mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5569
mod_vvisit_counterHôm Qua7492
mod_vvisit_counterTuần Này29436
mod_vvisit_counterTuần Trước42709
mod_vvisit_counterTháng Này109289
mod_vvisit_counterTháng Trước214058
mod_vvisit_counterTất cả11783174

We have: 119 guests, 1 members online
Your IP: 54.156.51.193
 , 
Today: Sep 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHI SE LOI CHUA = CHUA NHAT LONG CHUA THUONG XOT PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Lm. Giuse Trần Đình Long

Dòng Thánh Thể

"Cha vui mừng vì con đã cư xử đúng tư cách là con của Cha. Con hãy luôn nhân lành như Cha là Đấng Nhân Lành. Vì yêu mến Cha, con hãy yêu thương mọi người, kể cả những kẻ chống đối con, để Lòng Thương Xót của Cha có thể phản chiếu tràn đầy qua tấm lòng của con" (NK 1695);

"Con yêu dấu, nếu Cha muốn qua con mà mọi người tôn sùng Lòng Thương Xót của Cha, thì con phải là người trước tiên trổi vượt trong niềm tin tưởng vào tình thương ấy. Cha đòi hỏi con những hành vi nhân ái được thực hiện vì yêu mến Cha. Ở mọi nơi và trong mọi lúc, con hãy tỏ lòng nhân ái với những người lân cận. Con không được thoái thác, kiếm cớ chữa mình hay tự miễn cho mình điều ấy." (NK 742)

" Hỡi anh chị em, đừng đóng kín lòng mình trước những điều mới mẻ mà Thiên Chúa muốn mang lại trong cuộc sống chúng ta! Không phải là chúng ta thường xuyên mệt mõi, thất vọng, buồn bã, không phải là chúng ta cảm thấy gánh nặng của tội lỗi chúng ta, không phải là chúng ta đã không nghĩ rằng chúng ta không thể làm những điều đó hay sao? Đừng đóng kín chính mình, đừng đánh mất niềm tin, đừng bao giờ từ bỏ, không có hoàn cảnh nào mà Thiên Chúa không thể thay đổi, không có tội lỗi nào mà Thiên Chúa không thể thứ tha nếu như chúng ta biết mở lòng ra với Ngài" (ĐGH Phanxico)

"Lạy Chúa, xin Chúa không chỉ nhớ đến những người thiện chí mà cũng thương đến những kẻ ác tâm, nhưng xin Chúa đừng nhớ đến tất cả những khổ đau mà họ đã gây ra cho chúng con. Xin Chúa hãy nhớ đến những hoa quả mà chúng con đã có được nhờ những đau khổ này, đó là tình bạn, sự trung thành, tính khiêm tốn, lòng can đảm, trái tim quảng đại, tâm hồn cao thượng đã đâm chồi nẩy lộc từ những khổ đau ấy. Và khi chúng con ra trước tòa Chúa, xin cho những hoa trái ấy trở thành bảo chứng của ơn tha thứ dành cho họ".

 

2013/4/3 - Lời Chia sẻ của Ann Nguyễn

Thua Cha con la Ann Nguyen o Houston Kinh Chao Cha con Chuc Cha khoe vui va tran day on Chua trong su vu rao giang long Chua Thuong Xot de mang lai niem tin va niem an ui den cho moi nguoi

Thua Cha con muon goi chut qua ve giup nhung nguoi kem may man va dau kho nhung con khong biet goi theo dia chi nao thua Cha may lan truoc con nghe Cha noi cu goi ve anh Chieu va con cung goi duoc 2 lan con cung nhan duoc giay hoi bao cua anh nhung bay gio con lai nghe anh khong con o V.N nua vay thi lam Sao thua Cha

Thua Cha con co nguoi em trai moi bi Stroke hom thu sau tuan Thanh vua qua rat nang phai nho may bay cho di de kip thoi gian cap cuu sau khi mo dau de lay mau ra vi bi dut Mach mau thi em con hon me khong biet gi nua Gia dinh con rat lo nhung chot nho toi loi Cha nhac nho moi khi Cha email cho con ( hay an tam tin thac vao Chua )the la Gia dinh con cu lan hat long Chua thuong xot lien li den hom nay em con da mo mat va da nhan dien duoc nguoi than vao tham Chung con mung qua Cha a Cam ta Chua cam on Cha

Thua Cha theo cac bac si cho biet thoi gian dieu tri phai mat may thang nam nha thuong va roi sau do se ra Sao thi khong biet con xin Cha cau Nguyen cho em con xin Chua thuong ban moi su tot dep ( canh ga trong nuoi con vat va lam thua Cha )

Thua Cha con con 1 nguoi con gai chau sanh baby thang nay xin Cha cau Nguyen cho chau khoe sanh de dang Thua Cha con nghe cac bai chia se cua Cha hang ngay toi cung mo may nghe lai xe cung nghe luc lam viec cung nghe cam on Cha da cho Chung con mon an tinh than that quy Chung con luon nho Cha va cau Nguyen cho Cha that nhieu xin Chua dong hanh voi Cha tren moi neo duong Chao Cha

Con Ann Nguyen

----------


* Hoa thơm cỏ lạ :

>> "Khi chúng ta tuyên xưng Đức Kitô mà không có Thánh Giá, chúng ta không phải là môn đệ của Chúa: chúng ta thuộc về thế gian, chúng ta là Giám Mục, Linh Mục, Hồng Y, Giáo Hoàng, nhưng không phải là môn đệ của Chúa!" (ĐTC Phanxicô)

 
CẢM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI = DEN VOI LONG CHUA THUONG XOT PDF Print E-mail

ĐẾN VỚI LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG

Lm. Giuse Trần Đình Long

Dòng Thánh Thể

 Đôi Nét Lịch Sử Ngày Lễ Lòng Chúa Xót Thương

Nhìn lại lịch sử nhân loại, mỗi khi xảy ra những cuộc khủng hoảng tôn giáo, tinh thần, xã hội, chính trị đe dọa nhân loại, Thiên Chúa lại cho xuất hiện những vị thánh có sứ mạng đặc biệt để cứu giúp con người thoát khỏi những cuộc khủng hoảng ấy như thánh Phanxicô Khó Khăn, thánh nữ Bernadetta, thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu... Trong thế kỷ XX, Chúa Giêsu đã thân hành hiện ra với Faustina, một nữ tu người Ba Lan. Đức Gioan Phaolô II đã tôn phong chị lên hàng chân phúc năm 1993 và hiển thánh năm 2000. Bây giờ trong thế kỷ XXI chị thánh Faustina được hàng triệu người trên thế giới biết đến và yêu mến như là người Tông Đồ của Lòng Chúa Xót Thương.

Faustina chào đời năm 1905 trong ngôi làng hẻo lánh Glogowiec, gần thành phố Lodz nước Ba Lan. Chị là con thứ ba trong gia đình có 10 người con. Năm 20 tuổi, chị xin gia nhập hội dòng Đức Mẹ Nhân Lành. Vì học lực mới lớp ba nên chị được nhận vào như một "nữ tu bậc II" và nhận những công việc tầm thường như làm bếp, gác cổng, làm vườn, chăn nuôi... Chính trong cuộc sống khiêm hạ tầm thường ấy, vào năm 1931, chị đón nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu để làm người loan truyền cho toàn thế giới sứ điệp Lòng Thương Xót của Chúa. "Mỗi khi nghe đồng hồ điểm 3 giờ, con hãy dìm mình hoàn toàn vào trong Lòng Thương Xót của Cha để thờ lạy và tôn vinh. Con hãy kêu nài quyền năng Lòng Thương Xót Cha cho toàn thế giới, nhất là các tội nhân đáng thương, vì vào giờ phút ấy, lượng tình thương được mở ra cho mọi linh hồn." (NK 1572)

Trong hội dòng Đức Mẹ Nhân Ai, chẳng có mấy nữ tu biết đến những kinh nghiệm thần bí của Faustina. Chính chị là tác giả của tuần cửu nhật, kinh cầu và chuỗi kinh lòng thương xót. Khi việc sùng kính Lòng Chúa Xót Thương lan rộng thì tên tuổi của Faustina mới được biết đến. Một nữ tu cho biết : "Chị ấy quá đỗi bình thường, chẳng có gì nổi bật giữa chị em, có chăng chỉ là một người nhân đức hơn, trầm lặng hơn và kết hợp với Chúa hơn. Sau khi chị ấy qua đời, chúng tôi mới được biết những điều kỳ diệu Thiên Chúa đã làm nơi chị ấy. Thật không thể nào tin nổi!"

Sứ mệnh của Faustina thực sự bắt đầu sau khi chị qua đời. Vào khoảng năm 1951, tại Ba Lan đã có 130 trung tâm cổ động lòng sùng kính này. Các bản kinh tuần cửu nhật, kinh cầu và chuỗi kinh lòng thương xót được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những trung tâm cổ động lòng sùng kính mọc lên tại nước Pháp, Hoa Kỳ và Úc.

Một trong những thỉnh nguyện tha thiết nhất của chị thánh Faustina là ngày lễ kính Lòng Chúa Xót Thương được chính thức thiết lập và tấm ảnh Chúa Thương Xót được công khai tôn kính khắp nơi. Ngày 23-04-1995 Đức Gioan Phaolô II đã cử hành Chúa Nhật kính Lòng Chúa Xót Thương và đặt bức ảnh Chúa Thương Xót ở ngay Trung Tâm Lòng Chúa Xót Thương được thiết lập cho giáo phận Roma tại thánh đường Chúa Thánh Thần ở Sassia. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy trải nghiệm Lòng Thương Xót của Chúa để biết sống nhân ái và tha thứ (L'Osservatoire Romano, bản Anh Ngữ, số ra ngày 26-04-1995). Năm 1999, Chúa Nhật kính Lòng Chúa Xót Thương được cử hành tại quảng trường thánh Phêrô ở Rôma.

Tại Rôma, ngày 30-04-2000, Đức Gioan Phaolô II đã tôn phong nữ tu Faustina lên bậc hiển thánh và chính thức thiết lập ngày lễ kính Lòng Chúa Xót Thương vào Chúa Nhật II Phục Sinh trong toàn thể Giáo Hội Công Giáo. Kể từ đó việc sùng kính Lòng Chúa Xót Thương ngày một phát triển sâu rộng trên khắp thế giới.

Đức Thánh Cha viết về "Chúa Nhật Lòng Chúa Xót Thương" như sau : "Cũng như Thánh Faustina, chúng ta tuyên xưng rằng ngoài Lòng Chúa Xót Thương, không còn nguồn hy vọng nào khác cho nhân loại. Chúng ta cùng hết lòng tin tưởng kêu lên : 'Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa'. Lời tuyên xưng đặt trọn niềm tin tưởng nơi quyền năng và lòng thương xót của Chúa, đặc biệt cần thiết cho thời đại chúng ta hôm nay, một thời đại mà nhân loại đang phải trải qua những lo lắng hoảng sợ trước bao nhiêu sự dữ. Kêu cầu đến lòng thương xót của Chúa rất cần thiết để tự đáy tâm hồn đầy khổ đau, lo lắng, và bất ổn của chúng ta luôn trào dâng một niềm cậy trông vững chắc... Chúng ta ước ao được nhìn vào con mắt của Chúa Giêsu, Đấng đầy lòng thương xót, để nhận ra nơi sâu thẳm trong cái nhìn của Chúa, những ân sủng mà chúng ta thường nhận được và Chúa vẫn trao ban hàng ngày cho chúng ta mãi mãi cho đến tận thế ..."

Đức Gioan Phaolô II trong chuyến công du mục vụ Ba Lan đã cất tiếng : "Tạ ơn Thiên Chúa quan phòng đã cho tôi được đích thân góp phần vào việc hoàn thành ước muốn của Chúa Kitô qua việc thiết lập ngày lễ kính Lòng Chúa Xót Thương."

"Trong ngày lễ Lòng Chúa Xót Thương, lòng nhân từ xót thương thẳm sâu của Ta mở ra. Ta tuôn đổ cả một đại dương ơn phúc cho những tâm hồn nào đến múc nguồn thương xót của Ta. Những ai ngày đó đi xưng tội, dâng lễ và rước lễ; sẽ nhận được sự tha thứ hoàn toàn mọi tội lỗi và mọi hình phạt. Đó là ơn Toàn Xá" (Trích nhật ký của Thánh Faustina, 699).

Ngày 23 tháng 5 năm 2000, Thánh Bộ Phượng Tự đã ra quyết định chọn Chúa Nhật II Phục Sinh là Chúa Nhật "Lòng Chúa Xót Thương" để các tín hữu trên toàn thế giới trong Chúa Nhật này có dịp suy ngắm về lòng thương xót của Chúa đối với từng người và toàn thể nhân loại.

Ngày nay, hơn lúc nào hết, nhân loại cần đến lòng thương xót của Chúa để biết xót thương nhau. "Cha vui mừng vì con đã cư xử đúng tư cách là con của Cha. Con hãy luôn nhân lành như Cha là Đấng Nhân Lành. Vì yêu mến Cha, con hãy yêu thương mọi người, kể cả những kẻ chống đối con, để Lòng Thương Xót của Cha có thể phản chiếu tràn đầy qua tấm lòng của con" (NK 1695); "Con yêu dấu, nếu Cha muốn qua con mà mọi người tôn sùng Lòng Thương Xót của Cha, thì con phải là người trước tiên trỗi vượt trong niềm tin tưởng vào tình thương ấy. Cha đòi hỏi con những hành vi nhân ái được thực hiện vì yêu mến Cha. Ở mọi nơi và trong mọi lúc, con hãy tỏ lòng nhân ái với những người lân cận. Con không được thoái thác, kiếm cớ chữa mình hay tự miễn cho mình điều ấy." (NK 742)

Từ sâu thẳm những khổ đau của con người, lời kêu xin lòng thương xót của Chúa hằng vọng lên khắp nơi trên thế giới. Nơi nào tràn ngập ghét ghen, hận thù, chiến tranh, đau khổ và chết chóc nơi đó rất cần đến lòng Chúa xót thương để đem lại sự tha thứ hòa giải chữa lành và an bình. Nơi nào thiếu tôn trọng sự sống và phẩm giá con người, nơi đó lại càng cần lòng thương xót Chúa để nhận ra giá trị tuyệt vời của mỗi con người. Chúa Giêsu nói với Faustina : "Nhân loại sẽ không được bình an cho đến khi nào quay về với lòng thương xót của Cha với niềm tín thác" (NK 3000); "Con hãy công bố Lòng Thương Xót là ưu phẩm vĩ đại nhất của Thiên Chúa. Tất cả mọi công trình tay Cha thực hiện đều được tôn vinh với Lòng Thương Xót" (NK 301).

Loan Truyền Lòng Chúa Xót Thương

Đức Gioan Phaolo II nhắc nhở : "Trong bất cứ thời kỳ lịch sử nào, và cách riêng trong thời hiện tại chúng ta đang sống, Giáo Hội phải coi một trong những nhiệm vụ chính yếu của mình là rao truyền và thể hiện Lòng Thương Xót Chúa đã được mạc khải một cách tuyệt vời trong Đức Kitô."

Đòi hỏi này cũng thấy dày đặc trong nhật ký của thánh nữ Faustina:

"Hãy rao truyền cho thế giới biết lòng thương xót khôn thấu của Ta (NK, 1142).

"Con hãy nói với nhân loại khổ đau rằng : Hãy đến nép mình trong trái tim từ bi thương xót của Ta, Ta sẽ ban cho họ chan chứa sự bình an (NK, 1074)

"Những linh hồn nào làm sáng danh lòng thương xót Ta ở khắp mọi nơi. Ta sẽ che chở họ suốt đời như một bà mẹ che chở con thơ. Và đến giờ chết của họ, Ta sẽ không cư xử với họ như một quan toà, nhưng như một vị cứu tinh đầy thương xót (NK, 1075)

"Con hãy làm bất cứ việc gì trong khả năng của con, để phổ biến việc tôn sùng Lòng Thương Xót Ta thì Ta sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của con.

"Con hãy nói với các linh mục của Ta rằng : Kẻ tội lỗi chai đá cứng lòng sẽ ăn năn sám hối, khi nghe các ngài nói về lòng thương xót khôn dò của Ta bày tỏ với họ. Những linh mục nào rao giảng và tán dương lòng thương xót của Ta, sẽ được Ta ban cho quyền năng thần diệu : Ta sẽ làm cho lời lẽ các ngài nói ra mượt mà óng ả và gây chấn động trong trái tim những ai nghe các ngài nói." (NK, 1074).

Cùng với những việc đạo đức tốt lành mà Chúa muốn chúng ta thực hiện để tỏ lòng tôn kính Lòng Thương Xót Chúa như Ngài đã nhắn nhủ qua chị thánh Faustina, điều quan trọng nhất mà Chúa muốn là chúng ta phải luôn hoán cải và thăng tiến đời sống tâm linh của mình. Việc đó phải được thể hiện cách cụ thể trong đời sống yêu thương phục vụ hằng ngày. Nếu ta chỉ dừng lại ở những "việc đạo đức" qua việc kinh kệ rổn rang, giang tay cầu khấn rõ to, rồi tranh giành ảnh hưởng, kèn cựa lẫn nhau trong "việc đạo đức", mà không có "lòng đạo đức" thực sự thì ta sẽ đánh mất giá trị thiêng liêng của những việc sùng kính, và làm cho đạo Công Giáo dễ bị hiểu lầm là một mớ những nghi thức phù phép vô bổ. Ta cũng sẽ trở thành người "lạm dụng" Lòng Thương Xót Chúa khi chỉ mưu danh cầu lợi, khi chỉ dừng lại ở việc "xin xỏ" hết ơn này đến ơn khác, hoặc tìm những "dấu lạ" để thoả mãn tính hiếu kỳ. Nếu ta sốt sắng làm "việc đạo đức" để gọi là tôn kính Lòng Thương Xót Chúa mà cuộc sống của mình chưa được biến đổi, chưa biết xót thương anh chị em mình, như thế làm sao ta trông mong được Chúa xót thương? Làm sao ta cho rằng mình đã hiểu được sứ điệp Lòng Thương Xót Chúa ? Và làm sao loan truyền Lòng Thương Xót Chúa bằng chính đời sống của mình được? Con người ngày nay cần những chứng nhân sống động của Lòng Thương Xót Chúa hơn là những người chỉ đi hô hào về Lòng Thương Xót Chúa, phải thế không ?

Tiếng Gọi Lòng Xót Thương

"Giêsu, tiếng gọi linh thiêng quá

Mỗi tuần một buổi dưới nhà cha

Ê a chuỗi ngọc lòng thương xót

Lòng thành cầu khẩn vạn người xa

Ai kia lạc lối niềm tin tắt

Sấp mình thờ lạy cất lời ca

Ơn lành đổ xuống bàn tay nhỏ

Bình an hạnh phúc trổ đầy hoa

Dắt dìu đoàn con nhiều lầm lỗi

Ân cần rao giảng khối lời cha

Giêsu xót thương in dấu ấn

Đáy lòng những kẻ lạc đường xa..."

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # LAI THEM MOT LAN DAU PDF Print E-mailLại thêm một "lần đầu".

Từ ngày Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu chọn và nhận danh hiệu Phanxicô người ta đã đếm được khá nhiều "lần đầu". Hôm thứ Bảy lại thêm một chuỗi "lần đầu": Lần đầu Giáo Hoàng hồi hưu đón Giáo Hoàng đương kim ở chân máy bay trực thăng, lần đầu hai Giáo Hoàng ôm hôn nhau, lần đầu hai Giáo Hoàng chung một bàn quỳ trước mặt Chúa Giêsu Thánh Thể trong Nhà Tạm, lần đầu hai Giáo Hoàng ngồi nói chuyện với nhau, lần đầu hai Giáo Hoàng ngồi ăn với nhau... Trong cái chuỗi "lần đầu" này điều lý thú nhất là hai vị Giáo Hoàng chung một bàn quỳ trước Nhà Tạm.

Buổi tối ngày 13-3 khi ra mắt công chúng lần đầu. Sau lời chào và cám ơn những người có mặt ở Quảng Trường, Đức Tân Giám Mục của Rôma xin mọi người cùng cầu nguyện cho vị "Giám Mục hồi hưu của Rôma"; rồi trước khi ban phép lành cho thành Rôma và toàn thế giới ngài cúi đầu xin mọi người cầu cho ngài. Khi gọi điện thoại chào thăm Đức Benedict XVI, Đức Tân Giáo Hoàng xin ngài cầu nguyện cho mình. Hôm nay sau khi cùng nhau từ bãi đáp trực thăng vào nhà, hai vị đã vào thẳng nhà nguyện viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, "trung tâm quy chiếu của Hội Thánh". Đức Tân Giáo Hoàng đã không chịu quỳ ở bàn quỳ dọn riêng cho ngài, nhưng vào quỳ chung một bàn qùy với Đức Benedict XVI.

Nếu được phép suy diễn theo kiểu các tác giả đạo đức, tôi sẽ nói: Ba Ngôi Thiên Chúa nhìn xuống mỉm cười; các thiên thần ngỡ ngàng vì chưa bao giờ thấy cảnh này từ khi có mặt để chầu chực Thiên Chúa; Xa-tan và hỏa ngục thì giận điên lên.

Bài giảng đầu tiên trong thánh lễ với các Hồng Y ngày 14/3, Đức Phanxicô đã nói thật thẳng thắn khi trích lời của Léon Bloy: "Ai không cầu nguyện với Chúa thì cầu với thằng quỷ". Rồi thêm: "Ai không tuyên xưng Đức Giêsu Kitô thì tuyên xưng tính trần tục của thằng quỷ".

Trong khi những kẻ tuyên xưng tính trần tục vẫn chưa ngớt bàn tán về nhưng vấn đề của Vatican, về chuyện có thể có xung đột giữa hai Giáo Hoàng, thì Hai Đức Giáo Hoàng trả lời bằng cách quỳ chung một bàn quỳ.

Trong buổi tiếp kiến chung cuối cùng, Đức Đức Benedict XVI đã tuyên bố: "Tôi không trở về một cuộc sống riêng tư... Tôi không rời bỏ thánh giá, nhưng tôi ở lại bằng một cách thức mới bên Chúa chịu đóng đinh. Tôi không còn mang quyền hành của nhiệm vụ để cai quản Hội Thánh, nhưng tôi tiếp tục phục vụ bằng cầu nguyện, có thể nói là ở trong khuôn viên Đền Thánh Phêrô. Thánh Benedict mà tôi mang tên khi làm Giáo Hoàng, sẽ là tấm gương lớn cho tôi trong việc này. Ngài đã tỏ cho chúng ta thấy con đường để sống một đời hoàn toàn dành cho công việc của Thiên Chúa, dù hoạt động hay thụ động."

Thế là chúng ta có một Giáo Hoàng Phanxicô hoạt động cai quản Hội Thánh với tinh thần đơn sơ, khiêm tốn và khó nghèo của thánh Phanxicô, và một Giáo Hoàng Benedict hồi hưu tự giam mình trong khuôn viên Đền Thánh Phêrô, ở lại bên Chúa Chịu Đóng Đinh để cầu nguyện cho Hội Thánh theo tinh thần thánh Benedict.

Trở về thời các Tông Đồ, ban đầu các Tông Đồ kiêm nhiệm hết mọi việc, vừa giảng dạy vừa phân phát của ăn hàng ngày. Chẳng bao lâu thấy làm không suể vì cộng đoàn đã đông lên quá nhanh, các ngài đã đề nghị chọn bảy người để lo phục vụ bàn ăn và xác định công việc của các tông Đồ: "Còn chúng tôi, chúng tôi sẽ chuyên cần cầu nguyện và phục vụ Lời" (Cvtđ 6,4). Bây giờ thì việc cầu nguyện đã trở nên quan trọng đến nỗi hai Giáo Hoàng chia nhau: một người cầu ngyện, một người phục vụ Lời. Nhưng để người ta khỏi nghĩ là Giáo Hoàng Phanxicô chỉ lo phục vụ còn Giáo Hoàng hưu dưỡng Benedict lo cầu nguyện, thì cả hai vị đã lần lượt đề cao vai trò của cầu nguyện và hôm nay hai vị cùng nhau cầu nguyện trên một bàn qùy.

Nếu có một hình ảnh nên đặt trong mọi tu viện và mọi gia đình thì chắc chắn bức hình chụp hai Giáo Hoàng trên một bàn quỳ đáng chọn hơn hết.

Trong sách tin Mừng có lần các môn đệ không trừ được tên quỷ câm, phải chờ Chúa ở trên núi xuống ra tay. "Khi về nhà, các môn đệ mới hỏi riêng Người: "Tại sao chúng con đây lại không trừ được tên quỷ ấy? Người đáp: "Giống quỷ ấy không thể xuất ra, nếu người ta không cầu nguyện" (Mc 9,28-29). Trong sách Công Vụ Tông Đồ, sau khi Thánh Phêrô và thánh Gioan bị bắt rồi được tha về và kể lại mọi chuyện cho cộng đoàn: "Họ đồng tâm nhất trí Cất tiếng lên cùng Thiên Chúa..." (4,23-24). Đến khi thánh Phêrô bị Hêrôđê bắt nhốt để hôm sau đem ra xử tử cho dân vui, thì "Hội Thánh khẩn thiết dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho ông". ... Bỗng nhiên Thần Sứ của Thiên Chúa đứng bên ông... và bảo: "Đứng dạy mau đi!" Xiềng xích liền tuột khỏi tay ông". Khi ra đến ngoài "Ông Phêrô mới hồi tỉnh và nói: Bây giờ thì tôi biết thật sự là Chúa đã sai thiên sứ của Người đến và Nguời đã cứu tôi thoát khỏi tay vua Hêrôđê" (12,1-11).

Trong thế giới ngày hôm nay và ngay trong lòng Hội Thánh, có quá nhiều kẻ tuyên xưng tính trần tục, nên Xa-tan vùng vẫy như múa gậy vườn hoang, phải chăng cũng vì thiếu cầu nguyện?

Trên Núi Ô-liu, Chúa Giêsu hai lần bảo các môn đệ: "Anh em hãy cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ". Nhưng các ông buồn thành ra buồn ngủ, ngủ cho quên buồn. Khi người ta đến bắt Chúa Giêsu thì các ông chỉ còn là những kẻ đứng chung với những kẻ đến bắt Chúa. Rồi tất cả chạy trốn. Ông Phêrô muốn chứng tỏ mình gan dạ trung thành, vô sân dinh Thượng Tế ngồi vào giữa đám thuộc hạ vừa bắt Chúa Giêsu giải về đó. Rốt cuộc ông chối Chúa nhanh hơn gà gáy. Tất cả đều do các ông đã không cầu nguyện theo như Chúa căn dặn. (x.Lc 22,28-43).

Hôm nay chúng ta có thể tin tưởng nhìn vế tương lai của Hội Thánh, vì hai Giáo Hoàng cùng cầu nguyện sẽ kéo theo toàn thể Hội Thanh cùng cầu nguyện.

L.m. Nguyễn Công Đoan, S.J.

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

VATICAN. ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu đón nhận chiến thắng của Chúa Kitô trên sự ác và diễn tả qua những thực tại cụ thể của lịch sử và xã hội.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng lần đầu tiên, trưa ngày 1-4-2013, thứ hai sau Phục Sinh, với khoảng 40 ngàn tín hữu tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô. Ngày này cũng là lễ nghỉ tại Italia. ĐTC nói:

"Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Cầu chúc tất cả anh chị em lễ Phục Sinh tốt đẹp! Tôi cám ơn anh chị em hôm nay đến đây đông đảo để chia sẻ niềm vui của lễ Phục Sinh, mầu nhiệm chủ yếu của đức tin chúng ta. Ước gì sức mạnh Phục Sinh của Chúa Kitô đến với mỗi người - nhất là những người đang chịu đau khổ - và tất cả những hoàn cảnh đang cần niềm tín thác và hy vọng hơn cả".

"Chúa Kitô đã chiến thắng sự ác một cách trọn vẹn và chung kết, nhưng mỗi người chúng ta, những người thuộc mọi thời đại, có nhiệm vụ đón nhận chiến thắng ấy trong cuộc sống bản thân và trong những thực tại cụ thể của lịch sử và xã hội. Vì thế, tôi thấy một điều quan trọng là nhấn mạnh điều mà hôm nay chúng ta cầu xin Chúa trong phụng vụ: "Lạy Cha, là Đấng làm cho Giáo Hội của Cha được tăng trưởng bằng cách luôn ban cho Giáo Hội những người con mới, xin ban cho các tín hữu của Cha được biểu lộ trong cuộc sống bí tích mà họ đã lãnh nhận trong đức tin" (Kinh Tổng nguyện thứ 2 tuần bát nhật Phục Sinh).

"Đúng vậy, bí tích rửa tội làm cho chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa, bí tích Thánh Thể liên kết chúng ta với Chúa Kitô, phải trở thành sự sống, nghĩa là phải được biểu lộ của các thái độ, lối cư xử, những cử chỉ và chọn lựa. Ơn thánh chứa đựng trong các bí tích Phục Sinh là một tiềm năng canh tân rất lớn cho cuộc sống bản thân, cho đời sống gia đình, cho các quan hệ xã hội. Nhưng tất cả đều tiến qua tâm hồn con người: nếu tôi để cho ơn thánh của Chúa Kitô phục sinh đạt tới, nếu tôi để ơn thánh biến đổi tôi trong những khía cạnh không tốt, có thể gây hại cho tôi và tha nhân, thì có nghĩa là tôi để cho chiến thắng của Chúa Kitô vững mạnh trong đời sống của tôi, mở rộng những hoạt động tốt lành của tôi. Đó chính là sức mạnh của ơn thánh!"

Và ĐTC kết luận rằng:

"Anh chị em thân mến, biểu lộ trong cuộc sống bí tích chúng ta đã nhận lãnh: đó chính là sự dấn thân hằng ngày của chúng ta và tôi có thể nói đó là niềm vui thường nhật của chúng ta! Niềm vui cảm thấy mình là dụng cụ của ơn thánh Chúa Kitô, như những nghành của cây nho là chính Ngài, được sống động nhờ nhựa sống của Thánh Linh Ngài".

"Chúng ta hãy cùn gnhau cầu nguyện, nhân danh Chúa đã chịu chết và sống lại, và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria chí thánh, để Mầu Nhiệm phục sinh có thể tác động sâu xa trong chúng ta và trong thời đại chúng ta ngày nay, để oán ghét nhường chỗ cho tình thương, dối trá nhường chỗ cho sự thật, oán thù nhường chỗ cho tha thứ, sầu muộn nhường chỗ cho vui mừng".

Sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng và ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC còn chào thăm tất cả các tín hữu hành hương đến từ các đại lục để tham dự buổi đọc kinh này. Ngài chỉ nói bằng tiếng Ý, và không dùng các sinh ngữ khác.

Chiều 1-4-2013, ĐTC đã xuống hầm đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện tại mộ thánh Tông Đồ. Tháp tùng ngài có ĐHY Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ thánh Phêrô. (SD 1-4-2013)

G. Trần Đức Anh OP

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA = THU NĂM TUAN BAT NHAT PDF Print E-mail

 

Thứ Năm Tuần Bát Nhật Phục sinh=  Lc 24,35-48

ĐỨC TIN ĐƯỢC TRẢI NGHIỆM

Bấy giờ, hai môn đệ từ Emmau trở về, thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh. (Lc 24,35)

Suy niệm: Đức tin mà hai môn đệ Emmau thông truyền cho các bạn không trừu tượng chút nào, nhưng là đức tin liên hệ với những biến cố thật mà họ đã trải nghiệm. Họ được Chúa cùng đi bên cạnh, từng nghe lời Chúa nói, từng thấy Chúa bẻ bánh. Kinh nghiệm đó giúp họ nhận biết rằng, Chúa Kitô phục sinh là một Thiên Chúa hiện diện trong lịch sử và nói với con người trong từng khoảnh khắc lịch sử. Nhờ kinh nghiệm đức tin này các môn đệ Emmau không còn coi Thầy Giêsu như một người đã chết, bị chôn vùi trong quá khứ; trái lại, họ mở lòng lắng nghe Lời Chúa trong hiện tại, khẩn nài Chúa ở lại với mình, nhận ra sự hiện diện của Chúa phục sinh khi Ngài bẻ bánh. Họ không ưu sầu tuyệt vọng nhưng họ vui mừng vì khám phá Chúa phục sinh đang sống với họ hôm nay trong hành trình đi tới. Và nhờ đó, họ mạnh dạn thông truyền đức tin mà chính họ là chứng nhân.

Mời Bạn: Học biết giáo lý rất cần thiết cho đời sống đức tin, nhưng chưa phải là mục đích của đức tin, mà còn phải gặp gỡ và sống với Chúa Ki-tô phục sinh, Đấng đang sống với bạn trong hiện tại. Và hơn nữa đức tin đó được lớn lên và vững mạnh khi được loan truyền cho tha nhân.

Chia sẻ: Kinh nghiệm đức tin của hai môn đệ Emmau giúp gì cho sự tăng trưởng và thông truyền đức tin của bạn?

Sống Lời Chúa: Chia sẻ một kinh nghiệm đức tin cho người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì Chúa đã sống lại, con tin Chúa luôn hiện diện trong mọi ngày đời con và thầm thì với con mọi lúc. Xin ở lại với con.

--

PX

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH = TU OI DEN 15 THANG 4 PDF Print E-mail

 

                        MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

                                    Từ ngày 01 đến 15-04

 

Ngày 01-04: Nhưng nay nhờ Đức Kitô là con người bằng xương bằng thịt đã chịu chết, Thiên Chúa cho anh em được hoà giải với Người, để anh em trở nên thánh thiện tinh tuyền… (Col 1, 22)

   Phaolô nhấn mạnh đến sự đau khổ nơi thân xác của Đức Kitô. Tôi quyết chết đi cho xác thịt tội lỗi để sống lại với Chúa mỗi ngày.

Ngày 02-04: Tin Mừng này đã được rao giảng cho khắp thiên hạ, và tôi, Phaolô,.. đã được trở nên người phục vụ Tin Mừng.(Col 1,23)

Tin Mừng là hồng ân của Thiên Chúa gởi cho toàn thể nhân loại. Tôi phục vụ theo gương Phaolô để đem hy vọng cho mọi người.

Ngày 03-04: Giờ đây tôi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em, những gian nan thử thách…tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh. (Col 1, 24)

Phaolô sẵn sàng chịu vất vả, khổ cực vì Tin Mừng cho dân ngoại. Hôm nay tôi chu toàn thật tốt sứ vụ của mình trong Hội Thánh.

Ngày 04-04: Tôi đã trở nên người phục vụ Hội Thánh, theo kế hoạch Thiên Chúa đã ủy thác cho tôi… (Col 1, 25)

Chúa muốn bạn tha thiết với việc rao giảng Lời Chúa cho mọi người. Tôi cần dồn hết tâm trí và phương tiện sẵn có cho Tin Mừng.

Ngày 05-04: Chính vì mục đích ấy mà tôi phải vất và chiến đấu, nhờ sức lực của người hoạt động mạnh mẽ trong tôi. (Col 1, 29)

Phaolô đã chịu nhiều khổ sở và và cương quyết phục vụ Tin Mừng. Bạn hãy cậy nhờ Chúa Thánh Thần giúp sức để hoàn thành sứ vụ.

Ngày 06-04: Lời giảng của chúng tôi không sai lầm, không có dụng ý xấu, không nhằm lừa dối ai.   (I Tx 2, 3)

Các tông đồ đã dựa vào quyền năng của Thánh Thần rao giảng Tin Mừng. Tôi cần bắt chước các Ngài trong sứ vụ Hội Thánh trao phó: Ngày 07-04: Không bao giờ chúng tôi đã tìm cách để được một người phàm nào tôn vinh, dù là anh em hay người khác. (I Tx 2, 6)

Tinh thần truyền giáo của Phaolô là khiêm nhường tuyệt đối. Xin giúp con luôn tránh mọi tham lam và ẩn mình sau khi phục vụ Chúa.

Ngày 08-04: Trong khi chúng tôi có thể đòi hỏi anh em phải trọng đãi, với tư cách là tông đồ của Đức Kitô… chúng tôi đã cư xử dịu dàng, chẳng khác nào mẹ hiền ấp củ con thơ. (I Tx 2, 7)

Phaolô nói về cách sống của hàng giáo sĩ là luôn khiêm tốn phục vụ. Con quyết suy niệm và số ng theo Lời Chúa đã dạy trong Phúc âm.

Ngày 09-04: Nếu có ai bảo rằng chúng tôi đã được Thần Khí mạc khải, hoặc đã nói, đã viết thư quả quyết rằng ngày của Chúa gần đến, thì anh em đừng để tinh thần giao động..hoảng sợ. (2 Tx 2, 2)

Ngày quang lâm đang đến rất gần, là niềm hy vọng của mọi tín hữu. Tôi hãy chuẩn bị sẵn sàng bằng đổi mới. để vui mừng đón Chúa.

Ngày 10-04: Đừng để ai lừa dối anh em bất cứ cách nào. Trước đó phải có hiện tượng chối đạo…người gian ác, đứa hư hỏng.(2Tx 2,3)

Bạn thấy những loại người trên đang xuất hiện trước thời Chúa đến? Đừng chần chờ, hãy sám hối, lập công ngay từ bây giờ kẻo trễ.

Ngày 11-04: Thật vậy, chỉ có một Thiên Chúa, chỉ có một Đấng trung gian, giữa Thiên Chúa và loài người; đó là một con người, Đức Giêsu Kitô. (I Tm 2, 5)

Đức Giêsu Kitô đã thay mặt Thiên Chúa để làm người cứu độ bạn. Tôi hãy vâng nghe Lời Ngài bằng cách sống và phục vụ mọi người.

Ngày 12-04: Vậy tôi muốn rằng người đàn ông hãy cầu nguyện ở bất cứ nơi nào, tay giơ lên trời, tâm hồn thánh thiện, không giận hờn, không xung khắc. (I Tm 2, 8)

Cầu nguyện để Chúa nhận lời cần có tấm lòng trong sạch, tha thứ. Tôi cần xét lại tâm hồn mình mỗi khi giơ tay lên trời cầu nguyện.

Ngày 13-04: Những gì anh đã nghe tôi nói trước mặt nhiều nhân chứng thì hãy trao lại cho những người tin cẩn… (2 Tm 2, 2)

Phaolô nói đến ông Ti-mô-thê lúc này lãnh thừa tác vụ giám mục. Cần lưu tâm đến tầm quan trọng của giáo lý các Tông Đồ truyền lại. Trách nhiệm của bạn là làm theo Lời Chúa dạy cùng với Giáo hội.

Ngày 14-04: Anh hãy đồng lao cộng khổ như mọi người lính giỏi của Đức Kitô Giêsu.   (2 Tm 2, 3)

Người lính giỏi biết tuân lệnh thượng cấp, quên mình xông ra chiến trận. Tôi cần chiụ khổ, chịu nhục, chịu mọi thiêt thòi, chu toàn những Lời Chúa dạy bảo, để là chiến sĩ anh dũng cho Tin Mừng.

Ngày 15-04: Anh hãy nhớ đến Đức Kitô, Đấng đã sống lại từ cõi chết , Đấng xuất thân từ dõng dõi Đavit. (2 Tm 2, 8)

Bạn hãy tuyên xưng Đức Kitô là Thiên Chúa đã yêu bạn đến cùng, khi bạn còn là tội nhân. Tôi quyết hăng say học tập, phục vụ và xả thân vì Tin Mừng, cho Đấng đã sống lại cho tôi được sống.

(còn tiếp)

Lời hay ý đẹp :  Một năm học Nói, Ba năm học Lắng Nghe !

Phó tế: JB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 1541 1542 1543 1544 1545 1546 1547 1548 1549 1550 Next > End >>

Page 1547 of 1634