội tâm mới quyết định tư cách thực sự của người ăn chay bố thí. Hành động bên ngoài cũng có thể tốt, nếu nó thể hiện lòng tốt của nội tâm.
Khi nếp sống đạo đức phát xuất từ lòng đạo đức bên trong thì nếp sống ấy mới thực là gương sáng, là đèn soi, là muối cho đời.
Người có lòng đạo đức thực sự, bao giờ cũng có thái độ khiêm nhường lộ ra cách sống bên ngoài. Chính nhờ khiêm nhường chân thành mà người ấy có chỗ cho ơn tha thứ đổ vào.
Chúa không nhìn và đánh giá bề ngoài. Người nhìn thấy và đọc được nội tâm chúng ta.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường, xin uốn lòng con nên giống như Chúa.

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH- THU NAM SAU CN2MC-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ NĂM SAU CN2MC-A : Ông Ap-ra-ham đáp : "Ông Mô-sê và  các Ngôn sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin đâu". (Lc 16, 31)

*  Các vị đại diện Hội Thánh nhân danh Chúa Ki-tô, rao giảng Tin Mừng mà tôi còn chưa tin, và các biến cố, thiên tai đang xảy ra mà tôi còn chưa thấy để hối cải. Tôi  cần tin vào Kinh Thánh là Lời của Thiên đang nói trong tầm linh của tôi ngay bây giờ, nhất là qua những người đang sống bên tôi để sửa mình.

 
MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH -THU SAU - CN2MC-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ SÁU - SAU CN2MC-A : "Bởi đó, tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên  Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi". (Mt 21, 43)

* Câu này Chúa trách các thượng tế và người Phari-sêu xưa chính là đang trách tôi hôm nay, cũng giống như dụ ngôn những tá điền sát nhân, dùng chức quyền Chúa ban để hà hiếp bóc lột anh em, người dưới mình. Chúa sẽ hạ tôi xuống, để dùng người khác làm sáng danh Chúa.

 
DAO TAO MON DE # 107 = KINH THANH GIUSE PDF Print E-mail

Mar 19 at 11:33 AM

BẢO VỆ CÔNG TRÌNH CỦA THIÊN CHÚA

Bài giảng Lễ thánh Giuse tại Đan Viện Châu Sơn 19.03.2014.

Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt.

Từ tạo thiên lập địa Thiên Chúa có chương trình tốt đẹp cho thế giới và đặc biệt cho con người. Thiên Chúa sáng tạo mọi sự và thấy hài lòng vì mọi sự tốt đẹp. Nhưng chẳng bao lâu ma quỉ gieo sự xấu vào thế giới. Con người hư hỏng vì nghe lời ma quỉ chống lại Thiên Chúa. Vì thế lâm vào cảnh khốn cùng. Nhưng Thiên Chúa không từ bỏ ý định yêu thương nên quyết định sai Con Một xuống cứu độ trần gian. Và Thiên Chúa chọn thánh Giuse làm người bảo vệ Đấng Cứu Thế và bảo vệ công trình của Thiên Chúa. Thánh Giuse đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ, đưa công trình cứu chuộc của Thiên Chúa đến thành công.

Ngài bảo vệ chính mình khi sống công chính. Công chính là công bình và chính trực. Chính trực là thẳng ngay. Công bình là của ai trả cho người ấy. Chỉ nhận những gì thuộc về mình. Tin mừng hôm nay xưng tụng thánh Giuse là công chính vì đã không dám nhận Đức Mẹ làm bạn và nhận Chúa Giêsu làm con. Vì thánh nhân biết đây là công trình của Thiên Chúa. Chỉ khi Thiên Chúa truyền ban ngài mới dám lãnh nhận. Từ đó ngài quan tâm bảo vệ Đức Mẹ và Chúa Giêsu.

Ngài bảo vệ sự sống của Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Nếu không có thánh Giuse, Đức Mẹ có thể bị kết án tử hình, bị ném đá theo luật Do thái. Và Chúa Giêsu khó thoát khỏi bàn tay khát máu của Hêrôđê bạo chúa.

Ngài bảo vệ công trình cứu chuộc khi phát triển sự sống của Chúa Giêsu. Dưới mái nhà đơn sơ Nagiarét, Chúa Giêsu càng khôn lớn càng khỏe mạnh, càng thông minh và càng giầu ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa. Để có thể trưởng thành, hoàn thành công cuộc cứu chuộc nhân loại.

Ngài tiếp tục bảo vệ công trình của Thiên Chúa. Nhiệm vụ của thánh nhân chưa kết thúc. Vì công trình của Thiên Chúa vẫn đang tạo dựng một thế giới tốt đẹp. Nhưng ma quỉ vẫn luôn gieo rắc sự xấu, tàn phá công trình của Thiên Chúa. Vũ trụ bị tàn phá. Thiên nhiên bị tàn phá. Sinh vật bị tàn phá. Nhưng trầm trọng nhất là con người bị tàn phá. Tàn phá từ thể chất đến tinh thần. Nguy hiểm nhất là tàn phá về đạo đức. Con người được Thiên Chúa yêu thương tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Nhưng con người đang bị tàn phá đến độ biến dạng không còn phản ánh vinh quang của Thiên Chúa nữa. Đáng sợ nhất khi con người không còn lương tâm, không còn phân biệt được phải-trái, thiện-ác, tốt-xấu. Vì thế hôm nay chúng ta cần đến sự bảo vệ của thánh Giuse.

Và chúng ta cần phải noi gương Thánh Cả, tiếp tay với ngài trong công cuộc bảo vệ công trình của Thiên Chúa.

Trước hết là bảo vệ chính mình khỏi ô nhiễm thói đời để sống công chính. Ngày nay người ta dễ dàng nhận những gì không phải của mình. Vì nhận những gì không phải của mình nên người ta sẵn sàng chiếm đoạt của người khác. Từ của cải đến chức quyền. Từ danh dự đến uy tín. Thậm chí chiếm đoạt cả quyền tự do và quyền sống nữa. Trong một bầu khí như thế, cần rất nhiều đời sống công chính. Chỉ nhận những gì của mình. Và trả lại cho tha nhân những gì của họ.

Không những bảo vệ chính mình, ta còn phải bảo vệ công trình của Thiên Chúa. Thế giới hôm nay bắt đầu ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Nhưng ít có ai bảo vệ con người là trọng tâm của công trình của Thiên Chúa. Trong sứ điệp mùa chay năm 2014 này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy noi gương Chúa Giêsu, tự trở nên nghèo để anh em được trở nên giầu có.

Đức Thánh Cha nói thế giới hôm nay còn rất nhiều người nghèo. Tuy nhiên nghèo chưa đáng sợ bằng lầm than khốn khổ. Lầm than khốn khổ là nghèo mà bị bỏ rơi, không được ai quan tâm đoái hoài. Ngài phân biệt ba loại lầm than khốn khổ. Lầm than khốn khổ về vật chất là nghèo mà không được ai quan tâm giúp đỡ, bị bỏ rơi, bị gạt ra ngoài lề xã hội. Lầm than khốn khổ về tinh thần. Là những người bị áp bức, bất công, bị bóc lột, bị chà đạp. Mà cũng bị bỏ rơi, không có ai bênh vực, không có ai khích lệ, an ủi. Lầm than khốn khổ về luân lý. Là những người rơi vào tội lỗi, tệ nạn. Nhưng cũng không được ai quan tâm giúp đỡ.

Ngài kêu gọi chúng ta hãy noi gương Chúa Giêsu, trở nên nghèo khi đến với những anh chị em lầm than khốn khổ. Có lẽ ta đã nghĩ đến giúp người nghèo khổ vật chất. Nhưng ta ít nghĩ đến giúp những người đang bị áp bức bất công, bị bóc lột, bị tước mất những quyền cơ bản của con người như quyền được sống, quyền được tự do, tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do phát biểu. Và cả những người vì bênh vực quyền lợi chính đáng mà bị tù tội, bị ám hại, và bị mọi người sợ hãi xa tránh.

Công trình của Thiên Chúa mọi sự đều tốt đẹp. Tất cả nhằm mục đích đem sự sống và hạnh phúc cho con người. Nhưng công trình của Thiên Chúa cần được bảo vệ. Mừng lễ thánh Giuse, ta hãy cầu xin ngài tiếp tục bảo vệ công trình của Thiên Chúa. Và chúng ta hãy tiếp tay với ngài bảo vệ công trình của Thiên Chúa. Bảo vệ vũ trụ. Bảo vệ thiên nhiên. Bảo vệ súc vật. Bảo vệ môi trường sống. Và quan trọng nhất bảo vệ chính sự sống. Bảo vệ con người. Bảo vệ hạnh phúc của con người. Chính khi bảo vệ công trình của Thiên Chúa ta xây dựng một xã hội tốt đẹp. Và đem hạnh phúc cho mọi người.

Lạy thánh Giuse xin bảo vệ con người, bảo vệ Giáo hội và bảo vệ thế giới. Amen.

Tồng Giám Mục Ngô Quang Kiệt

Kính chuyển

Hồng

 
<< Start < Prev 1541 1542 1543 1544 1545 1546 1547 1548 1549 1550 Next > End >>

Page 1542 of 1743