mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5675
mod_vvisit_counterHôm Qua11016
mod_vvisit_counterTuần Này27581
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này196286
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13566463

We have: 92 guests online
Your IP: 54.227.76.35
 , 
Today: May 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN18TN-C=TRANH THAM LAM PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa nhật 18 TN/ C – Ngày 04 tháng 8

VÌ THAM NÊN KHỔ - KHÔNG THAM KHÔNG KHỔ

"VÌ TÂT CẢ CHỈ LÀ PHÙ VÂN"

Giesu1

Ca dao Việt nam có câu: Tham giầu mà lấy thủ kho,

Ba năm hiệu lượng vua cho đeo vòng.

Câu này có ý nghiã như sau: Thủ kho là người có nhiệm vụ quản thủ tiền bạc hay kho lương thực, hàng hoá. Người được chọn làm thủ kho tất nhiên là người có hạnh kiểm rất tốt. Tuy nhiên có nhiều người thấy tiền thi của thì tối mắt lại, nên không dằn được lòng tham, Nay lấy một ít, mai lấy một ít, tưởng không ai thấy nên mừng. Nhưng cứ ba năm quan trên cho hiệu lượng (kiểm tra) một lần, mất bao nhiêu tức khắc biết rõ. Lúc bấy giờ thủ kho tham lam có hối hận thì đã quá muộn, vì phài vào tù. (đeo vòng là gông cùm, tù tội).

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ với sự dẫn dắt của Thánh Thần:

Bài đọc 1: Giảng viên (1:2; 2:21-23). Đoạn 1, câu 2, ông Cô-he-lét dùng 5 lần chữ: "Phù vân" để nhắc nhở và cảnh tỉnh con người đứng có tham lam như sau: "Phù vân, quả là phù vân. Phù vân , qủa là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân. Và đoạn 2, câu 23 cũng nói không nên tham lam: "Đối với con người ấy, trọn cuộc đời chỉ là đau khổ, bao công khó chỉ đem lại ưu phiền ! Ngay cả ban đêm, nó cũng không được yên lòng yên trí. Điều ấy cũng chỉ là "phù vân".

1/ Sách Giảng viên nói lòng tham lam, của cải là phù vân? Tại sao?

2/ Tôi có dùng của cải là phượng tiện tìm Chúa hay làm nô lệ chúng?

Bài đọc 2: Côlôxê (3:1-5; 9-11) Thư Phaolô nói rõ thêm về lòng tham của con người như: "Anh hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh em: ấy là gian dâm, ô uế,... ước muốn xấu và tham lam, mà tham lam cũng là thờ ngẫu tượng." (câu 5)

1/ Làm cách nào để giết chết những đam mê trong con người của tôi?

2/ Muốn có đời sống mới trong Đức Kitô, bạn cần bỏ ngay những gì?

Tin Mừng: Luca (12:13-21) Đức Giêsu cảnh cáo: Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam... (câu 15)

1/ Tham là khổ, những phương cách nào để tránh mọi thứ tham lam?

2/ Tiền của có giúp cho bạn được bình an và hạnh phúc? Tại sao?

3/ Cho biết những đau khổ và chết chóc do lòng tham gây ra hiện ?

B/ Ý Chúa muốn dạy tôi: 1/ Qua câu chuyện dụ ngôn người phú hộ giầu có ruộng nương hoa màu (c.16-19), rồi ông ta còn muốn phá đi để làm kho khác lớn hơn, tích trử của cải vào đó để hưởng thụ hả hê, nên Phaolô khiển trách: Còn những kẻ ham muốn làm giầu, thì sa chước cám dỗ, sa vào cạm bẫy và nhiều ước muốn ngu xuẩn độc hại; đó là những thứ làm cho con người chìm đắm trong cảnh hủy diệt tiêu vong. Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc. Vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đau đớn xâu xé. ( 1 Tm 6, 9-10)

2/ Chắc bạn biết hiện giờ mình đang có bao nhiêu tiền trong ngân hàng, trong tủ, bao nhiêu tiền đang làm ăn hùn hạp? Vậy bạn có biết mình có bao nhiêu tài sản cho Nước Trời của mình không? Chúa cảnh cáo: "Đồ ngốc ! Nội đêm nay ta sẽ đòi mạng sống ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào chỉ thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giầu trước mặt Thiên Chúa thì số phận họ cũng như thế đó." (Lc 12, 20-21) - Là lo làm việc lành.

Có nhiều Tín hữu trước thì rất hiền lành đạo đức, nhưng đến khi dính vao tiền bạc, vật chất thì sinh ra đủ thứ tật xấu, dần dần xa Chúa, nên họ bị nô lệ cho lòng tham rồi sa ngã thảm thương! Như tôi vẫn nghe, nhìn thấy trên đài, Tivi và Internet hàng ngày.

C- Câu Kinh Thánh tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này:

ANH EM PHẢI COI CHỪNG, PHẢI GIỮ MÌNH KHỎI MỌI THỨ THAM LAM. (c. 15) -* Ngay bây giờ tôi phải làm gì?

1- Tôi giết chết những cái gì thuộc về hạ giới trong con người tôi.

2- Bạn bỏ ngay gian dâm, đam mê, tật xấu dễ làm đổ vỡ gia đình.

D- Bạn và tôi cùng Cầu nguyện với Lời Chúa: (Prayer in Action)

Lạy Cha, Đức Kitô đã cảnh cáo: Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam. Nhưng con người yếu đuối của con có nhiều tật xấu và tham lam. Nhờ ơn Chúa giúp, con quyết tâm chạy ra khỏi vũng lầy sự xấu đầy tham lam này, để hướng tâm hồn lên với Chúa; biết tỉnh thức dùng của cải Chúa ban làm phương tiện để làm việc lành phúc đức. Như lời Đức Mẹ ca ngợi: Chúa đã cho kẻ đói khó no đầy phần phúc, và để người giầu có trở về tay không.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)

Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
CAM NGHIEM SONG # 62 = HOI THANH HOM NAY PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống# 62:

HỘI THÁNH HÔM NAY

Hội Thánh Hôm Nay theo ĐTC Bênêđictô XVI thì cần củng cố các Gia đình, Nhóm Nhỏ, Hội đoàn, Phong trào để cùng nâng đỡ, học hỏi và khuyến khích nhau thực hành Lời Chúa và sống đạo.

Giáo Hội Hôm Nay tại các Giáo xứ cần trở về cách sống đạo như Cộng Đoàn Tín Hữu đầu tiên: "Họ chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy, hiệp thông với nhau, tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện...Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến Đền thờ. Khi làm lễ bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa và được toàn dân thương mến..." (Cv 2,42-47)

Hiện nay, trong Giáo xứ, Cộng đoàn có những Hội Đoàn, Phong trao, Nhóm Nhỏ sinh hoạt qua các Đặc Sủng khác nhau, tuy nhiều nhưng chung một gốc. Họ đang thực hiện cách Sống Đạo của Giáo hội hôm nay. Cho nên các Giáo xứ và Cộng Đoàn vẫn là chủ yếu của Hội Thánh, cần được khuyến khích học hỏi, bổ túc, tôn trọng những Đặc sủng khác của nhau, không nên lấy làm lạ rồi ngăn cản, chê bai, nghĩ xấu, lên án nhau (x. Mc 9, 39), làm mất sự hiệp nhất trong Hội Thánh: "Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí.- Có nhiều phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa.- Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người Chúa. - Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách là vì ích chung.- Người thì được Thần Khí ban cho ơn khôn ngoan để giảng dạy, người thì được ban cho ơn hiểu biết để trình bày.- Kẻ thì được Thần Khí ban cho lòng tin; kẻ thì cũng được chính Thần Khí duy nhất ấy những ban cho những đặ sủng để chữa bệnh.- Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri; người thì được ơn phân định Thần Khí; kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ; kẻ khác nữa lại được ơn giải thích các tiếng lạ.- Nhưng chính Thần Khí duy nhất ấy làm ra tất cả những điều đó và phân chia cho mỗi người mỗi cách, tùy theo ý của Người."

(Xin mời đọc thật kỹ và nói với Chúa, thư: 1Cor 12,4-11)

Suy niệm đoạn Lời Chúa trên, tôi vui mừng thấy Chúa Thánh Thần đang đổi mới Giáo hội của Ngài, đã được Chúa Giêsu ủy thác cách đây hơn hai ngàn năm: "Đấng Bảo Trợ sẽ đến."

Giáo hội hôm nay không chỉ ở Rôma, mà còn là các Tín Hữu Kitô, Dân Thiên Chúa, không là cơ chế mà là chính con người. Giáo hội là tôi, là bạn, là gia đình, là các Nhóm Nhỏ, Hội Đoàn, Phong trào đi theo đường lối của Đức Kitô đã dạy là tìm đến con người đang vui sống trong gia đình, làng mạc, giáo xứ và xã hội. Thánh Thần Thiên Chúa đang đến gặp gỡ, dạy bảo, nhắc nhở Lời Chúa Giêsu đã dạy, chữa lành thể xác và tâm hồn họ trong mọi lúc họ kêu cầu.

ĐTC Bênêdictô XVI muốn Giáo hội vẫn củng cố mô hình Giáo xứ hay Công đoàn; nhưng tránh kiểu cơ chế ngoại vi nặng nề, hình thức bên ngoài nhiều; nhưng là Giáo xứ, Cộng đoàn của bác ái, chia sẻ, hiệp nhất, và tình huynh đệ như thời Hội Thánh Tiên Khởi. ĐTC Gioan Phaolô nói: "Toàn thể đời sống Cộng Đoàn Tiên Khởi là Giêrusalem mang những dấu ấn của Chúa Thánh Thần là Đấng Quyền Năng Vô hình hướng dẫn họ." Ngài muốn cho tôi thấy Chúa Thánh Linh đang canh tân : "mọi người đều được tràn đầy Thánh Thần" , nghiã là mọi Tín hữu Kitô đều lãnh nhận các Đặc Sủng.

Các Tông đồ ngày xưa là những nhân tố nòng cốt của Cộng Đoàn Tiên Khởi và hôm nay, mọi Tín hữu Kitô đều là những con người cốt cán của Giáo hội, nhờ sức mạnh của Thánh Thần. Ngài hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh bằng quyền năng và thần lực. Thần Khí làm cho Đức Kitô hiện diện trong Giáo hội một cách trọn vẹn, để các Tín hữu hôm nay hiệp thông với Ngài bằng mọi cách khác nhau.

Tóm lại, tôi xin mượn lời ĐTC Phaolô VI đã tuyên bố: "Điều Giáo hội ngày nay cần thiết chính cần Đức Thánh Linh. Chúa Thánh Linh trong chúng ta, trong mọi người và trong Giáo hội, đang cần thiết tới và cần trên hết mọi chuyện." để cùng lắng nghe và học hỏi nhau.

Phó tế GB Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DAO TAO MON DE # 42 = XAY DUNG VAN MINH TINH THUONG PDF Print E-mail

 

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Pope Francis delivers his farewell speech to Brazil July 28, 2013. Credit: EWTN.

Related news:

In a farewell address to the people of Brazil, Pope Francis indicated his thanks for their warm welcome and encouraged them, and the pilgrims of World Youth Day, to build up a civilization based on charity.

"Through your joyful witness and service, help to build a civilization of love," the Pope said to the youthful pilgrims as he prepared to board a flight back to Rome at Rio de Janeiro's Galeao International Airport July 28.

"I depart with many happy memories which I know will nourish my prayers," he said to Brazilian vice-president Michel Temer and Archbishop Orani Tempesta of Rio de Janeiro, as well as the other civil and ecclesiastical representatives who had gathered to see him off.

"Already I am beginning to miss Brazil, this great people showing so much affection and friendship. I shall miss the natural and warm smiles I have seen in so many faces."

The Pope thanked the vice-president for "expressing the sentiments" of all Brazilians towards him, and his brother bishops for "making this week a splendid celebration of the richness and joy of our faith in Jesus Christ." He thanked also their collaborators, and those who organized and took part in the Masses and other events.

"Finally, I wish to thank all those who in one way or another rose to the challenge of hosting and organizing the large numbers of young people."

To the pilgrims who came with him to Rio de Janeiro, Pope Francis extended his gratitude for the "beautiful witness of your lives and for your intense and joyful participation over these last few days."

"Many of you came here as disciples; I have no doubt that all of you will leave as missionaries."

The Pope exhorted them to show "by your life, that it is worth taking risks for Christ and his Gospel" and that "it is worth recognizing the dignity of each human person."

Pope Francis assured Brazilians that he prayed for all human people and "in particular for all" of them at the shrine of Our Lady of Aparecida, Brazil's patron saint.

"I implored Mary to strengthen you in the Christian faith, which forms part of the noble soul of Brazil, as indeed of many other countries; this faith is your culture's treasure and serves as encouragement and support in the task of building a renewed humanity in harmony and solidarity."

He concluded by offering to everyone "an affectionate embrace" and begging that they pray for him.

"The Pope needs the prayers of all of you."

 

Đức Thánh Cha dộng viên nhân dân Brasil "Hãy xây dựng "Văn minh tình thương."

Trong bài dĩên văn từ bịêt nhân dân Brasil, Đức Thánh Cha cảm tạ sự đón tíêp nồng hậu của họ và Người đã dộng viên họ, và những người hành hương Ngày Giới Trẻ thế giới, đẻ tạo dựng nên một nền văn minh đặt trên nền tảng bác ái, từ thịên.

Nhờ vào bằng chứng và phục vụ của anh chị em, hãy giúp tay xây dựng một "nền văn minh tình thương," Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ hành hương khi họ chuẩn bị để lên chuýên máy bay trở về Roma tại phi trường quốc tế Galeao của thành phố Rio de Janeiro hôm 28 tháng Bẩy

"Tôi rời khỏi đây với những kỷ nịêm vui sướng mà tôi nhận bíêt, nó sẽ nuôi dưỡng sự cầu nguỵên của tôi." Người nói với Phó Tổng Thống Brasil Michel Temer và Đức Tổng Giám Mục của Rio de Janeiro là Orani Tempesta, cũng như nhân viên chính quỳên và giáo quỳên có mặt họ tập họp để tĩên chân Người.

"Tôi đã bắt đầu cảm thấy thíêu vắng Brasil, dân tộc vĩ đại này bỉêu lộ khá nhìêu tình cảm và tình huynh đệ. Tôi sẽ nhớ những nụ cười tự nhiên và nồng ấm mà tôi đã nhận thấy ở rất nhìêu khôn mặt."

Đức Thánh Cha đã cám ơn Phó tổng thống vì "sự bầy tỏ tình cảm" của mọi người Brasil đối với Người, và những anh em Giám mục của Người vì làm cho sự mừng lễ hòanh tráng phong phú và hân hoan cho nìêm tin vào Đức Giêsu Kitô của chúng ta." Trong tùân qua. Người cũng cảm tạ những cộng sự viên của họ, và những ai đã tổ chức và nhận nhịêm vụ trong những Thánh lễ và những bíên cố khác nữa.

"Sau hết, tôi mong ước cám ơn tất cả những ai bằng cách này hay cách khác đã nổi lên sự thử thách cho người đìêu khỉên đám đông và tổ chức con số đám đông khá lớn gồm những thanh niên."

Đối với những người hành hương đã cùng đến Rio de Janeiro với Người, Đức Thánh Cha Phanxicô tỏ lòng bíêt ơn về nhân chứng tốt đẹp của đời sống anh chị em và vì sự tham gia mãnh lịêt và vui vẻ của anh chị em vào những ngày cúôi cùng."

"Đa số anh chị em đã đến đây như là những môn đệ: Tôi không nghi ngờ rằng tất cả anh chị em sẽ ra đi như những nhà truỳên giáo."

Đức Thánh Cha đã thúc đẩy họ bỉêu lộ "bằng cuộc sống của anh em, đìêu giá trị đón nhận sự nguy hỉêm vì Đức Kitô và Phúc âm của Người." và đìêu giá trị sự nhận ra phẩm giá của từng con người."

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đoan chắc với những người Brasil rằng Người đã cầu nguỵên cho tất cả mọi người và :" đặc bịêt cho tất cả" trong số họ tại đền thờ Đức Bà Aparecida, Thánh Quan thầy của nước Brasil.

"Tôi cầu khẩn Đức Maria làm cho anh chị em thêm vững mạnh trong đức tin Kitô giáo, mà nó thíêt lập một phần của linh hồn cao thượng của Brasil, như quả thực ở nhìêu nước khác; đức tin này là kho tang va phục vụ văn hóa của anh chị em như sự làm cho mạnh dạn và nâng dỡ bằng nghĩa vụ xây dựng nhân lọai canh tân trong hòa hợp và đòân kết."

Đức Giáo Hòang kết lụân bằng sự đề nghị mọi người : "Một vòng tay trìu mến" và xin họ cầu nguỵên cho Người.

"Đức Thánh Cha ước múôn mọi người cầu nguỵên cho nhau."

QQ. chuỷên ngữ 07-28-2013 7:00PM

__._,_.___

 
DAO TAO MON DE # 43 = BE MAC NGAY GIOI TRE PDF Print E-mailGod's Child

Đức Thánh Cha bế mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 28

RIO DE JANEIRO. Hơn 3 triệu người đã tham dự thánh lễ bế mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ do ĐTC Phanxicô chủ sự tại Rio de Janeiro. Ngài mời gọi họ hãy "Hãy ra đi, không sợ hãi, để phục vụ". ĐTC cũng loan báo Ngày Quốc tế giới trẻ năm 2016 sẽ tiến hành tại Cracovia, Ba Lan.

Sáng chúa nhật 28-7-2013, ĐTC đã trở lại bãi biển Copacabana và dành gần một tiếng đồng hồ, đi xe díp tiến qua các lối đi để chào các bạn trẻ và tín hữu tụ tập tại đây dưới bầu trời nắng nhẹ.

Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ bắt đầu lúc 10 giờ sáng, có hàng ngàn vị gồm các HY, GM trong áo lễ đồng phục của Ngày Quốc Tế giới trẻ, và đông đảo các linh mục mang dây Stola của Đại hội giới trẻ này.

Trong số các vị lãnh đạo hiện diện trong thánh lễ có bà tổng thống Roussef của Brazil, bà tổng thống Cristiana của Argentina, tổng thống Evo Morales của Bolivia và Surinam. Đặc biệt cũng có một em bé không có não bộ hiện diện. ĐTC gặp cha mẹ em sau thánh lễ sáng thứ bẩy 27-7 tại Nhà thờ chính tòa Rio. Bình thường hài nhi như thế đều không sống sót. Nhưng em bé vẫn sống và trước đó cha mẹ em không chịu phá thai. Ngài đã mời cha mẹ đưa em đến dự thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ này.

Bài giảng của Đức Thánh Cha

Trong bài giảng về việc ra đi rao giảng Tin Mừng, ĐTC quảng diễn ý nghĩa chủ đề của Ngày Quốc tế giới trẻ thứ 28: "Các con hãy ra đi và làm cho mọi dân tộc thành môn đệ". Ngài tóm tắt trong ba từ: Hãy ra đi, không sợ hãi, để phục vụ, và nói:

- "Các con hãy ra đi". Trong những ngày này tại Rio, các bạn có thể cảm nghiệm thật đẹp về cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu và cùng nhau gặp Chúa, các bạn đã cảm thấy niềm vui đức tin. Nhưng kinh nghiệm về cuộc gặp gỡ này không thể bị khép kín trong cuộc sống riêng tư hoặc trong nhóm nhỏ nơi giáo xứ, phong trào, cộng đoàn của các bạn. Làm như vậy giống như lấy mất dưỡng khí của ngọn lửa đang cháy. Đức tin là một ngọn lửa càng cháy sáng nếu càng được chia sẻ, thông truyền, để tất cả có thể nhận biết, yêu thương và tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô là Chúa tể sự sống và lịch sử (Xc Rm 10,9).

ĐTC nhấn mạnh rằng đây không phải là một điều tùy ý, nhưng là một mệnh lệnh của Chúa, tuy nhiên mệnh lệnh này không phát sinh từ ý muốn thống trị hoặc quyền lực, nhưng từ sức mạnh của tình thương, vì Chúa Giêsu trước tiên đến giữa chúng ta, ban cho chúng ta không phải một cái gì đó của Ngài, nhưng là toàn thể con người của Ngài, đã ban sự sống của Ngài để cứu chuộc và to cho chúng ta tình thương và lòng từ bi của Thiên Chúa. Chúa Giêsu không đối xử với chúng ta như người nô lệ, nhưng như những người tự do, như bạn hữu và như những người em.. Chúa gửi chúng ta đến với tất cả mọi người để mang Tin Mừng cho họ.. Một đại tông đồ của Brazil này là chân phước José de Anchieta đã ra đi truyền giáo khi mới 19 tuổi. Các bạn có biết đâu là phương tiện tốt đẹp nhất để rao giảng Tin Mừng cho người trẻ? Thưa đó là một người trẻ khác. Đó là con đường cần phải đi theo!

- Điều thứ hai: "không chút sợ hãi". ĐTC nói: có thể có người nghĩ: tôi không được chuẩn bị chuyên biệt gì cả, làm sao tôi có thể ra đi và loan báo Tin Mừng? Bạn thân mến, sự sợ hãi của bạn không khác xa bao nhiêu sự sợ hãi của Giêrêmia, một người trẻ như các bạn, đã được Thiên Chúa kêu gọi làm ngôn sứ. Chúng ta vừa nghe lời Giêrêmia: "Chúa ơi, con đâu biết nói vì con còn trẻ. Chúa cũng nói với các bạn điều Ngài đã nói với Giêrêmia: "Con đừng sợ [..] vì Ta ở với con để bảo vệ con" (Gr 1.7.8). Chúa ở với chúng ta!

"Đừng sợ!" Khi chúng ta ra đi loan báo Chúa Kitô, chính Ngài đi trước, hướng dẫn chúng ta. Khi sai các môn đệ đi truyền giáo, Chúa đã hứa: "Thầy ở với các on mọi ngày" (Mt 28,20). Và điều này cũng được áp dụng cho chúng ta! Chúa Giêsu không để chúng ta lẻ loi, Ngài không bao giờ để các bạn lẻ loi! Chúa luôn tháp tùng các bạn.

Rồi Chúa Giêsu không nói: "Con hãy đi!, nhưng Ngài nói "Các con hãy đi!", chúng ta cùng được sai đi. Các bạn trẻ thân mến, các bạn hãy cảm thấy sự đồng hành của toàn thể Giáo Hội, và cả sự hiệp thông của các thánh trong sứ mạng này. Khi chúng ta cùng nhau đương đầu với các thách đố, thì chúng ta mạnh mẽ, chúng ta khám phá những năng lực mà chúng ta không biết là mình có. Chúa Giêsu không kêu gọi các tông đồ để sống cô lập, Ngài kêu gọi họ để họp thành một nhóm, một cộng đoàn. Hỡi các linh mục quí mến, đang đồng tế với tôi Thánh lễ này, các cha đến đây tháp tùng những người trẻ, đây là điều thật đẹp, chia sẻ kinh nghiệm đức tin này. Nhưng đây là một giai đoạn trong hành trình. Các cha hãy tiếp tục tháp tùng các bạn trẻ với lòng quảng đại và vui tươi, hãy giúp họ dấn thân tích cực trong Giáo Hội, ước gì họ không bao giờ cảm thấy lẻ loi!

- ĐTC đề cập đến điều cuối cùng: "để phục vụ": "Thánh Phaolô trong bài đọc chúng ta vừa nghe, đã nói: "Tôi trở nên tôi tớ mọi người để kiếm được nhiều người hơn" (1 Cr 9,19). Để loan báo Chúa Giêsu, thánh Phaolô đã trở nên "đầy tớ mọi người". Rao giảng Tin Mừng là đích thân làm chứng về tình yêu Thiên Chúa, là vượt thắng sự ích kỷ của chúng ta, là phục vụ bằng cách cúi mình xuống rửa chân cho anh em chúng ta như Chúa Giêsu đã làm.

"Các con hãy ra đi, không sợ hãi, để phục vụ. Khi sống theo 3 lời này, các bạn sẽ cảm nghiệm được rằng người rao giảng Tin Mừng thì cũng được trở nên Tin Mừng, ai thông truyền niềm vui đức tin, thì cũng nhận được niềm vui. Các bạn trẻ thân mến, khi trở về nhà, các bạn đừng sợ trở nên quảng đại với Chúa Kitô, đừng sợ làm chứng cho Tin Mừng của Chúa. Trong bài đọc thứ I, khi Chúa sai ngôn sứ Giêrêmia, Ngài ban cho ông quyền được "loại bỏ và phá đổ, phá hủy và san bằng, xây dựng và vun trồng" (Gr 1,10). Cả các bạn cũng như thế. Mang Tin Mừng là mang sức mạnh của Thiên Chúa để nhổ bỏ và phá hủy sự ác và bạo lực; để phá tan và đạp đổ những hàng rào ích kỷ, bất bao dung và oán thù; Để kiến tạo một thế giới mới, Chúa Giêsu Kitô hy vọng nơi các bạn! Giáo Hội cậy dựa vào các bạn! Giáo Hoàng hy vọng nơi các bạn! Xin Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu và Mẹ chúng ta luôn tháp tùng các bạn với sự hịu hiền của Mẹ: "Các con hãy ra đi và làm cho mọi dân tộc thành môn đệ!. Amen

Tuyên bố Ngày Quốc Tế giới trẻ lần tới

Cuối thánh lễ, ĐHY Stanislaw Rylko, người Ba Lan, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân đã ngỏ lời cám ơn ĐTC. Rồi ĐTC trao cho 5 cặp bạn trẻ một bản sao tượng "Chúa Kitô Cứu Thế", pho tượng khổng lồ trên núi Corcovado, biểu tượng thành Rio de Janeiro, cùng với một cuốn sách kinh. ĐTC loan báo thờ điểm và nơi cử hành Ngày Quốc Tế giới trẻ lần tới: "Các bạn trẻ thân mến, chúng ta có một cuộc hẹn trong Ngày Quốc tế giới trẻ lần tới, vào năm 2016, tại Cracovia, Ba Lan. Nhờ sự chuyển cầu từ mẫu của Mẹ Maria, chúng ta hãy cầu xin ánh sáng của Chúa Thánh Linh trên con đường dẫn chúng ta đến giai đoạn mới này của việc vui mừng cử hành niềm tin và tình yêu nơi Chúa Kitô".

Phái đoàn các bạn trẻ Ba Lan hiện diện, nhiều người trong y phục truyền thống, đã nhẩy mừng và reo hờ, tung cờ, chào đón tin vui này.

G. Trần Đức Anh O.P

--

PX

 
GAP GO DUC KITO TRONG THANH THAN # 33 = CUOC BO GAN 2 NGAN DAM PDF Print E-mail

 

 

 [HocHoiKinhThanh] Có lòng trông cậy vững vàng

Cuốc bộ gần hai ngàn dặm tới Rio để thấy Đức Phanxicô

Vũ Văn An7/28/2013

Trong lời chào mừng giới trẻ tại bãi biển Copacabana, Đức Phanxicô gọi người trẻ hiện diện ở đấy là các anh hùng. Nhưng trong số người trẻ hôm ấy, người nổi bật hẳn phải là Facundo, một thiếu niên Á Căn Đình.

Bản tin ngày 26 tháng 7 của CNA/EWTN cho hay vì không có khả năng trả tiền vận chuyển, Facundo đã quyết định cuốc bộ 1,829 dặm từ quê nhà tới Rio de Janeiro để được thấy vị giáo hoàng cậu ngưỡng mộ.

Facundo đã dành cả một tháng trường hầu như dọc dài qua suốt Châu Mỹ La Tinh, từ thị trấn nhà là Jujuy, Á Căn Đình, tới Rio, Ba Tây, tham dự biến cố hoàn cầu là Ngày Giới Trẻ Thế Giới.

Cậu cho hay: "Tôi muốn tới đây với người Jujuy nhưng tôi không có khả năng vì tôi phải trả 7,000 pesos (tương đương với 1,280 dollars Mỹ); đó là số tiền lớn... Tôi cứ xin cùng đi với họ, nhưng họ không để tôi đi".

Tốt nghiệp trung học năm ngoái, Facundo cho biết chỉ được hướng dẫn nhờ chiếc bản đồ mà vị linh mục sở tại vẽ cho cậu. "Tôi lạc hoài ngay tại Á Căn Đình và tôi để mình được hướng dẫn khi đến Ba Tây. Nhưng tôi càng lạc hơn tại các thành phố lớn, như São Paulo chẳng hạn vì tôi chưa bao giờ ra khỏi thị trấn của mình và chưa bao giờ đi xe điện".

Cậu cảm thấy bứt rứt mấy tháng nay khi thấy như có tiếng gọi phải đi dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới nhưng lại sợ phải đi một mình. Cậu nhớ cậu còn thốt lên câu"Không, mình đi không được vì đâu có đủ tiền".

Tuy nhiên, ngày 19 tháng 3, ngày sinh nhật của mình, cậu "bước vào nhà thờ để cầu nguyện. Có một vị linh mục ở đó và bỗng nhiên tôi bật khóc mà không hiểu tại sao". Vì thế, khi linh mục hỏi lý do tại sao cậu khóc, cậu không trả lời được, nhưng cậu muốn xưng tội.

"Sau khi xưng tội, ngài hỏi tôi xem tôi có muốn đi dự Ngày Giới Trẻ Thế giới hay không, tôi ngước nhìn lên và thấy bức ảnh Đức Giáo Hoàng Phanxicô với hai cánh tay rộng mở, tôi bèn nói: 'có, con sẽ đi'".

Vị linh mục cảnh giác cậu về những nguy hiểm dọc đường như bị người lạ cướp bóc chẳng hạn. Nhưng cậu trả lời "con bất kể".

Vị linh mục rất lưỡng lự vì không biết cậu ngủ ở đâu và ăn uống ra sao, còn mẹ cậu cho rằng cậu điên. Facundo cho hay khi lên đường vào ngày 1 tháng 7, cậu rất phấn khởi và chỉ cho gia đình biết vào hôm trước.

Cậu bảo: "Gia đình tôi hỏi tại sao tôi lại đi sớm như thế và ai sẽ cùng đi với tôi, tôi chỉ nói là đi với Chúa Giêsu. Gia đình tôi bắt đầu khóc vì họ sợ quá, nhất là bà tôi, người sinh bệnh vì việc này".

Tuy nhiên, mẹ cậu cũng cho cậu 600 pesos (tương đương với 110 dollars Mỹ) và cậu bắt đầu cuốc bộ tới Rio de Janeiro. Facundo nhận định: "Người đi balô tùy thuộc tiền bạc, nhưng tôi trở thành người hành hương thực sự vì người hành hương chỉ tùy thuôc đức tin".

"Tôi vào các nhà thờ chỉ để cầu nguyện và ai cũng nhìn tôi, nhưng tôi bất cần vì tôi chỉ muốn đổ đầy con người mình với nhiều đức tin hơn nữa".

Facundo cho hay khi tới biên giới Ba Tây, cậu chỉ còn 100 pesos (20 dollars Mỹ) nên cậu quyết định "không tùy thuộc tiền bạc nữa, chỉ tùy thuộc lời cầu nguyện thôi".

Cậu bước qua Tượng Đức Mẹ Itatí và từ đó, cậu không ngừng nhắc cho mình nhớ "Đức Mẹ phù hộ mình và Chúa Giêsu đang đồng hành với mình". Cậu bảo: "thách đố lớn nhất là khi vào Ba Tây, túi chỉ còn 13 dollars Mỹ, bụng đói và không biết ngôn ngữ".

Facundo xin quá giang và một tài xế xe buýt cho cậu quá giang một chuyến và cho cậu xuống Nhà Thờ Chánh Tòa Iguazu, nơi cậu được nghe Thánh Lễ bằng tiếng Bồ Đào Nha lần đầu tiên và ngủ tại một trường của Dòng Phanxicô. Những người tại trường tặng cậu chuyến bay thẳng, nhưng cậu quyết định tiếp tục cuốc bộ với các đan sĩ khác từ Boston tới và họ cùng đi tới Rio với nhau, vì cậu nghĩ như thế sẽ là một cuộc hành hương tốt hơn và đẹp hơn.

Cậu miệt mài đi cả ngày lẫn đêm và khi sợ, chỉ biết đọc Kinh Mân Côi liên lỉ. Cậu cho hay: "Có lúc tôi cảm thấy đi hết nổi, nên chỉ còn biết khóc và cầu xin Chúa Giêsu che chở mọi người và cho ý Người được thể hiện".

Sau hai ngày cuốc bộ với bụng rỗng và đôi giầy tơi tả, có người đàn ông từ São Paulo cho Facundo và các đan sĩ quá giang xe. "Chuyến đi rất gian nguy vì chúng tôi không có nơi nào để ngủ cả, chỉ biết đọc kinh Mân Côi", cậu kể lại như thế.

Cậu tới Đền Đức Mẹ Aparecida một ngày trước Đại Hội Giới Trẻ. "Lúc ấy đang có một lễ hội diễn ra, nhờ thế tôi hiểu là mình rất gần rồi, nên bật khóc... Tôi gặp một linh mục Á Căn Đình và chúng tôi cùng tiến bước trong đói khát, nhưng cuối cùng, chúng tôi cũng tới được Rio. Tôi tuy đói nhưng rất hạnh phúc".

Cậu bảo: Đức Giáo Hoàng luôn nói rằng người Kitô hữu là người hạnh phúc và thêm "tiền bạc không giá trị chi cả, nó chỉ đem lại an toàn, nhưng Chúa Giêsu mới đem lại cho bạn niềm tin tưởng và hy vọng".

Facundo gặp một thiện nguyện viên Ngày Giới Trẻ Thế Giới. Anh gửi cậu tới một tu viện đối diện với bãi biển Rio để ngủ suốt tuần. Cậu cho hay: "nhưng trước khi tới bãi biển, tôi thích được thấy Đức Giáo Hoàng hơn. Tôi không thấy ngài khi ngài đi qua trong chiếc giáo hoàng xa vào ngày hôm trước".

Cậu cho hay: "hôm đó, tôi phải chọn giữa việc được thấy ngài và được tham dự Thánh Lễ, tôi đã chọn Thánh Lễ". Cậu nhấn mạnh rằng cậu hy vọng có dịp nói với Đức Giáo Hoàng rằng ngài đúng "ta nên để Chúa Giêsu hướng dẫn, tôi đã làm điều này".

Facundo nói thực tình: "Tôi muốn gặp Đức Giáo Hoàng (Phanxicô) bởi vì các linh mục và các vị giáo hoàng không lưu ý tới người nghèo; còn ngài, ngài trực tiếp sống với người nghèo như thể là anh em của họ... Thật là đáng khi được thấy một vị giáo hoàng biết lưu ý tới người nghèo. Đó là lý do tôi muốn gặp ngài. Tôi thực sự muốn thưa với ngài rằng theo chân Chúa Giêsu là điều đẹp đẽ xiết bao và ngài rất đúng".

__._,_.___

 

 

 
<< Start < Prev 1671 1672 1673 1674 1675 1676 1677 1678 1679 1680 Next > End >>

Page 1679 of 1800