mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay433
mod_vvisit_counterHôm Qua9317
mod_vvisit_counterTuần Này19111
mod_vvisit_counterTuần Trước34717
mod_vvisit_counterTháng Này82888
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12477832

We have: 103 guests online
Your IP: 54.172.221.7
 , 
Today: Jan 16, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 80 = TET VA PHUC AM HOA PDF Print E-mail

NGAY TET VA PHUC AM HOAply
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
To This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Jan 30 at 8:21 AM
Ngày Tết và Phúc Âm hoá

ttDù có những đề nghị mừng Tết Nguyên Đán vào ngày đầu năm dương lịch cho phù hợp với thời hiện đại, cho đến nay, xã hội Việt Nam vẫn giữ truyền thống cử hành Tết nguyên đán vào những ngày đầu năm âm lịch. Với người Việt Nam, ngày Tết không chỉ đơn thuần là ngày nghỉ lễ nhưng còn mang ý nghĩa nhân văn và giá trị thiêng liêng hết sức đặc biệt. Dù ở trong nước hay đang sinh sống làm việc ở nước ngoài, người Việt vẫn cử hành Tết Nguyên Đán cách long trọng hết sức có thể.

Hội thánh Công giáo Việt Nam hiện diện giữa lòng dân tộc và hít thở bầu khí văn hoá truyền thống đáng kính ấy, cho nên đã tìm cách hội nhập và Phúc Âm hoá nền văn hoá dân tộc. Nỗ lực này được thể hiện rõ nét trong cách người Công giáo Việt Nam cử hành Thánh lễ trong những ngày Tết. Theo đó, ba ngày Tết tập trung vào ba tương quan căn bản trong cuộc sống con người.

Ngày Mồng Một Tết là ngày hướng lòng lên Thiên Chúa, "Đấng vô thuỷ vô chung, là căn nguyên và cùng đích của vạn vật", để tạ ơn Chúa đã ban cho một năm mới, và cầu xin Chúa ban cho mọi người "được bình an mạnh khỏe, càng thêm tuổi càng thêm nhân đức, hăng hái làm việc lành để tôn vinh Danh thánh" (Lời nguyện Nhập lễ - Thánh lễ Giao Thừa, Tân Niên).

Ngày Mồng Hai Tết là ngày kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ, xin Chúa trả công bội hậu cho "những bậc đã sinh thành dưỡng dục chúng con, và giúp chúng con sống cho phải đạo với các ngài" (Lời nguyện Nhập lễ). Đồng thời, khi kính nhớ tổ tiên ông bà, người Công giáo cũng hiểu rằng chính Thiên Chúa đã ban sự sống cho tổ tiên ông bà, để các ngài truyền lại cho con cháu. Vì thế, truyền thống tôn kính ông bà tổ tiên được đặt vào đúng vị trí của nó trong trật tự tạo dựng.

Ngày Mồng Ba Tết là ngày nhìn ra thế giới và vạn vật chung quanh, ý thức trách nhiệm phải lao động để làm chủ thiên nhiên, cho nên xin Chúa ban ơn trợ giúp để "công ăn việc làm trong năm mới nêu cao tình tương thân tương ái, góp phần vào sự nghiệp chung là hoàn thành chương trình sáng tạo của Chúa" (Lời nguyện Nhập lễ).

Khi tập trung vào ba tương quan căn bản trong cuộc sống làm người (Thiên-Địa-Nhân), Hội Thánh cũng mời gọi con cái mình sống ý nghĩa của thời gian với 3 chiều kích: nhìn về quá khứ trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cảm tạ các bậc sinh thành, hướng đến tương lai trong tâm tình phó thác cậy trông nơi Thiên Chúa là Đấng làm chủ lịch sử, nhìn vào hiện tại để dấn thân xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Phải nói rằng đây là một nỗ lực tuyệt vời trong công cuộc Phúc Âm hoá: (1) Khám phá những vẻ đẹp và giá trị tích cực trong truyền thống văn hoá dân tộc; (2) làm nổi bật mối quan hệ mật thiết giữa văn hoá dân tộc và những giá trị Phúc Âm; (3) nâng những giá trị văn hoá truyền thống lên một tầm cao mới của đức tin Kitô giáo, khi đặt việc tôn kính tổ tiên trong trật tự tạo dựng, hoặc khi liên kết việc xây dựng thế giới với việc xây dựng Nước Trời.

Ước mong mẫu gương Phúc Âm hoá này còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác trong đời sống Hội Thánh, từ ngôn ngữ diễn tả đức tin đến cách thể hiện đức tin Kitô giáo, để Phúc Âm ngày càng gần gũi với người dân và xã hội Việt Nam hơn.

Nhan cu chuyển

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 79 = XUAN MEN CHUA YEU NGUOI PDF Print E-mail

Jan 30 at 11:35 AM
Mừng Xuân: Nói về mến Chúa yêu người

§ Lm Fx Nguyễn Hùng Oánh

Trời đất và con người tạo nên ngày Xuân. Ghét trời, ghét người chằng có ngày Xuân bao giờ. Đúng ra phải nói luật mến Chúa Trời và yêu người ta làm ra ngày Xuân. Cụ thể năm nay mừng Xuân Giáp Ngọ. Năm nay Giáo Hội kêu gọi "Tân Phúc Âm hóa" "Nova Evangelizatio, New Evangelization", xin ghi câu đối:

Phúc âm truyền giảng theo cách mới nhanh như ngựa
Ky-Tô hữu sống Lời phải canh tân mạnh chính mình

Luật mến Chúa có đối tượng là Chúa, là Ông Trời và phải yêu mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự (xem Mt 22,36-38)

Luật yêu người có đối tượng là con người ta, bất cứ họ là ai và phải yên thương con người như Chúa yêu thương ta (x Mt 22, 39 và Ga 13,34).

Xin nghe Lời Chúa dạy: (Mt 22 34-40) "Nghe biết Ngài đã khóa miệng bè Sa đốc thì biệt phái tụ họp lại một chỗ. Đoạn một luật sỹ trong nhóm họ hỏi thử Ngài. Thưa Thầy, giới răn nào lớn nhất trong Lề luật? Ngài nói với người ấy: 'Ngươi hãy yên mến Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng ngươi, hết linh hồn ngươi,và hết trí khôn ngươi. Đó là giới răn lớn, giới răn đệ nhất. Thứ đến cũng giống như điều ầy:" Ngươi hãy yêu mến đồng loại như chính mình ngươi. Toàn thể Lể luật cùng các tiên tri đều quy vào hai giới răn ấy (cha Nguyễn thế Thuấn dịch).

"Thầy ban cho anh em một điềừ răn mới: là hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em". (Mandatum novum do nobis, ut diligatis invicem ; sicut dilexis vos. ut et vos diligatis invicem (Ga 13,34)

Các thánh dạy:

"Lý do Chúa sai từng nhóm gồm hai môn đệ đi rao giảng vì các giới răn bác ái dồn lại chỉ có hai giới răn: mến Chúa và yêu tha nhân" (Homé1ie de St Grégorien le grand. Le Seigneur envoie ses disciples {les Traductions et la Liturgie,Commission Internationale Franco phone Edts Cerf- Déclée de Brouwer – Mame, tome 1)

"Anh em thân mến, xin anh em cùng tôi nhắc lại hai điều đó là gì? Rõ ràng cần phải biết tường tận chứ không phải biết thoáng qua trong trí chốc lát thôi, để không bao giờ hai đều luật đó xóa mất trong lòng anh em. Hãy luôn nghĩ rằng: phải tuyệt đối yêu mến Thiên Chúa và yên mến tha nhân nghĩa là yêu mến Chúa hết lòng hết linh hồn và hết trí khôn và thương yêu tha nhân như là tôi thương tôi" (Bài giảng thánh Augustinô về Tin Mừng theo Gioan, Homélie de saint Augustin sur l' Évangile de Jean, La liturgie des heures, Le cerf- Déclée dew Brouwer)

Lời nguyện trong Sách Lễ (Chúa Nhật 25 Mùa Thường niên)

Bản Latinh: Deus, qui sacrae legis omnia constituta in tua et proximi dilectione posuisti. da nobis, ut, tua praecépta servantes, ad vitam mereamur pervenire perpetuam. Per Dominum.

Bản tiếng Pháp: Seigneur, tu as voulu que toute loi consiste à t 'aimer et à aimer son prochain: donnez-nous de garder tes commandements et de parvenir ainsi à la vie éternelle. Par Jésus. (Missel de l' assemblée dominicale, Publications de Saint-André Éditions Brepols 1997)

Lời nguyện nầy Ủy Ban Phụng Tự Hội Đồng Giám Mục Việt Nam dịch năm 1992 và Các Phụng Vụ Giờ kinh dịch trước đó: Lạy Chúa, Chúa đã thu gọn toàn thể lề luật thánh vào giới răn độc nhất là mến Chúa yêu người ; xin giúp chúng con hằng vâng giữ điều Chúa truyền dạy, sau nầy đạt tới phúc trường sinh. Chúng con cầu xin .......

Chúng tôi nghĩ rằng dịch hai giời răn mến Chúa và yêu người thành một giới răn độc nhất trong khi hai giới răn nầy có đối tượng khác nhau thì không ổn. Không thể nghĩ rằng tôi mến Chúa là yêu người rổi hoặc tôi yêu người là tôi mến Chúa rồi nên không phải đi lễ, chịu các Bí tich v.v. Chúng tôi dịch: Lay Chúa, Chúa muốn tất cả lề luật cốt tại mến Chúa và yêu người: xin cho chúng con tuân giữ các điều răn Chúa như vậy chúng con được đạt tới đời sống vĩnh cửu. Chúng con cầu xin......

Trước năm 1975 có một linh mục ngoại quốc làm việc bác ái ở Sg, ngài chủ trương bác ái giúp người nghèo, tàn tật là quan trọng nhất, đọc kinh, lần hạt v.v là việc không cần thiết. Một thời gian sau, ngài hồi tục ! Thật sự cần ơn Chúa trước bằng Phụng vụ, bẳng đạo đức bình dân, mới có thể giúp người vững bền được.

Lm Fx Nguyễn Hùng Oánh

Kính chuyển

Hồng

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 78 = CHUC PHUC-LOC-THO PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống #44
------------
THÔNG BÁO TIN MỪNG #45 -Website ChiaseLoiChua.com
Lời Chúc: PHÚC - LỘC - THỌ
Từ trước tới nay, tôi chúc Phúc-Lộc-Thọ, đọc và hát Thánh vịnh nhiều lần, nhưng chỉ đọc và hát to, mà chưa Cảm nghiệm được những Lời Kinh Thánh thật tuyệt diệu và sâu sắc chừng nào !


Thứ nhất: CHÚC PHÚC. (Thánh vịnh 128: 1-5)
1/ Thánh vịnh nói rõ là PHÚC sẽ chạy theo tôi, nếu tôi thực hành theo Lời Chúa, chứ không phải tôi chạy theo Phúc như sau:
Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa,
Ăn ở theo đường lối của Người. (câu 1)
2/ Rõ ràng là: Có đức mặc sức mà ăn, mà hưởng, PHÚC sẽ chạy theo tôi. Vì bạn biết kính sợ Chúa và thực thi đường lối của Người.
Hiền thê bạn trong cửa trong nhà,
Khác nào cây nho đầy hoa trái ;
Và bầy con tựa những cây ô-liu mơn mởn,
Xúm xít tại bàn ăn. (câu 3)
3/ Ra, vào bạn thấy vợ hiền săn sóc con cái, cửa nhà, cơm nước, rồi bạn nhìn thấy đàn con đầy nhựa sống vui vẻ ngồi ăn trong bữa cơm chiều. Ôi thật Hạnh Phúc biết bao ! PHÚC nó tìm đến ở với bạn đấy.!
Xin Chúa từ Xi-on xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc... (câu 5)
4/ Khi bạn thực tâm tin kính Chúa, ơn Phúc trên Trời sẽ đổ tuôn xuống cho bạn chẳng thiếu gì.
Phúc thay người chẳng theo lời bọn ác nhân,
chẳng bước theo đường quân tội lỗi. (Tv 1:1)
5/ Nếu tôi chẳng nghe theo, chẳng bước vào, chẳng nhập bọn là không làm cớ cho cho ai vấp phạm, thì PHÚC sẽ chạy theo tôi.


Thứ hai: CHÚC LỘC. (Tv 128:2)
Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng,
Bạn quả là lắm phúc nhiều may.
1/ Khi bạn chịu khó làm thì được an hưởng LÔC, chẳng kiếm đâu xa. Của cải nhiều, chết mà chưa hưởng, gọi là thất LỘC, các phụ khỏan cho gọi là bổng LỘC. Vậy bạn cần sống tốt, đừng đuổi theo tiền bạc.
Đó chính là Phúc Lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người. (Tv 128,4)
2/ Làm việc tốt lành, Chúa sẽ ban nhiều ơn, gọi là Thiên Lộc.
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con Chúa sức dầu thơm,
Ly rượu con đầy tràn chan chứa. (Tv 123:5)
3/ Khi bạn kính sợ Chúa, Ngài sẽ dọn bàn cho bạn. LỘC sẽ đến cho bạn dư thừa. Bạn hãy giao kẻ thù cho Chúa, Ngài sẽ bênh vực bạn, thương xót nó và bạn, để kẻ thù thấy mà ăn năn hối cải.


Thứ ba: CHÚC THỌ . (các Thánh vịnh sau)
1/ Khi tôi nhìn thấy con cháu mỗi ngày là tôi đang sống lâu rồi.
Được sống lâu bên đàn con cháu.
Nguyện chúa Ít-ra-en vui hưởng thái bình. (Tv 128:6)
2/ Chúa có thể thêm tuổi THỌ cho bạn, nên đừng lo sống bao lâu.
Ban cho đời ngươi chứa chan hạnh phúc, (Tv103:5)
Khiến tuổi xuân ngươi mạnh mẽ tựa chim bằng (Phượng hoàng)
3/ Chúa cho tôi được thưởng thức các vật ngon, cho tuổi xuân tôi lên cao như chim Phượng hoàng ở trên các núi và bay thật cao.
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u,
Con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm. (Tv 23:4)
4/ Như vậy, tôi không có sợ chết, nên cứ hưởng thọ trong Chúa, tôi rất an tâm và vui mừng. Vì có Chúa đứng bên cạnh, bảo trợ tôi.
Cho dù con gặp bước ngặt nghèo,
Chúa vẫn bảo toàn mạng sống con.
Địch thù đang hằm hằm giận dữ,
Ngài ra tay chặn đứng, lấy tay uy quyền giải thóat con (Tv 138:7)
5/ Lòng tin tưởng và mục đích Sống THỌ của bạn và tôi hôm nay:
Tôi không phải chết, nhưng tôi sẽ sống,
Để loan báo những công việc Chúa làm. (Tv 118:17)
6/ Đúng như lời thánh Têrêsa Hài nói: "chị em đừng khóc tôi như những kẻ không có niềm tin cậy, tôi không chết, tôi vào cõi sống."
Nếu chiều mai, tuần này, tháng tới, Chúa gọi tôi, mình sẽ làm gì? PHÚC - LỘC - THỌ chính là những giờ phút quí báu này!

* Ptế Nguyễn Định /Huyền Đồng * Mời thăm : Website: ChiaseLoiChua.com

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU SAU-CN3TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

Thứ Sáu sau CN3TN-A : "Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên, bằng cách nào thì người ấy không biết". (Mc 4, 27)

* Hạt giống là việc rao giảng Tin Mừng , có một sức mạnh do quyền năng của Chúa đang âm thầm hoạt động. Tôi cần phải bình thản, kiên nhẫn chờ đợi.

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 85 = GIAO THUA PDF Print E-mail

Kính chuển
Hồng

GIAO THỪA

(Lm Giuse Hoàng Kim Toan)

Giao thừa. Lẽ tự nhiên đất trời có khởi có tận, dòng thời gian có khởi có kết, vòng luân chuyển của thời gian theo vòng lưu chuyển 365 ngày, được chia làm bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Bốn mùa nối tiếp, khởi là Xuân, kết là Đông, cuối Đông sang Xuân là thời gian chuyển mùa và cũng là điểm mốc hoàn tất một chu kỳ, gọi là giao thừa. Theo một nghĩa mặt chữ, giao chuyển cho thừa kế. Giao thừa theo nghĩaTừ Điển Hán Việt của Đào Duy Anh : Cũ giao lại, mới tiếp lấy. Thời gian của sự chuyển nhượng giữa cũ và mới là lễ trừ tịch. Tương truyền lễ trừ tịch là lễ chuyển giao công việc của hai vị trong Thập Nhị Đại Vương Hành Khiển, mỗi năm có một vị hành khiển trông coi chuyện trần thế với sự giúp của một vị phán quan.

Giao thừa là phút giây thiêng liêng nhất trong một năm. Thời gian của đêm trừ tịch, theo Phan Kế Bính trừ tịch là chiều hôm năm cũ mà sang năm mới. Thời gian của Lễ trừ tịch từ giờ Tý. Giờ Tý bắt đầu từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng hôm sau. Có nơi tính giờ lễ trừ tịch theo giờ Hợi nghĩa là từ 10 giờ đêm. Theo cách tính nào đi chăng nữa, gia đình Việt Nam nào cũng có thực hành lễ trừ tịch. Ý nghĩa của lễ này là gột bỏ đi tất cả những cái xấu, cái dở, điều không hay để đón nhận cái mới từ tinh khôi, nguyên vẹn.

Đối với một số người, giao thừa là thời gian của tịnh tâm, có thể họ ngồi trước bàn thờ gia tiên, ngồi để suy nghĩ về gia đình, ai còn và ai mất rồi tưởng nhớ. Có người ngồi ôn lại những gì đã đến trong năm qua, vừa ý hay chưa đạt được ước nguyện. Có thể có người ngồi ở bàn viết như để khai bút đầu năm ghi lại những cảm xúc.

Thông thường, ở các gia đình, từ giờ Tý trở đi, "nội bất xuất, ngoại bất nhập", cả gia đình mang những trang phục đẹp nhất, nghiêm chỉnh nhất để niệm tưởng đến gia tiên. Sau giây phút giao thừa, con cháu chúc tết mừng thọ ông bà, cha mẹ, hoặc xin lỗi hoặc để nghe những lời ước mong của người trên. Ngày nay, có phần đáng buồn, phút giao thừa các bạn trẻ lại la cà nơi các quán, các bar, lạc lõng như những người vô gia đình, buồn như một lời vắng "lữ khách Đêm Đông không nhà".

Xin Chúa chúc lành cho chúng ta!
LTTN

 
<< Start < Prev 1541 1542 1543 1544 1545 1546 1547 1548 1549 1550 Next > End >>

Page 1544 of 1719