mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7151
mod_vvisit_counterHôm Qua7509
mod_vvisit_counterTuần Này51492
mod_vvisit_counterTuần Trước52699
mod_vvisit_counterTháng Này119480
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12713403

We have: 118 guests online
Your IP: 3.84.243.246
 , 
Today: Feb 15, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DAO TAO MON DE # CHI TRICH NGAO MAN CUA GM Y PDF Print E-mail

Tue, Jun 25, 2013 at 10:12 AM

Đức Thánh Cha chỉ trích tính "ngạo mãn "của các Giám Mục Ý

Hơn bao giờ hết, ĐTC Phanxico dám tấn công trực tiếp vào sự "lười biếng", tinh thần "nghề nghiệp" và ưa thích tiền bạc của các giám mục Ý.

Buổi nghi lễ chiều thứ năm trong Đền thánh Phêro đáng lẽ được diễn ra như giòng nước hài hòa chảy. Những thành viên của một trong những hàng Giám mục uy thế nhất hoàn cầu (gần 300 Giám mục cho 221 giáo phận, gấp hai lần ở Pháp) tề tựu để dự lễ bế mạc Hội đồng Giám mục Ý khóa 65, có sự hiện diện của GH Phanxico. Các Giám mục đáng lẽ đã ra về thoải mái, phần đông trong những chiếc xe limousines chắc nịch, lòng trí để vào tình hình chính trị nước Ý với những dính líu với Giáo hội theo gương vị chủ tịch của họ là Hồng Y Angelo Bagnasco.

Nhưng đó là không kể đến cái mà ở Roma người ta gọi là "bomba" một bài diễn văn nảy lửa và thẳng thắn chưa từng có mà GH Phanxico đã dành cho họ.

Bản văn hoàn toàn do chính tay ngài viết và đã được đọc y nguyên văn, bất chấp những sữa chữa Quốc vụ khanh đề nghị để làm giảm nhẹ trọng lực.

Buổi lễ được tổ chức trong khuôn khổ năm Đức Tin để tất cả các giám mục long trọng "tuyên xưng lòng tin" của mình.

Không cần rào trước đón sau, GH Phanxico bắt đầu băng việc xin các giám mục hãy trả lời không "lèo lá" câu hỏi má Chúa Kito đã đặt ra với Phêro "Con có yêu thầy không?". Ngài cho đó là "câu hỏi độc nhất thực sự thiết yếu". Mọi chủ chăn phải tự đặt cho mình câu hỏi đó bởi vì mọi mục vụ đều xây trên nền tảng "thân mật với Chúa, sống với Chúa là thước đo sự phục vụ Giáo hội của chúng ta, nó diễn tả lòng săn sàng để vâng phục, để hạ mình và để tận hiến".

"Sống với Chúa là thước đo sự phục vụ Giáo hội của chúng ta, nó diễn tả lòng săn sàng để vâng phục, để hạ mình và để tận hiến".

Sau đó. nhìn thẳng vào các giám mục, ngài bắt đầu một cuộc công tố nặng nề chưa từng nghe thời cận kim trong đền Thánh Phêro, tuy ngôn từ của ĐTC luôn luôn được kềm chế, đặc biệt khi Ngài đệ cập đến việc tự kiểm thảo Giáo Hội: "Chúng ta không phải là thể hiện của một cơ cấu hay một sự cần thiết được tổ chức" Ngài lớn tiếng tuyên bố "nhưng "là dấu chỉ sự hiện diện của hành động của Chúa Phục sinh". Vì thế phải có "một sự tỉnh tảo" thiêng liêng, thiếu nó thì chủ chăn, trước hết là giám mục "sẽ nguội lạnh, vô tâm, quên lãng và trở thành vô cảm, bị lôi cuốn theo viễn tượng chức quyền, tiền bạc và thỏa hiệp vói tinh thần thế tục. Những cái đó làm họ trở nên lười biếng, thành một thứ công chức, một nha lại của nhà nước chỉ biết lo cho bản thân, cho tổ chức và các cơ cấu thay vì lo cho lợi ích đích thực của dân Chúa. Làm thế họ đễ bị roi vào tình trạng nguy hiểm như Tông đồ Phêro đã chối Chúa, mặc dầu, trên hình thức họ tự xưng và rao giảng nhân danh Thiên Chúa, nhưng họ đã làm tổn thương đến sự Thánh thiện của Mẹ Giáo hội bằng cách làm cho Giáo hội ít sinh hoa nảy quả."

Trở lại câu hỏi ban đầu: "Phêro, con có yêu Thầy không?", ĐGH nói thêm: "câu hỏi dai dẵng của Chúa" có thể đem lại niềm" cay đắng, cụt hứng và có khi mất cả lòng tin".Nhưng đó không phải là những "tâm tình câu hỏi của Chúa muốn gợi lên", những tâm tình đó trái lại "làm lợi cho Kẻ thù, cho Quỉ dữ đua đến thái độ co rúm lại trong sự chua cay, rên xiết và tuyệt vọng". Trái lại "Chúa Giêsu không nhục mạ ai" người "giúp lấy lại can đảm".

ĐGH kết luận "buổi xét mình" giáo hội bằng cách đưa ra hai yêu sách thật rò ràng cho các Giám mục: "gạt ra ngoài tất cả những gì là ngạo mãn" và " cánh cửa bao giờ cũng để mở bất kỳ trong hoàn cảnh nào" cho các linh mục địa phận. Và bằng lời cầu Đức Mẹ sau đây - Trong khi cuộc ĐGH viếng thăm Asisse ngày 4 tháng 10 được quyết định - "Xin cho Giáo hội trở thành một "Giáo hội cầu nguyện và sám hối", "giải thoát khỏi sự thờ ngẩu tượng của hiện tại" cùng với những chủ chăn "thoát vòng kìm tỏa của sự ù lì lười biếng, tinh thần nhỏ nhen đê tiện, chủ bại", giải thoát khỏi " buồn thảm, mất kiên nhẫn, xơ cứng" nhưng "hội nhập" và tràn đầy "lòng xót thương". ĐGH nói: Như thế "chúng ta sẽ tìm thấy niệm vui của một Giáo hội phục vụ, khiêm tốn và trong tình huynh đệ".

*****

Comme jamais, François a osé attaquer directement la « paresse », l'esprit de « carrière » et le goût de « l'argent » de l'épiscopat italien.

La cérémonie, jeudi soir dans la basilique Saint-Pierre, devait se dérouler comme un long fleuve tranquille. Les membres de l'un des plus puissants épiscopats du monde (près de 300 évêques pour 221 diocèses, soit deux fois plus qu'en France) étaient venus clôturer leur 65e assemblée générale en présence du pape François

. Ils devaient repartir sereins, la plupart dans de solides limousines, surtout très préoccupés par la situation politique italienne et l'implication de l'Église, à l'image de leur président, le cardinal Angelo Bagnasco.

C'était sans compter sur la «bomba», comme l'on dit à Rome pour un discours choc et d'une franchise unique, que leur avait préparé le pape François. Texte intégralement écrit de sa main et délivré sans tenir compte des corrections suggérées par la Secrétairerie d'État, qui avait pourtant cherché à amortir le coup. La cérémonie prévue dans le cadre de l'année de la foi consistait en une «profession de foi» solennelle de tous les évêques.

Sans s'embarrasser d'aucune précaution de langage, le pape François leur a tout d'abord demandé de répondre «sans superficialité» à la question posée par le Christ à Saint-Pierre: «M'aimes-tu?» C'est la «seule question vraiment essentielle», a justifié François. Un pasteur doit se la poser car «tout ministère» se fonde sur «l'intimité avec le Seigneur. Vivre avec Lui est la mesure de notre service ecclésial qui exprime notre disponibilité à l'obéissance, à l'abaissement et à la donation totale.»

«Vivre avec le Seigneur est la mesure de notre service ecclésial qui exprime notre disponibilité à l'obéissance, à l'abaissement et à la donation totale»

Puis le Pape, en regardant les évêques, s'est lancé dans un réquisitoire d'une vigueur jamais entendue à l'époque moderne dans la basilique Saint-Pierre, tant les propos du Saint-Père sont toujours sous contrôle, en particulier quand il s'agit de se livrer à une autocritique de l'Église: «Nous ne sommes pas l'expression d'une structure ou d'une nécessité organisative», a clamé François, mais «le signe de la présence et de l'action du Seigneur ressuscité». Ce qui requiert «une vigilance» spirituelle sans laquelle le pasteur, donc l'évêque en premier lieu, «tiédit, est distrait, oublie et devient insensible, se laisse séduire par les perspectives de carrière, la flatterie de l'argent, les compromis avec l'esprit du monde. Ce qui le rend paresseux, le transforme en un fonctionnaire, un clergé d'État plus préoccupé par lui-même, l'organisation et les structures, que par le vrai bien du peuple de Dieu. Il court alors le risque, comme l'apôtre Pierre, de renier le Seigneur, même si, formellement, il se présente et parle en Son nom. Ils offensent la sainteté de la Mère Église hiérarchique en la rendant moins féconde.»

Revenant à la question de départ «M'aimes-tu?», le Pape a alors noté: «cette question insistante du Christ» pourrait susciter «amertume, frustration et même perte de la foi». Ce ne sont pas «les sentiments que le Seigneur entend susciter par sa question», mais ceux-ci «profitent à l'Ennemi, au Diable, pour isoler dans l'amertume, les lamentations et le découragement». Au contraire «Jésus n'humilie pas», il «redonne courage».

Le Pape a conclu cet examen de conscience ecclésial par deux exigences précises pour les évêques: «mettre de côté toute forme d'arrogance» et «toujours tenir leur porte ouverte en toutes circonstances» à leurs prêtres. Et par cette prière à la Vierge - alors qu'a été confirmé son voyage à Assise le 4 octobre prochain - «pour une Église priante et pénitente» qui soit «libérée de l'idolâtrie du présent» avec des pasteurs «détachés de la torpeur de la paresse, de l'esprit mesquin, du défaitisme», libérés de «la tristesse, de l'impatience, de la rigidité» mais «intègres» et revêtus de «compassion». Alors dit le Pape, «nous découvrirons la joie d'une Église servante, humble et fraternelle».

__._,_.___

Quang Nguyen chuyển -CursilloVN

 
THAN TAM MANH KHOE # 52 = NGOI NHA VUNG PDF Print E-mail

 

Ngôi nhà vững

LM NgXQuang

 

• Vào một ngày kia, tiếng cãi nhau

Vọng từ nhà trước đến nhà sau

Ai cũng cho rằng mình là nhất

Còn những người khác phải thua mau.

• Cột nhà lên tiếng : " Tôi quan trọng,

Chống đỡ dọc ngang ở bên trong

Nhà mà bền vững nhờ tôi đó

Không cột, không đà sẽ không xong ".

• Vách tường la lớn : " Chẳng quan tâm,

Dù cho nước lũ hoặc mưa râm

Ta đây bao bọc, không gì sợ

Sóng tràn, gió lớn cũng phải câm ".

Mái nhà không thua, mới chen vào :

" Mấy người chỉ vậy, có là bao

Mái này che chở khi mưa nắng

Ai ở dưới thấp, tôi ở cao "

• Chiếc đinh bé nhỏ lý lẽ rằng :

" Cột nhà, vách, mái chỉ lăng nhăng

Không đinh nối kết làm sao chắc

Một đợt gió lùa sẽ cuốn phăng ".

• Hiệp nhất nên một, đời an thái

Tranh giành, cãi cọ chỉ thiệt tai

Chu toàn bổn phận, ngôi nhà vững

Chia rẽ, so bì, sập nay mai !

 

NhanCu chuyễn

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 21= TIN HUU TU DAO HANG NGAY PDF Print E-mail

 

Anthony Quang Dinh

To

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it


Đức Thánh Cha :

Người công giáo được mời gọi "chịu đau khổ hàng ngày"

By Estefania Aguirre

dVatican City, Jun 23, 2013 / 11:26 am (EWTN News/CNA

Sự suy niệm khi dọc "Kinh Truyền Tin" ngảy 23 tháng Sáu 2013, Đức Thánh Cha tuyên bố : Nam nữ tín hữu được mời gọi đi theo mẫu gương tử vì đạo bằng sự từ bỏ mạng sống của mình vì Đức Kitô ngay cả khi họ không phải chịu đựng bạo lực vì đức tin.

"Cả trong quá khứ cũng như ngày hôm nay, tại nhiều nơi trên thế giới có nhiều người bị hành hạ, người nam cũng như người nữ, họ bị tù tội hoặc bị giết vì một lý do duy nhất hiện hữu là Kitô hữu" Người nói, nhận thấy rằng có nhiều người hy sinh chịu chết, chết thảm khốc trong thời gian hiện đại hơn là trong những thế kỷ klhởi đầu Hội Thánh.

" Nhưng cũng có sự hy sinh chịu chết vì đạo hàng ngày, không dẫn đến sự chết nhưng cũng mất mát sự sống vì Đức Kitô."

"Sự hy sinh đau khổ hàng ngày" này gồm những người "đang thi hành nhiệm vụ vì lòng yêu mến, tùy theo sự kiện của Đức Giêsu," Đức Thánh Cha nói ra từ trên cái cửa sổ của dinh Tông Tòa cho những người tập trung trong quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha chú giải sự suy tư theo bài đọc Phúc âm đúng ngày, trong đó Đức Giêsu nói với các môn đệ "Ai muốn cứu mạng sống mình, thi sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì vì Thầy, thì sẽ cứu được mạng sống ấy."

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh là có nhiều người cha, người mẹ họ thực hành đức tin một cách cụ thể bằng sự hiến dâng đời sống của họ cho sự hạnh phúc của gia đình mỗi ngày.

"Có rất nhiều linh mục, nam, nữ tu sĩ hiến dâng đời sống đẻ phục vụ cho nước Thiên Chúa và nhiều thanh niên nam nữ từ bỏ những lợi ích riêng tư của họ để hiến dâng thì giờ cho những đứa trẻ nhỏ, những người tàn tật, những người cao tuổi," Đức Thánh Cha tuyên bố. "Những ai phục vụ chân lý là phục vụ Đức Kitô," Người nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến Thánh Gioan Baotixita, ngày lễ kính Người là 24 tháng sáu, và đã chú ý đến Thánh nhân như một gương mẫu của một người đã từ bỏ cuộc đời mình vì chân lý.

"Thánh Gioan đã được Thiên Chúa tuyển chọn để chuẩn bị một phương kế trước Đức Giêsu," người nói, giải thích thánh nhân đã tự hiến dâng toàn vẹn chính đời sống Người cho Chúa và cho sứ vụ của Người" và sau hết đã chết vì chân lý.

Đức Thánh Cha đã khẩn nài mọi người , đặc biệt là các bạn trẻ, có dũng cảm để đi ngược lại chiều hướng những giá trị hiện hành không phù hợp với con đường (đạo) của Đức Giêsu."

__._,_.___

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA = THU BA -CN12TN-C PDF Print E-mail

 

From

God's Child

 

25/06/13 THỨ BA TUẦN 12 TN - Tin Mừng Mt 7, 6. 12-14

"Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta." (câu 12)

Suy niệm: Khoa xử thế khôn ngoan trong cuộc sống dạy ta phải tránh không làm cho người khác những gì mình không muốn họ làm cho mình. Tôi không muốn người ta chửi rủa, đánh đập, lường gạt hay lên án mình, thì tôi cũng phải tránh không làm những điều này với họ. Đây chỉ là nguyên tắc ứng xử trong tương quan với nhau, chứ không phải là chuyện tôn giáo hay niềm tin. Thế nhưng, khi Đức Giêsu chuyển nguyên tắc ứng xử tiêu cực ấy sang hình thức tích cực, thì ta đã bước sang một lãnh vực hoàn toàn mới: lãnh vực đức tin. Thật vậy, ta chỉ có thể nỗ lực nâng đỡ, thông cảm, quảng đại, yêu mến hay tha thứ cho người khác khi ta thật sự yêu mến Đức Giêsu.

Mời Bạn: Bạn chỉ cần dùng chút trí tưởng tượng để hình dung mình muốn người lân cận đối xử thế nào với mình: muốn được yêu thương, tôn trọng, quý mến, giúp đỡ, quan tâm, săn sóc... Rồi bạn đi bước trước, thực hiện những điều ấy cho họ, bạn sẽ thấy cuộc đời mình có những biến đổi bất ngờ và có ý nghĩa.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ nỗ lực thông cảm cho người thân như mình muốn được thông cảm; tôi sẽ cố gắng tha thứ cho người khác như mình muốn được tha thứ; tôi sẽ khen ngợi người khác cách chân thành như chính mình muốn được khen ngợi cách chân thực.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa không dạy chúng con sống tiêu cực để tìm sự an toàn khôn ngoan, nhưng dạy sống tích cực để sống tâm tình yêu mến của người môn đệ Chúa. Xin giúp chúng con nỗ lực thực hiện cho người khác những gì mình muốn họ làm cho mình. Amen.

--

 
SONG VA CHIA SE CN12TN - C = QUÊN MẠNG SỐNG VÌ THẦY PDF Print E-mail

Sống và Chia sẻ Lời Chúa CN 12 TN – C

AI MUỐN CỨU MẠNG SỐNG MÌNH THÌ SẼ MẤT

*Cần cho Gia đình, Quý chức, Nhóm, Hội đoàn, Phong trào...

A- Cảm nghiệm Sống Lời Chúa dưới sự dẫn dắt của Thánh Linh:

Bài đọc 2: * Quả thế, bất cứ ai trong anh em được thanh tẩy để thuộc về Đức Kitô, đều mặc lấy Đức Kitô. (Galat 3, 27)

1/ Sau khi chịu phép rửa tôi được tham dự vào những chức vụ nào?

2/ Thế nào là mặc lấy Đức Kitô trong đời sống phục vụ hàng ngày?

* Không còn chuyện phân biệt Do thái Hy lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Kitô. (Galat 3, 28)

1/ Tại sao phép rửa làm cho bạn và tôi được hợp nhất và bình đẳng?

2/ Tin Mừng đã làm gì cho tôi khi cùng nhau cầu nguyện và dâng lễ?

Bài Tin Mừng: Người bảo rằng: "Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và ngày thứ ba sống lại." (Lc 9,22)

1/ Tôi đã làm những gì để chứng tỏ mình nên giống Thầy Giêsu?

2/ Tại sao tôi đã hưởng nhiều quyền lợi; nhưng không giống Chúa?

* Rồi Đức Giêsu nói với mọi người: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hàng ngày mà theo." (Lc 9,23)

1/ Tôi theo Chúa đã lâu, tôi có can đảm để trở thành môn đệ không?

2/ Theo bạn, môn đệ chân chính là người dám thực hành những gì?

B- Câu Kinh Thánh đánh động bạn và tôi chọn Sống tuần này:

AI MUỐN CỨU MẠNG SỐNG MÌNH THÌ SẼ MẤT, CÒN AI LIỀU MẤT MẠNG SỐNG MÌNH VÌ TÔI, THÌ SẼ CỨU ĐƯỢC MẠNG SỐNG ẤY. (Luca 9, 24)

1/ Tôi không làm việc để lấy tiếng khen; nhưng làm vì lòng mến.Giesu11

2/ Bạn sẵn sàng bị thiệt thòi vì Tin Mừng để vinh danh Chúa.

C- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa để Cầu nguyện:

Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy: Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất. Con vâng nghe Lời Chúa sẵn sàng chịu thiệt thòi khinh chê vì Tin Mừng. Con noi gương Mẹ Maria suy đi nghĩ lại Lời Chúa trong lòng, để chia sẻ cho những người nghèo khó, thiếu lòng tin.

*Ptế: GB. Maria Nguyễn Định- Mời thăm: ChiaseLoiChua.com

 
<< Start < Prev 1621 1622 1623 1624 1625 1626 1627 1628 1629 1630 Next > End >>

Page 1628 of 1737