/home/content/51/8374851/html/chiaseloichua/administrator/components/com_vvisit_counter/helpersPlease reinstall [Vinaora Visitors Counter] component53

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
BANH SU SONG # 49 = HAI BO HOA HONG THAT VA GIA PDF Print E-mail

 

                        Bánh Sự Sống # 49:

                        HAI BÓ HOA HỒNG THIỆT VÀ GIẢ

* Tôi ăn -nhai và nuốt Lời Chúa: Ta không hề biết các ngươi; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác. (Mt 7, 23)

 

* Chuyện kể: Khi Nữ vương nước Sơ-va nghe đồn về sự khôn ngoan của vua Sa-lômon, bà đã đặt ra rất nhiều câu đố để thử vua mà trong sách 1 Vua đọan 10 có ghi.

Thế nhưng Kinh Thánh lại không cho chúng ta biết chút gì về những câu hỏi ấy. Truyền thuyết kể lại rằng: Nữ hoàng Sơ-va có đem theo hai bó hoa hồng giống hệt nhau; nhưng một là giả và một là thật. Bà nhờ vua Salômôn hãy chỉ cho bà bó hoa nào thật mà không được rờ đến chúng.

Vua Salômôn cho đem đến vài con ong và thả chúng ra giữa hai bó hoá đó. Ngay lập tức chúng bay sà vào bó hoa thật !!

   * Một phút suy tư: Chúng ta không thể phân biệt được hình thức của hai bó hoa; nhưng loài ong thì phân biệt được.

Nhìn cuộc sống bên ngoài của nhiều Tín hữu thì gần như giống nhau, bởi họ cũng đi nhà thờ, cũng đọc Kinh Thánh, cũng dâng lễ, …Thế nhưng khi sống với họ, người ngoại mới biết ai thật sự là mộn đệ của Chúa Giêsu, có chất Chúa, có những nét giống Chúa.

Đức Giêsu quả quyết: Không phải bất cứ ai thưa với Thầy:”Lạy Chúa! Lạy Chúa!” là vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy…mới được vào mà thôi! (Mt 7, 21)

   Ngày nay có qúa nhiều người nói “tôi mến Chúa” mà lại không làm theo ý Chúa “ Có qúa nhiều là những bông hoa giả mà mà ít là những bông hoa thật! Nhãn hiệu Kitô hữu mà chẳng giống Chúa Kitô chút nào. Vì không có mùi thơm là những cách nói năng, cử chỉ hành động và những việc bác ái cho tha nhân giống như Chúa làm.

   Một hoa hồng không tỏa hương chỉ là bông hoa giả. Một Tín hữu không làm cho người khác thấy Chúa nhân ái dịu dàng, không mang lợi ích cho tha nhân, chỉ là một Tín hữu giả hiệu mà thôi !!

  • Lời Chúa tôi ghi nhớ: Tạ ơn Người là Đấng đã dùng chúng tôi mà làm cho sự nhận biết Đức Kitô, như hương thơm lan toả khắp nơi. (2 Corintô 2, 14)

 

Phó tế: JB Nguyễn Định Sưu Tầm  * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 52 = CHUA THANH THAN VOI KITO HUU PDF Print E-mail

 

            Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 52

             CHÚA THÁNH THẦN VỚI KITÔ HỮU

 

   Từ Ngày lễ ngũ Tuần, Thần Khí Thiên Chúa là Chúa Thánh Linh đến ngự trong lòng mọi Tín hữu như Lời Đức Giêsu nói: “Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Ngài ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy…(Cv 1,8)

   I- Tín hữu tràn đầy Chúa Thánh Thần: Chúa Thánh Thần Quyền năng sẽ đến với từng người Tín hữu, để họ tận hiến đời mình cho Thần Khí Thiên Chúa làm chủ đời sống của họ. Người Tín hữu sẽ nhận đầy Chúa Thánh Linh để Ngài quản trị từng chi tiết trong cuộc sống tôi: “Còn anh em ở lại trong thành cho đến khi nhận được quyền năng từ trời ban xuống.” (Lc 24,29). Các Tín hữu được ơn diễn tả về Thiên Chúa cho người khác: “Và ai nấy được tràn đầy Thánh Thần…tùy theo Thánh Thần ban cho.” (Cv 2,4)

II- Sự đòi hỏi tràn đầy Chúa Thánh Thần: Sự đầy tràn Chúa Thánh Linh phải phải được thường xuyên, liên tục và bắt buộc trong đời sống Tín hữu bởi quyền lực Thiên Chúa: “Chớ say rượu chè, vì rượu chè đưa tới trụy lạc; nhưng hãy thấm nhuần Thần Khí.” (Êph 5,18). Như vậy, bạn thuộc rượu hay thuộc Thần Linh, hay là thuộc về đất hoặc trời. Nên nhớ, mỗi khi Tín hữu thực tâm cầu nguyện thì có sự hiện diện của Thần Khí Chúa: “Họ cầu nguyện xong, thì nơi họ họp nhau rung chuyển; ai nấy đều được tràn đầy Thánh Thần và bắt đầu mạnh dạn nói Lời Thiên Chúa.” (Cv 4,31)

   Bạn nên nhớ, Chúa Giêsu mời gọi bạn tràn đầy Thánh Thần quan trọng như sau đây: “ Ai khát hãy đến với tôi, ai tin vào tôi hãy đến mà uống! Như Lời Kinh Thánh đã nói: Từ lòng Người sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống.” Đức Giêsu muốn nói về Thần Khí mà những kẻ tin vào Người sẽ lãnh nhận. (Ga 7, 38-39)

III- Sự cần thiết tràn đầy Chúa Thánh Thần: Sự đầy dẫy Đức Thánh Linh rất cần thiết cho các môn đệ, các thầy giảng, các bậc cha mẹ, các thanh niên, thiếu nữ. Mỗi người đầy Thần Khí Chúa để lợi ích cho cá nhân mình và cộng đoàn. Nếu không tràn đầy Thánh Linh bạn không thể đạt được thánh ý Chúa dành cho bạn trong đời sống và chức vụ. Sự tràn đầy Thánh Thần là một món qùa tâm linh có tính cách cá thể, và phải được từng cá nhân tiếp nhận. Tôi phải làm việc cho Chúa và tha nhân theo riêng phần của tôi.  Chúa Thánh Thần không muốn làm áp lực bạn, tẩy rửa tâm linh bạn, cho đến khi bạn hoàn toàn đầu phục Ngài vĩnh viễn.  

  IV- Giáo Hội cần mỗi Tín hữu tràn đầy Thần Khí Chúa: Có vài hành động thiếu khôn ngoan, quá trớn hoặc kỳ dị, lạm dụng I cụm từ “tràn đầy Thánh Linh.” Vì thế đã làm nhiều Tín hữu khác xa lánh việc đầy dẫy Đức Thánh Linh kiểu này . Một số người cho rằng : khả năng nói tiếng lạ là bằng cớ của những người tràn đầy Chúa Thánh Linh. Điều này sai, vì nói tiếng lạ là dấu cho người ngoại đạo biết thực sự về Tin Mừng làm thay đổi đời sống. Thư Phaolô viết: “Vì thế, các tiếng lạ được dùng làm dấu hiệu, không phải cho những người tin, mà cho những kẻ không tin, còn lời ngôn sứ thì…người không tin, mà cho những người tin.” (x.1 Cor 14,22)

   Hội Thánh cần những Tín hữu tràn đầy Thần Khí Chúa, nếu thiếu sự đầy dẫy, Giáo hội sẽ bị xâm nhập vô trật tự, tranh chấp, phản đạo, ghen tuông, chia rẽ, bất hoà. Vì thế, tất cả moị Tín hữu trong Giáo hội cần tràn đầy Chúa Thánh Linh, Thần Khí Thiên Chúa ở cùng.

   V- Thế giới trông đợi các Tín hữu tràn đầy Chúa Thánh Thần: Đời sống của người Kitô hữu bước đi theo hai mục đích: về Thiên Chúa và tha nhân. Giáo hội mong muốn mỗi người Tín hữu phải hoàn hảo, là phải trần đầy Thần Khí Thiên Chúa (chất Chúa).

   Bạn không thể là chứng nhân có hiệu quả, nếu bạn không đầy dẫy Đức Thánh Linh (Thần Khí Chúa Tòan năng). Khi bạn làm việc Chúa theo thoả mãn xác thịt thì chỉ có thể dẫn tới sự thất bại và thất vọng mà thôi. (khoe khoang, trình diễn, kiêu căng, lợi lộc vật chất)

   Người Kitô hữu tràn đầy Thần Khí Chúa sẽ sống một cuộc sống đóng đinh, chết đi mỗi ngày cho xác thịt, thế gian, ma quỷ, để đem kết quả về cho Chúa và thuyết phục cứu các tội nhân.

   VI- Các điều kiện để tràn đầy Thần Khí Thiên Chúa:

1/ Hãy sám hối: Sám hối là từ bỏ , thay đổi cách suy tư, cách sống cho phù hợp với Tin Mừng:“Hãy sám hối…và sẽ nhận được ân huệ là Thánh Thần.” (Cv 2,38) Thánh vịnh 66,18 viết: “Điều gian ác, nếu lòng này ấp ủ, chắc hẳn là Chúa chẳng nghe đâu.”

2/ Chứng tỏ là con: Vì anh em là con, Thiên Chúa đã ban Đức Thánh Linh ngài ở trong lòng anh em.” (x. Gal 4,6)

   * Tôi không phải là hồ chứa, nhưng là ống dẫn, phải trào ra, ân huệ Thánh Thần được tràn trề ra.

           * Phó tế: Gioan Baotixita Maria Nguyễn văn Định- Mời thăm: ChiaseLoiChua.com

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THÁNG 3 PDF Print E-mail

 

                     MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

                               Từ ngày 01 đến ngày 15-3

 

Ngày 01-3: Chúng ta được nghe loan báo Tin Mừng như những người kia, nhưng lời họ đã nghe không sinh ích gì cho họ. Bởi vì những kẻ đã được nghe không lấy đức tin mà đáp lại lời giảng. (Dt 4, 2) * Họ đây là những người Do thái được Chúa mời gọi vào đất hứa. Tôi luôn khiêm tốn, lắng đọng tâm hồn để lắng nghe Lời Chúa.

Ngày 02-3: Còn chúng ta là những người tin, ta đang vào chốn yên nghỉ đó, như Lời Thiên Chúa đã phán: “Nên Ta mới thịnh nộ thề rằng: chúng sẽ không được vào chốn yên nghỉ của ta…”(Dt 4, 3)

* Chốn yên nghỉ là là quê hương trên trời, Giêrusalem mới vĩnh cửu. Tôi sẽ không được vào, nếu để của cải vật chất chiếm hữu. (x.Tv 95)

Ngày 03-3: Trong đoạn Thánh vịnh nói trên, lại có những lời chép rằng: Chúng sẽ không được vào chốn an nghỉ của Ta. (Dt 4, 5)

* Chúa cho tôi hưởng hạnh phúc hiện tại và sự sống thần linh đời đời. Tôi đã cảm nghiệm được Nước Trời ngay bây giờ bởi đức tin.  

Ngày 04-3: Ai bảo rằng mình có đức tin mà không hành động theo đức tin thì nào có ích lợi gì ? Đức tin có thể cứu người ấy được chăng? (Gc 2, 14) * Thánh Giacôbê thì nói đức tin phải có hành động, hình như đối lập với thánh Phaolô. Tôi thấy cần phải có việc làm để chứng tỏ đức tin của tôi cho mọi người thấy Chúa hiện diện.

Ngày 05-3: Cũng vậy, đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết. (Gc 2, 17) * Hành động ở đây không phải là hành động của Lề Luật. Tôi nên diễn tả đức tin bằng việc làm bác ái cho tha nhân .

Ngày 06-3: Đàng khác, có người sẽ bảo: “Bạn, bạn có đức tin; còn tôi, tôi có hành động. Bạn thử cho tôi thấy thế nào là tin mà không hành động. Còn tôi, tôi sẽ hành động để cho bạn thấy thế nào là tin. (Gc 2, 18) * Đây là một câu thật chí lý và thực tế cần áp dụng trong mọi thời đại. Như vậy, tôi vừa tin và vừa có hành động đi kèm.

Ngày 07-3: Còn anh em, anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người… (1 Pr 2, 9)

* Câu Kinh Thánh này nhắc đến các ơn Chúa Thánh Linh cho tôi từ khi chịu phép rửa. Tôi cần nhớ sống và thực hành trong đời sống.

Ngày 08-3: Xưa kia anh em chưa phải là một dân, nay anh em đã là Dân của Thiên Chúa; xưa anh em chưa được hưởng lòng thương xót, nay anh em đã được xót thương. (1Pr 2, 10)

* Chúa muốn nói với tôi như người tình nhân chẳng được yêu, nay Người gọi tôi là người yêu. Tôi hãy đáp lại tình yêu Chúa thật cụ thể.

Ngày 09-3: Anh em là khách lạ và lữ hành, tôi khuyên anh em hãy lánh xa những đam mê xác thịt, vốn gây chiến với linh hồn. (1 Pr 2, 11) * Những việc của xác thịt là dâm bôn, hận thù, bất hoà, ghen tương…; còn những việc của Thần Khí là bác ái, bình an, nhân hậu…Tôi luôn sống theo Thần Khí để không đam mê theo xác thịt.

Ngày 10-3: Người thiêu ra tro các thành Xơ-đôm và Gô-mô-ra,     diệt thành đó để làm gương cho những kẻ vô luân thời sau. (2 Pr 2. 6)

* Chúa đã dùng lửa thiêu đốt hai thành phố trên vì phạm tội xác thịt…Tôi thấy hình phạt này để không dám phạm tội dâm ô nữa.

Ngày 11-3: Người cứu ông Lot, kẻ công chính đang phải ưu phiền vì nếp sống dâm đãng của những người phạm pháp. (2 Pr 2, 7)

*Ăn ở buông tuồng, vô luân là hậu quả của kẻ không kính sợ Chúa. Tôi quyết sống không dung dưỡng những dục vọng tội lỗi của mình.

Ngày 12-3: Người công chính sống ở giữa họ, mắt thất tai nghe những hành vi phi pháp ngày ngày xâu xé tâm hồn…(2 Pr 2, 8)

*Người công chính cảm thấy đau xót, bị giầy vò, thử thách. Tôi sống trong một thế giới bất kính này, cần chuẩn bị làm chứng đức tin.

Ngày 13-3: Ai chối Chúa Con thì cũng không có Chúa Cha; kẻ tuyên xưng Chúa Con thì cũng có Chúa Cha. (1 Ga 2, 23)

*Ai phủ nhận Đức Giêsu là Chúa Cứu Thế tức là kẻ chối Chúa Cha.

Khi tôi tuyên nhận Chúa Giêsu, tôi sẽ được gọi Thiên Chúa là Cha.

Ngày 14-3: …Nếu điều anh em đã nghe từ lúc khởi đầu: “ở lại trong” anh em, thì chính anh em sẽ ở lại trong Chúa Con và Chúa Cha…(1Ga 2, 24-25) * Chữ “ở lại trong” (động từ tiếng Hy Lạp) được dùng 40 lần trong thư này thì họ sẽ ở trong Con và trong Cha. Bởi đó lời hứa của Thiên Chúa về sự sống đời đời được hoàn thành.

Ngày 15-3: Dầu mà anh em đã lãnh nhận từ Đức Kitô “ở lại trong” anh em và anh em chẳng cần ai dạy dỗ nữa. Nhưng vì dầu(sức dầu) của Người dạy dỗ anh em mọi sự…chứ không phải đối trá- thì theo như dầu ấy đã dạy anh em, hãy “ở lại trong” Người. (1Ga 2, 27)

* Gioan đã từng nói về sự sức dầu ở 1Ga 2, 20, tức là nhờ Thánh Linh soi sáng trong lòng mà các Tín hữu hiểu biết và “ở lại trong” Chúa. Tôi luôn xác tín rằng Chúa ở trong tôi và tôi ở trong Chúa.

 

Phó tế: GB. Maria Nguyễn Định/ Huyển Đồng

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THÁNG 3- TIEP PDF Print E-mail

 

                        MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

                             Bánh Sự Sống Tháng 03 (tiếp)

 

Ngày 16-03: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và….” (Mc 12, 30)

Đây là một mệnh lệnh Đức Giêsu muốn mọi Tín hữu phải thi hành. Con xin noi gương các thánh Tử Đạo Việt Nam đã hy sinh vì Chúa.

Ngày 17-03: “Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.”   (Lc 18, 14)

Chúa muốn dạy tôi về đức khiêm tốn vì là đầu mọi nhân đức khác. Xin Mẹ Maria dạy con luôn sống như Mẹ trong lời nói và hành động.

Ngày 18-03: “Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian.”   (Ga 9, 5)

Chúa chữa người mù nói lên Ngài là Đấng cứu độ toàn thể nhân loại.

Chúa muốn cho bạn và tôi đừng chìm trong bóng tối của tội lỗi nữa.

Ngày 19-03:” Ông Gia-cóp sinh ông Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu cũng gọi là Đấng Kitô.” (Mat 1, 16)

Thánh Giuse là gương mẫu các người cha hiền lành chăm lo gia đình.

Tôi noi gương ngài chu toàn bổn phận người chồng và người cha.

Ngày 20-03:”Anh hãy chỗi dậy, vác chõng và đi.”.Người ấy liền được khỏi bệnh, vác chõng và bước đi.”   (Ga 5, 8-9)

Chúa muốn tỏ mình cho tôi biết Ngài là Đấng chữa lành bệnh tật. Xin phục hồi thể xác và tâm hồn con được đổi mới trong mùa chay này.

Ngày 21-03: “Người Con không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người thấy Chúa Cha làm.”   (Ga 5, 19)

Đức Giêsu được đến bởi Chúa Cha và làm mọi điều theo ý Người. Xin giúp con thực hiện những điều Chúa đã dạy trong Phúc Âm.

Ngày 22-03: “Chính các ông đã cử người đến gặp ông Gioan, và ông ấy đã làm chứng cho sự thật.”   ((Ga 5, 33)

Gioan Tẩy giả đã thắng thắn làm chứng cho sự thật về Đức Giêsu. Con mạnh dạn rao giảng Chúa bằng việc làm cho người ngoại giáo.

Ngày 23-03: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi.”   (Ga 10, 27)

Là môn đệ không nói lạy Chúa; nhưng nghe và thực hành Lời Chúa.

Xin Mẹ giúp con luôn thưa xin vâng như Mẹ trong suốt cuộc đời.

Ngày 24-03: Các vệ binh trả lời: “Xưa nay chưa hề có ai đã nói năng như người ấy.” (Ga 7, 46)

Các vệ binh đã thấy Chúa Giêsu nói năng như là một vị ngôn sứ. Con quyết làm chứng về Chúa cho mọi người qua lời nói và việc làm.

Ngày 25-03: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ ngay đừng phạm tội nữa.!”   (Ga 8,11)

Vì lòng thương xót, Đức Giêsu khuyên người phụ nữ bỏ đàng tội lỗi.

Xin dạy con có lòng nhân từ như Chúa, để giúp người khác trở về.

Ngày 26-03: Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Vui mừng lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.”         (Lc 1, 28)

Đức Maria đầy ân sủng và niềm vui vì được đón nhận Tin Mừng. Con xin noi gương Mẹ sống Lời Chúa mỗi ngày để là con của Mẹ.

Ngày 27-03: “Thật vậy, nếu các ông không tin Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết.”   (Ga 8,24)

Đức Giêsu muốn diễn tả Người có cùng một bản tính như Chúa Cha. Xin Thánh Thần giúp con hiểu được Lời Chúa và sống theo Người.

Ngày 28-03: Đức Giêsu nói với người Do thái: “Nếu các ông ở lại trong Lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ của tôi.” (Ga 8,31)

Chúa muốn tôi hiểu và tuân giữ giáo huấn của Ngài là môn đệ Ngài.

Con quyết suy niệm Lời Chúa và đem ra thi hành như Mẹ Maria.

Ngày 29-03: Ông Áp-ra-ham là cha các ông đã hớn hở vui mừng, vì hy vọng được thấy ngày của tôi.”   (Ga 8, 56)

Đức Giêsu muốn nói tới ngày Chúa ngự đến, mà ông Áp-ra-ham sẽ thấy. Xin giúp con sống trong sạch, để thấy Chúa đang hiện diện.

Ngày 30-03: Trong lề luật các ông, đã chẳng có chép lời này sao: “Ta đã phán: các ngươi là những bậc thần thánh.” (Ga 10, 34)

Đức Giêsu là người được Chúa Cha thánh hiến còn quan trọng hơn.

Xin cho mọi người công nhận Đức Giêsu là Đấng đến để cứu độ.

Ngày 31-03: “Đức Giêsu sắp phải chết thay cho dân, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi.”(Ga 11,51-52)

Cái chết của Đức Giêsu qui tụ mọi dân tộc thành con cái của Chúa. Con noi gương Chúa hy sinh mạng sống cho gia đình và Giáo hội.

 

Phó tế : GB Maria Nguyễn Văn Định

 

 
DAO TAO MON DE # 11 = TAN GIAO HOANG CO THAY DOI MOI PDF Print E-mailTân Giáo Hoàng đang tạo những thay đổi tại Vatican.

 

Tân Giáo hoàng bỏ tiền túi trả tiền khách sạn

- Ngay trong ngày đầu tiên lãnh đạo 1,2 tỷ tín đồ Công giáo khắp thế giới, tân Giáo hoàng đã gây ấn tượng khi tự mình nhận hành lý tại khách sạn và trả tiền phòng. Ngài cũng đích thân nói lời cảm ơn từng nhân viên khách sạn.

Giáo hoàng Francis đang tạo ra những thay đổi tại Vatican

Giáo hoàng Francis đang tạo ra những thay đổi tại Vatican

1- Chỉ trong vòng 12 giờ sau khi trở thành người đứng đầu tòa thánh Vatican, Giáo hoàng đã xoá tan những truyền thống lâu đời về sự cầu kỳ, kiểu cách vốn tồn tại hàng trăm năm tại đây khi có nhiều hành động khác hẳn với những người tiền nhiệm.

2- Những hành động đó một lần nữa khẳng định sự giản dị, khiêm nhường vốn có của Giáo hoàng, người vẫn thường đi lại bằng xe buýt tại quê nhà, hôn lên chân của những bệnh nhân AIDS, cầu nguyện cùng với những gái mại dâm hay từ bỏ ngôi biệt thự sang trọng dành riêng cho tổng giám mục Buenos Aires.

3- Trong buổi lễ diễn ra hôm qua, khác với người tiền nhiệm Benedict XVI, người đã đọc bài diễn văn dài đến 3 trang bằng tiếng La-tinh, tân Giáo hoàng Francis chỉ diễn thuyết trong vòng khoảng 10 phút bằng tiếng Italia. Trong bài phát biểu, ngài nhấn mạnh tất cả các tín đồ Thiên chúa giáo cần phải "xây dựng" nhà thờ và "bước đi" với niềm tin.

4- Ngài đề nghị các linh mục phải xây nhà thờ trên những nền tảng vững chắc và còn cảnh báo rằng: "Điều gì xảy ra khi lũ trẻ xây những lâu đài trên bãi biển? Tất cả chúng đều sụp đổ. Nếu chúng ta không hướng về chúa Giê-su, chúng ta sẽ chỉ trở thành một tổ chức phi chính phủ đáng thương chứ không phải người con của Chúa trời".

5- Không chỉ trong lời nói, phong cách giản dị của Giáo hoàng Francis còn được thể hiện ngay ở những bộ lễ phục. Thay vì khoác lên mình tấm che ngực hình cây thánh giá màu vàng được trao sau khi được bầu làm giáo hoàng, trong buổi lễ hôm qua, cựu hồng y của Argentina vẫn mặc trang phục quen thuộc như khi còn là giám mục.

6- Ngài cũng từ chối khoác lên bộ áo choàng nhung màu đỏ mà người tiền nhiệm từng mặc khi lần đầu xuất hiện trước công chúng thế giới năm 2005. Ngài thấy hài lòng với bộ áo khoác dành cho giáo hoàng màu trắng giản dị.


"Với tôi có một điều chắc chắn là đã có sự thay đổi lớn về phong cách. Đây không phải chuyện nhỏ", Sergio Rubin, người viết tiểu sử cho giáo hoàng nói.

Cũng trong ngày thứ Năm, một thay đổi nhỏ nữa những cũng rất đáng chú ý đã xảy ra khi Giáo hoàng cùng đoàn tùy tùng dừng lại bên một ngôi nhà thuộc sở hữu của Vatican, nơi giáo hoàng ở trước mật nghị.

Tại đây ngài tự nhận hành lý của mình và nói: "Tôi muốn cảm ơn các nhân viên, những người làm việc tại đây", Pawel Rytel-Andrianek, một vị khách trong tòa nhà chứng kiến sự việc, kể lại.

"Và ngài tiến lại cảm ơn toàn bộ nhân viên ở đây, từng người một, không hề vội vã". Giáo hoàng sau đó đã trả hóa đơn tiền phòng của mình "để làm gương", người phát ngôn của Vatican, Federico Lombardi, cho hay.

"Mọi người ở đây cho biết trong suốt 20 năm qua, ngài chưa từng đề nghị Vatican cử ô tô đón mình", Rytel-Andrianek nói tiếp. "Ngay cả khi tới mật nghị cùng một linh mục khác trong giáo phận của mình, ngài vẫn ra đường đón taxi để tới mật nghị. Quả là một cử chỉ rất giản dị".

********


20 điều ít biết về Tân Giáo hoàng Francis

- Giáo hoàng Francis yêu thích tango, bóng đá và từng có thời làm vệ sĩ gác cửa cho một quán bar ở Buenos Aires. Đó là một vài trong số những điều ít biết về tân giáo hoàng nổi tiếng giản dị, khiêm nhường của Vatican.

Giáo hoàng Francis cầm lá cờ in logo của đội bóng yêu thích San Lorenzo.


1. Giáo hoàng Francis, tên thật là Jorge Mario Bergoglio, xuất thân từ một gia đình trung lưu có 5 người con và có cha là công nhân đường sắt gốc Italia.

2. Cha ông, Mario Jorge, di cư từ vùng Piedmont của Italia tới Argentina.

3. Tân Giáo hoàng thành tạo tiếng Italia, Đức, Tây Ban Nha. Ông cũng nói được tiếng Anh, Pháp, Bồ Đào Nha dù không trôi chảy và và một chút thổ ngữ Piedmont.

4. Ông từng bị cắt một lá phổi thời thiếu niên vì bị nhiễm trùng.

5. Giáo hoàng Francis yêu thích tango. "Tôi yêu tango và thường khiêu vũ thời còn trẻ", ông từng nói với Francesca Ambrogetti và Sergio Rubin, tác giả cuốn hồi ký "El Jesuita" năm 2010 của ông.

6. Ông từng có bạn gái khi còn trẻ. "Cô ấy nằm trong nhóm bạn mà tôi từng khiêu vũ cùng. Nhưng sau đó tôi nhận ra niềm đam mê với tôn giáo", Giáo hoàng Francis tiết lộ với Ambrogetti và Rubin.

7. Ông từng làm vệ sĩ gác cửa tại một quán bar ở Buenos Aires để kiếm tiền thời còn là sinh viên.

8. Giáo hoàng Francis là fan cuồng nhiệt của câu lạc bộ bóng đá San Lorenzo, một đội bóng ở Buenos Aires. Năm 1972, San Lorenzo là đội bóng Argentina đầu tiên từng giành giành hai chức vô địch trong một năm.

9. Bức họa yêu thích của ông là "White Crucifixion" (Đóng đinh vào thập giá màu trắng), do Marc Chagall vẽ năm 1939.

10. Bộ phim yêu thích của ông là "Babette's Feast", một bộ phim của Đan Mạch sản xuất năm 1987.

11. Ông từng nghiên cứu triết học tại Đại học công giáo Buenos Aires và cũng có bằng thạc sĩ hóa học tại Đại học Buenos Aires.

12. Giáo hoàng Francis từng giảng dạy văn học, tâm lý, triết học và thần học trước khi trở thành tổng giám mục của Buenos Aires.

13. Ông là đồng tác giả cuối sách "Sobre el Cielo y la Tierra" (Trên thiên đường và trái đất).

14. Ông đảm nhiệm chức tổng giám mục của Buenos Aires từ 1998-2013. Trong thời gian làm tổng giám mục, ông đã trở thành tấm gương cho người khác với lối sống khiêm nhường, tránh mọi sự xa hoa.

Jorge Mario Bergoglio nói chuyện với một hành khách khi đi trên xe điện ngầm ở Buenos Aires.

Jorge Mario Bergoglio nói chuyện với một hành khách khi đi trên xe điện ngầm ở Buenos Aires.

15. Giáo hoàng Francis thường sử dụng phương tiện công cộng thay vì taxi hoặc xe riêng để đi lại quanh Buenos Aires. Ông sống trong một căn hộ nhỏ với một linh mục nhiều tuổi hơn và tự nấu ăn.

16. Ông được Giáo hoàng John Paul tấn phong làm hồng y năm 2001.

17. Trong mật nghị bầu giáo hoàng năm 2005 mà ông được xem là ứng viên sáng giá. Giáo hoàng Francis được cho là trở thành nạn nhân của một chiến dịch bôi nhọ của những người khác, vốn cáo buộc rằng ông không bao giờ cười.

18. Giáo hoàng Francis thường bay tới Rome bằng vé máy bay hạng phổ thông.

19. Francis là giáo hoàng đầu tiên không phải người châu Âu kể từ thời Gregory III, người sinh ra tại vùng đất là Syria ngày nay và được bầu làm giáo hoàng năm 731.

20. Ông sẽ lấy tước hiệu là Giáo hoàng Francis chứ không phải Francis I. Giải thích về điều này, phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi nói: "Sẽ là Francis I nếu chúng ta có Francis II".

__._,_.___

 

 
<< Start < Prev 1731 1732 1733 1734 1735 1736 1737 1738 1739 1740 Next > End >>

Page 1735 of 1817