mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3968
mod_vvisit_counterHôm Qua8518
mod_vvisit_counterTuần Này30688
mod_vvisit_counterTuần Trước52811
mod_vvisit_counterTháng Này130272
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12326505

We have: 82 guests online
Your IP: 54.236.234.60
 , 
Today: Dec 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG TINH THUC # 52 = LONG THAM VO DAY PDF Print E-mail

Sống Tỉnh Thức # 52

LÒNG THAM LAM VÔ ĐÁY

* Chuyện kể: Một mùa hè tại sông Missisippi, một chiếc tầu chạy hơi nước rất đông hành khách, bỗng nhiên bị đụng phải đá ngầm. Chẳng bao lâu con tầu bị nứt ra và chìm xuống sông.

Những chiếc phao và tầu cứu hộ đã được phân phát ra; nhưng không đủ cho số khách rất đông trên tàu. Những người khác tư lo cởi bớt quần áo cồng kềnh và bơi vào bờ. Sau khi mọi người đã xuống hết và lên bờ, thì rất ngạc nhiên khi nhìn thấy trên boong tầu còn một người đàn ông đeo đồ cồng kềnh. Ông chụp vội lấy miếng gỗ trên boong tầu rồi nhẩy vội xuống nước để bơi vào bờ; nhưng ông chẳng bơi được bao xa thì chìm xuống nước.! Khi vớt được xác của ông lên, người ta biết được rằng trong khi những hành khách khác đang bận rộn tìm cách thoát vào bờ, thì ông chạy lung tung khắp tầu để gom góp tiền bạc của những người khác nhét vào đầy túi của ông. !!

Chỉ trong vòng 15 phút mà ông tìm được nhiều vàng bạc của cải, hơn số của cải mà người khác có làm cả đời cũng không có bằng. Chính bởi những vàng bạc này đã kéo ông xuống tận đáy sông !!!

* Một phút hồi tâm: Hiện nay cũng có nhiều người tham lam tiền bạc của người khác, của công cộng hay của chính phủ để vào tù ra khám, đi đến tù tội, tử hình hay tự vẫn cuộc đời vì không đền nổi.

Vì tham tiền bạc mà Giuđa đã bán Thầy của mình vào tay những kẻ giết Ngài, để rồi gánh lấy hậu quả kinh khiếp. (x. Mt 26, 14-16). Cũng vì tham lam mà hai vợ chồng Kha-na-ni-a và Xa-phi-a bàn mưu dối trá lừa gạt các Tông đồ, và kết cục là cả hai cùng chết thảm trong vòng một ngày. (x. Cv 5, 1-11) .

* Lời Chúa còn cảnh báo về tham lam: "Qủa vậy, chúng ta đã không mang gì vào trần gian, thì cũng chẳng mang gì ra được. Vậy nếu có cơm ăn áo mặc thì hãy lấy thế làm đủ. Còn những kẻ muốn làm giầu, thì sa chước cám dỗ, mắc vào cạm bẫy và nhiều ước muốn ngu xuẩn độc hại. Đó là những thứ làm cho con người chìm đắm trong cảnh hủy diệt tiêu vong. Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng tham muốn tiền bạc,... nên nhiều người đã xa lạc đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé." (1 Tm 6, 7-10)

* Danh ngôn: Vì tham nên khổ - không tham không khổ.

Phó tế: Nguyễn Định Sưu Tầm

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 35 = CAU NGUYEN PDF Print E-mail

 

Cầu nguyện với người tín hữu

03-08-2013 | Pt. Nguyễn Văn Định

Người Tín hữu Kitô không thể nói về Thiên Chúa cách chân thật và đúng đắn, nếu đã không nói với Thiên Chúa là Cầu nguyện. Đó là một trong ba chức vụ: Tư tế, Tiên tri và Vương giả của Tín hữu.

1/ Cầu nguyện là hơi thở, là sức sống:

Cầu nguyện là hành vi tự do phát xuất từ đáy lòng, tự nguyện, tự do của tâm hồn. Cầu nguyện chính là tình yêu Chúa thúc đẩy nơi bạn do sư tác động của Chúa Thánh Thần. (Rôma 8, 26-27)

2/ Cầu nguyện là sự gặp gỡ Đức Kitô:

Có nhiều cách để mở rộng tâm hồn gặp Chúa như chuyện ngươì phụ nữ Samaria bên bờ giếng Giacóp hay trong vừơn cây dầu, trên thập giá: Ta khát. Các con hãy vào nơi vắng vẻ cầu nguyện.. (Ga.4; 19;)

3/ Cầu nguyện với và dựa vào Lời Chúa:

Kinh Thánh là bức tâm thư Chúa tỏ tình với bạn. Nếu bạn mở thư này ra đọc để tâm sự với Ngài thì Thánh Thần sẽ nâng đỡ, dẫn dắt bạn đến tột đỉnh thắm thiết tình yêu của bạn với Chúa.

4/ Cầu nguyện là lúc nâng tâm hồn lên với Chúa:

Vì xác thịt bạn yều đuối, nặng nề khó có thể nâng tâm hồn lên cùng Chúa, nên bạn cần nhờ sức mạnh của Thần Khí Chúa kéo lên để bạn nhận thấy Ngài hiện diện và nói chuyện với Ngài. (Ga 6, 44; 63-65)

5/ Cầu nguyện là lúc Chúa đòi hỏi bạn:

Những điều Chúa đòi hỏi bạn như tha thứ, từ bỏ, dấn thân, nhịn nhục, phục vụ vô vị lợi...Khi bạn thực hành những điều ấy với tha nhân bạn sẽ thấy có bình an tâm hồn và có sự mật thiết với Chúa hơn.

6/ Cầu nguyện là nói chuyện với Chúa:

Chúa muốn nói chuyện với bạn và bạn lắng nghe tiếng Ngài để biết ơn, cảm tạ, ngợi khen, chúc tụng Ngài. Như thế sự liện hệ với Chúa như là người bạn với nhau, chứ không còn xa cách nữa. (Kh. 3. 20)

7/ Cầu nguyện là nên một với Chúa:

Bạn có thể nên một với Chúa nhờ Thánh Thần và trong Thánh Thần. Ngài là chất keo tình yêu dán bạn vào Đức Kitô làm ta say sưa ngây ngất trong sự kết hợp với Chúa Ba Ngôi. (Ga. 14, 10 )

8/ Cầu nguyện là Hiệp thông trong Chúa:

Như khi bạn rứơc Chúa vào lòng và cùng Chúa Sống Mầu nhiệm Thánh Thể là chia sẻ vui buồn với anh em thì Chúa ở với bạn và bạn ở trong Chúa. Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ Lời Thầy... (Ga.14, 23)

9/ Cầu nguyện là điểm cao của dâng hiến:

Đức Giêsu chết đi, Ngài không còn sống cho mình nữa, mà sống cho nhân loại vì Chúa Cha. Khi bạn cầu nguyện cũng vậy, được Chúa Thánh Thần đưa lên đỉnh cao của sự hiệp thông. Bạn cùng chết với Đức Kitô để cùng sống laị với Người. Vậy cầu nguyện rất cần thiết cho moị Tín hữu Kitô.!

Tóm lại, cầu nguyện giống như giao ứơc ghi sâu trong tâm hồn bạn, chính nhờ điều này mà bạn thuộc về Chúa, và Chúa thuộc về bạn, Ngài ban Thần Khí là sự Sống bình an, vui mừng cho bạn.

Pt. Định Sưu Soạn

 
DAO TAO MON DE # 45 = VE LINH MUC PHU NU PDF Print E-mail

 

Đức Giáo hoàng nói chuyện thẳng thắn với báo giới

"Tôi là ai mà phán xét" người đồng tính, vấn đề tại ngân hàng Vatican và vai trò phụ nữ trong Giáo Hội.

Tags: phán xét, phụ nữ, thẳng thắn, đồng tính

August 2, 2013

John L. Allen Jr, International

 

Sau một hành trình dài, Đức Giáo hoàng vẫn thoải mái đến phòng họp báo và làm chính xác những gì mà ngài đã nói trước khi đi. Trên đường đến Rio de Janeiro vào ngày 22 tháng 7, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói với các phóng viên, "cha sẽ không trả lời phỏng vấn". Cuối cùng, khi kết thúc 7 ngày làm việc vất vả, Đức Giáo hoàng không trả lời phỏng vấn, nhưng đối đáp cách thẳng thắn đáng kinh ngạc với giới truyền thông.

Ngài đã trả lời các câu hỏi của những phóng viên đi cùng ngài chung trên chuyến bay trong một giờ 21 phút mà không tránh né hay giới hạn điều gì.

Đức Phanxicô đứng trong suốt thời gian nói chuyện với báo giới, ngài không từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào của các phóng viên và không có ghi chú sẵn. Câu hỏi tế nhị cuối cùng là vấn đề đồng tính liên quan đến nhân vật gần đây được ngài bổ nhiệm để cải cách ngân hàng Vatican, Đức Phanxicô không những đã trả lời câu hỏi mà ngài còn đặc biệt cám ơn các phóng viên về câu hỏi đó.

Các viên chức cho biết, quyết định tổ chức họp báo trên máy bay trong thời gian 12 giờ bay từ Rio de Janeiro về Roma là do ý kiến cá nhân của ngài và các nhân viên trợ tá cũng đã khuyên ngài không nên thực hiện. Kể từ Đức Gioan Phaolo II đến giờ, trước khi ngài bị suy yếu bởi bệnh tật, thì nay có một giáo hoàng tham gia một cuộc trao đổi thoải mái và hứng khởi với giới truyền thông như vậy.

Tiếng Ý và Tây Ban Nha là ngôn ngữ mà Đức Phanxicô nói thoải mái nhất so với các ngôn ngữ khác.

Khi được hỏi về Vatican bị cáo buộc có "hành lang đồng tính", điều đó có là vấn đề không, ngài trả lời rằng ngài không có bất kỳ vấn đề nào đối với tự bản thân nó có khuynh hướng đồng tính. "Tôi là ai mà phán xét khi họ đang tìm kiếm Thiên Chúa với đức tin ngay chính?" ngài nói.

Thừa nhận rằng ngài vẫn chưa biết phải làm thế nào đối với những chuyện tại ngân hàng Vatican, và nói rằng có thể ngân hàng Vatican sẽ trở thành một ngân hàng đạo đức, quỹ hỗ trợ cho các hoạt động thiện hảo, hoặc bị đóng cửa hoàn toàn.

Ngài cũng cho biết là chưa gặp sự chống đối quan trọng nào khi cải cách Vatican và nói đùa rằng nếu thực sự có một "hành lang đồng tính", thì ngài vẫn chưa nhìn thấy nó trên giấy tờ (ID) của ai cả.

Tranh luận về tầm quan trọng của phụ nữ trong giáo hội, mặc dầu điều này Đức Gioan Phaolo II đã "dứt khoát ... đóng cửa" không bàn nữa đối với vấn đề linh mục nữ. Đức Phanxicô kêu gọi nghiên cứu sâu hơn vấn đề "thần học phụ nữ" vượt trên những câu hỏi tranh cãi như liệu phụ nữ có thể giảng lễ hay là làm người đứng đầu các cơ quan của Vatican như Caritas quốc tế.

Nguồn: National Catholic Reporter

 
BANH SU SONG # 58 = BAN CHAY VA BAN DUNG PDF Print E-mail

Bánh Sự Sống Hàng Ngày # 58

BẠN CHẠY VÀ BẠN ĐỨNG

* Tôi nhai và nuốt Lời Chúa: "Bạn bè thương nhau mọi thời mọi lúc, vào ngày hoạn nạn chỉ có anh em." (Châm ngôn 17, 17)

* Chuyện kể: Nhà tiểu thuyết miền Tây Stephen Bly nói: thời miền Tây Xa Xưa nước Mỹ có hai loại bạn : loại chạy và loại đứng. Khi thấy dấu hiệu hiểm nguy đầu tiên, loại chạy liền phóng ngay - bỏ rơi bạn, mặc kệ tình huống nào bạn phải đối diện.

Nhưng còn loại đứng thì bám sát bạn, dù gặp phải hoàn cảnh nào. Chẳng may là bạn khó biết được mình có loại bạn nào, khi chưa gặp nạn, mà tới lúc gặp nạn thì quá trễ - trừ đó là người bạn đứng.

* Một phút suy tư: Tuy nhiên, thay vì quan tâm tới loại bạn mình có, tôi cũng phải nghĩ xem mình là loại bạn nào ? Trong những ngày cuối sứ vụ của Phaolô, lúc ông đang chờ chết, một vài người từng phục vụ chung với ông đã trở thành bạn chạy, và bỏ rơi ông trước giờ hành quyết. Trong cuối thư ông kể một số (như Đêma) đã bỏ chạy và ông nói: "Chỉ còn một mình anh Luca ở với tôi. Anh hãy đem anh Mac-cô đi với anh, vì anh ấy rất hữu ích cho việc phục vụ của tôi." (2 Tm 4, 11). Luca là người bạn đứng lại. Tuy hơi thất vọng vì những người bỏ rơi mình; nhưng Phaolô chắc được an ủi sâu xa khi biết mình không cô độc: "Đấng đã sai tôi; Người không để tôi cô độc, vì tôi hằng làm những điều đẹp ý Người. (Ga 8, 29)

Trong nghịch cảnh tôi cần có bạn để nhờ cậy. Người bạn ấy có thể dẫn dắt bạn qua những phút khó khăn của cuộc sống, lúc buồn và cả những lúc rối trí. Người bạn ấy sẽ nắm lấy tay bạn và nói với bạn rằng: "mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp." Khi bạn ngã qụy, người bạn ấy sẽ nâng bạn lên, giúp bạn mạnh mẽ tiến bước và thuyết phục bạn rằng "cánh cửa cuộc đời vẫn chưa đóng lại..." Khi người tôi quen biết gặp hoạn nạn, tôi sẽ là loại bạn nào ? - bỏ chạy hay đứng lại ?

Bạn làm tôi mỉm cười những khi tôi buồn bã nhất...Bạn là người bạn thân nhất mà tôi đã có...Cảm ơn bạn của tôi.!

* Hoa thơm cỏ lạ: Bạn thật thì cùng đứng chung với ta trong lúc thử thách. - The True friend stands with us in the times of trial.

Phó tế GB. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN18TN-C=TRANH THAM LAM PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa nhật 18 TN/ C – Ngày 04 tháng 8

VÌ THAM NÊN KHỔ - KHÔNG THAM KHÔNG KHỔ

"VÌ TÂT CẢ CHỈ LÀ PHÙ VÂN"

Giesu1

Ca dao Việt nam có câu: Tham giầu mà lấy thủ kho,

Ba năm hiệu lượng vua cho đeo vòng.

Câu này có ý nghiã như sau: Thủ kho là người có nhiệm vụ quản thủ tiền bạc hay kho lương thực, hàng hoá. Người được chọn làm thủ kho tất nhiên là người có hạnh kiểm rất tốt. Tuy nhiên có nhiều người thấy tiền thi của thì tối mắt lại, nên không dằn được lòng tham, Nay lấy một ít, mai lấy một ít, tưởng không ai thấy nên mừng. Nhưng cứ ba năm quan trên cho hiệu lượng (kiểm tra) một lần, mất bao nhiêu tức khắc biết rõ. Lúc bấy giờ thủ kho tham lam có hối hận thì đã quá muộn, vì phài vào tù. (đeo vòng là gông cùm, tù tội).

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ với sự dẫn dắt của Thánh Thần:

Bài đọc 1: Giảng viên (1:2; 2:21-23). Đoạn 1, câu 2, ông Cô-he-lét dùng 5 lần chữ: "Phù vân" để nhắc nhở và cảnh tỉnh con người đứng có tham lam như sau: "Phù vân, quả là phù vân. Phù vân , qủa là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân. Và đoạn 2, câu 23 cũng nói không nên tham lam: "Đối với con người ấy, trọn cuộc đời chỉ là đau khổ, bao công khó chỉ đem lại ưu phiền ! Ngay cả ban đêm, nó cũng không được yên lòng yên trí. Điều ấy cũng chỉ là "phù vân".

1/ Sách Giảng viên nói lòng tham lam, của cải là phù vân? Tại sao?

2/ Tôi có dùng của cải là phượng tiện tìm Chúa hay làm nô lệ chúng?

Bài đọc 2: Côlôxê (3:1-5; 9-11) Thư Phaolô nói rõ thêm về lòng tham của con người như: "Anh hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh em: ấy là gian dâm, ô uế,... ước muốn xấu và tham lam, mà tham lam cũng là thờ ngẫu tượng." (câu 5)

1/ Làm cách nào để giết chết những đam mê trong con người của tôi?

2/ Muốn có đời sống mới trong Đức Kitô, bạn cần bỏ ngay những gì?

Tin Mừng: Luca (12:13-21) Đức Giêsu cảnh cáo: Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam... (câu 15)

1/ Tham là khổ, những phương cách nào để tránh mọi thứ tham lam?

2/ Tiền của có giúp cho bạn được bình an và hạnh phúc? Tại sao?

3/ Cho biết những đau khổ và chết chóc do lòng tham gây ra hiện ?

B/ Ý Chúa muốn dạy tôi: 1/ Qua câu chuyện dụ ngôn người phú hộ giầu có ruộng nương hoa màu (c.16-19), rồi ông ta còn muốn phá đi để làm kho khác lớn hơn, tích trử của cải vào đó để hưởng thụ hả hê, nên Phaolô khiển trách: Còn những kẻ ham muốn làm giầu, thì sa chước cám dỗ, sa vào cạm bẫy và nhiều ước muốn ngu xuẩn độc hại; đó là những thứ làm cho con người chìm đắm trong cảnh hủy diệt tiêu vong. Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc. Vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đau đớn xâu xé. ( 1 Tm 6, 9-10)

2/ Chắc bạn biết hiện giờ mình đang có bao nhiêu tiền trong ngân hàng, trong tủ, bao nhiêu tiền đang làm ăn hùn hạp? Vậy bạn có biết mình có bao nhiêu tài sản cho Nước Trời của mình không? Chúa cảnh cáo: "Đồ ngốc ! Nội đêm nay ta sẽ đòi mạng sống ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào chỉ thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giầu trước mặt Thiên Chúa thì số phận họ cũng như thế đó." (Lc 12, 20-21) - Là lo làm việc lành.

Có nhiều Tín hữu trước thì rất hiền lành đạo đức, nhưng đến khi dính vao tiền bạc, vật chất thì sinh ra đủ thứ tật xấu, dần dần xa Chúa, nên họ bị nô lệ cho lòng tham rồi sa ngã thảm thương! Như tôi vẫn nghe, nhìn thấy trên đài, Tivi và Internet hàng ngày.

C- Câu Kinh Thánh tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này:

ANH EM PHẢI COI CHỪNG, PHẢI GIỮ MÌNH KHỎI MỌI THỨ THAM LAM. (c. 15) -* Ngay bây giờ tôi phải làm gì?

1- Tôi giết chết những cái gì thuộc về hạ giới trong con người tôi.

2- Bạn bỏ ngay gian dâm, đam mê, tật xấu dễ làm đổ vỡ gia đình.

D- Bạn và tôi cùng Cầu nguyện với Lời Chúa: (Prayer in Action)

Lạy Cha, Đức Kitô đã cảnh cáo: Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam. Nhưng con người yếu đuối của con có nhiều tật xấu và tham lam. Nhờ ơn Chúa giúp, con quyết tâm chạy ra khỏi vũng lầy sự xấu đầy tham lam này, để hướng tâm hồn lên với Chúa; biết tỉnh thức dùng của cải Chúa ban làm phương tiện để làm việc lành phúc đức. Như lời Đức Mẹ ca ngợi: Chúa đã cho kẻ đói khó no đầy phần phúc, và để người giầu có trở về tay không.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)

Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 1571 1572 1573 1574 1575 1576 1577 1578 1579 1580 Next > End >>

Page 1580 of 1701