mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2914
mod_vvisit_counterHôm Qua8384
mod_vvisit_counterTuần Này50560
mod_vvisit_counterTuần Trước52624
mod_vvisit_counterTháng Này153367
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11368056

We have: 93 guests online
Your IP: 54.81.102.236
 , 
Today: Jul 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH-BAI # 6= CHIA SE VOI ANH EM PDF Print E-mail

 

NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 6

                        “CHIA SẺ VỚI ANH EM”

 Ca Ngợi: Chúa đã dạy tôi, yêu Chúa yêu người,

               Chúa đã dạy tôi, yêu người như chính thân tôi...

                                      *****

A-  A  -Tất cả mọi người đều là anh em với nhau :

 

1/ Đạo Công giáo là đạo chung cho mọi người, tôi không nên phân biệt Đạo ta, nhà mình, họ hàng với tôi…Phúa âm nói : “Vì anh em chỉ có một Thầy, còn tất cả đều là anh em với nhau. (Mt 23, 8-9)

2/ Một người hàng xóm đang bị nạn, cần tôi giúp đỡ, tôi nói: “tôi phải đi lễ, trễ giờ rồi”. Chúa Giêsu muốn tôi cứu người này đã, việc này quan trọng hơn việc đi nhà thờ !

3/ Tôi không giận ghet ai, không ăn gian nói xấu ai…Nói vậy đủ chưa ? Chưa ! Vì trong đầu thánh lễ tôi đã thú nhận những điều thiếu sót, tôi đã phạm tội trong tư tưởng, lời nói, việc làm,…nhiều lắm !

4/ Những điều phải làm cho anh em tôi đã không làm: không làm gương cho con cái, không giúp đỡ cha mẹ,không tha thứ cho kẻ ghét mình, không thăm viếng người đau ốm…Như vậy tôi phải xin lỗi anh em, chứ không phải chỉ với Chúa là đủ.

5/ Tôi là người Tín hữu Kitô là gì, như Công Đồng Vatican 2 đã nói là : “Tin Chúa Kitô đã kết hợp với mọi người khi Ngài Nhập Thể làm người.   (Thế giới số 43 – Tông đồ số 8)

6/ Công Đồng Vatican 2 dạy: Người Tín hữu là người nhìn nhận Đức Kitô trong mọi người. (Thế giới số 10)

-Coi những vui mừng và hy vọng, buồn phiền va lo âu của người khác là của mình . (Thế giới số 1)

-Chia sẻ những khát vọng của Anh em mình. (Tông đồ số 13)

-Coi các vấn đề khác là của mình và tìm cách giải quyết giúp đỡ họ, (Truyền giáo số 21)

   Như vậy Công Đồng chỉ nhắc tôi thực hiện Lời Chúa là : Yêu Anh em như mình tôi vậy- Amen. Chứ không bày ra luật lệ nào bắt tôi phải the đâu ! ?

 

B-    B- Cần làm người Công dân tốt, cần có ý thức xã hội :

 

1/ Có một số người không ngần ngại dùng những hình thưc gian lận và lừa đảo, để trốn tránh những thứ thuế chình đáng, hoặc trốn những gì Xã hội đòi buộc. Coi nhẹ những luật lệ giao thông, việc bảo vệ sức khỏe môi trường…là thiếu bổn phận và ý thức xã hội.(Thế giới số 30)

2/ Bạn nhớ tìm Nước Chúa trong cuộc sống hằng ngày, những việc tầm thường nhỏ nhặt, vì Chúa cũng đã làm người trong gia đình và gặp gỡ mọi người. Bạn đừng chỉ giữ đạo trong nhà thờ, mà cần tung mình sống lại với Chúa ngay trong cuộc sống ở ngoài với anh em nữa.

3/ Những đức tính công dân liên quan đến đời sống xã hội là : Thanh liêm - Công bình - Thành thật - Tình người…Không có những đức tính này, bạn không thể là người Tín hữu đích thực. (Tông đồ số 4)

4/ Bạn có thể vào Đòan thể, Nhóm hay Phong trào nào cũng được, đeo huy hiện nào tùy ý.; nhưng đừng thiếu những đức tính kể trên. Nếu thấy người ta không yêu bạn, thì đừng tưởng người ta ghét Đạo mình hay đòan thể…của bạn, mà chính bạn thiếu những đức tính trên.!

NGƯỜI TÍN HỮU KITÔ LÀ NGƯỜI NHÌN NHẬN HÌNH ẢNH ĐỨC KITÔ TRONG MỌI NGƯỜI.

GB Nguyễn Định

 
CAM NGHIEM SONG# 81= Y NGHIA VE CHIU CHET CHUOC TOI PDF Print E-mail

180px-Gentile polittico di valle romita crocefissione brera milano 

                               Cảm nghiệm Sống # 81: Tuần Thương Khó 

                           Ý NGHĨA VỀ SỰ CHỊU CHẾT CHUỘC TỘI

 

   Trong 15 ngắm về sự thương khó Chúa Giêsu, tôi nhớ tới câu ở đầu nhắm thứ nhất như sau : “Khi Đức Chúa Đức Chúa Giêsu đã đến ngày dọn chịu nạn , mà chuộc tội cho thiên hạ.”

 

   Thế nào là chuộc tội? – Một câu chuyện rất cảm động sau đây: Có một cụ già kia làm nghề nuôi suc vật , được chở vào nhà thương. Ông bị đau ốm mù loà và sắp chết. Khi ông ở đó, đứa cháu gái tới thăm mỗi ngày và đọc sách cho ông nghe.. Một hôm cô bé thấy quyển Thánh Kinh ở trong phòng, cô mở đúng thư 1 Gioan và bắt đầu đọc. Cụ rất chú ý lắng tai nghe. Khi nghe câu: “…và máu Đức Giêsu, Con của Người , thanh tẩy chúng ta hết mọi tội lỗi. (1 Ga 1, 7), thì cụ nói cô bé ngừng lại.

Cụ hỏi: “Cháu ơi! Câu đó có ở đó thật sao? – Cháu đáp: “Vâng câu đó ở đây nè”. - Cụ già: “Cháu có thể đọc lại câu ấy cho ông nghe được không?”. – Cháu gái đọc: “và máu Đức Giêsu, Con của Người thanh tẩy chúng ta hết mọi tội lỗi.”.

Có sự yên lặng trong giây lát, rồi cụ hỏi: - Cháu có chắc là câu này ở đó chăng, trong quyển sách Kinh Thánh này”. – Cháu chắc chứ, thưa nội.” – Cháu ơi! Cháu hãy cầm tay ông và đặt ngón tay ông trên câu đó và đọc lại cho ông nghe.” – Cô bé làm theo lời ông, những giọt lệ tuôn từ đôi mắt mù loà. Với giọng chậm rãi và cương quyết, ông thốt lên: “Cháu yêu của ông ơi, xin mời Lm đến làm các phép cho ông nhé! Nếu có ai hỏi ông đã chết thế nào? Xin cháu nói với họ rằng ông đã được chết lành.”

Câu chuyện này cho ta thấy Giáo lý về sự chuộc tội không phải là một giấc mơ trống rỗng về sự cứu rỗi. Nhưng đó là quyền năng của Thiên Chúa trong đời sống của những ai đã sa ngã vì tội.

  • Sự chuộc tội là cất bỏ đi bất cứ điều gì ngăn cản mối tương giao với Thiên Chúa. Nói cách khác, sự chuộc tội nghiã là phục hồi lại sự tương giao trọn vẹn với Đức Chúa Trời, cũng có nghiã là cắt bỏ đi những chướng ngại vật giữa Thiên Chúa và con người là bạn, là tôi. Sự đau khổ và chịu chết của Chúa Giêsu đã trả nợ đầy đủ cho tội lỗi chúng ta, giúp bạn và tôi làm hoà, giao hoà với Thiên Chúa. (x. Rom 5, 12-17)

 

Vậy chuộc tội là căn bản của Giáo lý Kinh Thánh, là trọng tâm của sự sống, sự chết và sống lại của Đức Giêsu Kitô như sau:

1- Chúa Giêsu Kitô là Thầy Tề lễ Thương Phẩm: sẽ trở lại phán xét bạn và tôi. Sự chuộc tội cũng kêu gọi bạn chú ý đến nhu cầu lớn lao của mình về sự sống, sự cứu rỗi và việc làm đầy thương xót của Chúa Cha qua Đức Giêsu Kitô: “Ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. (Ga 1, 4)

2- Tình yêu và lòng thương xót của Chúa: là nền tảng của sự chuộc tội: Những chuyện xảy ra sau, Ta đã báo trước từ đầu, những gì chưa thể hiện, Ta đã báo trước từ lâu. Ta phán: Điều Ta dự tính sẽ thành tựu, Ta sẽ thi hành điều Ta ưa thích . (Is 46, 10)

3- Công việc cứu rỗi của Thiên Chúa: đến từ chính Ngài. Sự cứu rỗi không đòi hỏi các tội nhân phải kêu xin Chúa Cha yêu thương họ. Chính Ngài đã thương họ trước: “Vì Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Ngài vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta. (Rom 5, 5). Nên Ngài mới sai Chúa cứu Thế đến làm người để chết cho chúng ta. Đây là một sự mầu nhiệm về Thiên Chúa mà sức người ta không thể hiểu được.

4- Nhưng tình yêu về Ngài mà ta có thể hiểu được: đó là tình yêu thương của Ngài qua Con Một là Chúa Cứu Thế: “Qủa thế, khi chúng ta không có sức làm được gì, vì còn là hạng người vô đạo, thì theo đúng hạn kỳ, Đức Kitô đã chết cho chúng ta. (Rom 5,7). Tình yêu thương của Thiên Chúa thúc gịuc Ngài đem ta trở về, để hiệp nhất cùng Đức Giêsu Kitô, trong Chúa Thánh Thần.

5- Giáo lý Kinh Thánh về sự chuộc tội: đặt trên nền tảng trên tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại phản nghịch Ngài: “Thế mà Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi. Đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta. (Rm 5, 8). Sự cứu chuộc được ban cho những ai tiếp nhận sự cứu rỗi của Chúa Cha, trong Đức Giêsu với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh.

6- Lòng các Tín hữu sẽ được chan chứa tình yêu Chúa: tự hào và biết ơn sự hy sinh cao cả vô cùng của Đức Giêsu, Chúa chúng ta: “Thiên Chúa đã để cho Con của Người phải chết để cho chúng ta được hoà giải với Người… hẳn chúng ta sẽ được cứu nhờ sự sống của Người Con ấy . (Rom 5, 10)


CA NGỢI :  Một Người đã chết  cho tôi, khi tôi  còn xa cách với Người.

                   Một Người  đã mến thương tôi, khi tôi còn là người dưng nườc lã.

                   Một Người đã mến thương tôi, vì Người đã chết cho tôi,

                   Người  còn đó nhắc tôi nhớ luôn tình yêu biếu không của Đức Chúa Trời.

 

Phó tế: JB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

  

 
TAM SU VOI CHUA MOI NGAY NHU NGUOI BAN # 7 PDF Print E-mail

 

       Trò chuyện với Chúa mỗi ngày như Người Bạn # 7

 

          ‘TÂM SỰ VỚI CHÚA CÙNG ĐỨC MẸ”

 

Thầy Giêsu đã nói: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ Lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy… (Ga 14, 23)

 

1- Thưa Thầy Chí Thánh: Chúng con đã nói mà không làm, Mẹ của Thầy đã hiện xuống Fatima từ 13 tháng 5 năm 1917 kêu gọi con: “Hãy cải thiện đời sống”…

2- Hình như con cho việc chính là phụ , còn cho việc phụ là chính. Giúp nhau học hỏi Lời Thầy, lời Mẹ để thi hành thì không; nhưng lại tổ chức các hình thức, lễ nghi khác…

3- Chúng con là những Tín hữu Kitô đã thiếu tình yêu, thất lời hứa, ít trung thành với Người Tình Giêsu và Bạn Đời con trong Bí tích mà con đã công khai lãnh nhận.

4- Trong tiệc cưới Cana, Mẹ của Thầy đã nói với Thầy: “Họ hết rượu rồi”. Đó chính là Mẹ nói về tình yêu của con đã thề hứa với Thầy và với bạn đời của con hôm nay đã hết. (Ga 2, 3)

5- Con đả tổ chức các cuộc rước sách, sùng kính Thầy và Mẹ Thầy rất long trọng; mà còn quên lời Mẹ nhắn nhủ trong tiệc cưới Cana: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo”. (Ga 2, 5)

Vì thế, con quyết tổ chức học hỏi Lời của Cha, để thi hành Lời của Thầy và Mẹ là: “Các con hãy cải thiện đời sống”.(Ba mệnh lệnh Fatima). Vậy, con mới xứng đáng là Kitô hữu Trưởng thành, chính là Môn đệ của Thầy.

------------------------------------------

TB : Ai được Thánh Linh đánh động, hay cảm động bài này, xin viêt cho một bài ngắn gọn, xúc tích và trong sáng về việc Đọc, Sống và Chia sẻ Lời Chúa nửa trang (1/2) hay 1 trang để tôi phổ biến trên Net, cho mọi Tín hữu cùng thực hành Lời Chúa trong Hội Thánh hôm nay.

Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định

 
BANH SU SONG # 62 = NHUNG BÀI SUY NIỆM CHẦU THANH THE PDF Print E-mail

 

       BÁNH SỰ SỐNG # 62 - Nhöõng baøi suy nieäm

        CHAÀU THAÙNH THEÅ (Thứ Năm Tuần Thanh & Cac giờ Chầu T.Thể)

                    (Moãi nguoøi caàn coù moät cuoán Kinh Thaùnh)

 

Suy nieäm I: Tænh thöùc vaø Caàu nguyeän vôùi Thaùnh Theå.

1/ Ñoïc chung Lôøi haèng Soáng: Mat 26, 36-45

2/ Moïi ngöôøi suy nieäm vaø caàu nguyeän töï phaùt trong 5 phuùt

3/ Ñoïc chung Thaùnh vònh : 89, 2-19 (neáu coù theå)

4/ Ñoïc kinh caàu cho Linh muïc.

5/ Haùt, Ban Pheùp laønh Mình Thaùnh.

 

Suy nieäm II: Haõy aên vaø Soáng Maàu nhieäm Thaùnh Theå.

1/ Ñoïc chung Lôøi haèng Soáng: Luca 22, 14-20

2/ Moïi ngöôøi suy nieäm vaø caàu nguyeän töï phaùt trong 5 phuùt.

3/ Ñoïc chung Thaùnh vònh 18, 2-7; 21-31 (neáu coù theå)

4/ Ñoïc kinh caàu cho Linh muïc.

5/ Haùt, Ban Pheùp laønh Mình Thaùnh.

 

Suy nieäm III: Thaùnh Theå: Baùnh ban söï Soáng.

1/ Ñoïc chung Lôøi haèng Soáng: Gioan 6, 26-51

2/ Moïi ngöôøi suy nieäm vaø caàu nguyeän töï phaùt trong 5 phuùt.

3/ Ñoïc chung Thaùnh vònh 30, 5-13 (neáu coù theå)

4/ Ñoïc kinh caàu cho Linh muïc.

5/ Haùt, Ban Pheùp laønh Mình Thaùnh.

 

Suy nieäm IV: Thaùnh Theå: Nguoàn AÂn suûng doài daøo.

1/ Ñoïc chung Lôøi haèng Soáng: Gioan 6, 52-71

2/ Moïi ngöôøi suy nieäm vaø caàu nguyeän töï phaùt trong 5 phuùt

3/ Ñoïc chung Thaùnh vònh 33, 1-22. (neáu coù theå)

4/ Ñoïc kinh caàu cho Linh muïc.

5/ Haùt, Ban Pheùp laønh Mình Thaùnh.

 

Suy nieäm V: Thaùnh Theå: Daïy Tín höõu Caàu nguyeän.

1/ Ñoïc chung Lôøi haèng Soáng: Gioan 17, 9-26

2/ Moïi ngöôøi suy nieäm vaø caàu nguyeän töï phaùt trong 5 phuùt.

3/ Ñoïc chung Thaùnh vònh 40, 2-18 (neáu coù theå)

4/ Ñoïc kinh caàu cho Linh muïc.

5/ Haùt, Ban Pheùp laønh Mình Thaùnh.

 

Suy nieäm VI: Thaùnh Theå: Muïc Töû toát laønh

1/ Ñoïc chung Lôøi haèng Soáng: Gioan 10, 1-18

2/ Moïi ngöôøi suy nieäm vaø caàu nguyeän töï phaùt trong 5 phuùt.

3/ Ñoïc chung Thaùnh vònh 118, 4-29. (neáu coù theå)

4/ Ñoïc kinh caàu cho Linh muïc.

5/ Haùt, Ban Pheùp laønh Mình Thaùnh.

 

Suy nieäm VII: Thaùnh Theå: Ñaïi döông loøng thöông xoùt.

1/ Ñoïc chung Lôøi haèng Soáng: Do thaùi 9, 11-28

2/ Moïi ngöôøi suy nieäm vaø caàu nguyeän töï phaùt trong 5 phuùt.

3/ Ñoïc chung Thaùnh vònh 119, 1-17 (neáu coù theå)

4/ Đọc kinh cau cho Linh Mục

5/ Háat, ban phep lanh Mình Thanh.


 --------------------------------------------------

Đọc theêm:  BANH SỰ SỐNG CHÍNH LA TA (ở Website Nội dung số 4= Banh Sự Sống # 61)

                                     -------------------

CAÀN LÖU YÙ: Ngöôì höôùng daãn suy nieäm Lôøi Chuùa laø ai cuõng ñöôïc./ Caàn noùi ngaén goïn ñeå ñöôïc nhieàu cuøng tham gia chia seû, than thôû vaø caàu nguyeän boäc phaùt lôùn tieáng, tuøy theo thôøi gian cho pheùp./ Khoâng neân noùi heát ñeå ngöôøi khaùc ngoài khoâng.!

 

                                   Pt. GB Ñònh Nguyeãn- Năm Linh Mục

 

 
SONG VA CHIA SE = CN 5 MC /B= DAU KHO VA VINH QUANG PDF Print E-mail

 

                        Sống và chia sẻ Lời Chúa- CN5MC/B

                           “ĐAU KHỔ VÀ VINH QUANG”

               Giesu5  AI PHUC VỤ THẦY THÌ HÃY THEO THẦY

                                                                      Ptế GBM Định Nguyễn

A-   Rất cần cho Quý chức - Nhóm -Hội đòan- Phong trào…ngồi chia sẻ với nhau trong tuần này để thực hành Lời Chúa :

Bài đọc 1 : Gr 31, 31-34 = Chúng sẽ không còn phải dạy bảo nhau, kẻ này nói với người kia: “Hãy học cho biết Đức Chúa”.Vì hết thảy từ người nhỏ đến người lớn sẽ biết Ta”… (c. 34)

1/ Chúa thường nhắc bảo,cảnh cáo tôi qua những ai, các dấu chỉ nào ?

2/ Khi phục vụ Hội thánh , tôi cần có cử chỉ và tâm hồn thế nào ?

* Tôi cần lắng nghe khi phục vụ Cộng đòan,… vì rất dễ tự mãn, trình diễn bên ngòai. Tôi cần đọc suy niệm Lời Chúa để biết cách phục vụ.

 

Bài đọc 2 : Do thái 5, 7-9 = Dầu là Con Thiên Chúa, Người phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục. (c. 8)

1/ Kể những mẫu gương khổ cực Đức Giêsu đã làm cho tôi noi theo?

2/ Khi phục vụ gặp phải những trái ý, bực mình, sẽ giúp bạn những gì?

* Đức Giêsu ở rất gần bạn và trở nên giống như bạn, chỉ trừ tội lỗi. Tôi cần kiên trì, nhẫn nại trong lúc gặp đau khổ, vui vẻ lúc gặp trái ý.

 

Bài Tin Mừng : Gioan 12, 20-33 = Ai phục vụ Thầy, hãy theo Thầy, và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. (c. 26)

1/ Chia sẻ những cái hại khi tôi phục vụ mong cầu lợi và hưởng thụ?

2/ Bạn cần chết đi (bỏ) những gì để xứng đáng là môn đệ của Chúa ?

3/ Chia sẻ những niềm vui và bình an khi tôi phục vụ cách vô vị lợi?

*Chúa đòi hỏi tôi phải quên mình khi phục vụ, như hạt lúa mì cần thối đi mới sinh nhiều bông hạt. Tôi theo Chúa cần chết đi mỗi ngày.

 

B-Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn làm Châm ngôn Sống :

AI PHỤC VỤ THẦY, THÌ HÃY THEO THẦY… (c. 25)

 

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa :

Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Ai phục vụ Thầy thì hãy theo Thầy…Con luôn quên mình chịu đau khổ khi theo Chúa là chết đi cho con người cũ/ cái tôi, để có sự sống lại vinh quang mỗi ngày ngay bây giờ. Con noi gương Mẹ Maria dám theo Chúa vác thánh giá lên núi Sọ là hằng ngày tôi hằng chết đi cho tội lỗi, để sống cho tha nhân. Amen.

 

 

 
<< Start < Prev 1541 1542 1543 1544 1545 1546 1547 1548 1549 1550 Next > End >>

Page 1542 of 1555