mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay438
mod_vvisit_counterHôm Qua3757
mod_vvisit_counterTuần Này5293
mod_vvisit_counterTuần Trước2
mod_vvisit_counterTháng Này117325
mod_vvisit_counterTháng Trước353437
mod_vvisit_counterTất cả16607117

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG TINH THUC # 113 = CON HAY GIU MINH PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN A - Thứ Bảy 11/29/2014 - Lời Chúa

Lời Chúa : LUCA 21, 34-36 = CÁC CON HÃY GIỮ MÌNH

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề bởi chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!"

Suy niệm

Trong bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu cảnh báo một lối sống không được phép xảy ra nơi cuộc sống của người môn đệ, trong khi chờ đợi ngày quang lâm: chè chén say sưa, lo lắng sự đời. Và đồng thời, Ngài đề nghị một thái độ cần có: tỉnh thức và cầu nguyện.

Hôm nay, bao nhiêu thứ nặng nề còn đè nặng trên cuộc sống tôi, trong tâm hồn tôi: tiền bạc, danh vọng, đam mê hưởng thụ, chức quyền ...

Mong sao, trong thời khắc chờ đợi biến cố Quang lâm, tôi đừng để lòng mình ra nặng nề bởi những giá trị trần thế.

Mong sao, trong ngày Chúa đến, Ngài thấy tôi vẫn "đứng thẳng", "ngẩng đầu"

Kính chuyển:

Hồng
-----------------------

 
DOI SONGTAM LINH # 147 = CU NGU VUI PDF Print E-mail

 CN Vọng 1 - năm B. 30,11-14

ĐỪNG NGỦ VÙI -  Lung Linh

Chủ nhật thứ Nhất mùa Vọng, năm B, Thầy Giêsu nhắn nhủ qua Tin mừng Mac-cô 13:33-37.

"Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến.

Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức.

Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến : Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng.

Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ.

Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là :

phải canh thức!

Tỉnh thức là một chủ đề quan trọng nhất, thân quen nhất, nhưng cũng được xếp vào loại bí hiểm nhất..!!!

Trước hết, hiểu theo nghĩa tiêu cực.

Tỉnh thức chính là lo làm sao để khi tới giờ chết...không bị vướng mắc tội trọng...

Nói cách khác:

Người ta có cảm tưởng người công giáo chỉ có một mục đích quan trọng nhất đó là : mong làm sao cho được chết lành !!! khỏi rơi xuống hỏa ngục với biển lửa không hề tắt...

Nơi đó, có một cái đồng hồ phát ra tiếng kêu đầy khủng bố : đời đời... kiếp kiếp....

Nhớ lại, trước đây chúng tôi đã từng tự hào khi thuyết trình về Tỉnh Thức có vẻ rất bài bản với dàn bài theo trình tự rất hợp lý

1. Nguyên nhân tình trạng ngủ mê

Ta buông mình theo tiếng nói ma quỷ thế gian xác thịt với những danh vọng, vinh quang, tóm lại chính là tham sân si..khi cho ta ngù vùi trong cơn mê dài...

2. Nhận định tỉnh thức:

Phải tỉnh táo để nhìn thấy Chúa qua những người tầm thường, xanh xao, gầy guộc, khốn khổ...ăn xin, bị xã hội loại trừ...

Phải nhìn thấy ý Chúa - (cứ đoán mò như thầy bói xem voi)

Phải nhận biết Chúa hành động trong những tâm hồn thiện chí.. (Có thấy gì đâu!!!)

3.Tiếp theo là những lời khuyên tiêu cực:

Đừng chạy theo thế gian

Đừng chạy theo sự xúi giục của ma quỷ..

Đừng chạy theo tên cám dỗ về xác thịt..

Và cả chục cái Đừng chạy theo khác nữa..

Cộng với một loạt lời khuyên tích cực:

Hãy từ bỏ..

Hãy nói không..

Hãy tỉnh thức...

4. Quan trọng nhất là phần thực hành..

Tới phần này chúng tôi lại khoái đi loanh quanh cho đời mỏi mệt

Đây, toa thuốc lang băm của chúng tôi

Muốn tỉnh thức thì chỉ còn cậy dựa vào ơn Chúa mà thôi

Có lẽ đây là toa thuốc hầu hết các ông lang băm chúng tôi rất thích sử dụng giống như cứ xuyên tâm liên mà uống... cho cả trăm thứ bệnh nặng nhẹ khác nhau...

Nhưng khi đặt ra những câu hỏi cho chính mình:

Nếu thật như vậy thì tôi rước Chúa là quái gì !!! Chúa đang đi phương xa mà!!!!

Tại sao chỉ dựa vào ơn Chúa mà chẳng cần tập trung vào chính Chúa???

Chúng tôi quả thực đã hiểu Tin mừng theo nghĩa đen

Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình

Rồi suy ra rằng: Chúa cũng đi phương xa..Chúa cũng vắng nhà suốt cả đời của chúng ta..

Và rồi đợi tới ngày chúng ta không ngờ, Chúa như một tên ăn trộm, đột ngột xuất hiện để xem chúng tôi có tỉnh thức không...hay cứ ngủ vùi...

Rồi thưởng phạt hết sức công mình..

Bây giờ, chúng tôi mới thấy mình trước kia quả là loại lăng băm chính hiệu con nai vàng:

chẩn đoán đúng tên bệnh trầm kha với những hậu quả tai hại của nó...

Nhưng khi kê toa thì chúng tôi lại đề nghị những viên thuốc cảm vớ vẩn chẳng thể nào chữa trị cho hết bệnh...

Nói cho cùng, chính bản thân chúng tôi lúc đó cũng chưa tìm ra thuốc chữa cho chính mình...

nếu chúng tôi cứ tiếp tục tự hào về những hiểu biết của mình về Tỉnh Thức như trước đây

Thì câu kết luận cũng sẽ mãi mãi là câu đề bài: Cứ ngủ vùi.

-------------------------

 
NGOI TIN HUU TRUONG THANH # 118 = CAH NAN VA HY VONG PDF Print E-mail


Đinh Xuân Quảng
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Chán nản và hy vong : Đức thánh cha tại nhà khách Thánh Mac-ta

27/11/2014 11:18

(Radio Vatican) Hiện thực có thể không vui,nhưng dù đau khổ, xấu xa và có thể thờ ơ lạnh lùng trong thế giới ngày nay với tư cách là những người Kitô hữu, chúng ta phải ngẩng đầu cao trong hy vọng, Đức thánh cha Phanxicô nói trong Thánh lễ sáng thứ năm tạ nhà khách thánh Mac-ta.

Đặt nền tảng những suy niệm vào bài đọc trong ngày. Đức thánh cha Phanxicô đã kể về số phận hai thành phố Babilon và Giêrusalem. Dức giáo hoàng đã chỉ ra rằng cà hai bài đọc Thứ nhất từ sách Khải huyền và Phúc âm theo thánh Luca chương 21, lôi kéo sự chú ý của ta đến ngày tân thế.

Đức thánh cha đã ghi nhận người ta nói về sự sụp đổ của hai thành phố đã khước từ đón tiếp Chúa và đã trôi dạt xa khỏi Chúa. Hai thành phố này sụp đổ vì những lý do khác nhau. Babylon là "tượng trưng dữ tơn, tội lỗi" và "Đổ vở vì sự xấu xa của nó," thành phố tự tin chính mình để trở nên "bà chủ thế gian và chính bà." Khi tội lỗi chồng chất – người lưu ý – ngươi mất khả năng phản ứng và bắt đầu thối rữa." Điều này cũng xẩy ra với "con người xấu xa, là kẻ không có nghị lực để phản ứng.."

"Bởi vì sự xấu xa đã trao cho ngươi một vài hạnh phúc, nó trao cho ngươi quyền lực và cũng làm cho ngươi cảm thấy tự hài long với mình. Nhưng nó không để khoảng trống nào dành cho Chúa, cho sự biến đổi. Một thành phố xấu xa... nhóm từ "sự xấu xa đồi bại" này ngày nay nói đến nhiều, không chỉ sự xấu xa thuộc kinh tế, nhưng sự xấu xa với nhiều tội lỗi khác nhau; sự xấu xa của tinh thần dân ngoại, của thế gian. Hình thức xấu xa nhất là tinh thần trần thế!"

"Văn hóa xấu xa" này, Người thêm, khiến cho ngươi cảm thấy như là ngươi đang ở trên Thiên đàng, ngay ở đây" nhưng "trong lương tâm, văn hóa xấu là văn hóa thối rữa." Thành Babylon là biểu tượng cho "mọi văn hóa, mọi xạ hội, mọi cá nhân đã tự xa cách khỏi Thiên Chúa, tự xa cách khỏi tình yêu mến người lân cận, cuối cùng nó dẫn đến hư hỏng."

Tuy nhiên, thành Giêrusalem, Đức thánh cha phanxicô nói, "sụp đổ vì nguyên nhân khác." thành Giêrusalem là cô dâu của Chúa, nhưng không chú ý đến sự viếng thăm của chú rể, "thành này đã làm cho Chúa khóc.."

Thành Babylon sụp đổ bởi vì sự xấu xa của nó; Thành Giêrusalem vì sự điên loạn của nó, sự sụp đổ để tiếp đón Chúa là Đấng đến để giải thoát thành. thành không cảm thấy nhu cầu cứu rỗi linh hồn. Thành đã có nhiều tài liệu của những tiên tri, của ông Maisen, và điều dó đã đầy đủ. Nhưng những tài liệu đã niêm phong! Thành không nhường chỗ cho sự cứu rỗi linh hồn: cửa của thành đã ngăn trở Chúa! Chúa đang gõ cửa thành, nhưng không có người nào bằng long tiếp nhận Chúa, để lắng nghe, để được Chúa cứu vớt. Và vì vậy Giêrusalem sụp đổ...."

Đức thánh cha Phanxicô đã ghi chú hai ví dụ, "khiến cho ta suy nghĩ đắn đo đời sống riêng của ta"; chúng ta muốn như Babylon xấu xa nhơ nhớp và tự phụ" hoặc " Giêrusalem "rối trí, sao lãng"?

Đức thánh cha tiếp tục nhấn mạnh "một thông điệp của Giáo hội trong những ngày này không kết thúc bằng sự hủy diệt: trong cả hai bản văn, có sự hứa hẹn hy vọng" Chúa Giêsu khuyên ta hãy ngẩng đầu lên, đừng sợ bị dọa nạt bởi những kẻ ngoại."Những điều này, "có thì giờ của nó và chúng phải chịu điều ấy bằng sự kiên nhẫn, như Chúa đã chịu đựng được trong sự Thương khó của Chúa."

Khi ta nghĩ đến ngày tận thế, với tất cả những tội của ta, với lịch sử của ta, chúng ta hãy nghĩ đến bữa tiệc sẽ ban cho chúng ta một cách hào phóng và chúng ta hãy ngẩng đầu lên. Đừng nhượng bộ sự mất tinh thần, chán nản: Hãy Hy vọng! Hiện thực thì không vui: có rất nhiều. nhiều người, khá nhiều người đang đau khổ: nhiều cuộc chiến tranh, khá nhiều ganh tỵ, ghen ghét, khá nhiều thế gian tính và khá nhiều xấu xa. Đúng thế ! Điều ấy là sự thật ! Tất cả những điều này sẽ bị đánh bại ! Chúng ta hãy xin Chúa ban ân hụệ để sẵn sàng dự bữa tiệc chờ đợi chúng ta, luôn luôn với những cái đầu của ta ngước cao lên."

(Emer McCarthy)

------------------------

 
TAM SU VOI CHU NHU NGUOI BAN # 163= THINH LANG PDF Print E-mail

CẦU NGUYỆN TRONG TÂM HỒN THINH LẶNG # 31

     *  Praying in The Silence of The Heart  *

                                        *****

* Lạy Chúa Thánh Thần, Thánh Thần an ủi, khi chúng con ở lại trong sự hiện diện, thịnh lặng và bình an của Chúa, đó là cầu nguyện. Chúa thấu suốt mọi sự về chúng con, và  đôi khi thậm chí một tiếng thở dài đơn giản cũng có thể là một lời cầu nguyện.

- Holy Spirit, consoling Spirit, when we remain in your presence, silence, peace, that is already prayer. You understand everything about us, and at times even a simple sigh can be a prayer.

Roger -    www.taize.fr

-----------------

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU SAU, SAU CN34TNA PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ SÁU, SAU CN34TNA : "Trời đất sẽ qua đi; nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đi". (Lc 21, 33)

* Lời Chúa luôn vượt không gian gian và thời gian, thường hằng, Lời luôn ơ trong tôi và trên môi miệng tôi, trong sự đánh động của Chúa Thánh Thần. Tôi luôn dựa vào Lời Chúa nói để cầu nguyện và sống theo Lời Chúa, sẽ nhìn thấy Người hiện diện trong mọi biến cố và các dấu chỉ thời đại.

Đầy tơ Vô duyên

----------------

 
<< Start < Prev 1671 1672 1673 1674 1675 1676 1677 1678 1679 1680 Next > End >>

Page 1674 of 2015