mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4695
mod_vvisit_counterHôm Qua7688
mod_vvisit_counterTuần Này4695
mod_vvisit_counterTuần Trước52811
mod_vvisit_counterTháng Này104279
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12300512

We have: 88 guests online
Your IP: 3.80.218.53
 , 
Today: Dec 16, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 16 TN /B PDF Print E-mail

Giesu1

 

                        Sống và Chia Sẻ Lời Chúa - CN 16 TN / B

                           TRÁCH NHIỆM NGƯỜI MỤC TỬ

                               Tin Mừng Mac-cô 6, 30-34

 

Bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu dạy tôi luôn quan tâm đến đời sống tâm linh của người khác, cụ thể là bằng lời nói và việc làm: “Ra khỏi thuyền, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy họ nhiều điều.” (Mc 6, 34)

 

1- Chúa sẽ trừng phạt tôi, nếu là người chăn chiên giả, làm cho đoàn chiên Ta phải tan tác : “Khốn thay những mục tử làm cho đàn chiên Ta chăn dắt phải thất lạc và tan tác…(Giê-rê-mi-a 23, 1).

-Ta sẽ để ý trừng phạt những hành vi gian ác của các ngươi. Ta sẽ ủy quyền cho người khác lãnh đạo trung thành chăn dắt chúng.

-Làm cha mẹ tôi cần có trách nhiệm làm con cái vui sống, nơi cộng đoàn tôi luôn tạo sự đoàn kết, yêu thương giữa mọi người, không chê người này, ghét kẻ kia, gây mất niềm tin những người yếu đuối.

2- Chúa đã không phân biệt Do thái hay dân ngoại, Người liên kết mọi người thành một, Người đã chịu chết để mọi người lại gần nhau. Lời Chúa nói: “Người đã hy sinh thân mình để phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét…(Ep 2, 14)

-Tôi đã theo lòng tham của con người, bè phái, chia rẽ ghen ghét, tức giận, trả thù làm tan tác bao tâm hồn thiện chí.

-Bạn cần dành nhiều thì giờ, xoa dịu, bồi dưỡng tâm hồn cho nhau, bằng cách cầu nguyện chung trong giờ kinh tối gia đình, mời các Hội đoàn cùng ngồi lại chia sẻ bài Tin Mừng Chúa nhật hằng tuần.

3- Câu Kinh Thánh tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này :

CHÚA GIÊ-SU THẤY MỘT ĐÁM NGUỜI RẤT ĐÔNG THÌ CHẠNH LÒNG THƯƠNG… (câu 34)

          Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa :

   Lạy Cha, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương…Nhờ ơn Chúa, con luôn quan tâm đến mọi người trong gia đình và cộng đoàn, vì Chúa đã hy sinh để cứu chuộc chúng con.

 

Pt GBM Định Nguyễn

 

 

 
HONH NHAN VA GIA DINH # 10 = NHUNG KE THU CHINH CUA GIA DINH PDF Print E-mail

                                    Hôn nhân và Gia Đình #10

                        NHỮNG KẺ THÙ CHÍNH CỦA GIA ĐÌNH

            (Bài này cần đặt câu hỏi trao đổi với người kinh nghiệm)

 

1/ Cờ bạc : Nếu đam mê gia đình, con cái sẽ xuống dốc về mọi mặt như nghèo đói, học hành, việc làm, tình yêu, trộm cắp, vào tù…

2/ Rượu chè : Mất sức khỏe, hạ nhân phẩm, mất việc làm, gia đình lục đục, hao tiền bạc, vợ chồng xa lìa nhau…

3/ Trai gái : Làm đổ vỡ gia đình, vợ chồng mất chung thủy, ghen tương, án mạng thảm khốc, con cái bị ảnh hưởng nặng về mọi mặt.

4/ Nghiện hút : Phá hoại sức khỏe, mất tình yêu gia đình, giảm thọ, khổ sở vợ con, tan hoang gia đình, tại hại cho xã hội, mất nhân cách.

5/ Ghen tương : Giảm tình yêu vỡ chồng, gia đình lục đục xào xáo, nói xấu nói hành nhau, ông ăn chả bà ăn nem…

6/ Nói dối : Dễ mất tin tưởng, hay nghi ngờ nhau, giảm hạnh phúc, không cộng tác với nhau, căn nguyên của sự đổ vỡ gia đình.

7/ Nóng nẩy : Làm mất hạnh phúc vợ chồng, tan hoang nhà cửa, khổ sở cho vợ chồng con, án mạng, tai hại cho mọi người trong gia đình.

8/ Ly thân - ly dị : Một thảm cảnh xã hội hôm nay, gây nhiều đau khổ cho vợ chồng và con cái…Nguyên nhân: những tật xấu trên của mình làm ma quỷ ngày đêm cám dỗ và đánh phá mọi gia đình hiện nay.

   Lời Chúa khuyên bảo :

“Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hài; nhưng xác thịt lại yếu đuối. (Mt 26, 41)

“Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ là thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự, vì biết rằng toàn thể anh em trên trần gian đều trải qua môt loại thống khổ như thế. (1 Pr 5, 8-9)

 

Pt GBM Định Nguyễn

 

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 5 = CAM DO - TEMPTATION PDF Print E-mail

 

            Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh # 5

                        CÁM DỖ (TEMPTATION)

   Rất nhiều người đã và đang bị sa ngã. Dùng Lời Chúa để cầu nguyện với đức tin, để thắng cám dỗ là phương thế tốt nhất - ma qủy sẽ  chạy xa ta.


1-Bà Evà bị con rắn xảo quyệt cám dỗ ăn trái cấm :

 

-Con rắn nói với người đàn bà: “Có thật Thiên Chúa bảo các người không được ăn hết mọi trái cây trong vườn không?” – Chẳng chết chóc gì đâu!... – Người đàn bà thấy trái cây đó ăn thì ngon, trông thì đẹp mắt, và đáng quý vì nó làm cho mình được tinh khôn. Bà liền hái trái cây mà ăn, rồi đưa cho cả chồng đang ở đó với mình, ông cùng ăn. Bấy giờ mắt hai người mở ra, và họ thấy mình trần truồng : họ mới kết lá và làm khố che thân. (St 3, 1-7)

2-Bạn phải lấy đức tin mà chống cự, vì ma quỷ là thù địch :

 

-Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ là thù địch của anh em, như sử tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vưng trong đức tin mà chống cự, vì biết rằng toàn thể anh em trên trần gian đều trải qua một cùng một loại thống khổ như thế. (1 Pr 5, 8-9)

-Phúc thay người biết chịu đựng cơn thử thách, vì mỗi khi đã được tôi luyện, họ sẽ được lãnh phần thưởng là sự sống của Chúa ban cho những ai yêu mến Người. (Gc 1,12)

-Khi bị cám dỗ, đừng ai nói: “Tôi bị Thiên Chúa cám dỗ, vì Thiên Chúa không thể cám dỗ làm điều xấu và chính Người cũng không cám dỗ ai; nhưng mỗi người có bị cám dỗ là do dục vọng của mình lôi cuốn và dùng mồi mà bắt. Rồi khi dục vọng đã chiếm được thì đẻ ra tội; còn khi tội đã phạm thì sinh ra cái chết. (Gc 1, 13-15)

-Anh em hãy phục tùng Thiên Chúa. Hãy chống lại ma quỷ, chúng sẽ chạy xa anh em. (Gc 4, 7)

 

3-Đức Kitô đã dựa vào Lời Chúa để thắng cám dỗ :

 

-Bấy giờ tên cám dỗ đến gần Chúa và nói: “Nếu Ông là Con Thiên Chúa thì truyền cho những hòn đá này hóa bánh đi!” Nhưng người đáp: “ Đã có lời chép: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh; nhưng còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4, 3-4)

-Đức Giê-su bị cám dỗ về của cải thế gian, Ngài nói: “Xatan hãy xéo đi ! Vì có lời chép: “Ngươi phải bái lại Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi và phải thời lạy một mình Người mà thôi.” (Mt 4, 10)

(Bạn nhớ khi gặp cám dỗ phải lấy Lời Chúa để cầu nguyện là tốt nhất. Nghĩa là dựa vào Lời Chúa đã nói để xin Chúa giúp lướt thắng.)

 

4-Chúa dạy bạn phải tỉnh thức để cầu xin cho khỏi bị cám dỗ:

 

Như Kinh Lạy Cha Chúa đã dạy ; “Xin đừng đề chúng con sa chước cám dỗ; nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ . (Mt 6, 13)

-Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái; nhưng xác thịt lại yếu đuối. (Mt 26, 41)

-Bởi vậy, ai tưởng mình đứng vững thì hãy ý tứ kẻ ngã. (1Cor 10, 12)

 

5-Bạn hãy chiến đấu mãnh liệt để khỏi bị cám dỗ :

 

-Hãy mang toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa, để có thế đứng vững trước những mưu chước của ma quỷ. Vì chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những quyền lực thiêng liêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này…(against the spiritual forces of evil) – Ep 6, 11-12.

-Vậy hãy đứng vững: lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính, chân đi giầy là lòng hăng say loan báo Tin Mừng bình an./Gospel of Peace. (Ep 6, 14-15)

 

 

Pt GB Maria Định Nguyễn

 

 

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 6 = THAN KHI LAM GI CHO BAN PDF Print E-mail

 

                        Đời Sống Mới Trong Thần Khí # 6

                                    THẦN KHÍ LÀM GÌ CHO BẠN ?

                                           “CHÚA THÁNH LINH”

 

1-Thần Khí dạy bạn nhiều điều: Và làm cho bạn nhớ lại Lời Đức Kitô đã nói: “Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần, Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại những điều Thầy đã nói với anh em. (Ga 14, 26)

 

2-Thần Khí giúp cho ta cầu nguyện : Mời bạn đọc Lời Chúa:“Thần Khí giúp chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí cầu nguyện giúp chúng ta bằng những tiếng rên siết khôn tả. Và Thiên Chúa Đấng thấu suốt tâm can, biết Thần Khí muốn nói gì, vì Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho các thánh theo đúng ý của Thiên Chúa.” (Rom 8, 26-27)

 

3-Thần Khí làm cho ta yêu đúng nghĩa được kẻ thù: Mời bạn đọc Lời Chúa: “Vì nếu anh em yêu kẻ thương mình thì nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng làm như thế sao? Nếu anh chỉ chào hỏi anh em mình thôi thì anh có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? (Mt 5, 46-47)

 

4-Thần Khí giúp ta xây dựng trong thế giới: Ngài giúp ta sống trung thành với Chúa Kito. Bạn có thể nghĩ giai đoạn Thần Khí không phải là giai đoạn của Chúa Kito; nhưng cũng là của Chúa Kito.

 

5-Thần Khí lặp lại hình ảnh Đức Kitô trong Chúa Cha: Đúng thế, con đường Kito hữu của ta lại trở nên con cái của Cha trong Đức Kitô. Từ khi Đức Kitô phục sinh và trở về Cha, Thần Khí làm việc kiên nhẫn trong hướng duy nhất này.

 

6-Thần Khí ở trong ta để thực hiện những net giống Đức Kito :

a/ Tiêu cực: Thần Khí phá đi những mầm mống ích kỷ và sự khép kín trên mình đang nằm trong ta. Thần Khí làm việc giúp ta dần dần quen với tình yêu phổ quát của Chúa Cha.

Chính lúc mà tôi cử chỉ tôn trọng, bác ái đối với anh em tôi, lúc ấy ảnh hưởng Thần Khí mạnh mẽ sẽ thúc đẩy tôi, làm tôi mở lòng ra dần dần và sống theo đường lối của Chúa.

b/ Tích cực: Vì tôi luôn làm việc xã hội và sống bác ái, trong lòng sẽ triển nở và có những nét giống tự nhiên như con của Cha, để tình yêu của Cha mang lại sức sống phong phú cho tôi.

 

7-Đừng sợ Thần Khí làm quên Đức Kitô :

-Chỉ có lòng trung thành của Cha, Ngài cho ta Đức Kitô mà không lấy lại. Kitô ở giữa ta mọi ngày. Bí tích Thánh Thể là là cụ thể sự hiện diện này. Nhưng Thần Khí đến để công trình của Cha được hoàn tất, như trong thư 2 Corinto 5, 17 nói : “Cho nên những ai ở trong Đức Kito đều là thọ tạo mới, cái cũ đã qua đi và cái mới đã có đây rồi.”

 

 

Pt GB Maria Định

 

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 15 TN - B PDF Print E-mail

                      Sống và Chia Sẻ Lời Chúa – CN 15 TN / B

     HÀNH TRANG/TƯ CÁCH NGƯỜI RAO GIẢNG-NGÔN SỨ

                           “Tin Mừng Mac-cô 6, 7-13”

Mời các Gia đình-Nhóm-Quý chức-Hội đoàn-phong trào cùng ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa về tư cách người Ngôn sứ.

1/ Chúa mời bạn đi rao giảng: Là người Tín hữu Kitô, Chúa đã mời làm Ngôn sứ cho Ngài, nên Chúa đòi hỏi tôi không màng danh lợi, trút bỏ tiền bạc, của cải, để tôi có đủ tư cách và hành trang khi rao giảng :

“Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường , chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền giắt lưng; được đi dép; nhưng không được mặc hai áo. (câu 9-10)

* Tục ngữ VN: Tham bữa giỗ, lỗ bữa cày. - Tham con giếc tiếc con rô.

* Trong Cựu Ước ông A-mat-gia khuyên ông A-mốt nên trở về Giu-đa, vì ông cho rằng ông A-mốt đang làm làm Ngôn sứ vì tiền lương, nếu ông về đó thì đồng lương sẽ cao, ông A-mốt cực lực phản đối ý này, ông chỉ chăn nuôi súc vật để đi rao giảng về Chúa. (Am 7,12-15)

2/ Chúa đã chọn tôi: Trong ân huệ của Thánh Thần, Chúa đã chọn bạn từ trước khi tạo thành vũ trụ nhờ lòng nhân ái của Người. Chúa đã kết hợp dân Do thái và dân ngoại thành một trong Hội thánh, là thân thể của Người. (x. Ep 1, 3-10)

*Những ân phúc : 1/ Ơn tuyển chọn. 2/ Ơn nghĩa tử. 3/ Ơn tha thứ. 4/ Ơn thông hiểu. 5/ Ơn hy vọng. 6/ Ơn cứu độ, 7/ Ơn Thánh Thần.

3/ Tư cách của tôi: Hành trang Chúa muốn bạn phải có là tinh thần đơn giản và đừng gắn bó với những vật chất không cần thiết, mau qua dễ làm bạn hư hỏng. Bạn cũng nên vui nhận lòng hiếu khách của người ta và sẵn sàng ra đi nếu họ không tiếp nhận và nghe lời bạn.

* Thành ngữ có câu: Tham sáu đồng lãi mất năm mươi tư đồng vốn.

* Lòng tham thì vô đáy, tôi rất dễ bị cuốn hút vào công danh, lợi lộc, dễ bị quyến rũ vào tiền tài, xác thịt làm hư hỏng chức vụ của mình.

4/ Ngay bây giờ tôi phải làm gì ? Sống giữa một xã hội mọi người đang chạy đua theo tiền tài, địa vị này làm tôi choáng cả mắt, không biết chọn đường nào. Nếu tôi “biết dứt khoát bỏ” những cái lồng cồng, lỉnh kỉnh ấy đi, tôi sẽ rao giảng cho Chúa một cách dễ dàng.

* Thứ nhất: Phục vụ ơn gọi : Tôi cần khiêm tốn, sống hòa thuận, đồng tâm nhất trí với nhau, không ganh tỵ, bè phái như lời thánh Phaolo khuyên: “Đức Kito chẳng sai tôi đi làm phép rửa; nhưng sai tôi đi rao giảng Tin Mừng. (1 Cor 1, 17)

* Thứ hai: Tìm kiếm sự công chính: Có một điều làm cho tôi thêm tin tưởng và vui mừng là nếu tôi tìm kiếm sự công chính thì chắc Chúa sẽ che chở trong ngày thịnh nộ. Đó là không làm chuyện gian ác, bất công, không ăn gian nói dối, không bè phài chia rẽ và miệng lưỡi không nói lời phỉnh gạt, lọc lừa nhau. (Sách Xô-phô-ni-a 3: 10)

*Thứ ba: Tôi nhớ lại lòng Chúa thương xót: Chính nhờ cái chết của Chúa mà tôi được giải thoát khỏi tội đè lên tôi như một gánh nặng. Hôm nay tôi được tái sinh trong Chúa Thánh Thần nhờ phép rửa, và được đổi mới mỗi ngày qua các phép bí tích, để nên giống Chúa hơn.

*Thứ tư: Tôi cần trung tín với ơn Chúa : Trong bài ca II tiên tri Isaia nói về Người Tôi Tớ trung tín như sau: “Này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng trái đất”. (Is 49, 6). Vì thế, tôi cần can đảm chu toàn chữ “Trung” của mình trong chức vụ người Tín hữu mà Chúa và Giáo hội đã trao ban.

* Thứ năm: Đối xử công bằng: Tôi cần sống trung thực, cảm thông, tín trực, hòa đồng, không thiên vị theo đúng những điều mình đang rao giảng để làm chứng nhân cho Đức Giê-su: “Bất cứ ở đâu, khi anh em vào nhà nào, thì hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi.” (Mc 6, 10)

* Chuyện kể trong Tinh hoa đạo đức VN: Nói về Thạch Chữ làm quan rất nổi tiếng là công minh chính trực, một hôm ông vì chữ hiếu đã không đuổi bắt người cha ruột của mình là kẻ giết người. Thấy không công bằng giữ phép Nước Nhà là tội bất trung. Nên ông đã tự sát đễ giữ chữ “trung- hiếu” cho vẹn toàn.

* Còn tôi hôm nay : Được Chúa sai đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người trong một xã hội nhiều văn minh vật chất ; nhưng cũng đầy xa hoa và truy lạc này, tôi cần sống xứng đáng là người Tín hữu thánh như lời thánh Phao-lô nói: “ Những người đã được hiến thánh trong Đức Kitô Giêsu, được gọi là Thánh. (1 Cor 1, 2)

* Dựa vào Lời Chúa tôi cầu nguyện: Lạy Cha, Đức Giê-su đã chỉ thị cho các môn đệ không được gắn bó với những của cải mau qua. Nhờ ơn Chúa, con dùng đủ những phương tiện Chúa ban để phục vụ Tin Mừng và luôn gặp gỡ Chúa giúp thắng mọi cám dỗ hiện nay. Con cùng Mẹ Maria nhới lại ba chức vụ từ khi chịu phép rửa tội là Tư tế – Ngôn Sứ và Vương giả để rao giảng Lời Chúa trong đời sống. Amen .//

“Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi.” (Ga 3, 30)

                   Ptế GB Maria Định Nguyễn

 
<< Start < Prev 1671 1672 1673 1674 1675 1676 1677 1678 1679 1680 Next > End >>

Page 1678 of 1700