mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay848
mod_vvisit_counterHôm Qua6351
mod_vvisit_counterTuần Này38459
mod_vvisit_counterTuần Trước39479
mod_vvisit_counterTháng Này103206
mod_vvisit_counterTháng Trước163848
mod_vvisit_counterTất cả12136418

We have: 114 guests online
Your IP: 54.91.203.233
 , 
Today: Nov 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 21 = DE NGHI CAI CACH PDF Print E-mail

 

Thông điệp về cải cách gửi đến Giáo hoàng và các Hồng y
Anthony Đông Thái9/20/2013
Thông điệp về cải cách gửi đến Giáo hoàng và các Hồng Y

(Nation Catholic Reporter - NCR, 19 tháng 9, 2013)

Washington, D.C - Khoảng 100 nhóm cải cách Giáo Hội trên khắp thế giới đã hợp nhau lan truyền thỉnh nguyện thư yêu cầu Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho các giáo dân Công Giáo một "tiếng nói hữu hiệu" trong các quyết định của Giáo Hội.

Đơn thỉnh nguyện dạng như một bức thư ngỏ gửi đến Đức Giáo Hoàng, đã được gửi đến Vatican vào hôm thứ Sáu với hy vọng nó có thể tác động đến cuộc họp diễn ra từ ngày 01 đến 03 tháng 10 này của Đức Thánh Cha Phanxicô với nhóm 8 Hồng Y mà ngài đã bổ nhiệm để tư vấn cải cách cấu trúc Giáo Hội.

Lá thư bắt đầu: "Vì mối quan tâm sâu sắc đối với Giáo Hội Công Giáo, khi Giáo Hội đang đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng của mình, chúng tôi, đại diện cho hàng triệu người Công Giáo từ khắp nơi trên thế giới, đã cùng nhau viết lá thư này".

"Chúng tôi đang tràn đầy hy vọng việc quản trị Giáo Hội sẽ được thảo luận trong cuộc họp của ngài vào tháng 10 và chúng tôi trân trọng xin ngài chú trọng xem xét công nhận các quyền và trách nhiệm của người đã được rửa tội để có tiếng nói ảnh hưởng trong việc ra quyết định của Giáo Hội của chúng ta".

Những người tổ chức thỉnh nguyện thư nói với NCR vào thứ Năm rằng, họ gửi bản sao trực tiếp cho Đức Giáo Hoàng, cho mỗi người trong số 8 Hồng Y và Sứ thần của Vatican, hay Đại sứ tại Hoa Kỳ.

Một website dành riêng nỗ lực liệt kê các nhóm tham gia đến từ hàng chục quốc gia và đại diện cho một loạt các quan tâm về việc Giáo Hội sẽ vận hành như thế nào.

Janet Hauter - Chủ tịch, Hội đồng Công Giáo Mỹ, Hoa Kỳ, một trong những người ký tên cho biết: "Chúng tôi đang mang đến những tiếng nói chưa qua sàng lọc của giáo dân gửi đến hệ thống các cấp, đến các cố vấn và Đức Giáo Hoàng Phanxicô".

Bà nói: "Chúng ta cần phải hành động nhanh chóng để các cam kết sẽ hình thành trong khoảng ngày 01 đến 03 tháng 10 này vẫn còn thay đổi được, trước khi họ nghe những gì mọi người đang kêu khóc".

Đức Thánh Cha đã định cuộc họp trong tháng 10 từ tháng Tư năm ngoái, khi Vatican cho biết ngài lập nhóm 8 Hồng Y để "tư vấn ngài về việc điều hành Giáo Hội hoàn vũ". Trong số các thành viên của nhóm có Đức Hồng Y Boston, Sean O'Malley.

Trong khi vẫn chưa rõ chính xác những gì các Hồng Y và Đức Giáo Hoàng sẽ thảo luận trong cuộc họp ba ngày - hay những cải cách gì cuối cùng có thể bén rễ - trong một cuộc phỏng vấn phát hành hôm thứ Năm của tạp chí Dòng Tên 16 trên toàn cầu, Đức Thánh Cha nói rằng ngài muốn "đặt nền tảng cho thực tế, thay đổi hiệu quả".

Trong thư của họ, các nhóm cải cách gợi ý 5 lĩnh vực mà Giáo hoàng và các Hồng Y có thể xem xét các thay đổi:

- Hướng Giáo Hội vào một sứ mạng công bằng xã hội mà ở đó "phẩm giá và bình đẳng của tất cả mọi người đặt ở trung tâm của sứ mạng sống;"

- Mở ra con đường đối thoại và "tự do thẩm tra hợp lý" trong Giáo Hội;

- Công nhận sự bình đẳng của tất cả mọi người, bao gồm cả việc bác bỏ "sự phân biệt giới tính ngăn chặn phụ nữ tham gia đầy đủ vào tất cả các lĩnh vực của Giáo Hội;"

- Cho các tín hữu giáo dân tham gia việc lựa chọn các giám mục;

- Các biện pháp hiệu quả hơn để đối đầu với hàng giáo sĩ lạm dụng tình dục trên toàn cầu.

Renee Reid - một người khác trong những người tổ chức bản kiến nghị cho biết, một số trong nhóm đang có kế hoạch tổ chức một loạt các cuộc họp báo cho biết thêm chi tiết về bản kiến nghị vào tuần tới.

Trong số những người tổ chức lớn hơn tham gia vào chiến dịch thỉnh nguyện thư, tên là Cải cách Giáo Hội Công Giáo: kêu gọi hành động tại Mỹ. Chúng tôi là Giáo Hội tại Đức và Liên minh Úc vì Đổi mới Giáo Hội Công Giáo.

Anthony Đông Thái


 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 37 = SU SUNG BAI TIEN TÀI PDF Print E-mail

Song ngữ

Pope Francis against the idolatry of money

by vatican

The love of money is the root of all evil: that stark warning contained in St Paul's first letter to Timothy was at the heart of Pope Francis' homily at his morning Mass in Santa Marta on Friday.

Reflecting on the way in which greed can corrupt our hearts and weaken our faith, the Pope stressed we can never serve God and money at the same time. Money, the Pope went on, sickens our minds, poisons our thoughts, even poisons our faith, leading us down the path of jealousy, quarrels, suspicion and conflict. While money begins by offering a sense of wellbeing, if we are not careful wealth can quickly lead to vanity, self-importance and the sin of pride.

Pope Francis noted many people may object tha ...

Đức Thánh Cha Phanxicô chống đối sự sung bái tìên tài

Yêu thích tìên bạc là cội rễ mọi sự ác sự cảnh báo hòan tòan chứa đựng trong thư thứ nhất của Thánh Phao lô gửi cho Timothy ở trong trung tâm bài giảng trong Thánh lễ sáng hôm nay của Đức Thánh Cha ọ trong nhà nguỵên thánh Marta.

Suy nịêm về tình trạng cái mà tính tham lam có thể làm hư thối tâm và làm suy giảm đức tin của chúng ta, Đức thánh cha nhấn mạnh chúng ta không bao giờ có thể vừa phục vụ Thiên Chúa lẫn phục vụ tìên bạc cùng một lúc. Tìên bạc, Đức thánh cha tíêp tục : làm tởm gớm tâm trí, đầu độc tư tưởng của chúng ta, ngay cả đầu độc đức tin của ta, dẫn ta đến con đường ghen tỵ, (ganh tỵ) ...bất hòa, nghi ngờ và xung đột. Trong khi tìên bạc bắt đầu đem đến cho ta một cảm giác thịnh vượng, nếu chúng ta mà không cẩn thận sự thịnh vượng có thể nhanh chóng đưa đến phù hoa (phồn vinh giả tạo), tự cho minh' quan trọng và tội kiêu ngạo.

Đức thánh cha Phanxicô nhận thấy nhìêu người có thẻ chống đối lại đìêu răn thứ nhất của 10 đìêu răn là thờ phượng tìên bạc thay vì thờ phượng Thiên Chúa...
__._,_.___

 
HON NHAN VA GIA DINH # 23 = SAI MOT LY ĐI MOT DAM PDF Print E-mail

.

Sai một ly


Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
Nguồn: WHĐ

"Sai một ly, đi một dặm", Ông Bà ta vẫn dạy thế. Hai khái niệm "ly" và "dặm" mang ý nghĩa đối nghịch nhau. Một ly (1/10 cm) thì rất nhỏ, rất gần; mà một dặm thì rất lớn, rất xa. Ấy thế mà chỉ sai có một ly thôi thì ta phải vượt chặng đường xa vô ích tới một dặm. Lối so sánh ấy nói lên hậu quả nghiêm trọng của những quyết định hay chọn lựa. Nếu không cẩn thận từng ly, ta sẽ chuốc lấy thiệt thòi hằng dặm. "Đi một dặm" là cái giá phải trả cho sự nông nổi cầu thả của mình.

Trong cuộc sống thông thường, vì thiếu ý thức hay bất cẩn, không những chúng ta phải trả giá về những hành động của mình, mà còn làm cho nhiều người bị ảnh hưởng thiệt thòi lây. Một ông giám đốc ký những quyết định vội vàng thiếu tính khả thi là làm thiệt thòi những số tiền khổng lồ vì một dự án bị thất bại. Một nhà đầu tư còn quá non trẻ trong lãnh vực kinh doanh, vội vàng trong những quyết định với đối tác mình chưa hiểu biết sẽ chuốc lấy những thất bại đắng cay cho mình và cho biết bao người có liên quan. Gần đây, khắp nơi rộ lên hiện tượng "tín dụng đen" làm điêu đứng biết bao người đã cho thấy hậu quả tai hại của sự nông nổi và hám lợi trước mắt.

Có những khi chúng ta sai một ly trong việc kết luận về tư cách một con người hay bản chất một sự việc. Những nhận định chủ quan dễ làm chúng ta sai lầm. Người Việt mình hễ nghe có tin đồn là dễ tin và rất nhiệt tình loan truyền cho nhau, không cần cân nhắc và kiểm chứng. Điều tệ hại là những tin tiêu cực thì loan truyền nhanh hơn những tin tích cực. Kết luận vội vàng về tư cách một cá nhân sẽ dễ dàng làm cho họ bị tổn thương. Nhiều người vì những dư luận vô cớ mà con đường tiến tới tương lai của họ bị khép lại.

Ngày nay, có nhiều bạn trẻ rất vội vàng trong việc chọn cho mình người bạn đời. Khi chọn ai làm chồng hay vợ là họ quyết định gắn bó cả đời với người ấy. Vì thế, hậu quả của những quyết định nông nổi là những gia đình tan vỡ, hoặc có cố níu kéo thì cũng căng thẳng và đau khổ như địa ngục trần gian. Cũng do quan niệm lệch lạc về hôn nhân mà có những mối tình chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn, thậm chí chỉ vài tuần. Điều đáng nói đương sự không phải là những người ít học, mà họ là trí thức, thương nhân, những "ngôi sao" và những người nối tiếng. Một hôn nhân không đặt nền tảng trên tình yêu và sự tôn trọng lẫn nhau thì đổ vỡ là điều khó tránh khỏi.

Trong xã hội ta, số những vụ tai nạn giao thông được nhắc tới thường xuyên như lời cảnh tỉnh cho những ai lưu thông trên đường. Vậy mà số tai nạn vẫn không giảm vì vẫn có những người bất chấp mọi luật lệ, cố len cố vượt, đánh võng trong khi đi đường. Vì muốn nhanh chóng đến đích, nhiều người đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề cho chính bản thân, phải trả giá bằng mạng sống của mình hoặc suốt đời thương tật. Vì sai một ly, họ đã phải đi không chỉ một dặm, mà suốt cả đời. Cuộc sống này cũng giống như giao thông đường bộ, nếu mỗi người biết tôn trọng "phần đường" của mình trong lãnh vực gia đình, bè bạn và đồng nghiệp thì sẽ hạnh phúc biết bao.

"Sai một ly, đi một dặm", lời khuyên khôn ngoan của Tiền Nhân luôn có giá trị với mỗi chúng ta, trong đời sống đức tin cũng như trong đời sống hằng ngày.

 

 
DAO TAO MON DE # 57 = LINH MUC SONG DOC THAN PDF Print E-mail

 

Tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói tình trạng sống độc thân của linh mục "có thể thảo luận"
Đức Tổng Giám mục Parolin có lời bình luận đầy kinh ngạc trong cuộc phỏng vấn
Tags: linh mục, sống độc thân, tân Quốc vụ khanh

September 12, 2013

Huffington Post từ Venezuela

Tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói tình trạng sống độc thân của linh mục "có thể thảo luận" thumbnail
Ảnh: Huffington Post/AP

Đức Tổng Giám mục Pietro Parolin, tân Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã đưa ra những lời bình luận thẳng thắn đáng kinh ngạc về tình trạng sống độc thân của linh mục, biểu lộ tính cởi mở mới với "tinh thần dân chủ của thời đại". Kế hoạch cải cách Vatican và "thức tỉnh Giáo hội" của Đức Thánh cha Phanxicô đã được nhiều người chú ý đến, nhưng ngài chưa công khai xử lý vấn đề bắt buộc linh mục sống đời độc thân.

Đức cha Parolin nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Venezuela El Universal rằng truyền thống sống đời độc thân của linh mục không phải là tín điều, hay luật do Chúa ban, và do đó có thể thảo luận. Ngài lưu ý trong khi Giáo hội không phải là một tổ chức dân chủ, nhưng Giáo hội cần "phản ánh tinh thần dân chủ của thời đại và chấp nhận cách quản lý tập thể".

Trong khi các giáo hoàng trước từng tuyên bố một số chủ đề không được công khai thảo luận, lời bình luận của Đức cha Parolin có thể biểu thị khả năng tăng đàm luận về một truyền thống cổ xưa của Giáo hội.

Mặc dù không rõ chính xác khi nào tình trạng sống độc thân bắt buộc đối với linh mục, nhưng văn bản quy định sống khiết tịnh đầu tiên có từ năm 304, khi điều 33 của Công đồng Elvira quy định tất cả "giám mục, linh mục, phó tế và tất cả các giáo sĩ khác" phải "hoàn toàn không được có vợ và có con". Công đồng Lateran quy định rõ ràng rằng cấm linh mục lập gia đình.

Đức cha Parolin nói: "Có thể thảo luận và suy nghĩ về các đề tài vốn không được xác định là đức tin này, và xem xét điều chỉnh, nhưng phải luôn vì sự hiệp nhất và theo thánh ý Chúa".

Nguồn: Huffington Post Religion

 
THAN TAM MANH KHOE # 66 = MIM CUOI DE DON NHAN PDF Print E-mail

 

Kính chuyển
Hồng

Mỉm cười để đón nhận tất cả

Khi tất cả mọi chuyện đau buồn đổ lên đầu bạn, hãy mỉm cười để đón nhận nó, vì chỉ có như thế, bạn mới có thêm dũng khí để bước tiếp con đường đời mà mình đã chọn... Khi có một chuyện thật vui đến với bạn, hãy mỉm cười để đón nhận nó, để niềm vui, niềm hạnh phúc được nhân đôi, để mọi người có thể vui cùng niềm vui của bạn...

 

Khi có một ai đó rời xa cuộc đời của bạn, hãy mỉm cười để chia tay họ, vì dù cho đó là một cái kết thúc vui hay buồn, thì nó cũng là một cái kết thúc, và ngay sau nó là một khởi đầu mới cho cả hai người, mỉm cười để chúc cho cái khởi đầu ấy sẽ thật tươi sáng và vui vẻ...

Khi có một ai đó đến với cuộc đời bạn, hãy mỉm cười để chào đón họ, để chúc cho tình cảm giữa hai người sẽ thật tốt đẹp, để họ sẽ không bao giờ phải nói lời chia tay với bạn như bao người trước đo'...

Khi bạn đánh mất niềm tin vào một người
nào đó, hãy mỉm cười để chấp nhận điều ấy. Ai cũng là con người, cũng có lúc sai lầm, có lúc vấp ngã, và hãy mỉm cười để biết rằng mình đã hiểu họ thêm một phần...

Khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi vì cuộc sống, hãy mỉm cười để cảm nhận tình yêu mới sẽ lại đến với mình. Bạn sẽ không thể đón nhận tình yêu cuộc sống khi trong lòng bạn ngập tràn trong thù hận hay đớn đau. Và một nụ cười sẽ xoá đi tất cả...

 

Khi bạn chợt nghĩ về tương lai mù mịt phía trước, và bạn không biết cuộc đời bạn sẽ đi về đâu, hãy mỉm cười để cho mình một phút hy vọng. Mỉm cười để nhận ra rằng chúng ta có cả một ngày hôm nay để chuẩn bị thật tốt cho ngày mai, hãy sống thật tốt, thật hạnh phúc, vì chẳng ai dám chắc mình còn có ngày mai...

 

Khi việc bài vở làm bạn chán ngán, hãy mỉm cười để giúp mình thư giãn một chút. Vì chẳng phải ai cũng là thiên tài cả. Và một nụ cười sẽ không phải là quá xa xỉ để thư giãn...

Khi tình yêu không đến với bạn, hãy mỉm cười để chào tạm biệt nó. Vì đơn giản là tình yêu đó chưa chọn bạn để ở lại mà thôi. Và dù cho người bạn yêu không đáp lại tình cảm của bạn, thì bạn cũng hãy mỉm cười vì biết rằng trong trái tim bạn đã có nó rồi...

 

Khi trái tim bạn tràn đầy nước mắt, khi mỗi bước chân của bạn rỉ máu vì những mũi gai, hãy mỉm cười để cho mình thêm một chút dũng khí, để vững tin bước đi trên con đường đời phía trước. Và ít nhất thì mỉm cười để làm chỗ dựa cho người khác khi họ lâm vào hoàn cảnh như bạn, mỉm cười để không ai phải buồn khổ như ta nữa...

Khi mỗi ngày mới đến với cuộc đời bạn, hãy mỉm cười để cảm ơn cuộc đời đã cho bạn thêm một ngày để được yêu thương, để có thêm thời gian nói với những người bạn yêu quý rằng bạn dành cho họ nhiều tình cảm đến mức nào...

 

Khi bạn gặp một vấn đề thật khó khăn để giải quyết, hãy mỉm cười để giữ cho tinh thần mình được bình tĩnh. Và như thế vấn đề sẽ dễ hơn trước nhiều...

Khi một người nào đó đang buồn và muốn tâm sự với bạn, hãy mỉm cười với họ để cho họ thêm một chút niềm tin vào cuộc sống. Những người không thể cười là những người cần nụ cười hơn bao giờ hết. Một nụ cười sẽ không làm nghèo đi người cho nó, nhưng sẽ làm người nhận nó giảu thêm. Đó là cái vốn quý nhất mà Thượng đế ban tặng cho mỗi chúng ta...

Khi bạn bị tổn thương, hãy mỉm cười để hàn gắn nó lại. Thời gian sẽ là liều thuốc tốt nhất để làm lành vết thương ấy, nhưng dù gì thì nó cũng đề lại vết sẹo trong cuộc đời bạn. Hãy mỉm cười để xóa đi vết sẹo ấy. Vì chỉ khi tha thứ cho người khác, ta mới có thể tha thứ cho chính mình, để cái quá khứ đau thương kia chìm vào dĩ vãng...

Vậy, nếu bạn buồn đau hay hạnh phúc, thất vọng hay hi vọng, mệt mỏi hay tràn đầy niềm tin, hãy luôn luôn mỉm cười, mỉm cười để nhận ra rằng tất cả những cảm xúc ấy chính là món quà mà Cuộc đời đem đến cho bạn. Và chính từ những món quà ấy mà chúng ta cảm nhận được chúng ta thật hạnh phúc khi được làm 1 con người, được biết thế nào là vui buồn, là xúc động. Hãy trân trọng và nâng niu từng phút giây của cuộc đời mình, sống thật tốt, thật xứng đáng ngay từ ngày hôm nay, để khi nó qua đi, để khi ngày mai đến, bạn sẽ không bao giờ phải dùng đến 2 từ "hối tiếc"...

 
<< Start < Prev 1541 1542 1543 1544 1545 1546 1547 1548 1549 1550 Next > End >>

Page 1543 of 1678