mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3687
mod_vvisit_counterHôm Qua7715
mod_vvisit_counterTuần Này36072
mod_vvisit_counterTuần Trước82221
mod_vvisit_counterTháng Này198711
mod_vvisit_counterTháng Trước297597
mod_vvisit_counterTất cả13876314

We have: 74 guests online
Your IP: 34.229.126.29
 , 
Today: Jun 20, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THANG 10 TIEP PDF Print E-mail

 

                        MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

                             Bánh Sự Sống tháng 10 (tiếp)

   * Tôi Ăn - Nhai - Nuốt  Bánh Ban Sự Sống, để có đủ sức sống mới với quyền năng của Chúa Thánh Thần, trước mọi sóng gió cuộc đời.


Ngày 16-10: Khốn cho các ngươi ! Các người như mồ mả không có gì làm dấu, người ta giẫm lên mà không hay. (Lc 11, 44)

Chúa khiển trách nhóm Pharisêu lòng đầy gian ác. Xin giúp con tẩy rửa các tật xấu và gian tà khỏi con người yếu hèn và xấu xa này.

Ngày 17-10: Hỡi các nhà thông luật! Các ngươi chất trên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi .   (Lc 11, 46)

Chúa muốn nhắc tôi đừng bắt người khác giữ đạo cách hình thức. Xin cho mọi Tín hữu biết sống đúng và làm theo Lời Chúa dạy.

Ngày 18-10: Hãy chữa những người đau yếu trong thành và nói với họ: Triều đại Thiên Chúa đã đến gần các ông.   (Lc 10, 9)

Hãy quan tâm tới những người đang đau khổ bằng sự an ủi họ. Xin giúp con đem Lời Chúa đến trong gia đình và nơi mình đang sống.

Ngày 19-10:Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi…Anh em còn quí gía hơn muôn vàn chim sẻ.   (Lc 12, 7)

Chúa muốn tôi đừng sợ, hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Ngài. Tôi luôn can đảm làm chứng cho Chúa trước mọi khó khăn.

Ngày 20-10: Ai chối Thầy trước mặt thiện hạ,, sẽ bị chối trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa.   (Lc 12, 9)

Chúa muốn nói với tôi về ngày phán xét cuối cùng giữa các thiên thần. Xin giúp con can đảm tiếp nhận Chúa trước mặt mọi người.

Ngày 21-10: Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng ?   (Lc 18, 8)

Chúa muốn dạy tôi cần có lòng bền chí theo Chúa đến cùng. Con quyết một lòng tin cậy Chúa trong mọi khó khăn thử thách hôm nay.

Ngày 22-10: Hãy làm như những người chờ đợi khi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa là mở ngay.   (Lc 12, 36)

Chúa muốn tôi luôn lập công phúc, vì giờ chết đến không biết lúc nào. Xin giúp con chuẩn bị sẵn sàng hành trang, để đón Chúa.

Ngày 23-10: Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì con người sẽ đến.   (Lc 12,40)

Chúa sẽ đến gọi tôi trong lúc tôi mải mê sự đời với nhiều say đắm. Tôi sẽ phải bỏ lại tất cả, Vì cuộc sống này mau qua như hoa cỏ.

Ngày 24-10-07: Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn. ( Lc 12, 48)

Chúa muốn nhắc tôi đã nhận ơn Chúa nhiều, phải cần sinh hoa trái. Xin giúp con làm nhiều việc bác ái , như Chúa đã trao ban.

Ngày 25-10: Thầy còn một phép rửa phải chiụ, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất !   (Lc 12, 50)

Phép rửa đi đôi với tử đạo Chúa phải chịu, cũng nói lên sự phán xét. Xin cho con hằng ngày hằng chết đi cho tội, để sống lại với Chúa.

Ngày 26-10:Khi anh cùng đi với đối phương ta toà, thì dọc đường hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong…   (Lc 12, 58)

Chúa nói đến lòng bác ái huynh đệ và sự cần kíp ngày cánh chung. Xin dạy con biết khiêm tốn làm hoà với Chúa và anh em mọi lúc.

Ngày 27-10: Tôi nói cho các ông biết:… nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ phải chết như vậy.   (Lc 13, 5)

Chúa muốn cảnh cáo tôi là mọi người đều có tội, cần phải sám hối.

Con quyết mỗi ngày đều nhìn lại chính mình để mau đổi mới.

Ngày 28-10: Người thu thuế đứng đằng xa:…vừa đấm ngực vừa thưa: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi”. (Lc 18,13)

Người thu thuế đã khiêm tốn nhận lỗi mình, lòng hướng về Chúa. Xin giúp con nhận ra mình bất xứng, xưng mình tội lỗi với niềm tin.

Ngày 29-10: Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba.   (Lc 12, 53)

Vì niềm tin của Phúc âm, mà người trong gia đình có thể bất đồng. Xin cho Tin Mừng của Chúa được thực hiện trong mọi gia đình.

Ngày 30-10: Nước Thiên Chúa giống như chuyện một hạt cải, người nọ lấy gieo vào trong vườn mình…   (Lc 13, 19)

Dụ ngôn này nói Nước Thiên Chúa lan tràn không gì ngăn cản nổi.

Xin cho Tin Mừng của Chúa được triển nở khắp nơi trên thế giới.

Ngày 31-10: Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa.   (Lc 13, 29)

Dân ngoại sẽ được Chúa gọi vào Nước Trời vì đáp lại tiếng Chúa. Xin cho con biết sám hối và thực hành Lời Đức Kitô để khỏi bị loại.

+++++++++++

   ***  Bà Ê-li-sa-bet là chị họ nói với Đức Mẹ : "Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.  (Luca 1, 45)

----------------------------------

Phó tế GBM Nguyễn Văn Định * johndvn @yahoo.com

 
BANH SU SONG # 37 = LAM CHU NONG GIAN, GHEN TUC PDF Print E-mail

 

                                    Bánh Ban Sự Sống # 37:

                                    LÀM CHỦ NÓNG GIẬN, GHEN TỨC

 

   * Cảm nghĩ: Orlando, Florida là một nơi quy tụ nhiều công viên hấp dẫn hàng ngàn gia đình tới nghỉ mát mỗi năm. Nhưng năm ngoái, một tạp chí Y tế cho Orlando là “Thành phố Giận Dữ Nhất tại Mỹ”.

   Họ đưa danh hiệu này trên những chuyện như : các vụ tấn công bạo lực, nóng giận, chém giết, ghen tức, cưỡng hiếp ngoài đường phố, cùng những con số phần trăm nam giới bị bệnh cao huyết áp.

* Một phút suy tư: Vua Na-bu-cô-đô-nô-xo nổi giận truyền điệu Sát-rác, Mê-các và Avết Nơ-gô tới.. (Đanien 3, 13). Khi không được như ý, vua “cả giận, biến sắc mặt”, nổi cơn lôi đình đối với ba người này(câu 19), ra lệnh trói họ lại và vất xuống lò lửa đang cháy phừng phực; nhưng ba người này vẫn không chết (câu 20-23).  

   Tất cả chúng ta đều bị vật lộn, quay cuồng, làm nô lệ cho sự nóng giận, do vi trùng rất nguy hiểm là kiêu căng xâm nhập trong huyết quản. Không phải nóng giận lúc nào cũng sai, điều quan trọng là bạn dùng ý chí để làm chủ nó, để sửa sai trong những lúc cần thiết.

   Bởi thế Lời Chúa nói: Anh em nổi nóng ư? Đừng phạm tội: chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn.   (Êphêxô 4, 26)

   Bạn phải giận khi thấy những bất công trong Gia đình, Cộng đoàn, Xã hội vẫn còn; nhưng đừng giận vì tư lợi và tự kiêu, nó sẽ làm bạn mất tự chủ trong lời nói và việc làm. Thánh Phaolô thách đố bạn: “Đừng làm chỉ vì ganh tị hay vì hư danh; nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình.” (Phil 2, 3)

   Khi biết tôn trông người khác trước mình, bạn có thể thấy mình đã đi được một bước trên đường tu luyện tâm linh, gặp gỡ Đức Kitô thật sự và tiến tới làm chủ sự nóng giận của mình.

   Vì ghen tương, vua Sa-un trở nên điên dại bởi thần khí xấu, mất cả lý trí: Vua đã tìm cách dùng cây giáo ghim ông Đavít vào tường, nhưng ông này tránh được…và trốn thoát trong đêm ấy.” (1Sam 19,10) Vì ghen tương cho nên: “Các thượng tế và kỳ mục mới xách động đòi quan Philatô phóng tích tên Baraba…” (Mc 15,11-13)

   Vì nóng giận, ghen tương làm cho não bộ của con người bị tê liệt, mắt bị mờ, tai bị điếc, lưỡi bị liú lại. Cho nên bạn và tôi mới mắc cái tội kiêu căng, nóng giận, khiến ta mất hết khôn ngoan và ý chí.

Ptế GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
BANH SU SONG # 33 = CHUA DA BO QUA TOI CUA NGAI PDF Print E-mail

 

                                         Bánh Sự Sống # 33

                        CHÚA ĐÃ BỎ QUA TỘI CỦA NGÀI

   * Cảm nghĩ: Mời bạn và tôi suy nghĩ câu chuyện sau đây: Sau khi vua Đa-vít phạm tội, ông Na-than nói với vua Đa-vít như sau: “Chính Ta đã xức dầu phong ngươi làm vua Ít-ra-en, chính Ta đã giải thoát ngươi khỏi tay vua Sa-un. Ta đã ban cho ngươi nhà của chúa thượng ngươi, và đặt các người vợ của chúa thượng ngươi vào vòng tay ngươi. Ta đã cho ngươi nhà Ít-ra-en va Giu-đa. Nếu bấy nhiêu mà còn qúa ít, thì Ta sẽ ban cho ngươi gấp mấy lần như thế nữa.

   Vậy tại sao ngươi lại khinh dể Lời Đức Chúa mà làm điều dữ trái mắt Người ? Ngươi đã dùng gươm đâm U-ri-gia, người Khết; vợ y, ngươi đã cướp làm vợ ngươi; còn chính y, ngươi đã dùng gươm của con cái Am-mon mà giết. Đức Chúa phán thế này: Từ nay, gươm sẽ không bao giờ ngừng chém người nhà của ngươi, bởi vì ngươi đã khinh dể Ta và cướp vợ của U-ri-gia, người Khết làm vợ ngươi.”

   Bây giờ vua Đavít nói với ông Na-than: “Tôi đắc tội với Đức Chúa.” Ông Na-than nói với vua Đavít: “Về phía Đức Chúa, Người đã bỏ qua tội của ngài; ngài sẽ không phải chết.” ( 2 Sam 12, 7-10)

 

  • Một phút suy tư: Đời sống bạn và tôi chắc cũng không thua gì câu chuyện kể trên. Nơi dục vọng lan tràn không hề kiềm chế, tình yêu, thống hối vẫn có thể bùng lên. Điều này chính là đời song biến cải, chính là dấu hiệu sống động của việc Chúa làm: “Cây bách (tùng) vươn cao thay bụi rậm(bụi gai), cây sim lớn mạnh thế tầm ma.” (thay cho gai góc). (x. Is 53,13)

  • Bạn có khao khát sự biến đổi này trong cuộc đời mình không?Vậy hãy tìm kiếm Đức Chúa khi Người còn cho gặp, kêu cầu Người lúc Người còn ở kề bên.” (x. Is 13, 6)

  • Có những lúc bạn chán chường vì điều ác bên trong mình và lòng bạn khao khát sự thánh khiết. Đây là Lời Thánh Linh mời gọi, nhắc nhở bạn rằng: Ngài đang ở gần bên cạnh, vào lúc này bạn phải đâm rễ thật sâu và biến đổi trong Lời Chúa. Ngài phán: “Cũng như mưa với tuyết sa xuống từ trời…thì Lời ta cũng vậy…sẽ không trở về Ta nếu chưa đạt kết quả.” (c.10-11)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
HOC HOI DE SONG DAO # 31= GIAO LY RUA TOI TRE EM PDF Print E-mail

 

                        BÍ TÍCH THÁNH TẨY

   Giáo Lý Rửa Tội Trẻ em/Enfant Baptism

          ( Sách Giáo lý Công Giáo từ số 1213 đến 1284)

   Mỗi Tín hữu cần có một cuốn Kinh Thánh Tân Ước để học hỏi  Lời Chúa, trước khi lãnh nhận phép Rửa tội, Thêm sức và Hôn phối.

                                         ------*****------

 

   I- Định nghĩa: Bí tích Thánh Tẩy là bước đầu tiên trong hành trình gia nhập Kitô giáo. Đời sống Kitô hữu chỉ thực sự bắt đầu với Bí tích Thánh Tẩy. Bởi vỉ Bí tích Thánh Tẩy là nền tảng toàn bộ Kitô giáo, là cửa dẫn vào đời sống thần linh và các Bí tích khác.

1- Lời Chúa dạy: Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, là, phép rửa cho họ, nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần . (x. Mt 28, 19-20).

Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh lại bởi ơn trên. (x. Ga 3, 3-8)

2- Nguồn gốc: Tên gọi “Thánh Tẩy” bắt nguồn từ nghi thức chính yếu như sau: người dự tòng được “dìm xuống nước”, ngụp lặn trong nước hay đổ nước lên đầu, nói lên ý nghĩa được mai táng với Đức Giêsu trong cái chết và được sống lại với Người. (x. 2 Cor 5, 17) . Đây cũng là “Phép Rửa ban ơn Thánh Thần, để chúng ta được tái sinh và đổi mới” (x. Tt 3, 5), họ trở thành con cái ánh sáng (x. Tx 5, 4-5).

 

II- Bí tích Thánh Tẩy trong công cuộc cứu rỗi:


1- Đêm Vọng Phục Sinh: Trong đêm vọng Phục sinh, Hội Thánh nhắc lại những biến cố lớn trong lịch sử cứu độ báo trước Bí tích Thánh Tẩy. Ngay từ buổi đầu sáng thế, Thần Khí Chúa bay lượn trên nước, để ban cho nước có khả năng phát sinh sự sống (x. St 1, 1-2).

Nước đại hồng thủy vừa hủy diệt tội lỗi, vừa cứu thoát gia đình ông No-e báo trước ơn cứu độ, nhờ Bí tích Thánh Tẩy. Nước Biển đỏ đã giết chết dân tội lỗi, và giải thoát dân Thiên Chúa (x. Xh 14, 1-31).

Chúa đả giải thoát con cháu Abraham khỏi vòng nô lệ, mà dẫn qua biển đỏ ráo chân, để họ tượng trưng cho một dân tộc mới, là những người được Thánh tẩy sau này. (Vọng Phục Sinh, làm phép nước).

2- Ý nghĩa của nước: Nước tượng trưng cho sự sống, nhưng nước cũng tượng trưng cho sự chết. Bởi vậy, nước Thánh Tẩy có thể

tượng trưng cho Mầu Nhiệm Vượt Qua: được rửa tội là cùng chết với Đức Kitô và cùng sống lại với Người. (x. Rom 6, 3-11)

3- Đức Giêsu đã tự hạ mình: để cho ông Gioan làm phép rửa tại sông Gio-đan, hầu báo trước Bí tích Thánh Tẩy mà người sẽ thiết lập trong mầu nhiệm Phục sinh. Máu và nước từ cạnh sườn Chúa chịu đóng đinh trên thập giá ám chỉ Bí tích Thánh Tẩy và Thánh Thể. Và ngay từ giây phút ấy, chúng ta có thể sinh ra bởi nước và Thần Khí, để có thể được vào Nứớc Thiên Chúa. (x. Ga 3, 5)

4- Ngay từ ngày lễ Ngũ tuần: Hội Thánh đã cử hành Bí tích Thánh Tẩy. (x. Cv 2, 38). Sau đó các tông đồ và những cộng tác viên đã ban phép Thánh Tẩy cho tất cả những ai tin kính Đức Giêsu: người Do thái cũng như người ngoại giáo. (x. Cv 2, 41; 8, 12-13)

                                                                     

III- Sự cần thiết của Bí Tích Thánh Tẩy:

 

1- Để được cứu độ: Chính Đức Kitô đã khẳng định Bí tích Thánh Tẩy là cần thiề để được cứu độ. (x. Ga 3, 5) và Hội thánh cũng quả quyết theo Chúa mình. Vì Hội thánh không có phương thế nào khác ngoài Bí Tích Thánh Tẩy bảo đảm cho hạnh phúc đời đời.

2- Trách nhiệm cha mẹ: Cha mẹ Kitô giáo phải lo cho con cái sinh ra được rửa tội trong vòng một tháng. Thừa tác viên thông thường của Bí tích Thánh Tẩy là Giám mục, Linh mục và Phó tế. Trong trường hợp khẩn thiết thì bất cứ ai (kể cả người ngoại) cũng có thể rửa tội, miễn là có ý muốn làm điều Hội thánh làm khi rửa tội và xử dụng công thức rửa tội nhân danh Chúa Ba Ngôi: Người rửa tội nói:

____ RỬA CON: NHÂN DANH CHA (đổ nước trên trán lần thứ nhất) VÀ CON (lần thứ hai) VÀ THÁNH THẦN (lần thứ ba).

3- Chúa không bị Bí tích ràng buộc: Không chỉ có Thánh Tẩy bằng nước mới đứa đến ơn cứu độ: đây chỉ là đường lối thông thường. “Thiên Chúa đã liên kết ơn cừu độ với Bí tích Thánh Tẩy, nhưng chính Người không bị các Bí tích ràng buộc”. Thiên Chúa muốn cứu độ mọi người (x. 1Tm 2, 4), nên ai sống theo lương tâm và thi hành ý muốn của Thiên Chúa, cũng có thể được cứu độ (x. GH #16). Vì Chúa Kitô đã chết cho tất cả, vì mọi người chỉ có một ơn gọi cuối cùng là kết hợp với Thiên Chúa, nên ta phải tin chắc rằng Chúa Thánh Thần ban cho mọi người khả năng tham dự vào mầu nhiệm Phục Sinh cách nào đó, chỉ có Chúa biết thôi”. (MV# 22)

4- Vì Đức tin, vì Ước muốn: Những người chịu chết vì đức tin mà chưa được rửa tội, thì được coi như Thánh Tẩy bằng máu. (các thánh Anh Hài). Những người ước muốn được Thanh Tẩy, dù chưa theo đạo hay đang kỳ dự tòng, mà chết trước khi được toại nguyện, được kể vào trường hợp Thanh tẩy bằng ước muốn. Riêng các trẻ em chết mà chưa kịp rửa tội, Hội Thánh tin tưởng phó thác các em cho lòng thương xót của Thiên Chúa. (x. Nghi thức an táng trẻ em)

 

IV- Ân sủng của Bí Tích Thánh Tẩy:


Khi chịu phép Thánh Tẩy, người Kitô hữu đã chết đi cho tội lỗi để sống cho Thiên Chúa là sinh lại trong Chúa Thánh Thần. (Ga 3, 5)

1- Được tha thứ tội lổi: Mọi tội lỗi đều đươc tha: tội nguyên tổ, mọi tội riêng cũng như mọi hình phạt do tội. Tuy nhiên vẫn còn đau khổ, bênh tật yếu và sự hướng chiều về tội lỗi. Vì thế, cuộc sống Kitô hữu là cuộc chiến đấu cam go và liên tục, chống lại tội lỗi và các khuynh hướng xấu.

2- Trở nên thụ tạo mới: Làm cho người rửa tội thành một con người mới (x. 2Cor 5, 17), thành nghiã tử của Chúa Cha (x. Galat 4, 5-7), được thông phần vào bản tính Thiên Chúa (x. 2Pr 1, 4) thành chi thể của Chúa Kitô (x. 1Cor 12, 4-11, thành Đền Thờ của Chúa Thánh Thần (x. 1Cor 6, 19). Thiên Chúa ban cho họ được ơn thánh hoá và ơn công chính hóa, cùng với ba nhân đức Tin, Cậy, Mến, các ân huệ Chúa Thánh Linh và các nhân đức khác.                             3- Tiếp nhận vào Hội Thánh: Là thân thể Chúa Kitô, là Hội Thánh, là những viên đá sống động…để xây nên Đền Thờ của Chúa Thánh Thần, xây dựng hàng tư tế Thánh (x. 1Pr 2, 5). Họ được tham dự vào ba chức Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế của Chúa Kitô. Trở thành phần tử của Hội Thánh và liên kết với anh em. Họ được quyền lãnh nhận các các Bí tích sự sống khác, được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa. Họ có bổn phận xây dựng bằng tình hiệp thông và phục vụ nhau trong Hội Thánh. (x. GH # 17)

                                                         

4- Hiệp nhất giữa các Kitô hữu: Cũng phải nói thêm là: Bí tích Thánh Tẩy không chỉ là mối giây hiệp nhất giữa những Tín hữu Công giáo, mà còn liên kết giữa các Kitô hữu khác như những anh em Tin lành, Chính Thống giáo và Anh giáo đã được rửa tội đúng phép; nhưng chưa hoàn tòan hiệp thông với Hội Thánh Công giáo.

5- Dấu ấn thiêng liêng : Nhờ phép Rửa, người Tín hữu được trở nên “đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô” (x. Rom 8, 29). Họ được ghi một dấu ấn thiêng liêng không thể tẩy xóa. Vì thế, mỗi người chỉ nhận Bí Tích Thánh Tẩy một lần. Dấu ấn này xác nhận họ thuộc về Chúa Kitô, hiến thánh họ để thi hành chức Tư tế Cộng đồng bằng việc tham gia vào việc phụng vụ của Hội thánh như học hỏi lắng nghe và thực hành Lời Chúa, là chứng nhân cho Tin Mừng.

 

V- Diễn tiến Cử hành Bí Tích Thánh Tẩy: (Rửa tội)

1- Nghi thức đón tiếp: LM, Ptế chào cha mẹ, người đỡ đầu, hỏi tên thánh em nhỏ, xin điều gì. Làm dấu thánh giá trên trán em nhỏ nói lên em thuộc về Chúa Kitô cứu chuộc nhân loại nhờ Thánh giá.

2- Chia sẻ Lời Chúa: LM, Ptế đọc một trong các đọan Phúc âm sau đây và chia sẻ ngắn gọn: - Mt 28, 18-20= Hãy ra đi… làm phép rửa cho họ; - Mc 1, 9-11= Chúa chịu phép Rửa; - Mc 10, 13-16= Trở nên trẻ nhỏ; - Ga 3,1-6= Sinh lại /Tái sinh để vào Nước Trời.

3- Lời nguyện giáo dân: LM, Ptế đọc Lời nguyện giáo dân.

4- Đọc Kinh cầu các thánh: Tất cả cùng thưa : Cầu cho chúng con.

5- Lời nguyện trừ tà và xức dầu dự tòng trên ngực em nhỏ: Nói lên em được giải thoát khỏi tội lỗi vào nơi ánh sáng của Nước Chúa.

Cử hành Nghi thức Rửa tội: (Thánh Tẩy)

6- Làm phép nước: Có những lời nguyện khác nhau: A/ Ngoài Mùa Phục sinh; B/ Trong Mùa Phục sinh.

7- Từ bỏ tà thần và tuyên xưng đức tin: LM hay Phó tế đọc lời kêu gọi. Mọi người thưa “Thưa con từ bỏ, - Thưa con tin”.

8- Nghi lễ Rửa Tội: Cha mẹ và người đỡ đầu tiến đến giếng rửa tội. LM hay Phó tế rửa tội cho em nhỏ: Đổ nước ba lần trên đầu em nhỏ nói lên việc chết đi cho tội lỗi, và bước vào đời sống của Thiên Chúa Ba Ngôi.

9- Xức Dầu Thánh trên đỉnh đầu em nhỏ: Sanctum Chrisma: là người “được xức dầu” bằng Chúa Thánh Thần, để tham dự vào chức Tư tế, ngôn sứ và Vương đế của Chúa Kitô.

10- Trao áo trắng: cho em nhỏ, tượng trưng “mặc lấy Chúa Kitô”, nghiã là: nói năng, phản ứng, hành động sẽ giống như Chúa.

11- Trao nến sáng: Được thắp từ cây nến Phục Sinh, biểu thị em bé, cha mẹ và người đở đầu hãy là ánh sáng của Chúa Kitô bằng đời sống gương mẫu qua lời nói và việc làm, là chứng nhân cho Chúa.

12- Kết thúc nghi lễ Rửa tội : Mọi người cùng hợp ý đọc Kinh Lạy Cha.

13-Lời nguyện, Phép lành: LM hay Pho tế đọc lời nguyện xin Chúa chúc lành cho người mẹ, cho người cha và mọi người đang hiện diện, rồi ban phép lành + nhân danh Chúa Ba Ngôi.

 

* Dâng em nhỏ cho Đức Me: LM hay Ptế nói vắn tắt về sự cần thiết dâng con cho Đức Mẹ bằng những kinh hay bài hát quen biết.

*   LM, Phó tế trao chứng chỉ Rửa tội cho cha mẹ.

                                  ***********

 

 
HANH PHUC HON NHAN # 21 = LOI CAU NGUYEN CUA VO CHONG PDF Print E-mail

 

                        HẠNH PHÚC HÔN NHÂN # 21ducme3

          LỜI CẦU NGUYỆN CỦA VỢ CHỒNG

 

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho con người bạn trăm năm ở đời này. Xin cho con hiểu biết trách nhiệm của con là phải tạo hạnh phúc cho bạn con, và tình yêu của bạn con là sức mạnh giúp con can đảm làm tròn nhiệm vụ vợ chồng mà Chúa đã giao phó.

 

1- Xin giúp con biết bạn con ước muốn những gì, hy vọng những gì, lo lắng những gì để vỗ về an ủi chở che.

 

2- Xin giúp con biết đối đãi tử tế với bạn con, cho con nhớ rằng một lời âu yếm, một cử chỉ yêu thương cũng đủ làm cho bạn con vui lòng hả dạ.

 

3- Xin chớ để cho con bất công tàn nhẫn ; nhưng biết ăn ở hiền lành tử tế, hài hòa, không nóng nẩy với bạn con, để thấy Chúa đang hành động trong con.

 

4- Và nếu cần sửa chữa cho nhau, xin giúp con biết dùng những lời khôn khéo, đại độ và yêu thương.

Xin giúp con biết rằng, con cũng có nhiều khuyết điểm, nên con không đòi hỏi bạn con phải hoàn hảo.

 

5- Con biết rằng tha thứ lỗi lầm, nín nhịn, bỏ qua yếu đuối, ấy là yêu nhau bằng hành động, và quyết bỏ cờ bạc rượu chè... Vì chính những tật xấu này làm tan nát gia đình con.

 

6- Xin giữ lòng con khỏi tính ghen tương, ngờ vực, hờn dỗi, nóng nẩy, để gia đình chúng con luôn đươc đoàn tụ ấm cúng và trung thành yêu nhau.


7- Chúng con quyết xếp đặt thì giờ để vợ chồng con gần gũi nhau, nhất là chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa trong giờ kinh tối gia đình, cùng nhau cầu nguyện chung, lắng nghe nhau những vui buồn trong ngày, để có sức sống mới.


 8- Con quyết noi gương Thánh Gia trong tinh thần khiêm tốn, siêng năng làm việc, chia sẻ vui buồn giữa vợ chồng, các con, để có Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh cả Giuse luôn hiện diện, làm chủ và hướng dẫn trong gia đình con. Amen .

 

 

 ducme3

 
<< Start < Prev 1771 1772 1773 1774 1775 1776 1777 1778 1779 1780 Next > End >>

Page 1779 of 1811