/home/content/51/8374851/html/chiaseloichua/administrator/components/com_vvisit_counter/helpersPlease reinstall [Vinaora Visitors Counter] component53

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN28TN - C = NGUOI NGOAI CAM TA CHUA PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA-CN28TN/C
Cần cho Cá nhân-Gia đình-Nhóm-Hội đoàn-Phong trào
" NGƯỜI NGOẠI ĐẠO BIẾT CÁM ƠN CHÚA"

ducme12

Cảm nghiệm Sống và chia sẻ dưới sự thúc đẩy của Thánh Linh:
Bài đọc 1: Sách 2 Vua (5:14-17) Ông Êlisa nói: "Có Đức Chúa là Đấng hằng sống tôi phụng sự, tôi sẽ không nhận gì cả." (câu 16)

* Ông Na-a-man mắc bệnh hủi, vâng lời ông Ê-li-sa đi tắm bẩy lần ở sông Gio-đan đã được lành bệnh. Ông tỏ lòng biết ơn và khiêm nhường, ông xin ông Ê-li-sa nhận cho món quà của lòng thành ông . Thiên Chúa không đòi hỏi tôi làm những việc to tát; nhưng Ngài chỉ đòi đức tin của bạn và lòng vâng phục trong những chuyện nhỏ.
1/ Chia sẻ những việc tôi làm theo ý Chúa để thay đổi đời sống cũ ?
2/ Giờ đây bạn đang làm gì để tuyên xưng Chúa làm chủ đời mình?

Bài đọc 2: Thư 2 Timôthê (2:8-13) Anh hãy nhớ đến Đức Giêsu Kitô, Đấng đã sống lại từ cõi chết, xuất thân từ dòng dõi Đavít(c.8)

* Phaolô nhắc nhở Timôthê đặc biệt phải nhớ đến Đức Kitô, là cùng chịu gian khổ, để mưu ích cho việc loan báo Tin Mừng của Người.
1/ Trước gian khổ ,thử thách tôi đã làm gì để noi gương Chúa Kitô?
2/ Để biết ơn Chúa, Bạn cần làm gì cho gia đình và người nghèo?

Tin Mừng: Luca (17:11-19) Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này. (câu 18)
Người ngoại bang là người Sa-ma-ri trong số 10 người có lòng tin và được chữa lành, nhưng chỉ có một mình anh là người trở lại ngợi khen Chúa. Chính đức tin đã làm cho anh hết bệnh cả về thể xác và tâm hồn. Lòng biết ơn là yếu tố đức tin làm nên điều kỳ diệu, mà Đức Giêsu đã đưa ra lời nhận xét về sự vô ơn của 9 người kia.
1/ Tôi ngợi khen Chúa thế nào, khi được ơn lành hay gặp đau khổ?
2/ Chia sẻ những lý do bạn cần cảm tạ Chúa trong mọi lúc, mọi dịp?
3/ Lời nói "cám ơn"cần thiết thế nào trong đời sống nhân bản?

* Câu chuyện kể:: Vào thời Đệ nhị Thế chiến, rất nhiều nhà thờ đã mở cửa suốt ngày đêm, để mọi người có thể đến và cầu nguyện cho người thân của họ. Vị linh mục đã để ý một em nhỏ, ngày nào cũng đến cầu nguyện phỏng mười phút.
Sau vài tuần lễ, đứa bé lại đến và cầu nguyện lâu hơn thường lệ, vị linh mục nghĩ chắc có chuyện gì vui buồn đây? Tại sao nó lại dành nhiều thì giờ để trò chuyện với Chúa hơn những ngày trước đây. Đứa bé trả lời: "Mỗi ngày con đều đến đây vài phút để cầu xin Chúa dẫn dắt cha con trở về nhà bình an. Sáng nay cha con đã trở về, nên con vội chạy đến để cảm tạ Chúa vì Ngài đã nhậm lời con cầu xin."
Trong niềm vui này, con đã nói với Chúa nhiều hơn mọi ngày.

B- Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn Sống tuần này:
SAO KHÔNG THẤY HỌ TRỞ LẠI TÔN VINH THIÊN CHÚA, MÀ CHỈ CÓ NGƯỜI NGOẠI BANG NÀY? (Lc 17,18)
1- Tôi cảm tạ Chúa không chỉ trong lúc vui, và cả trong lúc đau khổ.
2- Bạn tôn trọng những người ngoại giáo, vì họ biết ca ngợi Chúa.

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống Cầu nguyện:
Lạy Cha, Đức Giêsu đã trách: Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Xin giúp con có niềm tin Chúa bằng việc làm là tạ ơn Chúa trong mọi dịp và bắt chước người Sa-ma-ri biết sấp mình dưới chân Chúa để tạ ơn. Con luôn noi gương Mẹ Maria ca ngợi Chúa trong mọi lúc vui buồn của cuộc đời. Amen.

Lời hay ý đẹp: BIẾT ƠN LÀ DẤU HIỆU CỦA LÒNG TIN KÍNH
Gratitude is a mark of godliness.

Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi (Ga 3, 30)
Phó tế GB. Maria Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DAO TAO MON DE # 65 = HAY CANH GIAC VA O VOI CHUA PDF Print E-mail

Anthony Quang Dinh

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Pope Francis: Be vigilant and stay with Jesus

by vatican

Jesus fought against the demons. And we must, too. This was the message of Pope Francis during his homily at his daily Mass on Friday. "And we can ask ourselves the question: Do I guard myself, my heart, my feelings, my thoughts? Do I guard the treasure of grace? Do I guard the presence of the Holy Spirit in me? Or do I let go, feeling secure, believing that all is going well? But if you do not guard yourself, he who is stronger than you will come. But if someone stronger comes and overcomes, he takes away the weapons in which one trusted, and he shall divide the spoil. Vigilance! Three criteria! Do not confuse the truth. Jesus fights the devil: first criterion. Second criterion: he who is not with ...

Đức Thánh Cha Phanxicô: Hãy cảnh giác và ở lại với Đức Giêsu.

Đức Chúa Giêsu đã chíên đấu chống lại ma quỷ. Chúng ta cũng phải chíên đấu. Đây là thông đỉêp của đúc Thánh Cha trong bài giảng Thánh lễ sáng thứ sáu. "Và chúng ta có thể tự hỏi chính minh' một câu hỏi: Tôi có tự giữ chính minh tôi, tâm hồn tôi, cảm giác của tôi, tư tưởng của tôi không? Tôi có bảo vệ kho tang ân sủng không? Tôi có bảo vệ sự hịên dịên của Chúa Thánh Thần ỡ trong tôi không? Hay là tôi có để mất di sự an tòan cảm giác, tin rằng mọi sự sẽ tốt cả không? Nhưng nếu như anh chị em không tự cảnh giác, có người mạnh hơn anh hay chị sẽ đến. Nhưng nếu có ai đó mạnh hơn đến và chế ng. ự anh em, lấy mất vũ khí mà anh em tin tưởng, và người ấy sẽ phân chia của cải cướp được. Sự cảnh giác, ba tiêu chủân!

__._,_.___

 
DOI SONG TAM LINH # 56 = CAU NGUYEN KHONG ON AO PDF Print E-mail

"Người cầu nguỵên không phải chỉ tụng kinh ồn ào như những con vẹt"
Đức Thanh Cha Phanxicô
Theo :Elise Harris
Vatican City, ngay 8 tháng 10 năm 2013 /10:34am (EWTN News/CAN)
Trong thánh lễ hàng ngày, DTC Phanxicô đã chạm đến sự quan trọng về cầu nguỵên và sự tha tội trong đời sống của người Kitô hữu, cảnh báo chống lại những thói quen chung chung là "khép cửa ra vào"đối với Chúa.
"Chúa nói với chúng ta: 'bổn phận đầu tiên trong đời sống là cầu nguỵên.' Mà không phải là một kinh cầu nguỵên bằng chữ, giống như một con vẹt: mà một người cầu nguỵên, trái tim, (mắt) đăm đăm nhìn Chúa, nghe Chúa, hỏi han Chúa." DTC giảng trong Thánh lễ ngày 8/10.
---
DTC đã cô đọng những suy nịêm về tiên tri Giôna trong bài đọc thứ nhất theo ngày và Martha theo tường thụât trong Phúc Âm phát bỉêu rằng cả hai sắc thái riêng bịêt được kết hịêp bởi một vấn đề tương tự, không một ai bíêt cầu nguỵên thế nào.
Tường thụât lại sự tích chị em bà Maria và Martha trong bài đọc Phúc âm, DTC nói rằng Khi Martha xin Chúa để Maria đứng lên và phục vụ. Maria đã chọn "phần tốt hơn" nghĩa là "cầu nguỵên, là thưởng ngọan, là suy ngắm Chúa Giêsu."
"Đối với con mắt của người chị, đây là thời gian mất đi, nó đã xem như, có lẽ một chút kỳ quái," người nói "Nhưng mà ai múôn đìêu ấy? Đức Chúa. 'Đây là phần tốt hơn.'bởi vì Maria đã nghe Chúa nói và đã cầu nguỵên với tâm hồn minh'."
Trong khi đến từ tâm hồn, "chúng ta hỉêu ra rằng sự cầu nguỵên làm những phép lạ," người nhấn mạnh, suy nịêm về vịêc Chúa giải thóat dân Ninivê thế nào sau khi ông Gio na rao giảng cho họ về sự tàn phá sắp xẩy ra cho thành phố.
Mọi người đã được cứu, người chú thích, bởi vì họ tin vào những lời của tiên tri và trở lại, và từ người cao trọng nhất cho đến người nhỏ bé nhất kêu cầu hết sức lên đấng thiêng liêng xin sự tha thứ."
Mặc dù dân thành Ninivê đã được cứu độ. DTC Phanxicô chú thích thái độ sai lầm của ông Gio-na, một người đã múôn xét xử hà khắc với mọi người, đúng hơn là lòng thương xót.
"Có những người khác tương tự như sự ương ngạnh của ông Gio-na", người phản chíêu thái độ này, người nói. "Ông ra đi, nói tiên tri, còn trong lòng ông, người nói. "nhưng họ xứng đáng đìêu ấy, Họ xứng đáng đìêu ấy. Họ đã cầu xin vì đìêu ấy."
"Ông Giona đã nói tiên tri, nhưng ông không cầu nguỵên. Ông không xin Đức Chúa tha tội... chỉ có đánh đập họ. Họ là những người bị hành hạ, những người tự tín chính họ sẽ trở nên cống chính."
DTC tóm tắt những sự chú ý của người bằng cách cảnh báo những người hịên dịên phản đối cho cầu nguỵên là rườm rà, vô ích, tiêu cực và không tha thứ, nói rằng Những Kitô hữu phải luôn luôn cảnh giác chống lại sự cám dỗ, xúi dục để rơi vào những thái độ này, và luôn luôn phải chọn "phần tốt hơn."
DTC kích thích những tham dự viên, tuyên bố rằng "Chúng ta hãy tự nghĩ xem. Khi nào ta không cầu nguỵên, đìêu chúng ta đang thực hịên là như thể đóng cửa lại đối với Chúa. Và không cầu nguỵên là đóng cửa đối với Chúa, vì vậy nên Chúa không thể làm được đìêu gì."
Nói cách khác, cầu nguỵên, đối mặt với vấn đề, với tình húông kho khăn, với tai họa, (tai nạn, tai ương), thiên tai... là mở cửa cho Chúa để Người sẽ đến.."
"Đây là đìêu cầu nguỵên," người nhấn mạnh là "mở rộng cửa cho Chúa, để người có thể làm một vài vấn đề (giúp đỡ ta) Nếu như dóng cửa lại, Chúa không làm gì được! Chúng ta hãy nghĩ đến bà Maria bà đã chọn phần tốt hơn, và và làm cho chúng ta nhận thấy một phương pháp. Như cánh cửa đã mỡ sẵn chờ Chúa."
QQ đánh máy xong 10082013 / 09:55pm
(đóng cửa có thể hỉêu là không thân thịên, xa cách)

 
TAM SU VOI CHUA NHU NGUOI BAN # 48 = CAU NGUYEN CHAN THANH PDF Print E-mail

Anthony Quang Dinh

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Càu nguỵên chân thành luôn luôn khẩn thíêt, can đảm, ĐTC Phanxicô ghi chú

Vatican City, ngày 10 tháng 10 năm 2013 / 06:13am (EWTN News/CAN)

Trong bài giảng Thánh Lẽ hàng ngày của DTC Phanxicô, Người đã suy nịêm cầu khẩn chân thành cần phải đụng chạm đến "Thánh Tâm" Chúa bàng một đức tin mạnh mẽ, vững vàng Chúa sẽ nhận lời.

Quý vị có cầu nguỵên... ngòai thói quen, tỏ ra sùng đạo mà không quấy rầy, hoặc có tự để chính mình nôn nóng trước nhan thánh Chúa để cầu xin ân sủng, để xin đìêu ta đang cầu xin không?" người đã nói ra trong lúc cử hành phụng vụ tại nhà khách Thánh Marta ngày 10-10.

Người cầu nguỵên"mà không có can đảm không phải là một người cầu nguỵên chân thành," ĐTC nhấn mạnh "Chúa phán: Bất cứ ai cầu xin, tíêp nhận, và đi tìm, tìm thấy, và gõ, cửa sẽ được mở."

"Nhưng các con phải cầu (hỏi) xin, tìm kíêm, và gõ,"

ĐTC, đã trích ra nhận xét này từ bài đọc Phúc âm trong ngày theo thánh Luca, Đức Kitô hối thúc các môn đệ tín thác nơi Thiên Chúa như một người cha đầy yêu thương sẽ ban ân hụê của chính người cho những ai cầu khấn.

"Chúng ta có tự nhận thức đựợc chính chúng ta đã ,đang lúng túng về cầu nguỵên," ĐTC hỏi "Chúng ta có bíêt gõ vào thánh tâm của Chúa không?"

Suy nịêm những lời của Đức Kikô – "Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái minh' của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?" (Lk 11:13).

"Không bao giờ Chúa ban hay gửi ân hụê qua đường bưu địên : không bao giờ. Chính Người đem ân hụê đến tận nơi."

Đìêu chúng ta phát hịên cúôi cùng khi ta kêu xin nhìêu lọai vấn đề , ĐTC quan sát thấy là "một ân hụê chân thật" và nhận lời chúng ta cầu xin là ân hụê từ chính Chúa ban cho ta.

"Khi ta mạnh dạn kêu xin, Chúa ban cho ta ân hụê, mà Người cũng ban cho ta chính bản thân Người bằng ân hụê: Đức Chúa Thánh Thần, nghĩa là, chính Đức Chúa!" người nhấn mạnh "Người nào mang theo đìêu ấy đến cho tôi. Đìêu ấy là chính người. Lời kêu xin của ta, nếu đìêu kêu xin mạnh dạn (bạo dạn), nhận được bất cứ cái gì nó xin, nhưng cái quan trọng hơn là : ĐỨC CHÚA"

Ta cầu xin ân hụê, mà ta không dám nói "Nhưng chính Chúa đến đem nó cho ta, ta hỉêu rằng ân hụê luôn luôn được đém cho bởi Người. Tự chính Người đến và đem đìêu ấy cho tôi." ĐTC nói.

"Chúng ta đừng làm cho chính minh' lung túng (bối rối) bởi sự nhân được ân sủng và không nhận ra (chính) người đem ân sủng đến cho ta, Người ban ân sủng (hụệ) cho ta :

"ĐỨC CHÚA"

QQ. đánh máy 10102013/03:00pm

 
VAN HOA VA GIA DINH # 42 = GIUP CON SONG DAO PDF Print E-mail


7 Bí quyết giúp con cháu sống Đức Tin Công Giáo

ThaoNhi_gmail

Bình an trong Chúa!

"Bí quyết của đời sống Kitô hữu là tình yêu. Chỉ có tình yêu mới có thể đong đầy những không gian trống rỗng do tội lỗi gây nên." - ĐGH Phanxicô -

Bí quyết giúp con cháu sống Đức Tin Công Giáo

Posted on 09/10/2013

Bài nói chuyện của cha Nguyễn Uy Sĩ trong "Đêm Gia Đình" hằng tháng do Gia Đình Nazareth tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange County.

Mở đầu bài nói chuyện cha cho biết cha sẽ "nói thẳng, nói thật" dựa vào thực tế đời sống...Con cháu chúng ta sống giữa sự pha trộn của hai nền văn hóa khác biệt nhau: Cha mẹ sống theo văn hóa Việt, con cháu lớn lên, đi học sống theo văn hóa Mỹ. Sự tác động qua lại của hai nền văn hóa này rất phức tạp gây nhiều khó khăn trong đời sống gia đình, đặc biệt là đời sống đức tin. Cha đề nghị 7 cách thức đễ giúp con cháu chúng ta sống đức tin Công Giáo tốt hơn.

1. Hãy tạo những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ về Đức Tin Công Giáo

Kỷ niệm đẹp về ngày rước lễ lần đầu chẳng hạn, hay những lúc gia đình quây quần ấm cúng đọc kinh tối, những lần đưa đón con đi học giáo lý về lúc trời mưa gió...mẹ con rủ nhau đi ăn phở cho ấm hoặc cả nhà cùng cầu nguyện chung với nhau trước những biến cố quan trọng của gia đình...Khi nhớ lại những kỷ niệm đẹp này sẽ giúp con cháu giữ đức tin sống động hơn.

Nếu không tạo được những kỷ niệm đẹp thì ít ra đừng tạo ra những ấn tượng xấu trong đời sống đức tin như la rầy quát mắng ép con đọc kinh tối dài lê thê "vừa đọc, vừa ngủ" khiến mỗi lần nhớ tới là chúng thấy "ớn"!

Đôi khi đối với giới trẻ tham dự thánh lễ là tham dự một hình thức "lập đi lập lại" đến nhàm chán, rất "boring"! (có lần tôi nghe một cha giảng tỉnh tâm tiết lộ ngay cả các cha, có cha cũng không thích dâng lễ mỗi ngày!?). Trong khi cha mẹ lại cho đó là một cách sống đạo sốt sắng, nhiều khi "nghiện" đi lễ, không đi không được Nhưng chúng ta không có quyền áp đặt bắt chúng phải giống ta, chỉ còn có cách là dùng tình cảm để thuyết phục chúng. Hãy ân cần giải thích cho trẻ hiểu: "Chúa thương và ban ơn cho con rất nhiều.( bao nhiêu người khác không có).

Bây giờ mỗi tuần Chúa chỉ xin con một giờ dự lễ để thờ phượng, cám ơn Chúa, chẳng lẽ con hẹp hòi mà lại nở từ chối không cho Chúa 1 giờ sao"? Nói chuyện tình cảm thì trẻ dễ "thông" hơn là ép buộc.

Thỉnh thoảng cha mẹ cũng nên khéo léo "thưởng" con khi trẻ dự lể sốt sắng, giỏi trong nhà thờ...làm trẻ vui khi được khuyến khích sẽ dễ tiến bộ hơn!

2. Hãy Cho phép con lý luận về mọi vấn đề kể cả về Đức Tin

Văn hóa Việt Nam không cho phép đặt vấn đề hay thắc mắc đối với cha mẹ, thầy cô. Đó là hỗn láo, là vô lễ! Mọi việc "bảo sao, nghe vậy" hoặc "Đặt đâu, ngồi đó" vì "con cãi cha mẹ trăm đường con hư" (Có ông bố "lăng nhăng" bị con bắt gặp, bèn đặt vấn đề thì bố cho là hỗn láo, mất dạy "chuyện của người lớn, chúng bây là con cái không được phép xía vào"!?).

Văn hóa Mỹ cho phép đặt vấn đề đối với mọi việc, có thắc mắc nhiều, trẻ mới có cơ hội mở mang kiến thức và hiểu rõ vấn đề. Nếu trẻ có thắc mắc chính đáng cần phải được trả lời đàng hoàng chứ không dùng lối "cả vú lấp miệng em"! Nếu trẻ thắc mắc về đức tin, đừng "bịt miệng" trẻ mà cứ ôn tồn giải thích cho chúng hiểu, nếu có "bí" thì tìm hỏi cha hay các soeur. Do đó đề nghị ông bà cha mẹ tham dự học các lớp thánh kinh để thông suốt và khỏi bị "bí".

3. "Ngọt như đường cát, mát như đường phèn"

Lời nói của ông bà xưa vẫn rất đúng: "Nói ngọt, lọt tới xương" dù với văn hóa Việt Nam hay Mỹ, nhưng rất tiếc là ông bà cha mẹ Việt Nam lại thích lối "rầy la đe nẹt" con cháu để ép chúng vào khuôn khổ đạo đức như ý mình muốn, làm chúng có ấn tượng xấu với đời sống đức tin. Chúng ta đã quên mất câu "Nhập gia tùy tục"!

Muốn đạt kết quả tốt chúng ta nên dùng lời ngon ngọt, khuyến khích, khen thưởng sẽ hiệu quả hơn. Thánh Don Bosco cho biết "Một muổng mật ong bắt được nhiều ruồi, hơn một thùng phuy dấm". Chúng ta phải rành "tâm lý", ở đời ai chả thích khen, người lớn cũng thích mà trẻ thì lại thích hơn. Cha mẹ thầy cô giáo Mỹ hở ra một tí là khen tíu tít : "Good job" "Excellent"...(Tôi nhớ lúc còn đi dạy nhà trường in ra sẳn cho các cô giáo một trang giấy với cả vài chục cách khen, để cô giáo linh động áp dụng hằng ngày mà khen đủ cách cho học trò vui ).

Trong khi cha mẹ Việt Nam thì ngược lại, hở ra một tí là la rầy, bắt bẽ... "kẻo nó hư"! thành ra trẻ không cảm thấy thích thú khi thi hành những yêu cầu của cha mẹ, nhất là những việc thuộc đời sống đức tin. Nếu muốn sửa dạy, chúng ta cũng nhớ khen trước rồi mới sửa sau thì trẻ sẽ dễ tiếp thu hơn!

4. Cùng phục vụ xã hội, đi làm từ thiện với con cháu...

Khi chúng ta làm những việc từ thiện, bác ái, giúp đỡ người nghèo là chúng ta đang sống đức tin, thực hiện điều răn quan trọng chúa đã truyền dạy là "Chúng con hãy yêu thương nhau". Chúng ta hãy rủ con cháu cùng tham gia, cộng tác với chúng ta trong các việc làm bác ái này, đừng âm thầm làm một mình! Đó là cách chúng ta giúp chúng phát triễn lòng thương người vốn là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam:

"Thuơng người như thể thương thân" hoặc "Thấy ai hoạn nạn thì thương"

"Thương người và giúp đở người họan nạn" là điều tốt mà cả hai nền văn hóa Mỹ – Việt đều có. Trẻ con Mỹ cũng rất thương người. Rủ con cháu cùng đóng góp tiền giúp nạn nhân bảo lụt ("của ít lòng nhiều") cùng đi phát thức ăn cho người vô gia cư...Nếu có dịp đưa chúng về Việt Nam thăm các trại nuôi trẻ mồ côi, người già neo đơn...để chúng ý thức hơn hoàn cảnh tốt đẹp mà Chúa đã ban cho chúng hiện nay.

Ngoài ra cùng đi làm việc từ thiện là cách phát triển tốt đẹp sợi dây thân ái gắn bó với nhau trong gia đình theo chiều hướng tốt đẹp nhất mà chắc chắn Chúa sẽ hài lòng và chúc phúc cho gia đình chúng ta!

5. Đừng phản ứng gắt gao khi con cháu bỏ lễ Chúa nhật...

Đức tin là mối tương quan giữa Chúa và con người. Mối tương quan nào cũng có lúc trầm, lúc bỗng, lúc gần gũi, lúc xa cách. Khi thấy con cháu lớn lên đi học xa, đi làm xa rồi bỏ lễ Chúa nhật, chúng ta đừng hốt hoảng phản ứng gắt gao, nhất là các bà mẹ đừng vật vả than khóc, thất vọng ê chề : "Lạy Chúa chúng bỏ nhà thờ, bỏ đạo mất linh hồn.."! Than khóc, u sầu không giải quyết được gì! Càng làm chúng xa cách chúng ta thêm! Chúng ta phải phản ứng trầm tỉnh, nhắc nhỡ nhẹ nhàng. Cầu nguyện cho chúng, nhắc nhỡ chúng cầu nguyện trước những sự việc quan trọng (thi cử, kiếm việc...) để Chúa ban ơn.

Nếu đã làm hết cách rồi mà không có kết quả thì cũng không nên áy náy, buồn phiền, hãy "phó thác cho Chúa" vì chúng đã lớn khôn rồi!. Chúng ta đã làm hết bổn phận của mình, phần còn lại giao cho Chúa lo liệu, rồi an tâm tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa trong mọi sự!

6. Hãy nhớ con cháu luôn quan sát cha mẹ...

Cha mẹ có thói quen hay xem thường con cháu còn nhỏ không biết gì!Thực ra chúng rất khôn và quan sát chúng ta một cách tinh tế! Chúng biết hết nhưng không nói ra, khi có dịp ngồi lại với nhau chúng luôn phê bình cha mẹ là "giả hình" vì cha mẹ đi nhà thờ đọc kinh sốt sắng, giảng dạy cho chúng những điều hay lẻ phải, nhưng khi chúng quan sát trong đời sống hằng ngày, chúng thấy cha mẹ lại làm ngược lại: nói xấu bạn bè, chê bai người này, phê bình người nọ, nói dối tối đa khi cần để có nhiều quyền lợi, đôi khi còn xúi chúng nói dối theo, không tôn trọng lẽ công bằng...mà vẫn sống vô tư như mình chẳng có lỗi gì!

Nhiều cha mẹ nếu thành khẩn nghiêm túc xét lại bản thân chắc sẽ giật mình vì chúng ta đã làm gương xấu cho con cháu! "Trăm nghe không bằng một thấy", chúng ta hãy giảng dạy bằng đời sống và hành động theo phúc âm, chắc chắn sẽ có tác dụng giáo dục đức tin tốt hơn bằng lời nói suông! Đối với giới trẻ trắng đen phải rõ ràng minh bạch, chúng không thích kiểu "nói một đàng, làm một nẻo" hay mỉa mai hơn khi sửa lại câu nói để đời của Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu mà vẫn thấy chí lý:

"Đừng nghe những gì cha mẹ nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cha mẹ làm"!

Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô cũng vừa đưa ra lời kêu gọi giáo dân đừng sống giả dối, mà hãy sống thành thật với Chúa và với mọi người!

7. Cầu nguyện với Chúa cho con cháu

+ Để thánh ý Chúa được thực thi trên đời sống con cháu

chứ không phải để ý con được thực hiện trên nó. Có cha mẹ, con muốn đi tu nhưng không cho vì tiếc! Có cha mẹ ép con phải học bác sĩ dù nó không thích! Cách đây vài năm ở vùng Graden Grove có một vụ án mạng con trai bóp cổ mẹ chết, chỉ vì bà mẹ cương quyết bắt con phải học bác sĩ dù con không muốn!. Thực ra ngành nghề nào cũng tốt, quan trọng là nhân cách tốt, chứ học ra bác sĩ mà bất nhân, bất lương (lừa gạt bệnh nhân, gian lận Medical...) thì xấu hổ lắm!

+ Ăn chay, hãm mình, hy sinh để cầu nguyện cho con cháu

Trước đây tôi vẫn nghĩ đó là truyền thống bên đạo Phật, họ ăn chay để cầu nguyện và cám ơn khi xin được ơn! Đây là một truyền thống tốt đẹp, chắc các bà mẹ nghe cha nói từ nay sẽ lo ăn chay hãm mình nhiều hơn để cầu nguyện cho con cháu.

+ Luôn nói với con cháu là mình đang cầu nguyện cho nó

Phần này tôi có kinh nghiệm vì tôi vẫn thường nói với con tôi "Mẹ cầu nguyện cho con mỗi ngày", chúng nghe lơ là như không để vào lổ tai, nhưng khi chúng gặp khó khăn trong đời sống, hay trước những sự việc gì quan trọng là chúng nhớ gọi và dặn dò tôi "Mẹ nhớ cầu nguyện nhiều cho con nghen"! Như vậy là trong tiềm thức chúng vẫn tin vào lời cầu nguyện, vẫn tin vào Chúa...

Buổi nói chuyện được kết thúc bằng bài hát "Bao La tình Chúa" với sự hợp ca của tất cả mọi người để cùng thấm thía:

"Hồng ân chúa như mưa, như mưa
Rơi xuống đời con miên man, miên man
Nâng đỡ tình con trong tay, trong tay vòng tay thương mến

Đời có Chúa êm trôi, êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi
Có Chúa cùng đi con không đơn côi! Ôi tình tuyệt vời"!

Phượng Vũ

--
PX

 
<< Start < Prev 1671 1672 1673 1674 1675 1676 1677 1678 1679 1680 Next > End >>

Page 1677 of 1817