mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7732
mod_vvisit_counterHôm Qua9450
mod_vvisit_counterTuần Này7732
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này138441
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12732364

We have: 105 guests online
Your IP: 34.228.143.13
 , 
Today: Feb 17, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN4MV-A= GIUSE CONG CHINH PDF Print E-mail

Chúa Nhật IV Mùa Vọng A.

GIUSE – TUẤN KIỆT – CÔNG CHÍNH
Is 7,10-14; Rm 1,1-7; Mt 1,18-24

Thời Tam Quốc, sau khi rời Tào Tháo lập nghiệp riêng với danh nghĩa tông thất nhà Hán, Lưu Bị phải đi nương nhờ nhiều người, nhưng sự nghiệp luôn gian nan. Cuối năm Đông Hán, Lưu Bị đến nương nhờ Lưu Biểu sau đó Lưu Bị đồn trú ở Tân Dã , Lưu Biểu cho ông ta một ít người và ngựa.Lưu Bị trong lòng nghĩ phải liều để làm nên nghiệp lớn, phải tìm người tài giỏi trợ giúp, cho nên ông chiêu nạp hiền tài nghĩa sĩ. Ông đi khắp nơi cầu hiền, cuối cùng tìm được một danh sư tên là Tư mã Huy ở Tương Dương, ông bèn đặc biệt đi thăm, thỉnh giáo việc thiên hạ đại sự.
Tư mã Huy nghe xong thì cười ha ha, nói: "Tôi là một người bình thường làm sao có thể hiểu được việc đại sự của thiên hạ chứ ? Muốn nói chuyện thiên hạ đại sự thì phải cậy nhờ người tuấn kiệt tài năng".
Lưu Bị vội vàng hỏi: "Đi đâu để tìm người tuấn kiệt như thế ?"
Tư mã Huy trả lời: "Ở đất này có Ngọa Long lại còn có Phụng Sồ nữa ! Ngài có thể mời một trong hai người thì có thể bình định được thiên hạ".
Ngọa Long chính là Khổng Minh Gia Cát Lượng, và Phụng Sồ là Sỹ Nguyên Bàng Thống. Nhờ thỉnh được Khổng Minh Gia Cát Lượng và Phụng Sồ, hai vị trở nên Quân sư phò tá, Lưu Bị đã làm nên nghiệp lớn lập lên nhà Thục Hán.
Người hiểu thời thế mới là người tuấn kiệt. Có nhiều người có tài năng nhưng không hiểu thời thế nên thân bại danh liệt; có những người tài cao học rộng nhưng không hiểu thế sự cho nên quanh năm suốt tháng sống trong góc nhà không ai biết đến. Trái lại có những người tuy tài sức không có nhiều nhưng lại hiểu và vận dụng thời thế, trở nên người tuấn kiệt lưu danh với đời,.
Hiểu rõ và sống thánh ý Chúa trong cuộc đời mình sẽ trở thành người tuấn kiệt của đức tin, người công chính theo Tin Mừng. Ban đầu Giuse không hiểu được thánh ý của Thiên Chúa trong cuộc hôn nhân của mình nên ông bối rối, đau khổ và muốn lìa xa người bạn dời. Khi được Sứ Thần giải thích thiên ý trong cuộc hôn nhân của ông, Giuse trở nên tuấn kiệt của Tin mừng trong ý nghĩa người công chính.
Theo chú giải của William Barclay, hôn nhân theo phong tục tập quán của người Do Thái có ba bước:
• Hứa hôn: là sự hứa hẹn thường do cha mẹ hoặc do người thân quen hoặc người làm mai mối giới thiệu khi đôi bạn còn nhỏ, chưa biết nhau. Hôn nhân được xem là một bước vô cùng quan trọng nên không thể tuỳ thuộc đam mê và tình cảm con người được.
• Đính hôn: là xác nhận sự hứa hẹn khi trước hay có thể bị xoá bỏ, nếu người nữ không bằng lòng. Nhưng một khi đã đính hôn thì đôi bên bị ràng buộc với nhau cách tuyệt đối. Thời gian đính hôn kéo dài chừng một năm. Trong năm đó, đôi bạn được kể là vợ chồng dù họ không có những quyền của chồng và vợ. Nếu muốn chấm dứt thì chỉ có cách duy nhất là ly dị. Cho nên theo luật Do Thái trong giai đọan này nếu người con gái có vị hôn phu chết trong năm này thì được gọi một cách thức rất lạ là "trinh nữ goá".
Giai đoạn thứ ba là hôn nhân chính thức được cử hành vào cuối năm đính hôn.
Maria và Giuse đang ở giai đoạn đính hôn. Maria có thai, Giuse và Maria đều biết thai nhi không phải của Giuse. Maria biết rõ ràng: Nàng chịu thai không do ý muốn của phàm nhân như thông thường, nhưng do sự tác động của Chúa Thánh Thần trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa như Sứ Thần Gabriel đã truyền tin (x. Lc 1, 26 - 38). Giuse phát hiện người bạn đời có thai không phải của mình - người chồng đã đính hôn. Là người công chính nên Giuse có ý định bỏ vợ mình một cách kín đáo (x. Mt 1,19). Nếu Giuse muốn chấm dứt công khai thì không thể làm gì khác hơn là ly dị khi tố cáo vợ mình là nàng đã không còn trinh trong khi đến với mình, nàng sẽ bị hình phạt cho kẻ ngoại tình sẽ là ném đá cho đến chết (Đnl 22, 20 -28). Luật này còn áp dụng cho cả xã hội cùng các tôn giáo xưa Hình phạt ném đá này vẫn còn duy trì ở vài nước Trung Đông Hồi Giáo như Iran... và ở các vùng quê nước Hồi Giáo Pakistan.
Maria mang thai làm Giuse "tan vỡ bao dự tính", thật là khủng hoảng cho Giuse. Tất cả mọi giấc mơ đầu bị phá tan. Có lẽ Giuse đau đớn tinh thần dày vò, tâm trí bị che khuất bởi bao thác mắc... Chỉ có một cách là lìa bỏ Maria một cách dứt khoát nhưng kín đáo. Dự tính hôn nhân trở nên xa cách chia ly trong đau khổ.
Sứ Thần của Chúa đã hiện ra trong giấc mơ của Giuse giúp chàng khám phá ra chiều kích sâu của đời sống thánh ý Thiên Chúa trong các sự kiện, cũng như nhận thức được ơn gọi của Chúa mà Giuse được mời tham dự trong chương trình cứu độ mà với con mắt phàm trần không thể nhận biết trọn vẹn. Sứ Thần mặc khải cho Giuse biết: Maria vợ mình thụ thai là kết quả tác động của Chúa Thánh Thần. Cho nên con trẻ là con Thiên Chúa. Con trẻ sẽ thực hiện công trình cứu độ và làm thành hiện thực sự tín trung của Thiên Chúa ở với con người, qua việc làm đầy lời phán truyền của ngôn sứ Isaia Đấng Thiên Sai đến sẽ hiện thực ở nơi gia đình ông: "Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta" (Is 7, 14-16). Trong sách Xuất Hành, khi giải thoát dân Do Thái khỏi ách nô lệ của Ai Cập, Thiên Chúa hiện xuống với những người bị áp bức (x. Xh 3, 8) và phán với Môisen: "Ta sẽ ở với ngươi" (Xh 3, 12) và từ đó Ngài không bao giờ từ bỏ dân Ngài Cho nên trong chương trình lời hứa ở với dân và cứu độ dân, con trẻ được sinh ra trở nên ơn cứu độ cho cả nhân loại. Vì thế, Sứ Thần mới truyền cho Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu mang ý nghĩa "Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ" (Mt 1,23-25). Hai tên Giêsu và Emmanuel, đưa ra sự chứng thực: Thiên Chúa ở cùng và cứu độ dân Ngài như Thánh Gioan sau này đã xác tín: "Ngôi Lời đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta" (Ga 1,14) va làm cho dân luôn hy vọng vào Ngài, vì "ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa" (Ga 1, 12)
Biết được thánh ý của Thiên Chúa trong cuộc hôn nhân với thai nhi nhiệm màu, Giuse đã tiếp tục tiến trình hoàn thiện hôn nhân với bước thứ ba chung cuộc : đón Maria về nhà mình và sau này Giuse đã săn sóc tận tình Hài Nhi Giêsu ra đời cũng với Mẹ ngài, tìm nơi sinh cho Maria đầy vất vả (x. Lc 2, 1-13) trốn sang Ai cập để tránh việc truy bắt của Hêrôđê (x. Mt 2, 13 - 23) chính vì sự tận tụy phục vụ mà văn sĩ Origène kết luận vai trò của Giuse trong tương quan với Đấng Cứu Thế:"Bởi sự phục vụ trung thành, Kinh Thánh đã cho ngài danh hiệu người cha" (Origène : « Leviticum », XII 4), người cha của Con Thiên Chúa.
Thánh ý của Chúa khác với chương trình của con người, nhưng luôn dành cứu độ con người. Có những lúc chúng ta cảm nghiệm Ngài làm đảo lộn cuộc sống như Ngài làm trong Hôn nhân Giuse Maria bằng sự hợp - tan, tan - hợp. Người tin tưởng đi trong ánh sáng Thiên Ý luôn nhận ra "dấu chỉ" của Ngài, dấu chỉ của tình thương của sức mạnh như Giuse đã có trong sự phục vụ trong gia đình thánh gia đày bôn ba.
Quả thật Chúa thật gần gũi trong cuộc đời con người, mang tâm tình của Tagore, chúng ta cầu nguyện :
Chỉ mong con chẳng còn gì,
nhờ thế con không bao giờ lẩn tránh Ngài.
Chỉ mong mọi ràng buộc trong con chẳng còn gì,
nhờ đó con trói buộc thân mình vào ý muốn của Ngài
và nhờ thế thực hiện ý Ngài trong suốt đời con,
ý ấy là tình yêu Ngài ràng buộc thân con.
(R. Tagore, Tâm Tình Hiến Dâng 34)
Vâng ràng buộc thân con trong thiên ý...

Lm. Vinh Sơn, Sài Gòn ...

 
TAM SU VOI CHUA NHU NGUOI BAN # 79 = SU VUI MUNG PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Bạn hữu của Đức Giêsut

Anthony Quang Dinh

HÃY QUẢNG BÁ SỰ VUI MỪNG TRỞ NÊN BẠN HỮU CỦA ĐỨC GIÊSU

ĐỨC GIÁO HÒANG NÓI VỚI GIỚI TRẺ.
By Kerri Lenartowick
Vatican City, ngày 20-12-2013/06:04pm (EWTN News/CN A)

Đức Thánh Cha Phanxicô khuýên khích giới trẻ hãy sống một chứng nhân đức tin của họ bằng sự lưu ý của người trong lúc hội kíên với những thành viên trẻ của phong trào Hành động Công giáo người Ý.

"Các bạn trẻ thân mên, Đức Giêsu yêu mến các con, người múôn trở nên người bạn hữu của các con, người múôn trở nên bạn hữu với tất cả các bạn trẻ," DTC nói hôm 20 tháng 12. "Nếu các con đã nhận thức thấy đìêu này, ắt hẳn các con bíêt quảng bá sự vui mừng tình bằng hữu này cho mọi người: trong gia đình, trong giáo xứ,tại trường học, với những bạn bè của các con."

Đức Thánh Cha nói, người đã nghe nói về đề mục của phong trào Họat động Công giáo cho năm nay là : "Nhận ra (trong) Đức Giêsu hịên dịên nơi bạn hũu trong đời sống của bạn."

"Lễ Giáng sinh thực sự là ngày lễ mừng về sự hịên dịên của Thiên Chúa, Đã đến giữa chúng ta để cứu chúng ta," người giải nghĩa, làm cho mọi người hỉêu đúng về ngày Lễ Giáng sinh.

"Sự ra đời của Chúa Giêsu không phải là chuỵên bịa đặt! Dó là lịch sử thực sự đã xẩy ra, tại Bet-lê-hem, đã hơn hai ngàn năm nay. Đức tin làm cho chúng ta nhận ra hài nhi này, sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria, con thật của Thiên Chúa, vì người yêu thương chúng ta, nên đã làm người."

Hơn nữa, Đức giáo hòang đã suy nịêm về sự quan trọng của lễ Sinh nhật.

"Về mặt nhỏ bé (hài nhi) Giêsu, chúng ta suy nịêm về vẻ bên ngòai của Thiên Chúa, nguời không tự mặc khải chính người về sức mạnh, về quỳên lực, nhưng về sự ýêu đúôi và mỏng dòn, dễ bể của một đứa hài nhi. Hài nhi này tỏ cho chúng ta sự trung tín và dịu dàng của một tình yêu vô biên bằng những thứ ấy Thiên Chúa bao che cho từng người chúng ta."

"Vì nguyên do này chúng ta cử hành lễ Chúa giáng sinh, sự hồi tưởng cũng cùng một sự trải nghịêm của những mục đồng ở Bet-lê-hem," người đã để ý.

"Cùng với những người làm cha, làm mẹ đã làm lụng vất vả hàng ngày, chia sẻ bằng những hy sinh, cùng những con cái, kẻ bệnh tật người nghèo khó, chúng ta cử hành ngày nghỉ lễ này."

Đọan Đức giáo hòang khuyên bảo giới trẻ để làm "chứng nhân" cho tình yêu của Đức Kitô, " tự minh' các con cư xử như những kitô hũu đích thực: sẵng sang giúp đỡ những ai có nhu cầu, không có xét đóan ai, không có nói đìêu gì xấu xa."

"Cha khuyên các con luôn luôn là "những viên đá sống động" trong Hội Thánh, liên kết với Đức Giêsu," người nói.

Đức Thánh Cha kết thúc bằng sự cám ơn những thành viên phong trào Hành Dộng Công giáo vì sự đón mừng ngày Giáng sinh của họ. Người híên dâng những lời cầu chúc của người và ban phép lành cho họ .

QQ gõ xong 12202013/09:10pm

__._,_.___

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN4MV-A= CHUA O CUNG TOI PDF Print E-mail

Sách Đệ Nhị Luật dạy rằng nếu một người con gái mất trinh tiết trước khi lấy
chồng mà người chồng đi tố cáo với các tư tế thì người con gái ấy sẽ bị tử hình.
"Nếu người ta không tìm thấy nơi cô gái những dấu chứng tỏ cô còn trinh, thì họ
sẽ lôi cô gái ra cửa nhà cha nàng; người trong thành của nàng sẽ ném đá nàng
cho chết và nàng sẽ phải chết, vì nàng đã làm điều đồi bại trong Ít-ra-en" (22:20-
21).

SỐNG VÀ CHIA SE LỜI CHÚA -CN4MV-A - Tin Mừng Mt 1, 18-24
Như vậy, khi thưa hai tiếng XIN VÂNG với sứ thần Gabriel, là cô Maria đã chấp
nhận cái án tử hình. Nói cách khác, khi chấp nhận để Ngôi Lời Nhập Thể, thì lúc
đó cô Maria nắm chắc phần chết trong tay. Bạn biết tại sao cô Maria lại ... liều
như vậy không? Là bởi vì cô Maria đã TIN và HIỂU ý nghĩa của từ
EMMANUEL: Nghĩa là THIÊN CHÚA Ở CÙNG với bà. Cô Maria tin rằng, có
Thiên Chúa ở cùng với cô và ở trong cô nữa thì chả có gì phải sợ với hãi cả!
Ma-ry dám bạo phổi xin vâng
Chấp nhận bao cay đắng muôn phần
Vì tin có Thiên Chúa hiện diện
Ngài sẽ phù trì sẽ đỡ nâng.
Bạn có biết tại sao ông Giuse không muốn tố giác bà, [mà chỉ] định tâm bỏ bà cách kín đáo không? (Mt 1:19).
Là bởi vì thiên thần đã hiện ra và báo cho ông biết, và ông TIN rằng THIÊN CHÚA ĐANG Ở trong cung lòng
vị hôn thê của ông.
Giuse định tâm bỏ Mary
Kín đáo từ hôn chẳng hại gì
Nhưng Sứ Thần Chúa lại hiện đến
Báo rằng thai đó Chúa Hài Nhi.
Giuse tỉnh giấc vội vã đi
Ðón tiếp Mary ngay bởi vì
Em-ma-nu-en, ông hiểu rõ
Ðang ngự trong cung lòng Mary.
Bạn có biết tại sao Giuse lại vui vẻ làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà, ... trỗi dậy, và đang đêm, đưa
Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, ... trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en (Mt 2:14) hay
không? Tại vì ông cảm nghiệm được màu nhiệm của EMMANUEL: THIÊN CHÚA Ở CÙNG ông trong mọi
hoàn cảnh của đời sống.
Nửa đêm sứ thần bảo Giu-se
Trốn sang Ai Cập chớ lề mề
Mệt mỏi nhưng ông vẫn vui vẻ
Có Chúa ở cùng, Ngài chở che!
Bạn thân mến, cuộc đời của chúng mình, của bạn và tôi sẽ bớt đi nhiều đau
khổ, sẽ có bình an trong tâm hồn, sẽ thoát khỏi những sự sợ hãi, sẽ sống trong
hòa bình nếu chúng mình lĩnh hội và thấu hiểu được ý nghĩa của
EMMANUEL "Thiên Chúa-ở-cùng-chúng-ta" (Mt 1:23).
• EMMANUEL có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng người chồng say sưa, người vợ bất trung, đứa con trai
bướng bỉnh, đứa con gái ngang ngược, người cha bịnh tật, người mẹ bị ung thư, người anh hay người
em đang trong tình trạng nghiện ngập xì ke ma tuý, đang sống trong những trại tù ...
• EMMANUEL có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng bạn và của tôi, trong từng biến cố vui buồn của cuộc
đời, lúc bị thất nghiệp, lúc bị người khác vu oan cáo vạ, lúc bị người khác hiểu lầm, lúc bị kẻ khác
khinh miệt, lúc vinh cũng như lúc nhục, lúc bị bầm dập và te tua vì cuộc đời xô đẩy...
• EMMANUEL có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng mình khi chúng mình sa ngã, yếu đuối, khi tâm
hồn cảm thấy khô khan nguội lạnh, khi niềm tin bị chao đảo, lung lay...
Em-ma-nu-el nghĩa là gì?
THIÊN CHÚA Ở CÙNG xin khắc ghi!
Chúa ở cùng ta khi đau khổ
Lúc bị hiểu lầm, bị khinh khi!
Mừng lễ Chúa Giáng Sinh, bạn và tôi hãy giải thích cho những người sống chung quanh thấu hiểu ý nghĩa
của EMMANUEL nghĩa là THIÊN CHÚA ÐANG Ở CÙNG CHÚNG TA.
• Bằng những nụ cười cảm thông, bằng những hành động bác ái, yêu thương, chia sẻ với những người
kém may mắn, nghèo đói hơn chúng ta.
Bằng cách NÓI TỐT-NGHĨ TỐT và LÀM TỐT cho chồng, cho vợ, cho con cái và cho anh chị em xung
quanh.
• Bằng cách mỉm cười với mọi người, cho dù trong tim bạn đầy những đắng cay và mật đắng.
• Bằng cách nói lên lời xin lỗi khi bạn lầm lỡ, khi bạn xúc phạm đến người khác.
• Bằng cách tha thứ cho chồng, cho vợ, cho con vì những lỗi lầm trong quá khứ của họ.
Bạn thân mến,
• Khi bạn có BÌNH AN trong tâm hồn, khi bạn biết bình tĩnh trong những hoàn cảnh nghiệt ngã, chán
chường và đau khổ.
• Khi bạn có TÌNH YÊU và đem tình yêu ấy trao tặng cho những người kém may mắn, bịnh hoạn, cô
đơn, nghèo khổ...
• Khi bạn có NIỀM VUI và biết đem niềm vui ấy chia sẻ với tha nhân qua những nụ cười, những lời an
ủi và động viên, khuyến khích...
Thì lúc đó bạn là người may mắn và hạnh phúc nhất bởi vì THIÊN CHÚA ĐANG Ở CÙNG BẠN!
Cầu chúc bạn một mùa Giáng Sinh thánh thiện, bình an, tràn ngập những niềm vui và nhất là bạn luôn luôn có
Chúa ở cùng!
Merry Christmas & Happy New Year!
聖 誕 快 樂 & 新 年 快 樂 !
Feliz Navidad & Prospero Año Nuevo!
Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD
www.nhachua.net

 
DOI SONG TAM LINH # 73 = GIA TRI CUA THINH LANG PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Giá trị của sự yên lặng

GIÁ TRỊ SỤ THINH LẶNG, ĐỨC THÁNH CHA KHUYÊN NHỦ
By Kerri Lenartowick
Vatican City, ngày 20-12-2013/07:00am (EWTN News)

Đức Thánh Cha Phanxicô suy nịêm về sự quan trọng của thinh lặng trong bài húân từ hàng ngày, nhận thấy rằng kế họach cứu rỗi linh hồn của Thiên Chúa luôn luôn gồm có những thời đỉêm huỳên bí và lặng thinh.

"Sự thinh lặng thật sự là một 'áng mây' che phủ sự huỳên bí (mẩu nhịêm) sự lien quan của ta với Chúa, sự thánh thịên của ta và tội lỗi của ta. Chúng ta không thể giải thích mầu nhịêm này. Nhưng ở đâu không có sự yên lặng trong đời sống, mầu nhịêm bị mất, nó bó đi ra xa. Bảo vệ mầu nhịêm bằng sự yên lặng!" Đức Thánh Cha trình bày hôm 20 tháng 12.

Đức Giáo hòang đã nghĩ đến đọan phúc âm ngày hôm nay gồm có sự tích truỳên tin,, trong tích truỵên có Đức Maria "bị che lấp" bởi Đức Chúa Thánh Thần bằng sự chịu thai Đức Giêsu.

Mầu nhịêm Thiên Chúa trở nên con người đã được bảo vệ cách đặc bịêt, DTC nhận xét.

"Đây là đìêu đã xẩy ra cho Đức Trinh Nữ Maria khi người đã tíêp nhận đứa con của minh, mầu nhịêm chức vụ làm mẹ trinh tíêt đã được che phủ. Nó che phủ trọn cả cụôc đời, và người nhận bíết như vậy."

Bao nhiêu lần Đức Maria đã giữ yên lặng và bao nhiêu lần Đức Maria đã không tíêt lộ, người đã cảm thấy thế nào để gìn giữ mầu nhịêm về sự tương quan với con của Mẹ," Đức Thánh Cha Phanxicô suy nịêm.

Đặc bịêt khi Đức Mẹ đứng dưới chân cây Thánh giá, "phúc âm không nói cho chúng ta bất cứ đìêu gì – giả như Đức Maria đã có nói một lời nào đo hay không....người giữ yên lặng. nhưng mà trong tâm hồn của Mẹ có bao nhiêu vấn đề đức Maria đã trình bầy với Thiên Chúa.!"

"Đức Bà là con người!" DTC nhân mạnh, có lẽ Đức bà đã múôn nói với Chúa, "Ngài đã nói với con rằng Người sẽ nên cao trọng, Ngài đã nói với con rằng Ngài sẽ sẽ ban cho người con ấy vương quỳên của Davit là cha của người, đấng sẽ thống trị môn đời và bây giờ con thấy người ở đó!"

"Nhưng Đức Maria, bằng sự lặng thinh, đã bao che sự mầu nhịêm mà người đã không nhận bíêt và bằng sự yên lặng này đã cho phép sự mầu nhịêm có thể phát trỉên và trổ hoa hy vọng," người nói.

Ngay khi Đức Maria sống quỳên lực lặng thinh, mỗi Kitô hữu "nhận bíêt công vịêc huỳên bí của Chúa trong trái tim chúng ta, trong linh hồn chúng ta."

Sự thinh lặng "giúp cho chúng ta khám phá mầu nhịêm của chúng ta: mầu nhịêm của chúng ta về sự gặp gỡ Chúa, mầu nhịêm của chúng ta về vịêc chúng ta cùng đồng hành với Chúa súôt đời." Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích.

Sau đó, Đức Thánh Cha kết lụân bài giảng trong nhà nguỵên của nhà khách thánh Marta bằng lời cầu nguỵên rằng "Chúa sẽ ban cho chúng ta ơn mến sống yên lặng, sự tìm kíêm đìêu ấy và có một trái tim đã canh phòng bởi một 'áng mây' tĩnh lặng."

QQ gõ xong 12202013/09:30am.

__._,_.___

 
CAM NGHIEM SONG # 76 = HANG DA NGAY XUA VA HOM NAY PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 76:
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 39-Website ChiseLoiChua.com

ducme3
HANG ĐÁ NGÀY XƯA VÀ HÔM NAY
"HANG ĐÁ TRONG TÔI VÀ GIA ĐÌNH"

Hang đá ngày xưa gợi cho tôi thấy lòng Chúa thương xót nhân loại và tôi thật cụ thể, vô bến bờ, bằng cách Ngài xuống thế làm người ở chuồng bò lừa, nghèo hèn lạnh gía, để tôi học sống noi gương Ngài. Còn hang đá hôm nay là Ngài vẫn tiếp tục sống trong tôi, cùng tôi trong gia đình và xã hội với biết bao ơn huệ không kể hết.

1- Hang đá ở trong tôi: Chúa Giêsu vẫn ở trong tôi qua Chúa Thánh Linh để nhắc nhở, có Mẹ Maria dịu dàng, khiêm tốn đi cùng tôi trong cuộc sống qua công việc gia đình. Có thánh Giuse là mẫu mực, giúp tôi quán xuyến cuộc sống, vui vẻ để phục vụ cho người chung quanh. Khi thành công hay thất bại, tôi đều thấy Chúa đi cùng.

2- Hang đá trong Gia đình: Mỗi ngày, tôi được nhìn và sống cùng Thánh Gia qua cha mẹ, vợ chồng và con cháu sinh hoạt, làm việc, ăn uống, nói năng, vui cười, trò truyện, ăn ngủ, đi phố... Với những ánh mắt, nụ cười hồn nhiên đầy trìu mến ấy, làm tôi luôn thốt lên kinh Mangificat cùng với Đức Mẹ: Linh hồn tôi ngơi khen Chúa, và lòng tôi hớn hở mừng rỡ trong Thiên Chúa, Đấng cứu chuộc tôi..."

3- Hang đá trong cuộc đời: Hôm nay tôi vẫn thấy Chúa Giêsu nhỏ bé qua những người nghèo hèn trên các nẻo đường, Đức Maria trong những căn nhà lụp xụp, thiếu thốn đủ phương tiện, thánh Giuse tất tưởi làm lụng vất vả trong các xưởng thợ để lo cho gia đình có cơm cháo ăn qua ngày. Những nhân vật này chính là hình ảnh Hang đá sống động trong xã hội hiện tại, Chúa cần đến tôi quan tâm giúp đỡ.

4- Hang đá đang ở đây: Tới đây, tôi sực nhớ Lời Chúa nói qua ông Gia-cóp khi tỉnh giấc: "Qủa thật, có Đức Chúa ở nơi này mà tôi không biết !!" (Sáng thế 28, 16). Chúa ở với tôi mọi lúc, Ngài đang hiện diện trong chỗ tầm thường, dù tôi có nhận hay không. Có thể tôi không biết Ngài, có thể tôi cảm thấy cô đơn và buồn, có thể ngày của tôi dường như thê lương và ảm đạm, không chút hy vọng; nhưng Chúa vẫn hiện diện lắng nghe và nâng đỡ tôi.(Gioan 8, 29)

Sống thực hiện tinh thần của các hang đá trên, là tôi lúc nào cũng có Bình an và Hạnh phúc thật sự, như lời Chúa đã nói và tôi vẫn thường ca hát trên môi miệng hàng ngày:
Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
Bình an dưới thế cho người thiện tâm. (Luca 2, 14)
*Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy cho con một bài học sống khiêm nhường trong hang đá. Con noi gương Mẹ Maria trở nên nhỏ bé như Đức Giêsu, để tâm hồn con luôn là một hang đá cho Chúa ngự đến.

Phó tế: Định Nguyễn * Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com

 
<< Start < Prev 1581 1582 1583 1584 1585 1586 1587 1588 1589 1590 Next > End >>

Page 1581 of 1740