mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3491
mod_vvisit_counterHôm Qua8682
mod_vvisit_counterTuần Này3491
mod_vvisit_counterTuần Trước41429
mod_vvisit_counterTháng Này124773
mod_vvisit_counterTháng Trước214058
mod_vvisit_counterTất cả11798658

We have: 127 guests online
Your IP: 54.92.190.11
 , 
Today: Sep 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
TAM SU VOI CHUA NHU NGUOI BAN # 33 = NOI CHUYEN VOI CHUA PDF Print E-mail

 

                        Cảm nghiệm Sống # 79 : Nói truyện với Chúa

                             TÂM SỰ VỚI CHÚA NHƯ NGƯỜI BẠN

                        BƯỚC ĐI TRONG SỰ HIỆN DIỆN CỦA CHÚA

                                                                               (Mc 1, 12-13)

Đức Giêsu được Thần Khí đẩy vào hoang địa và bị ma quỉ cám dỗ bốn mươi đêm ngày. Chúa muốn nói với tôi là cuộc đời của mỗi Tín hữu sống trong trần gian, cần phải liên tục chiến đấu với ba thù thế gian, ma quỷ và xác thịt như Chúa đã chiến thắng chúng.

A- Những câu Kinh Thánh dùng để nói với Chúa, thắng ma quỷ cám dỗ bằng cách nhìn Chúa hiện diện trong mọi hoàn cảnh:

   1* Ta sẽ không bỏ rơi ngươi hay để mặc ngươi đâu! Đừng sợ hãi, đừng nhát gan, vì Thiên Chúa ngươi luôn ở với ngươi. (Gs 1, 8-9)

* “Con luôn nhớ có Ngài trước mặt, được Ngài ở bên, chẳng nao núng bao giờ.” Vì thế, tâm hồn con mừng rỡ, và lòng dạ hân hoan, thân xác con cũng nghỉ ngơi an toàn.   (Tv 16, 8-9)

2* “Lạy Chúa, dù qua thung lũng âm u, con sợ gì nguy khốn vì có Chúa ở cùng,… Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.” (Tv 23,4)

3* “Đấng đã sai tôi đang ở với tôi, Ngài không để tôi cô đơn. Vì tôi hằng làm những điều đẹp ý Người” (Ga 8, 29)

B- Gương các thánh sống có Chúa hiện diện:

1- Thánh Basil thành Maurice nói: Phương pháp hiệu quả và đơn giản để thắng chước cám dỗ và thử thách và chóng nên thánh thiện là bạn hãy: “sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa.”

2- Thánh Leonard quả quyết: Muốn gặp và sống bên Chúa như trên Thiên đàng, bạn hãy bước đi trong sự hiện diện của Chúa.

3- Thánh Têrêsa khuyên: Bạn sẽ trở nên thánh không ngờ, nếu trong một năm bạn bước đi trong sự hiện diên của Chúa,

4 -Thánh nữ Têrêsa quyết tâm không lay chuyển khi gặp khó khăn, thử thách, …nhờ luôn sống trong sự hiện diện của Chúa.

5- Thánh Ignatio nói: Mỗi lần nghe tiếng chuông đồng hồ, đều nhắc tôi nghe thấy tiếng Chúa nói và Ngài đang hiện diện trong tôi.

6- ThánhAlphongsô Ligouri đã viết: “Ban hãy tĩnh tâm trong chính mình, nếu thật sự bạn thấy Chúa đang hiện diện.”

7- Thánh Phanxicô thành Sale: Gọi đời sống nội tâm cuả linh hồn là: “Cung Thánh của Thiên Chúa”, ở đó không ai có thể xen vào. Đối với ông: Nôị tâm là nơi Ngài hiện diện.

8- Thánh Catherina thành Sienna: Cho biết căn nhà Chúa chỉ cho bạn cần phải xây dựng là sống với Chúa liên lỉ trong mọi lúc bận rộn. “Đó là căn nhà Nội Tâm”, để lúc nào cũng có Chúa hiện diện.

 

   C- Gương các Danh nhân:

1- Giám mục Newman nói: Mỗi lần tôi thay đổi hay cử chỉ hay khởi sự hành động bất cứ việc gì, tôi luôn làm Dấu Thánh Giá, nhờ đó mà tôi nhận thấy Chúa đang hiện diện trong tôi và với tôi.

2-LM Vinard đề nghị: Nói với Chúa khi gặp sự buồn, chán nản:

“Lạy Chúa Giêsu, con cảm thấy chán quá. Con xin dâng lên tất cả cho Chúa, xin giúp con có sức kiềm chế của Chúa.

3-Nữ tu Josepha: Nói mọi chuyện cho Chúa nghe như một người bạn, khi quên vật gì, tôi Người: “Lạy Chúa, con để cái đó đâu rồi? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm”. Khi trễ giờ làm việc, tôi nói: “Lạy Chúa, mình đi đi ! Phải đi gấp hôm nay, con trễ giờ rồi !”

4-Bà Su-zan-na: Người mẹ của 19 người con, trong đó có hai người làm tu sĩ Chính Thống giáo. Bà chọn một giờ đặc biệt là kéo mảnh voan che đầu xuống phủ hết cả mặt, để dễ dàng nói chuyện với Chúa trong nhà tạm bằng voan độc đáo của mình để cầu nguyện.

5-Linh mục Charles de Foucauld, ngài bận qúa nhiều chuyện, cảm thấy mình trống rỗng, Khi cầu nguyện(1858-1916), Chúa đã nhắn nhủ: “Con hãy ngưng lại tất cả những gì không phải là Ta, con phải thực hiện một sa mạc cho chính con, ở đó chỉ mình con với Ta.

6- Bác sĩ Maxwel Maltz: Chỉnh hình nổi tiếng viết một cuốn sách nhan đề là: “Điều khiển Thân Tâm” để xây dựng một căn phòng tâm trí. Mục đích của nó là giúp giảm bớt căng thẳng, buồn phiền, dễ nói với Chúa, thoải mái cho tâm hồn, để có thể đương đầu với thế giới bận rộn và đễ dàng cảm nghiệm thấy Chúa hiện diện.

7- Thầy Lawrence đã nói như sau: Ở với Chúa không nhất thiết là ở luôn trong nhà thờ hay nhà nguyện: Bạn hãy xây một căn nhà cầu nguyện của bạn, trong đó bạn nghỉ ngơi và nói với Chúa.

 

   Trên đây là những bí quyết để tôi dễ nói truyện với Chúa, thắng các cám dỗ, không sống đạo theo mùa; nhưng thực hiện từng giây phút. Với Lời Chúa và Thánh Thần thúc đẩy, tôi tin sẽ thành công.

 

Phó tế: GB Nguyễn Định - Mời thăm: www.ChiaseLoiChua.com

 

 

 
DAO TAO MON DE # THU GOI DGH PHANXICO PDF Print E-mail

THƯ GỞI ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

CHA THÌ THẾ-CON THÌ KHÔNG

"Hãy luôn luôn tín thác nơi lòng thương xót của Chúa

và đừng sợ hãi là Kitô hữu và sống như Kitô hữu"

Thưa cha,

Đáng lý ra con phải viết là "Kính thưa Đức Thánh Cha" hoặc "Trọng kính Đức Thánh Cha" nếu không sẽ bị mắng là "vô phép vô tắc" vì thưa chuyện với vị lãnh đạo tinh thần tối cao của hơn 1 tỷ người Công Giáo trên toàn cầu mà dám hỗn hào gọi trống là "thưa cha".

Ai mắng thì mắng, nhưng con biết chắc khi đọc lá thư này cha sẽ không mắng con, vì khi còn là Hoàng y Jorge Mario Bergoglio, Tổng Giáo mục Giáo phận Buenos Aires, cha vẫn thích được gọi là "anh Jorge" hay "cha Jorge". Đơn giản thế thôi, vậy mà rất thân thương và gần gũi đấy cha ạ!

Thông thường khi có được một chức vụ nào, người ta hãnh diện và thích gọi bằng chức vụ hơn là gọi bằng tên, hoặc phải đề chức vụ đó trước cái tên của mình trong danh thiếp. Ngoài đời như thế và trong đạo cũng vậy. Nào là "Tổng Giám Đốc NVX", "Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị TDM". Rồi "Ông Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Xứ TDN...", "Bà Trưởng Hội Các Bà Mẹ CG NTX...", "Cha Tổng Thư Ký MTL" "Chị Bề Trên Giám Tỉnh VTC"... Con cũng thích như vậy lắm chứ. Máu háo danh mà! Có lẽ Chúa thấy con ham hố quá cho nên Chúa chỉ cho con suốt đời là lính trơn, muốn đặt một chức vụ nào trước cái tên cúng cơm mà tìm mãi không ra!

Con đến thăm nhà một giáo dân. Đứa bé chạy ra ôm lấy con và nói "chào cha Long". Mẹ nó mắng ngay "Con gọi là cha được rồi. Con không được hỗn gọi tên cha! Nếu muốn gọi tên thì con phải gọi tên thánh là cha Giuse!" Ô kìa. Cái tên do cha mẹ đặt cho mình sẽ theo mình suốt đời lại không được gọi, hay không muốn người khác gọi trống không như thế, còn chức vụ được người ta ban cho hay bầu bán, chạy chọt lo lót, là cái nay còn mai mất, "quan nhất thời, dân vạn đại" lại là cái mình cứ khư khư muốn giữ lấy, muốn người ta gọi cái chức danh thay vì gọi tên. Hơn nữa còn tự xưng chức vụ của mình thay vì xưng tên. Lạ thật ! Chính vì thấy lạ như thế cho nên khi được bầu làm Giáo Hoàng với ba con số 3: ngày 13 tháng 3 năm 2013, cha vẫn cứ bình dân giản dị, cứ sống như cha đã sống, không quan tâm đến chức tước địa vị, và nhất là không để cho bả danh vọng chức vụ làm biến chất con người thật của cha, làm mất nét hồn nhiên của "anh Jorge" hay "cha Jorge".

Bà nội trợ 64 tuổi, Maria Elena Bergoglio ở thành phố Ituzaingó của Argentina, là người em gái duy nhất còn sống của cha, khi được hỏi bà đã nói chuyện với anh trai bà mấy lần từ ngày cha làm giáo hoàng, bà cho biết : "Ngài điện thoại ngay khi có thể sau khi được bầu, và đó là cuộc nói chuyện rất xúc động. Tôi không thể nào giải thích được xúc cảm của mình lúc đó. Sau lần đó, ngài còn gọi một lần nữa, và lần này, chúng tôi nói chuyện với nhau thân tình như anh trai nói với em gái. Một cuộc tán gẫu rất bình thường như vẫn thường xẩy ra. Thí dụ, ngài muốn biết tôi đang nấu món gì!"

Khi được hỏi vậy bà vẫn gọi ngài là "Jorge" hay đã gọi là "Phanxicô" hay "Đức Thánh Cha". Bà hồn nhiên đáp : "Tôi vẫn gọi là Jorge, Jorge! Bao lâu tôi còn biết đó là tên anh trai tôi thì tôi còn gọi ngài là Jorge!... Về căn bản, tôi muốn ngài vẫn là anh Jorge, vẫn làm những cử chỉ nhỏ mọn như lúc còn làm hồng y ở đây, như đi cử hành Thánh Lễ cho người trẻ vào Thứ Năm Tuần Thánh. Ngài vẫn giảng dạy và ban hành các sứ điệp mục vụ theo cách ngài vốn được dạy phải làm, tức là bằng gương sáng. Không phải nói bài nói, mà là bước đường bước."

Người em gái của cha tin chắc rằng "những hoành tráng và nghi lễ của Vatican" sẽ không làm sứt mẻ sự khiêm nhường mà cha theo đuổi suốt đời. Cha xin những người Argentina đừng chi tiêu tốn kém cho các chuyến đi đến Rome để dự lễ tấn phong của cha, mà dành tiền đó cho các tổ chức từ thiện, là một dấu hiệu mạnh mẽ chứng tỏ cha sẽ không thay đổi. Bà nói trong một cuộc phỏng vấn tại nhà, ở phía tây thành phố Buenos Aires. "Tin nhắn đó... làm cho tôi cảm thấy như ngài vẫn còn đi trên cùng một con đường, và ít ra là ngài đã không bị ảnh hưởng vào lúc này. Không có chất độc nào tồi tệ hơn là quyền lực !"

Bà nói thêm rằng tình cảm của cha "là dành cho người nghèo, người yếu đuối nhất, trẻ nhỏ. Cha có sự nghiêng chiều về người nghèo. Cha cũng không bao giờ mong muốn trở thành giáo hoàng. Bà nói. "Chúng tôi đã chọc anh ấy về chuyện đó, và anh ấy nói, 'Ồ, xin vui lòng!' ('Oh, please!')"

Cha ơi,

Nghe em gái của cha nhận định về anh của mình như thế làm con thấy "nhột" quá! Con lúc nào cũng khao khát được "thăng quan tiến chức". Con tìm mọi cách để leo lên chức này chức nọ. Tu mãi mà cứ làm lính quèn thì chán chết được! Nếu "mèo mù vớ cá rán", được "lên chức" thì con sẽ mời cả xứ, cả họ, cả giáo phận, cả nước đến trong ngày con "vinh quy bái tổ". Con sẽ cố gắng mời càng nhiều càng tốt các đấng bậc vị vọng, các đại gia, tiểu gia, thiếu gia, các ân nhân đặc biệt, các doanh nghiệp để chứng tỏ cho mọi người thấy "đẳng cấp" của con. Thiệp mời được gởi đến từng gia đình. Ai không đi được thế nào họ chẳng gởi phong bì, thế là con...có lời! Còn những người nghèo, những người yếu đuối bệnh tật con sẽ tặng họ tấm hình của con phóng thật lớn, photoshop làm thật đẹp để nhà nhà cùng treo tấm hình ấy mà...nhớ đến con, chứ không phải nhớ đến Thầy Giêsu!

Em gái của cha vẫn muốn cha là "anh Jorge" ngày nào dù bây giờ cha đã là người quyền lực nhất. Phần con khi còn là giáo lý viên, các em gọi con là "anh", nhưng khi con lên làm thầy xứ rồi mà không chịu gọi con là "thầy" thì con khó chịu lắm. Rồi khi con may mắn được thụ phong linh mục rồi mà ai lỡ miệng gọi con là "thầy" thì con không muốn nhìn mặt nữa. Thậm chí những người ruột thịt trong gia đình cũng không dám gọi con như là một thành viên trong gia đình mà cũng phải gọi con là cha, là thầy, là sơ...

Con là thế mà cha thì không!

Có ai khi đã lên đến đỉnh cao danh vọng mà còn nhớ đến những người nghèo hèn, còn chủ động gọi điện cảm ơn người đã giao báo cho mình như cha không. Hôm 18-3, khoảng 1g30 chiều giờ địa phương, Daniel Del Regno là con trai của chủ sạp báo, đã nhận được một cú điện thoại với giọng quen thuộc "Chào Daniel, đây là Jorge Bergoglio. Cha gọi từ Rôma",

Del Regno kể với toà báo La Nacion của Argentina : "Tôi đã bị sốc. Tôi bỗng oà khóc và không biết phải nói gì. Ngài cảm ơn tôi đã giao báo từ bấy lâu nay và gửi lời chúc tốt đẹp nhất cho gia đình tôi. Trước khi ngưng cuộc điện đàm, Đức Giáo Hoàng xin tôi cầu nguyện cho ngài."

Bố của Daniel, nổi da gà bất cứ khi nào ông nghĩ về sự đơn giản của cha. Ông kể : "Vào những ngày chủ nhật, Đức Hồng Y ghé qua sạp báo vào lúc 5:30 sáng và mua tờ nhật báo La Nacion. Ngài trò chuyện với chúng tôi trong chốc lát và sau đó đi xe buýt đến Lugano, nơi ngài sẽ phục vụ trà cho những người trẻ và người bị bệnh. Vào cuối tháng, Đức Hồng Y luôn mang những sợi giây thun mà ông buộc quanh các tờ báo để giữ cho chúng khỏi bị gió thổi bay khi giao báo. Ngài mang lại cho chúng tôi. Đủ cả 30 sợi! Tôi biết con người ngài như thế nào. Ngài là một con người có một không hai!"

Cha đã làm như thế. Con thì không.

Có được chức vị là con quên ngay quá khứ của mình, không muốn liên hệ với những người nghèo ngày xưa nữa sợ họ nhờ vả làm phiền. Con bắt đầu lưu số fone của những người "tai to mặt lớn", quan hệ rộng rãi mật thiết với những thành phần "con ông cháu cha", chịu khó qua lại với những người có máu mặt. Con quên phéng những người ngày xưa cùng nằm gai nếm mật với con, chẳng nhớ gì đến những người bạn cũ thuở hàn vi.

Con chẳng làm được gì, hoặc có làm cũng chẳng ra hồn, nhưng lại thích chức tước địa vị cho nó oai. Con thật là lố bịch phải không cha? Con chỉ là "hữu danh vô thực". Còn cha đúng là "hữu thực vô danh".

Cha thì thế-Con thì không!

Khi có chức vị nào đó, người ta thay chức danh đó vào tên của mình, đồng thời cũng thay đổi cách sống, thay đổi y phục, nhà ở, xe cộ, phương tiện... Khi được lên chức, con sẽ ăn mặc cho sang trọng lịch lãm kẻo "người ta coi thường mình". Con sẽ sắm xe hơi đời mới để đi lại với lý do là để "bảo vệ sức khoẻ", "có sức khoẻ để phục vụ". Con sẽ dọn vào ở trong những toà nhà nguy nga lộng lẫy, máy lạnh, kín cổng cao tường để "cho có bề thế, dễ dàng làm việc". Con sẽ mua sắm những phương tiện văn minh hiện đại và tốn kém nhất để "theo kịp với thời đại". Tất cả sự thay đổi "lên đời" ấy con đều có lý lẽ để biện minh, con đều lấy "mục đích biện minh cho phương tiện", nhưng thực ra con đã "biến phương tiện thành mục đích". Con thay đổi mẫu mã dáng vẻ bên ngoài, nhưng đời sống nội tâm, đời sống dấn thân phục vụ lại tỷ lệ nghịch với nấc thang danh vọng của con.

Con thì thế-Cha thì không !

Được biết ngay khi là Hồng Y Tổng Giám mục, cha đã nổi tiếng với sự khiêm tốn và khó nghèo, mạnh mẽ bảo vệ các học thuyết Giáo Hội và dấn thân cho công bằng xã hội. Cha sống trong một căn nhà nhỏ, chứ không phải tại nơi cư trú nguy nga của Toà Giám Mục. Dù là Hồng Y, cha thường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng chứ không đi xe hơi riêng có tài xế lái, và tự nấu ăn cho mình chứ không có kẻ hầu người hạ.

Khi làm Giáo Hoàng, cha từ chối sử dụng xe hơi dành cho giáo hoàng mang bảng số CV1 (Cité du Vatican 1), mà di chuyển bằng xe buýt nhỏ (minibus) cùng các vị hồng y khác. Cuối thánh lễ sáng ngày 26-3 với các giám chức và linh mục, qua những lời rất đơn sơ, cha cho biết - ít là trong giai đoạn hiện nay - cha muốn tiếp tục ở lại với họ trong nhà trọ thánh Marta. Nhà trọ này có 131 căn hộ và phòng đơn dùng làm nơi cho các Hồng Y cử tri và những người phụ giúp. Ngoài thời gian đó, các phòng trong nhà trọ được dành cho các Giám Mục, Giám chức hoặc linh mục làm việc tại Tòa Thánh, hoặc cho các giáo sĩ vãng lai. Bây giờ cha đã chịu chuyển sang căn hộ số 201 trong nhà trọ thánh Marta. Đây là một nơi rộng rãi hơn, dành cho vị hồng y ngay sau khi đắc cử Giáo Hoàng hoặc cho các khách vị vọng. Trong thời gian qua, cha đã từ chối dọn vào đây. Nay cha đồng ý dọn vào để có thể tiếp nhiều người một cách dễ dàng hơn mà thôi. Hàng ngày cha vẫn ăn cơm với các Hồng Y và với các nhân viên đang trú ngụ tại nhà trọ Thánh Mattha. Cha vẫn dâng lễ mỗi sáng cho các nhân viên đang phục vụ cùng tham dự.

Thưa cha,

Khi Đức Hồng Y Louis Tauran đứng ở ban công để công bố "Habemus Papam". Chúng con thấy cha xuất hiện trong bộ áo chùng trắng đơn giản, treân ngöïc vẫn đeo caây thaùnh giaù bằng bạc khi coøn laø Toång Giaùm Muïc Buenos Aires, không dây stola, không giầy đỏ. Với cử chỉ đơn giản, thái độ tự nhiên quay qua quay lại ngay trên bancông đầy nghi lễ của Vatican trước hàng nửa triệu tín hữu chào mừng phía dưới, cha giơ cao một tay như để ban phép lành. Ai cũng cúi xuống chuẩn bị lãnh phép lành, nhưng không phải thế, cha nói : "Ta muốn xin các con một ân huệ, trước khi cha ban phép lành, cha xin các con đọc kinh thay cho lời chúc lành của cộng đoàn dân Chúa cho vị tân giám mục Roma" rồi cha cúi đầu để nhận sự chúc lành của các tín hữu. Mọi người nhôn nhao cả lên. Một Giáo Hoàng khiêm tốn cúi đầu xin tín hữu cầu sự chúc lành cho mình trước khi chúc lành cho họ. Cha làm việc này một cách bình thường như cha vẫn xin những người trong khu ổ chuột ở Argentina cầu Chúa ban phép lành cho cha trước khi cha chúc lành cho họ. Ấy vậy lại là một điều chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử Giáo Hội.

Trước khi tạm biệt đám đông, các chức sắc nghi lễ nhắc cha rời khỏi khán đài, nhưng cha quay sang xin người phụ tá mang micro tới để cha chúc mọi người ngủ ngon và hứa cầu nguyện cho họ vào ngày hôm sau. Con tâm đắc nhất là phần cầu nguyện của cha kéo dài hơn cả phần diễn văn. Thú thật với cha là chúng con rất sợ và rất ngán những bài diễn văn dài lê thê, những nghi lễ rườm rà. Dường như càng làm lớn người ta càng thích nói dài, uốn éo cung giọng cho trang trọng mất hết tự nhiên, cử chỉ cũng tỏ vẻ bệ vệ khác người. Họ quá chú trọng đến hình thức mà đánh mất hết nội dung.

Con thì thế-Cha thì không.

Lần xuất hiện đầu tiên của cha đã gây một ấn tượng rất mạnh. Cha đã loại bỏ nhiều điều rườm rà không cần thiết để đi vào trọng tâm sứ vụ của cha, đó là : "Bây giờ, giám mục và giáo dân, chúng ta bắt đầu cuộc hành trình huynh đệ, đầy yêu thương và tin cậy." Vâng thưa cha, đó phải là hành trình huynh đệ đầy yêu thương và tin cậy. Cha là thế, chứ con mà có chức có quyền trong tay thì lại là cuộc độc diễn của quyền hành, có "quyền" trong tay thì tha hồ "hành" người thuộc quyền.

Với các hồng y, cha đối xử như những người anh em với nhau chứ không như "bề trên với bề dưới". Cha đứng dậy để nhận sự "thần phục" của các hồng y anh em, chứ không ngồi chễm chệ trên ngai tại Nhà Nguyện Sistine cho các hồng y đến cúi mình hôn nhẫn. Cha như muốn ôm choàng lấy từng người anh em, không muốn họ hôn nhẫn của mình mà thậm chí cha còn cúi xuống hôn nhẫn của anh em hồng y nữa.

Không phải lên làm lớn rồi lúc nào mặt cũng phải lạnh như tiền hoặc mang bộ mặt hình sự nghiêm trang đạo mạo để người dưới phải khiếp sợ mà tránh xa. Cha có máu hài hước dí dỏm. Cha "bông đùa" trên bancông Vatican về việc các hồng y anh em "ñaõ ñi ñeán taän cuøng traùi ñaát ñeå choïn ngöôøi... vaø chuùng ta ñaõ coù ñöôïc ngöôøi aáy." Chuyện còn vui hơn nữa là lúc trở lại nhà trọ Thánh Marta, cha đi bằng xe minibus quen dùng lúc dự cơ mật viện chứ không phải bằng xe đặc chủng "limousine" của giáo hoàng. Cha hài hước với các hồng y như anh em trong nhà : "Xin Chúa tha tội cho anh em vì đã dại dột chọn tôi làm giáo hoàng!" Cha thật là dễ thương, gần gũi.

Năm 20 tuổi, cha phải giải phẫu vì bị nhiễm trùng đường hô hấp. Từ đó cha chỉ còn một lá phổi. Mặc dù vậy, cha có thói quen dậy lúc 4 giờ 30 sáng, suốt ngày cặm cụi làm việc. 9 giờ 50 sáng ngày 14/03/2013 lần đầu tiên rời Vatican trong tư cách giáo hoàng, cha vẫn không dùng xe "limousine" dành riêng cho giáo hoàng, mà dùng một trong các xe của cảnh sát Vatican để kính viếng Đền Thờ Đức Bà Cả. Thầy Giuseppe, một trong 15 chủng sinh, tu sĩ và giám chức tháp tùng cho biết cha vẫn mặc áo trắng, đi giầy đen (thay vì giầy đỏ giáo hoàng), đeo nhẫn hồng y và đeo thánh giá bằng bạc, không kèn không trống, không hàng rào danh dự. Khi đến nơi, cửa chính chưa mở, cha đi vào cửa phòng áo, rất thoải mái, không bực mình khó chịu vì người ta chưa kịp mở cửa chào đón. Tự tay cha cầm một bó hoa hết sức tầm thường, tới đặt trước tượng Đức Mẹ, bằng một nhịp bước không cần chờ ai. Trước khi ra về, cha bắt tay từng người và luôn xin mỗi người cầu nguyện cho cha.

Trên đường trở về, cha dừng lại Domus Internationalis Paulus VI, gần Piazza Navona, nơi cha cư ngụ trước khi tham dự cơ mật viện, để lấy hành lý còn gửi tại đó và nhất là trả tiền trọ! Cha bắt tay hỏi thăm và cảm ơn những người đang làm việc ở đây.

Cha thì thế- con thì không.

Cha hay thật đấy. Tại sao cha lại phải vất vả như thế? Nếu con ở chức vụ cao như thế, đi đến đâu cũng phải có người đưa kẻ đón, phải có hàng rào danh dự, có cờ quạt trống phách tưng bừng chào đón con. Cửa nhà thờ phải mở sẵn, chuông nhà thờ phải giật inh ỏi lên, phải có người xách cặp, có kẻ hộ tống, có bó hoa rõ to rõ đẹp cung kính dâng lên con. Nếu con đến mà cửa chưa mở, không có người tiếp đón thì con giận bỏ về ngay. Có đâu nhân vật quan trọng số một mà phải đi cửa sau, tự tay cầm bó hoa quèn và một mình đi đến đài Đức Mẹ. Hơn nữa việc lấy đồ và trả tiền khách sạn hay những chuyện lặt vặt khác có khi nào một người quyền cao chức trọng như con phải đụng ngón tay vào. Tất cả đã có người "cơm bưng nước rót" làm hết cho con rồi. Con chỉ việc đứng "chỉ tay năm ngón" thôi!

Cha thích đi bộ những khoảng cách ngắn trong Thành phố Vatican và chỉ thích phương tiện đi lại bình thường đến nơi muốn đến. Cha không thích dùng xe riêng nhưng di chuyển cùng với đoàn tuỳ tùng bằng xe chung, vẫn tấm áo dài trắng nhưng ngồi chung với anh em, không có sự cách biệt. Nếu đi xe giáo hoàng mui trần, cha không ngần ngại dừng xe giữa chừng để bước ra ngoài, hôn và ban phép lành cho một người bại liệt giữa đám đông. Giám Đốc Tin Tức của EWTN cho biết cha muốn đi đâu, đi thế nào thì đi. Cha là người của chính cha, không lệ thuộc vào nghi lễ quan cách, cũng chẳng sợ an ninh cho bản thân. Thấy điều đúng và cần làm thì cha làm vì "chính tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi."

Cha đến thăm và cử hành Thánh lễ chiều thứ Năm Tuần Thánh tại nhà tù dành cho các trẻ em vị thành niên ở Roma. Con rất xúc động khi thấy cha chẳng ngại ngùng cúi xuống rửa và hôn chân mười hai phạm nhân, trong đó có hai phạm nhân nữ người Hồi Giáo. Cha dám vượt qua hàng rào của những tục lệ, những truyền thống lâu đời để có những sáng tạo, những thay đổi đầy ý nghĩa trong các nghi lễ. Có mấy nhà thờ ngày Thứ Năm Tuần Thánh mà linh mục chủ sự dám rửa chân rồi hôn chân các tù nhân, nữ giới và nhất là người không cùng tôn giáo ?

Cha thì thế-con thì không.

Bài Huấn Từ đầu tiên của cha trong thánh lễ với các Hồng Y tại Nguyện Đường Sistine ngày thứ năm 14-03-2013 càng làm cho con thấy rõ con đường cha đã chọn : "Khi chúng ta đi mà không có Thánh Giá, khi chúng ta xây dựng mà không có Thánh Giá, và khi chúng ta tuyên xưng Đức Kitô mà không có Thánh Giá, chúng ta không phải là môn đệ của Chúa, chúng ta thuộc về thế gian. Chúng ta là Giám Mục, Linh Mục, Hồng Y, Giáo Hoàng, nhưng không phải là môn đệ của Chúa."

Trong bài giảng ngày lễ kính thánh Giuse 19-03-2013 cha nhắc con nhớ quyền bính đích thực là để phục vụ chứ không phải bắt người khác phục vụ : "Hôm nay, cùng với lễ Thánh Giuse, chúng ta cử hành khởi đầu sứ vụ của tân Giám Mục Roma, người kế vị Thánh Phêrô, cũng bao gồm một quyền bính... Chúng ta không bao giờ được quên rằng quyền bính đích thực là phục vụ... Giáo Hoàng phải nhìn đến sự phục vụ khiêm tốn, cụ thể, đầy đức tin của thánh Giuse, và như thánh nhân, giáo hoàng cũng phải mở rộng vòng tay để giữ gìn toàn thể Dân Chúa và yêu thương, dịu dàng, đón nhận toàn thể nhân loại, nhất là những người nghèo nhất, yếu đuối nhất, những người nhỏ bé nhất..."

Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí ngày 16-03-2013 tại hội trường Phaolô VI, cha đã muốn đi xa hơn, quyết liệt hơn, sát với Tin Mừng hơn, khi bày tỏ : "Tôi mong muốn biết bao một Giáo Hội nghèo..." Giáo hội không chỉ là giáo hội của người nghèo mà người nghèo chính là giáo hội. Ôi! Cha làm con sợ quá! Như vậy là con phải sống nghèo. Con phải là người nghèo, chứ không phải chỉ là người đi phục vụ người nghèo, trong khi con vẫn có thể...giầu!

Thưa cha,

Thư của con cũng khá dài rồi. Tuy nhiên còn một điểm đặc biệt nữa nơi cha mà con không thể bỏ qua vì đó là điều con đã, đang và sẽ đeo đuổi suốt đời dù gặp rất nhiều khó khăn trở ngại. Đó là lòng thương xót của Chúa. Lòng Thương Xót là chủ đề đặc biệt của cha trong những bài giảng và suy niệm.

Trong giờ kinh Truyền Tin ngày Chúa Nhật 17-03-2013, khi nói về lòng thương xót, cha nhắc nhở đám đông rằng:

"Gương mặt của Thiên Chúa là gương mặt của người cha đầy lòng thương xót, Ngài luôn kiên nhẫn với chúng ta... đây chính là lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài luôn kiên nhẫn để hiểu, chờ đợi và không mệt mỏi tha thứ cho chúng ta nếu chúng ta biết quay lại với Ngài với tất cả con tim. Như lời Thánh vịnh có chép rằng: 'Lòng thương xót của Thiên Chúa vĩ đại dường bao!'.

"Lòng thương xót có thể làm cho thế giới trở nên ấm áp hơn và công bằng hơn. Do đó, chúng ta cần hiểu lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài là một người cha đầy lòng thương xót đối với mỗi người chúng ta. Hãy nhớ lại lời của ngôn sứ Isaia: "Tội các ngươi dầu có đỏ như son cũng ra trắng như tuyết, có thắm tựa vải điều, cũng hóa trắng như bông" (Is 1,18). Lòng thương xót đẹp biết bao!...Thiên Chúa là người cha yêu thương luôn tha thứ. Ngài có một trái tim đầy lòng thương xót dành cho tất cả chúng ta. Và chúng ta cũng cần học và thương xót người khác."

"Hãy luôn luôn tín thác nơi lòng thương xót của Chúa và đừng sợ hãi là Kitô hữu và sống như Kitô hữu" Cha đã nói như trên với hơn 100.000 tín hữu và du khách hành hương tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô để đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng với cha vào trưa Chúa Nhật lòng Thương Xót Chúa 7-4-2013. Mọi người đã vỗ tay thật to khi cha nhắc tới ngày lễ Lòng Thương Xót Chúa do Đức Chân Phước Gioan Phaolô II thiết lập, và người đã nhắm mắt lìa trần cách đây 8 năm vào chiều hôm trước ngày lễ. Cha nhấn mạnh :

"Cả chúng ta nữa cũng hãy can đảm hơn để làm chứng cho đức tin nơi Chúa Kitô Phục Sinh! Chúng ta không được sợ hãi là tín hữu Kitô và sống như Kitô hữu! Chúng ta phải có lòng can đảm ra đi loan báo Chúa Kitô Phục Sinh, bởi vì Ngài là sự bình an của chúng ta. Ngài đã trao ban cho chúng ta sự bình an với tình yêu thương cùng với sự tha thứ của Ngài, với máu và với lòng thương xót của Ngài."

"Chúng ta hãy cùng cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, để Mẹ giúp chúng ta, Giám Mục và Dân Chúa, tiến bước trong đức tin và trong tình mến, luôn luôn tin tưởng nơi lòng thương xót của Chúa, là Đấng luôn chờ đợi chúng ta, yêu thương chúng ta, tha thứ cho chúng ta với máu của Ngài và tha thứ cho chúng ta mỗi khi chúng ta đến gặp gỡ Ngài và xin ơn tha thứ. Chúng ta hãy tin tưởng nơi Lòng Thương Xót của Ngài."

Trong bài giảng thánh lễ nhận nhà thờ chính tòa, cha đã kêu gọi chúng con đừng bao giờ đánh mất đi sự tin tưởng nơi lòng thương xót nhẫn nại của Thiên Chúa, là Đấng luôn luôn yêu thương, dịu hiền, chờ đợi và tha thứ cho chúng con. Cha nhắc nhở chúng con hãy để cho mình đươc bao bọc bởi lòng thương xót của Thiên Chúa, hãy để cho Chúa yêu thương và gặp gỡ Chúa trong các Bí Tích để cảm nhận được sự dịu hiền và vòng tay yêu thương của Chúa hầu chúng con có thể xót thương, kiên nhẫn, tha thứ và yêu thương như Ngài.

Cha kính mến,

Chỉ mới đúng một tháng cha nhận lãnh nhiệm vụ chăm sóc đoàn chiên Chúa mà cha đã cho chúng con thấy cha quả là "mục tử như lòng Chúa mong ước" và "như lòng dân mong đợi" qua những gì cha đã làm, đã sống, đã giảng dạy. Soi chiếu vào cuộc sống khó nghèo, hồn nhiên, đơn sơ, khiêm tốn của cha càng làm con thấy hổ thẹn so với cuộc sống trưởng giả, quan liêu, quyền hành, cao ngạo của con. Đúng là cha thì thế-con thì không!

Xin cha thương cầu nguyện cho đứa con khốn khổ đang cần được xót thương này để con cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa qua tấm lòng xót thương của cha, của những người có chức có quyền trên những con người hèn kém thấp cổ bé miệng.

Con sẽ luôn ghi nhớ lời cha dạy là "Hãy luôn luôn tín thác nơi lòng thương xót của Chúa và đừng sợ hãi là Kitô hữu và sống như Kitô hữu". Con mà làm được như thế thì chắc cha sẽ vui lắm, vì đúng là "cha nào-con nấy"!

Người con đang cần được xót thương

Lm. Giuse Trần Đình Long

Dòng Thánh Thể

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA = CHUA NHAT 4 PHUC SINH - C PDF Print E-mail

 

                                    SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

                                    Chúa nhật 4 Phục Sinh-Năm C

                             Dùng cho Cá nhân, Gia đình, Nhóm, Hội đoàn    

                             * MẠNH DẠN CÔNG BỐ LỜI CHÚA *

 

A- Cảm nghiệm Sống và Chia sẻ với sự tác động của Thánh Linh:

Bài đọc 1: Công vụ (13:14;43-52). “Anh em phải là những người đầu tiên được nghe công bố Lời Chúa; nhưng vì anh em khước từ Lời ấy…thì chúng tôi quay về phía dân ngoại.” (câu 46)

1/ Bạn đang để làm gì cho Lời Chúa được học hỏi trong Cộng đoàn?

2/ Các Gia trưởng có được gọi là Linh mục tại gia không? Tại sao?

Bài đọc 2: Khải huyền (7:9;14b-17). “Vì Con Chiên đang ngự giữa ngai sẽ chăn dắt… họ đến nguồn nước trường sinh.” (c.17)

1/Con Chiên đây là Chúa Giêsu, Ngài đang dẫn dắt họ là những ai?

2/Người có trách nhiệm ngoài xã hội kể là Mục tử không? Tại sao?)

Tin Mừng: Gioan (10:27-30). Đức Giêsu nói:“Chiên tôi thì nghe tiếng tôi ; tôi biết chúng và chúng theo tôi.” (c .27)

1/ Tôi là Kitô hữu, xin chia sẻ cách nghe và thực hành tiếng Chúa ?

2/ Tầm quan trong của Chia sẻ Lời Chúa tại Gia đình và Giáo xứ?

3/ Nhiệm vụ chính của bạn và tôi từ khi chịu phép Rửa tội là gì ?

 

B- Ngay bây giờ tôi phải làm gì? (For Action):

1/ Không nên im lặng: Xin Chúa Thánh Thần cho khôn ngoan để biết nói năng khi cần, giúp người khác không bị lầm lạc, được soi sáng bởi Lời Chúa. Nếu bạn sợ mất lòng, nên ngại không dám nói thẳng nói sự thật, không nhiệt thành chăm sóc đoàn chiên, trong gia đình hay cộng đoàn theo Lời Thiên Chúa cho đúng chức năng mục tử, thì bạn như người làm thuê, sẽ bỏ chạy khi chó sói đến.

2/ Không chạy trốn nhiệm vụ: Nếu tôi sợ không dám nói là quay lưng chạy trốn, là người ngoại tình với Chúa mà bạn đã thề hứa lãnh nhận Bí tích hôn nhân và Chức Thánh, trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh. Nếu tôi không dùng Lời hay làm gương sáng mà mở mắt cho người tôi có trách nhiệm nhìn thấy điều gian ác, thì tôi không xứng đáng chức vụ Ngôn sứ mà tôi đã lãnh nhận.

3/ Vui đón nhận chê trách: Quở trách hay chê trách giúp bạn nhận ra những điều sai lỗi, mà bấy lâu nay bạn không biết hay cố tình quên đi. Bởi đó thánh Phaolô cương quyết và nói thẳng, nói thật: “Đây là lời đáng tin cậy : Ai mong được làm Giám quản (người đứng đầu một Cộng đoàn &Gia đình) người ấy ước muốn một nhiệm vụ cao đẹp. Vậy Giám quản phải là người không ai chê trách được, chỉ có một đời vợ, tiết độ, chừng mực, nhã nhặn, hiếu khách, có khả năng giảng dạy; người ấy không được nghiện rượu, không hiếu chiến; nhưng phải hiền hoà, không hay gây sự, không ham tiền, biết điều khiển tốt Gia đình mình(Sở làm, Cộng đoàn), biết dạy con cái phục tùng cách nghiệm chỉnh. Vì ai không biết điều khiển Gia đình mình, thì làm sao có thể lo cho Hội Thánh được?... (x. 1 Tm 3, 1-7)

4/ Thực hiện ba chức vụ: Mọi Tín hữu đều lãnh nhận chức tư tế, Ngôn sứ và Vương đế từ khi chịu phép Rửa tội, không riêng gì Giáo sĩ là Tư tế thừa tác. Bởi vậy môi của Tư tế phải chất chứa sự hiểu biết, và người ta sẽ thấy được Lời Thiên Chúa qua miệng Tư tế, vì ông là sứ giả của Đức Chúa. Vậy nếu bạn không biết nói về Chúa thì khác gì người câm! Vì thế Chúa Thánh Thần đã hiện xuống trong ngày lễ Ngũ tuần cho các Tông Đồ, là các Mục tử đầu tiên với hình lưỡi lửa, để các vị này là bạn và tôi hôm nay, làm Ngôn sứ cho mọi người được đầy tràn Thánh Linh; những người biết rao giảng, để làm chứng cho Thầy Chí Thánh.

 

B- Câu Kinh Thánh bạn và tôi chọn làm Châm ngôn Sống :

CHIÊN CỦA TÔI THÌ NGHE TIẾNG TÔI; TÔI BIẾT CHÚNG VÀ CHÚNG THEO TÔI. (Ga 10, 27)

1/ Là ngườiTín hữu tôi rất cần đọc và thực hành Lời Chúa hàng ngày.

2/ Bạn nghe Giáo hội là biết sống theo lời dạy của CĐ. Vatican II .

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống Cầu nguyện :(Pray in Action)

Lạy Cha, Đức Giêsu đã nói: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng, và chúng theo tôi.” Xin cho các Giáo sĩ và Giáo dân biết đọc và suy niệm Lời Chúa hàng ngày, để Gia đình và Giáo xứ con cũng như mọi Tín hữu lúc nào cũng có Chúa làm chủ và dẫn dắt. Tôi quyết noi gương Mẹ Maria ca ngợi Lòng Chúa Thương Xót không ngừng, cho những kẻ biết kính sợ Người. Amen.

   Hoa thơm cỏ lạ: BIẾT CHÚA GIÊSU LÀ BIẾT ĐỨC CHÚA TRỜI

                                           “To know Jesus is to know God”

 

              CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)

                     Phó tế: GB. Maria Nguyễn Văn Định *

 
HON NHAN VA GIA DINH # 20 = DAY CON CAU NGUYEN PDF Print E-mail

 

                               Đời Sống Tâm Linh # 32

                                                 -------

                              THÔNG BÁO TIN MỪNG

              DẠY CON CHÁU CẦU NGUYỆN -TẠ ƠN LÚC CÒN TRẺ

  Kính thưa Quý Vị

   * Khi cả nhà ngồi ăn tối, có người ăn ngay không làm dấu cầu nguyện, cám ơn, cháu gái Jennifer của chúng tôi nói: “Chúng ta chưa cầu nguyện”. Bé nhắc chúng tôi là đừng quên cảm tạ Chúa và tha nhân.

1- Nỗi lo của bé là dấu hiệu quí, chứng tỏ rằng ngay từ tuổi thơ ấu Jennifer đã bắt đầu tập một trong những thói quen đạo đức tốt, mà cha mẹ cần dạy con từ lúc còn nhỏ là biết "Tạ ơn và Cám ơn".

2- Cách sống đạo này giúp giúp bé thấy được giá trị của sự cầu nguyện, và tạ ơn Chúa trước, cám ơn người khác khi ăn uống là nguồn sống tâm linh cho bé, xử dụng nhiều trong đời sống cho đến khi trưởng thành.

3- Nuôi dạy con trong thời đại văn minh này không khó, cha mẹ cần làm gương trước. Các bậc cha mẹ, ông bà hỏi xem cách nào là tốt nhất để giúp con cháu mình tập sống tin cậy Chúa và biết ơn người khác.

  Lời Kinh Thánh dạy: - Này con, giáo huấn của cha con hãy nghe, lời dạy của mẹ, con đừng gạt bỏ. (Sách Châm ngôn 1, câu 8)

- Nếu con lắng tai nghe lẽ khôn ngoan, và theo sự hiểu biết, thì con sẽ hiểu thế nào là kính sợ Chúa và yêu tha nhân (Châm ngôn 2, c. 2 và 5)

- Này con, đừng quên lãng giáo huấn của thầy, huấn lệnh của thầy lòng con lo giữ trọn, và hãy hết lòng tin tưởng vào Đức Chúa, chớ hề dựa vào hiểu biết của con. (Châm ngôn 3, câu 1 và 5)

* Thưa Quý Vị: Dù là con hoặc cháu, chẳng bao giờ là quá sớm, để bạn bắt đầu dạy chúng cách sống khôn ngoan là biết luôn Cảm tạ và Cám ơn.

   - Chúa cho con của bạn một thời gian.

  -  Để dạy dỗ chúng hiểu biết Lời Thiên Chúa.

  - Để rèn luyện chúng đường ngay lẽ phải.

   - Để tuân theo và thực hành với tha nhân..

* Hoa thơm cỏ lạ: Tâm tánh của con bạn ngày mai, tùy thuộc vào điều bạn gieo vào lòng chúng hôm nay.

 Phó tế: Gioan Baotixita Nguyễn Định – Mời thăm: website ChiasẻLờiChúa.com

 

 

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THANG 4 TIEP PDF Print E-mail

 

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

            Tháng 04 (tiếp theo)

 

Ngày 16-4: Không phải chính tôi tự mình nói ra, nhưng là chính Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, truyền lệnh cho tôi…   (Ga 12, 49)

   Bạn kính trọng Lời Đức Giêsu nói trong Kinh Thánh là Lời Thiên Chúa. Xin Thánh Thần giúp con thực thi Lời Ban Sự Sống của Ngài.

Ngày 17-4: Anh em đã biết những điêu đó, nếu anh em thực hành, thì thật có phúc cho anh em !   (Ga 13, 17)

   Bạn đã được sai đi vì đã biết những Lời Đức Giêsu dạy là phục vụ. Xin giúp con noi gương Chúa hiến mạng sống mình cho anh em.

Ngày 18-4: Ông Tô-ma nói: Thưa Thầy chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường? (Ga 14, 5)

   Hôm nay tôi cũng thường nói như ông Tô-ma xưa vì chỉ giữ đạo chiếu lệ. Xin dạy con biết đường Chúa chỉ dạy trong Kinh Thánh.

Ngày 19-4: Anh em hãy tin., Thầy ở trong Chúa Cha và Ngài ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin những việc kia vậy. (Ga 14, 11)

   Đức Giêsu luôn kết hợp chặt chẽ với Chúa Cha hết sức sâu xa. Xin Thánh Thần giúp con luôn gặp gỡ Đức Giêsu trong Lời của Ngài.

Ngày 20-4: Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.   (Ga 14, 6)

   Đức Giêsu là sự sống sung mãn của Thiên Chúa mạc khải cho bạn. Tôi sống luôn là chứng nhân để có cuộc sống vĩnh cửu từ bây giờ.

Ngày 21-4: Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ Lời Thầy…Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại trong người ấy.   (Ga 14, 23)

   Giữ Lời Thầy là thực hành thực hành yêu thương với đồng loại. Con rất vui mừng vì có Chúa hiện diện mỗi khi tuân giữ Lời Ngài.

Ngày 22-4: Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng…   (Ga 14, 27)

Bình an Chúa ban đây chính là niềm vui, sức sống với đầy ân sủng. Xin giúp con xa lánh những bình an tạm bợ và tìm bình an vĩnh cửu.

Ngày 23-4: Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo…   (Ga 15, 6)

   Ở lại đây là gắn bó, liên kết, tương quan với Chúa bằng mọi cách. Con quyết thực hành Lời Chúa và cầu nguyện để sống bên Chúa.

Ngày 24-4: Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy…   (Ga 15, 10)

   Bạn đi lễ để tham dự bữa tiệc Lời Chúa và Mình Máu Chúa là việc rất tốt; nhưng còn cần chia sẻ bữa tiệc ấy cho anh em của mình nữa.

Ngày 25-4: Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ,; còn ai không tin thì sẽ bị kết án.   (Mc 16, 16)

   Phép bí tích là dấu bề ngoài Chúa ban cho những ai đã có đức tin. Xin cho moị tín hữu được sống đức tin với ơn Chúa bằng việc làm.

Ngày 26-4: Anh em không thuộc về thế gian, và Thầy đã chọn, đã tách anh ra khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em. (Ga 15,19)

   Chúa đã gọi và chọn bạn để hiến thân mình đi rao giảng Tin Mừng.

Tôi sẵn sàng từ bỏ tiền bạc, danh lơị, và bị chê ghét vì danh Chúa.

Ngày 27-4: Thần Khí Sự Thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. (Ga 14,17)

   Thiên Chúa là Thần Khí, kẻ đam mê trần thế không thể thấy Ngài.

Xin giúp con có một tâm hồn sám hối ăn năn, để tiếp nhận Chúa.

Ngày 28-4: Đấng Bảo Trợ đến,… Người là Thần Khí Sự Thật, phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. (Ga 15, 26)

   Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ hôm nay vẫn đến khi bạn đón Ngài. Xin giúp con lắng nghe tiếng Chúa nói để làm chứng về Ngài.

Ngày 29-4: Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử.   (Ga 16,8)

   Chỉ có Chúa Thánh Thần mới soi sáng cho bạn thấy những sai lầm.

Xin giúp con thực sự sám hối để Thần Khí đến thanh tẩy và dẫn dắt.

Ngày 30-4: Khi nào Thần Khí Sự Thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn.   (Ga 16,13)

   Khi nào bạn quyết tâm thay đổi thì Chúa Thánh Thần sẽ đến với bạn. Xin cho con được cảm nghiệm lòng Chúa xót thương vô cùng.

 

Phó tế: JB Nguyễn Định-Huyền Đồng *

  

 
<< Start < Prev 1541 1542 1543 1544 1545 1546 1547 1548 1549 1550 Next > End >>

Page 1544 of 1636